Top 3 # Cách Nấu Bún Cá Ngừ Om Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Bún Cá Ngừ Xứ Huế

Ở chợ bến ngự (TP Huế) có một gánh bún cá ngừ, chỉ bán thi thoảng thôi chứ không phải ngày mô cũng có. Bởi rứa nên khi một người bạn đưa cái ảnh tô bún cá ngừ nơi này lên Facebook, một vài người đã đến chợ bến ngự tìm để thưởng thức, nhưng rồi đành lắc đầu tiếc rẻ chờ dịp khác vì không gặp được…

 

Trong dàn hợp xướng hoành tráng của các món Huế thì bún cá ngừ như một gam màu lạ. Có người cho rằng bún cá ngừ là món ăn gói ghém cốt cách của người Huế ngay từ trong hương vị. Bởi vì món bún cá ngừ phải cay và thơm. Người Huế vốn ăn cay rất giỏi nên nước bún cá ngừ phải có ớt xanh, mà muốn cho cay thì bẻ đôi, bẻ ba trái ớt ra rồi cho vô nước dùng. Thứ nữa, rau sống đi kèm với bún cá ngừ là những loài rau mùi có nhiều ở Huế như rau thơm, rau tía tô. Nói cách khác, món bún cá ngừ phải đảm bảo ba tiêu chí trong ẩm thực của người Huế là ngon mắt (màu vàng sậm của cá, màu xanh của rau, màu đỏ của ớt…), ngon mũi (mùi của cá biển, rau vườn) và tất nhiên là ngon miệng.

Có thể nói nếu như cơm hến cho hương vị của sông, bún riêu cua cho hương vị của đồng, bún dấm nuốc cho hương vị của phá Tam Giang, thì bún cá ngừ là món bún mang hương vị của biển xứ Huế. Món này không phải là món ăn quanh năm của người Huế mà chỉ đến dịp cuối xuân đầu hạ, khi ngư dân đánh bắt được nhiều cá ngừ thì món bún cá ngừ mới xuất hiện trong bữa cơm gia đình và trong các quán nhỏ ở Huế (ở các chợ Huế, hầu như cá ngừ đại dương rất hiếm, chỉ có cá ngừ đánh bắt ở các khu vực biển gần).

Món bún cá ngừ nấu ngon nhất là cá ngừ quạ. Tôi đọc được công thức nấu bún cá ngừ như sau: cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2cm, ngâm trong nước muối pha loãng (1 muỗng canh muối trong 1 lít nước) khoảng 1 giờ để thịt cá ngừ được trắng và không bị tanh, vớt ra rửa lại với nước lã, để ráo. Sau đó ướp cá với hành tím, ớt giã nhuyễn cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Thơm cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau, hành lá, rau răm cắt nhuyễn. Bắp chuối bào mỏng, cải mầm và giá nhặt rửa sạch.

Tiếp theo, đặt xoong lên bếp, nấu 2 lít nước cho sôi rồi cho từng khúc cá một vào, chờ nước sôi lại mới thả khúc tiếp theo (không dùng lại nước ướp cá). Tiếp tục cho thơm, cà, ớt cắt khúc, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nếm vừa khẩu vị mặn nhạt của gia đình. Kinh nghiệm là không nên đun quá lâu, tránh làm cá chín quá lửa, thịt cá sẽ khô làm mất vị béo và ngọt tươi.

Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, để ráo, cho vào tô, múc 1 khúc cá và thơm, cà cho lên mặt, rắc hành lá, rau răm vào. Bún cá ngừ ăn vào mùa nào cũng hợp, nhưng ngon nhất là mùa hè, bởi lúc này thuyền dễ dong khơi, cá tươi và rẻ, các loại rau củ quả cũng vào mùa và phong phú.

Cái ngon lạ của món bún cá ngừ là vị biển của cá khác với vị đồng của bò hay heo. Ăn bún cá ngừ kèm với ớt xanh tươi thì đúng điệu hơn ớt đã chín đỏ… Như mấy câu thơ dân dã của một nhà thơ Facebook đồng quê bạn tôi: Cá ngừ kho với ớt xanh/ Cá nục ướp thấm nấu canh thơm cà/ Cá thu rửa ráo chiên qua/ Rồi kho rim với quả cà dằm sơ…

PHI TÂN

Cách Kho Cá Ngừ Ăn Bún

Nguyên liệu để làm cá ngừ kho ăn bún

Cá ngừ 300-400g

Dừa xiêm 1 trái

Tỏi, hành tím, rau sống, bún

Gia vị cần thiết: mắm, muối, đường, ớt, bột ngọt

Cách làm cá ngừ kho ăn bún

Cách kho cá ngừ ăn bún ngon được nhiều người yêu thích chính là cá ngừ kho với nước dừa. Nước dừa xiêm thơm phức sẽ giúp món cá kho đậm đà, hấp dẫn và đổi vị cho cả gia đình. Vì thế không lý do gì mà chúng ta không dành thời gian để làm món cá kho này cả phải không nào?

Bước 1: sơ chế cá ngừ

Cá ngừa mua về rửa sạch, có thể sử dụng nước cốt chanh chà xát lên cá để loại bỏ bớt mùi tanh. Sau đó rửa cá với nước sạch, cắt thành khúc vừa ăn.

Đem cá ướp gia vị bao gồm có muối, bột nêm, mắm. Thời gian ướp khoảng 20-25 phút để cá thấm gia vị, khi kho thịt cá sẽ đậm đà, hấp dẫn hơn.

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím đem bóc vỏ rồi tiến hành bào thành sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt đem rửa sạch, có thể bỏ hạt hoặc không rồi thái thành lát.

Rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 3: chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, thêm chút hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cá ngừ vào chiên qua sao cho vàng hai mặt thì vớt cá ra.

Bước 4: kho cá

Tiếp tục phi thơm hành tím, tỏi trong chảo dầu rồi cho thêm nước dừa xiêm vào cùng chút muối, bột ngọt khuấy đều. Đun cho nước dừa sôi lại.

Đổ nước dừa vào một cái nồi, cho cá đã chiên vào kho với ngọn lửa vừa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đậy vung lại và tiếp tục đun.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Khi nồi cá cạn nước và còn lại sền sệt thì tắt bếp.

Múc cá ra đĩa, thưởng thức cùng bún với rau sống sẽ thật là tuyệt đấy.

Cách Nấu Bún Cá Ngừ Quy Nhơn Đúng Vị

Tô bún cá ngừ thơm ngon đúng vị Quy Nhơn(Ảnh:Internet)

Bún cá ngừ có thể rất xa lạ với các thực khách phương Nam và Bắc, hôm nay bếp kho quẹt hướng dẩn cho bạn nấu làm sao để vừa lòng cả hài hòa, kết hợp chút mặn, chút ngọt, chút chua của thơm, cá, cà chua, ớt và cá ngừ đảm bảo không ai có thể chối từ.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá ngừ Quy Nhơn:

Chuẩn bị một só nguyên liệu cần thiết (Ảnh: Internet)

Sơ chế nguyên liệu nấu bún cá ngừ:

Cá ngừ khi mua về rửa sạch với muối, thái lát dày tùy sở thích, sau đó ướp cá ngừ với muối cho thịt các chắc và ngon hơn.

Thơm gọt vỏ, cạo sạch mắt, cắt thơm hình tam giác.

Cà chua rửa sạch, thái như múi cau để dễ gắp hơn và cà chua sẽ không bị rã khi nấu.

Hành lá, ngò tây nhặt và rửa sạch, hành lá phần ngọn cắt dài, còn phần thân và ngò tây thái nhỏ.

Các loại rau sống ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo, bày ra dĩa sao cho đẹp mắt.

Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhỏ.

Ướp cá ngừ với muối cho vị cá thêm đậm đà (Ảnh:Internet) Dứa gọt sạch vỏ, sạch mắt (Ảnh: Internet)

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn thơm ngon khó cưỡng:

Bước 1: Vặn lửa vừa, đổ một lượng dầu vừa đủ vào chảo, cho từng lát cá vào chiên, đảo cho đều tay cho đến khi chín vàng đều cả hai mặt.

Chiên cá ngừ vàng cả hai mặt (Ảnh: Internet)

Lưu ý: đây sẽ là phần quyết định xem món bún cá ngừ có ngon hay không, do phần thích cá quyết định rất rõ ràng, vì vậy trước khi bỏ cá lên chiên, bạn nên cho thêm một lượng múi lên chiên trước để khi cho cá vào, cá sẽ lóc vàng đều hơn.

Bước 2: Bắt nồi, phi thơm tỏi, hành với bốn muỗng dầu ăn, cùng ½ muỗng ớt bột, thơm, cà chua đã sơ chế trước đó, nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho các thành phần thì nên cho thêm vào một muỗng hạt nêm, ½ bột ngọt, chút nước mắm, vặn lửa thật nhỏ đậy nắp 1 phút để các gia vị cùng thấm đều vào nhau.

Lưu ý: “Đậm đà sẽ ngon hơn”, đảm bảo bạn sẽ ngất ngây nếu nêm nước dùng mặn mà vừa đủ vì bạn sẽ dùng kèm với bún và rau sống.

Bước 4: Thả hành lá, ngò tây, cùng vài muỗng tiêu, ½ quả ớt vào, tắt bếp, vì độ nóng của nồi bún cá ngừ chắc chắn sẽ giúp cho hành lá và ngò tây xanh lên một cách đẹp mắt

Nồi nước dùng bún cá ngừ thơm ngon đặc sắc (Ảnh: Internet) .

Bước 5: Đã tới lúc thưởng thức thành quả của bạn rồi. Cho một lượng bún vừa đủ ăn tô, cho nước dùng kèm theo một lát cá thơm lừng kết hợp với cà chua, thơm, ớt, hành lá cùng một thìa nước mắm sẽ làm món ăn đậm đà khó có thể mà quên được.

Món bún cá ngừ Quy Nhơn ngon lành mời cả nhà (Ảnh: Internet)

Như thế nào để biết bạn đang sỡ hữu một tô bún cá ngừ quy nhơn chất lượng?

Cá ngừ nhiều thịt, nạc nhiều, ít béo, ít cholesterol, và nhiều axit béo không bão hòa, đặc biệt là nó sở hữu một lượng lớn vitamin D, phốt – pho giúp giảm các triệu chứng rối loạn tim mạch, giúp giảm cân, hạ huyết áp. Hơn bao giờ hết, nó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch đẩy lùi nguy cơ bị ung thư.

Cách Nấu Bún Cá Ngừ Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị

Cách nấu bún cá ngừ ngon là phải đậm đà hương vị, giữ được độ ngọt thanh từ nước dùng và đặc biệt là thơm ngon không lẫn mùi tanh. Để có thể chế biến được một tô bún cá ngừ chuẩn vị, bạn cần chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, ướp gia vị…

Nguyên liệu làm bún cá ngừ

1kg cá ngừ (Cách chọn cá ngừ tươi ngon: Không chọn những con có mắt bị hóp lại chứng tỏ cá đã để ra ngoài kho đông lâu và vận chuyển nhiều. Khi nhấn vào phần da của cá mà có độ nảy chứ không lún xuống thì chính là cá tươi).

1/4 trái thơm

2 trái cà chua

Hành lá, rau răm, ớt, hành tím (hành khô)

1kg bún tươi

Rau ăn kèm: bắp chuối (hoa chuối), cải mầm, giá đỗ

Gia vị nêm bao gồm: nước mắm, muối, bột ngọt.

Cách chế biến bún cá ngừ

Sơ chế nguyên liệu rau củ

Thơm cắt lát mỏng. Cà chua cắt múi cau, hành lá, rau răm cắt nhuyễn.

Bắp chuối bào mỏng, cải mầm và giá nhặt rửa sạch.

Cách chế biến cá ngừ

Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2cm, ngâm trong nước muối pha loãng (1 muỗng canh muối trong 1 lít nước) khoảng 1 giờ cho cá trắng, vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, ướp cá với hành tím, ớt đã giã nhuyễn cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Cách nấu nước bún ngon

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, đun sôi thì gắp các khúc cá bỏ vào. Lưu ý, bạn không dùng lại nước ướp cá. Tiếp tục cho thơm, cà, ớt cắt khúc, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nếm vừa miệng tuỳ khẩu vị mặn nhạt của mình hoặc người thưởng thức.

Trình bày món ăn

Trụng bún qua nước sôi, để ráo, cho vào tô, múc 1 khúc cá và thơm, cà cho lên mặt, rắc hành lá, rau răm vào. Ăn kèm rau sống và nước mắm mặn.

Cách làm bún cá ngừ đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon

Một số bí quyết nấu bún cá ngừ không bị tanh

Sau khi sơ chế, bạn cắt thành từng khúc rồi ngâm vào trong nước lạnh có pha chút muối khoảng 1 tiếng rồi rửa lại. Với cách làm này, thịt cá sẽ trắng và loại bỏ được mùi tanh.

Khi thả cá vào nồi nước sôi, nhớ thả từng khúc một, chờ nước sôi lại mới thả khúc tiếp theo.

Đặc biệt, bạn không dùng nước ướp cá để đổ vào nồi nước dùng.