4 Bước Làm Chả Cá Ngần Lạ Miệng, Nóng Hổi, Thích Mê

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Mối Thơm Ngon, Vàng Ruộm Tại Nhà✔️❣️
  • Cách Làm Chả Cá Mối
  • Bí Quyết Cho Món Chả Cá Thác Lác Chiên Thì Là Ngon Đúng Điệu
  • Chả Cá Thì Lá – Chế Tác Thông Minh Từ Cá Fillet
  • Những Điều Thú Vị Về Chả Cá Xiên Hàn Quốc
  • Trong số những loại cá dùng làm chả thì cá ngần có lẽ là loại đặc biệt nhất. Đây là loại cá tuy nhỏ bé nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cá ngần chỉ có ở một số vùng nên không được nhiều người biết đến. Chả Cá Ngần được nhiều người yêu thích nhưng lại không biết cách chế biến. Chả cá ngần chiên vàng, thơm ngọt kèm với dưa chuột thái lát, ăn cùng với tương ớt, xì dầu chắc chắn sẽ là món ăn mà không ai có thể từ chối.

    Chả cá ngần được làm từ loại cá gì?

    Chả Cá Ngần là loại chả cá đặc biệt được làm từ cá ngần. Mỗi năm, vào khoảng tháng 5, hồ sông Đà Sơn La lại bước vào vụ đánh bắt cá ngần, loài cá phát triển nhanh ở đây. Cá ngần hay còn gọi là cá nến, cá thuỷ tinh,… Đây là loại cá được coi là đặc sản của vùng. Người dân nơi đây đánh bắt và coi cá ngần là nguồn thu nhập chính của gia đình.

    Cá ngần là loại cá màu trắng, không xương, ruột bé như sợi chỉ và cũng trắng ngần, thịt dai nấu không nát, ăn rất ngọt. Có lẽ vì nó có màu trắng ngần nên người ta đặt cho nó cái tên cá ngần. Kích thước của cá ngần rất nhỏ. Nó chỉ to hơn mầm giá đỗ một chút, con to nhất cũng chỉ bằng đầu đũa, sống thành từng đàn. Cá ngần sau khi đánh bắt về, rửa sạch, ướp muối súp, cho vào túi nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh, có thể để ăn dần cả tháng.

    Cá ngần có vị ngọt, thịt ăn dai nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Một số món ăn luôn dành được sự yêu mến của mọi người là gỏi, rán miếng, cho gia vị vào túm lá chuối làm mọ xôi; nấu canh chua… Nhưng trong số những món ăn đó, chả cá ngần vẫn là món ăn hấp dẫn và được chờ đợi nhất.

    Nguồn gốc của chả cá ngần

    Hương vị ngọt, thơm và mềm của cá dễ dàng mê hoặc tất cả những ai lần đầu thưởng thức. Lạ ở chỗ là dù cho có chế biến món ăn nào thì loại cá tuy nhỏ bé nhưng lại rất dai mà không hề nhũn nát. Lúc đầu, mọi người thường dùng loại cá này để nấu canh hoặc làm gỏi. Tuy nhiên, khi vào mùa, cá ngần thường có rất nhiều nhưng hai món ăn này chỉ có thể chế biến và sử dụng ngay. Vì thế, người dân đã sáng tạo và chế biến món chả cá ngần để có thể sử dụng được cá ngần lâu hơn.

    Cũng từ đó, món Chả Cá Ngần được mọi người biết đến. Chả cá ngần ban đầu chỉ là món ăn chơi của người Hoà Bình, Sơn La. Về sau, những người khách du lịch khi lên đây tham quan được thưởng thức món ăn này đều có cảm tình với nó. Dần dần, món ăn này được mọi người truyền bá và phổ biến hơn. Giờ đây, món chả cá ngần đã trở thành đặc sản và là món ăn yêu thích của rất nhiều người.

    Cách chế biến chả cá ngần

    Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

    • Cá ngần: 300g. Đây là bước quan trọng nhất trong việc chuẩn bị nguyên liệu. Nên chọn những mẻ cá ngần còn trắng trong, sạch sẽ, không bị hư hỏng. Cá ngần càng tươi càng sạch sẽ thì khi làm chả cá sẽ càng ngon. Vì thế, nên tìm hiểu và chọn những con cá ngần còn tươi ngon. Nếu được hãy mua cá ngần khi nó còn sống.
    • Thịt lợn băm: 150g. Thịt băm là nguyên liệu cho thêm vào để tăng độ ngậy cho chả cá ngần. Tuy nhiên, vì cá ngần có độ ngọt thanh tự nhiên nên đừng cho quá nhiều thịt lợn băm sẽ làm át mất hương vị của cá ngần.
    • Trứng gà: 1 quả. Cũng giống như thịt băm, trứng gà sẽ giúp làm tăng hương vị của chả cá ngần. Nếu không có trứng gà có thể thay thế bằng trứng vịt.
    • Các loại rau khác như: Hành khô, hành răm, thì là, lá lốt. Nên chọn những loại rau có mùi thơm vừa phải để giúp miếng chả cá thơm hơn khi được chiên lên.

    • Gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt tiêu

    Các bước tiến hành

    Bước 1: Cá ngần sau khi mua về được rửa sạch rồi để cho ráo nước

    Vì là loại cá nhỏ, được đánh bắt theo cách thủ công bằng vợt hoặc lưới nên cá ngần sau khi đánh bắt về thường lẫn lộn với nhiều loại cá khác hoặc rác thải. Bước đầu tiên các bạn cần làm là loại bỏ những thứ không cần thiết và rửa cá cho thật sạch. Khi thấy cá ngần đã có màu trắng, không còn lẫn tạp chất thì đổ ra rổ cho ráo nước.

    Bước 2: Rửa sạch và sơ chế rau

    Các loại rau như hành khô, hành dăm, thì là và lá lốt thì rửa sạch sau đó thái nhỏ. Nên thái rau thật nhỏ để khi bỏ vào hỗn hợp cá ngần thì sẽ được đều hơn.

    Bước 3: Trộn và rán chả cá ngần

    Cá ngần không cần phải xay nhỏ trước khi cho vào trộn đều vì nó rất nhỏ. Khi cá ngần đã ráo nước thì trộn cùng với thịt băm và trứng gà trong một cái bát to. Có thể thêm vào một chút gia vị như hạt tiêu, bột nêm và hành dăm băm nhỏ. Chú ý nên dùng tay trộn cho thật đều. Trộn đều hỗn hợp một lúc rồi để cho ngấm gia vị trong khoảng 10-15 phút. Sau khi hỗn hợp đã được ngấm gia vị, nặn chả cá thành từng miếng tròn nhỏ.

    Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu và đợi dầu nóng. Sau đó, cho từ từ từng miếng chả vào trong chảo dầu. Nên để lửa nhỏ để chả được chín đều hai mặt, tránh bị cháy. Khi chả cá ngần đã có màu vàng ươm, mùi thơm là được.

    Bước 4: Trang trí và thưởng thức

    Cuối cùng để có được món ăn ngon hãy để nó ra đĩa và trang trí cho thật đẹp. Có thể dùng rau xà lách, mấy lát dưa chuột và một chút cà chua để khiến đĩa chả cá ngần có thêm màu sắc. Bên cạnh đó, những loại rau sống này có thể được ăn kèm cùng với chả cá ngần cũng rất phù hợp.

    Chả cá ngần sẽ ngon nhất khi ăn nóng. Tuỳ theo khẩu vị mà các bạn có thể chấm cũng với tương ớt hoặc xì dầu. Mọi người thường ăn chả cá ngần cùng với cơm nóng. Món này có thể xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, những buổi tụ tập bạn bè hoặc những cuộc nhậu của cánh đàn ông. Chắc chắn với vị ngọt, độ dai của thịt cá và hương thơm của các loại rau sẽ khiến tất cả mọi người không thể kìm lòng.

    5

    /

    5

    (

    3

    bình chọn

    )

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chả Cá Kho Ngon Miệng 🏵️ Đưa Cơm Cả Nhà Cùng Mê
  • Chả Cá Sốt Cà Chua Thơm Ngon Đậm Đà Ngay Tại Nhà✔️❣️
  • Chả Cá Thác Lác 🏵️ Món Ăn Dai Ngon 🤗 Không Thể Dừng Đũa
  • Cách Làm Chả Cá Rô Phi 🍪 Thơm Nức Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Đãi Cả Nhà Chả Cá Lá Lốt Dân Dã Mà Ngon Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Chả Cá Ngần Thì Là Ngon Tuyệt Thơm Nức Mũi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Chả Cá Ngần Đặc Sản Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chả Cá Mối Chiên Chuẩn Vị Cho Cả Gia Đình
  • Cách Làm Chả Cá Mối Ngon Đúng Hương Vị Biển Cả Hấp Dẫn Mọi Người
  • Cách Làm Chả Cá Mối Ngon Đạt Tiêu Chuẩn
  • Cách Làm Món Chả Cá Chiên Thịt Đơn Giản Hấp Dẫn
    • Cá ngần : 500g.
    • Thịt nạc dăm hoặc nạc vai tùy ý : 200g.
    • Rau thì là : 50g.
    • Trứng gà công nghiệp : 2 quả. có thể thay thế bằng trứng gà ta càng tốt.
    • Hành tím : 2 – 3 củ.
    • Tỏi bắc : 1 – 2 tép.
    • ớt tươi : 1 – 2 quả. Tùy vào nhà bạn ăn cay nhiều hay ít mà gia giảm lượng ớt cho phù hợp.
    • Hành lá : 50g.
    • Rau ngò mùi : 50g.
    • Nước mắm : 3 thìa cà phê.
    • Hạt nêm : 1 thìa cà phê.
    • Muối i ốt : 1/2 thìa cà phê.
    • Bột canh : 1/2 thìa cà phê.
    • Đường trắng : 2 thìa cà phê.
    • Tiêu xay : 1 thìa cà phê.
    • Bột ngọt : 1 thìa cà phê.
    • Dầu ăn : 5 thìa cà phê. ( Có thể thay bằng 50g bơ nhạt nếu thích )

    Cách làm món chả cá ngần thì là cực kì đơn giản. Gồm có các bước làm như sau :

      Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu :

    Cá ngần mua về bạn cho vào rổ rồi rửa sạch dưới vòi nước lạnh 2 – 3 lần cho kĩ thì để ráo bớt nước thì bằm mịn ra.

    Thịt nạc vai hoặc nạc dăm bạn trụng qua nước sôi cho hết các chất bụi bẩn và đỡ mùi hôi. Sau đó bạn rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần cho thật sạch. Dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ và mỏng cho dễ bằm rồi bằm nhuyễn

    .

    Rau thì là, hành lá, rau ngò mùi nhặt sạch, rửa cho hết đất bẩn thì thái nhỏ. Hành tím và tỏi lột vỏ bằm nhỏ. Ớt tươi cắt nhuyễn.

    Cho hết tất cả thịt nạc đã bằm , cá ngần bằm, ớt tươi + tỏi + hành tím vào chén. Ướp hỗn hợp trên với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối i ốt, 1 thìa đường, 1 chút tiêu xay và hành tím bằm nhỏ rồi đảo đều. Sau đó đập 2 quả trứng gà vào tô, lấy đũa đánh cho tất cả các nguyên liệu hòa trộn lại với nhau

    Khi ăn bạn gắp chả ra dĩa, có thể cắt thêm dưa leo và cà chua thái khoanh xếp xung quanh để ăn kèm. Cho thêm chút hành ngò và rau thì là lên trên mặt chả cho thơm và bắt mắt nữa là hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Ngon Hết Ý Với Cách Làm Chả Cá Kho Tiêu Hấp Dẫn
  • Chả Cá Quy Nhơn Sốt Cà Chua Món Ngon Bổ Dưỡng Cực Tốn Cơm
  • Cách Làm Món Chả Cá Thu Sốt Cà Chua Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Chả Cá Thác Lác Sốt Cà Chua
  • Cách Làm Chả Cá Thác Lác Đơn Giản Và Ngon Vô Cùng
  • Hướng Dẫn Làm Món Chả Cá Ngần Đặc Sản Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chả Cá Mối Chiên Chuẩn Vị Cho Cả Gia Đình
  • Cách Làm Chả Cá Mối Ngon Đúng Hương Vị Biển Cả Hấp Dẫn Mọi Người
  • Cách Làm Chả Cá Mối Ngon Đạt Tiêu Chuẩn
  • Cách Làm Món Chả Cá Chiên Thịt Đơn Giản Hấp Dẫn
  • Cách Làm Chả Cá Thì Là Vừa Dai Vừa Giòn Đơn Giản Tại Nhà
  • Món này mình nghiện, có độ nửa tháng nay đã làm cho nhà tới 3 bữa chả cá rồi nấu canh chua làm bánh hành các kiểu. Vẫn đang trong mùa và rất ngon nên chị em trong phố hãy làm đãi cả nhà dịp lễ này haaa.

    10h sáng một ngày hè hơi nhiều mây, điện thoại vang lên chị Chi ơi lấy cá. Cuộc sống cứ tất tả theo tiếng gọi của đồ ăn. Hết cá linh lại đến cá lăng giờ thì cũng chưa thoát ra được chữ c…

    Lấy rồi, nào đã xong. Mua thêm lùm tum tùm la bao hành bao tỏi bao chanh bao ớt, nào rau nào bún nào thịt, đi tìm cái mẹt, xin thêm mấy cái lá dong đặng còn sống ảo. Mướt mồ hôi. Rồi thì vào nấu xem cả nhà có trầm trồ này.

    Ngần là của thiên nhiên ban tặng, không thể nuôi, nên cũng được coi là quý. Mắt lấp lánh ánh bạc. Ăn tảo và phù du trôi nổi. Ăn vậy nên vừa trắng sạch lại vừa thơm đó hihi.

    Ngần làm được rất nhiều món: chả, canh, kho, chiên, rán bánh… Trong đó mình thích chả ăn kèm bún rối và canh chua, rất lý tưởng cho mùa hè. Canh chua đơn giản chỉ vài lát dứa và cà chua bổ múi cau thêm ít rau gia vị, thả vào một nắm ngần trắng phau lăn lẳn nằm phơi mát lành thằng người. Miếng chả làm từ nửa phần ngần nguyên con, nửa giã tay, quết thật kỹ, thêm thì là, hành lá, hành tây băm nhỏ, chút nạc vai xay (nếu muốn) có thể giúp kết cấu mềm ẩm hơn. Chiên chưa dứt tay hương bay làng trên xóm dưới. Chấm nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt vừa ở môi đã trôi xuống ruột. Thật ngon dã man con ngần.

    Thành phần cho 15 viên chả như trên:

    • 300gr cá ngần (1/2 để nguyên, 1/2 giã nát quết thật kỹ cho thịt cá được dai chắc)
    • 50gr nạc vai (lưu ý mình ko thích thịt lắm, nên cho rất ít, còn tỷ lệ chung thường là cá:thịt = 2:1. Bạn có thể làm 100% cá nhưng mình nghĩ có một chút thịt sẽ làm miếng chả có kết cấu tốt hơn)
    • 1/2 củ hành tây băm nhỏ
    • 1 nắm thì là
    • vài cọng hành lá
    • 1-2 nhánh hành, tỏi băm nhỏ
    • tiêu, nước mắm

    Cá ngần bây giờ tầm 200k/kg. Vào mùa rồi có thể tìm thấy ở chợ to sáng sớm, hết rất nhanh vì được ưa thích. Mua về bạn nên chế biến luôn, làm sạch bằng cách ngâm trong nước muối và ớt. Mùa cá ngần cũng ngắn, mua được rẻ có thể cấp đông dùng dần khi hết mùa. Cá ngần không lo chất bảo quản, không lo nuôi, hấp cho các bé ăn dặm cũng đủ chất, lại mềm vì không xương.

    Tác giả: Chi Kim Nguyễn – chúng tôi – Thành viên cộng đồng Phố Bánh Việt Nam.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Chả Cá Ngần Thì Là Ngon Tuyệt Thơm Nức Mũi
  • Ăn Ngon Hết Ý Với Cách Làm Chả Cá Kho Tiêu Hấp Dẫn
  • Chả Cá Quy Nhơn Sốt Cà Chua Món Ngon Bổ Dưỡng Cực Tốn Cơm
  • Cách Làm Món Chả Cá Thu Sốt Cà Chua Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Chả Cá Thác Lác Sốt Cà Chua
  • Cách Làm Chả Cá Ngần Cuốn Lá Lốt, Xương Sông Thơm Nức Mũi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Trắm Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà✔️✔️✔️
  • Cách Làm Chả Cá Thác Lác Trộn Thịt Chiên
  • Bí Quyết Cách Làm Dê Nướng Tảng Thơm Nức Mũi
  • Hướng Dẫn Mẹo Làm Thịt Dê Nướng Chao Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Ngon Đậm Đà Với Món Sườn Dê Nướng Mật Ong Thực Hiện Trong 5 Bước.
  • PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

    – Cá ngần: 300gr

    – Thịt heo xay: 150gr

    – 2 bó lá lốt (lá xương sông)

    - 1 củ hành khô, chút hành lá

    – Gia vị: 2 thìa nước mắm ngon; Dầu rán.

    PHẦN 2: CÁCH LÀM CHẢ CÁ NGẦN CUỐN LÁ LỐT, XƯƠNG SÔNG

    Bước 1: Chuẩn bị 3 lá lốt, 2 nhánh hành lá, 1 củ hành rửa sạch và thái nhỏ và trộn đều cùng với cá ngần và thịt xay rồi nêm nước mắm ngon.

    Bước 2: Ướp cho hỗn hợp ngấm gia vị trong 5-10 phút.

    Bước 3: Lá lốt ta thái nhỏ thành 3 phần (ngang khoảng 3cm).

    Bước 4: Xếp một lượt cá ngần phía dưới, cho hỗ hợp chả vào giữa và tiếp tục xếp một lượt cá ngần lên trên và cuộn lại (nhìn miếng chả sẽ hấp dẫn hơn khi để hở đuôi cá ra hai bên).

    Làm như thế cho tới khi hết nguyên liệu.

    Bước 5: Chuẩn bị chảo có dầu rán và nhẹ nhàng cho những miếng chả cá ngần vào chiên ngập dầu.

    Lưu ý: Bạn để lửa vừa phải và đợi đến khi mặt dưới đã chín vàng giòn rồi mới lật để tránh những miếng chả bị nát.

    (Nguồn video: Ha Ly Cooking)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Ngon Từ Chả Cá Nhất Định Bạn Phải Ăn Thử Một Lần
  • Chả Cá Nha Trang
  • Cách Chế Biến Chả Cá Nha Trang
  • Cách Làm Món Chả Giò Cá
  • Hướng Dẫn Làm Chả Ram/chả Giò Cá (Công Thức I)
  • Tìm Hiểu Cách Làm Chả Cá Ngần Ngon Giòn Nức Mũi Không Thể Chối Từ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chả Cá Chiên Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Chả Cá Hàn Quốc Dạng Xiên Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Chả Cá Sốt Chua Ngọt
  • Cách Làm Chả Cá Ngon Nhất Từ Cá Thu Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Miền Trung Chi Tiết Nhất
  • Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cho món chả cá ngần:

    Cá ngần: 500g

    Thịt nạc: 200g

    Rau thì là: 50g

    Hành tím: 2 – 3 củ

    Trứng gà: 2 quả

    Tỏi bắc: 1 – 2 tép

    Rau ngò mùi: 50g

    Hành lá: 50g

    Các loại gia vị gồm có: Nước mắm: 3 thìa cà phê; Hạt nêm: 1 thìa cà phê; Bột canh: 1/2 thìa cà phê; Muối i ốt: 1/2 thìa cà phê; Đường trắng: 2 thìa cà phê; Bột ngọt: 1 thìa cà phê; Tiêu xay: 1 thìa cà phê; Dầu ăn: 5 thìa cà phê; Một vài trái ớt (từ 1 -2 trái tùy theo khẩu vị của gia đình bạn).

    Các bước đơn giản để làm món chả cá ngần ngon:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Bước đầu tiên và hết sức quan trọng trong cách làm chả cá ngần là sơ chế các nguyên liệu. Sau khi mua cá ngần về, bạn rửa sạch, có thể cho vào rổ rồi để dưới vòi nước, làm như vậy 2-3 lần để cá được sạch. Sau khi rửa cá, bạn để cho khô rồi băn nhuyễn hoặc xay nhuyễn ra.

    – Đối với thịt, bạn có thể chọn thịt nạc vai hoặc dăm, sau khi rửa đem trụng qua nước sôi cho đỡ mùi hôi là rửa sạch các bụi bẩn. Sau đó, tiếp tục rửa thịt lại với nước tầm 2-3 lần cho sạch. Thái thịt thành từng miếng mỏng nhỏ cho dễ xay nhuyễn, rồi cho vào cối xay để xay.

    – Các loại rau gồm thì là, hành lá, rau ngò nhặt sạch, sau khi rửa bạn thái nhỏ, ớt tươi cắt nhuyễn.

    – Sau khi sơ chế hết tất cả các nguyên liệu cho món chả cá ngần, bạn cho thịt và cá đã xay vào tô, thêm ớt tươi, tỏi, hành tím vào. Ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối i ốt, 1 chút tiêu xay rồi trộn cho đều. Bạn tiếp tục đập 2 quả trứng gà đánh nhuyễn rồi trộn chung cùng với tô chả cá trên.

    Bước 2: Chế biến món chả cá ngần

    – Để làm chả cá, bạn đặt 1 cái chảo khác lên bếp, thêm vào một ít dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng thì dùng thìa để múc hỗn hợp đã chuẩn bị vào chiên. Lưu ý khi chiên nên để lửa vừa nhằm cho cá chín đều, vàng ươm mà không bị sống hoặc cháy. Trở đều 2 mặt cho chả cá ngần chín, bạn gắp ra cho lên đĩa có trải sẵn giấy hút dầu để loại bỏ bớt chất béo dư thừa.

    Bước 3: Trình bày món ăn

    – Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm chả cá ngần ngon, giờ thì trình bày ra đĩa cho đẹp mắt và thưởng thức ngay thôi. Bạn gắp chả cá vào đĩa, cắt thêm dưa leo và trái cà chua để xếp xung quanh, vừa đẹp mắt vừa ăn kèm rất ngon. Có thể trang trí thêm một chút hành ngò lên trên nữa là đã hoàn thành món chả cá ngần thơm nức mũi không thể chối từ rồi.

    Ăn cá ngần có lợi gì cho sức khỏe?

    Đặc tính của thịt cá ngần là có tính bình và vị ngọt. Trong cá ngần chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm protein, lipid, canxi, photpho, cacbohydrat, sắt, Vitamin B1, Vitamin B2,… giúp bổ sung nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể khi ăn chả cá ngần.

    Cá ngần được biết đến là một loại cá có công dụng kiện tỳ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Trong Đông y, cá ngần được xem là thực phẩm tốt được khuyên dùng cho những người có thể chất yếu, hao tổn khí huyết, người mang thai, thủy thũng do suy dinh dưỡng, tỳ vị khí hư, ăn không ngon miệng, đặc biệt trẻ nhỏ khi mắc bệnh thủy đậu ăn cá ngần cũng cực kỳ tốt.

    Những điều cần lưu ý khi ăn món chả cá ngần:

    – Những người bị ngứa ngoài da và bệnh ung nhọt tốt nhất không nên ăn các món ăn được làm từ cá ngần và món chả cá ngần cũng không ngoại lệ.

    – Khi chế biến cá ngần, bạn tuyệt đối không được kết hợp với đại táo. Bên cạnh đó, có những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, mặc dù cá ngần là thực phẩm phát vật, nhưng khi bạn nấu chung với gừng hoặc đậu thì sẽ mất tính chất này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Thác Lác Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm 3 Món Chả Cá Thác Lác Chiên Tuyệt Ngon
  • 3 Cách Làm Chả Cá Thác Lác Chiên Đơn Giản Cực Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Hồi Nướng Độc Nhất Vô Nhị Không Ăn Hơi Phí
  • Bắt Tay Làm Cá Chỉ Vàng Nướng Cồn Rất Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Cá Ngần

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nâu Chuẩn? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Nâu
  • Cá Ong Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Cá Căng Ở Đâu
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương
  • Nổi tiếng là loài cá sinh sống tại vùng nước trong của sông Đà – Cá ngần là loài cá thơm ngon, giòn ngọt. Cá mềm như bún, trắng trong như thủy tinh. Tuy nhiên, cá chỉ xuất hiện 1 mùa duy nhất trong năm, muốn thưởng thức món cá này người ta phải chờ vào khoảng tháng 4 – 5 hàng năm. Ẩm thực vùng cao xin giới thiệu tới bạn đọc cách chế biến cá ngần không những đơn giản mà lại bổ dưỡng và lạ miệng đổi vị cho bữa cơm gia đình thơm ngon.

    Cách chế biến cá ngần nấu dưa chua

    Nguyên liệu

    • Bước 1: Cá ngần rửa sạch với nước, rồi vớt ra để ráo nước.
    • Bước 2: Dưa chua rửa lại với nước rồi để ráo.
    • Bước 3: Rau sống nhặt hết lá úa, rửa sạch, ngâm lại với nước muối loãng khoảng 15 phút. Hành, rau răm, thì là thái nhỏ. Ớt cắt lát.
    • Bước 4: Phi thơm hành với chút dầu ăn rồi cho cá vào đảo đều, nhớ đảo nhẹ tay để tránh cá nát.
    • Bước 5: Khi cá đã săn lại thì rưới nước sốt cà chua lên trên để sôi 2 phút rồi cho thêm chút gia vị và 1 bát nước to vào nồi đun nhỏ lửa để nước canh cá sôi
    • Bước 6: Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho dưa vào đảo đều. Khi thấy nước cá sôi thì cho dưa vào để nước sôi trở lại khoảng 3 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa, thêm rau răm, hành, thì là thái nhỏ, ớt cắt lát vào nồi rồi tắt bếp.
    • Bước 7: Cho canh cá ngần nấu dưa chua ra bát, ăn cùng rau sống với cơm hoặc bún rất ngon.

    Cá ngần rim dừa sấy khô

    Cách chế biến cá ngần rim dừa sấy khô có vị cay cay, ngọt ngọt lại có vị đậm đà ăn với cơm rất thú vị.

    Nguyên liệu

    • 500 gr cá ngần
    • 2 lá chanh thái sợi, 1/2 chén tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm
    • 2 muỗng canh tỏi, hành và ớt tươi băm nhuyễn, 1/3 chén dừa bào sấy khô.

    Cách chế biến cá ngần rim dừa sấy khô

    • Bước 1: Cá ngần rửa sạch để ráo. Cho cá ngần vào bao nilon cùng 60 gr tinh bột bắp, xóc đều.
    • Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng ít cá vào chiên với lửa vừa. Chiên vàng thì vớt cá ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp. Cho 2 muỗng canh dầu vào xào chung với 2 muỗng canh tỏi hành băm. Xào thơm thì cho chén tương ớt, dừa khô và các gia vị vào xào 5-6 phút cho hỗn hợp hơi sánh. Cuối cùng cho lá chanh vào xóc đều 3-4 phút là tắt bếp.

    Cá ngần rim chua ngọt hấp dẫn, đưa cơm

    Nguyên liệu

    • 500 gr cá ngần
    • 100 gr tinh bột bắp hay bột năng
    • 3 tép tỏi băm; 2 củ hành tím băm; 1 trái ớt sừng băm
    • 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh trộn chung trong 1 cái chén để thành nước mắm chua ngọt.
    • Bước 1: Cá rửa sạch để ráo. Cho cá ngần vào bao nilon cùng 100 gr tinh bột bắp hay bột năng, xóc đều.
    • Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp. Chờ dầu nóng, cho từng ít cá vào chiên với lửa vừa. Khi cá giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng cho tỏi hành ớt vào xào thơm 2 phút.
    • Sau đó cho cá vào xào 5-7 phút. Cuối cùng cho hết chén nước mắm chua ngọt vào tiếp tục xào với lửa riu riu 5 phút nữa cho cá ngấm, khô ráo. Nếm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

    Canh riêu cá ngần

    Canh riêu cá ngần nấu dứa có vị chua chua, ngòn ngọt và rất thanh mát, thích hợp để thưởng thức trong ngày hè.

    Nguyên liệu

    • Bước 1: Rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng. Ướp cá với 1 chút hạt nêm, hạt tiêu vài lát ớt hiểm.
    • Bước 2: Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
    • Bước 3: Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ, dứa thái miếng mỏng vừa ăn.
    • Bước 4: Các loại rau sống, hoa chuối rửa sạch ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.
    • Bước 5: Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào chín mềm, nêm ½ thìa bột canh.
    • Bước 6: Tiếp đến cho dứa vào xào cùng.
    • Bước 7: Chế phần nước vừa đủ ăn vào nồi và đun sôi. Khi nồi riêu sôi thả cá ngần vào. Nêm nếm cho vừa miệng, vặn nhỏ bếp đun cho cá chín. Cuối cùng cho ít thìa là, hành hoa thái nhỏ cùng 1 thìa mì chính.

    Chả cá ngần thơm ngon, hấp dẫn

    Nguyên liệu chế biến chả cá ngần

    • Cá ngần: 300 g
    • Thịt băm: 150 g
    • Trứng gà (hoặc trứng vịt): 1 quả
    • Hành khô
    • Hành, răm, thì là, lá lốt: 1 ít
    • Dầu ăn, bột canh, hạt tiêu.

    Bún chả cá ngần thơm ngon dễ nấu

    Nguyên liệu

    • Cá ngần: 300g
    • Thịt nạc vai: 150g
    • Bún: 500g
    • Xương cục ninh nước dùng: 200g
    • Rau sống ăn kèm
    • Gia vị, hành, rau răm, thì là.

    cá ngần cách chế biến cá ngần

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Hướng Dẫn Chọn Cá Mòi Và Cách Làm Món Cá Mòi Kho Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Món Cá Mòi Kho Chuẩn Nhất, Ngon Nhất
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cách Làm Món*bún Chả Cá*???

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Chả Nem Ngon Chuẩn Đặc Sản Hà Nội
  • Cách Làm Bún Chả Đơn Giản, Thơm Ngon Chuẩn Vị Đặc Sản Từng Vùng Miền
  • Cách Làm Bún Chả Hà Nội & Nước Chấm Đúng Vị
  • Cách Làm Món Bún Chả Giò Ngon Không Đụng Hàng
  • Cách Làm Chả Lá Lốt Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Bún Chả Cá I) Vật Liệu:- Bún cọng nhỏ- Chả cá thác lác (mua loại làm sẳn đông lạnh, nên mua loại chưa có ướp sẵn)- Thìa là rửa sạch xắt nhuyển- Hành, ngò, chanh- Nước mắm, tiêu, đường, muối, olive oil- 1 con gà hay xương heo để hầm lấy nước ngọt- Chicken bouillon cubes (đừng dùng loại bò để nấu bún, hủ tiếu hay phở vì nước súp sẽ bị đen)- Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch, xắt làm 3 khúc rồi chẻ làm 4 theo chìu dọcGhi chú: số lượng cá hay bún coi liệu vừa bao nhiêu người ăn tùy do chef cook quyết định… 2) Cách nấu:- Gà hay xương heo rửa sạch cho vào nồi hầm khi nước sôi vớt bọt cho củ cải trắng vào cho ngọt nước. hầm độ hai tiếng thì vớt gà hay xương rạ Tiếp tục nấu nước súp ở nhiệt độ nhỏ.Ghi chú: nếu nấu bằng xương heo thì rửa xương bằng muối và chút dấm cho mất mùi tanh xong cho vào xoong nước lạnh nấu cho đến khi nước vưà sôi thì đổ ra rổ rửa nước lạnh lại xong mới cho vào nồi hầm để lấy nước ngọt.- hành lá xắt nhỏ phần trắng cho vào cá + tiêu + đường + muối + nươ(‘c mắm xong cho vào máy xay thịt xay cho nhuyển (hoặc để khỏi tốn thời giờ rửa máy thì cho vào bao nylon loại gói thực phẩm bóp cho thật nhuyển)… . Vắt một viên nhỏ cho vào microwave nấu khoảng 30 SECONDS, ăn thử để biết gia vị vừa chưa thì nêm nếm thêm cho vừa miê.ng.Viên cá thành từng viên lớn nhỏ tùy ý. Lấy 1/2 cá viên bỏ vào nồi súp, để lửa nhỏ và hớt bọt xong cho chicken bouillon cubes + đường + muối vào nêm nếm cho vừa miê.ng.1/2 hai cá còn lại đập viên cá hơi dẹp cho vào chảo đầu olive nóng chiên vàng xong vớt ra để trên khay cho nguộị- Luộc bún: đây là cách luộc cho bún được dai và không nát, cho nước lạnh vào xoong lớn cho hai muỗng canh dấm, một muỗng canh dầu ăn vào, cho bún vào nước đang còn lạnh, mở bếp ở nhiệt độ high, canh khi nước vừa sôi hạ nhiệt độ xuống medium, chờ vừa chín đổ ra rá dội nước lạnh qua vài lần, sau đó dội qua bằng nước ấm để ráo bún.Cách dùng:-Bỏ bún vào tô, múc chả cá, súp và cho thêm cá viên chiên vào, thêm hành ngò, thià là vào.OK rồi.Mời bạn xơi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Chả Cá Thơm Ngon
  • Cách Làm Bún Chả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Tại Nhà Ai Ăn Cũng Thích
  • Hướng Dẫn Cách Pha Nước Chấm Bún Chả Hà Nội Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Pha Nước Chấm Bún Chả Thơm Ngon Đến Giọt Cuối Cùng
  • Hé Lộ Bí Quyết Làm Bún Chả Quạt: Cách Làm Bún Chả Quạt Hà Nội
  • 7 Món Ngon Từ Chả Cá, Chả Cá Nha Trang Làm Gì Ngon, 2 Cách Làm Chả Cá Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Cá Vược Tươi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng 2022
  • Vịt Già Làm Món Gì Ngon? Cách Chế Biến Vịt Già Sao Cho Thơm, Mềm, Không Bị Dai
  • Cách Làm Món Thịt Heo Quay Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Heo Quay Bằng Chảo Ngon Giòn Tại Nhà
  • Danh sách các món ngon từ chả cá, các món ăn với chả cá Nha Trang, cách chế biến chả cá đơn giản ngon cơm gia đình như cách kho chả cá ngon nhất, chả cá sốt cà chua, món chả cá lá lốt, chả cá sốt me, chả cá kho thơm cà chua, chả cá kho tiêu, chả cá lăng, bánh canh chả cá…

    Danh sách những món ăn từ chả cá Nha Trang (hay chả cá thường) với cách chế biến, cách làm đơn giản có thể liệt kê ra như:

    1. Chả cá thu sốt cà chua, ớt tươi
    2. Chả cá kho tiêu
    3. Chả cá lăng cho ngày thu
    4. Bánh canh chả cá thác lác
    5. Chả cá chiên xù
    6. Canh chả cá với cải bẹ xanh
    7. Chả cá sốt cà chua ngon cơm

    I. Cách làm các món ngon với chả cá, chả cá làm món gì ngon?

    Chả cá là một món ăn ngon và là đặc sản của nhiều vùng miền ở Việt Nam. Nguyên liệu để làm chả cá là các loại cá tươi như cá cá thác lác, cá trôi, cá chép, cá rô phi …

    1. Cách làm chả cá thu sốt cà chua, ớt tươi

    Miếng chả cá dai ngon, thơm đặc trưng của cá, hòa quyện vào cùng vị chua mát của cà chua và mùi thơm của thì là.

    Món chả cá sốt cà chua thơm ngon này đã trở lời cho câu hỏi chả cá làm món gì ngon. Với chả cá sốt cà chua bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần thú vị hơn.

    Nguyên liệu cho món chả cá sốt cà chua: Các bước làm chả cá sốt cà chua:

    Bước 1: Bước đầu tiên là lọc lấy phần thịt cá thu, để cho ráo nước, sau đó bạn xay thịt đến khi thật nhuyễn rồi cho tiêu, ớt và nước mắm vào xay cùng cho đến khi phần thịt xay được trộn đều gia vị.

    Bước 2: Bạn nhặt sạch rễ hành lá, rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái nhỏ. Đem trộn đều với chả cá rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 3: Cà chua rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc thái miếng. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho cà chua vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn

    Bước 4: Bạn dùng tay nặn chả cả thành dạng viên vừa ăn, rồi cho phần chả cá vừa nặn vào đun cùng với nước sốt cà chua ở bước 3 cho đến khi nước sốt trở thành dạng sệt thì cho hành lá và thì là thái nhỏ vào.

    2. Cách làm chả cá kho tiêu ngon cơm gia đình

    Ngoài các món đơn giản được làm từ chả cá như chả cá hấp, chả cá rán ra, thì chả cá còn có thể làm món chả cá kho tiêu thơm ngon và hấp dẫn.

    Nguyên liệu làm chả cá kho tiêu:

    • 300g chả cá thu đã chuẩn bị sẵn
    • 2 muỗng canh mắm
    • 1 muỗng nhỏ bột nêm
    • Tiêu xay
    • 1 muỗng nhỏ dầu ăn
    • 1 muỗng nhỏ nước hàng (nước màu đường)
    • Ít đường
    • 100 ml nước sôi
    • Ít đầu hành trắng cắt khúc.

    Cách làm chả kho tiêu:

    Bước 1: Bạn cắt chả cá thu thành từng miếng vừa ăn và cho vào bát, cho hết phần gia vị vào trộn đều để trong 30 phút cho chả cá thấm gia vị.

    Bước 2: Bạn cho phần chả cá đã ướp vào nồi, kho với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì nêm nếm lại thêm 1 lần nữa cho vừa ăn và kho cho đến khi thấy hơi cạn nước thì tắt bếp.

    3. Cách làm chả cá lăng ngon cơm ngày thu

    Món chả cá lăng là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, bắt nguồn từ các vùng biển, món chả cá lăng nhanh chóng được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt từ thịt cá dễ ăn mà không tanh.

    Nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, nhanh tay vào bếp và thực hiện món chả cá lăng ngày thu mờ cả nhà thưởng thức.

    Nguyên liệu nấu món chả cá lăng cho 5 – 7 người:

    • 1 kg thịt cá lăng đã lọc bỏ hết xương, phần xương và đầu còn lại dùng để nấu canh riêu cá.
    • Hỗn hợp để ướp cá gồm riềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, gia vị, mì chính, đường, hạt tiêu.
    • Rau mùi, rau thơm
    • Đầu hành chẻ ngâm nước cốt chanh tươi
    • Mắm tôm pha chanh, ớt, đường
    • Lạc rang đập dập
    • Bún

    Cách thực hiện:

    Cá lăng cắt miếng vuông quân cờ, to vừa ăn rồi ướp cá với các gia vị như đường, mắm, hạt tiêu… cho ngấm trong khoảng 2 tiếng. Rán cá sơ qua, cá vừa chín tới, nếu muốn giòn bạn có thể để vàng cháy cạnh, miếng cá sẽ trông ngon hơn.

    Chuẩn bị hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm. Rau thơm, rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cho dầu ăn vào chảo, đặt chảo lên bếp đun sôi dầu, tiếp theo cho cá, hành, thì là đảo cùng.

    Khi thấy hành, thì là đã xẹp, cá cũng chín đều và thơm gia vị thì bạn bày chả cá ra đĩa, trang trí thêm ớt tươi để món ăn thêm hấp dẫn.

    Bạn nên ăn nóng chả cá lăng để thưởng thức hết độ ngon của cá. Bạn có thể chấm cá với mắm tôm chanh ớt, ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và đầu hành chẻ sẽ không bị ngấy.

    4. Cách nấu bánh canh chả cá thác lác

    Nhắc đến món ăn về chả cá mà không nói đến món bánh canh chả cá Quy Nhơn là một sự thiếu sót lớn. Món ăn với nước dùng ngọt từ xương, bánh canh trong trong, chả cá vàng thơm, ăn cùng rau sống thì ngon không chê vào đâu được.

    Nguyên liệu làm món bánh canh chả cá thác lác

    • 500g sợi bánh canh (có thể mua sẵn hoặc tự tay làm)
    • 500g phi lê cá thác lác (cá cờ hoặc cá thu đều được)
    • 500g cá bã trầu hoặc cá ngừ
    • 1 kg xương ống lợn (có thể thay bằng xương gà hay các loại cá nhỏ)
    • 300g nấm rơm
    • 10 trứng cút
    • Hành lá, ngò rí, ớt trái.
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
    • Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, rau thơm, bắp chuối

    Các bước nấu món bánh canh chả cá thơm ngon:

    Bước 1: Chuẩn bị nước dùng: Rửa sạch và chặt miếng xương lợn. Nấm rơm cắt bỏ chân, bổ đôi. Cá ngừ rửa sạch, thái khúc vừa ăn.

    Bước 2: Thịt cá phi lê quết nhuyễn với đầu hành, muối, đường, hạt nêm, tiêu. Quết đến khi thấy phần thịt cá dai, dẻo dính vào nhau là được. Chả cá vo viên chia làm hai phần, một nửa đem chiên vàng, một nửa cho vào nồi ninh nước dùng.

    Bước 3: Luộc chín trứng cút rồi cho vào thau nước đá để dễ bóc vỏ. Vớt phần xương bỏ ra ngoài, nêm nếm lại gia vị nước dùng cho vừa ăn.

    Chần sơ qua sợi bánh canh trước khi dùng bằng cách đun sôi một nồi nước khác, cho bánh canh vào trụng qua sao cho sợi bánh canh dần trong hơn là được. Xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.

    Khi nước dùng và bánh canh đã chuẩn bị xong, cho bánh canh vào từng tô với một lượng vừa đủ ăn, xếp thêm chả cá chiên, chả cá trong nồi nước dùng cho đẹp, thêm nước dùng vào và bỏ thêm hành ngò và bột tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

    Bánh canh chả cá dùng nóng với ít hành ngò, thêm chén nước mắm ớt và rau ăn kèm là tròn vị. Chỉ với vài bước thực hiện, cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn, hay chả cá Nha Trang đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn bánh canh chả cá.

    Mua nguyên liệu về và làm ngay món ngon với chả cá Nha Trang này làm bữa sáng cho mọi người trong gia đình nào.

    5. Cách làm chả cá chiên xù

    Nguyên liệu làm món chả cá chiên xù:

    • 300g thịt cá phi lê, bạn có thể dùng cá rô phi, hay cá thát lát tùy theo sở thích của bạn
    • 3 thìa súp bột năng
    • 3 thìa súp dầu ăn
    • Hành hương
    • 1 quả trứng gà
    • 50g bột mì
    • Bột chiên xù, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
    • Tương ớt.

    Cách làm chả cá đơn giản:

    Bạn có thể tìm mua chả cá xay sẵn trong siêu thị hoặc mua cá tươi. Nếu cá tươi thì sau khi mua bạn đem về rửa sạch, thái lát nhỏ.

    Bỏ thịt cá xay nhuyễn vào một cái tô, trộn vào cá bột năng, dầu ăn, hành hương, hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ hạt nêm, tí hạt tiêu, trộn đều và để cho cá thấm gia vị.

    Dùng thìa quết đều để hỗn hợp chả cá dai. Ưu tiên dùng thìa nhỏ và múc khoảng từ 3 đến 4 thìa chả cá, ấn dẹp ra.

    Trứng gà đánh tan đều. Lăn từng miếng chả cá qua bát bột mì rồi đến bát trứng gà. Sau đó đến bát bột chiên xù.

    Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo và đợi cho đến khi dầu sôi thì cho từng miếng chả cá vào chiên. Khi chiên nhớ lật đều hai mặt để chả cá vàng đều.

    Khi chả cá vàng đã vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng nóng với tương ớt hoặc mắm ớt chanh.

    6. Cách nấu canh chả cá với cải bẹ xanh

    Nước canh ngọt nấu với rau cải ăn cùng chả cá dai ngon đảm bảo ăn mãi không ngán sẽ là món canh ngon cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn, đồng thời trả lời cho thắc mắc chả cá làm món gì ngon.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 200g cá thác lác làm sẵn, bạn có thể thay bằng cá rô phi lê
    • 1 bó cải bẹ xanh
    • 3 thìa nhỏ dầu ăn
    • 1 nhánh hành lá rửa sạch, thái nhỏ
    • Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm và hành hương.

    Cách làm chả cá nấu cải bẹ đơn giản:

    Bước 1: Trộn vào hành lá, hành hương thái nhỏ, cho dầu ăn, một thìa nhỏ nước mắm, muối, hạt nêm, chút tiêu đen cùng với chả cá đã xay rồi dùng muôi gỗ quết nhuyễn.

    Bước 2: Bạn rửa sạch cải bẹ xanh và cắt thành khúc vừa ăn.

    Bước 3: Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi, dùng thìa để múc từng miếng chả cá cho vào nồi. Đun sôi thêm khoảng 5 phút để chả cá chín.

    Bước 4: Sau đó bạn cho cải bẹ xanh vào nồi để đun sôi, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp và múc canh ra bát.

    7. Cách chế biến chả cá sốt cà chua ngon cơm

    Đây là món ăn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp chả cá cùng với sốt cà chua là có thể chế biến ra một món vừa thơm, vừa ngon.

    Nguyên liệu làm món cá sốt cà chua:

    • 1/2 kg chả cá thu
    • 2 quả cà chua
    • 1/2 chén tương ớt
    • 1/2 chén tương cà
    • 1/2 củ hành tây
    • Ngò rí, hạt nêm và đường.

    Cách làm cá sốt cà đơn giản:

    Bước 1: Chả cá làm sẵn được thái lát vừa ăn rồi chần cá qua nước sôi rồi để ráo. Hành tây lột vỏ, thái nhỏ. Cà chua bằm nhỏ.

    Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi đã bằm vào phi thơm, tiếp đến cho hành tây, cà chua, tương ớt, tương cà vào trộn đều. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

    Bước 3: Cho chả cá vào đảo đều trong vòng 5 phút với lửa nhỏ để món ăn thấm đều gia vị.

    Bước 4: Bày món ngon từ chả cá này ra đĩa và thưởng thức thức ngay cùng cơm nóng.

    II. Cách làm chả cá basa, chả cá thác lác tại nhà

    Chả cá là một trong những món ăn mà người Việt ưa chuộng từ xưa đến nay. Để chả cá có hương vị đúng chuẩn thì yêu cầu cách chế biến cầu kỳ một chút.

    Cá sẽ được cắt thành từng lát vừa ăn, rồi được ướp gia vị theo khẩu vị của mỗi người, nào là hành, chanh, ớt, lạc rang, thậm chí là mắm tôm… Từ đó mà tạo nên một mỹ vị cho những người sành ăn.

    Chả cá hiện tại là món khá phổ biến, bạn có thể mua ở những chợ hay cửa hàng hoặc là các siêu thị… Tuy nhiên vấn đề vệ sinh đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

    1. Hướng dẫn cách làm chả cá basa tại nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Cá basa phi lê: 300g.
    • Bột mì: 3 thìa.
    • Bột chiên xù: 1 gói.
    • Trứng gà: 3 quả.
    • Hành khô, tỏi: 50g.
    • Hành lá, rau thì là: 100g.
    • Ớt sừng: 2 trái.
    • Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu bột, dầu ăn.

    Lưu ý:

    Tùy theo sở thích của người ăn để chọn những loại cá khác nhau như cá rô phi, cá quả, cá thu hay cá tầm, nhưng dù loại cá là gì thì bạn vẫn nên chọn nguyên liệu cá là phần thịt cá phi lê, thịt dày. Khi chọn cá thì nên chọn những con cá tươi, tốt nhất là những con cá còn đang bơi lội.

    Cá tươi thường có bề ngoài nhớt bóng, mắt cá trong suốt, mang cá còn hồng, vảy cá không rời ra và cá sẽ chìm khi bạn bỏ nó vào.

    Còn nếu bề ngoài cá có màu nhợt nhạt, khi nhấn vào thịt cá không có độ đàn hồi, bụng và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước thì cá nổi, thì đây chắc chắn là con cá đã bị ươn.

    Ưu tiên chọn những quả trứng tươi ngon. Cách nhận biết trứng mới, tốt thì vỏ ngoài thường có lớp phấn màu trắng mỏng.

    Và trứng tươi khi sờ vào vỏ thường có cảm giác ram ráp. Hạn chế chọn quả trứng vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.

    Cách làm chả cá đơn giản:

    Bước 1: Hành khô, tỏi được bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Đối với hành lá và rau thì là thì cắt cuống và loại bỏ những lá hư rồi đem đi rửa sạch, thái nhỏ.

    – Rửa sạch ớt sừng rồi băm thật nhỏ, bạn có thể cho ít ớt hoặc bỏ qua phần nguyên liệu này nếu không ăn được cay.

    Bước 2: Cắt cá basa thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào bát. Ướp cá với hành, ớt băm và tỏi khô cùng với gia vị: muối, đường, nước mắm và bột tiêu cho ngấm gia vị. Sau đó cho phần cá vừa ướp vào ngăn đông tủ lạnh đề khoảng 2 tiếng cho cá đông lại.

    – Trong thời gian đợi cá đông, bạn đập trứng gà cho vào bát, đánh tan lên. Tiếp đó cho bột chiên giòn vào bát trứng đánh cùng để tạo thành hỗn hợp bột trộn.

    Bước 3: Sau khi cá đông, đem cá ra khỏi tủ lạnh. Cho phần cá đông lạnh vào trong máy xay cùng với hỗn hợp bột trộn ở trên vào và xay thật nhuyễn.

    Sau khi xay xong, để chả cá xay nhuyễn vào tô, nếu bạn muốn hỗn hợp cá vừa xay dai hơn và mịn hơn, bạn có thể dùng thìa quết nhiều lần cho đến khi chả cá quyện lại là được.

    Bước 4: Nặn chả cá: Cho một ít dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi nặn. Hỗn hợp cá xay ở bước 3 được chia thành nhiều phần tùy ý, vo viên lại rồi ấn dẹt xuống, cho ra đĩa.

    Bước 5: Đổ khoảng 300 đến 500 ml dầu ăn vào chảo, để lửa lớn. Sau khi đun sôi dầu bạn chỉnh bếp xuống mức lửa nhỏ (việc này giúp cho miếng chả cá chiên được chín vàng đều hai mặt, trông đẹp mắt). Thả từng miếng chả cá vào chảo sao cho dầu ăn ngập mặt chả cá rồi chiên đều hai mặt.

    Bước 6: Khi thấy 2 mặt miếng chả cá đã vàng đều và mùi hương hấp dẫn thì đem bày chả cá ra đĩa đã lót giấy thấm dầu, có thể mang lên thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm chả cá này với hỗn hợp tương ớt, tương cà… tùy sở thích để món ăn ngon hơn.

    2. Cách làm chả cá thì là bằng cá và bột mì

    Cá rất chuộng thì là, nấu canh chả cá thêm chút thì là vào thì mùi thơm hấp dẫn từ thì là bay lên sẽ làm bạn khó mà cưỡng lại được vị hấp dẫn của món ăn này.

    Bên cạnh đó, chả cá thì là cong là món ăn lai rai hội họp bè bạn, chả cá cũng là món ăn được ưa chuộng trên bàn ăn gia đình Việt, cùng Massageishealthy điểm qua công thức và cách làm sau đây.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 kg cá basa
    • Vài cọng thì là.
    • 2 củ hành tím.
    • 1 củ tỏi.
    • 20 gr bột mì
    • Gia vị, phụ gia làm chả cá: muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.

    Cách làm chả cá thì là thơm ngon:

    Dùng nước muối pha loãng rửa sạch cá rồi dùng giấy thấm, thấm khô miếng cá. Tiếp đó cắt cá thành những miếng nhỏ vuông quân cờ vừa ăn, ướp cùng với gia vị gồm hành tím, tỏi, rau thì là đã băm nhỏ cùng gia vị, nước mắm, đường, tiêu.

    Bạn ướp cá ít nhất thời gian là 1 giờ trong tủ lạnh, lưu ý nhỏ rằng ướp càng lâu thì miếng chả cá sẽ càng đậm đà hơn.

    Bạn chuẩn bị hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Rau thì là rửa sạch, rồi cắt cuống, sau thái nhỏ, bỏ vào chén riêng.

    Hết thời gian khoảng 1 giờ, thì cá lúc này đã được ướp kĩ, bạn trộn cá với bột mì và chuẩn bị đem đi xay. Dùng máy sinh tố xay phần thịt cá thật nhuyễn, rồi bỏ vào âu, dùng thìa quết đều cho phần chả cá thêm mịn hơn và dài hơn.

    Bạn bỏ phần thịt cá đã xay nhuyễn ra một cái túi nilon sach để nặn thành hình hay cho vào tô và dùng thìa để xắn thành từng miếng.

    Ngoài ra, để nặn chả cá, bạn chuẩn bị một ít dầu ăn, trước khi nặn lấy một ít dầu ăn vào lòng bàn tay. Phần hỗn hợp cá chia thành nhiều phần bằng nhau đốt 2 ngón tay, viên lại rồi ấn nhẹ dẹt xuống rồi đặt ra đĩa, chuẩn bị đem rán.

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho lượng dầu đủ để lớp dầu ngập nửa mặt chả cá, đun nóng.

    Dùng lửa lớn đun sôi dầu rồi đặt bếp ở lửa nhỏ và bỏ chả cá vào, như vậy khiến cho miếng chả cá chiên lên được chín đều, vàng rộm đẹp mắt.

    Cho từng miếng chả cá vào chảo, rán đều hai mặt. Khi thấy chả cá đã chín vàng sậm, mùi hương hấp dẫn của thịt cá bay lên thì bạn đem bày ra đĩa. Trang trí thêm ít dưa leo hay cọng thì là để món ăn thêm hấp dẫn.

    Mang lên và dùng nóng với cơm hoặc ăn vặt chấm cùng tương ớt chua ngọt hứa hẹn sẽ là món ăn mà chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Ức Gà Nướng Giòn
  • Cách Làm Mực Xào Sả Ớt Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Làm Thịt Nướng Bằng Chảo Chống Dính, Tại Sao Không?
  • 7 Cách Chế Biến Tôm Khác Nhau Đơn Giản Tại Nhà, Cả Tuần Ăn Không Chán
  • Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Bò Da
  • Cách Làm Món Chả Giò Cá

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Chả Cá Nha Trang
  • Chả Cá Nha Trang
  • 10 Món Ngon Từ Chả Cá Nhất Định Bạn Phải Ăn Thử Một Lần
  • Cách Làm Chả Cá Ngần Cuốn Lá Lốt, Xương Sông Thơm Nức Mũi
  • Cách Làm Chả Cá Trắm Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà✔️✔️✔️
  • Top những món hấp đậm chất miền tây – món ngon không thể bỏ qua

    Gà Nấu Lá Giang – Công dụng và cách nấu tại nhà đơn giản

    Gà nấu lá giang là một trong những món ăn rất đặc trưng của người niềm trung. Gà nấu lá giang của người miền trung nấu có vị chua của lá giang, vị cay the của ớt và vị ngọt của thịt gà. Hiện nay món gà nấu là giang rất phổ biến trên khắp nước việt nam vì độ ngon của nó. Nó cũng là món được Đặt Tiệc Tại Nhà 24H cho vào danh sách menu tiệc. Giờ mọi người cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H đi tìm hiểu về nguồn gốc và cách làm nào.

    Cách ngâm món thịt heo với nước mắm dùng dần trong Gia Đình

    Những điều chưa biết về Chả bò Đà Nẵng hãy xem trước khi tìm mua!

    Nhiều anh chị thường mua chả bò để dùng nhưng chưa tìm hiểu kỹ về nguồn góc, nơi bán và

    Nguồn góc và nơi bán bún mắm ngon ở Sài Gòn? Giá 1 tô bao nhiêu?

    Thưởng thức món bánh cuốn chả mực ngon nhất Sài Gòn

    Có lẻ dân Sài Gòn ít ai biết được món bánh cuốn chả mực và chưa hình dung được

    Những quán nhậu phục vụ xuyên đêm cho Anh Em Tân Phú

    Giá khô lóc bao nhiêu 1kg, nơi bán nào uy tính và bảo quản ra sao?

    Top 5 món nhậu làm từ khô cá lóc cho bạn bè cuối tuần

    Cách chọn mua khô cá ngon và bảo quản khô để dùng trong gia đình

    Lạp xưởng tươi có mấy loại và loại nào mua nhiều nhất

    Món lạp xưởng tươi hiện là món được nhiều người tìm mua nhất trong dịp Tết đến xuân về. Vậy hiện loại lạp xưởng nào được nhiều người tim mua nhất: lạp trứng muối, lạp truyền thông hay loại nào khác

    Top 5 quán hủ tiếu Nam Vang ngon nhất Sài gòn bạn đã ăn chưa?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Chả Ram/chả Giò Cá (Công Thức I)
  • Cách Làm Chả Cá Thu Chiên Xù
  • Chả Cá Hấp Đậm Vị Ngọt Tự Nhiên Chỉ Với 5 Bước Dễ Dàng❤️✔️
  • 2 Cách Làm Chả Cá Thu Dai Ngon
  • 6 Bước Đơn Giản Tự Làm Chả Cá Thu Ngon Thơm Hết Ý
  • Mùa Cá Ngần, Gợi Ý Chế Biến Các Món Ngon Gây Sốt Trên Mạng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Các Nheo Om Chuối Thơm Ngon
  • Cá Nheo Và Công Thức Chế Biến Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng
  • Món Ngon Với Cá Ngạnh Sông Hồng
  • Cá Ngạnh: Tác Dụng Chữa Bệnh Kỳ Diệu Và Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Ít Người Biết Đến
  • 3 Cách Kho Cá Nục Ngon
  • Cá ngần là loài cá nổi tiếng sinh sống ở vùng nước trong của sông Đà. Loài cá mềm như bún và trong như thủy tinh này thường được người dân Hà Thành biết đến với rất nhiều món ngon. Tuy nhiên, vì cá chỉ xuất hiện một mùa duy nhất trong năm, vào khoảng tháng 4 – 5 hàng năm nên mọi người thường tranh thủ để có cơ hội thưởng thức.

    Cá không có xương, thân mềm và trong suốt nên có thể chế biến được nhiều món ăn. Tất cả những món làm từ cá ngần đều có vị thơm ngọt của cá sông tự nhiên. Chỉ cần dành chút thời gian, bạn có thể giúp gia đình tận hưởng hương vị của thiên nhiên trong bữa cơm hàng ngày với nhiều món ngon.

    1. Chả cá ngần cuốn lá lốt

    Thịt cá ngần béo ngậy và thơm ngọt, ai đã ăn một lần thì nhớ mãi. Chả cá ngần khi ăn với cơm cũng ngon mà làm món nhậu nhâm nhi cũng thật tuyệt. Hương vị cá Ngần thanh tao, thơm ngậy ai đã ăn một lần thì nhớ mãi bởi vậy người ta gọi nó là món ăn gây “thương nhớ” cũng bởi cá chỉ có vào đầu Hè chúng sống hoàn toàn tự nhiên trong dòng nước lợ.

    Sông Đà đã ưu ái ban tặng cho người dân nơi đây món đặc sản vô cùng quý hiếm mà không phải ai cũng được biết về loại cá này.

    Chị Thùy Anh chia sẻ cách làm món chả cá ngần cuốn lá lốt vô cùng đẹp mắt, ngon miệng.

    2. Cá ngần giòn cháy tỏi ớt

    Vì mùa cá ngần rất ngắn nên chị Kim Liên quyết định tranh thủ mua được cá tươi ngon mang phơi, sấy để bảo quản và ăn món cá ngần giòn cháy tỏi ớt mà gia đình chị vẫn thích.

    Nguyên liệu: Cá ngần khô, tỏi, ớt, nước mắm, dầu ăn.

    Cách làm:

    Cá ngần rửa sạch để ráo nước, nếu có thời gian tranh thủ trời đang rất nhiều nắng rửa sạch phơi cho khô.

    Đổ dầu ăn chiên cá sao cho ngập dầu, chiên đến khi gần vàng rồi tắt bếp vẫn đảo cá trong chảo cho vàng, vớt cho vào giấy thấm dầu.

    Ớt và tỏi xay nhỏ rùi cho vào chút dầu ăn chiên vàng. Sau khi chiên xong đổ cả dầu và tỏi ớt ra bát, gạn hết dầu bỏ đi chỉ giữ lại phần tỏi ớt sao cho tỏi ớt khô không còn dính dầu nữa.

    Lấy chiếc chảo khô cho đường và mắm thêm chút nước lọc nữa đun cho sánh sánh lại phần nước sốt. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho phần cá vừa chiên vào đảo đều.

    Sau khi đảo đều tiếp tục dùng găng tay bóp vụn phần tỏi ớt vừa chiên vào đảo đều. Đảo sao cho cá, nước sốt và tỏi ớt bám đều nhau. Món này có thể dùng luôn sau khi chế biến xong. Nếu đóng lọ để dùng sau thì nên cho vào khay sấy tầm 20 phút ở nhiệt độ 70 độ. Sấy xong nên cho ra quạt hong luôn vì lúc này nước sốt đang rất mềm gặp quạt gió sẽ cứng lại luôn sẽ đảm bảo cá luôn giòn ngon.

    3. Chả cá ngần viên

    Chị Thiên Lý chia sẻ về cách làm chả cá ngần viên rất đơn giản, nhanh gọn.

    Nguyên liệu: Cá ngần khoảng 0,5kg, thịt lợn nạc vai 0,2kg, thì là, hành củ khô, hạt tiêu, 2 trứng gà (hoặc bột năng), mì chính, nước mắm. Nếu thích có độ ngậy hơn thì cho khoảng nửa lạng mỡ khổ vai thái hạt lựu thật nhỏ.

    Cách làm: 4. Cá ngần tẩm bột chiên

    Mùa cá ngần, gia đình chị Thu Hằng cũng rất thích thưởng thức món cá sông ngọt lành này. Vì thế, chị thường làm món cá ngần tầm bột chiên vừa đơn giản lại vừa ngon.

    Vì bé nhà chị không thích ăn cá, chị thường trộn cá với bột mỳ để làm món bánh bột mỳ. Chị rất vui vì con ăn cứ thun thút mà không hay biết gì.

    Chị Thu Hằng mua 2 lạng cá hết 40 nghìn, thêm 1/2 gói bột chiên giòn, thêm gia vị vừa miệng là đủ để có món cá ngần tẩm bột thật ngon cho cả nhà.

    5. Cá ngần nấu canh chua

    Chị Lê Quỳnh Trang chọn cách nấu món canh chua cá ngần với nguyên liệu cùng cách nấu đơn giản. Chị cho cà chua vào đun cùng gia vị, rồi cho cá và dứa vào nấu sôi, tiếp tục cho thêm giấm bỗng, nêm vừa miệng là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Mú Hấp Xì Dầu Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Siêu Nhanh
  • Bí Quyết Kho Cá Mè Không Tanh Biết Càng Nhanh Càng Tốt
  • Mẹo Đơn Giản Để Kho Cá Mè Không Tanh, Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cá Mè Hết Tanh Siêu Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100