Top 3 # Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất và bài bản mà người Huế hay nấu

Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của người gốc Huế, khi du nhập vào Nam hay Bắc đã biến đổi gia vị đi 1 chút. Do đó, hiện nay có nhiều công thức nấu món bún bò Huế, sau đây hướng dẫn một cách nấu bún được một vị cao niên người Huế hướng dẫn, mời các bạn tham khảo. Bún bò Huế là một món ăn ngon và cách nấu bún bò Huế cũng quá khó đến nỗi chị em không nấu được tại nhà. Nguyên liệu nấu món bún bò Huế

– 600g bắp bò – 600g nạm bò

– 400g gân bò

– 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)

– 1kg xương ống hoặc xương giá

– 3 muỗng canh mắm ruốc Huế

– 1 nhánh gừng nhỏ (50g)

– Hành tím, tỏ

– Bún, rau sống

– Chả Huế (tùy thích)

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Cách chế biến món bún bò Huế:

Bước 1:

– Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

– Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Bước 2: Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo. – Cắt gân thành miếng vừa ăn. – Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.

Bước 3: Ướp thịt Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương: Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung. Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào.

Bước 5: Nấu nước dùng:

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.

Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp.

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Chế phần dầu này vào nồi nước dùng.

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.

Bước 6: Trình bày: Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức bún bò Huế nào.

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Tìm hiểu thêm về món bún bò Huế

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả bò, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả bò được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ…

Dạ rất đơn giản ah, các bạn có thể đặt hàng trực tiếp trên Website và sẽ có nhân viên gọi điện xác nhận đơn hàng và giao hàng nhanh nhất. Hoặc có thể nhá máy vào số ĐT: 0943.258.379 shop sẽ gọi lại tư vấn và xác nhận đặt hàng.

– Khách hàng khu vực TPHCM: các Quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, GÒ VẤP, PHÚ NHUẬN, TÂN BÌNH, TÂN PHÚ hàng sẽ giao nhanh trong ngày phí ship 20.000đ/lần giao hàng.

: 9, 12, BÌNH TÂN, THỦ ĐỨC hàng sẽ giao nhanh trong ngày phí ship – Khách hàng khu vực TPHCM:các Quận 30.000đ/lần giao hàng.

các khu vực Quận HÓC MÔN, NHÀ BÈ, BÌNH CHÁNH, CỦ CHI hàng sẽ giao khoảng 1-2 ngày (kể từ lúc đặt hàng) với phí ship – Khách hàng khu vực TPHCM:35.000đ/lần giao hàng.

Khách hàng các tỉnh trênShip theo đường bưu điện giá ship hàng khoảng – Toàn Quốc : 40.000đ – 100.000/lần giao hàng (tùy Tỉnh xa hay gần ah), Shop sẽ báo trước giá trước khi ship hàng.

– Trường hợp khách ở TPHCM cần hàng khẩn cấp NGAY VÀ LUÔN shop sẽ book grabike giao hàng đến ngay (phí theo grabike khách tự trả). Nhận hàng rồi trả tiền cho Grabike ah.

Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Ngon Nhất

Ẩm thực Việt Nam từ trước đến nay nổi tiếng với sự đa dạng. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có những món ăn mang bản sắc riêng của con người nơi đó; từ miền Bắc cho đến miền Trung, từ miền Nam cho đến miền Tây. Qua bài viết này, quán cơm chay ở Hà Nội – Vị Lai xin giới thiệu đến bạn cách nấu bún bò huế chay ngon nhất, một món ăn mang đậm bản sắc của mảnh đất miền Trung cằn cỗi nhưng kiên cường. Món bún bò chay Huế này tuy không có các nguyên liệu mặn như món bún bò Huế chính thống nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng vốn có.

1. Cách nấu bún bò chay đơn giản với nấm

Món ăn chay này như một sự cách tân, một bữa tiệc được tạo nên bởi 6 loại nấm khác nhau đem lại cho người thưởng thức sự đa dạng về hương vị hòa cùng vị chua cay từ nước dùng của bún bò chay Huế.

Cách nấu bún bò chay đơn giản ngon miệng từ nấm

Nguyên liệu nấu bún bò chay:

Nước dùng: Đồ ăn kèm:

Cách nấu bún bò chay:

Đầu tiên, cho 3.5 lít nước vào đun sôi trong nồi. Khi nồi sôi, cho cà rốt, củ cải trắng, củ đậu, lê và sả vào rồi cho nhỏ lửa, đun trong khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng, cho thêm 600ml nước vào và bỏ gia vị bún bò Huế chay cùng ớt bột vào nước dùng, nguấy để hòa tan gia vị. Tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong 1 tiếng, rồi đổ thêm 600ml nước vào và đun tiếp.

Trong lúc đun nước dùng, chúng ta bắt tay vào chế biến đồ ăn kèm. Lấy một chiếc chảo, cho dầu ăn vào rồi bỏ tỏi, sả và hành lá vào đảo trong 5 phút.

Thái các loại nấm rồi cho vào chảo chế biến cùng cho đến khi nấm bắt đầu chín.

Bỏ đậu phụ vào, cho một ít ớt bột rồi đảo đều các nguyên liệu trong chảo lên đến khi chín rồi đóng nắp để nguyên trong chảo.

Cho bún vào trong nước sôi để trần qua rồi bỏ ra các bát tô khác nhau.

Mở nắp nồi nước dùng, dùng một chiếc muôi lỗ vớt các loại rau củ trong nước dùng ra. Tiếp đến, bỏ các nguyên liệu ở trong chảo vào nồi nước dùng và đun nhỏ lửa trong 10 phút.

Tắt lửa, múc nước dùng vào từng bát bún và thưởng thức món ăn cùng nấm và các món ăn kèm như hoa chuối, chanh.

2. Cách nấu bún bò Huế chay ngon nhất

Cách nấu bún bò Huế chay ngon nhất cho cả gia đình

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún bò Huế chay :

Đầu tiên, cho 4 lít nước vào một nồi to rồi bỏ su su, cà-rốt, ngô ngọt, củ đậu, táo (hoặc lê) vào trong nồi. Sau đó, cho 15g muối cùng 20g đường vào và bắt đầu đun sôi. Khi nồi sôi, cho nhỏ lửa và đóng nắp nồi rồi đun trong khoảng 1-2 tiếng.

Lấy một chiếc chảo, cho 60ml dầu thực vật vào. Khi dầu sôi, cho sả, tỏi, cần tây cùng ớt vào đảo. Cho 30-45g ớt bột cùng 15g đường và 15g bột nấm. Đảo khoảng 3 phút cho đến khi nguyên liệu trong chảo dậy mùi thơm.

Bỏ sả ra khỏi chảo và cho vào nồi nước dùng. Ngoài ra, lấy 1/2 các nguyên liệu trong chảo và để ra bát để dùng với món bún bò chay sau.

Cho thịt bò chay vào chảo và xào cùng các nguyên liệu còn lại trong chảo khoảng 1-2 phút. Tiếp theo, cho nấm vào. Khi nấm chín, tiếp tục cho đậu phụ vào trong chảo. Cần chú ý đảo nhẹ và đều tay để tránh đậu phụ bị nát.

Bỏ bún vào trần trong nước sôi rồi vớt ra, để ráo nước và cho vào tô. Đặt nấm cùng đậu phụ và thịt bò chay lên.

Chan nước dùng vào bát và thưởng thức món bún bò Huế chay cùng với các loại rau đi kèm như hoa chuối, giá đỗ, rau mùi. Khi ăn bạn có thể cho thêm một lát chanh vào nếu là người thích một chút vị chua nhẹ trong món ăn.

Khi bạn ăn chay thì không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ việc thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng, đậm đà bản sắc dân tộc. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc đã có thêm cách làm bún bò Huế chay ngon và hấp dẫn cho bản thân và gia đình bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày. Ngoài ra, để thưởng thức các món ăn chay đặc sắc khác mang đậm phong cách Việt, Vị Lại hoan hỉ chào đón Quý thực khách tới thưởng chay trong không gian tịnh lạc giữa lòng thủ đô. Để đặt bàn Quý thực khách vui lòng gọi Hotline: .

Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Nhất

Cũng thịt bò, sả và mắm ruốc nhưng công thức và thời gian nấu bún bò Huế siêu tốc lại đơn giản và nhanh hơn khá nhiều. Sao bạn không thử?

– 0,5-1kg thịt thăn bò (nên chọn thịt bò loại mềm hoặc bò có dính chút mỡ), xương cục.

– 1 bó sả, mắm ruốc Huế, hạt điều, rau thơm các loại và bắp chuối…

– Thịt bò thái lát mỏng ướp cùng hành khô xay nhuyễn, chút nước mắm ngon, đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn để khoảng 15-20 phút cho ngấm.Cách làm:

– Xương cục hầm với sả lấy nước dùng.

– Đặt chảo dầu ăn lếp bếp, cho hạt điều vào phi để có màu hấp dẫn, vớt hạt điều, cho thịt bò xào nhanh tay.

– Pha hai thìa mắm ruốc Huế với 5 thìa nước lạnh, để lắng

– Nồi nước dùng hầm sả đun khoảng 30 phút là được, vớt bỏ xả, cho thịt bò vào. Tắt bếp, đợi nước không còn sôi cho nước mắm ruốc vào, bỏ cặn, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Mách nhỏ:

– Bạn không nên cho mắm ruốc vào khi nồi nước dùng đang sôi, sẽ có mùi hăng mất ngon.

– Bún bò Huế siêu tốc cũng như bún bò Huế thường, nên ăn kèm với bắp chuối, rau húng, vài cọng hành tây… và không thế thiếu bát ớt chưng đúng vị Huế.

Cách 2:Cách Nấu Món Bún Bò Huế Siêu Ngon Và Đầy Cuốn Hút

Nguyên liệu

1 kg xương đuôi bò

800 g chân giò (chân trước)

400 g thịt bò nạm

2.5 kg bún sợi to

2 củ hành tây, 1 bó xả

2 quả chanh, ớt trái, ớt bột

2 muỗng súp mắm ruốc

1 thìa bột hột điều dầu

Nước mắm, muối, mỡ

Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai

Cách làm

Xương bò, chân bò rửa sạch, chặt khúc. Xả chia làm hai phần, một cắt khúc bó lại, một băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.

Đổ vào nồi 3 lít nước, 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 bó xả. Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho chân giò vào. Để lửa vừa, dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong. Xem thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để chín quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi, nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.

Thịt nạm thái mỏng, to bản. Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm.

Hành tươi cắt khóc, ngò gai băm nhỏ.

Đun chảo mỡ nóng, cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho xả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu và 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng. Cho một nửa hỗn hợp nầy vào nồi nước dùng với một nửa hành ngò gai băm nhỏ.

Cho bún vào bát, bên trên để thịt nạm, thịt chân giò và 1 nhúm hành, ngò gai. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.

Dọn ăn với bắp chuối bào, giá sống, rau ngò gai và xả ớt xào. Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.

Mẹo nhỏ giúp bạn nấu bún bò Huế thật ngon

Lựa thịt bò: ngon nhất là bạn dùng thịt bắp bò, có thể thể dùng bắp chân trước hay bắp hoa, thêm nạm bò nữa ăn sẽ ngon hơn. Bạn nên lựa thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò có màu vàng nhạt. Dùng xương ống bò để hầm nước dùng sẽ rất ngọt nước.

Trước khi hầm xương bạn nhớ rửa thật sạch xương và thịt bò bắp, trụng sơ qua nước sôi pha với ít giấm hay chanh khoảng 10 phút để xương và thịt bò ra hết chất bẩn rồi rửa sạch lại một lần nữa sau đó mới bắc lại nồi lên bếp và hầm. Khi hầm bạn nhớ hớt bọt cho cho nước dùng được trong và thêm ít đường phèn nếu có.

Nếu nấu thêm thịt giò heo bạn cần rửa sạch và nhổ lại lông heo, sau đó cũng trụng sơ như làm với bắp bò. Thịt giò heo nhanh mềm hơn bò bắp, bạn có thể vớt giò heo ra trước, nếu không sẽ bị nhũn ăn mất ngon.

Mắm nên đánh tan với nước lạnh, không dùng nước nóng kẻo ruốc sẽ bị tanh. Nếu có thời gian bạn có thể khuấy tan ruốc, thêm vào tí muối, đường, để cho lắng bớt cát rồi đổ nước ruốc đã lọc sạch vào ướp vào thịt bò bắp qua đêm, khi đem hầm thịt bò bắp sẽ thơm, thấm gia vị hơn.

Bún bò Huế không thế thiếu sả, sả dùng nhiều trong món bún bò rất ngon và thơm vị đặc trưng của bún bò Huế. Sả bạn lựa cọng nhỏ sẽ thơm hơn cọng lớn, rửa sạch, tước bỏ vỏ, cắt khúc ngắn, dùng cán dao đập dập hay tẽ sả làm đôi, thả vào nồi nước dùng đun cùng thì nước dùng sẽ rất thơm.

Người Huế ăn cay nhiều nên món bún bò Huế không thể thiếu ớt sa tế. Nếu không ăn cay được bạn có thể phi màu hột điều để làm màu, ớt cay xào với dầu ăn, thêm tí sả xay, thả vào nồi nước dùng để món bún có màu đẹp mà không quá cay.

Cách nấu 15 món bún dễ ăn cho ngày chán cơm

1. Bún sườn hầm sấu thanh mát

Nguyên liệu (làm cho 3 người ăn): – 500g sườn non, chọn loại sườn dày thịt và không quá nhiều mỡ – 3 quả cà chua – 5 hoặc 7 quả sấu, tùy theo độ ăn chua của gia đình bạn – Hành, mùi tàu, ớt, gia vị, hạt nêm Cách làm: – Sườn rửa sạch, ướp một chút gia vị, hạt nêm. – Bắc chảo lên bếp, cho dầu, cho hành khô vào phi thơm. – Tiếp tục cho sườn vào chảo xào qua để sườn giữ được vị ngọt và ngấm gia vị. – Cho sườn vào nồi lớn, cho cà chua, sấu vào cùng rồi đảo đều tới khi cà chua và sấu gần chín. – Đổ nước vào nồi sườn. – Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút để sườn mềm. – Xếp bún vào bát, cho sườn, hành, mùi tàu đã thái nhỏ vào bát rồi chan nước dùng, bạn có sẽ một bán bún sườn đẹp mắt với màu đỏ của cà chua, mùa xanh của hành, mùi tàu và màu trắng của bún. – Món bún sườn sấu đạt tiêu chuẩn phải có độ ngọt của sườn, đồng thời vẫn phải giữ được vị chua thanh của sấu. Món ăn thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

2. Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Nguyên liệu: – 300g thịt ba chỉ – 2 lát dứa – Nửa chai mắm nêm (300ml) – Đường, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, giấm – 1 củ cà rốt – Rau xà lách, diếp cá, rau răm, húng (bạn có thể thêm các loại rau thơm khác tùy theo sở thích) – Lạc rang vàng, giã nhuyễn – Bún. Cách làm: – Luộc thịt, thêm vào nồi luộc thịt khoảng nửa thìa nhỏ muối, chút xíu hạt nêm. – Đun tầm 8 phút, tùy theo miếng thịt dày hay mỏng. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi. Thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun thịt lâu, sẽ làm thịt không ngọt và da không dai. – Thịt chín lấy ra thái lát vừa ăn, xếp lên đĩa. – Băm nhuyễn dứa. – Giã nhuyễn tỏi, ớt và ba thìa canh đường, trộn dứa và tỏi ớt vào bát mắm nêm. Dùng thìa trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, vắt vào bát mắm nêm vài giọt chanh. – Rau xà lách, rau diếp cá, rau răm, húng bỏ bớt cọng già, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. – Cà rốt bào sợi, ngâm vào bát cà rốt ít nước lọc, ba thìa canh giấm, hai thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ đường. – Khi ăn bạn thái rau nhỏ để phía dưới bát, thêm bún, xếp vài lát thịt, bên trên chan nước mắm nêm, cà rốt ngâm giấm đường và rắc ít lạc đã rang, trộn đều lên.

3. Bún nem rán cho cuối tuần

Nguyên liệu: – 400 gram thịt nạc vai – 50 gram mộc nhĩ + nấm hương – 4 quả trứng gà – 0,5 củ cà rốt và 0,5 củ đậu – 30 bánh đa nem – Một ít hành lá và miến – Một quả chanh và một quả ớt – Hai cây rau diếp xoăn và hai bó mùi (ngò rí) – 800 gram bún – Một ít bột chiên tôm – Đường, dấm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu. Cách làm: – Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn. – Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, thái chỉ băm nhỏ, miến ngâm nước cắt khúc 2cm. – Cà rốt và củ đậu thái chỉ, băm nhỏ. Hành lá và rau mùi băm nhỏ. – Hành củ đập giập, băm nhỏ. – Trộn đều hỗn hợp thịt, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, củ đậu, hành lá, cho thêm một thìa hạt tiêu và gia vị xay nhuyễn. Sau đó đập trứng vào, quyện đều. – Cho một chút nước, hai thìa giấm, một ít bột chiên tôm trộn đều. – Trải bánh đa ra đĩa, sau đó xoa nước hỗn hợp vào mặt trái của bánh để bánh mềm. Lật ngược mặt bánh đa lại, cho một thìa nhân nem vào và cuốn vừa tay (nếu cuốn chặt quá rán nem sẽ bị nở vỡ) – Cho mỡ ngập chảo, rán qua nem, để nem cho ráo mỡ. – Khi gần ăn, cho nem vào rán lại một lần nữa.Lưu ý: Rán nem hai lần sẽ giúp nem giòn hơn. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng vào ngày hôm sau. Khi nem chuyển sang màu vàng cánh gián là được. – Pha nước chấm theo tỷ lệ: Một thìa nước mắm, một nửa thìa chanh, hai thìa nước và một nửa thìa đường. Tỏi, ớt băm nhuyễn.Trình bày: Xếp rau diếp xoăn, rau mùi xuống dưới, bỏ nem lên trên, ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt.

4. Bún giả cầy thơm mùi riềng mẻ

Nguyên liệu: – 500g móng giò – 1 nhánh riềng – 1 cây sả – Mẻ (nấu cơm hơi nát, rảy ít nước ấm quanh hạt cơm, dùng tay bóp đều, cho vào hũ kín để khoảng một tuần là có mẻ dùng), mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm và tỏi – Hành lá, rửa sạch, thái nhỏ – Rau răm, rau thơm rửa sạch – Bún. Cách làm: – Móng giò rửa sạch với nước muối pha loãng, nướng xém bì, chặt khúc vừa ăn. Bạn có thể thêm thịt ba chỉ. – Riềng, sả băm nhuyễn. – Trộn móng giò, riềng, sả, một thìa canh mắm tôm, hai thìa canh mẻ, một thìa canh nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu muối. Ướp khoảng từ 3 đến 4 tiếng. – Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm đổ, đổ móng giò vào đảo đều. – Đến khi miếng thịt săn lại, đổ nước xâm xấp với mặt thịt. Đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. – Không nên đun giò quá nát, ăn thử miếng bì giòn, thịt đủ mềm là bạn tắt bếp. Rắc hành lá, rau răm, rau thơm thái nhỏ vào. – Múc ra bát, dùng kèm với bún.

Nguyên liệu (làm 5 bát bún): – 1 kg bún – 400g ốc nhồi – 400g ốc nhỏ – 300g xương ống – 2 quả cà chua – Dấm bỗng (5 thìa nhỏ) – Rau các loại: tía tô, rau răm, hành, xà lách, canh giới, rau mùi, giá – Mắm tôm, gia vị các loại – Ớt bột. Cách làm: – Ninh xương ống lấy nước dùng cho ngọt. – Cho dầu vào nồi, phi hành khô cho thơm. – Cắt cà chua thành lát nhỏ cho vào nồi đảo chín, thêm một chút dấm bỗng. – Đổ nước dùng vào, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi. – Luộc ốc (đã ngâm 1 đêm với nước gạo cho ra hết bẩn), nhể ốc, bỏ phần đuôi. – Cho bún (đã trần qua nước sôi), ốc, mắm tôm cùng với tía tô, rau răm, hành thái nhỏ vào bát. – Chan nước dùng vào bát. Cách làm ớt chưng: – Cho dầu ăn vào chảo nhỏ đun nóng. – Ớt bột cho vào chảo đảo đều tay cho sôi rồi cho dấm ăn vào, đảo qua rồi đổ ra bát. Bún ốc ăn khi nóng kèm rau sống (tía tô, canh giới, rau mùi, xà lách, giá), ớt chưng.

6. Cuối tuần làm bún thịt nướng đãi người thân

Nguyên liệu: – 300g thịt nạc vai, thịt có chút mỡ khi nướng sẽ không bị khô – 3 thìa nhỏ mật ong – 1/4 bát con sả băm nhuyễn – 3 thìa canh vừng trắng – Muối, tiêu, đường, bột nêm – Nước mắm, chanh, tỏi, ớt – Rau xà lách, cà rốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, giấm – Lạc – Que tre xiên thịt, bạn ngâm que tre vào nước lạnh để khi nướng không bị cháy – Bún sợi nhỏ. Cách làm: – Thịt nạc thái miếng vừa ăn. Ướp vào thịt ba thìa nhỏ mật ong, ít muối, tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, sả bằm nhuyễn, vừng, hành lá và một thìa nhỏ bột nêm. Trộn đều, bọc ni lon kín cho vào tủ lạnh qua đêm hay tầm 4 tiếng để thịt thấm. – Xiên thịt vào que tre, xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 – 30 phút, thỉnh thoảng bạn phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn xếp thịt vào khay nướng, nướng trên than hoa, thịt càng thơm. – Lạc rang vàng, giã nhuyễn. Rau xà lách sau khi rửa sạch để lên rổ cho ráo nước. – Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, ba thìa canh nước lạnh, nửa thìa nhỏ giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Bạn có thể thêm dưa chuột, hay đu đủ xanh bào sợi. – Nước mắm chua ngọt bạn pha tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước lọc và 4 giấm. Nếu thích ăn chanh có thể thay giấm bằng chanh. Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn vào bát nước mắm. – Lúc ăn, xếp rau xà lách đã thái nhỏ xuống dưới bát, bên trên để bún, thịt nướng, cà rốt và rắc ít đậu phộng lên bề mặt thịt. Chan nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.

7. Bún riêu cua Nguyên liệu:

– Cua: 500 gam – Cà chua: 2 quả – Dọc xanh: 1 quả – Khế chua: 1 quả – Dấm bỗng: 100 ml – Hành khô: 50 gam – Đậu phụ: 3 bìa – Bún: 1-2kg – Mắm tôm, nước mắm, gia vị. – Rau mùi, thơm, xà lách, hành hoa

Cách làm:

– Cua cho vào nước lạnh, bỏ một ít muối, khuấy và rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã nhỏ. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước, gạn bỏ bã (làm vậy khoảng 2-3 lần) để lấy được nước gạch ngon và sạch. – Dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng. – Cà chua rửa sạch, bổ đôi, gạt bỏ hạt, thái miếng. – Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ. – Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều của quả. – Phi hành khô lên với chút dầu, đổ cà chua vào, đun chín, tiếp tục đổ gạch vào, đảo đều để gạch lên màu. Đổ ra bát. – Nước cua lọc (bước 1), dọc, khế, dấm bỗng, mắm muối, gia vị, khuấy đều để gạch ở nước cua nổi. Đưa lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho gạch chín. – Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, rán vàng, đổ vào. Cuối cùng, đổ gạch vàng ở mai vào, đun sôi.

8. Bún trộn tôm thịt

Từng cuộn bún khô nhỏ xinh khiến món salad quen thuộc trở nên mới lạ.

Nguyên liệu: – 200g bún khô loại cuộn – 300g thịt nạc vai – 150g tôm – Ớt Đà Lạt màu đỏ, ớt cay – 1 quả dưa chuột – 1 củ tỏi – 1 ít rau mùi – 1 bát con nước mắm – 1/3 bát con đường – 1 bát con dấm trắng loại ngon – 1 ít lạc rang đập dập. Cách làm: – Thịt nạc vai luộc chín, để nguội rồi thái sợi. Tôm bóc vỏ rồi luộc chín. Ớt ngọt bỏ hạt, rửa sạch thái mỏng ngâm với chút dấm cho bớt hăng. Dưa chuột ngâm nước muối, rửa sạch, bổ đôi nạo bỏ hạt rồi thái sợi. – Bắc nồi nước sôi cho bún khô vào luộc chín trong 5 phút rồi vớt ra cho vào bát nước sôi để nguội trong 3 phút, đổ ra rổ để ráo nước. Chú ý không dùng đũa khuấy khi luộc và trần bún để lọn bún không bị bung ra. – Pha nước trộn salad: hòa nước mắm với đường, cho lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn (không đậy vung nồi khi đun). Bắc ra để nguội rồi cho dấm và tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ vào khuấy đều. Ớt Đà Lạt rửa sạch thái nhỏ, cho ớt vào hỗn hợp nước chấm. – Cho thịt nạc vai, tôm, ớt ngọt, dưa chuột vào tô trộn đều với 1/3 hỗn hợp nước trộn salad. Để khoảng 15 phút cho thấm đều rồi trộn rau mùi vào. Trong khi chờ hỗn hợp thấm đều thì xếp bún ra đĩa, rưới đều nước trộn còn lại lên bún. Sau đó trút hỗn hợp thịt, tôm cùng rau củ lên trên, rắc lạc lên.

9. Bún xào thịt bò

Nguyên liệu: – 300g thịt bò mềm – Nửa củ hành tây – Sả băm, vừng trắng – Dưa chuột, cà rốt, rau xà lách – Nước mắm, tỏi, muối, hạt nêm, đường, ớt, chanh, giấm. – Bún. Cách làm: -Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp vào chút muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, tiêu, trộn đều. Ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm. – Hành tây thái thành từng lát mỏng, dưa leo, cà rốt bào sợi, xà lách cắt khúc ngắn. – Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn cùng với đường, và ớt. Bạn pha 10 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê nước lạnh, sau đó đổ hỗn hợp tỏi và đường, ớt đã giã nhuyễn vào, khuấy cho tan, vắt vào bát nước mắm vài giọt chanh. – Trộn vào cà rốt 1 thìa cà phê muối, trộn đều để 15 phút cho ngấm, vắt hết nước trong cà rốt. Khi ngâm cà rốt với muối, sẽ làm bớt mùi hăng trong cà rốt. Ngâm cà rốt vào nước lạnh, có pha tí giấm, đường và muối. – Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ hành tây vào xào, thêm sả vào xào chín, sau đó đổ thịt bò vào, xào nhanh tay và đun lửa lớn để thịt không bị dai. Nêm vào tí muối, hạt nêm. – Đổ vào thịt bò ít vừng, dùng đũa đảo đều để vừng bám đều thịt. Tắt bếp, múc ra đĩa. Lúc ăn bạn xếp ít rau xà lách xuống dưới bát, đến bún, thịt bò và cà rốt ngâm chua ngọt, dưa leo, chan ít nước mắm lên bề mặt. Trộn đều lên là có bán bún xào thịt bò đơn giản mà ngon.

10. Bún cá rô tự làm ở nhà

Nguyên liệu: – Cá rô phi: 7-8 con – Bún, rau cần, hành, thì là, cà chua. Cách làm: – Cá rô phi lọc thịt và thân để riêng. Phần thịt cá thái miếng vừa ăn rồi rán chín vàng – Thân cá rửa sạch, cho vào nồi nước đun làm nước dùng. Cà chua bổ múi cau, gừng đập nhỏ vào cho thơm nước. Nêm gia vị vừa ăn. – Rau cần xắt khúc nhỏ, xào sơ cho chín tái. – Cho bún vào tô, xếp cá rán chín, rau cần, hành, thì là. Chan nước dùng nóng vào bát.

11. Bún tôm nướng và thịt nướng

Nguyên liệu: – 300g thịt nạc vai, thịt có chút mỡ khi nướng sẽ không bị khô – 200g tôm còn nguyên vỏ – 2 thìa cà phê mật ong – Ít sả băm – Muối, tiêu, đường, bột nêm – Nước mắm, chanh, tỏi, ớt – Rau xà lách và cà rốt – Lạc. Cách làm: – Thịt nạc rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn, ướp vào thịt 2 thìa cà phê mật ong, tí muối, tiêu, nước mắm, sả băm và bột nêm. Trộn đều, bọc nilon kín cho vào tủ lạnh qua đêm hay tầm 4 giờ đồng hồ để thịt thấm. – Xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 đến 30 phút, thỉnh thoảng bạn phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn xếp thịt vào khay nướng, nướng trên than hoa, thịt càng thơm. – Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, ướp vào tôm muối, tiêu. – Xếp tôm ra khay có lót giấy nướng, nướng ở lò nướng 20 phút ở nhiệt độ 160 độ C, tôm chín hồng lấy ra. – Lạc rang vàng giã nhuyễn. – Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt ít muối, đường, nước lạnh và giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Bạn có thể thêm dưa chuột, hay đu đủ xanh bào sợi. – Chanh bổ đôi, tách lấy ít tép chanh, tỏi ớt giã nhuyễn. Bạn có thể đun sôi khoảng nửa bát ăn cơm nước lọc, nửa bát ăn cơm đường cát trắng, nấu sôi để đường tan, đợi nguội thêm vào 1/4 bát ăn cơm nước mắm. – Dùng thìa khuấy đều để nước mắm tan đều, nêm vừa miệng, sau đó cho ít tép chanh, và tỏi ớt giã nhuyễn. – Lúc ăn, bạn xếp rau dưới cùng rồi tới bún, xếp từng con tôm, thịt nạc, cà rốt chua ngọt, bên trên rắc lạc, chan nước mắm là có tô bún thịt nướng, tôm nướng ngon.

12. Bún bò Huế, làm khó nhưng đáng công

Trời mát cả nhà quây quần nấu nồi bún bò thơm ngát, vị ngọt của nước dùng, thơm mùi sả, cay cay của ớt.

Nguyên liệu: – 1 bắp bò khoảng 1 kg hoặc nguyên một miếng nạm bò – 500g xương bò hầm cho ngọt – 2 muỗng canh đầy ruốc Huế – 6 đến 7 cây sả, hành hương – Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm – Hành tây, hành lá, ngò (rau mùi), bắp chuối, giá và rau răm – Ớt bột và hạt màu điều – Miếng tiết lợn. Cách làm: – Hoà tan 2 muỗng canh ruốc Huế với lưng chén nước lạnh, lược qua rây. – Xương bò chần sơ qua một lần với nước sôi cho hết chất dơ. – Ướp bò bắp vào nuớc ruốc đã lược (nếu cho nhiều sẽ bị hăng mùi ruốc, ruốc ướp vừa đủ sẽ làm cho thịt đậm đà hơn, nước có vị thơm nhẹ thoảng mùi ruốc đặc trưng của Huế). Ướp thêm vào 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa phê nhỏ muối, dùng đũa đảo kỹ cho thịt thấm đều gia vị, ướp trong vòng 2 tiếng đồng hồ . – Sả rửa sạch đập dập, dùng cọng chỉ cột lại. Bún bò nhiều sả mới ngon. – Sau khi thịt ướp xong, bắc nồi lên bếp, đổ thịt bò, xương bò vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, nấu sôi, hớt bọt cho nước được trong. – Phi nước màu: Dùng nồi nhỏ khác, dầu nóng đổ hạt điều vào phi màu điều cho đẹp, vớt hạt màu điều bỏ đi ,đổ hành hương băm vào xào cho thơm, trộn đều, để qua một bên. – Nhanh tay đổ một nửa phần nước màu đã phi thơm và có màu điều đẹp, đổ vào nồi nước dùng. Còn giữ lại một nửa phần màu điều bạn thêm vào ớt bột cay, trộn đều dành cho những ai ăn được cay. – Tiết lợn luộc chín, thái lát mỏng. – Thịt bò bắp mềm, vớt ra. Nêm tí muối, đường vào nồi nước dùng. Đợi sôi một lần nữa, thả từng miếng tiết lợn đã luộc vào, đợi sôi rồi tắt bếp. – Thái thịt bò thành miếng mỏng chia đều cho các tô. – Hành tây lột vỏ thái mỏng, hành lá thái khúc nhỏ, rau răm nhặt sạch. Gía rửa sạch, để ráo. – Bắp chuối bào mỏng, ngâm với dấm cho bắp chuối được trắng. – Lúc ăn xếp bún ra tô, thêm ít lát bò bắp, vài miếng tiết, ít hành tây, hành lá, chan nước dùng. Ăn kèm với giá, bắp chuối và rau răm. Thêm ít tương ớt sa tế nếu bạn ăn cay. Bạn có thể hầm thêm chân giò heo, chả Huế, hay chần thịt bò tái, gân bò, chả cua, món bún bò Huế với thành phần nguyên liệu rất đa dạng bạn có thể biến đổi tùy theo sở thích của bạn.

13. Tôm bọc mía ăn kèm với bún

Nguyên liệu: – 300g tôm tươi – 1 khúc mía – 2 thìa cà phê bột năng (bột đao) – Muối, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn và hành lá – Bún, nước mắm, tỏi. Cách làm: – Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen rửa sạch, để khô, dùng cối giã tôm hơi nhuyễn, nếu bạn thích tôm nhuyễn thì giã tôm thật nát hay dùng máy xay thịt, xay nhuyễn. – Cho vào tôm chút muối, hạt tiêu, bột nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn và 2 thìa cà phê bột năng. Trộn đều, để vào tủ đông đá 30 phút. – Mía róc vỏ, cắt khúc bằng lóng tay, nếu không có mía bạn dùng đầu khúc sả cũng được. – Tay thoa dầu ăn, múc ít tôm để vào tay, bọc tôm quanh khúc mía. Dùng tay nắn nắn cho tôm được tròn. – Bạn có thể đem tôm chiên hay nướng trên than hoa. Nếu không có than hoa, bạn để vào khuôn có thoa ít dầu ăn chống dính, cho vào lò nướng, bật ở nhiệt độ 170 độ C nướng 20 phút đến khi tôm có màu hồng đẹp. Thỉnh thoảng bạn phết chút mật ong lên bề mặt tôm, để thịt tôm không bị khô. – Hành lá thái nhỏ, trộn vào tí dầu ăn, cho vào lò vi sóng bấm 30 giây để hành chín. – Tôm chín, bạn phết hành lá đã trộn với dầu ăn, phết lên tôm đã nướng chín. – Pha nước mắm chua ngọt, ăn kèm tôm với bún.

14. Bún thịt viên

Nguyên liệu (cho 6 người ăn): – Xương đuôi heo: 0,5kg – Thịt nạc xay: 300g – Nấm mèo (mộc nhĩ): 50g – Hành tây: 50g – Cà chua: 0,5kg – Dứa: 1/2 quả – Tỏi: 1 củ – Sả: 5 cây – Sả băm: 2 muỗng – Me chín: 1 quả – Rau sống, giá đỗ – Bột màu điều: 4 muỗng cà phê – Bún tươi: 1kg – Gia vị gồm có: đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, chanh. Cách làm: – Hầm xương với 2 lít nước (đừng hầm mềm quá, sẽ mất ngon). Vớt bọt cho nước dùng được trong. – Ngâm nở nấm mèo, rửa sạch, băm nhuyễn. – Trộn nấm mèo với thịt xay và một muỗng hành tím băm, nêm vào một chút đường, muối và hạt nêm. Trộn đều. Vo viên. – Cà chua cắt múi cau. – Dứa cắt lát. – Sả đập dập, thả vào nồi nước dùng. – Phi thơm hành tây, tỏi băm, ớt bột, bột màu điều. Trút vào nồi nước dùng. – Dằm me, lấy phần nước me cho vào nước dùng. – Cho thịt viên vào nấu chín. – Nêm nước dùng với muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng. – Cho bún vào bát, chan nước dùng, rắc hành ngò, tiêu, ớt tươi và dùng nóng.Lưu ý: Nước dùng đạt yêu cầu sẽ có vị thật đậm đà, hòa quyện giữa vị mặn, ngọt, chua, cay một cách hài hòa.

15. Bún mắm

Món này ăn ngon hơn khi mát trời, nồi canh vẫn để đun trên bếp, ăn nóng, vừa đun, vừa chan, sẽ thật tuyệt vời.

Nguyên liệu: – 3 lạng xương hom – 1 túi gia vị lẩu mắm – 1 củ hành tây nhỏ – 1 củ xả – 200g tôm tươi – Cá quả hoặc chả cá – 200g thịt ba chỉ – 3 quả cà tím – Rau muống chẻ – Hoa chuối Cách làm: – Xương rửa sạch, đun sôi qua một lượt rồi đổ nước đi. Đổ lưng nồi nước, nêm một thìa gia vị và hầm nhỏ lửa với củ hành tây, sả. Đến khi xương mềm thì cho nước sốt lẩu mắm vào. – Tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen. – Thịt ba chỉ thái lát mỏng. – Cà tím thái miếng cau, ngâm nước muối cho bớt nhựa. Vớt ra để ráo. – Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo săn, đổ cà tím vào đảo đều, nêm chút hạt nêm, mì chính. – Đổ cả thịt ba chỉ vào nồi nước dùng đun chín mềm, thả tôm vào. – Gắp bún ra bát, xếp tôm, thịt, chả cá vào rồi chan nước, ăn kèm với ớt chưng và rau muống chẻ, hoa chuối rất ngon.

Công thức nấu bún bò HuếCách nấu bún bò Huế chay hương vị hấp dẫnLàm bún bò Huế ngon đúng điệu Hướng dẫn làm món bún bò Huế ngon đúng điệu Làm bún bò giò heo đúng chất xứ Huế Cách làm bún bò trộn Nam Bộ ngon hết sẩy

(ST)

Cách Nấu Bún Bò Huế Gia Truyền Ngon Đệ Nhất

Mời bạn cùng học nấu với chúng tôi qua chia sẻ cách nấu bún bò huế món ăn ngon của Huế cho bữa cơm gia đình thêm thân mật, đầm ấm mỗi dịp cuối tuần.

Bún bò huế là món ăn xuất phát từ miền trung mang vị cay nóng và khá nhiều dinh dưỡng. Khi du nhập vào miền nam, món này cũng chiếm được cảm tình của khá nhiều người.

Vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon, món ăn này trở nên khá thân quen với nhiều người. Thế nên, việc nấu món này tại nhà cũng khá đơn giản và dễ làm.

Nguyên liệu cho cách nấu bùn bò huế ngon chuẩn

500 gram xương ống, có thể lấy thịt bò hoặc lợn đều được nha bạn

1 cái móng giò heo, nên chọn giò trước thịt sẽ ngon hơn

500 gram bắp bò mềm

300 gram gân bò, không quá dai.

100 ml mắm ruốc huế

2 củ tỏi vừa

5 củ hành tím khô

100 gram ớt bột

Dầu điều

2 cây sả cây

Các loại gia vị: đường, muối và bột nêm…

500 gram bún tươi, loại sợi to

200 gram giò lụa

Có thể chuẩn bị thêm giò chả, giò cua, tiết lợn … (nếu muốn)

Các loại rau sống: rau muống, rau chuối thái, rau thơm, rau mùi…

100 gram hành lá

Hướng dẫn cách nấu bún bò huế đậm chất Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Giò heo: lóc xương ra và cuộn phần bắp heo lại. Có thể dụng lạt hoặc chỉ để buộc lại cho chắc.

Sả cây: rửa sạch, đập dập

Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch, xắt lát

Cho nồi nước lên bếp nấu nước sôi, cho xương, gân bò, nạm bò và bắp bò vào. Trần qua cho chín sơ. Trong lúc làm nhớ vớt hết bọt để nước trong hơn.

Cắt gân bò thành miếng vừa ăn

Pha mắm ruốc huế với nước lọc, khuấy đều và lọc lại cho hết cặn.

Cho 3 cay sả nguyên và các lát gừng vào đáy nồi, sau đó cho thêm thịt giò heo, xương heo vào. Đổ nước xâm xấp mặt thịt và đậy kín vung. Đun sôi hỗn hợp thịt và nước lên, khi nước bắt đầu reo sôi thì giảm lửa, đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa. Lấy bắp giò heo bỏ ra thau nước lạnh liền, cách này giúp thịt không bị bở mà chắc và ngon hơn.

Tiếp tục lót và gừng còn lại vào đáy nồi, cho thịt nạm bò, gân bò và bắp bò vào nồi, lại cho nước xấp mặt thịt và đậy vung kín. Khi đun sôi và nghe tiếng reo thì giảm lửa đun tiếp 20 phút nữa là bắc xuống. Vớt bắp bò và nạm bò cho vào thau nước lạnh để thịt chắc.

Cắt nhuyễn rau mùi, rau răm, hành ngò và cắt lát mỏng hành tây trình bày lên dĩa ra cho đẹp mắt

Thịt lợn vớt ra cắt lát mỏng để riêng, xếp lên bún để chan nước vào.

Trần bún qua nước sôi để bún mềm hơn khi ăn.

Xếp đều chả, gân, rau… và chan nước dùng lên. Cho thêm rau muống, rau chuối và rau thơm, vắt thêm miếng chanh nữa thì quá ngon rồi.

Trút toàn bộ nước hầm thịt bò và hầm xương vào nồi chung, sau đó cho thêm 5 lít nước lạnh vào đun.

Cho nồi lên bếp lửa lớn, nêm thêm dầu, sả băm, tỏi băm đã phi thơm vào nồi nước lèo. Sau đó cho thêm mắm ruốc huế vào và nếm thử, điều chỉnh gia vị vừa khẩu vị.

Cho tất cả các thịt vào thố, cho thêm đường, bột ngọt, muối, mắm ruốc, hành tím băm, tỏi băm và sả băm vào. Trộn đều hỗn hợp để ướp thịt ngấm đều. Để khoảng 20 phút cho thịt ngấm.

Thịt nạm bò: cuộn tròn lại cho chắc, buộc bằng lạt

Tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ

Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ

Bước 2: Chuẩn bị nước lèo và ướp thịt

Bước 4: Hầm thịt và xương nấu nướng dùng

Bước 5 : Trình bày

Hi vọng đơn giản như trên đáp ứng được nhu cầu ăn uống của bạn. Món ăn ngon thì nên ăn cả nhà mới thấy ấm cúng trong những ngày mưa như vậy.