Hè Nắng Nhớ Canh Xương Dọc Mùng Với Sấu Chua

--- Bài mới hơn ---

  • Canh Thịt Bò Nấu Dưa Chua: Cách Nấu Món Canh Thịt Bò Dưa Chua
  • Món Don Đặc Sản Quảng Ngãi
  • Cách Làm Dầu Hạt Điều Nhanh Mà Không Bị Khét
  • Cách Làm Món Ếch Om Chuối Đậu Đậm Đà Hương Vị Miền Bắc
  • Cách Làm Ếch Xào Lá Lốt Đậm Đà Ngon Miệng
  • Đến Huế vào ngày nắng dịu nhẹ, Huế bình yên như trong những bài thơ, đồ ăn ở Huế cũng hấp dẫn vô cùng nhưng là đứa vốn thích cơm nhà mẹ nấu hơn cơm hàng nên chỉ đến ngày thứ ba thì bún bò, bún mắm hay bánh khoai, bánh nậm cũng chẳng còn hấp dẫn tôi nữa. Thèm sao bát canh dọc mùng với sấu chua mẹ hay nấu, thèm đến nỗi tôi phải tìm vào một quán cơm Bắc mà vẫn chẳng thỏa mãn được nỗi thèm đang “kêu gào” trong trí nhớ. Bát canh xương dọc mùng với sấu chua của mẹ làm bay biến những ngày dài nóng nực mệt nhọc bên mâm cơm gia đình.

    Mỗi lần ăn canh xương nấu với dọc mùng mẹ hay bảo con gái có cái miệng nhạy quá, nên chỉ cần dọc mùng làm không kĩ cái là bị ngứa ngay. Đúng thế, dọc mùng cho vào nấu rất ngon nhưng chỉ cần người làm không có kinh nghiệm, hay lơ là một tí là có thể phải đổ đi cả nồi canh vì khi ăn nhựa dọc mùng chảy ra gây cảm giác ngứa miệng. Có nhiều người bị nhầm lẫn giữa cây dọc mùng và cây khoai nước. Cây dọc mùng có cuống lá dày, xốp và mọng nước. Khi chọn dọc mùng để làm nguyên liệu cho món ăn thì nên chọn dọc mùng có thân dày, mới cắt, không nên ăn dọc mùng để lâu cũng gây ngứa ngáy. Mỗi lần làm dọc mùng là mẹ lại đi đôi găng tay cao su dày cộm, như vậy mới không bị ngứa ngáy. Dọc mùng có nhiều cách để chế biến cho hết ngứa khi ăn lắm, cô tôi thì có thói quen để tủ lạnh tầm 30 phút, rồi lấy ra bóp hết nước là được. Còn mẹ thì sau khi bỏ lá, bóc vỏ dọc mùng thật kĩ, rồi thái vát thành những khúc dày tầm 2-3 cm, rồi rắc một, hai thìa muối trắng lên dọc mùng, để đó tầm 5-10 phút là ra bóp sạch nước của dọc mùng, mẹ bảo làm như thế dọc mùng yên tâm là được sạch sẽ, chẳng bị ngứa ngáy mà lúc nấu lên sẽ rất giòn chứ không bị mềm oặt. Vài quán bún dọc mùng tôi ăn, người ta làm vội, chọn dọc mùng chẳng kĩ khiến cho lúc ăn bị ngứa ngáy, dù nước có ngọt, thịt có thơm đến đâu cũng sẽ chẳng quay lại lần hai.

    Xương chọn nấu canh phải là xương ống, không cũng là xương dải sườn. Có nhiều người chỉ đun xương đến khi mềm là được, còn tôi lại không thích sự vô tình “cẩu thả” như vậy làm mất đi cái ngon của nguyên liệu. Một bát canh xương ngon thì miếng xương khi gỡ ra ăn phải còn màu hồng hồng của thịt, mà miếng xương thì cũng đã mềm và nước ninh xương phải thật ngọt. Vì vậy mới cần cầu kì dùng đến nồi áp suất. Cho xương vào nồi áp suất, thêm nước xâm xấp, chỉ cần ngập xương hoặc quá tầm vài phân là được, thêm vài hạt muối tinh, cứ thế vặn chặt nồi, ninh tầm nửa tiếng là được nồi nước ngon ngọt vô cùng. Khi ở Huế nhiều hương vị lắm, nhưng chẳng có cảm giác được vị ngọt chuẩn từ xương, có lẽ người Huế hảo ngọt hơn nên hầu hết các món ăn đều có vị ngọt của đường, nên bảo sao tôi nhớ lắm cái món canh ngọt của xương hầm nhừ đến vậy. Nước xương hầm khiến cho nước canh luôn trong veo, chứ không bị đục như khi đun xương ở trong nồi, xương sườn sau khi hầm chín bên trong luôn có màu hồng nhạt, cắn vào thì mềm mụp mà không nát thích vô cùng.

    Canh nấu không thể thiếu màu sắc của cà chua, cà chua phải được chưng màu trước, có như vậy màu đỏ mới được đẹp mắt, chứ thả thẳng cà chua vào nồi canh thì màu đỏ của cà chua không được đẹp. Rồi thêm mấy quả sấu chua chua (ở miền nam thay bằng quả me), bí quyết của mẹ khi nấu canh có quả sấu là luôn gọt vỏ, mẹ bảo như vậy thì nước canh mới không bị đen, quả sấu cũng chín nhanh hơn, chua ngon. Canh gần chín cho dọc mùng đã chế biến sẵn vào, đun thêm vài phút là bắc bếp, thêm vài cọng hành và lá mùi tàu là con gái tha hồ thích thú.

    Bát canh xương nấu dọc mùng và sấu có vị ngọt từ xương, có vị chua dịu nhẹ và hương vị mùa hè của quả sấu, có sắc đỏ của cà chua và đặc biệt là có dọc mùng nổi phía trên giòn và ngọt do hút những lớp mỡ của nước xương ninh. Bảo sao mấy bát cơm chan canh mà hết vèo vèo!

    Bài: Summer Icecream (Theo Congluan)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Dọc Mùng Thanh Mát Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Ốc Nấu Dọc Mùng Ngon Tuyệt Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lóc
  • Cá Chuối Nấu Món Gì Ngon? Thử Ngay Công Thức Lẩu Cá Quả Dọc Mùng Nhé!
  • Tự Làm Bún Lưỡi Heo Thơm Ngon, Lạ Miệng Sau Tết
  • Ghẹ Nấu Canh Chua Dọc Mùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Làm Canh Chua Ghẹ Nấu Dọc Mùng Mát Lạnh Ngày Hè
  • Ngó Sen Nấu Canh Chua Thịt Gà
  • Cách Nấu Canh Chua Trái Giác Thanh Mát Chuẩn Vị Miền Tây
  • Khéo Tay Vào Bếp Làm Món Canh Hà Nấu Chua – Món Ngon Nức Tiếng Từ Hải Sản Quảng Ninh
  • Ngày Hè Nóng Nực, Nấu 8 Món Canh Chua Vừa Thơm Ngon, Bổ Mát
  • Ẩm thực

    Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

    Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

    Nguyên liệu

    + Ghẹ: 3 con

    + Dứa: ½ quả

    + Cà chua: 1 quả to

    + Dọc mùng: 500g

    + Dấm bỗng: 100ml

    + Hành hoa, hành khô, mùi tàu, vài nhánh sả, đường, gia vị, dầu ăn, dấm gạo, muối hạt.

    Cách làm

    Dọc mùng mua về, rửa qua cho sach đất cát, tước sạch sơ bên ngoài, cắt khúc vừa ăn, bóp dọc mùng với muối hạt và dấm gạo cho xẹp xuống, rửa lại nhiều lần với nước cho hết vị mặn và vắt thật khô dọc mùng. Đun 1 nồi nước sôi, cho vào 3 thìa canh dấm rồi cho dọc mùng vào trần qua để loại bỏ hoàn toàn vị ngứa của dọc mùng, vắt lại thật khô.

    – Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước. Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch, bỏ yếm, cắt miếng vào. Nêm gia vị vào ghẹ cho ngấm rồi cho thêm nước đủ canh cho cả nhà, đun sô nồi canh.

    – Nồi canh sôi lên các bạn cho dứa vào chờ sôi lại thì nêm 1 thìa cà phê đường vào rồi cho dẫm bỗng từ từ thêm vào nồi canh ghẹ để canh có vị chua dịu hậu ngọt. Tiếp tục cho dọc mùng vào nồi canh, chờ canh sôi lăn tăn thì tắt bếp thả hành hoa và rau mùi tàu vào là hoàn thiện.

    – Múc canh ra bát to, ghẹ tươi chín đỏ au, thịt ghẹ chắc ngấm gia vị đậm đà, nước canh chua ngọt cực kỳ hấp dẫn, thơm mùi sả, dấm bỗng với miếng dứa chín mềm, miếng dọc mùng giòn mát ăn với cơm sẽ đánh bay hết cảm giác nóng nực của mùa hè. Khi ăn các bạn có thể vớt ghẹ ra đĩa riêng hoặc để nguyên trong bát canh dọn kèm bát nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt cay là ngon tuyệt vời

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ghẹ Nấu Canh Chua, Cách Nấu Canh Chua Với Ghẹ Ngon Tuyệt
  • Học Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Xứ Nẩu!
  • Canh Sườn Nấu Dưa Chua
  • Cách Nấu Canh Chua 4 Kiểu Đơn Giản Mà Cực Ngon, Đổi Vị Cuối Tuần
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bóp Đậm Đà Hương Vị Truyền Thống
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bữa Tối Ngon Cơm Với Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Canh Sườn Mọc Dọc Mùng
  • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Mọc Chua Dịu Thanh Mát Cho Buổi Trưa Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Ngon Ăn Khỏi Chê
  • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Cá Cả Nhà Cùng Mê
  • Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun… Củ rễ của cây bạc hà đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da… Dọc mùng có thể hỗ trợ chữa bệnh cảm sốt, đau họng bằng cách dùng dọc mùng phơi khô héo sắc kỹ và đặc rồi uống nóng. Những người bị béo phì, huyết áp cao nên ăn dọc mùng để hỗ trợ điều trị bệnh.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cua đồng: 300 gam.

    – Cà chua: 4 quả.

    – Me chua: 2 quả.

    – Rau sống ăn kèm.

    – Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

    – Cua đồng chúng ta nên chọn con to khỏe cho vào nồi cùng một chút nước để khoảng 30 phút cho cua nhả hết chất bẩn. Sau đó, chúng ta cho một chút muối vào đậy vung và sóc đều cho cua sạch.

    – Tiếp đến, chúng ta tách mai cua khều lấy gạch và phần thịt cua thì bạn cho vào máy xay nhuyễn sau đó tiến hành lọc lấy phần nước cua và bỏ phần bã đi.

    – Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm với nước muối sau đó vắt cho khô nước.

    – Hành hoa nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

    – Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.

    Cách chế biến:

    – Đầu tiên, chúng ta đặt nồi nước cua lên bếp nêm 2 thìa bột nêm dùng đũa khuấy đều. Cho thêm 2 quả me chua vào nấu cho sôi lên.

    – Khi nước cua sôi, me nổi lên trên thì chúng ta vớt ra bát dằm lấy nước chua rồi bỏ bã. Sau đó, tiếp tục đổ lại phần nước me vào nồi canh đang sôi.

    – Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên cho dầu ăn vào rồi cho hành khô băm nhỏ với cà chua vào xào sơ qua.

    – Tiếp đến cho phần gạch cua vào đảo sơ, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    – Lúc này, cà chua đã mềm rồi thì trút phần nước cua trong nồi vào, đun lửa to, đợi sôi thì nhanh tay thả dọc mùng.

    – Bây giờ, khi nước đã sôi chúng ta chỉ việc nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn là được rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gái Đảm Học Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Canh Dọc Mùng Nấu Tôm Ngọt Mát Đưa Cơm
  • Hướng Dẫn Làm Món Bún Dọc Mùng Dễ Làm Hấp Dẫn
  • 1️⃣【 Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Ngon Như Đầu Bếp 】® Thedrunkenpot
  • Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Kiểu Mới Cực Kì Ngon Mà Không Hề Ngán
  • Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Tôm Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cua Với Dọc Mùng Ngon Hết Sảy
  • Phan Trần Mộc Lan Và Món Bún Tôm Dọc Mùng
  • Don: Món Ngon Quảng Ngãi Đậm Đà Tình Người .công An B?c Li�U
  • Bet365 Không Thể Mở_Tỷ Lệ Cược Bet365_Trang Web Cá Cược Việt Nam Bet365
  • Bật Mí 5 Cách Nấu Bột Ếch Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon
  • Thứ 2, 23/01/2017, 18:48 PM

    Dọc mùng giòn nấu cùng tôm ngọt, thêm chút lá quế thơm lừng tạo thành món canh lạ miệng và hấp dẫn cho bữa cơm. Vào những ngày mưa gió se lạnh mà được thưởng thức bát canh dọc mùng với tôm đang còn nóng hổi ăn kèm với cơm thì thật tuyệt vời!

     

    1. Nguyên liệu để làm món canh dọc mùng nấu tôm

    -Tôm nõn: 200

    – Dọc mùng: 7 cây

    – Tỏi + hành: Mỗi thứ một củ

    – Rau quế: 1 mớ

    – Mắm ruốc: 1 thìa cà phê

    – Gia vị: dầu điều, nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm

    2. Tiến hành sơ chế món canh dọc mùng nấu tôm

    Tôm bạn tiến hành bóc vỏ rồi rút phần chỉ đen trên thân tôm. Sau đó đem đi rửa sạch rồi giã qua.

    Ướp tôm cùng với một chút hạt tiêu và muối trong khoảng 15 – 20 phút.

    Còn cây dọc mùng thì bạn tước vỏ, thái chéo rồi bóp với muối, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước

    Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau quế rửa sạch và thái nhỏ. Cho mắm ruốc vào bát con thêm nước hòa tan.

    3. Các bước đơn giản để làm món canh dọc mùng nấu tôm

    Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu bạn bắt đầu:

    Bật bếp lên, bắc xoong lên bếp cho dầu điều vào đun nóng. Sau đó đổ tôm đã ướp với tiêu và muối vào xào chín rồi cho cho vào khoảng 2 bát nước lạnh để đun sôi.

    Sau khi nồi canh đã sôi thì bạn cho bát mắm ruốc đã được hòa tan với nước vào cùng rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị với gia đình bạn.

    Bước cuối cùng là bạn bỏ cây dọc mùng đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi canh tôm rồi để sôi trong khoảng 5 phút. Bỏ thêm chút rau thơm thái nhỏ vào nồi canh rồi nhanh chóng tắt bếp.

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm là món ăn ngon, dễ chế biến và chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tôm cung cấp protein, bổ sung một lượng sắt dồi dào cho cơ thể và cung cấp vitamin B12 cho cơ thể. Ngoài ra, dọc mùng là một trong những loại rau gia vị giàu chất xơ thường được dùng trong các bữa ăn của người Việt.

    Chính vì vậy, các mẹ nên kết hợp hai loại thực phẩm trên để có một món canh ngon thưởng thức trong ngày mưa rét này. 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Món Với Bún Nghêu Dọc Mùng
  • Học Cách Làm Món Bún Ngao Dọc Mùng Chống Ngấy Sau Tết
  • Tiết Lộ Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Tổng Hợp 86 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Canh Cua Với Dọc Mùng Ngon Hết Sảy

    --- Bài mới hơn ---

  • Phan Trần Mộc Lan Và Món Bún Tôm Dọc Mùng
  • Don: Món Ngon Quảng Ngãi Đậm Đà Tình Người .công An B?c Li�U
  • Bet365 Không Thể Mở_Tỷ Lệ Cược Bet365_Trang Web Cá Cược Việt Nam Bet365
  • Bật Mí 5 Cách Nấu Bột Ếch Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon
  • Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon Bổ Nhất?
  • Canh cua là món ăn ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên nấu canh cua với gì và nấu canh cua như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy nên hôm nay, chuyên mục nấu ăn xin hướng dẫn các bạn cách nấu canh cua với dọc mùng ngon hết sảy bạn nên tham khảo.

    Cách nấu canh cua với dọc mùng

    Nguyên liệu để nấu canh cua dọc mùng

    1. Cua đồng: 300g
    2. Dọc mùng: 5 – 7 cây
    3. Đậu: 1 – 2 cái nhỏ
    4. Cà chua: 2 quả
    5. Hành khô: 3 củ
    6. Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt.

    Các bước thực hiện cách nấu canh cua với dọc mùng

    – Khi dọc mùng nát, bạn chắt bỏ nước đi rồi mới đem rửa với nước sạch và cho dọc mùng ra bát con. Làm như vậy cách nấu canh cua với dọc mùng ngon, không bị ngứa.

    – Lưu ý: Khi sơ chế dọc mùng bạn nên đeo găng tay nilon, bởi nó rất dễ gây ngứa da tay.

    Bước 2: Sơ chế cua:

    – Cua bạn bóc mai,dùng tăm nhể phần gạch cua ra bát con. Phần thịt cua cho vào cối giã thật nát.

    Bước 3: Đậu phụ bạn đem thái nhỏ, rồi cho vào chảo dầu rán chín vàng 2 mặt là được.

    Bước 5: Tiếp tục thực hiện cách nấu canh cua dọc mùng ngon đúng điệu:

    – Đun canh cua cho sôi, vừa đun vừa dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để thịt cua không bị dính xuống đáy nồi. Khi nước sôi, bạn dùng thìa hớt phần thịt cua cho ra bát con.

    Bước 6: Nêm gia vị vào canh cua cho vừa miệng ăn, rồi cho đậu rán vào ninh khoảng 10 phút thì cho dọc mùng vào đun sôi khoảng 2 phút là dọc mùng chín.

    Bước 7: Cuối cùng, bạn cho cà chua xào + bột ngọt (mì chính) vào khuấy đều, rồi cho thịt cua (ở bước 5) lên trên và tắt bếp. Như vậy là xong cách nấu canh cua với dọc mùng đơn giản tại nhà rồi.

    Một số món canh ngon, đơn giản khác:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Tôm Ngon Tuyệt
  • Đổi Món Với Bún Nghêu Dọc Mùng
  • Học Cách Làm Món Bún Ngao Dọc Mùng Chống Ngấy Sau Tết
  • Tiết Lộ Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Tổng Hợp 86 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5
  • Cách Làm Canh Sườn Mọc Dọc Mùng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Mọc Chua Dịu Thanh Mát Cho Buổi Trưa Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Ngon Ăn Khỏi Chê
  • Cách Làm Món Canh Dọc Mùng Nấu Cá Cả Nhà Cùng Mê
  • Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Cách Làm Món Canh Ngao Dọc Mùng Ngon Tròn Vị Trong Ngày Se Lạnh
    • Số dĩa : Chưa xác định
    • Khẩu phần: người
    • Thời gian chuẩn bị : 15 phút
    • Thời gian nấu : 9 phút
    • Tổng thời gian : 24 phút

    • 0,5 kg xương cục
    • 0.5 kg thịt xay
    • Vài tai mộc nhĩ
    • Dọc mùng
    • Bột nghệ, muối ăn
    • Hành, mùi tàu

    Bước 1

    Xương lợn e đun qua một lần nước vs muối gừng cho hết mùi hôi heo heo đã ạ, sau đó xả sạch với nước lạnh rồi mới tiến hành hầm nhỏ lửa vs dúm muối cho ngọt nước. Sau đó e nêm vào chút muối, tiếp tục đun sôi, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, xay nhuyễn rồi trộn với thịt xay, ướp thêm tý đầu hành và gia vị bột nêm r viên tròn thả vào nồi nước sôi ạ

    Bước 2

    Dọc mùng thì e nhờ ng bán hàng làm sẵn rùi :p về e chỉ việc cắt miếng, bóp vs muối rửa sạch r vắt nhiều lần cho hết ngứa r đợi nước sôi thả mùng vs hành và mùi tàu vào là đc ạ. Mẹ e chỉ là nếu nấu dọc mùng tuyệt đối k đc cho đũa vào đảo k thì khi ăn sẽ rất ngứa :p chỉ thả vào đun sôi để đó thôi ạ.

    Bước 3

    Sau đó e cho vào ít bột nghệ cho màu đẹp hơn là xong thui ạ :p

    Bạn nghĩ Canh Sườn Mọc Dọc Mùng trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Canh Sườn Mọc Dọc Mùng rất khó khăn? Chỉ cần qua 3 bước xử lý 6 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Canh Sườn Mọc Dọc Mùng không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

    Món ngon hôm nay:

    • Jello hoa hồng

    • Baby Coffee Cake

    Thành phần dinh dưỡng

    Thông tin trên mỗi khẩu phần.

    • Đạm

      6.60g

    • 50g

    • Chất béo

      50g

    • Năng lượng

      70g

    • Chất béo bão hòa

      90g

    • Natri

      800mg

    • Carbohydrate

      10g

    • Cholesterol

      55.50g

    Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Thơm Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ếch Om Dọc Mùng Cực Ngon Chồng Con Mê Thích
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Dọc Mùng Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Riêu Cua Dọc Mùng Đổi Món Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Dọc Mùng Thanh Mát, Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Siro Dâu Tây Ngâm Đường Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Canh cá nấu dọc mùng ngon lạ, hấp dẫn cả nhà.

    – 500-600g cá quả

    – 1 bó dọc mùng

    – 3 quả cà chua, rửa sạch, thái miếng

    – Vài nhánh hành lá, rửa sạch, thái riêng phần lá và đầu hành trắng

    – 1 quả me, gọt vỏ

    – 1 quả ớt đỏ, bỏ hạt, thái miếng

    – 1 mớ thì là, thái nhỏ

    – 1-2 muôi canh bỗng rượu

    – Mắm, muối, hạt nêm , gia vị

    – Cá quả làm sạch, đem rán qua với chút dầu ăn.

    – Dọc mùng tước sợi, rửa sạch, thái khúc ngắn, xóc muối rồi để khoảng 30 phút cho dọc mùng mềm ra. Rửa sạch và bóp cho dọc mùng ẹp nước.

    – Trong nồi to dùng để nấu canh cá, cho ít dầu để phí thơm đầu hành lá, cho cà chua vào xào, thêm chút nước mắm, xào đến khi cà chua thơm và bắt đầu mềm thì cho cá vào. Thêm nước sôi để có lượng nước canh vừa ăn (dùng nước sôi để không bị tanh cá).

    – Cho me, ớt, 1 muôi bỗng rượu vào nồi canh. Thêm hạt nêm hoặc gia vị. Nấu nhỏ lừa khoảng 30 phút.

    – Cho dọc mùng vào, đun sôi. Nếm canh để điều chỉnh độ mặn nhạt, nếu canh chưa đủ chua thì thêm bỗng rượu. Nấu sôi rồi thả hành lá, thì là vào là được.

    200gr philê hay cá diêu hồng (hoặc rô phi, cá quả)

    100gr cà chua, hành lá, thì là, ớt

    100gr dọc mùng

    50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách

    Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn

    Cá diêu hồng cho vào chảo chiên vàng với 2 thìa dầu ăn. Gắp cá ra đĩa riêng.

    Dọc mùng tước sợi, rửa sạch, thái khúc nhỏ, bóp muối 30 phút cho mềm ra, rồi đem rửa sạch, bóp cho dọc mùng ép ra nước.

    Cà chua cắt múi cau, hành lá, thì là, ớt cắt nhỏ.

    Cho cơm mẻ vào bát, lấy thìa dằm nát rồi đổ 200 ml nước vào, khuấy đều rồi đem lọc lấy nước, bỏ bã.

    Cho cà chua vào xào trong chảo vừa chiên cá, nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước cơm mẻ vào, đun sôi rồi cho cá rán, dọc mùng vào nấu.

    Cho thêm 2 thìa bột nêm nữa.

    Canh cá chín, múc canh ra bát thả hành lá, thì là và ớt vào đảo đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Muối Dưa Dọc Mùng Ngon Tuyệt
  • 4 Cách Làm Son Môi Bằng Củ Dền Đỏ Đơn Giản Mà Tốt Nhất
  • Cách Làm Son Môi Bằng Củ Dền Siêu Đẹp Và Không Lo Thâm Môi
  • Uống Nước Ép Củ Dền Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp?
  • Cách Chế Biến Củ Dền Giảm Cân Hiệu Quả Mà Lại Ngon Bổ Rẻ
  • 2 Cách Nấu Canh Dọc Mùng Với Cá Quả, Canh Dọc Mùng Sườn Non Không Bị Ngứa Ngon Cơm Tối Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Dọc Mùng Chồng Nấu
  • Tự Làm Bún Lưỡi Heo Thơm Ngon, Lạ Miệng Sau Tết
  • Cá Chuối Nấu Món Gì Ngon? Thử Ngay Công Thức Lẩu Cá Quả Dọc Mùng Nhé!
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lóc
  • Cách Nấu Canh Ốc Nấu Dọc Mùng Ngon Tuyệt Cho Ngày Hè
  • 1. Cách nấu canh dọc mùng với cá quả

    Nguyên liệu

    • 1kg cá quả
    • 2 nhánh dọc mùng
    • 2 quả me
    • 1 củ hành khô
    • 1 củ nghệ
    • Rau ngổ, hành lá, thì là
    • Gia vị: Bột ngọt, muối, nước mắm.

    Cách làm

    – Bước 1: Cá quả được rửa sạch với nước, thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu, đợi sôi thì cho cá quả thái lát vào chiên vàng đều hai mặt, vớt ra cho ráo dầu.

    – Bước 2: Dọc mùng đem tước hết lớp vỏ ngoài, thái thành từng lát mỏng. Bạn cho nguyên liệu này vào thau, thêm ít muối, bóp nhẹ, rửa sạch với nước lạnh, vớt ra, để ráo nước. Cà chua đem rửa sạch, thái múi cau.

    – Bước 3: Rau ngổ, thì là, hành lá đem rửa sạch với nước, thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Nghệ tươi được cạo vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Me cho vào chén, thêm ít nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.

    – Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, phi thơm hành tím khi dầu sôi. Cà chua đã cắt múi cau được cho vào, xào mềm thì để cá đã chiên vào. Sau khoảng 2 phút, một lượng nước nóng vừa đủ được cho vào làm canh, thêm nước cốt me, ớt tươi, vào nồi, đun sôi.

    – Bước 5: Khi canh sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho dọc mùng, hành lá, thì là, rau ngổ vào, đun trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm chút rau hành hoặc ngò lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

    2. Cách nấu canh dọc mùng với sườn non không ngứa

    Nguyên liệu

    • 400g sườn non
    • 3 nhánh dọc mùng
    • 3 quả sấu
    • 1 củ hành khô
    • Mùi tàu, hành lá
    • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm.

    Cách làm

    – Bước 1: Sườn non rửa sạch với nước, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho sườn vào tô, thêm ít nước mắm, hạt nêm ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

    – Bước 2: Dọc mùng được tước hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành các lát chéo, không quá dài cũng không quá ngắn. Bạn dùng muối để bóp dọc mùng cho mềm ra rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra, để ráo.

    – Bước 3: Hành lá, mùi tàu được cắt rễ, bỏ lá vàng úa, rửa sạch với nước, cắt nhỏ. Hành khô bóc lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, băm nhuyễn. Quả sấu rửa sạch, để ráo nước. Tất cả các nguyên liệu này được để riêng sang một bên, chờ dùng đến ở những bước sau.

    – Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn. Khi dầu sôi, phi thơm hành băm. Đổ phần sườn non đã ướp vào nồi, xào đều tay đến khi sườn đổi màu, cho một lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Tiếp theo, cho quả sấu vào nồi, nên để lửa nhỏ để sườn nhanh mềm.

    – Bước 5: Khi sườn đã mềm, bạn nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình mình. Vớt quả sấu ra ngoài rồi cho dọc mùng, hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun khoảng 2 phút. Tắt bếp, múc canh ra tô là có thể thưởng thức cùng với cơm nóng rồi.

    Gợi ý về 2 cách nấu canh dọc mùng ở trên cùng với việc sơ chế giúp dọc mùng ăn không còn bị ngứa hẳn sẽ giúp chị em dễ dàng linh động đổi món canh cho bữa cơm gia đình.

    Món ăn vừa ngon, lạ miệng miệng lại rất thanh mát, nên thích hợp để thưởng thức trong những món canh ngày hè. Tô canh có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với nhau, cùng màu sắc tươi mát sẽ giúp cả nhà xuýt xoa mãi không thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Siêu Ngon Chi Tiết Nhất
  • Bật Mí Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Măng Chua Ngon Để Cả Năm Tại Nhà, Không Bị Váng, Không Độc
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
  • Dấm Bỗng Là Gì, Giấm Bỗng Dùng Nấu Món Gì, Cách Làm Dấm Bỗng Từ Rượu Nếp Chỉ 2 Bước Đơn Giản
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Hàu Nấu Canh Chua Dứa Thơm Mát, Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu 5 Món Canh Chua Ngon, Đơn Giản Nhất Cho Ngày Nắng
  • Cách Nấu 5 Món Canh Chua Đơn Giản, Ngon ‘vô Đối’
  • Cách Nấu Canh Chua Cua Đồng Ngon Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • 2 Cách Nấu Canh Dưa Chua Với Cá Ngon Chuẩn Vị Của Người Bắc Bộ V
  • Canh cá dọc mùng đã trở thành món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Bát canh cá nóng bốc khói thơm phức, ngậy bùi của cá, chua chua của nước mẻ.

    Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến với các bạn 2 cách nấu

    • Canh cá lóc (cá quả) nấu dọc mùng
    • Canh cá diêu hồng nấu với dọc mùng

    1. Canh cá lóc nấu dọc mùng ngọt mát

    Để có một bát canh ngon, đậm đà các vị. Bạn hãy cố gắng chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Dọc mùng : 2 cây
    • Đậu bắp : 400g
    • Giá đỗ : 100g
    • Cà chua : 2-3 quả
    • 1/4 quả dứa (trái thơm), me chua
    • Hành, tỏi khô, cần tây.
    • Các loại gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, muối, …

    Các bước nấu canh cá dọc mùng

    – Cá lóc mua về, bạn đánh sạch vảy, loại bỏ mang và nội tạng. Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ. Rửa lại cá với nước sạch, vớt ra để khô ráo nước.

    – Dọc mùng: Bạn tước phần vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái vát chéo.

    – Dứa gọt vỏ, loại bỏ phần mắt. Cắt thành những miêng nhỏ, mỏng vừa ăn.

    – Giá đỗ : Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 25-30 phút, vớt ra để khô ráo nước.

    – Cà chua: rửa sạch, cắt thành dạng múi cau.

    – Cần tây, đậu bắp : Bạn rửa sạch, thái vắt chéo.

    – Bạn chuẩn bị một nồi nước vừa đủ, đun sôi. Cho thêm một ít muối vào đun cùng. Khi nước đã sôi, bạn thả cá đã sơ chế từ bước trước vào. Nấu đến khi nào cá chín, bạn vớt ra một bát (chén) riêng.

    – Me đã cạo sạch vỏ va rửa sạch bạn cho vào 1 chén (bát) nước nóng nhỏ. Dùng muôi hoặc thìa dằm nát me ra và loại bỏ hạt, giữ lại phần nước chua me. Vị chua thanh mát của me hòa quện với mùi vị đặc trưng của cá sẽ tạo thành món ăn hấp dẫn.

    – Chuẩn bị một nồi để nấu canh sạch lên bếp, cho một ít dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành và tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua và dứa vào xào cùng. Đến khi mọi thứ đã chín thì bạn tắt bếp. Để chuyên sang bước 3.

    – Khi nước canh sôi hẳn, bạn cho đậu bắp và hành tây vào. Cùng với đó là cho dọc mùng đã thái vát vào, đun cho sôi lại.

    – Khi nước đã sôi lại, bạn cho số cá lóc đã sơ chế vào nồi nước canh. Đun cho sôi lại, nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì không.

    Video hưỡng dẫn cách nấu canh lóc cá dọc mùng

    Như vậy là món canh cá quả dọc mùng đã hoàn thành rồi. Bạn hãy múc ra bát tô lớn và thưởng thức thôi. Món này cần ăn nóng, thì sẽ có mùi vị ngon hơn.

    2. Cách nấu cá diêu hồng dọc mùng

    Ngoài việc nấu canh cá lóc với dọc mùng, bạn có thể lựa chọn cá diêu hồng nấu cùng dọc mùng. Đây được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng rất dễ ăn bởi sự đậm đà ngon ngọt của món ăn mang lại.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Phi lê cá diêu hồng : 200g
    • Cà chua : 1 – 2 quả
    • Dọc mùng : 2 cây
    • Mẻ : 50g (nửa chén – bát con)
    • Hành, ớt, thì là
    • Gia vị : Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh,…

    Các bước nấu canh cá diêu hồng dọc mùng

    – Phile cá diêu hồng bạn mua về rửa sạch, để khô ráo nước.

    – Dọc mùng: bạn tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái thành khúc vát chéo nhỏ. Sau đó bóp muối rồi ngâm khoảng 30 phút để dọc mùng mềm ra. Bạn có thể ép thêm cho dọc mùng ra bớt nước.

    – Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.

    – Hành lá, ớt, thì là: loại bỏ gốc, lá bẩn sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

    – Phần mẻ bạn có thêm khoảng 200ml nước, dằm cho tan mẻ. Khuấy đều và rây lọc lấy phần nước, loại bỏ phần cặn.

    – Cho chảo sạch lên bếp và thêm một ít dầu ăn và vài hạt muối (cho cá đỡ bắn khi rán). Khi dầu sôi, bạn thả cá vào rán. Đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt để ra đĩa.

    – Sau khi vớt cá ra, bạn cho luôn cà chua vào chảo lúc trước. Cho thêm một chút gia vị để xào chín cà chua.

    – Bạn chuẩn bị một nồi, đổ khoảng 2-3 bát nước vào tùy số lượng người ăn. Đợi nước sôi, bạn thả cá + dọc mùng và cà chua đã xào chín vào trong.

    – Nêm nếm gia vị cho vào nồi, sao cho vừa miệng.

    – Múc canh ra bát lớn và mời cả gia đình cùng thưởng thức thôi.

    Dọc mùng và những giá trị dinh dưỡng

    Mặc dù dọc mùng có thể gây ra ngứa khi ăn, nên bạn không biết chế biến đúng cách. Nhưng bù vào đó, dọc mùng lại có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe.

    Theo đông y, dọc mùng có tính mát, vị nhạt thường được sử dụng để giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra, trong mỗi 100g dọc mùng thì có chứa 95g nước , 3.8g tinh bột và 0.25g protein.

    Dọc mùng có chứa một lượng nhỏ các chất như sắt, magie, canxi, phốt pho, kali, … những chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Chất xơ trong dọc mùng cũng giúp thẩm thấu chất béo, ngăn bớt cholesterol tích lũy trong cơ thể. Giúp bạn giảm cân và hạn chế những bệnh tai biến.

    Kết bài

    Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách nấu canh cá dọc mùng ngon đậm đà. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình nấu món ăn dân dã này. Có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe mà món canh cá này đem lại.

    Cập nhật 21/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Tra Ngon Đúng Điệu Miền Tây Sông Nước
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Ngon Đúng Vị, Không Tanh Chút Nào
  • Cách Nấu Canh Măng Chua Cá Lăng Ngon Chuẩn Vị Cuối Tuần
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bớp Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Chép Ngon “vô Đối” Đến Bất Ngờ
  • Canh Ốc Nấu Chua, Dọc Mùng Ngon Bữa Cơm Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Thơm Ngon Để Bán
  • Cách Nấu Phở Ngon Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Pasta Masala Ấn Độ Đơn Giản, Ngon Mà Rẻ
  • Cách Làm Steak Ngon Tại Nhà
  • – 1 bó dọc mùng (khoảng 4 cây)

    – 3 quả sấu to

    – 1 củ hành khô

    – Mắm hoặc gia vị

    – Rau răm, mùi tàu

    Cách làm Sơ chế nguyên liệu:

    Ốc ngâm nước gạo một đêm cho sạch, khêu và tẩm ướp gia vị.

    Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc dài khoảng ngón tay, có thể cắt lát chéo tùy thích. Sau khi cắt thì xóc với 1 ít muối, để 1 lát dọc mùng sẽ mềm ra, rửa sạch rồi vắt cho ráo nước.

    Hành và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Ốc cho vào nồi, thêm chút mắm hoặc gia vị, xào qua với hành khô thái nhỏ khoảng 5 phút cho ốc ngấm gia vị.

    Bước 2: Dọc mùng đem xào qua cùng cà chua. Sau đó cho tất cả ốc và dọc mùng vào nồi, tra đủ nước dùng, cho sấu vào đun sôi.

    Bước 3: Canh vừa sôi thì cho rau răm, mùi tàu vào, bắc ra ngay để tránh dọc mùng và rau gia vị bị chín quá.

    2. Canh ốc nấu chua Nguyên liệu:

    Ốc: 1kg (ốc vặn hoặc ốc đá đều được. Ốc đá sẽ ngon hơn)

    Thịt nạc xay: 3 lạng

    Cà chua: 3 quả

    Thì là: 1 mớ

    Hành lá: vài nhánh

    Hành khô, ớt hiếm

    1 bát nhỏ cơm mẻ

    Gia vị: Hạt nêm, muối bột canh, muối hạt, hạt tiêu, dầu ăn.

    Cách làm: Sơ chế nguyên liệu:

    Ốc mua về rửa sạch bùn đất, ngâm ốc nửa ngày cho ốc nhả hết cặn bẩn (nếu bạn muốn ăn ngay thì ngâm ốc với một ít muối hạt pha loãng). Sau đó rửa sạch lại ốc.

    Cho ốc vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt ốc. Luộc ốc cho đến khi vảy ốc rời ra thì tắt bếp (khoảng 10 phút). Bạn múc ốc ra rổ, phần nước luộc ốc bạn gạt lấy nước trong cho ra bát.

    Khi ốc nguội, dùng tăm nhọn gỡ thịt ốc ra bát.

    Cà chua rửa sạch thái múi cau; hành và thì là rửa sạch cắt khúc, một phần rau thì là thái nhỏ.

    Bạn hòa tan cơm mẻ trong bát, rây lọc lấy phần nước cốt.

    Thịt ốc băm nhỏ cho vào tô, thêm thịt xay, một ít hành khô băm nhỏ, hạt nêm, muối bột canh, hạt tiêu, rau thì là thái nhỏ vào trộn đều cho ngấm gia vị. Viên thịt thành những viên tròn nhỏ.

    Thực hiện:

    Bước 1: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, cho phần hành khô còn lại vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo cho chín mềm, bạn nêm thêm ít hạt nêm, muối bột canh. Thêm nước luộc ốc, nước cơm mẻ và lượng nước vừa ăn vào đun sôi.

    Bước 2: Khi nước sôi cho từng viên thịt ốc vào đun, đun cho đến khi thịt nổi lên trên là đã chín. Bạn thêm ớt thái lát vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và thì là vào, rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sạch Cát Ốc Móng Tay Cực Dễ Và Nhanh
  • 2 Cách Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Ngon Ai Cũng Mê
  • 3 Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Nhất Tại Gian Bếp
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100