Cách Làm Sườn Rang Me Sốt Me Thơm Ngon Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Sườn Rim Me Ngon Cuốn Lưỡi
  • Cách Làm Món Sườn Rim Ngon Quên Lối Về Cực Đưa Cơm
  • Cách Làm Sườn Rang Cay Cho Bữa Cơm Chiều Ấm Áp
  • Cách Làm Sườn Rang Muối Thơm Ngon Đậm Vị Nhất
  • Sườn Sốt Cà Chua Món Ăn Ngon Lại Bổ Dưỡng Ai Cũng Ghiền Khi Làm Theo Đúng Cách Này
  • Nguyên liệu để làm sườn rang me:

    • 500g sườn non
    • cà chua 2 quả
    • 1 thìa cà phê bột ngọt
    • ½ thìa cà phê tiêu xay
    • 1 thìa canh nước mắm
    • 50g nước cốt me
    • 2 thìa canh đường
    • 2 thìa canh nước lọc
    • 2 thìa canh tương ớt
    • 1 củ hành tím
    • 1 củ tỏi
    • Vài trái ớt chín
    • Dụng cụ: 1 chảo to vừa không dính, 1 chảo sâu lòng (giúp món ăn chín đều hơn)

    Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

    • Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó đem tỏi và hành tím đập dập, băm nhỏ và để riêng.
    • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt làm tư và khoét bỏ hạt. Tiếp theo bạn đem xắt cà chua thành hạt lựu, để riêng.
    • Me vắt cho vào chén, cho 100 – 200ml nước vào cùng rồi dùng muỗng đánh nát me vắt sao cho me hòa quyện với nước. Dùng rây lọc bỏ xác me và chỉ giữ lại phần nước cốt me, để riêng.
    • Sườn non rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn. Ướp sườn với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 20 – 30 phút cho thấm gia vị.

    Cách làm sườn rang me (sườn sốt me)

    Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho chảo nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Chờ cho dầu nóng già thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm và chuyển màu vàng thì giảm lửa cho nhỏ lại rồi vớt hết xác hành tỏi ra, chỉ giữ lại phần dầu ăn đã khử mùi.

    Tiếp theo bạn cho sườn non vào rán vàng đều các mặt. Khi thấy miếng sườn chín vàng đều thì lấy ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.

    Cách làm này sẽ giúp miếng sườn có màu vàng đẹp, lại có mùi hành tỏi thơm mà không làm sườn bị cháy và đắng do xác hành cháy khét dính vào sườn non.

    Sau khi rán sườn non xong, bạn cho một cái chảo chống dính khác lên, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo chờ cho dầu sôi thì cho cà chua đã xắt hạt lựu vào xào cho chín mềm. Tiếp nữa, cho hết phần nước cốt me vào, cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối và 1/3 muỗng cafe tiêu xay vào, đảo đều tay. Tiếp tục đun sôi cho nước sốt sánh và đặc lại thì tắt bếp.

    Cuối cùng, cho sườn rang me ra đĩa rồi đổ phần nước sốt cà chua me lên trên, đảo đều và cho thêm một chút xíu tiêu xay nữa là có thể thưởng thức.

    – sườn rang me (sốt me) ăn cùng với cơm nóng thì thật là tuyệt vời, nhất là vào những ngày mưa gió, những ngày đông giá lạnh dịp cuối năm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Rim Nước Mắm Ngon Mê Ly, Ăn Là Thích
  • Cách Làm Sườn Rim Nước Mắm Đường Mặn Ngọt Đơn Giản Cực Ngon
  • Cách Làm Món Sườn Kho Kiểu Hàn Quốc Cay Nồng Đón Thu Sang!
  • Cách Làm Sườn Non Sốt Me Chua Ngọt Đậm Đà
  • Cách Làm Sườn Non Rim Me “đổi Gió” Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Ngon
  • Cách Làm Món Sườn Rim Me Ngon Cuốn Lưỡi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Sườn Rim Ngon Quên Lối Về Cực Đưa Cơm
  • Cách Làm Sườn Rang Cay Cho Bữa Cơm Chiều Ấm Áp
  • Cách Làm Sườn Rang Muối Thơm Ngon Đậm Vị Nhất
  • Sườn Sốt Cà Chua Món Ăn Ngon Lại Bổ Dưỡng Ai Cũng Ghiền Khi Làm Theo Đúng Cách Này
  • Cách Làm Sườn Heo Sốt Cà Chua Món Ăn Ngon Hấp Dẫn Mỗi Ngày
  • – Sườn: 500gr

    – Me vàng khô: 150gr

    – Gừng: 1 ánh nhỏ

    – Hành khô: 2 củ

    – Ớt sừng: 1 quả

    – Hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, tương cà, tương ớt, dầu điều

    – Mè rang (nếu thích)

    Quy ước: M = thìa canh (thìa nông ăn cơm), không đong ngọn

    – Lọc nước cốt me: đổ nước vào ngâm me khô lọc lấy nước cốt bỏ hạt. Tỷ lệ me khô: nước = 1kg : 1l

    – Chưng dầu điều: đun nóng dầu ăn, cho hạt điều khô đun 10-15p với lửa vừa. Khoảng 30p sau chắt dầu. Màu đạt phải đỏ đậm, nâu/đen là cháy (bỏ vì có hại)

    – Ớt lọc hạt thái sợi rồi thái thật nhỏ (nhìn thêm hình trên)

    – Chần sườn: gừng + 1 củ hành đập dập + 1M hạt nêm cho vào nồi 1,5l nước đun sôi, khi nước sôi thì bỏ sườn vào, ~3p cho đến khi nước sôi lại. Vớt sườn.

    – 1 củ hành còn lại băm nhỏ

    – Cho vào nồi/chảo nhỏ (không nên dùng chảo rộng sẽ giải thích bên dưới) một chút dầu ăn, đun nóng, cho sườn vào rán xém vàng các mặt, duy trì nhiệt độ lừa vừa đến lửa to, nhiệt độ dao động 160 đến 180 độC.

    – Tắt bếp. cho các nguyên liệu vào: 1 hành băm nhỏ còn lại + ớt + 7M đường + 7M nước cốt me + 2M nước mắm + 1M tương ớt + 1M tương cà + 1M dầu điều + khoảng 1 bát ăn cơm nước hoặc hơn. Ở đây chảo nhỏ hoặc nồi nhỏ thì sẽ giúp mực nước cao hơn khi đổ vào chảo rộng, sườn sẽ được ngập trong nước sẽ ngấm đều gia vị ngon hơn.

    – Đun sườn nhiệt độ vừa, thi thoảng đảo để ngấm đều sốt cho đến khi sốt sánh. Thời lượng thực hiện món này khoảng 35p, với phần nước cốt me đã lọc sẵn và dầu điều đã có sẵn. Tùy sở thích có thể để sốt sánh đến sánh đặc hơn, nhưng tối đa cho việc làm món này chỉ là 40p. Nếu lâu hơn nữa sốt sẽ dễ bị tách dầu, kém ngon và ngấy, nên dừng ở trạng thái sốt sánh vừa, sườn chín mềm và ngấm.

    – Rắc vừng rang nếu thích

    Theo Kim Chi Nguyễn (emdep.vn)

    Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, món ăn đặc trưng. Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà ai cũng khen Cách chế biến món thịt bò xào hành tây Món nộm đẳng cấp giúp giảm cân, đẹp da cho phụ nữ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sườn Rang Me Sốt Me Thơm Ngon Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Rim Nước Mắm Ngon Mê Ly, Ăn Là Thích
  • Cách Làm Sườn Rim Nước Mắm Đường Mặn Ngọt Đơn Giản Cực Ngon
  • Cách Làm Món Sườn Kho Kiểu Hàn Quốc Cay Nồng Đón Thu Sang!
  • Cách Làm Sườn Non Sốt Me Chua Ngọt Đậm Đà
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Me Ngon Lạ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Quả Kho Mía Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Nục Kho Mía Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Độc Đáo Với Cách Làm Cá Nục Kho Xơ Mít Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Cá Mè Kho Riềng Đậm Vị
  • Cách Làm Cá Mè Kho Riềng Không Tanh
  • Cách làm món cá lóc kho me ngon lạ

    Chắc hẳn các bạn đã rất quen thuộc với những món ăn thơm ngon, hấp dẫn được chế biến từ cá lóc như cá lóc kho tộ, cá lóc kho riềng, cá lóc hấp hay canh chua cá lóc rồi phải không. Nhưng để bữa cơm gia đình thêm phần lạ miệng, kích thích khẩu vị ăn ngon của cả nhà, bạn cần phải có những biến tấu lạ trong cách thức chế biến món ăn để chỉ từ những thực phẩm đơn giản, quen thuộc mà có thể làm nên những món ăn mới lạ, thơm ngon. Với ý nghĩa như thế, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách làm món cá lóc kho me ngon lạ như sau.

    Cách làm món cá lóc kho me

    Nguyên liệu làm món cá lóc kho me

    Sơ chế nguyên liệu

    – Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

    – Me chín: Ngâm với nước nóng, dùng tay bóp tan, lọc lấy nước, bỏ bã;

    – Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống;

    – Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn;

    Thực hiện làm món cá lóc kho me

    – Dùng nồi kho cá loại vừa, cho vào nồi 2 thìa đường, 3 thìa nước lạnh, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì cho vào nồi kho cá ớt sừng nguyên quả, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, phần nước me đã lọc bã, phần hành tỏi phi màu ở trên sao cho có vị vừa ăn là được. Tiếp đó bạn cho từng lát cá đã ướp vào nồi kho cá này.

    Yêu cầu và thưởng thức cá lóc kho me

    – Món cá lóc kho me có mùi thơm hấp dẫn, được trình bày bắt mắt, màu sắc hài hòa;

    – Nước kho vừa sít bao quanh cá thành một màu vàng cánh gián đậm, cá chắc thịt, tươi ngon, ngấm gia vị, vị vừa ăn;

    – Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt ngon của thịt cá kết hợp với vi chua nhẹ của me hòa quyện với các loại gia vị khác làm nên hương vị đặc trưng của món ăn;

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Linh Kho Tương Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Cá Lòng Tong Kho Tiêu Ngon Dân Dã
  • Món Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Thanh Mát Giải Nhiệt ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Thơm Ngon, Ngọt Mát, Giải Nhiệt
  • Mua Gia Vị Ướp Thịt Nướng Hàn Quốc Ở Đâu Ngon?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Sườn Non Rim Me

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sườn Non Rim Me “đổi Gió” Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Ngon
  • Cách Làm Sườn Non Sốt Me Chua Ngọt Đậm Đà
  • Cách Làm Món Sườn Kho Kiểu Hàn Quốc Cay Nồng Đón Thu Sang!
  • Cách Làm Sườn Rim Nước Mắm Đường Mặn Ngọt Đơn Giản Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Rim Nước Mắm Ngon Mê Ly, Ăn Là Thích
  • Món sườn non rim me đậm đà giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Cùng bổ sung vào thực đơn mỗi ngày để cả nhà có những bữa cơm no say.

    Từ nguyên liệu là sườn non có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, phần sườn non vừa có sụn giòn sần sật, thịt vừa mềm vừa béo luôn làm hài lòng khẩu vị của mọi người.

    Cùng vào bếp làm ngay món sườn non rim me thơm ngon, lạ miệng. Đây là món ăn có sự sáng tạo độc đáo, chế biến đơn giản nhưng sẽ khiến cả nhà ăn không biết ngán, “đánh bay” nồi cơm nhanh chóng.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch sườn non với nước muối loãng rồi vớt ra đĩa để ráo nước. Chặt sườn non thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Lưu ý, đừng chặt quá lớn, sườn non sẽ khó thấm gia vị và nấu tốn thời gian hơn.

    Nấu một nồi nước sôi rồi cho sườn non vào, đảo qua lại rồi vớt ra đĩa, để ráo nước.

    Hành, tỏi giã nhuyễn với 1 muỗng cà phê tiêu rồi cho vào ướp sườn non, thêm vào 1 muỗng canh nước mắm trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị.

    Cho me chín vào chén, thêm một ít nước ấm rồi khuấy nhẹ cho ra nước me. Sau đó, dùng ray lọc lấy nước cốt me.

    Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm, vàng ruộm thì vớt ra. Cách làm này giúp hành, tỏi phi không bị cháy khét và dính vào miếng sườn.

    Sau đó, cho sườn non vào chiên sơ và đảo đều tay. Khi sườn non đã chín đều mặt thì vớt ra để ráo dầu. Trút hết dầu ăn đã chiên thịt ra ngoài chén hay tô.

    Tiếp đến, cho sườn vào chảo, thêm phần nước cốt me đã chuẩn bị sẵn. Nêm 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Vặn lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay cho me và gia vị ngấm vào từng miếng sườn. Nấu đến khi nước trong chảo sánh lại là bạn có ngay món sườn non rim me thơm ngon, lạ miệng.

    Bước 3: Trình bày món ăn

    Múc sườn non ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nóng. Dùng kèm dưa leo, cà chua hay rau luộc, bữa ăn sẽ ngon miệng hơn.

    Sườn non rim me đúng điệu có hương thơm nhẹ, cuốn hút. Ăn miếng sườn sẽ cảm nhận được thịt mềm ngon, đậm đà, điểm thêm một chút chua của me.

    Nước cốt me hòa quyện với thịt làm nên nước sốt chua, ngọt thêm một ít béo là điểm nhấn độc đáo, giúp món ăn tròn vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Sườn Nấu Chuối Đậu Thơm Ngon Cho Bữa Ăn
  • Cách Nấu Món Sườn Non Rim Sữa Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Làm Món Sườn Rang Muối Mặn Mà Thơm Lừng Hương Sả
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Món Sườn Rang Muối Mặn Mà Đưa Cơm Nhà
  • Cách Làm Món Sườn Ram Mặn Siêu Ngon Ai Ăn Cũng Gắp Không Dừng Tay
  • Cách Làm Món Sườn Non Xào Chua Ngọt Sốt Me Đưa Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc Ngon Và Đẹp Mắt Như Nhà Hàng
  • 2 Cách Muối Sung Giòn Ngon
  • Mách Bạn 3 Cách Làm Sung Muối Ngon Và Giòn Đặc Biệt Không Bị Chát
  • Mẹo Để Có Nồi Thịt Kho Tàu Chuẩn: Ngon
  • Top 6 Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Hùm Kèm Hướng Dẫn Cách Làm
  • Sườn non sốt me chua ngọt là món ăn có lẽ không còn lạ với các chị em vì đây là món ăn được sử dụng rất phổ biến và còn là món tủ của rất nhiều người. Cách làm sườn sốt me chua ngọt cũng khá đơn giản nên không phải là công thức bí mật gì cả, có thể đã có rất nhiều người thuộc nằm lòng cách làm sườn xào chua ngọt sốt me rồi ấy chứ. Thế nhưng có nhiều người biết không có nghĩa là tất cả mọi người đều biết cách làm món sườn non xào chua ngọt sốt me đưa cơm và rất được ưa chuộng này. Chính vì thế mà hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức chế biến món sườn xào chua ngọt sốt me tuyệt ngon cho những bạn chưa từng thử sức với món ăn này. sẽ là ý tưởng không tồi khi bạn cần một bữa cơm sum họp gia đình vào những ngày cuối tuần? Sao không thử cách làm món sườn sốt me chua ngọt ngon ơi là ngon này nhỉ? Thịt sườn là phần thịt đặc biệt mềm ngon, béo ngậy nhờ có cả nạc lẫn mỡ nên được dùng chế biến nhiều món ngon. Sườn nướng hay sườn ram đều là những món ăn đã quen thuộc, dù ngon cũng ít nhiều gây nhàm chán. Chẳng biết các bạn gái khác thế nào, chứ cá nhân Sunny nghĩ, giá món sườn ram mặn thường ngày có thêm chút vị chua ngọt thanh thanh, thêm chút màu sắc tươi trong của rau củ quả, hẳn sẽ rất tuyệt vời đây! Và một ngày đẹp trời Sunny tình cờ được người bạn mời đến một nhà hàng nổi tiếng với các món sườn, đặc sản của quán là sườn non sốt me. Hương vị tuyệt vời của món ăn này hấp dẫn đến nỗi một người vụng về bếp núc như Sunny phải quyết tâm học cho bằng được cách làm món sườn sốt me. Nói chung là sau gần hai tuần tập luyện và hơn 2 lần làm hỏng, lúc thì chưa đẹp, lúc thì chưa vừa ăn, giờ Sunny đã có đủ tự tin để trổ tài với cách làm món sườn non sốt me yêu thích của mình rồi đấy! Những hai tuần mới làm được món ăn chuẩn không phải chỉnh là vì Sunny vụng, chứ thật ra cách nấu sườn sốt me cũng đơn giản thôi.

    Cách làm sườn xào chua ngọt:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

    Sườn heo sau khi rửa sạch, để ráo, bạn mang chặt thành những miếng vừa ăn, kinh nghiệm của mình thì chặt khoảng 4cm. Sau khi chặt xong, bạn luộc sơ qua số sườn này một lượt, xong đổ ra rổ cho ráo nước trước khi xào sốt me. Công đoạn này đảm bảo chắc chắn phần sườn các bạn dùng được sạch hơn, an toàn hơn.

    Bước 2: Làm sườn xào chua ngọt sốt me

    Sau đó, bạn cho tiếp cà chua, hành tây, ớt chuông vào xào cùng. Các loại củ quả rất mau chín, hơn nữa nếu nấu quá lâu sẽ làm hao hụt nguồn vitamin dồi dào nên khi cho củ quả vào xong, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Thường đến đây, Sunny chỉ cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường là được.

    Với cách làm sườn sốt me chua ngọt này các bạn có thể chế biến làm một món ăn ngon trong thực đơn bữa cơm gia đình và cả trong thực đơn liên hoan, tiệc tùng cũng đều sẽ nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người lắm luôn nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Sườn Rang Muối Cho Cho Bữa Tối Gia Đình
  • Top 3 Cách Làm Món Salad Rong Nho Cá Ngừ Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Salad Cá Ngừ Dầu Giấm Cực Đơn Giản Lại Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Súp Bí Đỏ Đơn Giản, Ăn Là Nghiền
  • Cách Làm Sushi Ngon Và Sáng Tạo Đậm Chất Ẩm Thực Nhật Bản
  • Cách Làm Món Sườn Sốt Me Chua Chua, Ngọt Ngọt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món*sườn Non Sốt Chua Ngọt*???
  • Cách Làm Món Sườn Heo Xốt Cam Thơm Ngon Lạ Miệng!
  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Đã Ăn Là Nhớ Cả Đời
  • Cách Làm Salad Trộn Thịt Bò Tươi Ngon
  • Hướng Dẫn Tự Làm Salad Trộn Thịt Bò Đơn Giản Mà Ngon
  • Nguyên liệu:

    – 500g sườn non.

    – 5ml nước cốt me.

    – Gia vị: đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh.

    – Hành khô, tỏi khô.

    – 1 quả cà chua thái hạt lựu.

    Cách làm:

    Bước 1: Sườn rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.

    Bước 2: Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm.

    Bước 3: Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.

    Bước 4: Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm.

    Bước 5: Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được.

    Mẹo chọn sườn ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn:

    Khi chọn sườn, các bạn lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi.

    Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn. Các bạn cũng lưu ý là chọn sườn có kích cỡ không quá nhỏ.

    Dẻ sườn nhỏ được xẻ từ các con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi cũng không bảo đảm (vì nhiều khi lợn còn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm, bệnh nên người dân mang xẻ thịt bán.

    Mách nhỏ cho các món sườn sụn:

    – Tất cả các món sườn sụn đều nên trần nước sôi giúp loại bỏ chất bẩn từ lò mổ và miếng sườn sụn không bị mùi.

    – Nếu nhà bạn có người già hoặc trẻ nhỏ thì nên ninh sườn sụn vào nồi áp suất thường (hoặc áp suất điện) khoảng từ 10-15 phút cho dừ trước khi đem chiên vàng hoặc nấu canh chua.

    – Nên tẩm ướp sườn sụn trước khi chế biến khoảng 30 phút để miếng sườn sụn thơm ngon, đậm đà hơn.

    Theo LAN NGỌC (Gia đình và Pháp luật)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Kiểu Miền Nam Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Ăn ‘hao Cơm’, Ấm Bụng Ngày Mưa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon
  • Món Sườn Rang Me Chua Chua Ngọt Ngọt Lạ Miệng ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Sườn Rang Chua Ngọt Ngon “chảy Nước Miếng” Ngày Mưa
  • Cách Làm Sườn Rang Me Chua Ngọt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Sườn Non Sốt Cam Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Lẩu Sườn Sụn Riêu Cua Xì Sụp Cuối Tuần
  • Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm Mở Quán Đảm Bảo Hút Khách
  • Học Lỏm 5 Cách Làm Sườn Chay Non Ngon Lạ Miệng Ngày Rằm
  • Top 5 Món Ăn Với Sườn Heo Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách sơ chế sườn non

    Sườn non thường có mùi tanh. Nếu như để nguyên và chế biến món ăn sẽ mất ngon. Vì vậy chúng ta nên sơ chế sườn non đúng cách.

    Làm sạch sườn, khử mùi cho sườn non. Trước tiên mang sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn (khoảng 4 cm). Cho sườn vào nồi thêm vào ít nước, muối, sau đó mở lửa và đun sôi.

    Lúc nước sôi, chúng ta sẽ thấy trong nồi có bọt bẩn, vớt sườn ra ngoài, xả cùng với nước lạnh và rửa lại thịt.

    Sau khi sơ chế thành công, chúng ta bắt đầu vào thực hiện món sườn rang me và sườn sốt me ngon tuyệt cho bữa cơm gia đình.

    Cách làm sườn rang me chua ngọt ngon miệng

    Nguyên liệu làm sườn rang me chua ngọt

    • Sườn non: 500gr
    • Nước cốt me: 100gr
    • Cà chua: 1 trái to
    • Hành tím: 1 củ
    • Tỏi: 1 củ
    • Hạt nêm, đường, muối, bột nghệ, tiêu xay và dầu ăn

    Cách làm sườn rang me chua ngọt

    Bước 1: Sơ chế sườn

    Sườn non đem rửa sạch, để ráo rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến, ướp sườn với chút gia vị gồm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

    Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nguyễn. Cà chua rửa sạch rồi dùng dao cắt cà chua thành hạt lựu. Me dầm với nước sôi lọc lấy nước cốt me.

    Bước 2: Rán sườn

    Bắc chảo lên bếp cùng với 4 muỗng dầu ăn đun nóng rồi cho hành tím, tỏi băm nhỏ rồi phi thơm. Sau đó vớt hết hành tỏi ra, giữ lại dầu ăn khi xác hành tím, tỏi vàng đều. Tiếp theo cho sườn non vào dầu trên rán đều cho sườn non chín vàng đều thì gắp ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo là được.

    Bước 3: Xào sườn

    Sau khi rán sườn non xong, chúng ta chuẩn bị làm nước sốt. Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho cà chua đã xắt hạt lựu vào xào cho cà chín mềm thì cho nước cốt me, hạt nêm, đường, muối, tiêu rồi đảo đều tay. Tiếp tục đun sôi và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và nước sốt đặc sánh. Cuối cùng cho sườn đã rang vàng vào đảo đều rồi tắt bếp.

    Bước 4: Hoàn thành

    Khi đã xào sườn xong chỉ việc múc ra dĩa, trang trí thêm chút ngò rí, vài lát ớt là có thể thưởng thức được rồi. Những miếng sườn màu nâu đỏ chín mềm, dậy mùi thơm hòa cùng nước sốt sánh vàng đỏ với vi chua chua, ngọt ngọt, dùng kèm cơm trắng sẽ rất đưa cơm đấy.

    Cách làm sườn sốt me

    Sườn sốt me là món ăn đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm thấy. Sườn non vừa giòn vừa tròn vị như chua, cay, mặn, ngọt khiến bạn ngon miệng trong bữa ăn gia đình.

    Nguyên liệu làm sườn sốt me

    – 500g sườn non

    – 1 thìa cà phê bột ngọt

    – ½ thìa cà phê tiêu (đã xay)

    – 1 thìa canh nước mắm

    – 2 thìa canh nước cốt me

    – 2 thìa canh đường

    – 2 thìa canh tương ớt

    – Củ hành tím

    – Củ tỏi

    – Ớt chín

    Bước 1:

    Rửa sạch sườn non sau khi mua về, bởi lúc này sườn non có mùi. Chúng ta thực hiện rửa bằng nước muối pha loãng nhiều lần. Sau khi đã khử mùi bạn hãy chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó cho vào nồi nước. Ninh sườn non trong nồi nước tầm 15 – 20 phút.

    Bước 2: Vớt sườn non ra bát, nêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều và hãy ướp cho sườn thấm gia vị từ 10 – 15 phút. Sườn non thấm gia vị giúp món sườn ngon vì vậy bạn chịu khó chờ đợi.

    Bước 3: Tiến hành pha nước sốt theo tỉ lệ: 2 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc + 2 thìa canh tương ớt. Trộn đều lên.

    Bóc vỏ hành, tỏi, bỏ hạt ớt. Dùng dao băm nhỏ.

    Bước 4:

    Bắc chảo dầu lên bếp, đổ dầu ăn vào trong chảo, làm nóng. Khi dầu nóng hãy cho hành, tỏi, ớt băm nhỏ đổ vào chảo và phi thơm.

    Cho sườn vào xào khi nào nước hơi sệt là được. Thêm nước xốt me vào xào với sườn non thấm vị chua cay, giúp món ăn đúng như tên gọi của món ăn.

    Múc ra dĩa và thêm một ít hành ngò để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.

    Giá trị dinh dưỡng của sườn non

    Thịt lợn làm ra rất nhiều món ăn và cực kỳ phổ biến trong gia đình Việt. Hàm lượng dinh dưỡng, giá cả hợp lý, thịt lợn được phổ biến với nhiều món ăn ngon.

    Thịt lợn có hàm lượng protein cao và nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin. Thịt sườn dù không dinh dưỡng bằng phần nạc nhưng lại có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.

    Thịt lợn có hàm lượng Cholesterol cao vì vậy mà nếu ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt dễ gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sườn Sốt Mật Ong Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Sườn Non Rim Me Đậm Đà Lạ Miệng Sau Tết
  • Cách Làm Món Sườn Om Sấu Ngon Mát Lạnh Giải Nhiệt Mùa Hè
  • 4 Cách Làm Sườn Cốt Lết Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Sườn Non Kho Tôm Càng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mực Sữa Chiên Giòn Ngon Ngất Ngây Người Ăn
  • Cách Nấu Mực Sữa Chiên Nước Mắm Và Chiên Giòn Ngon Ngất Ngây
  • Thương Hiệu Hải Sản Khô Gia Truyền Hạ Long
  • Cách Làm Mực Nhồi Thịt Kho♨️chuẩn Vị Nhất✔️không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm Cho Bữa Ăn Hấp Dẫn Hơn
  • Món sườn kho tôm có vị mặn ngọt đậm đà hoà với thịt sườn mềm tôm tươi ngọt khiến món ăn ngon khó cưỡng.

    Nguyên liệu:

    – 300 gr sườn non

    – 300 gr tôm càng

    – Nước dừa

    – Hành tím, hành lá, tỏi

    – Nước mắm, muối, đường, tương ớt

    Cách làm:

    Bước 1:

    Sườn rửa sạch với muối. Chuẩn bị nồi nước sôi, cho sườn vào chần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn, vớt ra rửa sạch lại. Chọn tôm có càng săn chắc, vỏ sậm màu, cầm nặng tay thì sẽ có nhiều gạch. Tôm cắt chân, chẻ sống lưng rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ.

    Bước 2:

    Ướp sườn và tôm với hành, tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, tiêu, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước màu (nước hàng). Để trong 30 phút.

    Bước 3:

    Bắc chảo cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho phần sườn vào xào săn. Cho thêm 1 muỗng dầu màu điều. Đổ nước dừa vào xâm xấp mặt sườn, vặn nhỏ lửa kho cho tới khi còn 1/2 lượng nước thì cho hết tôm vào. Nêm thêm nước mắm, đường. Nếm thử nước mặn ngọt vừa khẩu vị là được.

    Bước 4:

    Kho tiếp tới khi nước gần cạn lại thì tắt bếp. Rắc thêm tiêu và hành lá vào. Cho ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

    Thành phẩm:

    Sườn kho tôm vị đậm hấp dẫn, sườn mềm, tôm tươi ngọt hoà với nước kho sệt đậm đà đưa cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Khô Rim Thịt Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Tôm Khô Rim – Món Ngon Thay Đổi Thực Đơn Cho Bữa Ăn Gia Đình✔️❣️
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Rim Chua Ngọt Cả Nhà Cùng Mê
  • Chế Biến Món Tôm Sốt Bơ Cam Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tôm Sốt Cam Vừa Ngon Vừa Lạ
  • Cách Làm Sườn Non Sốt Me Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn Siêu Ngon
  • Mua Bán Thịt Sườn Dê Tươi Ngon Ninh Thuận Tại Tphcm, Vũng Tàu, Hà Nội
  • Cách Nấu Miến Sườn Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Bạn Có Biết Món Xương Sườn Hầm Bí Đao Tốt Cho Người Thoái Hóa Khớp Xương?
  • Cách Làm Sứa Xào Dứa Đơn Giản Nhất
  • Nguyên liệu:

    – 500g sườn non.

    – 5ml nước cốt me.

    – Gia vị: đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh.

    – Hành khô, tỏi khô.

    – 1 quả cà chua thái hạt lựu.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Sườn rửa sạch, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.

    Bước 2: Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm.

    Bước 3: Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.

    Bước 4: Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm.

    Bước 5: Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được.

    Cách chọn sườn non phù hợp với từng món ăn

    Muốn món ăn của bạn ngon và hấp dẫn hơn bạn nên chọn loại sườn phù hợp.

    Món sườn xào chua ngọt, kho hoặc rán: bạn nên chọn sườn nhiều nạc, ít hoặc không mỡ càng tốt. Kèm theo có sụn sẽ giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn.

    – Món canh, cháo hoặc bún: bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.

    – Còn nướng, quay, rán, rim hay hun khói: bạn nên chọn sườn cốt lết thăn dày, ít mỡ khi chế biến thịt sẽ mềm và ngon hơn.

    Làm sao để chọn được miếng sườn non ngon ?

    1. Khi chọn sườn, các bạn lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi.
    2. Nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn sườn có kích cỡ không quá nhỏ.
    3. Dẻ sườn nhỏ được xẻ từ các con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi cũng không bảo đảm (vì nhiều khi lợn còn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm, bệnh nên người dân mang xẻ thịt bán.
    4. Lựa chọn sườn non ngon cũng cần phải đúng thời điểm. Chúng ta nên đi chợ sớm để chọn mua được sườn non lợn tươi, ngon nhất. Đi chợ muộn, nhiều khi các miếng ngon đã được bán hết rồi hay thậm chí là hết sườn non không mua được và có khi sườn non sẽ không được ngon và dễ bị ôi do ảnh hưởng của thời tiết.

    Trải qua thời gian hình thành và phát triển, thương hiệu TỔNG KHO THỊT HEO đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những công ty sản xuất thực phẩm thịt heo đông lạnh uy tín – an toàn trên thị trường Việt với những tiêu chí: chuyên cung cấp các sản phẩm thịt heo đông lạnh chất lượng và có giá trị dinh dưỡng cao, các loại thịt heo đều có giấy kiểm dịch, giấy xuất kho. Ngoài sản phẩm tốt nhất, cửa hàng chúng tôi luôn có các ưu đãi lớn kèm theo cho khách hàng của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Sườn Sốt Me Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Sườn Đà Điểu Nướng Sốt Hạt Bí Thái Sơn
  • Cách Làm Lạp Sườn Ngon Tây Bắc Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lạp Sườn Ngon Cực Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Non Kho Tiêu Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Với Me Cực Ngon Vạn Người Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Với Me Và Dứa Lạ Miệng, Ai Ăn Cũng Mê
  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Cay Thơm Ngon, Bất Bại!
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Kiểu Tàu Ngon Lạ Lùng
  • 2 Cách Làm Sườn Nướng Mật Ong Bằng Chảo Chống Dính Và Lò Vi Sóng Cực Ngon
  • Bí Quyết Làm Món Sườn Bỏ Lò Nướng Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Trình tự tiến hành làm sườn xào chua ngọt bằng me

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Cho me vô 1 cái tô rồi để 100 đến 200ml nước sạch vào, trút bát nước me ở trên vào rây để lọc bỏ xác me, chỉ lấy chỗ nước cốt.
    • Tỏi khô lột lột vỏ và bằm nhỏ
    • Hành khô cũng bóc sạch vỏ và băm nát.
    • Trái cà chua bạn lặt bỏ cuống, sau đó rửa cho thật sạch. Sử dụng dao bén bổ quả cà chua ra thành 4 miếng múi cau, bỏ hạt sau đó cắt kiểu hạt lựu.
    • Sườn rửa thật sạch sau đó cho vào ngâm cùng với nước muối ăn hòa loãng độ mười phút rửa trở lại với nước sạch rồi cho ra rá để khô ráo nước.
    • Chặt sườn non ra các miếng vừa phải. Bỏ vào bát to.
    • Trút 1 muỗng nhỏ muối, một nửa thìa đường, một nửa thìa cà phê hạt nêm, một nửa muỗng cà phê tiêu bột vào đĩa sườn.
    • Trộn thật đồng đều tay để sườn non thấm gia vị rồi tẩm ướp sườn khoảng 25ph cho đến 30ph cho sườn ngấm cùng các loại gia vị.

    Bước 2: Tiến hành làm sườn xào chua ngọt bằng me

    • Để 1 cái chảo lên bếp, làm cho nóng lên chảo thì đổ 4 thìa dầu thực vật vào đun tới khi dầu nóng thì trút hành khô, tỏi khô đã bằm nhỏ vào phi.
    • Thấy lúc tỏi và hành tím có mùi thơm và vàng thì vặn nhỏ lửa, lấy thìa hoặc vá múc bã tỏi hành ra ngoài chảo.
    • Cho sườn non đã ướp vào trong chảo dầu sôi rồi chiên vàng những mặt sườn nghen. Cứ chiên cho lúc nào nhìn thấy sườn chín thật đều các mặt thì vớt sườn ra một chiếc đĩa lót giấy thấm hết dầu của sườn sườn. Sử dụng 1 cái chảo khác đặt lên bếp và bỏ vô đấy 2 muỗng nhỏ dầu thực vật. Lắc nhẹ chảo để dầu thực vật tráng hết mặt chảo sẽ nhanh sôi hơn.
    • Đun dầu nóng thì cho cà chua vào xào đến khi chín cà chua thì trút nước cốt me vào cùng luôn, rồi thêm một thìa đường cát, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, một thìa hạt nêm, một nửa muỗng muối ăn vào chảo và khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
    • Cứ tiếp tục đun sôi tất cả hỗn hợp tới khi đặc lại thì tắt bếp.
    • Sau đó cho sườn non đã ráo dầu lên dĩa rồi đổ phần nước sốt me với cà chua lên bên trên, sử dụng đũa đảo đều cho sườn non thấm cho đều nước sốt.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức sườn xào chua ngọt bằng me.

    • Để tăng hương vị của món sườn, cho 1 ít tiêu bột lên bên trên đĩa sườn
    • Thưởng thức món sườn xào chua ngọt cùng với cơm nóng quá tuyệt đấy ạ.

    Một số vấn đề cần lưu ý dành cho phương pháp làm sườn xào chua ngọt bằng me

    • Chọn lựa để mua sườn non phải lựa loại tươi và có màu hồng nhạt. Sườn có độ đàn hồi, không có màu sẫm, không có mùi hăng …
    • Để khử vi khuẩn nên ngâm sườn non cùng nước muối pha loãng trước khi sơ chế.
    • Khi phi tỏi khô và hành xong vớt xác, lấy xác hành, tỏi ra rồi cho sườn vào để thịt được màu sắc vàng đẹp, có vị thơm của hành tỏi mà không bị cháy khét.

    Chắc hẳn các bạn đã hài lòng với cách làm sườn xào chua ngọt bằng me của chúng tôi rồi chứ. Đây chính là cách thức đơn giản nhất để có được món sườn xào chua ngọt hấp dẫn thơm ngon. Vị chua thanh mát tự nhiên của me khiến món ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. Mâm cơm có thêm món sườn xào chua ngọt này đảm bảo ai trong gia đình các bạn cũng phải thấy thích thú và ngon miệng đến lạ. Hãy trổ tài nấu nướng và thể hiện sự khéo léo của đôi tay để thiết đãi cả nhà nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Với Cà Chua Ngon Cơm
  • Cách Làm Sườn Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu Mềm, Ngọt, Không Khô
  • Hướng Dẫn Cách Ướp Bò Nướng Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Làm Món Sườn Non Chiên Sốt Chua Ngọt Đậm Đà Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Sườn Rán Thơm Ngon Cả Nhà Đều Thích
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100