Chuyên Đề Học Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon › Chuyên Đề

--- Bài mới hơn ---

  • Mắm Cá Chốt Bà Giáo Khỏe
  • 1️⃣ Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Đơn Giản Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Tây
  • Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Mắm Nam Bộ Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ.
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ Với Cá Linh Ngon
  • Thành phần tạo nên món lẩu mắm này là các loại mắm rất đặc trưng như: Mắm Cá Sặc, Mắm Cá Linh, Mắm Cá Chốt… vì vậy nó sẽ mang hương của loại mắm đó. Nhưng khi bạn thưởng thức nó thì hương vị nó lại thanh ngọt, rất hấp dẫn. Vậy bạn có muốn học cách nấu lẩu thơm ngon này để mở quán kinh doanh hoặc là thưởng thức món lẩu này ngay tại nhà mình không?

    Nhắc đến món lẩu, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay món như lẩu bò, lẩu hải sản,,… Chẳng ai nghĩ rằng ở mảnh đất miền Tây sông nước lại có món lẩu mắm thơm ngon, đậm đà hương vị đến thế. Đã có rất nhiều người đến với miền Tây cũng không khỏi ngạc nhiên với món ăn này. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức, dường như tất cả mọi người đều không thể quên được hương vị độc, lạ và vô cùng hấp dẫn của món lẩu mắm.

    Lẩu mắm là sự lựa chọn hoàn hảo cho những thực khách đang muốn tìm kiếm dư vị của mảnh đất miền Tây. Với sự hòa quyện hương vị đậm đà của thịt heo với vị ngọt của các loại hải sản và rau củ quả, lẩu mắm miền Tây từng bước chinh phục được cả các tiêu chuẩn về ẩm thực khó tính nhất và để lại ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức.

    một món ăn đậm chất Nam Bộ, những ai đã từng thưởng thức qua món lẩu này thì chắc không thể nào quên được hương vị của nó. Với mùi hương nồng của mắm có vẻ sẽ làm cho bạn khó chịu khi ngửi qua. Nhưng khi bạn đã thưởng thức món lẩu mắm này, bạn sẽ ngây ngất với cách nấu lẩu thơm ngon này…

    Thành phần tạo nên món lẩu mắm này là các loại mắm rất đặc trưng như: Mắm Cá Sặc, Mắm Cá Linh, Mắm Cá Chốt… vì vậy nó sẽ mang hương của loại mắm đó. Nhưng khi bạn thưởng thức nó thì hương vị nó lại thanh ngọt, rất hấp dẫn. Vậy bạn có muốn học cách nấu lẩu thơm ngon này để mở quán kinh doanh hoặc là thưởng thức món lẩu này ngay tại nhà mình không?

    Thực tế các ngành nghề Ẩm thực & Thẩm mỹ tại Việt Nam hiện nay vấn đề về bằng cấp, chứng chỉ luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Đa số cho rằng, điều cần nhất chính là tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Còn một số khác thì lại cho rằng bất kỳ ngành nghề nào thì bằng cấp cũng là yếu tố hàng đầu không thể thiếu.

    Rosa là một trong những đơn vị dạy nghề được Tổng cục dạy nghề quốc gia cấp phép. Sau khi hoàn tất khóa học nghề Chuyên nghiệp tại Rosa, các bạn sẽ được cấp Chứng chỉ nghề của Tổng cục dạy nghề quốc gia cấp có giá trị trên toàn quốc! Vậy các bạn có biết những lợi ích của mình sau khi nhận được chứng chỉ nghề?

    Khẳng định với tất cả mọi người về kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

    Khi bạn nói với một người về khả năng làm nghề của mình thì những người thân của bạn sẽ tin bạn, bạn bè bạn có thể sẽ tin bạn nhưng nhà tuyển dụng chưa chắc đã tin bạn, quản lý của bạn cũng chưa thể hoàn toàn tin tưởng bạn, bạn chỉ có thể chứng minh bằng chính tay nghề của bạn trong một thời gian nhất định. Vì vậy, khi bạn đã có trong nay chứng chỉ nghề thì bạn càng có thể khẳng định được trình độ của mình trước tất cả mọi người, tạo thêm niềm tin của mọi người vào tay nghề của bạn, tiếp thêm động lực phát huy được tay nghề của mình!

    Các ngành nghề Ẩm thực & Thẩm mỹ hiện nay có thể nói rằng tốc độ phát triển ngày càng tăng do nhu cầu thiết yếu của xã hội và với lợi nhuận không hề nhỏ khi MỞ QUÁN, MỞ TIỆM KINH DOANH loại hình này. Thế nhưng, do bùng phát quá nhanh và không phải nơi nào cũng có hệ thống tổ chức rõ ràng nên thực trạng “vàng thau lẫn lộn” đang là vấn đề nan giải, kèm theo đó là nhiều vấn đề khác như: An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, sức khỏe khách hàng, chất lượng sản phẩm… đang là những vấn đề khách hàng quan tâm nhất hiện nay. Chứng chỉ nghề giúp thể hiện việc bạn đã được đào tạo chuyên nghiệp để thực hiện những yêu cầu trên, giúp khách hàng yên tâm hơn, việc đăng kí kinh doanh cũng diễn ra dễ dàng hơn.

    Có cơ hội hợp tác lao động, hoạt động nghề ở nước ngoài

    Các ngành nghề hiện nay còn mở ra nhiều cơ hội việc làm ở nước ngoài (như thuyền du lịch, nhà hàng, studio, salon, spa…, các thị trường lao động như Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc…) với mức lương có thể từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD. Nhưng để lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng nước ngoài thì chứng chỉ nghề là tấm vé thông hành để họ cân nhắc lựa chọn.

    Dễ dàng tìm được việc làm ở vị trí tốt và được ưu tiên khi đi xin việc – Có cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc

    Còn ở góc độ chung của các nhà tuyển dụng, với chứng chỉ trong tay, họ đã có trong tay một sự chứng nhận về trình độ, nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn của mình. Qua đó, họ sẽ có ưu thế hơn khi ứng tuyển vào vị trí công việc ở các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, studio, salon, spa… cao cấp, sang trọng, đặc biệt là những công việc có mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, khi sở hữu chứng chỉ nghề KỸ THUẬT VIÊN ẨM THỰC thì trong quá trình làm việc, người nhân viên còn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn.

    Học đầy đủ chương trình đào tạo (Từ 300 tiết trở lên)

    Chương trình dưới 300 – trên 100 tiết

    Dưới 100 tiết, học theo từng buổi, học buổi nào lấy buổi đó. Hoặc lớp ngắn hạn.

    QUYỀN LỢI HỌC VIÊN KHI THAM GIA KHÓA HỌC HỌC

    • Đảm bảo học viên ra trường, tay nghề cao.
    • Phòng học thoáng mát, tiện nghi, trang thiết bị hiện đại.
    • Giáo viên, chuyên gia, nhiệt tình giàu kinh nghiệm.
    • Chương trình học mới phù hợp với thị trường.
    • Có thể đăng ký mở quán, mở tiệm kinh doanh.

    Dạy nghề ROSA luôn không ngừng đổi mới & tạo ra chương trình đào tạo phù hợp nhất với thị trường, với đội ngũ giáo viên, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm & tâm huyết với nghề sẽ giúp học viên thực sự tự tin & tìm được nghề nghiệp vững chắc cho tương lai…

    Ngoài việc duy trì các lớp đào tạo dạy nghề thường xuyên, Dạy nghề Rosa chủ trương mở các lớp chuyên đề để phục vụ nhu cầu Ẩm thực & thẩm mỹ của từng nhóm khách hàng riêng biệt như: Bộ đội xuất ngũ, người nghèo, Lao động nông thôn, Người già, Phụ nữ, Trẻ em…

    Tập thể công ty dạy nghề Rosa luôn ra sức làm việc và học tập nâng cao chất lượng dịch vụ; cải tiến giáo trình, phương pháp giảng dạy nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, học viên.

    Dạy nghề Rosa luôn là người bạn đồng hành với mọi người trong việc đào tạo nghề, định hướng việc làm, nâng cao tay nghề. Nâng niu hạnh phúc từng gia đình thông qua các kỹ năng nghề.

    Cạnh đó Dạy nghề Rosa còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hàng năm, công ty đào tạo một số lượng lớn học viên thuộc diện đối tượng chính sách như Bộ đội xuất ngũ, lao động là người khuyết tật, trẻ mồ côi, lao động nông thôn.

    <

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Rao Sao Và Ăn Như Thế Nào?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Không Gì Bằng
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Đơn Giản Mà Lôi Cuốn Người Ăn
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Tại Nhà Ngon Nhất
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Thịt Nướng Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Nước Mắm Bún Thịt Nướng Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Mắm Ngon Ăn Bún Thịt Nướng
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Thịt Nướng Cực Kỳ Ngon Của Người Hoa
  • Cách nấu bún mắm miền tây được nhiều chị em nội trợ tìm hiểu nhất ở các sách dạy nấu ăn, trên các diễn đàn. Nhưng đa số chỉ tìm hiểu được các loại cách nấu bún mắm truyền thống nay chúng tôi đã cất công đến vùng Nam Bộ để tìm cho ra công thức nấu bún mắm miền tây để các chị em nội trợ tham khảo. Mới nghe thôi mà nhiều chị em nội trợ đã thấy kích thích lắm rồi vậy còn suy nghĩ gì mà không cùng icachlam vào bếp chế biến ngay món bún mắm miền tây nào.

    Nguyên liệu:

    1. 150g mắm cá linh
    2. 150g mắm cá sặc
    3. 200g tôm tươi
    4. 200g thịt heo quay
    5. 1 con cá lóc
    6. 1con mực ống
    7. 4 cây sả
    8. 1 trái cà tím
    9. 1 trái ớt sừng
    10. 50g me vắt
    11. 100g rau muống bào
    12. Rau thơm
    13. 100g giá
    14. 100g bông súng
    15. 100g rau đắng
    16. 100g kèo nèo
    17. 100g hẹ
    18. 1kg bún
    19. Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn, tiêu xay.

    Hướng dẫn làm bún mắm miền tây ngon:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Rau sống đem rửa sạch, ngâm sơ với nước loãng tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo. Hẹ đem rửa sạch, để ráo, thái thành từng khúc bằng đốt tay. Ớt đem rửa sạch, băm nhỏ ra. Me cho vào chén thêm nước vào dùng muỗng tán đều me rồi dùng rây lọc phần nước cốt.

    Cà tím đem rửa sạch, chẻ làm đôi, thái thành từng lát xéo rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Sả đem bóc lớp vỏ già đem 2 cây sả băm nhỏ. Tôm cắt đầu, bỏ râu đi, bóc hết lớp vỏ ngoài rồi rút hết chỉ đen trên lưng. Mực đem rửa sạch, thái thành từng khoanh nhỏ. Cá lóc đem rửa sạch, thái thành từng khoanh nhỏ. Thịt heo quay cắt tầm 1cm

    Bước 2: Tiến hành nấu bún mắm miền tây

    Bắc chảo lên bếp cho nước cốt me, muối, đường vào khuấy đều đến khi mắm me sệt lại. Bắc một nồi khác cho nước lọc vào đun sôi, khi nước sôi kĩ cho mắm cá linh, mắm sặc vào khuấy đều đến khi có mùi thơm, sệt lại, mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc sơ xác mắm đi, giữ lại phần nước cốt để nấu nước lèo.

    Bắc chảo chống dính lên bếp cho sả, ớt vào phi thơm. Bắc nồi nước to lên cho nước cốt mắm cá, nước, sả, ớt vào. Cho ít hạt nêm, đường vào đun để lấy nước lèo, khi nước lèo sôi dùng rây để rây tôm, mực, cá lóc vào. Cho cà tím, hẹ thái khúc vào nước lèo rồi nêm nếm gia vị.

    Bước 3: Hoàn thành nấu bún mắm miền tây

    Cho sợi bún, tôm, mực, cá lóc và thịt heo quay ra tô, khi ăn thì múc nước lèo vào tô.

    Vấn đề sáng nay ăn gì luôn là câu hỏi thường niên của các chị em nội trợ vào mỗi bữa sáng đúng không. Gợi ý món bún mắm miền tây của chúng tôi sẽ là sự gợi ý hoàn hảo cho các chị em khi vào bếp chế biến cho gia đình rồi. Hương vị thì ngon khỏi nói luôn với lớp tôm, mực sần sật hòa cùng phần bún mềm, những miếng cá mắm thơm thịt và phần nước dùng đậm đà, cay cay còn gì bằng. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng icachlam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Thơm Ngon, Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Video Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Chuẩn Vị
  • 2 Cách Làm Nước Mắm Ăn Bún Chả Giò Ngon Và Nhanh Gọn Dành Cho Bạn
  • Học Cách Pha Nước Mắm Chấm Bún Chả Giò Chuẩn Ngon Như Mẹ Làm
  • 3 Cách Pha Mắm Nêm Ngon Dậy Hương, Đậm Đà Không Nên Bỏ Lỡ
  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Lạ Miệng Cho Ngày Nắng Nóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Bún Mắm Chay
  • Lên Phố Núi Thưởng Thức Bún Mắm Cua
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Mắm Nêm Đặc Sản Miền Trung
  • 3 Cách Pha Mắm Nêm Ngon Dậy Hương, Đậm Đà Không Nên Bỏ Lỡ
  • Học Cách Pha Nước Mắm Chấm Bún Chả Giò Chuẩn Ngon Như Mẹ Làm
  • Bún mắm chay có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ, nhưng tới nay thì món ăn này đã được biết đến ở nhiều vùng miền trên đất nước. Với chút biến tấu để tạo nên được một hương vị mới mẻ cho món bún này sẽ được chúng tôi giới thiệu cách nấu bún mắm chay sau đây.

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + Với nước dung: 1 chiếc bắp cải, 1 quả lê to, củ cải trắng 1 củ lớn, 2 quả su su, 1 hủ chao, củ cải muối 5 củ, củ sắn 1 củ, tương đậu nành 1 chén, sả 6 nhánh, sả bằm 1 chén, 1 thìa canh ớt xay, ngãi bún 1 bịch, rong biển 2 miếng to (dùng loại rong biển mà để cuộn sushi )

    + Phần nhân: tôm chay 1 bịch, cá chay 1 bịch, 3 quả cà tím, nấm đùi gà 2 cây, đậu trắng chiên 2 bìa, 10 quả ớt, 1 chút đậu sống. nấm mèo, rong biển và bộp năng, bún, rau đắng, giá, rau muống chẻ, bắp chuối bào …., ngò gai

    Cách nấu bún mắm chay

    – Chúng ta sẽ hầm các loại củ đã chuẩn bị: bắp cải, củ sắn, củ cải trắng, củ cải muối, táo, hầm cùng với chút muối và 3 nhánh sả cùng với 1 cục đường phèn. Ta cho nước ngập hết phần rau củ khoảng 3 đốt ngón tay, để hầm trong khoảng 2 giờ để ta lấy làm nước dùng, ta sẽ lọc bỏ phần xác .- Bún xay nhuyễn ta sẽ cho vào chút nước để vắt lấy phần nước trong, còn đâu thì bỏ xác.

    – Tương đậu nành xay rồi ta chao cho thật nhuyễn

    – Tiếp thì chúng ta sẽ phi dầu cho thơm, rồi cho sả bằm với ớt xay vào để xào cho tới khi sả thơm, và tiếp đến thì ta cho tất hỗn hợp đậu nành cùng với chao để xào cùng, chúng ta cần phải đảo liên tục cho tới khi thấy hỗn hợp đã quyện lại lẫn nhau tạo thành một khối.

    – Ta sẽ cho hỗn hợp chao và tương vào chiếc nồi nước dùng, và cho cùng với 3 củ sả đã để lại và được đập dập, rồi ta nêm lại bằng hạt nêm nấm sao cho vừa ăn. Ta sẽ thả thêm vào 2 miếng rong biển nhằm để tạo mùi thơm ngon cho nồi nước dùng của chúng ta. Nếu như ai thích ăn với vị hơi ngọt theo kiểu của miền tây thì các bạn nêm thêm đường.

    – Nấm các bạn sẽ cắt miếng sao cho vừa ăn, rồi xào lên cho thơm, xào cùng với tôm và chút hạt nêm nấm.

    – Cá chay các bạn sẽ chiên sơ để cho vàng khắp hai mặt.

    – Ớt, các bạn sẽ bổ sống lưng để móc bỏ hết ruột ớt, rồi nhồi ớt cùng với đậu sống và bóp nhuyễn sau đó trộn đều cùng với lá rong biển đã bóp nhỏ và bột năng, các bạn sẽ nêm một chút hạt nêm nấm hoặc là thêm vào nấm mèo tuỳ theo sở thích. Các bạn tiến hành lấy ớt để nhồi nhân vào, sau đó hấp chín, và chiên vàng khắp 2 mặt.

    – Cà tím thì các bạn sẽ cắt ra thành miếng vuông và ngâm qua với nước muối loãng, sau đó thả vào chiếc nồi nước dùng, rồi cho nước ngãi bún vào, sau đó thì thả đậu đã chiên vào cùng với một chút màu điều để cho món ăn thêm hấp dẫn.

    – Cho bún vào chiếc tô, sau đó thì xếp tôm, nấm, cá, ớt nhồi lên phía trên, tiếp ta chan nước lèo cùng với chút đậu chiên và cà tím.

    – Cuối cùng thì các bạn nêm ngò gai đã cắt nhuyễn để ăn kèm cùng với rau các loại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Phú Yên Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Sợi Bánh Canh Bột Năng
  • Cách Làm Bánh Canh Xắt Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Nhớ Món Bánh Canh Vịt Xiêm Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Bún Mắm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây
  • Top 5 Đặc Sản Độc Đáo Gia Lai Bạn Đã Thử?
  • Phở 2 Tô Và Loạt Món Ngon Nên Thử Khi Đến Gia Lai
  • Canh Bún Cua Đồng, Đậm Đà Dân Dã
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Điệu
  • Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh và mắm cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

    Trước đây, bún mắm miền Tây là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún.

    Nguyên liệu nấu bún mắm cho 6 phần ăn

    • 200gr mắm cá linh. 200gr mắm cá sặc
    • 200gr tôm tươi. 200gr mực ống. 200rg cá thác lác
    • 200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn
    • 03 quả ớt sừng to. 50gr sả bằm. 50gr ngải bún. 01 quả cà tím
    • 1 thìa canh hành tím băm nhuyễn
    • 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn
    • 2 thìa canh ớt bằm. 50gr hành lá, ngò gai
    • Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ
    • 01 kg bún. 02 trái dừa khô để lấy nước
    • Các loại gia vị thông thường khác

    Cách nấu bún mắm miền Tây ngon và đơn giản

    – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

    – Bước 2: Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn. Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào. Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập. Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ. Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

    – Bước 3: Nấu nước dùng. Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

    – Bước 4: Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào.

    – Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

    – Bước 5: Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

    – Bước 6: Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản & nước dừa khô).

    Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước lèo đang sôi chan vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Đậm Chất Miền Tây Từ Tương Hột Và Chao
  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Miền Tây Ngon Nhất Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Ăn Là Nghiền
  • Cách Nấu Bún Mắm Kiểu Miền Tây Đậm Ngon Chuẩn Vị
  • Học Cách Nấu Bún Nước Lèo Trà Vinh
  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Miền Tây Ngon Nhất Đậm Đà Hương Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Đậm Chất Miền Tây Từ Tương Hột Và Chao
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Mắm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây
  • Top 5 Đặc Sản Độc Đáo Gia Lai Bạn Đã Thử?
  • Phở 2 Tô Và Loạt Món Ngon Nên Thử Khi Đến Gia Lai
  • Nguyên liệu cho bún mắm chay

    Nước lèo

    1 cái bắp cải ,

    1 củ sắn lớn

    1 củ cải trắng lớn,

    1 trái táo to

    2 trái su su,

    5 củ cải muối

    1 bịch ngãi bún, tương đậu nành

    1 hủ chao,

    6 củ sả, sả bằm

    1 ớt xay

    2 miếng rong biển lớn

    Phần nhân

    1 bịch tôm chay,

    1 bịch cá chay

    3 trái cà tím,

    2 cây nấm đùi gà

    2 bìa đậu trắng chiên vàng

    10 trái ớt,

    1 ít đậu sống nấm mèo rong biển bộp năng

    Bún, Ngò gai

    Rau : rau đắng rau muống chẻ giá bắp chuối bào

    Cách nấu bún mắm chay ngon nhất

    Hầm tất cả các loại củ : bắp cải củ cải trắng củ sắn củ cải muối củ sắn củ cải muối táo cùng với 1 ít muối và 3 tép sả 1 cục đường phèn khoảng 2 hrs để lấy nước dùng, lọc bỏ xác .Ngãi bún xay nhuyễn cho vô ít nước vắt lấy nước trong bỏ xác.Xay tương đậu nành chao cho nhuyễnPhi dầu thơm cho sả bằm cùng ớt xay vô xào cho sả thơm, tiếp đến cho hỗn hợp đậu nành và chao vô xào cùng. Cứ đảo liên tục và xào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành 1 khối .

    Cho hỗn hợp tương chao vào nồi nước dùng cùng với 3 củ sả còn lại đập dập và nêm lại với tương cự đà và hạt nêm nấm cho vừa ăn. Thả thêm 2 miếng rong biển vào để tạo mùi cho nồi nước dùng. Nếu thích ăn vị hơi ngọt kiểu miền tây thì nêm thêm đường . Nói chung nêm nếm thế nào thì theo khẩu vị của gia đình mình cho vừa miệng là ok .Nấm cắt miếng vừa ăn xào cho thơm cùng với tôm và hạt nêm nấm.

    Cá chay chiên sơ cho vàng hai mặt.Ớt bổ sống lưng móc bỏ ruột ớt nhồi ớt với đậu sống bóp nhuyễn trộn đều với lá rong biển bóp nhỏ bột năng , nêm 1 ít hạt nêm nấm or thêm nấm mèo tùy thích. Nhồi nhân vào trong ớt, hấp chín , chiên vàng 2 mặt.Cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng thả vô nồi nước dùng, cho nước ngãi bún vào, thả đậu chiên vào cùng 1 ít màu điều để thêm hấp dẫn.

    Cho bún vào tô, xếp nấm , tôm , cá, ớt nhồi lên trên, chan nước lèo cùng ít cà tím và đậu chiên . Cuối cùng nêm ngò gai cắt nhuyễn ăn kèm với rau ghém các loại.

    Theo Mecuti

    Cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây từ tương hột và chao

    Cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây thật ra không hề khó, với những nguyên liệu thuần chay cùng đôi tay khéo léo bạn sẽ chế biến được món bún đặc trưng ngon đúng điệu, đậm đà hương vị.

    Nguyên liệu nấu bún mắm chay

    1. Nguyên liệu nấu nước dùng

    Cải thảo: ½ cái

    Bắp cải: ½ cái

    Cà rốt: 1 củ

    Củ cải trắng: 1 củ

    Hành baro: 1 nhánh

    2. Nguyên liệu nấu nước lèo bún mắm

    Nấm đùi gà: 4 cái

    Nấm đông cô: 30gr

    Cà tím: 1 trái

    Hành baro (băm nhuyễn): 1 nhánh

    Nước dừa khô: 2 lít

    Tương hột: 100gr

    Chao: 30grSả xay: 50gr

    Muối: ½ muỗng canh

    Hạt nêm chay (hạt nêm từ nấm): ½ muỗng canh

    Đường: 1 muỗng canh

    Dầu ăn: 1 muỗng canh

    Ham chay: 200gr

    Bún tươi: 1kg

    Rau ăn kèm: rau đắng, bông điên điển, giá đỗ, bông súng, hẹ…

    Cách nấu bún mắm chay

    Bước 1. Nấu nước dùng

    Cải thảo, bắp cải xắt khúc, ngâm qua nước muối để khử độc tố, xả lại nước lạnh thật sạch.

    Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, xắt khúc.

    Hành baro xắt khúc.Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước dừa khô, 3 lít nước lạnh vào nồi, nấu sôi thì vặn nhỏ lửa lại hầm 45-60 phút cho rau củ ra hết nước ngọt.

    Bước 2. Làm mắm chay

    Cho 100gr tương hột, 30gr chao, 25gr sả xay vào cối, xay nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi thì cho 25gr sả xay còn lại cùng hành baro phi thơm.Cho tiếp hỗn hợp tương vô, đảo đều 1-2 phút thì tắt bếp.

    Bước 3. Nấu nước lèo bún mắm chay

    Nấm đông cô ngâm nở, rửa lại nước thật sạch.Nấm đùi gà, cà tím thái miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối 5 phút rồi xả lại nước lạnh, cho vào rổ, để ráo.Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm qua nước muối, xả lại nước lạnh, xắt khúc vừa ăn, để ráo.Bún cắt khúc cho dễ ăn.Ham chay thái lát.Khi nước dùng hầm xong, vớt rau củ ra khỏi nồi.Cho mắm chay, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường vào nồi, khuấy đều cho gia vị tan chúng tôi nấm và cà tím vào, nấu sôi rồi nếm thử vị xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý là hoàn thành nước lèo.

    Trình bày món bún mắm chay

    Cho bún, rau ăn kèm, ham chay vào tô, chan nước lèo bún mắm khi còn nóng vào và thưởng thức ngay sau đó. Nếu thích ăn cay bạn hãy cho thêm vài lát ớt hương vị sẽ rất tuyệt vời.

    Cách nấu bún mắm chay không hề khó đúng không bạn, ngày Rằm sẽ trở nên linh đình hơn với món ăn hấp dẫn này đấy.

    Theo Nauankhongkho

    Nem nắm Giao Thủy, món ngon ăn hoài không chán Nhắc đến mảnh đất Thành Nam với “Thơ Xương, chuối Ngự” chắc rằng bạn không thể nào quên món nem nắm Giao Thủy tuyệt vời. Có dịp đặt chân đến đây, tìm hiểu về món nem nắm mới biết món ăn dân dã này có nguồn gốc từ…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Ăn Là Nghiền
  • Cách Nấu Bún Mắm Kiểu Miền Tây Đậm Ngon Chuẩn Vị
  • Học Cách Nấu Bún Nước Lèo Trà Vinh
  • Cách Nấu Món Bún Tôm Chuẩn Vị Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Canh Bí Đao Tôm Khô Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Bún Mắm Kiểu Miền Tây Đậm Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Ăn Là Nghiền
  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Miền Tây Ngon Nhất Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Bún Mắm Chay Đậm Chất Miền Tây Từ Tương Hột Và Chao
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Mắm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây
  • Cách nấu bún mắm vốn không còn xa lạ với những người dân miền Trung, miền Nam và đặc biệt là miền Tây Nam Bộ. Thế nhưng với các bạn ở những nơi khác nếu muốn thưởng thức món bún mắm ngon đúng vị thì sẽ phải làm thế nào?

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mắm

    Cách nấu bún mắm ngon

    Bước 1: Chuẩn bị mắm cá linh

    Cho vào trong một chiếc nồi nhỏ sạch chừng 200ml nước lọc. Bắc nồi nước lên bếp và đun lửa lớn cho thật sôi. Nước sôi, cho toàn bộ 200 gram mắm cá linh đã chuẩn bị vào quấy đều tay cho mắm dẻo.

    Nấu chừng 2 – 3 phút với mức lửa vừa cho đến khi mắm đã mềm. Lúc này, bạn tắt bếp rồi đổ mắm cá qua rây. Rây kỹ mắm để lấy nước cốt, bỏ xác cá.

    Bước 2: Làm nước dùng bún

    Rửa sạch xương sườn với nước để loại bỏ mỡ, bẩn. Tiếp đến, bạn cho trụng sườn qua nước sôi trong vòng 1 phút để sườn sạch hẳn. Chắt bỏ nước vừa dùng, rửa sạch sườn với nước lọc một lần nữa.

    Cho sườn vào nồi cùng với 1,5 lít nước lọc rồi đặt lên bếp đun với lửa to. Khi nồi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi ninh trong vòng 20 – 25 phút cho sườn mềm, nước ngọt.

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà tím: Rửa sạch cà tím rồi bỏ cuống. Tiếp theo, bạn cắt khúc cà tím cho vừa ăn rồi cho vào xào nhanh cùng với 50 gram sả đã băm. Nêm một chút gia vị cho đậm đà.

    Hải sản: Tôm tươi bạn bỏ đầu, rút chỉ đen ở sống lưng và bụng. Mực ống làm sạch với muối + dấm cho bớt tanh rồi cắt khoanh nhỏ. Cá lóc làm sạch sau đó thái thành các lát vừa ăn.

    Sả củ, ớt sừng: Bóc bẹ già và cắt chân sả. Làm xong, bạn rửa sạch sả rồi đập dập. Với phần ớt sừng, bạn cắt đôi quả ớt thành 4 phần lớn (bổ đôi theo chiều dọc rồi lại bổ theo chiều ngang) rồi thái thành miếng nhỏ.

    Thịt heo quay: Thái thành các miếng vuông vừa ăn. Thái xong, bày riêng thịt ra bát/đĩa và không để lẫn với đồ sống

    Bước 4: Hoàn thiện món bún mắm

    Sau 25 phút ninh sườn mềm, bạn đổ nước cốt mắm cá linh đã chuẩn bị ở bước 1 vào khuấy đều. Khi nước sôi trở lại, cho tiếp sả đập dập + ớt sừng + cà tím vào chung. Nêm nước dùng cho vừa ăn.

    Hải sản: Cho hải sản vào rây sau đó trụng qua nồi nước dùng đang sôi. Hải sản vừa chín, bạn nhanh chóng vớt ra và để riêng.

    Bún tươi: Đun sôi một nồi nước lọc khác rồi cho bún vào chần khoảng 1 – 2 phút cho bún được mềm, ngon hơn. Chần xong, vớt bún riêng ra rổ hoặc đĩa lớn.

    Xếp một lượng bún vừa phải vào trong tô. Bày lên bề mặt bún tôm + thịt quay + mực + cá lóc. Chan nước dùng bún cho thật đều lên khắp tô bún rồi thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Bún Nước Lèo Trà Vinh
  • Cách Nấu Món Bún Tôm Chuẩn Vị Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Canh Bí Đao Tôm Khô Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Làm Món Canh Bún Tôm Tích Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Chuẩn Vị Ba Miền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cari Gà Thơm Cay Đổi Vị Cho Ngày Mưa
  • Cách Nấu Chè Chuối Với Bột Báng
  • Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Ngon Miệng Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Chuối Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Đơn Giản Nhất
  • 1. Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu

    1.1. Nguyên liệu

    Nguyên liệu nấu nước lèo:

    • 150 gram mắm cá linh
    • 150 gram mắm cá sặc
    • 150 gram cà tím
    • 30 gram sả băm
    • 10 gram hành tím
    • 10 gram tỏi băm
    • 3 cây sả
    • 50 gram đường trắng
    • 2 muỗng canh dầu ăn
    • 50 ml nước mắm

    Nguyên liệu làm chả ớt:

    • 100 gram cá thác lác
    • 100 gram thịt heo bằm
    • 10 trái ớt sừng
    • 10 gram hành lá
    • 10 gram hành tím băm
    • 3 gram ớt băm
    • 10 gram hạt nêm
    • Gia vị: 50 ml dầu ăn, 3 gram tiêu, 10 ml nước mắm, 20 gram đường trắng, 10 gram hạt nêm

    Hải sản, heo quay:

    • 1 con cá lóc (có thể chọn cá lóc thịt sẵn để đỡ mất thời gian chế biến)
    • 300 gram mực
    • 300 gram thịt heo quay
    • 300 gram tôm tươi

    Rau sống ăn kèm:

    • 200 gram rau đắng
    • 50 gram rau muống bào
    • 100 gram kèo nèo
    • 30 gram bông so đũa
    • 80 gram giá đỗ
    • 80 gram bông điên điển
    • 100 gram bông súng
    • 50 gram bắp chuối bào

    1.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây đúng điệu

    1.2.1. Nấu mắm cá linh

      Bắc 1 lít nước lọc lên bếp, cho vào 150 gram mắm cá linh và 150 gram mắm cá sặc. Đun lửa lớn đến khi mắm rã hết thịt thì tắt bếp, rây lọc lấy phần nước trong, bỏ xương.

    Lưu ý: Trong quá trình đun, thấy bọt nổi lên thì vớt ra để phần nước lèo được trong.

    1.2.2. Cách làm chả ớt ăn bún mắm miền Tây

    • Cá thác lác cho vào tô, dùng chày gỗ giã để cá dai hơn khi ăn. Giã liên tục đến khi cá không dính vào chày nữa thì thêm vào 100 gram thịt heo. Nêm 10 gram hành lá cắt nhuyễn 10 gram hành tím băm, 3 gram ớt băm, 20 gram đường trắng, 10 gram hạt nêm, 10 ml nước mắm, 3 gram tiêu xay, 10 ml dầu ăn.
    • Dùng chày tiếp tục giã để gia vị tan và thấm đều. Ớt sừng rửa sạch, để nguyên cuốn, xẻ dọc bỏ ruột và nhồi nhân vào. Làm lần lượt hết 10 quả ớt sừng rồi mang đi hấp chín. Kế đến bắc lên chảo rán vàng.

    1.2.3. Sơ chế hải sản và nấu nước dùng bún mắm chuẩn vị miền Tây

    • Phần nguyên liệu hải sản: tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Mực làm sạch, cắt khoanh tròn. Cá lóc lấy thịt, bỏ xương và da. Bắc 500 ml nước lọc lên bếp, cho hải sản vào luộc chín. Vớt ra cho vào thau nước lạnh để hải sản vẫn giữ được độ dai, giòn và màu đẹp mắt. Phần nước luộc giữ lại.
    • Bắc nồi mới lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 30 gram sả băm, 10 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm và 5 gram ớt băm. Phi nguyên liệu thơm và vàng đều, cho nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi. Thêm 3 cây sả đập đập, cắt khúc vào đun cùng.
    • Nước lèo sôi, nêm thêm 50 gram đường và 50 ml nước mắm. Thả 150 gram cà tím đã làm sạch và cắt khúc vào. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
    • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Lấy bún ra tô, cho lần lượt hải sản, thịt heo quay, chả ớt vào. Chan nước lèo ngập bún. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh hòa quyện với hải sản tươi ngon cùng các loại rau đặc trưng màu nước nổi khiến người ta chẳng thể chối từ.

    2. Cách làm bún mắm nêm miền Trung

    2.1. Nguyên liệu

    Bún tươi và thịt:

    • 500 gram bún tươi
    • 200 gram tai heo
    • 200 gram chả cá (Xem những cách làm chả cá dai ngon tại nhà, không chứa chất bảo quản)
    • 200 gram thịt ba chỉ

    Nước mắm nêm:

    • 100 gram mắm nêm
    • 1/2 trái thơm
    • 15 gram tỏi băm
    • 15 gram ớt băm
    • 80 gram đường trắng
    • 15 gram sả băm
    • 15 gram hành tím băm
    • 2 muỗng canh dầu điều

    Rau sống ăn kèm:

    • 1 trái dưa leo
    • 30 gram tía tô
    • 30 gram rau diếp cá
    • 150 gram giá đỗ
    • 30 gram rau kinh giới
    • 30 gram húng quế
    • 10 gram đậu phộng rang

    2.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm nêm miền Trung

      Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho 15 gram sả băm, 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm và 15 gram ớt băm vào phi thơm. Đun đến khi nguyên liệu vàng thơm cho vào 100 gram mắm nêm. Để bỏ bớt cặn, bạn có thể dùng rây lược qua. Kế đến cho thêm 100 ml nước lọc và 80 gram đường.
    • Thịt ba chỉ, tai heo làm sạch, cho vào nồi luộc chín và cắt miếng mỏng vừa ăn. Chả cá chiên vàng, vớt ra để ráo dầu và cắt miếng dài. Rau sống rửa sạch, để ráo.
    • Cho bún ra tô, xếp lần lượt thịt ba chỉ, tai heo, chả cá và rau sống vào, rưới nước mắm nêm lên. Bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để làm bún mắm nêm thêm ngon và thơm hơn.

    3. Hướng dẫn cách nấu lẩu bún mắm Nam Bộ từ hải sản

    3.1. Nguyên liệu

    Nước dùng và hải sản:

    • 300 gram xương heo
    • 200 gram mắm cá sặc
    • 200 gram thịt bò
    • 100 gram tôm tươi
    • 100 gram chả cá thác lác
    • 100 gram thịt ba chỉ
    • 200 gram cá hú
    • 100 gram mực
    • 200 ml nước cốt dừa
    • 200 gram nấm rơm
    • 3 củ sả
    • 2 trái cà tím

    Rau sống và bún ăn kèm:

    • 500 gram bún tươi
    • 200 gram rau muống
    • 100 gram tía tô
    • 100 gram húng quế
    • 200 gam rau nhút
    • 100 gram húng tây
    • 6 trái dưa leo
    • 5 trái chuối chát
    • 4 trái khế
    • 200 gram giá đỗ
    • 100 gram rau nhút
    • 100 gram rau đắng
    • 1 bó bông súng
    • 150 gram kèo nèo
    • 150 gram thơm
      Gia vị nêm nếm: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hạt nêm, 50 ml nước mắm.

    3.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu bún mắm Nam Bộ

      Cà tím rửa sạch, cắt khúc. Chuối chát tước vỏ, rửa sạch, cắt lát. Dưa leo, khế cũng rửa sạch, cắt lát. Thơm bỏ mắt, cắt miếng. Các loại rau ăn kèm khác cũng rửa sạch, để ráo. Tôm cắt đầu, rửa sạch. Mực, cá hú cũng rửa sạch, cắt khúc. Thịt ba chỉ làm lại lông, cắt miếng vừa ăn. Chả cát cắt lát hơi dày.
    • Xương heo mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi và cho vào nồi cùng 1,5 lít nước lọc và nước dừa để hầm. Thời gian hầm xương, bắc một nồi nước mới khoảng 500 ml. Cho mắm cá sặc vào nồi nấu rã thịt. Dùng rây lọc lấy nước dùng trong. Sau đó đổ vào hầm cùng nước dùng xương.
    • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, hành, xả vào phi vàng. Thêm thịt ba chỉ vào xào săn. Khoảng 3 phút thả cà tím vào xào cùng. Xào thêm 3 phút nữa thì tắt bếp, trút hỗn hợp vào thịt cà vào nồi nước dùng cùng nấm đã sơ chế. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
      Đặt nồi nước dùng lên bàn ăn, dùng bếp cồn hoặc bếp ga mini để giữ nước lẩu luôn nóng. Bày rau sống, bún, thịt bò, chả cá và hải sản lên cùng, ăn đến đâu nhúng rau và thịt đến đấy.

    4. Cách nấu bún mắm heo quay

    4.1. Nguyên liệu

    • 200 gram thịt heo quay
    • 300 gram bún tươi
    • 1/4 trái thơm
    • 1 chén mắm nêm
    • 3 tép tỏi
    • 2 trái ớt
    • 1/2 củ cà rốt
    • 1/2 trái đu đủ xanh
    • 50 gram xà lách
    • 15 gram húng quế
    • 1 trái chanh
    • 20 gram đậu phộng
    • 1 muỗng canh giấm
    • 1 muỗng canh đường trắng

    4.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm heo quay

      Cà rốt, đu đu gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và ngâm trong nước đá khoảng 15 đến 20 phút. Cách này giúp sợi đu đủ giòn hơn. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cho vào máy xay nhuyễn cùng 3 tép tỏi, 2 trái ớt.
    • Đu đủ, cà rốt ngâm xong, vớt ra ngoài để ráo. nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
    • Hỗn hợp thơm ớt xay xong, cho vào 1/2 chén mắm nêm. Bỏ thêm ít đường nếu thấy mắm còn hơi mặn.

      Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Lấy bún vào tô, bỏ rau thơm, thịt heo quay, đậu phộng rang, rưới nước mắm nêm vào và thưởng thức.

    5. Cách nấu bún mắm nước lèo Sóc Trăng

    5.1. Nguyên liệu

    • 250 gram cá lóc
    • 300 gram tôm tươi
    • 100 gram giá đỗ
    • 500 gram bún tươi
    • 100 gram hẹ
    • 3 cây sả
    • 500 gram húng tây
    • 10 gram ớt băm
    • 100 gram bắp chuối
    • 1 trái dừa xiêm
    • 100 gram mắm cá linh
    • 1 trái chanh
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê bột ngọt
    • 1 muỗng cà phê đường trắng
    • 800 ml nước dùng

    5.2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm nước lèo Sóc Trăng

      Cá lóc làm sạch, cắt phi lê. Tôm bóc vỏ, cắt đầu, rút chỉ đen ở sống lưng. Dừa chặt lấy nước, sả cắt khúc, đập dập. Chanh cắt lát. Giá, hẹ, bắp chuối rửa sạch, để ráo.
    • Bắc 500 ml nước lọc lên bếp. Cho mắm cá linh, tôm và thịt cá lóc phi lê vào. Nước sôi, vớt tôm và cá ra ngoài. Phần nước dùng tiếp tục đun cho đến khi mắm rục. Tắt bếp, rây lấy phần nước trong. Tiếp tục bắc lên bếp nấu và cho vào 800 ml nước dùng. Thêm sả, ớt vào đun cùng. Nước sôi, bạn có thêm nước dừa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
    • Bún trụng qua nước nóng, để ráo và cho vào tô. Xếp tôm và cá lóc lên trên. Chan nước dùng vào, ăn kèm với rau sống thì ngon phải biết.

    Mỹ Lệ tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Dậy Mùi, Chuẩn Vị Cho Cả Nhà
  • Bắt Nhịp Tuần Mới Với Canh Bún Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngon Mà Đơn Giản Không Ngờ
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngon Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Bún Mắm Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Món Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Đậm Vị
  • 3 Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Làm Đồ Chua Và Nước Mắm Chua Ngọt Ăn Bún Thịt Nướng
  • Cách Làm Bún Sườn Mọc Chua
  • Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh và mắm cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

    Trước đây, bún mắm miền Tây là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún.

    Nguyên liệu nấu bún mắm cho 6 phần ăn

    • 200gr mắm cá linh. 200gr mắm cá sặc
    • 200gr tôm tươi. 200gr mực ống. 200rg cá thác lác
    • 200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn
    • 03 quả ớt sừng to. 50gr sả bằm. 50gr ngải bún. 01 quả cà tím
    • 1 thìa canh hành tím băm nhuyễn
    • 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn
    • 2 thìa canh ớt bằm. 50gr hành lá, ngò gai
    • Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ
    • 01 kg bún. 02 trái dừa khô để lấy nước
    • Các loại gia vị thông thường khác

    Cách nấu bún mắm miền Tây ngon và đơn giản

    – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

    – Bước 2: Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn. Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào. Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập. Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ. Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

    – Bước 3: Nấu nước dùng. Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

    – Bước 4: Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào.

    – Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

    – Bước 5: Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

    – Bước 6: Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản & nước dừa khô).

    Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước lèo đang sôi chan vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Mắm Chấm Bún Chả Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Bún Mắm Nêm Ngon Chuẩn Vị Của Đà Nẵng
  • Bún Mắm Cua Đồng Gia Lai: ‘sướng Mình Khổ Người Ta’
  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang
  • Học Làm Bánh Canh Trứng Cút Nóng Hổi Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đúng Điệu Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Dê Nấu Chao Với 2 Cách Nấu Theo Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Dê Với Chao Ngon Chuẩn Vị Ninh Bình Mà Không Bị Hôi
  • 2 Cách Nấu Lẩu Dê Thuốc Bắc Cực Ngon Mà Không Hôi
  • Cách Nấu Lẩu Dê Khô Với Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Từng Bước
  • Cách Nấu Lẩu Dê Hầm Thuốc Bắc Bổ Máu, Hồi Phục Cơ Thể Bị Yếu
  • Bún mắm – vị ngon nơi quê nhà

    Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước Nam bộ. Món ăn này đầu tiên được chế biến rất giản dị gọi là món mắm nấu. Những bữa phải nấu ăn vội vã, sẵn hũ mắm trong nhà, người ta lấy một hai con mắm nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, dằn chút đường, thêm sả, hành, chan với bún là xem như xong được một bữa. Khi có khách tô bún có thêm miếng cá, con tôm của ruộng đồng cho có chất đạm, vậy là thành bún mắm. Dần dà người dân còn cho thêm thịt ba rọi, heo quay, mực làm tô bún mắm trở nên phong phú và ngon miệng hơn.

    Điểm đặc trưng làm nên cốt cách của bún mắm hẳn nhiên là nước dùng, được nấu từ mắm linh, mắm sặc, mắm lóc hay mắm trèn, nhưng quen thuộc nhất vẫn là mắm linh và mắm sặc. Tùy theo bí quyết riêng của từng quán mà món bún có mùi thơm đậm đà. Khi món bún mắm miền sông nước được nâng cấp vào các quán xá ở TP. Hồ Chí Minh, trong nước dùng còn có thêm xương heo hầm cho ngọt, mắm thì được bớt lại để đỡ gắt. Theo nhiều đầu bếp, khẩu vị người Sài Gòn khá trung hòa, không quá ngọt, quá mặn hay cay nhưng cũng không hề nhạt nhẽo. Chính vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm cũng kén khách hơn các loại bún khác, nhưng ai đã nghiền món dân dã này thì tất nhiên cũng rất ưng vị béo và mặn mòi ấy.

    Ngày nay tô bún mắm đầy đủ không được thiếu thịt ba rọi, mực, tôm, cá bông lau hay cá hú, heo quay và cả thịt bò, tim cật để phù hợp hơn với chốn thị thành. Nhưng dù sao, số phận bún mắm đến bây giờ vẫn còn truân chuyên. So với các món ăn khác đã được nâng tầm thành đặc sản ở nhà hàng như cơm tấm, bún bò, phở…, bún mắm vẫn ít khi được xuất hiện ở những nơi sang trọng hay có mặt trong thực đơn tại các khách sạn, nhà hàng. Bún mắm vẫn chỉ tồn tại ở những quán xá bình dân bên đường, phục vụ đủ mọi đối tượng thực khách, không phân biệt sang giàu, dân quê hay thành thị.

    Cách nấu bún mắm ngon đúng điệu miền Tây

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Mắm cá linh (150g)
    • Tôm tươi (200g)
    • Thịt heo quay (200g)
    • Mực ống (1 con)
    • Phi lê cá lóc (300g)
    • Sườn già (300g)
    • Sả băm (50g)
    • 2 cây sả, 1 quả cà tím, 1 trái ớt sừng, me, cà tím,
    • Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5 ml dầu ăn.
    • Bún (1 kg)
    • Rau sống: rau muống bào, bông bí, ngó súng, bắp chuối, bông so đũa, lục bình, rau càng cua, rau đắng, rau nhút, giá, hẹ, rau má, húng lũi, húng quế, cần tây.

    Cách chế biến món bún mắm đúng kiểu miền Tây

    Bước 1 làm nước sốt me

    Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng, bạn cho nước cốt me vào. Tiếp đến bạn cho thêm 1 chút xíu muối và 1 muỗng đường. Sau đó bạn tiến hành khuấy cho đều tay. Đồng thời đun cho đến khi sốt me sánh sệt lại thì lấy xuống và để cho nguội.

    Bước 2 nấu nước mắm sặc và mắm linh

    Cho một cái nồi nhỏ lên bếp, đồng thời cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thêm phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi và khuấy đều lên. Bạn nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm là được. Dùng rây lọc bỏ phần xác mắm, đồng thời giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.

    Bước 3 nấu nước lèo

    Bắc chảo lên bếp và phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo bạn bắc một cái nồi to lên bếp đồng thời cho phần nước cốt mắm cá vào. Cho thêm khoảng 1 lít nước và cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào. Bạn nêm thêm các loại gia vị như hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo. Khi nước lèo sôi bạn cho tôm, mực, cá lóc lần lượt vào. Chờ cho các nguyên liệu này chín, bạn vớt ra và để riêng. Cuối cùng bạn cho cà tím cắt lát và hẹ đã cắt khúc vào nấu chung với nước lèo. Khi nước lèo đã sôi lại lần nữa bạn có thể nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

    Bước 4 thưởng thức

    Bạn cho bún vào tô, đồng thời cho thêm tôm, mực, cá lóc, thịt heo quay lên trên. Sau đó bạn chan thêm nước lèo là có thể thưởng thức được. Với món ăn này, bạn có thể thưởng thức cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị sống. Tôm, mực, cá lóc, thịt heo quay, bạn có thể chấm cùng nước mắm chinsu cá hồi pha me nữa thì quả thật rất tuyệt vời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Mắm Sóc Trăng Ngon Siêu Chuẩn
  • 3 Cách Nấu Bún Nước Lèo Chuẩn Vị Miền Tây
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Đậm Chất
  • Cách Làm Bún Mắm Nêm Huế
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Đậm Chất

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Bún Nước Lèo Chuẩn Vị Miền Tây
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Mắm Sóc Trăng Ngon Siêu Chuẩn
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Đúng Điệu Miền Tây
  • Lẩu Dê Nấu Chao Với 2 Cách Nấu Theo Chuẩn Nhà Hàng
  • 1. Giới thiệu đặc sản bún mắm miền Tây

    Bún mắm là một món ăn ngon miền Tây rất nổi tiếng và được rất nhiều khách du lịch yêu thích, tìm ăn khi đến đây du lịch. Tuy nhiên, nguồn gốc của bún mắm lại không bắt nguồn từ miền Tây mà đây là món ăn đặc trưng của vương quốc Campuchia.

    Sau khi về Việt Nam thì món bún mắm được người dân miền Tây chế biến lại, thay mắm bò hóc bằng mắm cá linh, mắm cá sặc, thêm các loại thịt, tôm, cá miền Tây vào tô bún… rồi biến món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây.

    2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây cực ngon

    – Bước 1: Trước tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu sau khi mua ở chợ về cần phải được rửa sạch trước khi nấu.

    Bún mắm nổi tiếng là món ăn có nhiều nguyên liệu nhất trong số những món ăn đặc sản miền Tây. Nguyên liệu làm bún mắm gồm có: mắm cá linh, tôm, thịt, mực ống, cá lóc phi lê, xương heo, cà tím, xả, ớt, bún sợi, rau sống và các loại gia vị. Trong đó, công đoạn quan trọng nhất là chế biến nước cốt mắm từ mắm cá linh.

    Mắm cá linh được nấu trong nồi đầy nước

    VF13:

    – Đầu tiên là làm mắm. Các bạn hãy cho mắm cá linh vào nồi và thêm nước đến mặt cá, đun sôi đến khi cá linh mềm dẻo thì tắt bếp.

    – Sau đó, múc mắm ra và lược qua rây, chỉ lấy nước, bỏ phần cái. Nếu cẩn thận thì các bạn nên lược qua rây 2 – 3 lần để phần nước không có cặn bẩn. Hoàn thành xong phần mắm, ta tiến hành nấu nước lèo từ xương heo.

    – Xương heo được rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với lửa lớn. Khi thấy phần xương heo đã mềm thì ta đổ nước cốt mắm cá linh vào nước lèo khuấy đều rồi đun nhỏ lửa để nước lèo và cốt mắm hòa quyện vào nhau.

    – Theo hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây cực ngon thì thời gian đun khoảng 15 – 20 phút.

    Thịt, tôm, mực được xắt miếng vừa ăn

    Trong thời gian chờ nước lèo chín thì các bạn hãy bắt chảo lên bếp và xào cà tím chung với xả, ớt. Các bạn lưu ý chỉ xào cho cà tìm thơm là tắt bếp liền để cà tìm thấm gia vị. Khi thấy nước lèo đã chín thì cho phần cà tìm đã xào vào nước lèo, bỏ thêm 2 – 3 cây xả đập dập vào nồi, nêm thêm muối, đường, hạt nêm và nước lèo.

    Những loại rau sống ăn kèm với bún mắm miền Tây

    – Bước 2: Sau khi đã nấu nước lèo xong, các bạn tiến hành nấu chín các nguyên liệu còn lại như thịt, tôm, mực, cá lóc. Các nguyên liệu này sẽ được rửa sạch và cho vào nồi luộc đến khi vừa chín thì vớt ra.

    Tôm sẽ được bóc vỏ, bỏ đầu, mực thì cắt thành từng khúc vừa ăn, thịt heo luộc xắt thành lát mỏng, còn cá lóc phi lê để nguyên miếng trang trí cho đẹp. Vì thịt, tôm, mực, cá lóc sẽ còn được cho vào nước lèo nấu thêm 1 lần nữa trước khi dùng nên các bạn không nên luộc chín quá, sẽ làm tôm, mực, cá lóc, thịt bị dai, bở, ăn sẽ không có vị.

    VF14:

    3. Thưởng thức vị ngon của món bún mắm đậm chất miền Tây

    Bỏ bún vào tô, thêm thịt, tôm, mực, sau đó chan nước lèo và thưởng thức hương vị bún mắm đậm chất miền Tây

    Muốn thưởng thức bún mắm thì ta cho bún vào tô, sau đó chan nước dùng vào, cho lên trên tô bún thịt, tôm, mực, cá lóc… đã nấu chín, trang trí ít ngò và rau thơm rồi thưởng thức.

    Bí quyết nấu bún mắm miền Tây còn khuyên du khách ăn bún mắm kèm theo những loại rau sống quen thuộc ở miền Tây như rau muống bào, giá đỗ, bông chuối, bông súng, rau đắng, rau thơm…

    Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon đậm chất của Viet Fun Travel thật đầy đủ và chi tiết phải không? Nếu làm theo hướng dẫn này, bạn và gia đình sẽ có riêng cho mình một bữa ăn với những tô bún mắm ngon tuyệt vời, hấp dẫn và đậm đà hương vị. Vậy các bạn có muốn tự tay mình nấu bún mắm để cho cả gia đình cùng thưởng thức không?

    Du lịch Việt Vui tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Mắm Nêm Huế
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Tây Cho Bữa Sáng Nóng Hổi
  • Mua Ngải Bún Ở Đâu Tại Tphcm
  • Cách Nấu Bún Mắm Cá Linh Kiểu Miền Tây Đậm Đà Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50