Top 4 # Cách Nấu Canh Chua Cá Thát Lát Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Chả Cá Thát Lát Tươi Nấu Lẩu

Chả cá thát lát tươi nấu lẩu Đi thị trường, gặp đối tác và thưởng thức cá tôm sạch. – Tôm sạch nuôi quảng canh: tôm được nuôi tự nhiên xen kẽ vụ lúa. Mỗi năm có 2 vụ tôm 1 vụ lúa. Trong năm từ khoảng cuối tháng 8 gieo sạ lúa, đến tháng 12 thu hoạch lúa. Sau khi thu hoạch lúa, người dân cải tạo đất, bơm nước mặn vào nuôi tôm. Lúc đó, tôm được nuôi tự nhiên, ăn tảo rong rêu, phù du, rơm rạ để lớn, và không cho ăn bất kỳ thức ăn công nghiệp.

Tôm được 23 – 24 con 1kg sẽ được thu hoạch để bán. Giá thành sẽ tăng nếu số con trên 1kg giảm nên bạn hàng tôm thường mua về bơm rau câu vào đầu tôm để bán giá cao. Con tôm nguyên bản sẽ có thịt dai, ngọt còn con tôm đã được bơm rau câu chất lượng giảm hoàn toàn. – Chả cá thát lát tươi nấu lẩu: cá thát lát tươi được nạo từ cá còn sống có màu ửng đỏ (nhiều khách phản ánh chả cá tươi phải trắng chứ sao lại đỏ, mình giải thích thêm, cá trắng là cá được tẩm gia vị hoặc là cá được nạo lúc không còn tươi, cá đã chết hoặc đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn tê cứng).

Cách chuẩn bị 1kg chả cá thát lát nấu lẩu

+ Muối hột rang khô, nghe tiếng nổ đem xay mịn. + 1 cốc nước dừa tươi (khoảng 30 – 50ml). + 1 ít bột ngọt. + 1 ít tiêu xay. Pha 1 muỗng cafe muối đã chuẩn bị ở trên, thêm bột ngọt, tiêu vào cốc nước dừa tươi đến khi tan hết. Toàn bộ hỗn hợp gia vị đổ từ từ vào 1kg cá thát lát, vừa đổ vừa đánh bằng tay cho thấm đều gia vị vào cá, đánh đều tay đến khi nào thấy chả cá có độ dai vừa phải là đạt yêu cầu. Chả cá thát lát tự chế biến rất ngon, dai vừa phải mà không bị khô, có độ mềm mại rất hấp dẫn. Mời cả nhà dùng bữa trưa với lẩu cá thát lát tươi và tôm tự nhiên.

Canh Cá Thát Lát Ngon Ngọt Bổ Dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua chả cá thát lát:

Bạn quan tâm: Đặc sản cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng

– Hành khô, tỏi: Bóc vỏ rửa sạch rồi mang băm nhuyễn, để riêng từng thứ

– Chả cá thát lát: Bạn trộn thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, quết nhiều lần cho chả cá ngấm gia vị, mịn hơn và dai ngon hơn. Vo chả cá thành từng viên tròn vừa ăn sau đó mang đi chiên chín vàng đều hai mặt chả cá, khi chả cá chín, cho ra đĩa có giấy thấm dầu

– Ớt sừng: rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng

– Giá đỗ: Nhặt rễ, rửa sạch

– Dọc mùng: Tước vỏ, thái lát mỏng, vừa thái vừa ngâm dọc mùng vào thau nước có pha chút muối để dọc mùng không bị đen, sau đó vớt ra rổ, vắt kỹ nước

– Me chín: Ngâm với nước sôi, lọc lấy nước, bỏ bã

– Hành lá, ngò rí, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, phần hành lá, rau ngổ thái mịn, ngò rí cắt khúc dài 3cm.

– Thơm: Gọt vỏ, rửa sạch, bỏ lõi rồi mang băm nhuyễn

– Măng chua: Rửa sạch, vắt kỹ nước

– Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống, thái hình miếng cau

Cách làm canh cá thát lát:

1. Phi thơm hành, tỏi băm trên nồi dầu nóng cùng ít ớt bột để tạo độ màu sắc hấp dẫn cho món canh chua. Sau đó cho thêm dứa băm nhuyễn vào xào nhẹ rồi cho nước vào với lượng đủ ăn và vặn lửa to.

2. Khi nồi nước canh sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt phía bên trên, cho cá thát lát đã chiên, cà chua, măng chua, dọc mùng, giá đỗ , nước me chín , ½ ớt thái lát vào.

3. Nêm nếm thêm gia vị gồm 1/2 thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, tùy chỉnh lượng cho vừa khẩu vị.

4. Cho nồi cá nấu sôi thêm 2 phút nữa, khi thấy món canh đã chín, bạn tắt bếp. Cho hành lá, rau ngổ thái mịn và một ít tiêu vào để món canh có mùi thơm hấp dẫn.

5. Múc canh ra bát, rắc ngò rí lên trên và có thể ăn thêm cùng với bát nước mắm pha ớt để tăng thêm hương vị đậm đà hấp dẫn.

Giá Cá Thát Lát Khuyến Mãi Hôm Nay

Cá thác lác loại cá được sử dụng làm thực phẩm ở một số quốc gia. Bên cạnh làm thực phẩm, bằng vẻ bề ngoài thu hút, cá thát lát còn là một trong những dòng cá cảnh được nhiều người vô cùng yêu thích.

Cá thác lác từ lâu đã trở nên quen thuộc trong bếp gia đình Việt, thanh mát tốt sức khoẻ, cắn dai, thớ thịt ngọt lịm làm chinh phục thực khách. Cá thác lác dễ dàng mua tại nhiều điểm bán, nhưng để tìm được cá thơm ngơm hương vị đậm đà không hề đơn giản. Chúng tôi chuyên bán các thác lác, và chuyên về dòng cá này sẽ cung cấp cho quý vị chất lượng cá như ý. Cần tư vấn và mua hàng quý khách vui lòng liên hệ hotline Zalo 0963390390

Ở nước ta, cá thác lác (thát lát) là một giống cá khá phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và được nuôi làm cá cảnh ở rất nhiều địa phương. Chính vì vậy, dòng cá này không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam.

Cá thát thát có tên gọi tiếng anh Notopterus notopterus thuộc họ cá thát lát phát hiện năm 1769. Trong họ cá thác lác có khoảng 8 – 10 loài có hình dáng gần giống với cá rồng.

Cá thát lát sinh sống chủ yếu ở các vùng nước lợ thuộc khu vực châu Phi và các nước thuộc khu vực Đông Nam Á – trong đó có Việt Nam.

Cá thác lác có thân hình khá nhỏ, mỏng và dẹt gần giống với thân hình cá rồng và cá bơn. Cá thát lát khi trưởng thành có thể dài từ 20 – 150cm (tùy vào từng dòng cá thát lát).

Cá khi trưởng thành cơ thể có thể đạt đến cân nặng 500g, cân nặng trung bình khoảng 200g.

Thân hình cá thác lác thuôn dài, bao bọc xung quanh cơ thể của cá là những chiếc vây lưng dày đặc nhỏ giống hệt với dòng cá bơn. Phần vây hậu môn của cá dài hơn so với tất cả các loại vây và nối liền với vây đuôi.

Phần đầu của cá có kích thước nhỏ, miệng cá khá to so với tỷ lệ đầu và ngắn. Phần rãnh miệng kéo dài đến phần ổ mắt. Mắt cá thát lát khá to và lồi.

Cá thát lát thường có màu xám đậm ở lưng và trắng bạc ở phần bụng, Phần dưới của nắp mang thường có màu vàng sáng. Ở một số loài cá thác lác có đốm đen trên người rất đẹp.

3. Cá thác lác sống ở đâu?

Cá thác lác có môi trường sống khá rộng rãi, chúng phân bổ ở hầu hết ở vùng nước tự nhiên trên thế giới. Tuy nhiên chúng lại tập trung nhiều ở vùng châu Á – nhất là khu vực Ấn Độ và các nước thuộc Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, cá thát lát tự nhiên sinh sống chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai, khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Cá thác lác ngon nhất ở Việt Nam là ở khu vực hồ Lắk thuộc vùng đất Đắk Lắk (nơi đây rất nổi tiếng với món chả cá thát lát).

Cá thác lác bắt đầu chu kỳ sinh sản khi chúng đến tuổi trưởng thành (thông thường cá đến độ tuổi trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 200g).

Cá thác lác cảnh sinh sản bắt đầu vào khoảng tháng 5 – 7 hàng năm.

Cá thát lát là dòng cá để trứng, chúng thường đẻ trứng bám chặt vào các mỏm đá (một lần sinh sản cá thát lát có thể đẻ được 300 – 1000 trứng).

Trứng sau khi đẻ được cá đực bảo vệ (cá đực sẽ thường xuyên dùng đuôi vẫy nước để giúp trứng nhanh nở).

Trên thế giới có khoảng chục loài cá thác lác, tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu 3 loại cá thác lác kiểng xuất hiện nhiều nhất ở các vùng nước của Việt Nam.

Cá thát lát cườm có tên gọi tiếng anh khoa học là Chitala ornata. Dòng cá này có thâm hình màu xám bạc và khu vực lưng có màu xanh đậm ánh bạc. Khi còn nhỏ, cá thác lác cườm thường có các sọc dài màu đốm nâu.

Khi cá trưởng thành thì biến thành những đốm màu đen, viền bên ngoài màu trắng. Ngoài đặc điểm màu sắc, cá thác lác cườm còn có bộ lưng gù và chiếc đầu nhỏ và nhọn rất đặc trưng.

Cá thác lác cườm là dòng cá thát lát có màu sắc đặc biệt và đẹp nhất trong các dòng cá thát lát. Chính vì vậy, chúng thường được nuôi làm cảnh trong các bể cá.

Cá thác lác nàng hai có tên tiếng anh khoa học Chitala chitala. Dòng cá này thường sống ở Ấn Độ và một số quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á.

Dòng cá thác lác nàng hai là dòng cá chuyên làm thực phẩm và được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Cá thát lát nàng hai có thân hình giống với cá thát lát cườm. Tuy nhiên, chúng lại không có dải đốm đen dọc thân hình. Thay vào đó, phần đuôi của cá thát lát nàng hai có 2 đốm đen.

Cá thát lát nàng hương có tên tiếng anh là Chitala blanci. Dòng cá thát lát này xuất hiện nhiều nhất tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Dòng cá thác lác nàng hương có đầy đủ những đặc điểm giống với các dòng cá thác lác khác.

Tuy nhiên, màu sắc cơ thể của chúng có điểm khác biệt khá độc đáo – phần da trên thân có màu đốm đen giống với da của con báo.

6. Hướng dẫn cách nuôi cá thác lác

Bể nuôi cần phải được thiết kế chắc chắn, thường làm bằng kính chịu lực. Bể cá không cần quá to (chiều dài chỉ cần khoảng 75cm trở lên).

Bên trong bể cá nên trang trí thêm sỏi trắng, một vài cây thủy sinh, bóng đèn, sục khí và lọc nước.

Nhiệt độ nước trong bể luôn đạt từ 26 – 30 độ C, độ pH trong bể luôn dao động trong khoảng 7 – 8,5, lượng oxy trong bể luôn phải đạt từ 3mg/lít.

Một tuần nên thay nước cho cá từ 1 – 2 lần. Mỗi lần chỉ nên thay 2/3 lượng nước ở trong bể. Khi thay nước phải chú ý đến độ axit và lượng khí cl 2 có ở trong môi trường nước.

Cá thát lát là dòng cá nhỏ sinh sống trong môi trường nước và là một dòng ăn tạp. Thức ăn của cá thát lát thường là những dòng cá nhỏ hơn kích cỡ của chúng, tôm nhỏ, sinh vật phù du và những ấu trùng ở trong nước.

Muốn nuôi cá phát triển đẹp thì cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cá.

Khi nuôi cá thát lát trong bể các bạn nên mua thức ăn dạng khô dành cho cá (dạng thức ăn này chứa đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cho cá).

Thỉnh thoảng mua thêm loăng quăng, sâu về để cho cá ăn hoặc thịt heo xay nhỏ.

Nên cho cá ăn 2 lần/ngày, nên cho cá ăn vào thời điểm tối (đây là khoảng thời gian hoạt động mạnh nhất của cá thác lác.

Cần câu bạn nên chọn mua các loại cần gỗ, cầm vừa tay độ dài khoảng 5m. Dây câu mảnh, nên sử dụng lưỡi câu số 9 tương tự như lưỡi câu cá rô phi.

Thịt cá thát lát rất thơm, mềm và đậm đà. Chính hương vị đậm đà khó quên của cá, có rất nhiều người yêu thích và chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cá thác lác chiên, một trong những món ăn thơm ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Để chế biến được món cá thát lát chiên ngon, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá thát lát rút xương, riềng, mẻ, nước mắm, hạt tiêu xay và dầu ăn.

Thịt cá thát lát rút xương trước khi đem đi chiên phải ướp cùng với các loại gia vị. Muốn cá chiên ngon, nên để ướp cá khoảng 30 phút để thịt cá ngấm đậm gia vị.

Cá nên chiên ngập ở trong dầu đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu và thưởng thức. Khi ăn cá thát lát chiên, các bạn nên ăn kèm cùng rau sống, nước mắm pha chua ngọt và bún thì còn điều gì tuyệt vời bằng.

Cá thác lác nấu canh chua

Cá thát lát nấu canh gì ngon? Cá thác lác nấu canh chua – món ngon những trưa hè nóng bức.

Trong những ngày hè oi bức, nếu như chưa lựa chọn được món ăn ngon cho gia đình, tại sao lại không thử làm món cá thát lát nấu canh chua?

Cá thát lát rửa sạch ướp cùng với tiêu và hạt nêm để khoảng 30 phút. Cà chua cắt miếng múi cau xào cùng với dầu. Me luộc và lọc lấy nước rồi trộn cùng cà chua xào sẵn để nấu nước dùng.

Khi nước sôi cho cá và dứa vào nấu cùng. Khi cá chín nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm đậu bắp và các loại rau thơm.

Khi thưởng thức món canh chua cá thát lát, các bạn nên ăn kèm cùng với rau sống sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Món ăn này có thể thưởng thức khi nguội, cá được ướp cùng với hạt tiêu đã làm hết vị tanh ở trong cá.

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua

Tháng 6 tới, những đợt nóng đỉnh điểm của mùa hè kéo về. Trong người luôn cảm giác nóng bức – khó chịu, tại sao không thưởng thức món chả cá thát lát khổ qua – món ăn thơm ngon, thanh nhiệt và giải độc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món ăn ngon: chả cá thát lát, khổ qua (mướp đắng), nước mắm, dầu ăn, hành lá, tiêu, hành tím, ớt.

Để chế biến món ăn ngon, chả cá thát lát các bạn nên tự chế biến và nặn thành miếng vừa ăn (sử dụng thịt cá thát lát rút xương, xay nhỏ và trộn cùng với hành – tỏi băm nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu, đường và một chút bột năng).

Khổ qua làm sạch bỏ hạt và thái miếng. Hành tím, ớt tươi băm nhỏ phi cùng với dầu ăn, tiếp tục đổ nước vào nồi đun sôi thì cho chả cá vào.

Khi chả cá gần chín thì cho khổ qua vào nấu kèm và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi tắt bếp thì cho thêm hành lá vào cho món canh thêm hấp dẫn.

Món chả cá thác lác nấu khổ qua không chỉ thơm ngon, thanh nhiệt giải độc mà còn hỗ trợ giảm cân và chứng bệnh tiểu đường.

Hướng dẫn chế biến món Cá thác lác kho

Cá thát lát kho là món ăn vô cùng hấp dẫn và tốn cơm, đặc biệt trong những ngày giá rét hoặc mưa phùn. Cách chế biến món này vô cùng đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá thác lác 1 con, tùy vào số miệng ăn mà bạn có thể tăng số lượng chả cá lên. Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị gia vị, mì chính, nước mắm, hành lá, dầu ăn…

Bước 1: Ướp chả cá thát lát cùng hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, muối, ớt, hành lá, cùng dầu ăn trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Sử dụng một chiếc chảo khác để phi thơm thành tỏi rồi xào qua chả cá thác lác. Tiếp theo bạn đổ toàn bộ chả vào nồi canh nước cho them chút đường và nêm nếm gia vị đun cho đến khi nước gần cạn

Ngoài những món ăn hấp dẫn kể trên, cá thác lác còn chế biến thành rất nhiều món ăn: chả cá thát lát hấp, cá nướng, lẩu cá thác lác, cá hấp cải bẹ xanh…

Cách Làm Chả Cá Thát Lát Ăn Ngon Hết Sẩy Gây Nghiện Cho Cả Nhà

Chả cá hiện nay vẫn được làm theo các phương pháp thủ công, người nội trợ phải dậy từ sớm để chọn mua những con cá ngon, rồi mang về chế biến qua nhiều công đoạn để tạo nên món chả cá thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà. Để giúp chị em có thêm công thức làm chả cá, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả cá thát lát cực ngon đảm bảo ai thưởng thức qua một lần sẽ thích mê cho mà xem.

I. Nguyên liệu cho cách làm chả cá thát lát:

800g Cá thác lác

200g Mỡ lợn

200g Thịt băm

Thì là một nhúm

Trứng gà 1 quả

4 Thìa bột cà ri

2 Thìa bột năng

1 Thìa muối

1 Thìa bột ngọt

1 Thìa tiêu

Khâu quan trọng nhất để tạo nên món chả cá thát lát thơm ngon đó là chọn cá, nếu bạn sơ suất là món chả cá sẽ không ngon và nhạt nhẽo. Chọn cá thát lát ngon thì hãy để ý màu của cá. Hãy chọn những con cá mắt xanh, màu đỏ tươi, thân cứng, thịt óng ánh. Với những con cá mắt đỏ, thịt màu đục là cá ươn không phù hợp làm chả cá thát lát vì nó sẽ kém ngon, không dai, không ngọt làm mất đi hương vị của chả cá.

II. Cách làm chả cá thát lát:

Với phần mỡ heo rửa sạch rồi đem luộc để nguội sau đó thái hạt lựu. Thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Tiếp tục cho một lòng trắng trứng vào để quết cùng thịt (lòng tráng trứng sẽ giúp kết dính nguyên liệu và làm cho chả cá thát lát thêm mịn hơn), tiếp tục quết đều cùng thịt, quết càng lâu càng tốt.

Bước 4: Bạn cho thêm bột cà ri, bột năng và muối, hạt tiêu, bột ngọt vào để quết cùng thịt cá. Sau đó nặn thịt thành từng miếng nhỏ dẹt vừa ăn.

III. Lưu ý với cách làm chả cá thát lát

Sử dụng bột năng cho cách làm chả cá thát lát là vô cùng cần thiết vì nó giúp kết dính các nguyên liệu lại với nhau và giữ nước trong khi chiên chả cá.

Lúc chiên chả cá thát lát, bạn nên để lửa nhỏ thì thịt mới có thể chín bên trong nhân được.