Cách Làm Mắm Tôm Chua Trộn Đu Đủ

--- Bài mới hơn ---

  • 6 Cách Chế Biến Món Tôm Ngon Làm Tại Nhà
  • Tôm Hấp Xì Dầu
  • Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Chua Ngọt Ăn Là Ghiền
  • Món Gỏi Từ Tôm Khô (Phần 3)
  • Các Bước Chế Biến Món Tôm Hùm Cháy Tỏi Ngon Thần Sầu
  • Mắm tôm chua là món ăn ngon quen thuộc, đặc trưng của người dân miền trung và nam bộ. Vì thế cách làm mắm tôm chua trộn đu đủ cũng khác nhau đôi chút tùy theo khẩu vị của mỗi vùng miền.

    Mắm tôm chua vừa có thể làm món trộn vừa có thể làm nước chấm rau, thường được dùng ăn kèm với bánh tráng, rau sống, làm nước chấm thịt luộc hoặc trộn với đu đủ bào hay xoài bằm ăn cùng bún tươi hoặc cơm trắng cũng ngon không kém.

    Mắm tôm chua đúng chuẩn là khi ăn tôm có vị chua nhẹ, vị cay của ớt kiểm, mặn mặn của mắm, thịt tôm tách rời không dính vào nhau, thịt tôm còn vị ngọt và dai.

    Mắm tôm chua có thể để ăn dần trong vòng 1 đến 2 tháng ở điều kiện thường, bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian lâu hơn.

    Nguyên liệu gỏi đu đủ mắm tôm chua:

    – 1 hũ mắm tôm chua

    – đu đủ bào (loại bào sẵn, hoặc mua đu đủ xanh tự bào)

    – rau quế

    – 3 gram thịt ba rọi (luộc chín thái mỏng)

    Cách làm:

    – Trộn chung tất cả gia vị trên, rắc rau quế lên trên khi dùng

    – Mắm tôm chua nếu mua loại quá mặn, thì chắt bớt nước bỏ đi

    – Món này ăn không, hoặc dùng với ít bún tươi

    Mắm tôm chua trộn đu đủ là một món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Đồng thời, đây cũng được xem là một món ăn đặc sản, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà xao xuyến mà món ăn mang lại. Ai đã từng được thưởng thức món ăn này thì chắc có lẽ không thể nào quên được.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • # 3 Cách Làm Mắm Tôm Chua Đơn Giản Ngon Như Ngoài Hàng
  • Ngất Ngây Với 5 Cách Làm Món Tôm Chao Dầu Của Thu Mèo, 10+ Cách Làm Tôm Chiên Giòn Lâu
  • 1001 Bí Quyết Chế Biến Tôm Viên Siêu Ngon Tại Nhà Không Thể Bỏ Lỡ
  • Thực Đơn Mâm 10 Người
  • Học Cách Làm Tôm Chiên Ngự Thiện Đầy Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Làm Món Tôm Chua Đu Đủ Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Tôm Xào Dứa Hấp Dẫn Ngon Cơm
  • Cách Làm Tôm Xào Dứa Đơn Giản Kiểu Miền Nam Tại Nhà
  • Cách Làm Món Tôm Hấp Trái Dừa Chuẩn Ngon Như Đầu Bếp Nhà Hàng
  • Cách Làm Chả Tôm Chiên Giòn Tan Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Bánh Tôm Giòn Ngon Hấp Dẫn Nhâm Nhi Cuối Tuần
  • Từ lâu món tôm chua đu đủ đã là món ăn được yêu thích của nhiều gia đình. Những ngày mưa ăn món tôm chua đu đủ với cơm nóng và thịt luộc thì ngon không gì sánh bằng. Hôm nay Ẩm thực Việt Nam giới thiệu đến cả nhà cách tự làm món tôm chua đu đủ cực ngon. Nguyên liệu thực hiện món tôm chua đu đủ:

    – 500g tôm loại vừa (loại tôm vỏ mỏng)

    – 30ml rượu trắng (hay rượu nặng 40 độ)

    – 250ml nước mắm ngon

    – 250g đường

    – 25g tỏi

    – 25g riềng

    – 25g ớt (tùy vào khả năng ăn chay của gia đình bạn).

    Tôm làm mắm chua đu đủ là một món ăn vô cùng hấp dẫn – Ảnh: Internet

    • Tôm cắt bỏ phần đầu và lấy bỏ đường chỉ đen ở lưng tôm.
    • Tiếp tục cho tôm vào ngâm với rượu trắng để tạo vị chua.
    • Đun sôi hỗn hợp nước mắm ngon và đường, để nguội.

    Tôm rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối pha loãng – Ảnh: Internet

    Cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh. Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi rồi đem trộn với muối hoặc đường, sau đó xả lại với nước cho sạch, vắt ráo. Cho đu đủ bào vào lọ thủy tinh chứa tôm và tiếp tục đậy nắp lại. Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển thành màu đỏ au rất đẹp.

    Trộn hỗn hợp gồm: đu đủ, tỏi, ớt và nước mắm đường(nước mắm đường đã đun sôi) cho đều. Sau đó các bạn cho lượng mắm tép vừa ăn vào trộn đều. Sau khi trộn các bạn có thể ăn luôn. Nhưng các bạn nên để vài ngày thì đu đủ sẽ giòn hơn và ngon hơn.

    Để 10 ngày là mắm tôm chua đu đủ có thể ăn được. Tôm làm mắm chua đu đủ khi chín có vị chua, ngọt, cay, mặn cùng với đu đủ giòn giòn ăn kèm cơm và thịt luộc thật là ngon. Chỉ với cách chế biến đơn giản, bạn đã có được món mắm tôm chua vừa bắt cơm lại vừa đảm bảo vệ sinh rồi đấy!

    Mắm tôm chua đu đủ ăn cùng thịt luộc, ngon không gì sánh bằng – Ảnh: Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Tôm Chua Ngọt Rim, Muối Đu Đủ Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Tôm Chua Ngọt Ngon Mê Ly, Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Tôm Chua Ngọt Miền Tây Và Miền Trung Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Tôm Chua Ngon Đúng Vị Đặc Sản Của Huế
  • Cách Làm Tôm Hoàng Kim Ngon Chuẩn Vị Như Ngoài Nhà Hàng
  • Cách Làm Mắm Tôm Chua Trộn Đu Đủ Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Mắm Tôm Chua Ngon Đúng Chuẩn
  • Tôm He Chế Biến Thế Nào
  • Tôm He Hải Sản Ngon
  • Giòn Ngon Hấp Dẫn Với Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt
  • Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt Giòn Ngon Cực Hấp Dẫn
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Rượi trắng 40 độ
    • Đu đủ xanh: Mẹo để làm mắm tôm chua trộn đu đủ ngon là chọn quả vừa lớn, không non cũng đừng chín quá khi ăn sẽ thấy giòn và dai hơn.
    • Củ riềng, ớt kiểm, tỏi
    • Gia vị: đường, mắm, muối
    • Lọ đựng tôm tráng qua nước sôi rồi phơi thật khô để tránh tôm bị đen mốc và nổi váng.

    Các bước làm mắm tôm chua trộn đu đủ:

    1. Tôm được cắt đầu và đuôi, rút chỉ, rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo nước. Ngâm tôm trong rượi trắng 40 độ trong 3-4h, xong vớt ra để ráo không rửa lại
    2. Riềng gọt vỏ, rửa sạch thái thành sợi hoặc thái mỏng. Tỏi sắc lát mỏng, ớt cắt khúc.
    3. Nấu nước mắm ngon và đường trên lửa cho với tỉ lệ 1:1 cho đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp để nguội
    4. Xếp tôm vào lọ từng lớp với riềng, ớt, tỏi đã thái, cho nước mắm đã nấu vào ngập tôm. Trên mặt chèn lá ổi hay lá chùm ruột để tôm ngập mắm, không bị đen và mốc. Đậy nắp kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Có thể đem phơi ra ngoài nắng để tôm có màu đỏ đẹp hơn. Nên phơi nắng 5 ngày, sau đó để cạnh bếp lửa thêm 10 ngày nữa vì phơi càng lâu tôm sẽ càng chua

      : Nếu không có nắng, có thể thêm nửa bát cơm nếp hoặc 3 thìa bột nếp nấu chín cho tôm dể lên men, để cạnh bếp tầm 20-30 ngày là ăn được. Khi tôm đã chua, cất lọ tôm vào tủ lạnh để bảo quản dùng lâu hơn.

    5. Làm đu đủ trộn với tôm chua đã muối: Đu đủ gọt vỏ thái sợi rửa sạch, sau đó trộn với muối và đường, rửa lại và vắt ráo nước, có thể phơi ngoài nắng cho sợi đu đủ khô xíu cũng được.
    6. Có thể trộn ăn luôn hoặc cho đu đủ vào hủ tôm và tiếp tục đậy nắp thêm 2-3 ngày nữa ăn sẽ ngon hơn.

    Mắm tôm chua thường ăn với gì?

    Tôm chua vừa có thể làm món trộn vừa có thể làm nước chấm, truyền thống là thường được dùng ăn kèm với bánh tráng, rau sống, làm nước chấm thịt luộc hoặc trộn với đu đủ bào hay xoài bằm ăn cùng bún tươi hoặc cơm trắng cũng ngon không kém.

    Lọ tôm chua đúng chuẩn là khi ăn tôm có vị chua nhẹ, vị cay của ớt kiểm, mặn mặn của mắm, thịt tôm tách rời không dính vào nhau, thịt tôm còn vị ngọt và dai.

    Mua mắm tôm chua ngon ở đâu?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Chả Tôm Giòn Và Dai Cho Bữa Ăn Thêm Ngon Miệng
  • Cách Làm Chả Tôm Giòn Dai Thơm Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Tôm Giòn Dai Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản Tại Nhà
  • Học Lỏm Cách Làm Chả Tôm Thanh Hóa
  • Bật Mí Cách Chế Biến Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Nhất
  • Cách Làm Tôm Chua Ngọt Rim, Muối Đu Đủ Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Làm Món Tôm Chua Đu Đủ Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Món Tôm Xào Dứa Hấp Dẫn Ngon Cơm
  • Cách Làm Tôm Xào Dứa Đơn Giản Kiểu Miền Nam Tại Nhà
  • Cách Làm Món Tôm Hấp Trái Dừa Chuẩn Ngon Như Đầu Bếp Nhà Hàng
  • Cách Làm Chả Tôm Chiên Giòn Tan Hấp Dẫn
  • Cách làm tôm chua ngọt chuẩn vị Huế cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ là có thể tự mình thực hiện món ăn này. Món tôm chua ngọt có màu đỏ tươi đẹp mắt. Cùng với đó là vị chua ngọt tự nhiên ăn một lần sẽ không bao giờ quên. Bạn có thể ăn kèm tôm chua ngọt với thịt luộc, bánh tráng, các loại rau sống khác…Tất cả hoà quyện với nhau tạo nên hương vị khó cưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, xôi…

    1. Hướng dẫn làm tôm ngâm nước mắm đường chua ngọt đơn giản nhất

    1.1. Nguyên liệu làm tôm chua

    • 1 kg tôm đất
    • 2 củ tỏi, 2 củ riềng, ớt trái
    • Nước mắm ngon
    • Rượu trắng 40 độ
    • Đường
    • Hũ thuỷ tinh sạch

    Lưu ý: Khi làm tôm chua ngọt bạn có thể lựa chọn tôm đất hoặc tôm biển để làm. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn tôm đất vì đây là loại tôm sống ở vùng nước ngọt, ít mùi tanh hơn tôm biển.

    Món ăn ngon mỗi ngày này không phụ thuộc rất nhiều vào độ tươi ngon của tôm. Vì vậy, khi mua tôm bạn nên lựa chọn con còn sống, tươi, khoẻ, giãy mạnh, vỏ cứng, thân màu trắng trong và các chân còn nguyên. Như vậy, tôm khi ngâm chua sẽ chắc thịt và dai hơn.

    1.2. Cách làm tôm ngâm mắm chua ngọt nhanh chóng

    1.2.1. Sơ chế thịt tôm khử mùi hôi và các nguyên liệu khác

    • Tôm bạn mua về cắt bỏ đầu, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rửa sạch bằng nước. Cho tôm vào ngâm với rượu trắng từ 2 – 3 tiếng để khử mùi tanh rồi vớt ra để ráo, không cần rửa lại với nước.
    • Gột vỏ củ riềng, cắt thành sợi nhỏ. Tỏi lột vỏ, cắt miếng mỏng. Ớt cắt lát. Riềng, tỏi, ớt bỏ bao nhiêu tuỳ theo khẩu vị và sở thích của từng người.

    1.2.2. Cách nấu nước mắm đường ngâm tôm chua ngọt

    • Cho nước mắm nguyên chất và đường theo tỷ lệ 1: 1 vào nồi rồi cho lên bếp. Bạn nấu bằng lửa nhỏ để đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Đây là khâu quan trọng trong cách muối tôm vì nó ảnh hưởng đến độ mặn ngọt của món ăn.
    • Trộn tôm, riềng, tỏi, ớt chung với nhau rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước mắm sao cho ngập tôm.
    • Bạn có thể dùng lá ổi xếp lên trên hoặc dùng vỉ nhựa nén chặt để tôm ngập nước rồi đậy kín lại.
    • Đem hộp tôm đi phơi nắng buổi sáng khoảng 5 – 7 ngày đến khi tôm chuyển sang màu đỏ là tôm chín. Nếu không có nắng, bạn có thể để gần bếp khoảng 10 – 15 ngày.
    • Tôm chua ngọt sau khi hoàn thành có màu đỏ tươi trông rất đẹp mắt và không bị nổi váng. Để bảo quản bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi dùng chỉ nên lấy lượng vừa đủ rồi đậy kín. Thông thường, một hũ mắm tôm chua ngọt có thể sử dụng trong vòng 3 – 4 tháng.

    2. Cách làm tôm chua ngọt ngâm với đu đủ

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Đây là sự biến tấu so với tôm chua ngọt truyền thống để món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn không bị ngán. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    2.2. Cách làm tôm chua ngọt đu đủ ngâm

    • Tôm cắt đầu, bỏ chỉ đen, rửa sạch với nước rồi ngâm với rượu trắng trong 1 tiếng. Vớt ra để ráo nước.
    • Tỏi lột vỏ, làm sạch, cắt từng lát mỏng cho đẹp mắt.
    • Ớt bỏ hột, thái chỉ hoặc cắt khoanh tròn
    • Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
    • Đu đủ xanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
    • Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm và đường vào, đun sôi. Đồng thời, dùng muỗng khuấy đều để đường tan. Cho 1/3 tỏi và ớt vào nồi rồi để nguội.
    • Trộn đều tôm, ớt, tỏi, riềng, đu đủ ở một cái thau sạch.
    • Bỏ hỗn hợp tôm vừa trộn được vào hũ, rưới đều hỗn hợp nước mắm lên sao cho ngập mặt tôm. Bạn dùng 2 thanh gỗ đè nhẹ lên mặt tôm để tôm ngập nước mắm hoàn toàn.
    • Cách làm tôm chua ngọt kiểu này tuỳ thuộc vào nhiệt độ thời tiết. Nếu bạn phơi dưới nắng to liên tục thì khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ thấp thì thời gian lên mem có thể mất khoảng 10 – 12 ngày.

    3. Hướng dẫn cách làm tôm ngâm chua ngọt với bột nếp

    Với thành phần nguyên liệu như cách ban đầu, bạn thêm 2 muỗng canh bột nếp để giúp quá trình lên men thuận lợi hơn, tôm có vị chua thanh, không bị gắt. Các bước pha nước ngâm tôm bằng bột nếp như sau:

    • Pha 2 muỗng canh bột nếp với 200 ml nước lọc, khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển màu chín trong thì bạn cho nước mắm, đường vào khuấy đều, đun sôi nhẹ.
    • Tôm sơ chế xong thì xếp vào hũ, cho tỏi, ớt, riềng vào chung rồi trộn đều. Đổ phần nước ngâm chua ở trên vào ngập tôm, nén chặt để mắm tôm chua không bị nổi váng. Đậy kín hũ, phơi nắng tầm 1 tuần là dùng được.

    Những con tôm có vị chua nhẹ, mặn của nước mắm, vị cay của ớt, hương thơm của riềng, thịt tôm dai ngọt, lớp vỏ bên ngoài mềm và dính chặt với thịt tôm. Tôm muối kim chi đu đủ chua ngọt ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt luộc, bánh chưng, bánh tét…sẽ giúp món ăn ngon hàng ngày quen thuộc trở nên đỡ ngán và thêm phần đẹp mắt.

    4. Cách làm tôm rim sốt mắm cà chua ngọt

    4.1. Nguyên liệu

    • 50 gram tôm tươi đã rửa sạch, rút chỉ đen trên lưng
    • Nửa quả cà chua (nên gọt lớp vỏ ngoài)
    • 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
    • 1 miếng phô mai nhỏ, ít đường thốt nốt
    • 1 củ hành khô băm nhỏ
    • 2 thìa cà phê dầu hạt cải
    • 2 thìa cà phê bột bắp (pha loãng với nước lọc trong chén sạch)
    • Gia vị: bột nêm, nước mắm, tiêu xay

    4.2. Cách làm món tôm chua ngọt rim sốt mắm cà chua

    • Bạn có thể để nguyên vỏ tôm hoặc bóc ra cho sạch tùy theo khẩu vị. Ướp tôm với ít gia vị (bột nêm, tiêu xay,…) và hành khô băm, để yên khoảng 5 – 10 phút.
    • Bắc chảo nhỏ, chế dầu hạt cải vào chảo đun nóng. Sau đó, cắt nhỏ cà chua, cho vào chảo xào lửa vừa. Chế khoảng nửa chén nước lọc vào chảo cà chua, đợi nấu sôi và cạn bớt thì hạ lửa nhỏ lại. Nêm nếm nước mắm (có thể thêm ít đường thốt nốt, bột nêm và điều chỉnh theo khẩu vị) làm sốt cà chua vừa miệng.
    • Đợi hỗn hợp sốt cà chín mềm như mong muốn thì bạn cho hỗn hợp bột bắp pha loãng vào, nấu cho sôi lại. Khi này, cho tôm vào chảo, rim lửa nhỏ với sốt chua ngọt khoảng 4 – 5 phút.
    • Tôm chín và phần sốt bao quanh vừa vị, bạn cho miếng phô mai nhỏ vào, khuấy đều. Rim tôm thêm 2 – 3 phút nữa cho phô mai hòa quyện thì rắc hành lá vào chảo. Cuối cùng, tắt bếp, dọn tôm rim lên dĩa và thưởng thức. Với tôm rim này, bạn có thể làm miến xào hoặc cơm trắng ăn kèm để tận hưởng hương vị thơm ngon nhất nha.

    Hồng Ngọc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Tôm Chua Ngọt Ngon Mê Ly, Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Tôm Chua Ngọt Miền Tây Và Miền Trung Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Tôm Chua Ngon Đúng Vị Đặc Sản Của Huế
  • Cách Làm Tôm Hoàng Kim Ngon Chuẩn Vị Như Ngoài Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Tôm Băm Viên Rán Ngon Mê Mẩn
  • Tiết Lộ Cách Làm Món Mắm Tôm Chua Trộn Đu Đủ Ngon Không Thể Cưỡng Lại

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Tôm Chua Các Vùng
  • Cách Nấu Mì Tôm Thơm Ngon Chiêu Đãi Cả Gia Đình♨️
  • Cách Làm Món Tôm Sốt Me Kiểu Thái Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Trổ Tài Làm Món Tôm Ủ Muối Ngon Hết Xảy
  • Cách Làm Món Tôm Ủ Muối Tuyết Giòn Khấu Tại Nhà
  • Để làm mắm tôm chua trộn đu đủ bạn cần phải có:

    • Tôm tươi. Vì mắm tôm chua phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng con tôm. Nên khi mua tôm, bạn cần lưu ý chọn những con tươi, thịt phải chắc, ngọt và dai.
    • Rượu trắng 40 độ.
    • Đu đủ xanh, chọn quả vừa lớn, không chín quá cũng không non quá để đảm bảo độ giai và giòn cho món ăn.
    • Ớt kiểm, củ riềng, tỏi.
    • Đường, muối và nước mắm.
    • Một chiếc lọ cần được rửa sạch và tráng qua nước sôi. Phơi thật khô để tránh khi cho tôm vào sẽ làm mốc tôm và nổi váng.

    2. Cách làm mắm tôm chua đu đủ

    • Để làm mắm tôm chua, bạn sơ chê tôm bằng cách cát đầu, đuôi và rút chỉ con tôm. Sau đó, mang tôm đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Vớt tôm ra rổ, đợi đến khi ráo nước thì ngâm tôm với rượu trắng 40 độ trong khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó, vớt tôm ra và để ráo nước. Lưu ý, không cần rửa lại.
    • Ớt cắt khúc còn tỏi thái lát mỏng. Với riềng, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng hoặc thái thành sợi.
    • Đổ nước mắm và đường vào nồi theo tỷ lệ là 1:1. Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp để nguội.
    • Xếp tôm vào lọ từng lớp với ớt, riềng và tỏi và cho nước mắm đã nấu đổ ngập tôm. Trên mặt chèn thêm lá ổi hay lá chùm ruột để tôm ngập nước mắm, tránh bị mốc hay đen. Lấy nắp đậy kín lọ, để bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Hoặc bạn có thể mang lọ mắm tôm chua ra ngoài phơi nắng 5 ngày để tôm có màu đỏ đẹp hơn. Sau khi phơi nắng, bạn có thể để lọ tôm ở cạnh bếp lửa thêm khoảng 10 ngày nữa vì tôm phơi càng lâu, ăn sẽ càng chua.

    Lưu ý: Bạn có thể sử dụng nửa bát cơm nếp hoặc 3 thìa bột nếp nấu chín để tôm lên mem nhanh hơn, sau đó để cạnh bếp tầm 20 – 30 ngày nếu không có thời gian mang đi phơi nắng. Khi tôm đã có vị chua, bạn bảo quản lọ tôm trong tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn.

    • Nếu bạn muốn hoàn thành món mắm tôm chua trộn đu đủ. Bước tiếp theo, bạn gọt sạch vỏ của quả đu đủ rồi thái sợi. Mang đu đủ ngâm với muối và đường rồi rửa lại và vắt cho ráo nước. Bạn cũng có thể mang đu đủ ra phơi nắng để sợi đu đủ khô một chút.
    • Bạn có thể trộn mắm tôm với đu đủ ăn luôn hay cho đu đủ bỏ vào lọ tôm, đậy nắp và đợi thêm khoảng 2 – 3 ngày nữa ăn sữa ngon hơn.

    3. Mắm tôm chua nên ăn với gì

    Không chỉ để sử dụng làm món trộn với đu đủ, mắm tôm chua còn có thể làm nước chấm khi nấu ăn hoặc ăn trực tiếp. Thông thường, người ta thường ăn mắm với rau sống, bánh tráng, làm nước chấm thịt luộc, trộn với đu đủ hay xoài bằm, ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi sẽ rất ngon.

    Mắm tôm chua chuẩn vị phải có vị cay của ớt kiểm, vị chua dịu, mặn mặn của mắm, thịt tôm không tách rời những cũng không dính chặt vào nhau, thịt tôm phải dai và ngọt.

    Nếu không có thời gian làm, bạn có thể mua mắm tôm chua ở bên ngoài thị trường. Tuy nhiên, nếu muốn có một lọ mắm tôm chua có vị đúng như ý của mình, bạn nên tự tay mình làm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Mì Quảng Trộn Tôm Thịt
  • Chảy Nước Miếng Với Cách Làm Mì Trộn Muối Ớt Cực Đơn Giản
  • Bữa Sáng Nhanh, Gọn, Nhẹ Với Món Mì Tôm Nấu Trứng
  • Cách Nấu Mì Tôm Trứng Ngon Ngất Ngây Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Món Mì Tôm Trứng Thịt Băm Ngon Lành, Đủ Chất
  • Ăn Đu Đủ Xanh Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Món Ngon Từ Đu Đủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Tốt Nhất Để Chế Biến Món Ăn Từ Rau Xanh
  • 10 Món Ăn Ngon Từ Tổ Yến Sào
  • Cách Chế Biến Món Ăn Từ Yến Sào
  • Cách Chế Biến Món Ăn Từ Tổ Yến Cho Bé
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Tổ Yến Sào
  • Đu đủ xanh có nhiều dinh dưỡng nấu được nhiều món ngon hơn thế còn có công dụng như là một vị thuốc quý. Để biết rõ hơn ăn đu đủ xanh có tác dụng gì thì bạn hãy để JAMJA’S BLOG giả đáp giùm nha.

    Đu đủ không chỉ là thực phẩm chế biến nên nhiều món ăn ngon cho các bữa ăn gia đình, mà loại quả này còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhiều người cho biết rằng, đu đủ chín rất tốt cho sức khỏe, còn đu đủ xanh ăn nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, cũng như sức khỏe của chúng ta. Vậy thực sự thì ăn đu đủ xanh có tác dụng gì, liệu có tốt không?

    Sức mạnh tiềm tàng

    Đu đủ là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo Đông y có ghi chép, đu đủ có tính hàn, mùi hơi hắc, vị ngọt, loại thực phẩm quen thuộc này có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, mát gan, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh khi nghiền nát với nước có tác dụng chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, chữa chai chân và bệnh eczema. Những người bị thương, có tụ máu bầm thì lấy đu đủ xanh cắt làm đôi đem nấu chín cùng với rượu trắng, khi quả còn ấm thì lấy ra sau đó đắp lên chỗ tụ máu vết bầm tím sẽ tan nhanh chóng.

    Liều dùng: Nên ăn một tuần 2 lần, liên tục như vậy sẽ thấy bệnh tình khả quan lên rất nhiều.

    – Ăn đu đủ giúp lưu thông máu: Trong đu đủ có chứa nhiều các vitamin C, E và A. Nhờ đó ăn đu đủ xanh có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol và làm hạn chế các mảng bám ở thành mạch máu gây ra tắc nghẽn mạch làm máu không lưu thông được.

    – Chống viêm sưng: Trong đu đủ có chứa các thành phần chống viêm, sưng mũ và chất chống oxy hóa, vì thế dùng đu đủ xanh chế biến thành món gỏi, món hầm hoặc nước ép đu đủ để dùng có thể giúp chữa lành bệnh một cách nhanh chóng. Ngoài ra, ăn đu đủ xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng.

    Lợi bất cập hại

    Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì, có tốt không? Câu trả lời là đu đủ xanh chứa nhiều các chất rất tốt cho cơ thể và giúp chữa lành các bệnh mà không hề gây tốn kém. Nhưng “đồ” tốt cũng có những mặt trái cần phải khắc phục và phải thật khéo léo khi sử dụng.

    – Rối loạn hô hấp: Papain – một loại enzyme có trong lá đu đủ dễ gây dị ứng khi ăn. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể làm kích hoạt một số rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tực ở mũi, hen suyễn…

    – Hiện tượng này là carotenemia: trong đu đủ có chứa chất beta carotene, nếu ăn quá nhiều có thể khiến da đổi màu, tay co quắp và không còn cảm giác. Người bệnh mắc thêm chứng vàng da thì ăn quá nhiều đu đủ xanh sẽ làm mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng.

    – Tiêu chảy: Đu đủ rất giàu chất xơ, ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy sẽ không an toàn. Nguy hiểm hơn cả cơ thể bạn sẽ bị rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng.

    Cách làm món ngon từ đu đủ xanh

    Đu đủ xanh trộn tai heo

    Món gỏi có vị chua chua,ngọt ngọt; Tai heo giòn sần sật trộn với rau thơm ăn kèm với bánh phồng giòn rụm là món ngon ăn giải nhiệt ăn hoài không ngán.

    Cách làm

    – Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi mỏng. Ngâm đu đủ với nước lạnh cho thêm vào vài viên đá lạnh để đu đủ được giòn ngon lâu hơn.

    – Bước 2: Sơ chế tai lợn: Tai lợn sau khi mua về rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, cho tai lợn cùng 2 thìa dấm vào xoong luộc cùng để tai lợn được trắng và giòn. (Lưu ý: không nên luộc tai lợn quá kĩ vì có thể ảnh hưởng tới độ giòn của món ăn.)

    – Bước 3: Vớt tai lợn ra để cho ráo nước và thái lát mỏng vừa ăn.

    – Bước 4: Sau khi thái xong cho đu đủ xanh, tai lợn đã thái vào bát lớn. Cho nước mắm pha sẵn trộn đều và cho rau thơm lên. Món đu đủ xanh trộn tai heo đã hoàn thiện.

    Các bạn có thể ăn kèm với bún cuộn cùng sẽ rất ngon. Đây là món nguội nên rất phù hợp ăn trong thời tiết nắng nóng hay ăn nhậu cùng bạn bè.

    Đu đủ xanh hầm giò heo

    Nguyên liệu:

    – Giò heo 1 cái là có thể đủ khoảng 4 người ăn

    – Đu đủ xanh khoảng 700 g

    – Rau mùi và hành củ, hành lá nhặt, thái khúc vừa ăn. Nếu thích canh có màu đẹp, bạn nên bổ sung cà chua.

    – Gia vị gồm bột canh, hạt tiêu, bột ngọt.

    Sơ chế

    – Móng giò chặt miếng nhỏ, đem rửa sạch. Để đảm bảo vệ sinh, nên cho vào nồi nước sâm sấp cùng ít muối luộc qua, lúc nước sôi thì đổ ra rửa lại.

    – Đu đủ nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Xóc với muối trước cho bớt nhựa, sau đó rửa lại, rồi ướp cùng gia vị cho ngấm. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ hoặc để nguyên trang trí cho đẹp mắt.

    Chế biến

    – Ướp móng giò với gia vị khoảng 30 phút, sau đó cho lên bếp đảo qua cùng hành củ phi thơm rồi đem hầm nhừ. Khi móng giò nhừ thì cho đu đủ vào. Khi đu đủ chín vừa miệng ăn thì cho thêm cà chua, sau đó nêm gia vị.

    – Cuối cùng, trước khi tắt bếp các bạn cho hành và mùi vào. Nên cho thêm một ít hạt tiêu co ngây mùi, khuyên với bà bầu thì không nên ăn hạt tiêu nha.

    Nguồn: jamja.vn/blog

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 9 Món Ăn Dân Dã Ngon Nhất Của Người Việt Nam Và Cách Làm Đơn Giản 2022
  • Đông Trùng Hạ Thảo Bọ Xít Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Đúng Nhất
  • Độc Đáo Món Ăn Chế Biến Từ Côn Trùng Bọ Xít.
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Với Tôm Khô Ngày Tết (P1)
  • Cách Làm Trắng Da Bằng Dầu Dừa
  • Cách Làm Nộm Đu Đủ Xanh Chua Chua, Giòn Giòn Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Nộm Tai Heo Ngon Giòn Như Nhà Hàng
  • 6 Cách Làm Nộm Tai Heo Để Chị Em Tha Hồ Bung Lụa Cho Ngày Nắng
  • Cách Làm Nghêu Hấp Sả Đơn Giản Cực Ngon
  • Cách Làm Nghêu Hấp Sả Ngon Và Nhanh Trong Vòng 5 Phút Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Những Món Ngon Từ Thịt Lợn Ba Chỉ
  • Nộm đu đủ xanh là món ăn rất ngon mà chế biến đơn giản.

    – 1 quả đu đủ xanh

    – 1 muỗng cà phê tỏi bằm nhỏ

    – Lạc rang giã nhỏ

    – Muối

    – Đường

    Bước 1:

    Bước 2:

    Bước 3:

    Cho đu đủ vào tô trộn lớn, thêm một muỗng cà phê muối, đảo đều hoặc bóp nhẹ bằng tay cho muối ngấm. Để khoảng 15 phút thì dùng tay vắt nhẹ đu đủ cho chảy bớt nước muối rồi để ra tô trộn khác.

    Bước 4:

    Chanh vắt lấy nước cốt.

    Thêm nửa thìa cà phê đường, 1 muỗng tỏi bằm và chút mù tạt, khuấy đều.

    Lưu ý: Lượng chanh và mù tạt có thể điều chỉnh theo khẩu vị của từng người.

    Bước 5:

    Đổ hỗn hợp nước cốt chanh vào bát đu đủ thái sợi, trộn đều. Bày nộm đu đủ ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và trộn đều trước khi thưởng thức. Khi ăn có thể chấm thêm với chút mù tạt nữa nếu bạn muốn. Vì mù tạt vốn dĩ đã có vị cay và hăng rồi nên trong cách trộn nộm này không bạn không cần cho thêm ớt nữa.

    Món nộm đu đủ dễ làm lại ngon miệng nên khá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.

    Đây là món đồ nhắm khoái khẩu của cánh mày râu.

    + Đu đủ xanh: 1 quả chừng 500g

    + Cà rốt: 1 củ

    + Me chín: 100g

    + Tôm khô: 100g

    + Lạc: 200g

    + Bột năng: 50g

    + Đường: 50g

    + Nước mắm: 50ml

    + Dầu ăn, rau kinh giới, tỏi, ớt tươi tùy thích.

    Cách làm:

    – Lạc rang giòn, xe hết vỏ lụa, giã dập cho ra đĩa.

    – Tôm khô rửa sạch, ngâm nước chừng 2h cho nở hết, vớt lên để ráo nước, cho bột năng vào trộn đều bao kín lấy con tôm. Cho chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho tôm vào chiên giòn vỏ, vớt ra để thật ráo dầu.

    – Me chín cho vào nấu sôi với 100ml nước, nấu tan hết thịt me thì lọc bỏ hạt, lấy nước cốt me, để thật nguội.

    – Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng để chuẩn bị pha nước sốt trộn nộm. Bát nước cốt me nguội, cho nước mắm, đường vào khuấy tan, nêm nếm lại độ chua mặn ngọt của nước sốt me với yêu cầu đậm đà hơn 1 chút vì còn để ngấm vào đu đủ, cà rốt nạo sợi. Cuối cùng cho thêm tỏi ớt băm nhỏ vào.

    – Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt lát mỏng rồi tỉa thành hình hoa lá tùy thích, như hình là mình tỉa răng cưa rất đơn giản để tạo hình chiếc lá. Đu đủ xanh rửa thật sạch vỏ ngoài rồi dùng bàn nạo, nạo thành những lát dài và mỏng có viền vỏ màu xanh, chỉ nạo đủ số lượng định thêm vào cho đẹp thôi phần còn lại, các bạn nạo sạch vỏ và bào lát mỏng. Ngâm đu đủ vào âu nước đá lạnh có thêm chút muối trong vòng 15 phút để đu đủ trắng và giòn. Sau đó, dùng những lát đu đủ cuộn tròn thành các bông hoa hồng, để thật ráo nước bày lên đĩa, thêm hoa lá cà rốt và tạo hình theo ý thích.

    – Rau kinh giới nhặt rửa sạch, để ráo nước. Trước khi ăn chừng 15 phút thì các bạn bắt đầu trộn nộm.

    – Thái nhỏ rau kinh giới. Cho tôm khô chiên giòn lêm đĩa nộm, chan đều nước sốt me tỏi ớt lên đĩa nộm, rắc chút lạc rang vàng giã dập và rau kinh giới lên rồi trộn đều là có thể thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Nộm Sứa Giòn Sần Sật
  • Tự Làm Lẩu Nướng Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Quán
  • Cách Làm Các Món Nhậu Ngon Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Tổng Hợp Cách Làm Những Món Nhậu Đơn Giản Nhưng Ngon, Lạ Miệng Khiến Các Chàng Mê Tít
  • 34 Món Nhậu Với Bia Đơn Giản, Bình Dân, Menu Thực Đơn Món Nhậu Quán Beer Hơi Độc Đáo
  • 2 Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chay, Gỏi Đu Đủ Thái Chay Giòn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Gỏi Đu Đủ Chay Vạn Người Mê Đơn Giản Tại Nhà
  • Mề Gà Cháy Tỏi, Món Ăn Vặt Đơn Giản Mà Ngon Hết Sẩy
  • Cách Làm Mề Gà Cháy Tỏi Giòn Tan Ngon Mê Man
  • Cách Làm Trứng Gà Non Cháy Tỏi Thơm Phức Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Cá Chay Đơn Giản Ngay Tại Nhà Siêu Độc Đáo
  • 1. Gỏi đu đủ chay

    Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ chay Cho 3 – 4 người

    Cách chế biến Gỏi đu đủ chay

    • Sơ chế nguyên liệu

      • Gọt vỏ đu đủ và rửa sạch. Sau đó đem đi bào thành sợi. Cho 1/3 thìa cà phê muối vào đu đủ bào, bạn trộn đều lên để ướp 10 phút.
      • Cà rốt rửa sạch cũng đem gọt vỏ và bào thành sợi.
      • Dưa leo rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc, thái lát chéo và mỏng khoảng 2 – 3mm.

    • Pha nước trộn gỏi

      Bạn chuẩn bị một cái chén. Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm cùng 1 thìa cà phê ớt băm vào chén nước mắm trên rồi khuấy đều là xong phần nước trộn gỏi.

      Để nước trộn gỏi đậm vị hơn, bạn nên giã tỏi và ớt, làm nước trộn gỏi trước khi trộn ít nhất 5 phút để tỏi và ớt ra nước quyện chung vào nước mắm.

    • Trộn gỏi

      Phần đu đủ lúc nãy bạn ngâm muối sẽ ra một ít nước, bạn hãy vắt nhẹ nó rồi cho sang một cái tô khác, sau đó cho những nguyên liệu đã sơ chế: Phần cà rốt bào, dưa leo cắt lát, đậu hũ chiên, 30g đậu phộng. Rồi sau đó trộn đều lên.

      Đổ nước trộn gỏi vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn đều khoảng 30 giây là bạn có thể bày lên đĩa và dùng 10g đậu phộng còn lại rắc trang trí bên trên.

    • Thành phẩm

      Chỉ sau bài bước đơn giản như thế mà chúng ta đã có một đĩa gỏi đu đủ chay giòn giòn chua cay hấp dẫn rồi. Bạn có thể trang trí lên đĩa gỏi của mình một ít rau thơm và ăn cùng bánh đa hoặc bánh phồng tôm nha.

    2. Gỏi đu đủ Thái chay

    Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ Thái chay Cho 3 – 4 người

    Lưu ý chọn mua nguyên liệu:

    • Nấm bào ngư ưu tiên chọn là nấm bào ngư nâu, vì nấm bào ngư nâu ngọt và giòn hơn nấm bào ngư trắng khi đó gỏi của chúng ta sẽ giòn hơn.
    • Cà chua ưu tiên chọn là cà chua bi, vì cà chua bi giòn hơn và trông đẹp mắt hơn cà chua thông thường.

    Dụng cụ thực hiện

    Cách chế biến Gỏi đu đủ Thái chay

    • Sơ chế nguyên liệu

      • Đu đủ và cà rốt bào rửa sạch rồi để ráo.
      • Nấm bào ngư xé thành sợi và không được ướp gì cả.
      • Ớt sùng cắt thành những lát tròn nhỏ.
      • Cà chua bạn cắt đôi nếu là cà chua bi, cắt kiểu múi cam mỏng nếu kiểu cà chua thông thường.
      • Đậu hũ cắt thành hình sợi dạy khoảng 1cm.

    • Ướp mì căn

      Mỳ căn xé thành từng sợi vừa.

      Ướp mì căn cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng nhỏ nước tương.

      Đem mì căn đi chiên trong chào nhiều dầu và lửa lớn, đến khi mì căn có màu nâu và khô cứng là được.

    • Chiên, rang nấm

      Đem nấm đã được xé thành sợi rang trong chảo thật ít dầu cùng 1 thìa cà phê bột nêm.

      Đảo đều cho đến khi nấm cháy cạnh, vàng cháy nhẹ ngoài mép là được.

    • Pha nước trộn

      Chuẩn bị 1 cái cối, cho vào trong 20g củ kiệu, 2 tép tỏi và 1 trái ớt. Sau đó giã đến khi ớt và kiệu bắt đầu nát ra bạn cho vào 2 thìa đường và tiếp tục giã đến khi nhuyễn.

      Khi kiệu và ớt đã nhuyễn, bạn cho vào 2 thìa mắm, 2 thìa nước cốt me và 2 thìa tương ớt sau đó khuấy đều lên và nếm thứ rồi điều chỉnh lại hương vị theo sở thích của bạn.

    • Trộn gỏi

      Bạn chuẩn bị một cái tô lớn và cho vào phần đu đủ, cà rốt, đậu đũa, mì căn, nấm bào ngư, cà chua, đậu phộng và đậu hũ chiên trộn đều với nước trộn gỏi trong khoảng 2 – 3 phút cho thấm vị là hoàn thành.

      Mẹo trộn gỏi đúng kiểu của Thái:

      Cho phần đậu đũa và một muỗng nước trộn gỏi vào cối dã nhẹ khoảng 30 giây. Tiếp đến cho tất cả những nguyên liệu khác cùng phần nước trộn gỏi còn lại vào cối, vừa dã vừa trộn đều tay khoảng 2 phút để thấm gia vị rồi trộn với cà chua là có thể bày lên đĩa.

    • Thành phẩm

      Chỉ sau vài bước đơn giản mà chúng ta đã có một đĩa gỏi đu đủ chay kiểu thái bắt mắt rồi, gỏi sau khi trộn vẫn giữ được độ giòn của đu đủ và cà rốt thêm vị chua cay kích thích vị giác nữa, thật là tuyệt vời.

    Mẹo chọn mua đu đủ:

    • Nếu bạn mua đu đủ về làm gỏi thì bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, là những quả đu đủ có hình dạng thuôn dài. Đu đủ ngon nhất thường là loại đu đủ hai da, vỏ ngoài màu vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Vì những quả đó rất đặc ruột.
    • Để gỏi giòn ngọt và thơm bạn nên chọn những quả đu đủ tươi, mới hái bằng cách cầm lên cảm thấy nặng tay, trên đầu cuống còn dính nhựa, khi bạn nắn nhẹ thấy thịt còn cứng thì trái đu đủ còn tươi. Còn nếu trái hái để lâu, thì thịt mềm, những trái này khi bào sợi đu đủ không giòn và thơm.
    • Ngoài ra thời gian chọn mua đu đủ cũng rất quan trọng. Bạn nên tránh mua đu đủ trong những ngày mưa hay mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ khi đó ăn rất nhạt.

    Mẹo để đu đủ giòn và có màu trắng đẹp mắt:

    Bạn nên ngâm đu đủ trong một thau nước muối loãng và vắt vô nửa trái chanh trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi thực hiện các bước sau.

    Mẹo để trộn gỏi ngon hơn:

    • Sau khi trộn gỏi xong, bạn đợi khoảng 2 phút để đu đủ và các nguyên liệu khác ngấm gia vị hơn.
    • Khi trộn gỏi lưu ý không nên bóp mà chỉ đảo đều lên thôi, nếu không gỏi sẽ mau ra nước và không được giòn.
    • Khi trộn xong mà chưa ăn ngay bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh để giữ độ giòn của đu đủ và cà rốt nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Gỏi Đu Đủ Chay Cho Ngày Rằm
  • Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon Với Món Gỏi Đu Đủ Chay
  • Cách Làm Món Gỏi Mít Non Ngon
  • Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon Miệng
  • Cách Làm Bánh Pizza Chay Thơm Ngon, Lạ Miệng Thay Đổi Khẩu Vị
  • 7 Cách Làm Nộm Đu Đủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nghêu Hấp Thái Ngon, Nghêu Hấp Sả Ớt Chua Cay
  • Cách Làm Nghêu Hấp Sả Món Ăn Dân Dã Ngon Khó Quên
  • Công Thức Làm Nộm Tai Heo Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Nộm Tai Heo Xoài Xanh Giòn Ngon Sần Sật
  • Cách Làm Nộm Xoài Tai Heo Ngon Tuyệt Vơi
  • 1. Cách trộn gỏi đu đủ kiểu đơn giản nhất tại nhà

    1.1. Nguyên liệu

    • Đu đủ xanh: 1 trái
    • Cà rốt: 1 củ (gọt sạch vỏ, thái sợi dài khoảng 5 – 6 cm)
    • Thịt heo: 500 gram
    • Ngò rí: 20 gram (cắt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ)
    • Cà chua: 1 trái
    • Tỏi băm
    • Gia vị: Đường, giấm ăn, muối.

    1.2. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt đơn giản nhất tại nhà

    1.2.1. Hướng dẫn sơ chế đu đủ xanh không dính mủ

    • Đu đủ sau khi hái hoặc mua về thì gọt sạch vỏ. Trước khi gọt vỏ, bạn dùng dao khứa vài đường dài trên trái để mủ đắng chảy ra hết. Đu đủ hết nhớt mới gọt bỏ phần vỏ.
    • Cho toàn bộ đu đủ, cà rốt thái sợi vào thau bóp muối cho giòn, rồi xả nước vào ngâm cho sạch hoàn toàn mủ nhớt.
    • Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra, để ráo nước.

    1.2.2. Cách trộn gỏi đu đủ xanh với thịt heo

    • Thịt heo sau khi sơ chế sạch sẽ, bỏ chất bẩn, bạn đem luộc chín. Sau đó, cắt thịt heo thành miếng nhỏ vừa ăn.
    • Bạn lấy tô lớn, cho đu đủ và cà rốt, thịt heo vào cùng với ngò rí, xóc đều lên.
    • Tiếp đến, cho đường, nước mắm, giấm và tỏi vào trộn chung.
    • Cách làm nộm đu đủ muốn ngon thì bạn nên bọc găng tay thực phẩm và trực tiếp trộn cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
    • Trộn xong thì bạn để yên món nộm khoảng 10 phút thì có thể rắc lạc rang, cà chua trang trí và thưởng thức cùng gia đình. Bạn cũng có thể bổ sung tôm luộc vào trộn cùng nếu thích.

    2. Cách làm gỏi đu đủ trộn tai heo giòn ngon

    Với cách làm nộm đu đủ thịt heo luộc ở trên, bạn có thể thay phần thịt nạc bằng tai heo luộc để trộn món gỏi vị giòn đỡ ngán. Phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

    • Đu đủ xanh đã sơ chế, thái sợi: 1 kg
    • Tai heo đã sơ chế: 500 gram
    • Đậu phộng rang
    • Rau húng quế, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ, để qua một bên
    • Gia vị: dầu mè, nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt

    Trước hết, để sơ chế tai heo bảo đảm an toàn thực phẩm, bạn cạo sạch lông tai. Sau đó, luộc chín cùng vài nhánh sả đập dập để khử mùi tanh hôi. Luộc xong, chuyển tai heo ngâm thau nước đá cho săn giòn lại. Cuối cùng, cắt tai heo thành miếng dài vừa ăn và ướp cùng ít bột nêm cho đậm vị.

    Công thức pha nước mắm ngon trộn gỏi đu đủ: 1 củ tỏi băm, 1 trái ớt xắt, pha với 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước chanh vắt, 5 muỗng canh đường trắng. Bạn cũng trộn tất cả nguyên liệu lại chung với nhau sau khi sơ chế, để yên 10 phút ngấm gia vị rồi thưởng thức cho ngon miệng.

    3. Hướng dẫn làm nộm sứa đu đủ đặc trưng ẩm thực duyên hải Việt Nam

    3.1. Nguyên liệu

    • Chân sứa tươi (hoặc túi sứa ăn liền trong siêu thị): 300 gram
    • Đu đủ xanh đã gọt vỏ, thái sợi: 2 chén đầy
    • Hành tây bỏ vỏ, xắt lát
    • Rau thơm tùy chọn (húng quế, rau răm, rau mùi,…) rửa sạch, xắt nhỏ
    • Đậu phộng đã rang và giã cho nhuyễn vừa ăn
    • Ít bánh phồng tôm đã chiên
    • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi như đu đủ: 1 củ
    • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, giấm ăn (hoặc nước cốt chanh), tiêu, ớt xắt, đường, muối,…

    3.3. Cách làm nộm đu đủ trộn sứa giòn sần sật

    3.3.1. Sơ chế sứa tươi

    • Nếu dùng sứa tươi, bạn cần cạo sạch lại phần da bên ngoài.
    • Sau đó, bạn cho sứa vào tô phèn ngâm nhiều giờ để khử tanh và sạch nhớt.
    • Tiếp đến, bạn trực tiếp dùng tay vắt cho nước trong sứa ép hết ra ngoài.
    • Cắt sứa thành miếng vừa ăn.
    • Bắc nồi nước đun sôi, chần sơ sứa qua rồi vớt qua, để ráo.

    3.3.2. Cách làm nộm đu đủ với sứa tươi

    • Trộn sứa với thịt gà ở một tô sạch.
    • Lấy tô khác, trộn riêng các gia vị làm gỏi (tiêu, ớt, giấm, nước mắm, ớt,…) và rau thơm. Có thể nêm nếm thêm cho vừa vị ăn của bạn và gia đình.
    • Cho 2 hỗn hợp trên trộn đều vào nhau.
    • Cách làm nộm đu đủ sứa này có thể ăn liền sau khi để yên khoảng 30 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị.
    • Bạn dọn ra dĩa, trang trí bắt mắt, rắc lạc rang lên trên là xong.

    4. Cách làm gỏi đu đủ chay chua ngọt

    4.1. Nguyên liệu

    • Đu đủ xanh: 300 gram
    • Cà rốt: 1 củ
    • Đậu hủ, hoặc tàu hũ ky: 3 miếng
    • Trang trí: Rau răm, đậu phộng rang, cà chua
    • Nước mắm chay/ nước tương pha tỏi ớt chua ngọt
    • Ớt xắt
    • Dưa leo: 3 trái

    4.2. Cách làm nộm đu đủ chua ngọt vị chay

    • Cà rốt và đu đủ sơ chế tương tự các công thức ở trên. Sau khi thái sợi, rửa sạch, để ráo 2 nguyên liệu này thì đem ướp với hỗn hợp nước chanh, muối và đường.
    • Dưa leo thì sau khi rửa sạch, bạn cắt thành miếng vừa ăn, gọt bỏ phần ruột. Tiếp đến, xóc dưa leo với ít muối để khử mủ và giúp giữ độ ẩm giòn ngon.
    • Đậu hủ thì bạn cũng cắt thành sợi dài như đu đủ, rồi bắc chảo, cho đậu hủ vào chiên vàng đều, vớt ra.
    • Trộn tất cả nguyên liệu trên lại với nhau, rồi cho nước mắm chay vào, trộn lần nữa.

    5. Hướng dẫn làm nộm đu đủ khô bò

    5.1. Nguyên liệu

    • Đu đủ xanh đã sơ chế và thái sợi: 1 trái
    • Rau quế tía: 2 nhánh (rửa sạch, xắt nhỏ)
    • Khô bò: 100 gram (xé ra thành sợi)
    • Gan rim: 100 gram (cắt sợi)
    • Nước tương: 1 muỗng canh
    • Đường: 2 – 3 muỗng canh (tùy khẩu vị chua ngọt)
    • Giấm: 1 thìa cà phê
    • Tương ớt: 1 muỗng canh
    • Nước lọc: 1 muỗng canh

    5.2. Cách làm nộm đu đủ thịt bò khô

    5.2.1. Cách rim gan

    • Gan heo sau khi mua về thì xát muối và gừng đập dập để khử mùi tanh cùng chất bẩn. Sau đó, xả lại thật nhiều lần với nước sạch.
    • Lấy dao khứa nhẹ vài đường mỏng trên miếng gan vừa rửa.
    • Bạn bắt đầu cho gan heo vào tô, ướp cùng đường, nước tương, muối ăn, ngũ vị hương, bột ớt, tỏi băm, hành tím băm. Sau đó, bỏ vào tủ lạnh cho ngấm đều gia vị. Tốt nhất là nên để qua đêm.
    • Bắc chảo, cho dầu vào đun nóng.
    • Cho gan vào chảo chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì đổ phần nước ướp gan vào.
    • Hạ lửa liu riu để gan không bị cháy khét.
      Cách làm nộm đu đủ rim gan đến khi cứng lại và nước sốt quánh dẻo bên ngoài là xong. Khi chế biến nộm, bạn cắt gan rim thành miếng dài, mỏng.

    5.2.2. Cách làm gỏi đu đủ khô bò

    • Bạn xếp đu đủ thái sợi đã ráo nước ra dĩa, xếp khô bò và gan rim lên trên, cuối cùng là rau quế.
    • Rưới phần nước tương đã pha giấm lên toàn bộ dĩa gỏi cho đều là có thể thưởng thức được ngay.

    6. Cách làm gỏi đu đủ xanh trộn kiểu Thái (som tam)

    6.1. Nguyên liệu

    Có lẽ bạn đã từng nghe qua món nộm đu đủ “son tam” ( Thai Green Papaya Salad) truyền thống của Thái Lan. Đây là món ngon được chế biến theo phương pháp đặc trưng của người dân “xứ chùa Vàng”: Giã nhuyễn tất cả nguyên liệu bằng cối và chày. Thật đặc biệt, đúng không nào! Cách làm nộm đu đủ kiểu Thái cực kì đơn giản. Trước hết, bạn chuẩn bị sẵn các thành phần nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

    • Nước cốt chanh tươi: 5 muỗng canh
    • Đường nâu/ đường thốt nốt: 3 muỗng canh
    • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh + 2 thìa cà phê
    • Tôm khô xắt nhỏ: 2 muỗng canh
    • Tỏi băm: 4 tép
    • Đậu cô-ve: 15 nhánh nhỏ, hoặc khoảng 3 cây dài
    • Đu đủ xanh: 500 gram (Cách làm nộm đu đủ xanh gọt sạch vỏ, bổ đôi, bỏ hạt sẵn, thái sợi)
    • Cà chua bi: 10 trái, rửa sạch, cắt đôi
    • Bắp cải trắng: 1/4 trái xắt nhỏ, rửa sạch
    • Rau mùi tươi xắt nhỏ: 1 chén
    • Hành lá xắt nhỏ: 2 nhánh
    • Ớt đỏ tươi bỏ hạt, thái lát: 2 trái
    • Đậu phộng rang nhuyễn: 2 muỗng canh

    6.2. Cách làm nộm đu đủ kiểu Thái (som tam)

    • Cho 5 thành phần nguyên liệu đầu tiên ở trên vào chén sạch, khuấy đều, để riêng.
    • Luộc sơ đậu cô-ve cùng ít muối cho đến khi mềm giòn, vớt ra, cho vào thau nước lạnh.
    • Sau đó, cắt đậu thành khúc dài khoảng 3 cm.
    • Cho đu đủ thái sợi, tôm khô, cà chua, rau mùi, hành lá, ớt, bắp cải, đậu cô-ve, đường vào trong cối, giã nhuyễn cùng phần nước sốt đã khuấy ở bước đầu tiên.
    • Sau đó, cho toàn bộ nguyên liệu vừa giã nhuyễn ra dĩa.
    • Cách làm nộm đu đủ rắc đậu phộng rang đâm nhỏ lên trên nữa là có thể thưởng thức được ngay.

    7. Cách làm nộm hoa đu đủ độc đáo của người dân tộc Thái Tây Bắc

    7.1. Nguyên liệu

    • Hoa đu đủ đực: 1 nhánh lớn
    • Cà rừng (rửa nước thật sạch và cắt thành các khoanh tròn mỏng): Số lượng tùy khẩu vị
    • Rau thơm (rau mùi, húng tím) rửa sạch, xắt nhỏ
    • Lạc rang
    • Tỏi băm
    • Ớt xắt
    • Bột nêm

    7.2. Cách làm nộm đu đủ đực miền Bắc

    • Để sơ chế hoa đu đủ đực, bạn nhặt sạch và ngâm nước. Sau đó, vớt hoa ra, để rổ cho ráo. Tiếp đến, luộc hoa đu đủ đực chín vừa, không bị dai.
    • Trộn hoa đu đủ vừa luộc chín cùng các nguyên liệu còn lại, để yên 20 phút ngấm hương vị rồi thưởng thức.

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Nộm Đu Đủ Thịt Bò Khô Ngon, Thơm Hết Cỡ Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Nộm Đu Đủ Với Cà Rốt Cực Ngon Cho Ngày Hè Thanh Mát
  • Cách Làm Nộm Tai Heo Đu Đủ Ngon Cho Thực Đơn Ngày Mới
  • Cách Làm Nộm Đu Đủ Xanh Với Tai Heo Theo Kiểu Miền Bắc
  • 4 Cách Làm Món Nộm Đu Đủ Ngon, Đơn Giản
  • Học Người Thái Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Ba Khía Đậm Đà Chua Cay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cánh Gà Sốt Teriyaki Của Nhật
  • Cách Làm Thịt Gà Viên Teriyaki Thơm Ngon Vàng Ruộm Cho Cả Nhà
  • Gà Nướng Ngon Với Bí Quyết Ướp Gà Từ Muối Ớt, Mật Ong
  • Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Hến Xúc Bánh Tráng Cực Dễ Làm.
  • Nguyên liệu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, cà chua mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi bỏ hạt đi và cắt múi cam. Đậu đũa các bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 5 – 6cm.

    Đu đủ bạn cắt làm đôi rồi bỏ hạt, sau đó bạn dùng đồ bào đu đủ để bào chúng ra thành từng sợi vừa ăn. Lưu ý, bạn nên bào sợi đu đủ sao cho có độ to vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng để có thể thấm được hết gia vị, giúp món gỏi ngon hơn.

    Lưu ý nhỏ: Đu đủ được coi như là nguyên liệu chính của món gỏi. Do đó, bạn phải chọn được đu đủ ngon thì món gỏi mới ngon được. Bạn nên chọn đu đủ xanh hơi có màu hường một chút thì món gỏi mới thêm đẹp mắt. Bên cạnh đó, sau khi rửa sạch đu đủ, bạn nên ngâm vào nước đá rồi vớt ra để ráo thì đu đủ sẽ giữ được độ giòn, trộn gỏi sẽ ngon hơn.

    Ba khía bạn nên rửa sạch, rồi đem trụng sơ qua với nước sôi, ướp thêm đường, bột ngọt để giảm đi độ mặn của ba khía. Thêm vào đó, bạn nên ướp thêm giấm gạo, tỏi và ớt để ba khía thơm ngon hơn.

    Bước 2: Làm nước trộn gỏi

    Các bạn cho khoảng 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh nước mắm cùng 4 muỗng nước mắm rồi khuấy đều lên. Tiếp đến, bạn cho tỏi đã cắt lát vào trong nước trộn gỏi cho nước trộn gỏi dậy mùi.

    Bước 3: Trộn gỏi

    Bước đầu tiên, bạn cho đậu đũa vào và giã dập. Tiếp đến, bạn cho thêm cà chua, đu đủ và ba khía lần lượt vào và giã dập chung với nhau để giúp cho gia vị thấm đều vào các nguyên liệu, làm món gỏi thêm phần hấp dẫn.

    Tiếp tục cho thêm củ hành tím đã bào lên trên hỗn hợp gỏi, rồi từ từ rưới phần nước trộn gỏi và đậu phộng, rau quế vào và trộn đều tay cho tới khi cảm thấy phần gỏi thấm đều.

    Thành phẩm

    Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt trộn gỏi kết hợp với vị mặn mặn của ba khía mang lại một vị rất đặc trưng và lạ miệng. Đu đủ thì cực kỳ giòn, thấm đều các gia vị. Lâu lâu khi ăn, bạn sẽ ăn trúng phải những hạt đậu phộng giúp dậy thêm mùi thơm cũng như độ hấp dẫn của món ăn rất nhiều.

    Bạn sẽ quan tâm:

    Tham khảo một số loại gia vị đang có bán tại Bách Hóa XANH:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Kiểu Thái Như Ty Thy
  • Cách Làm Gỏi Đu Đủ Thái Lan Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chuẩn Thái Lan Như Ty Thy
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Trộn Hàn Quốc Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Làm Món Gà Tây Nướng Cho Ngày Giáng Sinh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100