Top 13 # Cách Làm Món Lẩu Thái Tomyum / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Nước Lẩu Thái Tomyum Vừa Ngon Lại Siêu Đơn Giản / 2023

Chắc chắn sau bài viết này, nhiều chị em sẽ muốn chạy ngay vào bếp để tận tay chế biến nồi lẩu thơm phưng phức cho cả nhà cùng quây quần thưởng thức.

1. Hướng dẫn cách làm nước lẩu thái tomyum

– Xương gà: 1 bộ

– Tôm sú: 300-500g

– Thịt bò: 500g

– Nước cốt dừa: 200ml

– Lá chanh Kaffir: 15 lá

– Tỏi: 2 nhánh

– Hành tây: 1 củ

– Cà chua: 2 quả

– Chanh: 2 quả

Các gia vị gồm:

– Súp tôm thái: 4 thìa

– Ớt bột: 2 thìa

– Nước mắm: 2 thìa

– Bột nghệ: 1 thìa

1.2. Các bước thực hiện cách làm nước lẩu thái tomyum

Để học cách làm nước lẩu thái tomyum, các bạn nên làm theo các bước sau đây.

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với sò đã mua, các bạn đem ngâm trong nước, thái thêm vài lát ớt vào để sò nhả hết chất cặn bẩn ra. Như vậy, khi ăn lẩu thì nước lẩu không bị cặn, không bị sạn và bạn có thể thưởng thức một cách yên tâm.

Đối với các nguyên liệu khác, bạn cần sơ chế theo yêu cầu sau: tỏi băm nhỏ, riềng thái miếng mỏng, xả đập dập và thái nhỏ, cà chua bổ cau, chanh vắt lấy nước cốt và hành tây đêm nướng sơ qua trên bếp. Như vậy là bạn có thể sẵn sàng đến bước tiếp theo rồi.

1.2.2. Bước 2: Nấu nước dùng

Để có nước dùng cho món lẩu thái tomyum, bạn hãy đem xương gà đã sơ chế ninh trong khoảng 1 tiếng. Bạn lưu ý ninh xương gà trên lửa nhỏ để giúp nước lẩu có vị ngọt tự nhiên. Khi đun, bạn nên thường xuyên hớt bỏ bọt nổi trên bề mặt và có thể lọc lại sau khi đã ninh xong để loại bỏ phần cặn.

1.2.3. Bước 3: Các bước chế biến lẩu Thái

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước lẩu thái tomyum vừa ngon, vừa đơn giản. Đầu tiên, bạn phi thơm phần tỏi và sả băm trên chảo nóng. Sau đó, bạn cho cà chua và riềng vào đảo đều cho chín kỹ. Bạn có thể cho vài thìa canh nước dùng vào để giúp cho hỗn hợp không bị cháy khi đun. Kế đến, bạn tiếp tục cho toàn bộ phần tỏi, sả, cà chua và riềng đã chín vào nồi và đổ thêm nước sôi để nấu nước lẩu.

1.2.4. Bước 4: Thưởng thức lẩu tomyum

Với nồi lẩu thái tomyum nóng hổi bên cạnh, bạn có thể cùng gia đình hay bạn bè vừa thưởng thức, lại vừa tán gẫu vô cùng thoải mái. Nồi lẩu tomyum chuẩn vị sẽ có vị ngọt của xương đã ninh nhừ, vị chua chua của cà chua và gói lẩu,vị cay của ớt ớt và hương thơm vô cùng hấp dẫn từ những nguyên liệu đặc trưng.

1.3. Lưu ý khi nấu lẩu tomyum Thái Lan

Để cách làm nước lẩu tomyum thành công, bạn lưu ý không dùng gân lá chanh trong khi nấu. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc không, nguyên liệu này không bắt buộc.

2. Vì sao gọi là lẩu Tomyum?

Lẩu Tomyum của Thái Lan từng nằm ở vị trí thứ 8 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới do kênh CNN bình chọn. Nếu bạn muốn làm mới những bữa ăn cuối tuần của gia đình thì lẩu Thái Tomyum sẽ là một gợi ý bạn nên cân nhắc. Tuy nhiên, Tomyum có nhiều cách nấu đặc biệt giúp món ăn này có mùi vị đặc trưng mà không phải ai cũng biết.

Trong tiếng Thái, tom được hiểu là canh hoặc súp, yum là chua cay. Như vậy, chúng ta có thể đơn giản tomyum là chỉ món canh hay chua cay của người Thái. Ở Việt Nam, lẩu Tomyum thường được gọi là tôm dằm, do có nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau, đặc biệt là lá chanh Kaffir và nước cốt dừa. Món lẩu này có hương vị chua nhẹ, cay nồng và mùi thơm của sả, cộng với chút ngọt béo từ nước cốt dừa khiến người dùng không khỏi mê mẩn trước một “mê cung vị giác”.

Đây làm món ăn có đầy đủ tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Lan. Chỉ cần ngắm nhìn qua cách bày biện, chắc chắn bạn sẽ bị kích thích mọi giác quan.

Theo Food Market

Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Thái Tomyum Chuẩn Vị Siêu Hấp Dẫn / 2023

Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm hấp dẫn hay làm mới thực đơn nhà hàng thì lẩu Thái tomyum chính là một gợi ý thú vị. Lẩu tomyum của xứ chùa vàng đã từng được kênh CNN bình chọn vào vị trí thứ 8 trong số 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Cùng chúng tôi học cách làm lẩu Thái tomyum sao cho chuẩn vị nhất nhé!

Nguyên liệu

1 bộ xương gà để nấu nước dùng

350 – 500gr tôm sú tươi, bỏ đầu, bỏ chỉ

500gr sò

500gram thịt bò (nếu thích) thái lát mỏng

200ml nước cốt dừa

10 – 15 lá chanh kaffir

3 cây sả đập dập và cắt khúc

1 củ riềng thái lát

2 trái ớt băm nhuyễn

2 nhánh tỏi, 1 củ hành tây băm nhuyễn

2 trái cà chua bổ múi

2 trái chanh vắt lấy nước cốt

Các gia vị đi kèm gồm:

4 muỗng nhỏ súp tôm Thái

2 muỗng ớt bột Thái

2 – 3 muỗng nước mắm ngon

1 muỗng cà phê bột nghệ

Các gia vị đi kèm gồm:

4 muỗng nhỏ súp tôm Thái

2 muỗng ớt bột Thái

2 – 3 muỗng nước mắm ngon

1 muỗng cà phê bột nghệ

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, các nguyên liệu tươi mua về bạn rửa thật sạch và thực hiện thái, cắt tương tự như phần chuẩn bị nguyên liệu đã hướng dẫn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Lẩu tomyum khi dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên nơi cổ họng, đó là do nước hầm gà tiết ra.

Bộ xương gà mua về bạn đem rửa sạch, luộc qua một nước để loại bỏ cặn và giúp nước trong hơn, sau đó sử dụng lại xương gà đó và hầm với nước thứ hai trong khoảng 30 – 45 phút.

Bước 3: Các bước chế biến lẩu Thái

Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu như sau trong quá trình chờ nước hầm gà:

Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 – 2 muỗng ăn dầu ăn, sau đó đổ hành, tỏi, sả băm vào phi thơm cho thật vàng.

Sau đó, tiếp tục cho cà chua bổ múi, ớt băm, riềng thái lát và sả cắt khúc vào xào cùng. Đảo đều tay cho đến khi cà chua nhuyễn mịn là được. Trong quá trình xào, nếu cảm thấy hơi khô, bạn có thể cho thêm 1 muỗng nước dùng gà đang hầm vào và xào cho đến khi cạn nước là được.

Sau khi hầm gà đủ thời gian, bạn trút toàn bộ phần hỗn hợp đã xào chín ở phía trên vào nồi.

Tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa và lá chanh, bột nghệ vào cùng.

Chờ cho nước sôi trở lại, cho tôm, sò, thịt bò, nước cốt chanh, súp tôm, ớt bột và nước mắm vào. Nêm nếm gia vị lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức lẩu tomyum

Tomyum ngon nhất khi ăn lúc nước đang sôi sùng sục, trụng thêm rau, nấm và chan cùng với bún. Vị thơm, đắng của lá chanh Thái hòa quyện vào súp tôm và nước cốt dừa làm nên hương vị rất khác biệt cho món lẩu chua cay này đấy.

Lưu ý khi nấu lẩu tomyum Thái Lan:

Tất cả các nguyên liệu Thái như lá chanh Kaffir, súp tôm hay ớt bột hoàn toàn có thể mua tại siêu thị vì được bán rất phổ biến và giá cả cũng tương tự như nhiều loại gia vị Việt Nam khác

Lẩu tomyum thường có nước cốt dừa giúp nước béo và vị ngọt đậm hơn. Tuy nhiên, nếu không thích bạn có thể không cho nước cốt dừa vào cùng, thay vào đó có thể nêm một chút hạt nêm cho nước dùng vừa miệng hơn.

Kinh Nghiệm Làm Lẩu Thái Chua Cay Hải Sản, Thập Cẩm, Tomyum, Cốt Dừa Ngon / 2023

Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau…

Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon nóng hổi để thưởng thức.

1. Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm hải sản cực ngon

1.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái chua cay

Cách làm lẩu Thái chua cay được rất nhiều người yêu thích, bởi mùi vị đậm đà khó cưỡng. Trước khi thực hiện Thái thập cẩm ngon này tại nhà, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Xương ống: 1 kg

Tôm, mực, ngao

Nấm rơm, rau muống, bắp chuối

Mì/ bún

Riềng: 1 củ

Sả: 6 cây

Chanh: 2 quả

Lá chanh: 10 lá

Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế

1.2. Cách làm lẩu Thái hải sản thập cẩm chua cay

1.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực mua về bạn đem làm sạch, khứa vảy rồng rồi thái miếng vừa ăn. Ngao thì bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng có cắt vài lát ớt để loại bỏ tạp chất. Lấy rổ đậy kín rồi ngâm trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa.

Với tôm, bạn rửa sạch và cắt bỏ râu. Thịt bò thì bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa. Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, dứa thì gọt vỏ rồi cắt lát, sả đập dập và cắt khúc, giềng rửa sạch và thái lát.

Đem nấm rơm đi rửa sạch, các loại rau thì bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Đối với rau cải thảo, bạn tách từng bẹ rồi rửa sạch, sau đó cũng cắt miếng vừa ăn và xếp toàn bộ nguyên liệu ra đĩa.

1.2.2. Bước 2: Cách làm nước lẩu Thái chua cay

Đun sôi một nồi nước, rửa sạch xương heo rồi cho vào nồi chần sơ qua. Đổ đi phần nước này rồi cho xương heo cùng phần nước khác vào ninh khoảng 1 tiếng.

Nấm rơm bạn bổ dọc, nấm đùi gà đem cắt xéo dày cỡ 0.5 cm, đun sôi một nồi nước rồi chần sơ nấm. Lá chanh bạn vò nát, hành tây thái múi cau, sả đập dập cắt khúc.

Bạn vớt xương heo ra ngoài rồi thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu. Thêm tiếp gia vị lẩu Thái vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi nước sôi lại bạn đổ toàn bộ vào nồi nấu lẩu, thả ngao và hành tây vào cho nước thêm ngọt, tiếp đó mới nhúng mực, tôm, rau và nấm. Bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu Thái Tomyum với nước cốt dừa

2.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái Tomyum

1 bộ xương gà để nấu nước dùng

350 – 500 gram tôm sú tươi

500 gram sò

500 gram thịt bò

200 ml nước cốt dừa

10 – 15 lá chanh kaffir

3 cây sả

1 củ riềng

2 trái ớt

2 nhánh tỏi

1 củ hành tây

2 trái cà chua

2 trái chanh

Gia vị: Súp tôm Thái, ớt bột Thái, nước mắm, bột nghệ

2.2. Cách nấu lẩu Thái Tomyum cốt dừa vị chua cay

2.2.1. Bước 1: Sơ chế tôm, hải sản và các nguyên liệu

Tôm sú tươi bạn rửa sạch, rút chỉ đen, bỏ đầu. Thịt bò bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Đem sả đi đập dập và cắt khúc, riềng rửa sạch và thái lát, ớt và hành tây thì băm nhuyễn.

Với cà chua, bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau. Chanh đem vắt lấy nước cốt, các loại rau ăn kèm thì đem rửa sạch rồi để ráo. Sò bạn ngâm với nước muối pha loãng tầm nửa tiếng rồi rửa lại với nước.

2.2.2. Bước 2: Cách làm nước dùng lẩu Thái Tomyum

Đem bộ xương gà đi rửa sạch, đun sôi một nồi nước rồi cho bộ xương gà vào luộc sơ qua để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, cho xương gà cùng phần nước khác vào nồi hầm trong khoảng 30 – 45 phút.

2.2.3. Bước 3: Cách nấu lẩu Thái chua cay Tomyum

Sau khi hầm gà xong, bạn trút hết hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nồi. Sau đó bạn cho tiếp nước cốt dừa, lá chanh và bột nghệ vào. Chờ nước sôi lại bạn cho tôm, sò, thịt bò, súp tôm, ớt bột, nước cốt chanh, nước mắm vào.

Bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, khi nước đang sôi bạn cho rau, nấm vào rồi thưởng thức cùng với bún.

3. Cách làm lẩu Thái chay chua ngọt tại nhà

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Nấm rơm, nấm bào ngư: 200 gram (ngâm nở, cắt nhỏ và bỏ chân nấm, để ráo nước)

Nấm kim châm: 1 bịch

Bò viên chay: 250 gram (rửa nước, cắt đôi)

Chả cá chay: 200 gram (rửa nước, cắt chéo thành miếng vừa ăn, chiên vàng sẵn)

Đậu hũ trắng: 2 miếng (rửa sơ với nước, cắt 1 miếng hình khối vuông, miếng còn lại cắt dọc hình chữ nhật, đem đi chiên vàng)

Hũ gia vị nấu nước lẩu Thái chay: 1 chai

Thơm: 1/4 trái gọt vỏ, xắt miếng

Cà chua: 3 trái (rửa sạch, thái múi cau)

Rau muống: 1 bó lặt sẵn, rửa sạch với nước muối, để ráo nước

Rau má: 1 bó sơ chế như rau muống

Hành boa-rô: 1 nhánh (rửa nước sạch, phần lá thì cắt khúc, phần đầu trắng thì băm nhỏ)

Bắp non: 2 trái rửa nước, cắt nhỏ

Ớt băm: 3 trái

Bún: 500 gram – 1 kg (cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Mì tôm (không bắt buộc): 2 vắt

Gia vị nêm nước lẩu Thái chay: bột nêm chay, bột ngọt, muối, nước mắm chay, đường.

3.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái chay

Bắc nồi nước, cho ít dầu vào cùng hành lá, phi thơm.

Đến khi hành chuyển màu vàng và dậy hương thơm đặc trưng thì cho cà chua, chả bò chay, thơm, bắp non vào xào.

Đảo khoảng 5 phút cho nước thơm, cà chua tiết ra thì chế khoảng 2,5 tô nước đun sôi vào.

Nấu hỗn hợp nước dùng sôi liu riu, đổ 1 muỗng canh nước sốt lẩu Thái vị chay vào, khuấy đều.

Cách làm lẩu Thái chay nêm nếm gia vị với liều lượng tùy sở thích của bạn và gia đình.

Đợi hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp là hoàn tất.

3.3. Thưởng thức cách làm lẩu Thái chay

Dọn các nguyên liệu rau, nấm, đậu hũ,…ra dĩa riêng.

Pha sẵn chén nước mắm chay ớt xắt (hoặc nước tương) ăn kèm.

4. Cách nấu lẩu gà kiểu Thái với nước cốt dừa

4.1. Nguyên liệu

Món lẩu gà kiểu Thái Lan () có tên gọi là “jim jum”. Cách nấu món lẩu đầy mới lạ này sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay sau đây. Trước hết, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

Thịt gà phi-lê (đã rút xương): 500 gram, cắt thành miếng vừa ăn (hoặc nạc gà, ức gà, đùi gà chặt,…)

Dầu mè: 2 muỗng canh

Nước cốt chanh tươi: 2 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Nước cốt dừa: 2 lon (có bán sẵn trong siêu thị, hoặc sạp tạp hóa trong chợ)

Bột cà ri đỏ: 1/4 chén

Bột ớt đỏ: 1/4 chén

Hành tây xắt nhỏ: 1 củ (nhớ rửa sạch mới gọt vỏ, xắt nhỏ, để ráo nước)

Ớt chuông xắt miếng: 2 – 3 trái

Ít tỏi băm, 1 củ hành tím băm

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ: 2 củ

Măng tươi thái lát (mua dạng đóng lon sẵn cũng được): 200 gram

Hạt dẻ nước: 200 gram

Ngô non: 2 lon (khoảng 200 gram)

Các loại nấm (ngâm nước cho nở, thái miếng nhỏ, để ráo nước): 250 gram

Rau ngò (xắt nhỏ): 1/4 chén

4.2. Cách làm lẩu gà kiểu Thái cốt dừa hấp dẫn

Bắc nồi nấu lẩu, cho dầu mè vào đun sôi với nhiệt độ hơi cao.

Lấy một cái tô sạch, đổ hết nước cốt dừa vào, rồi cho bột cà ri, bột ớt vào khuấy đều. Cách làm lẩu Thái khuấy hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi sánh mịn thì đổ vào nồi gà nấu cùng.

Thêm hành tây, ớt chuông, tỏi băm, hành tím, măng, hạt dẻ nước, khoai tây và nấm vào, nấu với nhiệt độ hạ nhỏ.

Đậy nắp lại, ninh các nguyên liệu khoảng 45 phút cho chín mềm.

5. Những cách làm nước chấm ăn lẩu Thái chỉ mất 5 phút

5.1. Cách làm nước chấm chua cay kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 10 gram ớt xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 15 ml dầu oliu, 30 gram đường trắng, nước cốt 1/2 trái chanh (loại bỏ hạt) và 1/2 trái chanh còn lại cắt thành hạt lựu, 4 nhánh húng lủi. Với húng lủi, bạn rửa sạch rồi đem giã nát cùng ít nước lọc, chất phần nước cốt. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu hòa tan với nhau trong một cái chén nhỏ.

5.2. Cách pha nước chấm lẩu gà kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh sa tế, nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 trái ớt xắt, 1 tép tỏi băm. Hòa tất cả nguyên liệu lại với nhau cho sánh mịn là hoàn tất.

5.3. Cách làm nước tương chấm lẩu thái Tomyum

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 2 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước gia vị sốt nấu lẩu Tomyum (không bắt buộc), 2 trái ớt xắt, 20 gram mè tươi rang thơm. Cách làm nước chấm ăn lẩu Thái Tomyum này chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại hòa tan với nhau là xong.

5.4. Cách làm nước chấm lẩu Thái chay

Bình thường, bạn có thể dùng chén nước tương hòa ớt xắt, nêm nếm theo khẩu vị là hoàn tất chén nước chấm lẩu Thái chay đậm đà hương vị rồi. Để tăng hương vị mới lạ cho món ăn, bạn có thể thực hiện cách làm lẩu Thái chấm nước tương sốt cà sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 chén nước sốt tương ớt sriracha, 1 củ tỏi ngâm, 4 muỗng canh rau ngò xắt nhỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm ăn, 2 miếng chao, 6 muỗng canh nước sốt cà chua, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt mè rang.

Cách làm lẩu Thái chấm kèm nước tương chay sốt cà chua này dùng thêm ít vỏ chanh xay nhuyễn, ớt xắt để trang trí sau khi khuấy tan các nguyên liệu với nhau là xong. Để hỗn hợp nước chấm sánh mịn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn.

5.5. Cách làm mù tạt chấm ăn với lẩu Thái hải sản

Nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh mù tạt xanh, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1 trái ớt xắt, nước cốt 1 trái chanh, ít vỏ chanh xắt nhuyễn, 1/4 thìa cà phê tiêu xay. Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót ra chén và thưởng thức cùng lẩu Thái hải sản, hoặc hải sản nướng đều rất ngon.

6. Một số lưu ý để nấu lẩu Thái ngon đậm đà hương vị

Để thực hiện cách làm lẩu Thái hấp dẫn, bạn cần có nước sốt lẩu Thái. Nhưng nếu không mua được thì bạn có thể tự làm bằng cách đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, thêm tiếp sả, hành tím, riềng, ớt bột và một chút ngũ vị hương vào xào cùng.

Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không bỏ sa tế hoặc chỉ dùng một ít. Các loại rau ăn kèm có thể thay thế tùy theo khẩu vị. Khi ninh nước dùng, bạn cần ninh đủ thời gian từ 1 tiếng trở đi để nước có độ ngọt của xương và thịt.

Lẩu Thái là món ăn được mọi gia đình yêu thích và cách làm lẩu Thái cũng cực kỳ đơn giản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nước lẩu thanh ngọt, hải sản giòn sần sật cùng mùi thơm của chanh sả riềng. Món lẩu Thái nhà làm không chỉ thơm ngon và còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vào những ngày se lạnh mà được thưởng thức nồi lẩu Thái chua cay nóng hổi thì không còn gì bằng.

Nguyễn Diên tổng hợp

Cách Nấu Lẩu Thái / 2023

Cách làm lẩu thái

Lẩu thái hải sản

Lẩu Thái là món ăn được yêu thích với hương vị chua chua, cay cay quyến rũ. Vào thời tiết se lạnh hay những ngày mưa, món ăn này lại được người người, nhà nhà ưa thích hơn cả. Nếu như đang có ý định trổ tài với món lẩu Thái tại gia thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bí kíp được bật mí ngay dưới bài viết này.

Nguyên liệu lẩu Thái

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu Thái khoảng từ 4-5 người ăn, bao gồm:

Xương ống: 1kg

Ngao: 1kg

Mực, tôm (nếu ăn): 1kg

Thịt bò: 1kg

Đậu phụ: 0,5kg

Các loại rau: rau cải thảo, rau cải ngọt,…

Các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà,…

Sả, lá chanh, ớt, cà chua, đường, muối, nước mắm, hành, tỏi, sa tế, quế, gói gia vị lẩu Thái….

Cách nấu lẩu thái hải sản

Lẩu thái chua cay

Vào những ngày trời trở gió hay se lạnh, cùng gia đình hay bạn bè ngồi bên nồi lẩu Thái chua cay thì thật tuyệt vời. Xin chia sẻ với bạn đọc một cách làm lẩu Thái chua cay rất ngon, giúp bạn có nồi lẩu với hương vị đặc trưng.

Nguyên liệu lẩu Thái chua cay

Lẩu thái cá

Cá diêu hồng rất được mọi người yêu thích bởi vì hương vị thơm ngon, ngọt thanh, chắc thịt của nó. Nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món lẩu thái cá diêu hồng. Sự kết hợp hài hòa của tất cả các nguyên liệu đã tạo nên một nồi lẩu cực kì kích thích vị giác đấy.

Nguyên liệu lẩu thái cá diêu hồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng sau khi mua về, rửa sơ qua với nước, rồi ngâm cá trong nước muối loãng có cho vài lát gừng vào, ngâm trong 5 phút để giảm bớt mùi tanh của cá, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo, rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Các cách khử mùi tanh của cá hiệu quả

Cà chua rửa sạch, rồi cắt thành từng múi nhỏ. Với khóm sau khi rửa sạch, thì bạn cắt hạt lựu.

Sả và ớt rửa sạch, rồi đập dập sả, cắt thành từng khúc khoảng 3cm. Ớt thì cắt lát.

Hành và tỏi lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn, rồi cho vào trong một cái chén nhỏ.

Tắc rửa sạch, rồi cắt đôi ra, nặn lấy phần nước cốt.

Với rau muống, rau nhút và bạc hà bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, để vào trong rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá diêu hồng vào trong tô cùng với một ít tỏi, hành tím, đường, hạt nêm, vài lát ớt rồi trộn đều lên, rồi ướp trong 10 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Nấu lẩu

Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào phần tỏi, hành tím và sả vào, phi lên cho vàng thơm, rồi cho cà chua và khóm vào, đảo đều trong 2 phút để cà chua và khóm săn lại.

Sau đó đổ vào 1 lít nước, nấu đến khi nước sôi lên thì bạn cho vào nước cốt tắc, rồi nếm nếm với một ít muối, đường, hạt nêm và cho chai lẩu thái vào.

Tiếp đó cho cá diêu hồng vào cùng với một vài lát ớt, nấu trong 5 phút cho cá chín, rồi tắt bếp

Món lẩu thái cá diêu hồng đã sẵn sàng lên bàn ăn rồi, khi ăn thì bạn cho rau ăn kèm vào, nấu đến khi rau vừa chín tới là bạn có thể ăn được rồi.

Lẩu thái chay

Nguyên liệu lẩu thái chay chua cay

Cách nấu lẩu thái chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Dứa bạn đem gọt vỏ, loại bỏ mắt và cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Đậu hũ chiên và chả quế chay bạn đem cắt thành từng miếng vuông.

– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi cắt đôi hoặc xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Các loại rau ăn sống bạn đem nhặt sạch lá úa, cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước muỗi pha loãng sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo, rồi cắt khúc.

Bước 2: Xào rau củ

– Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.

Bước 3: Nấu lẩu

– Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi cho thơm vào xào. Cho thêm vào nồi khoảng 1,5l nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào ở bước trên vào. Tiếp theo, cho thêm gói gia vị lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ít muối cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Hoàn thành

– Vậy là hoàn thành, bạn cho nồi lẩu lên bếp gas mini rồi trình bày bún, rau và các loại nấm kim châm ra đĩa.

Lưu ý khi nấu lẩu chay chua cay

Bởi các nguyên liệu rất nhanh chín, vì thế bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon cũng như hương vị đặc trưng của nguyên liệu. Việc sử dụng thêm gói gia vị lẩu Thái chay sẽ giúp hương vị món ăn có vị chua chua cay cay đúng chuẩn.

Lẩu thái bò mỹ

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách nấu lẩu thái bò mỹ

– Xương ống mua về rửa sạch luộc sơ qua rồi cho vào nồi nước mới để hầm lấy nước dùng.

– Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngô cắt khoanh tròn, khoai môn gọt vỏ cắt miếng vửa ăn rồi chiên vàng.

– Sả, tỏi, ớt băm nguyễn. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sả, tỏi và ớt vào để phi thơm vàng, thêm chút dầu điều tạo màu, đảo qua.

– Thịt bò Mỹ mua tại siêu thị, xếp ra đĩa.

– Sau khi hầm xong nước dùng thì đổ ra một chiếc nồi mới. Cho sa tế, gói gia vị lẩu, sả, tỏi ớt đã xào qua và ngô, nấm vào để đun sôi. – Nhúng thịt bò, rau để ăn nóng.

Lẩu thái bò viên

Nguyên liệu:

Cách nấu lẩu thái bò viên

Sơ chế nguyên liệu:

Xương rửa sạch, chặt khúc

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng

Thịt bò viên cắt làm đôi, cho vào bát.

Cho vắt mỳ vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mỳ dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mỳ ra rổ cho ráo nước.

Hành tây bóc lá, rửa sạch, thái múi cau

Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng

Nấm, rau rửa sạch, để riêng từng loại

Sả bóc vỏ, cắt khúc. Một phần băm nhuyễn

Bước 1: Cho xương đuôi bò đã rửa sạch vào nồi đun, thêm một ít giấm, muối, đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch.

Bước 2: Tiếp theo cho xương vào nồi, đun cùng sả đã băm nhuyễn lúc sơ chế, thêm một ít muối, đun sôi, hớt bỏ bọt.

Bước 3: Bạn cần pha chế ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút thì cho vào một ít nước mắm và một ít ớt bột, đun tiếp khoảng 2 phút, tắt bếp.

Bước 4: Tiếp đến bạn thêm ớt sa tế đã pha chế bên trên vào nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút. Cho ớt bột, hoặc màu ớt vào nồi tùy vào độ ăn cay của bạn.

Lẩu thái cá tra

Nguyên liệu cách nấu lẩu cá tra

Cá ba sa : Khoảng 1kg

Nước xương heo : 2 lít

4g hạt nêm tôm

1 cây bạc hà

3 trái đậu bắp

2 trái cà chua

1/4 trái thơm

1 vắt me nhỏ

Rau om, ngò gai, ớt sừng

Cọng súng, bông bí

Tỏi phi, gia vị

Bún tươi

Cách nấu lẩu thái cá tra

Lẩu thái chua cay thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu Thái thập cẩm:

Phần hải sản và rau ăn kèm:

1 con mực lá

0.5kg tôm sú

0.5kg ngao

500g thịt bò Mỹ

Nấm kim châm, nấm hương

Ngô ngọt: 3 quả

Khoai sọ: 2 củ

Rau muống, xà lách, rau cải, rau thơm các loại (tùy sở thích)

Cách nấu lẩu thái chua cay thập cẩm

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

Trước hết bạn cho phần xương ống rửa qua nước lạnh, sau đó cho vào nồi nước ngập mặt xương và đun sôi trong khoảng 5 phút. Bước này để lọc bỏ cặn bẩn, làm xương sạch hơn.

Tiếp đến bạn đổ xương ra rửa lại bằng nước lạnh, sau đó đổ lại phần xương vào nồi đã rửa sạch. Nêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm vào xóc đều. Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập mặt thịt rồi đun to lửa để sôi. Trong quá trình hầm xương, bạn lưu ý vớt bọt và cặn nổi trên bề mặt để nước lẩu trong hơn.

Hầm xương trong khoảng 1 – 2 tiếng, nếu nước cạn bạn đổ thêm nước vào hầm. Trong quá trình hầm bạn chuẩn bị sơ chế các công đoạn khác.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

Ngao ngâm với nước và ớt xắt qua đêm để nhả hết cát và đất bẩn. Rửa sạch lại với nước. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và rút chỉ trên sống lưng. Mực làm sạch sau đó khứa ô chéo và thái miếng dày khoảng 3cm. Thịt bò mua loại bò ba chỉ Mỹ đã thái sẵn để nhúng lẩu, nếu bạn mua miếng thì thì rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ngô ngọt cắt khúc dày tầm 5cm. Khoai sọ gọt bỏ, cắt đôi. Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Rau các loại nhặt rửa sạch, để ráo. Sắp xếp tất cả các nguyên liệu này ra bàn sẵn.

Bước 3: Nêm nếm nước lẩu

Tiếp tục đun nước lẩu ở lửa nhỏ, cho thêm riềng, sả, cà chua, dứa, nước cốt chanh và lá chanh đã chuẩn bị vào nồi nước lẩu, sau đó đun sôi thêm khoảng 5 phút. Nêm nếm các loại gia vị: 3 thìa cà phê gia vị lẩu thái tom yum, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt dừa, 3 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê sa tế. Thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc nước lẩu ra nồi riêng để đặt vừa lên bếp điện hoặc bếp ga nhỏ. Sắp xếp các đồ nhúng lẩu đĩa và bày xung quanh bếp lẩu. Chờ nước sôi lại, bạn cho lần lượt các loại thịt, hải sản, nấm và rau vào, đợi chín thì múc ra bát ăn kèm bún tươi hoặc mì.

Yêu cầu thành phẩm của món lẩu Thái thập cẩm:

Nồi lẩu Thái thập cẩm ngon và chuẩn sẽ có màu nước đỏ sậm hơi ánh vàng của gia vị lẩu, sa tế và cà chua. Nước dùng trong không bị cặn xương và thơm mùi sả, lá chanh. Nước có vị chua thanh của dứa và chanh, có vị ngọt của nước hầm xương, mùi thơm của riềng, sả, lá chan, vị cay nồng nhưng không gắt và vị ngậy của nước cốt dừa.

Lưu ý với cách làm lẩu Thái thập cẩm:

Lẩu thái cốt dừa

Nguyên liệu chính để thực hiện cách nấu lẩu Thái cốt dừa là:

Tôm

Nấm các loại (nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm, nấm sò…)

Lá chanh Thái

Hành khô

Ớt tươi (hay sa tế, ớt khô)

Củ sả

Củ riềng non (không dùng riềng già)

Nước cốt hoặc nước me

Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế)

Cà chua

Nước dừa hay nước cốt dừa

Nước ninh xương gà hay xương lợn

Mắm Thái (hoặc nước mắm), đường, muối, hạt nêm…

Cách nấu lẩu thái cốt dừa

Lẩu thái gà

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu thái gà gồm:

Cách nấu lẩu gà thái lan

Lẩu thái kim chi

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu kim chi. Để món lẩu kim chi thơm ngon đúng vị thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyện liệu ngay sau đây:

Kim chi Hàn Quốc: 300g

Xương ống: 500g

Thịt ba chỉ ngon: 300g

Xúc xích loại vừa: 4 cây (tùy loại xúc xích bạn muốn, ở đây Bếp chọn xúc xích heo)

Đậu hũ non: 300g

2 trái ớt, 1 củ hành tây

Rau muống, rau cải cúc, hẹ, nấm (Các loại rau ăn kèm khác nếu thích)

Tỏi băm và các gia vị.

Mì gói

Cách nấu lẩu thái kim chi

Bước 1: Sơ chế nấm và thịt, tôm

Nấm hương khi mua về bạn cắt chân rồi ngâm trong nước khoảng 5 – 10 phút cho mềm, sau đó rửa sạch rồi vớt ra rổ. Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần gốc, xé nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Tôm thẻ bạn rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 3 : Xào kim chi

Cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào nồi nấu lẩu, làm nóng dầu rồi phi thơm tỏi băm. Khi tỏi đã thơm, bạn trút kim chi vào xào cùng. Lưu ý bạn nên cho thêm một chút nước kim chi vào vì nước có vị chua, cay sẽ giúp món lẩu ngon hơn. Khi xào được khoảng 1 – 2 phút, bạn nêm vào nồi khoảng ½ muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Nếu bạn muốn giảm hoặc tăng độ cay thì gia giảm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 4 : Thêm nước dùng lẩu, các nguyên liệu và nêm nếm

Sau khi xào kim chi xong, bạn tiếp tục cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ liu riu rồi nêm 1 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, bạn cho đậu đã chiên vàng, nấm hương, thịt ba chỉ, tôm thẻ vào cùng. Chờ nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp.

Bước 5 : Thưởng thức

Khi dùng lẩu, bạn bắc lẩu trên bếp ga mini hoặc bếp cồn và nấu cho nước sôi liu riu, đồng thời cho thêm nấm kim châm vào dùng cùng. Bạn có thể cho thêm xúc xích, tôm viên, cá viên nếu muốn món ăn có nhiều nguyên liệu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước lẩu để chan với mì hoặc bún tươi sẽ rất thơm ngon. Vị nước lẩu kimchi cay thật cay nhưng lại rất kích thích vị giác, thêm vị chua chua thanh thanh hòa quyện chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một món ngon hấp dẫn vô cùng.

Lẩu thái cá kèo

Nguyên liệu

Cách nấu lẩu thái cá kèo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C (gần sôi), cho một chút muối vào hòa tan. Sau đó cho cá kèo và ngâm, mang găng tay và tiến hành làm sạch nhớt trên thân cá kèo. Đem cá rửa lại bằng nước sạch.

Thơm xắt mỏng, cà chua xắt múi cau, tỏi và củ hành tím băm nhuyễn, lá giang dùng tay vò sơ để ra chất.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Đặt một cái nồi lên bếp cùng với một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi thơm, sau đó cho tiếp thơm và cà chua vào xào.

Tiếp đó cho 1,5 lít nước lọc, cho tiếp chai nấu lẩu thái, khi nước sôi cho lá giang vào và chờ nước lẩu sôi thêm một lần nữa rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cá kèo khá nhanh chín nên khi ăn đến đâu bạn cho cá kèo vào nha, nếu để lâu trong lâu cá sẽ bị rã ra hết đó.

Cho một ít bún tươi vào chén, chang một ít nước lẩu cùng với một con cá kèo. Chấm miếng cá ngọt thịt vào chén nước mắm ớt cay nồng thì còn gì bằng.

Lẩu thái cá lóc

Nguyên liệu nấu lẩu cá lóc

Cá lóc: 500gr

Me vắt: 50gr

Cà chua: 2 trái

Khóm: 1/4 quả

Tỏi băm: 1 muỗng canh

Sả băm: 1 muỗng canh

Ớt tươi: 2 trái (1 trái thái lát, 1 trái băm nhuyễn)

Hành tím: 2 củ

Rau om, ngò gai: vài nhánh

Đường: 4 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn

Bạc hà (dọc mùng): 100gr

Đậu bắp: 100gr

Rau ăn kèm: rau cần, rau cải cúc, rau cải xoong, rau cải ngọt, rau cải thảo, rau mùng tơi,…

Bún tươi: 500gr

Cách nấu lẩu cá lóc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu Bước 2. Nấu lẩu cá lóc

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho tỏi và sả, ớt băm vào phi thơm vàng. Tiếp đó, bạn cho cà chua vào khóm vào xào vài phúc, xong cho 1,5 lít nước vô, nấu sôi.

Nêm nếm 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và cho nước me vào, khuấy đều lên cho gia vị tan ra. Sau đó, bạn nếm thử vị xem đã vừa ăn chưa rồi bổ sung cho hợp ý.

Lẩu thái cá lăng

Nguyên liệu làm Lấu các lăng măng chua cho 5 người

Cá lăng 500 gr

Măng chua 300 gr

Cà chua 2 quả

Dứa: 1/2 quả

Bún 500 gr

Rau mùi 20 gr (Ngò gai/rau om)

Ớt 3 trái

Gừng gừng 1/4 củ

Sả 5 cây

Gia vị 30 gr (dầu ăn/đường/nước mắm/muối/hạt nêm)

Cách nấu lẩu thái cá lăng

Sơ chế nguyên liệu

Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch, sả bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.

Sơ chế cá lăng

Cá lăng khi mua về các bạn hãy đem rửa sạch rồi cắt thành những khúc có độ dày khoảng 1,5 cm.

Sau đó bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi đun cùng với 1 ít gừng băm rồi cho những khúc cá lăng và trong nồi chần sơ qua để giảm đi mùi tanh của cá.

Măng chua bạn hãy cắt phần gốc già bỏ đi, sau đó tước nhỏ và vắt khô.

Cà chua rửa sạch rồi thái thành hình múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái thành những miếng vừa ăn.

Rau ngò, rau om bạn hãy nhặt, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2cm.

Ớt rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.

Nấu lẩu cá lăng măng chua

Tiếp đó các bạn hãy bắc nồi lên bếp rồi cho nửa chén dầu ăn (khoảng 7 thìa dầu ăn) làm nóng sau đó cho hành, tỏi, sả vào nồi phi thơm rồi cho cá lăng vào trong nồi xóc thật đều để cho cá săn lại thì bạn hãy cho cá ra đĩa.

Bạn hãy sử dụng luôn cái nồi đó rồi cho dứa, măng, cà chua vào trong nồi đảo đều rồi nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và đảo thật đều đến khi các nguyên liệu chín.

Cho khoảng lít rưỡi nước vào trong nồi đun sôi sau đó nêm gói gia vị hạt nêm của lẩu Thái vào rồi cho cá lăng vào trong nồi nước lẩu và nêm lại các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đun thêm khoảng 10 phút để cá chín sau đó thêm rau om, rau ngò gai và ớt đã thái vào nồi lẩu rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cuối cùng các bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 cái bếp ga mini hay là bếp từ đặt ra giữa bàn ăn rồi đặt nồi lẩu lên để lửa nhỏ. Sau đó ăn kèm với bún và nhúng các loại rau để ăn kèm. Ngoài ra các bạn hãy chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm ớt để chấm cùng với cá sẽ giúp cho cá trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

Lẩu thái cá thác lác

Cách làm lẩu cá thác lác chua cay đơn giản

Cách nấu lẩu thái cá thác lác

Làm nước dùng

Xương ống heo sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp theo bạn cho vào nồi cùng với hơn 2 lít nước và bắt đầu ninh xương trong khoảng 2 tiếng để lấy nước này làm lẩu, trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong, ngon và đẹp mắt.

Trong thời gian chờ ninh nước xương thì bạn tranh thủ sơ chế các loại nguyên liệu khác.

Bước 1: Cá thác lác sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách rửa sạch sau đó lọc lấy thịt.

Tiếp theo bạn cắt lát nhỏ rồi xay cho thật nhuyễn, nếu không có máy xay thì bạn có thể băm bằng tay, chỉ cần cá nhuyễn là được.

Ướp cá chung với 1 thìa tiêu, 2/3 phần hành tím và tỏi băm, ít nước mắm trong khoảng 15 phút cho cá ngầm đều gia vị, sau đó vo cá thành từng viên để làm chả cá, hình thù tròn dẹt gì cũng được tuỳ sở thích của bạn.

Bước 2: Khổ qua bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột rồi thái lát mỏng vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ múi cau, thơm thái lát mỏng, rau dọc mùng lột vỏ rồi cắt khúc vừa ăn.

Các loại nấm rửa sạch, bỏ gốc rồi để ráo nước, ớt tươi bạn rửa sach, bỏ cuống rồi thái lát, tau nhúng thì chỉ cần rửa sạch để ráo nước là được.

Chế biến lẩu cá thác lác

Bước 3: Bây giờ bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi sau đó cho phần hành băm và tỏi băm còn lại vào phi lên cho thật thơm, khi dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua vào đảo sơ cho cà chua hơi chín.

Bước 4: Trút phần nước hầm xương vào nồi, cho thêm thơm vào và đun sôi nồi nước dùng này.

Khi nước dùng sôi thì bạn cho ớt tươi vào, nêm nếm cho vừa miệng, cho tiếp khổ qua, rau dọc mùng đun thêm 5 phút nữa là xong.

Lẩu thái mực

Nguyên liệu nấu lẩu Thái chua cay:

Xương ống: 1kg

Tôm, mực, ngao (Tùy vào số lượng người ăn)

Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún

Riềng: 1 củ

Sả: 6 cây

Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt

Lá chanh: 10 lá

Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

Đường: 3 thìa cà phê

Hạt nêm: 6 thìa cà phê

Nước mắm: 1 thìa cà phê

Sa tế.

Cách nấu lẩu thái tôm mực

– Con ngao rửa sạch nhớ rửa kỹ nha, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào để nó nhả ra các tạp chất.

– Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch lại thêm lần nữa.

– Tôm thì cũng rửa sạch, có thể cắt bớt râu để khi ăn đỡ lồm xồm, vướng miệng khó ăn.

– Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng cho đẹp.

– Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt. Còn lại là phần nguyên liệu rau củ quả thì cũng nhanh thôi.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

– Rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi đặt lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng.

– Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo dày khoảng 0.5cm. Đun sôi một nồi nước rồi cho nấm vào chần qua.

– Lá chanh vò nhàu, sả đập dập, cắt khúc dài 5cm. Hành tây bổ miếng cau.

– Để nấu nước lẩu, đầu tiên bạn thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu đã đun sôi. Sau đó thêm gia vị lẩu Thái và gia vị cho vừa miệng

– Tôm, ngao, mực rửa sạch. Mực cắt miếng vuông khoảng 4cm x 4cm, dùng mũi dao khía các đường chéo trên miếng mực.

– Vậy là đã chuẩn bị xong nguyên liệu, giờ chỉ cần bắc bếp đặt ra bàn và chuẩn bị ăn thôi nào. Nồi lẩu Thái thơm ngon, cay cay cũng là gợi ý hay để cả gia đình quây quần trong những ngày lạnh.

– Sau khi nước lẩu đã sôi, đầu tiên các bạn nên thả ngao và hành tây cho nước thêm ngọt, tiếp đến mới nhúng mực, tôm, rau, và nấm. Đợi một lúc cho tất cả các nguyên liệu chín tới rồi thưởng thức. Thỉnh thoảng đổi bữa với món lẩu Thái thơm ngon nồng đượm cũng là ý kiến hay cho mọi gia đình.

Lẩu thái nấm

Nguyên liệu nấu lẩu nấm chay

100g nấm linh chi

100g nấm kim châm

100g nấm bào ngư

100g nấm đùi gà

50g nấm rơm

100g rau tần ô, cải thảo

200g đậu hũ non, đậu hũ trứng, tàu hũ ky

1 trái bắp Mỹ

1 củ cải trắng

50g cải muối

50g bắp non

50g cà rốt

Hạt nêm chay, tiêu, đường, muối, nước tương, dầu ăn

Hành lá, ngò rí

Cách nấu lẩu thái nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại nấm khi mua về bạn đem cắt rễ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp đến, rửa lại với nước sạch rồi cắt đôi hoặc xé nhỏ.

– Rau tần và cải thảo bạn đem chặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.

– Bạn cắt đậu hũ non và đậu hũ trứng thành từng miếng tròn rồi xếp chúng vào đĩa chung với tàu hũ ky.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước lọc vào cùng với bắp Mỹ, mía lau, củ cải trắng, củ cải muối, sau đó cho thêm ít muối vào hầm trong 45 phút để lấy nước dùng rồi lọai bỏ xác rau củ.

Bước 3: Nấu lẩu

– Tiếp theo, bạn cho một chiếc nồi lên bếp, rồi cho dầu ăn và đầu hành trắng vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước hầm rau củ vào nồi cùng với bắp Mỹ cắt lát, cà rốt cắt khúc, bắp non và nấm rơm rồi nấu sôi.

Bước 4: Nêm nếm

– Cuối cùng, khi các loại rau củ sôi bạn nêm nếm cùng với 2 muỗng hạt nêm chay, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, ít muối cho vừa khẩu vị là được. Sau đó, bạn rắc hành ngò cắt nhỏ cùng ít tiêu xay là có thể dọn ra thưởng thức được rồi đấy!

Vậy là hoàn thành, với hai món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau sống như: Rau tần ô, cải thảo, rau cần, rau muống… Và đừng quên chuẩn bị 1 chén nước mắm nguyên chất cho thêm vài lát ớt để món ăn thêm tròn vị.