Top 7 # Cách Làm Món Tôm Xe Cán Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Về Biển Gò Công Ăn “Tôm Xe Cán”

Rõ ràng là con tôm đập, hà cớ gì gọi nó là con “tôm xe cán”? Câu chuyện trà dư tửu hậu có lúc trở thành gia vị khiến món ăn trở nên khác lạ.

Về Gò Công lần nào cũng được nếm món ngon. Mắm tôm chà, mắm còng, mắm nha… tuy là đặc sản nhưng ăn hoài cũng chán. Giữa trưa nắng chang chang, mấy ông bạn chí cốt lụi hụi ra sân sau nhà hốt lên một mớ tôm, nhìn thấy kỳ cục: tôm khô mà không phải tôm khô. Lấy một con nhai sống, nghe giòn giòn, dai dai, vị ngọt của thịt tôm có tẩm ướp thêm gia vị lan từ đầu lưỡi xuống dạ dày.

Nhưng các chiến hữu ở xứ Gò không cho khách ăn sống mà vội vàng bắc chảo dầu, đổ mớ tôm vô chiên cho giòn, bốc mùi thơm lựng. Khách nuốt nước miếng thòm thèm, còn chủ nhà cho tôm ra dĩa, ráng lục lọi trong bếp được trái ớt sừng xắt khoanh, mấy cọng rau ngò, vài mắt me chín dầm nước mắm, mời khách nhập tiệc mà vẫn áy náy, xuýt xoa phân trần: phải chi có thêm mấy trái xoài sống, vài trái dưa leo trộn gỏi thì tuyệt cú mèo. Nhưng có hề chi, con tôm lạ chiên giòn ăn vô miệng cảm thấy hơn đứt con tôm sú luộc nước dừa của vùng Cà Mau, Bạc Liêu.

Lúc khách đã ngà ngà, dĩa tôm vơi hơn phân nửa, gia chủ mới bật mí chuyện con tôm lạ. Thật ra, nó chỉ là tôm biển, tôm đất, vùng ven biển Gò Công nơi nào cũng có. Bắt được mớ tôm tươi mang về, chủ nhà làm sạch, lặt bỏ đầu, lột vỏ chừa lại khúc đuôi, xong tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Nếu mang đi phơi khô như con tôm khô thông thường thì chẳng có gì để nói. Đàng này, tẩm ướp gia vị xong, gia chủ tỉ mẩn bỏ từng con tôm lên chiếc thớt gỗ, dùng con dao yếm to bản đập một nhát vừa đủ sức cho nó “dẹp lép như con tép”, rồi trải lên sàn, lên nia phơi nắng. Mùa này, chỉ phơi hai nắng là con tôm vàng ươm, thơm phức, nướng hay chiên ăn kèm với rau sống, gỏi xoài, chuối chát, khế chua đều ngon bá cháy.

Nhưng rõ ràng đây là con tôm đập, hà cớ gì mà gọi nó là con “tôm xe cán”? Mấy ông bạn ở xứ Gò Công cười ha hả kể rằng, có lần một ông nhậu xỉn bị vợ cự, tức mình thảy nguyên bịch tôm ra đường. Hai vợ chồng cà nanh chẳng ai chịu ra lượm vô, xe chạy qua chạy lại cán mấy con tôm dẹp lép, tới chừng tiếc của mang vô ăn thử thì thấy coi bộ ngon hơn con tôm đập bằng dao, nên đặt luôn cái tên “tôm xe cán” cho nó… hấp dẫn.

Chuyện thiệt hay tiếu lâm bàn nhậu thì chưa biết, nhưng ai ăn cũng khen con “tôm xe cán” ngon hơn gấp mấy lần con tôm khô, lại khó kiếm. Cũng có thể do làm “tôm xe cán” dụng công rất nhiều nên ít người sản xuất đại trà, chỉ nhà nào có đăng đó, lưới đáy hoặc tàu đánh tôm mới chế biến món tôm kỳ cục này, nên nó thuộc hàng quý hiếm, Lẽ dĩ nhiên, thứ nào quý hiếm thì đắt đỏ, cho nên con tôm khô Gò Công chỉ có 300.000 – 400.000 đồng/kg trong khi con “tôm xe cán” giá lên đến 1 – 1,2 triệu đồng/kg mà thiên hạ vẫn lùng mua cho bằng được.

Sự Khác Biệt Giữa Yến Mạch Cắt Đôi, Cán Dẹt Và Cán Vỡ

Yến mạch là một món ăn sáng cho nhiều người Úc, cho dù đó là một bát cháo, granola với trái cây hoặc thậm chí trong bánh nướng xốp. Loại yến mạch của chúng tôi là yến mạch nhanh hoặc yến mạch cán, nhưng có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa hai loại này không? Và những gì về dinh dưỡng với yến mạch cắt đôi?

Trước tiên, hãy xem những lợi ích sức khỏe chung của việc bao gồm yến mạch trong chế độ ăn uống của chúng ta.

“Yến mạch là một nguồn ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi bao gồm chất xơ, vitamin B, vitamin E, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa”, Alexandra Parker, chuyên gia dinh dưỡng thực hành từ The Bites Truth, nói với The Huffington Post Úc. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và giúp giữ cho ruột của chúng ta thường xuyên.

Yến mạch cũng chứa chất chống oxy hóa – đúng vậy, chúng không chỉ có trong trái cây và rau.

“Trên thực tế, chúng là loại ngũ cốc duy nhất cung cấp avenanthramides, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng histamine có thể làm giảm bệnh tật”, Parker nói.

“Yến mạch thường có GI thấp (tùy thuộc vào loại), vì vậy bạn sẽ thấy chúng làm bạn no và duy trì năng lượng lâu hơn. Chúng cũng hỗ trợ trong việc ngăn chặn lượng đường trong máu”, chuyên gia dinh dưỡng được công nhận từ The Bites Truth Anna Debenham giải thích.

“Yến mạch có hàm lượng natri (muối) thấp tự nhiên và là một trong số ít các loại ngũ cốc ăn sáng không có muối.”

Debenham nói với HuffPost Australia: “Sự khác biệt giữa các loại yến mạch cán dẹt hay cán vỡ đều phụ thuộc vào mức độ” như các loại này đã được xử lý theo hướng như thế nào. Điều này ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu và thời gian nấu của chúng. Tất cả yến mạch bắt đầu như những tổ yến, đó là những hạt nguyên vẹn, không vỡ. Thông thường, sau đó chúng được rang ở nhiệt độ thấp trước khi được chế biến thành các loại yến mạch khác.

1. Yến mạch cắt đôi

Loại này chính là những hạt yến mạch nguyên hạt, sau khi được tách lớp vỏ trấu bên ngoài sẽ được cát đứt thành đôi bằng máy cắt, nó như những hạt gạo được bẻ đôi

“Loại này chế biến mất nhiều thời gian nhất để nấu (khoảng 30 phút) tuy nhiên có hương vị thơm ngon và kết cấu dai.”

2. Yến mạch cán dẹt hay còn gọi cán nguyên

“Đây là toàn bộ yến mạch được hấp, đầu tiên để làm cho chúng mềm và dẻo, sau đó được cán để làm phẳng chúng đến độ dày cụ thể”

“Quá trình chế biến bổ sung này có nghĩa là chúng nấu nhanh hơn (trong khoảng 2 – 5 phút). Yến mạch cán có xu hướng giữ được hình dạng khi nấu.”

“Đây là những loại bột yến mạch nguyên chất được chế biến nhiều nhất trong số ba loại yến mạch. Chúng được nấu chín một phần, sấy khô, sau đó được cán và ép mỏng hơn yến mạch để cho yến mạch nấu nhanh hơn”.

“Chúng thường có sữa bột gầy, chất nhũ hóa và các chất bảo quản khác được thêm vào để giúp chúng phát triển kết cấu kem khi bạn nấu chúng. Chúng có kết cấu sệt hơn, vì chúng giữ được hình dạng ít hơn khi nấu.”

Loại yến mạch nào là lành mạnh nhất?

Trong khi bản thân yến mạch khỏe mạnh, có một số lựa chọn bổ dưỡng hơn giúp chúng ta no lâu hơn.

“Trong khi cả ba giống đã trải qua một mức độ chế biến khác nhau, dẫn đến thời gian nấu, mùi vị và kết cấu khác nhau, tất cả chúng đều là những lựa chọn bổ dưỡng”. “Tất cả chúng đều có nguồn gốc từ toàn bộ yến mạch, cho chúng cấu hình dinh dưỡng tương tự nhau. Một số khác biệt về dinh dưỡng nằm ở GI, hàm lượng chất xơ và các thành phần được thêm vào.”

Sử Dụng Yến Mạch Cán Mỏng Như Thế Nào?

Yến mạch có nhiều dạng: yến mạch nguyên hạt, nguyến mạch cán mỏng, yến mạch cán mịn. Vậy cách sử dụng yến mạch cán mỏng như thế nào.

Tùy vào cách mục đích sử dụng để chọn loại yến mạch phù hợp. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về yến mạch cán mỏng cũng như cách sử dụng của nó để sử dụng yến mạch hiệu quả nhất.

Yến mạch cán mỏng khác các loại yến mạch khác như thế nào

Hiện nay có các dạng yến mạch phổ biến đó là: Yến mạch nguyên hạt, yến mạch cán mỏng, yến mạch cắt nhỏ và yến mạch nghiền mịn.

Yến mạch cán mỏng là yến mạch nguyên hạ được cán cho mỏng và dẹt đi, vẫn giữ nguyên hình dáng và kích thước hạt yến mạch. Yến mạch cán mỏng giúp người dùng không mất thời gian sơ chế, thích hợp để sử dụng trong nhiều trường hợp.

Một số gợi ý chế biến yến mạch cán mỏng

Cháo, súp yến mạch

Yến mạch có thể dùng để nấu cháo cùng với các nguyên liệu khác tạo thành nhiều món ăn phong phú như cháo yến mạch trứng gà, cháo yến mạch tôm, cháo yến mạch thịt bò cần tây, cháo yến mạch thịt băm – carot, cháo yến mạch cá hồi, súp yến mạch gà-nấm, cháo yến mạch rau củ (cà rốt, bí đỏ…).

Bánh yến mạch

Yến mạch có thể dùng với bột mì, thơm chút bơ, phomai, hoa quả và một số nguyên liệu khác là bạn có thể làm ra các loại bánh nướng thơm ngon như bánh táo yến mạch, bánh yến mạch chuối, bánh yến mạch dâu tây… cho mọi người thưởng thức.

Sữa chua hoa quả yến mạch

Yến mạch cán mỏng có thể trộn với sữa chua, hoa quả (chuối, dâu tây, bơ, kiwi, táo) cùng các loại hạt khác (óc chó, hạnh nhân…) để ăn trực tiếp, một món ăn tiện lợi, thơm ngon và nhiều dưỡng chất.

Tẩy tế bào chết cho da

Ngâm yến mạch vào nước để yến mạch nở mềm ra, tạo thành hỗn hợp sệt vừa phải để rửa mặt, matxa hoặc tẩy tế bào chết cho da. Yến mạch hoàn toàn từ thiên nhiên không có hóa chất, ít gây kích ứng nên phù hợp với da nhạy cảm. Sau một thời gian sử dụng Bnj sẽ thấy da mịn màng và trắng sáng dần lên.