Top 6 # Cách Nấu Bò Kho Nghệ An Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Thịt Bò Kho Khô (Kiểu Xứ Nghệ)

Thật ra hồi xưa mình tự thấy là mình kho thịt bò cũng không tệ Nhưng từ khi biết món này xong thì mình cũng bye bye cách cũ luôn. Thịt kho kiểu này luôn cực mềm và không bao giờ bị bở, không bao giờ bị bã, thậm chí cho vào tủ lạnh để vài ngày cũng chẳng bị khô, mà ăn còn ngon hơn lúc mới nấu xong ấy. Mùi thì thơm phức, mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay, ah, thêm cái giòn sần sật của gân bò nữa. Nói thật là món này ăn tốn thịt nhiều hơn cơm, mà để mang đi nhậu thì đảm bảo là mồi hết trước rượu

Món này đầu tiên là mình học được của hàng xóm là dân xứ Nghệ chính gốc, do có lần ngửi mùi thơm và nhìn thấy bác ý thái thịt ở trong bếp ngon quá, nên đòi học cho bằng được. Sau đấy thì mình chạy lên mạng hỏi Google thêm thông tin. Và sau đấy nữa thì bị….loạn vì có nhiều công thức cho món thịt bò kho đặc sản của xứ Nghệ quá

Thật ra về cơ bản và cũng là điểm quan trọng nhất của món ăn này là kho thịt không cho nước, mà dùng chính nước tiết ra từ thịt bò, và nấu nhỏ lửa trong thời gian lâu để làm thịt chín. Có lẽ chính nhờ việc không cho thêm nước mà thịt không bị bở hay bã. Ah và cả nhà có thể yên tâm là nước từ thịt bò tiết ra rất nhiều, không bao giờ sợ cháy đâu nha

Cách kho thì là như vậy, nhưng một phần khác rất quan trọng là gia vị cho vào ướp thịt bò như thế nào thì mỗi người nói một kiểu khác nhau. Cho nên cuối cùng thì mình quyết định mỗi tuần thử một số loại gia vị khác nhau, để xem loại nào hợp và loại nào không hợp.

Và ….. / / / … sau kha khá lần thử cuối cùng mình đã tìm ra công thức ổn & ngon nhất Thành phẩm đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi hàng xóm xứ Nghệ của mình. Thậm chí là hàng xóm sau khi thử thịt bò của mình thì đã quyết định chuyển sang nấu theo cách của em Trang luôn

Cách ướp này của mình có thể không thật sự đúng lắm với cách ướp món thịt bò kho đặc sản xứ Nghệ, nhưng quả thật đây là một trong những công thức mà mình cảm thấy cực kì vừa ý. Giờ tặng lại cả nhà, hi vọng là các bạn sẽ thích nó

Nguyên liệu

500g thịt bò

1/3 miếng đường thốt nốt (1 miếng của mình hình tròn, đường kính khoảng 3cm, dày độ gần 1cm) – có thể thay bằng đường mật mía, đường nâu. Nếu dùng đường trắng sẽ kém ngon hơn một chút

1 mẩu gừng (rửa sạch, để cả vỏ, thái lát mỏng)

3 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ) – mình thay bằng 1/4 thìa cafe (tsp) bột tỏi

1 bông hoa hồi

1 mẩu quế bóp vụn – mình dùng 1/8 thìa cafe (tsp) bột quế

nước mắm

hạt tiêu

1. Thịt bò mua loại nhiều gân. Càng nhiều gân càng ngon. Ở bên này thì đây luôn là loại rẻ nhất cho nên làm món này nói chung rất là tiết kiệm

2. Rửa sạch thịt bò, thấm khô. Cắt thịt thành khối tầm 200-300g. Ướp thịt bò với nước mắm, đường thốt nốt bóp vụn, gừng, tỏi, quế, hồi, tiêu và ớt. Dùng tay “mát-xa” thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt.

Ghi chú về gia vị ướp thịt bò:

Trong số các công thức mình đọc trên mạng, có một số dùng sả và cho rất nhiều gừng. Tuy nhiên mình cảm thấy sả không thật sự hợp trong món này lắm. Và gừng cũng chỉ nên cho vừa phải thôi.

Để thịt bò đã ướp với gia vị trong ít nhất là 3h cho ngấm. Nếu trời nóng thì đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Để được qua đêm thì càng ngon.

Để thịt nguyên miếng, khi ăn thái thành các lát mỏng. Nếu muốn thịt đậm đà hơn nữa, sau khi thái lát xong, các bạn có thể cho thịt vào nồi và “xào” lại thịt với nước trong nồi. Trong những trường hợp cảm thấy thịt chưa đủ gia vị thì đây cũng là cách “chữa cháy” tốt vì các bạn có thể nêm thêm mắm muối, đường khi xào lại thịt. Món này tốt nhất là ăn bao nhiêu thì thái chừng ấy. Nếu không sẽ cực kì nguy hiểm bởi vì khi mà đĩa thịt bò đã để trước mặt thì thực sự là khó kiềm chế lắm

Bí Quyết Nấu Món Bò Kho Sả Nghệ Thơm Ngon Của Mẹ

Đã lâu lắm rồi bạn đã không được ăn cơm của mẹ phải không nào? Bữa cơm đó luôn chứa đầy tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho bạn. Hay thử một lần chính mình nấu lại món ăn này để xem có ngon như cái thờ thơ bé ấy. Medplus mách cho bạn một điều rằng cái vị bò kho ấy sẽ được tái hiện lại trong gian bếp của bạn đấy. Hãy theo chân Medplus vào bếp thôi nào!

1. Chọn nguyên liệu như thế nào để tươi ngon?

Cần chọn những loại thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ bò ngã vàng và thớ thịt nhỏ

Nên mua ở những nơi uy tín và có nguồn gốc rõ ràng như ở các cửa hàng thịt của Vissan

2. Món ăn nên được sử dụng như thế nào để tốt cho sức khoẻ?

Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn

Món ăn được khuyên đùng trong này để bảo trọn vẹn vị ngon và bảo toàn được các chất dinh dưỡng

Thịt bò nếu chưa sử dụng liền nên bảo quản trong ngăn đông để tránh bị ôi thiu

Lưu ý khi ăn bò kho sả nghệ

1. Những điều cần biết để đảm bảo sức khoẻ

Món ăn chỉ nên để từ 2 đến 3 ngày và được bảo quản kĩ lưỡng trong ngăn mát của tủ lạnh

Khi hâm bằng lò vi sóng không nên đựng thịt bằng đồ nhựa vì sẽ gây ra ngộ độc

Sử dụng nghệ rất tốt cho người mắc chứng bệnh dạ dày.

2. Những thực phẩm nào đại kỵ với thịt bò

Các chất trong thịt bò khi kết hợp với nước trà sẽ sản sinh ra axit tanic gây nhiệt làm cơ thể bị táo bón.

Trong đậu nành và thịt bò đều có chất purin làm tăng axit uric trong cơ thể. Bên cạnh đó axit này làm tổn thương đến các khớp nhất là khớp của người bị “Gout”

Mỗi loại thực phẩm đều có chất dinh dưỡng riêng. Thịt heo mang tính hàn còn thịt bò mang tính ôn khi kết hợp với nhau sẽ không phát huy hiệu quả cao các chất dinh dưỡng nó có.

3. Đối tượng nào hạn chế/tuyệt đối không được ăn bò kho sả nghệ?

Người đang có vết thương hở

Vì trong thịt bò có chứa rất nhiều chất protein giúp sản sinh các tế bào mô . Vì vậy nếu người đang có vết thương hở ăn thực phẩm này có nguy cơ để lại sẹo lồi hoặc lõm, hay màu da bị sạm đi.

Người đang bị sỏi thận

Những người bị bệnh sỏi thân khi ăn thịt bò sẽ sinh ra chất oxelat làm tăng kích cỡ và mật độ của sỏi trong cơ thể.

Người bị u xơ tử cung

Các chất protein trong thịt bò có thể làm tăng tế bào u nang đối với người bị u xơ tử cung và nguy cơ dẫn đến ung thư cao.

Người bị bệnh Gout

Bác sĩ khuyên rằng những người bị bệnh lí này không được phép dùng loại thực phẩm này. Vì axit trong thịt bò làm tổn hại các khớp và gây ra đau đớn

Nguồn: Tổng Hợp

Cách Nấu Thịt Kho Nghệ Tươi Ngon

Người ta còn sử dụng nghệ để làm đẹp. Hơn nữa nghệ cũng được sử dụng trong nấu ăn. Nghệ vàng kết hợp cùng thịt lợn béo ngậy ngon hết ý.

Tác dụng của thịt kho nghệ

Thịt kho nghệ có tốt không?

Tinh bột nghệ có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và chống khuẩn hiệu quả nhờ hoạt chất Curcumin là thành phần có trong nghệ.

Tác Dụng Của Tinh Bột Nghệ Đối Với Sức Khỏe Của Con Người

Thịt kho nghệ không chỉ là một món ăn thơm ngon mà nó còn có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Đối với phụ nữ sau sinh, vấn đề ăn uống để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé là điều quan tâm hàng đầu. Trong thực đơn của phụ nữ sau sinh bạn có thể bổ sung thêm món thịt kho nghệ ăn cùng với cơm trắng nóng vừa ấm bụng vừa lành, đồng thời chống viêm và kháng khuẩn rất tốt. Người ta thường nấu món thịt kho nghệ cho bà đẻ, bà bầu

Nghệ có tính ấm, nóng, hơi cay, đồng thời chống viêm, sưng và lành vết thương nhanh chóng.

Với phụ nữ sau sinh bạn cần sử dụng thịt nạc để nấu tránh sử dụng thịt lợn có mỡ đi kèm sẽ khiến mẹ bầu khó tiêu hóa.

Với cách làm thịt kho nghệ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc như sau

Thịt nạc: 500g

Nghệ tươi: 2 củ

Hành tím: 2 củ

Tỏi khô: 1 củ

Hành lá

Các loại gia vị khác như: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu, đường,…

Cách nấu thịt kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Củ nghệ bạn cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi cho vào cối giã nát.

Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Thịt lợn bạn đem rửa sạch với nước muối. Bắc nồi lên bếp cho thịt vào luộc thêm gừng đập dập cho tới khi nước sôi thì trút bỏ nước đầu. Làm như vậy để loại bỏ mùi hôi của thịt cùng với cặn bẩn. Sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi thái miếng hình vuông vừa ăn.

Ướp thịt với

1 thìa cafe hạt tiêu

2 thìa cafe nước mắm

1/2 thìa cafe muối

1 thìa cafe đường

1 thìa cafe xì dầu cùng

1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn

Trộn đều lên và ướp khoảng 35 – 45 phút cho thấm đượm gia vị.

Bước 2: Xào sơ thịt heo với hành, tỏi, nghệ

Trước tiên bạn bắc nồi lên bếp cho hành tỏi và chút dầu vào phi cho thơm.

Trút toàn bộ phần thịt vào xào cho săn lại.

Tiếp tục cho phần nghệ giã nát vào đảo đều tay.

Đun lửa nhỏ liu riu khoảng 15-20 phút cho thịt lợn chín mềm. Bạn có thể cho thêm chút nước vào và ninh cho nhừ.

Bước 3: Nêm gia vị, kho sệt lại

Cuối cùng khi thấy nước sệt lại, trút phần hành lá vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc thịt kho nghệ ra đĩa, trút phần nước sốt lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết ý.

Lưu ý khi làm và yêu cầu thành phẩm

Cách nấu thịt kho nghệ đơn giản là thế nhưng không phải ai cũng nấu sao cho chuẩn vị nhất.

Lưu ý khi làm

Khi làm món thịt kho nghệ bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Với phần thịt lợn bạn nên trần qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. Nếu không bạn có thể sử dụng gừng đập dập trộn chung với rượu trắng hoặc dầu ăn. Thoa hỗn hợp khắp bề mặt thịt và để khoảng 15-20 phút. Rửa sạch lại bằng nước là được.

Gừng tươi bạn nên dùng cối giã thật nhuyễn, càng nhuyễn càng nát càng tạo mùi thơm cùng màu sắc bắt mắt.

Khi nấu thịt kho nghệ bạn không nên ninh lâu quá thịt mềm quá cũng sẽ không ngon.

Nếu không sử dụng cho bà bầu thì bạn nên sử dụng thịt ba chỉ. Khi nấu sẽ béo ngậy hơn, với thịt nạc thì ăn sẽ bị khô.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt kho với nghệ tươi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm ngào ngạt

Từng miếng thịt vừa béo, vừa vàng, quyện với các gia vị đậm đà. Ăn cùng cơm trắng nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Cách Nấu Cá Lóc Kho Nghệ Thơm Ngon Đẹp Mắt

Cá lóc kho nghệ là món ăn có cách chế biến nhanh, hương vị lại thơm ngon nên rất được các chị em nội trợ ưu tiên chuẩn bị trong những bữa cơm gia đình.

Chứa khá nhiều dinh dưỡng, thịt lại ngon nên cá lóc có thể chế biến được theo rất nhiều cách, bạn có thể tham khảo qua các món như cá lóc kho tộ, cá lóc nướng hay bún cá lóc mà Bếp đã giới thiệu trước đây.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm cách nấu cá lóc kho nghệ, một món ăn cực dễ làm mà lại còn vừa ngon vừa bổ dưỡng nữa. Chỉ vài phút là bạn sẽ có ngay một món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày.

Cách nấu cá lóc kho nghệ tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

Là một món ăn đơn giản nên cá lóc kho nghệ không cần quá nhiều nguyên liệu, chỉ cần chuẩn bị cá lóc tươi ngon một chút là được.

1kg cá lóc

2 củ nghệ tươi

1 củ hành tím

1 quả ớt

Các loại gia vị khác như nước mắm, muối, hạt nêm…

Cách chọn cá lóc để kho nghệ ngon

Cá lóc tươi ngon bạn nên chọn những con có đầu to, đuôi suôn dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc.

Phần lưng cá phải sáng, có màu xanh vàng. Phía dưới bụng cá thì vàng trắng rất sáng.

Bạn có thể xem bên trong mang có màu đỏ tươi, không bị thâm đen là cá còn khỏe. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra phần hậu môn cá, thấy vẫn con nhỏ và khít tức là cá bình thường, không bị bệnh hay tẩm ướp.

Cách kho cá lóc với nghệ

Sơ chế

Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn đánh vảy, rồi dùng nước muối loãng rửa cho các bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước.

Nghệ bạn rửa sạch, một củ thì thái lát mỏng, củ còn lại bạn băm nhỏ rồi giã nhuyễn. Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ, ớt bạn cũng bỏ cuống, băm nhỏ luôn.

Bước 2: Phần nghệ giã nhuyễn bạn hoà với chút nước sau đó cho vào tô cũng với cá lóc, gần nửa thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tiêu, một ít dầu hào vào rồi trộn đền, ướp khoảng 15 phút là cá ngấm gia vị.

Chế biến

Bước 3: Bạn đun nóng ít dầu ăn trong nồi rồi cho hành tím băm vào phi lên cho thơm, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào, đổ phần nước ướp cá vào chung, chế thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá rồi đun với lửa to cho tới khi nước sôi.

Bước 4: Nước sôi rồi thì bạn cho phần nghệ thái lát vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho tới khi nước hơi cạn, cá chín mềm thì tắt bếp là xong.

bạn không được để nước cạn quá vì sẽ làm cá bị cháy xém mất công, nếu nước cạn nhanh mà cá chưa chín thì có thể chêm thêm nước.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá lóc kho nghệ rồi, khi ăn bạn gắp cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu bột, hành lá và ăn kèm với cơm nóng cực kì ngon. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì cá phải chín mềm nhưng không nát, có vị đậm đà và hương nghệ thơm.