Top #10 ❤️ Cách Làm Món Phật Nhảy Tường Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Abbankevents.com

Độc Lạ Với Đặc Sản Phật Nhảy Tường Món Ngon Phúc Kiến

Cách Làm Phở Cuốn Thập Cẩm Ăn Là Mê Cực Đơn Giản

Cách Làm Món Phở Cuốn

Viết Một Đoạn Văn Nói Về Cách Làm Món Phở Bò Bằng Tiếng Anh Câu Hỏi 1426391

Viết Đoạn Văn Về Món Ăn Yêu Thích Bằng Tiếng Anh, Bài Luận Miêu Tả Món Phở, Rau Muống Luộc, Chè

Cách Nấu Phở Bò Ngon Như Quán

1. Nguồn gốc món phật nhảy tường món ngon Phúc Kiến

Khi nói về ẩm thực ngon ở Phúc Kiến, Trung Hoa thì món ngon đầu tiên phải kế đến là món ăn phật nhảy tường, hay còn được gọi là phật khiêu tường. Cách nấu phật nhảy tường rất cầu kỳ, nên đây được xem là món ngon ở Phúc Kiến đã tồn tài hơn 200 năm.

Món ngon này thời xưa thường phục vụ cho Vua Chúa, những người khá giả mới sử dụng. Ngoài ra, thì các nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Nữ Hoàng Anh Queen Elizabeth II và nhiều chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến thưởng thức và đánh giá rất cao.

Nguồn gốc bắt nguồn của đặc sản phật nhảy tường món ngon Phúc Kiến, bắt nguồn từ một câu chuyện truyền miệng kể rằng: Vào thời nhà Đường từ năm 618 – 907 thì có một tu sĩ nổi tiếng đang đến Chùa Thiếu Lâm, nằm ở tỉnh Phúc Kiến và ghé ở quán trợ Phúc Châu để nghi chân.

Đậu phụ thối Trung Quốc là một trong những ẩm thực nổi tiếng mà bất kể khách du lịch nào khi đến Trung Quốc cũng nên thưởng thức một lần.

Lúc nghỉ trọ buổi tối, thì có gia đình bên cạnh nấu ăn chiêu đãi khách. Thì ông bắt đầu ngửi thấy mùi thơm lan sang cả phòng ông đang ngủ, nhưng không thể cưỡng lại được mùi thơm đó. Thì tu sĩ đó nhảy qua nức tường sang nhà bên để xem và xin thưởng thưc món ăn, được xem là vi phạm giới luật. Kể từ đó, món ăn đó được gọi là Phật Nhảy Tường.

2. Cách làm phật nhảy tường đòi hỏi sự điêu liệu

Khi nói tới đặc sản phật nhảy tường món ngon Phúc Kiến, thì chắc chắn sẽ có những điểm về cách làm mà chỉ có người dân bản địa mới có thể thực hiện và tạo ra được hương vị đặc trưng đó.

Cách nấu phật nhảy thường rất khó khăn, điêu luyện và rất tốn thời gian. Bởi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu đã mất rất nhiều thời gian, vì nguyên liệu chủ yếu là 18 loại thảo dược. Chủ yếu là những loại sơn hào hải vị như: nấm đông cô, sò điệp, gân huowu, nhân sâm, bào ngư, vi cá mập, hải sâm,…

Ngoài ra, thì để chế biến đặc sản phật nhảy tường món ngon Phúc Kiến này cần phải cho thêm tới 30 thành phần và 12 loại gia vị khá nữa. Chỉ thiếu 1 gia vị thôi, cũng sẽ khiến món ăn này kém hấp dẫn.

Mỗi loại nguyên liệu đều được đem đi hấp riêng biệt trong một cái hũ, sau đó cho chung vào một nồi bằng đất sét nhỏ miệng. Cho thêm một chút rượu Thiệu Hưng cũng là đặc sản ở Trung Hoa, để giúp món ăn tạo nên mùi thơm đặc biệt.

Há cảo và sủi cảo là những món ăn truyền thống của Trung Hoa, đây là những loại bánh xuất Triều Châu ăn rất ngon, dẻo và lạ miệng, bạn nên ăn thử.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi, thì sẽ nấu bằng thố đất và bọc cẩn thận bằng lá sen và hầm trên lửa nhỏ trong khoảng thời gian 5 – 6 tiếng. Trong quá trình hầm như vậy, đòi hòi phải hạn chế để mùi thơm bay ra quá nhiều, như vậy lúc ăn sẽ làm giảm độ hấp dẫn cũng như mùi thơm của món ăn này đi.

Do cách nấu phật nhảy tường được chế biến từ những nguyên liệu cao cấp, quý hiểm nên món ăn này thường có giá cao ngất ngưởng. Khi ăn trong các nhà hàng thì mức gia sẽ dao động từ 800 – 1200 đô la, đối với nhà hàng cao cấp thì mức giá có thể lên đến tới 4000 đô la cho món ăn đặc biệt này.

Ngoài một mùi thơm khó cưỡng, thì khi thưởng thức sẽ còn rất bổ dưỡng. Với những dưỡng chất ở trong các nguyên liệu quý hiếm như vậy, sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất. Theo các tài liệu khoa học, thì khi ăn sẽ giúp tăng cường trí nhớ, tăng thể lực, chống viêm, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả,…

Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon

Cách Làm Ba Ba Om Chuối Đậu Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ông Ăn Bà Sướng

Cách Làm Món Ba Ba Om Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng

Món Ếch Om Cà Bổ Dưỡng Mát Lành Cho Ngày Hè ” Thế Giới Ẩm Thực

Cách Làm Món Ếch Om Cà Đắng Đặc Trưng, Hấp Dẫn Cho Cả Nhà

Phật Nhảy Tường 佛跳墙 – Cao Lương Mỹ Vị Của Người Phúc Kiến

Cùng Đầu Bếp Âu Làm Món Cơm Chiên Paella Của Tây Ban Nha Trong 5 Phút

Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon & Chuẩn Nhất 2022

Cách Làm Phở Xào Thịt Bò Dễ Mà Cực Ngon

Cách Làm Phở Cuốn Hà Nội Ngon Như Ngoài Hàng Vô Cùng Đơn Giản

14 Món Đồ Handmade Đơn Giản Bạn Gái Có Thể Tự Tay Làm Tặng Người Yêu

Phật Nhảy Tường là món ăn đồ bổ đắt giá của người Phúc Kiến. Ở Trung Quốc mỗi tỉnh thành đều mang một nét ẩm thực riêng biệt, mỗi nơi một khẩu vị bản sắc, khẩu vị khác nhau.

Nguồn gốc ra đời của Phật nhảy tường không thể xác thực nhưng điểm chung trong các câu chuyện là cách làm món này cực kỳ phức tạp. 

Bản chuẩn của món này có 18 nguyên liệu gồm vi cá mập, sên biển, ức gà, vịt, chân lợn, sò điệp khô, nấm, bào ngư… Tất cả đều phải nấu cùng rượu Thiệu Hưng và gừng trong 15 phút để tăng hương vị. Lá sen cũng là thành phần không thể thiếu để tạo nên món Phật nhảy tường đúng chuẩn. 

Phật nhảy tường xưa kia tốn cả ngày, có khi tới 2 hoặc 3 ngày để hoàn thành. Tuy nhiên, đầu bếp ngày nay rút ngắn công đoạn bằng cách sử dụng bào ngư đóng hộp.

“Chúng tôi không dùng bào ngư khô vì có thể mất đến 20 giờ chuẩn bị. Bào ngư đóng hộp tiện lợi hơn hẳn. Các loại hải sản sử dụng cần chuẩn bị rất kỳ công với cách thực hiện khác nhau. Hải sâm khô cần ngâm trước ít nhất một tuần. Cá khô lại phải ngâm trong nước nóng…” 

Món ăn này xưa kia chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông vì mang tính nhiệt.

Món này khi ăn vào mùa hè có thể gây chảy máu cam. Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung thu đến giữa tháng 3. Hiện nay, món ăn được bán ở các nhà hàng cao cấp với nhiều phiên bản, dao động từ 2,5-11 triệu đồng. 

Bạn có thể trải nghiệm món này tại nhà hàng Phúc Kiến nổi tiếng ở quận 6 – Nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến. Mình từng trỉa nghiệm món Phật Nhảy Tưởng ở đây khoảng 3 năm trước giá là 180.000đ/ thố canh 

20/09/2020 09:14 PM 1483

Bật Mí Bí Kíp Làm Món Cá Lăng Om Chuối Đậu Có 1

Cách Nấu Ba Ba Om Chuối Đậu “Đặc Biệt” Hấp Dẫn

Cách Làm Ba Ba Om Chuối Đậu Ngon Ngất Ngây

Cách Nấu Lươn Om Củ Chuối Ngon Tuyệt!

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Nóng Hổi Thơm Phức

Ếch Om Phượng Tường

Học Cách Làm Ếch Rang Muối Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh

Thức Ăn Cho Ếch Tăng Trưởng Nhanh, Bán Sớm Lời Nhiều

Mô Hình Nuôi Ếch Thương Phẩm

Thức Ăn Cho Ếch Thái Lan – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Cách Làm Nước Ép Trái Cây Để Bán “cực Ngon”

Đi thì nhớ vợ cùng con

Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường

Câu ca không biết có từ khi nào nhưng đối với người dân Phượng Tường (huyện Tiên Lữ – Hưng Yên) họ luôn tự hào với món ngon ếch om, nghe sang nhưng vẫn dung dị, chất chứa cả hương vị của hồn quê

Theo những người có kinh nghiệm trong làng cho biết. Muốn có được thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, những chú ếch rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang, thịt béo, rắn và ngon như thịt gà. Khâu chế biến cũng khá cầu kỳ vì phải lấy lá tre, nước vôi trong và muối trắng sát kỹ rồi dùng nước dấm chua rửa lại để làm sạch phần nhớt trên mình ếch. Sau khi làm sạch phần nhớt, ta có thể dùng để chế biến thành món ếch om đặc sản. Những người già ở làng Phượng Tường cũng không nhớ nổi câu ca: “Đi thì nhớ vợ cùng con; Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”

Hưng Yên với nhiều món ngon và sản vật nổi tiếng, bởi vậy với mỗi người con xa quê đã từng một lần thưởng thức món ếch om Phượng Tường, hẳn sẽ muốn sớm gác lại công việc, về nhà trong cái nắng mật ong, ngồi dưới tán cây râm mát thưởng thức cùng gia đình hương vị dân dã ấy. Ừ thì chế biến công phu, nhưng bù lại, vị béo, vị thơm ngon cứ đọng mãi ở vị giác, khiến tất cả mệt mỏi, lo toan tan biến hết. Bởi ở đây chất chứa cả hồn quê, tiếng nô đùa của lũ trẻ, và bờ sông loang loáng chỉ muốn thỏa thuê ngụp lặn. Thân thương và hồn hậu thế, ai chẳng muốn về?!

Đối với món ếch om Phượng Tường sau khi làm sạch, mổ bụng bỏ hết phần ruột gan, chỉ bóc lấy lại phần mỡ áo tơi, đặt những chú ếch này lên thớt dùng gọng dao dần kỹ để cho nhuyễn phần xương, nhưng khi cầm lên vẫn giữ được nguyên hình con ếch. Muốn làm được thế gọng dao phải tròn, dần thật khéo. Sau đó đem ếch ướp với gia vị gồm : mẻ, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép, nước mỡ khoảng nửa giờ cho ngấm. Đoạn lấy dây lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Đun nhỏ lửa cho sôi kỹ rồi bắc xuống om cạnh bếp, sao cho khi ếch chín và nước ra chỉ vừa một bát. Khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như màu nắng tháng 5, toả mùi thơm vô cùng quyến rũ.

Ếch Xào Mướp Hương

Ếch Rang Muối Ngon Rẻ Hà Nội

Ngon Không Cưỡng Nổi Với Nồi Ếch Kho Tộ – Hãy Cùng Làm Nhé !!!

Cháo Ếch Cho Bé: Bật Mí Cách Nấu Đơn Giản Nhất Phù Hợp Để Ăn Dặm

Cách Làm Món Ếch Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Tại Nhà

Món Ăn Dân Dã Ếch Om Phượng Tường

Hướng Dẫn Cách Làm Quà Handmade Tặng Đơn Giản Mà Đẹp

Các Món Ăn Ngon Cho Bé 2 Tuổi Ăn Cơm Đầy Dinh Dưỡng

Quà Tặng Người: 12+ Ý Tưởng Làm Món Quà Độc Đáo Vô Cùng Dễ Thực Hiện

Gợi Ý 10 Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 2 Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Cách Nấu Cá Trứng Ngon Và Những Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Trứng Cá Chép

Món ăn dân dã Ếch Om Phượng Tường

Chi tiết Được đăng: Thứ năm, 15 Tháng 8 2022 08:00 Viết bởi Admin3 Lượt xem: 324

Nhắc đến Hưng Yên hẳn ai cũng biết đến vùng đất có nhiều món ăn ngon, sản vật trù phú được thiên nhiên ban tặng. Trong đó phải kể đến món ếch om Phượng Tường, món ăn có cái tên nghe sang trọng và đầy hấp dẫn ấy có xuất xứ từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên.

Vùng quê chiêm trũng này những ngày vào vụ, ếch ở những con kênh, thửa ruộng kêu râm ran suốt đêm. Là món ăn truyền thống từ rất lâu đời, nó đã được đưa vào ca dao như thế này: “Đi thì nhớ vợ cùng con. Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”. Những người lớn tuổi ở làng này không biết thực sự là câu ca dao có tự bao giờ, chỉ biết là lúc họ lớn, họ biết đi bắt ếch thì đã được nghe rồi.

Có lẽ món ếch om Phượng Tường đặc biệt ở khâu chế biến là dùng tổng hợp nhiều nguyên liệu, gia vị của vùng quê. Nguyên liệu để làm món ếch om Phượng Tường có vỏ quýt khô, mẻ, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép và nước mỡ. Băm nhỏ những nguyên liệu này và đem ngâm với thịt ếch khoảng nửa tiếng để thịt đậm đà hơn, sau đó đem nấu thịt ếch, thêm măng hoặc thịt ba chỉ để nấu rồi om cùng. Và cả đặc biệt trong mùi vị dân dã của món. Đó là vị béo của thịt ếch, vị cay thơm từ vỏ quýt khô, tiêu, mẻ, vị giòn giòn của mộc nhĩ và cả mùi thơm đặc biệt từ mắm tép…

Theo những người có kinh nghiệm, muốn có được thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, những chú “gà đồng” rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang. Có được ếch ngon thì việc “làm lông” cũng phải công phu.

Công đoạn đầu tiên là làm sạch và lột da ếch. Người có kinh nghiệm hay dùng lá tre để giữ ếch đỡ trơn, rồi cắt bỏ miệng, chân, lột sạch da và mổ ếch. Cũng đôi khi người ta dùng nước vôi trong và muối để rửa ếch trước cho đỡ nhớt mới mổ sau.

Sau khi làm sạch “lông”, mổ bụng bỏ hết phần ruột gan, chỉ bóc lấy lại phần mỡ áo tơi. Đặt những chú ếch này lên thớt dùng gọng dao dần kỹ để cho nhuyễn phần xương, nhưng khi cầm lên vẫn giữ được nguyên hình là con ếch. Muốn làm được thế gọng dao phải tròn, dần thật khéo. Sau đó đem ếch ướp với gia vị gồm: mẻ, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép, nước mỡ khoảng nửa giờ cho ngấm. Đoạn lấy dây lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Đun nhỏ lửa cho sôi kỹ rồi bắc xuống om cạnh bếp, sao cho khi ếch chín và nước chỉ ra chỉ vừa một bát.

Khi nấu món ếch om Phượng Tường có một chút lưu ý là nên dùng nồi kín, giữ hơi để nấu món này. Hơn nữa, không nên nấu quá kỹ mà hãy để thịt ếch nhừ bằng cách om vung, đặt nồi cạnh bếp lửa. Một nồi ếch om thơm ngon sẽ dễ dàng cảm nhận qua màu chứ chưa cần phải nếm: ếch phải nhừ và nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong và tỏa mùi thơm quyến rũ, phải như vậy mới được coi là món ếch om Phượng Tường hoàn hảo.

Thơm ngon như thịt gà nên người ta mới gọi ếch là “gà đồng”. Món ếch om Phượng Tường – Hưng Yên nổi tiếng này quả là không làm thực khách thất vọng, món ăn dân dã nhưng lại có được cái tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực, rất đáng để thử một lần trong đời.

Cách Làm Món Thịt Lợn Giả Dê Ngay Tại Nhà Ngon Bổ Rẻ

Cách Làm Món Tôm Kho Cùi Dừa Đậm Đà Hấp Dẫn

Foie Gras Là Gì? Khám Phá Về Món Gan Ngỗng Foie Gras Của Pháp

Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà Không Cần Dầu Ăn, Nguyên Chất 100%

Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Tươi Thơm Ngon Ăn Kèm Với Bún

🌟 Home
🌟 Top