Top 12 # Cách Làm Món Khoai Lang Rán / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Bánh Rán Doremon Nhân Khoai Lang Tím Vàng Ngọt Bùi, Mịn Ngon / 2023

1. Các cách làm bánh rán Doremon nhân khoai lang đơn giản nhất

Cách làm bánh rán Doremon nhân khoai lang ban đầu tạo cho bạn cảm giác rất nhàn, bởi thành phần nguyên liệu không quá đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn trộn bột quá kĩ, vỏ bánh vẫn nở phồng nhưng khi ăn thì vị bánh sẽ dai. Còn trước lúc cho trứng vào bột mà đánh không đủ độ bông, bánh lại không nở được và bị chai. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn sở hữu kỹ thuật làm bánh khoai lang chuyên nghiệp hơn.

1.1. Cách làm bánh rán Doremon nhân khoai lang tím bằng chảo chống dính

1.1.1. Nguyên liệu chính

200 gram khoai lang tím đã luộc chín

160 gram đường, 4 trứng gà

40 gram mật ong, 40 ml dầu ăn

2 muỗng cà phê chiết xuất vani

320 ml sữa tươi

360 gram bột mì

12 gram bột nở

1/4 muỗng cà phê muối

1.1.2. Cách làm bánh Doremon nhân khoai lang tím bằng chảo chống dính

Nghiền nhuyễn khoai lang tím đã luộc chín và đem trộn cùng 80 gram đường.

Tách riêng 4 lòng đỏ với lòng trắng vào 2 tô khác nhau, rồi bạn trộn lòng đỏ với 40 gram mật ong, 40 ml dầu ăn, 2 muỗng cà phê vani. 320 ml sữa tươi, 360 gram bột mì, 12 gram bột nở.

Kế đến, bạn trộn lòng trắng trứng với 80 gram đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn dùng máy đánh điện đánh bông hỗn hợp này lên và sang qua tô bột trứng vừa trộn trước đó, khuấy đều.

Bắc chảo lên bếp không đổ dầu ăn vào mà bạn chỉ đổ trực tiếp 1 vá bột lên tạo hình miếng bánh tròn. Rán trở đều 2 mặt đến khi chín vàng thì lần lượt đổ hết số bột còn dư, Dàn nhân khoai lang tím lên 1 mặt của mẩu bánh rán rồi đặt chồng thêm 1 miếng bánh khác nữa lên trên là bạn đã hoàn tất.

1.2. Bật mí cách làm bánh rán Doremon nhân khoai lang tím vị trà xanh

1.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

2 quả trứng gà

70 gram đường trắng

130 gram bột mì

1 muỗng canh mật ong

15 muỗng cà phê bột nở

100 ml sữa tươi, 1 muỗng canh dầu ăn

3 muỗng cà phê bột trà xanh (Xem cách làm bột trà xanh matcha để chế biến bánh ngon)

400 gram khoai lang tím

1.2.2. Cách làm bánh rán Doremon nhân khoai lang tím với vỏ bánh vị trà xanh

Đập trứng vào tô to, dùng máy đánh trứng đánh tan trứng, thêm 70 gram đường, với 1 muỗng canh mật ong rồi tiếp tục đánh đều cho tan hết đường. Đổ 100 ml sữa tươi vào hỗn hợp trứng đường, trộn đều tay. Rây bột mì, bột nở và bột trà xanh vào hỗn hợp trứng sữa trên, rồi trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, bạn gỡ màng bọc thực phẩm và kiểm tra bột. Nếu bột quá đặc thì bạn cho thêm 1 chút nước rồi trộn đều.

Làm nóng chảo chống dính, cho vài giọt dầu ăn vào rồi lấy khăn giấy thoa quanh chảo cho dầu ăn chỉ còn bám lại 1 lớp rất mỏng. Sau đó, bạn điều chỉnh bếp về mức lửa nhỏ nhất, dùng muỗng canh múc bột đổ vào chảo.

Khi bong bóng nhỏ nổi lên và bắt đầu vỡ thì bạn lật mặt bánh. Rán tiếp khoảng 10 giây thì bạn lại lật mặt bánh.

Cuối cùng, bạn cho nhân lên 1 mặt bánh và chỉ cần gập mép bánh vào là xong. Bánh có thể bọc kín và giữ trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày mà vẫn thơm ngon.

1.3. Tuyệt chiêu làm bánh rán Doremon nhân khoai lang vàng

1.3.1. Nguyên liệu cần dùng

150 gram bột mì

50 gram đường

30 ml mật ong

150 gram khoai lang vàng

5 gram bột nở

2 quả trứng gà

1/4 muỗng cà phê muối

15 ml dầu ăn

50 ml kem Whipping

1.3.2. Cách làm bánh rán Doremon nhân khoai lang vàng

Khoai lang rửa sạch, cắt nhỏ rồi hấp chín. Sau đó, bỏ sạch vỏ khoai đi rồi nghiền nát ra, trộn đều với 25 gram đường, 15 ml mật ong và 1/4 muỗng cà phê muối. Đợi cho khoai nguội hoàn toàn rồi mới cho kem whipping vào trộn đều.

Đánh bông trứng với 25 gram đường còn lại rồi cho tiếp 15 ml mật ong nữa với 15 ml dầu ăn vào trộn cùng. Kế đến, cho bột mì và bột nở vào. Sau cùng, bạn cho thêm 50 ml nước vào.

Nhúng giấy thấm vào dầu ăn rồi thoa quanh chảo để dầu ăn bám vào 1 lớp mỏng. Sau đó, đợi khi chảo nóng thì múc từng vá bột vào chiên vàng hai mặt. Đợi cho bánh nguội hẳn thì bạn phết nhân khoai lang lên 1 mặt bánh.

Úp 1 mẩu bánh kháp tiếp xúc với bề mặt nhân khoai lang vậy là có thể thưởng thức.

1.4. Học cách làm bánh rán Doremon nhân khoai lang tím tạo hình trái tim

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

2 quả trứng gà, 130 gram đường

70 gram bột mì

10 ml mật ong

15 ml bơ nhạt

1/2 muỗng cà phê bột nở

1/2 muỗng cà phê vani

200 gram khoai lang tím

1.4.2. Các bước làm bánh rán Doremon nhân khoai lang tím tạo hình trái tim

Rây bột mì và bột nở vào âu. Cho 2 quả trứng cùng 30 gram đường, mật ong và vani vào âu bột. Đánh đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện, trộn đều. Cố gắng trộn càng nhanh càng tốt, không trộn quá kĩ vì sẽ làm bánh dai. Đậy kín âu, để tủ lạnh trong khoảng 15 phút.

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, khéo léo dùng muỗng vét bổ thành hình trái tim hoặc có thể đổ bột bánh qua khuôn. Chờ bánh nguội lấy kéo cắt tỉa lại cho sắc nét hình.

Hấp chín khoai môn, xay nhuyễn với 100 gram đường, cho lên bếp sên với lửa vừa, rây thêm ít bột mì vào, tiếp tục sên thơm nhưng không khô, sau đó tắt bếp.

Quết nhân bánh vào 2 mặt bánh, ghép lại với nhau, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản trong tủ lạnh.

2. Giới thiệu cách pha trà gạo lứt dùng kèm với bánh rán Doremon

2.1. Yêu cầu về nguyên liệu

2.2. Cách pha trà gạo lứt dùng kèm với bánh rán Doremon

Đầu tiên, bạn đổ gạo ra mẹt nhặt bỏ những hạt gạo hư rồi bạn xả sơ qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, trải đều gạo ra lại mẹt, đem gạo phơi nắng cho khô khoảng 30 phút.

Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp, không cho dầu ăn mà đổ trực tiếp gạo lứt lên rang cho thơm ở lửa nhỏ tầm 10 phút. Tuy nhiên, bạn không nên rang quá lâu sẽ làm hạt gạo nở bung.

Bạn chuẩn bị 1 ấm trà thủy tinh có màng lọc xác, cho gạo lứt mới rang vào rồi chế thêm nước sôi và đậy nắp lại chờ 15 phút cho trà ra nước màu nâu ngả đỏ.

Dùng trà ngay khi còn nóng với bánh rán hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo Tiên tổng hợp

10 Món Ngon Từ Khoai Lang Mật, Khoai Lang Tím Đơn Giản Dễ Làm, Các Loại Bánh Từ Khoai Lang Cho Bé / 2023

Thực đơn các món ngon từ khoai lang mật, khoai lang tím với cách làm đơn giản, các loại bánh từ khoai lang cho bé như pho mát nướng khoai lang, bánh khoai lang cho trẻ, khoai lang vừng chiên giòn, khoai lang ngào đường, khoai lang lắc phô mai, bánh khoai lang chiên viên, khoai lang dầm sữa chua, Latte khoai lang …

I. Những lợi ích sức khỏe từ khoai lang

Chắc hẳn ai cũng biết đến món khoai lang dân dã, đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Đây được cho là một món ăn được yêu thích nhất trong mọi loại củ vì nó có vị ngọt cùng độ thơm ngon khó cưỡng.

Khoai lang là một loại củ có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng chất chống oxy hóa có tên là beta -carotene chiếm tỉ lệ khá cao trong loại củ này.

Đây là một trong những loại chất góp phần giúp tăng được hàm lượng vitamin A trong máu, đặc biệt đối với những trẻ em đang trong độ tuổi từ 1 đến 4. Khoai lang khá bổ dưỡng, giàu chất xơ, đem lại cảm giác no lâu và có vị ngọt thanh, đáng nhớ.

Một củ khoai lang bình thường có chứa (77%) là nước, (20,1%) là carbohydrate, (1,6%) là protein, (3%) là chất xơ và hầu như không có chất béo. Các thành phần chính là carbohydrates (tinh bột) chiếm 53%, các loại đường đơn giản, chẳng hạn như glucose, fructose, sucrose và maltose chiếm 23% thành phần carbohydrate.

1. Cải thiện bệnh tiểu đường

Ít ai biết rằng, khoai lang còn có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh cho người tiểu đường. Khoai lang có chứa trị số glycemic thấp hơn so với khoai tây.

Bên cạnh đó, nó có chứa hàm lượng chất xơ cao (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) làm cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn.

2. Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp

Đối với những người cần hạ huyết áp, việc duy trì lượng natri thấp trong cơ thể là rất cần thiết. Tuy nhiên, kali cũng là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể nên mọi người cũng cần phải hấp thu.

Đối với những ai cung cấp đủ lượng kali thiết yếu trong cơ thể thì nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp sẽ giảm đi khá nhiều lần.

Theo nghiên cứu, trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể, do đó khoai lang rất tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp.

3. Chất chống ung thư

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong những củ khoai nhiều màu sắc chứa một loại protein giúp ức chế protease. Cũng theo nghiên cứu, khi chất ức chế protease gặp tế bào ung thư sẽ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, có một điều tuyệt vời là món ăn những tưởng quá đỗi bình thường này lại giúp giảm một lượng protein gọi là IL-6 gây tổn hại cho khối u tới sáu lần.Nguy cơ ung thư đại tràng cũng bị đẩy lùi đi khi ăn khoai lang tím thường xuyên.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Đối với những ai có chức năng tiêu hóa không ổn định, khoai lang chính là một liệu pháp hiệu quả giúp cải thiện hệ tiêu hóa một cách tốt nhất.

Sở hữu một lượng lớn chất xơ có tác dụng có thể ngăn ngừa táo bón, đồng thời còn thúc đẩy được đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Những thành phần giúp kích thích nhu động ruột chủ yếu là Vitamin C và các axit amin, điều này khiến quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn. Tình trạng đầy bụng dần sẽ thuyên giảm và đồng thời cũng ngăn ngừa được chứng khó tiêu và táo bón.

5. Giảm viêm

Giảm viêm cũng là một trong những tác dụng mà khoai lang sở hữu. Choline cũng là một thành phần chứa trong khoai lang là một trong những dưỡng chất khá quan trọng đem lại nhiều công dụng hữu ích như: giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ.

Cấu trúc màng tế bào được duy trì ổn định hơn nhờ choline, không những thế, nó còn hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh. Đồng thời, choline còn giúp cơ thể hấp thụ chất béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên.

Những chiết xuất từ khoai lang tím còn chứa chất chống viêm lành tính, hỗ trợ việc ngăn ngừa sự hình thành chất béo cũng như thu gọn các gốc tự do.

II. Các món ngon từ khoai lang tím, khoai lang mật hấp dẫn dễ làm

Khoai lang cũng là một loại củ có chứa khá nhiều vitamin và chất xơ. rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Loại cũ này có vị dễ ăn và dễ chế biến như luộc, nướng, làm bánh,…

1. Pho mát nướng khoai lang mật

Vị thơm, béo ngậy hòa quyện cùng vị ngọt của món pho mát nướng khoai lang sẽ làm nhiều tín đồ thèm ăn thổn thức.

Nguyên liệu:

2 củ khoai lang mật, pho mát

Nước cốt chanh

Cách làm:

Khoai lang nên rửa sạch và cắt vỏ, hấp chín trong nồi áp suất, sau đó nghiền nát. Cho thêm đường, nước cốt chanh cùng một lớp pho mát phủ bên trên.

Sau khi đã thêm đầy đủ các nguyên liệu, cho vào nồi vi sóng 200 độ đến khi bề mặt nó vàng lại.

Lưu ý: Đối với những ai lười thì nên cắt khúc khoai lang, gói giấy bạc cho vào lò nướng 180 độ cho đến khi chín, sau đó, băm nhỏ lớp phủ phô mai rồi tiếp tục nướng cho đến khi bề mặt vàng đều có mùi thơm.

2. Cách làm bánh khoai lang nghệ cho bé

Bánh khoai lang là một món ăn vặt khá phổ biến, có công thức dễ làm cùng các nguyên liệu dễ tìm, đây là một món ngon từ khoai lang được đông đảo giới trẻ yêu thích.

Nguyên liệu:

1 củ khoai lang nghệ to

50gr bột mì tinh

30ml sữa tươi có đường

1 muỗng canh đường

Cách làm

Gọt vỏ khoai, rửa sạch và cho vào hấp chín. Sau khi khoai chín thì chờ khoai nguội rồi bóp nhuyễn cùng với bột mì.

Sau đó, cho sữa tư vào từ từ để có thể được một hỗn hợp mịn.

Bật bếp lên, bỏ dầu không cần ngập chảo, chờ dầu nóng thì bỏ bánh khoai lang đã được vò viên sẵn vào chiên cho 2 mặt vàng đều, chiên với lửa riu riu, sau đó, vớt ra và bỏ ra đĩa có giấy thấm dầu.

3. Cách làm khoai lang vừng chiên giòn

Khoai lang vừng chiên giòn là một trong những món ăn vặt được ưa thích hiện nay. Với vị giòn rụm thơm ngon cùng mùi đặc trưng của khoai lang làm dậy lên cảm giác thèm thuồng chưa từng thấy.

Nguyên liệu:

4 củ khoai lang mật gọt bỏ vỏ

2 thìa ăn phở đầy bột khoai lang (có thể thay bằng bột gạo hoặc bột năng nếu ko có bột khoai lang)

2 thìa ăn phở đầy bột chiên giòn

1 thìa ăn phở đầy bột mì

1 chút nước

Hạt vừng.

Cách làm:

Sau khi gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, cắt một khoanh to bằng ngón tay, sau đó, ngâm khoai cùng với muối loãng trong khoảng thời gian 20-30 phút. Tiếp đến, vớt ra rửa sạch và để cho ráo nước.

Cho bột khoai + bột chiên giòn + bột mì vào tô sau đó cho nước từng chút một vào bột trộn đều đến khi bột nước đạt độ sền sệt là đã thành công. Lưu ý không cho loãng hoặc là đặc quá.

Chuẩn bị 1 nồi dầu đun sôi.

Cho khoai vào bát bột ướt và lăn cho khoai bám đều 1 lớp mỏng bột rồi cho vào chiên đến khi hơi vàng thì vớt ra.

Sau 1-2 phút thì cho khoai trụng vào trứng rồi rắc hạt vừng lên sau đó chiên lần 2 đến khi vàng giòn, sau đó vớt ra bỏ lên giấy thấm dầu là xong.

Món khoai lang chiên vàng giòn thường có màu vàng, giòn rụm và được bao bọc 1 lớp bột mỏng hạt vừng bên ngoài.

4. Khoai lang mật ngào đường

Khoai lang ngào đường thích hợp cho khẩu vị của mọi lứa tuổi, ăn khá vui miệng và là một món ăn vặt từ khoai lang được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu

1 củ khoai lang mật 500gram

200 gram đường

1 thìa canh bột ngô

Cách làm

Sau khi gọt vỏ khoai lang xong, tiến hành cắt quân cờ, ngâm với nước muối loãng. Trộn khoai đã ngâm xong với một thìa canh bột ngô.

Dùng muỗng đảo đều bột ngô khi khoai đã ráo nước. Dùng dầu chiên hoặc nồi chiên không khí cho khoai chín vàng đều. Sau đó để cho thấm dầu, khi nguội là dùng được.

Tiếp đến, ngào đường cùng với 3 thìa nước, đun sôi và sệt vàng.Khi đường dẻo thì cho khoai vào đảo cho bám đường, tắt bếp, để nguội hoặc hơ vào quạt, khoai và đường sẽ khô.

Lưu ý:

Khi vớt khoai ra đĩa, vì còn nóng và có dầu nên nó có thể dính vào nhau. Nhưng đừng lo lắng quá vì khi nguội sẽ tách ra, dùng vừng rắc lên khi còn nóng.

Thành phẩm là vỏ ngoài ngon, giòn, ngọt vừa phải. Đối với khoai lang tím cũng làm tương tự nhưng thời gian chiên sẽ kéo dài hơn.

5. Khoai lang lắc phô mai với khoai lang mật

Món khoai lang lắc phô mai đang là cơn sốt trong giới trẻ. Đây là một món ăn vặt chưa bao giờ giảm độ hot trong suốt hai năm trở lại đây.

Chỉ cần nhìn thấy món khoai lang lắc phô mai, vị giác của bạn đã bị kích thích tột độ. Lớp bột phô mai dính bên ngoài có vị hơi mặn mặn kèm theo mùi thơm beo béo vô cùng kích thích vị giác chắc chắn sẽ khiến cho bạn chén hết cả đĩa cũng nên.

Nguyên liệu:

Khoai lang mật (500gram)

Bột năng (50 gram)

Bột chiên giòn (100 gram)

Bột phô mai (50 gram)

Gia vị: Muối và dầu ăn.

Cách chế biến:

Bước đầu lúc nào cũng là sơ chế khoai lang trước, gọt cho thật sạch vỏ rồi cắt thành từng thanh dài vừa ăn.

Sau đó, ngâm khoai vào nước loãng pha muối khoảng 5 phút cho khoai không bị thâm và ra nhựa. Sau khi ngâm xong thì vớt ra và để ráo nước.

Dùng nước sôi đổ từ từ vào bột năng rồi trộn bột thành hỗn hợp hơi sền sệt. Bột chiên giòn cho ra một cái bát riêng, nhúng từng miếng khoai qua bột năng, sau đó lăn chúng qua bột chiên giòn.

Bật bếp và đặt chảo dầu ăn lên, đun dầu đến khi già rồi cho khoai lang vào chảo, rán đến khi khoai chín vàng, sau đó gắp khoai lang ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Dùng một cái tô hoặc một cái bọc để lắc khoai với phô mai, thời gian lắc dao động trong khoảng 2 phút là được.

Sau khi thành phẩm, bạn đã có thể thưởng thức được một món ăn khoai lang lắc phô mai thơm ngon, mặn mặn và nóng hổi do chính bàn tay bạn tạo ra.

6. Bánh khoai lang Nhật chiên viên hấp dẫn cho bé

Đối với những đứa trẻ biếng ăn thì bánh khoai lang chiên viên thường là một món khoái khẩu, vị ngọt và béo của chúng sẽ khiến cho nhiều người thích thú.

Nguyên liệu: Cách làm

Khoai lang gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa phải và đem đi hấp chín. Sau khi khoai đã hấp chín rồi thì cho ra tô, dùng muỗng lớn nghiền nhuyễn khoai khi còn nóng

Cho bột gạo, bột mì, bột nổi, 100g đường & sữa tươi đun ấm vào tô khoai trộn đều

Rồi nhồi hỗn hợp bột, khoai cho đến khi thành khối bột dẻo mịn. Ngắt từng viên bột vo tròn lại (mỗi viên 25g).

Cho nhiều dầu ăn vào một chiếc nồi nhỏ, sau đó, bỏ từng viên khoai lang đã vò vào, chiên với lửa nhỏ, trong quá trình chiên dùng đũa đảo nhẹ tay giúp cho bánh vàng đều hơn.

Lưu ý:

Bánh vàng vớt ra để qua rây cho ráo.

Lăn viên khoai qua hỗn hợp đường + quế lúc bánh còn nóng.

Thành phẩm: Bánh bên ngoài vàng giòn, bên trong dẻo, vị ngọt vừa, thơm mùi quế (dễ ăn, không đắng).

7. Cách làm khoai lang dầm sữa chua cho trẻ

Một món ăn vặt, tráng miệng từ khoai lang và sữa chua thanh mát, khiến nhiều người cảm thấy lạ và thích thú đó chính là khoai lang dầm sữa chua. Đây là một món khá lạ miệng, độc đáo và không kém phần bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

Sữa chua không đường/có đường

Khoai lang

Sữa đặc Ông Thọ

Nước cốt dừa

20 g lạc luộc

Cách làm:

Khoai lang tím có thể luộc trong khoảng 30 phút là chín, sau đó bắc ra, để nguội khoai rồi bóc vỏ. Khoai được xắt ra và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bạn nghiền khoai, cho sữa chua, nước cốt dừa vào bát đựng khoai, trộn đều. Dập nhỏ lạc, rắc lên trên hỗn hợp vừa trộn.

8. Cách làm món uống Latte khoai lang

Một món thức uống từ khoai lang không thể bỏ qua mang tên Latte khoai lang sẽ giúp bạn có một buổi cuối tuần cực thư giãn và vui vẻ. Món thức uống này là sự kết hợp độc đáo giữa các loại nguyên liệu tạo cảm giác khó quên khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

100 200g khoai lang

1 thìa cà phê mật ong

2-5 hạt hạnh nhân

350 ml sữa

Bột cacao hoặc bột quế (nếu có)

Đường

Cách làm:

Ngâm khoai lang cho hết đất bẩn rồi sau đó rửa sạch, đem nó đi luộc. Luộc trên lửa vừa nước sâm sấp lượng khoai. (Khi bạn chọc đũa dễ dàng qua củ khoai thì khoai đã chín rồi đấy.)

Sau đó, bạn bỏ vỏ khoai đi và cắt thành các miếng nhỏ. Hạnh nhân cắt lát (có thể rang hạt lên cho thơm rồi mới cắt).

Xay nhuyễn hỗn hợp khoai lang đã cắt, hạnh nhân thái lát, mật ong và 150ml sữa tươi trong máy xay sinh tố.

Lưu ý: có thể lọc qua rây cho mịn nhưng nếu bạn muốn nhai cho vui miệng thì có thể bỏ qua bước này.

9. Khoai lang nướng kiểu Nhật

Với thời tiết lạnh giá của mùa đông thì một món ăn nóng hổi sẽ xua tan sự lạnh lẽo trong lòng. Khoai lang nướng kiểu Nhật là một món ăn vặt làm từ khoai lang được bán khá đắt hàng. Có khá nhiều người đã biết món này vì nó khá quen thuộc.

Nguyên liệu:

Khoai lang (400 gram)

Bơ lạt (30 gram)

Trứng gà (1 quả)

Vani

Whipping cream (30 ml)

Gia vị : Đường, dầu ăn.

Cách chế biến:

Sau khi mua khoai về thì nên gọt bỏ hết phần vỏ, sau đó thì cho chúng vào nồi và luộc hoặc hấp đến khi chín hẳn.

Sau khi khoai lang chín thì cho ra một cái bát to, dùng muôi nghiền nhuyễn khoai lang rồi cho thêm 30 gram bơ, 20 gram đường, 30 ml whipping cream vào, trộn đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp này mịn, dẻo thì dừng lại.

Tiếp đến, chia nhỏ hỗn hợp khoai lang thành các phần nhỏ rồi nặn thành hình theo ý muốn của bạn.

Sau khi làm xong thì cho khoai vào khay nướng, quét lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh rồi nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút.

III. Ăn khoai đúng cách như thế nào?

Bất kỳ loại thực phẩm nào khi sử dụng khoa học và đúng cách cũng sẽ giúp cơ thể hấp thụ được dưỡng chất tốt, kể cả khoai lang cũng vậy.

Khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, nó cũng có mặt trái, nếu sử dụng nó không đúng cách sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe. Massageishealthy đã tổng hợp một số lưu ý khi ăn khoai lang:

1. Không nên ăn khoai lang sống

Khi bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ dễ tiêu hóa hơn khi đi vào cơ thể, ngược lại, nếu không bị nhiệt phá hủy thì nó sẽ rất khó tiêu hóa.

Đồng thời, trong quá trình luộc khoai, các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy. Chính vì thế mà sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn…

2. Không nên ăn quá nhiều khoai lang

Bất cứ loại thực phẩm nào dù ngon đến đâu cũng không nên ăn quá mức cho phép, kể cả khoai lang. Mỗi ngày trung bình mọi người chỉ được ăn dưới 3 lạng khoai lang mà thôi.

Bởi vì khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), bạn sẽ bị chứng ợ hơi và đầy hơi khi ăn khoai quá nhiều.

Khi đói, tuyệt đối không ăn quá nhiều khoai lang và chỉ ăn riêng khoai lang không. Dạ dày bạn khi đó sẽ rất dễ kích thích sự bài tiết axit dạ dày, bụng bạn có thể sẽ trở nên rất khó chịu.

3. Không ăn quả hồng cùng với khoai lang

Quả hồng và khoai lang là hai món khắc nhau nên tuyệt đối không được ăn cùng. Khi ăn thì ít nhất nên cách nhau khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Nếu ăn chúng cùng một lúc, sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày bởi lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tanin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa, khá nguy hiểm.

Các chất trong khoai lang rất dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa khi ăn, tình trạng ợ hơi và đầy bụng sẽ xuất hiện.

Chính vì thế, nếu bạn ăn cơm thì chỉ nên nạp 100-200g khoai lang thêm vào bữa ăn bổ sung trong ngày. Điều này giúp cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

4. Nên ăn khoai lang kết hợp với rau quả

Nếu chỉ ăn khoai lang đơn thuần thì chất dinh dưỡng sẽ không thể nào bổ sung đủ được. Hằng ngày khi ăn khoai lang, bạn nên cố gắng kết hợp ăn thêm các loại rau xanh và trái cây, thực phẩm thuộc nhóm chất đạm để đảm bảo một bữa ăn đầy đủ chất.

Ngoài ra, việc kết hợp khoai lang với các loại thực phẩm khác sẽ giúp bạn hấp thu được nhiều lợi ích cho cơ thể, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.

5. Người bị thận không nên ăn khoai lang

Những người mắc bệnh thận tuyệt đối không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được 10 món ăn ngon từ khoai lang không thể bỏ lỡ, vậy bạn đã tìm được món mình thích nhất chưa? Nếu đã có ý tưởng về một món ăn làm từ khoai lang cực ngon thì đừng ngần ngại bắt tay thực hiện, trổ tài chinh phục những chiếc “dạ dày khó tính” kia?

Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím, Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon / 2023

Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

Ii – Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột báng, bột năng

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

III – Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

Cách nấu chè khoai sọ như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai sọ, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phí trên rồi trộn đều.

Cách Làm Món Cà Ri Chay Từ Khoai Lang Và Khoai Môn / 2023

Nồi cà ri chay nóng hổi, thơm lừng từ khoai lang và khoai môn là món ăn tuyệt vời cho những thực khách ăn chay hoặc người muốn thay đổi khẩu vị.

Cà ri thường được nấu từ thịt và các loại rau củ, gia vị. Món cà ri thơm nồng hấp dẫn thực khách từ cái nhìn đầu tiên, có thể ăn với cơm, bún hoặc bánh mì nên rất được ưa chuộng. Với những người ăn chay hoặc người muốn ăn kiêng các loại thịt, cà ri chay là món ăn đặc biệt không thể bỏ qua. Cà ri chay chỉ được nấu từ đậu hũ và rau củ nhưng không hề thua kém cà ri mặn, hương vị lại có phần khác biệt và nổi bật hơn. Tô cà ri sền sệt với màu sắc hấp dẫn, vị cay, ngọt và béo đậm đà, chấm với miếng bánh mì giòn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu

Khoai lang vàng: 600g

Khoai môn: 300g

Đậu hũ trắng: 2 miếng

Nước cốt dừa: 500ml

Ớt chuông: 2 trái, 1 trái màu xanh, 1 trái màu đỏ

Hành tây: 1 củ

Sả: 3 – 4 cây

Ớt tươi: 5 trái

Bột cà ri: 15g

Đường cát trắng: 60g

Hạt nêm chay: 40g

Dầu ăn: 50ml

Chuẩn bị thêm chút rau húng quế ăn kèm

Sơ chế các nguyên liệu

Khoai lang vàng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Khoai môn làm tương tự.

Ớt chuông xanh, đỏ đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hạt và những đường gân trắng bên trong, cắt thành miếng vuông có kích thước bằng khoai.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi rồi bổ 4, sau đó cắt ngang từng phần để tạo ra những miếng hành có kích thước bằng nhau.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ gốc và phần lá bên trên, đem rửa sạch rồi băm thật nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Rau húng quế rửa sạch, để ráo.

Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào chảo chiên vàng rồi gắp ra, để ráo dầu.

Lưu ý khi sơ chế nguyên liệu: Bạn có thể cắt các nguyên liệu theo hình dáng và kích tùy ý, tuy nhiên cắt như hình thì sẽ đẹp mắt hơn.

Chế biến khoai lang

Khoai lang đã sơ chế và cắt miếng vuông, bạn chia khoai thành 2 phần bằng nhau.

+ 1 phần khoai cho vào nồi luộc chín, sau đó đem xay nhuyễn (bằng máy xay) hoặc tán nhuyễn đều được. Phần khoai này có tác dụng tạo độ sánh, ngậy và giúp cà ri có màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể lấy ½ lượng khoai ban đầu đem luộc chín rồi xay nhuyễn, không cần cắt miếng vuông.

+ Phần khoai còn lại và khoai môn đem chiên vàng với chút dầu. Chiên cho khoai cháy cạnh để khoai đẹp hơn, vị thơm bùi và khi nấu không bị nát. Vớt khoai ra để ráo dầu.

Nấu cà ri chay

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì trút hết hành tây vào xào. Khi hành tây chuyển sang trong thì bạn cho sả băm, ớt băm vào phi dậy mùi thơm. Thêm vào chảo một chút nước lọc và bột cà ri, khuấy đều lên là đã có nước sốt cà ri rồi!

Nấu cho nước sốt sôi lên, lúc này bạn cho khoai lang chiên, khoai môn chiên và 500ml nước nóng vào chảo, nấu cho nước sôi thì mới cho khoai lang xay vào. Dùng muôi khuấy đều để khoai lang hòa tan với nước và tạo độ sánh. Thêm ớt chuông, đậu hũ chiên vào, khấy đều rồi nấu thêm vài phút cho vừa chín thì thêm nước cốt dừa, cuối cùng nêm nếm đường và hạt nêm chay cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: Bạn có thể lấy sốt cà ri để hòa chung với khoai lang xay, sau đó trút vào nồi, làm như vậy khoai sẽ tan đều và nhanh hơn.

Trình bày và thưởng thức

Cà ri giữ nóng cho đến khi ăn. Múc cả ri ra tô hoặc đĩa lòng sâu, trang trí vài cọng rau húng quế rồi thưởng thức. Ăn cà ri với cơm, bún hoặc bánh mì kèm rau húng là ngon đúng điệu.

Với cách làm cà ri chay đơn giản này bạn có thể chế biến trong bữa ăn hàng ngày hoặc các bữa tiệc chay đều được. Cà ri chay thơm ngon nhưng không hề cầu kì, tốt cho sức khỏe và phù hợp với tất cả mọi người.

Yêu cầu thành phẩm

Tô cà ri chay nóng hổi, thơm lừng với màu sắc bắt mắt.

Đậu hũ và rau củ thấm gia vị, nước sốt có vị cay, ngọt, béo đậm đà.

Khi ăn cảm nhận được vị bùi bùi của khoai, vị béo của nước cốt dừa hòa lẫn cũng các loại gia vị khác.

Minh Thu (tổng hợp)