Top 16 # Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Canh Khoai Mỡ Trắng Nấu Tôm Tươi / 2023

Món ngon mỗi ngày

Món khoai mỡ

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 4 người

Khoai mỡ: 1 củ 800g

Tôm tươi: 350g

Hành khô: 3 củ

Hành lá

Mùi tàu

Nước mắm

Bột canh

Bột ngọt hoặc hoặc bột nêm

Nguyên liệu cho món canh khoai mỡ

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

Khoai mỡ rửa qua cho trôi lớp bùn đất bám bên ngoài, gọt vỏ sau đó rửa sạch lại, thái khúc vừa ăn. Ướp thêm 1 chút bột canh để khoai mỡ đậm vị.

Tôm bóc vỏ, lột chỉ đen dọc sống lưng. Tách riêng phần đầu tôm, bóc bỏ phần phân đen, rửa sạch sau đó giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt cho ra riêng 1 tô để dùng nấu canh cho ngọt nước.

Phần thân tôm băm nhỏ, không nên băm quá nhuyễn, sau đó ướp cùng với 1 ít bột canh. Đảo đều và ướp tôm khoảng 5-10 phút để tôm thấm gia vị.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, xắt nhỏ.

Nấu canh khoai mỡ

Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, bật bếp, khi nóng dầu thì phi thơm hành băm Sau đó trút tôm vào xào cùng.

Để ở nhiệt độ vừa, và đảo đều tay để thịt tôm không bị cháy dính dưới nồi.

Xào tôm khoảng 1 phút thì cho khoai mỡ vào, đảo để khoai thấm gia vị.

Xào khoai mỡ và tôm thêm khoảng 2 phút thì đổ nước lọc đầu tôm vào, chế thêm nước lã để vừa với lượng người ăn. Tăng nhiệt độ để đun sôi canh.

Khi nước canh bùng sôi thì nêm gia vị gồm bột canh, mì chính/bột nêm và có thể thêm chút nước mắm. Tùy vào khẩu vị ăn nhạt/mặn mà các bạn điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

Ninh thêm khoảng 10 phút để khoai mỡ chín mềm, nếu muốn ăn khoai nhuyễn có thể tăng thời gian ninh lâu hơn 1 chút. Còn nếu muốn ăn khoai mỡ nguyên miếng mà vẫn mềm thì chỉ cần ninh thêm khoảng 10 phút là được.

Lưu ý trong quá trình nấu canh, để nước canh được trong thì nên hớt bọt thường xuyên.

Khi khoai đã chín mềm, cho hành lá mùi tàu vào, khuấy thêm 1 lúc khoảng 30 giây rồi tắt bếp Múc canh ra tô.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm món canh khoai mỡ nấu tôm tươi

Canh khoai mỡ nấu tôm có mùi thơm hấp dẫn, ngọt dịu. Khoai mỡ mềm mịn và ngậy, tôm ngọt và thơm, thêm phần hương vị hấp dẫn của mùi tàu hành lá càng tăng độ hấp dẫn cho món canh bổ dưỡng này.

Canh khoai mỡ nên ăn lúc nóng, ăn nguội thì tôm khá tanh, làm giảm đi vị ngon của món ăn. Món canh khoai mỡ tôm tươi

Thông tin thêm

Theo nghiên cứu Đông y, khoai mỡ lành tính, tốt cho sức khỏe. Trong khoai mỡ có vị ngọt, bình ổn, chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin C, vitamin B6… nên có tác dụng bổ phế, tiêu viêm, giảm đau, điều hòa huyết áp.

Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Với Tôm Tươi, Tôm Khô Ngon Tại Nhà / 2023

1. Hướng dẫn nấu canh khoai mỡ với tôm tươi

1.1. Nguyên liệu

250 gram khoai mỡ đã gọt vỏ và rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, băm nhuyễn

200 gram tôm tươi

3 củ hành tím bóc vỏ

Vài nhánh rau ôm, ngò gai, hành lá cắt nhỏ

Gia vị: muối ăn, nước mắm ngon sá sùng, đường, bột nêm, tiêu xay

1.2. Cách nấu canh khoai mỡ với tôm tươi

1.2.1. Cách sơ chế tôm tươi không bị tanh

Dùng 1 cây tăm nhọn lấy chỉ đen ở sống lưng tôm ra.

Sau đó, bóc lớp vỏ tôm bên ngoài, cắt bỏ râu nhọn và phần đầu đen của tôm.

Hòa tan một thau nước muối pha loãng.

Cho tôm tươi vào rửa sạch nhớt và bớt mùi tanh.

Sau đó, đem tôm tươi xả lại với nước lạnh 2 – 3 lần, để ráo nước.

Thái nhỏ phần hành lá xanh, rồi cho tôm tươi vào, dùng dao băm nhuyễn.

Nêm 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột nêm, ít tiêu đen xay trộn chung với tôm hành lá xay nhuyễn trong chén sạch, ướp 15 phút.

1.2.2. Cách làm món canh khoai mỡ nấu với tôm tươi

Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn. Thái lát hành tím, cho vào nồi phi thơm. Bạn làm hành phi vàng giòn thì vớt ra riêng.

Đập dập phần gốc trắng hành lá, cho vào nồi, phi thơm. Sau đó, cho khoai mỡ vào xào. Khoảng 3 phút sau, tăng lửa vừa, đổ 500 ml nước lọc vào nồi.

Đun cho nước dùng canh khoai mỡ sôi, vớt bọt trắng.

Dùng muỗng cà phê múc từng muỗng tôm xay ướp gia vị vào nồi, tiếp tục nấu cho đến khi nước canh sôi lần nữa và tôm chín.

Nêm 1 thìa cà phê nước mắm sá sùng vào nồi, khuấy đều, điều chỉnh hương vị món canh vừa miệng.

2. Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô ngon tại nhà

2.1. Nguyên liệu

Bên cạnh tôm tươi, bạn cũng có thể dùng tôm khô để nấu canh với các loại củ. Tuy nhiên, khi dùng tôm khô, bạn cần ngâm nước ấm để nguyên liệu mềm và loại bỏ bớt tạp chất. Sau đó, giã nhỏ tôm khô để món canh có vị ngọt tự nhiên hơn. Các thành phần nguyên liệu thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản, bao gồm:

2/3 củ khoai mỡ (khoảng 400 gram)

40 gram tôm khô (ngâm nước đun sôi 10 phút, rửa sạch với nước lạnh, để ráo)

Gia vị: muối ăn, bột nêm, đường, nước mắm ngon, tiêu đen xay

Vài nhánh rau ôm, hành lá rửa sạch, xắt nhỏ

1,2 lít nước lọc

2.2. Cách làm canh khoai mỡ nấu với tôm khô

2.2.1. Nạo nhuyễn khoai mỡ và giã nhỏ tôm khô

Bạn gọt vỏ khoai mỡ, rồi dùng dao cạo phần thịt khoai mỡ cho nhuyễn ra, để qua tô. Hoặc, bạn dùng dao xắt ra thành miếng, rồi dùng mặt dao đập nát cũng được.

Bắc nồi lên bếp, đổ phần nước lọc đã chuẩn bị vào đun sôi. Trong lúc đợi nước sôi, bạn cho tôm khô vào cối, giã nhỏ khoảng 2 phút. Công đoạn này giúp tôm khô khi nấu sẽ ra được hết chất ngọt của mình. Nhờ đó, giúp món canh trở nên ngon ngọt tự nhiên và vừa miệng hơn.

2.2.2. Cách nấu canh khoai mỡ tôm khô

Nước sôi, cho tôm khô vào nồi. Nêm 2/3 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường trắng, khuấy đều.

Trong lúc nấu, nhớ vớt lớp bọt trắng nổi trên bề mặt cho nước dùng ngon và trong hơn.

Nước sôi, để thêm 2 – 3 phút nữa để nấu tôm khô tiết nước ngọt.

Cho khoai mỡ vào nồi, khuấy đều tay cho khoai tơi ra.

Đợi nước canh sôi trở lại, để thêm 1 – 2 phút thì cho khoảng 15 ml nước mắm vào, quấy đều thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.

3. Cách nấu canh khoai mỡ nấu tôm với khoai từ lạ miệng

3.1. Nguyên liệu

Khoai từ đã gọt vỏ: 2 lạng

Khoai mỡ đã gọt vỏ: 1 lạng

Tôm tươi đã cắt đầu, bóc vỏ: 1 lạng

Tôm khô: 1 nắm (ngâm nước ấm rồi xả nước lạnh, để ráo nước, giã nhẹ)

Rau om, hành lá cắt nhỏ

Hành tím: 3 củ

Gia vị: 1 thìa cà phê nước mắm ngon, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn

Nửa lít nước lọc

3.2. Cách làm món canh khoai mỡ nấu với tôm, khoai từ

3.2.1. Sơ chế khoai và xào tôm khô với tôm tươi

Cắt nhỏ khoai mỡ, rồi dùng dao đập cho nhuyễn ra. Với khoai từ thì bạn dùng dao cắt thành lát mỏng, nhỏ vừa ăn.

Bóp tôm với nước muối, rồi xả nước lạnh cho sạch nhớt, không mùi tanh. Sau đó, cắt đầu nhọn của tôm, lấy chỉ lưng, bóc vỏ.

Đun nóng dầu ăn trong nồi, thêm hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Rồi bạn cho cả tôm khô cùng tôm tươi đã ráo nước vào nồi, đảo đều. Nêm món xào với nửa thìa nước mắm, hạt nêm, đảo đều. Tôm chín săn lại thì tắt bếp, vớt riêng ra tô sạch.

3.2.2. Cách làm canh khoai mỡ nấu với tôm khô, tôm tươi và khoai từ

Đổ nửa lít nước lọc vào nồi khác, bắc lên bếp, cho thêm 1/3 thìa cà phê hạt nêm rồi đun sôi.

Cho khoai từ, khoai mỡ vào nồi, khuấy đều. Nước canh sôi lần nữa thì bạn lấy muống hớt bọt sạch.

Thêm phần tôm tươi, tôm khô đã xào vào nồi canh, nêm nếm phần gia vị còn lại và điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.

4. Hướng dẫn cách làm canh khoai mỡ nấu với giò tôm

4.1. Nguyên liệu

Khoai mỡ loại ngon: 1 củ nhỏ (dưới nửa kí) đã gọt vỏ và cắt nhỏ

Giò sống: 100 gram (Tham khảo cách làm giò sống tại nhà để nấu canh)

Tôm tươi đã bóc vỏ và cắt đầu: 4 con

Vài nhánh rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Gia vị: hạt nêm, bột canh và nước mắm loại ngon

4.2. Cách nấu canh khoai mỡ với giò tôm

Rửa sạch tôm rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng giấm bóp tôm để khử mùi tanh. Tôm ráo nước, bạn đem băm nhỏ. Sau đó, cho tôm băm vào tô giò sống, dùng tay đeo găng trực tiếp nhào trộn 2 nguyên liệu cho hòa quyện với nhau.

Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, ít bột canh vào trộn với giò sống tôm. Ngắt giò tôm thành các miếng nhỏ vừa ăn, vo tròn.

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu thực vật vào nồi, đun nóng. Sau đó, cho phần giò tôm vào nồi, đảo đều cho giò tôm chín săn lại.

Đun lửa lớn cho nước sôi thì cho phần khoai mỡ vào nấu cùng. Đợi nước sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.

Rắc hành lá, ngò, tiêu xay vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.

5. Canh khoai mỡ nấu tôm ăn với món mặn gì ngon nhất?

Bích Tuyền tổng hợp

Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Tươi Ngon Như Của Mẹ / 2023

Canh khoai mỡ tôm tươi là món canh có màu sắc cực tinh tế, chút tím nhạt của nước canh, tôm trắng hồng, thêm vào đó là hương thơm nồng của tiêu, mùi tàu, vị canh ngọt thanh ngon vô cùng. Món canh khoai mỡ nấu tôm tươi được chế biến rất nhiều trong bữa cơm gia đình khiến ai ăn cũng nhớ đến bữa …

Canh khoai mỡ tôm tươi là món canh có màu sắc cực tinh tế, chút tím nhạt của nước canh, tôm trắng hồng, thêm vào đó là hương thơm nồng của tiêu, mùi tàu, vị canh ngọt thanh ngon vô cùng. Món canh khoai mỡ nấu tôm tươi được chế biến rất nhiều trong bữa cơm gia đình khiến ai ăn cũng nhớ đến bữa cơm của mẹ. Mang hương vị bình dân, giản dị, canh khoai mỡ nấu tôm được ưa thích bởi hầu hết mọi người mà cách nấu canh khoai mỡ tôm tươi lại còn khá dễ nữa nên các chị em đều thích chế biến cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Tôm tươi: 200 gr + Rau ngổ (ngò ôm): vài cọng + Khoai mỡ: 700 gr + Hành củ: 20 gr + Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu + Mỡ tỏi

Cách làm canh khoai mỡ tôm tươi

– Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch, cắt lát sau đó dùng dao đập nát rồi cho vào bát to đánh đều.

– Bóc vỏ tôm và rửa sạch, giã nhuyễn cùng với hành củ + muối + tiêu + mì chính.

– Rau ngổ nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.

– Đun sôi nước và dùng thìa xắt từng miếng tôm bằng ngón tay bỏ vào nồi.

– Tiếp tục cho khoai vào khuấy đều, hớt bọt đến khi khoai chín nêm mắm + muối + mì chính và rưới chút mỡ tỏi.

– Nấu xong canh thì tắt bếp, múc ra bắt, cho thêm rau ngổ cùng chút tiêu và dùng nóng.

Chỉ là một trong rất nhiều cách chế biến món ăn ngon cho gia đình nhưng cách nấu canh khoai mỡ tôm tươi cũng đã góp phần làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú, mới lạ cũng như khiến cho việc ăn uống không còn đơn thuần nữa mà trở thành một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Chia Sẻ Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Xương Ngọt Mát Bổ Dưỡng / 2023

Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ với xương

Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ

500g khoai mỡ

250g tôm sú tươi

300g xương heo

1 vài cọng ngò gai

1 vài cọng hành lá

2 củ hành tím

Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách nấu canh khoai mỡ nấu tôm

Đầu tiên, bạn sơ chế xương heo mua về bằng cách rửa với nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước. Bạn cho xương heo vào nồi nước sạch cùng ½ thìa muối, tiến hành ninh với lửa vừa cho đến khi sôi. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt để nước canh được trong hơn.

Tiếp theo, bạn gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch. Sau đó, bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Kế đó, bạn bóc vỏ tôm sú, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, cắt bỏ đầu và đuôi tôm. Bạn có thể cắt tôm thành từng khúc nhỏ hoặc để nguyên con nấu canh tùy theo ý thích cá nhân.

Bạn cho tôm vào bát ướp bằng ½ thìa hạt nêm và ½ thìa tiêu xay. Cách nấu canh khoai mỡ ngon đậm đà là bạn ướp tôm trong vòng khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, thái thành từng lát mỏng. Nhặt rau ngò, rửa sạch và thái nhỏ rau ngò.

Bước 5: Nấu canh khoai mỡ nấu xương

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu già bạn cho thêm hành tím vào phi thơm, cho tôm vào xào cho chín tới thì tắt bếp.

Kế đó, bạn cho tôm xào vào nồi nước ninh xương heo trên (ở bước 1), điều chỉnh lửa nhỏ, đun thêm khoảng 5 phút bạn cho phần khoai mỡ bằm vào. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều và tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa để vừa ăn, tiếp tục hầm nồi canh cho đến khi nước canh hơi sền sệt.

Bước 6: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn cho ngò, hành lá thái nhỏ vào nồi. Lúc này bạn chỉ cần múc canh ra bát, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên là hoàn thiện cách nấu canh khoai mỡ. Canh khoai mỡ ăn với gì? Để thưởng thức trọn vẹn hương vị bát canh nóng hổi, bạn nên dùng không hoặc ăn kèm với cơm nóng đều được.

Một số thông tin mở rộng về canh khoai mỡ

Giá trị dinh dưỡng của khoai mỡ

Khoai mỡ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khoai mỡ chứa hàm lượng tinh bột, chất xơ, vitamin và các khoáng chất tương đối cao. Trung bình cứ 100g khoai mỡ có tới 5.3g chất xơ, 10mg vitamin C, vitamin B6, 0.31mg Kali, Magnesium và Phosphorus.

Vậy, ăn canh khoai mỡ có tác dụng gì? Đưa khoai mỡ vào trong thực đơn có tác dụng duy trì cân nặng cơ thể, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch, huyết áp, viêm đường tiểu…

Bà bầu ăn canh khoai mỡ được không?

Theo nghiên cứu, một chén canh khoai mỡ đã có thể cung cấp đến 15.5% lượng vitamin B6 cơ thể cần hằng ngày. Đây là dưỡng chất có tác dụng làm giảm co thắt, trong đó có quá trình co thắt của đường ruột. Vì vậy, khoai mỡ thường được dùng để chống buồn nôn khi mang thai.

Đồng thời, khoai mỡ còn có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Vì thế, bổ sung canh khoai mỡ vào thực đơn của các bà bầu là điều vô cùng cần thiết.

Với cách nấu canh khoai mỡ trên, bạn có thể thu được thành phẩm hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt, đối với những người ăn chay, bạn có thể thay thế nguyên liệu tôm và xương heo bằng đậu phụ và nấm thịt gà.