Top 14 # Cách Nấu Canh Chua Cá Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc, Canh Chua Cá Diêu Hồng, Cá Hú Ngon / 2023

Canh chua cá không những thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế, món canh chua cũng có thể dễ dàng chế biến từ các loại cá khác nhau: canh chua cá lóc, canh riêu cá dìa, canh cá nấu dọc mùng. Mỗi loại canh cá sẽ cho giá trị dinh dưỡng và hương vị khác nhau.

Cách chọn cá ngon để nấu canh chua

Khi chọn cá nên chú ý chọn những con cá ta còn tươi sống, có phần mắt tinh anh, cầm lên chắc tay, có quẫy đạp, di chuyển nhanh nhẹn.

Không nên mua những con cá đã chết, mắt đục, phần thân cầm lên mềm nhũn, không chắc tay hay không quẫy đạp, thì là cá ươn, không ngon, thịt bở, có nhiều chất bảo quản và sẽ khó đánh vảy.

Một điểm dễ phân biệt cá tươi là phần hậu môn của cá sẽ rất nhỏ, nếu bị nở to thì cá đã rất ươn, ốm bệnh hoặc có khi bị tẩm ướp chất bảo quản.

Cách sơ chế cá sạch hết mùi tanh

Sau khi đã chọn được con cá ưng ý, tốt nhất bạn nên nhờ người bán làm cá: cạo sạch vẩy, cắt vây, cắt bỏ phần mang và ruột dơ cho gọn gàng và không bị bấy thịt cá.

Mang phần cá đã được làm ruột chà xát với muối hột hoặc rửa kỹ bằng rượu trắng/ nước chanh/ giấm/ nước vo gạo…bất cứ thứ nào bạn có sẵn để khử sạch hết nhớt và khử mùi tanh.

Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn.

1. Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc cà chua ngon đơn giản

Canh chua nấu với cá lóc là món ăn có nguồn gốc từ vùng đất Nam Bộ, từ lâu đã trở thành món canh chua “quốc dân” quen thuộc và hấp dẫn với tất cả mọi người.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lóc: 1 con khoảng 6-7 lạng đã làm sạch

Cà chua: 2 trái

Đậu bắp: 5 trái

Bạc hà (dọc mùng): 2 cây

Thơm: 1 góc tư trái vừa

Giá sống: 1 lạng

Me chua chín: ½ lạng

Rau thơm: ngò tàu, ngổ.

Hành lá

Hành khô

Ớt bột

Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,…

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc: sau khi đã làm sạch, cắt khúc vừa ăn, tẩm gia vị trong 15 phút cho ngấm.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau vừa ăn.

Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống và đuôi, cắt khúc vừa ăn

Bạc hà tước vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt xéo vừa ăn

Thơm rửa sơ nhẹ nhàng, cắt xéo vừa ăn.

Giá sống ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã và để ráo.

Rau thơm, hành lá: bỏ rễ, làm sạch rồi cắt nhỏ

Hành khô tước bỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Me chua chín ngâm với nước nóng, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước, bỏ hạt.

Cách nấu canh chua cá lóc ngon

Bước 1: Khử dầu ăn với phần hành khô đã băm nhỏ, cho cà chua và thơm vào xào sơ để tạo màu và mùi thơm rồi vớt ra.

Bước 2: Cho cá vào xào sơ, đảo thật nhẹ để không nát cá rồi cho nước lọc vào vừa đủ khẩu phần để nấu canh. Cho tiếp phần nước me đã lọc vào. Nêm vào tí hạt nêm, muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu sôi khoảng 3-5 phút cho cá chín tới, thường xuyên hớt bọt để nước trong.

Bước 4: Cho đậu bắp, bạc hà, giá sống, cà chua và thơm nào nồi. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Có thể cho vào tí xíu ớt bột để có vị cay nếu muốn.

Bước 5: Nấu thêm 1-2 phút nữa cho sôi rồi cho rau thơm, hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức cùng nước mắm ớt mặn và cơm trắng hoặc bún.

2. Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng đậu bắp bạc hà

Ngoài nấu với cá lóc, món canh chua cá diêu hồng cũng được các bà nội trợ nấu nhiều vì loại cá này thơm ngon, béo ngậy, giá thành khá rẻ và dễ tìm mua nên ai ai cũng có thể ăn được.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá diêu hồng: 1 con vừa khoảng 1 kg đã làm sạch

Cà chua bi: 1 lạng

Đậu bắp: 80 gram

Bạc hà (dọc mùng): 80 gram

Thơm: 80 gram

Giá sống: 50 gram

Ngò om 10 gram

Ngò gai 10 gram

Hành lá 10 gram

Hành khô: 1-2 củ

Nước cốt me 150 ml

Tỏi 50 gram

Dầu ăn 2 Muỗng canh

Nước mắm 80 ml

Đường trắng 100 gram

Hạt nêm 20 gram

Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng sau khi đã làm sạch, để ráo thì cắt khúc vừa ăn.

Bạc hà tước vỏ, cắt lát xéo. Cà chua bi cắt đôi. Thơm cắt miếng vừa ăn.

Đậu bắp cắt bỏ cuốn và phần đầu nhọn, sau đó cắt đôi.

Ớt cắt lát. Hành lá, ngò gai, ngò om cắt khúc. Giá rửa sạch để ráo nước.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng

Bước 1: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Vớt tỏi ra để riêng trong 1 chén. Cho 1/2 số cà chua bi vào nồi, xào cho cà mềm nhừ.

Bước 2: Tiếp theo đổ vào nồi 1,2 lít nước. Thêm cá diêu hồng, nấu cho cá chín rồi vớt cá ra để riêng.

Bước 3: Thêm bạc hà, thơm, đậu bắp, 1/2 số cà chua bi vào nấu khoảng 5 phút cho nước sôi lại. Nêm nếm với 80ml nước mắm, 100gr đường, 20gr hạt nêm, 150ml nước cốt me.

Bước 4: Thêm giá, ớt, hành ngò vào nồi cùng với tỏi phi lúc nãy, đun thêm tí xíu rồi tắt lửa, cho ra tô và thưởng thức ngay cùng nước mắm ớt mặn và cơm/bún tươi.

3. Cách Nấu Canh Chua Cá Hú với thơm, đậu bắp

Trong 3 cách làm món canh chua này thì canh chua cá hú là món hơi lạ vì loài cá này chỉ xuất hiện ở 1 số địa phương nhất định và có tên gọi khác nhau theo từng vùng miền nên cũng không nhiều người biết về cái tên cá hú.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá hú 1 con vừa đã làm sạch

Thơm 1/3 Trái

Ngò om 100 Gr

Me 50 Gr

Rau muống 150 Gr

Đậu bắp 100 Gr

Dầu ăn 2 Muỗng canh

Muối 1 Muỗng cà phê

Hạt nêm 1 Muỗng cà phê

Đường trắng 1 Muỗng cà phê

Hành tím 1 Củ

Ngò gai 50 Gr

Sơ chế nguyên liệu

Cá hú làm sạch, rửa lại với nước, cắt khúc, cho ra tô.

Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Me ngâm nước ấm, dầm nhuyễn, lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt.

Thơm cắt miếng vừa ăn, đậu bắp cắt lát xéo.

Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ còn rau muống nhặt, ngắt đoạn vừa ăn.

Cách nấu canh chua cá hú ngon

Bước 1: Phi thơm hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cá hú vào, chiên sơ qua 2 mặt để khi nấu không bị nát cá.

Bước 2: Đổ 350ml nước lạnh vào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho nước cốt me vào, nấu chung.

Bước 3: Tiếp theo, cho thơm, ngò om, ngò gai, rau muống, đậu bắp vào, nấu sôi 1 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng cho vừa ăn.

Bước 4: Tắt bếp, múc canh chua cá hú và rau ra tô, chén lớn. Rắc một ít ngò gai, rau ngổ, ớt xắt lên trên để tạo thểm mùi thơm và vị cay. Món canh chua cá hú có thể ăn kèm với cơm và nước mắm ớt.

Nấu canh chua cá không khó, bí quyết chính là món canh làm sao hội tụ được đủ các vị chua, ngọt, mặn là bạn đã thành công. Canh chua nấu cá hú thơm ngon, ngọt mát, dùng với cơm trắng hay bún đều được.

Cách Nấu Canh Chua Cá Cờ Ngon / 2023

1. Nguyên liệu

300 gram cá cờ (phile cá cờ hoặc đầu đuôi cá cờ đều được)

200 gram lá giang

Năm trái đậu bắp

¼ quả dứa (chọn mua dứa đã gọt vỏ cắt mắt)

Một trái cà chua

Một lạng giá đỗ

Một nắm ngò om và ngò gai

Ngò ôm thường được dùng để nấu canh chua, nhưng không phải ai cũng thích ăn (Ảnh: thuocdantoc)

Cá cờ rửa sạch, làm sạch các tơ máu nếu có, khúc lớn và đầu cắt đôi hoặc cắt ba. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng mười lăm phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Lấy một củ hành bóc vỏ băm nhỏ. Cho cá vào tô, cho ớt và hành băm vào tô ướp cá, thêm một chút muối, một chút tiêu, một chút đường và nước mắm. Đảo đều và đậy nắp ướp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba tiếng đồng hồ trước khi nấu canh chua cá cờ.

Lá giang rửa sạch, để ráo.

Cà chua chẻ bốn hoặc sáu.

Dứa thái miếng vừa ăn.

Giá đỗ rửa sạch, nhặt hết các đầu vỏ hạt đậu xanh còn sót lại, để ráo.

Ngò gai và ngò ôm rửa sạch. Ngò gai thái nhỏ và mỏng. Ngò ôm thái khúc.

Số hành tím còn lại bóc vỏ, băm nhỏ.

Đậu bắp rửa sạch, bỏ gốc và đầu. Thái lát xéo dày khoảng 2cm.

Đậu bắp không nên thái khoanh tròn (Ảnh: sites)

3. Cách nấu canh chua cá cờ ngon

Bắc nồi lên bếp. Cho dầu vào, dầu nóng phi thơm hành băm. Hành thơm vàng dậy mùi thì cho cà chua vào xào sơ qua. Đổ khoảng 750ml nước vào nồi. Nước sôi từ từ thả cá cờ đã ướp vào nồi. Cho cá sôi khoảng năm phút đồng hồ, cho dứa và đậu bắp vào. Dứa và đậu bắp chín thì cho lá giang vào. Trước khi cho lá giang vào nồi canh, nhớ vò lá giang hơi dập dập một chút. Cuối cùng, cho giá đỗ và ngò ôm vào nồi canh. Nồi canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc canh chua cá cờ ra tô, rải ngò gai lên bề mặt. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh chua cá cờ.

4. Thưởng thức canh chua cá cờ

Canh chua cá cờ ăn với cơm là tuyệt vời nhất. Lưu ý là bạn nên ăn một chút canh với món kho xào hoặc luộc trước. Vì khi bụng đói húp nước canh chua sẽ không tốt cho dạ dày. Chúng ta nên vớt cá cờ ra một cái dĩa riêng, chấm nước mắm cay cay một chút. Nước canh chua thanh, có hơi cay cay mặn mặn trên từng miếng cá, vô cùng ngon miệng. Bạn cũng có thể ăn canh chua cá cờ với bún đấy. Mặc dù canh không ngon được như nước dùng của lẩu, nhưng vẫn là mỹ vị.

Nấu canh chua cá cờ khá đơn giản. Về cơ bản không khác gì cách nấu canh chua các loại cá khác. Tuy nhiên, các bạn phải lưu ý sơ chế cá thật sạch, ướp cá đủ thời gian, và đợi nước sôi mới thả cá vào để cá không bị tanh, cũng không bị dính nồi. Khi cho các loại rau vào thì khuấy nhẹ nhàng, tránh đảo mạnh tay khiến cá bị nát.

Cá Khô Nấu Canh Chua / 2023

Để có một nồi cá khô nấu canh chua chắc chắn không thể bỏ qua các bước chuẩn bị nguyên liệu chế biến. Chính vì vậy, Món Ngon Miền Tây đưa ra cho bạn một danh sách nguyên liệu đáng giá cho món ăn này.

Cá lóc: 1 con 800g (Hoặc tùy định lượng mà bạn mong muốn)

Dọc mùng (hoặc có thể thay thế bằng dưa chua)

Cà chua: 3 quả

2 quả ớt đỏ

Có thể thêm chút dứa, me chua để tăng độ chua cho món canh

Tỏi băm, hành tím phi

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn

Để làm nên món canh chua thanh mát chua ngọt, đậm đà hương vị miền Tây này cần qua những bước sơ chế đơn giản.

Khi cá lóc mà bạn mua ở chợ về, bạn hãy nhờ người bán làm sạch ruột, đánh vảy, bóc mang (Nếu bạn muốn tự làm sạch để yên tâm hơn thì hãy mang về nhà và làm sạch cá như trên).

Một mẹo nhỏ nếu bạn muốn loại bỏ độ nhớt của cá và khử mùi tanh, hãy dùng một quả chanh cắt lát, xát nhẹ nhàng lên mình cá và rửa sạch. Sau đó, cắt thành lát, vừa miệng ăn.

Bước 2: Sau đó, bạn ướp cá với hạt nêm, muối và hành tím băm nhỏ khoảng chừng 20 phút để cá ngấm gia vị.

Dọc mùng tước nhỏ và thái lát thật mỏng, rồi đem sát với muối.

Cà chua sau khi được rửa sạch, bổ cau. Nếu bạn dùng thêm me thì ngâm me vào nước ấm rồi chắt lấy nước và loại bỏ hạt.

Bước 3: Nấu canh chua khô cá lóc

Sau khi bật bếp lên, việc đầu tiên chính là phải cho dầu ăn vào và phi hành và tỏi đã được băm nhỏ cho thơm.

Sau đó, cho cá vào và lật nhẹ. Khi thịt cá săn lại, bạn đổ một lượng nước vừa đủ cho bữa ăn, đồng thời, cho cà chua, me đã sơ chế vào nồi cá, có thể thêm dứa nếu bạn muốn.

Khi sôi, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng và vớt bọt trong nồi nước để nước canh trong hơn. Sau đó, cho dọc mùng vào và đun sôi tầm 2 – 3 phút.

Tiếp đó, bạn có thể cho thêm giá đỗ, nếu muốn nồi canh của bạn trông hấp dẫn hơn và tắt bếp.

Vậy là món canh chua khô cá lóc đã hoàn thành rồi đó!

Món cá khô nấu canh chua tuyệt đỉnh này sẽ thêm đặc biệt hơn nếu ăn kèm với bún, cùng các một số loại rau như: hoa chuối, giá đỗ… Bạn có thể biến tấu món canh chua này trở nên đặc biệt hơn bằng cách ăn kèm một số thực phẩm sạch như vậy để tăng thêm độ ngon lành của món ăn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi giữa cái nắng chói chang, oi bức của mùa hè lại có ngay một món canh chua cá lóc thơm ngon tuyệt đỉnh, thanh đạm rung động lòng người khiến bao người con xa quê phải háo hức khi thưởng thức. Cũng như để giải nhiệt mùa hè cho bữa cơm gia đình của bạn!

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc / 2023

Canh chua cá lóc (cá quả) có lẽ là một món ăn khá dân dã, quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, đặc biệt là ở những miền quê, đồng ruộng, sông nước. Tuy nhiên, để có thể nấu món canh này thơm ngon đúng vị, không mùi tanh nồng khó chịu của cá, cũng cần có bí quyết.

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Một số nguyên liệu nấu món canh chua các lóc.

– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)

– Dứa: ¼ quả

– Cà chua: 2 quả

– Đậu bắp: 5 quả

– Dọc mùng: 2 nhánh

– Giá đậu: 100g

– Me chua chín: 50g

– Hành lá, rau ngổ

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

Cách nấu canh chua cá lóc

– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

– Bước 2: Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

– Bước 3: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

– Bước 4: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Món canh chua cá lóc là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng.