Cách Làm Món Thịt Dê Xào Lăn

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Dê Luộc Hấp Gừng Kinh Điển Trong 5 Phút
  • Lạ Miệng Với Cách Làm Món Thịt Dê Hấp Thơm Ngon, Ngọt Mềm
  • Cách Làm Dê Hấp Tại Nhà Thơm Ngon Với Thời Gian Siêu Tốc
  • Món Tái Dê Tương Bần
  • 7 Bước Để Làm Món Dê Tái Chanh Ngon Chuẩn Vị Ninh Bình
  • Dê xào lăn là món ăn khá được ưa chuộng tại các nhà hàng, các bữa nhậu hay trong những bữa tiệc. Đôi lúc ông xã dẫn bạn về nhà nhậu để tiết kiệm tiền nhưng bạn lại không biết nấu món gì để phục vụ bạn chồng.

    Món thịt dê xào lăn tuy cách chế biến không mới lạ, nguyên liệu cũng không phải loại sơn hào hảo vị gì, nhưng lại khiến món ăn có hương vị cực tuyệt hảo.

    Bên cạnh những món như thịt dê nướng, hoặc thịt dê hấp thì có thể coi thịt đê xào là món ăn kết hợp giữa cách làm đơn giản với hương vị tuyệt với khiến nhiều người ưa chuộng nhất.

    Hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chỉ các bạn cách làm món dê xào lăn ngon đúng vị đặc sản Ninh Bình. Ngoài ra món dê xào lăn nay cũng có thể được dùng trong các bữa ăn gia đình.

    Nguyên liệu

      Thịt dê: 1 kg (Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ).
    • Sả: 2 cây
    • Rau dăm, húng chó, rau thơm, rau mùi, kinh giới: mỗi loại một bó nhỏ
    • Tỏi khô: 1 củ
    • Ớt tươi.
    • 1/2 thìa cà phê cà ri, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ
    • Lạc rang.
    • Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu ăn.

    Cách làm tại nhà

    – Bước 1: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt đem thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Sả rửa sạch, bằm nhỏ phần gốc, phần thân thì đập dập rồi cắt khúc.Tía tô, rửa sạch thái nhỏ.

    – Bước 2: Sơ chế nguyên liệu Thịt dê lọc bỏ xương, thái thành những miếng mỏng. Đem thịt dê bóp cùng hỗn hợp muối, gừng, rượu. Đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp thịt dê với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một nửa chỗ tỏi, gừng, sả.

    – Bước 3: Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi cho hơi vàng rồi vớt ra (không nên phi vàng ươm, khi vớt ra sức nóng của dầu sẽ làm cháy hành). Phi hành cho vàng và thơm Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra một cái bát. Cho chỗ gừng, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt dê vào xào.

    – Bước 4: Cho luôn hành tây vào xào cùng thịt dê cho đến khi hành tây bớt hăng nhưng vẫn còn giòn thì cho lá tía tô vào, đảo đều. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    – Bước 5: Cho thịt dê xào lăn ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng. Thế là đã hoàn thành món dê xào lăn rồi.

    Thịt dê xào lăn ăn ngon, thường được dùng trong các bữa tiệc và thực đơn nhà hàng nhưng bạn cũng có thể chế biến để cả gia đình có thể thưởng thức tại nhà cũng rất tuyệt. Món này không quá mất nhiều thời gian nên sẽ phù hợp với những bữa cơm bận rộn của gia đình bạn đó. Hãy lưu nó vào sổ tay nấu ăn ngay đi thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dồi Sụn Heo Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Làm Dồi Heo Luộc Thơm, Dồi Heo Chiên Vàng Rụm
  • 3 Cách Làm Dồi Heo Ngon, Lạ Miệng Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Làm Món Dồi Lợn Luộc Cực Ngon Không Bị Vỡ Khiến Ông Xã Khen Mãi
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dạ Dày Hấp Tiêu Như Lời Đồn Không?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Xào Lăn Ngon Tuyệt Cú Mèo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Gạo Tấm Đơn Giản Ngon Thơm Không Mất Nhiều Công Sức
  • Nấu Cơm Gạo Tấm Đúng Cách
  • 2 Cách Nấu Cơm Gà Ngon Nhất
  • Cách Nấu Nước Gạo Lứt Rang Với Đậu Đen Giảm Cân Hiệu Quả
  • Gạo Lứt Đen Phúc Thọ Chính Hiệu
  • Sơ chế nguyên liệu:

    – Ếch mua về làm sạch, bạn nên mau ếch làm sẵn ngoài hàng. Ếch rửa sạch, để ráo nước

    – Ướp thịt ếch với gia vị gồm cà ri, đường, tỏi, tiêu, sả băm, ướp khoảng 15 phút

    – Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ

    – Hành lá rửa sạch, thái nhỏ

    Chế biến:

    Bước 1: Dùng 1 chiếc chảo sạch cho lên bếp, cho một ít dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, sả. Sau đó bạn cho ếch đã ướp vào xào đến khi thấy thịt săn lại, chuyển màu vàng thì cho nước cốt dừa vào đảo đều tay.

    Bước 2: Chờ đến khi thịt ếch quện sệt với phần nước sốt thì cho hành tây vào xào thêm vài phút thì nêm gia vị lần cuối, cho thêm mùi và hành lá lên trên rồi tắt bếp.

    Cách 2: Nguyên liệu:

    – 300g thịt ếch

    – 1 củ hành tây

    – 1 quả ớt sừng

    – 3 tai nấm mèo

    – 1 bát nước cốt dừa

    – Miến, rau ngổ, lạc rang

    – Hành tím, sả cây

    – Bột cà ri, đường, muối, tiêu, hạt nêm

    Cách làm: Bước 1:

    – Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch với hỗn hợp đường, hành, hạt nêm, tiêu, bột cà ri. Đảo đều cho thịt ếch thấm gia vị.

    – Nấm mèo ngâm nở, thái lát. Miến ngâm nở, cắt khúc. Ớt sừng cắt miếng.

    – Hành tây bổ múi cau. Rau ngổ cắt khúc. Sả đập dập cắt khúc.

    Bước 2:

    – Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho sả vào đảo nhanh tay.

    – Tiếp đó bạn cho thịt ếch vào xào săn cùng với cà ri và gia vị trong khoảng 3 phút.

    – Thêm nước cốt dừa vào, đun cho tới khi ếch vừa chín và nước cạn bớt thì thêm miến, nấm mèo, hành tây, ớt.

    – Chờ chừng 2 phút cho gia vị ngấm đều, nêm nếm lại vừa ăn.

    – Trút ếch xào lăn ra đĩa, rắc lạc rang và rau ngổ lên trên.

    Mời các bạn xem clip cách làm món mochi trái cây thơm ngon ngất ngây

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thử Ngay Cách Nấu Ếch Xào Lăn Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Đông Sương Thơm Ngon Không Bọt
  • Hướng Dẫn Nấu Món Đậu Phụ Kho Chay
  • Học Ngay Cách Nấu Đậu Hũ Kho Chay Thơm Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Hũ Nước Đường Thơm Ngon Ngọt Mát
  • Cách Làm Thịt Dê Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Dầu Gấc Dưỡng Da Nguyên Chất Tại Nhà
  • Cách Làm Dầu Gấc Dưỡng Da Cực Kỳ Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Dưỡng Da Tại Nhà Đơn Giản, Nhanh Chóng
  • Cách Làm Dầu Gấc Dưỡng Da, Trị Nám Tại Nhà
  • Chuẩn bị nguyên liệu để làm thịt dê xào lăn

    • Thịt dê: 300 gr.
    • 3 cây sả.
    • Tỏi: 3 tép.
    • Quả ớt tươi: hai quả.
    • Rau răm, rau mùi, húng chó, rau thơm, kinh giới mỗi loại 1 nắm nhỏ.
    • Một nửa muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê bột cà ri, ½ muỗng cà phê ớt tươi băm nhỏ.
    • Hạt lạc rang.
    • Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, đường cát, nước mắm, dầu thực vật.

    Trình tự tiến hành làm món thịt dê xào lăn

    Bước 1: Chế biến thịt dê và các loại nguyên liệu

    • Thịt dê rửa sạch sẽ qua nước muối ăn pha loãng, hoặc cũng có thể đánh tan mùi với rượu gạo, rồi rửa trở lại qua nước sạch 1 lượt nữa.
    • Sả rửa sạch sẽ bằm nhỏ phần trắng gốc, phần ngọn thái bằng hai đốt tay đập dập.
    • Rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
    • Rau mùi, rau húng chó, kinh giới lặt rửa sạch sẽ.
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Lạc rang giã nhỏ.
    • Để thịt dê được ngon bớt mùi các bạn nấu nước cùng với lá sả để cho sôi sau đó đổ thịt dê vào chần sơ cho đến khi thịt tái tái vớt ra cắt miếng như thịt kho tàu.
    • Lấy chảo lòng sâu rót dầu ăn cho vào,đợi dầu nóng bỏ tỏi khô, sả, ớt bằm nhỏ, ớt quả, cà ri vàophi cho vàng thơm.
    • Bỏ thịt dê, lá sả vào xào chừng vài phút, cho nước mắm, muối ăn, đường cát, tiêu bột vào đảo đều rồi cho nữa tô nước vào nấu sôi.
    • Chờ thịt sôi để vừa lửa đâỵ nắp vung lại Cứ năm phút mở nắp trộn 1 lần, khuấy khoảng bốn lượt là được.
    • Sau khi khuấy 4 lần chúng ta bắt chừng mười phút thả thịt săn chắc giòn và ngấm đều gia vị.
    • Đổ các loại rau đã chuẩn bị khi nãy vào trộn cho đều .
    • Nêm nếm trở lại lượt nữa cho vừa dùng rồi tắt bếp.
    • Trút toàn bộ lên đĩa rồi để lạc phía trên, làm đẹp lá húng chó cho đẹp mắt.
    • Nhâm nhi món thịt dê xào lăn chung cơm nóng, kèm bánh tráng càng thơm và ngon hơn.

    1 số điều cần lưu ý khi sơ chế thịt dê xào lăn

    • Chọn thịt dê tươi vừa thơm vừa ngon được màu đỏ,sang, thớ thịt cho thật đều và săn chắc, có tính đàn hồi, sờ nhìn thấy mịn và không nhớt, không dính tay, không có mùi hôi.
    • Các loại rau phải tươi không nát, úa có vậy hương vị cho món thịt dê xào lăn được trọn vẹn, hấp dẫn.
    • Thịt dêđảm bảo cho sức khỏe thế nhưng không càng phải nhâm nhi nhiều lần ở tuần, 1 tuần ta nêndùng 1 cho đến 2 bữa là tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Dê Xào Lăn Thơm Ngon Khiến Ai Cũng Mê
  • Cách Nấu Dê Xào Lăn Ngon Đúng Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Nấu Cơm Với Dầu Dừa Làm Giảm Hấp Thụ Calories Không Sợ Béo
  • Thực Hư Cách Nấu Cơm Với Dầu Dừa Giúp Giảm Cân
  • Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Dễ Dàng [Chi Tết A
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Món Thịt Bò Xào Lăn.

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bò Xào Củ Đậu Vừa Nhanh Lại Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Bò Xào Lá Lốt Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Ớt Chuông Ngon Đơn Giản Dễ Làm Cho Bữa Tối
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Ớt Chuông Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Cần Tây Hấp Dẫn
  • -1/2 củ hành tây cắt lát;

    -1 muỗng súp nước cốt dừa;

    -1/2 muỗng cà phê bột cà ri;

    -1 muỗng cà phê dầu hào;

    -1muỗng nước tương;

    -Đậu phộng, bánh tráng mè nướng;

    -Muối, tiêu, ngò gai, tỏi và hành lá.

    2.Về cách chế biến món thịt bò xào lăn:

    2.1.Bước 1:Sơ chế sợi miến:

    -Đầu tiên bạn mua miến về và bạn cho miến ngâm nước cho mềm rồi vớt ra cắt nhỏ, để ráo nước bằng rổ.

    2.2.Bước 2:Sơ chế thịt bò:

    -Thịt bò xào bạn thái mỏng dày khoảng 1 cm và cho một chút dầu ăn và một chút băm tỏi, bột cà ri, đường, tiêu, nước tương và dầu hào khoảng 1 tiếng cho thấm;

    -Để thái thịt dễ dàng bạn cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 1,5-2 tiếng cho cứng lại rồi mới thái nhỏ thịt bò.

    2.3.Bước 3: Sơ chế các loại rau củ khác:

    -Ngò gai, hành lá, hành tây, tỏi xắt nhỏ;

    -Bánh tráng nướng bằng vò vi sóng cho chín;

    -Đậu phộng rang vàng và cho vào cối giã nhuyễn.

    2.4.Bước 4: Xào thịt bò:

    -Bạn bật bếp lên để chảo lên và cho thêm một chút dầu ăn, sau đó cho lửa nhỏ và bạn phi thơm tỏi rồi đổ thịt vào xào với lửa lớn hơn so với mức lửa bạn đầu;

    -Bạn tiếp tục xào thịt cho đến khi thịt bò cháy xém cạnh, sau đó bạn cho lửa nhỏ và cho thêm một chút nước lọc vào;

    -Bạn tiếp tục đảo đều và cho thêm một chút nước cốt dừa vào.

    2.5.Bước 5: Những công đoạn cuối cùng:

    -Tiếp tục cho hành lá, hành tây, ngò gai và miến cắt nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp;

    -Bạn không nên xào miến quá lâu, miến dễ bị nát;

    -Sau đó bạn mang thịt ra đĩa sau khi nấu ăn xong và bày đĩa thịt bò, bạn mang thịt bò trang trí bằng cách cho thêm một chút lạc rang bạn đã giã nhuyễn, hoặc cùng thêm đó bạn có thể cho thêm một chút bột ớt rắc cho món ăn cay thêm để món ăn trở nên cay nồng hơn rất nhiều.

    Phần chia sẻ của mình về cách làm món thịt bò xào lăn đến đây khép lại. Mình hi vọng những chia sẻ vừa rồi của mình sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích trong việc nấu ăn cũng như biết thêm nhiều công thức nấu các món ăn ngon cho gia đình bạn. Tạm biệt bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Hành Tây Cà Chua Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Hành Tây Ngon Ai Ăn Cũng Ngất Ngây
  • Cách Làm Món Bò Mỹ Xào Hành Tây Ngon Như Ở Nhà Hàng
  • 4 Cách Làm Thịt Bò Xào Hành Tây Nhanh, Gọn, Ngon Miệng
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Hành Tây Đơn Giản, Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Món Thịt Cho Xào Lăn Ngon Tuyệt Vời

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Đổi Vị Với Cách Làm Món Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Mini Giòn Rụm Cực Ngon
  • 2 Cách Làm Yaourt Đá Từ Sữa Chua Với Trái Cây Hoa Quả (Dâu, Kiwi…) Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách làm món thịt cho xào lăn ngon tuyệt vời. Muốn làm bữa tiệc thịt chó cho chu đáo, cần phải sửa soạn các phương tiện từ trước cũng như mua sắm các đồ gia vị và để sẵn sàng ngay tại chỗ xả thịt.

    – Thịt chó thui: 1,500 kg. – Tiết loãng: 0,050 kg.

    – Riềng: 0,100 kg. – Mỡ nước: 0,150 kg.

    – Nước mắm: 0,020 l. – Mắm tôm: 0,050 l.

    – Mì chính: 0,010 kg. – Hành, tỏi khô: 0,050 kg.

    – Sả: 5 củ, rau húng chó, rau ngổ.

    – Hành tỏi bóc vỏ, đập dập; riềng, sả bỏ vỏ, giã nhỏ, vắt lấy nước. Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ lọc lấy nước.

    – Thịt chó thái miếng to bản, ướp nước mắm, mắm tôm, mẻ, tương riềng, sả, để ngấm. Phi thơm hành tỏi, trút thịt vào xào cháy cạnh. Khi gần được, cho ít tiết loãng vào đảo đều đun chín. Tra vừa ăn, cho ra đĩa, ăn kèm rau ngổ, húng chó.

    – Đĩa xào khô, không có nước, thịt chín vừa, không dai, mùi thơm đặc trưng. Vị vừa ăn.

    Thịt chó xào lăn là món đệ nhất mồi nhắm rượu của miền Tây, đúng điệu miền Tây mà không bao giờ lẫn lộn được mùi vị của nó khi món này được nấu chín. Nói không phải xạo vì ” Cách 3 cây số vẫn còn nghe mùi thơm”

    Đầu tiên sau khi làm thịt, cạo lông, nướng bằng rơm cho vàng da. Tách riêng bộ lòng để chế biến các món khác. Còn lại phần thịt ở thân, thông thường có thể chế biến rất nhiều món ăn nhưng đa phần thì làm món xào lăn. Đây là món dễ làm nhất mà cũng là khó làm nhất vì ai cũng biết làm, nhưng khó ở chổ làm có ngon hay không mà thôi.

    Thịt chó chặt thành từng phần tương đối vừa, đừng quá lớn vì ăn sẽ mau “ngán”, ướp bằng tương đen xay nhuyễn + đậu phộng rang đâm nhỏ + nước cốt dừa + gia vị nói chung, nhưng không được thiếu xả. Xả để nguyên cây, rửa sạch, đập dập rùi cho nguyên vào nồi ướp chung với thịt.

    Sau khi ướp khoảng 45 phút cho thịt thấm, dùng nồi lớn để nấu (nguyên một con chó mà), không được đổ thêm nước, cho lửa vừa phải mà nấu thịt. Sau khi thịt chín vừa “kẹo” thì ngưng lửa vì khô quá thì món xào lăn này sẽ ăn không ngon.

    Điểm đặc biệt của món này là ăn với tương xay nhuyễn pha với nước cốt dừa và đậu phộng chứ không ăn với mắm nêm như các món cầy khác mà miền bắc thường nấu.

    Thịt chín cho vị béo của nước cốt dừa, vị thơm của đâu phộng rang, của xả, vị ngọt của thịt,… Tất cả quyện vào nhau tạo thành một thứ thức ăn vừa ngọt, vừa béo lại vừa thơm (Thêm món nước chấm cũng thơm thơm, béo béo nữa chứ).

    CÁC MÓN NGON KHÁC CHÉ BIẾN TỪ THỊT CHÓ

    Với món thịt chó nấu rựa mận mang mùi thơm đặc trưng của xả, riềng, mẻ, mắm tôm, rượu, vị ngọt và của đậm của muối, bột ngọt …Cách chế biến món này như sau:

    – 0,5 kg thịt chó (nếu để món ăn được ngon nhất thì chó ở đây phải là chó kiến, còn độ tuổi xuân và cân nặng chỉ khoảng 8 kg), rửa thật sạch, để cho ráo nước.

    – Sả, riềng khoảng 3g, mắm tôm, ớt, gia vị, hạt nêm, th m 1 chút tiết chó.

    – Riềng, sả thái vừa phải, cho vào cối rã cho đến khi mịn.t ngọt, một muỗng tiết chó, sau đó dùng tay bóp đều chúng với nhau. Chúng ta ướp thịt chó trong khoảng 30 phút.

    – Cho riềng, xả vào thịt chó, thêm một muỗng muối tinh, một chút mắm tôm, b

    – Cho thịt chó đã ướp vào nồi (nếu có nồi bằng đất nung thì càng tốt), đun nhỏ lửa, đảo đều. Khi thịt chó đã sôi, cho một chút rượu trắng và đun khoảng 30 phút nữa là được.

    Khi nấu rựa mận, nếu có nhiều nước thì lấy thìa múc nước ra, khi cạn nước cho nước đó vào đun tiếp đến khi cạn nước là được.

    Chổ thịt ngon nhất là dọc 2 bên sóng lưng (thăn), lạng ra thái lát rồi thêm ít lông lấy ở bộ phận sinh dục của chó (đực cái gì cũng được) đem cắt vụn trộn chung vào gia vị ướp. Khi đem nướng mùi gia vị cộng với mùi lông khét sẽ thẩm thấu hòa quyện vào trong từng xớ thịt sẽ càng làm tăng thêm hương vị đậm đà khó quên.

    Chó mua về nhốt lại vài ngày để cho đói một chút rồi mang thức ăn chó khoái khẩu (xương ống hoặc phân người) ra nhử. Chó càng thèm sẽ nhỏ dãi càng nhiều, hứng hết số nước dãi này đem hòa chung với gia vị ướp. Không cần thịt ngon chọn loại gân sụn, bầy nhầy đem xay nhuyển. Sau đó cuộn với tép sả, que mía hay xương sườn chiên sơ rồi đem nướng mùi vị sẽ thơm ngọt vô cùng.

    QUAY

    Khi da chó đổi màu nứt nẻ thì đem xỏ xiên đưa vào lò quay tiếp cho đến khi thịt bên trong hoàn toàn chín hẳn. Món này ngon nhất không nên ăn với mắm tôm mà nên dùng với tương Bắc, thì mới thưởng thức được hết các mùi vị lạ kỳ không sao tả xiết!

    Ngoài Cari và Sa tế khi ướp phải có thêm 1 ít phân lỏng của chó hoặc dùng trứng vịt ung (chao) thay thế. Chế biến món này cho ít nước, lửa nhỏ và xào sền xệt để khi ăn có thể dùng chấm bánh mì hay xúc với bánh đa là số một.

    Tương tự như món chả chìa gia vị ướp món này cũng không thể thiếu nước dãi chó làm phụ gia chính, không xay nhuyễn mà xắt vụn có thể thêm vào ít lòng trắng trứng để kết dính.

    Những món này không cần thịt ngon chỉ cần thịt vụn tạp nhạp là được bởi thơm ngon hay không chính là nhờ gia vị ướp. Cho thịt vào trong lá lốt hoặc mỡ chài (heo) bọc lại mang hấp sơ qua 1 chút trước khi đem nướng.

    ĐỒ DÙNG : 3 nồi nhỏ, 3 nồi vừa, 2 nồi to, 1 chảo đất, 1 chảo gang, 1 thớt to, 1 dao phay, 1 dao chặt, vỉ nướng, rơm, than củi, cối đá, rổ rá.

    GIA VỊ : Riềng, mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, hành sống, sả, lá na, lá bí đao, lá lốt, lá mơ, lá đài bi (còn gọi là cúc tần), húng quế, lá ổi non, húng lìu, chanh ớt, vừng, đậu xanh, mỡ nước, thịt lợn nạc, mỡ lợn sống, dầu ăn.

    1. Món dồi

    Tiệc thịt chó không thể thiếu món dồi và nhựa mận.

    Tất cả khúc ruột non, ruột già phải “lộn lèo” để rửa sạch sẽ bằng muối. Nhớ đừng cắt dạ dày rời cuống ruột non, vì sẽ dùng dạ dày để dồn nhân vào ruột cho dễ dàng.

    Nhân dồi có những gia vị sau :

    – 2 nắm lá mơ

    – 2 nắm lá đài bi

    – 100 gr đậu xanh rang chín, giã nát

    – 1 thìa mắm tôm

    – 1 thìa mẻ

    – 1 chút riềng

    – 1 thìa nước mắm

    – 1 lít mỡ lợn sống và mỡ chó

    Tất cả các gia vị trên cho vào chậu thau nhỏ trộn nhuyễn và dồi vào khúc ruột non. Nên cho vào 3,4 thìa thịt luộc để khi tuốt nhân chứa từ dạ dày xuống được trơn tru. Trước khi dồn nhân, lấy dây buộc chặt khúc cuối ruột, và buộc đầu dạ dày sau khi đã nhồi nhân xong.

    Cho vào nồi luộc chín. Khoảng 30 phút sau dùng một chiếc đũa tre vót nhọn, đâm sâu vào đầu, giữa, đuôi khúc dồi, cốt ý để xả hơi làm cho nhân dồi nở, chặt. Vớt khúc dồi ra để trong rổ cho khô ráo. Trước bữa ăn, cho vào chảo chiên vàng .

    Ngày nay, nhiều người không luộc mà nướng dồi trên lò than và cũng có thể nướng bằng rơm.

    Thái hơi vát từng khúc dồi bằng đốt ngón tay đặt vào đĩa. Khúc dồi lớn (dạ dày) đặt sát mặt đĩa, khúc dồi nhỏ đặt ở giữa và thái tim gan đặt lên trên.

    Xử dụng một đùi sau để làm món thịt luộc. Luộc luôn tim gan, thịt da đầu (lóc trước), lưỡi để làm nhân tiết canh. Nồi luộc phải dùng nồi lớn, cho nhiều nước. Vì nước luộc này sẽ còn dùng cho nhiều món sẽ nói ở sau.

    Luộc chừng một giờ thì chín, vớt ra để cho nguội. Riêng thịt đùi đun thêm 30 phút nữa.

    Cũng có người không luộc mà hấp thịt, một nồi ba món: lớp dưới cùng là nhựa mận, sau đó đến đồi và trên cùng là thịt hấp. Dồi và thịt hấp chín trước, lấy ra rồi tiếp tục nấu món nhựa mận.

    Lưu ý : Thái thịt luộc cần phải dùng con dao phay mỏng lưỡi, sắc bén. Thái mỏng và to bản. Mỗi miếng thịt luộc phải có đủ 3 thành phần : da, mỡ, thịt.

    3. Món chả nướng

    Lấy một đùi sau và một đùi trước, thái từng miếng nhỏ, cho vào thau và tra các gia vị sau :

    – ½ bát riềng đã giã nát

    – ½ bát mẻ đã nghiền nát

    – 3 thìa mắm tôm

    – 1 thìa nước mắm

    – 3 cây sả đập dập và thái nhỏ

    – 1 chút húng lìu

    Trước nhất, vắt nước riềng vào thịt nướng, bóp thật kỹ cho nước riềng thấm vào từng thớ thịt, rồi lần lượt đến mẻ, mắm tôm, bã riềng. Khi tất cả gia vị đã tra xong, cũng cần pahir nhào bóp trong khoảng 5 phút nữa. Lúc đó, thịt đã ngả màu trắng ngà. Trước khi nướng thịt, cho vào 3 thìa tiết, 1 thìa mỡ lợn, 1 nắm húng quế thái nhỏ trộn đều.

    Dụng cụ để nướng gồm 1 hoả lò dùng than củi, 1 vỉ nướng, 1 chiếc quạt. Than phải thật hồng. Khi nướng, một tay cầm vỉ, một tay cầm quạt. Vỉ pahir được đảo ngửa sấp liên hồi, cốt ngăn mỡ không chảy nhiều xuống lò than tránh gây ám khói vào thịt. Cần phải quạt luôn, chiều gió quạt từ trên xuống lò, cốt áp đảo ngọn lửa đừng cho cháy thịt. Khi thịt nướng vàng đều, đổ ra thau, quạt vỉ khác.

    Thời gian nướng độ 30 phút.

    4. Chả chiên lá na

    Lóc thịt nạc ở 2 bên lườn xương sống, và ở rải rác các khớp xương khác, có thể lấy thêm thịt đùi. Cho thêm 300 gr thịt lợn nạc, băm nhuyễn cùng với gia vị : riềng, mẻ, mắm tôm mỗi thứ 1 thìa, chút muối, chút nước mắm, 5 củ hành ta.

    Rửa sạch lá na, lựa lá to (nếu không sẵn lá na thì thay bằng lá lốt). Lá cần phải để cuống dài. Lấy thịt đã băm sẵn to bằng đốt ngón tay, đặt bên trên mặt lá, cuộn tròn cho tới sát cuống lá, lấy một chiếc tăm tre chọc thủng lỗ nhỏ vào giữa khúc chả, ấn cuống lá ngập vào (gói như các bà gói miếng trầu).

    Khi chiên chả, cần đổ nhiều mỡ, chờ cho mỡ sôi mới cho chả vào chiên. Chả ngả màu vàng vàng thì vớt ra, chiên mẻ khác.

    5. Món chả sườn

    Sườn được rọc từng 2 khúc xương một, chặt từng miếng ngắn bằng đốt rưỡi ngón tay. Tra mắm tôm, riềng, mẻ, 1 thìa mỡ lợn, trộn đều cho vào nồi nhỏ đặt lên bếp đun cho khô, đổ vài ba muôi nước luộc thịt, khi nào thấy sền sệt là được.

    Sườn còn dùng để làm món khác nữa, món chả chìa. Món này thay vì xào thì đem nướng, ướp thêm sả, mỗi miêng chả chìa dài bằng cả 1 ngón tay út.

    Xáo ninh

    Bộ xương sống được chặt rời từng đốt và các xương ống chân chặt từng khúc. Món này cũng được tra gia vị riềng mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối.

    Sử dụng nồi luộc thịt, sau khi xào xương xong, đổ vào nồi. Ninh chừng 2 tiếng thì thịt nhừ. Tuỳ theo sở thích từng nơi, có thể nấu thêm với măng tươi hoặc măng khô.

    Món này cũng để chan bún. Khi múc xáo vào bát, nhớ múc luôn cả những đốt xương sống. Các khúc xương này thịt nhừ và có tuỷ, ăn rất ngon, bùi và ngọt. Món này ăn nóng về cuối bữa tiệc.

    . Món óc

    Sau khi lấy cả bộ óc, trộn thêm 100 gr mỡ lợn sống, 100 gr mỡ cầy, đem băm nát với ba củ hành ta và tra nước mắm tôm, nước riềng, nước mẻ (mỗi thứ một thìa cà phê). Xếp lá bí đao thành nhiều lượt rộng bằng 2 bàn tay, đặt trên thớt, đổ óc vào giữa, gói theo hình vuông, buộc chỉ bên ngoài thành chữ thập (như gói bánh chưng).

    Một bộ óc có thể làm 2 gói – nếu muốn thêm một vài gói nữa thì băm thêm 200 gr thịt nạc cầy. Gói xong, cho vào nồi nhôm, lấy nước luộc thịt đổ ngập, đậy vung kín và cho lên bếp đun, chừng 30 phút sẽ chín.

    Chú ý : Món này ăn đầu tiên, nên lựa thời gian để khi thực khách vào bàn ăn thì vừa chín, ăn nóng mới ngon. Ăn luôn cả lá bí đao bọc ngoài. Lấy dao xẻ trước làm 4 phần.

    Món tiết canh

    Nhân tiết canh gồm thịt da đầu, lưỡi, thái và băm nát, cho một ít húng quế vào băm luôn. Băm xong cho nhân vào từng đĩa có lòng sâu. Mỗi đĩa tuỳ nhân nhiều hay ít,số lượng tiết cũng theo đó mà tăng giảm. Nhưng thường thường từ 3 đến 4 thìa tiết đổ thêm 5 đến 6 thìa nước lạnh (nước này là nước luộc thịt múc ra trước để cho nguội). Khi đổ nước vào tiết, cần quấy nhanh tay và đổ liền vào đĩa nhân. Chừng ½ phút thì đĩa tiết canh sẽ đông lại. Lấy 5,6 miếng gan đặt lên trên tiết canh theo hình ngôi sao.

    Mấy năm gần đây, ít người dùng món tiết canh chó.

    Lưu ý : Gặp khi tiết không đông, nên nếm tiết xem có mặn không, nếu tiết mặn đổ thêm chút nước lạnh quấy đều, tiết sẽ đông. Nếu nhận thấy ít nhân, có thể băm thêm một ít ruột cây chuối non, trộn lẫn với nhân thit.

    Lòng xào

    Lấy khúc ruột già, một đoạn ruột non, phổi, 1/3 buồng gan. Tra riềng, mẻ, mắm tôm đem xào khô, vớt ra.

    Dùng một củ chuối non, thái từng mảng mỏng rồi xắt từng miếng dài to bằng sợi bún, xắt đến đâu ngâm ngay vào chậu nước, nước này được pha vào một thìa mẻ, giữ cho củ chuối được trắng.

    Sau khi rửa sạch, cho vào chảo xào chín, đổ vào bát nước luộc thịt. Tra thêm nước mắm, muối, mẻ.

    Món tái áp chảo

    Thịt ở hai bên ngực (nằm trên 2 bộ sườn) được lóc ra để nguyên mảnh thịt như hình chữ nhật. Đặt lên mặt thớt, lấy một chiếc đũa tre vót nhọn, xâm vào khắp mảnh thịt, lấy nước riềng, nước mẻ, nước mắm tôm rưới vào mảnh thịt cho thấm, thái húng quế sát trên thịt, sau đó đem ướp độ 1 giờ sau thì áp chảo. Đặc biệt món tái áp chảo này phải dùng chảo đất. Phải cho to lửa, khi chảo đã nóng, đặt từng mảnh thịt vào chảo. Lật ngửa lật úp chừng 3 phút là chín tái.

    Để nguội, gần đến giờ ăn hãy thái từng miếng nhỏ, mỏng, dài độ 4 cm. Trộn với vừng rang giã dập.

    Ăn thịt chó mà thiếu mắm tôm hay hổn hợp tương bắc coi như đã đánh mất đi 50% hương vị của…chó! Dùng tủy và óc chó đem hấp chín tán nhuyễn rồi thêm vào một ít tinh khí hay bựa lấy ra từ dương vật chó đực, trộn lẫn với các thứ nguyên liệu và phụ gia khác: tương hột, chao, mè, sả, ớt, đậu phọng rang giã nhỏ…Bạn sẽ cho ra một thứ nước chấm tuyệt hảo có 1 không 2 trên đời.

    Món này rất cầu kỳ phức tạp chỉ dành cho khách VIP, làm ngon hay dỡ còn tùy thuộc vào cái tâm, tay nghề và trải nghiệm của người chế biến…Tiết ngon và bổ nhất là lúc 2 chó đang quần cắn nhau dữ dội hoặc đang giao cấu đến hồi “gay cấn” mê ly, thì tranh thủ nhẹ nhàng dùng dao cắt cổ lấy tiết. Còn lại cách chế biến thì cũng tương tự như tiết canh…vịt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Bê Xào Lăn Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Xôi Xoài Kiểu Thái Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xoài Thái Lan Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Món Xôi Xoài Thái Lan Nước Cốt Dừa Vừa Học Lóm Được Bên Thái
  • Cách Làm Món Thịt Bê Xào Lăn Ngon Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Cho Xào Lăn Ngon Tuyệt Vời
  • Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Đổi Vị Với Cách Làm Món Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Mini Giòn Rụm Cực Ngon
  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bê ngoài hàng đã được thui sẵn, bạn có thể mua nguyên miếng hoặc nhờ người làm thái hộ. Khi mua nhớ chọn loại thịt bê có màu hồng tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi là thịt bê mới mổ.

    Nếu là thịt bê nguyên miếng bạn mang về rửa sạch rồi luộc sơ qua với vài ngọn sả đập dập cùng một chút muối và đường. Chỉ cần luộc cho thịt bê tai tái là vớt ra để nguội rồi thái miếng vuông như thái thịt kho tàu hoặc thái dẹt tùy sở thích.

    Xào lăn là phương pháp xào lăn qua lăn lại. Do đó các loại thịt thường được thái miếng vuông hoặc miếng con chì. Chính vì thế mới gọi là xào lăn. Không giống như các món bê hấp, bê tái chanh hay bê xào sả ớt… thịt bê được thái miếng mỏng và to bản.

    Phần củ sả thái vát, phần ngọn thái khúc 2 ngón tay, đập dập.

    Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ, có thể giữ lại 1,2 quả để tỉa hoa phục vụ cho việc trang trí món ăn.

    Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

    Xào bê

    Bắc một chiếc chảo lòng sâu lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho sả, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho thịt bê và phần ngọn lá sả đập dập vào xào lăn khoảng 2,3 phút. Lúc này bạn nêm nếm thêm các gia vị như: nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu. Đảo qua một lượt cho thịt bê ngấm gia vị rồi đổ nửa bát con nước lọc vào.

    Đun cho nước sôi trở lại rồi đậy vung vặn nhỏ lửa. Khoảng 5 phút lại mở ra đảo đều. Làm như vậy cho đến khi nước gần cạn. Lúc này thịt bê cũng chín mềm. Múc thịt bê ra đĩa, nếu có đậu phộng rang đập dập thì rắc đều lên trên, trang trí thêm rau ngổ, rau mùi, rau kinh giới và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Bạn có thể làm bê xào lăn với lá lốt

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Xoài Kiểu Thái Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Thơm Ngon, Ăn Hoài Không Ngán
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xoài Thái Lan Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Món Xôi Xoài Thái Lan Nước Cốt Dừa Vừa Học Lóm Được Bên Thái
  • Cách Làm Xoài Dầm Ngon, Giòn, Chua Cay Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm (Chế Biến) Món Thịt Cá Sấu Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Cá Sấu Xào Lăn
  • Ăn Thịt Kỳ Đà Có Tác Dụng Gì ? Cách Nấu Thịt Kỳ Đà
  • Cách Làm Xà Lách Trộn Mayonnaise
  • Cách Làm Salad Rau Củ Quả Trộn Vị Mặn, Chay Tươi Mát Ngày Hè
  • Mách Chị Em Cách Làm Chè Tổ Yến Hạt Sen Táo Đỏ Siêu Bổ
  • Cá sấu được biết đến là loài động vật có lớp da nguyên liệu thuộc hàng xa xỉ bậc nhất. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng, thịt cá sấu cũng là một trong những loại thực phẩm có khả năng chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Hôm nay, Cá sấu Hoa Cà sẽ gửi tới quý bạn đọc những món ăn tươi từ cá sấu ngon nhất và đậm đà nhất với phương thức xào lăn.

    1. Thịt cá sấu xào gừng

    – Nguyên liệu: 350g thịt cá sấu, 2 cọng hành tây, 5 quả ớt khô, tỏi, 3 củ gừng, 1 củ hành tây, gia vị.

    – Cách làm: Thịt cá sấu rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tây nhặt sạch, cắt thành khúc. Ớt khô đem ngâm trong nước và cắt làm đôi. Tỏi thái lát, gừng cũng thái lát sau khi đã làm sạch. Hành tây cắt thành ¼, bột ngô.

    Trộn những nguyên liệu như sau để làm hỗn hợp gia vị: 2 muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc, nước sốt bào ngư 2 muỗng canh, 1 muỗng canh nước sốt hàu, 1 muỗng canh nước sốt ngọt ABC, 1 muỗng canh nước tương đậm đặc, 1/8 muỗng cà phê bột ngọt.

    Chiên gừng, tỏi, hành tây và ớt khô cho đến khi có mùi thơm

    Thêm thịt cá sấu, xào cho đến khi màu chuyển sang màu trắng.

    Đổ hỗn hợp gia vị, xào thêm 5 phút nữa

    Thêm vào nước nóng để tiếp tục nấu cho đến khi thịt chín hoàn toàn.

    Khuấy bột ngô để làm đặc

    Thêm vào hành lá

    Lưu ý nên ăn nóng.

    – Nguyên liệu: Phi lê đuôi cá sấu 350g – cắt thành miếng vừa ăn

    1 muỗng cà phê baking soda

    40 g gừng – thái lát

    90 g (khoảng 10 cọng) hành lá – cắt thành 2 inch dài, các phần màu trắng và màu xanh lá cây được tách ra

    3 tép tỏi – thái nhỏ hoặc ép

    1 củ cà rốt nhỏ – cắt thành dải

    25 g nấm đen – ngâm cho đến khi mềm, cắt thành miếng vừa ăn

    Sốt hàu (để nếm)

    Dầu mè

    1/4 muỗng cà phê muối

    1/4 muỗng cà phê đường

    Bột tiêu trắng

    1 muỗng cà phê nước tương nhẹ

    Rượu Thiệu Hưng 1/2 chén

    2 muỗng cà phê bột ngô

    – Cách làm:

    Trộn thịt cá sấu và baking soda để làm mềm thịt. Để ở nhiệt độ phòng trong 15 phút sau đó rửa kỹ. Để ráo nước và vỗ thịt khô bằng khăn giấy.

    Trộn thịt đã làm mềm với tất cả các thành phần của nước xốt. Ướp trong ít nhất 10 phút.

    Làm nóng khoảng dầu trong chảo. Thêm gừng, phần trắng của hành lá và tỏi. Xào cho đến khi có mùi thơm.

    Thêm cà rốt và nấm đen, xào cho đến khi cà rốt được làm mềm.

    Thêm thịt cá sấu, xào cho đến khi thịt chín.

    Thêm hành lá và gia vị cho vừa ăn.

    Cuối cùng, tẩm một chút dầu mè và ăn với cơm trắng.

    3. Cá sấu xào đậu Hà Lan

    – Nguyên liệu: 500 g Thịt cá sấu (thái hạt lựu), một nắm đậu Hà Lan, 1 ớt đỏ, 1 ớt xanh , 1 củ hành khô (thái lát), 1 củ cà rốt, gia vị, 2 tép tỏi (nghiền nát), 1 núm gừng (xay), tương ớt ngọt, nước tương, sốt hàu, dầu ăn, muối và hạt tiêu cho vừa ăn.

    – Cách làm: Ướp thịt cá sấu với tương ớt ngọt, nước tương và dầu hào, tỏi và gừng.

    Làm nóng dầu trong chảo lớn và đợi cho đến khi dầu bắt đầu bốc khói (điều này cho thấy chảo đủ nóng để nấu tiếp).

    Thêm rau (trừ tỏi và gừng) vào chảo và xào cho đến khi chín và sau đó đặt sang một bên.

    Hâm nóng chảo và sau đó thêm thịt cá sấu và xào cho đến khi gần chín.

    Cho rau trở lại chảo và tiếp tục xào cho đến khi thịt chín và rau được hâm nóng lại.

    4. Thịt cá sấu xào kiểu Trung Quốc

    – Nguyên liệu: Thịt cá sấu – 500g (ưu tiên thăn đuôi), bột bắp: 2 muỗng canh, dầu đậu phộng – 2 muỗng canh, muối – 1/2 muỗng cà phê, lòng trắng trứng – 3 muỗng canh, dầu đậu phộng – 1/2 chén, nấm Shiitake – 12, có cuống và giảm một nửa theo đường chéo, Red Pepper Flakes – 1/2 muỗng cà phê, hành tây ngọc trai – 2 chén, bóc vỏ, hoặc 1 inch của phần trắng của hành lá, cần tây – 1 chén cần tây cắt khúc, hẹ – 1/2 chén thái lát, Tỏi – 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, Miso – 1/2 cốc, sốt hàu – 3 muỗng canh, dầu mè – 2 muỗng cà phê, gà kho – 1 cốc, sốt đậu nành đen – 2 muỗng canh, ngọn hành lá – 1/2 chén, xắt nhỏ, hoặc hẹ tươi.

    – Cách làm:

    Để ướp cá sấu: Cắt thịt thăn cá sấu thành các lát dày vừa ăn. Cho thịt vào một bát vừa và rắc bột ngô, sau đó thêm dầu đậu phộng và muối. Trộn kỹ, sau đó thêm lòng trắng trứng, tráng đều (cách này giúp giữ ẩm khi chiên). Để yên ở nhiệt độ phòng trong 20 phút.

    Đun dầu trên lửa lớn cho đến khi rất nóng. Thêm dầu đậu phộng, sau đó thêm cá sấu đã ướp vào và xào trong 3 đến 4 phút, sau đó thêm nấm, tiếp tục xào thêm 2 phút nữa.

    Sử dụng muỗng có rãnh, loại bỏ cá sấu và nấm ra khỏi chảo và đặt sang một bên. Thêm mảnh ớt đỏ vào dầu đậu phộng nóng, sau đó là hành tây, cần tây, hẹ và tỏi. Xào trong 1 đến 2 phút. Thêm miso và đổ lại cá sấu và nấm vào chảo. Đậy nắp và hấp trong 2 phút. Cho thêm dầu hào, dầu mè, thịt gà và nước tương; tiếp tục xào trên lửa lớn trong 1 đến 2 phút nữa. Thêm ngọn hành lá và xào trong 1 đến 2 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Nhím Xào Lăn Độc Đáo Cho Gia Đình
  • 4 Món Xào Lăn: Bò
  • Cách Nấu Thịt Chồn Hương
  • Bí Quyết Nấu Thịt Ngan Xào Lăn, Xào Xả Ớt Cực Ngon, Dễ Làm
  • Cách Làm Món Thịt Ngan Xào Lăn Ăn Một Lần Là Nghiện Ngay
  • Cách Làm Món Xào Thịt Dê Xào Lăn Và Xào Sả Ớt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon Từ Rau Củ Tươi
  • 2 Cách Làm Dê Hấp Tía Tô
  • Thơm Cay Sần Sật Món Dạ Dày Nướng Sa Tế Cho Ngày Trở Trời
  • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Cuốn Tôm Nướng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Bánh Flan Trái Dừa Ngon Miễn Chê, Ai Ăn Cũng Thích
  • Ninh Bình nổi tiếng không chỉ du lịch mà còn nổi tiếng với đặc sản thịt dê. Có rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt được chế biến từ thịt dê thành món ăn hấp dẫn. Bài này chúng ta cùng tìm hiểu cách làm món thịt dê xào lăndê xào sả ớt chuẩn vị Ninh Bình.

    1. Cách làm món thịt dê xào sả ớt chuẩn vị Ninh Bình

    Đầu tiên, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn cách làm món thịt dê xào sả ớt. Công thức xào sả ớt này đã được chế biến với nhiều món ăn như: thịt lợn xào sả ớt, thịt gà hoặc thịt ngan xào sả ớt, sang hơn chút nữa là thịt bò xào sả ớt. So với những món xào sả ớt khác, thịt dê xào sả ớt có hương vị vượt trội và mùi vị thơm ngon đặc biệt. Cách làm sau đây sẽ mang tới cho bạn một bữa cơm gia đình một món thịt dê xào xả ớt thơm ngon hơn và bổ dưỡng lại còn sang trọng hơn rất nhiều.

    Nguyên liệu cần có cho món thịt dê xào sả ớt

    • Hành tây: ½ củ nhỏ
    • Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt và hạt tiêu
    • ½ quả ớt sừng đỏ, ½ quả ớt chuông xanh
    • Sả: 3-5 củ
    • Nước tương
    • Rau thơm
    • Dầu ăn

    Cách làm món thịt dê xào sả ớt

    • Thái mỏng thịt dê thành các miếng to bản.
    • Sả đập dập và băm nhỏ 1 nửa số sả, nửa còn lại thái lát mỏng đẹp mắt.
    • Sau đó, ướp hỗn hợp thịt dê cùng một nửa số xả băm nhỏ cùng bột ngọt và nước tương trong vòng 30 phút để thấm đều gia vị.
    • Hành tây bổ nhỏ thành múi cau vừa miếng.
    • Ớt chuông bỏ hát và thái thành miếng nhỏ.
    • Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu đun nóng, cho sả đã thái miếng mỏng vào chiên vàng vớt ra đĩa để riêng. Sau đó trút hết sả băm nhỏ phi thơm, cho tiếp thịt dê vào xào và đảo đều tay. Bạn nên dảo nhanh tay trên lửa lớn để thịt săn và chín tới mà không bị dai. Sau đó, trút hết ớt, hành tây vào đảo đều và nêm gia vị, hạt nêm, nước tương cùng 1 ít nước.
    • Xào thịt cùng sả ớt cho đến khi nước gần cạn thì cho sả thái miếng đã được chiên vàng vào đảo qua rồi tắt bếp.
    • Xúc món ăn bày ra đĩa. Trang trí thêm rau thơm và tiêu lên trên.
    • Món ăn này được ăn kèm cùng nước tương.

    Thịt dê xào sả ớt có vị ngọt đặc trưng. Món ăn này thơm ngon, có vị cay nồng của sả ớt, ấm bụng, ngon cơm và bổ dưỡng.

      Cách làm món thịt dê xào lăn thơm ngon nhất chuẩn vị Ninh Bình

    Thịt dê xào lăn cũng là một món ăn ngon có nhiều trong những bữa tiệchương vị thơm ngon đặc trưng. Với cách chế biến đơn giản sau đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến được món thịt dê xào lăn chuẩn vị Ninh Bình mà không cần mất nhiều thời gian.

    Nguyên liệu chế biến thịt dê xào lăn

    • Thịt dê: 300 gram
    • Hành củ tươi: 3 – 5 củ
    • Rau mùi, Rau ngổ (ngò ôm).
    • Dầu ăn
    • Hành khô , tỏi khô
    • 2 củ xả
    • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, xì dầu (nước tương), hạt tiêu.

    Cách làm thịt dê xào lăn

    • Hành khô, tỏi khô, sả đập dập. Tất cả đều băm bỏ.
    • Rang hạt tiêu chín rồi giã nhỏ.
    • Hành củ tươi rửa sạch và cắt khúc.
    • Thịt dê thái mỏng ngang thớ và thái miếng to bản. Sau đó ướp thịt cùng dầu ăn, bột canh, sả, tiêu, hạt nêm cùng một chút xì dầu.
    • Đun sôi dầu, cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt dê đã ướp vào đảo nhanh tay đến khi thịt dê chính thì cho tiếp hành củ tươi đã cắt khúc vào. Nêm chút dầu ăn, hạt tiêu và tắp bếp.
    • Bày món ăn ra đĩa trang trí thêm mùi và ngổ là hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Sáng Ngon Lành Tại Nhà Chỉ 5 Phút Với Các Món Áp Chảo Dễ Làm
  • #4 Cách Làm Món Thịt Dê Hấp Ngon Ngất Ngây Đơn Giản Tại Nhà
  • Thịt Dê Hấp Với 4 Cách Làm Ngon Số 1 Như Ở Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Làm Dồi Heo, Dồi Sụn Nướng Đơn Giản, Lãi Nhiều
  • Lại Thêm Một Công Thức Làm Món Dạ Dày Hấp Tiêu Xanh Ngon
  • Tổng Hợp Cách Làm Món Thịt Gà Xào Lăn, Xào Sả Ớt, Xào Nấm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Yến Sào Và Những Món Ăn Ngon Đơn Giản Từ Yến
  • Cách Kho Cá Kìm Thơm Ngon Đậm Đà Mà Lại Béo Ngậy
  • Mách Mẹ Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Siêu Ngon Tại Nhà
  • List Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Thịt Lợn Mán
  • Cách Làm Thịt Rang Cháy Cạnh Ngon Đậm Đà Cả Nhà Tốn Cơm
  • Thịt gà là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc mang đến những hương vị độc đáo cho bữa cơm Việt. Trong bài viết hôm nay, Ctc-vn.com sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm các món thịt gà xào như thịt gà xào lăn, thịt gà xào sả ớt và thịt gà xào nấm vừa ngon miệng lại vừa đầy đủ dưỡng chất.

    Nhắc đến thịt gà, ta có thể kể đến vô số món ăn ngon được tạo nên như cháo gà, gà hấp tỏi, gà chiên, gà xào… Thịt gà rất được yêu thích bởi nó vừa có hương vị đặc sắc vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và chữa nhiều chứng bệnh.

    – 2 cái đùi gà

    – Hành tím, sả cây, ớt

    – Đậu phộng

    – 2 muỗng bột nghệ

    – Hành lá, ngò rí

    – Đùi gà bạn đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, rồi cho vào tô. Tiếp đến, bạn ướp gà với 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, bột nghệ, dầu hào, muối, tiêu và hành tím băm nhỏ. Rồi trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho gà ngấm gia vị.

    Nên chọn đùi gà săn chắc, có độ đàn hồi thì món xào mới ngon

    (Ảnh:Internet)

    – Hành tím và sả băm nhỏ để riêng.

    – Ớt bỏ hạt, thái lát

    – Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.

    – Đậu phộng và mè trắng bạn đem rang chín, để riêng.

    – Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tím và sả băm vào phi thơm. Khi hành, sả dậy mùi bạn cho gà vào xào đào tay. Xào đến khi gà săn lại thì bạn cho ớt vào xào cùng. Khi gà chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau cùng, bạn cho hành ngò rí, mè rang và đậu phộng đập dập vào chảo, đảo đều là hoàn thành rồi đấy!

    Thịt gà xào lăn vàng ươm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

    – ½ con gà ta

    – Sả cây

    – Hành lá, ớt

    – Ngũ vị hương

    – Gà ta bạn làm sạch, dùng muối hoặc chanh chà xát quanh thân để khử mùi hôi của gà. Tiếp theo, bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

    – Sả cây bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.

    – Ớt bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.

    – Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.

    – Bạn cho chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho sả và ớt băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt gà vào rồi đảo đều tay với lửa to để thịt gà săn đều.

    – Sau đó, bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm rồi đảo đều. Xào đều tay đến khi thịt gà chín bạn nêm nếm lại cho vừa ăn thì cho hành lá vào là thưởng thức được rồi đấy!

    Gà xào sả ớt đậm đà đưa cơm (Ảnh: Internet)

    – 200g thịt ức gà

    – 200g nấm hương

    – 1 quả cà chua

    – 1 củ hành tây

    – Tỏi, hành lá

    – Hạt nêm, muối, dầu hào, tiêu

    – Rửa sạch thịt ức gà rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho thịt gà vào tô ướp gà với ít muối, dầu hào, hạt nêm rồi trộn đều cho thịt gà ngấm đều gia vị.

    – Nấm hương bạn cắt chân, đem ngâm với nước cho nở mềm rồi cắt đôi.

    – Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    – Hành tây bóc vỏ cắt nhỏ.

    – Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

    – Bạn cho chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào rồi đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi băm vào phi thơm, rồi cho thịt gà đã ướp vào xào với lửa lớn. Xào đến khi thịt gà săn lại thì bạn tắt bếp và cho gà ra đĩa.

    – Tiếp tục bạn cho dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, rồi bạn cho tiếp hành tây, cà chua, nấm hương vào rồi đảo đều khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho phần thịt gà đã xào vào đảo cùng.

    – Khoảng 3 phút sau, bạn cho vào chảo 1 muỗng dầu hào và xào cho gà ngấm đều gia vị thì bạn tắt bếp, rắc hành và tiêu lên trên là hoàn thành món gà xào nấm hương rồi đấy!

    Cuối tuần cùng thưởng thức món gà xào nấm hương bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

    – Ngoài ra, để món gà xào nấm hương thêm hấp dẫn bạn hòa bột năng với nước rồi cho vào để phần nước xốt thêm đặc sánh và ngon miệng hơn.

    Yêu cầu đối với món gà xào

    – Chọn thịt gà. Thịt gà các bạn nên chọn thịt gà ta, chọn phần đùi gà hoặc ức gà thì sẽ có nhiều thịt, mềm và ngon hơn. Vì thế để có món gà xào ngon phụ thuộc vào công đoạn chọn gà.

    – Những gia vị trên các cách hướng dẫn trên chỉ là tương đối các bạn phải lưu ý nêm nếm gia vị lại để tránh món ăn quá mặn hay quá lạc sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn.

    – Món ăn này nên ăn lúc còn nóng với cơm trắng có thêm rau ăn kèm thì sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Gà Nướng Phủ Phô Mai
  • Cách Chế Biến Món Cá Ngừ Hấp Ngon Nhất
  • Cách Làm Kimbap Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Kimbap Trứng Cuộn Ngon Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Món Dê Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Dê Xào Lăn Ngon, Không Hôi Qua 6 Bước!
  • Cách Làm Dê Xào Lăn Đơn Giản, Hấp Dẫn
  • Dê Xào Lăn: Món Ăn Bổ Dưỡng “gây Nghiện” Ngay Lần Đầu Thưởng Thức
  • 4 Phút Với Cách Làm Món Thịt Dê Luộc Hấp Gừng Kiểu Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Thịt Dê Hấp Ngon Hạ Gục 500 Anh Em
  • Nguyên liệu

    • 1 kg thit dê
    • 2 cây sả, phàn trắng băm nhỏ, phần còn lại đừng bỏ đi, đập dập và thái bằng 2 đốt ngón tay.
    • 1 bó rau răm thái nhỏ, 1 bó húng chó, 1 bó rau thơm thái nhỏ, 1 bó rau mùi thái nhỏ, 1 bó rau kinh giới
    • Nửa trái thơm (dứa)
    • 1 củ tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê cà ri, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ, vài quả ớt tươi để ở ngoài
    • Lạc giã nhỏ, muối, hạt tiêu, đường, Nước mắm ngon, chanh, dầu ăn
      Dứa gọt vỏ, bỏ mắt đem thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái mỏng. Sả rửa sạch, bằm nhỏ phần gốc, phần thân thì đập dập rồi cắt khúc. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Tía tô, rửa sạch thái nhỏ.

      Thịt dê lọc bỏ xương, thái thành những miếng mỏng. Đem thịt dê bóp cùng hỗn hợp muối, gừng, rượu. Đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp thịt dê với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một nửa chỗ tỏi, gừng, sả.

      Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi cho hơi vàng rồi vớt ra (không nên phi vàng ươm, khi vớt ra sức nóng của dầu sẽ làm cháy hành).

      Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra một cái bát. Cho chỗ gừng, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt dê vào xào.

      Cho luôn hành tây vào xào cùng thịt dê cho đến khi hành tây bớt hăng nhưng vẫn còn giòn thì cho lá tía tô vào, đảo đều. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

      Cho thịt dê xào lăn ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng. Thế là đã hoàn thành món dê xào lăn rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dê Xào Lăn Đơn Giản Nhưng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Dồi Heo Miền Nam Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Cả Nhà Sum Họp Cùng Với Cách Làm Món Dồi Heo Đơn Giản
  • Cách Làm Dồi Heo Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Làm Da Gà Chiên Giòn Ngon Lạ Miệng Ai Cũng Thích
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100