Cách Nấu Bánh Canh Bột Xắt Thịt Vịt

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Vịt Bột Gạo Xắt
  • Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Nước Cốt Dừa Thơm Ngậy
  • Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Nước Cốt Dừa Ngon Dùng Làm Món Điểm Tâm Sáng Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Chả Cá Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Nấu Món Bánh Canh Bột Gạo Cá Lóc Ngọt Thanh Đậm Vị
  • Bánh canh bột xắt ở Sài Gòn nổi tiếng với nước dùng nóng hổi, thịt vịt béo thấm vị đậm đà, sợi bánh canh mềm, dai. Chính vì vậy, món bánh canh này đốn tim và khiến không ít người săn tìm công thức chế biến tại nhà. Thực hiện cách nấu bánh canh bột xắt, bạn cần chú trọng vào các công đoạn quan trọng như sơ chế thịt vịt sạch, tẩm ướp gia vị đậm đà, nấu nước dùng ngon ngọt, làm sợi bánh canh mềm dai… Tất cả những điều đó đều sẽ được hé lộ thông qua từng bước hướng dẫn cách thực hiện chi tiết bên dưới.

    – ½ con vịt

    – 400g bột gạo

    – 50g bột năng

    – 1 củ gừng

    – 300g nấm bào ngư

    – 2 cây hành lá

    – 200ml rượu trắng

    – 10g ngò rí

    – 5g hành tím băm

    – 5g tỏi băm

    – Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu điều, tiêu xay, dầu ăn.

    Chia sẻ cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt

    Bước 1: Sơ chế thịt vịt

    Ướp thịt vịt với gia vị trong vòng 2-3 tiếng (Ảnh: Internet)

    Để thịt vịt trên rổ cho ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào âu lớn. Cho thêm hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, bạn trộn đều. Nếu dự định bán bánh canh bột gạo, bạn nên chuẩn bị sớm vì thịt vịt cần ướp 2-3 tiếng để thấm vị.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Tiếp theo, bạn cắt bỏ chân nấm bào ngư, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Tiếp đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, ngò rí, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

    Sử dụng nấm bào ngư để tăng vị ngọt cho nước dùng (Ảnh: Internet)

    Bước 3: Xào thịt vịt, nấu nước dùng

    Kế đến, bạn bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Dầu sôi, bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vừa ướp vào nồi xào sơ qua. Sau đó, đổ thêm 1.5 lít và bạn tiếp tục đun cho đến khi thịt vịt chín mềm.

    Xào thịt vịt săn sơ lại rồi đổ nước vào nấu nước dùng (Ảnh: Internet)

    Tiếp theo, bạn cho nấm bào ngư vào nồi, tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành công đoạn nấu nước dùng bánh canh bột xắt ở Sài Gòn.

    Bước 4: Làm sợi bánh canh bột xắt

    Kế đến, bạn cho bột gạo, bột năng trong âu lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều. Bạn đổ từ từ nước ấm vào âu bột, lưu ý vừa đổ vào dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn nhào thật mạnh tay để thu được khối bột mịn, dẻo.

    Nhào bột là bước quan trọng tạo nên sợi bánh canh bột gạo mềm, dẻo (Ảnh: Internet)

    Tiếp theo, bạn chia bột thành từng khối nhỏ, dùng chai (lọ đã rửa sạch) cán dẹp sao cho bột bám trên thành chai. Bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng dài cho trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi.

    Cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng, dài (Ảnh: Internet)

    Bước 5: Hoàn thành và trình bày

    Đun sôi nồi bánh canh thêm 3 phút, bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào, khuấy đều. Cuối cùng, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

    Thưởng thức bánh canh bột xắt thịt vịt ngay khi còn nóng (Ảnh: Internet)

    Một vài thông tin mở rộng về bánh canh bột xắt

    “Bột” ở đây chỉ bột gạo dùng làm bánh canh, còn “xắt” là từ phương ngữ Nam Bộ có nghĩa là cắt (thái). Điều này có nghĩa là bánh canh bột xắt được làm thủ công và cắt thành từng sợi chứ không phải mua sẵn ở ngoài chợ.

    Ngoài thịt vịt, bánh canh bột xắt còn được dùng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, thịt gà, thịt tôm, cua, huyết…

    Đặc biệt, với món ăn này bạn nên dùng vịt xiêm để chế biến. Vì loại vịt này ngon, không có mùi hôi, không nhiều mỡ, có độ dai, ngọt vừa phải.

    Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước chấm ăn kèm từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, gừng để tăng thêm hương vị món ăn.

    Tag: gì sắc hoa quả nhồi khoai sắt lào chua cay bảo quản đồng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhặt Công Thức Nấu Bánh Canh Chả Cá Bỏ Túi
  • Bánh Canh Bột Lọc Chả Cá
  • Lớp Học Nấu Bánh Canh Nhanh
  • Cách Làm Bánh Canh Bạch Tuộc
  • 3 Món Bánh Canh Ngon Đất Miền Trung
  • Cách Nấu Bánh Canh Vịt Bột Gạo Xắt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Nước Cốt Dừa Thơm Ngậy
  • Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Nước Cốt Dừa Ngon Dùng Làm Món Điểm Tâm Sáng Ngon Cho Cả Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Chả Cá Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Nấu Món Bánh Canh Bột Gạo Cá Lóc Ngọt Thanh Đậm Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bánh Canh Bột Gạo Cá Lóc Ngon Tuyệt Đơn Giản Tại Nhà
  • + Bột gạoCách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách nấu bánh cach từ thịt vịt và bột gạo xắt. Một món ăn đậm đà người miền tây.

    Nguyên liệu làm bánh canh vịt

    + Thịt vịt

    + Huyết vịt đã cho nếp vào

    + Gừng

    + Nước mắm, chanh, đường…

    Cách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt

    Đầu tiên bạn sẽ rửa sạch thịt vịt, chặt thành miếng vừa ăn, sau đó đem ướp gia vị đường, nước mắm, tỏi tiêu, hành.

    Đem thịt vịt đi xào cho săn lại, điều này giúp thịt vịt được thấm, thơm hơn, khi cho vào nồi bánh canh sẽ mỡ màng hấp dẫn hơn.

    Khi cắt tiết vịt người ta sẽ rải đều vào đó một nắm nếm, thêm chút nước mắm, tiêu xay, khi huyết đặc lại thì đem luộc, khi chín nếp sẽ nở ra, miếng huyết nếp sẽ dẻo bùi thơm ngon.

    Tiếp đến bạn sẽ cho bột gạo vào một cái thao lớn, cho thêm nước sôi vào và tiến hành nhào bột thật đều tay cho đến khi bột dẻo mịn vừa phải.

    Tiếp theo bạn sẽ bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cán bột ra thớt hoặc đắp nó mỏng đều khắp đường kính chai thủy tinh sau đó dùng dao xắt bột thành thanh mỏng rồi thả vào nồi nước đang sôi sùn sụt. Đây là công đoạn được xem là khó nhất vì bạn phải cắt liên tục, thật đều tay để những sợi bột rơi đều vào nồi nước sôi. Cũng vì cách làm này mà người ta gọi nó là bánh canh bột xắt.

    Khi đã xắt hết phần bột cho vào nồi nước sôi, bạn sẽ cho luôn phần thịt vịt đã xào và huyết nếp vào nồi bánh canh. Nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn rồi dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để sợi bánh canh được rời ra, không bị đóng cụt dưới đáy nồi. Nấu cho đến khi nước bánh có màu trắng đục, hơi đặc lại và thịt vịt chín thì tắt bếp.

    Bây giờ thì múc bánh canh bột xắt ra tô và thưởng thức cùng nước mắm gừng thôi nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Bột Xắt Thịt Vịt
  • Nhặt Công Thức Nấu Bánh Canh Chả Cá Bỏ Túi
  • Bánh Canh Bột Lọc Chả Cá
  • Lớp Học Nấu Bánh Canh Nhanh
  • Cách Làm Bánh Canh Bạch Tuộc
  • 3 Cách Nấu Cháo Vịt Xiêm, Cháo Vịt Đậu Xanh Và Cháo Vịt Miền Tây Ngon Không Bị Hôi Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Hột Vịt Lộn Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Hột Vịt Lộn Cho Bữa Sáng Tràn Đầy Năng Lượng
  • Nấu Cháo Phô Mai Với Rau Gì Cho Bé
  • Công Thức Nấu Cháo Giá Đỗ Cho Bé Chuẩn Nhất Cho Bé Biếng Ăn
  • Các Món Cháo Giá Đỗ Cho Bé, Giúp Hỗ Trợ Tiêu Hóa, Kích Thích Bé Ăn Ngon
  • 1. Cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ ngon

    1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con
    • Gạo tẻ: 1 lon, trong đó có một nắm gạo nếp để nấu cháo ngon hơn
    • Hành tím: 4 củ
    • Tỏi khô: 2 củ
    • Ớt tươi: 4 trái
    • Gừng tươi: 1 nhánh
    • Các loại rau ăn kèm với cháo: tía tô, húng quế, mùi tàu, rau thơm…
    • Hành lá: 10 cây
    • Hành phi: 3 thìa canh (hoặc chuẩn bị 4 – 6 củ hành để làm hành phi)

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Thịt vịt sau khi làm sạch bạn tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.

    Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

    Gạo đem vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt khúc khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

    Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào khay lớn, dàn đều hành ra khay, đem ra phơi nắng cho hơi héo là được. Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để ngập hành. Trút hành vào phi, đảo nhẹ tay cho đến khi thấy hành vàng giòn thì dùng rây vớt ra, để ráo dầu. Khi hành nguội sẽ cứng và giòn, bạn cho vào hộp kín hoặc túi nilong để bảo quản, để hành phi ngoài không khí lâu thì hành sẽ nhanh bị ỉu.

    Bước 3: Nấu cháo vịt

    Củ hành tím bạn để nguyên cả gốc và vỏ, cho lên bếp nướng thơm, sau đó bóc hết lớp vỏ ngoài rồi đập dập.

    Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi (lượng nước đủ để luộc vịt), bạn cho hết hành nướng vào nồi rồi cho vịt vào luộc. Hành nướng có tác dụng khử mùi triệt để, đồng thời làm làm tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng. Bạn để lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ để vịt chín từ từ, nước luộc không bị cạn.

    Một cách nấu cháo vịt khác cũng rất ngon và dễ ăn là bạn xé nhỏ thịt vịt, bỏ hết xương, sau đó cho thịt vào nồi cháo chín, đun thêm vài phút rồi múc ra ăn ngay. Cách này phù hợp với trẻ em và những người bệnh.

    Bước 5: Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt

    Tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn, sau đó pha với nước mắm ngon theo tỉ lệ 2 mắm – 1 đường. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, vắt thêm chút nước cốt chanh là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

    Bước 6: Thành phẩm cháo vịt

    Cháo vịt giữ nóng, múc ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Bày đĩa thịt vịt, đĩa rau sống và chén nước chấm ra cùng rồi thưởng thức.

    2.1. Nguyên liệu nấu cháo vịt đậu xanh

    • Vịt 1 con khoảng 1,5kg
    • Gạo tẻ 200g
    • Đậu xanh 200g
    • Gừng tươi 200g
    • Hành củ 300g
    • Rượu trắng 2 muỗng súp
    • Hành lá, ngò rí, rau đắng, giá sống, cải bẹ xanh
    • Nguyên liệu để pha nước mắm: tỏi 2 tép, chanh 1 trái, ớt sừng 2 quả
    • Gia vị cần thiết: hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt

    Bước 1: Làm vịt

    Vịt mua về cần phải làm sạch. Tiến hành chà xát lên toàn bộ vịt để khử tanh bằng gừng giã nhỏ cùng chút rượu trứng. Khi làm xong cần rửa lại thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Trong cách nấu cháo vịt đậu xanh thì việc khử tanh vịt rất quan trọng, giúp món cháo thơm ngon, hấp dẫn, tránh có vị tanh của vịt.

    Tiến hành cho vào nồi khoảng 3 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Khi nước ở nhiệt độ 70 độ C thì cho nước gừng nướng cùng chút muối vào. Thả vịt vào nồi để luộc. Khi thịt vịt vừa chín tới thì vớt vịt ra để ráo nước, đợi bớt nóng thì chặt thành những miếng nhỏ.

    Tiến hành cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vùng đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đấy nồi. Dùng muôi vớt hết bọt. Hạ nhỏ lửa rồi đậy vung rồi tiếp tục ninh.

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ.
    • Hành củ lột vỏ, thái mỏng rồi phi thơm trong chảo dầu.
    • Các loại rau ăn kèm, bao gồm: giá sống, rau đắng, cải bẹ xanh nhặt, rửa sạch. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng 15-20 phút. Vớt ra để ráo nước.

    Bước 4: Pha chế nước chấm

    Pha nước chấm bao gồm có chanh, ớt, tỏi, gừng, đường để đảm bảo có vị chua cay, mặn, ngọt là được. Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng nguyên liệu pha nước mắm sao cho phù hợp.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

    Khi cháo chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức.

    3.1. Nguyên liệu nấu cháo vịt miền Tây

    • 1 con vịt cỏ (1 – 1,5kg)
    • 10 củ hành to
    • 5 củ tỏi
    • 1 củ gừng
    • 1 chén gạo (thêm 1 chút gạo nếp)
    • Hành lá, tía tô, mùi tàu, rau mùi
    • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm ngon

    Bước 1: Sơ chế thịt vịt

      Bạn chọn mua loại vịt cỏ, nhỏ con nhưng chắc thịt, thơm ngon. Vịt mua về làm sạch, dùng gừng hoặc rượu trắng xát nhẹ bên ngoài để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Bước 2: Nấu cháo vịt

      Nướng 1 củ hành cho thơm, đập dập cùng với chút gừng. Cho vịt vào nồi luộc cùng hành nướng, gừng, 1 thìa nhỏ muối, đổ nước ngập rồi bật bếp đun sôi. Trong quá trình luộc chú ý dùng muôi hớt bọt để nước luộc vịt được trong.
  • Gạo vo sạch, bỏ vào chảo rang cho hơi vàng. Cho thêm 1 chút gạo nếp để cháo thơm và dẻo hơn.
  • Vịt chín vớt ra, bỏ gạo vào, chờ nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ cho cháo nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Trong lúc chờ cháo nhừ thì chặt thịt vịt ra, sắp vào đĩa.
  • Làm nước mắm tỏi theo công thức: Pha nước mắm chua ngọt với tỏi bóc vỏ, giả nhuyển, ớt, đường, thêm chút nước lọc và gừng thái sợi nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Bước 3: Làm gỏi vịt

    • Hành lá, tía tô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
    • Chỗ hành khô còn lại thái mỏng, nhỏ, phi thơm, khi cháo nhừ thì cho vào, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm bốc lên lên hòa lẫn cùng mùi thơm của hành khô phi thơm, hương gạo nếp. Như thế là nồi cháo của bạn đã hoàn thành.
    • Khi ăn, múc cháo nóng vào một cái tô, thêm hành lá, tía tô, rau mùi thái nhỏ, rắc chút tiêu xay, ăn kèm với thịt vịt chấm mắm tỏi.
    • Hoặc bạn có thể thái thịt vịt thành miếng thật mỏng, xếp xuống đáy tô, rưới vài giọt nước mắm lên, sau đó mới múc cháo lên trên cùng, thêm hành lá tía tô rau mùi thái nhỏ và rắc tiêu xay, trộn đều rồi thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Và Cách Nấu Cháo Vừng Đen Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Vừng Đen Cho Bà Bầu
  • 3 Cách Nấu Cháo Gà Ác Cùng Rau Củ Siêu Đơn Giản Cho Bé Ăn Ngon
  • Mách Bạn Công Thức Nấu Món Ngon Với Củ Nén Để Giải Cảm Hiệu Quả
  • 28+ Tác Dụng Của Củ Nén Nét Ẩm Thực Truyền Thống Việt
  • Cách Nấu Cháo Gỏi Vịt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Trứng Vịt Lộn Chiên Giòn Ăn Ngon Tê Tái Cực Dễ Làm Tại Nhà
  • Những Món Trứng Lộn Chiên Giòn Tan Ăn Vặt Mùa Mưa
  • Cách Làm Gỏi Vịt Hoa Chuối Thanh Mát Dễ Ăn
  • Cách Làm Gỏi Vịt Hoa Chuối Chuẩn Vị Ai Ăn Cũng Mê
  • Cách Làm Gỏi Vịt Hoa Chuối Ngon Rất Là Dễ Dàng
  • Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo vịt

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo vịt

    Cách nấu cháo gỏi vịt đơn giản

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Vị mua về đem rửa sơ qua với nước sạch. Tiếp dùng muối, chanh chà nhẹ lên thân vịt để cho bớt mùi hôi.
    • Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho vịt và vài lát gừng vào. Đun trên lửa vừa cho tới khi sôi.
    • Gạo đem vo sạch rồi để cho ráo nước.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng nạo nạo thành những sợi rồi băm nhỏ.
    • Bắp cải rửa sạch, bào sợi băm nhỏ.
    • Hành tây bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái thành hạt lựu
    • Các loại rau thơm thì nhặt bỏ phần gốc và lá úa đem đi chưa cho thật sạch.
    • Tỏi và ớt đem đi băm nhỏ.
    • Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã vụng làm đôi.

    Bước 2: Nấu cháo gỏi vịt

    Nấu cháo gỏi vịt

    • Vịt chín đem vớt ra để cho nguội rồi chặt miếng vừa ăn.
    • Phần nước luộc vịt giữ lại rồi cho gạo đã vo sạch vào nấu cho mềm thành cháo.
    • Sau khi thấy cháo nở ra thì cho các nguyên liệu như cà rốt, hành tây, bắp cải và thịt vịt xé sợi vào. Đậy vung và đun tiếp trên lửa vừa.
    • Sau khi thấy cháo thật nhuyễn thì cho hành lá, tỏi băm, ớt băm và rau răm vào.
    • Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 3: Trình bày thành phẩm

    Hoàn thành món cháo gỏi vịt

    Khi ăn múc cháo ra bát rồi rắc thêm hành phi, lạc rang lên, nếu muốn thì bạn có thể cho thêm một chút hạt tiêu bắc.

    Lưu ý khi nấu cháo vịt

    • Nếu muốn cháo vịt được ngon, đúng vị thì các bạn nên chọn những con vịt béo, không quá già nếu không thịt vịt sẽ bị dai.
    • Nên chà sạch với chanh, gừng để loại bỏ mùi hôi giúp món cháo thêm ngon hơn.
    • Nếu vịt quá lớn thì bạn có thể để lại và làm món gỏi vịt, cách làm gỏi vịt cũng rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian.

    Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn có thể nấu được món cháo vịt thơm ngon, đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuầnhi thời tiết nắng nóng. Vậy còn chờ gì nữa không thử nghiệm cách nấu cháo vịt trên ngay thôi nhỉ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cho Bạn Cách Nấu Cháo Gỏi Vịt Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Gan Ngỗng Áp Chảo
  • Cách Làm Món Gỏi Vịt Hoa Chuối Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Gỏi Vịt Thanh Mát Ngọt Thơm Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Om Sấu
  • Cách Nấu Bánh Canh Vịt Bột Gạo Xắt Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Với Vịt Xiêm
  • Cách Nấu Bánh Canh Bột Lọc Cá Lóc Món Ngon Sài Gòn
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Mì Ngon Nhất
  • Bật Mí 3 Cách Làm Bánh Canh Trắng Trong, Mềm Dẻo Lại Cực Dễ Tại Nhà
  • Cách Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Ngọt Trong 30 Phút
  • Chuyên mục dạy nấu ăn ngon hướng dẫn các bạn cách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt cực ngon

    Nguyên liệu làm bánh canh vịt

    cách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt cực ngon

    Bước 1

      Đầu tiên bạn sẽ rửa sạch thịt vịt, chặt thành miếng vừa ăn, sau đó đem ướp gia vị đường, nước mắm, tỏi tiêu, hành.

    Bước 2

    • Đem thịt vịt đi xào cho săn lại, điều này giúp thịt vịt được thấm, thơm hơn, khi cho vào nồi bánh canh sẽ mỡ màng hấp dẫn hơn.
    • Cách làm bánh canh miền Tây, bánh canh bột xắt

    Bước 3

      Khi cắt tiết vịt người ta sẽ rải đều vào đó một nắm nếm, thêm chút nước mắm, tiêu xay, khi huyết đặc lại thì đem luộc, khi chín nếp sẽ nở ra, miếng huyết nếp sẽ dẻo bùi thơm ngon.

    Bước 4

      Tiếp đến bạn sẽ cho bột gạo vào một cái thao lớn, cho thêm nước sôi vào và tiến hành nhào bột thật đều tay cho đến khi bột dẻo mịn vừa phải.

    Bước 5

      Tiếp theo bạn sẽ bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cán bột ra thớt hoặc đắp nó mỏng đều khắp đường kính chai thủy tinh sau đó dùng dao xắt bột thành thanh mỏng rồi thả vào nồi nước đang sôi sùn sụt. Đây là công đoạn được xem là khó nhất vì bạn phải cắt liên tục, thật đều tay để những sợi bột rơi đều vào nồi nước sôi. Cũng vì cách làm này mà người ta gọi nó là bánh canh bột xắt.

    Bước 6

      Khi đã xắt hết phần bột cho vào nồi nước sôi, bạn sẽ cho luôn phần thịt vịt đã xào và huyết nếp vào nồi bánh canh. Nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn rồi dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để sợi bánh canh được rời ra, không bị đóng cụt dưới đáy nồi. Nấu cho đến khi nước bánh có màu trắng đục, hơi đặc lại và thịt vịt chín thì tắt bếp.

    Bước 7

      Bây giờ thì múc bánh canh bột xắt ra tô và thưởng thức cùng nước mắm gừng thôi nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Dạng Sợi Mềm Dai, Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Sợi Bánh Canh Bột Gạo Mềm Dai Ngon Lành, Sạch Sẽ
  • Bánh Canh Bột Xắt Đặc Sản Miền Tây Ngon Nức Tiếng
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Có Khó Như Bạn Luôn Nghĩ?
  • Cách Làm Bánh Canh Vịt Bột Xắt Chuẩn Vị Miền Tây
  • Cháo Bột Quảng Trị, Cháo Bột Hải Lăng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi
  • Cách Rây Cháo Cho Bé Hiệu Quả Như Mẹ Nhật Chăm Con
  • Bí Quyết Chế Biến Cháo Rau Củ Thơm Ngon, Không Tốn Nhiều Thời Gian Cho Bé Ăn Dặm
  • 10 Món Cháo Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi
  • 10 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Theo Từng Tháng Tuổi Đầy Đủ Chất
  • Cháo cá vạt giường hay còn gọi là cháo cá, cháo bột. Là một món ăn đặc sản dân dã của người dân Quảng Trị, Cháo Bột Quảng Trị có hương vị hấp dẫn đặc trưng riêng, khi ăn chắc chắn bạn sẽ muốn thêm tô thứ hai .

    Đất Thép Anh Hùng Quảng Trị vào ngày hè nắng nóng, lấy làm ngạc nhiên khi quán cháo cá lúc nào cũng đông nghịt khách, khách địa phương cũng có, khách du lịch cũng nhiều, một tay thìa, một tay đũa xì xụp đến ngon lành. Người dân nơi đây, gọi món này là cháo cá, còn khách du lịch hay gọi với cái tên mỹ miều là cháo vạt giường nghe rất lạ tai. Sở dĩ, cái tên vạt giường xuất phát từ cách làm món cháo, cháo cá vạt giường không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức mê mẩn khách du lịch ngay từ lần ăn đầu.

    ĐỂ CHẾ BIẾN NGON :

    Để có được một nồi cháo bột phải trải qua nhiều khâu chế biến khá công phu, kỹ lưỡng. Nguyên liệu chính là bột gạo (loại gạo thơm ngon, không quá dẻo, hoặc quá khô), đem ngâm nước vài giờ và xay thật mịn. Sau đó nhào thành bột, dùng ống tre cán thành tấm với độ mỏng vừa phải. Cái khó khi cán bột là khi thái thì bột không dính vào nhau, tức là không khô quá cũng không ướt quá.

    Đặc trưng của cháo bột là cá tràu (có nơi gọi là cá quả, cá lóc, cá chuối, một số vùng ở Quảng Trị còn gọi là cá đô, cá tràu v.v…). Cá tràu phải chọn loại thật tươi, còn sống, đem làm sạch. Điều đặc biệt ở đây làm cá không được vứt bỏ ruột. (Một tô cháo bột sẽ mất ngon khi không có “bột lòng” cá! Có vị khách sành ăn còn muốn tô cháo của mình chỉ có toàn ruột cá tràu). Cá tràu làm xong để nguyên con luộc vừa chín tới, tách thịt ra ướp kỹ cùng với các gia vị khác như muối, tiêu, ớt.

    Các gia vị ở đây còn có một loại cây họ hành, được gọi là cây ném, củ và cây đều có mùi cay cay, thơm ngon rất đặc trưng, không thể lẫn với các loại rau màu khác. Củ ném được giã giập ướp với cá, lá đem thái mịn để rắc lên cháo. Nước luộc cá làm nước cháo, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào nồi sẽ có nồi cháo thơm lựng với tất cả các mùi vị béo ngậy, ngọt ngào của cá tràu, vị cay xé lưỡi của tiêu, ớt…, vị thơm của ném, hành…

    Cây Ném Quảng Trị

    Muốn ngon phải ăn thật nóng, bưng tô cháo bột đang nghi ngút khói, cảm nhận được mùi vị thơm ngon. Những người bán cháo ở đây không mua bột bán sẵn ngoài chợ mà mua gạo về rồi tự xay, lọc, lắng thành bột khô. Vì thế cánh bột rất mềm và tươi ngon, thơm mùi gạo lại không bị chua, bán bao nhiêu làm bấy nhiêu chứ không để dư thừa.

    Cháo ngon quyết định phần nhiều bởi cá và bột. Cháo ở đây tuyệt đối không dùng cá lóc nuôi, nếu nấu cá nuôi thì có mùi khá khó chịu với những người quá quen nghề, quen vị như chúng tôi. Cá đồng thịt rất thơm, béo nhưng không ớn, khi sôi lên tỏa mùi đã thấy thèm. Cá được thu mua từ những người làm nghề trong và ngoài huyện về ngâm một vài nước cho thải chất bẩn. Cách chế biến cũng lắm công phu, cá được luộc lên cho vừa độ chín là lấy xuống ngay để nguội, sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ, phải chú ý lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt để khách ăn khỏi bị hóc xương. Số thịt này được ướp một chút muối tiêu nhưng nhiều củ nén. Xương cá xay ra chắt lấy nước nấu cháo. Khi bột chín tới thì thả cá vào cho thấm ngọt.

    Khi thực khách ngồi vào bàn, chủ quán nhanh nhẹn múc vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi vạt giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm hành ngò, ớt tươi, sang thì có thêm “cỗ lòng cá lóc” rồi chan nước dùng. Thưởng thức bát cháo cá vạt giường khi nóng thì ngon tuyệt, vừa thơm mùi thịt cá, ngọt ngào sợi bột xen lẫn vị cay xè của ớt tươi.

    Thực khách ăn lần đầu cứ hít hà mùi khói bốc lên nghi ngút từ tô cháo, một tay cầm đũa gắp từng sợi vạt giường, tay kia hớp lấy nước dùng đưa đẩy trong miệng, vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị cay xè của ớt mà người dân xứ Quảng vẫn hay dùng. Khoái nhất có ông khách Tây, vừa ăn vừa đỏ hết cả mặt nhưng vẫn xì xụp húp ngon lành.

    Món cháo cá vạt giường này được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị coi đây là thức quà ăn dân dã của quê mình, đậm chất gió Lào cát trắng, phảng phất mặn mòi của biển. Cũng chính những nét tinh túy đó đã kết thành món cháo cá đặc trưng hớp hồn bao du khách khi ghé tới nơi đây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Bột
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Rau Củ Quả Ngon Đầy Dưỡng Chất
  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • Lạ Miệng Món Cháo Đắng Phù Yên
  • Top 3 Cách Nấu Cháo Mực Ngon Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Với Bột Gạo

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu 2 Cách Nấu Cháo Bột Đơn Giản Mà Dinh Dưỡng Nhất Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Bột Ngon Hết Ý Khen Hết Lời
  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Xương Bò Ngon Ngọt Đến Bất Ngờ
  • Cháo Đông Trùng Hạ Thảo Cháo Bồi Bổi Cơ Thể
  • Làm Thế Nào Để Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Trào?
  • I.Chuẩn bị nguyên liệu cần có để nấu cháo sườn

    Bột gạo tẻ: 300 gr

    Sườn thăn hoặc sườn non: 400 gr

    Quẩy chiên giòn: 5 – 10 cái

    Các loại gia vị phổ biến: nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu xay mịn

    II. Sơ chế nguyên liệu và nấu cháo

    Bước 1: Chọn mua và sơ chế sườn heo

    Để món cháo sườn của bạn được ngon, thơm và béo ngậy, bạn cần chọn mua được loại sườn lẫn cả nạc và mỡ (đương nhiên là phần mỡ ít hơn). Sau khi mua về, bạn cần sơ chế sạch sẽ ngay, nếu chưa nấu cháo luôn thì bạn có thể bảo quản sườn trong tủ lạnh. Còn nếu để nguyên sườn bẩn mà bỏ vào tủ lạnh thì sườn sẽ bị hôi và không giữ được hương vị tươi ngon ban đầu nữa.

    Khi sơ chế sườn, bạn chỉ việc rửa sạch sẽ, chặt ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi và cho sườn vào chần qua trong khoảng 2 – 3 phút để những chất bẩn bên trong tiết hết ra ngoài. Chần xong, bạn đổ sườn ra, rửa lại với nước sạch lần nữa và trút ra rổ cho thật ráo nước.

    Sau đó bạn cho bột vào bát tô chứa khoảng 400 ml nước lọc, từ từ đổ bột gạo vào bát nước, vừa đổ vừa khuấy thật đều tay để bột gạo tan hoàn toàn chứ không bị vón cục. Sau đó, bạn ngâm bột gạo trong nước như thế khoảng 30 phút.

    Sau đó chuẩn bị một nồi nước, cho sườn vào cùng với một chút muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính rồi bắc nồi lên bếp đun sôi. Khi nồi sườn sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho tới khi sườn mềm nhừ và phần nước dùng thanh thanh vị ngọt tự nhiên. Ở bước này, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

    Bước 4: Tiến hành nấu cháo sườn

    Khi nồi sườn hầm đã xong, bạn từ từ đổ bát nước bột gạo đã ngâm ở trên vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó, bạn tiếp tục đun cho tới khi nồi sôi trở lại. Khi nồi sôi, bạn tắt bếp, đợi khoảng 15 phút sau mới mở vung để bột gạo chín và nở đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bồ Câu Bí Đỏ Ngon Nhất Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Cực Ngon Giúp Bé Tăng Cân “vù Vù”
  • Cách Nấu Cháo Ngon: Đặc Sánh, Nhuyễn
  • Mẹo Nấu Cháo Hạt Sen An Thai Đơn Giản, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Canh Nghệ An Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Cháo Vịt Đơn Giản Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dầu Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Vô Cùng Hiệu Quả
  • Cách Làm Dầu Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Dầu Dừa Nguyên Chất Không Khó
  • Cách Nấu Dầu Dừa Nguyên Chất Đơn Giản, An Toàn Tại Nhà
  • Ủ Tóc Bằng Dầu Dừa, Bạn Đã Thực Sự Làm Đúng Cách?
  • https://youtu.be/UrhCuO96Z5Y

    Hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một cách nấu cháo vịt đơn giản thơm ngon nhất quả đất. Các bạn cùng tham khảo nha.

    Nguyên liệu cần cho cách nấu cháo vịt ngon:

    – Thịt vịt: 1 con khoảng 1kg.

    – Gạo nấu cháo: 1 chén gạo tẻ pha thêm 1 chút gạo nếp.

    – Hành, tỏi khô, gừng tươi, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau ngò.

    – Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu bột, ớt trái.

    – 1 chén rượu trắng.

    Các bước tiến hành cách nấu cháo vịt:

    Bước 1: Chọn và làm sạch vịt

    – Để có cách nấu cháo vịt ngon chúng ta nên chọn con vịt cỏ, thân hình tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc, lại ít mỡ, thơm ngon.

    – Sau khi chọn được con vịt ưng ý ta làm thật sạch, mổ bụng rồi dùng nửa củ gừng giã nát trộn với một chút rượu trắng sau đó xát đều lên khắp cơ thể vịt, để khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đây là bước ta khử mùi hôi của vịt giúp cho món cháo vịt được ngon hơn.

    Bước 2: Luộc vịt

    – Cho một củ hành khô lên bếp nướng thơm, rồi đập nát cùng với ít gừng, sau đó lấy một cái nồi ta cho vịt cùng hành nướng với gừng vừa giã nát và chút muối ăn vào chung. Bắc lên bếp đổ nước ngập vịt rồi bật lửa luộc chín.

    – Trong quá trính luộc nếu có bọt bẩn nổi lên trên mặt nước ta phải hết bỏ hết để cho nước luộc vịt được trong hơn.

    nồi nước luộc vịt (nước cần cho ngập hết con vịt). Nước sôi nhớ hớt bọt để nước luộc vịt được trong.

    Bước 3: Thực hiện cách nấu cháo vịt

    – Ta cho gạo tẻ và gạo nếp vào chậu vo cho sạch, sau đó vớt ra rổ cho ráo bớt nước rồi cho lên chảo rang đến khi hơi vàng. Ở cách nấu cháo vịt này ta phải cho thêm một ít gạo nếp để cháo được thơm và dẻo hơn.

    – Vịt đã chín thì vớt ra rổ, trút gạo vào nồi, tiếp tục đun nước sôi lại thì giảm lửa nhỏ bớt cho tới khi cháo nhừ, nêm thêm các loại gia vị cần thiết cho vừa ăn.

    – Trong khi chờ đợi ta tranh thủ làm một bát nước mắm tỏi để chấm vịt: Pha nước mắm chua ngọt với tỏi bóc vỏ, giả nhuyển, ớt, đường, thêm chút nước lọc và gừng thái sợi nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.

    – Hành lá, rau mùi, rau ngò, tía tô, rửa thật sạch rồi thái nhỏ.

    – Thái hành khô thành từng lát mỏng rồi cho vào chảo phi thơm, để khi cháo nhừ ta đổ vào, vậy là ta đã thực hiện xong cách nấu cháo vịt ngon rồi đấy, chỉ việc múc ra tô thưởng thức thôi nào!

    Trước khi ăn ta nhớ chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn nha các bạn. Sau đó xếp các miếng thịt vịt ở dưới đáy tô rồi múc cháo nóng vào tô, rắc một nhúm hành lá, rau mùi, rau tía tô xắt sợi, một ít bột tiêu vào nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giá Cháo Lòng Của Top Những Địa Điểm Ăn Cháo Lòng Dẫn Đầu Hà Nội
  • Giản Dị Như Cháo Lòng Sả Quảng Trị
  • Công Thức Món Lẩu Cháo Lòng Siêu Ngon
  • Mát Trời Làm Nồi Lẩu Cháo Lòng Nóng Hổi Ăn Ngon “hết Xảy”
  • Cách Nấu Lẩu Lòng Heo Đơn Giản Và Ngon Hơn Ngoài Quán
  • 3 Cách Nấu Cháo Vịt Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngọt, Béo Ngậy, Cả Nhà Mê Mẩn
  • Công Thức Làm Món Vịt Kho Nước Dừa Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Nam Bộ
  • Cách Làm Gỏi Vịt Siêu Ngon, Cả Nhà Ăn Vào Thích Mê
  • 2 Cách Làm Vịt Kho Gừng Ngon Chuẩn Vị
  • Kích Thích Vị Giác Với Món Thịt Vịt Rang Sả Gừng Ngon Đúng Vị
  • Cháo vịt được lòng các thực khách từ bình dân đến sang trọng bởi hương vị hài hòa của hạt gạo chín nhừ, nở trắng bung kết hợp với miếng thịt vịt mềm ngọt, húp một miếng thấy thật đã!

    Cháo vịt thường được các bà các mẹ nấu trong những buổi chiêu đãi bạn bè hay gia đình sum họp bởi món này dễ nấu, ngon mà lại không kén người ăn, người lớn, trẻ nhỏ, kể cả các cụ lão niên đều dùng được.

    1. Bí quyết nấu cháo vịt ngon chuẩn vị

    Vịt: Vịt sau khi đã mổ thịt, vặt lông sạch sẽ bạn rửa với nước muối để loại bỏ vi khuẩn. Tiếp đó bạn dùng hỗn hợp gồm rượu trắng + gừng tươi giã dập chà sát khắp mình còn vịt. Sau đó baj rửa lại lần nữa với nước lạnh cho thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

    Cách làm này giúp vịt bớt mùi hôi, da vịt giòn, luộc không bị nứt.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp chanh + muối hoặc giấm + muối thay gừng + rượu để khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.

    Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

    Gạo: Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo 2 – 3 lần nước cho sạch rồi để ráo. Tiếp đó bạn đổ gạo vào chảo rang dưới lửa nhỏ. Lưu ý là bạn phải đảo đều liên tục để tránh gạo bị cháy khét.

    Khi hạt gạo chuyển sang màu vàng, nổ lách tách, dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp. Trút ra đĩa để nguội. Rang gạo trước giúp cháo nấu có vị thơm và nhanh nhừ hơn.

    Hành hoa bạn cắt rễ, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc, phần xanh thái nhỏ.

    Rau húng quế, rau ngò rí, rau mùi tàu bạn rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

    Món cháo vịt ngon không thể thiếu hành phi. Hành phi mua sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy tốt nhất bạn nên tự phi hành ở nhà, vừa ngon lại đảm bảo an toàn.

    Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng mỏng. Tiếp đó bạn trút hành ra một cái mâm hoặc nia, dàn đều rồi đem phơi nắng đến khi hành héo là được.

    Bạn bắc một chiếc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, đổ dầu ăn rồi trút hành vào phi. Lưu ý là dầu ăn chỉ sâm sấp mặt hành khô và trong quá trình phi bạn đảo liên tục để tránh hành bị cháy.

    Khi hành chín giòn, vàng đều bạn vớt rổ cho ráo bớt dầu rồi đổ vào túi nilon buộc chặt hoặc hộp đựng đậy kín. Tránh để hành tiếp xúc với không khí sẽ khiến hành nhanh ỉu.

    Trước tiên bạn nướng 3 củ hành trên bếp đến khi vỏ cháy xém. Sau đó bạn bóc vỏ hành, rửa hết muội than rồi dập dập. Hành nướng sẽ giúp khử mùi hôi của thịt vịt khi luộc và giúp món cháo dậy mùi thơm hơn.

    Bạn bắc một nồi nước lên bếp, thả vịt cùng hành củ nướng vào nồi luộc.

    Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa để tránh da vịt bị bong tróc. Bên cạnh đó bạn cũng cần thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong và có vị thanh.

    Sau khi nước sôi khoảng 10 – 15 phút bạn đổ gạo vào nồi luộc vịt, nấu cháo.

    Khoảng 30 – 45 phút sau bạn kiểm tra thịt vịt đã chín mềm thì bạn gắp vịt ra đĩa.

    Phần cháo còn lại trong nồi bạn nêm muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay cho vừa ăn, khuấy đều, nâu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Thịt sau khi đã nguội bớt bạn chặt thành các miếng vừa ăn, xếp đẹp mắt trên đĩa.

    Khi ăn bạn múc cháo ra bát, rắc lên chút hành phi, rau thơm hành lá và hạt tiêu, Trộn đều lên và có thể thưởng thức rồi.

    Với món cháo vịt làm theo các này có thêm một chén nước mắm gừng để chấm với thịt vịt luộc nữa là chuẩn nhất.

    Bên cạnh cách nấu này còn một cách nấu cháo vịt nữa là thịt vịt sau khi luộc bạn xé sợi nhỏ, xào lăn qua với chút gia vị rồi cho vào nồi cháo, khuấy đều. Cách nấu này người già và trẻ nhỏ đều có thể ăn một cách dễ dàng.

    2. Hướng dẫn nấu cháo vịt cho bé

    – Gạo nếp và gạo tẻ bạn vo sạch. Thêm gạo nếp sẽ giúp món cháo sánh, dẻo thơm hơn khi nấu hoàn toàn gạo tẻ.

    – Khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ, hấp chín rồi xay nhuyễn.

    – Thịt vịt sau khi mua về bạn dùng rượu và gừng chà sát khắp mình con vịt để khử mùi hôi, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Tiếp đó bạn cắt riêng phần thịt và xương vịt.

    – Bắc một chiếc nồi lên bếp, thả xương vịt vào nồi ninh lấy nước ngọt. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa, hớt lớp bọt nổi lên để tránh cháo nấu bị cặn.

    – Sau khi ninh khoảng 30 phút, bạn gắp xương vịt ra. Nếu cẩn thận hơn bạn nên lọc qua rây để loại bỏ cả những phần xương vụn còn xót. Tiếp đó bạn đổ lại nước hầm xương vào nồi và trút gạo vào.

    – Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa và mở nắp một chút để tránh cháo bị trào. Khi hạt cháo nở bung đều, bạn cho khoai sọ và thịt vịt vào nồi, nêm gia vị muối, hạt nêm, mì chính cho vừa ăn.

    – Nồi cháo dẻo quyện lại, bạn cho chút hành hoa thái nhỏ vào và tắt bếp.

    – Món cháo vịt này rất giàu dinh dưỡng, dùng để thay đổi khẩu vị cho bé rất hợp. Nếu không ăn hết một lần bạn cất cháo vào hộp đựng thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn lạnh, mỗi lần ăn bạn múc lượng vừa đủ ra bát và hâm nóng lại.

    3. Cách nấu cháo vịt đậu xanh

    – Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng. Để loại bỏ mùi hôi này bạn dùng hỗn hợp gồm gừng giã dập và rượu trắng chà sát khắp mình con vịt, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch. Gừng và rượu giúp khử mùi hôi của vịt và giúp vịt săn, chắc khi luộc.

    – Gạo bạn vo 2 – 3 lần nước cho sạch,

    – Đậu xanh trước khi nấu cháo bạn ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để hạt đậu nở, khi nấu sẽ nhanh nhừ.

    – Bạn nướng cháy 2 củ hành khô trên bếp lửa. Sau đó lột vỏ, rửa nước cho sạch lớp muội than rồi đập dập.

    – Tiếp đó bạn thả vịt cùng hành khô vào nồi nước, nấu sôi. Khi nước sôi bạn hạ lửa đồng thời vớt lớp bọt nổi lên để tránh cháo bị cặn đục.

    – Khoảng 30 – 45 phút sau bạn kiểm tra thấy thịt vịt đã chín nhừ thì vớt ra. Chờ thịt vịt nguội bạn tách riêng thịt với xương rồi băm nhỏ phần thịt.

    – Khi cháo chín, nở bung đều thì bạn trút phần thịt vịt vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    4. Bí quyết chọn và khử mùi hôi của vịt

    – Những con vịt cỏ hoặc vịt chạy đồng là ngon nhất bởi chúng thường được chăn thả tự nhiên, ít cho ăn tăng trọng, thịt mềm, ngọt, nhiều nạc và ít mỡ. Những con vịt nuôi công nghiệp cho ăn nhiều cám tăng trọng mình mẩy to nhưng lại nhiều mỡ.

    – Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch mùi hôi này thì sẽ không ăn được.

    – Rượu và gừng là chất khử mùi tự nhiên rất tốt giúp lấy đi mùi hôi của vịt và giúp da vịt khi luộc căng bóng, trắng đẹp, không bị nứt. Sau khi xoa bóp hỗn hợp này khắp mình con vịt, bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh là được.

    Kết bài

    Cách nấu cháo vịt không quá khó đúng không nào! Những ngày gia đình bạn bè sum họp có một nồi cháo vịt để mọi người cùng quây quần thưởng thức thật tuyệt vời đúng không nào!

    Cập nhật 27/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Bước Cách Nấu Cháo Vịt Xiêm Hoặc Vịt Cỏ Thơm Ngon Không Mùi Hôi
  • Cách Làm Món Chân Vịt Rút Xương Xào Chua Ngọt Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Rút Xương Chân Vịt Đơn Giản Làm Món Chân Vịt Ngâm Xả Ớt Siêu Ngon
  • Món Vịt Cỏ Vân Đình Vạn Người Mê
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Cà Ri Đúng Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Học Cách Nấu Bánh Canh Bột Xắt Thịt Vịt Thơm Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Canh Chua Thịt Băm Đơn Giản Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Bò Viên Ngon Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn
  • Vào Bếp Với Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Mà Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Làm Sợi Bánh Canh Bột Lọc Ở Nhà “dễ Như Chơi”
  • Bỏ Túi Cách Nấu Bánh Canh Chay Cực Đơn Giản Mà Lại Ngon Chuẩn Vị
  • Cách nấu bánh canh bột xắt thịt vịt không quá phức tạp (Ảnh: Internet)

    Bánh canh bột xắt ở Sài Gòn nổi tiếng với nước dùng nóng hổi, thịt vịt béo thấm vị đậm đà, sợi bánh canh mềm, dai. Chính vì vậy, món bánh canh này đốn tim và khiến không ít người săn tìm công thức chế biến tại nhà. Thực hiện cách nấu bánh canh bột xắt, bạn cần chú trọng vào các công đoạn quan trọng như sơ chế thịt vịt sạch, tẩm ướp gia vị đậm đà, nấu nước dùng ngon ngọt, làm sợi bánh canh mềm dai… Tất cả những điều đó đều sẽ được hé lộ thông qua từng bước hướng dẫn cách thực hiện chi tiết bên dưới.

    Nguyên liệu làm bánh canh bột xắt ở Sài Gòn

    – ½ con vịt

    – 400g bột gạo

    – 50g bột năng

    – 1 củ gừng

    – 300g nấm bào ngư

    – 2 cây hành lá

    – 200ml rượu trắng

    – 10g ngò rí

    – 5g hành tím băm

    – 5g tỏi băm

    – Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu điều, tiêu xay, dầu ăn.

    Chia sẻ cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt

    Bước 1: Sơ chế thịt vịt

    Ướp thịt vịt với gia vị trong vòng 2-3 tiếng (Ảnh: Internet)

    Để thịt vịt trên rổ cho ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào âu lớn. Cho thêm hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, bạn trộn đều. Nếu dự định bán bánh canh bột gạo, bạn nên chuẩn bị sớm vì thịt vịt cần ướp 2-3 tiếng để thấm vị.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Tiếp theo, bạn cắt bỏ chân nấm bào ngư, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Tiếp đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, ngò rí, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

    Sử dụng nấm bào ngư để tăng vị ngọt cho nước dùng (Ảnh: Internet)

    Bước 3: Xào thịt vịt, nấu nước dùng

    Kế đến, bạn bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Dầu sôi, bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vừa ướp vào nồi xào sơ qua. Sau đó, đổ thêm 1.5 lít và bạn tiếp tục đun cho đến khi thịt vịt chín mềm.

    Xào thịt vịt săn sơ lại rồi đổ nước vào nấu nước dùng (Ảnh: Internet)

    Tiếp theo, bạn cho nấm bào ngư vào nồi, tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành công đoạn nấu nước dùng bánh canh bột xắt ở Sài Gòn.

    Bước 4: Làm sợi bánh canh bột xắt

    Kế đến, bạn cho bột gạo, bột năng trong âu lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều. Bạn đổ từ từ nước ấm vào âu bột, lưu ý vừa đổ vào dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn nhào thật mạnh tay để thu được khối bột mịn, dẻo.

    Nhào bột là bước quan trọng tạo nên sợi bánh canh bột gạo mềm, dẻo (Ảnh: Internet)

    Tiếp theo, bạn chia bột thành từng khối nhỏ, dùng chai (lọ đã rửa sạch) cán dẹp sao cho bột bám trên thành chai. Bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng dài cho trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi.

    Cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng, dài (Ảnh: Internet)

    Bước 5: Hoàn thành và trình bày

    Đun sôi nồi bánh canh thêm 3 phút, bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào, khuấy đều. Cuối cùng, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

    Một vài thông tin mở rộng về bánh canh bột xắt

    “Bột” ở đây chỉ bột gạo dùng làm bánh canh, còn “xắt” là từ phương ngữ Nam Bộ có nghĩa là cắt (thái). Điều này có nghĩa là bánh canh bột xắt được làm thủ công và cắt thành từng sợi chứ không phải mua sẵn ở ngoài chợ.

    Ngoài thịt vịt, bánh canh bột xắt còn được dùng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, thịt gà, thịt tôm, cua, huyết…

    Đặc biệt, với món ăn này bạn nên dùng vịt xiêm để chế biến. Vì loại vịt này ngon, không có mùi hôi, không nhiều mỡ, có độ dai, ngọt vừa phải.

    Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước chấm ăn kèm từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, gừng để tăng thêm hương vị món ăn.

    Hiện nay, bánh canh đêm Sài Gòn được bày bán ở khắp mọi nơi đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thế nhưng, nếu lo ngại về hương vị cũng như vấn đề vệ sinh của những gian hàng vỉa hè, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà với cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt trên.

    Để biết thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Hội Đầu Bếp Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp dành cho bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Bánh Canh Thịt Heo Hấp Dẫn, Lạ Miệng Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Kiểu Huế
  • 2 Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Rau Đắng Ngon Kiểu Miền Tây, Bánh Canh Cá Lóc Kiểu Huế Bằng Bột Gạo
  • Cách Nấu Bánh Canh Khô Huế Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100