Top 4 # Cách Nấu Canh Măng Chua Gà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Món Canh Gà Nấu Măng Chua

Mùi thơm và vị chua nhẹ nhàng của măng chua cùng thịt gà ngọt vị, kết hợp thành món canh khá đậm đà và “bắt cơm”, lại mới lạ hơn những món canh chua thường nấu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gà ta: 500gr

– 1 bộ trứng gà non

– Măng chua: 300gr

– Hành, ngò gai

– Ớt trái

– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, sả

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà bạn đem rửa sạch với nước, dùng dao chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Sau khi chặt xong bạn cho gà ra bát đồng thời cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu và trộn đều để ướp gà. Bạn ướp khoảng tầm 20 phút để thịt gà ngấm gia vị.

-Với măng chua ta đem rửa sạch, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo bạn cho măng vào nồi luộc sơ qua khoảng 7-10 phút sau đó bạn đổ măng ra rổ và rửa lại một lần nữa với nước thật sạch. Để rổ măng ráo nước.

– Hành lá và ngò bạn đem nhặt sạch sau đó rửa với nước. Lưu ý bạn để riêng phần đầu hành ra và dùng dao thái nhỏ phần lá hành với ngò.

Cách làm món thịt gà nấu măng chua

– Bước 1: Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào. Sau khi dầu ăn nóng bạn cho đầu hành lá vào chảo và phi. Khi thấy có mùi thơm, bạn cho thịt gà đã ngấm gia vị vào chảo, đảo cho thịt gà săn lại.

– Bước 2: Sau khi gà săn lại, bạn đặt tiếp một nồi nước lên bếp và cho thịt gà vào. Bạn cho lượng nước vừa ăn, không nên cho quá nhiều nước canh sẽ bị loãng.

– Bước 3: Sau khi măng trần sơ qua để ráo nước bạn bắc chảo lên bếp và xào sơ qua măng với một ít nước nắm, hạt nêm, đường, bột canh để món canh của chúng ta thêm đậm đà và ngon hơn.

– Bước 4: Khi măng xào qua xong bạn cho măng vào nồi đang ninh gà. Canh sôi bạn đun với lửa nhỏ và nếu có bọt bạn dùng thìa hớt hết bọt để nước canh được trong và ngon hơn.

– Bước 5: Bạn nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp và cho hành lá, ngò gai vào cho món canh thơm ngon, đẹp mắt. Bạn nên cho thêm chút ớt để canh cay nhẹ và đậm vị hơn.

Cuối cùng bạn cho canh ra bát, trình bày cho thật bắt mắt và thưởng thức ngay cùng với gia đình.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Cách Nấu Măng Canh Chua Nấu Thịt Gà, Hạt Dổi Hòa Bình

Cách nấu canh măng chua nấu thịt gà và hạt dổi là món ăn hấp dẫn tại Hòa Bình. món ăn mang hương sắc văn hóa ẩm thực của núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng.

Đến với Hòa Bình du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon do chính tay bà con nơi đây làm ra. Đặc biệt, trong góc bếp của mỗi gia đình Mường không thể thiếu những hũ măng chua, nguồn thức ăn sẵn có quanh năm nơi núi rừng.

Dưới cái se lạnh tiết trời thu đông, làn mưa phảng phất, ngồi quây quần bên mâm cơm cùng bà con dân tộc thưởng thức món măng chua nấu thịt gà – món ăn mang hương sắc văn hóa ẩm thực của núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng.

Măng chua được người dân ở đây ủ bằng măng tươi khi hái trên rừng về, nếu là măng giang sẽ chặt nhỏ bằng ngón tay, còn măng mai, măng tre thì chỉ lấy phần non và băm thật nhỏ hoặc thái lát mỏng.

Thử măng canh chua nấu thịt gà, hạt dổi Hòa Bình (Ảnh: VnExpress)

Món canh thật là tuyệt, gà có vị chua dịu rất lạ. Từng miếng thịt gà chín mềm, ngọt, thơm lẫn với hương măng muối vô cùng riêng biệt. Nhìn những miếng măng chua trắng ngần quyện với vị béo ngậy của thịt gà, cộng thêm vị thơm nức của hạt dổi chẳng ai có thể kìm lòng từ chối. Chỉ thoáng ngửi thấy mùi thôi cũng đã có cảm giác cồn cào cả gan ruột.

Điều khiến măng chua ở đây ngon không nơi nào sánh kịp là măng được muối bằng nước suối nên hương vị có phần đặc trưng hơn măng muối bằng nước giếng. Măng chua có thể bảo quản hàng năm ở trong chum nhưng khi lấy ra vẫn trắng ngần, thơm nức…

Hạt dổi – gia vị không thể thiếu trong canh măng chua nấu thịt gà.

Cách làm món này không cầu kỳ mà giản đơn như chính núi rừng Tây Bắc.

Sau khi gà làm sạch chặt thành từng miếng vuông ướp Bột gọt (mì chính), hạt nêm. Cứ một cân măng chua với hai cân thịt gà chặt miếng ướp khoảng 45 phút cho thấm gia vị.

Khi thịt gà ướp đã thấm măng, phi thơm hành mỡ, cho thịt và măng vào đảo chín rồi trút sang nồi đổ nước sôi ngập, đậy vung đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm và thấm vị chua chua thơm thơm của măng là được.

Có một thứ gia vị đặc biệt không thể thiếu chính là hạt dổi, bởi mùi thơm, hăng nhẹ của hạt dổi rất đặc trưng chẳng giống bất cứ loại nguyên liệu nào. Canh chua thịt gà mà thiếu hạt dổi là thiếu mất một phần hương sắc núi rừng.

Trên bếp than đỏ lửa, bập bùng, hạt dổi được cho vào nướng chín rồi đập giập. Sau đó rắc nhẹ lên bát canh nóng đang còn bốc khói thơm nghi ngút.

PV (TH)

Cách Nấu Canh Măng Chua Cá Hú

Những năm gần đây nuôi các loài cá trong họ cá tra như cá tra, ba sa phát triển mạnh nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa và nguyên liệu cho xuất khẩu. Đặc biệt từ khi Việt Nam hoàn toàn chủ động về sản xuất giống nhân tạo thì nghề nuôi càng ổn định và phát triển vượt bậc.

Do cá hú có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng thịt tốt và béo và không quá nhiều xương do vậy trong việc nội trợ dễ dàng chế biến. Ở Việt Nam mà đặc biệt là miền nam bộ, cá hú được chế biến thành những món ăn hấp dẫn như: Cá hú nấu canh chua, Cá hú kho tiêu xanh, cá hú nấu măng chua, cá hú xốt tương.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Cá hú: 500 gam.

– Măng chua: 100 gam.

– Cà chua: 2 quả.

– Ớt sừng: 3 quả.

– Gia vị: Muối, tiêu bột, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

– Mùi tàu nhặt rồi rửa sạch.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

– Măng loại bỏ phần măng gốc già, tước nhỏ rồi rửa sạch, bóp cho khô nước.

– Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát.

– Cá đem rửa sạch với nước muối rồi sát muối cho sạch nhớt rồi trần qua với nước sôi. Sau đó, chúng ta ướp cá với 2 thìa nước mắm và ướp trong khoảng 15 phút cho cá được đậm đà hơn.

– Me dầm với nước sôi, bỏ hạt và gạn lấy nước me.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Cách chế biến:

– Làm nóng chảo dầu ăn rồi cho cá vào chiên sơ qua rồi bỏ ra một cái đĩa.

– Tiếp theo, chúng ta bắc nồi lên đổ vào 1 lít nước và đun sôi lên.

– Tiếp đến, cho măng chua và cà chua vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, nước me, ớt vào rồi đun sôi lên.

– Khi nồi canh đã sôi trở lại thì chúng ta nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn rồi cho hành lá, mùi tàu vào và tắt bếp.

2 Cách Làm Lẩu Vịt Nấu Măng Tươi Ăn Với Bún, Canh Ghẹ Măng Chua, Cách Ngâm Muối Măng Chua Để Nấu Canh

Cũng như món vịt om sấu, cách làm lẩu vịt nấu măng tươi ăn với bún cũng là món ăn được người miền Bắc vô cùng yêu thích. Món ăn có vị thơm ngon hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng. Miếng thịt chín mềm, thơm ngon kết hợp với măng tươi chua chua, giòn giòn, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon miệng.

Nguyên liệu làm vịt nấu măng gồm những gì?

Để chế biến được một nồi vịt nấu măng cho , các bạn cần chuẩn bị số lượng nguyên liệu như sau:

1 con vịt tầm hơn 2 kg. Chọn vịt còn khỏe, không bị rù, lông mượt, nắn thấy vịt chắc thịt là vịt ngon. Cũng như vịt om sấu, món vịt nấu măng này các bạn đừng ham chọn con vịt béo, quá nhiều mỡ sẽ khiến cho món ăn bị ngậy quá mức và không còn vị thanh nữa.

5 – 6 lạng măng tươi: Các bạn có thể chọn măng lá hoặc măng củ tùy thích. Măng nhớ chọn còn tươi, không bị nhũn

20ml rượu trắng

2 củ gừng

1 củ hành khô

1 củ tỏi

1 quả ớt tươi

Rau mùi tàu, hành lá

Gia vị: dầu ăn, muối gia vị, tiêu, nước mắm

Sơ chế thịt vịt và các nguyên liệu

– Vịt các bạn có thể nhờ làm luôn ngay tại hàng bán và mình giám sát quá trình làm vịt được diễn ra sạch sẽ và an toàn.

– Vịt sau khi được làm sạch lông, các bạn bóp muối hạt rửa sạch. Hòa rượu trắng và ít gừng giã nhỏ, chà xát đều thân vịt để khử mùi hôi. Nhớ cắt bỏ phần tĩ nơi phao câu của vịt, chà miết hết phần chân đen còn sót lại ở lông vịt, đây chính là nguyên nhân gây hôi của vịt.

– Vịt sau khi được rửa sạch, chặt miếng vùa ăn, ướp thêm chút gừng, nước mắm, hạt tiêu trong vòng 15 phút. Riêng tiết vịt các bạn để riêng, có thể cắt thành miếng, trần qua nước sôi nóng để miếng tiết được săn lại, và loại bỏ chất bọt bẩn.

– Măng tươi các bạn thái miếng mỏng vừa ăn (đối với măng củ), xé nhỏ với măng lá. Rửa sạch măng. Bắc nồi nước, đun sôi, luộc qua măng để khử chất độc của măng và hóa chất tẩm ướp, sau đó rửa sạch, để cho măng ráo.

– Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Hành khô, tỏi bóc vỏ, giã nhỏ

Cách nấu lẩu vịt nấu măng tươi

– Bước 1: Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ làm món vịt nấu măng không bị ngấy.

– Bước 2: Sau khi thịt vịt đã ra bớt mỡ, cho thịt vịt ra bát ướp cùng một thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm. Ứớp thịt khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Bước 3: Măng dùng để làm món vịt nấu măng cần xào qua cho thêm phần đậm đà. Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị.

– Bước 4: Với món vịt nấu măng thịt vịt cũng cần xào sơ qua trước. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào xơ, bỏ thêm vài lát gừng thái vào.

– Bước 5: Đun thịt vịt làm nước dùng cho món vịt nấu măng. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm.

– Bước 6: Cho măng vào đun thêm một lúc là hoàn thành món vịt nấu măng. Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho xấu vào đun cùng.

– Bước 7: Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp. Dọn thịt vịt ra đĩa và trang trí

Lưu ý khi làm món vịt nấu măng tươi tại nhà sao cho ngon

Trong quá trình đun thịt vịt bạn nên thường xuyên hớt bọt ra để nước canh vịt nấu măng được trong. Bởi vì măng ngâm đã có vị chua sẵn, nên nếu bạn nấu vịt nấu măng để ăn cùng cơm thì không cần cho xấu vào thêm nữa. Ngoài cách khử mùi hôi của vịt bằng rượu gừng, bạn có thể dùng chanh để khử mùi hôi của thịt vịt.

Món lẩu vịt nấu măng có tính mát thích hợp ăn cùng bún, cơm rất thích hợp ăn vào thời tiết mùa hè. Hơn nữa với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon khi ăn kèm món canh vịt nấu măng.

B. Cách ngâm muối măng chua để nấu canh như thế nào vàng đẹp

Toàn là những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm đúng không ạ.

Làm măng chua nấu canh cá

Đầu tiên ta rửa sạch măng và thái lát mỏng để riêng. Tiếp đó ta pha 2 thìa muối vào tô nước, lượng nước đủ để ngâm sấp mặt măng trong hộp.

Cho măng đã thái vào hộp, đổ nước ngập mặt măng, đậy nắp kín lại tránh để không khí đi vào trong lọ. Đem ngâm 3-4 ngày ta được thành phẩm. Cách này khá là dễ thực hiện và khi đem nấu canh thì tuyệt vời chị em ạ.

Làm măng chua nấu canh sườn hoặc canh vịt

Đối với măng nhỏ thì để nguyên còn măng to và già thì lấy phần non bổ dọc thành miếng vừa ăn. Ta mang măng luộc qua nước sôi sau đó để nguội, măng lúc này có màu vàng khá là đẹp mắt.

Chuẩn bị nước pha muối loãng đủ để ngâm măng(pha khoảng 2-3 thìa muối). Cho măng vào lọ và đổ nước ngập mặt măng, đậy nắp kín tránh để không khí đi vào lọ măng gây hư hỏng lọ măng.

Ngâm 3-4 ngày ta được thành phẩm. Măng chua đạt yêu cầu là măng có màu vàng đẹp mắt, nước ngâm măng không có váng bọt màu trắng hoặc màu vàng nâu nổi lên.

Bạn nên chọn lọ đóng nắp kín và hạn chế tối đa lượng khí từ bên ngoài vào lọ. Đây cũng là một yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn.

Bạn có thể tận dụng phần thân măng ngâm tươi để nấu canh cá và phần ngọn bạn đem luộc và làm như trên. Như vậy bạn đã hoàn thành được hai cách ngâm măng chua để nấu canh rồi đấy.

C. Cách nấu canh ghẹ măng chua, canh ghẹ nấu rau muống thơm ngon

Trước đây, đa số chị em chỉ sử dụng ghẹ để luộc, làm súp, nấu bánh canh… Hôm nay cùng Massageishealthy chế biến món canh thơm ngon từ loại nguyên liệu này, chắc chắn rằng cả nhà sẽ rất thích thú.

1. Cách nấu canh ghẹ nấu măng chua đơn giản

Nguyên liệu

3 con ghẹ

1 lát dứa

100g măng chua

2 quả cà chua

1 củ hành khô

Mùi tàu, hành lá

Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, chanh.

Cách làm

– Bước 1: Ghẹ đem rửa sạch với nước, tách bỏ yếm rồi dùng thìa múc phần trứng và gạch để riêng ra bát, vắt ít chanh vào để khử mùi tanh. Phần thịt ghẹ đem bổ làm đôi rồi tách để ra một bát khác.

– Bước 2: Dứa đem gọt vỏ ngoài, cắt bỏ mắt gai, thái thành từng lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái múi cau. Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái mỏng. Măng chua rửa qua với nước, vắt kỹ. Hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi sôi thì cho một phần hành băm vào phi thơm. Phần trứng và gạch ghẹ được đổ vào nồi, đảo đều tay, cho tiếp thịt ghẹ vào nồi, tiếp tục đảo đều tay, đổ thêm hai bát nước lọc vào, đun sôi.

– Bước 4: Bạn bắc chảo lên một bếp khác, phi thơm phần hành băm còn lại, cho cà chua vào đảo đều tay, thêm ít muối để cà chua nhanh nhừ. Măng chua, dứa thái lát được cho vào nồi, đảo đều tay khoảng 10 phút.

– Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp cà chua xào măng, dứa vào trong nồi canh ghẹ, đun sôi thêm 5 phút. Khi canh đã sôi kĩ, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu vào nồi canh, tắt bếp, múc ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi.

2. Cách nấu canh ghẹ rau muống đơn giản

Nguyên liệu

1 mớ rau muống

3 con ghẹ

1 củ hành khô

Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, mì chính.

Cách làm

– Bước 1: Ghẹ được mua về, dùng bàn chải để làm sạch các khuỷu cẳng và càng, rửa sạch lại với nước. Bạn gỡ bỏ hết phần mai ghẹ ra, dùng kéo cắt đôi thân ghẹ để khi nấu nước canh được ngon ngọt hơn.

– Bước 2: Rau muống được nhặt sạch, lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước. Hành khô đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn, đợi nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, ghẹ được cho vào nồi, đảo đều tay đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì đổ nước vào, đun sôi. Lượng nước phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

– Bước 4: Khi canh đã sôi kĩ, bạn nêm nếm thêm ít hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn, chờ ghẹ chín hoàn toàn thì cho rau muống vào, để canh sôi trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 5: Múc ghẹ ra tô, thêm ít rau muống, nước canh là có thể thưởng thức ngay rồi. Bạn nên ăn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

Với cách nấu canh ghẹ mà Massageishealthy trình bày ở trên thật quá đơn giản phải không nào! Chị em nội trợ dù khéo hay không đều có thể vào bếp chế biến ngay. Trong những ngày hè hay nóng nực như thế này, tô canh ghẹ mát mắt, ngọt, ngon sẽ giúp gia đình có được một bữa ăn rất vừa ý. Chắc chắn món canh ghẹ có phần lạ miệng, sẽ giúp các thành viên trong nhà ăn cơm ngon hơn.