Top 6 # Cách Làm Món Cá Nướng Úp Chậu Nam Định Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cá Nướng Úp Chậu Nam Định

Cá nướng úp chậu là một đặc sản nổi tiếng của người dân Nam Định. Chỉ cần thường thường món ăn này một lần bạn sẽ vương vấn mãi không quên. Để hiểu rõ hơn về món ăn nổi tiếng này của người Nam Định mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây.

Cá nướng úp chậu – Món ăn độc đáo từ cái tên

Điểm nổi bật của món cá nướng Nam Định chính là phần da cá được nướng có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Không chỉ màu sắc hấp dẫn mà phần da cá còn được nướng rất giòn và ngon. Phần thịt cá chắc nịch thơm phúc khác biệt hẳn đối với những món cá nướng khác. Ngoài ra ưu điểm của món cá này chính là thời gian bảo quản được rất lâu. Theo các cụ lớn tuổi trong xã Phương Định thì món cá này có thể bảo quản được hàng tuần trời. Chỉ cần bạn treo cá lên gác bếp hoặc tủ lạnh thì sẽ bảo quản được rất lâu.

Cá nướng Nam Định cùng người dân đón Tết

Tuy nhiên để món ăn không mất đi hương vị thì trước khi ăn bạn nên nướng lại bằng than hoa khoảng 5 – 10 phút. Món cá nướng này ngon nhất khi nhậu với một chút rượu trắng.

Món cá nướng úp chậu này đã trở thành một đặc sản của người Nam Định. Cứ vào khoảng 25 âm lịch hàng năm, người dân xã Phương Định lại nô nức đánh cá. Những chú cá tươi ngon sau khi đánh bắt nên sẽ được nướng theo phương pháp truyền thống mang đậm hương vị quê hương. Để món cá nướng được ngon người dân xã Phương Định thường chọn loại cá trắm cỏ có cân nặng từ 2 – 5 cân hoặc cá chép 1 – 1,4 cân để nướng. Bởi vì theo họ thịt các trắm và cá chép rất thơm khi nướng úp chậu sẽ rất hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm món cá nướng úp chậu

Món cá nướng Phương Định, Trực Ninh, Nam Định tuy nhìn cầu kỳ nhưng thực chất rất đơn giản. Chỉ cần bạn thực hiện theo các bước sau đây là có thể chế biến thành công được món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để học được thành công bí quyết nướng cá của người dân Nam Định thì bạn cần phải chuẩn nguyên liệu thật tốt. Món cá nướng Trực Ninh cần có cá trắm hoặc cá chép nặng từ 1 – 5 cân. Ngoài ra còn cần phải chuẩn bị các gia vị như hành , sả, thì là, gừng…

Làm sạch cá và tẩm ướt

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ xong bước tiếp theo chính là làm sạch cá. Cá nướng cần phải mổ bụng và rửa lại sạch sẽ bằng nước sạch. Nếu cá quá to thì chúng ta nên thực hiện cắt ra làm nhiều khúc. Thông thường sẽ thực hiện cắt khoảng tầm từ 2 đến 3 khúc.

Khi làm sạch cá xong sẽ tiến hành ướp gia vị đã chuẩn bị trong vòng 30 phút. Cách làm này giúp gia vị ngấm vào thịt các được đều hơn và hương vị sẽ hấp dẫn hơn.

Thực hiện nướng cá

Tiếp theo cá sẽ được xếp vào một chậu nhôm xung quanh xếp gạch và bên dưới lót dơm cùng lá chuối để nướng.Trong quá trình nướng đòi hỏi người nướng cần phải hết sức kiên nhẫn. Bởi vì nếu không kiên nhẫn cá sẽ không được chín và có hương vị thơm ngon. Chính vì vậy người dân Trực Ninh thường truyền nhau rằng bí kíp nướng cá thành công chính là sự kiên trì.

Để món cá nướng được ngon khi nướng cần kiểm tra chậu úp cá thật chắc chắn. Rơm để nướng cá phải được trải xung quanh thành chậu và đốt rơm liên tục trong 30 phút. Sau đó để giữ độ ấm cho việc nướng cá cần thực hiện phủ một lớp trấu dày rồi đốt rơm liên tục trong vòng 5 tiếng.

Đặc Sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

Đặc sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

Đặc sản Nam Định : Cá Nướng Úp Chậu

5.0

out of

5

based on

2

votes

Bạn đánh giá: 5 / 5

Xin hãy xếp hạng

 

Chi tiết Được đăng: Thứ hai, 02 Tháng 7 2018 07:31 Viết bởi Admin5 Lượt xem: 1471

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam khu vực đồng bàng sông Hồng nơi mà nối tiếng với rất nhiều món ăn ngon đã đi sâu vào tiền thức của mỗi người.Hôm nay chúng tôi  xin giới thiệu tới quý vị món đặc sản tiếp theo của mảnh đất thành Nam đó là món Cá nướng úp chậu.

Cá nướng úp chậu là là một món ăn cổ truyền khá phổ biến ở Nam Định.Nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mâm cơm cúng gia tiên,có lẽ là không thể thiếu được món ăn mà đã đặc biệt từ cái tên,cách chế biến đến hương vị của nó.

Bất kì một món ăn ngon nào thì chọn nguyên liệu đều là khâu hết sức quan trọng.Nguyên liệu chính là cá chép khoảng từ 1-2 kg hoặc cá trắm từ 3-5 kg.Cá chọn những con cá tươi sống có màu trắng hoặc vàng vì đây là những con cá sống tự nhiên,thịt cá sẽ chắc và thơm ngon.

Cá sau khi được làm sạch sẽ cắt khúc tùy theo trọng lượng rồi tẩm ướp gia vị  gồm có bột canh,sả,ớt,gừng và lá mắc mật trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị.

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì sẽ mang đi nướng.Đầu tiên lót một lớp rơm khô dày khoảng 2-3 cm xuống dưới,lót lá chuối tươi lên và đặt cá.Tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên bên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên.

Khi hoàn tất mọi công việc chuẩn bị thì tiến hành phủ rơm lên bề mặt chậu và tiến hành châm lửa nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút.Sau đó tiến hành phủ một lớp chấu lên trên để ủ giữ ấm cho cá trong vòng 3h thì tiến hành lật mặt để cho cá khỏi bị cháy và tiếp tục ủ thêm khoảng 2-3h để cá chín đều.

Để món cá có hương vị đậm đà, thịt cá thơm ngon lúc ăn người nướng cá phải thật kiên trì,phải để ý giữ cho lửa đều vừa phải,nếu lửa quá to sẽ làm cháy cá , lửa nhỏ thì cá sẽ chín không đều thịt không thơm ngon.

Sau khi ủ tổng cộng khoảng 6h,cá đã chín và chúng ta có thể mở chậu,lấy cá ra và bày biện ra đĩa.Thêm một bát mắm gừng nữa là đã hoàn thành món cá nướng úp chậu tuyệt vời rồi.

Mọi nhu cầu về các món ẩm thực cổ truyền của dân tộc quý vị vui lòng liên hệ 0988999525 để được tư vấn hỗ trợ.

Cá Nướng Úp Chậu

Cá dùng để nướng là những con cá tươi, sống trong môi trường tự nhiên, thịt cá sẽ chắc và thơm ngon. Cá được cắt làm đôi, làm ba (tùy theo kích cỡ của cá), rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh, sả, lá mắc mật, gừng với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì sẽ mang đi nướng. Đầu tiên lót một lớp rơm khô dày khoảng 2- 3cm xuống dưới, lót lá chuối tươi lên và đặt cá. Tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên bên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên trên cá. Xong xuôi, rơm sẽ được phủ lên thành chậu và bắt đầu nướng cá. Khi hoàn tất mọi công việc chuẩn bị thì tiến hành phủ rơm lên bề mặt chậu và tiến hành châm lửa nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút.

Sau đó người ta sẽ phủ một lớp trấu dày quanh mặt chậu rồi đốt thêm từ 4 – 5 tiếng. Thành phẩm cá nướng úp chậu chín đều, lớp da béo ngậy, giòn dai, óng vàng cùng phần thân cá chắc thịt, thơm ngon phưng phức. Cá nướng rơm ăn kiểu gì cũng ngon. Ngon nhất là kiếm mớ lá sung, lá mơ, rau thơm rau mùi đủ loại, pha một bát nước chấm mắm gừng, rồi cuộn tất cả cá và rau thơm lại. Ai thích ăn loại rau nào thì cuộn loại rau ấy và chấm để ăn.

Ông Nguyễn Văn Chấp năm nay đã gần 70 tuổi sống ở Đội 5, xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy cho biết, muốn cá nướng ngon, phải biết canh lửa, kiên trì. Nếu người nướng nóng vội cho lửa cháy to, cá sẽ bị chín ép, bị cháy, còn khi ít lửa, cá chín không đều, thịt thường không có mùi thơm. Đặc biệt, rơm và trấu được dùng để nướng cá là loại rơm của cây lúa tám, và vỏ trấu của hạt thóc tám được trồng phổ biến ở địa phương.

“Cách chế biến món cá nướng úp chậu tuy đòi hỏi sự cầu kỳ, kiên trì nhưng ở Giao Nhân giờ trở thành đặc sản, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo…”, ông Chấp vui mừng nói.

Những du khách ghé qua nơi đây sẽ chắc chắn không bao giờ muốn bỏ lỡ món đặc sản Nam Định này. Bởi chỉ cần một lần thưởng thức thôi, bạn sẽ dễ dàng bị món ăn này hấp dẫn đến mức say mê.

Cách Làm Bún Cá Nam Định

Bún cá Nam Định với vị ngọt thanh của nước dùng xương, vị đậm đà của miếng cá được lát mỏng, chiên giòn tan, mùi thơm đặc trưng của rau cần, thì là, thêm mớ rau sống thái rối xanh mát làm nên một hương vị đặc trưng củ bún cá thành Nam.

NGUYÊN LIỆU

– Cá quả: 1 kg (có thể thay bằng cá trôi, trắm loại nhỏ) – Xương cục: 500 gr – Cà chua: 200 gr – Hành lá: 50 gr – Thì là: 50 gr – Hành khô: 1 củ – Gừng khô: 1 củ – Rau cần: 500 gr – Rau diếp: 200 gr – Rau thơm các loại: 1 ít – Dầu ăn – Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.

CÁCH LÀM

– Xương mua về các bạn ninh lấy nước dùng trong. Đập thêm 1 mẩu gừng để nước dùng thơm hơn. Trong quá trình đun các bạn để nhỏ lửa và thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong.

– Cá sơ chế sạch để ráo. Phần mình cá thái miếng mỏng (khoảng 4 – 5 mm). Ướp mình cá với chút gừng băm nhỏ + muối + 1 thìa bột năng, trộn đều, để 1 tiếng cho ngấm.

– Phần đầu cá cho vào ninh cùng với xương lợn.

– Cà chua rửa sạch, 1/2 thái nhỏ, 1/2 bổ múi cam.

– Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

– Hành, thì là, rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.

– Rau diếp và các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo. Rau diếp thái nhỏ, trộn chung với các loại rau thơm.

– Làm nóng dầu ăn, cho thịt cá lát mỏng vào chiên. Các bạn để nhỏ lửa để cá chín âm, vàng, giòn. Gắp ra để ráo dầu.

– Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua thái nhỏ vào đảo.

– Khi cà chua mềm, nhuyễn, các bạn gạn nước dùng vào. Cho rau cần vào trụng qua, vớt ra để riêng.

– Nêm vào nước dùng: 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa canh nước mắm.

– Khi nước dùng sôi lại các bạn cho hành + thì là, tắt bếp.

– Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, cho ra tô. Cho rau cần vào, thêm cá, chan nước dùng. Ăn kèm với rau sống và nước mắm hành.