Top 10 # Cách Làm Món Mực Xào Thơm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Món Mực Xào Chua Ngọt Thơm Ngon

Cách làm mực xào chua ngọt chuẩn không khó. Bạn chỉ cần đều chỉnh khối lượng nguyên liệu, gia vị.

Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt

1 con mực ống (khoảng 300 gram)

1 trái ớt chuông xanh (khoảng 100 gram)

1 trái ớt chuông đỏ (khoảng 100 gram)

1 trái dưa leo (khoảng 100 gram)

1/4 trái thơm (dứa)

1 củ hành tây nhỏ (khoảng 20 gram)

1 củ tỏi, 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.

Cách làm mực xào chua ngọt cực chuẩn

Nên chọn mực ống màu hồng tươi, còn nguyên ống mực. Đầu mực còn dính liền với thân là mực còn tươi, ăn sẽ chắc và ngọt thịt hơn

Làm sạch, khử mùi với rượu trắng. Xắt mực thành những khoanh vừa ăn. Trụng sơ với nước sôi.

Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, bỏ hạt xắt miếng vừa ăn.

Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.

Bỏ lõi thơm, xắt miếng hơi dày.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Lần lượt cho ớt chuông, dưa leo, thơm vào chảo, đảo đều.

Khi hỗn hợp rau củ chín, lần lượt cho 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, cho mực vào, xào mực với hỗn hợp rau củ đến khi mực vừa chín tới thì tắt bếp.

Lưu ý khi làm món mực xào chua ngọt

Bạn không nên gọt hết vỏ của dưa leo, mà chỉ cần gọt vài đường dọc thân trái. Như vậy, khi xào chín, dưa leo sẽ có độ giòn.

Bạn nên chọn thơm vừa gọt vỏ, không có mùi ê do tiếp xúc lâu với không khí.

Nếu đã dùng thơm, bạn không nên dùng thêm cà chua trong món xào. Hai độ chua, hương vị của hai loại nguyên liệu này sẽ ảnh hưởng lẫn nhau cũng như tạo nhiều nước cho món xào.

Cách Làm Món Mực Xào Thơm Ngon Đơn Giản

Mực xào là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với mọi người, và cách làm món mực xào cũng vô cùng đơn giản. Các bạn hãy cùng với tìm hiểu về cách làm món này trong bài viết sau đây nhé.

Cách làm món mực xào dưa leo với cà chua và thơm (khóm)

Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,… để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi thát lát, băm nhỏ. Thơm (khóm) gọt vỏ, cắt bỏ các mắt, thái miếng có độ dày vừa ăn. Dưa leo (dưa chuột) gọt vỏ, thái chéo. Cà chua bổ múi cau.

Mực tươi rút bỏ túi mực, mắt mực, mai mực… Tiếp đó thái mực hình vảy rồng hoặc hình bông hoa thành những miếng vừa ăn.

Tiếp theo khử bớt mùi tanh của mực bằng cách đun sôi 2 bát nước trong chảo, cho 1/2 số gừng băm nhỏ vào chần sơ qua mực để giảm mùi tanh sau đó vớt mực ra để ráo.

Bước 2: Xào mực

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm. Tỏi thơm thì cho mực vào xào qua cho mực săn lại.

Tiếp đó cho cà chua, khóm và phần gừng băm còn lại vào. Tiếp tục xào với lửa vừa, nêm thêm các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, mì chính. Khi thấy các loại nguyên liệu chín tới thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu và trút mực xào dưa leo ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

Trình bày thành phẩm

Mực chín vừa tới có màu trắng đẹp mắt, khi ăn ngọt thịt và có độ dai giòn không tanh, được cắt tỉa đẹp mắt. Dưa leo và khóm chín tới không bị nhũn. Món ăn có vị chua vừa phải, thoang thoảng mùi gừng thơm.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Vì thơm đã có sẵn bị chua nên bạn chỉ cần một quả cà chua là vừa, không nên dùng quá nhiều cà chua dễ khiến món ăn bị chua quá nhiều.

Ngoài các nguyên liệu như trên bạn có thể sử dụng thêm cà rốt, hành tây, cần tây, ớt chuông thay thế tùy theo những nguyên liệu có sẵn trong gia đình. Lưu ý, cần tây chỉ cần chín tái là được nên xào cho món ăn gần chín mới cho nguyên liệu này vào.

Xem thêm: Cách làm món bò bít tết thơm ngon

Cách làm món mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non

Chuẩn bị nguyên liệu

400g mực ống

100g bắp non

1 quả trái cà chua

1 củ hành tây

1 trái ớt chuông xanh

1 trái ớt chuông đỏ

2 trái ớt sừng

1 hũ sa tế

1 trái chanh tươi

Hành lá, cần tây, tỏi băm, gừng tươi

Gia vị các loại: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực ống mua về rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Bóc túi mực ra nhẹ nhàng, tránh làm vỡ túi mực. Cắt bỏ mắt mực, nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng cứng ở giữa đầu mực). Rút bỏ mai ở lưng và rửa sạch mực với nước. Sau đó khứa vẩy rồng rồi cắt mực thành miếng vừa ăn.

Cắt mực xong bạn cho vào tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn và nước cốt chanh vào, trộn đều để giúp loại bỏ mùi tanh khó chịu của mực. Đem xả lại với nước cho sạch, để ráo.

Tiếp tục ướp mực với ít tỏi băm, dầu ăn, tiêu xay, sa tế khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.

Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ hết ruột, cắt miếng vuông vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Bắp non rửa sạch, để ráo.

Hành lá, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, 1/2 cắt sợi, 1/2 băm nhuyễn.

Bước 2: Xào mực sa tế

Đổ dầu ăn vào chảo nóng thêm tỏi băm để phi thơm, cho 1 muỗng cà phê sa tế vào xào sơ. Cho bắp non, chút muối vào xào khoảng 5 phút thì thêm ớt chuông xào vài phút hoặc đến khi ớt vừa chín tới.

Thêm mực vào xào săn lại, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành tây, cà chua, gừng cắt sợi, hành lá và cần tây cắt khúc vào đảo đều, tắt bếp cho thành phẩm ra đĩa.

Trình bày thành phẩm

Mực xào sa tế có vị cay nồng, đậm đà, lạ miệng, rất thích hợp để làm món ăn chính cho bữa cơm trong gia đình hoặc dùng nhâm nhi với bia cũng rất tuyệt vời.

Mẹo lựa mực tươi ngon

Để món mực xào sa tế ngon, bạn phải chọn những con mực ống thật tươi. Nên chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ.

Không nên chọn những con đã chuyển màu hơi xanh ngà, thịt nhão, mùi rất tanh.

Ngoài mực ra thì nguyên liệu sa tế cũng rất quan trọng khi chế biến món mực xào sa tế, do đó cũng nên chọn loại chất lượng nhất. Hoặc nếu có thời gian, các bạn có thể tự tay làm sa tế tại nhà để dành sử dụng dần vừa tiết kiện lại an toàn, chất lượng.

Cách làm mực xào cần tỏi hành tây ngon giòn sần sật

Chuẩn bị nguyên liệu

Mực lá hoặc mực ống: 2 con

Cần tây và tỏi tây: 3,4 cây

Hành tây: 1/2 củ

Tỏi, tiêu

Các gia vị thông thường

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch và loại bỏ những bộ phận không ăn được như túi mực, mắt mực, mai mực… cũng như giảm độ tanh. Nếu muốn món ăn nhìn đẹp mắt, thịt mực trắng thì lột bỏ lớp da mực.

Dùng dao cắt mực thành những khoanh tròn vừa ăn rồi dùng kéo cắt tỉa vài đường để khi xào lên miếng thịt mực được đẹp mắt. Sau đó chần mực sơ qua nước sôi.

Hành tây bổ múi cau, cần tây và tỏi tây thái khúc, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, ớt sừng thái miếng.

Bước 2: Xào mực với cần tỏi

Phi thơm tỏi với chút dầu ăn rồi cho mực vào xào. Nêm thêm các gia vị như: Bột nêm, bột canh, nước mắm cho vừa vị. Mực săn lại thì xúc ra đĩa.

Tiếp tục cho hành tây vào xào trước, tiếp đó là cần tây và tỏi tây (cho thêm chút nước cho đỡ cháy).

Trình bày thành phẩm

Những miếng mực ngọt thịt, giòn giòn cùng với hương thơm từ cần tây, tỏi tây mang lại một phong cách riêng, hương vị riêng, chắc chắn bạn nên thử món ăn thơm ngon này.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Dùng mực lá sẽ ngon hơn mực ống. Mực lá thịt dày và ngọt thịt hơn mực ống.

Không dùng hành khô khi chế biến món ăn này.

Trước khi xào có thể ướp mực trước với hạt nêm, bột canh và hạt tiêu để mực ngấm gia vị.

Món ăn này không nên xào quá kỹ. Cần tây, tỏi tây xào, hành tây xào kỹ sẽ bị nhũn và giảm vị thơm. Mực xào kỹ sẽ bị dai, quắt.

Ngoài cần tây, tỏi tây bạn có thể sử dụng các loại rau củ khác như: cà rốt, su hào, cà chua nếu thích.êm thêm gia vị, các nguyên liệu chín tái thì đổ mực vào đảo cùng rồi trút ra đĩa ngay.

Trên đây là những cách làm món mực xào thơm ngon mà bạn có thể tự làm tại nhà được đấy. Chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Cách Làm Món Bắp Non Xào Mực Thơm Ngon Hấp Dẫn

Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon luôn làm hài lòng khẩu vị của chúng ta. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein của bắp non và mực cùng các loại rau củ hòa quyện lại cho bạn một hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chế biện lại vô cùng đơn giản, bạn dễ dàng thực hiện thành công ngay lần đầu tiên.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Bắp non

– Cà rốt

– Tỏi, hành khô, hành lá, gừng, ớt sừng

– Các gia vị thông thường: Sa tế, nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt…

Hướng dẫn cách làm món bắp non xào mực

– Mực ống rửa sạch, lột bỏ lớp màng màu hồng rồi dùng dao khía lên mình mực và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Bắp non rửa sạch, cắt xéo làm đôi.

– Cà rốt bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi ngắn khoảng 3 – 5 cm.

– Tỏi, hành khô, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn tùy ý.

– Ớt sừng một phần cắt hạt lựu, một phần băm nhỏ.

– Mực ống để vào tô, ướp với hạt nêm + nước mắm + hành, tỏi băm + sa tế. Mỗi loại gia vị bạn nêm khoảng 1 muỗng nhỏ là được. Trộn đều để gia vị thấm sâu vào mực và ướp trong khoảng 30 phút.

– Lấy một nồi nước nhỏ, đun sôi. Sau đó cho toàn bộ bắp non và cà rốt vào trụng sơ qua rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh. Công đoạn này sẽ giúp giảm thời gian xào, món ăn nhanh chín hơn và giữ được màu sắc tươi, đẹp của món ăn.

– Lấy một cái chảo đặt lên bếp nóng, cho thêm chút dầu rồi cho hành, tỏi, gừng, ớt băm vào phi lên cho vàng thơm. Sau đó cho mực ống vào xào, đảo đều tay để những miếng mực được chín đều. Khi thấy mực vừa săn lại thì trút bắp non và cà rốt vào xào chung.

– Khi món ăn vừa đủ độ chín thì bạn hãy cho ớt sừng vào xào, nêm nếm lại cho vừa ăn là được. Cuối cùng tắt bếp rồi rắc hành lá lên trên.

Cách Làm Món Măng Tây Xào Mực Ống Thơm Ngon Hấp Dẫn

Mực ống tươi : 400g.

Măng tây : 300g.

Hành tím : 4 – 5 củ.

Tỏi : 5 – 6 tép.

Gừng tươi : 1 nhánh nhỏ.

Ớt sừng : 1 – 2 quả. nếu thích món mực xào cay và đậm vị hơn thì tăng thêm lượng ớt nha.

Ớt bột : 1 thìa cà phê.

Hành lá : 50g.

Ngò mùi : 50g.

Nước mắm loại ngon : 4 thìa cà phê.

Đường kính trắng : 2 thìa cà phê.

Muối i ốt : 1/2 thìa cà phê.

Bột canh : 1/2 thìa cà phê.

Tiêu xay : 1,5 thìa cà phê. Cho nhiều nhiều tiêu một chút cho thơm.

Bột ngọt : 1 thìa cà phê.

Rượu trắng : nửa chén con ăn cơm.

Dầu ăn.

Cách làm món măng tây xào mực ống cực kì đơn giản, gồm có các bước như sau :

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Măng tây cắt bỏ phần gốc già đi, lấy tay tước hết sạch sơ bên ngoài măng rồi rửa sạch. Cho ra rổ để ráo bớt nước.

Mực ống bạn lột bỏ lớp màng tím bên ngoài, bỏ răng và túi mật đi. Lấy gừng và rượu trắng sát đều lên để mực bớt tanh và trắng hơn. Sau đó bạn rửa lại với nước lạnh cho sạch. Để cho khô bớt nước thì thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Có thể khứa vài đường trên miếng mực để khi xào nhìn bắt mắt hơn nha các bạn.

Cho mực vào tô. Ướp mực với 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa ớt bột, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột ngọt, hành và ớt bằm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút để cho mực được thấm gia vị.

Đặt 1 nồi nước lên bếp. Nước sôi thì bạn cho vào 1 thìa cà phê muối rồi thả măng tây vào trụng sơ cho chín tầm 7 – 10 phút rồi gắp măng ra thả vào chậu nước lạnh. Để ráo.

Cho 1 cái chảo lớn lên bếp. Cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành tỏi bằm vào phi thật thơm thì trút mực đã ướp đủ thời gian vào xào cho săn và chín. Sau đó bạn cho măng tây vào đảo đều. Nêm thêm chút hạt nêm, xíu đường, muối, dầu hào và bột ngọt. Khi thấy cả măng và mực đều chín và thơm phức thì bạn tắt bếp. Cho hành lá và ngò gai đã cắt vào trộn đều lần nữa là xong.

Khi ăn bạn múc mực và măng ra dĩa, rắc chút tiêu lên trên cho thơm. Rưới thêm cả nước sốt chảy ra lúc xào để ăn cho đậm đà. Dùng kèm với cơm nóng là hết sảy luôn đấy.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món măng tây xào mực cực ngon này rồi đấy. Chúc các banh thành công với cách làm trên của Webanngon nha !