Top 12 # Cách Nấu Canh Măng Khô Sườn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Canh Măng Khô Nấu Sườn Ngon Đậm Đà Cho Bữa Cơm / 2023

Để chọn được măng ngon, bạn chú ý chọn loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng.

Ngoài ra, bạn nên chú ý các yếu tố khác như đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, nhiều đốt… Khi sờ vào măng không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được là loại măng được phơi và sấy tự nhiên.

Măng khô ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Ngược lại, măng được ngâm, sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét (mùi diêm sinh), không có màu vàng tự nhiên mà có thể ngả màu đậm, miếng măng bóng, bắt mắt.

Để mua được măng ngon nên chọn loại được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, nơi sản xuất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng măng đã bị hỏng, không rõ nguồn gốc để chế biến thức ăn.

Cách Sơ Chế Măng Khô Trước Khi Chế Biến Món Ăn

Có 2 loại măng khô chính là: măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng, giòn sần sật còn măng lá thì mềm ngọt, ngấm gia vị hơn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu.

Các bước ngâm măng khô

Bước 1: Ngâm măng qua đêm

Đầu tiên, bạn đem măng đi rửa thật sạch. Đổ đầy nước vào chậu, cho măng vào ngâm trong một đêm. Sáng hôm sau, bạn vớt măng ra và đổ hết nước cũ đi.

Bước 2: Rửa măng thật kĩ với nước

Sau đó, các bạn đem măng đi rửa lại với nước, chú ý rửa kĩ từng cái một nếu không măng sẽ rất dễ bị chua.

Bước 3: Ngâm măng lần 2

Đổ ngập nước vo gạo vào chậu măng và ngâm đến cuối ngày, rồi lặp lại các bước như trên. Nếu không có nước gạo thì thay bằng nước thường nhưng ngày nào cũng phải thay nước va rửa măng.

Thời gian ngâm khoảng 1 tuần thì có thể đem măng đi chế biến.

Cách Luộc Măng Khô Không Đắng

– Măng khô sau khi ngâm khoảng 1 tuần, vớt ra cho vào rổ, để măng ráo nước rồi cho vào nồi ngập nước, bắc nồi lên bếp đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn.

– Chỉnh lửa ở mức trung bình và để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ. Sau đó, gạn hết phần nước đã đun ra ngoài, cho thêm nước mới và đun thêm khoảng một giờ nữa để măng mềm đều.

– Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước thì bạn thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước. Cho một vài ít muối hột nồi luộc giúp măng sẽ nhanh mềm hơn.

– Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Vậy là phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.

Bí Quyết Bảo Quản Măng Khô Sau Khi Luộc

Nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho chúng vào túi buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Măng khô bảo quản theo cách này có thể dùng được trong một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.

400gr sườn non

200gr măng khô đã ngâm nở

Hành lá, hành khô

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm

Nguyên liệu canh măng khô nấu sường

Cách làm canh măng khô nấu sườn ngon

Bước 1: Sơ chế sườn non

– Sườn non làm sạch, chặt khúc vừa ăn, cho sườn vào nồi nước đun sôi chần sơ qua để loại bỏ tạp chất và mùi hôi.

– Vớt sườn ra rửa lại thật sạch, cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Sơ chế măng khô

– Măng rửa qua nước cho thật sạch, bỏ phần gốc già, cắt khúc ngắn.

– Măng rửa sạch, cắt khúc, cho măng vào luộc với 1 nhúm muối. Nước sôi để thêm một lúc rồi thay nước mới. Làm như vậy vài lần đến khi măng không ra nước vàng nữa là được. Sau khi luộc vớt măng ra rổ để ráo nước.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Chế biến canh măng khô nấu sườn non

– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô rồi trút măng khô vào xào sơ qua, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5 – 7 phút.

– Cho tiếp sườn và phần nước hầm vào nồ hầm với măng cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

– Thêm hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp, chần thêm phần hành củ trắng xếp lên trên để trang trí.

– Đổ canh ra tô và dọn lên mâm thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Canh Măng Khô Móng Giò (Sườn) Thơm Mùi Tết / 2023

Chào cả nhà,

Tết đang đến từng ngày trong lòng mọi người rồi, phải không 😉 Hôm nay tớ xin được giới thiệu cả nhà cách nấu một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống. Đó chính là món canh măng móng giò. Với tớ, khi mẹ bắt đầu ngâm măng, mùi măng bay khắp nhà thoang thoảng thì Tết đã tới ngay ở đó – mùi Tết thân thương quen thuộc vô cùng.

Về măng khô thật ra có rất nhiều loại. Phổ biến nhất phải kể đến măng lưỡi lợn. Tớ đoán nói như vậy vì hình dáng của măng khi ngâm nở ra trong có vẻ giống … lưỡi lợn, và khi nấu lên ăn thì mềm nhưng lại có độ sần sần và có vẻ ăn cũng giống như ăn … lưỡi lợn 😛 Loại măng thứ hai là loại măng khô thông thường gọi là măng rối. Măng rối có thể khi mua vẫn còn nguyên miếng hoặc gần đây tớ thấy người ta thường mua loại đã được tước sẵn về ngâm và nấu có lẽ nhanh hơn măng khô cả miếng.

Mùi măng khô đặc trưng thoang thoảng khiến mỗi khi ngửi tớ lại nhớ tới Tết. Canh măng khô thường được nấu với móng giò, ai thích có thể nấu thành canh có miến hoặc không có miến cũng được. Bên này móng giò không dễ kiếm nên tớ thay bằng sườn bình thường. Về cách làm và chế biến móng giòn thì cũng tương tự là phải ninh nhừ như sườn. Ngoài ra, tớ còn cho thêm mộc nhĩ, nấm hương để bổ sung cho bát canh thêm màu sắc và mùi vị.

Măng khô đã ngâm và sơ chế sẵn (Ở đây tớ dùng măng lưỡi lợn)

Mộc nhĩ (khoảng 3,4 cái to)

Nấm hương (khoảng 10 cái nhỏ)

Miến (khoảng 1 nắm) (tùy chọn)

1 củ hành khô to

Móng giò hoặc sườn lợn (khoảng 500 grams)

Hành tươi, rau mùi (tùy thích)

Ngâm nở mộc nhĩ, nấm hương và miến rồi rửa sạch để ráo.

Sau khi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng thì bắc nồi lên bếp cho khoảng 1 Tablespoon dầu ăn và cho hành khô vào. Dầu từ từ nóng và hành khô cũng từ từ thơm. Khi ngửi thấy mùi hành thơm thì cả nhà cho măng khô vào. Nêm nếm thêm khoảng 1 tablespoon mắm, ¼ teaspoon muối, một ít tiêu. Đảo đều và đậy vung để xào măng trong khoảng 10 phút cho măng thật thấm gia vị.

Tiếp đến cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng khoảng 5 phút nữa cho thấm. Cuối cùng, cho chỗ canh sườn/ móng giò đã ninh vào và đun sôi lên và để lửa liu riu thêm khoảng 15 phút nữa cho mọi thứ thấm và hòa quên. Tắt bếp và tới bước này cả nhà có thể để nguội và cất vảo tủ lạnh để khi nào nấu canh thì lấy ra vừa một bánh canh măng để nấu thôi.

Đổ ra bát và rắc hành mùi lên trên là cả nhà đã có bát canh măng ngon cho bữa cỗ Tết rồi đấy.

Cách Nấu Canh Măng Sườn Ăn Bún / 2023

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế sườn:

Sườn heo mua về xóc muối hạt, rửa sạch. Sau đó nấu 1 nồi nước, đun già sôi thì cho sườn vào chần cùng với 1 thìa cà phê muối hạt. Chần sườn 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch rồi để thật ráo.

Để nấu canh măng sườn, bạn có thể chọn phần sườn thăn, sườn non đều được.

Ướp sườn:

Sườn ráo nước thì ướp cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

Sơ chế măng:

Măng cắt bỏ phần gốc già, rồi thái nhỏ (đối với măng củ) hoặc xé sợi (đối với măng lá). Rửa sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập măng rồi mang đi luộc.

Luộc tầm 10 phút thì vớt măng ra, rửa sạch, đổ nước luộc cũ đi và thay nước mới, cho măng vào luộc lần 2. Cứ thế, luộc măng ít nhất 2-3 lần để măng sạch. Khi thấy nước luộc măng trong là được, rửa lại măng rồi để ráo.

Lưu ý, cũng giống như sườn, trong quá trình luộc măng không đậy nắp nồi để các độc tố có trong măng được bay hơi.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát hoặc băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Nấu canh măng sườn

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho sườn vào xào săn lại.

Tiếp đến đổ nước vào, lượng nước tầm 2,5 lít sẽ đủ để 5 người ăn bún măng sườn. Tăng nhiệt độ để nước bùng sôi, bạn nêm gia vị vừa ăn, gồm có nước mắm, bột canh. Nếu ăn cùng bún thì bạn có thể nếm đậm hơn canh 1 chút.

Nếu muốn canh măng sườn có vị chua, bạn nêm thêm 1 muỗng dấm bỗng hoặc dùng me/sấu đều được.

Sau đó hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu rồi đậy nắp nồi và ninh canh măng sườn trong 45 phút để sườn mềm.

Canh Măng Khô Ninh Xương / 2023

Cách nấu canh măng khô ninh xương thơm ngon

I. Canh măng khô ninh xương cần

– Măng khô: Lượng măng tùy thuộc vào nhu cầu làm nhiều hay ít của gia đình.

– Xương lợn: bạn có thể dùng xương sườn hoặc chân giò tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình.

– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…

II. Các bước thực hiện canh măng khô ninh xương

– Bước 1: Măng khô các bạn mua về rửa lại cho sạch, đem măng ngâm với nước vo gạo để qua đêm (ngâm măng với nước vo gạo sẽ giúp măng mềm và thải bớt chất độc hại có trong măng), sau đó cho măng vào nồi luộc, luộc tới khi nồi măng sôi thì bạn đổ hết nước trong nồi đi thay bằng nước mới và tiếp tục đun sôi, lặp lại như vậy thêm lần nữa thì vớt măng ra để ráo nước. Đợi măng nguội bạn dùng tay xé nhỏ măng ra, hoặc bạn có thể dùng dao thái măng thành miếng vừa ăn khoảng 2x3cm.

– Bước 2: Xương lợn mua về bạn dùng dao chặt xương thành những miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua với nước, khi nước sôi vớt xương ra để ráo. Làm vậy sẽ giúp khử mùi hôi của xương, khi ninh với măng sẽ đem lại hương vị ngon đậm đà.

– Bước 3: Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, bật ga nhỏ lửa cho dầu ăn vào nồi, cho xương vào xào, đảo xương một lúc rồi cho măng vào xào chung, cho vào nồi một ít nước mắm ngon, tiêu, bột nêm, nêm nếm cho vừa ăn, khi thấy măng săn lại thì đổ nước dùng vào nồi cho ngập măng và xương. Đậy nắp lại và đun với lửa to tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa ninh măng khoảng 1 tiếng rồi tắt bếp.

* Mách bạn cách chọn măng ngon:

+ Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

+ Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.