Cách Làm Lẩu Vịt Nấu Măng Tươi Ăn Với Bún, Canh Ghẹ Măng Chua, Cách Ngâm Muối Măng Chua Để Nấu Canh

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Miền Bắc Không Thể Bị Pha Lẫn
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Ngọt Tự Nhiên Đúng Chuẩn Đặc Sản Khánh Hòa
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Chuẩn Vị Nha Trang Ăn Là Mê
  • Cách Nấu Bún Cá Ngừ Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Làm Món Canh Bún Tôm Tích Cực Ngon
  • Cũng như món vịt om sấu, cách làm lẩu vịt nấu măng tươi ăn với bún cũng là món ăn được người miền Bắc vô cùng yêu thích. Món ăn có vị thơm ngon hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng. Miếng thịt chín mềm, thơm ngon kết hợp với măng tươi chua chua, giòn giòn, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon miệng.

    1 con vịt tầm hơn 2 kg. Chọn vịt còn khỏe, không bị rù, lông mượt, nắn thấy vịt chắc thịt là vịt ngon. Cũng như vịt om sấu, món vịt nấu măng này các bạn đừng ham chọn con vịt béo, quá nhiều mỡ sẽ khiến cho món ăn bị ngậy quá mức và không còn vị thanh nữa.

    • 5 – 6 lạng măng tươi: Các bạn có thể chọn măng lá hoặc măng củ tùy thích. Măng nhớ chọn còn tươi, không bị nhũn
    • 20ml rượu trắng
    • 2 củ gừng
    • 1 củ hành khô
    • 1 củ tỏi
    • 1 quả ớt tươi
    • Rau mùi tàu, hành lá
    • Gia vị: dầu ăn, muối gia vị, tiêu, nước mắm

    – Vịt các bạn có thể nhờ làm luôn ngay tại hàng bán và mình giám sát quá trình làm vịt được diễn ra sạch sẽ và an toàn.

    – Vịt sau khi được làm sạch lông, các bạn bóp muối hạt rửa sạch. Hòa rượu trắng và ít gừng giã nhỏ, chà xát đều thân vịt để khử mùi hôi. Nhớ cắt bỏ phần tĩ nơi phao câu của vịt, chà miết hết phần chân đen còn sót lại ở lông vịt, đây chính là nguyên nhân gây hôi của vịt.

    – Vịt sau khi được rửa sạch, chặt miếng vùa ăn, ướp thêm chút gừng, nước mắm, hạt tiêu trong vòng 15 phút. Riêng tiết vịt các bạn để riêng, có thể cắt thành miếng, trần qua nước sôi nóng để miếng tiết được săn lại, và loại bỏ chất bọt bẩn.

    – Măng tươi các bạn thái miếng mỏng vừa ăn (đối với măng củ), xé nhỏ với măng lá. Rửa sạch măng. Bắc nồi nước, đun sôi, luộc qua măng để khử chất độc của măng và hóa chất tẩm ướp, sau đó rửa sạch, để cho măng ráo.

    Cách nấu lẩu vịt nấu măng tươi

    – Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Hành khô, tỏi bóc vỏ, giã nhỏ

    – Bước 1: Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ làm món vịt nấu măng không bị ngấy.

    – Bước 2: Sau khi thịt vịt đã ra bớt mỡ, cho thịt vịt ra bát ướp cùng một thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm. Ứớp thịt khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    – Bước 3: Măng dùng để làm món vịt nấu măng cần xào qua cho thêm phần đậm đà. Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị.

    – Bước 4: Với món vịt nấu măng thịt vịt cũng cần xào sơ qua trước. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào xơ, bỏ thêm vài lát gừng thái vào.

    – Bước 5: Đun thịt vịt làm nước dùng cho món vịt nấu măng. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.

    – Bước 6: Cho măng vào đun thêm một lúc là hoàn thành món vịt nấu măng. Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho xấu vào đun cùng.

    Trong quá trình đun thịt vịt bạn nên thường xuyên hớt bọt ra để nước canh vịt nấu măng được trong. Bởi vì măng ngâm đã có vị chua sẵn, nên nếu bạn nấu vịt nấu măng để ăn cùng cơm thì không cần cho xấu vào thêm nữa.

    Ngoài cách khử mùi hôi của vịt bằng rượu gừng, bạn có thể dùng chanh để khử mùi hôi của thịt vịt.

    2. Cách ngâm muối măng chua để nấu canh như thế nào vàng đẹp

    Món lẩu vịt nấu măng có tính mát thích hợp ăn cùng bún, cơm rất thích hợp ăn vào thời tiết mùa hè. Hơn nữa với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon khi ăn kèm món canh vịt nấu măng.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Chắc hẳn có rất nhiều chị em băn khoăn về cách làm lẩu vịt nấu măng hoặc bất kỳ một món nào có dùng măng như món canh cá nấu măng chua ngon tại nhà như thế nào.

    Toàn là những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm đúng không ạ.

    Làm măng chua nấu canh sườn hoặc canh vịt

    Đầu tiên ta rửa sạch măng và thái lát mỏng để riêng. Tiếp đó ta pha 2 thìa muối vào tô nước, lượng nước đủ để ngâm sấp mặt măng trong hộp.

    Cho măng đã thái vào hộp, đổ nước ngập mặt măng, đậy nắp kín lại tránh để không khí đi vào trong lọ. Đem ngâm 3-4 ngày ta được thành phẩm. Cách này khá là dễ thực hiện và khi đem nấu canh thì tuyệt vời chị em ạ.

    Đối với măng nhỏ thì để nguyên còn măng to và già thì lấy phần non bổ dọc thành miếng vừa ăn. Ta mang măng luộc qua nước sôi sau đó để nguội, măng lúc này có màu vàng khá là đẹp mắt.

    Chuẩn bị nước pha muối loãng đủ để ngâm măng(pha khoảng 2-3 thìa muối). Cho măng vào lọ và đổ nước ngập mặt măng, đậy nắp kín tránh để không khí đi vào lọ măng gây hư hỏng lọ măng.

    Ngâm 3-4 ngày ta được thành phẩm. Măng chua đạt yêu cầu là măng có màu vàng đẹp mắt, nước ngâm măng không có váng bọt màu trắng hoặc màu vàng nâu nổi lên.

    Bạn nên chọn lọ đóng nắp kín và hạn chế tối đa lượng khí từ bên ngoài vào lọ. Đây cũng là một yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn.

    Bạn có thể tận dụng phần thân măng ngâm tươi để nấu canh cá và phần ngọn bạn đem luộc và làm như trên. Như vậy bạn đã hoàn thành được hai cách ngâm măng chua để nấu canh rồi đấy.

    Trước đây, đa số chị em chỉ sử dụng ghẹ để luộc, làm súp, nấu bánh canh… Hôm nay cùng Massageishealthy chế biến món canh thơm ngon từ loại nguyên liệu này, chắc chắn rằng cả nhà sẽ rất thích thú.

    • 3 con ghẹ
    • 1 lát dứa
    • 100g măng chua
    • 2 quả cà chua
    • 1 củ hành khô
    • Mùi tàu, hành lá
    • Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, chanh.

    – Bước 1: Ghẹ đem rửa sạch với nước, tách bỏ yếm rồi dùng thìa múc phần trứng và gạch để riêng ra bát, vắt ít chanh vào để khử mùi tanh. Phần thịt ghẹ đem bổ làm đôi rồi tách để ra một bát khác.

    – Bước 2: Dứa đem gọt vỏ ngoài, cắt bỏ mắt gai, thái thành từng lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái múi cau. Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái mỏng. Măng chua rửa qua với nước, vắt kỹ. Hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Bước 4: Bạn bắc chảo lên một bếp khác, phi thơm phần hành băm còn lại, cho cà chua vào đảo đều tay, thêm ít muối để cà chua nhanh nhừ. Măng chua, dứa thái lát được cho vào nồi, đảo đều tay khoảng 10 phút.

    – Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp cà chua xào măng, dứa vào trong nồi canh ghẹ, đun sôi thêm 5 phút. Khi canh đã sôi kĩ, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu vào nồi canh, tắt bếp, múc ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi.

    • 1 mớ rau muống
    • 3 con ghẹ
    • 1 củ hành khô
    • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, mì chính.

    – Bước 1: Ghẹ được mua về, dùng bàn chải để làm sạch các khuỷu cẳng và càng, rửa sạch lại với nước. Bạn gỡ bỏ hết phần mai ghẹ ra, dùng kéo cắt đôi thân ghẹ để khi nấu nước canh được ngon ngọt hơn.

    – Bước 2: Rau muống được nhặt sạch, lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước. Hành khô đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn, đợi nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, ghẹ được cho vào nồi, đảo đều tay đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì đổ nước vào, đun sôi. Lượng nước phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

    – Bước 4: Khi canh đã sôi kĩ, bạn nêm nếm thêm ít hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn, chờ ghẹ chín hoàn toàn thì cho rau muống vào, để canh sôi trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

    (theo massageishealthy.com)

    – Bước 5: Múc ghẹ ra tô, thêm ít rau muống, nước canh là có thể thưởng thức ngay rồi. Bạn nên ăn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

    Với cách nấu canh ghẹ như trên quá đơn giản phải không nào! Chị em nội trợ dù khéo hay không đều có thể vào bếp chế biến ngay.

    Trong những ngày hè hay nóng nực như thế này, tô canh ghẹ mát mắt, ngọt, ngon sẽ giúp gia đình có được một bữa ăn rất vừa ý. Chắc chắn món canh ghẹ có phần lạ miệng, sẽ giúp các thành viên trong nhà ăn cơm ngon hơn.

    Hoàng Mai @ 18:36 18/12/2020

    Số lượt xem: 16

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Canh Chua Chay Đơn Giản, Dễ Làm
  • 3 Cách Nấu Canh Dưa Chua Ngon Miệng Đơn Giản Cho Gia Đình
  • 2 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Nhất Ngay Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Làm Canh Sườn Nấu Thơm Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Ngon Mang Đặc Trưng Người Miền Bắc
  • 2 Cách Làm Lẩu Vịt Nấu Măng Tươi Ăn Với Bún, Canh Ghẹ Măng Chua, Cách Ngâm Muối Măng Chua Để Nấu Canh

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Lưỡi Vịt Phá Lấu
  • Học Cách Làm Lưỡi Vịt Phá Lấu Cực Ngon Mà Lại Đơn Giản
  • 3 Cách Nấu Phá Lấu Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Phá Lấu Lòng Heo Đơn Giản Nhưng Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Vịt Phá Lấu Chuẩn Công Thức 105 Bùi Minh Trực
  • Cũng như món vịt om sấu, cách làm lẩu vịt nấu măng tươi ăn với bún cũng là món ăn được người miền Bắc vô cùng yêu thích. Món ăn có vị thơm ngon hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng. Miếng thịt chín mềm, thơm ngon kết hợp với măng tươi chua chua, giòn giòn, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon miệng.

    Nguyên liệu làm vịt nấu măng gồm những gì?

    Để chế biến được một nồi vịt nấu măng cho , các bạn cần chuẩn bị số lượng nguyên liệu như sau:

    1 con vịt tầm hơn 2 kg. Chọn vịt còn khỏe, không bị rù, lông mượt, nắn thấy vịt chắc thịt là vịt ngon. Cũng như vịt om sấu, món vịt nấu măng này các bạn đừng ham chọn con vịt béo, quá nhiều mỡ sẽ khiến cho món ăn bị ngậy quá mức và không còn vị thanh nữa.

    • 5 – 6 lạng măng tươi: Các bạn có thể chọn măng lá hoặc măng củ tùy thích. Măng nhớ chọn còn tươi, không bị nhũn
    • 20ml rượu trắng
    • 2 củ gừng
    • 1 củ hành khô
    • 1 củ tỏi
    • 1 quả ớt tươi
    • Rau mùi tàu, hành lá
    • Gia vị: dầu ăn, muối gia vị, tiêu, nước mắm

    Sơ chế thịt vịt và các nguyên liệu

    – Vịt các bạn có thể nhờ làm luôn ngay tại hàng bán và mình giám sát quá trình làm vịt được diễn ra sạch sẽ và an toàn.

    – Vịt sau khi được làm sạch lông, các bạn bóp muối hạt rửa sạch. Hòa rượu trắng và ít gừng giã nhỏ, chà xát đều thân vịt để khử mùi hôi. Nhớ cắt bỏ phần tĩ nơi phao câu của vịt, chà miết hết phần chân đen còn sót lại ở lông vịt, đây chính là nguyên nhân gây hôi của vịt.

    – Vịt sau khi được rửa sạch, chặt miếng vùa ăn, ướp thêm chút gừng, nước mắm, hạt tiêu trong vòng 15 phút. Riêng tiết vịt các bạn để riêng, có thể cắt thành miếng, trần qua nước sôi nóng để miếng tiết được săn lại, và loại bỏ chất bọt bẩn.

    – Măng tươi các bạn thái miếng mỏng vừa ăn (đối với măng củ), xé nhỏ với măng lá. Rửa sạch măng. Bắc nồi nước, đun sôi, luộc qua măng để khử chất độc của măng và hóa chất tẩm ướp, sau đó rửa sạch, để cho măng ráo.

    – Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Hành khô, tỏi bóc vỏ, giã nhỏ

    Cách nấu lẩu vịt nấu măng tươi

    Bước 1: Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ làm món vịt nấu măng không bị ngấy.

    Bước 2: Sau khi thịt vịt đã ra bớt mỡ, cho thịt vịt ra bát ướp cùng một thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm. Ứớp thịt khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Bước 3: Măng dùng để làm món vịt nấu măng cần xào qua cho thêm phần đậm đà. Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị.

    Bước 4: Với món vịt nấu măng thịt vịt cũng cần xào sơ qua trước. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào xơ, bỏ thêm vài lát gừng thái vào.

    Bước 5: Đun thịt vịt làm nước dùng cho món vịt nấu măng. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.

    Bước 6: Cho măng vào đun thêm một lúc là hoàn thành món vịt nấu măng. Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho xấu vào đun cùng.

    Bước 7: Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp. Dọn thịt vịt ra đĩa và trang trí

    Lưu ý khi làm món vịt nấu măng tươi tại nhà sao cho ngon

    Trong quá trình đun thịt vịt bạn nên thường xuyên hớt bọt ra để nước canh vịt nấu măng được trong. Bởi vì măng ngâm đã có vị chua sẵn, nên nếu bạn nấu vịt nấu măng để ăn cùng cơm thì không cần cho xấu vào thêm nữa. Ngoài cách khử mùi hôi của vịt bằng rượu gừng, bạn có thể dùng chanh để khử mùi hôi của thịt vịt.

    Món lẩu vịt nấu măng có tính mát thích hợp ăn cùng bún, cơm rất thích hợp ăn vào thời tiết mùa hè. Hơn nữa với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon khi ăn kèm món canh vịt nấu măng.

    B. Cách ngâm muối măng chua để nấu canh như thế nào vàng đẹp

    Toàn là những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm đúng không ạ.

    Làm măng chua nấu canh cá

    Đầu tiên ta rửa sạch măng và thái lát mỏng để riêng. Tiếp đó ta pha 2 thìa muối vào tô nước, lượng nước đủ để ngâm sấp mặt măng trong hộp.

    Cho măng đã thái vào hộp, đổ nước ngập mặt măng, đậy nắp kín lại tránh để không khí đi vào trong lọ. Đem ngâm 3-4 ngày ta được thành phẩm. Cách này khá là dễ thực hiện và khi đem nấu canh thì tuyệt vời chị em ạ.

    Làm măng chua nấu canh sườn hoặc canh vịt

    Đối với măng nhỏ thì để nguyên còn măng to và già thì lấy phần non bổ dọc thành miếng vừa ăn. Ta mang măng luộc qua nước sôi sau đó để nguội, măng lúc này có màu vàng khá là đẹp mắt.

    Chuẩn bị nước pha muối loãng đủ để ngâm măng(pha khoảng 2-3 thìa muối). Cho măng vào lọ và đổ nước ngập mặt măng, đậy nắp kín tránh để không khí đi vào lọ măng gây hư hỏng lọ măng.

    Ngâm 3-4 ngày ta được thành phẩm. Măng chua đạt yêu cầu là măng có màu vàng đẹp mắt, nước ngâm măng không có váng bọt màu trắng hoặc màu vàng nâu nổi lên.

    Bạn nên chọn lọ đóng nắp kín và hạn chế tối đa lượng khí từ bên ngoài vào lọ. Đây cũng là một yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn.

    Bạn có thể tận dụng phần thân măng ngâm tươi để nấu canh cá và phần ngọn bạn đem luộc và làm như trên. Như vậy bạn đã hoàn thành được hai cách ngâm măng chua để nấu canh rồi đấy.

    C. Cách nấu canh ghẹ măng chua, canh ghẹ nấu rau muống thơm ngon

    Trước đây, đa số chị em chỉ sử dụng ghẹ để luộc, làm súp, nấu bánh canh… Hôm nay cùng Massageishealthy chế biến món canh thơm ngon từ loại nguyên liệu này, chắc chắn rằng cả nhà sẽ rất thích thú.

    1. Cách nấu canh ghẹ nấu măng chua đơn giản

    Nguyên liệu

    • 3 con ghẹ
    • 1 lát dứa
    • 100g măng chua
    • 2 quả cà chua
    • 1 củ hành khô
    • Mùi tàu, hành lá
    • Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, chanh.

    Cách làm

    – Bước 1: Ghẹ đem rửa sạch với nước, tách bỏ yếm rồi dùng thìa múc phần trứng và gạch để riêng ra bát, vắt ít chanh vào để khử mùi tanh. Phần thịt ghẹ đem bổ làm đôi rồi tách để ra một bát khác.

    – Bước 2: Dứa đem gọt vỏ ngoài, cắt bỏ mắt gai, thái thành từng lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái múi cau. Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái mỏng. Măng chua rửa qua với nước, vắt kỹ. Hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi sôi thì cho một phần hành băm vào phi thơm. Phần trứng và gạch ghẹ được đổ vào nồi, đảo đều tay, cho tiếp thịt ghẹ vào nồi, tiếp tục đảo đều tay, đổ thêm hai bát nước lọc vào, đun sôi.

    – Bước 4: Bạn bắc chảo lên một bếp khác, phi thơm phần hành băm còn lại, cho cà chua vào đảo đều tay, thêm ít muối để cà chua nhanh nhừ. Măng chua, dứa thái lát được cho vào nồi, đảo đều tay khoảng 10 phút.

    – Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp cà chua xào măng, dứa vào trong nồi canh ghẹ, đun sôi thêm 5 phút. Khi canh đã sôi kĩ, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu vào nồi canh, tắt bếp, múc ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi.

    2. Cách nấu canh ghẹ rau muống đơn giản

    Nguyên liệu

    • 1 mớ rau muống
    • 3 con ghẹ
    • 1 củ hành khô
    • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, mì chính.

    Cách làm

    – Bước 1: Ghẹ được mua về, dùng bàn chải để làm sạch các khuỷu cẳng và càng, rửa sạch lại với nước. Bạn gỡ bỏ hết phần mai ghẹ ra, dùng kéo cắt đôi thân ghẹ để khi nấu nước canh được ngon ngọt hơn.

    – Bước 2: Rau muống được nhặt sạch, lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước. Hành khô đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn, đợi nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, ghẹ được cho vào nồi, đảo đều tay đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì đổ nước vào, đun sôi. Lượng nước phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

    – Bước 4: Khi canh đã sôi kĩ, bạn nêm nếm thêm ít hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn, chờ ghẹ chín hoàn toàn thì cho rau muống vào, để canh sôi trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

    – Bước 5: Múc ghẹ ra tô, thêm ít rau muống, nước canh là có thể thưởng thức ngay rồi. Bạn nên ăn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

    Với cách nấu canh ghẹ mà Massageishealthy trình bày ở trên thật quá đơn giản phải không nào! Chị em nội trợ dù khéo hay không đều có thể vào bếp chế biến ngay. Trong những ngày hè hay nóng nực như thế này, tô canh ghẹ mát mắt, ngọt, ngon sẽ giúp gia đình có được một bữa ăn rất vừa ý. Chắc chắn món canh ghẹ có phần lạ miệng, sẽ giúp các thành viên trong nhà ăn cơm ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Vịt Nấu Măng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Vịt Nấu Măng Khô: Cách Làm Như Nào Để Món Ăn Được Ngon Nhất?
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Tươi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Vịt Măng Cay Thơm Ngon Vừa Ăn Vừa Suýt Xoa
  • Nấu Ốc Xào Thập Cẩm Chuối Đậu Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Măng Sườn Ăn Bún

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Chả Cá Dai Ngon Chuẩn Đặc Sản Nha Trang
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Chả Cá Ngon Như Siêu Đầu Bếp
  • Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Ốc Riêu Đậu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Bún Thang Đúng Kiểu Hà Nội Ngon Miễn Chê
  • Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế sườn:

    Sườn heo mua về xóc muối hạt, rửa sạch. Sau đó nấu 1 nồi nước, đun già sôi thì cho sườn vào chần cùng với 1 thìa cà phê muối hạt. Chần sườn 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch rồi để thật ráo.

    Để nấu canh măng sườn, bạn có thể chọn phần sườn thăn, sườn non đều được.

    Ướp sườn:

    Sườn ráo nước thì ướp cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

    Sơ chế măng:

    Măng cắt bỏ phần gốc già, rồi thái nhỏ (đối với măng củ) hoặc xé sợi (đối với măng lá). Rửa sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập măng rồi mang đi luộc.

    Luộc tầm 10 phút thì vớt măng ra, rửa sạch, đổ nước luộc cũ đi và thay nước mới, cho măng vào luộc lần 2. Cứ thế, luộc măng ít nhất 2-3 lần để măng sạch. Khi thấy nước luộc măng trong là được, rửa lại măng rồi để ráo.

    Lưu ý, cũng giống như sườn, trong quá trình luộc măng không đậy nắp nồi để các độc tố có trong măng được bay hơi.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát hoặc băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

    Nấu canh măng sườn

    Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho sườn vào xào săn lại.

    Tiếp đến đổ nước vào, lượng nước tầm 2,5 lít sẽ đủ để 5 người ăn bún măng sườn. Tăng nhiệt độ để nước bùng sôi, bạn nêm gia vị vừa ăn, gồm có nước mắm, bột canh. Nếu ăn cùng bún thì bạn có thể nếm đậm hơn canh 1 chút.

    Nếu muốn canh măng sườn có vị chua, bạn nêm thêm 1 muỗng dấm bỗng hoặc dùng me/sấu đều được.

    Sau đó hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu rồi đậy nắp nồi và ninh canh măng sườn trong 45 phút để sườn mềm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Ốc Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh !
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đậm Đà Hương Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Bò Huế Ngon Đậm Đà
  • Sách Dạy Nấu Ăn Chay Các Món Ăn Hàng Ngày Và Đãi Tiệc
  • Top 200 Món Ăn Chay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Và Cách Nấu Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Bún Chuẩn Vị, Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Bún Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Lẩu Đuôi Bò Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lẩu Bò Mỹ Ngon Như Nhà Hàng
  • Bật Mí Cách Làm Ram Bắp Xứ Quảng Giòn Tan
  • Món Chả Ram Bắp Giòn Ngon Đơn Giản Tại Nhà ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Canh bún là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Giờ đây, bạn đã có thể tự làm món canh bún ngon như ngoài hàng với hướng dẫn trong bài viết sau, cùng xem qua ngay nha!

    Nguyên liệu cho 5 – 6 người ăn

    • 500g bún tươi sợi to
    • 500g giò heo (có thể thay bằng xương heo)
    • 500g huyết heo
    • 500g cua xay
    • 100g thịt heo xay
    • 100g nấm rơm
    • 100g rau muống
    • 2 miếng tàu hủ, 4 quả cà chua, 1 quả trứng
    • Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
    • Rau nêm: hành lá, ngò gai, rau quế

    Cách nấu canh bún

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Giò heo mua về các bạn cạo sạch rồi rửa với nước và rượu để khử mùi. Sau đó, bạn đem giò heo trụng qua với nước sôi trong 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch rồi để ráo.

    Huyết heo các bạn có thể mua loại đã luộc sẵn để tiết kiệm thời gian. Khi sơ chế chúng ta chỉ cần trụng lại để làm sạch huyết là được. Sau đó, bạn cắt huyết thành từng miếng vuông vừa ăn.

    Nấm rơm các bạn làm sạch rồi ngâm với nước muối, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Bạn có thể dùng dao cắt hình chữ thập trên nấm để khi nấu nấm sẽ bung nở đẹp mắt hơn.

    Bước 2: Ninh nước dùng

    Bước 3: Làm phần riêu cua

    Thịt cua xay các bạn cho vào 1 lít nước và 1 thìa cà phê muối rồi khuấy đều để hòa tan, sau đó lọc qua rây để loại bỏ phần xác cua. Nước thịt cua lọc được bạn bắc lên bếp và nấu đến khi sôi lên.

    Phần thịt cua đã vớt ra, các bạn cho vào tô cùng thịt heo xay và 1 quả trứng, nêm thêm 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường, một ít hành tím và một ít tiêu để tăng thêm gia vị. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi dàn đều, sau đó quét 1 lớp dầu điều lên mặt để tăng thêm màu sắc.

    Cho phần riêu cua vào nồi hấp khoảng 10 phút, vậy là phần riêu cua đã hoàn thành xong!

    Bước 4: Nấu nước lèo và luộc rau muống

    Bạn làm nóng chảo cùng 2 thìa dầu điều, khi dầu nóng thì cho hành tỏi ớt băm vào phi đến khi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua và nấm rơm vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

    Bạn xào đều tay đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì cho tất cả vào nồi nước dùng đã ninh đủ thời gian. Tiếp theo, bạn cho cả huyết và tàu hủ vào nấu cùng, nêm nếm các gia vị cho ngon và hợp khẩu vị.

    Các nguyên liệu đều đã chín nên chỉ cần nấu đến khi nước sôi lên là nồi nước lèo của chúng ta đã hoàn thành.

    Cho rau muống cắt khúc vào luộc sơ với nước. Bí quyết để luộc rau muống có màu thật xanh ngon là hãy cho thêm 1 ít dầu ăn vào nước luộc trước khi vớt rau bạn nha.

    Vậy là món canh bún của chúng ta đã hoàn tất rồi.

    Thành phẩm

    Cho rau muống và bún tươi ra tô, sau đó rưới nước lèo cùng các nguyên liệu lên đến khi ngập mặt bún. Thêm rau nêm và chút chanh, món canh bún cực hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

    Có thể bạn sẽ quan tâm:

    Các gia vị có thể mua tại Bách hoá XANH:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon ?
  • Cách Làm Món Chè Bưởi Ngon
  • Cách Nấu Chè Bưởi Tại Nhà Đơn Giản Mà Không Bị Đắng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Phụ Sốt Thịt Băm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Đậu Đũa Xào Tôm Thịt Băm Cực Ngon
  • 2 Cách Nấu Canh Bún Chay Đậu Hũ Cà Chua Và Canh Bún Cua Đồng, Sườn Non Xương Gà Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Đồng Thấm Đượm Vị Quê Hương
  • Bạn Đã Biết Cách Nấu Bún Cá Ngừ Đà Nẵng Sao Cho Ngon Chưa?
  • Cách Nấu Bún Mắm Cá Linh Kiểu Miền Tây Đậm Đà Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Mua Ngải Bún Ở Đâu Tại Tphcm
  • Cách Nấu Bún Mắm Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Tây Cho Bữa Sáng Nóng Hổi
  • Nhiều cách nấu canh bún chay và canh bún cua đồng được chị em nội trợ áp dụng rộng rãi. Theo đó, mỗi công thức chế biến cho ra món canh bún có mùi vị đặc trưng riêng biệt, tùy thuộc vào sở thích ăn uống của gia đình mà bạn chọn cách nấu cho phù hợp.

    Canh bún là một món nước nên khá dễ ăn. Bên cạnh đó, nhờ sử dụng rau xanh kèm theo nên món ăn không ngán, nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe. Mời bạn theo dõi các cách làm canh bún chay, canh bún cua đồng với các bước chế biến cụ thể trong bài viết bên dưới.

    • 4 miếng đậu hũ non
    • 2 vắt me chín
    • 2 trái cà chua
    • 200g rau muống xanh
    • 100g hẹ xanh
    • 3 trái bắp Mỹ
    • 1 cây hành boa rô nhỏ
    • 1kg bún sợi lớn
    • Gia vị: hạt nêm rong biển, dầu màu điều, nước tương

    – 2 miếng đậu hũ non được nghiền nát, cho vào bát, nêm thêm chút đường, hạt nêm rong biển, hành boa rô phi vàng. Sau đó, bạn ép hỗn hợp thành những miếng nhỏ vừa ăn, chiên sơ trong chảo dầu điều. 2 miếng còn lại được cắt miếng vuông, để ra đĩa.

    – Bắp Mỹ rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi nấu cùng 1 lít nước. Me được dầm nát với nước sôi, lọc lấy nước cốt và lược bỏ hột, để riêng ra bát.

    – Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Rau muống nhặt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc cùng chút muối, vớt ra, thả vào thau nước đá viên để giữ cho rau muống được giòn.

    – Khi nước luộc bắp đã sôi, bạn lấy bắp ra, cho từng miếng tàu hũ trắng thái vuông đã chiên vào, cho thêm cà chua, nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn cho hạt nêm rong biển, nước cốt me vào để món canh bún có vị vừa ăn.

    – Cuối cùng, bạn cho bún cọng lớn vào nấu cùng để thấm màu hạt điều, múc canh bún ra bát, rắc thêm hẹ xanh cắt khúc vào, thưởng thức nóng cùng ớt sa tế, nước tương, rau muống luộc.

    2. Cách nấu canh bún cua đồng với sườn non, xương gà

    • 500g sườn non
    • 2 bộ xương gà
    • 1kg cua đồng
    • 100g tôm khô
    • 100g thịt heo xay
    • 2 quả trứng gà
    • 200g cà chua
    • 10 miếng đậu hũ
    • 500g huyết heo
    • 1kg rau muống
    • 100g hẹ, rau thơm
    • 50g me chín
    • Gia vị: 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh hạt điều, 1 muỗng canh hành tím băm, đường, bột ngọt, ớt, tiêu, dầu ăn

    – Đậu hũ được rửa sạch, thái thành những miếng vuông, chiên giòn. Huyết heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hẹ, rau thơm nhặt bỏ phần già úa, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà chua rửa với nước, bổ múi cau. Me chín được cho vào chén, thêm khoảng 100ml nước sôi, dầm lấy nước cốt.

    – Rau muống được nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cho rau muống vào nồi luộc cùng chút muối, khi rau chín thì đổ ra rổ, ngâm tiếp trong nước đá lạnh, vớt ra, để ráo.

    – Cua đồng được rửa sạch, tách mai rồi dùng tăm lấy gạch ra ngoài, để riêng trong bát. Cho cua cùng chút bột ngọt, muối vào cối giã nhuyễn, có thể dùng máy xay sinh tố nếu thích, thêm nước lọc, khuấy đều.

    – Tiếp theo, bạn đặt rây lên một cái nồi, đổ cua từ từ qua rây để lọc nước vào nồi, dùng đũa khuấy nhẹ để nước chảy xuống, lọc cho tới khi hết nước. Lặp lại công đoạn trên khoảng 2 – 3 lần cho phần xác cua hết chất, bỏ bã đi.

    – Bạn bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều tay. Khi thấy nồi hơi nóng thì không khuấy nữa. Lúc này, phần thịt cua đã hòa tan vào nước bắt đầu đông đặc lại.

    – Mọi người lưu ý đun với lửa nhỏ để nước không sôi bùng lên gây vỡ váng cua. Bạn vớt phần váng này ra tô khi nước sôi nhẹ, váng cua nổi hết lên mặt nước, tắt bếp.

    – Bạn lần lượt cho tôm khô xay nhuyễn, thịt xay, trứng vào tô váng cua cùng tiêu, bột ngọt, hành tím băm, trộn đều. Cho hỗn hợp này vào nồi, đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút rồi rưới gạch cua lên, hấp thêm 2 phút nữa là thành riêu cua.

    – Xương gà, sườn heo được rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi, để ráo. Sau đó, bạn đun sôi 3 lít nước rồi cho xương gà vào hầm với lửa lớn khoảng 30 phút. Sau khi xong, mọi người chỉ giữ lại phần nước hầm.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho sườn heo vào xào chín, đổ tất cả vào nồi nước hầm ở trên, đun thêm 30 phút để sườn mềm. Tiếp theo, bạn cho mắm tôm , nước nấu cua, đậu hũ, cà chua, huyết heo, dầu điều vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    – Cuối cùng, bạn trụng bún qua nước sôi cho vào tô, múc nước dùng cùng các nguyên liệu ăn kèm vào, thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Với 2 cách nấu canh bún chay và canh bún cua đồng đơn giản và lạ miệng trên, hi vọng bạn sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió se lạnh như thế này mà được thưởng thức một tô canh bún nóng hổi ăn kèm với ớt cay nồng và rau muống luộc giòn giòn thì còn gì tuyệt vời bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Bún Chay Và Canh Bún Cua Đồng Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Bún Cua Đồng Như Người Miền Nam
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Thơm Ngon, Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Nấu Canh Ngót Cá Điêu Hồng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Làm Món Ăn Canh Bún Chay
  • Cách Nấu Bún Gạo Thịt Bằm Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Xứ Quảng
  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Như Ở Quán Ngay Tại Nhà Bạn
  • Cách Nấu Mì Quảng Lươn Ngon Bổ Đãi Cả Nhà
  • Rate this post

    Có 2 cách nấu bún riêu cua ngon theo kiểu của miền Bắc và miền Nam. Tùy theo khẩu vị vùng miền mà bạn có thể chọn cách nấu bún riêu cua phù hợp với gia đình.

    Đang xem: Cách nấu canh bún miền bắc

    Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc 7

    Cua đồng là nguyên liệu bắt buộc để nấubún riêu cua kiểu miền Bắc hay miền Nam.

    Cách nấu bún riêu cua kiểu miền Bắc

    Nguyên liệu:1kg bún tươi400gr cua đồng;100g thịt xay, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà3 bìa đậu; 4 quả cà chuaHành khô, hành lá, tỏi, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị.Cách nấu:Đậu phụ thái nhỏ rồi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

    Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc 8

    Đậu rán vàng

    Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ yếm cua, mai cua để riêng. Dùng que nhỏ khêu lấy phần gạch cua ở mai cua cho vào bát.Phần thân cua đem xay hoặc giã nhuyễn cùng vài hạt muối. Trút cua sang một bát to rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.

    Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc 9

    Hòa nước vào cua xay nhuyễn để gạn lọc lấy phần thịt.

    Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước lẫn thịt cua vào nồi. Lặp lại thao tác hòa nước – bóp nhẹ – gạn khoảng 2 lần đến khi cảm thấy trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

    Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại và nổi lên, vớt để riêng ra bát.

    Đun nước riêu cua nhỏ lửa để phần riêu kết lại và nổi lên.

    Cho cà chua đã xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp ở lửa nhỏ.Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.

    Cách làm chả cho bún riêu cua

    Khi nào gần ăn, cho dấm bỗng vào, nêm vừa ăn.Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn.

    Xào gạch cua với hành phi.

    Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị miền Bắc. Bún riêu cua nên ăn kèm với một đĩa rau sống tươi ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Hàng Ngày Dễ Làm, Tự Tay Nấu Các Món Ăn Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Súp Gà Thanh Cua Vị Ngon Ngọt Tự Nhiên Cho Cả Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Súp Rong Biển Hải Sản
  • Công Thức Chế Biến Súp Rong Biển Hải Sản Đậm Đà Hấp Dẫn
  • Súp Gà Món Ngon Tẩm Bổ Cho Người Bệnh
  • Ghẹ Nấu Canh Chua, Cách Nấu Canh Chua Với Ghẹ Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Ghẹ Nấu Canh Chua Dọc Mùng
  • Tự Làm Canh Chua Ghẹ Nấu Dọc Mùng Mát Lạnh Ngày Hè
  • Ngó Sen Nấu Canh Chua Thịt Gà
  • Cách Nấu Canh Chua Trái Giác Thanh Mát Chuẩn Vị Miền Tây
  • Khéo Tay Vào Bếp Làm Món Canh Hà Nấu Chua – Món Ngon Nức Tiếng Từ Hải Sản Quảng Ninh
  • GHẸ NẤU CANH CHUA, CÁC BƯỚC NẤU GHẸ CANH CHUA NGON MIỆNG

    Ghẹ nấu canh chua

    Nguyên liệu ghẹ nấu canh chua

    – 3 con ghẹ

    – 1 lát dứa

    – 100g măng chua

    – 2 quả cà chua

    – 1 củ hành khô

    – Mùi tàu, hành lá

    – Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, chanh.

    Cách làm ghẹ nấu canh chua

    Bước 1: Ghẹ đem rửa sạch với nước, tách bỏ yếm rồi dùng thìa múc phần trứng và gạch để riêng ra bát, vắt ít chanh vào để khử mùi tanh. Phần thịt ghẹ đem bổ làm đôi rồi tách để ra một bát khác.

    Bước 2: Dứa đem gọt vỏ ngoài, cắt bỏ mắt gai, thái thành từng lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái múi cau. Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái mỏng. Măng chua rửa qua với nước, vắt kỹ. Hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

    Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi sôi thì cho một phần hành băm vào phi thơm. Phần trứng và gạch ghẹ được đổ vào nồi, đảo đều tay, cho tiếp thịt ghẹ vào nồi, tiếp tục đảo đều tay, đổ thêm hai bát nước lọc vào, đun sôi. 

    Bước 4: Bạn bắc chảo lên một bếp khác, phi thơm phần hành băm còn lại, cho cà chua vào đảo đều tay, thêm ít muối để cà chua nhanh nhừ. Măng chua, dứa thái lát được cho vào nồi, đảo đều tay khoảng 10 phút.

    Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp cà chua xào măng, dứa vào trong nồi canh ghẹ, đun sôi thêm 5 phút. Khi canh đã sôi kĩ, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu vào nồi canh, tắt bếp, múc ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi.

    Ghẹ nấu canh chua ngon tuyệt

    MÓN NGON LIÊN QUAN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Xứ Nẩu!
  • Canh Sườn Nấu Dưa Chua
  • Cách Nấu Canh Chua 4 Kiểu Đơn Giản Mà Cực Ngon, Đổi Vị Cuối Tuần
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bóp Đậm Đà Hương Vị Truyền Thống
  • Canh Chua Cá Hú
  • 3 Cách Nấu Canh Bún Chuẩn Vị, Ăn Vào Nhớ Mãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Bún Riêu Chay Ngon Đậm Đà
  • Học Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Cực Đơn Giản
  • 3 Cách Nấu Bún Bò Ngon Chuẩn Vị
  • Học Ngay Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Sa Tế Ăn Kèm Của Người Huế
  • Ngày hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách nấu canh bún đơn giản nhưng lại chuẩn vị nhất. Chỉ với đôi chút thời gian rãnh rỗi vào ngày cuối tuần thì bạn đã có thể hoàn tất và làm ra những món canh bún thơm ngon, nóng hổi này rồi đấy! Vậy còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi vào bếp trổ tài nội trợ ngay nào!

    1. Cách nấu canh bún cua đồng

    Nguyên liệu

    • Nửa kí xương heo
    • Nửa chén tôm khô
    • 1 kg cua đồng
    • Nửa chén thịt heo xay (có thể thêm vào đây tôm tươi hoặc cua tùy thích)
    • 2 hột gà
    • 2 muỗng cafe dầu màu điều
    • 2 trái cà chua
    • Đậu hũ, huyết heo, chả lụa
    • Rau ăn chung: rau muống, hẹ, hành lá, rau thơm (tùy thích)
    • Hành củ băm, tiêu, ớt băm
    • 2 muỗng canh mắm tôm, me vắt, và các gia vị thông thường.

    Cách nấu canh bún cua đồng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Tôm khô cho vô nước ấm ngâm nở, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát.

    Huyết rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Nhặt rau muống, ngâm với nước muối pha loãng, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, cho chút muối, dầu ăn để luộc rau muống. Khi rau chín, đổ ra rổ, xóc nhẹ cho ráo nước rồi ngâm trong nước đá lạnh, dể ráo.

    Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.

    Hẹ nhặt sạch rồi đem rửa với nước, cắt nhỏ.

    Cho me chín vào chén, đổ khoảng 100 ml nước sôi, dầm lấy nước cốt me.

    Rửa sạch cà chua, bổ múi cau.

    Hòa mắm tôm với chút nước lạnh, lọc hết cát bẩn, để riêng.

    Bước 2: Làm rêu cua

    Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng. Cho vào cua một ít muối, bột ngọt sau đó cho vào cối giã nhuyễn, lấy nước lọc trộn với phần cua đã xay, rồi từ từ đổ qua rây để lọc lấy nước cho vào nồi. Đỗ bã cua xay từ rây vào tô, cho thêm nước vào , dùng đũa khuấy nhẹ cho thịt cua còn lại rã ra và tiếp tục lọc nước cua lần 2.

    Đặt nồi nước thịt cua lên bếp, bật lửa nhỏ. Trong lúc đun nhớ khuấy đều tay, khi nồi nước nóng thì không khuấy nữa để thịt cua đông lại thành từng mảng. Tiếp tục đun đến khi nước sôi, thịt cua nổi lên thì tắt bếp, vớt thịt cua ra tô.

    Lần lượt cho thịt xay, tôm khô giã nhuyễn, trứng vào tô thịt cua. Thêm ít hành tím bằm, tiêu, bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên. Lấy một nồi khác, hấp cách thủy hỗn hợp vừa trộn để thành riêu cua. Lưu ý, sau khi hấp chín riêu (khoảng 15-20 phút), bạn mở nồi, rưới gạch cua lên rồi hấp thêm 2 phút để tạo màu, và mùi thơm hấp dẫn cho món rêu cua.

    Bước 3: Nấu nước dùng

    Xương heo mua về chặt thành khúc, rửa sạch. Bỏ vô nồi nước sôi sẵn chần sơ cho ra chất bẩn. Đồ nước đó đi. Xương đem xả lại vài lần nữa cho sạch. Bắc nồi nước lần nữa cho xương vào đun sôi hầm lấy nước lèo.

    Bước 4: Nấu canh bún

    Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu điều và ít hành củ xắt lát vào phi thơm, sau đó đổ 1/2 chén nước từ nồi nước lèo hầm bên kia qua. Sau đó đổ nồi này vào lại nồi nước lèo cùng với bát mắn tôm đã lọc hết bẩn. Khi nồi nước sôi thì nêm vào nồi 2 thìa muối, 1 thìa đường. Khi nồi nước dùng sôi lần nữa thì bạn lần lượt cho đậu hũ, huyết heo, cà chua vào nồi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    2. Cách nấu canh bún chay

    Nguyên liệu

    • Nấm rơm: 300 gr
    • Đậu hủ: 2 miếng
    • Củ sắn: 1 củ
    • Cà chua: 4 trái
    • Giá: 100 gr
    • Rau muống: 100 gr
    • Bún: 500 gr
    • Hành lá
    • Ngò rai
    • Nước dừa tươi: 1 lít
    • Viên súp bún riêu: 1 viên
    • Dầu điều: 2 muỗng
    • Muối: 1,5 muỗng
    • Bột ngọt: 1 muỗng
    • Chao: 3 muỗng
    • Đường: 1/2 muỗng
    • Tương ớt: 1 muỗng

    Cách nấu canh bún chay

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh

      Nấm rơm cắt bỏ gốc cứng, sau đó mang chúng đi ngâm nước muối pha loãng trong 5 phút rồi xả lại với nước. Đến khi chúng ráo bớt nước, bạn hãy chẻ đôi ra.

      Đậu hủ rửa nhẹ với nước sạch, để ráo, cắt thành từng cục vuông vừa ăn.

      Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.

      Củ sắn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Đây chính là nguyên liệu giúp cho món canh bún của bạn có vị ngon ngọt cực kì hấp dẫn đấy!

      Giá đỗ bạn rửa nhiều lần với nước sạch, đến khi không còn những vỏ đỗ màu xanh trôi lợn cợn nữa thì vớt lên rổ, để ráo.

      Rau muống bỏ gốc, ngắt đôi mỗi cọng, sau đó chẻ đôi hay chẻ tư mỗi cọng và đem ngâm trong nước. Khi nào chuẩn bị ăn bún thì mới vớt chúng lên để không bị thâm đen.

      Bún tươi mang đi chần sơ qua với nước sôi và vớt lên, để ráo trong rổ.

    • Hành lá, ngò gai bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
    • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
    • Ớt tươi chẻ đôi bỏ hột, sau đó cắt lát và băm nhuyễn chúng luôn.

    Bước 2: Tiến hành nấu canh

      Trước hết, bạn bắc một cái chảo dầu nóng lên bếp để chiên vàng đậu hủ. Sau đó vớt chúng để lên rổ kim loại hay trên chiếc dĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu.

      Bạn chuẩn bị một cái chảo khác, nếu không thì hãy đổ hết dầu ăn vừa chiên cùng đậu hủ đi, rồi cho tỏi băm vào phi. Đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho nấm rơm vào xào cùng 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt. Đến khi nấm rơm săn lại thì bạn tắt bếp.

    • Bạn bắc một cái nồi lên bếp, đổ nước dừa tươi vào đó, bật lửa lên, cho củ sắn vào luôn.
    • Đến khi nhìn thấy nồi nước dùng sôi bùng lên một lần nữa thì rắc hành, ngò đã được cắt nhỏ vào, sau đó dùng muỗng canh khuấy nhẹ nhàng nồi nước dùng một lần cuối rồi tắt bếp.

    Bước 3: Pha nước chấm canh bún chay

    Bên cạnh hương vị chua ngọt, đậm đà của nồi nước dùng, nước chấm cũng góp phần không nhỏ vào thành công của món canh bún chay này của bạn. Cách pha chế nước chấm bao gồm những nguyên liệu theo tỷ lệ cụ thể như sau:

    • 1/2 muỗng đường
    • 1/2 muỗng bột ngọt
    • 2 muỗng chao
    • 1 muỗng tương ớt
    • 2 muỗng nước lọc
    • Một chút ớt tươi băm nhuyễn (tùy theo mức độ ăn cay của từng người)

    3. Cách nấu canh bún bạch tuộc

    Nguyên liệu

    • 700 gr xương ống
    • 500 gr bạch tuộc
    • 1 củ cải trắng
    • 1 củ cà rốt
    • Rau xà lách
    • Rau thơm
    • Giá
    • Hẹ
    • Dầu ăn, dầu điều, tiêu xay
    • Gia vị dùng để nêm nếm gồm có: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt,…
    • Nước chấm: Nước mắm cay hoặc muối tiêu xanh.

    Cách nấu canh bún bạch tuộc

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh

      Củ cải trắng và cà rốt đem đi bào sạch vỏ, sau đó rửa sạch, cắt chúng thành từng lát mỏng vừa ăn.

    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
    • Xương ống mua về bạn hãy rửa với nước muối pha loãng nhiều lần, đến khi những váng mỡ được giảm đi nhiều, bạn mới xả lại nước sạch và bỏ chúng vào nồi nước để luộc trong 15 phút. Đây là cách nấu nước dùng cho món canh không bị tanh hôi và trông bắt mắt hơn.

      Bạch tuộc mang về làm sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo và đem đi ướp gia vị với 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt bột cùng 1/2 muỗng tiêu xay trong ít nhất 15 – 20 phút.

    • Giá rửa nhiều lần với nước sạch, đến khi không còn nhìn thấy những vỏ đậu màu xanh trội lợn cợn nữa thì vớt lên và để ráo.
    • Hẹ mang về cắt bỏ 2 đầu, lặt từng cọng để loại bỏ những lá bị dập nát hay bị úa vàng. Sau đó rửa sạch và để ráo.

      Xà lách cắt bỏ gốc, tách mỗi bẹ thành từng lá, loại bỏ những lá bị hư hỏng, héo úa và rửa sạch rồi để ráo.

    Bước 2: Ninh xương ống lấy nước dùng

      Sau khi bạn đổ bỏ nước luộc xương ban đầu đi, hãy thay nước lọc mới vào để bắt đầu ninh xương lấy nước dùng. Lúc này, bạn hãy cho vào nồi xương 1 muỗng muối để nước dùng lúc sau đậm vị hơn và trong hơn. Các bạn phải ninh trong ít nhất 1 giờ đồng hồ thì nước dùn mới ngon ngọt như ý được.

      Sau thời gian ninh xương 1 tiếng, bạn mới cho củ cải trắng cùng cà rốt và 1 muỗng hạt nêm vào nồi.

    Bước 3: Tiến hành nấu canh

      Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đó. Tiếp theo bạn đổ bạch tuộc đã được ướp thấm gia vị vào xào qua lại. Để bạch tuộc có màu sắc hấp dẫn, bạn hãy cho thêm 2 muỗng dầu điều vào đấy và tiếp tục xào đến khi bạch tuộc săn lại thì tắt bếp.

      Bạn đổ bạch tuộc vừa được xào chín vào nồi nước đang ninh xương ống. Sau đó lại tiếp tục nấu đến khi nhìn thấy nước dùng trong nồi sôi lên thì bạn tiến hành nêm nêm lần nữa cho vừa ăn rối mới tắt lửa.

    Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

    Bạn gắp bún bỏ vào tô, chan nước dùng vào, cho thêm vài miếng mực đỏ hồng, ngon ngọt lên mặt bún nữa thì hoàn tất thành phẩm.

    Tiếp theo, bạn xếp rau xà lách, giá và hẹ lên dĩa. Sau đó chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn hay một chén muối tiêu xanh đặt bên canh. Đến đây bạn chỉ việc bưng món canh lên bàn thôi thì đã có thể cùng các thành viên trong gia đình mình quây quần bên nhau để thưởng thức món canh bún tuy lạ miệng nhưng lại ngon không thể chê vào đâu này rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Riêu Cua Ăn Bún Ngon, Ngọt Vô Cùng Đậm Đà
  • Cách Nấu Mỳ Quảng Tôm Thịt Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Thực Đơn Ăn Chay Hàng Ngày 7 Ngày Trong Tuần Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng, Ăn Chay Một Cách Khoa Học
  • Địa Chỉ Bán Đồ Ăn Chay Ngon Nhất Hà Nội Ở Đâu?
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Ăn Ngày Hè Dễ Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hai Cách Nấu Canh Hến Chua Ngon
  • Cách Nấu Canh Hến Chua Ngọt Cách Làm Đơn Giản
  • Tuyệt Vời Canh Cá Mè Nấu Hoa Chuối Ngon Không Tưởng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chồng Con Khen Hết Lời
  • Tối Nay Ăn Gì: Canh Riêu Hà Chua Cho Chiều Thu Mát Mẻ
  • Nguyên liệu

    – 1 kilogram hến vỏ

    – 1 quả cà chua

    – ⅓ (một phần ba) quả dứa

    – 2 dọc mùng (bạc hà)

    – Rau răm, hành lá, chanh

    – 2 muỗng cà phê bột canh

    – ½ muỗng đường

    – 1 muỗng nước mắm

      6

      Trút thịt hến và cà chua đã xào cùng phần dứa vào nồi nước hến đã lọc, đun sôi lên. Bạn nêm nếm gia vị bằng cách thêm 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng đường để nước canh chua có hương vị vừa vặn nhất. Sau cùng thả dọc mùng (bạc hà), vắt nước cốt nửa quả chanh vào. tắt lửa, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, thả rau răm và hành lá vào cho thơm.

      Vậy là nồi canh chua hến đã hoàn thành xong rồi đấy! Đổ canh chua hến ra bát tô và thưởng thức cùng cả gia đình đi nào!

    Thành phẩm

    Trong bữa ăn của người Việt Nam vào mùa hè, canh là một món ăn không thể thiếu. Không chỉ phong phú cách nấu, món canh của người Việt còn đa dạng ở nguyên liệu nấu canh. Người ta biến tấu ra nhiều món canh ngon với rất nhiều nguyên liệu như canh rau, nấu canh cua, canh chua, canh cá… Đặc biệt, món canh chua được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Canh chua man mát, rất phù hợp với những bữa ăn ngày hè nóng nực.

    Từ lâu hến được nhiều gia đình lựa chọn để làm nguyên liệu nấu canh chua. Hến khá rẻ, chỉ tầm khoảng 20 – 30 nghìn đồng/kg nên bạn hoàn toàn có thể mua hến ở ngoài chợ để nấu canh. Canh chua hến ngọt lừ thịt hến, nước canh chua chua nhờ dứa, cà chua thêm chút dọc mùng giòn mát, hòa quyện hoàn hảo với nhau cho gia đình bạn một món canh ngon tuyệt vời. Đặc biệt canh chua hến còn thơm đậm nhờ hương rau răm đặc trưng. Ngày nóng nực, bữa ăn có món canh chua hến sẽ dễ ăn hơn rất nhiều.

    Nếu thích biến tấu món canh chua, bạn cũng có thể học cách nấu canh chua ngao, canh chua cá, canh chua rau muống tại chúng tôi cũng ngon không kém. Sáng tạo một chút để bữa ăn gia đình được ngon miệng hơn cũng rất xứng đáng, phải không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Cơm Ngày Hè Dễ Ăn
  • Bí Quyết Nấu Canh Chua Hải Sản Thanh Mát, Bổ Dưỡng❤️
  • Cách Nấu Canh Chua Hải Sản Ngon Bá Cháy
  • Cách Nấu Canh Chua Hàu Sữa Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Canh Chua Trái Giác Nấu Cá Rô Đồng
  • Canh Bồng Khoai Nấu Tôm Chua Ngọt Dễ Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Khoai Môn Tím Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Với Khoai Môn Chuẩn Vị Cần Thơ
  • 2 Cách Muối Chân Giò Heo Chiên Giòn, Chân Giò Hấp Muối Tiêu Riêng Sả Cực Ngon Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Món Khoai Tây Hầm Xương Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Xương Khoai Tây Hầm Kim Chi
  • Bồng khoai: 1 bó nhỏ

    Tôm: 200gr

    Mẻ, mắm tôm

    Ngổ hương, tía tô, lá lốt, hành, tỏi

    Cách làm:

    Bồng khoai rửa sạch cho hết đất cát, đeo găng tay cao su vào rồi dùng tay tước bỏ xơ, bẻ thành từng đoạn dài khoảng 2-3cm, ngâm ngay vào chậu nước lạnh có pha chút muối (để bồng khoai khỏi thâm và giảm cái cảm giác râm ran nơi cổ họng khi ăn).

    Mẻ lọc lấy nước. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngổ hương, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

    Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, khứa dọc lưng tôm để lấy chỉ đen bỏ đi, chừa lại vài con không bóc vỏ phần đuôi để trang trí cho đẹp. Tôm không bóc vỏ ở đuôi để cả con, còn lại thái nhỏ.

    Hành, tỏi băm nhỏ phi thơm cùng dầu ăn, cho ruột tôm vào xào, nêm nếm một chút mắm và hạt nêm. Tắt bếp, trút tôm ra một cái bát để riêng.

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa ở mức nhỏ nhất, cho bồng khoai vào đảo, đảo trong khoảng 15 phút, không nêm nếm gia vị hay nước (để bồng khoai tiết hết nhựa ngứa)

    Bắc nồi lên bếp, cho bồng khoai vừa đảo, nước và một chút muối vào luộc. Nước sôi thì bắc nồi xuống gạn bỏ nước, sau đó lại cho nước và muối vào luộc lại 1 lần nữa (để giảm vị chát, ngứa).

    Cho nước vào nồi, nêm mắm tôm, mẻ vào. Đun sôi cho bồng khoai đã luộc sơ cùng tôm vào ninh thật nhừ ở mức lửa nhỏ để bồng khoai khỏi nát.

    Bồng khoai chín nhừ, cho ngổ hương, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào. Nêm hạt nêm cho vừa miệng, tắt bếp, múc canh ra tô ăn ngay.

    Mách nhỏ:

    Để món canh bồng khoai không bị ngứa, theo kinh nghiệm dân gian thì khi chế biến cần phải chú ý:

    – Khi tước xơ của bồng khoai chỉ dùng tay để tước, không được dùng dao

    – Khi nấu bồng khoai không được dùng đũa tre để quấy.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Bồng Khoai Nấu Tôm Khô Đậm Đà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Tôm Khoai Lang, Khoai Tây Và Khoai Môn Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Môn Cho Bé Từ 7
  • Cách Làm Sườn Non Hầm Khoai Môn Của Chị Huệ
  • Cách Kiểm Tra Trứng Mới Hay Trứng Hỏng Cực Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100