Top 2 # Cách Nấu Canh Chua Đồng Rau Đay Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Ngon Mát Ngày Hè

Nguyên liệu để nấu canh cua đồng

Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước. Chuẩn bị khoảng 0,5 – 0,6 kg cua.

Rau đay: Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của toàn món ăn. Chuẩn bị khoảng 1 mớ rau đay cỡ vừa.

Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu. Chuẩn bị 1 mớ mồng tơi cỡ vừa.

Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Chuẩn bị 1 – 2 quả mướp hương tuỳ kích cỡ. Lưu ý là bạn cũng chỉ nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

Các loại gia vị: Gia vị để nấu canh cua bao gồm muối ăn trắng, bột nêm, mì chính, bột canh. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tới bột tôm để thay các gia vị trên sẽ dậy mùi hơn.

Cách nấu canh cua đồng ngon

Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu canh cua

Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Canh cua đồng mướp rau đay hợp nhất khi bạn ăn với cơm và cà pháo muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách nấu canh cua đồng này để tạo thành các món khác như mì riêu cua, bún riêu cua hay canh chua cũng rất phù hợp.

Cách Nấu Canh Cua Đồng Rau Đay Mồng Tơi Ngon Đơn Giản Đưa Cơm

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cua đồng: 1kg + Rau mồng tơi: 1 bó + Rau đay: 1 bó + Mướp: 1 quả + Muối trắng + mì chính + Mắm tôm: 1 thìa súp + Hành khô

Cách nấu canh cua ngon

Bước 1: Cua đồng mua về bạn đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho cua nhả bùn rồi rửa lại thật sạch, xóc cua lại với muối trắng cho thật kĩ, cuối cùng rửa lại với nước mạnh cho thật sạch bùn đất.

Bạn lột bỏ phần yếm và mai cua, phần mai dùng tăm khêu lấy gạch cua để ra bát con riêng.

Bước 2: Tiến hành nhặt rau đay + rau mồng tơi lấy lá non, ngâm qua với chút nước muối rồi vớt ra rổ để ráo nước. Dùng dao thái nhỏ.

Mướp bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng xéo.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu hơi nóng thì bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay trong vài phút. Đổ phần gạch cua này ra bát để riêng. Bạn bỏ chút công ra phi thơm gạch cua thì bát canh cua của bạn sẽ có màu vàng óng dậy mùi và hấp dẫn hơn là chỉ bỏ gạch cua vào nồi và nấu luôn đó.

Múc canh cua ra bát rồi thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Món này mà ăn kèm cà pháo muối cùng chút mắm tôm hay cà pháo chua chua ngọt ngọt mình chia sẻ cùng cả nhà hôm bữa thì đúng là “cặp đôi hoàn hảo” quá rồi còn gì nữa chứ nhỉ?

Cách làm canh cua đồng như thế này bạn có thể biến tấu với các loại rau khác nhau tùy sở thích của nhà bạn, bạn có thể chỉ dùng mình rau đay hay chỉ là mớ rau tầm tơi nấu với canh cua thôi cũng đủ hấp dẫn lắm rồi đấy. Đây cũng là gợi ý cho cách nấu canh cua cho bé tập ăn cơm bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho bé yêu nhà bạn thêm cứng cáp đó.

Thuyết Minh Về Cách Làm Món Canh Cua Đồng Với Rau Đay

Nếu người miền Nam thích món canh chua cá lóc với vị chua ngọt cay cay thì người miền Bắc lại rất ưa chuộng món cua đồng nấu với mồng tơi dẻo mềm hòa quyện và thắm đượm hương vị đồng quê bình dị. Sở thích ấy phản ánh nét văn hóa độc đáo của vùng miền và khả năng khai thác tự nhiên của con người Việt Nam. Món canh cua nấu với rau mùng tơi không những dễ làm mà còn rất giàu dinh dưỡng, làm phong phú thêm bữa ăn hằng ngày.

Để nấu một món canh vừa ngon vừa thơm tho, đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng, trước hết phải chuẩn bị nguyên liệu thật tốt.

Nguyên liệu cần có gồm cua đồng đã lột bỏ vỏ và một bó rau mùng tơi. Ngoài ra còn thêm một ít rau đay, rau dền và mọt quả mướp hương để món canh hòa vị đậm đà.

Sơ chế nguyên liệu cho món canh cua rau mùng tơi:

Cua đồng lột vở rửa sách. Đem cua giã hoặc xay nhỏ, khuấy vào nước sau đó lọc kĩ bỏ phần xác cua đi chỉ giữ lại nước.Khi giã hoặc xay cua không nên quá nhuyễn sẽ làm phần vở lắng động tạo cảm giác lợn cợn khó ăn. Cần thêm một ít muốn khi giã cua để làm gạch cua nhanh đóng thành ván, nước canh sẽ trong và thơm hơn.

Rau mùng tơi, rau đay, rau dền loại bỏ lá khô lá, úa rồi rửa sạch để ráo nước. Thái nhỏ rau sao cho dễ ăn. Nên dùng 2 phần rau mùng tơi, một phần rau đay và rau dền để nước canh không dẻo quá, mùi rau rau mùng tơi không bị lấn át bởi rau đay, rau dền.

Mướp hương gọt vở, cắt thành lát nhỏ. Công dụng của quả mướp hương là làm mùi vị món canh thêm nồng nàn, kết nối hương vị của các loại nguyên liệu khác lại trong món canh.

Các bước tiến hành làm một món canh cua mùng tơi đúng điệu:

Đầu tiên, bạn đun sôi nước cua lên. Cần nấu cho bao nhiêu người ăn, bạn chỉ cần canh lượng nước vừa đủ là được. Khi đun phải nhỏ lửa để ván cua đóng ván từ từ. Cũng cần khuấy nhẹ để ván cua không bị lắng dưới đáy nồi. Khi nước bắt đầu ấm, ván cua bắt đầu đóng thì thôi. Không nên đậy vun kín vì như thế sẽ làm ván cua tan vụn, món canh không còn ngon nữa.

Khi ván cua đã đóng cứng, nước canh đã trong, bạn hãy vặn to lửa lên một chút, dùng vá gạt ván cua ra một bên rồi bỏ rau vào. Bạn cần làm nhẹ nhàng, không được đảo khuấy sẽ làm vụn ván cua. nếu sợ ván cua vụn nát, bạn có thể vớt ván cua ra một cái bát và để đó. Khi rau chín, bạn lại cho vào.

Nếu loại cua bạn dùng nấu hơi nặng mùi, bạn có thể xử lí cho ván cua thơm hơn. Khi gạch cua đã đóng thành ván, bạn hãy vớt ván cua ra và cho vào một bát nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Nước lạnh sẽ làm mất mùi tanh của cua đi, đồng thời làm ván cua đông cứng hơn, không bị vụn nát khi đun nấu hoặc đảo khuấy.

Các bạn có thể thêm vào món canh một ít ớt thái nhỏ để lấn át mùi cua và tăng hương vị đậm đà cho món canh.

Sau khi rau đã chín, các bạn nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, kết thúc khâu nấu.

Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Ngọt Mát

Canh cua rau đay được biết đến là một món ăn dân dã, nhưng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt là dễ ăn, khiến nhiều người mê mẩn. Cách nấu canh cua rau đay cũng không quá phức tạp.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu canh cua rau đay ngon chuẩn vị. Cùng tìm hiểu ngay nào

Rau đay: 1 mớ

Mồng tơi : 1 mớ

Cua đồng: 350g

Mướp hương: 1 quả

Hành, tỏi, ớt

Các loại gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, bột canh

2. Cách nấu canh cua rau đay

– Việc chọn được cua ngon sẽ quyết định rất nhiều đến thành công của món canh. Lúc mua, bạn nên chọn những con cua còn sống. Và còn đầy đủ các chân, không bị gẫy càng. Cua được mua vào đầu tháng hoặc giữa tháng sẽ béo ngậy hơn.

– Sau khi mua cua về, bạn ngâm khoảng 30 phút, để cua nhả bớt bùn đất trong miệng. Sau đó mới tiến hành sơ chế.

– Sau khi ngâm cua xong, bạn vớt ra đem rửa lại bằng nước sạch lần nữa. Rồi bóc phần yếm, mai của cua để riêng. Lấy phần gạch bên trong mai cua ra để một bát riêng.

– Phần thân, bạn bỏ yếm đi rồi cho vào cối giã. Có thể sử dụng máy xay sinh tốt để xay, tuy nhiên để cua mềm thịt hơn thì nên dùng cối giã tay.

– Cho thêm nước vào phần thịt cua đã giã (cùng vài hạt muối). Hòa tan và lọc qua rây để lấy phần nước cua nguyên chất.

Bước 2: Sơ chế rau đay, mồng tơi và mướp hương

– Rau đay, mồng tơi bạn nhặt bỏ phần thân già, lá úa. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoang 15 – 20 phút.

– Vớt rau ra, thái vừa ăn và để khô

– Mướp hương bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và thái vừa miếng.

Bước 3: Nấu canh cua rau đay

– Phần nước cua đun ở bước trước bạn đem đun sôi. Lưu ý là luôn luôn phải để ý bếp, vì nếu sôi quá sẽ bị trào ra ngoài mất phần thịt ngon của cua.

– Khi nước đã sôi, phần gạch cua đã kết thành từng tảng bạn cho mướp đã sơ chế vào.

– Chờ khoảng 2 – 3 phút sau thì cho rau đay, mồng tơi vào cùng.

– Trong lúc chờ đợi, bạn cho chảo lên bếp khác và cho dầu ăn vào. Phi hành đến khi thơm vàng thì thả bát gạch cua đã lấy trong bước 1. Khi gạch cua được xào chín, bạn thả vào nồi nước canh đang sôi.

– Nêm nêm gia vị cho vào nồi nước (bột canh, hạt nêm, bột ngọt).

– Múc canh ra tô lớn, thưởng thức khi canh còn nóng.

Tiêu chuẩn của món canh cua ngon

Một món canh cua rau đay đạt tiêu chuẩn thì cần những yếu tố gì? Đó là phần nước canh có vị ngọt đậm đà của cua. Cùng với đó là sự thanh mát, béo ngậy đặc trưng của cua mang lại.

Món canh cua rau đay nên được ăn cùng món cà muối xổi thì sẽ ngon hơn gấp nhiều lần. Và ăn khi còn nóng, thì sẽ không có cảm giác bị tanh.

3. Hướng dẫn chọn cua ngon

Khi cầm cua trên tay, con nào còn vận động mạnh và cả chân cùng càng đều cử động. Thì đó là là con cua khỏe và tươi.

Những con cua còn tươi thì có phần càng và phần chân sáng bóng hơn.

Nên chọn những con còn có đủ cả càng và các chân. Như vậy mới là con cua tươi, khỏe mạnh.

Khi cho tay ấn hoặc bóp vào phần yếm cua. Nếu như cua tươi, chắc thịt thì phần này sẽ rất cứng. Còn nếu ấn tay vào cảm thấy mềm thì chứng tỏ con cua đó ít thịt.

4. Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

– Cua đồng không chỉ là món ăn ngon – dân dã, mà nó còn có rất nhiều tác trọng trong y học. Canh cua đồng có tính giải nhiệt, thanh mát cơ thể. Cũng kích thích ăn uống, làm dễ dàng quá trình tiêu hóa thức ăn.

– Trong cua đồng có chứa calci phosphat , là chất rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Đăch biệt là những ý còi xương, suy dinh dưỡng.

– Chất lượng protid có trong cua đồng cũng được đánh giá khá cao. Có chứa 8/10 loại axit/admin cần thiết: lysine, methionie, phenylalanine, valine, isoleucien, leucin, threonine và trytophane.

5. Lời kết

Như vậy chúng tôi đã cùng các bạn tìm kiểu cách nấu canh cua rau đay ăn ngon đậm đà. Một món ăn dân dã, cùng với cách nấu khá đơn giản.