Top 7 # Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản

CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ ĐƠN GIẢN

Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng

– Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)

– Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.

– Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.

– Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)

– Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại). Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn.

Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín.

nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Bước 5: Nấu nước dùng

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.

*Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.

Bây giờ chỉ cần đổ hỗn hợp này vào nồi nước xương ninh là được.

Bước 6: Trình bày:

Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

Thịt lợn cắt lát mòng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.

Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt…

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món bún bò Huế, mặc dù các công đoạn có hơi cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên đổi lại, chúng ta sẽ có một món ăn vô cùng ngon miệng, hấp dẫn, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh.

Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Nhất

Cũng thịt bò, sả và mắm ruốc nhưng công thức và thời gian nấu bún bò Huế siêu tốc lại đơn giản và nhanh hơn khá nhiều. Sao bạn không thử?

– 0,5-1kg thịt thăn bò (nên chọn thịt bò loại mềm hoặc bò có dính chút mỡ), xương cục.

– 1 bó sả, mắm ruốc Huế, hạt điều, rau thơm các loại và bắp chuối…

– Thịt bò thái lát mỏng ướp cùng hành khô xay nhuyễn, chút nước mắm ngon, đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn để khoảng 15-20 phút cho ngấm.Cách làm:

– Xương cục hầm với sả lấy nước dùng.

– Đặt chảo dầu ăn lếp bếp, cho hạt điều vào phi để có màu hấp dẫn, vớt hạt điều, cho thịt bò xào nhanh tay.

– Pha hai thìa mắm ruốc Huế với 5 thìa nước lạnh, để lắng

– Nồi nước dùng hầm sả đun khoảng 30 phút là được, vớt bỏ xả, cho thịt bò vào. Tắt bếp, đợi nước không còn sôi cho nước mắm ruốc vào, bỏ cặn, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Mách nhỏ:

– Bạn không nên cho mắm ruốc vào khi nồi nước dùng đang sôi, sẽ có mùi hăng mất ngon.

– Bún bò Huế siêu tốc cũng như bún bò Huế thường, nên ăn kèm với bắp chuối, rau húng, vài cọng hành tây… và không thế thiếu bát ớt chưng đúng vị Huế.

Cách 2:Cách Nấu Món Bún Bò Huế Siêu Ngon Và Đầy Cuốn Hút

Nguyên liệu

1 kg xương đuôi bò

800 g chân giò (chân trước)

400 g thịt bò nạm

2.5 kg bún sợi to

2 củ hành tây, 1 bó xả

2 quả chanh, ớt trái, ớt bột

2 muỗng súp mắm ruốc

1 thìa bột hột điều dầu

Nước mắm, muối, mỡ

Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai

Cách làm

Xương bò, chân bò rửa sạch, chặt khúc. Xả chia làm hai phần, một cắt khúc bó lại, một băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.

Đổ vào nồi 3 lít nước, 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 bó xả. Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho chân giò vào. Để lửa vừa, dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong. Xem thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để chín quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi, nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.

Thịt nạm thái mỏng, to bản. Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm.

Hành tươi cắt khóc, ngò gai băm nhỏ.

Đun chảo mỡ nóng, cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho xả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu và 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng. Cho một nửa hỗn hợp nầy vào nồi nước dùng với một nửa hành ngò gai băm nhỏ.

Cho bún vào bát, bên trên để thịt nạm, thịt chân giò và 1 nhúm hành, ngò gai. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.

Dọn ăn với bắp chuối bào, giá sống, rau ngò gai và xả ớt xào. Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.

Mẹo nhỏ giúp bạn nấu bún bò Huế thật ngon

Lựa thịt bò: ngon nhất là bạn dùng thịt bắp bò, có thể thể dùng bắp chân trước hay bắp hoa, thêm nạm bò nữa ăn sẽ ngon hơn. Bạn nên lựa thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò có màu vàng nhạt. Dùng xương ống bò để hầm nước dùng sẽ rất ngọt nước.

Trước khi hầm xương bạn nhớ rửa thật sạch xương và thịt bò bắp, trụng sơ qua nước sôi pha với ít giấm hay chanh khoảng 10 phút để xương và thịt bò ra hết chất bẩn rồi rửa sạch lại một lần nữa sau đó mới bắc lại nồi lên bếp và hầm. Khi hầm bạn nhớ hớt bọt cho cho nước dùng được trong và thêm ít đường phèn nếu có.

Nếu nấu thêm thịt giò heo bạn cần rửa sạch và nhổ lại lông heo, sau đó cũng trụng sơ như làm với bắp bò. Thịt giò heo nhanh mềm hơn bò bắp, bạn có thể vớt giò heo ra trước, nếu không sẽ bị nhũn ăn mất ngon.

Mắm nên đánh tan với nước lạnh, không dùng nước nóng kẻo ruốc sẽ bị tanh. Nếu có thời gian bạn có thể khuấy tan ruốc, thêm vào tí muối, đường, để cho lắng bớt cát rồi đổ nước ruốc đã lọc sạch vào ướp vào thịt bò bắp qua đêm, khi đem hầm thịt bò bắp sẽ thơm, thấm gia vị hơn.

Bún bò Huế không thế thiếu sả, sả dùng nhiều trong món bún bò rất ngon và thơm vị đặc trưng của bún bò Huế. Sả bạn lựa cọng nhỏ sẽ thơm hơn cọng lớn, rửa sạch, tước bỏ vỏ, cắt khúc ngắn, dùng cán dao đập dập hay tẽ sả làm đôi, thả vào nồi nước dùng đun cùng thì nước dùng sẽ rất thơm.

Người Huế ăn cay nhiều nên món bún bò Huế không thể thiếu ớt sa tế. Nếu không ăn cay được bạn có thể phi màu hột điều để làm màu, ớt cay xào với dầu ăn, thêm tí sả xay, thả vào nồi nước dùng để món bún có màu đẹp mà không quá cay.

Cách nấu 15 món bún dễ ăn cho ngày chán cơm

1. Bún sườn hầm sấu thanh mát

Nguyên liệu (làm cho 3 người ăn): – 500g sườn non, chọn loại sườn dày thịt và không quá nhiều mỡ – 3 quả cà chua – 5 hoặc 7 quả sấu, tùy theo độ ăn chua của gia đình bạn – Hành, mùi tàu, ớt, gia vị, hạt nêm Cách làm: – Sườn rửa sạch, ướp một chút gia vị, hạt nêm. – Bắc chảo lên bếp, cho dầu, cho hành khô vào phi thơm. – Tiếp tục cho sườn vào chảo xào qua để sườn giữ được vị ngọt và ngấm gia vị. – Cho sườn vào nồi lớn, cho cà chua, sấu vào cùng rồi đảo đều tới khi cà chua và sấu gần chín. – Đổ nước vào nồi sườn. – Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút để sườn mềm. – Xếp bún vào bát, cho sườn, hành, mùi tàu đã thái nhỏ vào bát rồi chan nước dùng, bạn có sẽ một bán bún sườn đẹp mắt với màu đỏ của cà chua, mùa xanh của hành, mùi tàu và màu trắng của bún. – Món bún sườn sấu đạt tiêu chuẩn phải có độ ngọt của sườn, đồng thời vẫn phải giữ được vị chua thanh của sấu. Món ăn thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

2. Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Nguyên liệu: – 300g thịt ba chỉ – 2 lát dứa – Nửa chai mắm nêm (300ml) – Đường, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, giấm – 1 củ cà rốt – Rau xà lách, diếp cá, rau răm, húng (bạn có thể thêm các loại rau thơm khác tùy theo sở thích) – Lạc rang vàng, giã nhuyễn – Bún. Cách làm: – Luộc thịt, thêm vào nồi luộc thịt khoảng nửa thìa nhỏ muối, chút xíu hạt nêm. – Đun tầm 8 phút, tùy theo miếng thịt dày hay mỏng. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi. Thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun thịt lâu, sẽ làm thịt không ngọt và da không dai. – Thịt chín lấy ra thái lát vừa ăn, xếp lên đĩa. – Băm nhuyễn dứa. – Giã nhuyễn tỏi, ớt và ba thìa canh đường, trộn dứa và tỏi ớt vào bát mắm nêm. Dùng thìa trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, vắt vào bát mắm nêm vài giọt chanh. – Rau xà lách, rau diếp cá, rau răm, húng bỏ bớt cọng già, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. – Cà rốt bào sợi, ngâm vào bát cà rốt ít nước lọc, ba thìa canh giấm, hai thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ đường. – Khi ăn bạn thái rau nhỏ để phía dưới bát, thêm bún, xếp vài lát thịt, bên trên chan nước mắm nêm, cà rốt ngâm giấm đường và rắc ít lạc đã rang, trộn đều lên.

3. Bún nem rán cho cuối tuần

Nguyên liệu: – 400 gram thịt nạc vai – 50 gram mộc nhĩ + nấm hương – 4 quả trứng gà – 0,5 củ cà rốt và 0,5 củ đậu – 30 bánh đa nem – Một ít hành lá và miến – Một quả chanh và một quả ớt – Hai cây rau diếp xoăn và hai bó mùi (ngò rí) – 800 gram bún – Một ít bột chiên tôm – Đường, dấm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu. Cách làm: – Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn. – Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, thái chỉ băm nhỏ, miến ngâm nước cắt khúc 2cm. – Cà rốt và củ đậu thái chỉ, băm nhỏ. Hành lá và rau mùi băm nhỏ. – Hành củ đập giập, băm nhỏ. – Trộn đều hỗn hợp thịt, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, củ đậu, hành lá, cho thêm một thìa hạt tiêu và gia vị xay nhuyễn. Sau đó đập trứng vào, quyện đều. – Cho một chút nước, hai thìa giấm, một ít bột chiên tôm trộn đều. – Trải bánh đa ra đĩa, sau đó xoa nước hỗn hợp vào mặt trái của bánh để bánh mềm. Lật ngược mặt bánh đa lại, cho một thìa nhân nem vào và cuốn vừa tay (nếu cuốn chặt quá rán nem sẽ bị nở vỡ) – Cho mỡ ngập chảo, rán qua nem, để nem cho ráo mỡ. – Khi gần ăn, cho nem vào rán lại một lần nữa.Lưu ý: Rán nem hai lần sẽ giúp nem giòn hơn. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng vào ngày hôm sau. Khi nem chuyển sang màu vàng cánh gián là được. – Pha nước chấm theo tỷ lệ: Một thìa nước mắm, một nửa thìa chanh, hai thìa nước và một nửa thìa đường. Tỏi, ớt băm nhuyễn.Trình bày: Xếp rau diếp xoăn, rau mùi xuống dưới, bỏ nem lên trên, ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt.

4. Bún giả cầy thơm mùi riềng mẻ

Nguyên liệu: – 500g móng giò – 1 nhánh riềng – 1 cây sả – Mẻ (nấu cơm hơi nát, rảy ít nước ấm quanh hạt cơm, dùng tay bóp đều, cho vào hũ kín để khoảng một tuần là có mẻ dùng), mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm và tỏi – Hành lá, rửa sạch, thái nhỏ – Rau răm, rau thơm rửa sạch – Bún. Cách làm: – Móng giò rửa sạch với nước muối pha loãng, nướng xém bì, chặt khúc vừa ăn. Bạn có thể thêm thịt ba chỉ. – Riềng, sả băm nhuyễn. – Trộn móng giò, riềng, sả, một thìa canh mắm tôm, hai thìa canh mẻ, một thìa canh nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu muối. Ướp khoảng từ 3 đến 4 tiếng. – Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm đổ, đổ móng giò vào đảo đều. – Đến khi miếng thịt săn lại, đổ nước xâm xấp với mặt thịt. Đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. – Không nên đun giò quá nát, ăn thử miếng bì giòn, thịt đủ mềm là bạn tắt bếp. Rắc hành lá, rau răm, rau thơm thái nhỏ vào. – Múc ra bát, dùng kèm với bún.

Nguyên liệu (làm 5 bát bún): – 1 kg bún – 400g ốc nhồi – 400g ốc nhỏ – 300g xương ống – 2 quả cà chua – Dấm bỗng (5 thìa nhỏ) – Rau các loại: tía tô, rau răm, hành, xà lách, canh giới, rau mùi, giá – Mắm tôm, gia vị các loại – Ớt bột. Cách làm: – Ninh xương ống lấy nước dùng cho ngọt. – Cho dầu vào nồi, phi hành khô cho thơm. – Cắt cà chua thành lát nhỏ cho vào nồi đảo chín, thêm một chút dấm bỗng. – Đổ nước dùng vào, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi. – Luộc ốc (đã ngâm 1 đêm với nước gạo cho ra hết bẩn), nhể ốc, bỏ phần đuôi. – Cho bún (đã trần qua nước sôi), ốc, mắm tôm cùng với tía tô, rau răm, hành thái nhỏ vào bát. – Chan nước dùng vào bát. Cách làm ớt chưng: – Cho dầu ăn vào chảo nhỏ đun nóng. – Ớt bột cho vào chảo đảo đều tay cho sôi rồi cho dấm ăn vào, đảo qua rồi đổ ra bát. Bún ốc ăn khi nóng kèm rau sống (tía tô, canh giới, rau mùi, xà lách, giá), ớt chưng.

6. Cuối tuần làm bún thịt nướng đãi người thân

Nguyên liệu: – 300g thịt nạc vai, thịt có chút mỡ khi nướng sẽ không bị khô – 3 thìa nhỏ mật ong – 1/4 bát con sả băm nhuyễn – 3 thìa canh vừng trắng – Muối, tiêu, đường, bột nêm – Nước mắm, chanh, tỏi, ớt – Rau xà lách, cà rốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, giấm – Lạc – Que tre xiên thịt, bạn ngâm que tre vào nước lạnh để khi nướng không bị cháy – Bún sợi nhỏ. Cách làm: – Thịt nạc thái miếng vừa ăn. Ướp vào thịt ba thìa nhỏ mật ong, ít muối, tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, sả bằm nhuyễn, vừng, hành lá và một thìa nhỏ bột nêm. Trộn đều, bọc ni lon kín cho vào tủ lạnh qua đêm hay tầm 4 tiếng để thịt thấm. – Xiên thịt vào que tre, xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 – 30 phút, thỉnh thoảng bạn phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn xếp thịt vào khay nướng, nướng trên than hoa, thịt càng thơm. – Lạc rang vàng, giã nhuyễn. Rau xà lách sau khi rửa sạch để lên rổ cho ráo nước. – Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, ba thìa canh nước lạnh, nửa thìa nhỏ giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Bạn có thể thêm dưa chuột, hay đu đủ xanh bào sợi. – Nước mắm chua ngọt bạn pha tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước lọc và 4 giấm. Nếu thích ăn chanh có thể thay giấm bằng chanh. Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn vào bát nước mắm. – Lúc ăn, xếp rau xà lách đã thái nhỏ xuống dưới bát, bên trên để bún, thịt nướng, cà rốt và rắc ít đậu phộng lên bề mặt thịt. Chan nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.

7. Bún riêu cua Nguyên liệu:

– Cua: 500 gam – Cà chua: 2 quả – Dọc xanh: 1 quả – Khế chua: 1 quả – Dấm bỗng: 100 ml – Hành khô: 50 gam – Đậu phụ: 3 bìa – Bún: 1-2kg – Mắm tôm, nước mắm, gia vị. – Rau mùi, thơm, xà lách, hành hoa

Cách làm:

– Cua cho vào nước lạnh, bỏ một ít muối, khuấy và rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã nhỏ. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước, gạn bỏ bã (làm vậy khoảng 2-3 lần) để lấy được nước gạch ngon và sạch. – Dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng. – Cà chua rửa sạch, bổ đôi, gạt bỏ hạt, thái miếng. – Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ. – Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều của quả. – Phi hành khô lên với chút dầu, đổ cà chua vào, đun chín, tiếp tục đổ gạch vào, đảo đều để gạch lên màu. Đổ ra bát. – Nước cua lọc (bước 1), dọc, khế, dấm bỗng, mắm muối, gia vị, khuấy đều để gạch ở nước cua nổi. Đưa lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho gạch chín. – Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, rán vàng, đổ vào. Cuối cùng, đổ gạch vàng ở mai vào, đun sôi.

8. Bún trộn tôm thịt

Từng cuộn bún khô nhỏ xinh khiến món salad quen thuộc trở nên mới lạ.

Nguyên liệu: – 200g bún khô loại cuộn – 300g thịt nạc vai – 150g tôm – Ớt Đà Lạt màu đỏ, ớt cay – 1 quả dưa chuột – 1 củ tỏi – 1 ít rau mùi – 1 bát con nước mắm – 1/3 bát con đường – 1 bát con dấm trắng loại ngon – 1 ít lạc rang đập dập. Cách làm: – Thịt nạc vai luộc chín, để nguội rồi thái sợi. Tôm bóc vỏ rồi luộc chín. Ớt ngọt bỏ hạt, rửa sạch thái mỏng ngâm với chút dấm cho bớt hăng. Dưa chuột ngâm nước muối, rửa sạch, bổ đôi nạo bỏ hạt rồi thái sợi. – Bắc nồi nước sôi cho bún khô vào luộc chín trong 5 phút rồi vớt ra cho vào bát nước sôi để nguội trong 3 phút, đổ ra rổ để ráo nước. Chú ý không dùng đũa khuấy khi luộc và trần bún để lọn bún không bị bung ra. – Pha nước trộn salad: hòa nước mắm với đường, cho lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn (không đậy vung nồi khi đun). Bắc ra để nguội rồi cho dấm và tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ vào khuấy đều. Ớt Đà Lạt rửa sạch thái nhỏ, cho ớt vào hỗn hợp nước chấm. – Cho thịt nạc vai, tôm, ớt ngọt, dưa chuột vào tô trộn đều với 1/3 hỗn hợp nước trộn salad. Để khoảng 15 phút cho thấm đều rồi trộn rau mùi vào. Trong khi chờ hỗn hợp thấm đều thì xếp bún ra đĩa, rưới đều nước trộn còn lại lên bún. Sau đó trút hỗn hợp thịt, tôm cùng rau củ lên trên, rắc lạc lên.

9. Bún xào thịt bò

Nguyên liệu: – 300g thịt bò mềm – Nửa củ hành tây – Sả băm, vừng trắng – Dưa chuột, cà rốt, rau xà lách – Nước mắm, tỏi, muối, hạt nêm, đường, ớt, chanh, giấm. – Bún. Cách làm: -Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp vào chút muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, tiêu, trộn đều. Ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm. – Hành tây thái thành từng lát mỏng, dưa leo, cà rốt bào sợi, xà lách cắt khúc ngắn. – Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn cùng với đường, và ớt. Bạn pha 10 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê nước lạnh, sau đó đổ hỗn hợp tỏi và đường, ớt đã giã nhuyễn vào, khuấy cho tan, vắt vào bát nước mắm vài giọt chanh. – Trộn vào cà rốt 1 thìa cà phê muối, trộn đều để 15 phút cho ngấm, vắt hết nước trong cà rốt. Khi ngâm cà rốt với muối, sẽ làm bớt mùi hăng trong cà rốt. Ngâm cà rốt vào nước lạnh, có pha tí giấm, đường và muối. – Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ hành tây vào xào, thêm sả vào xào chín, sau đó đổ thịt bò vào, xào nhanh tay và đun lửa lớn để thịt không bị dai. Nêm vào tí muối, hạt nêm. – Đổ vào thịt bò ít vừng, dùng đũa đảo đều để vừng bám đều thịt. Tắt bếp, múc ra đĩa. Lúc ăn bạn xếp ít rau xà lách xuống dưới bát, đến bún, thịt bò và cà rốt ngâm chua ngọt, dưa leo, chan ít nước mắm lên bề mặt. Trộn đều lên là có bán bún xào thịt bò đơn giản mà ngon.

10. Bún cá rô tự làm ở nhà

Nguyên liệu: – Cá rô phi: 7-8 con – Bún, rau cần, hành, thì là, cà chua. Cách làm: – Cá rô phi lọc thịt và thân để riêng. Phần thịt cá thái miếng vừa ăn rồi rán chín vàng – Thân cá rửa sạch, cho vào nồi nước đun làm nước dùng. Cà chua bổ múi cau, gừng đập nhỏ vào cho thơm nước. Nêm gia vị vừa ăn. – Rau cần xắt khúc nhỏ, xào sơ cho chín tái. – Cho bún vào tô, xếp cá rán chín, rau cần, hành, thì là. Chan nước dùng nóng vào bát.

11. Bún tôm nướng và thịt nướng

Nguyên liệu: – 300g thịt nạc vai, thịt có chút mỡ khi nướng sẽ không bị khô – 200g tôm còn nguyên vỏ – 2 thìa cà phê mật ong – Ít sả băm – Muối, tiêu, đường, bột nêm – Nước mắm, chanh, tỏi, ớt – Rau xà lách và cà rốt – Lạc. Cách làm: – Thịt nạc rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn, ướp vào thịt 2 thìa cà phê mật ong, tí muối, tiêu, nước mắm, sả băm và bột nêm. Trộn đều, bọc nilon kín cho vào tủ lạnh qua đêm hay tầm 4 giờ đồng hồ để thịt thấm. – Xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 đến 30 phút, thỉnh thoảng bạn phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn xếp thịt vào khay nướng, nướng trên than hoa, thịt càng thơm. – Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, ướp vào tôm muối, tiêu. – Xếp tôm ra khay có lót giấy nướng, nướng ở lò nướng 20 phút ở nhiệt độ 160 độ C, tôm chín hồng lấy ra. – Lạc rang vàng giã nhuyễn. – Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt ít muối, đường, nước lạnh và giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Bạn có thể thêm dưa chuột, hay đu đủ xanh bào sợi. – Chanh bổ đôi, tách lấy ít tép chanh, tỏi ớt giã nhuyễn. Bạn có thể đun sôi khoảng nửa bát ăn cơm nước lọc, nửa bát ăn cơm đường cát trắng, nấu sôi để đường tan, đợi nguội thêm vào 1/4 bát ăn cơm nước mắm. – Dùng thìa khuấy đều để nước mắm tan đều, nêm vừa miệng, sau đó cho ít tép chanh, và tỏi ớt giã nhuyễn. – Lúc ăn, bạn xếp rau dưới cùng rồi tới bún, xếp từng con tôm, thịt nạc, cà rốt chua ngọt, bên trên rắc lạc, chan nước mắm là có tô bún thịt nướng, tôm nướng ngon.

12. Bún bò Huế, làm khó nhưng đáng công

Trời mát cả nhà quây quần nấu nồi bún bò thơm ngát, vị ngọt của nước dùng, thơm mùi sả, cay cay của ớt.

Nguyên liệu: – 1 bắp bò khoảng 1 kg hoặc nguyên một miếng nạm bò – 500g xương bò hầm cho ngọt – 2 muỗng canh đầy ruốc Huế – 6 đến 7 cây sả, hành hương – Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm – Hành tây, hành lá, ngò (rau mùi), bắp chuối, giá và rau răm – Ớt bột và hạt màu điều – Miếng tiết lợn. Cách làm: – Hoà tan 2 muỗng canh ruốc Huế với lưng chén nước lạnh, lược qua rây. – Xương bò chần sơ qua một lần với nước sôi cho hết chất dơ. – Ướp bò bắp vào nuớc ruốc đã lược (nếu cho nhiều sẽ bị hăng mùi ruốc, ruốc ướp vừa đủ sẽ làm cho thịt đậm đà hơn, nước có vị thơm nhẹ thoảng mùi ruốc đặc trưng của Huế). Ướp thêm vào 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa phê nhỏ muối, dùng đũa đảo kỹ cho thịt thấm đều gia vị, ướp trong vòng 2 tiếng đồng hồ . – Sả rửa sạch đập dập, dùng cọng chỉ cột lại. Bún bò nhiều sả mới ngon. – Sau khi thịt ướp xong, bắc nồi lên bếp, đổ thịt bò, xương bò vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, nấu sôi, hớt bọt cho nước được trong. – Phi nước màu: Dùng nồi nhỏ khác, dầu nóng đổ hạt điều vào phi màu điều cho đẹp, vớt hạt màu điều bỏ đi ,đổ hành hương băm vào xào cho thơm, trộn đều, để qua một bên. – Nhanh tay đổ một nửa phần nước màu đã phi thơm và có màu điều đẹp, đổ vào nồi nước dùng. Còn giữ lại một nửa phần màu điều bạn thêm vào ớt bột cay, trộn đều dành cho những ai ăn được cay. – Tiết lợn luộc chín, thái lát mỏng. – Thịt bò bắp mềm, vớt ra. Nêm tí muối, đường vào nồi nước dùng. Đợi sôi một lần nữa, thả từng miếng tiết lợn đã luộc vào, đợi sôi rồi tắt bếp. – Thái thịt bò thành miếng mỏng chia đều cho các tô. – Hành tây lột vỏ thái mỏng, hành lá thái khúc nhỏ, rau răm nhặt sạch. Gía rửa sạch, để ráo. – Bắp chuối bào mỏng, ngâm với dấm cho bắp chuối được trắng. – Lúc ăn xếp bún ra tô, thêm ít lát bò bắp, vài miếng tiết, ít hành tây, hành lá, chan nước dùng. Ăn kèm với giá, bắp chuối và rau răm. Thêm ít tương ớt sa tế nếu bạn ăn cay. Bạn có thể hầm thêm chân giò heo, chả Huế, hay chần thịt bò tái, gân bò, chả cua, món bún bò Huế với thành phần nguyên liệu rất đa dạng bạn có thể biến đổi tùy theo sở thích của bạn.

13. Tôm bọc mía ăn kèm với bún

Nguyên liệu: – 300g tôm tươi – 1 khúc mía – 2 thìa cà phê bột năng (bột đao) – Muối, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn và hành lá – Bún, nước mắm, tỏi. Cách làm: – Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen rửa sạch, để khô, dùng cối giã tôm hơi nhuyễn, nếu bạn thích tôm nhuyễn thì giã tôm thật nát hay dùng máy xay thịt, xay nhuyễn. – Cho vào tôm chút muối, hạt tiêu, bột nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn và 2 thìa cà phê bột năng. Trộn đều, để vào tủ đông đá 30 phút. – Mía róc vỏ, cắt khúc bằng lóng tay, nếu không có mía bạn dùng đầu khúc sả cũng được. – Tay thoa dầu ăn, múc ít tôm để vào tay, bọc tôm quanh khúc mía. Dùng tay nắn nắn cho tôm được tròn. – Bạn có thể đem tôm chiên hay nướng trên than hoa. Nếu không có than hoa, bạn để vào khuôn có thoa ít dầu ăn chống dính, cho vào lò nướng, bật ở nhiệt độ 170 độ C nướng 20 phút đến khi tôm có màu hồng đẹp. Thỉnh thoảng bạn phết chút mật ong lên bề mặt tôm, để thịt tôm không bị khô. – Hành lá thái nhỏ, trộn vào tí dầu ăn, cho vào lò vi sóng bấm 30 giây để hành chín. – Tôm chín, bạn phết hành lá đã trộn với dầu ăn, phết lên tôm đã nướng chín. – Pha nước mắm chua ngọt, ăn kèm tôm với bún.

14. Bún thịt viên

Nguyên liệu (cho 6 người ăn): – Xương đuôi heo: 0,5kg – Thịt nạc xay: 300g – Nấm mèo (mộc nhĩ): 50g – Hành tây: 50g – Cà chua: 0,5kg – Dứa: 1/2 quả – Tỏi: 1 củ – Sả: 5 cây – Sả băm: 2 muỗng – Me chín: 1 quả – Rau sống, giá đỗ – Bột màu điều: 4 muỗng cà phê – Bún tươi: 1kg – Gia vị gồm có: đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, chanh. Cách làm: – Hầm xương với 2 lít nước (đừng hầm mềm quá, sẽ mất ngon). Vớt bọt cho nước dùng được trong. – Ngâm nở nấm mèo, rửa sạch, băm nhuyễn. – Trộn nấm mèo với thịt xay và một muỗng hành tím băm, nêm vào một chút đường, muối và hạt nêm. Trộn đều. Vo viên. – Cà chua cắt múi cau. – Dứa cắt lát. – Sả đập dập, thả vào nồi nước dùng. – Phi thơm hành tây, tỏi băm, ớt bột, bột màu điều. Trút vào nồi nước dùng. – Dằm me, lấy phần nước me cho vào nước dùng. – Cho thịt viên vào nấu chín. – Nêm nước dùng với muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng. – Cho bún vào bát, chan nước dùng, rắc hành ngò, tiêu, ớt tươi và dùng nóng.Lưu ý: Nước dùng đạt yêu cầu sẽ có vị thật đậm đà, hòa quyện giữa vị mặn, ngọt, chua, cay một cách hài hòa.

15. Bún mắm

Món này ăn ngon hơn khi mát trời, nồi canh vẫn để đun trên bếp, ăn nóng, vừa đun, vừa chan, sẽ thật tuyệt vời.

Nguyên liệu: – 3 lạng xương hom – 1 túi gia vị lẩu mắm – 1 củ hành tây nhỏ – 1 củ xả – 200g tôm tươi – Cá quả hoặc chả cá – 200g thịt ba chỉ – 3 quả cà tím – Rau muống chẻ – Hoa chuối Cách làm: – Xương rửa sạch, đun sôi qua một lượt rồi đổ nước đi. Đổ lưng nồi nước, nêm một thìa gia vị và hầm nhỏ lửa với củ hành tây, sả. Đến khi xương mềm thì cho nước sốt lẩu mắm vào. – Tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen. – Thịt ba chỉ thái lát mỏng. – Cà tím thái miếng cau, ngâm nước muối cho bớt nhựa. Vớt ra để ráo. – Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo săn, đổ cà tím vào đảo đều, nêm chút hạt nêm, mì chính. – Đổ cả thịt ba chỉ vào nồi nước dùng đun chín mềm, thả tôm vào. – Gắp bún ra bát, xếp tôm, thịt, chả cá vào rồi chan nước, ăn kèm với ớt chưng và rau muống chẻ, hoa chuối rất ngon.

Công thức nấu bún bò HuếCách nấu bún bò Huế chay hương vị hấp dẫnLàm bún bò Huế ngon đúng điệu Hướng dẫn làm món bún bò Huế ngon đúng điệu Làm bún bò giò heo đúng chất xứ Huế Cách làm bún bò trộn Nam Bộ ngon hết sẩy

(ST)

5 Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Của Người Huế, Bún Bò Huế Giò Heo Ngon Và Đơn Giản Nhất

Sinh ra trên mảnh đất miền Trung, có thể nói không thể nào không biết đến món bún bò Huế. Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị người Huế đã quá quen thuộc và trở thành đặc sản của xứ Huế. Dù đi đâu hay làm gì, nghĩ ngay đến món bún bò Huế là mỗi người chắc hẳn sẽ cảm thấy lâng lâng khó tả. Bún bò có nhiều loại, bạn có thể ăn tái, ăn bún bò gân hay bún bò nấu với giò heo đều rất ngon.

Bún bò Huế – món ăn Việt Nam nổi tiếng Thế Giới

Nghe tên thôi các bạn cũng đã biết được món bún của mình sẽ được làm từ nguyên liệu gì. Đúng vậy, nguyên liệu chính sẽ gồm thịt bò, giò heo và bún là không thể thiếu nha. Muốn có một tô bún ngon thì điều không thể thiếu chính là vị đậm đà của nước dùng.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế giò heo

Sơ chế thịt nấu bún bò Huế

Thịt bò (bắp bò, nạm bò, gân bò) và thịt giò heo rửa sạch, ướp cùng hành tím, tỏi, gừng xay nhuyễn. Để món bún bò đúng vị Huế, người nấu nêm nếm một chút mắm ruốc và đường cho đậm đà. Ướp hỗn hợp trên trong 1 giờ cho thấm gia vị rồi lấy thịt ra bó.

Bó thịt nghe có vẻ lạ tai, nhưng kỳ thực người Huế dùng phương pháp này giúp thịt ít bị co lại khi chín. Trong nồi nước luộc, đừng quên cho 1 vài nhánh sả. Hương sả thanh mát hòa quyện với mùi mắm ruốc tạo nên hương thơm đậm đà đặc trưng cho nồi nước dùng. Vì thịt heo nhanh chín hơn, người nấu phải nhanh tay vớt ra trước, để ráo.

Cách nấu bún bò Huế giò heo tại nhà

– Giò heo chặt miếng to, bắp bò rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào nồi cùng 1.5 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, vớt giò heo và bắp bò ra, để ráo, đổ phần nước đã luộc đi.

– Bắp chuối bào, rau muống bào sợi, giá đỗ nhặt, rửa sạch, để ráo qua một bên. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập.

– Sau khi chuẩn bị khâu sơ chế xong, bạn cho giò heo, bắp bò, sả, hành tím lại vào nồi, đổ 2 lít nước vào, nấu sôi.

– Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa dần dần, đun liu riu khoảng 30 phút cho bắp bò, chân giò mềm. Đợi một chút thì vớt bắp bò ra để riêng, tiếp tục nấu chân giò.

– Cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Tiếp tục cho hành tây cắt khúc vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

– Phần nước dùng đã hoàn thành. Bạn chuẩn bị một cái tô vừa ăn. Cắt mỏng bắp bò, chả lụa ra thành miếng vừa ăn. Cho sợi bún vào tô, thêm bắp bò, chả lụa vào, nước dùng.

Bún bò này ăn kèm với giá đỗ, bắp chuối, rau muống, rau sống các loại thì đúng vị luôn. Mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn, nước dùng thơm ngon. Đảm bảo gia đình bạn sẽ có một bữa sáng ấm bụng.

Trang trí & bày biện tô bún bò Huế

Cần chuẩn bị ít rau thơm để ăn kèm tô bún nóng hổi: rau răm, hành, ngò và hành tây thái mỏng. Thịt lợn cắt lát mỏng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.

Xếp thịt, bún, rau thơm, thịt, giò lụa, tiết lợn… lên rồi chan nước dùng nóng hổi. Nên để chén ớt chưng bên cạnh, ai ăn cay thì bỏ thêm vào.

Tuy hơi cầu kỳ để chuẩn bị, nhưng tô bún bò Huế dậy mùi mắm ruốc nóng hổi chắc chắn sẽ làm nức lòng cả nhà đấy!

2. Cách nấu bún bò Huế với gân bò, bắp bò chuẩn vị xứ Huế miền Trung

– Hầm xương cùng bắp bò, gân bò bằng một nồi nước khác. Nấu lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh xương và bò cho mềm, thỉnh thoảng nhớ hớt bọt cho nước trong. Gân và bắp bò đã chín mềm vớt ra. Gân heo cắt miếng dày 1cm, bắp bò cắt lát 0,3cm.

– Hành lá rửa sạch, giữ nguyên phần đầu hành và cắt nhỏ phần còn lại. Ớt trái cắt lát, hành tây cắt mỏng theo khoanh tròn.

– Sả lấy phần đầu, đập dập. Da heo luộc mềm, cắt miếng vừa ăn. Tiết heo đã đông cắt lát dày 0.5cm.

– Phần nước hầm đun lại cho sôi rồi cho sã đập dập cùng phần đầu hành vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa miệng.

– Cho bún vào bát, xếp thịt bắp bò, gân bò, tiết heo cùng da heo lên trên. Cho nước dùng vào bát qua một rây lọc nhỏ để đảm bảo nước trong, cuối cùng rải hành lá, hành tây và ớt lên trên cùng. Mùi vị thơm ngon đến nức mũi rồi đấy, cùng chiêu đãi người thân thôi.

3. Cách nấu bún bò Huế tái nạm với xương heo nước lèo đậm vị đúng chất Huế

Nguyên liệu nấu bún bò tái Hướng dẫn nấu bún bò tái tại nhà

– Hành tím, tỏi lột vỏ bằm nhỏ. Sả lấy gốc cắt mỏng rồi bằm nhỏ. Cho dầu vô chảo cho hành tỏi, sả vô phi thơm, tắt bếp rồi cho ớt bột vô lấy màu.

– Rửa xương với nước muối cho thiệt sạch, luộc sơ qua rồi thay nước. Nấu xương nhỏ lửa, lấy thân cây sả cho vô nấu cho thơm. Nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn. Cho dầu đã khử màu vô.

– Thịt bò cắt thiệt mỏng. Cho bún vô tô, cho thịt bò vô vá múc, nước trụng thịt cho vô tô. Rồi múc thêm nước cho đầy tô. Cho thêm chút hành ngò, ớt lên trên, ăn nóng.

4. Cách nấu bún bò Huế bằng viên gia vị có sẵn

Bún bò là món ăn dân dã nhưng không phải dễ nấu, nguyên nhân là bởi rất khó để có thể nấu được hương vị bún bò đúng chuẩn. Massageishealthy sẽ mách bạn bí kíp nấu bún bò cực dễ dàng và ngon hết sẩy với viên gia vị tẩm ướp chiết xuất từ bò.

Giới thiệu các viên gia vị chiết xuất từ bò

Viên gia vị chiết xuất từ bò được sản xuất bởi các Công ty thực phẩm lớn và uy tín như Thiên Thành, Việt Hương, Việt Khanh, đặc biệt là Nosa Food với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hiện đại, với nguyên liệu, thành phần được lựa chọn kỹ, mang đến hương vị bún bò đúng chuẩn.

Viên gia vị không chứa đường hóa học, chất tạo màu, tạo ngọt, rất an toàn cho người dùng. Đặc biệt, viên gia vị chiết xuất từ bò rất dễ tìm thấy tại các cửa hàng, siêu thị với giá không thể phải chăng hơn, chỉ dao động khoảng 10.000 đồng.

Nguyên liệu cho 6 người ăn

1 hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và (6 viên)

2kg bún

600g bắp bò

500g giò heo

Chả cua, huyết luộc

Các loại rau ăn kèm như: giá, rau thơm, bắp chuối và rau muống bào, chanh, ớt,…

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu 1 nồi nước sôi rồi cho bắp bò, giò heo vào trụng sơ sau đó đem rửa lại với nước. Thịt bò bắp bò cắt lát vừa ăn.

Bước 2: Đun sôi 3 lít nước rồi thả 6 viên gia vị vào nấu cho tan hết, nêm nếm và cân chỉnh lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Cho giò heo, huyết, chả cua vào nấu cùng cho đến khi huyết và chả nổi lên trên mặt là xong.

Bước 4: Cho bún vào tô, gắp lên vài lát thịt bò, huyết, chả cua rồi chan nước dùng vào. Dọn ra bàn ăn kèm với các loại rau, chanh ớt.

5. Cách nấu Bún bò Huế giò heo công thức nước lèo đậm chất miền Trung

Trong số những món ăn đặc trưng của Việt Nam được cả Thế Giới biết đến thì bún bò Huế luôn có một vị trí nhất định, kể cả là đối với những người Việt Nam. Có thể nói không một nơi nào có thể làm ra hương vị tuyệt vời của món ăn này ngoài đất nước chúng ta bởi sự tinh tế đến từ cách pha trộn hương vị chuẩn xác tuyệt đối.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế tại nhà

2kg xương ống heo

700 gram thịt bắp bò

700 gram bắp giò heo

20 gram chả lá

3 kg bún

100ml mắm ruốc

100 gram ớt bột

Gừng, sả cây, thơm, hành tây, tỏi, ớt, rau răm, hành tím

Rau muống, bắp chuối, giá đỗ

Muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương

– Bước 2: Sả đem bóc vỏ, rửa sạch, để lại 2 cây sả, còn lại bó cho vào nồi hầm cho cách làm bún bò dậy mùi. Thơm hành tây, hành tím cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Ớt bột cho vào nước cho nở. Mắm ruốc thêm chút nước loãng rồi khuấy đều. Chả lá cắt miếng vừa ăn.

– Bước 3: Tiếp đến thịt bắp bò và giò heo bạn đem rửa sạch, lấy dây bó tròn. Đun một nồi nước, cho ít muối và sả, gừng rồi đun sôi. Chần thịt bắp bò và giò heo với nước sôi rồi cho vào thau nước lạnh.

– Bước 4: Bạn vớt thịt bắp bò và giò heo ra thịt bò bạn cắt miếng vừa, hơi dày một chút để tý bỏ vào nồi hầm, thịt bò sẽ teo lại. Giò heo chặt thành miếng vừa ăn.

– Bước 5: Kế đến bạn ướp thịt bắp bò với gia vị cho thấm. Để cho cách làm bún bò chuẩn vị thì bạn cho ít tiêu, tỏi băm, mắm, hạt nêm, ít dầu ăn và tương cho thịt bò mềm. Trộn đều rồi rắc thêm hành tím giã nhuyễn vào ướp cho thịt bò thơm.

– Bước 6: Bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi hầm 5 phút, sau đó cho giò heo vào nồi vì bò lâu chín hơn. Nước hầm sôi, đổ phần nước mắm ruốc vào nồi. Lúc này bạn bỏ nguyên bó sả vào nồi để đậm đà hương vị cho cách làm bún bò.

– Bước 7: Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho nước ớt bột sau khi nở vào, khuấy đều đến khi nước đặc sền sệt thì tắt bếp. Đổ nước sa tế vào nồi hầm để làm màu cho nước dùng của cách làm bún bò thêm đẹp. Bạn cho phần chả lá vào nồi nước hầm.

Cách Làm Món Bún Bò Huế Đơn Giản

Nguyên Liệu

8 phần

500 gr thịt bắp bò

300 gr thịt gân bò

500 gr sườn non (các bạn nấu móng gio cũng ngon nha, do nhà mình thích ăn sườn non)

300 gr chả lụa (hoặc chả thịt, chả cua, huyết heo…)

Rau muống chẻ, hoa chuối bào, giá, rau thơm

Hành tây, hành lá

Mắm ruốc Huế

Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều

Các bước

60 phút

Ướp tất cả thịt với 2 mc đường, 1 mc muối, 1/2 mc bột ngọt, 1 mc mắm ruốt (đã pha loãng), 2 mc hành tím băm, 2 mc tỏi băm, 2 mc sả băm. – Rửa và chẻ rau muống, bào hoa chuối, nhặt giá và rau thơm. Tất cả rửa sạch cho ra rổ. – Đun sôi nước cho bún vào chần. Đổ ra rổ.

Hầm thịt và xương: Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi, nồi reo thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt sườn non ra thau nước lạnh, nước hầm xương lớn.(làm vậy thịt sẽ chắc, không bị bở). – Lấy nồi áp suất vừa hầm sườn non, lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi, cho thịt bắp bò, gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi, nồi reo thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được.

Nấu nước dùng : – Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước. Đun sôi, nêm gia vị: 3 mc nước mắm, 2 mc muối, 2 mc đường, 1 mc bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha còn lại. Nếm và thêm gia vị cho vừa miệng của gd bạn. – Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp. Đổ phần này vào nồi nước dùng là hoàn tất.

Xếp bún, sườn non, bắp và gân bò, chả, rắc ít rau mùi hành tây, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… Dùng nóng !!