Xôi Thịt – Một Nét Ẩm Thực Hải Phòng

--- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Quán Xôi Ngon Nhất Tại Hải Phòng
  • Cách Làm Salad Rau Xà Lách Nhanh Và Ngon (Công Thức Chuẩn)
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà – Yến Sào Nest Art
  • Các Món Ăn Làm Từ Tổ Yến – Dễ Làm Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Yaourt Nếp Cẩm “Bất Bại”
  • Xôi thịt kho tàu Hải Phòng

    Sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, tạm thời sống và làm việc ở Hà Nội vài năm, tôi tự nhận thấy người Hải Phòng hình như sành ăn và khó tính hơn hẳn. Hà Nội có lợi thế là nơi tập trung của ẩm thực tứ xứ, cộng với chính những món ngon Hà thành tạo nên nền ẩm thực phong phú. Song có lẽ chính vì có quá nhiều luồng ẩm thực, cộng với dân nhập cư như tôi rất đông, một bộ phận người dân sinh sống ở Hà Nội khá dễ tính với ẩm thực. Nhiều hàng quán ở Hà Nội nổi tiếng mà khi đến ăn tôi không hiểu tại sao, thậm chí thất vọng.

    Quay lại câu chuyện món ăn Hải Phòng. Nhắc đến Hải Phòng chắc nhiều người nhớ ngay tới bánh đa cua và nem cua bể, cũng như hải sản. Nhưng món đầu tiên của Hải Phòng tôi giới thiệu với các bạn đọc là món xôi thịt.

    Miếng nhớ

    Xôi thịt Hải Phòng là thịt kho tàu, hay còn gọi là khâu nhục, không phải thịt xá xíu hay thịt rán. Tuy nhiều người gọi là khâu nhục, nhưng tôi thấy nó khác với khâu nhục ở Lạng Sơn. Khâu nhục Lạng Sơn béo, ngậy, mỡ và nhừ. Ăn một lần khá thú vị nhưng chỉ khi bạn là khách du lịch thôi, chứ biến nó thành món ăn sáng chắc không thể. Thịt kho ăn kèm xôi ở Hải Phòng vẫn mang bóng dáng khâu nhục, nhưng đã biến tấu đi nhiều. Nghe nói ngày trước ở Hải Phòng nhiều người Trung Quốc, mà ở đây hay gọi là người Tàu lắm, nên có những gia đình học được cách kho thịt của họ. Vậy nên sự tương đồng giữa thịt kho Hải Phòng với khâu nhục Lạng Sơn có thể lý giải được.

    Miếng thịt kho Hải Phòng vẫn là miếng ba chỉ có bì được xâm và chiên nở phồng trước khi kho, kiểu to bản như khâu nhục nhưng mỏng hơn, gia vị không đậm và không nhừ như khâu nhục Lạng Sơn. Kích thước như vậy phù hợp với việc ăn cùng xôi và khẩu phần vừa đủ. Điểm chung là vậy nhưng màu sắc miếng thịt, mùi thơm và độ nhừ thì mỗi nơi mỗi khác. Ngoài ra không phải quán nào cũng có dưa góp, thường những quán nhỏ và không nổi tiếng thì không làm món ăn kèm này. Dưa góp đu đủ/su hào và cà rốt tôi thấy ngon và hợp với xôi thịt hơn dưa chuột muối xổi. Cái này thì ý kiến cá nhân thôi. Quan điểm của tôi là: ra những quán xôi thịt nổi tiếng để ăn xôi thịt, không ăn xôi pate hay lạp xưởng gì cả, nên cứ chăm chăm một thứ thôi.

    Vào những ngày mát trời hoặc hơi se se lạnh, thưởng thức bát xôi thịt, rưới nước kho, chêm thêm vài miếng dưa góp giòn chua chua ngọt ngọt, kết thúc bằng ly sữa đậu nành… hà, ấm bụng từ sáng đến trưa luôn. Thực ra tôi thường ăn bữa tối ở nhà khá đều đặn, lại cũng thuộc dạng lười đi nên chưa ăn xôi thịt buổi tối ở Hải Phòng bao giờ, cảm giác khá là thiếu sót nhỉ. Có lẽ hôm nào đó nên mò đi thử những địa chỉ quán xôi buổi tối và thử nghiệm cho tròn?

    Đi xa quê nhà, những ngày gió mát đi lang thang Hà Nội, té tạt những hàng xôi nổi tiếng hay bình dân ở đây, chưa địa chỉ nào níu giữ được tâm hồn ăn uống sôi nổi của tôi như xôi thịt Hải Phòng.

    Ăn ở đâu?

    Giới thiệu với mọi người bộ sưu tập địa chỉ ăn xôi thịt  của một user rất có tâm trên Foody.

    Đặc điểm của đa số quán xôi thịt ngon ở Hải Phòng là quán vỉa hè, không gian rất có hạn. Nên nếu bạn là khách du lịch thì tôi đề xuất nên đi taxi/xe ôm hoặc vui hơn là đi bộ nếu bạn ở gần điểm bán xôi nổi tiếng. Còn nếu có người đón hoặc mượn được xe máy để làm một vòng tour ẩm thực quanh thành phố thì bạn quá là may mắn luôn rồi ấy!

    Xôi thịt Lãn Ông

    Địa chỉ: 22A Lãn Ông – Phan Bội Châu – Hồng Bàng – Hải Phòng

    Mức giá: Khoảng 20.000-30.000

    Giờ bán: Buổi sáng

    Nhắc đến danh tiếng xôi thịt Hải Phòng, không thể không nhắc đến xôi thịt Lãn Ông. Rất khó để nói đây có phải hàng xôi ngon nhất Hải Phòng không vì mỗi người một khẩu vị, nhưng chắc chắn là quán này nổi tiếng nhất. Khách hàng đến ăn tại chỗ và mua mang đi luôn nườm nượp, bác chủ và người phụ luôn chân luôn tay. Chính xác thì tôi sẽ nói là họ có lộc bán hàng, thực sự đấy! Vì hai hàng xôi còn lại cá nhân tôi thấy không hề kém cạnh gì, nhưng khối lượng xôi và các món ăn kèm bán ra trong một buổi sáng có lẽ chỉ bằng 1/3 quán này.

    Điểm tôi thích nhất ở quán này là tẩm ướp thịt rất thơm, gia vị thì tùy hôm lúc nhạt lúc vừa. Lúc đầu mới được dẫn đi ăn thì tôi chỉ biết mỗi quán này thôi, bởi so với những hàng bình dân gần nhà hoặc trường học tôi thường ăn, thì rõ ràng trình độ khác xa nhau. Tuy nhiên sau một thời gian ăn thường xuyên, và thử thay đổi khẩu vị ở hai hàng khác, tôi dần nhận ra những điểm nên được thay đổi ở đây.

    Thứ nhất, thịt hơi nhừ và bở, tỷ lệ mỡ cũng hơi nhiều nên dễ ngấy, và nêm gia vị đôi lúc không ngấm nên thịt nhạt, dù nước thịt vẫn ngon.

    Thứ hai, không thể chối cãi và em tôi cũng công nhận, xôi hơi nát. Tôi không thích xôi nát vì khi bạn thêm nước thịt vào, bát xôi của bạn sẽ nhão nhoét nếu ăn không đủ nhanh.

    Thứ ba, dưa góp kém độ chua ngọt dù rất giòn, và để sẵn trên bàn nên nói trắng ra là người sau đa số ăn thừa của người trước. Cá nhân tôi cũng hạn chế ăn dưa góp khi nhận ra điều đó.

    Xôi thịt bà Ngọ

    Địa chỉ: 332 Lý Thường Kiệt – Hồng Bàng – Hải Phòng

    Mức giá: Khoảng 20.000-30.000

    Giờ bán: Buổi sáng

    Quán lúc nào cũng có người ra người vào, rất thong dong chứ không nườm nượp như xôi thịt Lãn Ông. Chắc phần nào cũng vì quy mô quán mang tính gia đình khá nhỏ, và vị trí nằm không bắt mắt, thuận tiện đi lại như quán kia.

    Thịt mềm, nạc mỡ vừa phải nhưng mùi mình thấy không thơm và hấp dẫn bằng Lãn Ông. Tuy nhiên vẫn là món thịt rất hấp dẫn. Ngoài ra thì xôi vừa ăn, ko bị bết dính , dưa góp cũng ngon hơn. Nói chung tùy khẩu vị người ăn. Cá nhân tôi thấy ăn uống sạch sẽ và gọn gàng hơn xôi Lãn Ông. Đôi khi bạn sẽ phải đánh đổi chất lượng một chút khi số lượng bùng nổ chẳng hạn.

    Xôi thịt Minh béo

    Địa chỉ: 02 Ký Con – Hồng Bàng – Hải Phòng

    Mức giá: Khoảng 20.000-30.000

    Giờ bán: Buổi sáng

    Nghe nói buổi sáng cô chủ bán xôi, trưa bán cơm rang. Cả hai món có vẻ đều được ưa chuộng.

    Ở đây tôi mới mua mang về thôi chứ chưa ngồi ăn trực tiếp bao giờ. Vị trí của quán hiện tại cũng là sâu nhất so với từ mặt đường Quang Trung đông đúc đi vào, một đầu phố do đang xây dựng kè ven sông nên tự nhiên lại thành ngõ cụt, hơi hỗn độn.

    Hiện tại tôi thấy đây là địa chỉ xôi thịt ưa chuộng nhất của mình, ít nhất cho đến khi tìm thấy “nàng thơ” mới nếu có. Nói đúng ra tôi vẫn còn đang kỳ vọng vào điều gì đó bùng nổ hơn nữa ở những địa chỉ xôi thịt nổi tiếng ở quê nhà. Tuy vậy hiện tại, xôi thịt cô Minh béo đã trung hòa được ưu nhược điểm của hai quán xôi trên, không hoàn toàn giống 100% mà vẫn có những đặc điểm riêng. Xôi vừa ăn không nát, dưa góp vừa miệng, quan trọng là thịt tỷ lệ nạc mỡ và độ nhừ hợp lý, gia vị đủ thơm mà không nồng, mắm muối vừa miệng. (Tôi vẫn thích mùi gia vị thơm của bên Lãn Ông nhất).

    Kết

    Hạnh phúc không chỉ là được ăn ngon, nhưng chắc chắn được ăn ngon là một dạng hạnh phúc. Khi bạn có tâm trạng thưởng thức ẩm thực có nghĩa đầu óc bạn đang thư thái hoặc ít nhất không quá stress- tin tôi khi tôi nói điều đó thực sự quan trọng. Thưởng thức món ăn ngon, hợp khẩu vị, hợp vệ sinh và túi tiền, hợp thời tiết nữa, thì rất khó để không thỏa mãn đúng không ạ?

    Tôi chắc sẽ tìm cơ hội để chu du tìm kiếm địa chỉ xôi thịt thỏa mãn được cái khẩu vị khó tính của mình, để được cười sung sướng khi ăn ngon và tạm thời thoát khỏi sự xô bồ mệt mỏi của cuộc sống, dù chỉ trong giây lát.

    Bình chọn

    Share this:

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xoài Dầm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn, Cay Xít Xoa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt Siêu Ngon
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bé Yêu
  • Cách Làm Xíu Mại Chuẩn Vi Siêu Ngon Hấp Dẫn Nhất 2022
  • Học Ngay Các Món Rau Xào Chay Cho Một Bữa Ăn Nhẹ Nhàng Và Thanh Tịnh
  • Cách Làm Món Bún Cá Hải Phòng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Tôm Hải Phòng
  • Cách Làm Món Bún Tôm Hải Phòng Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Nhà Thưởng Thức Cuối Tuần
  • Cách Làm Bún Trộn Tôm Thịt Nhanh Gọn Với Gói Bún Khô
  • Cách Nấu Bún Với Lòng Heo Thơm Ngon Đánh Thức Vị Giác Với Nồi Nấu Phở
  • Bún Đậu Lòng Heo Thập Cẩm Đổi Gió Cho Những Ngày Chán Cơm
  • Bạn là một người đam mê khám phá ẩm thực những món ăn vùng miền? Bạn đã ngán với những công thức nấu ăn thông thường và muốn đổi vị cho thực đơn bữa ăn gia đình thêm phong phú, lạ miệng? Món bún cá Hải Phòng sẽ là lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn.

    Bún cá Hải Phòng là một món ngon miền Bắc khá nổi tiếng. Để thực hiện món ăn này không cần quá cầu kì, nhưng cần sự tinh tế, tỉ mỉ của người đầu bếp, để có món ăn ngon đúng chất Hải Phòng. Trước tiên, cần chuẩn bị cá thu tươi, nạo lấy thịt ướp với mắm ngon, hạt nêm, tiêu xay, thì là băm nhuyễn và chút bột nghệ để làm tăng màu sắc và độ hấp dẫn cho cá. Sau đó, cá được đem vào quết đều tay để cá được mịn, dẻo và tăng độ dai ngon cho cá sau khi chế biến. Đặc biệt, chả cá được quết bằng tay sẽ ngon hơn nhiều so với dùng máy xay. Cá trắm bỏ xương, cắt miếng dài bằng ngón tay, ướp chút hạt nêm, bột nghệ cho thấm. Vo chả cá thu đã quết nhuyễn thành từng viên tròn nhỏ, đều. Bắc chảo nóng, cho dầu vào đun cho khi dầu nóng già, thả từng viên cá thu và cá trắm vào chiên vừa lửa để đạt màu vàng đẹp mắt, đều 2 mặt. Ngoài ra, món bún cá Hải Phòng còn rất thú vị bởi rau ăn kèm hấp dẫn, lạ miệng. Dọc mùng tước vỏ, bóp muối cho ra bớt mủ và xả sạch. Trần qua xương ống và cho vào nồi cùng xương, da cá; thêm cà chua và chút hạt nêm sao cho trọn vị hài hòa chua, mặn, ngọt… Xếp bún ra tô, trên bày dọc mùng, cá rán, chả cá, thêm chút hành lá thái nhỏ và hành phi, chan nước dùng nóng lên bún. Món bún cá Hải Phòng được ăn kèm rau chuối, rau cần nước, rau muống bào, các loại rau thơm… Nếu bạn thích ăn cay có thể nêm thêm chút tương ớt Bắc cho thêm chút the cay hấp dẫn. Thưởng thức món bún cá Hải Phòng, chắc chắn thực khách sẽ vô cùng thích thú với từng miếng cá vàng ruộm, giòn tan bên ngoài và bên trong thịt trắng, mềm, thơm quyện cùng hương vị thanh mát, đặc trưng của dọc mùng, cần nước khiến bạn có thể ăn hoài mà không ngán.

    Với biến tấu từ món bún cá Hải Phòng bạn không chỉ được đổi vị cho thực đơn hàng ngày thêm phong phú, mà còn “thấm” nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của thành phố cảng Hải Phòng, như một đại diện tiêu biểu cho những món ngon miền Bắc thật đặc trưng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng Ngon Đúng Điệu, Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng
  • Cách Nấu Bún Thang Đặc Sản Hà Nội Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bún Thang Hà Nội (Công Thức Cổ Truyền)
  • Cách Làm Bún Thang Hà Nội
  • Top 10 Quán Xôi Ngon Nhất Tại Hải Phòng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Salad Rau Xà Lách Nhanh Và Ngon (Công Thức Chuẩn)
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà – Yến Sào Nest Art
  • Các Món Ăn Làm Từ Tổ Yến – Dễ Làm Và Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Yaourt Nếp Cẩm “Bất Bại”
  • Cách Làm Bánh Tai Yến Thơm Ngon Béo Ngậy
  • 1

    Trang Cao xôi xéo

    146 Hoàng Minh Thảo, quận Lê Chân, Hải Phòng

    Địa chỉ: 146 Hoàng Minh Thảo, quận Lê Chân, Hải Phòng

    Giá tiền: 20.000đ – 40.000đ

    Nếu bạn là một tín đồ của món xôi xéo thì nhất định không thể bỏ qua địa chỉ xôi xéo Trang Cao nổi tiếng này. Trang Cao xôi xéo đã có thương hiệu khá lâu tại thành phố Hải Phòng và nhận được rất nhiều sự yêu mến của các thực khách.

    Xôi xéo mềm dẻo, có hương vị ngọt bùi đúng chuẩn, ăn kèm với thức ăn cùng nước mỡ gà tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời. Rắc thêm một chút hành phi sẽ giúp cho món ăn càng đậm vị và thơm ngon hơn. Trang Cao xôi xéo thu hút thực khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mà quán xôi còn có dịch vụ ship hàng tận nơi, cực kỳ nhanh gọn và tiện lợi với mọi đối tượng khách hàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Thịt – Một Nét Ẩm Thực Hải Phòng
  • Cách Làm Xoài Dầm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn, Cay Xít Xoa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt Siêu Ngon
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bé Yêu
  • Cách Làm Xíu Mại Chuẩn Vi Siêu Ngon Hấp Dẫn Nhất 2022
  • Cách Làm Món Bún Tôm Hải Phòng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Tôm Hải Phòng Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Nhà Thưởng Thức Cuối Tuần
  • Cách Làm Bún Trộn Tôm Thịt Nhanh Gọn Với Gói Bún Khô
  • Cách Nấu Bún Với Lòng Heo Thơm Ngon Đánh Thức Vị Giác Với Nồi Nấu Phở
  • Bún Đậu Lòng Heo Thập Cẩm Đổi Gió Cho Những Ngày Chán Cơm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Sóc Trăng Đúng Cách
  • Món bún tôm đẹp mắt và ngon miệng rất thích hợp trong những ngày trời nóng nực, chán cơm thèm bún. Nguyên liệu:

    • Tôm sú hoặc tôm giảo: 3 lạng
    • Cà chua: 2 quả
    • Thịt ba chỉ: 200gr
    • Nấm mèo (mộc nhĩ): 2 cái
    • Nấm hương: 5 cái
    • Thìa là: 1 bó
    • Rau cần: 1 bó
    • Hành củ
    • Xương gà hoặc xương heo để nấu nước xương (không dùng xương đầu vì sẽ dễ hôi).

    Cách làm:

    Nấu nước xương: Bắc nồi nước sôi, cho xương chần qua rồi đổ nước đó đi. Xong lại đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ ăn với bún. Cho vào chút muối. Nấu với lửa to cho tới khi sôi thì vặn nhỏ lại. Hớt bọt và váng béo cho nước trong. Đun nhỏ lửa từ 2-3 giờ. Xong thì trút ra để riêng phút cuối cùng mới dùng tới.

    – Tôm rửa sạch, rút chỉ đen vứt đi, lột đầu và vỏ bỏ qua một bên. Phần thân tôm đem ướp với 1 muỗng cafe muối. Phần đầu và vỏ đem rang cho chín khô, sau đó cho vào cối giã nát. Trút vỏ tôm đã giã này vào cái rây rồi lọc lấy nước tôm.

    – Thịt heo thái miếng mỏng, to vừa ăn.

    – Mộc nhĩ rửa vò nhẹ nhiều lần bằng nước muối cho sạch. Ngâm mộc nhĩ và nấm hương vào nước ấm, cho thêm tí đường (1 đường + 4 nước), thời gian ngâm từ 20-30 phút, thấy mềm vừa đủ ăn thì lấy ra, thái sợi to bản khoảng 1cm.

    – Nhặt rửa rau cần cho sạch, cắt khúc vừa đủ bỏ vô tô bún ăn. Chần sơ qua nước sôi cho mềm, để qua một bên.

    – Cà chua bổ múi cau.

    – Hành củ lột vỏ, xắt lát mỏng

    – Thìa là rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ vừa ăn.

    – Bắc cái nồi to vừa đủ nấu nước dùng lên bếp, cho một ít hành củ xắt nhỏ vào phi thơm, sau đó cho tôm đã lột vỏ vào xào chừng 3 phút, tôm chín, săn thì vớt ra ngoài.

    – Cho tiếp 1 ít hành củ xắt lát vào nồi, phi tiếp cho thơm rồi cho thịt vào xào, nêm chút nước mắm, bột ngọt, muối cho có vị. Phần thịt này săn chín thì trút ra bỏ vào chung với phần tôm vừa xào trước đó.

    – Tiếp tục cho 2 loại nấm đã thái sợi vào nồi, xào khoảng 3 phút, nêm chút nước mắm. Nấm săn, ngấm thì trút ra 1 cái chén riêng.

    – Phần hành củ xắt lát còn lại cho hết vào nồi, phi thơm rồi cho cà chua vào xào cho chín, ra nước, thì đổ nước dùng đã nấu ở bước chuẩn bị vào. Trút hết nước lọc tôm khi nãy vào trong nồi luôn.

    – Đun sôi nước, sau đó nhỏ lửa nêm nếm lại. Nêm sao cho hơi nhạt một tí vì tôm thịt nấm khi nãy đã hơi mặn rồi.

    – Trước khi ăn thì trụng sơ bún qua nước sôi.

    – Cho bún vào tô, xếp rau, tôm, thịt, nấm, thìa là lên mặt bún rồi chan nước dùng vào ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Cá Hải Phòng
  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng Ngon Đúng Điệu, Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng
  • Cách Nấu Bún Thang Đặc Sản Hà Nội Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bún Thang Hà Nội (Công Thức Cổ Truyền)
  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Cá Hải Phòng Ngon Đúng Điệu, Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Bún Cá Hải Phòng
  • Cách Làm Món Bún Tôm Hải Phòng
  • Cách Làm Món Bún Tôm Hải Phòng Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Nhà Thưởng Thức Cuối Tuần
  • Cách Làm Bún Trộn Tôm Thịt Nhanh Gọn Với Gói Bún Khô
  • Nguyên liệu:

    -500g cá thu

    -500g cá trắm

    -1kg bún

    -2 xương ống

    -1 hoa chuối

    -1 bó rau muống

    -4 đoạn dọc mùng

    -Rau sống

    -1 củ nghệ

    -3 quả cà chua

    -1 bó thì là

    -Gia vị

    Cách làm:

    Bước 1: Rửa sạch xương ống cho vào nồi to linh, trong khi đó các bạn tiến hành lọc cá, thịt và xương ra riêng, sau đó cho xương cá vào linh cùng xương ống để làm nước dùng, khi nước dùng được các bạn cho cà chua và nêm gia vị cho vừa ăn.

    Bước 2: Thịt cá thu đem giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn, ướp cùng với nước mắm, bột nêm và tiêu khoảng nửa tiếng rồi trộn cùng với nghệ xay chắt lấy nước và chút lá thì là băm nhỏ, sau đó viên lại thành từng viên nhỏ. Thịt cá trắm thái thành miếng mỏng, ướp mắm, bột nêm. Cuối cùng cho thịt cá thu và cá trắm lần lượt vào rán giòn, để ráo mỡ.

    Bước 3: Hoa chuối thái mỏng ngâm với nước muối pha loãng sẽ không bị thâm, rau muống thì bỏ lá, chẻ cuống thành những cọng nhỏ và cũng ngâm nước muối pha, dọc mùng tước vỏ, cắt vát và ngâm nước, còn rau sống rửa sạch, tất cả rau trên vớt ra rửa lại bằng nước và để ráo.

    Theo Homnayangi

    Nhớ mùi bún cá Kiên Giang

    Phần thịt cá trắng tinh, mềm dai kết hợp với nước dùng thanh ngọt đã tạo cho món ăn xứ biển Kiên Giang một sức cuốn hút khó cưỡng.

    Cùng với bún cá Châu Đốc ( An Giang ), bún cá Kiên Giang đã tạo thành hai thương hiệu nổi tiếng khắp các tỉnh thành miền Tây Nam bộ. Ngồi ngắm cảnh biển trong khí hậu mát mẻ của buổi sớm mai hay chiều tà, tận hưởng một tô bún cá thơm ngon, bất kỳ du khách nào cũng đều đã có lý do để quay lại Kiên Giang thêm một lần nữa.

    Món ăn như một bức tranh quê được phối hợp hài hòa giữa hương và vị. Ảnh: Huấn Phan.

    Không giống món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá Kiên Giang có nguyên liệu chính là những con cá lóc béo tròn trên các dòng sông, đồng ruộng ở đây. Theo kinh nghiệm của các hàng bún cá ở Rạch Giá (Kiên Giang), cá được chọn lựa nấu bún phải là loại có lớp da trên thân màu đen, phần bụng màu trắng, lớn bằng cổ tay người lớn. Loại cá này cho thịt thơm, dai và có vị ngọt chứ không mềm và bở như cá nuôi.

    Cá sau khi làm sạch được cho vào nồi luộc chín, sau đó gỡ riêng phần thịt, xương rồi giã nát, cho vào túi lưới thả vào nồi ninh chung với các loại cá nhỏ để lấy nước dùng. Chính nhờ quá trình này nên nước dùng bún cá luôn có vị ngọt thanh tự nhiên khiến người ăn thích mê. Không chỉ có cá và nước dùng, bát bún cá Kiên Giang còn hấp dẫn người ăn nhờ phần trứng cá vàng ươm trên bề mặt. Vào mùa cá không có trứng, người dân ở đây thường lấy lòng đỏ trứng pha với tôm tươi bằm nhuyễn, đánh tơi và hấp chín. Chính thành phần này giúp món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng.

    Có thể nói, món ăn dân dã này như một bức tranh quê hài hòa giữa sắc và vị. Màu trắng của cá, của bún được điểm xuyết thêm màu đỏ của tôm, vàng của trứng, sắc xanh của hành lá cùng hương thơm thoang thoảng khiến du khách chỉ muốn tận hưởng ngay. Tuy nhiên, món ăn sẽ đầy đủ hơn khi ăn kèm với đĩa rau sống cùng chén nước mắm ớt nguyên chất đậm đà.

    Món ăn này được bán nhiều trên các con phố ở Rạch Giá, Hà Tiên hay các vùng lân cận. Mỗi bát bún thường có giá rất mềm, chỉ từ 20.000 đồng, nên bạn đừng bỏ lỡ thời cơ thưởng thức món ăn này nếu có thời cơ đến Kiên Giang.

    Theo Internet

    Thơm ngon bún cá An Giang Những ai đã từng thưởng thức bún cá là món ăn dân dã tại An Giang thì chắc hẳn sẽ muốn ăn lần hai. Du lịch An Giang ngoài việc thưởng lãm danh lam thắng cảnh như: rừng tràm Trà Sư , khu lưu niệm Chủ tịch Tôn…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Thang Đặc Sản Hà Nội Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bún Thang Hà Nội (Công Thức Cổ Truyền)
  • Cách Làm Bún Thang Hà Nội
  • Cách Làm Món Bún Thang Hà Nội Ngon Nhất
  • Thưởng Thức Vị Hà Nội Với Cách Làm Món Bún Thang
  • Cách Làm Món Bún Tôm Kiểu Hải Phòng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Khoai Môn Lệ Phố Nhân Mặn, Ngọt Chiên Giòn Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Nhân Đậu Xanh Chiên Giòn Ngon Đúng Chuẩn
  • Khoai Môn Lệ Phố Là Gì, 2 Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Nhân Đậu Xanh Và Nhân Mặn Thịt Ngon
  • Thơm Ngon Bổ Dưỡng Với Món Khoai Lang Lệ Phố Chuẩn Vị Hà Thành
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Ngon Như Ngoài Hàng
  • Bún tôm là món ăn đặc trưng của Hải Phòng với nguyên liệu chính là tôm và bún. Một số quán ăn còn cho thêm thịt ba chỉ xào khô hay chả cá, chả mực.

    Nguyên liệu nấu bún tôm cho khoảng 6 tô bún

    – 0.5 kg tôm sú,

    – 300 g xương heo,

    – 30-50 g mộc nhĩ,

    – 3 trái cà chua,

    – 300 g rau cần (có thể thay bằng cải ngọt),

    – Hành tím, hành lá, thì là, mắm, mì chính, tiêu,

    – 700 g bún tươi,

    – Ớt, chanh, rau sống và rau thơm ăn kèm nếu thích.

    Cách làm món bún tôm thơm ngon

    – Tôm bóc nõn. Tôm tươi còn sống bóc hơi khó, chỉ cần cho vào ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút, bóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bóc tôm, nhớ bỏ phần chỉ tôm đi. Một nửa tôm bóc dùng để băm nhỏ, một nửa vẫn để nguyên con. Tất cả cùng ướp chút mắm và mì chính.

    – Phần đầu tôm và vỏ tôm giữ lại, đem xào cùng hành tím, mắm và mì chính. Xào đến khô thì cho vào cối giã nát, lọc lấy nước.

    – Xương trụng qua nước sôi, rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi hầm lấy nước dùng. Cho nước lọc đầu tôm vào chung với nước xương hầm.

    – Lấy 2 trái cà chua thái nhỏ. Phi thơm hành tím cho cà chua vào xào chung đến khi chín nát thì cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm nước dùng bằng bột canh, mắm. Nước dùng chú ý nêm hơi nhạt vì phần thịt tôm và mộc nhĩ đã được nêm vừa.

    – Phần tôm bằm và tôm nguyên con cũng phi thơm hành và xào khô. Xào hai lần riêng nhau.

    – Mộc nhĩ ngâm nở và thái chỉ. Xào với dầu và chút mắm chừng 3 phút là chín.

    – Thì là và lá hành thái nhỏ. Riêng gốc hành chẻ nhỏ, để sợi dài. Rau cần rửa sạch trụng sơ. Quả cà chua còn lại tháí lát mỏng, thả vào nước dùng đang sôi rồi vớt ngay ra bát để món bún tôm trông hấp dẫn.

    – Sắp xếp bún, tôm, rau cần, mộc nhĩ, hành ngò ra bát rồi chan nước dùng. Rắc chút tiêu trước khi ăn.

    Lưu ý: Trong công thức của các quán ăn ở Hải Phòng, người ta cho thêm thịt ba chỉ xào săn cùng tôm để ăn kèm. Ngoài ra, nhiều quán còn cho thêm chả cá, chả mực. Nếu nguyên liệu chỉ là tôm, món ăn đỡ béo nhưng vẫn không hề bị mất hương vị chính. Ngoài ra, loại rau gia vị chính thống là thì là, nhưng ở miền Nam, thì là hơi khó mua, bạn có thể thay bằng ngò, món ăn vẫn rất thơm ngon.

    Thùy Nhi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Thang Kiểu Hà Nội Ngon Khó Cưỡng
  • 3 Cách Làm Phở Chua Nổi Tiếng Nhất Hà Nội Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Món Bún Bò Huế Chuẩn Vị Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Đã Miệng Với Bún Hải Sản Tươi Ngon
  • 2 Cách Nấu Phở Heo Đơn Giản Của Những Đầu Bếp Lừng Danh
  • Cách Làm Món Chè Giun Mang Đậm Chất Hải Phòng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Cách Nấu Chè Kho Bằng Gạo Nếp Thơm Ngon Cả Nhà Đều Khen
  • Uống Chè Vằng Bao Lâu Thì Giảm Cân? Bí Quyết Giảm Mỡ Béo Phì Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Sài Gòn Ngon
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Sài Gòn Thơm Ngon “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản Nhất
  • Với phương châm mang ẩm thực trên tổ quốc đến gần hơn với mọi người, ngày hôm nay xin chia sẻ đến các bạn cách làm món chè giun mang đất chất Hải Phòng. Nhằm giúp bạn có thể thưởng món chè nổi tiếng ở mảnh đất cảng do tự tay mình làm ra, bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nào.

    1. Tìm hiểu rõ hơn về món chè giun

    Món chè giun là món ăn truyền thống xuất phát từ Trung Quốc, ngoài ra món chè này còn được gọi với tên khác là ‘chong’. Người miền Nam gọi món chè này là chè Thái Xanh và đây được coi là một món ăn ưa thích của người dân đất cảng.

    Trong cái nắng gay gắt, oi bức của mùa hè, được thưởng thức món chè Thái Xanh với những viên bột dẻo dai, hòa quyện sự thơm, béo ngậy của nước cốt dừa sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và sảng khoái. Để có được món chè này thơm ngon, bắt mắt phải đòi hỏi người nấu khéo léo, tỉ mỉ trong từng khâu, đặc biệt là khâu chọn nguyên liệu

    2. Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm món chè giun

    Để tự mình có thể làm được món chè giun này các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau

    3. Các bước thực hiện làm món chè giun

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đổ 300g đường với 150ml nước lọc vào nồi rồi khuấy đều đặt lên bếp đun sôi, sau đó để nguội. Hoặc bạn có thể đun sôi nước rồi đổ đường vào khuấy đều cho tan hết đường cũng được. Lá dứa sau khi mua về, rửa sạch loại bỏ những chỗ hỏng, chỗ bị khô rồi cắt ra từng khúc nhỏ cho vào máy xay xay nhuyễn cùng với một chút nước lọc

    Bước 2: Hòa tan hỗn hợp

    Sau khi đã say, bạn đổ hỗn hợp lá dứa vào tấm vải màn sạch hoặc lọc để loại bỏ phần bã. Sau đó, bạn lấy nước cốt dừa hòa với bột gạo và bột năng và đặt lên bếp đun cho sánh lại. Trong lúc nấu, bạn dùng đũa khuấy bột đều và mọi người thường làm món chè giun cho thêm nước cốt dừa để trông hấp dẫn hơn.

    Bước 3: Có 2 cách thực hiện

    Làm món chè giun có 2 cách thực hiện. Cụ thể như sau

    C1: Bạn cán bột thành từng độ dày khoảng 0,3cm, sau đó dùng dao nhọn cắt thành từng miếng dài khoảng 4cm. Sau đó đun nồi nước sôi rồi thả từng miếng bột vào luộc chín. Khi chín, những sợi bột sẽ nổi lên trên mặt nước, dùng thìa vớt ra cho vào tô nước lạnh để không bị dính vào nhau.

    C2: Sau khi hòa bột và luộc bột xong, bạn vớt những sợi bột đó ra chiếc rổ. Lưu ý, chiếc rổ này phải được đặt trên thau nước lạnh pha đá để bánh không bị dính vào nhau. Còn chút bột đang còn ở trong nồi thì bạn vớt ra rổ khác và cũng làm đặt lên chậu nước đá.

    4. Cách thưởng thức món chè giun theo phong cách tại các quán cafe Hải Phòng

    Giữa trời hè oi ả, nóng bức thưởng thức được ly món chè giun cùng với một chút đá sẽ mang đến cho bạn sự sảng khoái. Từng miếng bột dẻo dai thơm mùi lá nếp, cộng với sự béo ngậy của nước cốt dừa, sự giòn sần sật của trân châu và sương sa, hạt lựu, chuối, đậu hũ non…Các loại nguyên liệu cho vào bát chè giun sẽ tạo nên sự phong phú, đẹp mắt của món ăn. Vì thế, món chè này được đông đảo người dân Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung ưa chuộng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Giun Hải Phòng Đỉnh Cao Món Ăn Vặt Thanh Nhiệt Xứ Cảng
  • Tổng Hợp Cách Nấu Các Loại Chè Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Món Chè Gấc Thơm Ngon Lạ Miệng Chưa?
  • Chè Dung Là Gì Với Tác Dụng Của Cây Chè Dung Và Cách Dùng Chữa Bệnh
  • Cách Pha Chè Dung, Biến Chè Quê Thành Thảo Dược Quý
  • Cách Làm Món Pate Gan Kiểu Hải Phòng Độc Đáo

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Món Phở Trộn Ngon Mê Mệt Không Thể Bỏ Lỡ
  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất (Món Chay, Món Mặn) Ngon Cơm Gia Đình
  • 3 Cách Làm Tào Phớ Thơm Ngon, Thanh Mát Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Muối Cà Giòn Ngon, Không Nổi Váng, Không Bị Thâm
  • Cách Làm Món Cà Pháo Mắm Tôm Ngon, Ăn Là Ghiền
  • – 400g thịt vai

    – 600g gan heo

    – 200ml sữa tươi không đường

    – 200g bì lợn

    – 250g mỡ phần

    – 1 quả trứng, 1 thìa rượu trắng, hạt tiêu, tỏi ( khoảng hơn 1củ to), hành khô 10 củ, nửa củ hành tây nhỏ.

    – 1 bánh mì, 2 miếng phô mai con bò cười.

    – Bột nêm, mỳ chính, dầu hào, 1 thìa nước mắm.

    Cách làm món pate gan kiểu Hải Phòng cho 4-5 người ăn:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món pate gan kiểu Hải Phòng.

    – Gan heo các bạn rửa thật sạch và thái thành những miếng khổ nhỏ.

    – Bánh mì các bạn thái miếng nhỏ và ngâm cùng với 100ml sữa còn lại.

    – Hành tây, tỏi các bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ

    – Bì lợn các bạn rửa thật sạch với nước và có thể bóp nhẹ với muối cho sạch cũng như hết mùi hôi khó chịu.

    – Mỡ lợn các bạn rửa sạch để ráo nước.

    -Thịt nạc vai rửa sạch và thái nhỏ.

    Bước 2: Các bước thực hiện món pate gan kiểu Hải Phòng.

    – Đầu tiên, các bạn bắc hai nồi nước nhỏ lên bếp.

    – Khi cả hai nồi nước đều sôi, các bạn lần lượt cho bì lợn cũng như mỡ lợn vào luộc.

    – Với mỡ lợn thì các bạn chỉ cần luộc sơ qua là có thể vớt ra thái hạt lựu nhỏ.

    – Còn với bì lợn thì chúng ta sẽ luộc kỹ hơn cho bì chín hẳn. Và khi bì đã được rồi, các bạn vớt ra ngoài rửa lại với nước một lần nữa rồi thái nhỏ.

    – Đồng thời, lúc này các bạn cũng vớt gan ra khỏi sữa và rửa lại với nước cho sạch.

    – Sau đó, các bạn lần lượt cho tiếp thịt heo, gan, bánh mì sữa và pho mai con bò cười vào xay cùng.

    – Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm một chút xíu dầu ăn vào đun nóng.

    – Các bạn vừa đảo vừa nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm; dầu hào, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm. Lượng gia vị sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của các bạn.

    – Tiếp đến, các bạn cho thêm một chút rượu trắng vào cho thơm cũng như khử đi mùi tanh của gan, rắc thêm 1 muỗng cà phê hạt tiêu nữa là các bạn có thể tắt bếp.

    – Đợi cho hỗn hợp pate nguội bớt, các bạn cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 quả trứng vào nữa và xay lại một lần cuối cho thật mịn.

    Lưu ý khi làm món pate gan kiểu Hải Phòng:

    – Khi ăn pate các bạn chú ý ăn đến đâu lấy đến đó chứ không được múc lung tung để tránh làm pate bị vữa dẫn đến dễ bị hỏng, ăn cũng mất ngon.

    – Điều quan trọng để làm nên độ ngon của món pate không chỉ ở cách làm mà các bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu cho phù hợp. Với gan chúng ta phải mua vào buổi sáng sớm để có gan heo mới, gan hồng không bị thâm, không có mùi hôi. Thịt nạc vai thì phải có thêm một chút rây mỡ nữa để không làm pate bị khô.

    – Một số mẹ thường bỏ qua bước phi thơm hành tỏi mà cho luôn hành tỏi sống trộn chung với gan. Với cách làm này là không nên bởi sau đó hành tỏi sẽ tạo nên một mùi khá nồng khiến cho món pate mất đi mùi thơm cũng như không được ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Quay Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Nướng Mềm Ngon Tại Nhà Hơn Hẳn Ngoài Hàng
  • Các Món Nướng Ngon Nhất Dễ Làm
  • Cách Ướp Các Món Nướng Dễ Làm Cùng Nước Chấm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bò Né Ngon Như Tại Nhà Hàng
  • Tôm Rảo Hải Phòng Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Muối Tôm Tây Ninh Đúng Chuẩn Tại Nhà
  • Một Số Điều Cần Biết Khi Chế Biến Món Ăn Từ Tôm Mũ Ni
  • Phương Thức Làm Món Bò Kobe Nướng Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Ăn Thịt Bò Wagyu
  • Chế Biến Món Ngon Với Thịt Bò Úc.
  •  

    Tôm rảo Hải Phòng

    I .Thông tin sản phẩm

    – Xuất xứ: Hải Phòng

    – Lịch về hàng: thứ 2, 4, 6

    – Hướng dẫn sử dụng: Hấp, chiên, ăn lẩu

    – Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản lạnh ở nhiệt độ -18 độ C

    II. Mô tả sản phẩm

    Tôm rảo Hải Phòng sinh sống và ăn uống hoàn toàn tự nhiên tại vùng biển Tiên Lãng, Hải Phòng. Tôm được đánh bắt từ 3-4h sáng và chuyển về tới Sói Biển vào 8-9h sáng. Tôm rảo còn tươi sống, bật nhảy tanh tách nên khi chế biến thịt tôm rất ngọt,  chắc và thơm ngon tự nhiên.

    III. Giá trị dinh dưỡng

    Tôm rảo là loại hải sản được các chuyên gia khuyến khích các bậc phụ huynh dùng cho những đứa con của mình. Về thành phần dinh dưỡng trong 100g tôm tươi có tới 18.4g protid; 1.8 lipid; 1120 mg canxi; 150mg photpho. So với các loại thịt gia cầm, tôm chứa lượng protein cũng như các axit amin thiết yếu (bao gồm cả taurine) giúp trẻ dễ hấp thu hơn. Đồng thời, tôm có chứa nhiều vitamin, trong đó có vitamin A, D là những chất quan trong trong việc phát triển xương của trẻ cũng như tăng cường hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và chức năng ruột. Đó là chưa kể tới trong tôm có chất mucopolysaccharide, là chất có chức năng chống ung thư…a

    IV. Cách chế biến ngon

    Tôm rảo có cách chế biến rất đa dạng, làm được thành nhiều món ăn  ngon, đơn giản. Chúng ta có thể làm món gỏi cuốn tôm thịt, ăn kèm rau sống cùng bát nước chấm pha sẵn đủ gia vị dùng ăn chơi hoặc thành bữa ăn chính đều lạ miệng mà không ngấy, Ngoài ra, chúng ta còn có thể chế biến tôm thành nhiều món khác như tôm rim cơm rượu, tôm tẩm bột chiên, tôm kho cùi dừa, salad tôm, tôm kho xì dầu… Dù được chế biến thành món nào thì cái ngọt, thanh của tôm cũng là thứ hương vị quyến rũ và hấp dẫn mọi khẩu vị.

    1. Cách làm tôm chiên sả giòn thơm ngon

    Nguyên liệu làm tôm chiên sả:

    + Tôm rảo tươi: 500g

    + Củ sả, dầu mè, dầu ăn, gia vị.

    Cách làm:

    – Củ sả các bạn sơ chế sạch, cắt khúc ngắn và dùng chày đập dập để sả tiết hết tinh dầu thơm ra.

    – Tôm tươi rửa sạch, rạch nhẹ theo lưng tôm và rút bỏ phần chỉ đe

    – Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê gia vị, củ sả đập dập và 1 thìa canh dầu mè. Trộn đều để tôm ngấm gia vị, phần dầu mè ướp cùng sẽ thấm vào thịt tôm tạo cảm giác phần thịt tôm sau khi chiên xong có độ ngậy, giòn dai và rất thơm ngon.

    - Dùng chảo với ít dầu ăn cho thật nóng, cho tôm lên chiên vàng giòn và chín tới.

    – Cuối cùng xếp tôm ra đĩa và thưởng thức nào!

    2. Tôm rim nước dừa

    Nguyên liệu:

    – 500g tôm tươi

    – 1/2 lon nước cốt dừa – 50g đường

    – 1tbsp muối

    – 4 tép tỏi đập dập

    – Dầu ăn.

    Cách làm:

    Cho tất cả các nguyên liệu trên lên bếp đun sôi lên giảm lửa nhỏ rim đến khi cạn hết nước là được, món này ăn với cơm, xôi trắng rất hấp dẫn.

    3. Tôm hấp muối

    Nguyên liệu:

    – 200 gr muối.

    Cách làm:

    Cho muối vào trong đáy nồi gang rồi đậy vung lại, bật bếp đun lửa nhỏ trong 5 phút để muối nóng lên.

    Tiếp theo bạn trải tôm lên trên và đậy nắp vung lại, hấp khoảng 7-8 phút nữa hoặc cho tới khi tôm chín đỏ hai mặt là được.

    Món này bạn chấm cùng với muối tiêu chanh rất hợp vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Phồng Tôm Nấu Canh Món Ngon Đặc Biệt Nên Thử
  • 17 Cách Chế Biến Tôm Hùm Tại Nhà Ngon Bổ Dinh Dưỡng Như Đầu Bếp 3 Sao – Tinh Tinh
  • Khử Mùi Hôi Của Mắm Tôm Với 4 Cách Đơn Giản
  • Tôm Một Nắng Muối Kiến Vàng
  • Tôm Một Nắng Phú Yên
  • Cách Làm Món Bánh Đa Cua Hải Phòng Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thạch Hoa Quả Nhiều Màu Sắc Cho Bé
  • Một Số Cách Chế Biến Hoa Quả Cho Bé
  • Bé 6 Tháng Tuổi Ăn Được Trái Cây Gì Và Mẹ Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ra Sao?
  • 6 Nguyên Tắc Cho Trẻ Ăn Hoa Quả Đúng Cách Mẹ Nên Nắm Vững
  • Cách Chế Biến Nước Quả Siêu Tốt Cho Bé Đang Ăn Dặm
  • Bánh đa của Hải Phòng là một món ăn đặc biệt của người dân nơi đây. Và đây chính là nét độc đáo, hấp dẫn du khách đến với đất cảng để có thể thưởng thức một tô bánh đa cua ngon đúng vị. Đến với nơi đây, mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp những con phố, hàng quán bán bánh đa cua tấp nập người ăn. Với người dân Hải Phòng, một bát bánh đa cua tượng trưng cho hương vị của trời đất: vị mặn của biển, màu xanh của những cọng rau thể hiện sự chân chất của người dân nơi đây.

    Đặc trưng của món bánh đa của Hải Phòng

    Để làm ra một tô bánh đa cua không quá khó khi bạn đầu tư một chút công sức của mình vào trong món ăn, mang cả những tâm tình của người nấu là có thể hoàn thành xuất sắc được món ăn này rồi.

    Một nguyên liệu làm nên nét đặc trưng của bánh đa cua Hải Phòng đó chính là bánh đa đỏ. Bánh được làm từ công thức cổ truyền của người dân nơi đây, được chế biến từ gạo. Gạo được phơi thật già nắng rồi cho vào nước ngâm vài giờ rồi đem xay nhuyễn tạo nên một thứ bột sánh mịn, dẻo mềm. Để ra được màu bánh đỏ như vậy cần cho bột gấc dẻo mềm, đường phèn hay một thứ gia vị gia truyền của người xưa. Thông qua đôi bàn tay khéo léo, bánh được hấp chín và đem phơi khô.

    Nguyên liệu

    • Cua đồng: chọn cua tươi, nên chọn cua cái vì có lượng thịt và lượng gạch nhiều hơn
    • Sườn non sẽ giúp cho nước dùng của thêm ngọt vị hơn
    • Gia vị: hạt nêm, đường tiêu, nước mắm, dầu ăn
    • Rau ăn kèm: xà lách, rau muống được luộc qua, tía tô.
    • Để cho món ăn thêm ngon và nhiều lựa chọn: bạn cũng có thể ăn kèm với một số món ăn như: đậu rán, chả lá lốt,…tùy thuộc vào sở thích của bạn.

    Cách chế biến món ăn:

    Bước 1: Sơ chế cua đồng:

    Cua được ngâm để nhả đất đồng thời tách bỏ phần yếm và mai chỉ giữ lại phần thân cua. Lấy phần gạch ở mai cua để riêng, phần thân cho vào xay hoặc giã bằng cối.

    Thịt cua sau khi được xay, đem ra lọc với nước để loại bỏ xác cua tránh lơn cợn theo tỷ lệ 1:2 (1 phần cua, 2 phần nước)

    Bước 2: Nấu nước dùng:

    Sau khi đã lọc cua, đổ nước dùng vào nồi rồi nêm muối và ngoáy đều theo kim đồng hồ giúp phần gạch cua không bị đọng lại dưới đáy nồi.

    Phần sườn non được sơ chế qua để loại bỏ chất bẩn, cho vào hầm thật mềm để sườn có thể tiết ra chất ngọt. Sau đó vớt riêng sườn và để lại phần nước ngọt.

    Phần gạch cua được phi thơm cùng với hành tím và cà chua cắt múi.

    Cho nước dùng cua vào nồi và nước sườn vào làm một, đồng thời nêm gia vị để nước dùng cua thêm đậm vị: phần gạch cua được đun, bột ngọt, tôm khô, mắm tôm, nước cốt me để đun sôi.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức:

    Bánh đa cua ngâm nước lạnh khoảng 3-5 phút. Cho sườn, riêu cua, chả cá chiên (chả lá lốt), rau muống được luộc qua và chan nước dùng lên trên và ăn kèm với các loại rau.

    Đậm vị món ngon Hải Phòng

    Bánh đa cua sau khi được trình bày với một màu sắc bắt mắt: màu xanh của rau, màu đỏ của cà chua, bánh đa, và vị ngọt của nước xương, nước dùng cua, một chút thơm thơm của hành phi. Đặc biệt khi ăn kèm với các món chua như: ớt tươi, măng chua sẽ tạo cảm giác chua chua thanh thanh và ngậy ngậy béo của nước dùng.

    Nếu bạn chưa có dịp đến Hải Phòng để thưởng thức món ngon đó. Bạn có thể áp dụng công thức đặc biệt này để làm ra môt bát bánh đa cua ngon đúng vị và mang một trải nghiệm đáng nhớ.

    Sốt cá chua ngọt – món ngon ngày se lạnh Xôi lá cẩm – món ngon của vùng núi Tây Bắc

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Thực Phẩm Cấm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Ăn
  • Chế Biến Thực Phẩm Từ Trứng Cho Trẻ
  • Cách Nấu Đồ Ăn Cho Trẻ Không Lo Mất Chất
  • 4 Nhóm Thực Phẩm Cần Thiết Cho Trẻ Ăn Dặm
  • 10 Loại Thực Phẩm Giúp Trẻ Cao Vượt Trội Và Cách Chế Biến Phù Hợp Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100