Top 17 # Cách Làm Món Sườn Um / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Món Bún Cá Ngừ Um / 2023

Cách làm món bún cá ngừ um

* Những món cá ngừ kho thơm ngon và cách chế biến:

Cách làm món bún cá ngừ um Không gian trang trí khá đơn giản, ấm cúng, món ăn ngon song Hội Quảng khá hẹp, khách vào chỉ khoảng 25 người là đã kín không gian tầng dưới, bởi quán chỉ khoảng 10 bàn bên dưới và số lượng tương đương ở tầng trên.

Bún cá ngừ um xứa quảng Món cá ngừ um với thành phần gồm cá ngừ tươi, thịt ba chỉ, thơm, hành, ớt, cho tất cả đặt lên bếp kho với lửa vừa để các nguyên liệu từ từ săn chắc lại. Bên đĩa rau gồm cải con tươi xanh, bắp chuối được cắt mỏng, kèm một đĩa bún tươi, chén ớt xanh, chanh, ớt tương và nước mắm ớt tỏi, nồi cá ngừ um nóng hổi, thơm lừng vừa nhắc xuống từ bếp sẽ là một món ăn ngon tuyệt.

Vị cay từ ớt tương, ớt sừng xanh, ngọt thanh từ những lát thơm, đầu hành, hòa cùng vị béo của cá ngừ tươi, thịt ba chỉ… tạo nên món bún cá ngừ um thơm ngon, mang đậm nét đặc trưng xứ Quảng.

Những người còn lạ lẫm với cách gọi “um” này sẽ được bà Đào Thị Minh Tưởng quản lý ẩm thực và là đầu bếp chính tại Hội Quảng, giải thích ngay. “Um” được xứ Quảng ví như các món “kho” ở miền Nam, nhưng điểm khác biệt là um có thời gian nấu kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ để cho ra một món ăn có màu nâu đậm mang hương vị đậm đà miền Trung.

Bún cá ngừ um gồm các thành phần như thơm, cá ngừ, thịt ba chỉ, ớt sừng xanh được um trong 4 giờ để cho ra vị thơm ngọt đặc trưng. Ảnh: Minh Thư

Không gian bếp tại Hội Quảng không được rộng rãi, chỉ 3 người đứng chế biến món ăn là đã chật khít. Bà Tưởng là đầu bếp chính, với tất cả các nguyên liệu sẵn có, bắt tay vào việc chế biến món bún cá ngừ một cách thuần thục. Thoạt nhìn các thao tác và nguyên liệu, có vẻ món này giống các món kho của miền Nam, trông cũng không có gì là phức tạp, nhưng theo dõi kỹ cách chế biến thì quả là công phu hơn rất nhiều.

Món cá ngừ um với thành phần gồm cá ngừ tươi, thịt ba chỉ, thơm, hành, ớt, cho tất cả đặt lên bếp kho với lửa vừa để các nguyên liệu từ từ săn chắc lại. Bên đĩa rau gồm cải con tươi xanh, bắp chuối được cắt mỏng, kèm một đĩa bún tươi, chén ớt xanh, chanh, ớt tương và nước mắm ớt tỏi, nồi cá ngừ um nóng hổi, thơm lừng vừa nhắc xuống từ bếp sẽ là một món ăn ngon tuyệt.

Nếu một phần bún cá ngừ um có thể chưa thực sự đã miệng, bạn có thể dùng thêm một tô bún mắm nêm với hương vị thơm phức từ chén mắm nêm được chế biến.

Món bún cá ngừ um tại Hội Quảng có giá 25.000 đồng một phần. Thực khách còn có thể thưởng thức 10 món ăn khác, với giá từ 22.000 đến 35.000 đồng một phần như: bún mắm nêm (thịt luộc, chả bò, nem chua); mì Quảng (tôm, thịt, sườn, gà, cá lóc); hay những món ăn thêm như mít trộn xúc bánh tráng, hến trộn, gỏi các lạc cuốn bánh tráng…

Bà Tưởng là dân Quảng Nam chính gốc, vào Sài Gòn học tập và làm việc. Xa quê, mỗi khi thèm được thưởng thức hương vị quê nhà trong những bữa ăn, bà lùng sục khắp các quán ở Sài Gòn nhưng không ở đâu có cách chế biến món ăn đậm đà như ở quê. Vì lẽ đó, bà cùng những người thân lập ra quán Hội Quảng, bởi ở đó hàng ngày vừa được gặp đồng hương nghe giọng nói thân quen, vừa giới thiệu những đặc sản chính gốc xứ Quảng.

Bà Tưởng cho biết, không như món mì Quảng được nhiều người Sài Gòn biết đến, món bún cá ngừ um chưa được phổ biến mà chỉ có những người gốc Quảng Nam – Đà Nẵng mới rành. Chính vì vậy, bà tìm tòi cách nấu món này sao cho thật ngon, không chỉ đúng chất Quảng mà còn phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Không gian trang trí khá đơn giản, ấm cúng, món ăn ngon song Hội Quảng khá hẹp, khách vào chỉ khoảng 25 người là đã kín không gian tầng dưới, bởi quán chỉ khoảng 10 bàn bên dưới và số lượng tương đương ở tầng trên.

Cách Làm Lươn Um Nước Dừa Ngon / 2023

Mổ bụng lươn suốt chiều dài thân lươn, làm sạch ruột, ướp muối khoảng chừng 10 phút, rửa qua nước lạnh vài lần, dùng cục phèn chua chà xát lươn nhiều lần, xả lại nước lạnh cho đến khi thấy da lươn sạch nhớt hoàn toàn.

Cắt bỏ đầu và phần ngắn đuôi lươn, cắt lươn ra từng khúc ngắn để dễ lấy xương. Để ngửa miếng lươn, dùng dao mũi nhọn, bén, mỏng, để xiên dao ôm sát cột xương, vừa rọc, vừa đưa sâu mũi dao vào cho đến khi tách được hẳn cột xương ra khỏi thân lươn.

Cắt lươn thành thừng khúc chừng 5 cm. Ướp vào lươn: 1 muỗng canh cà ri, nửa muỗng canh ngũ vị hương, nửa muỗng cà phê bột ngọt nếu thích, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng hành ta băm, 1 muỗng canh xả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, trộn đều, để trong khoảng 20 phút cho lươn thấm gai vị.

Dừa nạo cho vào túi vải, chế vào chừng 1/3 chén nước ấm, nhồi dừa, vắt lấy nước cốt lần 1 để riêng, cho vào dừa 1 chén nước ấm, lấy lần 2, lần 3 tương tự.

Rau ngổ ngắt rễ, rửa sạch, ngắt khúc. Hành tây lột vỏ, chẻ dọc làm 4.

Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho vào một chút dầu chiên, dâu fnongs, chao vào một muỗng xả băm đảo đều cho thơm, cho hành tây vào, đảo đều khi thấy hành vừa vàng, bắc xuống, trút ra dĩa.

Bắc lại nồi lên bếp, cho vào chút dầu chiên, dầu nóng, cho lươn vào, xào nhỏ lửa cho lươn săn thịt và thấm đều gia vị, đổ nước dừa lần 2, 3 vào, nêm lại chút muối, nước dừa sôi lươn sẽ chín rất nhanh, lưu ý kẻo lươn nát thịt, nêm lại gia vị tùy khẩu vị lần cuối, trút dĩa hành tây, xả băm phi vàng vào, đổ chén nước cốt dừa lần 1 vào, nước sôi lại bắc xuống ngay.

Lươn thấm gia vị, thịt lươn chín nhưng không nát, đậm đà vị nước cốt dừa.

Món Lươn Um Rau Ngổ Cà Mau / 2023

Món lươn um rau ngổ Cà Mau là món ăn ngon tuyệt mang đậm chất hương vị miền Tây. Lươn là hải sản từ ruộng đồng, rau ngổ là loài rau mọc hoang dại ở ao đầm cộng thêm công thức chế biến om hay um trong nồi đất đã nói lên tất cả nét bình dị, đồng quê của ẩm thực đất Mũi.

Món lươn um rau ngổ Cà Mau – món ngon đậm chất miền Tây:

Cà Mau trù phú nên sản vật đồng quê nhiều vô kể. Vì thế đặt chân đến chốn này thực khách chẳng lo đói đặc sản, hay mất công tìm kiếm đâu xa. Bởi đặc sản luôn là những thứ quen thuộc hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân.

Một nồi lươn um rau ngổ béo ngậy thơm ngát, đơn giản vậy thôi mà đã làm say mê biết bao người.

Món lươn um rau ngổ Cà Mau hay lươn om rau ngổ là cách gọi tên địa phương, gọi kiểu gì cũng được nhưng chế biến thì chỉ có một.

Cách chế biến món lươn om rau ngổ Cà Mau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm món này cần chọn nguyên liệu là những con lươn đồng màu vàng óng to cỡ ngón tay trỏ, nhúm rau ngổ tươi và chuẩn bị thêm nước cốt dừa, bột nghệ, lạc rang, rau thơm.

Cách thực hiện:

Dùng một chiếc nồi đất vừa đủ chứa tất cả nguyên liệu trên. Xếp một lớp rau ngổ ở dưới đáy xong cho lươn vào đặt theo vòng tròn.

Tiếp đến rưới nước cốt dừa, bột nghệ, hành cho nước sâm sắp mặt. Không quên nêm gia vị vừa ăn, để hỗn hợp 15-20 phút cho thịt lươn thấm trước khi đem um.

Làm nước mắm ăn lươn um rau ngổ Cà Mau:

Lươn um rau ngổ Cà Mau sẽ không đậm chất miền Tây nếu thiếu chén nước chấm đặc biệt. Đó là thứ nước chấm làm từ nước cốt dừa và tương hạt.

Tương hạt nghiền nhuyễn trộn chung sả băm nhuyễn cùng ớt bằm. Cho tất cả vào chén lớn, thêm nước cốt dừa thêm đường muối vừa ăn rồi trộn đều cho đến khi thành thứ nước chấm sền sệt.

Rắc thêm chút đậu phộng rang nữa là thành phẩm. Thông thường, người miền Tây rất chuộng nước chấm chua ngọt nhưng riêng lươn um rau ngổ Cà Mau họ nhất định phải dùng thứ nước chấm này. Nó vừa thơm vừa béo, vừa ngọt vừa mặn. Có lẽ vị này nó hợp gu với đặc sản dân dã.

Thưởng thức món lươn um rau ngổ Cà Mau:

Lươn um nóng hổi kèm chén nước chấm bùi thơm không thể thiếu chén bún tươi dai hay tô cơm nóng. Có kết hợp như vậy mới thưởng thức được nét quê trong ẩm thực Cà Mau.

Nó có vị thơm ngọt của thịt lươn đồng, có mùi thơm mát của rau ngổ thơm bùi của nước cốt dừa cùng vị thanh của nghệ nên khi chan cùng bún sẽ kích thích vị giác.

Cách Nấu Món Lươn Um Nước Dừa Ngon Tuyệt / 2023

CÁCH NẤU MÓN LƯƠN UM NƯỚC DỪA NGON TUYỆT

Giới thiệu món ăn

Thịt lươn là một nguồn nguyên liệu cho nhiều món ăn phong phú và bổ dưỡng. Ở Việt Nam, thịt lươn quá quen thuộc từ nông thôn lên thành thị. Lươn săn bắt tự nhiên hay nuôi nhốt cũng có thể biến chế đến cả chục món ăn, món nhậu và cũng là một thực phẩm chức năng đúng nghĩa để hỗ trợ chữa bệnh nam, phụ, lão, ấu. Ở Nam bộ Việt Nam, có nhiều cách chế biến lươn như xào lăn, xé phay, nấu lẩu, món gỏi lươn bắp chuối hột. Cháo lươn nấu với đậu xanh vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, ăn vào lại mát da mát thịt, tinh thần sảng khoái, tăng cường sinh lực. Miền Trung có món cháo lươn, còn tại miền Bắc, món ăn nổi tiếng nhất có lẽ là miến lươn.

Ngày cuối tuần hãy cùng bắt tay chuẩn bị món lươn um nước dừa, một món ăn đặc trưng của miền Nam cho cả nhà nhé. Thịt lươn mềm, ngọt, thấm vị béo thơm của nước cốt dừa. Chính vị ngon đầy quyến rũ này giúp món ăn sẽ lưu lại ấn tượng mãi không quên.

– 1 con lươn khoảng nửa ký

– Nửa muỗng canh ngũ vị hương

– Gia vị cần thiết: Muối, bột nêm…

Bước 1: Làm lươn theo cách sau đây: Mổ bụng lươn suốt chiều dài thân lươn, làm sạch ruột, ướp muối khoảng chừng 10 phút, rửa qua nước lạnh vài lần, dùng cục phèn chua chà xát lươn nhiều lần, xả lại nước lạnh cho đến khi thấy da lươn sạch nhớt hoàn toàn. Nên chọn loại lươn da vàng (lươn đồng) sẽ ngon hơn lươn da đen (lươn nuôi) vì thịt chắc và thơm hơn. Nên chọn con vừa phải, không nhất thiết phải chọn con to.

Bước 2: Sau đó ta cắt bỏ đầu và phần ngắn đuôi lươn, cắt lươn ra từng khúc ngắn để dễ lấy xương. Để ngửa miếng lươn, dùng dao mũi nhọn, bén, mỏng, để xiên dao ôm sát cột xương, vừa rọc, vừa đưa sâu mũi dao vào cho đến khi tách được hẳn cột xương ra khỏi thân lươn.

Bước 4: Lươn đem cắt thành từng khúc chừng 5 cm. Ướp lươn theo công thức: 1 muỗng canh cà ri, nửa muỗng canh ngũ vị hương, nửa muỗng cà phê bột ngọt nếu thích, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng hành ta băm, 1 muỗng canh xả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, trộn đều, để trong khoảng 20 phút cho lươn thấm gai vị.

Bước 5: Ta cho dừa nạo cho vào túi vải, chế vào chừng 1/3 chén nước ấm, nhồi dừa. Đem vắt lấy nước cốt lần 1 để riêng, cho vào dừa 1 chén nước ấm, lấy lần 2, lần 3 tương tự như thế.

Bước 6: Bắc nồi lên. bật bếp cho nóng nồi, cho vào một chút dầu, khi dầu nóng, cho vào một muỗng xả băm đảo đều cho thơm. Tiếp tục cho hành tây vào, đảo đều khi thấy hành vừa vàng, bắc xuống, trút ra dĩa.

Bước 7: Bắc lại nồi lên bếp, cho vào chút dầu, khi dầu nóng, cho lươn vào, xào nhỏ lửa cho lươn săn thịt và thấm đều gia vị. Đổ nước dừa lần 2 và 3 vào, nêm lại chút muối, nước dừa sôi lươn sẽ chín rất nhanh, nên để ý kẻo lươn nát thịt.

Bước 8: Nêm lại gia vị tùy khẩu vị lần cuối, trút dĩa hành tây, xả băm phi vàng vào, đổ chén nước cốt dừa lần 1 vào, nước sôi lại bắc xuống ngay. Xếp lươn ra dĩa cùng với rau om cho đẹp mắt. Thế là món lươn um nước dừa của ta đã hoàn thành.

Với các bước chế biến vô cùng đơn giản thì bạn đã có một món lươn um nước dừa ngon tuyệt rồi. Hãy vào bếp chế biến món ăn bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức ngay.