Top 20 # Cách Làm Món Thịt Bò Kho Kiểu Nghệ An / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Thịt Bò Kho Khô (Kiểu Xứ Nghệ) / 2023

Thật ra hồi xưa mình tự thấy là mình kho thịt bò cũng không tệ Nhưng từ khi biết món này xong thì mình cũng bye bye cách cũ luôn. Thịt kho kiểu này luôn cực mềm và không bao giờ bị bở, không bao giờ bị bã, thậm chí cho vào tủ lạnh để vài ngày cũng chẳng bị khô, mà ăn còn ngon hơn lúc mới nấu xong ấy. Mùi thì thơm phức, mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay, ah, thêm cái giòn sần sật của gân bò nữa. Nói thật là món này ăn tốn thịt nhiều hơn cơm, mà để mang đi nhậu thì đảm bảo là mồi hết trước rượu

Món này đầu tiên là mình học được của hàng xóm là dân xứ Nghệ chính gốc, do có lần ngửi mùi thơm và nhìn thấy bác ý thái thịt ở trong bếp ngon quá, nên đòi học cho bằng được. Sau đấy thì mình chạy lên mạng hỏi Google thêm thông tin. Và sau đấy nữa thì bị….loạn vì có nhiều công thức cho món thịt bò kho đặc sản của xứ Nghệ quá

Thật ra về cơ bản và cũng là điểm quan trọng nhất của món ăn này là kho thịt không cho nước, mà dùng chính nước tiết ra từ thịt bò, và nấu nhỏ lửa trong thời gian lâu để làm thịt chín. Có lẽ chính nhờ việc không cho thêm nước mà thịt không bị bở hay bã. Ah và cả nhà có thể yên tâm là nước từ thịt bò tiết ra rất nhiều, không bao giờ sợ cháy đâu nha

Cách kho thì là như vậy, nhưng một phần khác rất quan trọng là gia vị cho vào ướp thịt bò như thế nào thì mỗi người nói một kiểu khác nhau. Cho nên cuối cùng thì mình quyết định mỗi tuần thử một số loại gia vị khác nhau, để xem loại nào hợp và loại nào không hợp.

Và ….. / / / … sau kha khá lần thử cuối cùng mình đã tìm ra công thức ổn & ngon nhất Thành phẩm đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi hàng xóm xứ Nghệ của mình. Thậm chí là hàng xóm sau khi thử thịt bò của mình thì đã quyết định chuyển sang nấu theo cách của em Trang luôn

Cách ướp này của mình có thể không thật sự đúng lắm với cách ướp món thịt bò kho đặc sản xứ Nghệ, nhưng quả thật đây là một trong những công thức mà mình cảm thấy cực kì vừa ý. Giờ tặng lại cả nhà, hi vọng là các bạn sẽ thích nó

Nguyên liệu

500g thịt bò

1/3 miếng đường thốt nốt (1 miếng của mình hình tròn, đường kính khoảng 3cm, dày độ gần 1cm) – có thể thay bằng đường mật mía, đường nâu. Nếu dùng đường trắng sẽ kém ngon hơn một chút

1 mẩu gừng (rửa sạch, để cả vỏ, thái lát mỏng)

3 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ) – mình thay bằng 1/4 thìa cafe (tsp) bột tỏi

1 bông hoa hồi

1 mẩu quế bóp vụn – mình dùng 1/8 thìa cafe (tsp) bột quế

nước mắm

hạt tiêu

1. Thịt bò mua loại nhiều gân. Càng nhiều gân càng ngon. Ở bên này thì đây luôn là loại rẻ nhất cho nên làm món này nói chung rất là tiết kiệm

2. Rửa sạch thịt bò, thấm khô. Cắt thịt thành khối tầm 200-300g. Ướp thịt bò với nước mắm, đường thốt nốt bóp vụn, gừng, tỏi, quế, hồi, tiêu và ớt. Dùng tay “mát-xa” thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt.

Ghi chú về gia vị ướp thịt bò:

Trong số các công thức mình đọc trên mạng, có một số dùng sả và cho rất nhiều gừng. Tuy nhiên mình cảm thấy sả không thật sự hợp trong món này lắm. Và gừng cũng chỉ nên cho vừa phải thôi.

Để thịt bò đã ướp với gia vị trong ít nhất là 3h cho ngấm. Nếu trời nóng thì đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Để được qua đêm thì càng ngon.

Để thịt nguyên miếng, khi ăn thái thành các lát mỏng. Nếu muốn thịt đậm đà hơn nữa, sau khi thái lát xong, các bạn có thể cho thịt vào nồi và “xào” lại thịt với nước trong nồi. Trong những trường hợp cảm thấy thịt chưa đủ gia vị thì đây cũng là cách “chữa cháy” tốt vì các bạn có thể nêm thêm mắm muối, đường khi xào lại thịt. Món này tốt nhất là ăn bao nhiêu thì thái chừng ấy. Nếu không sẽ cực kì nguy hiểm bởi vì khi mà đĩa thịt bò đã để trước mặt thì thực sự là khó kiềm chế lắm

Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Kiểu Nghệ An Thơm Ngon Ngày Tết / 2023

Tết là ngày để gia đình sum họp bên nhau, cùng trò chuyện về một năm đã qua và những dự định cho năm mới. Trong ngày tết và nhất là bữa cơm vào thời khắc chuyển năm mọi người thường ngồi bên nhau thưởng thức các món ăn truyền thống của quê hương, và mỗi nơi có những món ăn khác nhau. 6monngoningay.com sẽ chia sẻ cách nấu thịt bò kho tàu kiểu nghệ an thơm ngon ngày tết. Với món này các bạn sẽ có một hương vị mới lạ, ngon miệng hơn vì mỗi miền một hương vị mà bạn. Cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món bò kho kiểu nghệ an cho cả gia đình nào.

Trình tự nấu bò kho tàu

Bước 1: Sơ chế thịt bò và các loại nguyên liệu khác

Thịt bò tươi chúng mình nên lựa chọn mua phần nạc bắp bò nhe. Rửa sạch sẽ thịt bò qua nước muối ăn hòa loãng, để cho khô bớt, sau đó mang xắt hình vuông chừng bao diêm. Nếu muốn xắt thịt bò dễ dàng, chúng ta hãy trần qua nước đun sôi cho thịt săn lại he.

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm cho bé.

Ớt hiểm cũng rửa cho thật sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.

Sả bóc vứt bớt vỏ già, thái lấy phần củ trắng và rửa sạch sẽ, rồi thái mỏng, bé.

Dừa bổ lấy nước dừa vào tô.

Để thịt bò vào tô rộng, ướp cùng với sả băm bé, một nửa chỗ tỏi bằm, ½ thìa nhỏ đường cát, xíu muối ăn và chút nước tương. Đảo đều rồi để khoảng 15 phút he.

Đổ trứng cút vô nồi nước sạch để luộc chín, sau đó lấy ra, bỏ vào bát nước lạnh và lần lượt lột hết vỏ trứng, đặt vào đĩa.

Bước 2: Tiến hành kho thịt bò

Đặt chảo lên bếp đun nóng lên, sau đó trút tỏi bằm vào chiên thơm.

Cho thêm tiếp thịt bò đã tẩm ướp vào xào. Bỏ thêm ớt bằm nhỏ, một nửa thìa nhỏ bột ngọt, một nửa muỗng cà phê đường, muối, mắm, đảo cho thật đều.

Nấu cùng lửa nhỏ tới khi thịt bò sôi thì đổ nước dừa vào và tiếp tục nấu.

Khoảng 30 đến 40 phút là thịt bò mềm, chúng mình cho trứng chim cút đã được luộc lột vỏ vào hầm chung với thịt bò chừng 10 phút nhe.

Nêm nếm trở lại các gia vị 1 lượt nữa, và bỏ thêm chút tiêu xay, độ một thìa nấu canh rượu trắng vô đảo đều rồi nhắc xuống.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Bò kho tàu được nấu xong, ta đổ liền vô âu hoặc đĩa sâu lòng.

Trang trí với một ít rau mùi cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi vẫn còn nóng mới lôi cuốn nhé.

Một số điều cần lưu ý dành cho cách nấu món bò kho tàu

Khi lựa chọn thịt bò, các bạn chú ý nên lựa chọn thịt vẫn còn tươi ngon, có sắc đỏ tự nhiên, mỡ vàng, đặc biệt, miếng thịt bò vẫn còn ấm, nếu như lạnh là thịt bò đã bỏ vào tủ lạnh đặt hôm trước ha.

Có thể chọn thịt bắp bò, nhưng nếu như không có, chúng ta có thể lựa thịt bò lẫn bì cũng rất thích hợp.

Để tăng thêm mùi vị đúng điệu cũng như hương thơm lôi cuốn của món bò kho tàu, ta có thể nêm nếm thêm chút húng lìu vô trộn cho thật đều với thịt bò trước khi tắt bếp nhá.

Thưởng thức món thịt bò kho tàu kiểu nghệ an thay cho món thịt kho tàu mọi ngày bạn vẫn ăn sẽ tạo cho mọi người cảm giác lạ miệng, thơm ngon sẽ dùng được nhiều hơn bình thường đấy nhé. Nếu thích chúng ta chế biến mọi lúc mà gia đình thích chứ không phải đợi có dịp tết hay lễ gì đâu nha. Chúc các bạn thành công và luôn đồng hành với 6monngonmoingay.com để biết cách làm thêm nhiều món ngon cho gia đình.

Cách Làm Thịt Gà Kho Nghệ Ngon Nhất / 2023

Thịt gà kho nghệ là món ăn quen thuộc đối với những gia đình ở khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh hay một số vùng miền Bắc nước ta. Hôm nay để giúp các bạn thực hiện thành công món ăn này một cách chuẩn vị nhất mình xin được chia sẻ cách làm thịt gà kho nghệ tươi đơn giản nhất.

Thịt gà 500g: Nếu mua gà nguyên con ở chợ nên chọn gà ta loại từ 1,2kg đến 1,4kg không quá béo và phải là gà tơ để thịt không bị dai hoặc thâm đen. Trường hợp mua gà làm sẵn tại siêu thị hay cửa hàng bán thực phẩm bạn nên cẩn thận chọn lựa, xem thời gian sử dụng cũng như quan sát lớp da phía ngoài để nhận định xem gà có tươi và ngon không. Không nên mua gà đã để lạnh từ 2 – 4 ngày hoặc mới ra đông vì khi kho sẽ ra nhiều nước, thịt bị mềm nhũn.

Nghệ tươi 2 củ vừa ăn: Trường hợp không có nghệ tươi có thể dùng tinh bột nghệ vẫn được.

Từ lâu nghệ đã được dùng trong việc chế biến món ăn đặc biệt các quốc gia như Ấn Độ… Trong nghệ có chứa một chất cực kì đặc biệt có tên gọi curcumin – đây là thành phần giúp ức chế và chống lại các tế bào ung thư phát triển. Ở Việt Nam nghệ trồng phổ biến tại tất cả các khu vực, không chỉ làm thực phẩm mà còn giúp các chị em làm đẹp bằng nhiều hình thức như đắp mặt nạ, uống tinh bột nghệ, điều chế dưới dạng viên nén…. Ngoài ra trong thành phần của nghệ tươi có chứa nhiều vitamin A, E, dưỡng chất cần thiết để tái tạo da, giảm thâm nám, chống lão hóa mờ sẹo và trị mụn tối ưu. Khi nghệ đi kèm với thức ăn vào dạ dày nó sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Uống nghệ mỗi sáng còn có khả năng thanh lọc cơ thể cũng như giảm cân hiệu quả.

Tỏi khô 5 tép: Nếu muốn dùng hành khô thì chọn 3 củ.

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm.

Cách làm thịt gà kho nghệ tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đây là một trong những bước quan trọng quyết định xem món ăn của bạn có bị tanh hay thơm ngon thế nào. Thao tác sơ chế cần nhanh gọn, sạch sẽ và diệt trùng để cho ra thành phẩm hấp dẫn nhất.

Gà sau khi mua về nên rửa qua rượu trắng hoặc chút giấm pha loãng. Vì khi làm gà ở chợ sẽ không vệ sinh cũng như lẫn nhiều tạp chất, vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa. Chặt gà miếng vừa ăn để ráo nước.

Nghệ tươi cạo bỏ lớp vỏ ngoài, nên chọn nghệ bánh tẻ để màu vàng và nhiều dưỡng chất nhất. Có 2 cách sơ chế nghệ một là giã nhuyễn hoặc thái sợi. Thái sợi sẽ đẹp mắt hơn nhưng màu thường lợt hơn, ngược lại giã nhuyễn màu gà đậm hơn, sử dụng hết thành phần trong nghệ.

Hành, tỏi lột bỏ vỏ khô, băm nhuyễn.

Đối với món kho gà bột nghệ thì chỉ cần cho bột nghệ cùng chút nước ấm pha loãng hoặc rắc trực tiếp lên gà khi ướp.

Bước 2: Ướp thịt gà

Cũng như nhiều món ăn khác, khi chế biến bạn cần ướp để chúng thấm gia vị, đồng thời khi kho sẽ thơm ngon hơn. Cho số gà đã làm sạch vào âu lớn, thêm các gia vị mắm muối vừa ăn. Lượng nghệ, hành tỏi băm cho mỗi thứ ½ sau đó đảo đều. Có thể ướp từ 15 – 20 phút hoặc chuẩn bị từ tối hôm trước để qua đêm trong tủ lạnh đều được. Ướp thời gian lâu thì gà càng mềm và thấm.

Bước 3: Chế biến thịt gà kho nghệ

Khác với thịt gà kho sả ớt của miền Nam là dùng dầu ăn phi chung với đường để tạo màu cánh gián. Ở đây chúng ta có nghệ tạo màu do vậy bạn chỉ cần đặt chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo đợi chảo nóng và dầu già thì cho phần hành tỏi băm còn lại vào.

Phi hành tỏi cho thơm và dậy mùi thì trút toàn bộ gà ướp sẵn vào chảo. Đảo đều tay để miếng thịt săn lại và thấm gia vị. Lưu ý không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ khiến món gà bị béo nhưng ít dầu quá sẽ dễ bị cháy, lửa để mức vừa giúp gà không ra nước quá nhiều. Nếu là gà công nghiệp bạn có thể dùng một chút mỡ gà phi chung với hành tỏi để đỡ béo và vị sẽ đậm đà hơn. Trường hợp khẩu vị của bạn nghiêng về những món ăn ngọt một chút thì hãy rắc thêm đường sau khi đã kho săn thịt như vậy gà không bị cháy khét bởi đường.

Để lửa liu riu, nắp chảo lại đun trong 10 phút cho thịt chín và keo lại. Cuối cùng thì tắt bếp và bày thức ăn ra đĩa. Nếu khéo tay một chút bạn có thể trang trí bắt mắt hơn bằng cách tỉa hoa từ ớt, hành lá hay cà rốt sẽ tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

Cách Làm Món Cá Chạch Kho Nghệ / 2023

Cá chạch kho nghệ là một trong những món ăn được chế biến từ cá quen thuộc đối với mọi gia đình Việt. Đây là một món ăn dân giã nhưng lại đem lại một hương vị đặc trưng khiến cho mỗi người con xa quê đều nhớ về. Bài viết sau BepXua sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá chạch kho nghệ.

Chỉ bằng vài bước đơn giản cùng những nguyên liệu có ngay trong gian bếp nhà bạn. Bạn đã có một món ăn cho bữa cơm gia đình đậm đà hương vị quê hương. Món ăn được ăn kèm với cơm rất phù hợp.

No ratings yet

In

Pin

Chuẩn bị

15

phút

Thực hiện

25

phút

Tổng Thời Gian

40

phút

Loại Món

Kho

Ẩm thực

Việt Nam

Phần Ăn

2

người

Dinh dưỡng

100

kcal

Nguyên liệu

  

200

gram

cá chạch

30

gram

củ nghệ tươi

300

ml

nước dừa tươi

1

quả

ớt

1

nhánh

hành lá

Gia vị

1

muỗng cafe

muối

1

muỗng cafe

hạt nêm

½

muỗng cafe

đường

1

muỗng cafe

bột ớt

2

muỗng cafe

tỏi phi

Các bước thực hiện

Làm sạch nhớt cá chạch với chanh và đường

Cho 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe đường vào trong nồi cá chạch

Dùng dụng cụ xay tỏi xay nhuyễn 30 gram nghệ

Bỏ phần nghệ vừa được xay nhuyễn vào trong nồi cá chạch và thêm 1 muỗng cafe bột ớt, 2 muỗng cafe tỏi phi

Trộn đều các gia vị với nhau và ướp 15 phút

Cho 300 ml nước dừa tươi vào chiếc nồi khác để đun sôi. Sau đó cho cá chạch đã ướp gia vị vào nồi nước dừa kho lừa vừa cho đến khi gần cạn nước.

Sau khi cá đã chín thì tắt bếp và cho hành lá, ớt vào trong nồi để tăng hương vị cho cá

Video

Lưu ý

Cách làm món cá chạch kho nghệ theo chuẩn Miền Tây thì phải có nước dừa. Nghệ nên sử dụng nghệ tươi thay vì bột nghệ.

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cá chạch kho nghệ, cách kho cá chạch

Có rất nhiều món ăn được làm từ cá chạch như cá chạch chiên giòn, cá chạch kho tiêu đặc sản của miền Tây, cá chạch nấu hoa chuối,… Những món ăn trên mang hương vị đồng quê gắn với mỗi vùng miền riêng biệt khiến cho mỗi người con xa quê khi nhớ về đều cảm thấy bồi hồi, nhớ hương vị xưa.

Lời kết:

Món ruột cá chạch kho nghệ là một món ăn của quê hương. Chỉ bằng nguyên liệu chính là cá chạch cùng những gia vị có ngay trong gian bếp nhà bạn, bạn đã có thể nấu được món ăn này. Ngày nay, món cá chạch kho nghệ dần ít xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình hiện đại hơn khiến những người con xa quê luôn cảm thấy nhớ hương vị của nó. Bằng quy trình vô cùng đơn giản bạn có thể tự chuẩn bị cho mâm cơm của gia đình món ăn này.