Cách Nấu Canh Quả Vả Với Giò Heo

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Rau Câu Dừa Dẻo Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Rau Dền Với Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất?
  • Lợn Rừng Nấu Rượu Mận Hấp Dẫn Tại Lá Cọ Ba Vì
  • Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Xanh Mướt, Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Bằng Tiếng Anh, Tên Tiếng Anh Là Gì?
  • Chất chống ôxy hóa của vả đã chứng minh những lợi ích sức khỏe của mắt cao hơn so với chất chống ôxy hóa thực vật như cà rốt, thậm chí cung cấp bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù.

    Do chứa hàm lượng nước cao, vả nghiền đóng vai trò như một chất làm sạch da tuyệt vời và giúp ngăn ngừa và chữa mụn trứng cá. Ăn trái vả thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết.

    Phụ nữ mang thai được khuyến khích ăn vả để giữ mức độ tế bào hồng cầu của họ ca vì vậy, họ có thể bổ trái vả khô mực vào thực đơn của mình. Vả có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các liệu pháp điều trị của những người bị dị ứng với các sản phẩm sữa.

    Các chất xơ hòa tan được tìm thấy trong quả sung gọi là pectin giúp trong việc giảm cholesterol. Mức Triglyceride được coi là dấu hiệu để dự đoán các vấn đề sức khỏe tim mạch và béo phì hơn so với đọc cholesterol.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Giò heo: 300 gam.

    – Vả tươi: 5 quả.

    – Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu bột, bột ngọt.

    – Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Giò heo chặt theo từng khoanh nhỏ rửa sạch để ráo.

    – Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Trước hết, chúng ta nấu nước sôi để trụng sơ giò heo. Sau đó vớt thịt ra cho vào nồi áp suất để hầm cho thịt mềm .

    – Sau khi thịt mềm vớt ra tô ướp gia vị muối ,tiêu, hạt nêm nước nắm và hành tím vào để thịt ngấm đều gia vị vào bên trong.

    – Vả tươi đem luộc chín, gọt sạch vỏ , sau đó thái lát mỏng 3-4cm .

    – Tiếp đến, nước hầm giò heo vớt sạch bọt , cho vả đã cắt mỏng , thịt đã ướp gia vị vào trong nồi nước rồi bắt lên bếp , cho thêm nước lạnh vào mặt nước phải sấp sấp vả và thịt .

    – Tiếp theo cho 2/3 muỗng cà phê ruốt lọc bỏ cặn cho vào nồi canh để nấu, nấu đến khi nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu cho vả mềm và thấm gia vị .

    – Nấu khoảng 10-15 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho mì chính và hành lá vào và tắt bếp .

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Quy Phục Linh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 4 Cách Bảo Quản Gấc Được Lâu, Bảo Quản Gấc Sau Thu Hoạch
  • Cách Nấu Cháo Gấc Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhưng Bổ Dưỡng
  • Món Ngon Từ Quả Cọ Nơi Đất Tổ
  • Quả Sung Và Công Dụng Làm Thuốc Ít Ai Ngờ
  • ​các Món Ăn Chế Biến Từ Trái Vả

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Được Làm Với Su Su Hấp Dẫn
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Quả Bầu
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • Món Ăn Từ Quả Trám Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Quả Sung Hiệu Quả Nhanh Chóng
  • Cây vả cùng họ với cây sung. Cây vả được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên-Huế và là món ăn dân dã của người dân Huế.

    Quả vả khi còn non có vỏ màu xanh, lông mịn. Bên trong quả có lớp cơm màu trắng – đó là phần được dùng để chế biến thức ăn. Ở Huế, vả được chế biến thành nhiều món ngon như: vả trộn hến, vả trộn tôm xúc bánh đa, những món ngon dân dã này được nhiều du khách ưa chuộng.

    Ở Huế, vả được trồng nhiều ở trong khu vực các ngôi chùa, các nhà miệt vườn Kim Long, Nguyệt Biều…

    Cây vả dễ trồng, ít cần phân bón và công chăm sóc. Gốc vả rất lớn, cành tỏa rộng che bóng mát cả một khoảng vườn. Lá vả to như lá sen, tán rộng. Trái vả mọc theo thân, cành cây, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có hơn cả chục trái xanh tươi, mỗi trái lớn bằng nắm tay, trái vả tròn dẹt, vỏ màu xanh lục có lông tơ mịn màng. Quả vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá.

    Mùa vả kéo dài từ tháng 12 năm trước tới tháng 7 năm sau. Các thời gian khác trong năm cây vẫn cho trái rải rác.

    Món vả trộn được xem là một trong những đặc sản quý của Huế. Để chế biến các món ăn từ trái vả, người chế biến chọn những trái không quá già, dầm với nước pha một ít muối, vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó khứa trái vả từng lát mỏng theo hình tròn. Vào ngày Tết, ở Huế ngoài những món sang trọng như nem, chả, tré… còn có những món ăn dân dã như vả hầm sườn non hoặc giò lợn hoặc sườn là món ăn lợi sữa cho phụ nữ.

    Để ăn vả trộn ngon, người dùng không cần đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Cầm miếng bánh tráng mè đã nướng vàng, giòn để xúc vả trộn, cho vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị là lạ vừa mặn vừa ngọt, béo bùi… Vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng, gia vị ở đầu lưỡi tạo nên sức hấp dẫn riêng đối với thực khách. Từ một món ăn dân dã, trái vả đã chinh phục được sở thích của nhiều người và đã tạo được phong vị riêng cho đất Huế.

    Theo đông y, quả vả có vị ngọt, có thể chữa được bệnh táo bón, kiết lỵ, trĩ, điều hòa ruột, lợi tiểu, tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ và ít năng lượng (100 gam vả khô cho 250kcal).

    Không chỉ chế biến trái vả thành một đặc sản ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn du khách, ở Huế còn có một số cơ sở chế biến quả vả thành loại trà độc đáo, đó là trà vả. Trà vả không dùng hương liệu, phụ gia, chất bảo quản (có thể uống kèm với đường phèn, đường cát). Nhiều món ăn được chế biến từ trái vả đã trở thành đặc sản ẩm thực đất cố đô.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Món Ăn Tuyệt Ngon Từ Quả Óc Chó Tốt Cho Sức Khỏe Của Mẹ Và Bé
  • 5 Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Đậu Phụ Thơm Ngon
  • 6 Cách Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Từ Đậu Phụ
  • Chế Biến Món Ăn Với Phô Mai Theo Cách Này, Bé Nhà Bạn Sẽ Thích Mê
  • Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Cho Trẻ Từ Phô Mai
  • Vào Bếp Với Những Cách Làm Gỏi Trái Vả Ngon Đúng Điệu, Đổi Vị Bữa Cơm Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Bất Ngờ Tác Dụng Của Trái Vải
  • Cách Làm Vải Ngâm Đường Tại Nhà
  • Cách Làm Rau Câu 3D Cực Hot Với Dụng Cụ Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Rau Câu Trái Dừa Ngon Mát Tại Nhà
  • Cách Làm Rau Câu Sơn Thủy Đẹp Và Ngon, Đổ 3 Màu Cực Bắt Mắt
  • Trái vả chứa giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe của con người. Trong trái vả có chứa vitamin A, B và khoáng chất như phốt-pho, can-xi, chất sắt và ma-giê. Ngoài ra, chất Pectin, một chất xơ hòa tan trong trái vả có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp loại bỏ cholesterol tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong trái vả giúp điều hòa lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

    1. Cách làm gỏi trái vả trộn tai heo

    Gỏi trái vả trộn tai heo vừa có vị ngọt thơm, tai heo giòn sần sật rất thích hợp với tiết trời se se lạnh vào những ngày đầu xuân. Món gỏi trái vả này thường ăn kèm với bánh phồng giòn rụm cùng nước mắm đậm đà.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1 tai heo
    • 6 trái vả non
    • 1 ít rau răm
    • 1 quả chanh
    • 2 củ hành tím, tỏi
    • 50g đậu phộng
    • Bánh phồng tôm ăn kèm
    • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn.

    Cách làm gỏi trái vả trộn tai heo

    Với cách làm gỏi trái vả này, bạn dùng dao bào sạch vỏ của trái vả rồi rửa sạch. Cắt 1/2 quả chanh vắt lấy nước. Cho một chút muối bỏ vào 1 tô nước. Xắt vả thành từng lát mỏng rồi cho vào tô nước ngâm khoảng 5 phút để vả không bị thâm. Sau đó vớt vả ra để ráo, trụng qua nước sôi.

    Tai heo rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi cạo sạch lông, chú ý vệ sinh sạch sẽ vành và nhĩ tai. Cho tai heo vào nồi luộc. Đun với nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ra, để nguội rồi xắt lát mỏng.

    Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn để riêng.

    Dùng 3 muỗng cà phê nước mắm vào chén nhỏ. Vắt 2/3 trái chanh vào hòa với 4 muỗng cà phê đường. Cho tỏi băm vào đánh đều hỗn hợp trên.

    Lấy một muỗng dầu ăn cho vào chảo, đun nóng, phi thơm hành băm.

    Đậu phộng rang thơm vàng, giòn rồi xát vỏ, giã dập. Rau răm rửa sạch xắt mỏng. Bánh phồng tôm chiên giòn.

    Vả thái lát và tai heo trộn đều với nước mắm đã pha sẵn, để chừng 5 phút cho ngấm gia vị. Thêm rau răm và một ít đậu phộng vào trộn đều.

    Cho gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại và hành phi lên trên, ăn kèm bánh phồng tôm.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Cách làm gỏi trái vả tôm thịt

    Bước 1: Sơ chế trái vả, tôm, thịt

    Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Cho trái vả vào luộc khoảng 10 phút. KHi vả chín thì vớt ra, gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn.

    Tôm luộc chín, bỏ vỏ. Tôm to thì chẻ làm đôi.

    Thịt nạc luộc chín, thái mỏng.

    Bước 2: Sơ chế tôm, thịt với hành khô

    Đun nóng chảo trên bếp với ít dầu ăn. Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều. Sau đó cho tôm vào xào cùng.

    Nêm gia vị muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

    Bước 3: Tiến hành làm gỏi trái vả

    Khi thịt, tôm đã chín thì cho trái vả vào đảo đều. Để khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Nêm nếm cho vừa khẩu vị.

    Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

    Cho hành lá, rau răm thái nhỏ, vừng và lạc rang vào gỏi và trộn đều.

    Sắp gỏi trái vả ra đĩa. Ăn kèm với bánh đa nướng.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 300g thịt bò
    • 1 trái vả
    • 1 cây sả
    • 1 củ hành tây
    • 3 trái ớt hiểm, nửa củ cà rốt
    • Nửa muỗng canh mè trắng, một bó rau thơm và rau răm,
    • 10 ml nước cốt chanh, nước mắm, đường, muối, tiêu.

    Cách làm gỏi trái vả thịt bò

    Rửa thịt bò, để ráo nước. Cho nguyên miếng thịt bò vào chảo dầu chiên sơ. Sau đó đem cắt sợi.

    Rau thơm, rau răm rửa sạch, thái nhuyễn. Hành tây, hành tím lột vỏ, cắt khoanh mỏng. Ớt hiểm cắt lát xéo. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Cây sả bóc vỏ ngoài, cắt khoanh mỏng.

    Với cách làm gỏi trái vả này, bạn cần sơ chế trái vả đúng cách để bớt vị chát. Vả đem gọt vỏ, cắt khoanh mỏng, ngâm nước muối loãng cho trắng.

    Pha nước mắm chua ngọt với lượng: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, khuấy đều.

    Trộn vả, sả, thịt bò, rau thơm, hành tây, hành tím, ớt hiểm, cà rốt trong một cái âu với nước mắm pha cho thật đều. Trút ra đĩa, rắc mè trắng.

    Món này dùng kèm bánh phồng tôm giòn giòn rất hấp dẫn.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 3 quả vả tươi
    • Tàu hũ ki (váng đậu)
    • Nấm bào ngư nâu
    • Rau húng
    • Ớt
    • Đậu phộng rang, mè rang giã nhuyễn
    • Gia vị: Nước mắm chay, muối, đường.

    Cách làm gỏi trái vả trộn chay

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Nấm bào ngư xé sợi. Xào với một chút dầu ăn và một chút muối. Tàu hũ ky chiên vàng, thái sợi. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. Rau húng nhạt lấy lá, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.

    Bước 2: Sơ chế trái vả

    Trái vả rửa sạch, luộc với một ít muối cho chín tới. Vớt ra đem ngâm trong âu nước lạnh khoảng 30 phút. Gọt bỏ vỏ, thái lát.

    Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi

    Nước mắm trộn gỏi pha chế theo công thức: 2 thìa cafe đường + 1,5 thìa cafe mắm hòa tan + 1 quả ớt sừng cay rồi trộn đều.

    Bước 4: Tiến hành trộn gỏi

    Dùng một chiếc âu, cho tất cả các nguyên liệu vả, nấm, tàu hũ ki vào trộn với nước mắm đường cho thấm. Sau đó thêm đậu phộng, mè giã nhuyễn vào trộn đều.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

    Sắp gỏi trái vả ra đĩa. Rắc thêm mè rang và thưởng thức với bánh đa nướng.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 300 gr sứa
    • Chuối chát
    • Trái vả
    • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, gừng, tỏi, ớt, chanh
    • Rau húng lủi.
    • Đậu phộng rang, bánh tráng nướng.

    Cách làm gỏi sứa trộn vả

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sứa rửa bằng nước đun sôi để nguội, ngâm qua nước gừng cho hết mùi tanh.

    Chuối chát rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng, ngâm với nước muối để không bị thâm.

    Vả đem gọt vỏ, cắt khoanh mỏng, ngâm nước muối loãng cho trắng.

    Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi

    Ớt trái, gừng, tỏi giã nhuyễn. Thêm nước mắm, ít bột ngọt, ít đường vào hòa tan.

    Bước 3: Làm gỏi trái vả trộn sứa

    Chuối chát, trái vả và sứa dùng tay bóp cho ráo nước, trộn đều. Thêm ít rau húng lủi, nước cốt chanh vào đảo đều. Cho nước mắm trộn gỏi rưới lên, đảo đều cho thấm gia vị.

    Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

    Sắp gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang. Ăn kèm với bánh tráng nướng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Gấc Đỏ Ngày Tết Thay Lời Chúc May Mắn Đầu Năm
  • Cách Làm Sinh Tố Gấc Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Ăn Quả Bầu Có Tác Dụng Gì ? Cách Nấu Canh Bầu Ngon
  • Mách Mẹ Chiêu Chế Biến 5 Món Từ Quả Sung Cực Ngon, Giúp Sản Phụ Sau Sinh Sữa Về Tràn Trề
  • Canh Chua Cá Rô Nấu Trái Giác

    --- Bài mới hơn ---

  • Chợt Thèm Trái Giác Nấu Chua…
  • Canh Chua Trái Giác Nấu Cá Rô Đồng
  • Cách Nấu Canh Chua Hàu Sữa Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Canh Chua Hải Sản Ngon Bá Cháy
  • Bí Quyết Nấu Canh Chua Hải Sản Thanh Mát, Bổ Dưỡng❤️
  • Ăn Chơi – Canh chua cá rô nấu trái giác

    Trong số các loại cây mọc hoang khắp những vạt rừng lá dừa

    nước, vườn tràm, bờ ao …, ít có loài nào mọc khỏe như cây giác. Giăng

    lưới, cắm câu bắt được những con cá rô mề trên những cánh đồng lúa mênh

    mông hay trong mương vườn, dưới sông rạch đem nấu canh chua trái giác

    thì không gì bằng.

    Canh chua cá rô nấu trái giác. Ảnh: TBX

    Giác bị chặt hoặc tàn lụi trong mùa nắng sẽ đâm chồi mơn mởn sau mưa.

    Hễ còn một khúc rễ ngắn là giác có thể sinh tồn. Trái giác tròn, hơi

    dẹp, nhỏ và dính nhau thành từng chùm. Khi còn non, trái nhỏ như hạt đậu

    xanh. Càng lớn, trái càng có màu xanh đậm đà và bóng bẩy. Trái chín lại

    có màu đen thẫm, bên trong tím lịm như mực mồng tơi, tựa như trái nho

    chín, nhưng kich cỡ nhỏ hơn, có lẽ vì thế mà người bình dân Tây Nam bộ

    gọi nó là nho rừng.

    Trái giác già, trái giác ngả màu đen. Thương người có nghĩa mấy phen hẹn thề. (ca dao)

    Trái giác non có vị chua chát, càng lớn vị thay đổi từ chua thanh đến

    chua ngọt, chất nhờn của trái gây ngứa nên không ăn được. Nhưng dân gian

    thật tuyệt vời khi họ đã nghĩ ra cách dùng trái giác để kho cá hay nấu

    canh chua, tạo nên những món ăn đặc trưng miền sông nước.

    Trái giác tròn, thon dài như trái sầu đông. Ảnh: NVT.

    Người có kinh nghiệm chế biến ít khi chọn trái giác chín, bởi nó tạo

    màu nước tím đen không đẹp mắt. Họ chỉ hái những trái già hoặc vỏ hơi

    hườm hườm hái nhiều chùm về rồi lặt từng trái một, sau đó rửa sạch. Cá

    rô cũng làm sạch, để ráo. Rau dùng để nấu canh chua thường là những ngọn

    rau muống đồng mọc hoang ngoài bờ ruộng, vườn tạp. Chuẩn bị xong, bắc

    nồi nước lên nấu cho thật sôi rồi thả trái giác vào nấu đến khi trái mềm

    rệu rã thì lược lấy trái cho ra tô. Sau đó, cho một ít nước sôi vào tô,

    dầm vừa tay cho trái giác nhuyễn từ từ, cho thêm một ít nước sôi nữa

    hòa vào phần đã dầm để lọc lấy nước trút lại vào nồi canh đang nấu.

    Lược nước chua xong là cho cá rô vào nồi. Trong lúc này, người ta sẽ

    nêm nếm cho nồi canh vừa ăn với các gia vị: ớt, bột ngọt, nước mắm và ít

    đường. Đợi cá chín, cho tiếp rau vào. Nồi canh vừa ăn, cá và rau chín

    đều thì nhấc nồi xuống. Rau ngò om được rửa sạch và cắt nhỏ sẽ cho vào

    nồi canh sau cùng, để mùi thơm của rau dậy hơn. Vậy là có nồi canh chua

    ngon như ý.

    Sẵn bếp than hồng, người ta kho khô luôn mấy cá rô để ăn với nồi canh chua vừa nấu và cơm gạo lúa mùi phảng phất mùi thơm vừa chín tới.

    Vậy đó, từ những thứ có sẵn ngoài vườn hoang, dưới sông rạch người miền

    quê đã khéo léo kết hợp và tạo thành những miếng ngon vừa thú vị vừa ấm

    lòng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Cá Vồ Nấu Canh Chua Trái Giác Miền Sông Nước
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Hầm Thơm Ngon, Không Bị Đắng
  • Cách Làm Canh Măng Tươi Giò Heo Chua Chua, Thanh Mát Cho Ngày Nóng
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Nấu Cá Lạc Biển Làm Món Canh Chua Thơm Ngon【Xem 332,640】
  • Canh Chua Trái Giác Nấu Cá Rô Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Hàu Sữa Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Canh Chua Hải Sản Ngon Bá Cháy
  • Bí Quyết Nấu Canh Chua Hải Sản Thanh Mát, Bổ Dưỡng❤️
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Cơm Ngày Hè Dễ Ăn
  • Cách Nấu Canh Chua Hến Cho Bữa Ăn Ngày Hè Dễ Ăn
  • Nói đến món ăn thường ngày của người dân miền Tây nhiều người sẽ cho rằng canh chua là phổ biến nhất, vị chua cho nồi canh của người dân xứ sở này được tạo từ cây trái đồng quê, hàng chục loại để làm vị chua từ lá me, lá giang, lá dấm. Cùng với các loại trái như: trái bần, trái khế, chùm ruột…Nhưng có lẽ vị chua của trái giác khiến nhiều người nhớ đến bởi nó vừa dân dã, vừa dễ tìm mà cái vị chua nhẹ nhàng thanh khiết của trái giác không lẫn với vị chua nào khác…

    Sau mưa cũng là mùa mà dây giác sinh sôi rất nhiều ở những cụm rừng chồi và chúng leo tòn ten như những giàn nho. Vị của trái giác cũng phụ thuộc vào độ trưởng thành mà có vị chua thanh hay là chua giòn ngọt. Sau mưa cũng là mùa giăng lưới, cắm câu, đặt trúm, lúc này thì những con cá đồng hay những chú lươn bắt đầu mập mạp và thơm ngon nhất trong năm. ” Mùa nào thức nấy ” đó là cách nói rất chân chất của người dân miền Tây và cũng là nét đặc trưng trong phong cách ẩm thực của người dân vùng đất này.

    U Minh là vùng quê nổi tiếng dân dã ở Cà Mau, không chỉ vì nơi đây được khai phá muộn hơn những địa phương khác trong tỉnh rồi nhiều sông lắm rừng mà chất dân dã còn hiện ở nếp sinh hoạt thôn quê bình dị ở những sản vật, những món ăn đậm đà chất đất rừng U Minh, xa rồi nhớ mãi !

    Canh chua trái giác nấu cá rô đồng là 1 trong số những món ngon được chế biến ngay từ những sản vật đặc trưng của vùng đất rừng U Minh và rất được người dân nơi đây ưa chuộng. Người ta nói độ chua trái giác theo độ trưởng thành của trái, khi chua chát, khi chua thanh, lại khi chua giòn ngọt. Có người thích nấu trái còn xanh, người lựa trái chín để nồi canh nồi kho có màu tim tím phơng phớt. Người có kinh nghiệm chế biến ít khi chọn trái giác chín bởi nó tạo màu nước tím đen không đẹp mắt, họ chỉ hái những trái già hoặc vỏ hơi hườm hườm hái nhiều chùm về rồi lặt từng trái một rửa sạch. Cá rô cũng làm sạch để ráo, rau dùng để nấu canh chua thường là những ngọn rau muống đồng mọc hoang ngoài bờ ruộng hay bông súng dưới ao nhà. Chế biến món ăn này không khó,rất dễ tìm nguồn nguyên liệu gần giũ đúng như chất dân dã bình dị của nó. Sau những chiều mưa ở những khu vực bìa rừng U Minh dây giác quấn ngang dọc quanh những cây tràm, cây chuối trở nên tươi tốt, lá cụp xuống 1 phần vì mưa để lộ những chùm trái căng bóng xanh ngắt rất ấn tượng. Người ta chỉ việc dùng tay hái từng chùm xanh ấy mang về.

    Theo nhiều người dân thì canh chua trái giác nấu cá rô đồng là ngon nhất bởi vị chua dịu của trái giác hòa với vị thơm ngọt từ thịt cá tạo ra 1 hương vị rất đặc biệt mà hễ ai ăn 1 lần là nhớ mãi. Ngày trước cá rô đồng vùng đất rừng U Minh không khó bắt, 1 đưa trẻ chỉ cần dùng cần câu câu trong 30 phút có thể bắt được tầm nữa ký cá là chuyện bình thường. Ngoài câu cá người ta còn có nhiều cách bắt như chày lưới ở các con kênh trong khu vực rừng hay ở những ao đìa vũng nước rộng trong mãnh ruộng của mình. Chuẩn bị xong bắt nồi nước lên nấu cho khi trái mềm rịu rã thì lược lấy trái ra ngoài tô, sau đó cho 1 ít nước sôi vào tô dằm vừa tay cho trái giác nhuyễn từ từ, cho thêm 1 ít nước sôi nữa vào phần đã dằm lọc lấy nước trút lại nồi canh đang nấu. Lược nước chua xong là cho cá rô vào nồi, trong lúc này người ta sẽ nêm nếm cho nồi canh vừa ăn với các gia vị ớt, bột ngọt, nước mắm và ít đường. Đợi cá vừa chín tới là cho bông súng vào là nhấc nồi xuống để cọng bông súng được giòn và ngọt. Rau ngò om được rửa sạch và cắt nhỏ cho vào nồi canh sau cùng để mùi thơm của rau dậy hơn.

    Vậy là có nồi canh chua ngon như ý !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chợt Thèm Trái Giác Nấu Chua…
  • Canh Chua Cá Rô Nấu Trái Giác
  • Món Cá Vồ Nấu Canh Chua Trái Giác Miền Sông Nước
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Hầm Thơm Ngon, Không Bị Đắng
  • Canh Chua Ngon Nhờ Trái Dọc

    --- Bài mới hơn ---

  • Quả Sung Và Công Dụng Làm Thuốc Ít Ai Ngờ
  • Món Ngon Từ Quả Cọ Nơi Đất Tổ
  • Cách Nấu Cháo Gấc Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhưng Bổ Dưỡng
  • 4 Cách Bảo Quản Gấc Được Lâu, Bảo Quản Gấc Sau Thu Hoạch
  • Cách Làm Quy Phục Linh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Miền Bắc được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều thứ trái chua như: sấu, me… đặc biệt là trái dọc để làm nên món canh chua đặc trưng của xứ lạnh.

    Trái dọc hình cầu, thường có vào mùa hè và đầu thu, nên mỗi lần hè tới, tôi thường tranh thủ năn nỉ mẹ làm món canh chua trái dọc cho mình ăn.

    Mẹ bảo, muốn nấu canh chua không được lựa trái dọc non màu xanh nhạt, cũng không nên lựa trái màu vàng, vì như thế là trái đã chín, không có độ chua. Mẹ thường lựa trái dọc có màu xanh sậm, sẽ làm cho món canh chua vừa có vị chua lại thanh.

    Không nên lựa trái dọc màu vàng, vì như thế là trái đã chín, không có độ chua

    Dọc mua về, sau khi rửa sạch thì nướng lên cho đến khi vỏ của trái đã ngả sang vàng. Bóc lớp vỏ bên ngoài, và rửa sạch lần nữa để chuẩn bị nấu canh chua.

    Canh chua trái dọc ngon nhất là phải kết hợp chung với cá lóc, chút nghệ, rau ngò ôm. Để nấu canh chua, đầu tiên mẹ thường ướp cá với chút nghệ, chút gia vị cho cá thấm đều.

    Canh chua trái dọc sẽ trông bắt mắt với màu vàng của nghệ, màu đỏ từ cà chua, màu xanh của rau om ngò gai

    Trong lúc chờ cá thấm gia vị, mẹ đun sôi trái dọc với nước, chuẩn bị cho nồi nước chua. Kế đó, dầm trái dọc ra cho vị chua thấm đều, rồi bỏ cá và cà chua đã xắt sẵn vào, tiếp tục cho lên bếp đun sôi.

    Trong quá trình nấu, sẽ nêm gia vị như: muối, hạt nêm, chút nước mắm cho vừa miệng. Đợi khi nồi canh sôi, tiếp tục cho rau ngổ, ngò gai đã xắt nhỏ vào nồi canh cho dậy mùi thơm.

    Canh chua trái dọc sẽ trông bắt mắt với màu vàng của nghệ, màu đỏ từ cà chua, màu xanh của rau om ngò gai. Nếu thích ăn cay, có thể chuẩn bị một chén nước mắm, cùng vài lát ớt để ăn kèm với cá.

    Theo tapchiamthuc

    – Cá chình nướng kiểu Nhật Miếng cá chình săn chắc, se lại sau nhiều lần nướng kỹ trên bếp than hồng mà phần xương lại mềm múp thật hấp dẫn. Nguyên liệu: Cá chình tươi phi lê: 250 grRượu sake, tương Nhật, đườngDưa leo, rau tía tô. Ảnh: Nhà hàng Sushi Dining Aoi…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang, Lẩu Cá Diêu Hồng Quả Dọc Đãi Tiệc
  • Quả Bồ Kết Gội Đầu
  • Vì Sao Dầu Gội Bồ Kết Luôn Được Chị Em Ưa Chuộng?
  • Mách Bạn Cách Gội Đầu Bằng Bồ Kết Giúp Tóc Bóng Mượt
  • Bồ Kết Là Gì? Cách Nấu Bồ Kết Gội Đầu Giúp Mướt Tóc, Sạch Gàu Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Chua Trái Giác Thanh Mát Chuẩn Vị Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Khéo Tay Vào Bếp Làm Món Canh Hà Nấu Chua – Món Ngon Nức Tiếng Từ Hải Sản Quảng Ninh
  • Ngày Hè Nóng Nực, Nấu 8 Món Canh Chua Vừa Thơm Ngon, Bổ Mát
  • Canh Chua Khô: Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Với Cá Dứa, Cá Đuối Và Cá Lóc
  • Canh Chua Khô Cá Lóc
  • Cách Nấu Canh Chua Kiểu Miền Tây Cực Ngon
  • Công thức nấu canh chua trái giác rất đơn giản và dễ thực hiện. 

    I. Hướng dẫn cách nấu canh chua trái giác

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh chua trái giác

    • 4 – 5 con lươn
    • 300 gram chả cá
    • Bông súng, điên điển, thơm
    • Rau ngò, ớt
    • 200gr trái giác 

    2. Các bước nấu canh chua trái giác thơm ngon

    Bước 1: Chả cá bạn đem ướp với đường, hạt nêm, tiêu xay, muối rồi trộn đều. Sau đó cho cho vào tủ mát khoảng 15-20 phút. 

    Tẩm ướp chả cá

    Bước 2: Lươn sau khi mua về, bạn rửa bằng muối và chanh sau đó rửa sạch, để ráo nước.

    Sơ chế lươn

    Bước 3: Bạn cho trái giác vào nồi đun với khoảng 1 lít nước, nấu sôi trong vòng 15 phút, sau đó dùng dây vớt ra và tán nhẹ cho ra nước chua và bỏ xác. 

    Bước 4: Bạn cho lươn, chả cá vào nấu chín, sau đó cho tiếp các loại bông súng, cà, khóm. Nêm đường, bột ngọt, muối, nước mắm tùy vào khẩu vị chua ngọt ra sao. Sau đó cho bông điên điển, rau ngò, ớt, sau đó tắt bếp. 

    Bạn có thể tùy chỉnh gia vị sao cho vừa ăn

    II. Tìm hiểu về trái giác của miền Tây

    Trái giác là loài cây leo thân gỗ, sống đa niên. Trái giác có quả tròn, hơi dẹt, nhỏ và đơm thành từng chùm. Khi trái lớn có màu xanh đậm và bóng bẩy. Khi trái chín sẽ chuyển sang màu đen thẫm, thịt trái màu tím như trái mồng tơi chín. 

    Trái giác là loại quả có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe

    1. Trái giác vị chua ngọt dùng kho cá, nấu canh

    Hương vị của trái giác non có vị chua chát, nhưng với trái giác chín vị sẽ thay đổi, từ chua thanh đến chua ngọt. Cũng bởi vậy có rất nhiều người yêu thích hương vị quả trái giác và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

    Theo kinh nghiệm của nhiều người thì để nấu canh chua trái giác ngon nên chọn trái giác chín tới. Bên cạnh đó, trái giác dùng để kho cá cũng rất tuyệt vời.

    2. Trái giác có tác dụng giải nhiệt, trị mụn nhọt, rôm sảy

    Trái giác không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn ngon mà theo Đông Y, trái giác còn có thể dùng để làm thuốc trị một số bệnh khá hiệu quả.

    Trái giác có vị cay, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm săn da, trị mụn nhọt hay đinh nhọt. Bên cạnh đó, thân lá và quả dây giác còn được nấu để lấy nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em. 

    3. Trái giác làm rượu thủ công ủ với đường

    Một công dụng tuyệt vời khác từ trái giác đó là dùng làm rượu thủ công uống rất ngon. Để làm loại rượu này người ta sẽ dùng trái giác ủ chung với đường lên men. Sau một thời gian dài lên men, hỗn hợp này sẽ cho ra đời một loại mật có màu đỏ tím và mùi vị rất ngon.

    Rượu trái giác được sản xuất bằng công nghệ lên men tự nhiên. Do đó giữ được những gì tinh túy nhất của trái giác rừng, một loại quả đặc trưng của vùng đất U Minh Thượng, Kiên Giang. 

    5

    /

    5

    (

    2

    votes

    )

    Continue Reading

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngó Sen Nấu Canh Chua Thịt Gà
  • Tự Làm Canh Chua Ghẹ Nấu Dọc Mùng Mát Lạnh Ngày Hè
  • Ghẹ Nấu Canh Chua Dọc Mùng
  • Ghẹ Nấu Canh Chua, Cách Nấu Canh Chua Với Ghẹ Ngon Tuyệt
  • Học Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Xứ Nẩu!
  • 12 Tác Dụng Của Quả Vả

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này
  • Hướng Dẫn Làm Món Chè Từ Quả Vải Ngon Mát Dành Cho Ngày Hè
  • Vải Sấy Khô Dùng Để Làm Gì?
  • Cách Nấu Chè Vải Thạch Dừa Thơm Ngon, Mát Lạnh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rau Câu Chân Vịt Giòn Ngon, Không Tanh
  • Quả vả được đánh giá là một loại quả dân dã, được rất nhiều người yêu thích. Có thể đối với người miền Bắc thì loại quả này chưa thực sự phổ biến lắm. Nhưng đối với những người miền trong thì đây là loại quả rất thông dụng. Người ta cũng hay coi nó là món ăn vặt ưa thích.

    Nhưng mấy ai biết loại quả này lại còn có nhiều hơn công dụng làm thực phẩm đấy! Đó là làm thuốc chữa bệnh. Từ loại quả dân dã người ta đã chế ra các bài thuốc chữa bệnh từ quả vả. Điển hình như bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, giảm cholesterol trong máu. Hay giúp xương cứng cáp hơn,… Và còn rất nhiều công dụng tuyệt vời khác nữa

    Quả vả có vẻ bề ngoài khá giống quả sung. Nhưng to hơn. Tuy nhiên nếu đặt hai quả mà có kích thước gần nhau thì lại chẳng mấy ai phân biệt được cả 2 loại quả này. Chỉ đến khi nào nhìn thấy cây vả và cây sung thì người ta mới phân biệt được. Chính do đó mà nhiều cũng khá hay nhầm giữa quả vả và quả sung đấy! Nếu dùng để chữa bệnh thì đôi khi lại gây ra những chuyện dở khóc dở cười.

    Vậy đương nhiên muốn chữa được bệnh thì bạn còn cần phải phân biệt được quả vả cho đúng đã. Sau đó mới tính đến chuyện dùng nó để điều trị như nào cho tốt.

    Danh pháp của cây vả là Ficus auriculata. Đây là một loại cây nằm trong họ dâu tằm và ở chi Ficus. Cây vả lần đầu được tìm thấy ở dãy Hymalaya, Trung Quốc, Campuchia, Lào hay Việt Nam.

    Mặc dù đây là cây xanh quanh năm nhưng ở 1 số nơi mùa đông nó cũng có thể rụng lá được.

    Quả vả được dùng làm thức ăn hay làm thuốc chữa bệnh. Nhiều nơi còn gọi nó là sung Mỹ, sung tai voi hay sung lá rộng. Cây ra hoa vào độ tháng 12 và kéo dài đến tận tháng 7 năm kế tiếp. Những lúc khác thì quả ra rải rác không nhiều.

    Cây vả có chiều cao từ tầm 5 đến 10m thôi với kích thước thân nhỏ. Thân chia thành nhiều cành khác nhau. Cành non thì có nhiều lông ngắn và cứng. Lá cây to hình trái xoan với mép lá răng cưa kích thước khác nhau. Mặt dưới lá thì thừng có lông.

    Hoa vả mọc theo cụm ở trên cành già hoặc ở gần gốc. Sau đó chúng sẽ cho ra quả hình cầu và hơi dẹt. Khi còn non chúng có màu xanh với 1 lớp lông mịn bên ngoài. Còn bên trong quả sẽ có phần thịt màu trắng. Quả vả chín thì có màu đỏ tím. Cây vả có nhiều ở nơi nào đất ẩm như bờ suối hay bờ sông.

    Cây vả có nhiều ở một vài nước ở khu vực Đông Nam Á. Điển hình như Campuchia, Lào, Thái Lan hay Việt Nam.

    Ở nước ta cây vả dễ trồng nên hầu như được trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng nhiều nhất là ở Thừa Thiên Huế.

    Nói có thể bạn không tin chứ quả vả được cả đông y và tây y cùng nghiên cứu đấy! Mỗi lần nghiên cứu người ta lại tìm ra thêm các công dụng của quả vả. Từ đó mà làm cho công dụng của nó phong phú hơn rất nhiều. Cũng từ đây có nhiều cơ sở để bạn tin vào các bài thuốc chữa bệnh từ quả vả hơn đấy!

    Quả vả ngọt và có tính ôn nên có thể tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng, tiêu độc, giải nhiệt, tiêu đờm tốt. Đặc biệt nó còn tốt cho người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nữa đấy! Một vài căn bệnh đơn giản về hầu họng người ta cũng dùng quả vả để điều trị.

    Hơn nữa nó cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rễ và lá cây còn có thể tiêu viêm, tiêu thũng tốt.

    Y học hiện đại cho rằng trong trái vả có Coumarin giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tốt. Chưa kể còn có nhiều chất giúp xương chắc khỏe, hạ cholesterol xấu trong máu. Cùng với các chất chống oxy hóa sẽ làm ngừa quá trình lão hóa và giảm cân tốt. Đặc biệt còn bổ trợ cho người đang điều trị tiểu đường.

    Bởi vì sao quả vả có công dụng ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Bởi vì trong trái vả có Coumarin. Không chỉ có thế, dùng trái vả thường xuyên cũng là cách giúp hạn chế tình trạng ung thư ruột hay ung thư vú. Loại quả này còn tốt cho cả nam và nữ nữa.

    Không chỉ có canxi mà quả vả còn cả magie và vitamin K nữa. Đây đều là các chất được đánh giá là quan trọng và giúp xương chắc khỏe. Nó giúp xương dẻo dai cũng như khung xương chắc khỏe hơn. Cũng như ngừa được tình trạng loãng xương.

    Quả vả được xem là giải pháp tốt cho những người muốn dùng canxi nhưng lại dị ứng với sữa. Hơn nữa quả vả còn giúp các vết nứt trên xương nhanh lành hơn.

    Pectin có trong quả vả sẽ giúp cholesterol xấu trong máu được giảm đi. Các cholesterol này sẽ được hòa tan và đào thải ra ngoài. Đồng thời nó cũng làm lượng triglyceride này giảm đi. Theo các chuyên gia thì chỉ số triglyceride sẽ giúp nhận biết tình trạng tình mạch và béo phì. Tốt hơn cả độ cholesterol nữa.

    Các chất có trong quả vả sẽ giúp tạo ra nhiều hồng cầu. Chính vì thế mà ngăn ngừa được bệnh thiếu máu.

    Hàm lượng kali trong vả có nhiều nên giúp đường trong máu luôn được duy trì ổn định. Chính vì thế mà nó tốt cho người bị đái tháo đường.

    Không những thế những người mà chế độ ăn có nhiều sodium quá cũng khiến caxi trong nước tiểu bị mất đi. Nên dùng quả vả có thể ngăn chặn tình trạng này.

    Giống như sung, quả vả cũng có rất nhiều chất chống oxy hoa. Các chất ngày sẽ ngăn cản các gốc tự do. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh đặc biệt là ung thư.

    Theo nhiều chứng minh thì các chất chống oxy hóa có trong quả vả còn tốt cho mắt hơn cả các chất chống oxy hóa trong cà rốt. Tử đó mà người ta hay dùng quả vả để ngăn tình trạng thoái hóa điểm vàng.

    Trong trái vả được đánh giá là có nhiều chất xơ lên tới 9,8g. Nhưng năng lượng lại rất ít. Bởi cứ 100g khô mới có 250kcal thôi. Nên người nào đang ăn kiêng hay bị béo phì thì không thể bỏ qua được.

    Hơn nữa trong quả vả còn có pectin cùng các chất xơ hòa tan khác. Nên khi các chất này vào cơ thể nó sẽ giúp quá trình tiêu thụ chất béo của cơ thể diễn ra tốt hơn. Lượng chất béo dư thừa sẽ được đốt cháy nhanh chóng. Nhờ vậy mà nó có tác dụng giảm cân tốt.

    Theo người xưa truyền lại thì dùng quả vả thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá tốt. Bởi vì trong quả vả có nhiều nước cũng như các khoáng chất với tính kiềm cao. Chính những khoáng chất với tình kiềm này sẽ cân bằng lại độ axit trong cơ thể. Vừa kiểm soát vừa điều trị được mụn trứng cá.

    Trong quả và lá của cây vải có nhiều chất giúp ổn định đường huyết trong máu. Chất đó có tên gọi là potassium.

    Vì quả vả có nhiều đường nên nó thường được làm thành bánh, kẹo hay mứt thay cho đường nhân tạo. nên trẻ nhỏ ăn nhiều có thể sâu răng hay tiêu chảy. Nhưng trái vả lại được đánh giá là giúp nâng cao sức khỏe đường hô hấp tốt.

    Người lớn tuổi thì da không còn độ đàn hồi nên thường nhăn nheo và sạm màu. Vả là một trong những loại trái cây giúp bạn giảm tình trạng da bị lão hóa.

    Cây vả được người ta dùng cả phần rễ và lá để làm thuốc chữa bệnh. Đương nhiên cả phần quả nữa rồi. Và phần quả cũng là phần được sử dụng nhiều nhất. Nó được dùng để điều trị các bệnh về tiêu hóa rất tốt.

    Từ những công dụng tuyệt vời mà quả vả mang lại, người ta đã tìm ra cách chế biến hoặc phối hợp quả vả với nhiều thảo dược khác nhau. Để tạo thành những bài thuốc có khả năng điều trị bệnh tốt. Cũng như khám phá ra thêm nhiều bài thuốc hay ho cho nền y học cổ truyền nước nhà.

    Chỉ cần lấy 1 lạng khoai lang nấu với 5 quả vả bánh tẻ rồi nấu chín nhừ. Sau đó thêm đường đỏ cho vừa miệng ăn vào là được. Ngày ăn 2 lần. Sau vài ba ngày sử dụng sẽ thấy có kết quả rõ rệt.

    Chỉ cần lấy quả vả phơi khô lên rồi thái hạt lựu ra sau đó sao vàng lên. Thêm đường cát và nước sôi vào để nấu nước như trà để uống. Uống trong 1 thời gian thì thấy có kết quả.

    Vấn đề vệ sinh thực phẩm cũng như môi trường hiện đang là sự quan tâm của rất nhiều người. An toàn thực phẩm không đảm bảo dẫn đến ngày càng nhiều người bị ngộ độc thức ăn.

    Còn môi trường ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về đường hô hấp. Điển hình như là bệnh cảm cúm. Đương nhiên 1 phần trong đó cũng là do sức đề kháng kém nữa rồi.

    Vậy để nâng cao sức khỏe cũng như hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm thì bạn có thể áp dụng bài thuốc từ quả vả. Thậm chí cả với người đã bị ngộ độc hay cảm cúm cũng có thể dùng được.

    Quả vả và quả sung mỗi quả 2 lạng. Thêm rễ canh châu và lá móc mèo mỗi vị đúng 50g nữa. Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi thái nhỏ và phơi khô lên. Sau đó tẩm thêm rượu vào và sao vàng lên. Mỗi ngày dùng 2 lần nước nấu từ nguyên liệu trên. Sau 1 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh khỏi hẳn.

    Thay đổi thời tiết hay nói nhiều cũng sẽ khiến họng của bạn bị sưng đau, khó chịu. Ăn không ngon, uống nước cũng thấy khó chịu. Lúc này chỉ mong có một thứ gì mát mát làm dịu đi cảm giác khó chịu mà thôi.

    Lấy 1 lạng quả vả còn non, 30g búp non tre và 50g diệp hạ châu. Rửa sạch các nguyên liệu rồi đem giã nát ra và sao nóng lên. Lấy hỗn hợp đắp vào chỗ cổ họng bị sưng đau là được. Ngày thực hiện 2 lần. Sau vài ngày sẽ thấy có kết quả.

    Sau sinh có rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng sữa ít hoặc là tắc tia sữa. Có thể là do mẹ dùng nhiều kháng sinh trong quá trình sinh mổ nên sữa không về kịp hoặc về rất ít. Cũng có thể do cơ địa của mẹ ít sữa. Để tránh cho tình trạng con khát mà không có sữa thì mẹ có thể dùng bài thuốc từ quả vả để kích sữa cho bé ti. Cách làm như sau:

    Vả dem sấy khô cho giòn lên rồi nghiền thành bột mịn. Mỗi lần thì lấy 1 thìa canh nhỏ để hòa với nước để uống. Ngày uống 2 lần. Chỉ sau khoảng 3 đến 5 ngày dùng thì bạn sẽ thấy có kết quả luôn.

    • Ruột già lợn 1 đoạn chừng 30cm và 10 quả vả bánh tẻ
    • Làm sạch ruột lợn và quả vả rồi cho cả 2 vào nồi nấu nhừ lên. Thêm gia vị cho vừa miệng ăn là được. Nấu thành canh rồi ăn hết trong ngày. Áp dụng cùng phương pháp lấy lá cây giã giã nát đắp vào búi trĩ ngày vài ba lần.

    • Quả vả cần 150g
    • Đem nấu với nước cùng với chút đường cho ngọt vừa tới. Rồi lấy nước đó uống. Mỗi lần uống 5g. Ngày uống 15g.
    • Lấy 1 nắm vả đã phơi khô
    • Nghiền nguyên liệu thành bột. Mỗi lần uống thì lấy 1 thìa cà phê nhỏ hòa với nước để uống. Ngày dùng 3 thìa.

    Mà có khi còn bị biến chứng thành ung thư dạ dày nữa đấy! Mà dùng thuốc tây thì chỉ điều trị tình trạng tạm thời thôi. Còn dùng thuốc Đông y thì có thể giúp bạn điều trị từ tận gốc rễ của vấn đề.

    Nếu đã quá quen với món ăn khai vị thì bạn đã từng thử nghĩ đến cũng có món thuốc khai vị chưa? Mục đích của các món khai vị chính là làm tăng thêm cảm giác ngon miệng, giúp việc dùng món chính hấp dẫn hơn.

    • Lấy nửa cân quả vả chín vừa tới.
    • Rửa sạch vả rồi đem thái thành từng lát mỏng và phơi hoặc sấy khô. Sau đó xếp vào bình thủy tinh ngâm cùng 1 lít rượu nếp ngon 20 ngày. Mỗi ngày dùng 2 đến 3 chén. Nên dùng trước bữa chính và trước khi đi ngủ.

    Tương tự thì thuốc khai vị cũng vậy. Nó khiến cho vị giác của bạn có được trạng thái tốt nhất. Đồng thời cảm nhận được nhiều hương vị hơn khi dùng món thuốc chính. Đồng thời nếu dùng trước bữa ăn cũng có thể thay thế cho 1 loại nước khai vị rất tốt.

    Kiết lỵ chính là tình trạng đi ngoài ra phân có lẫn dịch nhầy và máu. Tình trạng này gây ra là do trong ruột bạn có vi khuẩn làm tổn thương niêm mạc ruột. Đồng thời các chất độc hại có trong thức ăn không thoát đi được nên gây ra hiện tượng đó.

    Để cải thiện tình trạng lỵ thực ra có nhiều cách khác nhau. Nhưng cách được nhiều người áp dụng nhất chính là kết hợp quả vả cùng lá mơ lông và trứng gà. Đây được đánh giá là bài thuốc điều trị lỵ tuyệt vời.

    Cần vài quả vả xanh, 1 quả trứng gà và 1 nắm lá mơ lông.

    Đầu tiên lấy lá mơ và quả vả rửa nhiều lần với nước rồi giã nát ra. Đập trứng gà vào và khuấy đều lên rồi đem hấp cách thủy. Đợi khi nào hỗn hợp chín thì lấy ra cho người bệnh ăn. Ngày ăn 2 lần. Liệu trình vài ngày sẽ đỡ.

    Trong quả vả được nghiên cứu có rất nhiều dưỡng chất. Những dưỡng chất này thực sự là 1 nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi khi bạn sử dụng nó không đúng. Không những có thể không hấp thụ được.. Mà còn có thể gây ra nhiều hệ lụy khác cho cơ thể nữa đấy!

    Quả vả có nhiều đường nên trẻ nhỏ dùng nhiều có thể bị tiêu chảy hay sâu răng. Còn đối với người bị tiểu đường thì có thể ăn vả để giảm lượng đường trong máu đi. Nhưng người đường huyết thấp thì ăn vả lại gây tác dụng ngược lại. Ăn nhiều vả 1 lúc có thể bị đầy bụng. Nên bạn cần chú ý.

    Quả vả mật rất ngon nhưng nếu ăn khi đói hay ăn nhiều quá hay bị say đấy! Biển hiện là hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,… Theo kinh nghiệm dân gian thì có thể dùng lá non của cây vả để giải quyết tình trạng tắc tia sữa của mẹ sau sinh.

    Thỉnh thoảng ăn một vài quả vả như món ăn vặt thì không nói làm gì. Bởi vì nó cũng khá vui miệng mà cũng chẳng có tác dụng phụ gì cả. Nhưng nếu dùng nó để chữa bệnh thì bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc cũng như đơn thuốc bác sĩ đưa ra. Tại sao lại nói như vậy. bởi vì các đơn vị thuốc đó đã được nghiên cứu kỹ càng. Cũng là vừa đủ để cơ thể bạn hấp thụ các dưỡng chất. Không bị dư thừa mà cũng không gây ra tác dụng phụ.

    Với mỗi mục đích khác nhau thì bạn chế biến vả theo cách khác nhau. Dùng làm thuốc thì dùng độc vị hay dùng chung với các thảo dược khác đều được. Quả vả làm rau ăn cùng các loại rau khác hay ăn riêng cũng rất ngon.

    Nhìn chung hiện tại chưa có tài liệu nào khẳng định tối đa 1 ngày dùng bao nhiêu dược liệu là được. Nhưng tốt nhất là không dùng quá nhiều dù dùng để ăn hay chữa bệnh.

    Bạn có thể nghĩ rằng quả vả chỉ đơn thuần là 1 loại quả dân gian dùng để nấu ăn hay làm thuốc mà thôi. Nhưng bạn có biết quả vả còn có rất nhiều điều thú vị khác mà người ta chưa khám phá hết không? Với mỗi một điều này thì nó đều mang đến cho người tìm hiểu về nó sự thích thú đến không ngờ. Ai mà biết được rằng quả vả này cũng lắm điều hay ho đến vậy chứ!

    Người xưa có câu “Lòng vả cũng như lòng sung”. Câu này có nghĩa là lòng mình như nào thì lòng người thế đó. Người sao ta vậy, ta sao người vậy. nên đừng chê cười người khác mà quên xem xét bản thân mình.

    Thành ngữ cũng có câu “Ăn quả vả trả trái sung”. Bạn hiểu câu này chứ? Vả và sung cùng loại thật đấy nhưng quả vả to và ngon hơn quả sung. Câu này có nghĩa là nhận của người nhiều mà trả người thì ít.

    Theo kinh nghiệm dân gian thì người ta chia vả thành vả muỗi, vả mật và vả mâm xôi. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt để mọi người có thể lựa chọn.

    Vả mật

    Gọi là vả mật vì quả chín ăn rất ngon ngọt như có mật bên trong. Khi quả còn xanh thì cũng chát, cứng và nhiều nhựa chẳng khác gì vả muỗi. Nên quả xanh thì hay để muối dưa chua còn quả chín ăn trực tiếp ngon vô cùng.

    Vả muỗi

    Gọi là vả muỗi là loại quả dù xanh hay chín đều có nhiều muỗi bên trong. Bẻ quả ra thì có rất nhiều muỗi bay ra. Do đó mà nó có cái tên như vậy. Loại quả này người ta chỉ lấy quả xanh làm dưa muối chua. Chứ ăn không thì chát không ăn nổi.

    Vả mâm xôi

    Thực ra cái tên ngõa mâm xôi cũng chỉ là tên địa phương của cây vả thôi. nó không khác nhiều vả mật chỉ có điều lá nhỏ hơn thôi. Ngọn cây cũng có màu đỏ. Thân cây với các khấc ngắn hơn 2 loại bên trên.

    Cái tên này bắt nguồn từ cách ra quả của nó. Cây này ra ở ở dưới gốc cây rất dày và nhiều như mâm xôi. Nên có tên đó.

    Quả của cây này khi xanh hay chín đều khá giống ngõa mật. Xanh chát chín ngọt.

    Nhìn chung thì chúng chỉ khác nhau ở chỗ ra quả cũng như màu và dạng lá non mà thôi. Còn quả của 2 loại vả mật và vả mâm xôi thì đều ngon khi chín. Khiến ăn cũng thèm. Bởi vì chúng có độc ngọt vừa tới lại thanh nhưng không ngấy.

    Như mình đã nói ngay từ đầu quả vả đầu tiên thường được dùng để làm các món ăn cơ. Sau này thì nó mới được sử dụng nhiều để làm thuốc đấy chứ! Và bạn biết đấy, các món ăn từ quả vả thực sự rất ngon và đơn giản. Nó mang đậm hương vị đồng quê Việt. Nên nếu ai đã từng nếm thử các món ăn từ quả vả rồi đều gật gù công nhận. Món ăn dân dã mà ngon chẳng kém thứ sơn hào hải vị nào cả.

    Sườn non rửa sạch và chần qua nước sôi cho đỡ hôi. Sau đó chặt thành từng khúc cỡ 4cm. Vả gọt vỏ rồi thái múi cau cho nhanh chín. Hành tỏi phi thơm lên rồi trút sườn vào xào săn đi rồi thêm vả vào đảo cho đều. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn thì đổ nước cho vừa ăn vào. Đun chừng 20p cho xương và vả chín mềm thì tắt bếp.

    Thêm tiêu xay trộn đều rồi múc ra bát và ăn nóng.

    Gọt vỏ quả vải đi rồi mang đi ngâm. Sau đó vớt ra đợi vả ráo nước rồi bào thành từng sợi rồi cho vào thau nước có vài giọt chanh cho khỏi chát. Cũng như để vả luôn trắng. Lúc nào gần ăn thì lấy vả ra và vắt kiệt nước đi rồi trộn. Thêm thịt luộc thái sợi, tôm thái hạt lựu vào.

    Hành tím phi thơm lên rồi cho vào gỏi để cho thơm. Nước mắm chấm gỏi là nước mắm tỏi ớt.

    Trộn đều các nguyên liệu trên với hạt lạc đã rang và giã dập cùng chút húng thơm. Thêm nước mắm vào thau gỏi. Đợi 10p cho gỏi ngấm rồi bày ra đĩa. Dùng húng để trang trí cho đẹp.

    Bạn chọn những quả vải bánh tẻ vỏ xanh ruột hồng là những quả vả ngon nhất. Sau đó đặt một nồi nước lên bếp rồi đun sôi lên. Khi nước sôi thì thả vả vào luộc chín mềm tới là được. Vớt quả vả ra và ngâm vào thau nước lạnh đến nguội rồi gọt vỏ quả đi. Thái vả thành những lát mỏng. Sau đó thì vắt hết nước ở những lát vả đó đi.

    Vừng rang chín lên rồi day vỏ đi. Thịt nạc và bì lợn thái chỉ hoặc thái hạt lựu. Trút vả vào hỗn hợp thịt và da đã thái rồi thêm tôm và vừng vào trộn đều. Thêm gia vị gồm tiêu, mía, bột ngọt, ớt,… theo khẩu vị. Trộn đều 1 lần nữa thì cho ra đĩa và dùng rau thơm để trang trí.

    Bạn cần chọn được những quả vả vừa tới. Không quá già cũng không quá non. Sau đó thì dầm với nước muối loãng cùng vài giọt chanh để đỡ chát. Sau đó vớt vả ra rồi để thật ráo nước và khía thành hình tròn giống hình trái vả.

    Sau đó xếp vả vào bình thủy tinh rồi đổ nước đường và giấm đã đun sôi để nguội vào cho ngập vả. Thêm một chút ớt nếu bạn muốn ăn cay. Cùng với đó là vài tép tỏi để cho thơm. Nếu thích bạn cũng có thể cho thêm gừng.

    Vả cũng có thể ăn cùng rau sống, bánh chiên nhiều dầu mỡ, thịt luộc hay tôm luộc đều rất ngon. Hay đơn giản là vả chấm mắm ruốc cũng ngon hết ý rồi.

    Mặc dù chỉ là loại quả dân dã thôi nhưng tác dụng của quả vả mang lại thì thật sự khiến người ta bất ngờ đấy! Không chỉ điều trị được các bệnh đơn giản. Mà nó còn được sử dụng để làm nhiều bài thuốc tốt, điều trị nhiều căn bệnh khó nhằn hơn cơ. Điển hình như ngăn ngừa ung thư chẳng hạn. Chính vì thế dù chỉ là loại quả rẻ như cho nhưng người ta cũng rất yêu thích trái vả.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Trái Vải Lạ Mắt, Món Ngon Của Tuổi Thơ
  • Kinh Nghiệm Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm Và Trẻ Nhỏ Đơn Giản Tại Gia
  • Lạ Mắt Với Cách Làm Bánh Gấc Đậu Xanh Đẹp Như Trái Hồng Chín Mọng
  • 3 Cách Nấu Canh Bầu Chay Đơn Giản Ngọt Mát Giải Nhiệt Những Ngày Nóng
  • Cách Nấu Canh Bầu Với Tôm, Hến, Ngao Ngon, Mát Và Bổ Dưỡng
  • Món Cá Vồ Nấu Canh Chua Trái Giác Miền Sông Nước

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Rô Nấu Trái Giác
  • Chợt Thèm Trái Giác Nấu Chua…
  • Canh Chua Trái Giác Nấu Cá Rô Đồng
  • Cách Nấu Canh Chua Hàu Sữa Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Canh Chua Hải Sản Ngon Bá Cháy
  • Ở miền Tây Nam bộ ngày trước có tập quán nuôi ca vồ trong các ao vườn. Cá vồ con hàng năm theo mùa nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông tràn về. Người dân vùng này dùng vợt lưới hớt cá con rồi bán cho các ghe chuyên chở. Các ghe này chở cá vồ con về tận các vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu để bán lại cho bà con nuôi thả. Cũng tập quán này mà người bình dân còn lưu truyền câu ca dao: “Chèo ghe đi bán cá vồ/ Nước chảy ồ ồ chẳng thấy ai mua”.

    Con cá vồ.

    Âm thanh của tiếng rao: “Ai mua cá vồ nuôi hôn?” như mãi còn in đậm trong ký ức vùng miền quê sông nước. Cá vồ nuôi trong ao lớn nhanh, người ta thường hay bắt cầu vệ sinh cho cả nhà sử dụng trên ao đó. Vừa tận dụng chất thải để nuôi cá, vừa làm sạch kênh rạch. Có điều, sau này, trước khi ăn cá vồ, người ta tát ao bắt cá sang ao khác. Ao này có chức năng rọng cá và lúc này chỉ cho cá trái bình bát chín hoặc cháo cám nấu. Cá vồ nuôi thường được dân gian có hai loại phổ biến: Cá vồ đém và cá vồ cờ, nhìn bề ngoài rất khó phân biệt cá vồ này với cá lăng, cá ba sa, …

    Tô canh chua cá vồ nấu trái giác.

    Nhà có khách bất chừng, thiếu mồi nhậu, người ta chỉ cần ra ao câu cá hoặc kéo lưới là bắt được chúng. Cá vồ ngon phải chọn con cỡ vài ký, nhỏ quá thịt bở, ăn thua cả cá chốt. Cá vồ này đem chiên giòn, tả pín lù hoặc món canh chua cá vồ nấu trái giác đều “gắt củ kiệu “.

    Cá vùi tro bếp làm sạch nhớt, móc bỏ mang, ruột, rửa sạch, khứa thành khúc vừa ăn rồi để ráo. Ra vườn hái ít trái giác chín mọng, ít chùm bông so đũa đang lủng lẳng trên cây hay nhỏ vào cọng bông súng trong ao là có thể đầy đủ thứ cho nồi canh chua.

    Bắc xong nước lên bếp, chờ sôi cho trái giác vào dầm nát lấy nước. Lược bỏ hột, trút nước màu tím này sang nồi khác. Chờ sôi lại thả cá vào vớt sạch bọt rồi thả rau bổi vào. Nêm nếm cho vừa ăn rồi nhắc xuống. Rắc thêm ít rau mùi và ớt hiểm xắt lát lên trên mặt tô canh nữa là ngon lành.

    Canh chua cá vồ nấu trái giác, bông so đũa ăn nóng chấm muối hột, ớt hiểm dầm thì ăn cơm cũng ngon mà dùng lai rai vài chung rượu đế cay nồng cũng không kém phần hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Canh Măng Tươi Giò Heo Hầm Thơm Ngon, Không Bị Đắng
  • Cách Làm Canh Măng Tươi Giò Heo Chua Chua, Thanh Mát Cho Ngày Nóng
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Nấu Cá Lạc Biển Làm Món Canh Chua Thơm Ngon【Xem 332,640】
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Chua Trái Điều Thơm Bùi, Mát Mẻ Ngày Hè Nắng Nóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Tép Đồng Nấu Khế Thanh Mát
  • Canh Chua Tương Me Vũng Tàu, Món Ngon Độc Đáo Xứ Biển
  • Canh Chua Tương Me Vũng Tàu
  • Cách Nấu Canh Chua Mực Đổi Vị Cho Thực Đơn Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Mực Thơm Ngon Đẹp Mắt Không Thể Dừng Ăn
  • Canh chua trái điều là món ăn vô cùng hấp dẫn, ai ăn rồi sẽ khó lòng có thể quên được hương vị đã thưởng thức. Món canh có mùi thơm kỳ diệu, vừa chua, vừa ngọt như tan chảy trong miệng. Do đó, món canh chua trái điều này rất thích hợp làm món ăn đổi vị cuối tuần cho gia đình.

    I. Cách nấu canh chua trái điều đơn giản, siêu thơm ngon

    • 3 quả điều chín vừa ăn
    • 100g đậu bắp
    • 100g giá
    • 2 quả cà chua chín
    • 200 tép
    • Me chua
    • Rau nêm ăn cùng, ớt
    • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt..

    2. Các bước nấu canh chua quả điều

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Tép sau khi mua về bạn cắt bỏ đi phần đầu, đuôi. Nặn bỏ đi phần vàng và đen chỗ đầu tép.
    • Quả điều cắt bỏ đi phần dưới, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

    Bước 2: Nấu canh chua điều

    Bạn đập tỏi và băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi cho tỏi vào phi vàng, sau đó cho tép vào đảo để khử mùi tanh của tép, tỏi sẽ giúp món canh được thơm và ngon hơn. Khoảng hơn 5 phút bạn tắt bếp.

    Tiếp bạn dùng một chiếc nồi loại vừa và đổ vào ½ nước. Đun sôi. Tới khi nước sôi lăn tăn bạn cho cho me vào, cũng đun khoảng 5 phút rồi vớt me ra bát con, đổ nước sôi vào bát me, dùng muỗi dầm nát cho me ra chất chua. Sau đó dùng rây lấy nước và bỏ đi phần hạt.

    Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể nêm gia vị sao cho thích hợp

    Tiếp đến bạn cho điều vào đun. Đun sôi khoảng 5 phút khi điều chín mềm thì bỏ tép vào. Tầm 5 phút thì nêm gia vị gồm đường, muối, nước mắm, bột ngọt. Tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người mà nêm gia vị sao cho vừa ăn.

    Bạn bỏ vào nồi ớt thái lát nhỏ, tắt bếp khi canh đang sôi rồi cho đậu bắp, cà chua, giá và rau nêm vào. Cho rau sau khi tắt bếp sẽ giúp rau không bị mềm nhũn, canh sẽ thơm ngon hơn.

    Món canh chua điều đã hoàn thành hấp dẫn

    Như vậy là cách nấu canh chua điều đã hoàn thành. Bạn múc canh ra bát lớn và thưởng thức canh với cơm nóng rất ngon.

    II. Tác dụng tốt của trái điều đối với sức khỏe con người

    • Phần mềm mọng nước của đào lộn hột chứa hơn 10% đường, vitamin C gấp 5-6 lần ở cam, chanh và chuối.
    • Từ bộ phận này của quả điều, bạn có thể ép lấy dịch. Cho lên men để làm nên một thứ rượu rất thơm ngon, mùi dâu, hơi chua, chát. Nó có tác dụng bổ dưỡng, giúp ăn ngon, lợi tiểu.
    • Ngoài ra, ăn canh chua điều sẽ giúp chống các tình trạng nôn mửa, đau nhức, chữa viêm họng. Do vậy, trái điều không chỉ là một thực phẩm thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Canh Chua Tôm Kiểu Thái Với Lá Và Trái Chanh Chúc (Chanh Thái Hoặc Kaffir Lime)
  • 3 Cách Chế Biến Món Canh Thịt Nạc Nấu Chua Lạ Miệng Và Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Trứng Cà Chua Ngon Đơn Giản Dễ Làm Chỉ 15P
  • Cách Chế Biến Canh Trứng Cá Nấu Chanh Leo Nóng Hổi Ngon Miệng
  • Bí Quyết Cách Nấu Canh Sườn Dưa Chua Cho Bữa Ăn Thêm Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100