Top 3 # Cách Làm Món Nộm Rau Muống Tép Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Món Nộm Rau Muống Với Tép Chỉ Trong 30 Phút

Cách làm nộm rau muống với tép đang được rất nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là các chị em. Khi nhắc đến nộm rau muống thì chúng ta nghĩ đến ngay món nộm rau muống thịt bò, nộm rau muống tai lợn. Tuy nhiên ngoài những món ăn này thì cũng phải kể đến món nộm rau muống tép thơm ngon. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cách làm món nộm rau muống với tép.

Cách chọn rau muống ngon và an toàn

Không phải ai trong số chúng ta đều biết cách chọn rau muống ngon và an toàn. Để có thể chọn được những bó rau muống xanh tốt thì các bạn hãy tham khảo những cách chọn rau muống sau đây:

Đặc biệt, để có thể loại bỏ phần nào hóa chất còn sót lại trên rau, các bạn hãy nhớ rửa đi rửa lại nhiều lần trước khi bắt tay vào chế biến. Bình thường những loại rau bị nhiễm hóa chất thì khi cho vào nước sẽ thấy có nhiều bong bóng nổi lên trên mặt nước, nếu gặp những loại rau như thế này thì tốt nhất là bạn mang vứt đi chứ đừng sử sử dụng, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại rau quả theo mùa vì chúng dễ phát triển mà không cần nhiều phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản nên sẽ an toàn hơn, nhiều dưỡng chất hơn và giá cả cũng rẻ hơn nữa.

Cách làm nộm rau muống với tép

Nguyên liệu cần có để làm món nộm rau muống tép:

1 mớ rau muống

200g tép đồng

1 quả chanh

1-2 quả ớt

1 củ tỏi

100 lạc rang

Muối, đường, nước lọc

Rau thơm đủ loại (Rau húng tép, kinh giới, mùi)

Cách làm nộm rau muống với tép:

Đầu tiên, các bạn nhặt rau muống, loại bỏ hết những lá úa, già, xong rồi đem đi rửa qua nước cho sạch, sau đó, để riêng ra một chỗ cho ráo nước.

Tiếp theo, các bạn lấy một cái nồi đặt lên bếp, cho nước vào đun sôi, đợi đến khi nào nước sủi bọt thì cho rau muống vào luộc chín. Khi nào rau chín, các bạn vớt ra, lấy một cái bát to, cho nước sôi để nguội vào, rồi cho thêm đá lạnh vào, cuối cùng là cho rau vừa mới luộc chín vào ngâm. Làm như vậy, rau sẽ được giòn và xanh hơn.

Tiếp đến, các bạn rửa tép qua nước cho sạch, xong rồi bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bật lửa lên, đợi một lúc cho dầu nóng thì mới cho tép vào rang chín, cho thêm 1/2 thìa bột nêm để món ăn ngon hơn. Đến khi nào tép chín thi bạn hãy tắt bếp, đổ tép ra đĩa.

Tiếp tục với cách làm nộm rau muống với tép, các bạn rửa sạch các loại rau thơm đã chuẩn bị ở trên, xong rồi lấy dao thái nhỏ. Còn lạc, bạn đem đi giã dối.

Bây giờ chúng ta làm nước trộn nộm, đây là khâu vô cùng quan trọng, bởi nước trộn ngon thì món nộm mới ngon. Để làm nước trộn nộm, các bạn hãy làm theo các bước sau đây: Các bạn lấy một cái bát to rồi cho lần lượt 2 thìa nước cốt chanh tươi, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước, 1 thìa bột canh cùng với tỏi, ớt đã được băm nhỏ vào bát rồi khuấy đều lên.

Sau đó, các bạn cho rau muống đã được ngâm nước đá lạnh và để ráo ở trên vào một bát sạch. Xong rồi bạn cho thêm tép đã được rang chín ở trên vào, sau đó cho thêm 1/2 rau thơm, cuối cùng là cho nước trộn đã làm ở trên vào, trộn đều lên cho nước trộn ngấm đều vào rau và tép.

Nộm Rau Muống Tép Đồng, Món Ngon Dân Dã Vị Quê Hương

– 1 mớ rau muống – 200g tép đồng – 1 quả chanh – 1-2 quả ớt – 1 củ tỏi – 100 lạc rang – Muối, đường, nước lọc – Rau thơm đủ loại (Rau húng tép, kinh giới, mùi)

PHẦN 2: CÁCH LÀM NỘM RAU MUỐNG TÉP ĐỒNG

Bước 1: Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho rau muống vào luộc chín.

Vớt rau muống ra ngâm vào nước sôi để nguội có kèm đá lạnh. Cách này sẽ giữ rau được giòn và xanh.

Bước 3: Tép đồng rửa sạch, cho ít dầu ăn vào rồi rang chín. (khi rang nêm ½ thìa bột nêm) rang tép khô rồi cho ra đĩa.

Bước 4: Rau thơm các loại rửa sạch thái nhỏ.

Bước 5: Lạc đem giã dối.

Bước 6: Cho rau muống đã vắt khô vào âu sạch, thêm tép rang chín cùng ½ rau thơm rồi từ từ cho phầm mắm trộn vào trộn đều (Pha mắm trộn nộm: Nước cốt chanh tươi (2 thìa) : 2 thìa canh đường : 3 thìa canh nước: 1 thìa bột canh cùng tỏi, ớt băm nhỏ. (Cách pha mắm chỉ mang tính tương ứng) bạn nên nêm nếm lại cho nước trộn nộm có vị chua – mặn – ngọt cân bằng sao cho hợp với khẩu vị gia đình).

Bước 7: Rắc thêm lạc rang cùng phần rau thơm còn lại trộn lại lần nữa cho đều.

5 Phút Để Học Cách Làm Món Nộm Rau Muống Thịt Bò

Những điều cần lưu ý khi ăn rau muống để đảm bảo an toàn

Hạn chế ăn rau muống trái mùa

Ngày trước, muốn ăn rau muống thì phải đợi đến mùa. Tuy nhiên bây giờ, mùa nào cũng có rau muống, ngay đến vào mùa đông giá rét cũng có thể mua được rau. Có nhiều người do có sở thích là ăn rau muống, vì vậy mà bọn họ ăn cả rau trái mùa. Thường thì người trồng rau sẽ phải sự dụng một lượng lớn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật dùng để chăm sóc rau rau trái mùa, bởi vì rau muống trái mùa cực kỳ khó trồng. Nếu bạn và gia đình bạn ăn phải những rau muống chưa phân giải hết lượng thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ dẫn đến bị ngộ độc thực phẩm, cùng với đó sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào.

Không ăn rau còn sống

Kí sinh trùng, vi khuẩn, giun sán…thường xuất hiện trong rau muống còn sống. Chính vì vậy, các bạn không nên ăn rau muống sống mà hãy ăn rau đã được luộc chín, bởi như thế sẽ tránh được việc ăn phải những kí sinh trùng, vi khuẩn, giun sán…Khi những kí sinh trùng đi vào cơ thể, chúng sẽ bám vào ruột, chui qua thành ruột vào trong máu rồi lan đến toàn bộ cơ thể, vô cùng nguy hiểm.

Những người nên hạn chế ăn rau muống

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau nhức khớp, bệnh gout hay bị viêm đường tiết niệu thận do sỏi và huyết áp cao thì không nên ăn rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người bị các bệnh này thì cũng nên hạn chế.

Cách sử dụng rau muống an toàn

Trước khi bắt tay vào chế biến, công việc đầu tiên mà các bạn phải làm đó là đem rau đi rửa nhiều lần cho thật sạch, tốt hơn hết bạn nên lấy từng ngọn rau muống đem đi rửa sạch.

Sau khi rửa rau xong, các bạn nên ngâm rau trong một chậu nước đã được pha muối loãng trong khoảng 30 phút, hết thời gian bạn vớt ra rồi rửa lại một lần nữa, sau đó để ráo nước.

Để loại bỏ hết những ký sinh trùng gây hại, các bạn nên luộc chín rau muống.

Còn sau đây, mời các bạn tham khảo cách làm nộm rau muống thịt bò:

Cách làm nộm rau muống thịt bò

Nguyên liệu cần có để làm món nộm rau muống thịt bò:

Rau muống tươi ngon, cọng nhỏ: 1 mớ

Thịt bò: 100 gr

Ớt: 2 quả

Tỏi: vài nhánh

Lạc rang giã dập: 50 gr

Chanh tươi: 1 quả

Gia vị: 3 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa mì chính

Cách làm nộm rau muống thịt bò:

Công việc đầu tiên mà các bạn phải làm đó chính là nhặt rau. Các bạn hãy nhặt bỏ hết tất cả các phần gốc già và các lá bị hỏng hoặc để tiết kiệm thời gian các bạn hãy nhờ người bán nhặt hộ cũng được. Sau khi nhặt rau xong, các bạn lấy một cái chậu nước, rồi cho thêm một chút muối, lấy tay khuấy đều lên để muối tan ra, cho rau muống vào ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để riêng ra một chỗ cho ráo nước.

Tiếp theo, các bạn lấy một cái nồi đã được cho nước vào, đặt lên bếp đun sôi. Đến khi nào nước trong nồi sôi, các bạn cho rau muống vào luộc sơ qua. Bạn nhớ không nên luộc quá lâu bởi rau sẽ bị nát, chỉ luộc cho đến khi nào rau chín tới. Sau đó, các bạn cho rau ra một cái bát to, để riêng ra một chỗ để cho rau nguội bớt và cũng như để ráo nước.

Tiếp đến, đối với hầu hết các món nộm thì một phần không thể thiếu đó chính là nước trộn nộm. Món nộm của bạn có ngon hay không đều phụ thuộc vào nước trộn nộm. Để có thể làm được nước trộn nộm, các bạn hãy làm theo các bước sau đây: Đầu tiên, các bạn đem 1/2 tỏi phần còn lại thì đem đi băm nhuyễn rồi để riêng ra một chỗ tí nữa dùng, ớt đi rửa sạch, rồi lấy dao thái nhỏ. Tiếp đến, bạn lấy một cái bát to để đựng nước trộn, cho tỏi và ớt đã được thái nhỏ vào, sau đó cho lần lượt mì chính, nước cốt chanh, đường, nước mắm vào bát, khuấy đều lên để cho tất cả hòa tan vào với nhau.

Tiếp tục với cách làm nộm rau muống thịt bò, các bạn lại lấy một cái bát to khác, cho rau muống đã được luộc sơ qua và để ráo ở trên vào bát, xong rồi đổ nước trộn đã làm xong ở trên vào bát rau muống, trộn đều lên để nước trộn ngấm đều vào rau muống.

Sau đó, bạn lấy thịt bò đem đi rửa qua nước sạch, rồi dùng dao thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi một lúc cho dầu nóng thì mới cho tỏi băm vào phi thơm, rồi cho tiếp thịt bò vào xào, đảo đều và nhanh tay. Để tránh tình trạng thịt bò bị dai thì tốt nhất các bạn chỉ nên xào chín tới. Cuối cùng, bạn nêm nếm một chút gia vị vào thịt bò cho vừa miệng là được, rồi tắt bếp.

Cuối cùng, các bạn đổ phần thịt bò đã được xào chín tới ở trên vào bát rau muống ban nãy, sau đó cho thêm lạc rang giã thô vào rồi trộn đều lên.

Cách Làm Nộm Rau Muống Giòn Ngon Không Bị Thâm Đen

1. Cách làm gỏi rau muống chua ngọt đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Để làm nộm rau muống không bị thâm đen thì bạn cần biết cách sơ chế loại rau này thích hợp. Các bước sơ chế sẽ được hướng dẫn ở công đoạn tiếp theo, trước hết, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm:

1 bó rau muống tươi

Nước mắm trộn nộm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, nước ép 2 trái chanh tươi bỏ hạt, 1 muỗng canh nước lọc

2 trái ớt tươi thái sợi hoặc xắt nhỏ

Nửa chén đậu phộng rang bóc vỏ và giã nhỏ

1 – 2 thìa cà phê vừng trắng rang chín

1.2. Bí quyết làm nộm rau muống giòn và không bị thâm đen

Trước hết, nhặt sạch phần gốc và lá rau muống, bỏ rễ.

Ngâm rau muống trong thau nước muối pha loãng khoảng 10 phút để rau không bị thâm đen.

Sau khi ngâm nước muối, bạn xả rau muống lại nhiều lần bằng nước sạch cho hết nhớt. Kế đến, vớt rau ra rổ, để thật ráo nước.

Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối vào khi nước sôi. Sau đó, nhúng rau muống vào trụng khoảng 2 – 3 phút cho vừa chín tới. Chuẩn bị sẵn thau nước đá lạnh, vớt rau muống cho vào thau đá để giữ màu xanh tươi đẹp mắt mà không bị thâm đen, vị cũng giòn hơn.

1.3. Cách trộn nguyên liệu làm nộm rau muống chua ngọt

Đợi rau muống ráo nước luộc thì cho vào tô sạch.

Rưới phần nước mắm chua ngọt đã pha sẵn vào tô rau muống, trộn lên thật đều. Ở bước này, bạn có thể điều chỉnh lại gia vị nước sốt sao cho món ăn vừa miệng.

Cuối cùng, rắc ớt tươi, lạc rang, mè lên trộn chung với rau muống là hoàn tất. Dọn món gỏi lên dĩa và thưởng thức.

2. Cách làm nộm rau muống với tép riu

2.1. Nguyên liệu

1 bó rau muống đã nhặt và rửa sạch (luộc chín với nồi nước lọc nêm 1/3 thìa cà phê muối, vớt ra ngâm nước lạnh, để ráo)

200 gram tép riu (tép nhỏ/ tép sông) đã rửa sạch và để ráo

2 thìa cà phê nước mắm ngon

1 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu làm nước mắm: 2 muỗng canh nước cốt chanh, nửa muỗng canh bột canh, 1,5 muỗng canh đường trắng, 2 tép tỏi băm, ít ớt tươi xắt nhỏ

Vài nhánh kinh giới, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ

Lạc rang giã nhỏ

2.2. Cách làm món nộm rau muống trộn với tép riu xào

Ướp tép riu với nước mắm trong tô vừa, để yên 5 phút cho ngấm vị.

Bắc chảo lên bếp và cho toàn bộ dầu ăn đã chuẩn bị vào đun nóng. Sau đó, cho tép ướp nước mắm vào rim. Đến khi tép chín tới, nước ướp cạn dần thì tắt bếp.

Khuấy hòa tan nguyên liệu pha nước mắm trong chén nhỏ.

Trộn đều tép xào nước mắm với rau muống trong tô lớn, thêm rau kinh giới, rau mùi, lạc rang vào, xóc đều cùng nước mắm chua ngọt.

3. Cách làm gỏi rau muống chẻ ăn chay với đậu hũ

3.1. Nguyên liệu

150 gram đậu hũ chiên (thái dọc miếng đậu hũ thành các miếng nhỏ hơn)

100 gram giá sống đã rửa sạch, để ráo nước

300 gram rau muống chẻ (tước sợi)

Nguyên liệu làm nước mắm chay chua ngọt trộn gỏi: 45 ml nước cốt chanh tươi, ít ớt tươi băm nhỏ, 45 ml nước mắm chay, 45 gram đường trắng

Ít lạc rang giã nhỏ

3.2. Cách làm nộm rau muống chẻ với đậu hũ cho người ăn chay

Bắc chảo dầu nóng, cho đậu hũ vào rán cho chín vàng giòn 2 mặt. Kế đến, vớt đậu hũ ra thấm ráo dầu ăn.

Bắc nồi nước đun sôi, thêm 1/3 thìa cà phê muối ăn vào cùng. Thêm giá đỗ vào nồi, luộc sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo. Cho tiếp rau muống chẻ sợi vào nồi nước luộc cho chín xanh thì vớt ra ngâm nước đá lạnh 5 phút rồi chuyển qua rổ cho ráo nước.

Trộn rau muống tước sợi với giá đỗ, rưới nước mắm chay vào xóc đều lên. Ướp rau muống khoảng 10 phút cho thấm vị.

Dọn nộm rau lên dĩa, xếp các miếng đậu hũ chiên lên trên, rắc lạc rang và thưởng thức.

4. Cách làm nộm rau muống trộn thịt bò

4.1. Nguyên liệu

400 gram rau muống đã nhặt sạch và luộc, ngâm nước đá lạnh, để ráo

50 gram thịt nạc bò rửa sạch, thái lát mỏng

50 gram giá đỗ đã rửa sạch, luộc sơ

Ít lạc rang giã nhỏ

2 thìa cà phê tỏi băm, 2 củ hành tím băm

1 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu làm nước mắm: 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mì chính, nước cốt 1 trái chanh, ít nước ấm, khuấy đều sẵn ở 1 chén nhỏ

4.2. Cách làm món nộm rau muống trộn với thịt bò

Bắc chảo lên bếp và chế dầu ăn vào đun nóng. Cho hành, tỏi băm vào chảo phi thơm lên. Kế đến, cho thịt bò vào chảo, xào đều và nhanh cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp.

Cho rau muống luộc cùng thịt bò xào vào tô sạch, rưới đều nước mắm và xóc lên. Để yên 10 phút cho món nộm thấm vị, rồi dọn lên dĩa.

5. Cách làm nộm rau muống bào mì tôm đơn giản cho bữa sáng

5.1. Nguyên liệu

150 gram rau muống tươi đã sơ chế sạch, đem bào sợi và luộc chín

1 gói mì tôm tùy chọn đem trụng nước sôi, để ráo nước

2 muỗng canh đường

1 thìa cà phê muối ăn

Nước cốt 1 trái chanh bỏ phần hạt

Ít ớt tươi băm nhỏ

Đậu phộng rang và đem giã nhỏ

Vài nhánh rau răm, rau thơm tùy sở thích

5.2. Cách làm món nộm rau muống trộn mì gói ăn sáng

Khuấy đều đường, muối, nước cốt chanh với nhau trong chén nhỏ cho hòa tan. Bạn có thể pha thêm ít nước mắm tùy theo khẩu vị.

Trộn mì đã trụng nước sôi với rau muống luộc, rau thơm, cùng phần nước sốt đã pha ở trên với nhau.

Nêm nếm gia vị cho món mì trộn rau muống vừa miệng, rồi dọn lên dĩa.

Rắc đậu phộng rang (có thể thêm hành phi) lên dĩa mì và dùng cho bữa sáng nhanh.

6. Cách làm gỏi rau muống sốt tương đậu xì dầu kiểu Thái

6.1. Nguyên liệu

Ngoài gỏi đu đủ Thái Lan thì nộm rau muống cũng là một món ăn rất phổ biến ở “xứ chùa vàng”. Bạn có thể thử hương vị gỏi rau muống kiểu Thái với các nguyên liệu sau đây:

300 gram rau muống cắt khúc khoảng 4 cm đã rửa sạch

2 – 3 trái ớt sừng đã bỏ cuống (có thể bỏ hột để giảm độ cay)

1 muỗng canh Xì dầu

1 muỗng canh đường trắng

2 thìa cà phê dầu hào

1 muỗng canh dầu ăn

Ít nước lọc

Nửa muỗng canh dương đậu nành

6.2. Cách làm nộm rau muống trộn kiểu Thái Lan

Giã tỏi và ớt tươi trong cối sạch. Sau đó, cho đường, xì dầu, dầu hào, tương đậu vào cối, khuấy đều cho hòa vị với tỏi ớt.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Đổ phần nước sốt vào chảo, nấu cho sôi rồi hạ lửa vừa. Thêm ít nước lọc vào để nước sốt lỏng hơn một chút.

Lưu ý: Bạn có thể xào theo cách trên, hoặc luộc chín sẵn rau muống như các công thức khác. Sau đó, trộn rau muống với hỗn hợp nước sốt tương đậu xì dầu và pha là có thể thưởng thức ngay được rồi.

Cho rau muống vào chảo, đảo đều 2 – 3 phút cho rau vừa chín tới thì tắt bếp.

Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.

7. Cách làm nộm rau muống trộn khế chua với tôm, da heo

7.1. Nguyên liệu

200 gram rau muống cắt khúc, rửa sạch, luộc chín, để ráo nước

100 gram đậu xanh không vỏ (ngâm nước qua đêm và hấp chín)

100 gram da heo đã làm sạch với giấm và rượu trắng

100 gram tôm đã rửa giấm, bóc vỏ

1 trái khế chua rửa sạch, cắt bỏ các đường viền và thái lát mỏng

1 – 2 thìa cà phê mỡ lợn

50 gram lạc rang giã nhỏ

1 thìa cà phê mắm tôm loại ngon

Nước cốt 1 trái chanh tươi

Ít mè rang

7.2. Cách làm gỏi rau muống trộn với khế chua, tôm, da heo

Băm nhuyễn tỏi, cho vào chảo mỡ lợn đã đun nóng để phi thơm.

Cho da heo, tôm vào chảo, đảo đều cho chín thì tắt bếp.

Trộn da heo, tôm xào với rau muống trong tô sạch. Khuấy đều mắm tôm với nước cốt chanh, ớt băm, mè rang, rưới vào tô rau muống trộn đều.

Thêm đậu xanh hấp và khế chua trộn chung với nộm rau muống, dọn lên dĩa, rắc lạc rang lên và thưởng thức.

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp