Canh Cua Rau Đay, Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Mát Ngon Ngày Hè

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Rau Rút Siêu Ngon Miệng Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Canh Riêu Của Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Ngon Như Ngoài Hàng Cho Ngày Trở Lạnh
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Đơn Giản Ngon Nhất 2022
  • Bí Kíp Nấu Riêu Cua Thơm Ngon, Đông Thành Miếng To, Không Bị Nát
  • Nguyên liệu cần có cho món canh cua rau đay

    – 1 kg cua đồng

    – 2 mớ rau đay

    – Gia vị: Muối, Nước mắm, Mì chính, Bột canh…

    Chi tiết các bước chế biến canh cua rau đay

    – Bước 1: Cua đồng sau khi mua về, bạn đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ cho ra sạch hết đất và cát bám theo. Đổ sạch nước ngâm, rồi đi sóc lại nhiều lần, tiếp tục cho nước vào và lại đổ nước bẩn đi. Cứ làm vậy khoảng 3 đến 4 lần cho đến khi nước cua trong.

    – Bước 2: Bạn cầm từng con cua tách riêng phần mai cua và thân ra, ở phần bụng cua có yếm bạn nên bỏ đi, vì nó khá rắn và không có thịt, gây khó khăn khi giã và xay.

    – Bước 3: Phần mai cua có gạch, bạn dùng tăm khêu gạch đó để riêng ra 1 chiếc bát con. Phần thân cho vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn. Bạn càng giã nhỏ hoặc xay nhuyễn thì nước canh càng ngon và ngọt vị.

    – Bước 4: Cua sau khi xay nhuyễn, bạn cho phần thịt cua đã xay vào 1 chiếc tô, chế nước và dùng tay bóp nát và khuấy cho đến khi thịt cua tan hết ra nước. Đổ nước thịt cua đó qua ray để lọc lại bỏ lại xác cua (Lượng nước lọc tùy thuộc vào lượng canh ăn của gia đình).

    – Bước 5: Rau đay bạn đem nhặt lấy lá non rửa và ngâm muối. Sau đó vớt ra để ráo, và thái nhỏ mướt.

    Cách nấu canh cua rau đay giải nhiệt ngày hè

    – Bước 6: Bắc nồi nước thịt cua xay nhuyễn lên bếp đun, cho thêm phần gạch cua đã khêu và một chút bột canh vào nồi.

    Khi nước canh cua sôi, bạn dùng đũa hoặc thìa gạt khẽ phần gạch cua nổi lên sang 1 bên rồi thả rau đay vào nồi. Đun canh sôi lên trong khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng và bắc nồi canh cua rau đay xuống, múc canh ra bát.

    Chú ý: không được đậy vung nồi canh khi đang sôi sẽ khiến nước canh cua vồng lên và tràn ra ngoài..

    Một số lưu ý khi nấu canh cua rau đay

    – Để nấu canh cua rau đay được ngon nhất, khi đặt nồi canh lên bếp bạn nên chú ý để nước vừa sôi là mở vung cho rau đay vào ngay, không nên tranh thủ làm việc khác để canh trào. Nếu như vậy, vừa mất phần thịt cua giàu dinh dưỡng, mà canh lại mất ngọt, thêm vào đó là bẩn bếp và có mùi khét.

    – Trong lúc cho rau đay vào thì hạn chế đảo, khuấy như vậy thịt cua mới không bị tan và lắng xuống bên dưới.

    – Nên cho nước mắm sau, khi tắt bếp, không nên cho trước lúc nấu, làm như thế sẽ khiến nước mắm bay mùi, canh sẽ không còn thơm. Mỳ chính cũng vậy, nếu ở nhiệt độ 100 độ C sẽ biến thành chất độc, không tốt cho cơ thể.

    – Và cuối cùng: Không nên nấu quá nhiều rau sẽ làm món canh bị nồng, ngang, khó ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Riêu Cua
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Mồng Tơi Thanh Mát Giữa Trưa Hè
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Riêu Cua Hoa Thiên Lý Ngon Mát Ngày Hè
  • Cách Làm Chả Cua Bún Riêu Chuẩn Vị, Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển (Miyeok Guk) Chay, Mặn Cực Ngon, Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Mồng Tơi Ngon Mát Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Sườn Chua Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Nấu Canh Sườn Non Cải Chua I Canh Sườn Non Cải Chua
  • 3 Cách Nấu Canh Chua Thịt Băm Đơn Giản Dành Cho Bạn
  • Vào những ngày thời tiết nắng nóng oi bức của mùa hè, món canh cua ăn kèm với cà muối sẽ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Đặc biệt, cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi cũng không quá phức tạp, ngược lại còn rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cua rau đay, mồng tơi

    • Rau đay: 1 mớ.
    • Mồng tơi: 1 mớ.
    • Mướp hương: 1 quả.
    • Cua đồng: 350 gram.
    • Hành, tỏi, ớt.
    • Gia vị gồm: Dầu ăn, bột ngọt, bột canh và hạt nêm.

    Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi.

    Để có được món canh cua nấu với rau đay, mồng tơi thơm ngon đậm đà, các bạn có thể tiến hành làm lần lượt theo các bước như sau:

    Bước 1: Sơ chế cua

    Sau khi các bạn đã chọn và mua được cua ngon, bạn đem cua ngâm trong khoảng 30 phút để cua nhả bớt bùn đất có trong miệng rồi mới tiến hành sơ chế cua.

    Tiếp đó, khi đã ngâm xong, các bạn đem cua rửa sạch lại 1 lần nữa rồi bóc bỏ phần thâm và mai cua để riêng ra.

    • Phần mai cua các bạn khêu lấy gạch bên trong mai rồi để riêng ra bát.
    • Phần thân cua các bạn bóc bỏ yếm rồi cho vào cối giã (các bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay), tuy nhiên để cua được mềm thịt hơn các bạn nên sử dụng cối giã tay sẽ ngon hơn..

    Sau đó, cho nước vào phần thịt cua đã giã cùng 1 chút muối, hòa tan cho đều rồi tiến hành lọc qua rây để lấy phần nước cua nguyên chất.

    Bước 2: Sơ chế các loại rau

    Rau đay, mồng tơi: Các bạn đem nhặt thật sạch, loại bỏ hết phần thân già và lá úa. Sau đó, rửa nhiều lần với nước sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút. Tiếp đó, vớt rau ra, thái vừa ăn rồi để khô.

    Mướp hương: Bạn đem gọt bỏ hết bỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

    Bước 3: Tiến hành nấu canh cua

    Phần nước cua lọc được lúc trước, các bạn đem đun sôi lên.

    Lưu ý: Trong khi đun các bạn luôn luôn phải để ý bếp, bởi vì khi sôi cua sẽ rất nhanh bị trào ra ngoài – nếu để trào phần thịt ngon của cua sẽ bị trào hết ra ngoài.

    Khi đun nước sôi, phần gạch cua sẽ kết lại với nhau, tạo thành từng tảng. Lúc đó, các bạn cho mướp đã sơ chế vào. Chờ khoảng 2-3 phút thì tiếp tục cho rau đay và mùng tơi vào luôn.

    Trong lúc chờ đợi, các bạn đặt chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng già rồi cho hành vào phi thơm vàng lên. Tiếp đó, thả gạch cua lúc trước đã lấy được vào xào chín lên. Sau đó thả gạch cua vào nồi canh cua đang sôi.

    Tiếp theo, chúng ta tiến hành nêm gia vị (gồm bột canh, bột ngọt và hạt nêm) vào nồi canh cua sao chua vừa ăn là được.

    Cuối cùng, múc canh cua ra bát tô to rồi bắt đầu thưởng thức khi canh cua vẫn còn nóng.

    Yêu cầu về thành phẩm món canh cua có được

    • Thành phẩm món canh cua rau đay có được đạt yêu cầu là: phần nước canh có vị ngọt đậm đà, vị thanh mát và béo ngậy tự nhiên có được từ cua.
    • Khi thưởng thức canh cua rau đay, các bạn nên ăn kèm cùng với cà muối xổi sẽ ngon hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi ăn canh cua lúc vẫn còn nóng sẽ cảm thấy ngon miệng và không có cảm giác bị tanh.

    Muốn có được món canh cua nấu rau đay và mồng tơi ngon, việc chọn được cua ngon sẽ quyết định rất nhiều đến thành phẩm món canh cua có được. Và để chọn được cua ngon không hề khó, các chị em nội trợ chỉ cần chú ý 1 chút là sẽ nắm được những bí quyết chọn cua ngon ngay.

    • Khi chọn cua, cầm những con cua trên tay, bạn thấy con nào cả chân và càng đều cử động mạnh thì đó là những con cua còn khỏe và tươi.
    • Những con cua nào mà tươi thì phần càng và phần chân sẽ sáng bóng hơn.
    • Nên chọn những con cua còn đủ các chân và càng. Những con cua như vậy sẽ tươi và khỏe mạnh.
    • Khi dùng tay ấn vào phần yếm của cua, nếu thấy cứng thì đó là cua tươi và chắc thịt. Còn nếu ấn tay vào mà thấy mềm thì cua đó là cua ít thịt.
    • Những con cua bạn thấy sủi bọt nhiều, khi bạn đụng tay vào sẽ sẵn sàng kẹp thì đó là những con cua còn khỏe, thịt ngon.
    • Cua đực sẽ là những con cua nhiều thịt còn cua cái sẽ nhiều gạch. Có rất nhiều người chọn cua cái vì cho rằng những con cua cái sẽ trắc thịt hơn cua đực.
    • Nếu ăn cua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch, cua thường sẽ bé ngậy và nhiều thịt hơn. Còn ăn cua vào giữa tháng thường cua sẽ bị gầy và yếu, bởi thời điểm giữa tháng là thời điểm cua lột vỏ.

    Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

    • Cua đồng là 1 trong những thực phẩm có thể chế biến ra được rất nhiều các món ăn ngon – dân dã. Hơn nữa, còn có rất nhiều các tác dụng trong y học. Nhất là món canh cua đồng – có tính giải nhiệt, thanh mát cơ thể và còn kích thích trong khi ăn uống, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.
    • Cua đồng có chứa Canxi phốtphát – đây là chất rất tốt đối với trẻ nhỏ trong quá trình phát triển. Nhất là những bạn nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng.
    • Lượng protein có trong cua đồng được đánh giá rất cao. Có chứa tới 8/10 loại axit/amin cần thiết, bao gồm: lysine, phenylalanine, isoleucien, methionie, trytophane, valine, threonine và leucin.

    Chắc chắn món canh cua dân dã này sẽ được rất nhiều người yêu thích, nhất là trong mỗi bữa cơm gia đình. Nhất là vào những ngày hè nắng nóng, ăn canh cua kết hợp với món cà pháo muối thì thật tuyệt vời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Với Rau Đay, Mồng Tơi, Canh Cua Rau Ngót Ngon
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Ngon Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Thơm Ngon, Không Bị Nhớt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Kiểu Miền Bắc Thanh Mát, Chua Dịu Dễ Ăn
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Lóc
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Ngọt Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Rau Mồng Tơi Thơm Phức
  • Những Phiên Bản Hấp Dẫn Của Canh Cá Nấu Chua
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Chép Chua Chua, Ngọt Ngọt Đưa Cơm
  • Cách Làm Các Món Canh Chua Miền Tây
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Mồng Tơi Ngon Đơn Giản Đưa Cơm
  • Canh cua rau đay được biết đến là một món ăn dân dã, nhưng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt là dễ ăn, khiến nhiều người mê mẩn. Cách nấu canh cua rau đay cũng không quá phức tạp.

    Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu canh cua rau đay ngon chuẩn vị. Cùng tìm hiểu ngay nào

    • Rau đay: 1 mớ
    • Mồng tơi : 1 mớ
    • Cua đồng: 350g
    • Mướp hương: 1 quả
    • Hành, tỏi, ớt
    • Các loại gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, bột canh

    2. Cách nấu canh cua rau đay

    – Việc chọn được cua ngon sẽ quyết định rất nhiều đến thành công của món canh. Lúc mua, bạn nên chọn những con cua còn sống. Và còn đầy đủ các chân, không bị gẫy càng. Cua được mua vào đầu tháng hoặc giữa tháng sẽ béo ngậy hơn.

    – Sau khi mua cua về, bạn ngâm khoảng 30 phút, để cua nhả bớt bùn đất trong miệng. Sau đó mới tiến hành sơ chế.

    – Sau khi ngâm cua xong, bạn vớt ra đem rửa lại bằng nước sạch lần nữa. Rồi bóc phần yếm, mai của cua để riêng. Lấy phần gạch bên trong mai cua ra để một bát riêng.

    – Phần thân, bạn bỏ yếm đi rồi cho vào cối giã. Có thể sử dụng máy xay sinh tốt để xay, tuy nhiên để cua mềm thịt hơn thì nên dùng cối giã tay.

    – Cho thêm nước vào phần thịt cua đã giã (cùng vài hạt muối). Hòa tan và lọc qua rây để lấy phần nước cua nguyên chất.

    Bước 2: Sơ chế rau đay, mồng tơi và mướp hương

    – Rau đay, mồng tơi bạn nhặt bỏ phần thân già, lá úa. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoang 15 – 20 phút.

    – Vớt rau ra, thái vừa ăn và để khô

    – Mướp hương bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và thái vừa miếng.

    Bước 3: Nấu canh cua rau đay

    – Phần nước cua đun ở bước trước bạn đem đun sôi. Lưu ý là luôn luôn phải để ý bếp, vì nếu sôi quá sẽ bị trào ra ngoài mất phần thịt ngon của cua.

    – Khi nước đã sôi, phần gạch cua đã kết thành từng tảng bạn cho mướp đã sơ chế vào.

    – Chờ khoảng 2 – 3 phút sau thì cho rau đay, mồng tơi vào cùng.

    – Trong lúc chờ đợi, bạn cho chảo lên bếp khác và cho dầu ăn vào. Phi hành đến khi thơm vàng thì thả bát gạch cua đã lấy trong bước 1. Khi gạch cua được xào chín, bạn thả vào nồi nước canh đang sôi.

    – Nêm nêm gia vị cho vào nồi nước (bột canh, hạt nêm, bột ngọt).

    – Múc canh ra tô lớn, thưởng thức khi canh còn nóng.

    Tiêu chuẩn của món canh cua ngon

    Một món canh cua rau đay đạt tiêu chuẩn thì cần những yếu tố gì? Đó là phần nước canh có vị ngọt đậm đà của cua. Cùng với đó là sự thanh mát, béo ngậy đặc trưng của cua mang lại.

    Món canh cua rau đay nên được ăn cùng món cà muối xổi thì sẽ ngon hơn gấp nhiều lần. Và ăn khi còn nóng, thì sẽ không có cảm giác bị tanh.

    3. Hướng dẫn chọn cua ngon

    • Khi cầm cua trên tay, con nào còn vận động mạnh và cả chân cùng càng đều cử động. Thì đó là là con cua khỏe và tươi.
    • Những con cua còn tươi thì có phần càng và phần chân sáng bóng hơn.
    • Nên chọn những con còn có đủ cả càng và các chân. Như vậy mới là con cua tươi, khỏe mạnh.
    • Khi cho tay ấn hoặc bóp vào phần yếm cua. Nếu như cua tươi, chắc thịt thì phần này sẽ rất cứng. Còn nếu ấn tay vào cảm thấy mềm thì chứng tỏ con cua đó ít thịt.

    4. Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

    – Cua đồng không chỉ là món ăn ngon – dân dã, mà nó còn có rất nhiều tác trọng trong y học. Canh cua đồng có tính giải nhiệt, thanh mát cơ thể. Cũng kích thích ăn uống, làm dễ dàng quá trình tiêu hóa thức ăn.

    – Trong cua đồng có chứa calci phosphat , là chất rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Đăch biệt là những ý còi xương, suy dinh dưỡng.

    – Chất lượng protid có trong cua đồng cũng được đánh giá khá cao. Có chứa 8/10 loại axit/admin cần thiết: lysine, methionie, phenylalanine, valine, isoleucien, leucin, threonine và trytophane.

    5. Lời kết

    Như vậy chúng tôi đã cùng các bạn tìm kiểu cách nấu canh cua rau đay ăn ngon đậm đà. Một món ăn dân dã, cùng với cách nấu khá đơn giản.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Ngon Hết Sẩy, Đơn Giản Dễ Làm
  • Canh Chua Cá Lóc Nấu Rau Rút Và Nấm
  • Canh Chua Cá Lóc Rau Rút Ngon Bổ Rẻ
  • Chia Sẻ 2 Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Ngon Bắt Cơm
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Quả Như Thế Nào
  • Cách Nấu Canh Cua Với Rau Đay, Mồng Tơi, Canh Cua Rau Ngót Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay
  • Cách Nấu Canh Rong Biển (Miyeok Guk) Chay, Mặn Cực Ngon, Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Mồng Tơi Ngon Mát Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Sườn Chua Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Nấu Canh Sườn Non Cải Chua I Canh Sườn Non Cải Chua
  • Cách nấu canh cua ngon không phải chỉ có một. Sự đa dạng của món canh cua là một trong những yếu tố cực hấp dẫn với cả người chế biến lẫn ngường thưởng thức. Điều đáng chú ý là dù có nâu theo cách nào, bạn cũng vẫn cảm nhận vị ngon rất riêng và rất đặc biệt của cua. Bạn có thể thấy rõ điều này, nếu thử 4 cách nấu canh cua ngon mà Mâm Cơm Việt giới thiệu trong bài viết này.

    Với vị ngon ngọt, không béo ngấy như nhiều loại canh khác, cách chế biến cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào mỗi loại rau kết hợp mà canh cua tạo sức hút khác nhau, giúp bạn giảm nhiệt những ngày nóng bức với vị thanh mát tuyệt vời mà không phải món canh ngon nào cũng có.

    1. Cách nấu canh cua mồng tơi tại nhà

    Nguyên liệu

    • 300g cua đồng
    • 1 bó mồng tơi
    • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

    Cách làm

    – Bước 1: Cua đồng được rửa sạch tách bỏ hết mai, lột bỏ yếm, khều lấy gạch cua rồi để riêng ra bát. Phần thịt cua được xay bằng máy hoặc cho vào cối giã nát, thêm ít nước, dùng tay bóp đều đến khi thịt cua tan ra rồi dùng rây để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt cua.

    – Bước 2: Mồng tơi được nhặt bỏ cuống, chỉ giữ lại lá và phần ngọn còn non, đem rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ ra. Chú ý, bạn không nên cắt rau quá nhỏ vì khi nấu sẽ ra nhiều nhớt nhưng cũng đừng cắt quá to vì sẽ khiến món ăn mất ngon.

    – Bước 3: Bạn cho phần nước cua đồng đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, thêm ít gia vị, khuấy đều tay đến khi nước sôi. Tiếp tục cho hết phần gạch cua, rau mồng tơi thái nhỏ vào nồi, đun sôi trong vòng 2 phút.

    – Bước 4: Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị cả nhà. Cuối cùng, tắt bếp, múc canh cua mồng tơi ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

    2. Cách làm canh riêu cua thơm ngon

    Nguyên liệu

    • 400g cua đồng
    • 2 quả cà chua
    • 2 quả me
    • Rau ngổ, hành lá
    • 1 củ hành tím
    • Gia vị: Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm.

    Cách làm

    – Bước 1: Rửa sạch cua, bóc bỏ hết phần mai, khều lấy gạch cua để vào một bát riêng. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cua.

    – Bước 2: Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau ngổ rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Me cho vào bát, thêm ít nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.

    – Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn, thêm hành tím vào phi thơm, đổ cà chua vào xào đến khi chín nhuyễn. Tiếp theo, cho phần gạch cua vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn đặt nồi nước lọc cua lên bếp, thêm ít muối, hạt nêm để đun sôi. Khi canh sôi, cho nước cốt me đã lọc vào, đun thêm 2 phút.

    – Bước 4: Bạn cho hết rau ngổ, hành lá thái nhỏ, hỗn hợp gạch cua xào cà chua vào nồi canh, để sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc canh cua riêu cua ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon hơn.

    3. Hướng dẫn nấu canh cua rau đay

    Nguyên liệu

    • 500g cua đồng
    • 1 bó rau đay
    • 1 bó rau mồng tơi
    • 1 quả mướp hương
    • Gia vị: Mắm tôm, hạt nêm, muối, dầu ăn.

    Cách làm

    – Bước 1: Cua đồng được rửa sạch, tách mai, lột bỏ hết phần yếm, khều lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào cối xay sinh tố, thêm ít muối, nước lọc để xay nhuyễn, dùng rây để lọc lấy phần nước cua.

    – Bước 2: Rau đay, mồng tơi được nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Mướp hương gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành thành những miếng xéo. Tất cả nguyên liệu rau để riêng, không trộn lẫn với nhau.

    – Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với một lượng dầu ăn nhỏ, cho gạch cua vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

    – Bước 4: Bạn đổ phần nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp theo, phần rau đay, mồng tơi, mướp hương, hỗn hợp gạch cua được cho vào nồi, đun sôi trong khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

    4. Cách nấu món canh cua rau ngót

    Nguyên liệu

    • 300g cua đồng
    • 2 mớ rau ngót
    • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm.

    Cách làm

    – Bước 1: Cua đồng được rửa sạch rồi tách bỏ phần mai, tách bỏ hết phần yếm, khều lấy gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cua.

    – Bước 2: Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo bớt nước.

    – Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào xào với một lượng dầu ăn nhỏ, khi hỗn hợp thơm thì tắt bếp.

    – Bước 4: Hỗn hợp nước cua đã lọc được cho vào nồi, đun sôi rồi cho rau ngót, hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi, đun sôi 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Chắc hẳn rằng các thành viên sẽ rất yêu thích những món canh ngọt ngon và thanh mát như thế này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Ngon Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Thơm Ngon, Không Bị Nhớt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Kiểu Miền Bắc Thanh Mát, Chua Dịu Dễ Ăn
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Lóc
  • Bật Mí Mẹo Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Mau Nhừ, Không Bị Đắng
  • Thuyết Minh Về Cách Làm Món Canh Cua Đồng Với Rau Đay

    --- Bài mới hơn ---

  • Thuyết Minh Về Cách Làm Món Canh Cua Nấu Rau Đay Vote 5* Mình Cần Gấp Ạ Câu Hỏi 269583
  • Cách Nấu Canh Dưa Cải Chua Bắp Bò Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Dưa Thịt Bò Nóng Hổi Chua Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Canh Rong Biển Dưa Leo Mát Lạnh & Chua Ngon Cho Mùa Hè Nóng Nực
  • Cách Nấu Canh Dưa Leo Nhồi Thịt Ngon, Hấp Dẫn Cho Mùa Hè
  • Nếu người miền Nam thích món canh chua cá lóc với vị chua ngọt cay cay thì người miền Bắc lại rất ưa chuộng món cua đồng nấu với mồng tơi dẻo mềm hòa quyện và thắm đượm hương vị đồng quê bình dị. Sở thích ấy phản ánh nét văn hóa độc đáo của vùng miền và khả năng khai thác tự nhiên của con người Việt Nam. Món canh cua nấu với rau mùng tơi không những dễ làm mà còn rất giàu dinh dưỡng, làm phong phú thêm bữa ăn hằng ngày.

    Để nấu một món canh vừa ngon vừa thơm tho, đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng, trước hết phải chuẩn bị nguyên liệu thật tốt.

    Nguyên liệu cần có gồm cua đồng đã lột bỏ vỏ và một bó rau mùng tơi. Ngoài ra còn thêm một ít rau đay, rau dền và mọt quả mướp hương để món canh hòa vị đậm đà.

    Sơ chế nguyên liệu cho món canh cua rau mùng tơi:

    Cua đồng lột vở rửa sách. Đem cua giã hoặc xay nhỏ, khuấy vào nước sau đó lọc kĩ bỏ phần xác cua đi chỉ giữ lại nước.Khi giã hoặc xay cua không nên quá nhuyễn sẽ làm phần vở lắng động tạo cảm giác lợn cợn khó ăn. Cần thêm một ít muốn khi giã cua để làm gạch cua nhanh đóng thành ván, nước canh sẽ trong và thơm hơn.

    Rau mùng tơi, rau đay, rau dền loại bỏ lá khô lá, úa rồi rửa sạch để ráo nước. Thái nhỏ rau sao cho dễ ăn. Nên dùng 2 phần rau mùng tơi, một phần rau đay và rau dền để nước canh không dẻo quá, mùi rau rau mùng tơi không bị lấn át bởi rau đay, rau dền.

    Mướp hương gọt vở, cắt thành lát nhỏ. Công dụng của quả mướp hương là làm mùi vị món canh thêm nồng nàn, kết nối hương vị của các loại nguyên liệu khác lại trong món canh.

    Các bước tiến hành làm một món canh cua mùng tơi đúng điệu:

    Đầu tiên, bạn đun sôi nước cua lên. Cần nấu cho bao nhiêu người ăn, bạn chỉ cần canh lượng nước vừa đủ là được. Khi đun phải nhỏ lửa để ván cua đóng ván từ từ. Cũng cần khuấy nhẹ để ván cua không bị lắng dưới đáy nồi. Khi nước bắt đầu ấm, ván cua bắt đầu đóng thì thôi. Không nên đậy vun kín vì như thế sẽ làm ván cua tan vụn, món canh không còn ngon nữa.

    Khi ván cua đã đóng cứng, nước canh đã trong, bạn hãy vặn to lửa lên một chút, dùng vá gạt ván cua ra một bên rồi bỏ rau vào. Bạn cần làm nhẹ nhàng, không được đảo khuấy sẽ làm vụn ván cua. nếu sợ ván cua vụn nát, bạn có thể vớt ván cua ra một cái bát và để đó. Khi rau chín, bạn lại cho vào.

    Nếu loại cua bạn dùng nấu hơi nặng mùi, bạn có thể xử lí cho ván cua thơm hơn. Khi gạch cua đã đóng thành ván, bạn hãy vớt ván cua ra và cho vào một bát nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Nước lạnh sẽ làm mất mùi tanh của cua đi, đồng thời làm ván cua đông cứng hơn, không bị vụn nát khi đun nấu hoặc đảo khuấy.

    Các bạn có thể thêm vào món canh một ít ớt thái nhỏ để lấn át mùi cua và tăng hương vị đậm đà cho món canh.

    Sau khi rau đã chín, các bạn nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, kết thúc khâu nấu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chén Bay Cả Nồi Cơm To Vì Món Canh Cua Rau Đay Quá Hấp Dẫn Này
  • Không Chỉ Là Món Ăn Ngọt Mát, Canh Cua Rau Đay Còn Là Một Phương Thuốc Chữa Bệnh Kỳ Diệu.
  • 3 Bước Đơn Giản Có Ngay Món Cá Trê Nấu Canh Chua Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Vào Bếp Học Cách Làm Canh Cá Nấu Chua Đổi Món Cho Cả Nhà
  • Ngon Hơn Và Chất Lượng Hơn Với Cách Làm Món Canh Cá Lóc Nấu Măng Chua
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Canh Sườn Chua Ăn Đưa Cơm Ai Cũng Mê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Sườn Chua Nấu Sấu Đơn Giản Dễ Ăn!
  • Cách Nấu Canh Sấu Thịt Băm Thơm Ngon, Thanh Mát
  • Cá Nhám Giàu Nấu Canh Chua Sả Nghệ Kiên Giang
  • Hấp Dẫn Canh Chua Sả Nghệ Hà Tiên
  • Cách nấu canh cua rau đay đơn giản dễ làm tại nhà

    Nguyên liệu nấu canh cua rau đay:

    • 1 mớ rau đay (300 – 500gr tùy thành viên trong gia đình)
    • 1 mớ rau mồng tơi (300 – 500gr tùy thành viên trong gia đình)
    • 1kg cua đồng
    • Hành khô, ớt, tỏi
    • Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm

    Cách nấu canh cua rau đay

    Cách nấu canh cua rau đay mặc dù đơn giản nhưng phải làm sao để có được bát canh ngon, đậm đà, không ngấy khi ăn nhưng vẫn giữ được độ béo ngậy vừa đủ của bát canh, để cả nhà ăn thấy ngon miệng.

    Bước 1: Làm cua

    Cách nấu canh cau rau đay phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua, cua được chọn phải còn sống, không gãy chân, gãy càng. Cua được mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Sau đó mới thực hiện làm cua.

    Cua đã được ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Tiếp đến ta cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai cho vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt.

    Bạn cho vào cua xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Hãy sử dụng dụng cụ lọc thật cẩn thận.

    Bước 2: Sơ chế rau và mướp

    Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm rau trong nước muối là cách tốt nhất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.

    Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp, nhưng nếu gia đình bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng quả bầu. Mướp được nạo hết vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa miệng ăn.

    Bước 3: Nấu canh cua

    Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý cẩn thận ở bước này. Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài mất đi dinh dưỡng. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì bạn cho mướp, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh.

    Cách nấu canh cua rau đay để không bị nồng và rau có được màu xanh mát nhẹ nhàng, là khi nấu bạn nên mở vung. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi canh sôi, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.

    Bước 4: Phi tỏi, hành cho vào canh

    Một nồi canh cua rau đay ngon không thể thiếu được hương vị thơm của hành tỏi phi vàng. Vì vậy, bạn có thể đập hoặc băm nhuyễn hành tỏi và vài lát ớt, sau đó đặt chảo lên bếp cho dầu nóng và phi vàng hành tỏi. Cuối cùng là cho vào nồi canh cua khi thấy hành, tỏi đã được vàng thơm.

    Cách nấu canh cua rau đay không hề khó chút nào, hãy thể hiện tài năng nội trợ của mình trong bữa cơm của gia đình. Ăn canh cua rau đay với món nào là ngon? Với món canh này ngày hè thì bạn có thể ăn kèm với bát cà muối, thịt kho tàu thì ngon hết ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Mồng Tơi Ngon Đơn Giản Đưa Cơm
  • Cách Làm Các Món Canh Chua Miền Tây
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Chép Chua Chua, Ngọt Ngọt Đưa Cơm
  • Những Phiên Bản Hấp Dẫn Của Canh Cá Nấu Chua
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Mồng Tơi Thơm Phức
  • Cách Nấu Món Canh Cua Mồng Tơi Rau Đay Thơm Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Mồng Tơi, Ăn Một Hơi Là Hết Sạch
  • Cách Nấu Canh Cua Mồng Tơi Rau Đay Ngon Thanh Mát Không Bị Nhớt
  • Cách Làm Canh Rau Cải Xanh (Cải Đắng) Nấu Với Tép Đồng Ngon
  • Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Rau Gì Ngon Và Tốt, 4 Loại Bí Đỏ, Khoai Lang, Rau Muống, Rau Mồng Tơi
  • Cháo Tôm Nấu Với Rau Gì Ngon Và Tốt Nhất Cho Bé?
  • Canh cua mồng tơi, rau đay là một món ăn ngon, dân giã được nhiều người yêu thích sau đây là Cách nấu món canh cua mồng tơi rau đay thơm ngon đúng điệu. Đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng, món ăn này giúp thanh mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt. Tuy là món ăn bình dân, nhưng lại không thua kém bất cứ loại canh đắt tiền nào khác và đây được xem là đặc sản của làng quê Việt Nam.

    Cách nấu món canh cua mồng tơi rau đay thơm ngon đúng điệu

    Để có được món canh cua nấu mồng tơi, rau đay ngon đúng điệu chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi rau đay

    Cua đồng: 0,5 kg (có thể thay đổi tùy vào số lượng người ăn)

    Rau mồng tơi: 1 bó

    Rau đay: 1 bó

    Mướp: 1 quả (nên chọn mướp hương)

    Hành khô

    Gia vị cần thiết

    Cách nấu canh cua mồng tơi thơm ngon đúng điệu:

    Bước 1: Làm cua đồng

    Cua đồng sau khi mua về ngâm cho sạch bùn đất. Tiếp đến, làm sạch bóc bỏ phần yếm, tách mai và phần thịt để riêng.

    Mai cua: Lấy tăm khêu gạch cho vào bát.

    Phần thịt cua: Cho vào cối giã (hoặc dụng máy xay xay nhuyễn) rồi cho nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan ra. Lấy rây lọc qua lọc lại lấy nước, bỏ phần bã đi.

    Bước 2: thái rau mồng tơi rau đay, mướp

    Rau đay, rau mồng tơi nhặt ra rửa sạch thái nhỏ. Chú ý rau nên rửa trước rồi mới thái, cách làm này giúp rau bớt nhớt hơn.

    Mướp hương mua về gọt vỏ, rửa sạch thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 3: Cách nấu canh cua ngon đúng điệu

    Hành khô băm nhỏ cho vào nồi phi thơm. Lúc này bạn có thể cho phần gạch cua đã khêu vào cùng với hành phi lên, giúp bát canh có màu vàng bắt mắt hơn, mùi thơm hấp dẫn hơn hoặc bạn có thể cho phần gạch cua vào sau khi nồi canh đã đun sôi.

    Khi thịt cua, gạch cua kết thành miếng nổi lên thì từ từ gạt sang 1 bên rồi cho rau, mướp vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể thêm 1 chút mắm tôm nếu thích. Đun thêm 1 chút cho nước sôi lên thì bạn tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.

    Canh cua đồng rau mồng tơi, rau đay kết hợp với bát cà muối giòn tan thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Canh Trai Ngon Thơm Ngon, Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Trai Rau Mồng Tơi
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Mồng Tơi Chuẩn Vị Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Canh Hến Mồng Tơi Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Thích
  • Cách Nấu Món Canh Ngao Mồng Tơi Siêu Ngon Vừa Lạ Miệng Vừa Tốn Cơm
  • Canh Cua Rau Đay Vừa Ngon Vừa Mát Cho Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Dưa Cải Chua Bắp Bò Chua Chua Thơm Thơm
  • Cách Làm Món Canh Dưa Chua Thịt Bò Dễ Gây Nghiện
  • Cách Làm Tiết Canh Dê Đặc Sản Ninh Bình
  • Cách Làm Món Tiết Canh Dê “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chuẩn Vị Miền Nam
  • Món canh cua rau đay có lẽ là món được ưa chuộng nhất của mọi người dân miền Bắc mỗi ngày hè. Nấu được món này không khó tuy nhiên để nấu ngon là cả vấn đề. Với bí quyết sau đây của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có món canh cua rau đay tuyệt hảo.

    Bật mí cách nấu canh rau ngót nấu thịt ngon như nhà hàng

    Nguyên liệu cho món canh cua rau đay

    Nguyên liệu cho 4 người ăn của món canh cua rau đay như sau

    – 0,5 kg cua đồng

    – 1 mớ rau đay

    – 1 mớ mùng tơi

    – 1 quả mướp

    – Nước mắm, mì chính, bột canh

    – Cua đồng sau khi mua về, ngâm nước 1h đồng hồ cho ra sạch hết đất, cát bám theo. Chắt sạch nước ngâm, rồi sóc nhiều lần, tiếp tục cho nước và chắt nước bẩn đi. Làm như vậy từ 3-4 lần cho đến khi nước cua trong.

    – Bạn cầm từng con cua tách riêng phần mai cua và thân ra, ở phần bụng cua có yếm bạn nên bỏ đi, vì nó khá rắn và không có thịt, gây khó khăn khi giã và xay. Phần mai cua có gạch, dùng tăm khêu gạch đó để riêng ra 1 chiếc bát con. Phần thân cho vào cối hoặc máy xay để xay nhiễn. Bạn càng giã nhỏ hoặc xay nhuyễn thì nước canh càng ngon.

    – Sau khi xay nhuyễn, bạn cho phần thịt cua đã xay vào 1 chiếc tô, chế nước và dùng tay bóp nát và khuấy cho đến khi thịt cua tan hết ra nước. Đổ nước thịt cua đó qua ray để lọc lại xác. ( lượng nước lọc tùy thuộc vào lượng canh ăn của gia đình)

    Rau đay, mùng tơi đem nhặt lấy lá non rửa và ngâm muối. Sau đó vớt ra để ráo, và thái nhỏ. Mướp bỏ vỏ, bổ dọc và thái miếng chéo, dày 1cm.

    Cách nấu món canh cua rau đay

    – Khi có nước thịt cua đã lọc, bạn cho phần gạch đã khêu vào xong, mêm 1 chút bột canh vào nồi.

    – Khi nước cua sôi, dùng đũa hoặc thìa gạt khẽ phần gạch nổi lên sang 1 bên và cho mướp vào trước. Đợi khi nước sôi trở lại cho hôn hợp rau đay và mùng tơi vào. Sau khi cho rau, đợi nước canh sôi trở lại trong 1 phút thì tắt bếp.

    – Lúc này, bạn có thể cho mì chính và nước mắm vào món canh sao cho vừa khẩu vị của gia đình.

    Lưu ý khi nấu món canh cua rau đay

    – Với món canh cua rau đay, khi đặt nồi canh lên bếp bạn nên chú ý để nước vừa sôi là mở vung cho mướp và rau vào ngay, không nên tranh thủ làm việc khác để canh trào. Nếu như vậy, vừa mất phần thịt cua giàu dinh dưỡng, mà canh lại mất ngọt, thêm vào đó là bẩn bếp và có mùi khét.

    – Nên cho nước mắm sau, khi tắt bếp, không nên cho trước lúc nấu, làm như thế sẽ khiến nước mắm bay mùi, canh sẽ không còn thơm. Mỳ chính cũng vậy, nếu ở nhiệt độ 100 độ C sẽ biến thành chất độc, không tốt cho cơ thể.

    – Không nên nấu quá nhiều rau sẽ làm món canh bị nồng, ngang, khó ăn.

    Để có món ngon mỗi ngày, đòi hỏi những người nội trợ đầu tư 1 chút công sức. Chắc chắn người thân trong gia đình bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và tình cảm bạn gửi gắm trong đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Cá Bớp Nấu Măng Chua Ngon Miệng Cuối Tuần
  • Thuyết Minh Về Cách Làm Món Canh Chua Đậm Đà Của Việt Nam
  • Cách Làm Món Canh Chua Cá Mó Ngon Mê Ly
  • Thuyết Minh Cách Làm Món Canh Chua Cá Lóc Nam Bộ
  • Món Súp Thịt Bò Thanh Đạm Cho Bữa Sáng Nhẹ Nhàng
  • Cách Nấu Canh Cua Mồng Tơi Mướp Rau Đay Mát Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Mồng Tơi Với Thịt Bằm Hoặc Tôm Tép Ngon Làm Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Nấu Bột Thịt Bò Rau Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Ngao Rau Mồng Tơi Cho Bé Từ 10 Tháng Trở Lên Cực Ngon
  • 25 Cách Nấu Canh Mồng Tơi Ngon Bổ Không Bị Nhớt, Nhạt Màu, Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Với Rau Mồng Tơi Cho Bữa Ăn Cuối Tuần
  • Cách nấu canh cua rau đau mồng tới với mướp là công thức nấu canh quen thuộc trong những ngày hè ở hầu hết các vùng miền bởi vị ngọt, mát, thanh của món ăn. Để nấu được những bát canh cua trong nước, nhiều gạch và ngon tự nhiên thì các bạn thực hiện như sau.

    Nguyên liệu để nấu canh cua gồm có:

    Cua đồng: Cua đồng thì bạn chọn những con cua cái để nấu. Những con cua cái này tuy phần càng chính không được to như cua đực nhưng lại rất chắc mình, béo và nhiều gạch. Ngoài ra, nếu bạn muốn có một vài chiếc càng cua to trong bát canh thì có thể chọn thêm 1 – 2 con cua đực để nấu cùng.

    Với một nồi canh cua cho 4 – 5 người ăn thì bạn chuẩn bị khoảng 0,5 cân cua là vừa. Nếu bạn muốn nồi canh của bạn đặc hơn thì có thể nhặt thêm cua, tuy nhiên cũng không cần quá nhiều để tránh bị lãng phí.

    Rau đay: Chọn những mớ rau đay non để nấu. Bạn lưu ý chọn loại rau đay tự nhiên, có vị ngọt và phần thân không bị dập nát để tránh rau bị đắng, sẽ làm hỏng hết món ăn. Với 1 nồi canh cua, bạn chuẩn bị 1 mớ rau đay vừa phải.

    Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể chọn phần ngọn hay phần lá để nấu cũng được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn lưu ý chọn những phần ngọn hoặc lá non để nấu. Chuẩn bị 1 mớ mồng tơi cỡ vừa.

    Mướp: Nên chọn những trái mướp hương vừa phải, không quá non hoặc quá già để nấu. Bạn chuẩn bị 1 quả mướp.

    Gia vị: Gia vị để nấu món canh cua bạn cần chuẩn bị bao gồm: bột canh tôm, muối, hạt nêm, bột ngọt…

    Cách nấu canh cua ngon như sau:

    Bước 1: Giã cua và nhặt rau

    Cua đồng: Cho cua vào rổ, xả sạch cua dưới áp lực của vòi nước mạnh để loại bỏ phần bùn, đất bám vào cua. Tiếp đến bạn xé cua, để riêng phần thịt cua và mai cua. Với phần thịt, bạn đem rửa sạch và để ráo. Phần mai cua, bạn dùng tăm hoặc que tre nhọn và khêu lấy gạch rồi cho phần gạch riêng ra một chiếc bát nhỏ.

    Phần thịt cua sau khi để ráo nước bạn cho vào cối giã hoặc máy xay và xay nhuyễn. Trong quá trình giã hoặc xay, bạn cho vào cua khoảng ½ thìa cafe muối để nước cua được đậm hơn khi nấu cũng như cua được giã kỹ hơn.

    Nhặt rau: Rau đay và mồng tơi bạn nhặt lấy phần lá và ngọn non rồi đem rửa kỹ, sạch với nước. Rửa xong, bạn thái lẫn phần rau này cho thật nhỏ.

    Mướp hương: Nạo sạch vỏ rồi sau đó rửa sạch mướp. Rửa xong, bạn thái vát mướp thành những miếng mỏng theo khoanh rồi cũng để ráo.

    Bước 2: Lọc cua và nấu canh cua

    Cua sau khi giã xong, bạn lọc lấy nước và bỏ bã. Bạn lưu ý là cần lọc kỹ thịt cua, tuy nhiên không nên lọc với lượng nước quá lớn để tránh nồi canh bị loãng quá. Bạn có thể dùng giá lọc hoặc khăn lọc hỗ trợ để hạn chế lượng xương bị lọt xuống.

    Bắc nồi nước cua lên bếp và khuấy đều tay cho đến khi gạch cua nổi hết lên bề mặt thì dừng lại. Vặn lại lửa ở mức vừa phải để cho phần gạch cua không bị vỡ vụn nhiều. Khi nồi nước cua sôi, bạn cho phần rau đay, mồng tơi và mướp vào khuấy nhẹ để tránh vỡ gạch.

    Đun lửa vừa cho đến khi nước sôi trở lại thì bạn cho phần gạch cua đã khêu trước đó và khuấy đều. Nêm phần bột tôm, bột nêm vào nồi cua cho đến khi vừa ăn. Khi phần rau và mướp đã chín thì bạn tắt bếp và mở vung nồi để nước được trong và rau xanh hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Mướp Mồng Tơi Dân Dã, Đậm Vị Quê Hương
  • Amply Tốt Nhất Hiện Nay: Jarguar California Denon Arirang Pioneer
  • Cách Nấu Cháo Lươn Rau Mồng Tơi Bí Đỏ Không Bị Nhớt Dễ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay, Mồng Tơi Ngon Không Thể Chê
  • Bỏ Túi, Cách Nấu Rau Mồng Tơi Ngon Ngọt Không Bị Nhớt
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Ngon Mát Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Với Rau Đay, Mồng Tơi, Canh Cua Rau Ngót Ngon
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay
  • Cách Nấu Canh Rong Biển (Miyeok Guk) Chay, Mặn Cực Ngon, Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Mồng Tơi Ngon Mát Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Sườn Chua Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Nguyên liệu để nấu canh cua đồng

    Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước. Chuẩn bị khoảng 0,5 – 0,6 kg cua.

    Rau đay: Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của toàn món ăn. Chuẩn bị khoảng 1 mớ rau đay cỡ vừa.

    Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu. Chuẩn bị 1 mớ mồng tơi cỡ vừa.

    Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Chuẩn bị 1 – 2 quả mướp hương tuỳ kích cỡ. Lưu ý là bạn cũng chỉ nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

    Các loại gia vị: Gia vị để nấu canh cua bao gồm muối ăn trắng, bột nêm, mì chính, bột canh. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tới bột tôm để thay các gia vị trên sẽ dậy mùi hơn.

    Cách nấu canh cua đồng ngon

    Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

    Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

    Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

    Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

    Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

    Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

    Bước 3: Nấu canh cua

    Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

    Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

    Canh cua đồng mướp rau đay hợp nhất khi bạn ăn với cơm và cà pháo muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách nấu canh cua đồng này để tạo thành các món khác như mì riêu cua, bún riêu cua hay canh chua cũng rất phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Thơm Ngon, Không Bị Nhớt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Kiểu Miền Bắc Thanh Mát, Chua Dịu Dễ Ăn
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Lóc
  • Bật Mí Mẹo Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Mau Nhừ, Không Bị Đắng
  • 2 Cách Nấu Cá Rô Phi Với Dưa Chua Cực Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100