2+ Cách Nấu Nui Với Xương Heo Thơm Ngon Đưa Cơm Khỏi Bàn

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nui Xào Trứng Đơn Giản Tại Nhà Dành Cho Gia Đình Bạn
  • Cách Nấu Nui Xào Thịt Bò Viên Và Nui Xào Thịt Bò Với Củ Cải
  • 2 Cách Làm Nui Xào Bò Vừa Ngon Vừa Dễ Chế Biến Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Dùng Chay Bằng Các Loại Rau Củ
  • Cách Nấu Nui Đổi Vị Bữa Ăn Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Chắc hẳn những món nui xào bò, nui xào trứng ăn mãi cũng chán. Chuyển qua nấu canh cho ngon, món nui nấu với xương heo rất đơn giản. Do đó, các chị em có công việc bận rộn, ít thời gian để dành cho việc nấu ăn cũng có thể thực hiện món này. Nui nấu xương heo ăn vào buổi sáng sẽ cung cấp cho các thành viên trong nhà nguồn năng lượng cần thiết cho công việc và học tập.

    Nấu nui với xương heo hầm rau củ

    Món nui nấu xương heo rau củ có đủ các thành phần dinh dưỡng như tinh bột từ nui, protein và các dưỡng chất từ xương heo, các loại vitamin và chất xơ từ rau củ…. Đây chính là một bữa ăn tuyệt vời cho cà nhà mà chị em không nên bỏ qua.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Xương heo: 300gr
    • Nui ống: 200gr
    • Cà rốt: 1 củ
    • Củ cải trắng: 1 củ
    • Tỏi: 1 củ
    • Rau thơm: Hành lá, rau mùi
    • Gia vị: Bột nêm, nước mắm, tiêu bắc, dầu ăn.

    Cách tiến hành

    Bước 1: Sơ chế xương heo

    Xương heo chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa qua với nước muỗi loãng. Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi trụng qua xương heo cho bớt bọt bẩn. Tiếp đến, đem xương rửa lại lần nữa cho sạch.

    Bước 2: Sơ chế nui

    Nui chần qua nước sôi rồi xả bằng nước lạnh cho nui bớt dính. Hoặc chị em có thể tham khảo hướng dẫn trên bao bì đối với từng loại nui để thực hiện cho đúng.

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải trắng, cà rốt chị em đem cạo vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh thành từng miếng vuông dày vừa ăn.

    Tỏi lột vỏ, rửa sạch và bằm nhuyễn để riêng ra bát con.

    Hành lá, rau mùi cắt bỏ phần gốc già, phần lá úa. Rửa sạch rồi đem thái nhỏ thành từng khúc.

    Bước 4: Hầm xương heo

    • Cho xương heo vào chảo với 3 thìa dầu ăn. Đảo đều cho đến khi xương heo tái đi thì cho thêm 2 bát nước con vào hầm kỹ. Nước phải ngập hết trên mặt xương heo.
    • Trong quá trình đun xương heo, thỉnh thoảng vớt hết bọt nổi lên cho nước hầm được trong.

    Bắc một chảo khác lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già. Sau đó cho tỏi bằm vào và phi cho thơm vàng, để ra bát riêng.

    Bước 6: Hầm rau củ

    Khi xương heo hầm được khoảng 10 phút đến 15 phút thì cho cà rốt, củ cải vào. Đảo đều rồi đun thêm khoảng vài phút nữa cho rau củ chín mềm thì cho nui đã ráo nước vào.

    Bước 7: Hoàn thiện

    • Đổ phần tỏi phi vàng, hành lá, rau mùi vào trong nồi xương heo hầm rau củ, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Múc nui và xương, rau củ ra tô. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được hết hương vị đặc sắc của món nui hầm.

    Cách nấu nui với xương heo đơn giản

    Ngoài việc hầm rau củ thì chị em có thể thực hiện cách nấu nui với xương heo đơn giản mà không cần rau củ.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Xương heo: 300gr
    • Nui: 200gr
    • Hành tím: 1 củ
    • Rau giá: 300gr
    • Húng quế: 50gr
    • Gia vị: Bột nêm, nước mắm, sa tế, đường, dầu ăn…

    Cách tiến hành

    Bước 1: Sơ chế xương heo và nui

    Xương heo: chặt thành từng khúc nhỏ vừa miệng. Rửa sạch với nước muối rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi.

    Rau giá, húng quế đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng vài phút rồi vớt ra, vẩy cho ráo nước.

    Hành tím rửa sạch, băm nhỏ.

    Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 3: Hầm xương heo

    • Bắc chảo lên bếp. Phi thơm phần hành tím băm bằng 3 thìa dầu ăn.
    • Cho xương heo vào chảo và xào sơ. Khi phần thịt xương heo chuyển màu tái thì cho thêm vào chảo 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1 thìa sa tế. Tiếp tục đảo cho các gia vị ngấm vào thịt heo.
    • Cho thêm 2 đến 3 bát nước con sao cho nước ngập phần xương heo trong chảo. Đun với lửa vừa phải trong khoảng 15 phút. Vừa đun vừa vớt bớt bọt bẩn nổi lên để nước hầm heo trong và ít bị mùi.

    Bước 4: Hoàn thiện

    • Khi đã hầm xương heo được khoảng 15 phút, phần bọt nổi lên cũng không còn nữa thì cho nui vào nồi. Nêm nếm thêm gia vị rồi thả hành lá, rau mùi vào. Tắt bếp.
    • Múc nui nấu xương heo ra tô và ăn kèm cùng với húng quế, rau giá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nui Xào Chay Thơm Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Nui Xào Bò Với Hành Tây, Rau Cải Hoặc Cà Rốt Ngon Nhất
  • Cách Nấu Nui Thịt Bò Nóng Hổi Thơm Lừng Chiêu Đãi Cả Nhà
  • 10 Tác Dụng Của Atiso Đỏ
  • Cách Làm Mỳ Vằn Thắn Ngon Hết Ý Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Xương Heo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Xương Heo Ngon Ngọt Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Với Nấm, Cà Chua, Đậu Hũ Non Không Tanh
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Với Nấm, Cà Chua, Đậu Hũ Non Không Tanh
  • Ăn Rong Biển Có Béo Không? 5 Cách Giảm Cân Bằng Rong Biển Tốt Nhất
  • Canh Rong Biển Đậu Hũ Ăn Liền
  • Nguyên liệu chuẩn bị : Cách thực hiện:

    Bước 1: Sườn heo sau khi mua về bạn đem rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn cho sườn vào luộc qua với nước sôi để sườn bớt hôi. Tiếp theo, bạn cho sườn ra và rửa sạch lại với nước là được.

    Bước 2: Đối với rong biển thì có rất nhiều loại, nếu bạn mua ở chợ thì nên sơ chế, làm sạch sẻ còn nếu bạn đã mua trong siêu thị có nguồn sốc xuất xứ, đóng bao bì thì bạn hoàn toàn không cần phải sơ chế lại. Chỉ cần đợi nước sôi lên bỏ vào là được

    Xem giá sản phẩm rong biển nấu canh

    Bước 3: Quay trở lại chế biến sườn, lúc này bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và cho sườn vào đảo liên tục đến khi sườn săn lại. Tắt bếp và cho sườn ra đĩa.

    Bước 4: Tiếp tục cho sườn vào nồi, thêm vào 1 lít nước + vài lát gừng để tạo hương vị cho món ăn và đun đến khi sườn mềm. Để nấu sườn nhanh mềm thì bạn có thể dùng nồi áp suất để hỗ trợ.

    Bước 5: Sau khi sườn đã chín thì bạn nên tắc bếp để nguội khoảng 3 phút sau mới cho rong biển vào vì bản chất rong biển không giống như các loại rau, khi nó gặp nhiệt độ cao thì bổng nhiên nó sẻ mềm nhũn, đặc biệt nếu nấu quá lâu trong nhiệt độ đó sẻ dẫn đến rục, làm mất đi vị ngon của rong

    Nhắc xuống, múc canh ra tô rồi cùng gia đình thưởng thức nào.

    Rong biển chứa đầy khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hầu hết các loại rong biển ăn được đều giàu chất chống oxy hoá, chất xơ, protein, và nhiều loại khoáng chất calci, sắt, kali và magne. Hơn nữa, rong biển còn cung cấp iode (iốt) dồi dào mà không có loại thực phẩm nào có được. Đây là một loại khoáng chất có vai trò quan trọng giúp duy trì hoạt động lành mạnh hệ thống thần kinh, chống miễn dịch và nội tiết trong cơ thể.

    Có rất nhiều món ngon được chế biến từ rong biển như: Cơm cuộn rong biển, salad rong biển, canh rong biển, cá xào rong biển… giúp cho món ăn thêm đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng rong biển để nấu nước uống với kết quả mang lại bất ngờ lắm đấy.

    Rong biển không chỉ là một thành phần chính trong nhiều món ăn mà nó còn được sử dụng để làm chất ổn định và làm đặc trong nhiều loại thực phẩm phổ biến như kem có thể bạn chưa biết. Bất cứ lúc nào bạn nhìn thấy các thành phần agar, alginate hoặc carrageenan trên bao bì sản phẩm thì có nghĩa là bạn đang ăn một loại chất có nguồn gốc từ rong biển. Ngòai ra, rong biển cũng được sử dụng như một loại thuốc chống virus, kháng ung thư vô cùng hiệu quả hay còn sử dụng để chế biến mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp cho các chị em phụ nữ cũng vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy mà rong biển xứng đáng được coi là một loại siêu thực phẩm siêu sạch và bổ dưỡng cho sức khỏe của chúng ta.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Canh Kim Chi Thịt Heo Hải Sản, Canh Kim Chi Đậu Hũ Rong Biển Kiểu Hàn Quốc Cực Ngon Cực Dễ
  • 3 Cách Nấu Canh Rong Biển Với Tôm Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Đậu Hũ Ngon Thanh Mát
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Đậu Hũ Chuẩn Vị Như Đầu Bếp Nhật Bản
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Trứng
  • Đổi Món Với Món Nui Nước Dùng Xương Và Rau Củ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nui Xào Trứng Ôi Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Nui Xào Bò Rau Cải: 2 Cách Làm Đơn Giản, Cả Nhà Ăn “hết Veo” Chỉ Vài Phút
  • Giới Thiệu Các Loại Nui, Nui Nào Nấu Món Gì Là Ngon Nhất
  • Cách Làm Nui Xốt Bò Viên Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm Từ 8
  • Cách nấu món nui nước dùng xương và rau củ vô cùng dễ làm tại nhà cho gia đình.

    – Nui ống 140g

    – Sườn 240g

    – Cà rốt 100g

    – Su su 100g

    – Bắp non 60g

    – Hành lá 10g

    – Gia vị: tỏi băm, ngò, muối, hạt nêm , nước mắm , tiêu…

    Ảnh: sưu tầm

    Sơ chế nguyên liệu nấu món nui nước dùng xương và rau củ

    – Xương heo chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch, để ráo.

    – Cà rốt, bắp non, su su rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    – Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

    Ảnh: sưu tầm

    Các bước nấu món nui nước dùng xương và rau củ

    Bước 1: Luộc nui

    – Cho nồi nước lên bếp nấu sôi, bỏ nui vào luộc trong khoảng 5-8 phút (hoặc theo như trên bao bì), thêm vào một ít dầu ăn và muối để nui được giòn và dai ngon.

    – Khi nui đã chín thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh, để ráo.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    – Bắc nồi lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho sườn heo vào xào, đổ nước vào nồi sao cho nước ngập bề mặt xương heo.

    – Đun sôi và hầm cho đến khi xương heo mềm, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong.

    – Cho tiếp cà rốt, bắp non và su su vào hầm, khi thấy củ quả đã mềm thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

    Ảnh: sưu tầm

    Bước 3: Trình bày món nui nước dùng xương và rau củ

    Cho nui vào tô rồi múc xương, cà rốt, bắp non lên trên, chan nước lèo vào rồi rắc chút hành lá, ngò cùng tiêu vào là xong. Đây hứa hẹn sẽ là một món ăn hấp dẫn, đổi vị cho cả nhà vừa ngon, vừa đầy đủ dinh dưỡng.

    Ảnh: sưu tầm

    Note ngay cách làm món thăn heo xào rau củ

    Nguyên liệu:

    – Thăn heo 100g

    – Su su 140g

    – Cà rốt 140g

    – Hành tím, tỏi

    – Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh, dầu ăn, tiêu…

    Ảnh: sưu tầm

    Sơ chế nguyên liệu làm món thăn heo xào rau củ:

    – Thịt thăn heo rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn, ướp với hạt nêm, tiêu, hành tím trong 30 phút để các nguyên liệu thấm gia vị.

    – Su su, cà rốt gọt sạch vỏ thái miếng vừa ăn.

    Ảnh: sưu tầm

    Các bước thực hiện món thăn heo xào rau củ:

    Bước 1: Xào thịt thăn heo

    Bắt chảo lên bếp, sau đó làm nóng chảo bằng dầu ăn, cho thịt thăn heo vào xào qua trong vài phút rồi đổ ra đĩa để riêng.

    Ảnh: sưu tầm

    Bước 2: Xào rau củ

    Bạn cho một chút ít dầu ăn vào chảo, cho tiếp cà rốt vào đảo đều, sau đó cho thêm su su xào chung với nhau. Tiếp tục xào hỗn hợp khoảng 2 tới 3 phút rồi cho thêm thịt heo đã xào sơ vào cùng, đảo đều tay, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Bước 3: Trình bày món ăn

    Cho món thăn heo xào rau củ ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu để món ăn thêm đậm đà. Món này rất thích hợp để ăn với cơm nóng, thịt thăn heo thơm lừng quyện vị cùng rau củ bùi ngọt, chắc chắn sẽ là món ăn cực kì hấp dẫn đấy.

    Hướng dẫn làm cơm chiên gà xé giòn tơi ngon khó cưỡng Chỉ với công thức đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay một bữa tối thịnh soạn với món cơm chiên gà xé thơm ngon đúng điệu. Nguyên liệu: – Ức gà 160g – Đậu cove 60g – Bắp hạt 60g – Cà rốt 60g – Hành lá…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Nui Ngon Lạ Miệng Cho Bữa Trưa Dinh Dưỡng Đầy Năng Lượng
  • Cách Nấu Nui Chay Thơm Ngon Ngọt Nước Thanh Mát Nhất
  • Cách Làm Nui Xào Thịt Bò Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cách Làm Nui Xào Bò Thơm Ngon Chuẩn Vị Đậm Đà
  • 2 Cách Nấu Nui Thịt Bằm Ngon
  • Cách Nấu Canh Xương Với Măng Thơm Ngon, Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Măng Ngan Ngon Ngọt, Đậm Đà
  • Cách Làm Canh Măng Ngan Ngon Như ‘vua Đầu Bếp’ Trong Nhà
  • Rảnh Rang Học Cách Nấu Bún Gà Măng Tươi Siêu Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Bún Ngan, Cách Làm Bún Ngan Chuẩn Vị Thơm Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Khỏe Vui
  • Cách Nấu Chân Giò Kho Măng Tươi Đưa Cơm Ngày Lạnh
  • Cách nấu canh xương với măng là công thức nấu ăn được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Những cách nấu canh xương với măng sau sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

    Măng tươi giòn, có vị đăng đắng, ngòn ngọt quyện với sườn thịt cho ra bát canh tuyệt vời.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Măng tươi 300g

    Sườn thăn 400 g

    Dầu ăn

    Bột nêm

    Hành xanh

    Canh xương với măng tươi là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích Cách nấu canh xương với măng tươi

    Măng tươi bóc vỏ, bỏ phần già rồi thái miếng, rửa sạch cho vào nồi luộc để bớt đắng.

    Luộc trong nước sôi một lúc rồi đổ nước đi, rửa măng lại qua nước lạnh. Nếu còn đắng thì luộc thêm lần nữa.

    Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho hết chất bẩn và hết mùi hôi. Đổ nước chần đi, rửa sườn lại bằng nước lạnh.

    Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho sườn và măng vào xào, nêm 2 thìa bột nêm, đảo đều cho ngấm gia vị.

    Tiếp đến cho nước vào, lượng nước tùy ý.

    Đun sôi, dùng thìa vớt hết bọt. Cho lửa nhỏ để hầm trong khoảng 20 phút, đến khi sườn chín mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thái hành xanh vào. Tắt bếp nhấc xuống.

    Ngoài măng tươi, măng khô nấu với xương cũng là món ăn ngon và hợp khẩu vị của nhiều người.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    200g măng khô

    400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non

    Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

    Hành lá và rau mùi thái nhỏ

    Hành hương.

    Cách nấu canh xương với măng khô Cách nấu canh xương với măng khô

    Đối với măng khô, công đoạn sơ chế có phần phức tạp hơn. Măng khô mua về ngâm nước lạnh hoặc nước gạo rồi để trong vòng 5 – 6 tiếng. Sau đó luộc măng khô ngập nước trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý, khi nước luộc măng cạn, nhớ thêm nước vào.

    Sau khi sơ chế, cắt bớt đoạn già rồi xé măng thành từng sợi mảnh.

    Xương lợn chần qua và rửa lại bằng nước sạch

    Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, tí hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.

    Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

    Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát dùng nóng với cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Ớt Chuông Xào Chay Ngon, Giòn, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bánh Bao Chay Nhân Mặn Thơm Ngon
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Làm Món Tôm Mũ Ni Cháy Tỏi Ngon Hết Sẩy Quẩy Tại Nhà【Xem 506,682】
  • Cách Nấu Một Số Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ
  • Cách Nấu Món Cari Chay Ngon “phải Ăn Ngay” Không Thể Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Với Xương Ngon Đậm Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Cách Làm Món Xương Lợn Mán Nấu Khoai Tây
  • Cách Nấu Canh Thịt Bò Khoai Tây Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây Ngon Và Dễ Làm
  • Khoai Tây Xào Cà Chua Có Độc Không? Có Nguy Hại Và Gây Ung Thư Không?
  • Cách Nấu Canh Sườn Với Khoai Tây
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món canh khoai tây nấu xương:

    – Xương lợn: 1kg các bạn có thể mua lẫn xương cục và sườn dải để nước ninh ngọt và có nhiều thịt để gặm nhâm nhi cho thêm phần hấp dẫn.

    – Khoai tây 3 củ: Các bạn chọn khoai tây to vừa, đều tay không bị sâu, không bị hà và moc mầm.

    – Cà rốt 2 củ

    – Cà chua 2 quả

    – Hành lá, hành củ, rau mùi

    – Nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu.

    Cách làm món canh khoai tây ninh xương:

    – Xương sườn các bạn rửa sạch, để ráo sau đó cho vào nội nước cùng một chút muối đun sôi để khử mùi hôi và sạch sườn.

    – Các bạn bỏ xương sườn đã luộc và rửa sạch vào nồi xào cùng chút dầu ăn, hành khô, tiêu, bột canh, nước mắm khoảng 3 đến 5 phút cho ngấm gi vị vào sườn.

    – Khoai tây và cà rốt gọt vỏ cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch sau đó xào trên bếp cho ngấm gia vị.

    – Các loại hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch và thái nhỏ.

    – Bắc nồi lên bếp sau đó phi thơm hành tỏi băm rồi cho xương, khoai tây cà rốt cùng lượng nước ngập vừa đủ để ninh xương và khoai cho nhừ đều.

    – Khi nước sôi các bạn chú ý dùng muôi vớt bọt nổi trên để nước canh trong và ngon sau đó vặn nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút. Có thể cho thêm nước nếu cần

    – Sau khi ninh khoảng 30 phút các bạn nêm nếm canh cho vừa vị ăn rồi cho rau mùi, hành là vào đảo đều tắt bếp.

    – Các bạn múc canh ra bát và thưởng thức thôi.

    Yêu cầu cho món canh khoai tây hầm xương là canh đậm đà, có vị ngọt tự nhiên từ xương. Khoai tây và cà rốt. Xương sườn, khoai tây và cà rốt chín mềm và nhừ, dễ ăn, có vị thơm ngon. Canh nhìn hấp dẫn cả về màu sắc và mùi vị.

    Thật nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện món canh khoai tây nấu với xương đậm vị phải không các bạn. Vào bếp ngay trưa hôm này để đãi cả nhà món canh này nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Đa Kê
  • Tốn Cơm Với Món Cá Rô Đồng Nấu Canh Lá Khổ Qua Rừng
  • Những Công Dụng Của Lá Khổ Qua Rừng Cho Sức Khỏe
  • Khổ Qua Rừng Ăn Với Lẩu Cua Đồng
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Rừng Chả Cá Thát Lát Hạo Hạng Đặc Sản Đồng Tháp Mười
  • Sốc Với Món 'canh Gà Thọ Xương'

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Huynh Sửng Sốt Với Món ‘canh Gà Thọ Xương’
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Súp Lơ Xanh Kiểu Thái
  • Bật Mí Cách Làm Cơm Sườn Ngon “hết Nấc” Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Món Cơm Tấm Tại Nhà Ngon Như Tiệm
  • Cách Làm Lạp Sườn Ngon Tại Nhà
  • >> Bài văn “canh gà Thọ Xương”: Cô giáo lên tiếng xin lỗi

    Chia sẻ với PV một phụ huynh có con học lớp 7A10 THCS Lomonoxop (Hà Nội) cho biết, đi học về, con gái kể những câu ca dao được cô dạy trên lớp và đòi bố mẹ đưa đi ăn món “canh gà Thọ Xương”. Anh hoảng hốt hỏi “ai nói với con có món này?”, thì được trả lời là “cô giáo dạy Văn”.

    Để khẳng định lời mình nói là đúng, cô bé đem cho bố xem vở tập làm văn có bài cảm nhận về 4 câu ca dao “Gió đưa cành trúc la đà / Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương / Mịt mù khói tỏa ngàn sương / Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ”. Kiểm tra vở của con, anh sốc nặng khi thấy bài viết chữ nguệch ngoạc, sai cả chính tả lẫn nội dung nhưng vẫn được cô cho 8 điểm.

    “Đầu tiên, cảm giác của tôi là bàng hoàng. Bài văn câu chữ không được uốn nắn. Tôi không làm nghề giáo nhưng cũng biết ý chính của cụm từ ” tiếng chuông Trấn Vũ” không nghiêng hẳn về nét đẹp truyền thống của dân tộc, tôn trọng thờ kính tổ tiên. Tôi có bảo với con “nếu đây là đền Hùng” thì ý này sẽ rõ hơn. Còn đọc đến đoạn “món ăn đặc sản là canh gà Thọ Xương thì tôi không thể tin vào mắt mình nữa”, vị phụ huynh bức xúc.

    Anh kể, sau phút sửng sốt, anh gặng hỏi con và cháu vẫn trả lời “cô dạy thế”. Cháu nói “nhiều bạn lớp con làm thế, chẳng lẽ chúng con nghĩ sai giống nhau?”. Thực tế, nội dung con viết sai trong bài không được cô gạch chân, trong khi cô vẫn sửa các chữ viết tắt như “4” thành “bốn”, “dc” thành “được” và cuối bài còn phê “Có ý thức làm bài…”, và cho điểm 8 +.

    Bài văn của học sinh lớp 7A10, ghi “canh gà Thọ Xương là món ăn nổi tiếng của Hà Nội”, nhưng cô giáo không sửa mà vẫn cho điểm 8. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

    Để kiểm tra thông tin, anh gọi điện cho một số bạn học của con gái, hỏi về bài kiểm tra. Một nam sinh kể: “Con được cô dạy như thế. Con viết nguyên vào bài và về nhà bị bố mắng”.

    Chung nỗi bức xúc, một phụ huynh khác cho hay, khi kiểm tra vở của con, anh cảm thấy lạ khi thấy viết “canh gà Thọ Xương” là món ẩm thực nổi tiếng của hồ Tây. Trước đó, con có nói đến điều này nhưng anh tưởng rằng cháu nói đùa. Anh phân tích rằng “canh gà Thọ Xương” là tiếng gà báo sang canh thì cháu nói “cô giáo dạy như thế”.

    Phụ huynh này tâm sự, không hiểu tại sao cô giáo lại có thể nhầm lẫn đến mức độ như thế được. Trong bài kiểm tra của con trai anh, cô không gạch chân chỗ cháu viết sai, mà còn cho 7 điểm và khen làm tốt. Theo anh, kể cả khi cô không dạy, đứa trẻ viết như thế thì cô phải sửa và không được cho điểm cao.

    “Không phải một mình con tôi mà rất nhiều cháu nhầm lẫn như nhau. Khi chấm bài, cô không phản ứng gì chứng tỏ cô đồng tình với học sinh. Các cháu trong trắng như tờ giấy, làm sao có thể nói khác đi được”, anh chia sẻ.

    Còn một nữ sinh lớp 7A10 khẳng định: “Cô giáo đã dạy cho bọn con như thế. Cô dạy thế nào, chúng con làm bài tập như vậy. Khi cô chấm cũng không gạch ý này và còn cho con điểm cao”.

    Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Hà, Hiệu phó THCS Lomonoxop cho biết, khi nghe thông tin bà cũng rất sốc. Bà đã yêu cầu giáo viên thu toàn bộ vở của học sinh để kiểm tra. Chính bà cũng bất ngờ khi thấy không chỉ một, mà nhiều em đã viết “canh gà Thọ Xương” là món ăn nổi tiếng của Hà Nội.

    “Người dạy văn lớp 7A10 hôm đó là cô Hà Thu Thủy. Chúng tôi đã yêu cầu cô viết bản tường trình, nói lại sự việc trước tổ Văn của trường”, bà Hà nói.

    Trong khi đó, cô Thủy cho hay, buổi học có bài tập cảm nhận về bốn câu thơ nêu trên diễn ra sáng 12/9 và chiều cùng ngày cả lớp ôn tập rồi làm bài kiểm tra một tiết. Cô ra hai đề trong đó có đề cảm nhận về bốn câu ca dao: “Gió đưa cành trúc la đà…”.

    “Tôi yêu cầu các em tự cảm nhận, cô không gợi ý, sau đó thu vở một số em để chấm. Trong khi chấm, thấy nhiều học sinh hiểu nhầm ‘canh gà Thọ Xương’ là món canh gà, trong khi hiểu đúng phải là ‘tiếng gà báo sang canh'”, cô Thủy kể và cho hay, lúc trả bài đã nói lớp có nhiều bạn làm sai, nhưng vì bài tự cảm nhận nên các em tự sửa để cho nhớ.

    Cô Thủy cũng giải thích, do lúc ấy cuối giờ, lớp khá ồn và lộn xộn nên học sinh không nhớ để sửa ngay. Cô sơ suất không kiểm tra lại vở các con và không sửa chu đáo vào ngày hôm sau.

    “Tôi xin lỗi phụ huynh vì đã không sửa bài thấu đáo cho con và cảm ơn phụ huynh có phản hồi để tôi có thể nhận ra sai sót nghiệp vụ sư phạm của mình. Tôi đã khắc phục bằng cách hướng dẫn học sinh sửa và giảng lại cho các con hiểu. Bài ca dao tôi cho các con làm cũng là bài ca dao ngoài chương trình, tôi muốn các con ôn luyện để hiểu hơn nét đẹp của Hà Nội vì các con là học sinh thủ đô”, cô Thủy nói.

    Còn thầy Trần Trung, Tổ trưởng tổ Văn cho hay, khi nghe chuyện, thầy đã nghĩ “làm sao có cách dạy ngớ ngẩn như vậy được?”. Theo thầy Trung, sai lầm lớn nhất của cô Thủy là không cắt nghĩa một cách tường minh cho học sinh biết rằng, đó là cách hiểu sai, đó là đêm năm canh ngày sáu khắc, chứ không phải món ăn.

    Hoàng Thùy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Hãm Và Đánh Tiết Canh Vịt, Ngan Ngon Bất Bại
  • Cách Làm Món Tiết Canh Vịt
  • Cách Làm Súp Bò Hầm Rượu Vang Món Ngon Hoàng Gia
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Thịt Heo Thơm Ngon
  • 10 Phút Cho Cách Nấu Súp Trứng Thơm Ngon, Ngọt Lành
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Với Xương Và Tôm Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nấu Mì Quảng Ếch Chuẩn Vị Để Kinh Doanh
  • Top 3 Quán Mì Quảng Hội An Ngon Đúng Điệu Nhất Định Phải Ghé
  • Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Quảng Nam Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Mì Quảng Tôm Sườn Non
  • Cách Nấu Mì Quảng Riêu Cua Đãi Cả Nhà
  • Canh khoai mỡ là món canh vô cùng hấp dẫn và gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người. Cách nấu canh khoai mỡ với xương và tôm cũng được nhiều chị em nội trợ đang kiếm tìm công thức để chế biến cho người thân thưởng thức.

    Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ với xương và tôm cần có

    • Khoai mỡ: 500 gram (hay còn gọi là khoai tím).
    • Tôm sú tươi: 250 gram.
    • Xương heo: 300 gram (nếu thích bạn có thể thay bàng sườn hoặc đuôi heo tùy ý).
    • Ngò gai, ngò om và hành tím.
    • Gia vị gồm có: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu xay.

    Cách nấu canh khoai mỡ với xương và tôm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Xương heo: Bạn đem rửa thật sạch với nước muối rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Sau đó, cho vào nồi cùng với nước sạch và một chút muối; đặt lên bếp ninh với mức lửa vừa cho đến khi xôi.

    Khoai mỡ: Gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi dùng muỗng nạo nhỏ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ sau đó băm nhuyễn.

    Tôm sú tươi: Bạn đem lột vỏ, cắt bỏ phần chỉ lưng + đầu và đuôi đi (bạn có thể để nguyên con hoặc cắt tôm hơi vụn tùy thích). Tiếp đó, cho tôm ướp với hạt nêm và tiêu xay khoảng 10 – 15 phút để tôm được thấm đều gia vị.

    Lưu ý: Nếu bạn không dùng tôm tươi mà dùng tôm khô thì bước này bạn sẽ đem tôm khô rửa sạch rồi ngâm cho nở mềm.

    Ngò ôm và ngò gai: Đem nhặt thật sạch gốc rồi rửa sạch.

    Hành tím: Bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

    Bước 2: Nấu canh khoai mỡ với xương và tôm

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng dầu rồi cho hành tìm vào phi thơm vàng lên. Tiếp đó, cho tôm vào xào đến khi tôm vừa chín thì tắt bếp đi.

    Khi nồi nước dùng đã sôi, bạn cho phần tôm đã xào vào. Vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút rồi cho khoai mỡ vào. Đảo đều lên rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó hầm đến khi nồi nước canh hơi sền sệt là được.

    Trước khi tắt bếp chúng ta cho thêm hành lá + ngò gai và ngò om thái nhỏ vào, khuấy nhẹ nhàng lên cho đều là xong.

    Bước 3: Hoàn thiện món canh khoai

    Bạn lấy bát tô to, múc canh ra bát rồi rắc thêm một chút tiêu xay lên trên là chúng ta đã hoàn thành xong món canh khoai mỡ thơm ngon hấp dẫn rồi đó.

    Món canh này chúng ta sẽ ăn kèm cùng với cơm trắng và các món ăn mặn.

    • Khoai mỡ là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin B6 và vitamin C. Khoa học đã chứng minh, một bát canh khoai mỡ có chứa đến 20% các loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Khi chúng ta ăn khoai mỡ sẽ giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
    • Bên cạnh việc bạn có thể nấu canh khoai mỡ với xương và tôm, bạn có thể thay thế nấu với đậu hũ hoặc nấm đùi gà cũng rất ngon và phù hợp với những ai thích ăn chay và có khẩu vị thanh đạm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Bún Thịt Nướng Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Bún Sườn Chua Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Bún Gạo Nấu Cật Heo Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Gạo Nước Lèo Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Đồng Miền Bắc Ngon Và Hấp Dẫn Nhất
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Xương Vừa Ngon Vừa Nhanh Chóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển Trứng Thanh Vị Hàn Quốc
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Thịt Bò Cho Mẹ Bầu
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Tôm Bổ Dưỡng Không Tanh
  • Học Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Để Bán Đơn Giản Hút Khách
  • Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon Tại Nhà Đảm Bảo Thành Công Ngay
  • Cách nấu canh rong biển với xương là cách làm được nhiều người tìm kiếm và thực hiện bởi đây là món ăn vừa nhanh gọn, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Trong rong biển có các khoáng chất và chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như chất chống oxy hóa, chất xơ, protein, các khoáng chất canxi, sắt, kali, ma giê,… và còn cung cấp i-ốt dồi dào.

    • Cách nấu canh rong biển với xương heo
      • Nguyên liệu cách nấu canh rong biển với xương
      • Các bước thực hiện cách nấu canh rong biển với xương heo
        • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
        • Bước 2: Chần sườn và sương ống
        • Bước 3: Ninh xương ống và sườn
        • Bước 4: Hoàn thành cách nấu canh rong biển với xương
    • Một số lưu ý nhỏ với cách dùng rong biển

    Cách nấu canh rong biển với xương heo

    Nguyên liệu cách nấu canh rong biển với xương

    • Sườn heo: 500g
    • Xương ống: 1 khúc
    • Rong biển( có thể dùng rong biển khô hoặc tươi)
    • Gừng
    • Nước
    • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt…

    Các bước thực hiện cách nấu canh rong biển với xương heo

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Rong biển:

    Đối với cách nấu canh rong biển tươi: các bạn rửa thật sạch đất cát, cắt thành từng khúc tầm 4cm vừa ăn.

    Đối với cách nấu canh rong biển khô: ngâm nước cho nở vớt ra rồi cắt khúc dài 4cm.

    Sườn heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.

    Xương ống làm sạch.

    Gừng thái lát hoặc thái sợi.

    Bước 2: Chần sườn và sương ống

    Cho sườn và xương ống cùng nước vào nồi, chần sơ với một chút muối cho sườn, xương sạch và hết hôi. Rửa sạch lại bằng nước, để ráo.

    Bước 3: Ninh xương ống và sườn

    Cho xương ống vào nồi ninh lấy nước, rồi vớt ra.

    Cho sườn vào đảo qua với chút dầu ăn, nước mắm và mì chính cho thơm, đổ nước ninh xương ống vào ninh sườn nhừ.

    Để món canh rong biển nấu xương chuẩn cách nấu canh rong biển Nhật Bản vừa ngon và thơm thì bạn cho nên cho thêm vài lát gừng vào lúc ninh.

    Bước 4: Hoàn thành cách nấu canh rong biển với xương

    Khi xương nhừ, nêm nếm lại một lần nữa rồi thả rong biển vào. Các bạn có thể thử cho thêm một ít đậu đã xắt miếng vuông vào như cách nấu canh rong biển đậu hũ để canh thêm bổ dưỡng và hấp dẫn.

    Cuối cùng nếu thích các bạn có thể cho hành lá vào rồi múc ra tô và dùng ngay khi nóng. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu canh rong biển với xương thơm ngon, hấp dẫn.

    Một số lưu ý nhỏ với cách dùng rong biển

    Lưu ý: rong biển rất dễ bị nhũn và mất ngon nếu ninh quá lâu, đặc biệt khi ninh lâu rong biển còn bị mất đi khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, các bạn cho rong biển vào rồi đảo qua là có thể tắt bếp hoàn thành.

    Rong biển ngoài nấu canh xương các bạn còn có thể biến tấu với với cách nấu canh rong biển với tôm, nấu canh rong biển khô với trứng hay cách nấu canh rong biển thịt bằm … đều rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, rong biển còn có thể làm rất nhiều món ngon như: cơm cuộn, salad, đồ xào… giúp cho bữa cơm thêm đa dạng, phong phú và hấp dẫn.

    • Cách nấu canh rau mầm thịt băm thơm ngon cho những ngày bận rộn
    • Canh gà nấu nấm thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
    • Cách nấu canh chua cá lóc giải nhiệt ngày nắng
    • Cách nấu canh mọc thập cẩm thanh đạm, ngọt ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Nấu Canh Rong Biển Đúng Chuẩn Hàn Quốc Cho Các Mẹ Bỏ Túi
  • Rong Biển Sấy Khô Nha Trang Siêu Thực Phẩm Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Nấu Ngao
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Dinh Dưỡng, Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rong Biển Hàn Quốc
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Xương Heo Ngon Ngọt Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Với Nấm, Cà Chua, Đậu Hũ Non Không Tanh
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Với Nấm, Cà Chua, Đậu Hũ Non Không Tanh
  • Ăn Rong Biển Có Béo Không? 5 Cách Giảm Cân Bằng Rong Biển Tốt Nhất
  • Canh Rong Biển Đậu Hũ Ăn Liền
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Đậu Hũ Tôm Thịt Bằm Cho Bé
  • Rong biển được mệnh danh là “siêu thực phẩm” vì trong rong biển chứa đầy khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các loại rong biển ăn được đều chứa chất chống oxy hoá, chất xơ, protein, và nhiều loại khoáng chất calci, sắt, kali và magne…

    Hơn nữa, rong biển còn cung cấp iode (iốt) dồi dào mà không có loại thực phẩm nào có thể mang lại được. Đây là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng giúp duy trì hoạt động lành mạnh hệ thống thần kinh, chống miễn dịch và nội tiết trong cơ thể con người.

    Để có một bữa ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn thì không thiếu một tô canh ngon trong bữa ăn gia đình. Vậy món canh nào sẽ là sự lựa chọn của các bà nội trợ dành tặng người thân?

    • Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu canh rong biển với xương
    • Cách bước thực hiện cách nấu canh rong biển với xương
      • Bước 1: Luộc sườn
      • Bước 2: Sơ chế rong biển
      • Bước 3: Đảo sườn
      • Bước 4: Ninh xương
      • Bước 5: Tiến hành nấu canh
      • Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

    Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu canh rong biển với xương

    • Xương sườn: 500gam
    • Rong biển: 1 miếng lớn
    • Gừng: 15gam
    • Gia vị các loại

    Cách bước thực hiện cách nấu canh rong biển với xương

    Bước 1: Luộc sườn

    Sườn lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, chặt thành miếng nhỏ phù hợp để vừa ăn. Sau đó các bạn cho sườn vào luộc qua với nước sôi để sườn bớt mùi hôi. Tiếp theo vớt sườn ra và rửa lại với nước là được.

    Bước 2: Sơ chế rong biển

    Rong biển thì có rất nhiều loại, nếu các bạn mua ở chợ thì nên sơ chế, làm sạch. Còn các bạn mua trong hệ thống siêu thị có nguồn sốc xuất xứ, đóng bao bì rõ ràng thì không cần phải sơ chế lại. Chỉ cần chuẩn bị nước sôi và bỏ vào ngâm trong khoảng 10 phút là được.

    Bước 3: Đảo sườn

    Quay trở lại bước chế biến sườn, lúc này các bạn chuẩn bị một cái chảo và cho 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng và cho sườn vào chảo đảo liên tục cho đến khi sường săn lại thì cho ra đĩa.

    Bước 4: Ninh xương

    Chuẩn bị một chiếc nồi có khả năng ninh xương được (hoặc bạn có thể sử dụng nồi áp suất). Cho một lít nước và một lát gừng để tạo hương vị cho món ăn và đun đến khi sườn mềm.

    Bước 5: Tiến hành nấu canh

    Sau khi ninh xương sườn, các bạn tắt bếp để nguội trong khoảng thời gian là 3 phút. Cho rong biển đã chuẩn bị ở bước(2) vào nồi.

    Lưu ý: Rong biển bản chất không giống như các loại rau. Khi gặp nhiệt độ cao thì rong biển sẽ mềm nhũn và nấu qua lâu rong biển sẽ trở lên rục và mất đi độ ngon của rong.

    Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

    Chỉ với thời gian khoảng 30 phút thôi, không quá khó để các bạn có thể nấu được một tô canh vừa ngon, vừa ngọt, hấp dẫn khiến ai ăn một lần cũng mê.

    • Cách nấu canh bí đỏ thịt băm thơm ngon
    • Cách làm canh bầu nấu tôm đậm đà
    • Cách nấu canh chua cá lóc ngon tuyệt
    • Cách nấu canh mọc thập cẩm ngon chất

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Rong Biển Với Xương Heo
  • 3 Cách Nấu Canh Kim Chi Thịt Heo Hải Sản, Canh Kim Chi Đậu Hũ Rong Biển Kiểu Hàn Quốc Cực Ngon Cực Dễ
  • 3 Cách Nấu Canh Rong Biển Với Tôm Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Đậu Hũ Ngon Thanh Mát
  • Cách Nấu Canh Rong Biển Đậu Hũ Chuẩn Vị Như Đầu Bếp Nhật Bản
  • Phụ Huynh Sửng Sốt Với Món ‘canh Gà Thọ Xương’

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Súp Lơ Xanh Kiểu Thái
  • Bật Mí Cách Làm Cơm Sườn Ngon “hết Nấc” Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Món Cơm Tấm Tại Nhà Ngon Như Tiệm
  • Cách Làm Lạp Sườn Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Salad Cá Ngừ Sốt Mayonnaise
  • Kiểm tra vở Văn, phụ huynh sốc khi thấy con viết “tiếng chuông Trấn Vũ” là nét đẹp tôn trọng thờ kính tổ tiên, còn “canh gà Thọ Xương” là món canh gà ở hồ Tây. Cô không sửa sai sót này mà vẫn cho điểm 8.

    Chia sẻ với VnExpss, một phụ huynh có con học lớp 7A10 THCS Lomonoxop (Hà Nội) cho biết, đi học về, con gái kể những câu ca dao được cô dạy trên lớp và đòi bố mẹ đưa đi ăn món “canh gà Thọ Xương”. Anh hoảng hốt hỏi “ai nói với con có món này?”, thì được trả lời là “cô giáo dạy Văn”.

    Để khẳng định lời mình nói là đúng, cô bé đem cho bố xem vở tập làm văn có bài cảm nhận về 4 câu ca dao “Gió đưa cành trúc la đà / Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương / Mịt mù khói tỏa ngàn sương / Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ”. Kiểm tra vở của con, anh sốc nặng khi thấy bài viết chữ nguệch ngoạc, sai cả chính tả lẫn nội dung nhưng vẫn được cô cho 8 điểm.

    “Đầu tiên, cảm giác của tôi là bàng hoàng. Bài văn câu chữ không được uốn nắn. Tôi không làm nghề giáo nhưng cũng biết ý chính của cụm từ ” tiếng chuông Trấn Vũ” không nghiêng hẳn về nét đẹp truyền thống của dân tộc, tôn trọng thờ kính tổ tiên. Tôi có bảo với con “nếu đây là đền Hùng” thì ý này sẽ rõ hơn. Còn đọc đến đoạn “món ăn đặc sản là canh gà Thọ Xương thì tôi không thể tin vào mắt mình nữa”, vị phụ huynh bức xúc.

    Anh kể, sau phút sửng sốt, anh gặng hỏi con và cháu vẫn trả lời “cô dạy thế”. Cháu nói “nhiều bạn lớp con làm thế, chẳng lẽ chúng con nghĩ sai giống nhau?”. Thực tế, nội dung con viết sai trong bài không được cô gạch chân, trong khi cô vẫn sửa các chữ viết tắt như “4” thành “bốn”, “dc” thành “được” và cuối bài còn phê “Có ý thức làm bài…”, và cho điểm 8 +.

    Bài văn của học sinh lớp 7A10, ghi “canh gà Thọ Xương là món ăn nổi tiếng của Hà Nội”, nhưng cô giáo không sửa mà vẫn cho điểm 8. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

    Để kiểm tra thông tin, anh gọi điện cho một số bạn học của con gái, hỏi về bài kiểm tra. Một nam sinh kể: “Con được cô dạy như thế. Con viết nguyên vào bài và về nhà bị bố mắng”.

    Chung nỗi bức xúc, một phụ huynh khác cho hay, khi kiểm tra vở của con, anh cảm thấy lạ khi thấy viết “canh gà Thọ Xương” là món ẩm thực nổi tiếng của hồ Tây. Trước đó, con có nói đến điều này nhưng anh tưởng rằng cháu nói đùa. Anh phân tích rằng “canh gà Thọ Xương” là tiếng gà báo sang canh thì cháu nói “cô giáo dạy như thế”.

    Phụ huynh này tâm sự, không hiểu tại sao cô giáo lại có thể nhầm lẫn đến mức độ như thế được. Trong bài kiểm tra của con trai anh, cô không gạch chân chỗ cháu viết sai, mà còn cho 7 điểm và khen làm tốt. Theo anh, kể cả khi cô không dạy, đứa trẻ viết như thế thì cô phải sửa và không được cho điểm cao.

    “Không phải một mình con tôi mà rất nhiều cháu nhầm lẫn như nhau. Khi chấm bài, cô không phản ứng gì chứng tỏ cô đồng tình với học sinh. Các cháu trong trắng như tờ giấy, làm sao có thể nói khác đi được”, anh chia sẻ.

    Còn một nữ sinh lớp 7A10 khẳng định: “Cô giáo đã dạy cho bọn con như thế. Cô dạy thế nào, chúng con làm bài tập như vậy. Khi cô chấm cũng không gạch ý này và còn cho con điểm cao”.

    Trao đổi với chúng tôi , bà Ngô Thị Hà, Hiệu phó THCS Lomonoxop cho biết, khi nghe thông tin bà cũng rất sốc. Bà đã yêu cầu giáo viên thu toàn bộ vở của học sinh để kiểm tra. Chính bà cũng bất ngờ khi thấy không chỉ một, mà nhiều em đã viết “canh gà Thọ Xương” là món ăn nổi tiếng của Hà Nội.

    “Người dạy văn lớp 7A10 hôm đó là cô Hà Thu Thủy. Chúng tôi đã yêu cầu cô viết bản tường trình, nói lại sự việc trước tổ Văn của trường”, bà Hà nói.

    Trong khi đó, cô Thủy cho hay, buổi học có bài tập cảm nhận về bốn câu thơ nêu trên diễn ra sáng 12/9 và chiều cùng ngày cả lớp ôn tập rồi làm bài kiểm tra một tiết. Cô ra hai đề trong đó có đề cảm nhận về bốn câu ca dao: “Gió đưa cành trúc la đà…”.

    “Tôi yêu cầu các em tự cảm nhận, cô không gợi ý, sau đó thu vở một số em để chấm. Trong khi chấm, thấy nhiều học sinh hiểu nhầm ‘canh gà Thọ Xương’ là món canh gà, trong khi hiểu đúng phải là ‘tiếng gà báo sang canh'”, cô Thủy kể và cho hay, lúc trả bài đã nói lớp có nhiều bạn làm sai, nhưng vì bài tự cảm nhận nên các em tự sửa để cho nhớ.

    Cô Thủy cũng giải thích, do lúc ấy cuối giờ, lớp khá ồn và lộn xộn nên học sinh không nhớ để sửa ngay. Cô sơ suất không kiểm tra lại vở các con và không sửa chu đáo vào ngày hôm sau.

    “Tôi xin lỗi phụ huynh vì đã không sửa bài thấu đáo cho con và cảm ơn phụ huynh có phản hồi để tôi có thể nhận ra sai sót nghiệp vụ sư phạm của mình. Tôi đã khắc phục bằng cách hướng dẫn học sinh sửa và giảng lại cho các con hiểu. Bài ca dao tôi cho các con làm cũng là bài ca dao ngoài chương trình, tôi muốn các con ôn luyện để hiểu hơn nét đẹp của Hà Nội vì các con là học sinh thủ đô”, cô Thủy nói.

    Còn thầy Trần Trung, Tổ trưởng tổ Văn cho hay, khi nghe chuyện, thầy đã nghĩ “làm sao có cách dạy ngớ ngẩn như vậy được?”. Theo thầy Trung, sai lầm lớn nhất của cô Thủy là không cắt nghĩa một cách tường minh cho học sinh biết rằng, đó là cách hiểu sai, đó là đêm năm canh ngày sáu khắc, chứ không phải món ăn.

    Hải Nguyên Văn @ 18:57 10/10/2012

    Số lượt xem: 375

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sốc Với Món 'canh Gà Thọ Xương'
  • Tuyệt Chiêu Hãm Và Đánh Tiết Canh Vịt, Ngan Ngon Bất Bại
  • Cách Làm Món Tiết Canh Vịt
  • Cách Làm Súp Bò Hầm Rượu Vang Món Ngon Hoàng Gia
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Thịt Heo Thơm Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100