Bún Gà Xé Mắm Gừng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Dê Không Hôi – Ngon – Bổ – Rẻ Ngay Tại Nhà.
  • How To Cook Yummy Cà Ri Đùi Gà Nấu Sữa
  • Cà Ri Gà Nước Cốt Dừa
  • Cách Làm Món Bún Vịt Xáo Măng Thơm Ngon Trong Ngày Hè Nắng Nóng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Bún là món ăn không thể thiếu ở Sài Gòn với rất nhiều loại, từ bún khô cho đến bún nước. Nổi tiếng như bún bò, bún thịt nướng, bún mắm, cho đến những món bún lạ như bún thang, bún mắm nêm, bún num bò chóc… Mỗi món có hương vị và cách thưởng thức khác nhau, mang đến cho người ăn sự trải nghiệm rất thú vị. Ngoài những món bún quen thuộc kể trên, còn có một loại bún tương đối xa lạ với nhiều người là bún gà xé mắm gừng.

    Bún gà xé mắm gừng là một món ăn còn tương đối xa lạ với nhiều người.

    Tên gọi của món ăn đã nói lên các thành phần chính tạo nên món ăn này, đó là bún tươi, thịt gà và mắm gừng cùng ít rau sống. Bún và thịt gà thì quá quen thuộc, điểm thu hút thực khách của món ăn này chính là chén mắm gừng. Thoạt nghe qua, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến chén mắm gừng ăn thịt vịt hay ăn ốc, nhưng đó là một sự khác biệt hoàn toàn. Mắm gừng ăn bún gà xé là một sự pha trộn của rất nhiều nguyên liệu, đó là gừng, đậu tương, vừng rang, màu hạt điều, nước mắm và các loại gia vị khác.

    Pha chế nước mắm gừng không khó, cái quan trọng là mắm không mặn, không nhạt, lại có hương thơm thoang thoảng của gừng là được. Lấy một ít chao đánh tơi, đậu tương ngâm còn nguyên hạt, cho vào một ít màu hạt điều, các loại gia vị vào nêm cho vừa ăn, sau đó cho gừng thái lát mỏng vào cùng ít vừng rang là được. Bát bún gà xé rất đơn giản, bên dưới là các loại rau sống quen thuộc như: xà lách, húng quế, tía tô, húng thơm… được thái nhỏ cùng ít giá sống, bên trên là bún tươi, thịt gà xé và ít đậu phộng rang.

    Khi ăn, múc từng thìa nước mắm gừng, chan vào bát bún trộn đều để mắm gừng thấm đều trong các nguyên liệu. Màu của hạt điều thấm vào từng cọng bún tạo nên một màu vàng rất đẹp mắt. Gắp một miếng bún và thưởng thức, vị ngọt, béo của thịt gà, hương vị thơm mát của các loại rau hòa quyện trong cái vị đậm đà của nước mắm, cùng với đó là hương vị cay nồng của gừng đem đến cho người ăn sự ngon miệng và không hề ngấy.

    Nếu muốn thưởng thức món ăn lạ miệng này, bạn có thể ghé đến quán Gánh Huế – 59 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 7h đến 22h hàng ngày. Mỗi bát bún gà xé mắm gừng có giá 48.000 đồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đậm Đà, Chuẩn Vị Cho Ngày Mưa ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bún Mắm Bạc Liêu Ngon Bá Cháy Ở Sài Gòn, Cách Nấu Bún Mắm Bạc Liêu
  • Cách Nấu Canh Bún Miền Nam
  • Cách Nấu Chè Bắp Theo Kiểu Người Huế
  • Cách Nấu Chè Bắp Bột Báng Thơm Sánh Làm Món Tráng Miệng Cực Dễ ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Món Nộm Gà Xé Phay

    --- Bài mới hơn ---

  • Bỏ Túi Cách Làm Món Gà Xé Phay Nhanh Mà Ngon
  • Cách Rang Thịt Gà Với Gừng Sả Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Rang Thịt Gà Với Sả Ớt Cực Thơm
  • Gỏi Gà Bắp Cải Cho Bữa Cơm Ngon
  • Gỏi Gà Bắp Cải Với 3 Cách Làm Đơn Giản Và Lạ Miệng Nhất
  • Nguyên liệu:

    – 1 con gà nhỏ khoảng 1kg

    – 1/4 bắp cải

    – 1 củ hành tây

    – Rau răm thái nhỏ

    – Đậu phụng rang vàng, 2 quả ớt ngọt thái hạt lựu, 2 quả ớt băm nhỏ

    – Tỏi, 3 muỗng nước mắm, 2 thìa đường, nước cốt 1 quả chanh

    Cách làm:

    – Bạn làm sạch gà rồi cho vào luộc, đổ nước xâm xấp ngập gà sau đó cho 1 thìa muối cùng vài lát gừng cùng củ hành tím đập dập. Đun gà lửa to đến khi nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa đun gà trong khoảng 20 phút (tránh đun lửa to để làm rách da gà). Tắt bếp, ngâm gà khoảng 30 phút rồi vớt ra đĩa.

    – Bắp cải thái sợi nhỏ. Hành tây thái mỏng ngâm vào chén cùng với 2 thìa giấm, 1 thìa đường và 1/2 thìa cà phê muối. Các bạn trộn đều và cho vào ngăn mát trong tủ lạnh.

    – Bật mí một mẹo nhỏ, trong khi thái hành tây, nếu bạn sợ cay mắt hãy để hành tây và con dao thái hành vào tủ khoảng 30 phút rồi lấy ra thái sẽ hết cay mắt.

    – Thái nhỏ nguyên liệu trước khi trộn nộm.

    – Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, các bạn tiến hành bước pha hỗn hợp trộn nộm gà xé phay như sau: 3 thìa nước mắm + 2 thìa nước cốt chanh + 2,5 muỗng đường cho vào chén hoà tan. Sau đó cho đến ớt ngọt + tỏi băm + ớt băm vào trộn đều. Như vậy là bạn đã có một hỗn hợp trộn gà xé phay ngon ngọt, chua cay rất dễ ăn.

    – Gà luộc xong, bạn để nguội rồi xé thịt gà thành những miếng nhỏ theo thớ. Bạn nên xé miếng gà to một chút như vậy mới cảm nhận được vị ngọt của gà.

    – Thịt gà thái nhỏ thành từng miếng.

    – Cho thịt gà, bắp cải, hành tây cùng nước nắm pha sẵn vào trộn đều. Sau đó cho rau răm, đậu phụng vào trộn lại lần nữa. Hãy nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình.

    – Với cách làm gà xé phay này, bạn hãy yên tâm thưởng thức mà không lo món gà bị hăng, ngược lại gà rất ngon và giòn.

    – Hãy làm cho đĩa nộm gà xé phay thêm phần đẹp mắt bằng cách cắt tỉa hoa và trang trí cho thêm phần rực rỡ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Nộm Gà Xé Phay Đơn Giản Ngon Miệng Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Nộm Gà Xé Phay
  • Cách Làm Nộm Gà Xé Phay Bắp Cải Thanh Nhẹ Đầu Tuần
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Lạ Mà “siêu Ngon” Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Gà Xé Phay Ăn Ngay Kẻo Lỡ

    --- Bài mới hơn ---

  • Tháng Vu Lan, Học Ngay Cách Làm Bún Mắm Chay Chuẩn Ngon Từ Food Blogger Liên Ròm
  • Cách Nấu Bún Nước Lèo Chay
  • Cách Nấu Bún Nước Lèo Sóc Trăng Đúng Điệu Ngon Tuyệt Hảo
  • Mỹ Tâm Đáng Yêu Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nhưng Bị Nhận Xét Nói Chuyện Giống Nam Em
  • Du Học Mỹ Ngành Thú Y Với Mức Lương Và Cơ Hội Việc Làm Cao
  • Nguyên liệu:

    Món bún gà với cách thức chế biến dễ dàng sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa sáng ngon miệng.

    Thịt gà 200 gr

    Trứng gà 2 quả

    Bún khô 200 gr

    Chả cá 100 gr

    Gừng băm 1/2 muỗng cà phê

    Dầu ăn 1 muỗng canh

    Hạt nêm 2 muỗng cà phê

    Muối 1/2 muỗng cà phê

    Thịt gà rửa sạch cho vào nồi luộc chín, sau đó lấy thịt gà ra xé sợi. Trứng gà cho vào nồi nước luộc chín, bóc vỏ. Chả cá chiên sơ.

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, thêm gừng băm nhỏ vào xào thơm, tiếp đó cho nước luộc gà vào đun sôi. Nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.

    Bạn chần bún qua nước dùng sau đó cho bún vào tô. (Nếu dùng bún khô thì ngâm bún trong nước khoảng 30 phút cho mềm rồi rửa sạch lại, sau đó chần bún khô qua nước dùng gà).

    Sau khi cho bún vào tô, thêm thịt gà xé sợi, trứng, chả mực và rau ngò, hành lá vào. Cuối cùng chan nước dùng vào là xong.

    Với món ăn này bạn hoàn toàn có thể tận dụng được những miếng thịt gà luộc thừa từ bữa ăn trước để chế biến thành một món ăn mới cho bữa sáng.

    Gà ta: 1 cái đùi (0.5kg)

    Xương gà: 1 bộ

    Măng khô: 150g

    Đinh hương: 3 tép

    Gừng: 1 nhánh nhỏ

    Nấm hương: 10 tai ngâm nở

    Bún: 0.8kg (4 bát)

    Hành hoa, rau mùi, ớt

    Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu, hành tím, rau thơm, giá đỗ

    Cách làm:

    – Măng khô rửa sạch, ngâm với nước vo gạo qua đêm hoạc bạn cũng có thể ngâm với nước lã qua đêm, bạn nên ngâm lậu một chút cho măng nở và mềm ra. Sau đó cho măng vào luộc nhỏ lửa khoảng 20 phút tới 40 phút cho măng ngon sau đó đổ ra rổ và rửa sạch lại với nước lạnh. Và sau đó cho măng vào luộc tiếp, bạn luộc măng từ 3 – 4 lần cho măng mềm ngon hơn. Sau khi luộc xong bạn để ráo và xé sợi

    – Cho xương gà vào nồi áp suất đun nhừ để lấy nước xương, bạn hãy chú ý ninh xương lâu một chút cho nước xương gà ngọt hơn. Đồng thời trong thời gian ninh xương gà thì bạn hãy cho đinh hương, gừng, nấm hương, hành tím nguyên củ nướng, một chút hạt tiêu vào ninh cùng cho nước dùng có mùi thơm và ngọt dịu của xương. Bạn hãy nêm lại xương cho vừa khẩu vị.

    Trong quá trình ninh xương bạn hãy luộc kèm thịt gà, bạn cho đùi gà vào luộc chín sau đó cho ra để nguội sau đó xé nhỏ thành sợi tùy vào sở thích của bạn và gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Hà Nội Siêu Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Đúng Chuẩn Hà Nội Cực Kỳ Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Cá Linh Mắm Đơn Giản Lại Rất Ngon.
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Điệu
  • Canh Bún Cua Đồng, Đậm Đà Dân Dã
  • Cách Làm Món Gà Xé Phay Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Xé Phay Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Nộm Gà Xé Phay Giòn Ngon, Thanh Mát
  • Cách Làm Món Nộm Thịt Gà Xé Phay Cực Hấp Dẫn
  • Gà Rang Gừng: Hướng Dẫn Cách Rang Gà Ngon Nhất Cho Bạn
  • Cách Nấu Món Thịt Gà Rang Gừng Ngon Hoàn Hảo
  • Nguyên liệu cho món gà xé phay

    Sơ chế nguyên liệu

      Thịt gà rửa sạch, nên lấy cả phần ức gà và phần đùi gà để thực hiện. Nên rửa bằng muối để hết mùi và làm cho thịt gà sạch hơn. Sau khi rửa sạch để ráo.

    • Hành tây rửa sạch, loại bỏ hết vỏ và cắt mỏng thành hình tròn, sau đó ngâm ngay vào nước đá có pha một ít giấm trắng. Điều này sẽ làm hành tây không còn bị hăng và giòn ngon mà không bị dập mềm. Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra rửa sạch và để ráo hết nước.
    • Rau răm nhặt sạch lá úa, rửa sạch, để ráo nước rồi thái sơ, không cần nhỏ đều.

    Sơ chế rau trộn

    • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
    • Tỏi bóc vỏ và đập dập băm nhuyễn.
    • Lạc rang vàng, giã vỡ (không làm mịn)

    Cách làm gà xé phay

    Cách làm gà xé phay

    Bước 1: Cho gà vào nồi và đổ ngập nước, đun sôi lên, cho 1 thìa nhỏ muối và mì chính vào. Chú ý khi sôi thì giảm nhỏ lửa và vớt hết bọt ra. Để lửa vừa phải để thịt gà chín đều. Để thịt gà thơm hơn bạn có thể đập thêm miếng gừng vào nước luộc. Sau khi thịt gà đã chín thì vớt ra để nguội.

    Đến khi gà nguội hẳn thì mới tiến hành xé phay thịt hà, xé miếng vừa phải, bỏ phần xương gà đi, phần da không xé được thì dùng dao thái nhỏ.

    Bước 2: Pha hỗn hợp trộn gỏi. Đây là bước quan trọng và các bạn lưu ý rằng tùy vào khẩu vị của bạn để có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Ở đây chúng tôi lấy công thức chuẩn là nước cốt chanh, đường 1 thìa cà phê, mắm 1 thìa, nước trắng 3 thìa, ớt băm nhỏ 1 trái, tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp nước trộn gỏi lên sao cho tan hết đường. Lúc này bán nước sẽ có vị chua, ngọt, cay cay và mặn, thơm lừng của mùi tỏi là được.

    Bước 3: Cho thịt gà vào tô lớn, cùng với hành tây đã thái, sau đó cho hỗn hợp nước đã pha và khoảng 2 đến 3 thìa. Trộn đều tay cho thấm gia vị rồi cho rau răm vào tiếp tục cho thêm 2 thìa nước hỗn hợp lên lại đảo đều tiếp. Chỉ trong ít phút sau gia vị ngấm đều thì bạn cho gà ra đĩa rồi rắc đậu phộng và tiêu lên phía trên.

    Chú ý: Khi chọn gà nên chọn gà ta thì thịt sẽ thơm và dai, không bị bở.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Thơm Ngon Tuyệt Hảo Tại Nhà
  • Cách Làm Món Gà Rán Ngon Như Ngoài Hàng Miễn Chê
  • Cách Làm Món Mực Hấp Gừng Sả Hành Chấm Với Mắm Gừng Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Làm Món Mực Nhồi Thịt Hấp Dai, Ngọt, Bổ Dưỡng?
  • Mực Nhồi Thịt Hấp Say Đắm Cho Chị Em Chăm Chỉ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ba Rọi Nướng Kiểu Thái
  • Mực Nướng Muối Ớt Kiểu Thái Lạ Vị Mà Ngon Lon Ton Chạy Tìm
  • Bí Quyết Làm Món Mực Nướng Kiểu Thái Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Các nguyên liệu cần cho phương pháp làm mực hấp

    • 500 gam mực
    • Hành lá: 100 gram
    • Gừng: 1 củ
    • Ớt chỉ thiên: 5 quả
    • Tỏi khô
    • Chanh một trái
    • Rượu trắng gạo
    • Gia vị: nước mắm, đường trắng, bột ngọt
    • Các loại rau dùng chung: dưa leo, chuối chát, ngũ điếc.

    Các bước tiến hành làm mực hấp

    Bước 1: Sơ chế mực và các nguyên liệu khác

    • Mực bạn chọn lựa mực nào hấp cũng được cả, mực lá, mực ống, mực cơm. Tuy vậy cần thiết nhất nên lựa các con mực còn tươi, mới câu về càng tốt.
    • Chúng ta có thể quan sát ở bên ngoài con mực, lớp màng bọc ở bên ngoài tươi sáng tức là mực còn tươi ngon, còn thấy đã bị tróc trầy thì các bạn không mua he.
    • Sau lúc chọn lựa mực về ta cạo sạch, bỏ rửa mực với rượu trộn cùng với gừng đâm nát để cho mực hết mùi tanh. Nếu như các bạn mua loại mực cơm hoặc mấy loại mực nhỏ thì để nguyên con, nếu như mực hơi lớn thì bạn sử dụng một con dao cắt khoanh tròn, mỗi lát độ ba cm là được.
    • Ướp mực qua nước mắm, đường cát, bột ngọt để vậy độ 20 phút cho ngấm gia vị.
    • Gừng chúng ta cạo hết vỏ ngoài, rửa sạch trở lại và xắt hai phần thái từng sợi và 1 phần còn lại giữ nguyên.
    • Lá hành cắt phần rễ vứt đi hết, rửa cho sạch và xắt đoạn.
    • Ớt các bạn rửa và thái sợi nhỏ 2 trái, chuẩn bị thêm ba trái nữa để nguyên.
    • Chuối chát xắt lát ngâm với một nửa nước cốt chanh cho thật trắng. Các loại rau thơm cũng rửa cho sạch, hốt ra rổ để cho khô nước.

    Bước 2: Tiến hành hấp mực

    • Bỏ mực vào trong xửng hấp, trút cả gừng tươi, ớt sừng đã thái chỉ và lá hành cắt ngắn vào chung luôn và trộn cho đều lên một xíu nhá.
    • Bắc nồi hấp lên trên bếp hấp trong khoảng chừng 8 cho đến 10 phút là mực đã chín.
    • Xếp mực lên dĩa trang trí lên cho thật đẹp.

    Bước 3: Gĩa nước mắm gừng

    • Đổ gừng còn lại, ba quả ớt, 3 tép tỏi chung với 2 thìa nhỏ đường, một muỗng cà phê mì chính vào trong cối và giã nhuyễn ra.
    • Trút hỗn hợp ra cái bát, cho nước mắm ngon vào (chừng năm thìa hay ăn cơm), quậy đều lên rồi thêm cốt chanh vào. Quậy lại và nếm xem vừa dùng hay là chưa.

    Bước 4: Ăn mực hấp

    • Mực khi nhâm nhi sẽ chấm với nước mắm gừng, kèm rau thơm và chuối chát sẽ cực kỳ thơm ngon.
    • Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng bánh tráng cuộn mực với rau sống, chấm cùng nước mắm gừng tươi ha.
    • Ăn khi còn đang nóng thì mới thơm ngon.

    1 số đề nghị dành cho phương pháp làm món mực hấp

    • Chú ý khi hấp mực không nên để hấp quá lâu, con mực sẽ chín quá và mất chất.
    • Làm nước mắm gừng chúng ta phải thái miếng mỏng khi giã cho dễ.
    • Mực hấp lúc nhâm nhi sẽ giòn giòn, ngấm gia vị tuy nhiên cũng rất nhẹ, kết hợp ăn cùng rau chấm nước mắm gừng là vừa đậm vị luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Mực Hấp Gừng Sả Sốt Mắm Chanh Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Mực Nướng Ngon Đơn Giản Với: Sa Tế, Muối Ớt Và Chao
  • Cách Làm Mực Nướng Sa Tế Cay Ngon Hết Ý
  • ‘đổi Gió’ Món Ngon Mỗi Ngày Với Mực Dồn Thịt Rim Đậm Đà
  • Cách Làm Món Mực Ống Dồn Thịt Sốt Cà Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Làm Nộm Gà Xé Phay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Nộm Gà Xé Phay Đơn Giản Ngon Miệng Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Nộm Gà Xé Phay
  • Bỏ Túi Cách Làm Món Gà Xé Phay Nhanh Mà Ngon
  • Cách Rang Thịt Gà Với Gừng Sả Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Rang Thịt Gà Với Sả Ớt Cực Thơm
  • Không sử dụng ức gà để làm gà xé phay nữa mà chuyển sang dùng phần má đùi, bạn sẽ thấy rất thú vị khi món nộm không hề bị khô mà còn siêu ngon hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    • 2 má đùi gà ~ 350g
    • 1 củ hành tây lớn
    • 2 bó rau răm
    • 1 đốt gừng
    • 1 củ tỏi ~ 5-6 tép tỏi
    • 1-2 trái ớt tươi (ớt hiểm)
    • 1 quả ớt sừng
    • 1 quả chanh
    • 5g đậu phộng rang
    • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, bột canh

    Cách làm

    Sơ chế gà

    Thông thường khi làm nộm gà xé phay, người ta hay dùng ức gà. Ức gà ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt không có chất béo. Tuy nhiên khi chế biến, phần thịt của nó hay bị khô và bở tơi, không có độ ngọt.

    Bạn có thể đổi sang dùng phần má đùi. Đây là phần thịt mềm, ngọt, và cũng có độ giòn nhất định. Đặc biệt khi ăn không gây cảm giác thịt bị khô và bở.

    Gà xát muối hạt, nếu có rượu trắng hoặc rượu gừng thì bóp cùng để khử mùi hôi thịt gà. Sau đó rửa sạch lại. Cho vào nồi hấp chín cùng với 1 vài lát gừng để thịt gà được thơm.

    Sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi.

    Ướp thịt gà cùng với 1/2 thìa cà phê bột canh và 1 ít hạt tiêu xay để thịt đậm vị, khi ăn nộm không có cảm giác gà bị nhạt quá so với hành tây, rau răm.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ, rửa qua rồi bổ làm đôi, xắt sợi mỏng, ngâm vào tô nước đá có pha chút muối để khử hăng và giữ độ giòn. Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại rồi để ráo nước.

    Rau răm nhặt sạch, rửa rồi cắt khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay.

    Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi băm nhỏ. Ớt sừng thái lát chéo.

    Đậu phộng rang giã thô.

    Cách pha nước trộn nộm gà xé phay

    Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội và 2 thìa nước cốt chanh vào bát. Khuấy đều để đường tan, sau đó cho ớt băm và tỏi băm vào.

    Cách trộn nộm gà xé phay

    Cho thịt gà xé sợi ra tô to, tiếp đến cho hành tây, rau răm và ớt sừng vào, rưới nước mắm đường tỏi ớt vừa pha chế lên. Khéo léo trộn để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Sau đó để khoảng 5 phút thì cho nộm ra đĩa, rắc đậu phộng giã thô lên trên và thưởng thức.

    Lưu ý khi cho nộm ra đĩa, không nên cố rưới nước nộm lên. Vì nguyên tắc ở các nhà hàng, khi làm nộm hay salad, đã bày ra đĩa thì món ăn không được có nước. Và việc nước nộm dềnh dàng dưới đáy đĩa sẽ làm mất thẩm mỹ của món ăn đi rất nhiều.

    Yêu cầu thành phẩm

    Nộm gà xé phay ăn rất thanh, vị mặn ngọt chua cay hòa quyện rất đậm đà. Thịt gà ngọt mềm, không khô trong khi hành tây rất giòn nhưng không hề hăng. Đặc biệt mùi thơm của rau răm và độ ngậy bùi của đậu phộng rang giúp cho món nộm gà trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nộm Gà Xé Phay Bắp Cải Thanh Nhẹ Đầu Tuần
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Lạ Mà “siêu Ngon” Tại Nhà
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Làm Món Gà Xé Phay Đơn Giản, Ngon Giòn

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Cách Làm Gỏi Gà Bắp Cải, Rau Răm, Gỏi Gà Hành Tây Cà Rốt Đậm Đà Hương Vị Ẩm Thực Việt Nam
  • 5 Cách Làm Gỏi Gà Đơn Giản Tại Nhà
  • Làm Ngay Món Cánh Gà Rán Chiên Giòn Như Kfc Dành Cho Bé Nhà Bạn
  • Cách Làm Gỏi Cuốn Và Nước Chấm Ngon Ăn Hoài Không Ngán
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Gỏi Cuốn Chay Lạ Miệng Cho Ngày Rằm
  • Gà xé phay ngon và có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

    Gà xé phay với sự kết hợp của các loại rau củ như hành tây, giá đỗ, rau răm… sẽ mang đến hương vị thanh đạm, tươi mát, cùng thịt gà dai ngọt, ăn kèm nước mắm chua ngọt rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết giao mùa. Cách làm món gà xé phay rất đơn giản, ngay cả với những người không thường xuyên nấu nướng cũng có thể thực hiện thành công.

    Nguyên liệu làm món gà xé phay

    • Gà ta: 1/2 con (khoảng 300g)
    • Hành tây: 50g
    • Giá đỗ: 50g
    • Rau răm: 1 nắm nhỏ
    • Lá chanh: 5 lá
    • Chanh: 1 quả
    • Ớt tươi: 2 quả
    • Gia vị: nước mắm, giấm gạo, đường, hạt nêm, tiêu

    Cách làm món gà xé phay đơn giản, ngon giòn

    Bước 1: Sơ chế thịt gà

    Gà mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc. Lưu ý, không luộc gà chín quá để thịt gà giữ được vị dai ngọt tự nhiên.

    Gà luộc chín vớt ra để nguội, lọc bỏ phần xương gà rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ khoảng 0,5 – 1cm, không xé nhỏ quá thịt sẽ bị nát, ăn không ngon. Ướp thịt gà xé với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và một chút tiêu xay, trộn đều rồi ướp khoảng 5 phút cho thấm gia vị.

    Nếu tận dụng món gà luộc để làm gà xé phay, bạn bỏ qua bước luộc gà.

    Dùng tay xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Internet

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ, bỏ hai đầu, thái múi cau khoảng 0,5cm. Ngâm hành tây vào nước có pha 1 muỗng canh giấm gạo và vài viên nước đá để hành giòn và không bị hăng. Khi tiến hành trộn gà thì vớt hành ra, vắt nhẹ cho bớt nước.

    Giá đỗ nhặt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo.

    Lá chanh chọn những lá bánh tẻ (không non, không già), rửa sạch, dùng dao lạng bớt sống lá cho đỡ dai rồi cuộn tròn lại, thái sợi chỉ.

    Lạng bớt sống lá chanh. Ảnh: Internet

    Rau răm nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi thái rối khoảng 1cm.

    Ớt tươi thái khoanh mỏng.

    Bước 3: Hoàn thành món gà xé phay

    Pha hỗn hợp nước trộn gà gồm: nước cốt 1 quả chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan hết.

    Cho thịt gà đã ướp vào tô lớn, thêm hành tây, giá đỗ và ớt rồi rưới phần nước trộn phía trên vào trộn đều. Cuối cùng cho rau răm và lá chanh vào trộn thêm lần nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Trộn nhẹ tay để các nguyên liệu không bị mềm nát. Ảnh: Internet

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Cho gà xé phay ra đĩa, thêm hành phi và đậu phộng rang nếu thích. Trang trí với một chút rau răm và ớt tỉa hoa cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

    Gà xé phay có vị chua ngọt rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

    Yêu cầu thành phẩm

    Món gà xé phay có màu sắc đẹp mắt, thịt gà và các loại rau không nát và không bị chảy nước.

    Khi ăn cảm nhận được vị dai ngọt của thịt gà, giòn thanh của giá đỗ, hành tây, cùng hương thơm của rau răm và lá chanh.

    Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt để món ăn thêm phần đậm đà.

    Lưu ý khi làm món gà xé phay

    Ngoài phần thịt lườn gà, bạn có thể chọn thịt đùi để món gà xé phay dai ngon, thơm ngọt hơn và thuận tiện cho việc chế biến.

    Tùy khẩu vị người dùng mà bạn có thể cho thêm các loại rau ăn kèm khác như dưa leo, cà rốt, rau càng cua…

    Gà xé phay sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ai Cũng Thích Mê
  • Làm Món Gà Không Lối Thoát Cực Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Gà Rán Kfc Tẩm Bột Chiên Giòn Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Gà Chiên Mắm Tỏi Đơn Giản Tại Nhà Thơm Lừng Ai Cũng Thích
  • 21 Món Ngon Từ Thịt Gà Từ Gà Ta
  • Cách Làm Món Gà Chọi Kho Gừng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cánh Gà Cháy Tỏi – Đơn Giản Dễ Làm Mà Cực Kì Ngon Miệng
  • Cách Làm Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát
  • Mẹo Làm Mềm Thịt Gà Già
  • Cánh Gà Chiên Giòn Sốt Cay (Bonchon Chicken Wings)
  • Cách Làm Gà Nướng Giấy Bạc Đúng Kiểu Kfc
  • Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các món ăn chế biến từ gà như gà

    luộc, gà hấp, gà nướng, gà xào sả ớt, gỏi gà,… nhưng đã bao giờ bạn thưởng thức

    hương vị cay nồng nhẹ vô cùng hấp dẫn của món gà chọi kho gừng chưa? Hấp dẫn

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    1 con gà chọi (1,2 – 1,5kg)

    ½ củ hành tây

    1 nhánh gừng tươi, 3 tép tỏi, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 2 nhánh hành lá

    2 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít muối, tiêu, bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường

    1 bát nước (120ml), 1/2 muỗng canh dầu

    Cách làm:

    Bước1: Đun đường trên chảo nóng khoảng 5 phút. Khi thấy đường tan, vặn

    lửa nhỏ lại và tiếp tục khuấy đều thêm ít phút. Lúc này, bạn có thể tắt bếp,

    chêm nước vào. Khi thấy caramel đóng kẹo bạn hâm lại lần nữa để có nước màu. (

    Bước 2: Thái tỏi thành lát mỏng, thái gừng thành sợi nhỏ và cắt hạt lựu

    hành tây. Đồng thời chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn và ướp với ít muối,

    bột ngọt.

    Bước 3: Phi lần lượt hành, tỏi, gừng cho vàng đều với dầu nóng sau đó

    vớt hết ra một cái bát nhỏ.

    Bước 4: Cho thịt gà đã ướp vào chiên với hành tỏi đến khi các mặt ngả

    sang màu vàng đều các mặt.

    Bước 5: Cho ớt bột, tiêu, nước mắm, nước màu vào nồi thịt gà và kho nhỏ

    lửa trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm phần hành, gừng, tỏi đã phi vào nấu

    thêm khoảng 5 phút.

    Món gà chọi kho gừng rất dậy mùi thơm, ăn rất ấm bụng vào những ngày mưa

    hoặc trời trở lạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đùi Gà Chiên Bơ Ngon Khó Cưỡng
  • Ngon Mê Ly Gà Chọi 7 Món Ở Vĩnh Phúc
  • Cách Làm Gà Rán Kiểu Hàn Quốc Ngon Chuẩn Vị 2022
  • Làm Gà Chiên Giòn Cay Kiểu Hàn Quốc Không Thể Bỏ Lỡ Bước Quan Trọng Này!
  • Cách Làm Gà Rán Sốt Cay Hàn Quốc Dễ Gây Nghiện
  • Cách Làm Món Nộm Thịt Gà Xé Phay Cực Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Rang Gừng: Hướng Dẫn Cách Rang Gà Ngon Nhất Cho Bạn
  • Cách Nấu Món Thịt Gà Rang Gừng Ngon Hoàn Hảo
  • Cách Làm Món Gỏi Chân Gà Mặn Mà Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Cánh Gà Roti Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Gan Lợn Rim Đậm Đà, Đưa Cơm
  • Cách làm thịt gà xé phay là công thức chế biến món ăn từ thịt gà khá đơn giản ngay trong cách chế biến cho đến hương vị món ăn. Tuy nhiên, cách làm món thịt gà xé phay lại hấp dẫn người thưởng thức bởi chính hương vị đơn giản mà cực thanh nhẹ này. Hơn thế nữa, thịt gà là loại thực phẩm cực bổ dưỡng cho cơ thể, dễ ăn nên phù hợp với khẩu vị của đa phần mọi người, ngoài sử dụng trong bữa ăn gia đình, cách làm nộm thịt gà xé phay cũng được dùng rất nhiều khi lên thực đơn nhà hàng, thực đơn tiệc tùng, liên hoan, khiến bàn ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất sang trọng. Cách làm món nộm thịt gà xé phay cũng khiến các chị em vô cùng ưa thích vì cách chế biến đơn giản, không chút cầu kì.

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + Thịt gà: 500 g

    + Hành tây: 100 g

    + Giá đỗ: 100 g

    + Gia vị: dấm, đường, tỏi, muối, tiêu, phèn chua, vừng trắng

    + Hoa chuối tây: 100 g

    + Chanh quả, lá chanh, rau thơm, rau mùi, rau răm, ớt

    Cách làm nộm thịt gà xé phay

    – Sơ chế gà cho sạch, để ra rổ riêng cho ráo nước.

    – Bắc nồi nước lên bếp đun, cho vào chút muối.

    – Sau khi nước sôi chừng 30 0 thì thả gà vào luộc chín tới là vớt ngay ra cho nguội.

    – Dùng dao nhọn để lọc lấy phần thịt gà và xé thành miếng to vừa phải.

    – Cho thịt gà vừa xé vào âu lớn, nêm vào gia vị vừa ăn, thêm chút hạt tiêu cùng lá chanh thái chỉ.

    – Thái hoa chuối thành miếng mỏng rồi cho vào chậu sạch ngâm với nước có pha phèn chua.

    – Ngâm xong thì vớt hoa chuối ra và rửa lại cho sạch.

    – Thái mỏng hành tây, để riêng.

    – Rang vừng cho chín và thơm lên.

    – Hòa tan chút đường, muối, tỏi, đường, dấm rồi cho giá đỗ đã rửa sạch cùng hoa chuối và hành tây vào ngâm.

    – Thái ớt dạng chỉ, các loại rau mùi, rau răm và rau thơm thái khúc ngắn.

    – Gạn hết nước ngâm hoa chuối, hành tây, giá đỗ rồi thả vào âu sạch, thêm thịt gà vào trộn đều cùng cốt chanh, cuối cùng cho rau mùi, rau răm vào, đảo đều, rắc vừng vào rồi trộn lại lần nữa là hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nộm Gà Xé Phay Giòn Ngon, Thanh Mát
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Xé Phay Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Gà Xé Phay Đơn Giản
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ngon Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Xé Phay Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nộm Gà Xé Phay Giòn Ngon, Thanh Mát
  • Cách Làm Món Nộm Thịt Gà Xé Phay Cực Hấp Dẫn
  • Gà Rang Gừng: Hướng Dẫn Cách Rang Gà Ngon Nhất Cho Bạn
  • Cách Nấu Món Thịt Gà Rang Gừng Ngon Hoàn Hảo
  • Cách Làm Món Gỏi Chân Gà Mặn Mà Chuẩn Vị
  • Gà xé phay là một món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món gà xé phay khá đơn giản, mùi vị lại dễ ăn, thơm ngon, đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu của cách làm món gà xé phay:

    – Gà: khoảng 1,5 kg

    – Bắp cải: 1/4 cái

    – Ớt sừng: 2 quả

    – Ớt chỉ thiên: 2 quả

    – Mắm, đường, 1 ít lạc rang, gừng, hành tím

    Hướng dẫn cách làm món gà xé phay:

    – Gà sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch. Sau đó, cho một muỗng muối cùng 1 củ gừng và 1 củ hành tím đã đập dập vào nồi, cho gà vào, đổ nước ngập gà và bật bếp nấu trong vòng 5-10 phút với lửa to. Đến khi nước sôi, bạn cho nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 20 phút nữa thì bạn tắt bếp và ngâm gà trong nồi khoảng 20 phút cho chín. Gà luộc như vậy sẽ làm cho cách làm món gà xé phay thêm ngon và thú vị.

    – Bắp cải bạn đem rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng rồi đem trộn cùng 2 muỗng cà phê giấm ăn, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cho hành tây đã cắt vào ngăn mát tủ lạnh để làm giảm bớt mùi hăng của hành.

    – Tiếp theo, bạn sẽ pha hỗn hợp nước dùng theo cách làm món gà xé phay này như sau: lấy 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2.5 muỗng cà phê đường vào một chiếc bát, dùng muỗng khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn cho ớt sừng, ớt chỉ thiên đã băm nhỏ cùng tỏi băm vào trộn đều lên.

    – Gà luộc xong, bạn để cho nguội rồi xé thịt gà thành từng miếng theo thớ thịt. Bạn nên xé miếng thịt gà to một chút để giữ được vị ngọt và dai của thịt gà.

    – Kế đến bạn cho gà xé phay vào một chiếc tô lớn, cho bắp cải, hành tây vào trộn đều lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Gà Xé Phay Đơn Giản
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà
  • Cách Làm Món Gà Không Lối Thoát Thơm Ngon Tuyệt Hảo Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100