Top 11 # Cách Nấu Cháo Cá Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Cháo Cá Quả Cho Bé Cực Ngon Và Dễ

Cá quả hay còn gọi là cá lóc, cá tràu, là loại cá chứa khá nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt món cháo cá quả là món ăn dặm vô cùng bổ dưỡng cho các bé ăn dặm. Tuy nhiên, cá quả có mùi rất tanh, nếu mẹ không biết cách nấu sẽ khiến món cháo có mùi tanh rất khó ăn. Nhằm giúp các bà mẹ làm nên món cháo thơm ngon cho bé nhà mình, bài viết cách nấu cháo cá quả cho bé sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn bí quyết để tạo ra một món cháo ngon. Mời các bạn cùng theo dõi nha!

Gạo tẻ: 50 gram

Gạo nếp: 30 gram

Cá quả: 1 con

Đậu xanh: 40 gram

Hành lá: vài nhánh

Hành tím: 2 củ

Hành tây: 1/2 củ

Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…

Chi tiết cách nấu cháo cá quả cho bé như sau

Bước 1: Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, sau đó mang đi vo sạch, sau đó ngâm nước ấm 2 tiếng cho gạo nở ra.

Sau khi ngâm xong, vớt ra để ráo, cho vào chảo rang vàng thơm rồi mới nấu thành cháo.

Đậu xanh ngâm 2 tiếng.

Bước 2: Cá quả chọn loại tươi ngon, nhờ người bán sơ chế sạch rồi mang về khử mùi tanh bằng cách xát muối, nước cốt chanh.

Bước 3: Khi đã luộc chín, bạn vớt cá ra, tách thịt và xương ra riêng, dằm nhuyễn phần thịt và ướp với tiêu, mắm, hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Trong khoảng thời gian chờ cá ngấm, bạn hãy mang những nguyên liệu còn lại ra sơ chế.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng băm nhỏ.

Hành lá cắt khúc.

Phi thơm 1/2 hành tím. 1/2 còn lại thì xào với thịt cá.

Bước 4: Khi cháo gần chín, bạn cho đỗ xanh, thịt cá xuống, đậy vung lại hầm 20 phút.

Sau 20 phút, bạn mở vung ra, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Múc cháo ra bát, ăn nóng với hành phi và có thể rắc thêm tiêu bột cho thơm.

Cá Quả Nấu Ám

44,537

lượt xem

Cá quả còn có tên “cá chuối”. Cá chuối toàn thân lốm đốm hoa nên hay gọi: “chuối hoa”. Ngoài chuối hoa, cá quả còn một loài đầu to, thân đen chùi chũi mang tên riêng “cá sộp”. Cùng dòng “tạp” nhưng so với con rô, con trê, cá quả sáng giá hơn hẳn. Cá quả luộc, kho, hấp, làm chả… món nào cũng ngon.

Xưa kia đồng đất Thụy Anh, Thái   Ninh (Thái Thụy) quê tôi vốn được mệnh danh xứ sở của ao, chuôm, hồ, đầm. Mưa lút bờ triền miên chẳng ai dại gì ky cóp tiền bạc mua trắm, chép, mè, trôi về thả. Nước thì thừa mứa nhưng nguồn lợi chỉ duy nhất thứ “cá tạp”. Giữa thế giới cá tự nhiên thường trao đổi đo lường tính theo đơn vị “mớ” như vậy thấy nổi trội nhất là con cá quả. Cá quả còn có tên “cá chuối”. Cá chuối toàn thân lốm đốm hoa nên hay gọi: “chuối hoa”. Ngoài chuối hoa, cá quả còn một loài đầu to, thân đen chùi chũi mang tên riêng “cá sộp”. Cùng dòng “tạp” nhưng so với con rô, con trê, cá quả sáng giá hơn hẳn. Cá quả luộc, kho, hấp, làm chả… món nào cũng ngon.

Nhớ ngày còn nhỏ khi sang thăm người nhà ở làng bên, lần đầu tiên tôi được ăn món cá quả nấu có vị ngon lạ lùng. Vừa về đến nhà tôi vội vàng khoe ngay với mẹ. Nghe chưa xong liền thấy bà “à” lên một tiếng. “Cá quả nấu ám chứ gì!” Chẳng hiểu vì sao có tên “nấu ám”? Ngay hôm  sau tôi được tận mắt chứng kiến rành rọt món cá quả nấu ám do chính tay mẹ chế biến.

Cá đánh vẩy mổ bụng, rửa sạch để ráo nước. Dùng dao sắc lạng dọc xương sống được 2 dải nạc cá rất ngon. Thái nạc cá thành miếng, chiên qua mỡ để riêng ra đĩa. Đầu và xương dùng dao băm kỹ. Băm đầu cá quả để được món nấu ám đúng nghĩa là quy trình công phu. Trước hết, phải kiếm cho được chiếc thớt mặt thật rộng, gỗ chắc, tốt nhất là gỗ nghiến. Thớt tốt phải kén dao nghiêm, băm nhiều băm ít cũng phải chuẩn bị chỉnh chu đủ 2 loại dao: dùng con dao vừa nặng, vừa dày sống để dần mềm đầu và xương cá. Tiếp sau băm bằng con dao nhẹ hơn nhưng lưỡi phải đủ ngọt. Băm cá nhất thiết phải nhanh tay, càng giòn giã bao nhiêu càng hiệu quả bấy nhiêu. Ngoài kỹ năng giao thớt, chớ nên lơ đãng khâu gia giảm nếu không món cá băm viên thiếu hương vị đặc trưng. Gia giảm chẳng khó khăn gì, toàn những thứ cây nhà lá vườn gồm: rau răm, xương xông, lá gừng, ớt tươi, hành củ, mền tưới, vỏ quýt… cùng với một chút muối băm lẫn vào cá. Cá băm đến độ nhuyễn đem viên tròn như quả táo rồi lấy lá lốt gói kín lại. Đun sôi mỡ hoặc dầu ăn đưa viên cá vào rán chín tới. Tiếp theo đổ vào xoong một lượng nước thích hợp, nêm đủ mắm muối, vị chua rồi bắc lên bếp nổi lửa. Cần lưu ý, vị chua càng đậm càng ngon. Nếu không sẵn tai chua, khế tươi, có thể dùng quả dọc hoặc măng chua thay thế. Khi canh sôi tra thêm hành hoa, rau răm. Cá quả nấu ám béo ngậy, đậm đà, chua cay, thơm phức đủ loại lá thơm hương đồng gió nội, lứa tuổi nào cũng hợp khẩu vị. Cá quả nấu ám ăn với cơm đã ngon nếu chan vào bún để thưởng thức lại càng tuyệt.

Bây giờ cá quả dẫu nhiều đến mấy, cũng không quá phiền lụy con dao cái thớt như các cụ ta xưa. Nhà nào cũng sắm chiếc máy xay. Bếp núc đã “công nghiệp hóa” đến vậy, hãy chế biến món cá quả nấu ám mà thưởng thức, thú vị lắm!

Hoàng Ngọc Khuyến

(Diêm Điền – Thái Thụy)

Cách Nấu Cháo Lòng Miền Trung Giải Cảm Hiệu Quả

Nguyên Liệu:

1 quả tim heo.

300gr gan.

1 đôi cật. 300gr phèo.

1/2 bao tử heo.

250gr gạo dẻo.

Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt.

Hành tím, chanh tươi, ớt xanh, hành lá, ngò xanh.

Các bước chuẩn bị để nấu cháo lòng miền trung

– Xẻ đôi quả tim, nặn bỏ máu ứ, rửa sạch, để ráo.

– Gan rửa, để ráo.

– Xẻ đôi quả cật, lạng bỏ hoi, ngâm cật trong nước có pha muối.

– Xát phèo (ruột non) với muối, nặn bỏ nhớt trong ruột, chà rửa thật sạch, rửa để ráo.

– Mua 1/2 bao tử heo (lấy phẩn có cuống bao tứ), xát bao tử với muối nhiều lần cho hết hôi và nhớt, chà rửa sạch, để ráo.

– Sau khi các thứ đã ráo nước, chia mỗi thứ làm hai phần : một phần sẽ bỏ vào soong luộc chín với 3 lít nước, gan, phèo, cật được vớt ra trước, không nên luộc lâu các thứ này sè bị dai cứng; phần còn lại xắt miếng mỏng nhỏ, ướp các thứ này với nưóc mắm, tiêu, bột ngọt, hành tím xắt mỏng.

– Gạo đem vo sạch, luộc gạo vừa nở búp, đổ gạo ra rá, vút cho sạch nhớt.

– Chanh tươi cắt múi, ớt xanh bào mỏng.

– Hành lá, ngò xanh nhặt sạch, rửa để ráo, xắt nhỏ.

Cách nấu cháo lòng miền trung để giải cảm

– Sau khi đã vớt hết lòng luộc, bắc soong nước luộc lên bếp nấu sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, lấy tim, gan, cật, phèo, bao tử xắt ra thành những miếng lớn khoảng 2 ngón tay.

– Múc vào chảo sạch 5 muỗng súp mỡ nước, mỡ nóng, bỏ 4 củ hành tím xắt mỏng vào xào thơm, kế đó đổ tô lòng xắt nhỏ đã ướp vào cháo xào chín.

– Khi soong nước luộc lòng đã sôi, đổ gạo đã luộc vào nấu cho gạo nở hoa, trút chảo lòng xào vào soong cháo quậy đều, nêm thêm nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, nếm cho vừa ăn.

– Lấy một chảo nhỏ múc vào chảo 3 muỗng súp mỡ, bắc chảo lên bếp, khi mỡ nóng già, bắc chảo xuống, đổ vào chảo 1/2 muỗng cà-phê ớt bột, trộn cho ớt chín đều và ra màu đỏ, đổ mỡ xào ớt này vào soong cháo, bắc soong ra khỏi bếp.

Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi áp suất

Bước 1: Sơ chế

Thịt rửa sạch, băm nhỏ, ướp sơ với chút mắm, hạt nêm

Củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bước 2: Vo gạo sạch, cho gạo, củ, thịt bằm vào lòng nồi áp suất đã rửa sạch, thêm vào 1 ít muối, đậy nắp nồi cho khít, kiểm tra kĩ van nồi để không bị kẹt.

Bước 3: Cắm điện vào nồi áp suất, chọn thời gian nấu thích hợp.

Bước 4: Khi kết thúc thời gian nấu, rút điện, để nồi hạ áp tự nhiên. Không mở nắp nồi ngay, cần có thời gian để hơi trong nồi hạ hết, nếu mở ngay hơi nước trong nồi sẽ làm bỏng nhiệt. Khoảng 10 phút sau, bạn mở nắp, khuấy đều chảo, múc cháo cho cả nhà thưởng thức hoặc cho bé ăn. Ngoài cháo thịt bằm, thịt xay, bạn có thể nấu cháo thịt bò, cháo cá, cháo xương và cần chiên sơ cá, xào thịt bò, ninh xương trước khi nấu. Với cháo xương nên để thời gian lâu hơn.

Cách chọn nồi áp suất để nấu cháo

Nồi áp suất điện từ chất lượng có 10 chế độ nấu cho 10 nhóm thực phẩm như: hầm xương, nấu cháo/ súp, hầm đậu, gà tiềm, làm bánh bông lan… Thời gian nấu có thể thay đổi từ 1 phút đến 1 tiếng giúp bạn dễ dàng chọn thời gian cho từng món. Nồi áp suất còn có chế độ chỉnh giờ giúp người nấu có thể tự động cài đặt thời gian theo yêu cầu của món ăn.

Nồi áp suất chất lượng còn có van an toàn thông minh, giúp điều chỉnh khi áp suất trong nồi vượt quá mức cho phép, nắp nồi chỉ mở ra được khi hơi trong nồi xả hết. Chiếc van này cũng giữ hơi tuyệt đối trong quá trình nấu, giúp cho món ăn giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng. Vì vậy để nấu những món ăn nhanh chóng, thơm ngon, bạn nên chọn nồi áp suất điện từ để sử dụng. Bạn nên chọn nồi áp suất của các thương hiệu uy tín nổi tiếng trên thế giới như Bluestone, Parasonic, Sunhouse… mua ở các siêu thị bán thiết bị nhà bếp chất lượng, có nhãn mác, hạn bảo hành rõ ràng để bảo đảm an toàn, yên tâm khi sử dụng.