Top 11 # Cách Nấu Bún Cá Rạch Giá Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Thơm Ngon Đặc Sản Bún Cá Ở Rạch Giá

Bún cá là một món ăn đặc sản du lịch Kiên Giang mà người dân Rạch Giá nào cũng biết. Ở TP.Rạch Giá thì món ăn này có mặt ở khắp các nẻo đường trong và ngoài thành phố. Vì món ăn này rất phổ biến nên khách du lịch Kiên Giang nào cũng biết đến món bún cá. Du khách có thể thưởng thức món bún cá bên trong những quán ăn sang trọng hoặc những gánh hàng rong trên phố… Nhưng theo ý kiến của đa số khách du lịch, thưởng thức bún cá ở gánh hàng rong trên phố mang lại cho người ăn cảm nhận thực tế hơn về hương vị của món ăn dân dã này.

Gọi là bún cá nhưng ngoài bún sợi và cá thì bên trong một tô bún cá Rạch Giá chính hiệu còn có thêm giá đỗ và thịt tôm đất – những nguyên liệu quen thuộc với rất nhiều người dân Rạch Giá.

Hiện nay, bún cá Rạch Giá đã có mặt ở nhiều tỉnh miền Tây, tuy nhiên, hương vị của bún cá Rạch Giá chỉ có người Rạch Giá nấu mới thật sự là ngon nhất. Vậy người Rạch Giá nấu bún cá như thế nào? Du khách có biết không?

2. Cách nấu bún cá Rạch Giá của người Rạch Giá

Người Rạch Giá có một cách nấu bún cá Rạch Giá rất riêng, không giống với bất kì món bún cá của các tỉnh miền Tây khác. Nguyên liệu nấu bún cá Rạch Giá không thể thiếu cá lóc đồng. Theo chia sẻ kinh nghiệm nấu bún cá của một chủ quán bún ở Rạch Giá thì thịt cá lóc đồng có vị ngọt tự nhiên lại dai ngon nên hầu như người dân Rạch Giá nào cũng chọn thịt cá lóc đồng để nấu bún cá. Ngoài cá lóc, các bạn cũng có thể chọn cá rô đồng để nấu bún cá, hương vị cũng ngon không kém.

Ngoài cá lóc, nguyên liệu nấu bún cá các bạn cần phải chuẩn bị là: tôm bạc, xương ống heo, bún sợi tươi, hành, ngò, giá… Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, các bạn hãy tiến hành nấu bún cá.

Đầu tiên, cá lóc cần phải được rửa thật sạch rồi cắt thành 3 – 4 khúc. Ướp cá với hạt nêm, muối, tiêu khoảng 15 phút, sau đó đem đi luộc. Xương heo thì các bạn rửa sạch rồi đem nấu nước dùng. Thời gian nấu khoảng 45 – 60 phút. Thêm vào nồi nước dùng 2 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm để nước dùng thêm đậm đà.

Với tôm bạc, các bạn bóc bỏ, bỏ đầu, chẻ lưng để rút chỉ đen trên lưng. Sau đó, tôm sẽ được ướp với muối, hạt nêm, tiêu khoảng 10 – 15 phút rồi cho tôm lên chảo rim sơ. Tôm rim sẽ có màu đỏ rất đẹp và bắt mắt. Hoàn thành các bước trên là các bạn đã nấu xong 1 phần bún cá hấp dẫn rồi.

3. Trình bày và thưởng thức món bún cá Rạch Giá

Khi có thực khách vào quán và gọi bún cá, chủ quán sẽ cho bún tươi và tô, thêm thịt cá lóc đã hấp chín và tôm rim và tô, chan nước dùng rồi mang ra cho thực khách thưởng thức. Ăn kèm với bún cá Rạch Giá là đĩa rau sống gồm có giá đỗ, xà lách cùng rau thơm. Một tô bún cá Rạch Giá đúng chuẩn sẽ có nước dùng trong, thịt cá ngọt và có màu đỏ của tôm rim rất đẹp.

Nếu thấy nước lèo hãy còn nhạt, du khách có thể cho thêm nước mắm vào tô bún cá để món ăn thêm đậm đà.

4. Địa chỉ bán bún cá Rạch Giá ngon

Ở Rạch Giá hiện nay có rất nhiều quán bán bún cá Rạch Giá, thế nhưng, du khách đến du lịch Kiên Giang thường chọn ăn bún cá Rạch Giá ở 2 quán ăn: quán bún cá 336 -Mạc Cửu và quán bún cá Út Ơi.

Quán bún cá 336- Mạc Cửu là quán bún cá ngon nhất trong số những địa chỉ bán bún cá Rạch Giá ở TP.Rạch Giá, Kiên Giang. Đặc sản bún cá của quán rất ngon, thịt cá lóc thì mềm, dai, nước dùng lại thơm ngọt đậm đà. Đặc biệt, giá 1 tô bún cá của quán chỉ từ 20.000 đồng/tô.

Địa chỉ: 336 Mạc Cửu, P.Vĩnh Thanh, TP.Rạch Giá.

Một quán bún cá nữa mà nhiều du khách thích ăn nhất là quán bún cá Út Ơi. Quán bún cá Út Ơi sở hữu món bún cá có hương vị rất đặc trưng. Ngoài vị ngọt từ thịt cá và xương ống, nước dùng của quán còn có vị béo ngậy của lòng đỏ trứng gà. Bên cạnh đó, không gian quán Út Ơi lại thoáng mát và sạch sẽ nên khách du lịch đến quán ngày một đông.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Ăn Tô Bún Cá, Chạy Dìa Rạch Giá, Bỏ Má Theo Em

Hôm rồi, trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn thơ rằng: “Lần đầu ăn tô bún cá, chạy dìa Rạch Giá, bỏ má theo em”.

Thiệt lòng, tui là người Kiên Giang, ăn bún cá từ hồi nhỏ xíu mà giờ mới nghe câu này. Dẫu rằng chỉ là câu nói hài hước nhưng phần nào gợi ra sự hấp dẫn của hương vị bún cá xứ Kiên Giang và cũng khiến các má, các dì mát lòng mát dạ.

Món bún cá, từ xứ Ninh Hòa (Khánh Hòa), Châu Đốc (An Giang) cho tới Sóc Trăng hay bún cá xứ Kiên Giang của tụi tui, nói chung, không phải là món ăn cầu kỳ, nó phảng phất hương vị dân dã của đồng quê.

So với các nơi khác, bún cá xứ tui được chế biến ít cầu kỳ nhất, vậy mà nó lại phản ánh đúng chất “địa lý” của vùng đất Kiên Giang, bên biển bên đồng. Bún cá Kiên Giang phải có thịt cá lóc đồng, tôm biển, rau ăn kèm “cây nhà lá vườn” và nước mắm ngon.

Hồi trước kia, khi con nước lé đé tràn bờ, độ chừng tháng 7 Âm lịch, cá lóc xứ tui nhiều vô kể. Lúc đó tía tui vác chục cần câu đi cắm dọc bờ đê thì lúc hừng đông sáng đã dính được sáu bảy con cá lóc. Má tui lựa hai con trọng trọng để chuẩn bị cho món bún cá vào buổi xế chiều.

Cá được làm sạch sau đó nấu chín trong nước dùng, thịt cá làm phần nước có vị ngọt thanh. Sau đó cá được vớt ra và tách lấy phần thịt để bọn con nít tụi tui khi ăn không bị mắc xương.

Còn về phần tôm, có khi tía tui đi cày ruộng ở dưới Minh Hải (Cà Mau bây giờ) rồi bà con tặng, hầu hết là tôm khô, có khi được mấy chú đi ghe ngoài Phú Quốc mang vô, vậy là được một mẻ tôm tươi.

Tôm được kho rim với một ít nước mắm đến khi cạn nước. Khi kho có thể bỏ thêm một ít trứng đánh tan, còn nếu có thêm gạch tôm thì ngon hết sảy.

Rau ăn kèm là những thứ dễ tìm như rau muống bào sợi, rau răm, giá đậu hoặc kẹt quá thì có gì ăn nấy, rau đắng cũng được.

Sau này khi món bún cá đi vào quán ăn, nhà hàng thì những loại rau ấy cũng là những loại bước ra từ ruộng đồng, bờ bãi. Khi nhắm mắt lại tui nhớ cái vị bún cá rõ ràng, trong đó, vị ngọt của cá quyện với mùi rau răm là đặc trưng nhất.

Cá lóc sẽ được chấm với mắm trong, nghĩa là nước mắm nguyên chất. Ngày xưa ngoài nước mắm cá cơm Phú Quốc, xứ tui còn có loại nước mắm làm từ cá linh mà mỗi nhà đều tự làm được. Bây giờ tìm được nước mắm cá linh chính hiệu là một điều khó khăn.

Đó, đơn giản như vậy mà mỗi khi xa quê tui nhớ cái hương vị đó vô cùng. Những lúc ở chúng tôi tui tìm quá trời mới ra một quán bán bún cá Kiên Giang trên đường Hoàng Văn Thụ, cái vị quen thuộc thì vẫn chưa trọn vẹn nhưng thành thật nó khiến tui đỡ nhớ quê nhà.

Ở khắp xứ tui bây giờ đều rất dễ tìm được những quán bán bún cá Kiên Giang đúng điệu. Dọc đường Mạc Cửu, tại thành phố Rạch Giá, thủ phủ của tỉnh, có rất nhiều quán bún cá lâu đời, vậy nên thủ tướng mới nói “Chạy dìa Rạch Giá, bỏ má theo em” là vậy. Nếu có ghé ngang mời anh chị ghé lại để thưởng thức một lần.

Còn tui, có lần đi công tác ngoài Thổ Chu, quần đảo xa nhất về phía Tây Nam của đất nước, tui vẫn tìm được một quán bán bún cá ở gần cầu cảng Bãi Ngự. Vị của đồng bằng bay lên giữa biển trời Tây Nam thật sự khiến tui xúc động.

Mấy ngày qua xứ Kiên Giang mưa sùi sụt, quê mình ướt nhẹp trong mưa, tui lại nhớ mùi vị phảng phất của mái ấm gia đình. Trời thì mưa không dứt, mà ai đó lại mở nhạc của nhạc sĩ Bắc Sơn:

“Thế nào tia nắng cũng lên trên giàn bầu, mẹ trồng cha hái bữa cơm nghèo, chén canh cá cắm câu”.

Tôi thì không nhớ chén canh cá nấu bầu cho lắm mà tôi đang nhớ một món “to tướng” hơn, tô bún cá Kiên Giang đang bốc khói giữa mùa mưa gió.

Mời bạn đọc tham dự Diễn đàn Món ngon của tôi

Bài viết tối đa khoảng 1.000 chữ, kèm hình ảnh (clip nếu có), và gửi về email monngoncuatoi@tuoitre.com.vn. Các bài viết được đăng sẽ được trả nhuận bút!

Diễn đàn do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty NutiFood.

Anh thấy em nhỏ xíu anh thương

TTO – ‘Lục bình trôi dọc triền sông. Hái vào xào tép ngọt lòng dân quê’. Từng ngó lục bình mềm, vị ngọt mát và mùi đặc trưng là món ăn dân dã, giữ hồn quê cho vùng sông nước miền Tây.

Cách Nấu Bún Cá Ngon

Cách nấu bún cá ngon – tròn vị với mùi thơm đặc trưng của các loại rau cùng vị ngọt tự nhiên của cá và gia vị sẽ giúp bạn có một món ăn ngon tuyệt hảo cho cả gia đình thưởng thức.

Hơn nữa, bún cá là 1 trong những món ăn không bao giờ ngán, bạn có thể ăn quanh năm – ăn vào bữa sáng, trưa hoặc tối đều được.

Nguyên liệu nấu bún cá ngon cần có

Xương ống: 1 kg.

Cá rô phi: 1 kg (cá đã được lọc xương).

Bột chiên giòn: 1 gói.

Cà chua: 3 quả.

Dọc mùng.

Hành lá, thì là.

Gừng: 1 củ.

Hành khô: 1 củ.

Chả cá: 1 ít.

Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, mì chính, tiêu, muối,….

Cách nấu bún cá ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dọc mùng: Bạn đem tước bỏ xơ, rửa sạch rồi cắt khúc.

Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau.

Thì là và hành lá: Nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Sơ chế nước dùng

Đầu tiên, các bạn đặt nồi lên trên bếp, cho đầu + xương cá vào nồi luộc cùng với hành khô và gừng đập dập. Đun cho đến khi nào xương cá chín thì vớt ra, giã thật nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Xương ống: Đem chần qua nước sôi, sau đó cho vào nồi áp suất ninh để lấy phần nước cốt rồi để ra 1 bát riêng.

Bước 3: Chiên cá với bột

Các bạn đem bột chiên giòn pha loãng, tiếp đó đặt chảo sâu lòng lên trên bếp, cho dầu ăn vào chảo (lượng dầu ăn cho vào đủ để chiên ngập cá).

Tiếp theo, gắp từng miếng cá nhúng qua bột đã pha rồi cho vào chảo chiên (lưu ý: vặn lửa nhỏ xuống để tránh làm cá cháy).

Sau khi thấy cá đã giòn và xém vàng 2 mặt, vớt cá ra đĩa (lót sẵn giấy trên đĩa để thấm dầu).

Bước 4: Nấu nước dùng bún cá

Các bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi to, cho hành khô băm nhỏ + 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm lên rồi cho cà chua vào, đảo nhanh để cà chua được chín nhừ. Sau đó, cho 1 thìa nước mắm vào nồi, đậy nắp lại khoảng 1 phút rồi mở ra và dùng muỗng dằm nát cà chua (làm như vậy để nước dùng có màu đẹp mắt hơn).

Tiếp theo, các bạn tiến hành đổ từ từ nước hầm xương + nước cá đã lọc vào nồi. Nấu cho nồi nước sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp đi là chúng ta đã có nồi nước dùng bún cá ngon tuyệt rồi đó đó.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức bún cá

Lúc này, các bạn đem bún chần qua nước sôi, sau đó cho bún vào bát tô cùng với 1 vài miếng cá chiên giòn + chả cá + các loại rau + hành lá rồi múc nước dùng nóng hổi lên trên và có thể bắt đầu thưởng thức ngay rồi.

Khi ướp cá, các bạn nên ướp cá lâu lâu 1 chút để cá được thấm đều gia vị rồi mới đem cá đi chiên để món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn.

Không nên bỏ qua bước nhúng cá qua bột chiên giòn trước khi chiên. Bởi vì làm như vậy cá mới không bị bở, mềm khi chan nước dùng vào.

Khi chiên cá nên chiên với mức lửa nhỏ để cá được chín từ trong ra ngoài, nếu vặn lửa to chiên cá rất dễ bị cháy.

Nếu bạn không muốn ăn dọc mùng thì có thể thay dọc mùng bằng 1 số loại rau khác theo sở thích của mình như: rau cần, rau cải,….

Như vậy là các bạn đã vừa cùng kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày tìm hiểu chi tiết xong về cách nấu bún cá ngon – tròn vị ngay tại nhà của mình rồi đó. Những ngày trời mưa mà có được 1 tô bún cá nóng hổi ăn kèm cùng với 1 chút ớt cay + nước cốt chanh thì sẽ vô cùng tuyệt vời đó.

Hãy vào bếp và trổ tài chiêu đãi mọi người ngay thôi nào??? Và đừng quên chia sẻ cách nấu bún cá ngon – tròn vị này đến những người bạn của mình để mọi người cùng tham khảo nha!

Dạy Nấu Bún Cá Chuẩn Vị

Bún cá rô đồng là món ăn dân giã, thân thiện được bắt nguồn từ các vùng quê nghèo của Việt Nam. Trong khi Thái Bình nổi tiếng với Bún Cá Quỳnh Côi thì Hải Phòng có Bún cá Cay và Hải Dương cũng có Món Bún Cá rô đồng nổi tiếng không kém. Bún cá mỗi nơi có một hương vị đăc trưng riêng. Làm sao để tạo ra nét đặc trưng đó ??? Và với mong muốn mang hương vị đặc trưng, đậm chất quê hương đến với mọi người, Chúng tôi liên tục Mở Khóa Học Dạy Nấu Bún Cá rô đồng tại Hà Nội.

Nhận 100% công thức, bí quyết Nấu Bún Cá để Mở quán kinh doanh,phục vụ Gia đình.

Được tư vấn kinh doanh miễn phí, giới thiệu nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo,tiết kiệm chi phí.

Học được cách phân biệt 3 loại bún cá : BÚN CÁ QUỲNH CÔI THÁI BÌNH – BÚN CÁ HẢI DƯƠNG – BÚN CÁ CAY HẢI PHÒNG.

Và Bạn phân vân : – Học Có được Thực hành hay không? Có được truyền hết công thức, bí quyết hay không???

– Học xong có thành Nghề, có Mở được Quán Kinh Doanh được không???

Là một cái tên mới nổi trong thời gian gần đây, thế nhưng đã chiều lòng được không ít các tín đồ ẩm thực khó tính của thủ đô. Với món được bài trí đơn giản, gọn gàng và sạch sẽ, nhưng đầy hấp dẫn.

Đa phần mọi người quan tâm đến cá rán cùng nước chấm . Cá được rán mới liên tục nên đảm bảo được độ nóng giòn, tạo một cảm giác khác hẳn so với các hàng cá khác. Về phần nước dùng của quán đều được học viên khen là hợp khẩu vị ,đậm đà, có vị chua cay hòa trộn, kích thích vị giác tuyệt vời nơi đầu lưỡi.

Không chỉ vậy, nhân viên tư vấn ở đây cũng luôn nhiệt tình. Nhờ vậy, khi học viên muốn học chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng với lớp học tại Bún Cá Chấm số 31 ngõ 21 Lê Đức Thọ -Hà Nội.

+ VP Tuyển Sinh ( Nơi tiếp nhận hồ sơ ): Số 31, Ngõ 21 Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nộ

– Dạy nấu các Loại Bún Phở.