Cách Nấu Canh Xương Khoai Tây Cà Rốt

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Sườn Su Hào Cà Rốt
  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Thịt Bò Với Khoai Tây Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Súp Khoai Tây Bọc Thịt Bò Độc Đáo, Cả Nhà Bất Ngờ Khi Ăn
  • Hé Lộ Bí Kíp Nấu Súp Khoai Tây Thịt Bò Ngon Bổ Dưỡng
  • Nấu Bột Cho Bé Với Sữa Glico Nhật, Mẹ Đã Thử Chưa?
  • Nếu để chọn 1 món canh làm món chính trong bữa cơm gia đình thì canh xương khoai tây là lựa chọn vô cùng hợp lý, không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng, đủ chất cho mọi người.

    Nguyên liệu

    • Khoai tây: 2 củ
    • Xương sườn heo: 200g
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành khô: 2 củ
    • Hành lá, rau mùi
    • Các gia vị thông thường

    Cách làm

    Sơ chế sườn

    Nên chọn xương sườn vì nhiều thịt, dóc xương. Nếu dùng xương ống thì nên hầm để nước canh ngọt, thời gian chế biến sẽ lâu hơn.

    Sườn heo mua về bóp qua với muối hạt, rửa sạch rồi chần sườn bằng cách luộc sườn khoảng 1 phút trong 1 nồi nước sôi với nửa thìa muối.

    Ướp sườn

    Sườn sau khi chần đem rửa sạch, để ráo chỉ cần ướp với 1 thìa nước mắm khoảng 10 phút là được.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, thái miếng kích thước tùy thích nhưng không nên bé quá, khi nấu dễ bị nát.

    Các nguyên liệu khác như hành khô băm nhỏ, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

    Khoai tây thái xong nên ngâm trong nước, gần nấu mới vớt ra sẽ không bị thâm.

    Nấu canh xương khoai tây

    Để nấu canh xương khoai tây bạn tiến hành phi thơm phần hành khô với chút dầu ăn rồi cho sườn vào xào khoảng 2 phút. Khi sườn săn lại thì chế thêm nước cho phù hợp với khẩu phần ăn trong gia đình.

    Tăng lửa để đun sôi trở lại, khi nước sôi thì để lửa liu riu. Thường xuyên dùng muôi hớt lớp bọt bẩn nổi bên trên để nước canh được được trong và sạch.

    Tùy vào loại xương mà thời gian ninh khác nhau. Với xương sườn chỉ cần ninh từ 10-15 phút là có thể cho cà rốt và khoai tây vào.

    Khi nước sôi trở lại, nêm nếm thêm bột canh, bột ngọt, chút nước mắm rồi đậy nắp ninh thêm 10 phút nữa là khoai tây và cà rốt chín.

    Thông thường khoai tây sẽ chín trước cà rốt.

    Yêu cầu thành phẩm

    Nước canh xương khoai tây trong và có vị ngọt đậm đà từ xương heo. Khoai tây, cà rốt chín mềm nhưng không bị nát, hành lá chín tới dậy mùi thơm, giữ được màu xanh tươi làm món ăn trở nên rất hấp dẫn.

    Mẹo & lưu ý

    • Món ăn này cần có hành tươi và rau mùi để tăng màu sắc và hương vị cho món ăn.
    • Khoai tây ngâm nước trước khi nấu sẽ không bị thâm.
    • Chần xương và thường xuyên vớt bọt khi ninh là 2 lưu ý để món canh được trong và không có mùi hôi.
    • Có thể ướp khoai tây với chút bột canh trước khi nấu để khoai được đậm đà vì khoai tây không dễ ngấm gia vị như sườn.
    • Tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm vì mầm khoai tây chứa glycoalkaloid – có thể bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tận Hưởng Hương Vị Qua Cách Nấu Món Canh Gà Hầm Khoai Tây Cà Rốt
  • Cách Nấu Canh Kim Chi Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Sườn Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Súp Khoai Tây Phô Mai Ngon Mới Lạ Cho Bé Biếng Ăn
  • Cách Làm Sườn Om Khoai Tây
  • Ngừa Ung Thư, Cải Thiện Cấu Trúc Xương Nhờ Ăn Món Cà Tím Om Đậu Phụ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ô Mai Mận Xào Gừng Tươi Dẻo, Thơm Ngon Tại Nhà
  • #2 Cách Làm Ô Mai Me Xào Gừng Và Ô Mai Me Bọc Đường
  • Omai Me Bọc Đường Ngày Tết, Làm Mứt Ô Mai Me, Làm Omai Từ Quả Me
  • Cách Làm Ô Mai Me Cam Thảo Trị Ho Cực Tốt
  • Hướng Dẫn Nấu Phá Lấu Bò Ngon Đúng Điệu Ngay Tại Nhà
  • Tác dụng của món cà tím om đậu phụ đối với sức khỏe

    Nguyên liệu chính của món cà tím om đậu phụ là cà tím và đậu phụ, cả 2 thực phẩm này đều giàu đạm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe.

    Cà tím chứa nhiều thành phần các chất (Nguồn: Internet)

    Theo bác sĩ Bay, thành phần các chất trong cà tím khá đa dạng, bao gồm: protein, đường, chất béo, đặc biệt là chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9), vitamin C, vitamin PP,…Ngoài ra, cà tím cũng giàu các khoáng tố như sắt, kẽm, magie, đồng, kali, photpho,…

    Bạn có thể tham khảo hàm lượng các chất trong đậu phụ và cà tím qua bảng thống kê sau:

    Món cà tím om đậu phụ tuy ít nguyên liệu nhưng lại chứa rất nhiều thành phần, các chất. Với sự đa dạng này, món cà tím om đậu phụ có những tác dụng sau đây:

    • Ngừa bệnh lý trực tràng, đặc biệt là ung thư trực tràng do chứa nhiều chất xơ, giúp ruột giải phóng nhiều chất độc.
    • Chống gốc tự do nhờ chứa các vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B,…
    • Tốt cho sức khỏe tim mạch, điều hòa nhịp tim do chứa các khoáng tố như kali, magie,…
    • Tốt cho da và tóc nhờ các vitamin.
    • Điều trị chứng bồn chồn, lo lắng và giảm đau đầu.
    • Tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng nhờ chứa vitamin C, vitamin A,…
    • Cải thiện cấu trúc của xương nhờ có chứa khoáng tố canxi và photpho,…

    Như vậy, cà tím om đậu phụ là món một món ăn không những rẻ tiền, dễ làm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cách làm cà tím om đậu phụ

    Nguyên liệu:

    Cà tím om đậu phụ (Nguồn: Internet)

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Cà tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ (Giữ nguyên phần vỏ vì vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ), sau đó ngâm với giấm để cà tím không bị đen và thành phần alkaloid solanine trong cà tím được phân hủy, không gây độc hại.
    • Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên giòn.
    • Nấm mèo ngâm trong nước khoảng 20 phút cho mềm rồi cắt sợi.

    Bước 2: Nấu cà tím om đậu phụ

    Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà tím và nấm mèo vào xào. Khi cà tím mềm thì nêm nếm các gia vị gồm đường, bột ngọt, muối, nước tương. Tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút. Sau đó, cho đậu phụ vào, đảo đều rồi cho nước vào om.

    Khi thấy nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên để món ăn được thơm và bắt mắt hơn.

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Sao Để Nấu Món Cá Chép Om Xì Dầu Lạ Miệng Và Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt
  • Gợi Ý Cách Nấu Cá Lăng Om Chuối Đậu Thơm Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Cá Chép Om Dưa: Quy Trình Và Cách Làm Chuẩn Nhất Dành Cho Các Mẹ
  • Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Cà Rốt Hầm Xương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Canh Khoai Tây Hầm Kiểu Hàn Quốc
  • Canh Khoai Tây Kim Chi Hàn Quốc Thơm Nồng, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Đơn Giản Mà Ngon Không Thể Tả
  • Cách Nấu Canh Kim Chi Đơn Giản Nhất
  • 3 Món Canh Khoai Tây Ngon Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè
  • Món canh khoai tây cà rốt tươi tắn đẹp mắt, nước canh thanh dịu và ngọt thơm khi kết hợp với xương sườn heo quả thực rất hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    • Khoai tây: 2 củ
    • Cà rốt: 1 củ
    • Xương heo: 200g
    • Hành khô: 2 củ
    • Hành lá
    • Rau mùi ta
    • Các gia vị thông thường

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

    Hành lá, mùi ta rửa sạch, xắt nhỏ.

    Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc hay thái miếng vừa ăn tùy thích. Lưu ý không nên cắt khoai tây quá bé, khi nấu khoai tây bở sẽ dễ bị nát.

    Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hay tỉa hoa tùy ý.

    Sườn heo rửa qua với nước muối loãng. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì thả sườn heo vào chần qua cùng với 1/2 thìa cà phê muối hạt.

    Ướp sườn cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

    Có thêm sườn thì canh khoai tây cà rốt sẽ hấp dẫn hơn. Nước canh vẫn giữ được vị thanh của củ quả nhưng vẫn có thêm độ ngọt của xương heo. Ngoài ra, món canh vừa có chất xơ, vitamin, tinh bột vừa có chất béo nên sẽ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho người dùng.

    Để khoai tây không bị thâm, sau khi cắt ra nên ngâm trong tô nước, gần nấu thì vớt ra.

    Xương heo có thể chọn loại xương ống hoặc sườn thăn đều được.

    Nấu canh khoai tây cà rốt

    Cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó cho sườn heo vào xào săn lại. Xào sườn khoảng 2 phút thì đổ nước vào để nấu canh. Với 2-3 người ăn thì dùng khoảng 1,5 lít nước.

    Tăng nhiệt độ để nước canh sôi, hớt bỏ lớp bọt sườn. Sau đó hạ nhiệt độ xuống, ninh thêm khoảng 10 phút để sườn chín mềm. Lúc này mới cho khoai tây, cà rốt vào.

    Khi nước canh bùng sôi trở lại mới nêm gia vị, gồm có bột canh, bột ngọt, xíu nước mắm để canh dậy mùi thơm. Đậy nắp nồi, nấu canh thêm khoảng 10 phút nữa là khoai tây và cà rốt chín mềm.

    Canh khoai tây cà rốt có màu sắc đẹp mắt, khoai tây vàng mơ, cà rốt đỏ cam tươi tắn trong khi hành lá, mùi ta xanh mướt. Nước canh trong, có vị ngọt thanh. Khoai tây cà rốt chín mềm nhưng không bị bở nát, ăn bùi bùi ngậy ngậy còn sườn heo ngọt, mềm và đậm đà.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Canh Củ Dền
  • Canh Củ Dền Cà Rốt Khoai Tây
  • Cách Nấu Sườn Om Khoai Tây Ngon Mềm Thơm Và Đầy Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Sườn Với Khoai Tây
  • Khoai Tây Xào Cà Chua Có Độc Không? Có Nguy Hại Và Gây Ung Thư Không?
  • Cách Nấu Cà Tím Om Thịt Cực Ngon Kiểu Trung Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cà Tím Om Thịt Kiểu Trung Quốc Ngon Chưa Từng Thấy
  • Cách Nấu Cá Ngạnh Om Mẻ Hấp Dẫn Dân Dã
  • Cá Chép Om Măng Chua Ngon Miễn Chê
  • Cách Làm Món Cá Trê Nấu Hoa Chuối Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Vịt Om Dứa Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Nguyên liệu làm món cà tím om thịt:

    • Cà tím: 500g
    • Thịt lợn ba chỉ: 200g
    • Ớt xanh, đỏ, hành tây, tỏi, hành lá
    • Gia vị: Xì dầu, tiêu đen, hạt nêm, dầu hào, nước màu

    Cách làm cà tím om thịt nấu kiểu Trung quốc

    Bước 1: Sơ chế cà tím

    • Cà tím cắt bỏ phần cuộn và chóp đỉnh, sau đó ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại nhiều lần bằng nước.
    • Để cho cà tím thật ráo nước rồi bạn bổ quả cà tím làm sáu, sau đó cắt khúc với độ dài khoảng từ 4-5cm nha!
    • Tiếp tục ngâm cà trong nước muối pha loãng để cà không bị thâm đen

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

    • Thịt ba chỉ rửa thật sạch, chú ý dùng dao lam kiểm tra và cạo cho sạch phần lông còn sót trên da, sau đó thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
    • Gừng cạo sạch vỏ và rửa với nước lạnh, sau đó thái lát mỏng rồi thái thành từng sợi nhỏ
    • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn
    • Hành lá bạn rửa sạch và cắt để riêng hai phần củ và lá, ớt cắt thành những lát mỏng

    Bước 3: Cà tím nấu thịt

    • Đun nóng chảo với chút dầu ăn vào, rồi cho thịt ba chỉ vào rang,
    • Khi thịt vàng cháy cạnh thìvớt ra, để riêng
    • Tiếp đến cho tiếp gốc hành trắng vào phi thơm trong chảo vừa mới ráng thịt xong, cho tiếp cà tím vào chiên chín rồi tắt bếp.
    • Bắt lên bếp một cái chảo khác, cho dầu ăn vào khi chảo nóng, đợi dầu chín bạ cho hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt khô vào đảo đều cho thật thơm rồi cho phần thịt đã thái chỉ ở trên vào xào cùng, nêm thêm bột ngọt, đường, bột nêm, xì dầu và tương hột.
    • Tiếp tục đảo đều tay hỗn hợp trong chảo khoảng 10-15 phút cho thịt ngấm đều gia vị thì tắt bếp

    Bước 4: Cà tím om xì dầu kiểu Trung Quốc

    • Bắt lên bếp một cái nồi đất, bật lửa nhỏ riu riu và cho vào nồi ít dầu ăn.
    • Sau đó bạn cho thịt ba chỉ xào cùng cà tím vào trong nồi om cùng một lượt, thêm vào ½ chén nước lọc rồi đậy nắp lại um trong vòng 5-10 phút cho thịt ngấm gia vị thêm.
    • Sau khi món cà tím om thịt đã đủ thời gian quy định, bạn mở nắp ra, rắc tí hành lá và ớt khoang cho thơm và dậy mùi.
    • Món ăn này bạn cần dùng nóng với cơm cho đúng chất và ngon nhất nha!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chạch Om Chuối Xanh Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Cá Om Dưa Chua Ngon Mà Bất Kỳ Bà Vợ Nào Cũng Phải Học
  • Cách Làm Vịt Om Bia Rượu Kèm Nấm Đùi Gà Cực Ngon Lạ Miệng
  • Gật Gù Với Vịt Om Bia Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Ếch Om Cà Đắng Vị Ngon Đầy Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ếch Om Cà Đắng Đặc Trưng, Hấp Dẫn Cho Cả Nhà
  • Món Ếch Om Cà Bổ Dưỡng Mát Lành Cho Ngày Hè ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Món Ba Ba Om Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Ba Ba Om Chuối Đậu Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ông Ăn Bà Sướng
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon
  • Ếch là nguyên liệu chính không chỉ thường thấy trong các bữa ăn gia đình hằng ngày mà còn xuất hiện nhiều trên những buổi tiệc lớn nhỏ.

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món ếch om cà đắng ngon dễ làm:

      Ếch: 1 kg (Chọn loại ếch to, còn tươi)
    • Cà đắng: 300g
    • ​Cơm mẻ: 2 muỗng canh
    • Lá tía tô: 3, 4 lá​
    • Ớt xay: ½ muỗng cà phê
    • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
    • Tỏi: 3 tép
    • Hành tím: 4 củ
    • Gia vị: Bột ngọt, bột nêm, đường, muối, tiêu

    Cách làm món ếch om cà đắng đơn giản:

    – Bước 1: Đầu tiên, mua ếch về rửa sạch, rửa kèm một xíu muối để hết chất nhờn. Sau đó đem chặt khúc, ướp gia vị cùng với ½ muỗng café muối, ½ muỗng café đường, hạt nêm, tỏi băm nhuyễn để từ 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.

    – Bước 2: Cà đắng rửa sạch. Nên chọn loại cà đắng có nguồn gốc từ Tây Nguyên sẽ ngon hơn. Cắt cà đắng làm đôi sau đó luộc sơ. (Luộc sơ nhằm mục đích giảm vị đắng của cà). Sau đó vớt ra tô để ráo. Không nên luộc quá lâu vì cà sẽ chín nát.

    – Bước 3: Bắt chảo lên, đổ dầu vào, cho hành tím phi vàng thơm, tiếp đến cho thịt ếch vào xào sơ cùng với cà, rồi cho tiếp nước mẻ vào xào cùng. Hỗn hợp lúc này đã có vị chua chua ngọt ngọt.

    – Bước 4: Đồng thời, bắt một nồi nước, khoảng 400 ml lên bếp. (Tùy theo số lượng người ăn). Khi nước bắt đầu sôi thì cho hết thảy chảo ếch xào vừa rồi vào nồi nước. Om nhỏ lửa khoảng 10 phút, khi nước vừa sền sệt thì cho thêm một ít gia vị, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ớt, rồi nhắc xuống. Cho lá tía tô vào bên trên.

    – Bước 5: Cứ mỗi miếng thịt ếch cặp với một quả cà đắng mà ăn, nhai chầm chậm thôi để thưởng thức vị đắng kèm thêm vị ngọt thanh thao của cà lẫn vị béo của thịt ếch. Món ếch om cà đắng này có thể ăn với cơm, với bún hoặc lấy nước chấm bánh mì thì ngon hết sảy.

    Với cách nấu ếch om cà đắng như trên, bạn đã có ngay một món ăn mới cho cả nhà của mình phải không nào?

    Thịt ếch mềm, nhiều chất dinh dưỡng, lại có tính ngọt kết hợp hoàn hảo với quả cà đắng đặc trưng, chắc hẳn sẽ mang đến hương vị mới, làm phong phú cho bữa cơm gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cuối Tuần, Hãy Nấu Ngay Món Lươn Om Củ Chuối Để Tẩm Bổ Cho Cả Nhà
  • Học Ngay Cách Làm Món Lươn Om Củ Chuối Vừa Bổ Vừa Ngon
  • Lươn Nấu Củ Chuối Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần Tụ Họp
  • Món Lươn Om Hoa Chuối Dân Dã Mà Hấp Dẫn ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Lươn Om Hoa Chuối Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Cà Tím Nhồi Thịt Om

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Hoa Chuối Nấu Cá Lóc Dân Dã Mà Ngon Lạ Miệng
  • Thanh Dịu Lẩu Cá Tầm Măng Chua
  • Cá Tầm Sapa Có Gì Đặc Biệt? Chế Biến Món Nào Thì Ngon Nhất?
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Làm Lẩu Cá Trê Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Chim Om Nấm Và Cà Chua Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cà tím từ lâu đã trở thành nguyên liệu được nhiều bà nội trợ tin tưởng sử dụng. Từ cà tím chúng ta có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau trong đó có món cà tím nhồi thịt.

    Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt

    – cà tím : 2 đến 3 quả

    – thịt nạc : 200gr

    – nấm tai mèo ( mộc nhĩ ) : 2-3 cái

    – 1 nắm miến nhỏ

    – muối tiêu, nước mắm, nước tương, hạt nêm, đường

    – hành lá, dầu ăn, tỏi

    – bột năng : 2 thìa cà phê

    Cách thực hiện món cà tím nhồi thịt

    Bước 1:

    Cà tím sau khi mua về thì rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, các bạn dùng dao thái thành từng khúc ngắn vừa ăn rồi ngâm luôn vào nước lạnh có pha 1 thìa cà phê muối trong vòng 30 phút để cà không bị thâm.

    Bước 2:

    Thịt nạc các bạn rửa sạch sau đó dùng máy xay nhuyễn, nếu mua thịt xay sẵn thì bạn có thể không cần làm bước này.

    Bước 3:

    Dùng thìa cà phê các bạn múc từng thìa thịt đã được trộn với miến và nấm, nhồi vào từng khúc cà.

    Bước 4:

    Làm nóng chảo sau đó cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào rồi đun nóng, tiếp đó cho tỏi vào và phi thơm.

    Xếp từng khúc cà tím đã được dồn thịt vào chảo.

    Các bạn cứ tiếp tục chiên để thịt được vàng đều.

    Khi bề mặt cà chín đều, các bạn nhớ đậy nắp nồi lại để thịt chín và cà được mềm. Nếu đun thấy hơi cháy bạn cho thêm vào khoảng 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn nữa.

    Bước 5:

    Trộn 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa nước tương (xì dầu) + 2 thìa cà phê nước mắm và khoảng 3 thìa cà phê nước lạnh,sau đó khuấy đều cho tan đường.

    Cà tím chín, bề mặt bọc thịt vàng đều, bạn đổ hết phần nước sốt vừa pha vào nồi, sau đó thêm hành lá đã thái nhỏ vào.

    Tiếp tục đun sôi chảo cà ở lửa nhỏ để cà thấm gia vị.

    Nếu thích hỗn hợp nước cà được đặc sánh thì bạn có thể pha 2 thìa cà phê bột năng + 2 thìa cà phê nước lạnh sau đó đổ vào nồi cà dồn thịt. Hỗn hợp nước tương sốt sẽ dẻo và đặc lại. Nếu không thích bạn có thể đun đến khi nào thấy cà mềm và phần nước sốt rút hết là được.

    Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể dễ dàng hoàn thành món ăn này rồi. Cà tím nhồi thịt là món ăn vô cùng hấp dẫn hơn nữa lại rất dễ làm các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cà Tím Om Thịt Ba Chỉ Dân Dã Mà Ngon Cơm
  • Cách Làm Cà Tím Om Thịt Nấu Kiểu Trung Quốc Ăn Hết Cơm
  • Cách Làm Cà Tím Om Thịt Ba Chỉ Và Đậu Phụ, Tuy Dân Dã Mà Ngon
  • Đậm Đà Nồng Ấm Món Cá Om Bia
  • Cách Làm Cá Trê Om Hoa Chuối Lạ Miệng Thay Đổi Khẩu Vị Cả Nhà
  • Cách Nấu Canh Cà Tím Om Mẻ Đậu Phụ Vị Ngon Dân Dã

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Lóc Đồng Om Chuối Xanh
  • Đậm Đà Hấp Dẫn Với Món Cá Lóc Om Dưa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Om Cay Hàn Quốc Ngon Tuyệt Cú Mèo Tại Nhà !
  • Cách Làm Đùi Gà Om Cay Xứ Hàn Ngon Hết Ý
  • Hướng Dẫn Làm Món Gà Om Kiểu Hàn Quốc Mới Lạ Cho Cả Nhà
  • Cách nấu cà tím om mẻ làm canh

    Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu khác

    Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái kiểu con chì, sau đó cho vào đó ½ muỗng café gia vị trộn đều ướp cho thấm.

    Với cà tím bạn cắt bỏ cuống đi rồi rửa sạch, thái múi cau và cho vào một thau nước muối+ giấm pha loãng ngâm trong 20 phút. Sau đó rửa sạch lại, vớt ra để cho ráo. Phần đậu phụ ta rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Tiếp tục đun sôi dầu và cho đậu vào chiên vàng đều.

    Bước 2: Xào thịt

    Tiếp tục ta phi hành khô băm nhỏ trong chảo( nếu có nồi đất thì nên làm cà tím om nồi đất) và trút thịt vào xào cho đến khi cháy xém cạnh thì trút cà vào xào chung. Nêm vào chảo nửa muỗng canh nước mắm+ 1 muỗng café gia vị tiếp tục đảo đều cho cà tím om thịt được thấm. Khi cà ỉu các bạn thêm nước vào chảo sao cho vừa xâm xấp mặt. Đun cho đến khi sôi

    Bước 3: Xào cà chua

    Rửa sạch và thái nhỏ cà chua sau đó đun sôi dầu ăn trong chảo trút cà chua vào xào chín, ra nước. Trong cách làm cà tím om cà chua có chức năng là tạo màu hấp dẫn cho món ăn.

    Tiếp tục với một cái chảo khác bạn đun nóng dầu ăn và phi thơm hành khô. Sau đó ta trút mẻ vào chưng cho đến khi sôi.

    Bước 4: Hoàn thành món ăn

    Ta quay trở lại nồi cà ở bước 2, khi nước sôi thì ta đổ mẻ chưng+ cà chua+ đậu phụ chiên vào. Nấu cà tím nấu mẻ với lửa nhỏ cho đến lúc cà chín mềm, nước trong nồi cạn vừa ngập cà thì chúng ta nêm vào nồi 1 thìa café nước mắm. Cuối cùng là cho rau thơm và hành lá thái nhỏ vào nữa là hoàn tất cách nấu canh cà tím om mẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Rô Phi Om Dưa
  • Tối Nay Ăn Gì: Sườn Rút Xương Om Mật Ong, Ngũ Vị
  • Cách Làm Sườn Om Mật Ong Đậm Đà Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Với Nước Cốt Dừa Ngon Mà Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Nước Dừa Thơm Ngon
  • Cách Nấu Món Cà Tím Om Thịt Bằm Ngon Cơm, Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cánh Gà Om Bí Đỏ Cho Ngày Se Lạnh
  • Tự Học Cách Nấu Đuôi Bò Hầm Tiêu Xanh Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Nấu Đuôi Bò Hầm Sả Ớt Thơm Ngon
  • Bật Mí Cách Nấu Gân Bò Hầm Tiêu Xanh Đơn Giản Tại Nhà
  • 5 Cách Nấu Lẩu Vịt Cực Thơm Ngon, Không Hôi Tại Nhà
  • Cách 1: Nguyên liệu:

    – Cà tím: 3 quả

    – Thịt lợn than: 200g

    – Ớt xanh, đỏ, hành tây, tỏi, hành lá

    – Gia vị: Xì dầu, tiêu đen, hạt nêm, dầu hào, nước màu

    Cách làm: Sơ chế nguyên liệu:

    Thịt bạn mua về rửa sạch băm nhỏ, hoặc xay tại quán. Sau đó, ướp thịt với một chút xì dầu.

    Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng

    Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, cắt cuống bổ đôi, một nửa thái miếng nhỏ cùng với tỏi, một nửa xắt múi mỏng.

    Ớt đỏ thái miếng nhỏ.

    Cà tím bổ đôi quả theo chiều ngang rồi bổ làm tư. Bổ xong thả vào chậu nước muối loãng cho cà khỏi thâm.

    Thực hiện:

    Bước 1: Làm nóng dầu trong chảo, cho hành và tỏi tây vào đảo thơm.

    Bước 2: Kế đó trút thịt vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt săn lại thì tắt bếp, trút thịt xào hành tỏi thành một lớp đều vào nồi đáy dày (nồi gang hoặc nồi đất) để om. Đổ toàn bộ cà tím vào rồi đảo đều.

    Bước 3: Rắc vài hạt muối, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước màu lên trên mặt, thêm 1 bát con nước lọc, đảo đều rồi đậy vung, chờ sôi rồi hạ nhỏ lửa. Bạn om cà trong vòng 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp đảo lại cho gia vị thấm đều.

    Bước 4: Khi gần bắc nồi xuống bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi trút ớt xanh thái nhỏ và hành tây thái mỏng vào, đảo lại trong giây lát rồi tắt lửa. Rắc tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

    Cách 2: Nguyên liệu:

    – 2 quả cà tím to

    – 150 gr thịt heo băm nhỏ, bạn có thể dùng thịt heo xay

    – Gia vị: 2 muỗng canh dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh tỏi băm

    – 1 nhánh hành lá thái nhỏ

    – 1muỗng cà phê bột năng hòa chung 2 muỗng canh nước lạnh

    – 300 ml nước lạnh hay nước xương gà.

    Thực hiện:

    Bước 1: Cà tím rửa sạch, thái miếng to. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút. Sau đó vớt cà ra tô.

    Bước 2: Nấu 1 nồi nước sôi, cho cà đã chiên vào luộc 3-4 phút. Sau đó vớt cà ra tô..

    Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm.

    Bước 4: Tiếp đó cho thịt băm vào xào tơi.

    Bước 5: Cho hết gia vị vào xào cho thịt thấm. Kế đến cho nước vào nấu sôi, khi nước sôi cho chén nước bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà tím vào đảo đều. Nấu thêm vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

    Cho cà ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Món này dùng nóng với cơm rất tuyệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Cá Trê Om Riềng Mẻ Thơm Lừng, Đậm Đà, Cực Đưa Cơm
  • Cá Quả Om Sấu, Món Canh Ngon Dễ Làm Cho Cả Nhà
  • Học Cách Làm Món Cá Trê Om Rau Muống Đơn Giản Mà Đưa Cơm
  • Cách Làm Cá Tầm Nấu Canh Chua
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Hoa Chuối Nấu Cá Lóc, Cá Chạch Và Cá Lăng Ngon Lạ Miệng Cực Dễ
  • Tối Nay Ăn Gì: Sườn Rút Xương Om Mật Ong, Ngũ Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Rô Phi Om Dưa
  • Cách Nấu Canh Cà Tím Om Mẻ Đậu Phụ Vị Ngon Dân Dã
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Lóc Đồng Om Chuối Xanh
  • Đậm Đà Hấp Dẫn Với Món Cá Lóc Om Dưa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Om Cay Hàn Quốc Ngon Tuyệt Cú Mèo Tại Nhà !
  • Chuyên đề : Món ngon mỗi ngày

    Sườn heo chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn lũ trẻ

    Tối nay ăn gì: Lẩu gà ngải cứu tăng cường sức đề kháng Tối nay ăn gì: Phở xào bò, gà bạn đã thử chưa? Tối nay ăn gì: Học cách trộn sốt Ceasar tại nhà Tối nay ăn gì: Mì Ý nấu xúc xích cay và bông cải xanh

    – Ngũ vị hương: 1 gói nhỏ.

    – Hành, tỏi khô: mỗi thứ 1 ít.

    – Nước mắm, gia vị, tiêu hạt: vừa đủ.

    Sườn thăn heo mua về rửa sạch, dùng dao sắc và có đầu nhọn để lọc thịt riêng, rạch theo chiều dọc của dẻ sườn rồi dùng đầu nhọn của dao lách, tách dần phần thịt ra thật khéo để khi tách xong, dải thịt vẫn theo hình dẻ sườn. Sau khi đã lọc xong, phần xương có thể chặt khúc, cho vào ninh lấy nước nấu canh khoai tây, cà rốt, còn phần thịt sẽ được thái thành miếng to dày. (Phần này có thể nhờ người bán thịt làm hộ nếu bà nội trợ không tự tin).

    Cho thịt sườn đã rút xương vào một bát to, trộn ướp với ngũ vị hương, mật ong, hành tây thái miếng to, nước mắm, gia vị trong khoảng 15 phút cho thịt thấm đều.

    Hành tỏi khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm, rồi đổ thịt sườn đã ướp vào xào qua. Tiếp đến, cho toàn bộ thịt sườn vào nồi, thêm khoảng 1/3 bát nước vào, om nhỏ lửa trong 20 phút để thịt mềm. Chú ý không cần cho quá nhiều nước vào om vì thịt sẽ dễ bị nhạt, không ngon.

    Trước khi bắc ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hạt tiêu nguyên hạt vào nồi, đun thêm 5 phút nữa đển món ăn thật thơm và dậy mùi là được.

    Múc thịt ra đĩa, rắc chút rau thơm mùi lên là món ăn đã hoàn chỉnh. Có thể dùng món thịt sườn om mật ong, ngũ vị ăn nóng với cơm và canh khoai tây, cà rốt, rất hợp với thời tiết se lạnh. Hoặc dùng riêng để ăn kèm bánh mỳ như một món ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng, đủ năng lượng cho một ngày mới.

    Nên đọc

    Phương Chi H+

    9 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho làn da trẻ đẹp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sườn Om Mật Ong Đậm Đà Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Với Nước Cốt Dừa Ngon Mà Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Nước Dừa Thơm Ngon
  • Ngan Hầm Hạt Sen, Nấm Đông Cô Món Ngon Hằng Ngày Dành Cho Gia Đình
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Lẩu Vịt Thơm Ngon Không Thể Cưỡng
  • 15 Món Ngon Từ Cà Tím, Cách Chế Biến Cà Tím Như Cà Tím Xào Thịt Bò, Cà Tím Om Thịt Ba Chỉ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Xào Hành Tây Cực Ngon
  • 2 Cách Nấu Món Sườn Non Kho Mặn
  • Món Ngon Xứ Hàn
  • Cách Làm Thịt Heo Nạc Thăn Sốt Chua Ngọt Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Thịt Heo (Lợn) Nướng Kiểu Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà
  • Danh sách các món ngon từ cà tím, cách chế biến cà tím như cà tím xào thịt bò, cà tím om thịt ba chỉ ngon cơm gia đình, món cà tím xào trứng, cà tím luộc, cà tím trộn tỏi ớt, món cà tím om thịt, cà tím chiên và những món ăn từ cá tím ngay bên dưới. Mời bạn theo dõi tiếp bài viết.

    Danh sách các cách chế biến món ăn ngon từ cá tím, cà tím làm gì ngon và đơn giản nhất trong thực đơn gia đình hàng ngày bao gồm các món như:

    1. Cà tím xào thịt ăn cơm gia đình
    2. Cà tím om thịt ba chỉ dân dã
    3. Cà tím nhồi đậu phụ
    4. Cà tím nhồi thịt chiên sốt tỏi
    5. Cà tím chiên giòn

    I. Những món ngon từ cà tím, cà tím làm món gì ngon?

    Cà tím là một nguyên liệu bình dị, giản dị và rất dễ tìm, đậm chất vườn quê nông thôn Việt Nam, không những dễ chế biến mà lại rất bắt cơm.

    1. Cách làm cà tím xào thịt ăn cơm gia đình

    Thịt bò nhiều chất dinh dưỡng, chế biến các món xào là dễ nhất và còn gì tuyệt vời hơn khi nguyên liệu kết hợp cùng đó là cà tím, vừa nhanh vừa ngon. Cà tím xào thịt bò sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho mọi gia đình trong những ngày bận rộn.

    Nguyên liệu:

    • 300g thịt bò
    • 300g cà tím (loại quả dài)
    • Ớt quả, hành lá, tía tô
    • 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi
    • 1,5 thìa nhỏ dầu vừng
    • 1 thìa canh xì dầu
    • Vừng rang
    • Muối, hạt tiêu.

    Cách làm thịt bò xào cà tím:

    Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, dày khoảng 0,6 cm.

    Để ướp thịt bò bạn cho thịt thái sẵn vào bát tô sau đó cho 1 thìa canh xì dầu, gừng, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, 1,5 thìa nhỏ dầu vừng, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng để gia vị thấm kĩ vào thịt.

    Mua cà tím về rửa sạch, bổ làm tư, cắt thành những miếng dài khoảng 5cm, lưu ý để phần ruột cá tím có màu trắng đẹp mắt mà không bị thâm, sau khi bổ ngâm cà tím vào nước muối loãng khoảng 10 phút.

    Hành lá rửa sạch, thái khúc dài cỡ đốt tay. Ớt quả rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ. Lượng ớt và hành tùy vào sở thích của bạn.

    Sau khi chảo đặt lên bếp đã nóng, cho dầu ăn vào chờ đến lúc dầu sôi, thả cà tím vào xào với 1/2 thìa nhỏ muối, đảo đều tay khoảng 3 – 5 phút.

    Sau khi cà đã xào mềm cho hành lá và ớt quả vào xào cùng, đảo khoảng 30 giây thì tắt bếp, đổ ra bát riêng. Tiếp đến là xào thịt bò, khi xào nên dùng lửa lớn và bằng chính chảo trên.

    Khi thấy thịt bò chín mềm, đổ phần cà tím lúc nãy vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị lại tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.

    Vậy là chỉ sau vài bước vô cùng đơn giản bạn đã có được món bò xào cà tím thơm ngon. Công đoạn cuối chỉ cần cho ra đĩa trang trí để món ăn thêm phần đẹp mắt là có thể thưởng thức cùng những người bạn yêu thương rồi.

    2. Cách làm cà tím om thịt ba chỉ dân dã mà ngon

    Nhắc đến thịt ba chỉ nấu với cà tím chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng đây là một món canh. Nhưng nếu nghĩ vậy thì bạn đã nhầm rồi, bỏi thực chất đây là một món kho bởi chỉ cần thêm một chén cơm nóng là bạn đã có được một bữa cơm ngon lành rồi.

    Nguyên liệu: Cách làm thịt ba chỉ nấu với cà tím:

    Cà tím sau khi mua về rửa sạch thái miếng mỏng vừa (không nên thái quá dày, miếng cà sẽ khó ngấm gia vị tuy nhiên nếu thái mỏng quá cà tím rất dễ bị nát), ngâm nước muối khoảng 10 phút để cà không bị thâm, đến lúc nấu thì vớt ra để ráo.

    Cà chua rửa sạch xắt miếng. Phần đầu hành hoa thái lát mỏng. Đối với thịt ba chỉ không cần ướp gia vị chỉ cần rửa sạch rồi thái miếng bằng ngón tay.

    Có thể tận dụng phần mỡ từ phần thịt ba chỉ để chế biến món ăn, hoặc cho thêm 1 chút dầu ăn vào rồi đảo đều đến khi thịt khô lại nếu phần thịt hơi nạc, nhưng không cháy.

    Trong lúc đảo, nêm 1 chút hạt nêm, 1 chút nghệ cho miếng thịt được đậm đà và có màu vàng đẹp mắt của nghệ. Cho phần thịt ra đĩa riêng khi đảo xong.

    Đậu đem đi rán bằng chỗ mỡ vừa thu được. Sau khi đậu rán xong, cho phần dầu còn lại vào đun, khi dầu đã sôi cho hành và tỏi vào phi thơm.

    Sau đó cho lần lượt cà chua, cà tím, thịt và đậu vào đảo đều nhẹ, đều tay. Cho 1 chút hạt nêm, mắm tôm và mẻ.

    Miếng cà càng ngấm gia vị ăn càng ngon do vậy khi nêm nên nêm đậm đà một chút. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm một ít bột nghệ vào.

    Chuyển cà tím bung vào nồi, Đun lửa nhỏ với chút nước cho đến khi sôi khoảng 15 phút hoặc cho tới khi bạn nếm thấy cà mềm, thấm gia vị.

    Công đoạn cuối cùng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tía tô, lá lốt và hành đảo đều vậy là đã có được một món ăn thơm ngon. Món này ngon nhất khi dùng nóng.

    3. Cách làm cà tím nhồi đậu phụ cho bữa ăn thêm đậm đà hấp dẫn.

    Những khúc cà tím mềm ngọt với phần đậu phụ nhồi và nấm chắc chắn sẽ làm kích thích vị giác của bạn bởi vị béo thơm cùng một chút giòn giòn.

    Cà tím nhồi đậu phụ là món ăn cực kì đơn giản y như chính cái tên của nó vậy nhưng mà ngon. Đây là món ăn mà chắc hẳn là bé nhà bạn cũng sẽ không thể bỏ qua đâu.

    Nguyên liệu: Cách làm cà tím nhồi đậu phụ:

    Đậu phụ mua về rửa sạch, để ráo, đem tán nhuyễn bằng tay sạch hoặc thìa. Cà rốt sau khi cạo vỏ, đem rửa sạch, rồi thái hạt lựu.

    Cắt bỏ phần chân nấm của nấm rơm, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu. Sơ chế mộc nhĩ bằng cách ngâm nở vs nước sôi nóng, rửa sạch, thái sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo.

    Cà tím cắt bỏ phần cuống, sau đó múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong bằng thìa. Để phần ruột không bị thâm đen ngâm cà vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại thật sạch, để ráo.

    Để làm phần nhân cho món ăn, đầu tiên trộn đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm với nhau, cho vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng và một ít nước mắm, trộn đều.

    Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ vừa trộn hoàn thành ở trên vào giữa ruột của cà tím. Cho khoảng ba thìa dầu ăn lên chảo rồi làm nóng.

    Tiếp đến bạn xếp phần cà đã nhồi đậu ở trên vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút, trong thời gian đó lật đều để phần cà xém vàng hai mặt.

    Gắp phần cà đã chiên vàng ra đĩa để riêng, Tiếp tục phi thơm đầu hành, sau đó lần lượt cho vào chảo khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu và một thìa canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh.

    Đun hỗn hợp trên khoảng 3 phút thì cho phần cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, Cùng trong khoảng thời gian đó bạn nêm nếm lại tùy sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Khi thấy hỗn hợp nước sốt sánh lại thì món ăn đã hoàn thành, cho phần hành lá đã thái vào đảo đều.

    Gắp cà ra đĩa, rưới một ít nước sốt lên cho đậm đà rồi trang trí, như vậy là bạn đã thực hiện xong món cà tím nhồi đậu rồi đấy!

    4. Cách làm cà tím nhồi thịt chiên sốt tỏi ngon đậm đà

    Nguyên liệu:

    • 2 quả cà tím dài
    • 1 quả trứng; 100g thịt lợn tươi; 1 nhánh hành lá
    • 2,5cm gừng băm nhỏ; 5g bột hạt tiêu đen; 2 nhánh hành lá, xắt nhỏ
    • 5g muối; 45ml nước; 1 quả trứng cỡ trung bình
    • 30g bột mì; 15g bột bắp; 15ml nước; 5g muối; ½ quả trứng
    • 3 quả ớt; 5g muối; 7ml giấm; 7ml xì dầu loại nhạt màu
    • 10ml rượu nấu ăn; 3 tép tỏi băm nhỏ; 1 nhánh hà lá thái nhỏ; 10g bột bắp
    • 5g dầu mè; 2,5cm gừng băm nhỏ

    Cách làm cà tím nhồi thịt chiên sốt tỏi:

    Về phần trộn trứng, thịt lợn, muối, gừng và hành lá trong một bát, để sang một bên. Nhồi phần thịt lợn vào giữa khe miếng cà tím. Cứ làm như vậy cho đến hết chỗ cà và thịt lợn đã chuẩn bị.

    Đánh đều phần bột bắp, bột mì và trứng. Nhúng cà tím đã nhồi thịt vào bát hỗn vừa đánh đều. Nhúng cho đến hết chỗ cà.

    Cho dầu vào chảo đun nóng, gắp cà tím vào, lật đều tay, chiên cho đến khi bề mặt bột bám bên ngoài cà hơi vàng.

    Trộn tất cả các nguyên liệu sốt tỏi vào một cái chén nhỏ, cho sang một bên. Sử dụng chảo khác tiếp tục đun nóng một chút dầu ăn, cho phần hỗn hợp sốt tỏi vào, đun cho đến khi có mùi thơm.

    Sau đó cho cà tím nhồi thịt chiên vào, trộn nhẹ tay để lớp vỏ bên ngoài không bị vỡ, mất đi vẻ đẹp mắt của món ăn. Đun một lát cho nước sốt ngấm vào phần cà rồi cho ra đĩa, rắc ít hành lá trang trí rồi thưởng thức.

    5. Cách làm cà tím chiên giòn ngon ơi là ngon

    Món cà tím chiên giòn này sẽ đem lại cho cả nhà cảm giác thích thú khi thưởng thức. Nếu đã ngán những món xào kho khác thì có thể đổi vị bằng món chiên giòn rất hấp dẫn này.

    Nguyên liệu

    • ¾ chén bột mì
    • 2 muỗng canh bột tỏi
    • 1 muỗng cà phê rau oregano khô (có thể không cần)
    • 1 muỗng cà phê rau mùi tây tươi (có thể không cần)
    • Dầu để chiên
    • 3 quả cà tím bé hoặc 2 quả vừa
    • Muối gia vị
    • Mật ong

    Cách làm cà tím chiên giòn:

    Trộn bột mì, bột tỏi, rau oregano khô, rau mùi tây tươi, muối và hạt tiêu cho đến khi đều vào một cái bát tô.

    Cho dầu vào chảo đun sôi, dầu có độ sâu khoảng 5cm hoặc sâm sấp mặt cà là được. Cà tím mua về rửa sạch, gọt vỏ, đem thái thành từng thanh to và dài bằng 1 ngón tay.

    Đem chỗ cà vừa sơ chế ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút đến lúc chiên thì vớt ra để ráo. Cho cà vào hỗn hợp bột lăn đều để bột bám vào xung quanh miếng cà.

    Thả cà vào chiên, lưu ý khi thả không nên thả vào cùng lúc qua nhiều tránh cho các miếng cà dính lại vào nhau và làm nhiệt độ của chảo dầu giảm xuống gây khó khăn cho quá trình chiên.

    Khi thấy miếng cà có màu vàng nâu, lật miếng cà khoảng 30 giây rồi cho ra khỏi chảo ngay lập tức, để cà ráo dầu trên một giá có thể lót dưới giá các tấm giấy thấm dầu để món cà không bị ngán.

    Nguyên liệu cho món cà tím xào tỏi:

    • 3 trái cà tím cỡ vừa (tương đương 200gr)
    • 1 củ tỏi
    • 2 củ hành tím
    • 1 ít muối, nước tương, dầu mè

    Cách làm:

    Rửa sạch cà tím và cắt khúc vừa ăn. Ướp cà tím với hành giã nhuyễn, ít muối và 1 muỗng cà phê dầu mè khoảng 15 phút trước khi đem hấp sơ qua.

    Phi tỏi thơm trong chảo nóng với lửa vừa. Khi thấy tỏi vàng mặt, chia đôi phần tỏi, một để lại trong chảo và một để ra bát.

    Cho cà tím đã hấp vào đảo thật nhanh tay với ít nước tương và nêm nếm vừa ăn. Khi dọn ra dĩa, rắc thêm phần tỏi phi lên trên mặt và dùng nóng.

    7. Cách làm món cà tím nấu đậu

    Nguyên liệu cho món cà tím nấu đậu: Cách làm:

    Sau khi rửa sạch cà tím, bạn đem cắt dọc và thái thành miếng hơi lớn (cà sẽ hao khi chín). Dùng một thau nước ngâm cà để giảm bớt nhựa và tránh thâm đen.

    Thái thịt thành những lát mỏng sau đó đem ướp với ít muối và hạt nêm. Thấm bớt nước trên mặt đậu phụ và chiên lại cho vàng giòn.

    Tao thịt vừa ướp với ít dầu đã khử mùi với ít hành để miếng thịt thơm ngon và đậm vị hơn. Sau đó, trút phần cà tím vào chảo xào qua.

    Tiếp đến cho đậu vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn và bớt lửa. Trong quá trình nấu, bạn không dùng đũa đảo qua lại để tránh đậu nát. Chỉ cầm quai nồi lắc nhẹ.

    Khi thấy cà đã thấm, cho thêm mẻ hoặc dấm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Sau cùng, khi dọn món ăn, bạn rắc thêm vài sợi tía tô lên mặt.

    8. Cà tím nướng sốt mỡ hành thịt bằm

    Nguyên liệu cho món cà tím nướng sốt mỡ hành thịt bằm:

    • 3 trái cà tím
    • 2 lạng thịt nạc băm
    • 1 ít hành lá
    • Các gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và tỏi bằm

    Cách làm:

    Lau khô cà tím đã rửa sạch và nướng nguyên trái trên bếp than hoa hoặc lò nướng. Khi đã chín, bạn cắt đôi. Thịt băm đem ướp với hành và các gia vị khoảng 10 phút.

    Rửa sạch hành lá và thái thật nhỏ. Cho phần hành này lên xào trong chảo nóng với chút dầu. Sau đó, trút phần thịt bằm vào xào cùng.

    Tưới phần nước sốt thịt này vào trong các trái cà đã sắp sẵn trên dĩa và dùng lúc nóng. Dọn kèm món ăn này với chén nước mắm chua ngọt sẽ tăng thêm phần ngon miệng.

    9. Cách nấu cà tím om thịt ba chỉ

    Nguyên liệu:

    • 3 trái cà tím lăn bột chiên hoặc nướng vàng mặt
    • 2 lạng thịt ba chỉ: thái mỏng
    • 3 miếng đậu hũ chiên
    • 1 trái cà chua
    • 1 muỗng canh nước sốt cà chua
    • ½ muỗng cà phê mẻ
    • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
    • 1/2 muỗng cà phê mắm tôm
    • Lá lốt, tía tô, hành lá: thái sợi nhỏ
    • Các loại gia vị

    Cách làm:

    Đem thịt đã thái mỏng ướp với nước mắm tôm, tỏi, bột nghệ, mẻ và nước mắm trong khoảng 15 phút.

    Phi thơm hành tỏi và xào cà chua tạo màu đỏ. Sau đó trút phần thịt vào xào cùng. Khi thấy thịt săn lại, cho thêm nước sốt cà chua vào xào tiếp trước khi cho nước lọc vào om.

    Khi nước đã sền sệt, cho cà tím nướng vào cùng, sau đó đến đậu. Giữ lửa liu riu đến khi nước sánh lại thì cho thêm hành lá, lá lốt và tía tô thái sợi vào.

    10. Cách làm cà tím xào cay

    Nguyên liệu cho món cà tím xào cay: Cách làm

    Đem tỏi, hành tím đập dập. Ớt băm nhuyễn. Trộn tất cả vào chung với bát nước me (pha bột me với ít nước) cùng chút đường và muối.

    Thái cà tím thành những miếng vừa ăn và chiên sơ qua. Sau đó vớt ra ngoài.

    Phi một ít hành với dầu nóng và cho hỗn hợp nước ướp đun sôi nhẹ. Sau đó cho cà tím vào xào thật nhanh tay đến khi cà chín. Khi dọn, trang trí thêm ít ngò xanh tạo màu.

    Những món ăn chay với cà tím cực hấp dẫn

    11. Cách làm món chay cà tím xào đậu hũ

    Cà xào đậu hũ là món ăn giản dị, ngon miệng và rất đưa cơm. Với những nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để gia đình thưởng thức!

    Nguyên liệu:

    • 2 trái cà tím
    • 2 miêng đậu hũ chiên
    • 500g nấm đùi gà
    • Tiêu, hành tím
    • Gia vị nêm chay

    Cách làm:

    Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ chiên vào, chiên sơ qua cho giòn. Gắp đậu hũ non ra đĩa có lót khăn giấy, thấm khô dầu.

    Tiếp tục dùng chảo dầu ăn đó, phi thơm hành tím băm. Cho cà tím vào, đảo đều. Cho nấm đùi gà, đậu hũ chiên vào cùng, đảo đều 3 phút.

    12. Cà tím xào chao – món chay với cà tím

    Nguyên liệu: Thực hiện:

    Cà tím cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho vào thau nước, thêm 1/2 muỗng cà phê muối ngâm cà không bị thâm đen. Đậu hũ chiên cắt khúc vừa ăn.

    Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho sả ớt tỏi băm xào đến khi vàng thêm 2 miếng chao vào xào chung.

    Trút toàn bộ cà tím và đậu hũ chiên vào chảo, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt tươi vào cùng.

    Cho thêm 1 chén nước và xào trên lửa trung bình đến khi cà chín và nước sánh mịn. Tắt bếp. Khi ăn cho cà tím xào chao ra đĩa chấm cùng nước tương và ăn cùng cơm nóng.

    13. Cà tím nhồi hành lá chay

    Nguyên liệu:

    • 4 trái cà tím
    • 200g hành lá
    • Gừng, tỏi
    • Nước tương và gia vị nêm chay

    Cách làm:

    Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, rạch một đường sâu dọc theo thân cà tím. Sau đó, ngâm cà tím trong tô nước có pha 30gr muối để cà tím không bị thâm đen.

    Đun sôi 1 nồi nước, cho cà tím vào, luộc chín khoảng 5-7 phút. Vớt cà tím ra, để nguội.

    Cho hành lá, ớt và gừng cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 60ml nước tương, 1 muỗng canh đường trắng vào chảo, khuấy đều khoảng 1 phút.

    Tắt bếp, dùng muỗng múc hỗn hợp hành lá vào bên trong trái cà tím. Cho cà tím vào hộp hình chữ nhật, chan đều nước sốt còn dư vào. Cho món ăn ra đĩa và dùng với cơm. Món ăn này bạn có thể bảo quản được 1 tuần.

    14. Cách làm món chay cà tím nướng mỡ hành

    Thử làm món cà tím nướng để thay đổi thực đơn gia đình bạn xem nè. Cà tím mềm, thơm và đậm đà, ăn cùng với cơm trắng, cá chiên sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn đấy!

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Cà tím rửa sạch, để nguyên cuống cà, đặt lên khay nướng có lót sẵn giấy nến. Sau đó, cho cà tím vào lò, nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 250 độ C.

    Lấy cà tím ra, dùng dao nhọn tách bỏ vỏ cà tím, cắt khúc. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ như hình bên. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cà tím vào, xào khoảng 2 phút. Nêm gia vị muối, hạt nêm cho vừa ăn.

    Cuối cùng rắc hành lá vào, tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa và ăn cùng với cơm, cá chiên chấm nước mắm chua ngọt sẽ rất tuyệt.

    15. Cách làm cà tím cuộn sốt cà chua

    Nguyên liệu:

    • 2 trái cà tím, 2 trái cà chua
    • 2 miếng đậu hũ non
    • 15 cái nấm hương, ngò rí
    • Gia vị nêm chay

    Cách làm:

    Cà tím rửa sạch cát lát mỏng theo chiều dọc và ngâm với nước muối pha loãng, nấm hương rửa sạch ngâm nước ấm 10 phút cho nấm mềm rồi cắt nhỏ, rau ngò sau khi rửa, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch ngọt vỏ bỏ hạt cắt miếng vừa ăn.

    Đậu hũ nghiền nát. Sau đó trộn: nấm hương, rau ngò, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường.

    Dùng miếng cà tím đã cắt mỏng và lấy muỗng xúc đậu hũ đã nghiền vào và cuộn lại làm như vậy đến khi hết. Cho cà chua vào chảo với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước và nêm nêm gia vị vừa ăn 7 phút làm sốt sệt.

    Tiếp theo, nhẹ nhàng xếp cà tím cuộn vào chảo và đun (đậy vung và tưới nước sốt cho đều lên trên miếng cà) nấu trong 12-15 phút là có món cà tím cuộn đậu hũ nấm sốt. Cho ra đĩa sâu lòng và rắc chút ngò lên ăn với cơm nóng rất lạ miệng và hấp dẫn.

    II. Ăn cà tím đúng cách thế nào để loại bỏ chất độc?

    1. Không đun chiên cà tím ở nhiệt độ quá cao

    Cà tím sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng khi đun ở nhiệt độ quá cao. Thậm chí có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím khi chế biến bằng phương pháp chiên.

    Bên cạnh đó, nhiều tạp chí y học đã chỉ ra rằng có hiện tượng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Vì vậy bạn cần nấu chín kỹ cà tím trước khi ăn để tránh những rủi ro trên.

    Để có thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong cà tím mà vẫn có thể tận hưởng được những món ăn thơm ngon, tốt nhất bạn nên ăn cà ninh hoặc hầm nhừ.

    Ngoài ra để loại bỏ hết vị đắng của miếng cà, sau khi thái nên ngâm cà qua nước pha muối và sau đó rửa lại các miếng cà tím đã thái sẽ làm nó mềm hơn giúp cho bạn có cảm nhân tốt nhất về món ăn.

    Cà tím có thể kết hợp với thịt để làm các món xào, bung, um hay đem trộn chung với các loại rau để làm các món salad. Vì vỏ cà tím là nơi chứa rất nhiều vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe nên khi ăn không nên loại bỏ đi phần vỏ.

    3. Ăn cà tím không nóng, không gây nổi mụn

    Để trả lời cho sự hoài nghi của một số người về việc ăn cà tím dễ bị nóng, TS Lê Thanh Nhạn (Bệnh viện Tuệ Tĩnh) cho rằng, theo y học cổ truyền, cà có vị ngọt tính hàn, hơi độc. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng… ăn rất tốt cho người bị nóng nhiệt, khô đắng miệng, táo bón…

    III. Tác dụng của cà tím tốt cho sức khỏe như thế nào?

    Cà tím là một trong số những loại thực phẩm có giá trị nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn hiệu quả bởi vì trong chúng có chứa nhiều hàm lượng sắt và canxi.

    1. Chứa sắt và canxi

    Sắt và canxi có trong cà tím là những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Cà tím nướng không chỉ là một món ngon mà còn là nguồn bổ sung một lượng vitamin đáng kể cho cơ thể.

    Để tránh nhàm chán cho trẻ nhỏ, bạn có thể kết hợp cà tím cùng với một số món ăn được trẻ yêu thích hiện nay như pizza, mì ý, hoặc chiên cùng bột.

    2. Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn

    Chất phytonutrients có nhiều trong cà tím giúp cải thiện lưu lượng máu chảy vào não, nhưng những chất này tập trung chủ yếu ở phần vỏ của cà tím. Do đó, khi lựa chọn nên chọn các quả có phần vỏ càng đẹp thì nó càng ngon có giá trị dinh dưỡng.

    3. Ngăn ngừa ung thư ruột già

    Do có chứa rất nhiều chất xơ nên cà tím còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ruột. Ngoài ra để bảo vệ không bị táo bón và giữ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

    Cũng như hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ thức ăn bạn nên thường xuyên sử dụng cà tím. Không những vậy thường xuyên sử dụng cà tím còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

    4. Hoàn hảo cho người ăn kiêng

    Đối với những người có nhu cầu giảm cân hoặc ăn kiêng thì cà tím cũng là một loại thực phẩm hữu hiệu.

    Cà tím chứa rất ít calo, không chứa chất béo, và lượng chất xơ cao giúp tạo ra cảm giác no. Đây chắc hẳn là một người bạn tốt trong quá trình đạt đến một cơ thể khỏe mạnh của bạn.

    5. Cà tím tốt cho người bị tiểu đường

    Trải qua hàng trăm năm với nhiều nền văn hóa khác nhau, cà tím đã được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, cho đến ngày nay nền y học hiện đại cũng đã và đang khẳng định vai trò này của cà tím.

    Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp trong quả cà tím, nên cà tím được liệt và danh sách các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

    6. Giảm hàm lượng cholesterol

    Nói đến việc duy trì hệ thống tim mạch và máu không thể không nhắc đến cà tím. Trong 10 năm gần đây các nghiên cứu tiến hành tại Pháp đã chỉ ra rằng cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng trong quá trình chế biến nhiệt độ không quá 200 độ.

    7. Duy trì huyết áp

    Ngoài tác dụng của cà tím đối với cholesterol xấu trong cơ thể, cà tím còn chứa đầy flavonoid giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.

    8. Tăng cường mạch máu

    Nhờ vào hàm lượng vitamin K cao có trong quả, việc ăn cà tím thường xuyên giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu,

    9. Bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật

    Cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, và tác động đến các mạch máu nuôi dưỡng tim. Với rất nhiều lợi ích và công dụng chữa bệnh chơ thể, cà tím đúng thật là vật quý ” xa tận chân trời gần ngay trước mắt” mà bạn nên sử dụng.

    IV. Những ai không nên ăn hoặc hạn chế ăn cà tím?

    Tuy có nhiều công dụng như thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, Theo các bậc thầy về y học phương đông, những người mắc bệnh dạ dày cần lưu ý khi ăn cà tím bởi cà tím có tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng.

    Đặc biệt là cà tím chiên rán vì nó chứa quá nhiều dầu có thể gây viêm tấy nên những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên.

    Cà tím chứa lượng oxalate cao – loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận nên nó không phù hợp với những người bị hen suyễn, mắc bệnh thận.

    Có thể dùng vài ba lát gừng để kết hợp khi chế biến cà với thức ăn lạnh. Nhưng tốt nhất là không nên phối hợp với thức ăn lạnh khác.

    Nhất là người đang hay đi ngoài lỏng hay những người có thể chất hư hàn tránh ăn nhiều cà tím vào thời tiết cuối thu sang đông vì trong khoảng thời gian này cà sẽ có vị chát hơi đắng, thiên về tính hàn.

    Qua bài viết trên Massageishealthy muốn gửi tới các bạn những món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại vô cùng đơn giản chỉ với loại nguyên liệu cà tím. Ngoài những món ăn trên còn rất nhiều các món ăn khác được biến tấu từ cà tím tùy theo sự sáng tạo của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đủ Món Ngon Bổ Rẻ Từ Cà Tím
  • Cách Làm Món Salad Xúc Xích Đức (Schwäbische Wurstsalat)
  • [Món Ngon] 3 Cách Làm Thịt Xông Khói Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
  • Cách Làm Món Lẩu Tôm Hùm Đúng Chuẩn Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Món Ngon Từ Thịt Vịt: 10 Cách Làm Hay Cho Bữa Ăn Thêm Đậm Đà Ngon Miệng
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100