Lạ Miệng Hấp Dẫ Với Các Món Ngon Từ Ốc Vặn

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Dạ Dày Lợn Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Tươi Thơm Ngon Ăn Kèm Với Bún
  • Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà Không Cần Dầu Ăn, Nguyên Chất 100%
  • Foie Gras Là Gì? Khám Phá Về Món Gan Ngỗng Foie Gras Của Pháp
  • Cách Làm Món Tôm Kho Cùi Dừa Đậm Đà Hấp Dẫn
  • Nhiều người tìm kiếm các món ngon từ ốc vặn để lên thực đơn cuối tuần chiêu đãi người thân, bạn bè. Bạn đã sẵn sàng khám phá cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chưa nào?

    Một vài thông tin hữu ích về ốc vặn

    Ốc vặn là loại thực phẩm được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau chinh phục cả những thực khách khó tính. Đây cũng là nguyên liệu có chứa protein, vitamin E, sắt, magie, kali, photpho, đồng và Selen dồi dào. Vì vậy, sử dụng món ăn chế biến ốc vặn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khiến không ít người bất ngờ.

    Tuy nhiên, bạn không nên ăn ốc vặn quá nhiều. Các chuyên gia khuyên, bạn chỉ nên dùng ốc vặn trung bình 1-2 lần/tuần để đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên dùng những món ăn từ ốc vặn. Và tuyệt đối không nên ăn ốc vặn khi chưa nấu chín vì rất dễ gây đau bụng.

    Một số món ăn ngon được chế biến từ ốc vặn

    • 1kg ốc vặn
    • 400g măng chua
    • 1 củ tỏi
    • ½ củ gừng
    • 2-3 trái ớt hiểm
    • 1 bó rau mùi
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: Rượu trắng, giấm, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm.

    Bước 1: Sơ chế ốc

    – Cho ốc vào rổ, xả nước, chà rửa mạnh tay để làm sạch bùn đất bên ngoài.

    – Cho ốc vào trong âu nước vo gạo, có thêm vài lát ớt cắt mỏng, ngâm trong vòng 5-6 tiếng. Trong quá trình ngâm ốc, bạn nên thay nước thường xuyên để ốc được sạch hơn.

    Bước 2: Sơ chế măng

    – Cho măng vào nồi, bắc lên bếp, luộc trong vòng 10-15 phút, vớt ra ngoài, xả lại với nước sạch.

    – Cho măng vào ngâm trong âu nước lạnh để măng không bị thâm và giữ được độ giòn.

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    – Nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của hành lá, rau mùi, rửa sạch, cắt nhuyễn.

    – Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, băm nhỏ.

    – Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ.

    Bước 4: Cách luộc ốc vặn ngon

    – Cho ốc cho vào nồi cùng ½ bát nước, 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc chín.

    – Vớt ốc ra ngoài, dùng tăm nhọn lấy phần thịt ốc ra cho vào bát, trộn cùng 1 ít rượu trắng, muối.

    – Lọc phần nước luộc ốc để trong bát nhỏ.

    Bước 5: Cách xào ốc vặn ngon

    – Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho thêm ½ số tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm.

    – Cho măng vào đảo nhanh tay, nêm thêm ít gia vị để món ăn thêm đậm đà, trút ra đĩa.

    – Bắc chảo lên lại bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, cho số tỏi, ớt còn lại vào phi thơm rồi cho ốc và nước luộc ốc vào xào cùng.

    – Khi nước cạn bớt, bạn cho măng vào xào cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

    Bước 6: Trình bày

    – Cho thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào chảo, đảo đều.

    – Bày món ăn lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng kèm với cơm trắng là hoàn thành cách làm ốc vặn xào măng đơn giản tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế ốc

    – Cho ốc vào âu nước vo gạo ngâm 1-2 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất.

    – Chà rửa ốc nhiều lần dưới vòi nước để làm sạch ốc.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    – Cạo vỏ nhánh gừng, rửa sạch, băm nhỏ.

    – Rửa sạch lá chanh với nước muối pha loãng, cắt 2-3 lá thành sợi chỉ.

    – Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập, cắt khúc ngắn.

    – Nhặt bỏ cuống, rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, băm nhuyễn.

    Bước 3: Luộc ốc

    – Cho ốc vào nồi, thêm ít sả cắt khúc, lá chanh (còn nguyên lá) và 1 bát nước muối pha loãng, bắc lên bếp.

    – Đậy kín vung, luộc ốc với lửa lớn. Khi nước sôi, mở nắp vung, đảo đều, để sôi thêm vài phút, tắt bếp.

    Bước 4: Làm nước chấm

    – Cho tỏi, ớt, sả, gừng, sả vào cối giã nhỏ.

    – Cho 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng giấm, 2 muỗng đường cùng nguyên liệu vừa giã trên vào bát, khuấy đều.

    – Cho thêm lá chanh cắt sợi chỉ vào cùng, khuấy đều.

    Bước 5: Trình bày ốc vặn luộc

    – Dùng tăm lấy phần thịt ốc, chấm cùng nước mắm vừa pha và thưởng thức.

    • 1kg ốc vặn
    • 500g bún tươi
    • 300ml bỗng rượu
    • 4 trái cà chua
    • Vài cọng hành
    • 1 củ hành tím
    • 2-3 tép tỏi
    • Rau ăn kèm: Xà lách, rau mùi, tía tô.
    • Gia vị: Đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, mắm tôm.

    Bước 1: Sơ chế ốc

    – Rửa ốc nhiều lần với nước, cho vào ngâm trong âu nước có thêm vài lát ớt cắt mỏng.

    – Ngâm khoảng 30 phút, trong thời gian ngâm nên thay nước 2-3 lần để ốc được sạch.

    Bước 2: Luộc ốc

    – Cho ốc vào trong nồi xâm xấp nước, thêm ít muối, bắc lên bếp luộc chín.

    – Khi vảy ốc bung, tắt bếp, đổ ốc ra rổ để cho ráo nước.

    – Lọc lấy phần nước luộc ốc để riêng trong bát.

    – Đợi ốc nguội bớt, dùng tăm lấy phần thịt bên trong ra ngoài.

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    – Rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng, bổ múi cau.

    – Nhặt sạch gốc rễ, lá úa vàng của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

    – Bóc vỏ hành, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ.

    Bước 4: Nấu nước dùng

    – Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thêm cà chua vào xào.

    – Cho nước luộc ốc và khoảng 500ml nước lọc vào nồi, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột

    ngọt.

    – Tiếp tục đun, nước dùng sôi, bạn cho 30ml bỗng rượu vào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Bước 5: Trình bày

    – Chần bún với nước nóng, cho vào bát, thêm ốc vặn lên trên.

    – Chan nước dùng nóng vào bát bún và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị trước đó là đã hoàn thành cách làm bún ốc vặn nhanh chóng.

    Với #3 cách chế biến ốc vặn đơn giản trên, bạn đã có thể lên ngay thực đơn và vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Cách thực hiện đơn giản, thành phẩm có hương vị thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến người ăn mê mẩn đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Món Tráng Miệng Nhật Bản Ngon Nổi Tiếng Lại Dễ Làm
  • Cách Làm 2 Món Thịt Nai Nướng Thơm Ngon
  • Top 10 Món Ngon Từ Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất Hiện Nay
  • 8 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Ốc Vặn Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Ốc Hương Nấu Gì Ngon Nhất
  • Hiểm Họa Từ Đặc Sản Ốc Sên: Hàng Trăm Ca Nhập Viện, Hôn Mê
  • Cách Chế Biến Ốc Tù Và 12/2020
  • Cách Luộc Ốc Biển Ngon Tại Nhà Mà Không Bị Thụt, Không Mùi Tanh
  • Cách Làm Ốc Bươu Hấp Sả Vị Ngon Khó Cưỡng Lại
  • Nhiều người tìm kiếm các món ngon từ ốc vặn để lên thực đơn cuối tuần chiêu đãi người thân, bạn bè. Bạn đã sẵn sàng khám phá cùng DTBTAAu chưa nào?

    Một vài thông tin hữu ích về ốc vặn

    Ốc vặn là loại thực phẩm được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau chinh phục cả những thực khách khó tính. Đây cũng là nguyên liệu có chứa protein, vitamin E, sắt, magie, kali, photpho, đồng và Selen dồi dào. Vì vậy, sử dụng món ăn chế biến ốc vặn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khiến không ít người bất ngờ.

    Tuy nhiên, bạn không nên ăn ốc vặn quá nhiều. Các chuyên gia khuyên, bạn chỉ nên dùng ốc vặn trung bình 1-2 lần/ tuần để đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên dùng những món ăn từ ốc vặn. Và tuyệt đối không nên ăn ốc vặn khi chưa nấu chín vì rất dễ gây đau bụng.

    • 1kg ốc vặn
    • 400g măng chua
    • 1 củ tỏi
    • ½ củ gừng
    • 2-3 trái ớt hiểm
    • 1 bó rau mùi
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: Rượu trắng, giấm, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm.

    Sơ chế ốc + măng + nguyên liệu còn lại

    • Cho ốc vào rổ, xả nước, chà rửa mạnh tay để làm sạch bùn đất bên ngoài.
    • Cho ốc vào trong âu nước vo gạo, có thêm vài lát ớt cắt mỏng, ngâm trong vòng 5-6 tiếng. Trong quá trình ngâm ốc, bạn nên thay nước thường xuyên để ốc được sạch hơn.
    • Cho măng vào nồi, bắc lên bếp, luộc trong vòng 10-15 phút, vớt ra ngoài, xả lại với nước sạch.
    • Cho măng vào ngâm trong âu nước lạnh để măng không bị thâm và giữ được độ giòn.
    • Nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của hành lá, rau mùi, rửa sạch, cắt nhuyễn.
    • Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ.
    • Cho ốc cho vào nồi cùng ½ bát nước, 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc chín.
    • Vớt ốc ra ngoài, dùng tăm nhọn lấy phần thịt ốc ra cho vào bát, trộn cùng 1 ít rượu trắng, muối.
    • Lọc phần nước luộc ốc để trong bát nhỏ.
    • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho thêm ½ số tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm.
    • Cho măng vào đảo nhanh tay, nêm thêm ít gia vị để món ăn thêm đậm đà, trút ra đĩa.
    • Bắc chảo lên lại bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, cho số tỏi, ớt còn lại vào phi thơm rồi cho ốc và nước luộc ốc vào xào cùng.
    • Khi nước cạn bớt, bạn cho măng vào xào cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
    • Cho thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào chảo, đảo đều.
    • Bày món ăn lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng kèm với cơm trắng là hoàn thành cách làm ốc vặn xào măng đơn giản tại nhà.

    Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác

    • Cho ốc vào âu nước vo gạo ngâm 1-2 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất.
    • Chà rửa ốc nhiều lần dưới vòi nước để làm sạch ốc.
    • Cạo vỏ nhánh gừng, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Rửa sạch lá chanh với nước muối pha loãng, cắt 2-3 lá thành sợi chỉ.
    • Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập, cắt khúc ngắn.
    • Nhặt bỏ cuống, rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, băm nhuyễn.
    • Cho ốc vào nồi, thêm ít sả cắt khúc, lá chanh (còn nguyên lá) và 1 bát nước muối pha loãng, bắc lên bếp.
    • Đậy kín vung, luộc ốc với lửa lớn. Khi nước sôi, mở nắp vung, đảo đều, để sôi thêm vài phút, tắt bếp.

    Làm nước chấm

    • Cho tỏi, ớt, sả, gừng, sả vào cối giã nhỏ.
    • Cho 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng giấm, 2 muỗng đường cùng nguyên liệu vừa giã trên vào bát, khuấy đều.
    • Cho thêm lá chanh cắt sợi chỉ vào cùng, khuấy đều.

    Trình bày & thưởng thức

      Dùng tăm lấy phần thịt ốc, chấm cùng nước mắm vừa pha và thưởng thức.

    • 1kg ốc vặn
    • 500g bún tươi
    • 300ml bỗng rượu
    • 4 trái cà chua
    • Vài cọng hành
    • 1 củ hành tím
    • 2-3 tép tỏi
    • Rau ăn kèm: Xà lách, rau mùi, tía tô.
    • Gia vị: Đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, mắm tôm.

    Sơ chế ốc + nguyên liệu khác

    • Rửa ốc nhiều lần với nước, cho vào ngâm trong âu nước có thêm vài lát ớt cắt mỏng.
    • Ngâm khoảng 30 phút, trong thời gian ngâm nên thay nước 2-3 lần để ốc được sạch.
    • Rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng, bổ múi cau.
    • Nhặt sạch gốc rễ, lá úa vàng của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
    • Bóc vỏ hành, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ.
    • Cho ốc vào trong nồi xâm xấp nước, thêm ít muối, bắc lên bếp luộc chín.
    • Khi vảy ốc bung, tắt bếp, đổ ốc ra rổ để cho ráo nước.
    • Lọc lấy phần nước luộc ốc để riêng trong bát.
    • Đợi ốc nguội bớt, dùng tăm lấy phần thịt bên trong ra ngoài.

    Nấu nước dùng

    • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thêm cà chua vào xào.
    • Cho nước luộc ốc và khoảng 500ml nước lọc vào nồi, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột
    • ngọt.
    • Tiếp tục đun, nước dùng sôi, bạn cho 30ml bỗng rượu vào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Trình bày + thưởng thức

    • Chần bún với nước nóng, cho vào bát, thêm ốc vặn lên trên.
    • Chan nước dùng nóng vào bát bún và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị trước đó là đã hoàn thành cách làm bún ốc vặn nhanh chóng.

    Một số món ngon từ ốc vặn dễ làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Sả Ớt Thơm Ngon Lạ Miệng Như Ngoài Hàng
  • Ốc Hương Hấp Sả Nấu Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Ốc Hương Hấp Sả Gừng Ấm Bụng Cho Ngày Mưa Gió
  • 15 Cách Làm Món Ốc Ngon Nổi Tiếng Thơm Ngon Đậm Đà
  • 8 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Thành Các Món Ăn Dinh Dưỡng Cho Mẹ Và Bé
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Thịt Nướng: 8 Cách Làm Nước Mắm, Đồ Chua Ăn Kèm Ngon Tại Nhà
  • Nấu Ăn Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Cách Nấu Bún Xương Heo Miền Nam Ngon Cho Bữa Sáng Đầy Dinh Dưỡng Với 4 Bước Đơn Giản
  • Nhớ Thương Bún Bò (Xào) Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất
  • * Để có được một nồi bún ốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Tùy theo số lượng người ăn để mua nguyên liệu).

    – Xương lợn (heo): Mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

    Chọn mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

    – Bún: Chọn loại bún ngon, sợi sánh, không có mùi chua.

    – Thịt bò: Chọn mua bắp bò và sườn thăn, ăn giòn và mềm, không bị dai.

    – Ốc: Chọn mua loại ốc mới, không để lâu, tùy theo sở thích từng người để chọn mua ốc to hoặc ốc nhỏ.

    – Rau sống (gồm nhiều loại và theo sở thích từng người: Rau mùi, kinh giới, tía tô, ngổ, xà lách, rau muống hoặc hoa chuối…).

    – Giá đỗ: Mua loại giá đỗ ngắn và mập. Rửa sạch, ngâm nước muối.

    – Hành hoa: Chọn hành ta, cây nhỏ, có mùi thơm.

    – Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ, rán vàng (tùy theo ý thích từng người, không nhất thiết phải có).

    Chọn loại dấm bỗng mới, dậy mùi thơm, không bị đóng váng.

    – Cà chua: Chọn quả cà to, ít hạt, chín mọng.

    – Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng.

    Khi nhể ốc, cấu bỏ phần đáy của ốc để không bị sạn.

    Một số gia vi khác: Mắm tôm, nước mắm, muối, ớt, đường…

    Thịt bò thái mỏng, trần vào nồi nước dùng.

    * Cách chế biến:

    – Ốc, mua về ngâm nước trước vài tiếng bằng nước sạch, nếu có nước vo gạo ngâm càng tốt, ốc sẽ sạch hơn. Sau đó rửa sạch ốc, cho vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp. Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn.

    – Xương lợn (heo): Chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào đun sôi, gạn bỏ nước, xào xương khô, sau đó đổ nước dùng để nấu ăn vào đun, nêm ít muối và chút dấm bỗng để xương mau nhừ và dậy mùi thơm.

    * Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa, khoảng 40 – 50 phút, đổ nước ốc vào đun sôi, nêm gia vị, nước mắm, dấm bỗng, đường (tùy theo số lượng người ăn để chế thêm nước vào nồi).

    – Thịt bò: Thái nhỏ, ướp một chút gia vị, khi nước đun trong nồi đã sôi, nêm đủ gia vị, cho thịt bò vào trần qua rồi vớt ra đĩa (không trần lâu, thịt sẽ dai).

    – Cà chua: Bổ đôi cho vào nồi trước khi trần giá và thịt bò.

    Nếm lại nước trước khi ăn.

    – Giá đỗ: Khi trần thịt bò, đồng thời trần luôn giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi, lấy nước đang sôi đổ ngập giá, sau đó chắt lại nước trần vào nồi.

    – Hành hoa, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, thái nhỏ.

    – Bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

    Nên cho một chút nước nước dấm ngâm tỏi, ớt vào bát bún.

    * Cuối cùng nếm lại nồi nước xem mặn, nhạt hoặc còn thiếu gia vị nào thì cho thêm gia vị đó. Cụ thể, thiếu chua thêm dấm bỗng, thiếu ngọt thêm đường, bị nhạt thêm nước mắm để có mùi thơm, đun sôi lại một lúc.

    * Yêu cầu: Nước dùng phải vừa miệng ăn, thơm mùi nước ốc, xương lợn, có vị ngọt của thịt bò trần, dậy mùi dấm bỗng.

    * Để hoàn thành một bát bún (tô bún): Dùng bát to ăn phở để lấy bún.

    – Lấy giá đỗ đã trần cho vào bát, tiếp đến là bún (lấy bún vừa phải), lấy thìa xúc ốc đã nhể để gọn một góc bát, một ít hành hoa đã thái nhỏ. Lấy nước dùng trong nồi cho vào bát trần, gạn lại nước vào nồi, cho mì chính, thịt bò (đã trần), chờ nước trong nồi sôi lại, chan nước vào bát bún rồi mang ra bàn ăn. Mỗi bát bún lấy kèm theo 1 hoặc 2 miếng cà chua đã chín ở trong nồi.

    – Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào vào bát bún.

    Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.

    CÙ HÒA

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Dân Dã Mà Ngon Miệng
  • Mắm Bò Hóc Của Đồng Bào Khmer
  • Mắm Bò Hóc Trong Ẩm Thực Của Người Khmer
  • Cách Làm Bún Mắm Ngon Tuyệt Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Có Video Hướng Dẫn Chi Tiết
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sa Tế Thần Thánh Ăn Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Làm Sate Ăn Kèm Chuẩn Nhất
  • Học Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đúng Vị Huế
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Miền Tây “siêu Ngon”
  • Khám Phá Cách Nấu Bún Cá Lóc Kiên Giang Làm Say Đắm Thực Khách
  • Nguyên liệu chính

    • Ốc mít: 1,2 – 1,3kg
    • Bún rối: 1kg
    • Đậu phụ: 2 bìa
    • Chuối xanh: 5-6 quả
    • Thịt bò: 200g
    • Giò tai: 200g
    • Xương ống heo: 1kg
    • Dấm bỗng
    • Mắm tôm
    • Cà chua: 5-6 quả
    • Hành khô: 40g
    • Hành lá: 20g
    • Rau tía tô: 20g
    • Nghệ: 1 đốt nhỏ
    • Muối hạt, dấm gạo
    • Sả: 6 nhánh
    • Lá bưởi (hoặc lá chanh)
    • Ớt tươi: 3-4 trái
    • Gừng: 1 củ

    Ăn kèm

    • Rau xà lách
    • Diếp xoăn
    • Húng quế
    • Húng chó
    • Hoa chuối
    • Giá đỗ
    • Chanh
    • Sa tế

    Ninh nước dùng

    Vì ốc cần ngâm khá lâu nên bạn có thể tranh thủ ninh nước dùng từ hôm trước (hoặc ninh từ sáng để chiều tối nấu bún) để nước được ngọt, và cũng tiết kiệm thời gian hơn.

    Xương ống heo rửa qua với nước muối pha loãng và mang đi nướng qua để chảy hết các máu tanh trong tủy xương. Sau đó rửa sạch lại các cặn đen bám bên ngoài, đun nồi nước sôi, thả vài nhánh sả và vài lát gừng để chần qua xương trong khoảng 10 phút.

    Chần xương xong vớt ra rửa lại 1 lần nữa rồi mới cho vào nồi, đổ nước mới và ninh. Đối với xương heo, để nước được ngọt thì ít nhất phải ninh 6-8 tiếng.

    Ninh xương thì để nhiệt độ ‘sôi tim‘ là được, không cần đậy nắp nồi/vung, thông thường cho nước dùng khoảng 5 lít, ninh cô đặc lại còn khoảng 3,5 lít là được. “Sôi tim” có nghĩa là sôi liu riu bùng lên từ chính giữa đáy nồi. Đây là nhiệt độ chuẩn để ninh nước dùng.

    Nếu ninh từ ngày hôm trước thì bạn có thể để nước dùng nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

    Sơ chế ốc

    Ốc mua về rửa qua 3-4 lần nước để bỏ hết lớp bùn đất bên ngoài, sau đó cho vào chậu ngâm cùng với nước vo gạo và vài lát ớt tươi thả vào.

    Ngâm ốc ít nhất trong khoảng 5-6 tiếng, thỉnh thoảng lại rửa và thay nước cho sạch, loại bỏ bùn đất và nhớt ốc.

    Ốc ngâm xong thì rửa sạch, ráo nước để mang đi luộc.

    Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

    Gừng rửa sạch thái lát mỏng, lá bưởi/lá chanh rửa sạch cho vào nồi.

    Cho ốc vào nồi, đổ nước ngập mặt ốc rồi bật bếp để luộc ốc. Khi nước sôi luộc ốc thêm tầm 7 phút nữa là ốc chín. Trong quá trình luộc ốc thì khuấy đều để mài ốc rời mình ốc để lát nữa lẩy ốc được thuận tiện hơn.

    Ốc chín vớt ốc ra, nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong cho ra bát để riêng.

    Dùng tăm nhọn lẩy thịt ốc, lưu ý không lấy phần thân dưới của ốc vì phần này toàn cặn với ốc con, ăn bị đắng và lạo xạo.

    Sau khi lẩy ốc xong, bóp với 1 chút muối hạt và dấm gạo, sau đó rửa thật sạch và để ráo nước.

    Làm hành khô

    Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng để phi thơm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô ngả sang màu vàng là được. Hành phi giòn, bùi này sẽ được rắc lên bát bún ốc ở bước sau cùng để gia tăng thêm mùi thơm hấp dẫn cho tô bún.

    Rán đậu

    Nghệ gọt vỏ, thái lát và thả vào chảo dầu vừa phi hành phi. Dầu nghệ sẽ giúp cho đậu có màu vàng đẹp mắt, khi dầu chuyển sang màu vàng thì vớt nghệ ra. Để rán đậu giòn thì cần nhiều dầu 1 chút, đậu thái từng miếng vuông nhỏ, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra thấm dầu rồi để riêng ra đĩa.

    Chiên chuối xanh

    Chuối xanh tước vỏ, thái khúc rồi cắt miếng mỏng dài khoảng 4-5, dày khoảng 2-3cm, thái xong ngâm ngay vào tô nước pha muối hạt để chuối không bị thâm và khử bớt nhựa mủ của chuối.

    Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Sử dụng dầu nghệ rán đậu lúc nãy để chiên chuối để chuối thơm, có màu vàng đẹp mắt và không bị vỡ nát khi nấu bún. Chỉ cần chiên sơ qua miếng chuối vàng là được rồi vớt ra đĩa riêng.

    Xào cà chua

    Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

    Chắt bớt dầu vừa dùng chiên chuối, đậu và cho cà chua vào xào qua ở lửa lớn, có thể nêm chút bột canh để cà chua đậm vị.

    Xào cà chua khoảng hơn 1 phút thì cho ra tô riêng.

    Xào ốc

    Dùng 1 thìa dầu nghệ cho vào chảo, bật bếp ở nhiệt độ hơi lớn 1 chút rồi cho ốc vào đảo qua, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê mì chính vào, đảo đều tay trong khoảng hơn 1 phút để ốc săn lại và thấm gia vị thì tắt bếp, trút ốc ra bát riêng.

    Ướp thịt bò

    Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp với 1 chút dầu mè cho thịt mềm.

    Thái giò tai

    Giò tai thái sợi chỉ, để riêng ra bát.

    Giò tai và thịt bò đến gần khi ăn mới sơ chế nên có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tươi ngon, không bị khô.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ.

    Nhặt rau sống, rau thơm, giá và hoa chuối rồi ngâm nước muối rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Riêng rau xà lách/diếp thì cắt khúc nhỏ dài 2cm.

    Chần bún

    Đun sôi nước, chần qua bún để khử mùi chua của bún. Vớt bún ra rồi để ráo nước.

    Nấu bún ốc

    Cho nước luộc ốc vào nồi nước đã ninh xương, nấu sôi lên rồi nêm gia vị gồm có dấm bỗng, mắm tôm, 1 ít mì chính, nước mắm sao cho vừa khẩu vị ăn. Vì ăn kèm bún và các nguyên liệu khác như đậu, thịt bò, rau sống nên có thể nêm đậm hơn 1 chút cho vừa ăn.

    Nước bùng sôi lại thì cho chuối vào om khoảng 3-4 phút, tăng nhiệt độ bếp lên lớn hơn để chần thịt bò. Để thịt bò mềm, ngọt thì cần chần đến khi miếng thịt ngả sang màu hồng nhạt là được, cho riêng ra 1 bát sạch.

    Lúc này nhớ hớt bọt để nước dùng bún được trong, cho cà chua đã xào qua vào, nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa là được.

    Cách thưởng thức

    Cho bún ra tô, sau đó xếp đậu chiên, thịt bò, giò tai, ốc, rắc hành lá tía tô lên và cả hành phi thơm nữa, rồi rưới nước dùng lên trên và thưởng thức. Để nước bún nóng lâu thì cần phải múc nước từ dưới đáy nồi lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Bò Viên
  • Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Siêu Ngon Ăn Hoài Không Chán
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Chuẩn Vị Của Đầu Bếp Người Huế
  • Là Lạ Bún Bò Giò Heo Đất Quảng Ngãi
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đúng Điệu Miền Bắc
  • Bún Riêu Cua: Bữa Sáng Đầy Mời Gọi
  • Cách Làm Bún Riêu Dã Chiến
  • Điểm Danh Những Quán Bún Riêu Đà Nẵng Nổi Tiếng “ăn Là Sẽ Nhớ”
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Cho Món Chay
  • Bún riêu ốc là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc ăn ở ngoài hàng ngon nhưng chưa chắc chắn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy tại sao, chúng ta không dành chút ít thời gian để vào bếp trổ tài chiêu đãi chính mình và gia đình. Vừa ngon lại vừa không phải lo lắng vấn để vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

    • Bún: 2 ký
    • Giò heo: 1 ký
    • Ốc bươu: 20 – 25 con
    • Cà chua chín: 500g
    • Đậu hũ: 2 miếng, chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • Huyết heo: 300g
    • Cua đồng: 1kg
    • Tôm khô: 200g
    • Hành lá, tỏi, ngò
    • Màu điều
    • Mắm tôm & các gia vị thông thường
    • Bắp chuối, rau tía tô, kinh giới, rau muống chẻ, giá sống
    • Có thể thêm chả cây nếu thích.

    Cách Làm:

    Chuẩn bị:

    – Cua mua về rửa sạch, xé bỏ mai, gỡ gạch ra để riêng. Rửa cua lại cho sạch rồi để ráo. Sau đó cho cua vào cối giã nát. Cho tất cả cua vào đồ đựng, chế thêm 3 bát tô nước. Dùng rây lọc cua 2 lần cho ra hết thịt, còn bã. Gạn nhẹ nước cua lần cuối cho sạch sạn.

    – Hành củ & tỏi : băm nhỏ. Hành lá & ngò : xắt nhỏ.

    – Tôm khô ngâm mềm rồi giã dập.

    – Cà chua bổ múi cau. Chuẩn bị cái chảo cho dầu ăn vào phi hành tỏi cho thơm rồi trút cà vào xào, thêm ít muối & bột ngọt & 3 muỗng canh dầu điều. Xào chín thì tắt bếp.

    – Giò heo cạo sạch lông, rửa sạch. Chặt miếng vừa ăn.

    – Ốc bươu gỡ lấy thịt, chà xát bằng muối cho hết nhớt. Rửa lại bằng nước. Xắt nhỏ vừa nhai. Bắc chảo phi thơm hành tỏi rồi xào sơ ốc, nêm mắm muối cho vừa miệng.

    Thực hiện:

    – Đổ nước giã cua đã lọc xác lúc nãy vào nồi, nấu sôi rồi cho giò vào ninh cho tới khi hơi mềm. Tiếp tục trút huyết heo, tôm khô, mắm, muối, đường, bột ngọt vào nếm cho vừa khẩu vị (hơi lạt một tí để khi ăn còn nêm tiếp). Nấu tới khi nào huyết heo và cua nổi lên thành mảng thì vặn nhỏ lửa, trút cà chua xào màu điều vào, đun nhỏ lửa tới khi ăn để giữ nóng.

    – Chuẩn bị cái chảo khác phi thơm hành tỏi rồi cho vào xào thơm, tiếp theo cho ốc vào xào chung, nêm nếm lại vừa miệng. Để nguyên trong chảo cho nóng.

    Trình bày:

    – Cho bún vào sẵn trong tô. Khi nào ăn thì xếp ốc, giò heo, huyết heo, riêu cua, hành ngò… lên mặt bún, rồi chan nước lèo cua vào. Ăn nóng với rau sống, mắm tôm, chanh, ớt.

    Nấu Ăn Không Khó Tổng Hợp

    Nguồn: mav.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độc Đáo Với Cách Làm Bánh Mì Bơ Tỏi Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Nấu: Mì Quảng Gà
  • Cách Nấu Mì Quảng Thịt Heo, Gà Và Cá ?
  • Cách Nấu Mì Quảng Thịt Gà Ngon Cực Kỳ Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Mỳ Spaghetti Xốt Cà Chua Vừa Hấp Dẫn Lại Ngon Miệng
  • 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Bún Khô Ngon Hay Là Cách Làm Bún Lá
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Đậu Phụ Ngon Theo Kiểu Hà Nội
  • Cách Làm Bún Riêu Ốc Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Cho Bữa Sáng Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon
  • Bún ốc là món ăn dân dã của người Việt từ xưa đến nay. Món bún ốc ngon trước hết ốc phải được làm sạch, thịt giòn, tươi, không có mùi hôi. Nước dùng nêm đậm đà, màu trong, không bị đục.

    Ở Hà Nội có món bún ốc nguội rất ngon. Tuy nhiên, món bún ốc nóng là món được lòng thực khách hơn cả. Món ăn ăn vào buổi sáng hoặc các bữa chính đều phù hợp.

    1. Công thức nấu bún ốc ngon chuẩn vị

    Bước 1: Thực hiện sơ chế

    – Ốc sống trong bùn nên khi mua về bạn phải làm sạch chất bẩn trong người nó. Cách đơn giản nhất là bạn dùng nước vo gạo có thêm 2 – 3 trái ớt cắt miếng vào rồi ngâm ốc trong đó 3 – 4 tiếng. Ốc sẽ nhả bùn cát bên trong.

    – Sau đó bạn rửa lại ốc nhiều lân dưới nước lạnh rồi đêm đi luộc chín.

    – Ốc đã chín bạn vớt ra ngoài, chờ nguội một chút rồi lấy thịt ốc.

    – Đậu phụ ăn bún ốc bạn nên dùng loại đậu phụ không ruột ăn sẽ ngon hơn, không bị ngán.

    – Tiết lợn chín sau khi mua về bạn rửa sơ với nước sạch rồi luộc lại lần nữa trong 3 phút thì vớt ra thái miếng vừa ăn là được.

    – Tiếp theo chúng ta nấu nước hầm xương. Xương lợn bạn rửa sạch với nước, chần qua một lượt nước sôi rồi hầm trong 30 – 4- phút để lấy nước ngọt.

    Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng

    – Bắc tiếp một chiếc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng bạn cho ốc vào xào đến khi ốc săn lại dậy mùi thơm là được. Trút ốc ra một chiếc bát riêng

    – Nước hầm xương đã được bạn nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, sa tế cho vừa ăn. Nếu thêm 5 phút thì tắt bếp.

    Bước 3: Hoàn thành

    – Bạn cho một lượng bún vừa đủ vào tô. Xếp ốc, đậu phụ rán lên trên. Chan thêm nước dùng xương đậm đà và rắc trút hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi.

    2. Bí quyết nấu bún ốc chuối đậu chay

    Bên cạnh món bún ốc nóng truyền thống món bún ốc chuối đậu là món ăn rất được lòng thực khách sành ăn.

    Bước 1: Sơ chế

    – Chuối xanh bạn gọt vỏ rồi ngâm ngay vào nước lạnh pha chút muối để chuối ra hết nhựa và không bị đen. Sau đó bạn chẻ quả chuối xanh làm tư, rồi cắt đôi mỗi khúc dài thành các khúc ngắn đều nhau.

    – Nấm bào ngư bạn rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi, vớt ra ngoài.

    – Bạn bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi bạn cho cà chua vào nấu chín đến khi cà chua nát, ra màu thì cho dấm bỗng vừa ăn.

    Bước 2: Thực hiện

    – Bạn bắc một chiếc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho đậu phụ vào rán vàng.

    – Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm đùi gà bạn xé đôi, rửa sạch. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho lên chào xào thơm với một chút hạt nêm và nước mắm rồi bắc xuống.

    – Nghệ tươi bạn cạo sạch vỏ, cho vào cối giã nát. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho nghệ vào xào thơm rồi cho chuối xanh vào xào chung.

    – Tiếp đó bạn cho đậu phụ rán vào chảo, đảo đều và nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước xâm xấp mặt đồ ăn, đậy nắp rồi nấu trong 10 – 15 phút. Khi nước cạn bớt và chuối mềm, nước dùng thấm thì bạn tắt bếp.

    3. Hướng dẫn làm ớt chưng ăn cùng bún ốc

    – Ớt tươi bạn ngắt bỏ cuống lá, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn cho ớt vào cối xay cùng 1 muỗng đường, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.

    – Bắc một chiếc nồi đấy dày lên bếp. Nồi nóng bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào rồi cho tỏi băm vào phi thật thơm. Tỏi đã vàng bạn cho ớt đã xay vào đảo đều. Nêm thêm một chút muối để ớt có vị đậm đà.

    – Khi ớt đã săn lại và chuyển màu đậm, bạn cho số dầu còn lại vào nồi cùng với ớt bột. Đảo đều để ớt bột và ớt hòa lẫn vào nhau.

    – Khi hỗn hợp ớt đã được bạn tắt bếp, trút vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín. Nếu bảo quản tốt, ớt chưng có thể để đến 3 tuần mà không bị hỏng.

    4. Lời kết

    Cập nhật 30/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tuyệt Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Với Riêu Cua Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Ốc Chuối Đậu Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Chay Thơm Ngon Mà Không Hề Ngấy
  • Cách Nấu Bánh Canh Gà Nấm Tại Nhà Dễ Làm.
  • Cách Làm Bún Ốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Bổ Sung Collagen Cho Da Bằng Món “tôm Xào Nấm” Lạ Miệng
  • Cách Làm Gà Chọi Xào Lăn Đậm Đà Đúng Vị.
  • Cách Làm Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới Cực Kì Đơn Giản Và Dễ Dàng Tại Việt Nam
  • Cách Làm Những Món Súp Giảm Cân Ngon Miệng
  • Nấu Cháo Trứng Gà Với Rau Gì, Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm
  • Cuối tuần nào cũng tự nhủ là phải làm bài, phải làm này làm kia, phải stick vào cái office or thư viện chứ k được lởn vởn … Ừ thì tự nhủ nhưng trong long “đói” thì làm sao thực hiện được T_T … Dạo nì tớ lại gain weight lại rùi 😀 … Báo để mọi người mừng : )) hehe … Nói đùa chứ sau 1 tuần đổi giờ thấy thời tiết thay đổi hoàn toàn ý … Mùa đông đã đến thực sự ở cái thành phố Laramie bé nhỏ này rùi … Mới 4h chiều mà trời đã nhá nhem …

    Ở Mĩ nếu ở chỗ nào mà gần có chợ Châu Á (Asian Market) thì nhất vì tớ thấy còn dễ kiếm nguyên liệu hơn cả ở Sing ý … (tất nhiên là k thể so sánh với Việt Nam được vì mọi thứ quá tiện mà :D) … 1 tháng tớ đi nhờ xe đi chợ 1 lần và mỗi lần thì ôi thôi, đủ thứ … Xe nhỏ nhưng ai cũng muốn đi nên đành chịu khó chật chội một chút … Lúc đi cảm thấy chật chội 1 chút, lúc về chật chội nhìu chút vì còn phải có chỗ cho đồ ăn chứ 😀 hehe … Đúng là người ta bảo “sống để mà ăn” mà 😛 … Dù vậy, nhưng tớ nghĩ mình rất vui với những gì mình đang có …

    Vì lí do thời gian hạn hẹp nên tớ thường cuống cuồng làm xong món ăn ra 1 cái, xử lý nhanh gọn lẹ nên thật sự là k có thời gian để chụp ảnh và update blog nữa : (( Tháng 12 tới term break chắc chắn sẽ còn làm phiền mọi người nhìu tớ sẽ post nhìu nhìu hơn nữa 😀

    Thôi, k dài dòng lắm chuyện, k cả nhà lại bảo: k có thời gian mà sao mãi vẫn chưa vào chuyện chính vậy 😀 … Trời mùa đông ở đây siêu lạnh và mỗi lần lạnh thì đương nhiên là thèm đồ nóng rùi ;;) Hnay tớ sẽ cùng mọi người làm một món mà tớ nghĩ sẽ là khoái khẩu của rất nhìu người 😀 … Bún ốc!!!

    Nhắc tới Bún ốc là ai cũng biết tới Bún ốc Hòe Nhai, một địa chỉ quen thuộc phải k ;;) … Chồng tớ là fan hâm mộ cuồng nhiệt!!! Lần nào về HN, món đầu tiên hỏi muốn ăn, k phải là phở, k phải là bún chả, k phải là gì cả mà là … Bún Ốc Hòe Nhai 😀 … Giờ thì có lẽ chồng tớ cũng k cần phải quá mong mỏi vì mỗi lần về mới đc ăn ;;) vì bây giờ tớ cũng có thể nấu được rùi hihi 😀 K được 100% thì chắc cũng đc 80% hehe

    Thôi, k dài dòng nữa, ta bắt đầu thui 😀

    • Xương ống hoặc xương cổ lợn (neck bone): khoảng 500 grams
    • Thịt ốc: khoảng 1 bát ăn cơm (Cách làm ốc hồi xưa ở nhà tớ cũng biết sơ sơ nhưng thật sự chưa bao giờ được làm vì hồi đấy còn nhỏ quá 😀 … Ở nước ngoài thì thôi cứ mua thịt ốc rùi về làm sạch là đc vậy :D)
    • Vài bìa đậu (Có thể mua đậu về tự rán hoặc mua loại đậu người ta rán sẵn thì sẽ được vỏ vàng và dai như ở Việt Nam )
    • 1 cây Giò lụa nhỏ (hoặc giò tai, tùy theo sở thích)
    • Cà chua : 4-5 quả (tùy thuộc vào độ to nhỏ :D)
    • Rau xà lách và các loại rau thơm ( ở đây chẳng có gì ngoài xà lách nên cũng đành )
    • Hành lá, mùi tàu (hay gọi là ngò gai), ớt
    • 5-6 củ hành khô (cái này quan trọng vì để tạo ra mùi thơm đặc trưng )
    • Sa tế, bột nghệ, mắm tôm và dấm ( những gia vị này rất quan trọng để tạo ra mùi ốc thơm ngon, k bị tanh)
    • Bún khô: 1 gói

    2. Cách làm:

    • Trong lúc ninh nước dùng thì bắt đầu làm sạch ốc. Cái này làm hơi lâu vì phải nhặt từng con ốc … Tớ cắt hết những thứ “bèo nhèo” của con ốc, rồi lấy đầu dao rạch và là sạch con ốc như trong hình (cái này khó tả bằng lời quá :-s) …Sau đó để rửa cho sạch mùi tanh, cho 2-3 thìa dấm, một chút muối vào dùng tay bóp sạch ốc rồi rửa qua nước sạch lại …
    • Cắt đậu thành miếng vừa ăn rồi rán vàng
    • Giò thái miếng vừa ăn
      Các loại rau, cà chua, hành lá, mùi tàu đem rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua thái thành hình cau.
    • Thịt bò chuẩn bị 1 nồi nước riêng để chần. Chần thịt bò riêng như vậy để giữ nước dùng được trong cả nhà ạ.
    • Chuẩn bị hết mọi thứ xong rồi thì cả nhà quay vào xáo ốc đã ướp. Phi 1 tablespoon hành băm cho thơm rồi cho ốc vào xào với lửa lớn và đảo nhanh tay. Làm như vậy ốc mới k dai và giữ được vị ngọt của ốc. Khi xào ốc đảm bảo cả nhà sẽ phải tứa nước miếng rồi :P, mùi thơm cực lun ý :X. Sau đó để riêng ra 1 cái bát.
      Tiếp đó dùng chính chảo xào ốc, phi 2-3 Tablespoons hành băm cho thơm rồi cắt thêm 1-2 quả ớt (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhưng nhất định phải có ớt cho món này mới ra vị. Ớt khi được nấu qua thế này sẽ k cay xè mà nó sẽ làm nên vị bún ốc tuyệt vời đó :D), rồi đổ cà chua, nêm thêm chút mắm với gia vị vào xao qua cà chua cho thấm rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng.

    Đây rồi!! Bát bún ốc Hòe Nhai thương nhớ đây rùi :X … Khi thưởng thức thì dùng kèm thêm với chanh, rau sống, mắm tôm, sa tế ^^

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Vịt Giả Cầy Thơm Ngon Khó Ai Cưỡng Lại!
  • 5 Cách Làm Xíu Mại Thơm Ngon Đơn Giản Cho Ngày Bận Rộn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá ?kho Làng Vũ Đại Từ A Đến Z❤️
  • Bật Mí Cách Làm Cá Thu Kho Tộ Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Phở Khô Gia Lai Ngon Đậm Chất Phố Núi
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngon, Bí Quyết Nấu Bún Cua Ốc Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Ngon Nhất Hai Miền Bắc Nam
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Chả Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Ngon Để Bán
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Kiểu Miền Nam Ngon Tuyệt
  • Cách nấu bún riêu ngon cực với bí quyết nấu đơn giản và nhanh, cách nấu bún riêu có màu đẹp cho chủ kinh doanh và hộ gia đình. Bạn đang them món bún riêu ốc? bạn đã thưởng thức món bún riêu ốc ngon cực tại các quán ăn? nhưng hôm nay bạn muốn tự tay nấu món bún riêu ngay tại nhà.

    Nguyên Liệu Nấu Bún Riêu Ngon Cần Có Là Gì?

    • Bún tươi: 1kg (phụ thuộc khẩu phần ăn).
    • Ốc bươu tươi: 1 ký lô (hoặc hơn nếu lấu số lượng).
    • Thịt lợn xay loại 1: 200gr.
    • Trứng gà ta: 1 quả.
    • Đậu phụ mới ra lò: 2 miếng.
    • Cà chua, tía tô tươi.
    • Hành khô, và tỏi, ớt tươi.
    • Gia vị có sẵn trong bếp gồm: mắm tôm không thể thiếu, đường, hạt nêm, hạt tiêu, muối, gừng, me bịch hoặc trái cũng được.
    • Rau sống hoặc rau trụng ăn kèm tùy sở thích.

    Cách Nấu Bún Riêu Ngon Gồm Những Bước Nào?

    Bước 1: Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon

    • Ốc đã chuẩn bị và ngâm chúng bào nước có ớt và muối mục đích loại bỏ bùn trong con ốc ra (con ốc nó nhả ra đó), bóp muối rửa ốc lại 1 lần nữa sau đó cho vào nồi luộc sơ.
    • Đậu phụ đã chuẩn bị thì mình cắt miếng rồi chiên ( hoặc bạn có thể mua đậu phụ vàng ngoài chợ về nhà chiên lại cũng được).

      Bóc vỏ hành khô, tỏi cho vào máy xay xay nhỏ hoặc dùng dao băm nhỏ.

    • Tía tô lấy phần lá ăn được rồi rửa và cắt nhỏ.
    • Cà chua chín rửa sạch cắt tách như múi cam vậy đó.

    Bước 2: Cách Nấu Bún Riêu Ốc Ngon Đơn Giản.

    • Cua đã xay và lọc ở bước 1 bạn cần đun sôi và vớt phần nổi lên trên của nồi nấu bún riêu bằng điện Clear Tân Tiến nếu nấu số lượng lớn ( hoặc nồi gia đình) cho ra một bát tô.
    • Bước đầu ta đã có được cục riêu ngon rồi đấy. Bạn đã ướp và hấp xong thì bước tiếp mình cần làm là lấy ra cắt miếng vừa miệng khi ăn.

    Bước 3: Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Ngon Đơn Giản Nhanh.

    • Cho chảo lên bếp inox công nghiệp nếu bạn nấu ở nhà hàng hoặc bếp gas gia đình nếu bạn nấu cho gia đình, hành khô đã bóc ta phi lên cùng cà chua ta đảo đều chín mềm. (tạo màu cho đẹp ở bước sau đó bạn)
    • Cách nấu nước lèo bún riêu cua ốc, đun sôi nước riêu cua đã chuẩn bị trước đó kế tiếp là cho cà chua hành phi vừa xào và nồi nấu bún riêu bằng điện để có được màu sắc dễ nhìn.
    • Dùng muỗng canh định lượng: Mắm tôm và đường mõi loại ta cho 3 thìa.
    • Dùng muỗng cafe định lượng gia vị: hạt mêm 2 thìa.
    • Kế tiếp ta đun cho nước sôi thật là sôi cho đậu phụ đã chiên. Ta chờ 5 phút thì tắt lửa.

    Bước 4: Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Ngon.

    • Ốc đã nhả bùn và ruột sơ ở phần chuẩn bị, và kế tiếp tiến hành lấy phần thịt ốc.
    • Tiến hành xào phần thịt ốc đão đều cho săn thêm lá tía tô thái nhỏ, khi ốc chín thì mình ngưng.

    Bước 5: Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Ngon Nhanh Và Đơ Giản.

    • Khi ăn bạn nên sử dụng bún tươi, trước khi ăn nên trụng sơ bún (nếu số lượng lớn khi kinh doanh nên đầu tư nồi trụng bún, nhỏ thì dùng nồi gia đình) cho vào bát.
    • Giai đoạn trang trí cho đẹp mắt: tô đã có bún tiếp theo là thìa ốc xào, riêu cua mõi thứ 1 miếng ốc thì 1 thìa nha (ai muốn ăn nhiều thì bỏ thêm) ăn kèm với rau trụng hoặc rau sống (tùy sỡ thích). Cuối cùng chan nước lèo bún riêu ốc và thưởng thức.

    Đơn Vị Clear Tân Tiến Chúc Các Bạn Thành Công.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà Thơm Ngon Theo Hương Vị Truyền Thống Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Bún Riêu Đà Lạt Và Gợi Ý Một Số Quán Bún Đà Lạt Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Mách Bạn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Chiêu Đã Cả Nhà
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Bún Chả Hà Nội, Bún Chả Thịt Nướng Ngon Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà Chuẩn Vị Hà Nội
  • Thực Hiện Ngay Với Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Ốc Miền Nam Thơm Ngon Đậm Chất Dân Dã
  • Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Hương Vị Bắc Của Người Hà Nội
  • Cách nấu bún ốc – nhất là bún ốc Hà Nội là món ăn không những thơm ngon, đậm vị mà còn được rất nhiều người yêu thích.

    Nếu bạn ở Hà Nội hoặc có dịp ra Hà Nội – khi nhắc đến ẩm thực nơi đây thì chắc chắn món bún chả, bún ốc,… phải được kể đến đầu tiên rồi.

    Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội ngon cần có

    • Ốc nhồi: 2 kg (hoặc có thể dùng ốc vặn, ốc đá,… tùy thích).
    • Xương heo: 1 kg.
    • Bún tươi: 1 kg (chọn loại bún sợi nhỏ).
    • Đậu hũ (đậu phụ): 3 miếng (bìa).
    • Cà chua chín: 300 gram.
    • Bột nghệ, chanh, ớt.
    • Hành tím, hành lá, ngò, rau tía tô.
    • Giấm bỗng: 1/2 lít.
    • Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường.
    • Rau ăn kèm gồm: Xà lách, bắp chuối, rau muống chẻ và hoa chuối xắt mỏng

    Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Ốc nhồi: Sau khi mua về, các bạn đem ngâm với nước gạo qua đêm để ốc nhả hết chất bẩn cho sạch. Trường hợp không có thời gian có thể cho ốc vào ngâm với nước vài lát ớt.

    Tiếp theo, cho ốc vào nồi luộc với 1 chút muối. Lưu ý: Không nên luộc kỹ quá tránh làm cho thịt ốc bị dai và nhớ giữ lại phần nước luộc ốc.

    Khi luộc ốc xong, vớt ốc ra, để ốc nguội bớt rồi khêu lấy phần thịt, bỏ phần đuôi đen đi. Sau đó, cho 1,5 muỗng cà phê mắm + 1 ít hạt tiêu xay + 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào ướp với ốc. Để khoảng 30 phút cho thịt ốc được ngấm đều gia vị.

    Cà chua: Đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi bổ múi cau.

    Ớt: Cắt cuống, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

    Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Hành lá, tía tô: Rửa sạch, cắt nhỏ.

    Các loại rau sống: Đem nhặt và rửa thật sạch. Có thể cắt nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích.

    Đậu hũ (đậu phụ): Đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi đem chiên qua dầu cho vàng, sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

    Bún tươi: Trụng qua nước sôi rồi để ráo.

    Xương heo: Rửa thật sạch với nước muối để khử mùi tanh, tiếp đó cho vào nồi cùng với 2 lít nước, hầm khoảng 30 phút với mức lửa vừa.

    Bước 2: Nấu bún ốc

    Đầu tiên, bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đun để dầu ăn được nóng già rồi cho hành tím băm vào phi thơm vàng lên.

    Tiếp đó, cho phần thịt ốc + cà chua vào xào với mức lửa lớn trong khoảng 3 phút để ốc được săn lại.

    Cuối cùng, cho phần nước luộc ốc + nước hầm xương và giấm bỗng vào, nấu cho nồi nước dùng bún ốc sôi lên, nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa cho vừa ăn rồi thả đậu hũ chiên vàng vào. Đun sôi lên 1 lần nữa rồi vặn lửa nhỏ liu riu và để giữ nóng cho đến khi dùng.

    Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

    Các bạn chuẩn bị 1 bát tô to, cho bún vào tô rồi chan nước dùng + ốc + đậu hũ + cà chua (mỗi loại 1 ít) vào và rắc hành lá lên trên.

    Các loại rau sống bày ra đĩa, ăn đến đâu thì cho vào ăn kèm đến đây.

    Nguyên liệu làm ớt chưng ăn bún ốc cần có

    • Ớt tươi: 100 gram.
    • Ớt bột: 50 gram.
    • Tỏi băm.
    • Gia vị gồm: Dầu ăn, muối, đường,…

    Cách làm ớt chưng ăn bún ốc như sau

    Bước 1: Sơ chế ớt

    Ớt tươi sau khi mua về, các bạn đem cắt bỏ cuốn, rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, đem cắt thành từng lát và cho vào cối cùng nửa muỗng đường xay thật nhuyễn rồi trút để riêng ra chén.

    Bước 2: Chưng ớt

    Các bạn đặt 1 chiếc nồi có đáy dày lên trên bếp, bật bếp với mức lửa vừa. Tiếp đó, cho khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng lên rồi cho ớt xay nhuyễn + 1 ít muối vào. Sau đó, dùng đũa khuấy thật đều để ớt có vị đậm đà hơn.

    Tiếp theo, bạn cho thêm khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, vặn lửa nhỏ lại rồi cho bột ớt vào. Dùng đũa đảo nhẹ tay khoảng 3 phút – khi đó bạn sẽ thu được 1 hỗn hợp sền sệt và tắt bếp đi, để nguội là xong.

    Như vậy là chúng ta có được được món ớt chưng để ăn kèm với bún ốc rồi đó. Với cách làm ớt chưng này, các bạn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 2 – 3 tháng.

    Bạn có thể bảo quản bằng cách cho ớt chưng vào hũ thủy tinh khô rồi bảo quản ở nơi thoáng mát là được.

    • Các bạn nên ngâm ốc với nước vo gạo để ốc được sạch hơn khi chế biến.
    • Khi luộc ốc, các bạn có thể cho thêm 1 chút gừng + sả vào luộc cùng để nước ốc được thơm hơn.
    • Nồi nước dùng các bạn không nên nêm quá nhiều gia vị để tránh làm mất đi hương vị đậm đà của nước ốc.

    Qua đây, các bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành chế biến món bún ốc ngon tuyệt hảo cho gia đình mình thưởng thức tại nhà đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Cho Bữa Sáng Cuối Tuần
  • Cách Làm Bún Riêu Ốc Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Riêu Ốc Đậu Phụ Ngon Theo Kiểu Hà Nội
  • Cách Luộc Bún Khô Ngon Hay Là Cách Làm Bún Lá
  • 2 Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà
  • Mách Mẹ Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Cho Bữa Sáng Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Bún Ốc Giòn Ngon Cho Cả Nhà Đều Thích Mê
  • Cách Nấu Bún Ốc Chuẩn Ngon, Đúng Vị Truyền Thống Thơm Mùi Dấm Bỗng
  • Cách Nấu Bún Ốc Đậm Đà, Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Đúng Chuẩn Người Hà Thành
  • 2kg ốc vặn hoặc ốc nhồi tùy theo sở thích

    300g xương ống

    2 bìa đậu phụ

    Giấm bỗng

    2 quả cà chua

    2 quả chuối xanh

    Hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô

    Gia vị: nước mắm, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ

    Cách nấu bún ốc:

    Bước 1:

    – Ốc mua về bạn rửa sạch, luộc sôi rồi khều lấy thịt, đem ngâm ốc với nước, ớt rồi rửa sạch cho hết phần dớt, bạn cũng có thể mua ốc khều sống bán sẵn rồi cho ốc vào luộc cùng với một xíu muối cho sạch hết chất bẩn.

    – Nước luộc ốc bạn giữ lại và gạn lấy phần nước trong.

    – Bạn cho 2 thìa cà phê nước mắm, gừng băm, bột nghệ, mỡ lợn và ít muối vào phần thịt ốc đã khều để cho ngấm gia vị.

    Bước 2:

    – Xương ống rửa sạch trần qua nước sôi cho sạch bụi bẩn rồi đem ninh lấy nước dùng.

    – Đậu phụ xắt thành những miếng nhỏ, rồi đem cho vào chảo rán cho vàng đều.

    – Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.

    – Mùi tàu, tía tô và hành lá bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ để riêng.

    Bước 3:

    – Đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm.

    – Cho ốc vào xào cùng, đảo đều TAY trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, múc ốc để riêng ra dĩa. Bạn không nên xào ốc quá kĩ.

    Bước 4:

    – Cà chua rửa sạch đem bổ múi cau.

    – Xào chín mềm cà chua với ít dầu ăn để tạo nước màu cho nước dùng.

    Bước 5:

    – Chuối xanh lột vỏ rồi đem cắt khúc vừa ăn, để chuối bớt nhựa bạn nên cho chuối vào ngâm với ít nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó đem rửa lại với nước sạch. Bạn ướp chuối với gia vị và bột nghệ.

    – Mỡ lợn đem rán cho chảy hết thì thả chuối vào xào cùng.

    Bước 6:

    – Nước ốc và nước xương đun chung, sau đó đổ cà chua đã xào cùng chuối xanh đã ướp vào đun cùng, khi chuối đã chín mềm thì cho thêm giấm bỗng vào, bạn nhớ nêm nếm cho vừa miệng ăn.

    – Phần cà chua thái múi cau còn lại bạn cứ để riêng để trang trí cho bát bún khi đã hoàn thành.

    Bước 7:

    – Trụng bún với nước sôi rồi để ráo cho vào bát, xếp chuối, ốc, cà chua, đậu rán vào rắc ít hành lá lên trên.

    – Bạn chan nước dùng cho đều tô bún, có thể ăn chung với mắm tôm và ớt nếu bạn thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Bún Ốc Nguội Gia Truyền 8 Đời Của Người Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Ốc Nguội Hà Nội Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Giòn Sần Sật, Nóng Hổi Ai Ăn Cũng Thích Mê
  • 5 Bước Nấu Bún Cá Ngừ Nha Trang Thơm Ngon Ngay Tại Nhà.
  • Cách Kho Cá Ngừ Ăn Bún
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100