Budae Jjigae: Món Canh Quốc Dân Gắn Bó Với Thời Gian Khó Của Hàn Quốc

--- Bài mới hơn ---

  • Budae Jjigae: Món Lẩu Quốc Dân Người Hàn Ai Cũng Biết Nhưng Lại Có Nguồn Gốc Thật Buồn
  • Cách Làm Thiết Bị Kiểm Tra Dây Điện, Bóng Đèn… Có Bị Đứt Hay Không
  • Cách Làm Kem Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà Không Dùng Máy
  • Tác Dụng Của Hạt Kỷ Tử, Cách Sử Dụng Và Giá Bán Hiện Nay
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Bùi Mềm, Ngon Ngọt Khó Cưỡng Tại Nhà
  • Vào những ngày trời lạnh, chỉ cần một nồi canh quân đội là có thể lai rai vài chén soju là bạn sẽ thấy ấm áp tới tận tâm can. Đó là chia sẻ của một bạn trẻ Hàn Quốc là fan của món 부대찌개, trong đó “부대” có nghĩa là “quân đội”, “찌개” là chỉ các món canh.

    Nếu nghía qua nguyên liệu nồi canh, các bạn sẽ thấy có rất nhiều xúc xích. Vậy tại sao người Hàn Quốc lại gọi món này là “canh quân đội” chứ không phải “canh xúc xích”?

    1. Nguồn gốc của món canh quân đội

    Câu chuyện được bắt đầu từ những giai đoạn sau của cuộc chiến tranh Triều tiên (1950-1953). Đây là thời điểm Hàn Quốc lâm vào tình cảnh nghèo nàn, đói kém và khan hiếm nguồn thực phẩm.

    Thời điểm này, Mĩ – với tư cách là nước đồng minh thân cận nhất của Hàn Quốc đã cử sang một lực lượng quân đội hùng hậu, đóng quân rải rác tại các đồn điền trên cả nước để bảo vệ và hỗ trợ Hàn Quốc.

    Do thiếu lương thực trầm trọng, người Hàn Quốc phải tìm dinh dưỡng từ những thức ăn dư thừa của quân đội Mỹ ở các vùng như Uijeongbu, Songtan và Munsan. Và đây cũng là lần đầu tiên người dân Hàn Quốc biết đến những đồ ăn của phương Tây như: xúc xích, giăm bông hay thịt hun khói. Ngoài ra còn có đồ hộp đóng sẵn như phô mai, mì ống…

    Với người Mỹ, những món ăn như xúc xích, jambong… lúc ấy là rất bình thường, nhưng với những người dân Châu Á nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, đó là thứ đồ ăn siêu xa xỉ, hiếm hoi.

    Ban đầu, người dân Hàn Quốc chỉ tận dụng bằng cách “tráng lại” các vỏ hộp thức ăn thừa, nấu với kim chi – là món ăn truyền thống để món ăn thêm đậm đà, dễ ăn hơn, và bỏ thêm bất cứ thứ thực phẩm gì mà họ có được lúc đó.

    Theo quy định khắt khe của quân đội Mỹ, nếu mang quân dụng ra ngoài căn cứ quân sự để bán thì bị coi là trái phép và hoàn toàn bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, do nhu cầu của người tiêu dùng lúc đó, sự khan hiếm lương thực của người Hàn Quốc nên những đồ ăn đóng hộp của Mỹ vẫn được bán ra ngoài qua hình thức “chợ đen”.

    Chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món budae jjigae. Cũng người cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

    Vào thời điểm đó, món canh quân đội được gọi là Johnson Tang (존슨탕), đặt theo tên của Tổng thống Hoa Kỳ Linden B. Johnson. Điều đó đủ để thấy sự “sang chảnh”, “quý tộc” của món ăn này.

    Uijeongbu, nằm ở phía bắc Seoul, nơi có nhiều đơn vị quân đội Hoa Kỳ – là địa điểm nổi tiếng với món canh hầm quân đội 부대찌개. Thậm chí ở đây có hẳn một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này với hàng chục quán chỉ bán mỗi canh quân đội trong nhiều thập kỷ.

    Có thể nói, canh quân đội là món ăn đã đi cùng người dân Hàn Quốc qua những ngày gian khó nhất. Giờ đây, ngay cả khi đã trở thành cường quốc kinh tế thế giới, có thể nhập khẩu hợp pháp bất kì món đồ hộp nào mình muốn, thì món budae jjigae vẫn được là món ăn mang tính biểu tượng trong lòng mỗi người dân Hàn Quốc.

    Canh quân đội sau này đã được người Hàn thêm vào chả cá, mì, há cảo… khiến cho món budae jjigae hiện đại trông thật ngon miệng và “giàu có”. Chính vì thế mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức qua món này, ít ai có thể tưởng tượng được lịch sử ra đời nghèo khổ của món ăn.

    Ngày nay, mặc dù Budae Jjigae đã được đa dạng hóa để phù hợp hơn với khẩu vị của người Hàn Quốc, nhưng có 4 thành phần chính đã làm nên món canh quân đội không bao giờ thay đổi: xúc xích, mì, đậu hũ và kimchi. Và để đáp ứng nhu cầu về sự tiện lợi, bạn thậm chí còn có thể mua được món canh quân đội ăn liền bán sẵn trong các cửa hàng tiện lợi.

    2. Thành phần món canh quân đội

    Để dễ hình dung, chúng ta có thể thấy món này có sự tương đồng với món lẩu mà người Việt hay dùng. Việc chế biến cũng rất linh động, tùy theo nhu cầu, sở thích của từng người. Tựu chung lại, đó là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm trong cùng một nồi, với vị cay nóng đặc trưng, rất thích hợp cho những buổi gặp gỡ nhóm bạn hay quân quần gia đình vào những ngày trời trở lạnh.

    Thành phần chủ yếu trong món canh quân đội Hàn Quốc bao gồm có:

    Nếu muốn tăng thêm gia vị và sự đa dạng, bạn có thể bỏ thêm thịt lợn, thịt bò, hoặc bánh mandu (màn thầu)…

    Người Hàn Quốc thường dùng nước xương lợn, xương bò hoặc gà để làm nước dùng. Hoặc hương vị thanh đạm hơn thì dùng nước ninh từ tảo biển Dasima và vỏ của củ hành tây. Khi nước dùng có vị đậm đặc, nêm muối và hạt tiêu và phủ lên trên đồ trang trí như ớt xanh đỏ, hành lá… để món ăn thêm phần hấp dẫn.

    XEM THÊM: Kỳ tích sông Hán & Con đường phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gạo Từ Thiện Đã Thay Đổi
  • Gạo Jasmine ( Gạo Con Gà)
  • Gạo Jasmine Campuchia Hữu Cơ
  • Giới Thiệu Các Nguyện Liệu Để Làm Thạch
  • Học Làm Cà Phê Sữa Đá Thạch Jelly Ngon Mắt Lạ Miệng
  • Budae Jjigae: Món Lẩu Quốc Dân Người Hàn Ai Cũng Biết Nhưng Lại Có Nguồn Gốc Thật Buồn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thiết Bị Kiểm Tra Dây Điện, Bóng Đèn… Có Bị Đứt Hay Không
  • Cách Làm Kem Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà Không Dùng Máy
  • Tác Dụng Của Hạt Kỷ Tử, Cách Sử Dụng Và Giá Bán Hiện Nay
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Bùi Mềm, Ngon Ngọt Khó Cưỡng Tại Nhà
  • 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Ngọt Mát Dễ Ăn Và Thật Bổ Dưỡng
  • Budae Jjigage được cho là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn, bao gồm xúc xích, thịt bò đóng hộp, mì ramyun, kimchi và nước lẩu gia vị truyền thống. Món ăn này từng được xuất hiện trên drama Let’s Eat của Hàn, là một trong những món ăn nổi tiếng mà du khách nước ngoài nào cũng được dặn là nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc. Thậm chí, có cả một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi (Hàn) với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn vài thế kỷ.

    Budae Jjigae của hiện tại có nhiều phiên bản, được người Hàn Quốc ăn rất thường xuyên do sự tiện dụng. Chỉ cần vào bất kì một cửa hàng tiện lợi nào, ta cũng có thể tìm thấy ba thành phần chính cho một tô budae jjigae giản tiện là mì gói, xúc xích và kimchi.

    Song, dù món ăn này nổi tiếng và được nhiều người yêu thích là thế nhưng lại có một quá khứ thật buồn và ám ảnh với người dân xứ Kim Chi. Đối với những người ông, người bà thuộc thế hệ trước của Hàn Quốc, hẳn sẽ không bao giờ quên được hệ quả đau thương mà cuộc chiến năm 1950 mang lại. Người dân khắp nơi đói khổ, bị chia cắt và phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực. Vào lúc tuyệt vọng nhất, có một món ăn đã đồng hành cùng họ, ấy là Budae Jjigae. Trong đó, “Budae” là “quân doanh” và “Jjigae” có nghĩa là “lẩu”, “canh” hay “đồ hầm”. Budae Jjigae có nghĩa là “món hầm quân doanh”. Cái tên này được đặt theo cách mà nó được tạo ra.

    Sau chiến tranh năm 1950, người Hàn đã phải nhặt nhạnh và tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. Song do nguyên liệu khan hiếm, họ đành phải cậy nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ.

    Những món ăn như thịt hộp, xúc xích và đồ quân đội Mỹ tuồn ra được bán trong “chợ đen”, và người dân phải đối mặt với vô số rủi ro khi tiêu thụ những món này. Điều đáng nói ở đây, những người dân Hàn Quốc thời đó không quen ăn những món ăn phương Tây, dù vậy họ vẫn phải cố tìm cách để thích nghi, hoặc chỉ có một con đường là chịu đói. Chính vì vậy mà món Budae Jjigae ra đời, như một cố gắng để biến những món ăn ngoại quốc xa lạ trở nên thân thuộc và có mùi vị quê hương hơn.

    Được biết, chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món budae jjigae. Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

    Có thể nói, đây là món ăn đã đi qua cùng người dân xứ Kim Chi trong những ngày gian khó nhất. Món ăn này đã gắn bó với người Hàn mãi đến những năm tháng sau này, khi đã phát triển vô cùng, và họ có thể nhập khẩu hợp pháp bất kì món đồ hộp nào mình muốn, thì món budae jjigae vẫn được xem như một biểu tượng thời chiến, và vẫn tồn tại cho đến bây giờ. Người Hàn sau này bắt đầu thêm vào những món chả cá, mì, há cảo… khiến cho món budae jjigae hiện đại trông thật ngon miệng và “giàu có”. Chính vì thế mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức qua món này, chẳng ai có thể tưởng tượng được một quá khứ rất buồn như thế.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Budae Jjigae: Món Canh Quốc Dân Gắn Bó Với Thời Gian Khó Của Hàn Quốc
  • Cách Làm Gạo Từ Thiện Đã Thay Đổi
  • Gạo Jasmine ( Gạo Con Gà)
  • Gạo Jasmine Campuchia Hữu Cơ
  • Giới Thiệu Các Nguyện Liệu Để Làm Thạch
  • Cách Nấu Canh Đậu Tương Hàn Quốc Doenjang Jjigae Chuẩn Vị Hàn Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mì Đen Hàn Quốc Tại Nhà Cực Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Chi Tiết Nhất
  • Cách Làm Dưa Chuột Muối Kiểu Nga Giòn Ngon Độc Đáo
  • Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc Truyền Thống Chuẩn Vị
  • Cách Chế Biến Chân Giò Cay Hàn Quốc Ngon Nức Tiếng
  • Tham khảo du học Hàn Quốc

    Đôi nét về Doenjang jjigae – canh tương đậu nành Hàn Quốc

    Doenjang jjigae là gì?

    Doenjang được hiểu là tương đậu nành xay lên men. Jjigae có nghĩa là món hầm, là kiểu một loại canh được nấu như các món hầm phương Tây. Vì thế, Doenjang jjigae có nghĩa là canh đậu tương. Đây là một trong các món canh của Hàn Quốc nổi tiếng nhất. Người Hàn thường ăn món canh này trong bữa ăn hàng ngày.

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc cũng khá đơn giản. Hương vị của món canh này được tạo từ tương đậu, đậu phụ, bí ngòi cùng một số các loại rau củ, nguyên liệu tùy chọn khác. Món canh tương đậu nành Hàn Quốc này là một trong các đại diện tiêu biểu trong ẩm thực bình dân ở Hàn Quốc.

    Tương đậu Hàn Quốc mua ở đâu?

    Ẩm thực Hàn Quốc giờ rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Canh tương đậu nành Hàn Quốc này cũng là một món ăn như thế. Để nấu được món ăn chuẩn vị Hàn nhất, nguyên liệu chính của món này là tương đậu được rất nhiều người tìm kiếm. Những câu hỏi như tương đậu Hàn Quốc mua ở đâu cũng xuất hiện thường xuyên.

    Về vấn đề này, thực chất các nguyên liệu Hàn Quốc được nhập về Việt Nam rất nhiều. Những nguyên liệu này khá phổ biến tại các siêu thị. Bạn hoàn toàn có thể mua những hộp gia vị Hàn Quốc như DoenJang ( tương đậu nành) ở khắp các siêu thị trên toàn quốc.

    Những đặc trưng trong cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc

    Canh tương ớt Hàn Quốc học hỏi từ phong cách Nhật còn tương đậu thì từ Trung

    Canh tương ớt Hàn Quốc cũng là một món canh bình dân rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Đặc trưng trong món này chính là tương ớt Hàn Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tương ớt này chính là được truyền từ Nhật Bản. Có thể nói, canh tương ớt Hàn Quốc được học hỏi từ Nhật Bản.

    Trong khi đó, tương đậu nành thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sự gia giảm gia vị, sáng tạo nên nguyên liệu đã tạo nên cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc đặc trưng như hiện nay. Điều này đã tạo nên sự độc đáo và khác biệt lớn. những tảng đậu được phơi ngoài trời, lên men và tạo thành tương đậu nành đã trở thành gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Hàn Quốc.

    Cách nấu canh đậu tương hàn quốc sẽ ngon hơn với nồi đất

    Cách nấu canh Hàn Quốc này khá đơn giản và chỉ cần những dụng cụ trong gian bếp của mình. Đây là một món canh thường ngày của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn nấu nó trong nồi đất và ăn cùng với cơ trắng thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời hơn nhiều.

    Cách nấu bằng nồi đất được người xưa hay dùng đến. Như vậy sẽ giữ được nguyên liệu có độ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ngày này, với nhịp sống hiện đại, không mấy ai cầu kỳ thực hiện bằng cách này.

    Là món ăn đặc trưng trong cách nấu canh Hàn Quốc

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc này cũng giống như các cách nấu canh Hàn Quốc khác. Ẩm thực Hàn Quốc có một điều rất đặc biệt đó là việc sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiều gia vị. Và những bát canh ở đây cũng vậy. Món canh đậu tương này là điển hình thú vị của các món canh ấy.

    Một điều nữa là người Hàn rất quan tâm đến thành phần dinh dưỡng trong các món canh. Mà đậu tương lại giúp ích rất nhiều cho việc tăng chức năng miễn dịch, đặc biệt có lợi cho đường ruột. Bởi vậy mới có câu “Mỗi ngày ăn một bát canh tương đỗ, sẽ không cần dùng đến thuốc chữa bệnh”.

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc

    Đây là một trong những món canh rất đơn giản trong cách làm và rất nhanh chóng có thể thưởng thức. Những lúc bận rộn mấy thì bạn cũng có thể dễ dàng nấu được nó.

    Nguyên liệu món canh tương đậu nành Hàn Quốc:

    • 50g tương đậu
    • Một miếng đậu phụ trắng
    • Một trái bí ngòi nhỏ
    • 300g thịt ba rọi
    • Hai củ khoai tây
    • Nấm kim châm
    • Một củ hành tây
    • Một cây boa rô
    • Một lít nước dùng nấu bằng xương heo hoặc cá khô Hàn Quốc
    • Gia vị: Tỏi băm, ớt bột, ớt trái, bột nêm, muối

    Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc:

    • Sơ chế nguyên liệu: Khoai tây, bí ngòi gọt vỏ cắt thành miếng vuông, cắt tương tự với hành tây và đậu phụ, hành với ớt thì cắt lát
    • Cho nước dùng lên bếp nấu, thêm tương đậu và khuấy tan
    • Cho thêm thịt và tỏi băm vào, nước sôi thì hớt bớt bọt bỏ đi
    • Tiếp tục cho thêm khoai tây vào cùng các gia vị như muối, bột nêm, ớt bột nấu trong khoảng 20 phút
    • Cho các nguyên liệu còn lại: ớt, đậu phụ, nấm, bí ngòi vào
    • Đợi bí chín thì cho thêm hành vào rồi tắt bếp và thưởng thức

    Một số ứng dụng khác của tương đậu Hàn Quốc

    Tương đậu chấm thịt nướng Hàn Quốc

    Những món thịt nướng như Bulgogi là món ăn số 1 khi giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc. Nhưng để tạo thêm hương vị cho nó thì nước chấm là rất quan trọng. Tương đậu chấm thịt nướng Hàn Quốc là một sự kết hợp như thế.

    Cách nấu canh kim chi tương đậu Hàn Quốc

    Một trong những món canh nổi tiếng ở Hàn Quốc nữa là canh kim chi. Vị cay cay trong món canh này rất phù hợp với cái lạnh giá của Hàn Quốc. Rất nhiều gia đình cũng sử dụng thêm tương đậu để cho vào món canh này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi Cách Làm Canh Tương Ớt Hàn Quốc Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Món Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc Ngon
  • Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Ngon
  • Cách Làm Cơm Cuộn Rong Biển Hàn Quốc Đơn Giản Với Nước Chấm Ngon Miệng Nhất
  • Mách Bạn Cách Làm Món Cơm Cuộn Hàn Quốc (Kimbap)
  • Đậu Phụ Hầm Cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Mì Hải Sản Cay Hàn Quốc Món Ngon Ấm Nồng Chuẩn Vị
  • Cách Thực Hiện Món Canh Kim Chi Hàn Quốc
  • Cách Làm Món Sườn Nướng Kiểu Hàn Quốc
  • Món Ăn Được Người Hàn Ưa Chuộng Nhất Mùa Hè
  • Cách Làm Lẩu Nướng Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà
  • Đây là một trong 10 món ăn không thể thiếu được trong các món ăn cổ truyền Hàn Quốc. Có một điều khá thuận lợi cho những ai yêu ẩm thực Hàn Quốc đó là hầu hết các nguyên liệu để làm món ăn này đều có thể dễ dàng kiếm được tại Việt Nam.

    Đậu phụ hầm cay Sindubu Jjigae là món ăn đậm chất Hàn Quốc chắc chắn bạn phải thử nếu muốn biết thế nào là ẩm thực Hàn Quốc .

    Đậu phụ hầm cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc

    Đậu phụ hầm cay Sindubu Jjigae là món ăn đậm chất Hàn Quốc chắc chắn bạn phải thử nếu muốn biết thế nào là ẩm thực Hàn Quốc.

    Đây là một trong 10 món ăn không thể thiếu được trong các món ăn cổ truyền Hàn Quốc. Có một điều khá thuận lợi cho những ai yêu ẩm thực Hàn Quốc đó là hầu hết các nguyên liệu để làm món ăn này đều có thể dễ dàng kiếm được tại Việt Nam.

    Nguyên liệu làm món đậu phụ hầm cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc:

    – Đậu phụ: 600g

    – Nước: 300ml

    – Thịt sò: 200g

    – Muối: 1 thìa

    – Trứng gà: 1 quả

    Các loại gia vị:

    – 1 thìa nước tương

    – 1/2 thìa muối

    – 10g ớt bột

    – 2 thìa hành lá sắt nhỏ

    – 1 thìa tỏi băm

    – 20g dầu vừng

    – 1 quả ớt xanh

    – Nửa quả ớt đỏ

    – Nửa cọng tỏi tây (hành boa rô)

    Cách làm món đậu phụ hầm cay Soondubu Jjigae Hàn Quốc ngon

    Bước 1: Tiến hành đậu phụ thành miếng vừa ăn sau đó để riêng ra đĩa.

    Bước 2: Sò ngâm nước muối sau đó rửa lại và để ráo nước.

    Bước 3: Tỏi tây và ớt thái chéo vừa phải.

    Bước 4: Các loại gia vị trộn lẫn tất cả với nhau.

    Bước 5: Thịt sò cho vào bát lớn ướp với 1/2 số gia vị vừa trộn được, ướp trong khoảng 15 phút.

    Bước 6: Đậu cho vào nồi nước đun sôi lên trong khoảng 5 phút, ngay sau đó cho sò đã ướp gia vị vào tiếp tục hầm thêm 3 phút.

    Bước 7: Cho tỏi tây và ớt vào, tiếp tục hầm thêm khoảng 2-3 phút là được. Múc tất cả ra bát sau đó có thể đập thêm 1 quả trứng gà rồi khuấy đều lên là được.

    Nguồn: https://shopenbac.com/am-thuc-han-quoc/dau-phu-ham-cay-soondubu-jjigae-han-quoc.html

    Share this:

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    Tác giả:

    Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nguyễn Khoa

    NKE.com.vn – Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nguyễn Khoa tự hào đã triển khai hơn 300 dự án cho khối Cơ quan Nhà nước & Doanh nghiệp Tư nhân, doanh thu hơn 100 tỷ đồng.

    Xem tất cả bài viết bằng Công ty TNHH Thương mại Điện tử Nguyễn Khoa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đánh Thức Vị Giác Qua Món Đậu Phụ Hầm Cay Soondubu Jigae
  • Cơm Hộp Hàn Quốc Dosirak: Ít Ai Biết Nhưng Cũng Có Giá Trị Văn Hoá Chẳng …
  • Cách Làm Canh Giá Đỗ Thanh Mát Đúng Vị Hàn Quốc
  • Cháo Gà Hầm Sâm: Món Bảo Bối Của Người Hàn Quốc Nấu Ra Sao ?
  • 9 Cách Tẩm Ướp Và Cách Làm Sườn Nướng Đúng Chuẩn Hàn Quốc
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Nấu Chao

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Vịt Nấu Chao Ăn Bao Nhiêu Cũng Hết
  • Cách Làm Lẩu Vịt Nấu Chao Cực Ngon Và Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Đơn Giản Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Ngon, Thịt Vịt Không Hôi Chuẩn Vị Miền Tây
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Chuẩn Đúng Vị
  • Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

    Cách nấu lẩu vịt nấu chao

    Nguyên liệu làm vịt nấu chao

    • 1 con vịt đã được sơ chế
    • 1 hũ chao
    • 1 kg bún tươi
    • 1 củ khoai môn (khoảng 300g)
    • 1 trái dừa xiêm
    • 2 củ sả, hành, tỏi, 2 quả chanh
    • Gừng, rượu trắng
    • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu điều
    • Rau nhúng: rau muống, xà lách, nấm kim chi, cải xanh…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Vịt sau khi mua về đem sơ chế lại, nhặt bỏ lông và loại bỏ những phần không ăn được, sau đó đem ngâm với hỗn hợp rượu gừng hoặc xát trực tiếp với muối để khử bớt mùi hôi. Ngâm khoảng 20 phút cho sạch sau đó rửa lại và để cho ráo nước. Sau đó, đem chặt vịt thành nhiều miếng vừa ăn rồi đem ướp với gia vị gồm có: hành, tỏi, sả đã được băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, thìa cà phê nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn thêm với 1/2 hũ chao đã được dằm nát. Trộn đều với thịt và để tử lạnh ướp khoảng 2-3 tiếng để thịt thấm gia vị

    Khoai môn đem gọt vỏ, cắt miếng chữ nhật dày khoảng 1,5x3cm, sau đó đem ngâm với nước muối loãng để khủ bỏ bớt nhựa. Để cho món lẩu vịt ngon và thơm hơn thì chúng ta nên chiên qua khoai môn trước khi cho vào nồi lẩu.

    Rau nhúng đem nhặt sạch, loại bỏ bớt những lá già rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15-20 phút để khử trùng, rửa sạch lại với nước rồi đem để ráo. Lưu ý: Nhặt và rửa riêng từng loại rau để có thể thưởng thức thuận tiện hơn, riêng với nấm kim châm thì chỉ cần cắt bỏ rễ rồi đem rửa sạch là được.

    Món lẩu vịt nấu chao có màu vàng đỏ bắt mắt bởi màu điều của thịt vịt, món ăn có sự kết hợp giữa sự ngọt thơm của thịt vịt cùng sự béo ngậy của chao, hòa quyện với mùi sả, gừng cùng vị bùi bùi của khoai môn. Với ngày cuối tuần nóng bức mà được cùng gia đình và bạn bè quây quần bên nồi lẩu vịt nấu chao thơm ngon, bổ dưỡng thì còn gì tuyệt hơn.

    Bí quyết để có món vịt nấu chao ngon

    Trước hết về khâu chọn vịt, bạn nên chọn những con vịt xiêm khoảng đọ 2-2,5kg, bởi loại vịt này thường ít mỡ và có quy trình nuôi đảm bảo hơn. Nên chọn những con vịt có phần ức dày, nhìn vẫn còn khỏe mạnh. Nếu mua thịt đã được mổ sẵn thì cũng tương tự vậy, nên chọn những con có da màu vàng tươi, ít mỡ và mới được mổ.

    Khi chế biến thịt vịt, để khử bớt mùi hôi của thịt vịt bạn cũng có thể sử dụng chanh tươi với muối hạt chà sát trực tiếp lên mình vịt thay vì rượu gừng.

    Về phần chao, vì chao đã có sẵn vị mặn nên khi nêm nếm nước dùng cần phải lưu ý để tránh cho món lẩu bị mặn.

    Nếu trong khi chế biến bạn không có sẵn nước dừa tươi thì có thể sử dụng nức cốt dừa cùng sữa tươi để thay thế.

    Khoai môn cần được gọt sạch vỏ và ngâm với muối loãng, lưu ý khi gọt bỏ nên đeo găng tay thực phẩm bởi khi gọt nhựa khoai môn sẽ dính vào tay và gây cảm giác ngứa.

    XEM THÊM

    • Đánh chén gà Hàn Quốc Hangang Chicken siêu ngon lại còn siêu rẻ với mã JAMJA, tội gì không thử?
    • Lạc lối vào thiên đường ẩm thực Thái Lan chỉ với 105k. Quá rẻ cho 1 bữa đánh chén no nê tại nhà hàng Sindat Thai đúng không?
    • Thiên đường đồ ăn Hàn Quốc ngon – bổ – rẻ tại Sài Gòn đây. Lại thêm mã giảm giá cực yêu nữa, nhanh chân đến quán ăn Hàn Oh – La Deli thôi.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Vịt Xiêm Nấu Chao Theo Kiểu Miền Tây Ngon Và Lạ Miệng
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Không Hôi Mùi Vịt
  • Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Ngon Miệng, Bổ Dưỡng Cùng Với Cách Làm Vịt Tiềm Hạt Sen
  • Bật Mí Công Thức Gia Truyền Làm Món Vịt Tiềm Thuốc Bắc Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Nấu Canh Rau Muống Nấu Nghêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Thơm Ngon, Dịu Mát Cho Ngày Hè Nóng Nực
  • Đặc Sản Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ, Ăn Một Lần Mê Cả Đời
  • Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Vĩnh Long
  • 4 Bước Đơn Giản Để Làm Món Canh Cá Nấu Chua Đậm Vị Quê Hương
  • Báo Bà Rịa Vũng Tàu
  • 09-04-2019

    Một món canh hải sản giúp dịu nhẹ cơn nóng mùa hè !

    Giữa khí hậu nóng bức những ngày đầu hè, cùng điểm qua công thức nấu canh rau muống nấu nghêu vừa giúp giải nhiệt mùa hè vừa giúp bổ xung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể

     

    Nguyên liệu 

    1 mớ rau muống

    400g nghêu

    Muối

    1 nhánh gừng nhỏ

    Cách nấu canh nghêu rau muống

    Bước 1:

    Rửa sạch nghêu rồi ngâm vào nước lạnh 30 phút rồi lại rửa lại cho sạch.

    Gừng cạo vỏ, thái chỉ.

    Nhặt sạch rau muống rồi dùng nước muối pha loãng để rửa, sau đó cho lên rổ cho ráo nước.

    Bước 2:

    Cho nghêu vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước lạnh ngập mặt nghêu nấu sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp.

    Bước 3:

    Vớt nghêu ra rổ, chờ nguội thì bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc nghêu.

    Đổ vào nồi 2 bát con nước nghêu luộc, cho thêm ít gừng thái sợi và nấu sôi.

    Canh sôi thì cho rau muống và thịt nghêu vào, nêm gia vị cho vừa miếng, nấu sôi lại thì tắt bếp là xong.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Chua Nấu Nghêu Mát Lành Cho Bữa Cơm Ngày Hè
  • Dân Dã Canh Chua Me Đất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Hú Nấu Măng Chua Tại Nhà
  • Nấu Món Canh Chua Cá Thơm Ngon, Không Bị Tanh
  • Cách Làm Món Canh Thịt Bò Nấu Khế Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Nấu Ngao

    --- Bài mới hơn ---

  • Rong Biển Sấy Khô Nha Trang Siêu Thực Phẩm Giàu Dinh Dưỡng
  • 4 Cách Nấu Canh Rong Biển Đúng Chuẩn Hàn Quốc Cho Các Mẹ Bỏ Túi
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Xương Vừa Ngon Vừa Nhanh Chóng
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Trứng Thanh Vị Hàn Quốc
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Thịt Bò Cho Mẹ Bầu
  • Cách nấu món canh rong biển với ngao

    Nguyên liệu

    – Ngao : 500g

    – Rong biển khô: 20g

    – Củ hành: 2 củ

    – Gia vị thông thường: Mắm muối, hạt nem, tiêu ớt

    Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế Sơ chế ngao

    Rửa sạch ngao bằng nước sạch rồi cho ngao vào luộc. Khi ngao há miệng tắt bếp rồi vớt ngao ra, tách thịt khỏi vỏ ngao rồi đem rửa lại nước sạch để loại bỏ cát còn bám đọng trên ngao

    Sơ chế rong biển: Nếu bạn mua rong biển ngoài chợ thì tốt nhất sơ chế kĩ lại bằng cách ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút, còn đối với rong biển mua tại cửa hàng siêu thị thì không cần phải sơ chế.

    Bước 2: Chế biến

    Phi hành với một ít dầu ăn rồi cho ngao vào xào, quá trình xào bạn cho thêm 1 muỗng mắm, 1/2 muỗng muối, 1/2 bột ngọt 1 hạt nem và ít tiêu ớt rồi cho vào nồi nước đun sôi. Bạn nên tận dụng nước luộc ngao lúc nãy để nấu canh

    Đợi nước sôi bạn nem ném gia vị thêm 1 lần nữa sao cho hợp khẩu vị rồi tiến hành cho rong biển vào rồi tắt bếp ngay, đừng đun sôi quá lâu như vậy sẻ làm nhừ rong biển tạo nên cảm giác rất kho ăn

    Bước 3: Thưởng thức

    Múc canh ra tô, cho ít hành lá, rau ngò để tạo mùi thơm và giúp cho món canh trở nên bắt mắt hơn

    Lợi ích khi sử dụng canh ngao rong biển

    Tốt cho hệ tiêu hóa

    Canh ngao rong biển giúp cho vấn đề tiêu hóa được cải thiện đáng kể, những ai thường bị táo bón thì món canh này vô cùng thích hợp. Ngoài ra, trong ngao có lượng dinh dưỡng giúp chuyển hóa cơ thể là một trong những yếu tố hổ trở tăng chiều cao ở trẻ em

    Trên thực tế ngao có hàm lượng protein cao hơn so với thịt, nó giúp xây dựng các bào thai, ngăn ngừa béo phì trong quá trình mang thai và đặc biệt ngăn chặn dị tật ở bào thai. Ngoài ra một số hợp chất khác có trong canh như phốt pho, sắt…

    Tránh gây tổn thương khớp

    Canh ngao rong biển chứa nhiều selen nhất so với các loại hải sản như tôm, của, cá. Bản chất của salen là giúp chống lại những cơn căng thẳng do oxi hóa, một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương khớp

    Tốt cho người ốm dậy

    Với lượng lớn chất đạm, protein có trong canh ngao rong biển thì đây là nguồn dinh dưỡng bổ xung cho những người bị suy nhược cơ thể, vừa mới đau ốm dậy. Vừa cung cấp nước cho cơ thể, vừa bổ sung những khoáng chất cần thiết giúp cho người bệnh có thể cải thiện được tình hình sức khỏe đáng kể

    Lưu ý: Vì canh ngao rong biển chứa khá nhiều protein nên những người bị bệnh Gout, dạ dày, dị ứng cần tránh xa món ăn này, nó có thể gây rắc rối cho cơ thể của bạn đấy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Dinh Dưỡng, Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rong Biển Hàn Quốc
  • Cách Nấu Một Số Món Canh Miso Cơ Bản Của Nhật
  • Tổng Hợp Cách Nấu Canh Rong Biển Khô Cực Ngon, Không Tanh
  • 3 Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Không Tanh Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Vịt Nướng Chao
  • Bật Mí Cách Làm Và Cách Ướp Vịt Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Làm Món Vịt Kho Gừng Ngon Khó Cưỡng Tại Gia
  • Học Cách Làm Món Vịt Rang Riềng
  • Cách Làm Món Vịt Quay Bắc Kinh Ngon Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản
  • Vịt nấu chao được xem là món đặc sản dân dã của người dân miền Tây sông nước, đó là sự kết hợp độc đáo của thịt vịt, khoai môn và chao, đem đến một món ăn có hương vị đặc biệt. Nồi vịt nấu chao nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, khi ăn cảm nhận ngay vị dai ngọt đậm đà của thịt vịt, vị thơm lạ, ngầy ngậy của chao và vị béo bùi của khoai môn rất hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi thì ngon tuyệt. Đối với những người chưa biết ăn chao, lần đầu thưởng thức món này sẽ thấy hơi khó ăn nhưng khi ăn lần 2, lần 3 thì sẽ nghiền.

    Theo kinh nghiệp dân gian, vịt nấu chao là món ăn có sự hài hòa âm dương; theo đó, thịt vịt có tính hàn, kết hợp với các gia vị tính nóng như rượu, gừng, tỏi một cách hài hòa, không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu

    • Vịt: ½ con, khoảng 1kg
    • Chao đỏ: 2 viên
    • Chao trắng: 7 viên
    • Khoai môn: 300g
    • Hành khô: 3 củ
    • Tỏi khô: 1,5 củ
    • Gừng tươi: 1 củ
    • Nước dừa: 1 trái
    • Hành lá: 5 cây
    • Rượu trắng: 3 thìa
    • Bún tươi: 1kg
    • Các loại rau sống ăn kèm
    • Chanh tươi: 1 trái
    • Các gia vị thường dùng: muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm

    Sơ chế nguyên liệu

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần.

    Thịt vịt sơ chế thật sạch, chặt miếng vừa ăn, bạn ướp vịt với rượu và ½ lượng gừng đập dập để khử mùi hôi của vịt. Thời gian ướp khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước cho hết mùi rượu. Ngoài ra, bạn có thể khử mùi từ ban đầu bằng cách dùng rượu trắng hoặc rượu gừng chà xát lên mình con vịt, sau đó rửa lại với nước rồi chặt miếng vừa ăn. Nếu không thích mùi rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để thay thế.

    Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1,5 – 2cm. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, chia thành 3 phần.

    Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.

    Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng.

    Xà lách và các loại rau sống ăn kèm bạn nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo.

    Chiên khoai môn

    Khoai môn sau khi ngâm nước và để ráo, bạn bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ, cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu. Làm như vậy sẽ giúp khoai cháy cạnh, khi nấu không bị nhừ và nát. Lưu ý:

    + Bạn chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín.

    + Dùng một chút dầu để chiên là được, không cần nhiều.

    Ướp thịt vịt

    Thịt vịt sau khi sơ chế và khử mùi hôi, bạn ướp thịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, 1 phần tỏi và toàn bộ hành khô băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.

    Lưu ý, chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.

    Pha nước chấm thịt vịt nấu chao

    Cách làm vịt nấu chao ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, đặc biệt nước chấm của món này cũng được làm từ chao. Bạn cho 5 miếng chao trắng, 2 thìa cà phê đường, 1 phần tỏi, chút ớt băm, gừng thái nhỏ, thêm nước cốt chanh rồi đánh đều lên tạo thành hỗn hợp chao sền sệt.

    Tiến hành nấu

    Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt vào chảo, xào khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút cho vịt chín, thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà.

    Sau 20 phút, bạn đổ nước dừa vào nồi rồi thêm khoai môn chiên vào nấu, bật lửa lớn cho nước nhanh sôi. Khi nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa nhỏ rồi đun khoảng 15 phút cho khoai môn chín. Dùng đũa kiểm tra, nếu thấy khoai chín nhừ thì tắt bếp, rắc chút hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi!

    Múc thịt vịt ra tô ăn với cơm hoặc bún. Ngoài ra, bạn có thể cho vịt nấu chao vào nồi lẩu, nhúng các loại rau sống và ăn kèm với bún hoặc mì. Khi ăn, chấm thịt vịt vào chén nước chấm rồi thưởng thức.

    Cách nấu vịt nấu chao độc đáo này không chỉ dùng cho các bữa ăn hằng ngày mà còn phù hợp để chiêu đãi bạn bè, khách khứa trong những dịp quan trọng. Thịt vịt được kết hợp với các loại gia vị đậm đà như chao trắng, chao đỏ, rượu, gừng tươi… không chỉ đem lại món ăn ngon, kích thích vị giác mà còn rất đẹp mắt.

    Yêu cầu thành phẩm

    • Thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà.
    • Hỗn hợp nước chao có vị vừa ăn, độ sánh đặc vừa phải, mùi chao thơm lừng.
    • Khoai môn chín mềm nhưng không nát, vị bùi ngậy.

    Thông tin thêm

    Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

    Cách chọn vịt nấu chao.

    Vịt có nhiều giống khác nhau, để làm vịt nấu chao bạn nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt, ít mỡ. Thịt vịt nuôi thường mềm và nhiều mỡ, không ngon bằng. Tốt nhất nên chọn vịt sống để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon. Nếu mua vịt sống, bạn dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn là vịt khỏe, nên mua. Với vịt làm sẵn, hãy chọn những con da vàng, ức đầy.

    Chỉ nên mua vịt ở các trại gia cầm uy tín hoặc mua vịt làm sẵn tại các siêu thị, hệ thống bán thực phẩm sạch để bảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Cách chọn khoai môn ngon.

    Khoai môn có vân tím ở trong là khoai ngon và nhiều dưỡng chất

    Tìm hiểu về chao.

    Chao là gì?

    Chao là thực phẩm chế biến từ đậu hũ, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Hoa. Chao có vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng, có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai nên được gọi là “phô mai châu Á”. Chao thường được dùng trong các món chay nhưng cũng rất thích hợp với các món mặn.

    Các món mặn dùng chao làm gia vị ướp để tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp lượng protein và các chất dinh dưỡng nhiều hơn so với nước tương, nước mắm. Ngoài ra, chao còn có thể dùng để làm nước chấm cho một số món ăn. Với vị béo ngậy đặc trưng, chao là thực phẩm được người ăn chay lẫn người ăn mặn yêu thích.

    Chao có hai loại khác nhau: chao trắngchao đỏ. Chao trắng là chao có thêm hạt tiêu xay, chao đỏ là chao có thêm ớt. Tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng để chọn loại chao phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thư Giãn Với Món Vịt Nấu Chao Trên Biển
  • Cách Nấu Cá Lóc Um Chuối Cho Ngày Mưa
  • Cách Làm Cá Chình Biển Um Chuối Đúng Ngon!
  • Cách Làm Món Bún Cá Ngừ Um
  • Lá Nhàu Kết Hợp Với Lươn
  • Cách Nấu Canh Cá Mai Nấu Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Cá Mòi Chua Dân Dã Mà Khó Quên
  • Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Chua Cá Mè Không Tanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Món Cá Nheo Nấu Canh Dưa Chua Ngon Nhất
  • Gợi Ý Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Mà Ngon Vô Đối
  • Canh chua cá ngon, ngọt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà

    Cá mai là một loài cá biển nhỏ, mảnh, bằng khoảng chừng ngón tay trỏ, giống như cá cơm nhưng ít có mùi tanh hơn, cá có thân hình nhỏ dài trắng sọc, thịt trong, săn chắc. Cá mai bơi cùng nhau, tạo thành đàn trong các vùng nước sâu, con nhỏ vào các vùng cửa sông, nhưng sau đó lại ra biển. Chúng ăn cả động vật và thực vật phù du.

    Vào đầu tháng 4 đến tháng 11 âm lịch là mùa cá mai tập trung thành đàn đi kiếm ăn và giao phối để sinh sản. Và đây cũng chính là mùa đánh bắt cá mai của ngư dân các vùng cửa sông ven biển ở các tỉnh, thành phố: Nha Trang, Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng… Chúng được ngư dân đánh bắt bằng loại lưới cỡ nhỏ.

    Cá mai có thân hình nhỏ như ngón tay, thịt chắc, ít tanh

    Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh, không bị nhờn nhớt và bở. Nếu cá lớn bằng hai ngón tay thì chế biến cần rút hết xương, nếu nhỏ hơn thì chỉ cần rút nửa xương phía bụng, để lại chút xương đuôi.

    Cá mai được chế biến thành nhiều món như canh cá mai nấu riêu chua, gỏi cá mai, cá mai kho tiêu, kho đường hay chiên giòn, xào chua ngọt đều rất ngon. Tuy nhiên, món canh chua cá mai là món ngon nhất, ngọt, mát, thanh thanh sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn được hương vị của biển cả.

    Để chế biến canh chua cá mai bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Nguyên liệu:

    – Cá mai: 300gr

    – Khế chua: 1 quả (có thể thay bằng các loại quả chua khác, tùy theo mùa)

    – Cà chua: 1 quả

    – Ớt tươi: 1 quả

    – Gừng tươi, hành khô, thì là, hành hoa, rau mùi.

    – Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, tùy khẩu vị.

    Các bước nấu canh chua cá mai

    Bước 1: Thì là, hành hoa, rau mùi thái vừa ăn (hoặc thái nhỏ tùy ý thích). Cà chua bổ cau, gừng tươi, hành khô gọt nhặt sạch, đập dập. Khế chua rửa sạch gọt vỏ cắt lát mỏng.

    Bước 2: Cá mai mua về làm vảy cho sạch, bỏ đầu, bỏ đuôi, rửa qua nước muối loãng, để ráo. Ướp với chút gia vị, gừng tươi và hành khô đã đập dập.

    Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 bát nước, thả khế và cà chua đã bổ cau, thêm chút gừng, nước mắm, vài lát ớt tươi vào. Đun hỗn hợp nước đến khi sôi thì thả cá đã ướp vào, đun sôi khoảng 5 phút cho chín cá. Thả hành, thì là, rau răm đã thái nhỏ vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

    Thế là các bước thực hiện xong bát canh cá mai nấu chua có vị chua chua, ngọt thanh của cá biển. Mùa Đông ăn nóng và thêm 1 củ su hào vào nấu cùng thì rất là ngon!

    Khánh Hương H+

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
  • Cá Khế Biến Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì?
  • 2 Cách Nấu Canh Ghẹ Ngon Ngọt Đổi Món Cho Bữa Cơm Nhà Thêm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Đậm Đà
  • 2 Cách Làm Canh Ngao Nấu Dứa Chua Ngon Và Nhanh, Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Nha Đam: 4 Cách Nấu Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Phở Gà Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Phở Gà Ngon Cực Đơn Giản Khiến Mọi Người Suýt Xoa
  • Kinh Nghiệm Đắt Giá Cho Những Ai Muốn Mở Quán Phở Gà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Gà Miền Bắc Ngon Đến Khó Quên
  • Công Thức Nấu Phở Gà Ngon, Cách Nấu Phở Gà Miền Nam
  • Với những cách nấu chè nha đam như thế này, đảm bảo cả nhà bạn sẽ có món giải nhiệt siêu hấp dẫn trong ngày hè.

    CHÈ NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN

    Nguyên liệu:

    – 1 lít nước

    – 200g đường phèn

    – 1 cây nha đam 200g

    – 10 cái lá dứa (lá nếp)

    Cách làm:

    – Nha đam nên chọn cây dày thịt, ít bầm dập. Gọt sạch vỏ, cắt hạt lựu rồi cho vào ngâm nước muối pha loãng trong 5 phút.

    – Vớt ra, cho vào rổ, xả dưới vòi nước cho hết nhớt. Nên rửa thật sạch để nha đam không bị ngấm muối.

    – Đun sôi nước, cho nha đam vào chần khoảng 30 giây, vớt nha đam ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để nha đam được giòn.

    – Đường phèn nấu tan với nước. Bỏ thêm lá dứa vào đun cho nước thơm

    – Cho nha đam vào, khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.

    – Đợi nha đam nguội thì cất vào tủ lạnh uống dần, rất mát.

    (Nguồn video: Hà Ly Cooking)

    Nguyên liệu:

    – 400g nha đam

    – 100g hạt sen tươi

    – 70-80g đường phèn

    – Muối, 1/2 trái chanh

    Cách làm:

    Nha đam cắt 2 bên cạnh bẹ sau đó dùng đầu dao nhọn tước bỏ vỏ xanh và những sợi xơ màu xanh bên trong bẹ lá. Sau đó xắt hạt lựu, ngâm vào trong nước. Tiếp theo bạn bóp thật kĩ nha đam với muối và nước cốt chanh cho hết đắng và nhớt. Rửa lại dưới vòi nước cho thật sạch nhớt, để ráo nước.

    Bắc nồi nước, khi nước sôi cho nha đam vào chần sơ khoảng 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh có vài viên đá.

    Hạt sen rửa sạch, dùng tăm loại bỏ tâm sen màu xanh. Sau đó cho hạt sen vào nồi nấu chín.

    Khi hạt sen chín bở, cho đường phèn vào nồi, đun đến khi đường tan, cho nha đam đã sơ chế ở trên vào nồi, đun sôi, vớt bọt, nêm nếm cho vừa độ ngọt theo mình muốn là được. Để nguội, sau đó cho chè vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn có thể thêm đá nếu muốn.

    Nguyên liệu:

    – Đậu xanh hạt: 150gr

    – Nha đam: 400gr – Phổ tai: 10gr – Đường phèn: 150-200gr – 1 trái chanh, muối.

    Cách làm:

    Đậu xanh vo sạch, ngâm nước lạnh khoảng 3h.

    Dùng dao cắt 2 đường viền bên bẹ nha đam, sau đó dùng dao bào tách hết phần vỏ xanh, xắt hạt lựu, ngâm vào trong nước. Để nha đam không đắng bạn cần phải làm sạch lớp vỏ xanh kể cả những sợi xơ màu xanh phía bên trong nha đam.

    Sau đó bóp nha đam với muối và nước cốt chanh cho hết đắng và nhớt. Rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ cho ráo.

    Bắc nồi nước sôi, cho nha đam vào trụng sơ khoảng 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh rồi cho ra bát, ướp với 50gr đường phèn trên, cho vào tủ lạnh cho mát.

    Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi chứa 500ml nước. Ninh cho đến khi đậu xanh nhừ thì cho phần đường phèn còn lại vào nồi, khuấy nhẹ cho đường tan.

    Lượng đường có thể tăng giảm tuỳ theo độ ngọt bạn thích. Trong quá trình đun đậu xanh, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt này đi để nước chè sạch và trong hơn.

    Phổ tai đem rửa sạch, ngâm với nước cho nở mềm rồi cho vào nồi chè.

    Nguyên liệu:

    – Nha đam (hay lô hội): 500 g

    – Long nhãn: 150 g

    – Đường phèn: (tùy khẩu vị ngọt của bạn)

    – Chanh tươi

    Cách làm:

    Cắt bỏ vỏ nha đam thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước cùng với 2 lát chanh tươi trong khoảng thời gian 10 phút. Long nhãn ngâm nước lạnh 10 phút.

    Vớt nha đam lên đợi ráo rồi cho vào nồi đun với 2 bát nước con cùng với đường phèn.

    Khi nha đam sôi, đường phèn tan chảy. Tiếp tục cho long nhãn vào. Đun thêm 1 phút nữa. Tắt bếp chờ chè nguội.

    Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sữa Tươi Chiên Không Cần Bột Bắp Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 16 Cách Nấu Chè Bắp Ngon Thơm Nhất, Đơn Giản Tự Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Ngon Mềm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu 3 Món Chè Bắp Ngon Nhất Và Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Chè Bắp Miền Trung Theo Kiểu Người Huế
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×