Cách Nấu Bún Bò Huế Giò Heo Thơm Ngon, Đậm Vị

--- Bài mới hơn ---

  • Canh Giò Heo Hầm Măng Tươi
  • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Hồi Nauy Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Canh Chua Bầu Nam Việt Quất Chay
  • Cách Nấu Canh Chua Miền Nam, Món Ngon Đặc Biệt
  • Rate this post

    Nguyên liệu làm Bún giò heo Cho 3 – 4 người

    Đang xem: Cách nấu bún giò heo huế

    Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế giò heo

    Đối với giò heo bạn có thể mua giò đã được chặt sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín. Đem giò chà xát nhẹ với 1 ít muối, sau đó rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước.Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun cho sôi, khi nước sôi thì cho giò heo đã rửa sạch vào và chần sơ khoảng 5 – 7 phút cho thịt heo săn lại và giảm bớt mùi.

    Làm ớt sa tế

    Nấu nước dùng

    Thành phẩm

    Nước dùng trong vắt, đậm đà thơm ngon cùng chân giò được nấu mềm nhưng không quá nhừ. Bạn chỉ cần cho bún vào tô, thêm các loại rau và chan nước dùng lên rồi tạo điểm nhấn bằng 1 vài khoanh giò thì quả là hoàn hảo. Món ăn có thể ăn kèm với 1 chén nước mắm ngon và ớt tươi thì rất tuyệt vời.

    Mẹo nấu nước dùng trong vắtĐể có nồi nước dùng thơm ngon, trước tiên bạn cần sơ chế thật sạch nguyên liệu ninh như xương hay giò heo.Bạn cần phải chần sơ giò hay xương qua nước sôi trước rồi mới tiến hành nấu nước dùng.Thời gian thích hợp để ninh nước dùng từ xương ống là khoảng 1 – 1,2 giờ, nếu ninh quá lâu thì nước sẽ bị đục và có vị chua nhẹ.Bạn nên hạn chế nêm nếm nước dùng với hạt nêm vì đây cũng là 1 trong những tác nhân làm cho nước dùng không được trong.Bạn có thể cho vào nồi nấu nước dùng 1 vài củ hành tím sống hoặc đã nướng thơm. Hành tím sẽ khiến nước dùng trở nên trong vắt và thơm ngon hơn.Bạn cũng có thể dùng các loại rau củ khác để ninh cùng như cà rốt hay củ cải để lấy vị ngọt và thay thế cho bột ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Bún Giò Heo Quảng Ngãi Đơn Giản Bất Ngờ, Món Ngon Của Mẹ
  • Bật Mí Bí Quyết Làm Bún Cá Chả Hưng Yên Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Bún Cá Rô Phi Với Rau Cần Ngon Miệng
  • Cách Nấu Bún Cá Ngon Như Quán
  • Về Thành Nam Ăn Bún Cá Đặc Sản Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lèo Bún Bò Viên, Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạ Miệng Món Bún Bung Thái Bình
  • Cách Làm Món Bún Bung Chuẩn Vị Thái Bình Quê Lúa
  • 2 Món Bún Sườn Nấu Sấu Thơm Ngon Hấp Dẫn Ở Nhà, Cách Nấu Bún Sườn Hầm Sấu Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Món Bún Sườn Chua Hấp Dẫn Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Bún Cá Ngừ Xứ Huế
  • Nguyên liệu nấu bún bò viên

    1 kg xương ống bò500g thịt bò viên500g gân bò1- 2 nhánh gừng1-2 củ hành tâyVài nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đườngGiá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm.

    Đang xem: Cách nấu nước lèo bún bò viên

    Cách nấu bún bò viên

    Cách nấu nước lèo bò viên

    Xương ống bò khi mua về bạn xối qua nước sạch vài lần trước. Tiếp theo đó, bạn trụng sơ phần xương bò này qua nước sôi để lấy được những chất bẩn bên trong ra rồi ngâm lại vào nước lạnh, rửa thêm vài lần nữa cho thật sạch.

    Gừng bạn cạo sạch vỏ bên ngoài. Hành tây bạn cũng đem lột vỏ rồi khứa đôi thân hành. Sau đó, bạn đem nướng sơ gừng và hành tây sao cho vỏ hơi cháy vàng một chút là được.

    Bắc một nồi nước có khoảng 2 lít nước vào, cho tiếp xương bò, gừng nướng và hành tây nướng vào đun sôi. Lưu ý khi nước sôi lần 1, bạn hạ nhỏ lửa bớt và hớt bọt cho nước trong, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục hầm cho nước thật ngọt trong khoảng 1 tiếng.

    Sơ chế thêm gia vị nêm vào nước dùng

    Hành tím, sả, tỏi mỗi thứ một ít bạn đem băm nhuyễn. Sau đó bạn phi thơm, vàng chúng cùng với 1 muỗng ớt bột, thêm 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng cà phê đường rồi đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút.

    Nêm phần gia vị này cùng chút muối + hạt nêm + bột ngọt vào nồi nước dùng đang ninh. Bạn nêm từ từ , vừa nêm vừa nếm thử, cảm thấy vừa miệng ăn là được.

    Chuẩn bị bò viên và gân bò

    Bò viên cắt làm đôi

    Bạn quan sát nước dùng thấy riêng phần gân bò đã chín thì vớt ra trước rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

    Chuẩn bị

    Lúc này, các bước chuẩn bị dường như đã gần hoàn tất. Khi nước dùng đã ngọt, bạn sắp bún, bò viên, gân bò cùng các loại rau thơm ra tô, chan nước lèo và thưởng thức luôn cho nóng.

    Bún bò viên cùng với gân bò là một món ăn ngon. Đồng thời, với nhu cầu dùng ăn tại nhà thì cách nấu bún bò viên cũng không quá phức tạp. Nếu bạn muốn đổi vị một chút thì có thể thay bún bằng sợi hủ tiếu dai dai hoặc bánh phở mềm mềm đều được. Món này ăn rất ngon và bổ, bạn có thể nấu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần hoặc nấu trước vào buổi tối để sáng hôm sau dùng bữa sáng cũng rất tuyệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 8 Quán Bún Bò Ngon Nhất Đà Nẵng Khiến Thực Khách Phát Thèm
  • Cách Nấu Món Bún Mọc Chay Cực Ngon
  • Cách Làm Bún Măng Sườn Mọc
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Thịt Nướng Ngon Như Hàng Quán
  • Cách Làm Nước Mắm Bún Thịt Nướng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Gia Vị Nấu Bún Bò, Bí Quyết Món Ăn Đậm Vị Miền Trung Vừa Ngon Vừa Lành
  • Top 10 Quán Bún Bò Huế Ngon Quận Tân Bình
  • Cách Làm Nồi Nước Lèo Bún Bò Huế Ngon
  • Tổng Hợp Bí Kíp Nấu Các Món Bún Riêu Đơn Giản Tại Nhà, Đảm Bảo Ai Cũng Có Thể Làm Được
  • Bún Riêu Cua Sườn Sụn Nóng Hổi Vừa Ăn Vừa Thổi
  • 1/ Nguyên liệu (cho 6 người):

    • Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng
    • Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)
    • Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
    • Mắm ruốc Huế
    • Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
    • Bún: 400 gam
    • Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)
    • Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

    2/ Hướng dẫn

    • Rửa các loại thịt, ướp cả miếng to với tỏi, hành, gừng, 1 thìa mắm ruốc, bột nêm và chút đường.
    • Ướp  20 phút rồi dùng dây buộc tròn cho vào nồi luộc, cho thêm vài nhánh xả luộc cùng. Khi luộc chú ý vớt thịt lợn ra trước vì thịt lợn nhanh chín hơn.
    • Phần gân bò rửa qua nước sôi cho đỡ mùi hôi rồi thái vừa ăn, ướp gia vị (như ướp thịt).Xương ống hầm lấy nước, cho phần gân đã ướp vào ninh cho mềm, khi ninh cho thêm vài nhánh sả và gừng vào.
    • Thịt bò và thịt lợn khi đã chín vớt ra để nguội, cho phần nước luộc vào nồi gân bò ninh tiếp cho nhừ.
    • Bún và rau thơm các loại rửa sạch bày ra đĩa.
    • Cho dầu điều, dầu ăn phi hành khô, 1 chút tỏi, sả và mắm ruốc cho thơm rồi đổ vào nồi gân bò lấy màu cho đẹp.
    • Nồi này cứ để trên bếp cho nóng. Phần thịt thái ra. Xếp thịt, bún, rau thơm, thịt, giò lụa, tiết lợn… lên rồi chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức thôi.

    GIA TRUYỀN FOOD – TINH HOA ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

    CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM GIA TRUYỀN

    Địa chỉ : 362/10 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12

    Hotline: 0989.278.168

    Tel: 028.216.5106

    FAX: 08 3719 8117

    Email: [email protected]

    Website : www.giatruyenfood.vn

    Tin tức khác

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Nấu Bún Bò Huế Mở Quán Kinh Doanh
  • Canh Khổ Qua Thịt Bò
  • Cách Nấu Bò Kho Miền Trung Ngon – Thịt Bò Kho Dân Dã Mà Đậm Đà
  • Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Đúng Kiểu Miền Trung Ngon Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bò Kho Ngũ Vị Hương Ăn Kèm Với Bánh Mì
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Viên Và Gân Bò Đơn Giãn Dễ Nhớ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Giò Heo Quảng Ngãi Đậm Đà Hương Vị
  • Về Châu Đốc Thưởng Thức Món Bún Cá Trứ Danh
  • Cách Nấu Bún Cá Diêu Hồng Chiên Giòn Thơm Ngon
  • Tiết Lộ Công Thức Nấu Bún Chả Cá Nha Trang Ngon Miễn Chê!
  • Cách Làm Bò Lúc Lắc Nướng Kiểu Mỹ
  • Cách nấu bún bò viên

    Cách nấu nước lèo bò viên

    Xương ống bò khi mua về bạn xối qua nước sạch vài lần trước. Tiếp theo đó, bạn trụng sơ phần xương bò này qua nước sôi để lấy được những chất bẩn bên trong ra rồi ngâm lại vào nước lạnh, rửa thêm vài lần nữa cho thật sạch.

    Gừng bạn cạo sạch vỏ bên ngoài. Hành tây bạn cũng đem lột vỏ rồi khứa đôi thân hành. Sau đó, bạn đem nướng sơ gừng và hành tây sao cho vỏ hơi cháy vàng một chút là được.

    Bắc một nồi nước có khoảng 2 lít nước vào, cho tiếp xương bò, gừng nướng và hành tây nướng vào đun sôi. Lưu ý khi nước sôi lần 1, bạn hạ nhỏ lửa bớt và hớt bọt cho nước trong, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục hầm cho nước thật ngọt trong khoảng 1 tiếng.

    Sơ chế thêm gia vị nêm vào nước dùng

    Hành tím, sả, tỏi mỗi thứ một ít bạn đem băm nhuyễn. Sau đó bạn phi thơm, vàng chúng cùng với 1 muỗng ớt bột, thêm 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng cà phê đường rồi đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút.

    Nêm phần gia vị này cùng chút muối + hạt nêm + bột ngọt vào nồi nước dùng đang ninh. Bạn nêm từ từ , vừa nêm vừa nếm thử, cảm thấy vừa miệng ăn là được.

    Chuẩn bị bò viên và gân bò

    Bò viên cắt làm đôi

    Bạn quan sát nước dùng thấy riêng phần gân bò đã chín thì vớt ra trước rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

    Chuẩn bị

    Lúc này, các bước chuẩn bị dường như đã gần hoàn tất. Khi nước dùng đã ngọt, bạn sắp bún, bò viên, gân bò cùng các loại rau thơm ra tô, chan nước lèo và thưởng thức luôn cho nóng.

    Bún bò viên cùng với gân bò là một món ăn ngon. Đồng thời, với nhu cầu dùng ăn tại nhà thì cách nấu bún bò viên cũng không quá phức tạp. Nếu bạn muốn đổi vị một chút thì có thể thay bún bằng sợi hủ tiếu dai dai hoặc bánh phở mềm mềm đều được. Món này ăn rất ngon và bổ, bạn có thể nấu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần hoặc nấu trước vào buổi tối để sáng hôm sau dùng bữa sáng cũng rất tuyệt.

  • --- Bài cũ hơn ---

  • Bún Bò “dơ” Trứ Danh Phan Thiết
  • Cái Vị Rất Riêng Của Bún Bò Phan Thiết
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Đà Nẵng Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Bún Ốc Dân Dã, Thơm Ngon Đúng Vị Hương Quê Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bánh Canh Vịt
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Đà Nẵng Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cái Vị Rất Riêng Của Bún Bò Phan Thiết
  • Bún Bò “dơ” Trứ Danh Phan Thiết
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Viên Và Gân Bò Đơn Giãn Dễ Nhớ
  • Cách Nấu Bún Giò Heo Quảng Ngãi Đậm Đà Hương Vị
  • Về Châu Đốc Thưởng Thức Món Bún Cá Trứ Danh
  • Cách nấu bún bò giò heo Đà Nẵng ngon nhất, đơn giản nhất, đảm bảo ăn là phê sẽ được Món Ngon Ba Miền hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

    Nguyên liệu làm bún bò giò heo Đà Nẵng

    500g thịt bò

    500g chân giò lợn

    100g mỡ nước

    Mì chính

    Mắm tôm

    Hành hoa

    Sả

    Ớt

    Ớt bột

    Hoa chuối

    Rau mùi

    ⇒ Có thể nhận thấy, những nguyên liệu chính dùng để làm món bún bò giò heo Đà Nẵng không khác biệt nhiều so với món bún bò Huế được chúng tôi giới thiệu trong bài viết trước đó phải không nào. Đây đều là nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến nên các bạn có thể mua được ở bất kỳ đâu.

    Cách nấu bún bò giò heo ngon nhất với các bước cực đơn giản

    – Đối với chân giò lợn: Hãy cạo sạch, chặt miếng dài khoảng 3-5cm.

    – Đối với thịt bò: Rửa sạch với nước lã, thái dày 1cm, trộn lẫn với chân giò rồi đem ướp với tiêu, nước mắm, hành, sả thái khúc, mắm tôm. Dùng tay bóp đều để gia vị ngấm vào nguyên liệu.

    – Cho thịt và chân giò vào nồi, đổ ngập nước đun sôi. Khi nước trong nồi sôi hãy giảm nhiệt độ để sôi lăn tăn, thịt chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    – Hoa chuối thái mỏng ngâm nước lã pha muối và giấm, cách làm này giúp hoa chuối giòn và trắng hơn.

    – Phi thơm hành, rắc ớt bột quấy đều, thêm vài thìa nước để tạo nước dùng ăn kèm.

    Thưởng thức bún bò giò heo Đà Nẵng

    Lấy một chiếc bát tô ra, cho ít hoa chuốt vào bát rồi bỏ bún lên trên, múc thịt đổ ngập mặt bún, tưới thêm một thìa nước dùng ăn kem đã phi thơm trước đó, ăn kèm với ớt thái lát và rau mùi.

    Yêu cầu cảm quan: Nước sền sệt, màu hơi đỏ nâu, vị thơm ngon, đậm đà, hơi cay.

    5/5

    (1 Review)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Dân Dã, Thơm Ngon Đúng Vị Hương Quê Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bánh Canh Vịt
  • Bí Quyết Nấu Bánh Canh Tôm Ngon “Vạn Người Mê”
  • Cách Nấu Chè Bánh Canh Ngọt Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây Ngon Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bánh Canh Tôm Hùm, Bánh Canh Ram Cuốn: Lạ Mà Cuốn Hút
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Khô Đậm Đà Ngon Miệng❤️✔️
  • Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng
  • Xem Xong Bài Này Bạn Sẽ Biết Cách Làm Bún Riêu Tôm Khô Cực Ngon
  • Bỏ Túi Cách Nấu Bún Riêu Cua Đậm Đà Hương Vị Mà Ai Đi Xa Cũng Nhớ Về ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • The Best Bun Rieu, Vietnamese Crab Noodle Soup Recipe & Video
  • Cùng vào bết làm món bún bò Huếcho gia đình vào những ngày cuối tuân

    được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà thơm. Mẹo nhỏ sao dây giúp bạn nấu bún bò Huế thật ngon.

    Nguyên liệu

    – 1 kg xương đuôi bò

    – 800 g chân giò (chân trước) 

    – 400 g thịt bò nạm

    – 2.5 kg bún sợi to

    – 2 củ hành tây, 1 bó xả

    – 2 quả chanh, ớt trái, ớt bột

    – 2 muỗng súp mắm ruốc

    – 1 thìa bột hột điều dầu

    – Nước mắm, muối, mỡ

    – Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai

    alt

    Cách nấu bún bò Huế

    1. Xương bò, chân bò rửa sạch, chặt khúc. Sả chia làm hai phần, một cắt khúc bó lại, một băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.

    2. Đổ vào nồi 3 lít nước, 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 bó sả. Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho chân giò vào. Để lửa vừa, dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong. Xem thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để chín quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi, nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.

    3. Thịt nạm thái mỏng, to bản. Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm.

    4. Hành tươi cắt khóc, ngò gai băm nhỏ.

    5. Đun chảo mỡ nóng,  cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho sả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu  và 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng. Cho một nửa hỗn hợp này vào nồi nước dùng với một nửa hành ngò gai băm nhỏ.

    6. Cho bún vào bát, bên trên để thịt nạm, thịt chân giò và 1 nhúm hành, ngò gai. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.

    Dọn ăn với bắp chuối bào, giá sống, rau ngò gai và xả ớt xào. Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Cố Đô Cực Kỳ Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon & Chuẩn Nhất 2021
  • Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Chuẩn Ngon Như Người Huế
  • Bún Bò Bến Ngự Đà Lạt
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Hương Huế
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Cố Đô Cực Kỳ Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Như Thế Nào?
  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Khô Đậm Đà Ngon Miệng❤️✔️
  • Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng
  • Xem Xong Bài Này Bạn Sẽ Biết Cách Làm Bún Riêu Tôm Khô Cực Ngon
  • Bỏ Túi Cách Nấu Bún Riêu Cua Đậm Đà Hương Vị Mà Ai Đi Xa Cũng Nhớ Về ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bún bò Huế được biết đến là món ăn trứ danh chuẩn vị cung đình Huế. Tuy nhiên, bún bò Huế đã được biến tấu rất nhiều khi được chế biến tại các địa phương khác. Cách nấu bún bò Huế được lưu truyền từ rất lâu đời và là món ăn rất nổi tiếng của xứ Huế. Nhắc đến Huế là nhắc đến sông Hương thơ mộng trữ tình. Cũng càng không thể quên thưởng thức tô bún bò Huế đậm đà, khó tả của hương vị cố đô.

    Tùy vào mỗi vùng miền khác nhau mà bún bò Huế sẽ được biến tấu theo các hương vị khác nhau. Nhưng với những tín đồ của bún bò Huế chính hiệu sẽ cảm thấy không ngon miệng bởi những cách biến tấu khác nhau đó. Vậy, đâu mới là cách nấu bún bò Huế chuẩn vị? Mời các bạn cùng tham khảo cách nấu bún bò Huế truyền thống ngay sau đây.

    Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị cố đô

    Nguyên liệu:

    • Xương ống bò: 500 gram
    • Giò heo: 1cái nhỏ (chọn giò trước)
    • Bắp bò 300 gram
    • Bò phi lê: 200 gram
    • Hành tím,hành tây, sả cây, gừng, ớt, chanh,thơm.
    • Gia vị thông thường: Dầu, ruốc, muối, hạt nêm, đường, dầu điều, ớt bột, ớt sa tế.
    • Bún: 600gram
    • Rau sống: Giá, ngò gai, quế, ngổ, rau muống chẻ,
    • Ngoài ra có thể thêm chả thịt, huyết bò hoặ chả cua.

    Như vậy là mình đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần dùng đến trong quá trình nấu bún bò Huế rồi đấy.

    Sơ chế:

    • Xương ống: Rửa sạch, chặt nhỏ.
    • Giò heo: Bỏ móng,rửa sạch, chặt phanh nhỏ vừa miệng.
    • Bắp bò: Dùng dây bó chặt.
    • Bò phi lê: Thái lát mỏng (dùng để nấu bún bò tái).
    • Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.(hành tây để nguyên củ, 1 củ thái lát mỏng.
    • Rau sống: Rửa sạch, bày ra dĩa.
    • Sả: Cắt gốc, rửa sạch, đập dập.
    • Hành lá, ngò gai: Thái nhuyễn.( chừa gốc hành lại chẻ đôi ra).

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Ướp thịt

    • Chần sơ xương ống, bắp bò và giò heo qua nước sôi, sau đó vớt ra. Để thịt heo săn lại cũng như là loại bỏ những chất bám ngoài bề mặt.
    • Ướp thịt: Cho toàn bộ thịt vào ướp cùng với hành, tỏi, sả băm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng ớt bột, 2 thìa canh mắm ruốc (pha loãng).

    Bước 2: Hầm nước dùng

    • Cách nấu nước dùng bún bò Huế: Đầu tiên, bạn cho sả, gừng, hành đập dập, phần xương ống, giò heo, gân bò, bắp bò vào cùng với 3 lít nước vào nồi. Hầm cho giò heo, gân bò và bắp bò mềm thì vớt ra bỏ vào nước lạnh cho thịt khỏi bị bở. (lưu ý: bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong).
    • Tiếp tục thêm nước vào hầm nước dùng. Nước sôi lại thì nêm thêm hành tím, tỏi băm, 2 muỗng mắm, 1 muỗng muối,2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng bột nêm, 3 muỗng canh mắm ruốc,3 muỗng đường, nếm lại và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.Sau đó vớt hành với sả ra. Cho chả cua, huyết, chả thịt vào (nếu có).
    • Nấu nước màu: Cho dầu ăn vào chảo, thêm 1 ít tỏi và sả băm vào phi cho săn lại rồi thêm ít ớt bột và dầu điều vào đánh đều sau đó tắt bếp. Cho hỗn hợp vào nồi nước dùng là được.

    Bước 3: Hoàn thiện

    • Thái mỏng bắp bò, đập dập cho thịt bò mềm thì mới ngon. Sau đó nhúng qua nồi nước dùng đang còn nóng.
    • Cho bún ra tô, xếp giò heo, gân bò, bắp bò rồi thêm nước dùng vào tô.(bò tái thì nhúng qua nước dùng).
    • Cho hành, ngò thái nhuyễn lên trên (Ăn cay thì có thể cho thêm ớt).
    • Cuối cùng, bày tô bún bò Huế cùng với rau sống và chanh, ớt thái lát mỏng ra bàn và thưởng thức.(có thể ăn cùng với bánh mỳ).

    Yêu cầu:

    • Tô bún bò huế có vị vừa ăn.
    • Màu sắc bắt mắt, nước dùng trong.
    • Thịt bò hoặc giò mềm, dễ ăn.

    Như vậy là đã hoàn thiện xong những bước cần thiết cho một nồi nước bún bò Huế rồi. Chỉ cần hâm nóng lên là có thể dùng ngay vào mỗi buổi sáng hoặc trưa chiều. Để có được tô bún bò Huế thì ngoài những kỹ năng nấu nướng ra, bạn cũng cần phải có sự kiên nhẫn và chịu khó. Bởi vì hầm xương rất là lâu. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận lại được thành quả với công sức mà bạn đã bỏ ra. Ngoài ra, để tô bún bò trở nên ngon hơn bạn có thể tự tay làm tương ớt để ăn kèm rất hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với cách nấu bún bò Huế trứ danh này.

     

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon & Chuẩn Nhất 2021
  • Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Chuẩn Ngon Như Người Huế
  • Bún Bò Bến Ngự Đà Lạt
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Hương Huế
  • Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Với Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon & Chuẩn Nhất 2021

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Cố Đô Cực Kỳ Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Như Thế Nào?
  • Cách Nấu Bún Riêu Tôm Khô Đậm Đà Ngon Miệng❤️✔️
  • Bún Riêu – Cách Làm Riêu Tôm Thịt Trứng
  • Xem Xong Bài Này Bạn Sẽ Biết Cách Làm Bún Riêu Tôm Khô Cực Ngon
  • Tôi từng có thời gian ngắn sống ở Huế, sáng sáng rủ nhau đi ăn, gợi ý của người đi cùng luôn là “bún bò hỉ!”. Lúc đấy cứ nghĩ chắc bạn là bún-bò-holic. Nhưng sau một thời gian, tôi nhận ra rằng, nếu bạn hỏi người Huế buổi sáng ăn gì thì đến 7/10 câu trả lời sẽ là “bún bò”.

    Thật khó để trả lời câu hỏi tại sao lại như thế. Nhưng nếu bạn từng có cơ hội thử bún bò ở khắp dọc dài dải đất chữ S này, hẳn bạn cũng sẽ đồng ý với tôi rằng không nơi đâu bún bò để lại ấn tượng bằng ở Huế.

    Nổi tiếng cầu kỳ trong nấu nướng nhưng món bún bò của người Huế lại không khó nấu như tưởng tượng đâu. Không tin thì xắn tay vào bếp nào!

  • Save

  • In Công Thức

    5

    from

    2

    votes

    Cách Nấu Bún Bò Huế

    Bún bò Huế nấu không quá phức tạp, chỉ cần bạn có đầy đủ gia vị và sự kiên nhẫn mà thôi.

    Chuẩn bị

    30

    phút

    Nấu

    1

    giờ

    30

    phút

    Tổng thời gian

    2

    giờ

    Calories:

    637

    kcal

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Save

  • Ở Huế, các mệ hay dùng giò sau để nấu bún, vì giò sau nhiều nạc. Giò trước nạc mỏng, ít mỡ và nhiều gân hơn giò sau. Nếu thích vị ngọt hơi béo một chút, bạn nên chọn giò sau để nấu, thích ngọt thanh thì giò trước phù hợp hơn.

    Khi đi mua chân giò bạn nên mua nguyên cái rồi hẵng nhờ người ta chặt hộ. Tránh mua loại giò đã chặt khúc sẵn vì mình sẽ rất khó để nhận biết tình trạng thật sự của cái giò.

    Thịt giò ngon thì khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi, bề mặt da thịt khô ráo, khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ ẩm nhất định nhưng không hề bị nhớt hoặc dính tay. Da, thớ thịt và móng sẽ có màu hồng tự nhiên, mỡ trắng, không có hạt lợn cợn. Mùi thịt tanh nhẹ nhưng không quá nồng và khi chặt cắt sẽ không có dịch nước chảy ra.

    Nhà bạn nào có trẻ con và người có tuổi, khi nấu bún bò Huế, ngoài giò có thể cho thêm đuôi, bắp và xương bò. Vừa để ninh lấy nước béo ngọt vừa có thêm lựa chọn cho mọi người.

    Với đuôi bò, tương tự như giò heo, bạn nên chọn mua nguyên cái. Chọn những đuôi có phần thịt săn chắc, có màu đỏ tươi nhưng màu không quá sáng một cách bất thường. Phần da chỉ hơi ngả vàng chứ không vàng ệch hoặc bạc màu. Nếu gặp tình trạng này chứng tỏ đuôi bò đã được trữ đông trong thời gian rất dài.

  • Save

  • Về phần bắp bò, mình chọn mua bắp bò trước. Nếu bạn dùng bắp bò để nấu bún hoặc các món hầm thì bắp trước là lựa chọn phù hợp nhất, vì phần này có nhiều mỡ, thịt mềm và vị bò đậm đà hơn bắp sau.

    Khi mua bạn lưu ý chọn những bắp thịt có thớ nhỏ mịn, tơ mỡ rõ, mỡ có màu trắng hoặc vàng nhạt; khi sờ vào có độ đàn hồi nhất định nhưng không bị nhầy dính.

  • Save

  • Mua được nguyên liệu ưng ý rồi thì đến khâu sơ chế. Công đoạn này sẽ hơi ngốn thời gian của bạn một chút vì các loại chân giò, đuôi bò… thường có mùi hơi nồng nên nếu sơ chế không kỹ thì nồi nước lèo của chúng mình sẽ mất thơm.

    Trước khi bắt tay vào sơ chế nguyên liệu, bạn bắc lên bếp một nồi nước, nhiều một chút, cho vào 1-2 cây sả đập dập, nắm muối và 1-2 thìa canh rượu trắng.

    Trước khi chặt khúc các nguyên liệu, bạn nên cạo lại chân giò và đuôi bò một lần nữa cho sạch. Phần da đuôi bò bạn có thể để nguyên nếu thích ăn, không thì có thể lọc da riêng để ngâm chua cay cho bố hoặc anh nhà nhâm nhi.

    Sau khi cạo rửa qua với nước lạnh, bạn cho giò heo, đuôi bò và xương vào bóp cùng rượu trắng, muối hạt và gừng giã, chà khắp các bề mặt để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi. Bạn rửa các thứ lại với nước lạnh và để ráo, chờ nước sôi thật già thì cho giò, đuôi và xương vào chần qua rồi vớt ra rửa lại bằng nước lạnh.

  • Save

  • Nếu nhà có người có răng bị yếu (đang niềng răng, người cao tuổi,…) thì thay vì chặt khúc giò heo, bạn nên để nguyên cái giò và rút xương rồi bó nạc lại. Giò sau khi ninh mềm chỉ cần thái lát mỏng là sẵn sàng lên mâm.

    Muốn thịt đậm đà hơn, bạn nên ướp qua một chút cho thấm. Bạn lấy 1-2 thìa canh mắm ruốc pha với chút nước, lọc lấy nước cốt và rưới ướp đuôi, bắp bò và chân giò chừng 30-60 phút. Nếu nhà có tiêu nguyên hạt, bạn dần vỡ một ít để ướp cùng thịt cho thơm. Nhớ là, mắm ruốc thường rất mặn rồi nên bạn không cần ướp thêm các gia vị khác nha.

    Hành hương, hành tây và sả bạn để nguyên vỏ lụa, rửa sạch bụi bẩn và mang đi nướng.

    Phần sả nướng xong, để ra 1-2 củ thái lát/băm nhỏ, phần còn lại bạn đập dập rồi bó lại thành búi để lát thả vào nước lèo.

    Hành tây bạn bóc vỏ lụa, 1 nửa bổ đôi/ bổ múi cam, lát cho vào nước dùng. Nửa còn lại bạn bào sợi mỏng ngâm với giấm đường chừng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo, như thế sẽ giúp cho hành tây giòn và trắng. Hành hoa bạn thái nhỏ cả phần lá và đầu hành trắng rồi trộn cùng hành tây bào, lúc ăn rắc vào bún cho thơm.

  • Save

  • Thơm bạn chọn quả chín một chút, gọt vỏ, lấy mắt, bổ dọc làm 6 miếng để thả vào lúc ninh nước dùng. Vị ngọt của thơm sẽ giúp cân bằng vị, làm nước dùng ngọt thanh hơn. Ngoài ra khi nấu với thơm, thịt sẽ mềm hơn.

    Nếu có sẵn rễ cần tây, bạn rửa sạch, dần hơi nát một chút rồi thả vào nồi nước lèo sẽ làm tăng mùi thơm và vị thanh ngọt cho nước dùng.

    Rau ăn kèm bạn nhặt, rửa sạch và để ráo là được.

    Nếu bạn mua bắp chuối về tự bào thì ngâm qua với nước pha chút nước cốt chanh hoặc giấm cho sợi hoa chuối không bị thâm. Đừng ngâm với nước muối nha, hoa chuối sẽ nhanh bị ỉu mềm đấy.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    Bạn xếp xương, đuôi bò, giò heo, thơm, hành hương, hành tây và sả bó vào nồi; đổ nước xâm xấp, nấu lửa to cho đến khi sôi bùng thì hớt bọt rồi hạ lửa, tiếp tục ninh.

  • Save

  • Bún bò ở Huế vị đậm và cay hơn so với những nơi khác do được nấu và nêm bằng nước cốt mắm ruốc và ớt sa tế. Nếu bạn không quen với mùi và vị mắm ruốc thì gia giảm lượng mắm lại một chút và nêm nếm thêm sau cho vừa miệng.

  • Save

  • Bạn cho khoảng 2 thìa canh mắm ruốc vào nồi khuấy tan đều cùng 500 ml nước và bắt lên bếp nấu. Khi mắm bắt đầu sủi bọt, sôi lăn tăn thì bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và tiếp tục đun chừng 2-3 phút để mùi mắm bay bớt rồi tắt bếp. Bạn để mắm đứng lắng rồi gạn lọc lấy nước cốt để lát châm vào nước lèo.

  • Save

  • Nguyên bản màu đỏ của nước lèo là màu từ ớt sa tế nhưng nếu nhà bạn không ăn cay nhiều thì có thể thay bằng nước màu.

    Về phần nước màu, bạn cho hành, sả băm vào phi thơm rồi cho bột ớt vào đánh tan đều. Nếu nhà hoàn toàn không ăn cay được, bạn có thể thay thế bột ớt bằng bột màu điều.

    Sau khi ninh thịt nhỏ lửa chừng 40-50 phút, giò và đuôi bò bắt đầu mềm thì bạn cho bắp bò vào ninh cùng đến khi các nguyên liệu chín mềm hẳn (chừng 1,5-2,5 giờ). Nếu có nồi áp suất thì khâu này bạn sẽ đỡ mất thời gian chờ hơn.

    À, một chi tiết khá nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng đến thời gian ninh nước dùng đó là chất liệu của nồi ninh.

    Với các chất liệu giữ nhiệt như gang, thủy tinh… thì thời gian ninh thịt mềm sẽ ngắn hơn so với nồi làm từ chất liệu kim loại.

    Thứ đến, để tiết kiệm nhiên liệu (đối với bếp ga) hoăc điện năng (bếp từ, bếp hồng ngoại) thì sau khi ninh chừng 1-1,5 giờ, bạn đậy kín vung và tắt bếp khoảng nửa tiếng. Trong thời gian đó, hơi nóng của nồi sẽ tự om thịt mềm, giúp bạn giảm bớt thời gian ninh đỏ lửa.

    Giò heo và bắp bò bạn chỉ nên hầm vừa chín tới để giữ được độ giòn và dai thì sẽ ngon hơn. Sau khi vớt chân giò, đuôi bò và bắp bò ra để nguội, bạn thái bắp bò thành từng miếng vừa ăn.

    Lúc này, bạn đổ nước màu vào nồi nước lèo và nêm nếm lại, nên nêm đậm vị một chút thì khi chan bún sẽ vừa ăn hơn.

    Sau cùng bạn nắm chả cua thành những viên tròn hoặc dùng thìa xắn tảng thả vào nước lèo, nếu không có chả cua thì thay bằng giò sống cũng được.

    Một nồi nước dùng bún bò đúng chuẩn Huế thì sẽ có màu rực muốn xé dạ dày như thế này.

  • Save

  • Nếu bạn có thời gian, có thể ninh nước dùng để qua đêm kiểu các o các mệ ở Huế hay làm, như thế vị nước lèo sẽ thấm thía đượm đà hơn rất nhiều.

    Bước 3: Cách Nấu Bún Bò Huế – Hoàn thành

    Cuối cùng cũng đến hồi cuốiiiii! 😀

    Bạn chỉ việc xếp bún, thịt, rau các thứ vào bát và chan nước dùng nữa là nâng đũa thôi! Nếu có hành tím ngâm chua bạn đơm lên ăn cùng bún cho đỡ ngấy nha.

  • Save

  • Cách nấu bún bò Huế cho người ăn chay

    Nếu bạn là một vegan (người ăn chay trường) theo chủ nghĩa thuần chay và muốn thử nấu bún bò không thịt thì phải làm như nào?

  • Save

  • Để nấu nước dùng, bạn cho tất cả củ quả và sả vào nồi, thêm 1 thìa canh muối; 1,5 thìa cà phê đường rồi ninh cùng 300 ml trong vòng 2 giờ. Thịt bò chay bạn thái lát vừa ăn, xào qua với một chút dầu thực vật.

    Tiếp đến là xếp bún vào bát, cho một ít sa tế ớt rồi rưới nước lèo. Dùng đũa đánh nhẹ để sa tế nổi lên tạo màu cho bát bún.  Cuối cùng bạn cho thịt vào, rắc rau hành là bát bún bò Huế chay đã hoàn thành rồi.

  • Save

  • Tuy mùi vị không dậy như bún bò thật sự nhưng cũng là một trải nghiệm vị giác rất hay ho. Bạn có thể thử, ngay cả khi không phải là một vegan.

    Do nước dùng được nấu bằng củ quả nên lượng calo không cao, những bạn nào đang kiểm soát cân nặng có thể thử phiên bản bún bò này nha.

    Câu chuyện bún bò Huế

    Mỗi món ăn đều gói trong nó một câu chuyện về quê hương xứ sở, dở hay là do người kể nhưng dù dở dù hay thì có những giá trị không ai có thể phủ nhận được. Chúng tôi đã chỉ bạn cách nấu bún bò kiểu Huế và giờ sẽ kể bạn nghe thêm một chút về nếp Huế trong tô bún bò bạn nhâm nhi.

    Trong Chuyên Khảo Về Huế, Trần Kiêm Đoàn đã viết “Bún không phải chỉ đơn thuần là một món ăn truyền thống của Huế, nhưng đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống ‘Kiểu Huế’.

    ..

    Tô bún bò Huế mới thoạt nhìn, có vẻ đạm bạc và thanh lịch như chiếc áo dài phin trắng nõn nà. Tô bún chỉ lớn hơn bàn tay búp măng xòe ra một tí. Nước bún trong để lộ những tép bún trắng nằm sõng soãi vươn lên miệng tô. Nước bún không mỡ màng, không bị vẩn đục vì gia vị. Vài loáng ớt màu đỏ nhạt, quyện với dầu sả nổi đốm sao trên mặt tô không che được miếng giò heo búp, mỏng bằng hai phần lóng tay. Miếng giò heo trắng ngả màu vàng với lớp da mỏng, ôm khoanh thịt nạc và mảnh xương tròn ở giữa như nhụy hoa nằm bắt mắt và mời gọi, nửa chìm nửa hở trong tô..”

    Hẳn phải là một người yêu Huế, yêu bún bò ghê lắm, Trần Kiêm Đoàn mới viết ra được những dòng tả bún bò mượt mà, khiến dạ dày người ta nhộn nhạo như thế.

    Không ai biết bún bò có từ bao giờ, ai là người nấu món này đầu tiên nhưng cũng như phở, bún bò chứa đựng đầy đủ tinh hoa của quê hương sinh ra nó. Những nguyên liệu rất Huế, làm ra từ bàn tay của người Huế.

    Nào là bún Vân Cù dẻo dai, mướt mịn như tiếng nói dịu dàng của mấy o con gái Huế. Nào rau Bàu Vá ngát thơm như mùi sông Hương buổi sớm. Nào mắm ruốc mặn mòi như cái duyên ngầm của con người xứ cố đô. Và ớt chưng Huế, thứ tương màu đỏ huyết dụ, trông mềm như phiến vải nhung, điểm xuyết mớ hạt ớt vàng chìm dưới một tầng dầu trong veo nhưng nếm vào sẽ biết… Huế “hiền” biết bao nhiêu.

    Nếu có dịp đi Huế, thưởng thức và nhìn ngắm cách người Huế nấu và ăn bún bò bạn sẽ hiểu tại sao bún bò không gắn liền với tên một xứ sở nào khác.

    Từ cái ống thìa đũa cắm sẵn để khách tự so; đến khay nước mắm, rau hành, chanh ớt cho khách tự nêm bỏ. Đó là một kiểu vừa chu đáo ý nhị, vừa kiêu hãnh phớt đời “rặt” chất Huế.

    Có nhiều ý kiến cho rằng, bún bò Huế bán ở những gánh lề đường bao giờ cũng ngon hơn các tiệm lớn. Cái này tùy vào khẩu vị mỗi người thôi.

    Vào những năm 70 thế kỷ trước, Huế có quán bún bò của Mụ Rớt ở Gia Hội ngon nức tiếng. Đến độ bây giờ hỏi, nhiều người lớn tuổi ở Huế vẫn còn nhắc tên. Xuống tầng lớp bình dân hơn một chút có gánh bún o Mượn ở cống Phát Lác.

    Điều đặc biệt là đến giờ, người Huế vẫn giữ được nét đặc trưng bún gánh. Đến Huế bây giờ bạn có thể tìm đến gánh bún mệ Kéo ở gần cầu Gia Hội để nếm thử.

  • Save

  • Người nước ngoài đến Việt Nam hay kháo nhau phải thử cho được phở Bắc, bún bò Huế, mì Quảng và hủ tiếu miền Nam. Nói thế để biết, ngay từ cái tên, mỗi món ăn đã là một biển dẫn đường cho bạn đến vùng đất ngon nhất để thưởng thức nó rồi.

    Nhưng hẳn bạn cũng đồng ý với tôi rằng, dù có bao nhiêu món ăn ngon lành ở khắp nơi nơi thì không món nào ngon hơn món người thương nấu cho mình. Cảm giác dạ dày được lấp đầy bằng thứ gì đó ấm nóng, cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, luôn khiến người ta hạnh phúc một cách kỳ lạ.

    Thế nên còn gì bằng sáng cuối tuần có một tô bún bò được nêm nếm bằng cả tấm lòng bày ra trước mắt, phải không?

    *Ảnh nguồn Internet

    0

    Shares

    • Facebook

      0

    • More

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Chuẩn Ngon Như Người Huế
  • Bún Bò Bến Ngự Đà Lạt
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Hương Huế
  • Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Với Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà Nhưng Đậm Đà Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Hương Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Bò Bến Ngự Đà Lạt
  • Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Chuẩn Ngon Như Người Huế
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon & Chuẩn Nhất 2021
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Cố Đô Cực Kỳ Ngon
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Như Thế Nào?
  • Cách nấu bún bò Huế đậm hương Huế

    Bún bò Huế có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe dường như len lỏi khắp các con hẻm, lối xóm,…trên khắp các vùng miền trên cả nước và tạo nên đặc trưng riêng của món ăn này.

    Thế nhưng, ở nhiều nơi không còn giữ được nét hương vị truyền thống của bún bò Huế với những phá cách mới. Nhiều tín đồ ẩm thực luôn khát khao học được cách nấu bún bò Huế ngon nhất và mang đậm hương vị Huế ngay tại ngôi nhà của mình. Điều đó có quá khó khăn?

    Để có những tô bún bò Huế ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức, người làm phải bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ với các bước sau:

    • Cách thắng dầu màu cho món bún bò Huế:

    Nguyên liệu:

    – Ớt bột Huế: 50 gr

    – Hành tím băm nhuyễn: 1 thìa

    – Dầu ăn: 50 ml

    Hướng dẫn cách làm:

    Đặt chảo chống dính lên bếp và đun dầu ăn thật nóng, sau đó tắt bếp, bỏ hành tím băm nhuyễn vào và dùng đũa đảo đều. Khi hành tím chuyển dàn sang màu kem thì bỏ ớt bột vào. Tới lúc chảo nguội thì lọc bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.

    Tiêu chí:

    Để đánh giá quá trình thắng dầu màu có đúng chuẩn hay không người ta dựa vào màu của dầu. Dầu có màu đỏ tươi của ớt bột và hành tím băm nhuyễn, ớt không bị cháy là thành công!

    •  Xào ớt

    Nguyên liệu:

    – Ớt sừng đỏ: 100 gr (băm nhuyễn)

    – Tỏi: 1 thìa băm nhuyễn

    – Sả: 5 củ băm nhuyễn

    – Thơm (dứa): 1 trái băm nhuyễn

    – Đường cát: 2 thìa

    – Muối ăn: 1 muỗng

    – Dầu phộng: 50 gr

    Hướng dẫn cách làm:

    Đun nóng dầu trong chảo chống dính, sau đó bỏ tỏi và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm, vặn lửa hơi nhỏ. Tiếp đến bỏ trái thơm băm nhuyễn vào. Dùng đũa đảo đều tay khoảng 5 phút thì bỏ đường cát và muối ăn vào. Tiếp tục đảo đều và cho ớt sừng đỏ vào (tận dụng thêm phần xác ớt bột ở công đoạn thắng dầu màu). Đảo đều thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.

    Tiêu chí:

    Sau khi công đoạn xào ớt hoàn thành phải có được một hỗn hợp dầu ớt keo và dẻo.

    • Chuẩn bị rau sống và các loại ăn kèm

    – Giá đỗ sống.

    – Bắp chuối bào

    – Rau thơm

    – Xà lách

    – Cải con

    – Rau muống bào sợi

    – Hành tây: Thái mỏng vào ngâm nước đá cho bớt hăng

    – Chanh, ớt

    – Nước mắm nguyên chất (nước mắm nhĩ)

    • Cách nấu bún bò Huế

    Nguyên liệu:

    – Chân giò heo: 1 kg chân giò trước

    – Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr

    – Muối hột: 1 chén

    – Mắm ruốc Huế: 100 gr

    – Mía lau: 1 cây

    – Sả: 5 củ

    – Gừng già: 1 củ

    – Hành tím: 50 gr

    – Muối hầm: 50 gr

    – Tiêu xay: 2 thìa cà phê

    – Nước mắm ngon (nước mắm nhĩ): 1 chén

    – Bún tươi sợi to: 4 kg

    – Huyết (bò hoặc heo): 100 gr

    – Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Chân giò heo sau khi mua ngoài chợ hoặc siêu thị về phải cạo sạch lông và gỡ bỏ phần móng bên ngoài, sau đó rửa sạch. Cho chén muối hột vào một chiếc thau, nước đổ ngập chân giò heo, cho chân giò heo và phần thịt bò đã rửa sạch vào ngâm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

    – Mía lau tóc sạch lớp vỏ bên ngoài, chặt thành từng khúc có chiều dài khoảng 3 đốt tay. Chẻ làm tư các khúc mia này rồi bỏ vào nồi đun với 3 lít nước trong khoảng 30 phút sau đó vớt mía ra.

    – Đun một lít nước lạnh trong một nồi riêng. Bỏ mắm ruốc vào khuấy đều. Khi nước sôi sẽ nổi rất nhiều bọt. Vớt hết bọt ra và chờ mùi trong nồi chuyển từ mùi mắm đậm đặc sang thơm mắm dịu thì tắt bếp. Nhấc nồi xuống, để nguội và lóng nước trong.

    – Củ sả rửa sạch, đập dập cho chẻ làm hai, sau đó bó lại với nhau bằng dây lạt.

    – Hành tím và gừng già để nguyên vỏ đem đi nướng lửa than cho cháy sém phần bỏ bên ngoài, sau đó lột vỏ và đập dập.

    – Huyết thái ra thành từng khúc lớn hơn ngón chân cái một tẹo.

    – Chả lụa cắt làm 2 rồi thái thành từng lát mỏng. (Với chả gói lá chuối thì chỉ cần lột vỏ là được)

    – Chân giò sau khi ngâm muối đem rửa lại nước lạnh nhiều lần cho sạch. Đem chặt ra thành từng khúc khoảng 1.5-2cm sao cho vừa miệng ăn.

    Hướng dẫn nấu:

    – Đặt nồi nước hầm mía lên bếp và đun sôi, thả miếng thịt bò vào. Nếu thấy ít nước thì có thể đun nước sôi trong ấm rồi rót vào. Khi nước bắt đầu sôi sẽ xuất hiện bọt. Dùng vá vớt hết bọt.

    – Khi phần thịt bò đã chín thì vớt ra đĩa. Sau khi thấy phần chân giò chín và hơi mềm thì vớt ra để tránh bị nhừ, không ngon. Cho 1 thìa muối, nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, bỏ huyết và cho dầu ớt vào. Vặn nhỏ lửa lại để giữ nóng cho nồi nước bún bò Huế.

    • Những lưu ý khi nấu bún bò Huế

    – Luôn luôn vớt bọt cho nước luôn được trong và bớt đậm mùi thịt.

    – Chân giò heo phải nhỏ sạch lông để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

    – Thịt bò nên hầm trước cho mềm

    – Thịt giò heo nên đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.

    • Cách thưởng thức bún bò Huế

    – Lấy một nồi nước đun cho sôi để trụng bún. Trụng bún bằng vợt sau đó bỏ ra tô.

    – Lấy thịt giò bỏ vào vợt trụng trong nồi nước bún, sau đó đổ ra tô, xếp thịt bò bắp và chả đã cắt lên.

    – Múc nước bún bò vào tô sao cho ngập phần bún và thịt.

    – Bỏ hành tây và rau thơm thái nhỏ lên trên, sau đó rắc tiêu.

    – Có thể trụng bắp chuối và rau muống để thưởng thức.

    – Một chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt và sa tế sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thông thường người Huế hay cắn nguyên trái ớt để thưởng thức món bún bò.

    Theo www.lamsonvt.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Với Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà Nhưng Đậm Đà Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Đà Nẵng – Quảng Nam
  • Đi Tìm Tô Bún Bò Huế Chính Gốc
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà Nhưng Đậm Đà Như Ngoài Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Với Bạc Liêu
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Hương Huế
  • Bún Bò Bến Ngự Đà Lạt
  • Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Chuẩn Ngon Như Người Huế
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon & Chuẩn Nhất 2021
  • Cái hồn của món bún bò Huế là nước lèo được nấu từ chân giò heo và nguyên liệu chính là bắp bò. Đây đều là những loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Thưởng thức tô bún bò Huế buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho cả ngày làm việc. Hoặc dùng món này buổi trưa nay tối thay bữa cơm để sản sinh dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

    Bạn đang tìm hiểu công thức nấu món bún bò Huế ngon và hấp dẫn như ngoài hàng. Nhưng lo ngại bởi nghe nhiều chị em mách nhau món này nhiều công đoạn lại khó nấu. Hãy lưu ngay bí quyết đơn giản lại có tô bún ngon ngọt với gói gia vị Dh Foods. Đảm bảo cả nhà mê mệt với món khoái khẩu có mùi vị kích thích hơn cả quán lâu năm.

    5

    from 1 vote

    In

    Pin

    Chuẩn bị

    1

    hr

    Thực hiện

    1

    hr

    Tổng Thời Gian

    2

    hrs

    Loại Món

    Nấu

    Ẩm thực

    Việt Nam

    Dinh dưỡng

    5407

    kcal

    TRANG THIẾT BỊ

    • Nồi

    • Dĩa

    Nguyên liệu

      

    • 600

      gram

      giò heo

    • 600

      gram

      bắp bò

    • 200

      gram

      gân bò

    • 1

      kg

      bún

    • 4

      cây

      chả cây

    • 200

      gram

      hành tây

    • 200

      gram

      khóm

    • 10

      gram

      hành tím

    • 3

      cây

      sả

    • 10

      gram

      hành lá

    • 10

      gram

      rau răm

    • 2

      trái

      ớt

    • 1

      lít

      nước lọc

    • 2

      muống canh

      mắm ruốc

    • rau muống

    • hoa chuối

    Gia vị

    • 1

      gói

      Gia vị nấu bún bò Huế Dh Foods

    • muối

    • đường phèn

    • nước mắm

    • Hạt Điều Đỏ Dh Foods

    Các bước thực hiện

     

    • Trụng nguyên liệu

      Củ hành tím bóc vỏ và đập dập. Bắt nồi nước sôi, cho 1 muỗng canh muối và hành tím đập dập vào rồi cho giò heo vào trụng 2-3 phút. Vớt giò ra ngoài rồi cho bắp và gân bò vào trụng 5 phút. Sau đó rửa sạch các nguyên liệu này lại.

    • Hầm giò heo

      Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, cho giò heo vào nấu sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa và Liên tục vớt bọt, cho vào nồi 1/2 muỗng canh muối rồi đậy nắp lại hầm trong 45-60 phút. Sau đó, vớt giò heo đã mềm ra dĩa và để nước hầm lại.

    • Sơ chế các nguyên liệu

      Sả rửa sạch, đập dập và xắt khúc.

      Hành lá, rau răm, ớt, các loại rau ăn kèm như rau muống, hoa chuối rửa sạch cho vào rổ. Hành lá, rau răm và ớt xắt nhỏ.

      Củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt mỏng 1 ít. Phần còn lại khứa để hầm nước dùng.

      Khóm gọt vỏ, cắt đôi.

    • Nấu nước dùng

      Bắt nồi lên, cho 1 lít nước lọc, bắp bò, gân bò, sả cây, hành tây và khóm vào nấu.

      Chuẩn bị chén, cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào cùng 200ml nước hầm giò heo. Khuấy đều đế lắng lấy nước trong.

      Cắt gói gia vị nấu bún bò Huế Dh Foods đã có sẵn: sả, hạt điều màu, ớt chỉ thiên, hoa hồi, ớt bột, hành, tiêu. Lấy túi lọc có sẵn, cho gia vị vào túi và thắt chặt lại.

      Đổ phần nước hầm giò heo vào nồi nước dùng đang nấu, cho túi lọc gia vị vừa chuẩn bị vào và hầm lửa nhỏ vừa khoảng 45-60 phút. Hớt bọt liên tục để nổi nước trong, sau đó vớt tất cả nguyên liệu ra dĩa. Bắt đầu nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, nước trong mắm ruốc và 2 muỗng canh dầu hạt điều phi. Sau đó khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.

    • Hoàn thành món ăn

      Bắp và gân bò đã hầm mềm xắt lát.

      Bún trụng qua nước sôi cho vào tô cùng bắp bò, gân bò, chả cây, hành lá, rau răm và hành tây xắt mỏng. Cho nước dùng vào đầy tô, ăn cùng rau muống, hoa chuối và chén nước chấm đậm đà cay cay vô cùng hấp dẫn.

    Video

    Lưu ý

    Ngoài việc sử dụng gói gia vị nấu bún bò Huế Dh Foods, việc chọn nguyên liệu giúp món bún bò Huế thêm phần thơm ngon và hấp dẫn:

    • Nên chọn mua giò heo sau, nhỏ xương nhiều thịt, da bì mỏng, có độ đàn hồi tốt, phần móng còn nguyên vẹn.
    • Miếng bắp bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm và mỡ có màu vàng nhạt.

    Dinh Dưỡng

    Calories:

    5407

    kcal

    Carbohydrates:

    881

    g

    Protein:

    342

    g

    Fat:

    36

    g

    Saturated Fat:

    11

    g

    Cholesterol:

    416

    mg

    Sodium:

    3857

    mg

    Potassium:

    3090

    mg

    Fiber:

    23

    g

    Sugar:

    29

    g

    Vitamin A:

    329

    IU

    Vitamin C:

    129

    mg

    Calcium:

    440

    mg

    Iron:

    26

    mg

    Từ khoá

    cách nấu bún bò Huế

    Những buổi sáng cuối tuần có nhiều thời gian chị em có thể vào bếp nấu món ngon cho cả nhà. Thay vì ăn ngoài hàng quán như những ngày làm việc bận rộn. Ngoài bún bò Huế, phở bò – món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món này vừa kích thích vị giác lại vô cùng bổ dưỡng. Hay đơn giản bún giò heo, bún ốc nổi tiếng của thủ đô cho những ngày ngán cơm.

    Chế biến món bún ốc chuẩn vị Hà Nội

    Xem cách làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Đà Nẵng – Quảng Nam
  • Đi Tìm Tô Bún Bò Huế Chính Gốc
  • Nau An Voi Kathy Ha
  • Bò Hầm Nấm Kiểu Pháp
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50