Cách Nấu Món Cháo Canh Quảng Bình Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Hương Vị Tô Cháo Canh Quảng Bình
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Bột gạo: 250 gam.

    – Bột năng: 130 gam.

    – Hành tây: 1 củ.

    – Hành lá, ngò gai..

    – Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột nêm, đường.

    – Hành tím rửa sạch, ½ thái lát, ½ thì băm nhỏ.

    – Hành lá và ngò gai nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

    – Cá lóc làm sạch, khứa miếng, rửa sạch.

    Cách chế biến:

    – Chúng ta cho các nguyên liệu gồm bột gạo, nước, dầu ăn, muối vào nồi và hòa tan.

    – Tiếp theo, đặt nồi lên bếp khuấy đều nhẹ tay trên lửa nhỏ cho tới khi thấy bột đã hơi sánh lại thì tắt bếp và nhắc nồi ra khỏi bếp.

    – Cho bột năng đã được chuẩn bị sẵn vào nồi và khuấy cho mịn.

    – Tiếp đó, cho bột vào khuôn ép sau đó thả vào nồi nước đang sôi đã có một muỗng canh dầu.

    – Khi bột nổi lên, bánh canh trong lại thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch là xong.

    – Lúc này, chúng ta đem có lóc đã được làm sạch cho vào nồi nước cùng hành tây và ½ muỗng cà phê muối, đun trên bếp khoảng 5 phút thì vớt cá ra, lọc nước cá qua 1 cái nồi khác và bỏ phần cặn.

    – Bây giờ, chúng ta gỡ bỏ xương cá và ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, cùng hành tím và ớt đã được thái lát sẵn vào trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút để cá được thấm đều gia vị.

    – Tiếp đến, đặt nồi nước dùng đã được lọc lên bếp đun sôi.

    – Khi nước sôi thì cho cá lóc đã ướp gia vị vào nấu thêm 7 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm nhỏ, sau đó cho thêm bột điều vào chảo đảo đều thì tắt bếp và cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

    – Cho bánh canh ra tô, múc nước dùng vào rắc hành lá, ngò gai và tiêu lên trên là cách nấu món cháo canh Quảng Bình ngon ngọt của chúng ta đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Quả Cho Bé Cực Ngon Và Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Gọi Tên Chính Xác Loại Bơ Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Quẩy Cho Bữa Sáng Ấm Áp
  • Chia Sẻ 4 Cách Nấu Cháo Với Quả Óc Chó Cho Bé Đầy Dinh Dưỡng
  • Cháo Canh Quảng Bình – Hương Vị Quê Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị
  • Cháo Rắn Hổ Hành Đậu Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh
  • 3 Cách Nấu Bột Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cháo Thịt Bò Rau Dền Đỏ Cho Bé Thơm Ngon, Dễ Làm
  • Cháo canh Quảng Bình – Không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên mà ẩm thực nơi đây cũng hấp dẫn đến kỳ lạ, trong đó phải nói đến món bánh canh.

    Quảng Bình, nơi sơn thủy hữu tình, có nhiều danh lam thắng cảnh say lòng người, di tích ghi dấu lịch sử một thời, và di sản thiên nhiên thế giới cùng nhiều đặc sản hấp dẫn. Vũng Chùa – Đảo Yến, bờ biển dài Nhật Lệ, động Phong Nha kỳ thú, bãi Đá Nhảy hay vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ của Động Thiên Đường là những điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa khi đến với Quảng Bình. Không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên mà ẩm thực nơi đây cũng hấp dẫn đến kỳ lạ, trong đó phải nói đến món bánh canh.

    Du khách đến thăm Quảng Bình vào mùa hè, đừng quên thưởng thức món bánh canh đặc biệt này. Màu trắng trong của sợi bột, xanh ngắt của hành lá, vàng rộm của hành phi, đỏ tươi của ớt chưng và cả màu vàng nhè nhẹ của lát cá lóc thơm phức hay màu hồng nõn nà của tôm đồng mới cất chiều hôm. Chẳng bởi vậy mà bất kỳ người Đồng Hới xa quê nào dù lâu bao nhiêu, cách bao dặm, mỗi khi có dịp trở về lại nhớ mãi vị bánh canh không thôi…

    Vài nét về cháo canh các vùng miền

    Bánh canh là một món ăn bình dân, khá phổ biến. Tùy theo từng vùng miền mà bánh canh có hương vị và bản sắc riêng. Nếu như ở miền Nam, món bánh canh Bến Có của tỉnh Trà Vinh từng làm xao lòng biết bao thực khách thì ở miền Trung, bánh canh Quảng Bình luôn khiến những ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần đều nhớ mãi không quên.

    Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở thưởng thức cả ngày lẫn đêm thì cháo canh chỉ bán một buổi. Món này cũng không bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa hè đến cửa hiệu…) mà được chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi trong thành phố.

    Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu.

    Nguyên liệu làm cháo canh Quảng Bình

    Dù đơn giản, nhưng để nấu được một nồi bánh canh Quảng Bình cũng khá công phu. Bánh canh Quảng Bình được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh. Gạo được đem xay nhào thành bột, lọc qua túi vải rồi treo lên cho khô để qua một đêm cho hết nước, sau đó mới cho cán mỏng rồi xắt thành từng sợi như sợi mì. Một điểm đặc biệt là bánh canh nơi đây rất đảm bảo an toàn, không sử dụng phụ gia mà từng sợi bánh vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo thơm, để có được điều này thì cần phải đòi hỏi có kinh nghiệm lâu của người ngâm bột gạo.

    Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

    Nước dùng cháo canh Quảng Bình

    Điều quan trọng làm nên hương vị của món bánh canh bột lọc chính là nước dùng. Người ta dùng xương heo hầm làm nước dùng, ngoài ra còn tổng hợp cả xương, tôm và cá. Nước dùng trong tô cháo bánh canh Quảng Bình khá loãng có màu vàng ươm của thịt cua chứ không sền sệt như bánh canh cua. Cá lóc khứa miếng, rừa với nước muối cho bớt tanh, sau đó xả qua nước lạnh cho sạch.

    Nồi nước lèo đã lọc đang sôi, cho cá lóc đã ướp vào nấu thêm 7-10 phút với lửa vừa, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho hành băm vào xào thơm, sau đó cho bột điều vào đảo đều là tắt bếp. Cho thành phần này vào nồi nước lèo.

    Món ram trong Cháo Canh Quảng Bình

    Cháo canh Quảng Bình thì phải nói đến món ram (ở các nơi khác gọi là nem), là món ăn kèm không thể thiếu được khi ăn cháo canh Quảng Bình . Ram thường được làm từ thịt heo băm thật nhuyễn trộn đều với nấm tai mèo (mộc nhĩ) thái nhỏ, ướp muối, nước mắm, bột ngọt, hành củ, tiêu bột…

    Sau đó lấy bánh xát cuốn chặt lại, to nhỏ thì tùy, ở quán thường làm nhỏ dài cỡ 3 đốt ngón tay, to bằng ngón chân cái, còn ở nhà thường làm to hơn, cỡ cán liềm, rồi cho lên chảo dầu đang sôi rán vàng, giòn là được…Mùi hành phi, mùi ram rám cứ trộn lẫn vào nhau thành một mùi hương cháo canh Quảng Bình mà ai đã thưởng thức một lần không thể nào quên.

    Một bí quyết nữa làm nên sức hấp dẫn của tô bánh canh Quảng Bình chính là chén nước mắm ớt được pha chế đơn giản. Chỉ cần một chén nhỏ nước mắm cốt, thêm một vài lát ớt xanh thơm hăng hăng là có thứ gia vị ngon lành.

    Ngoài ăn chung với ram, người Đồng Hới cũng đã quen với chả, rau cải xắt nhỏ, hành tây chiên vàng giòn và nhất là không thể thiếu được ớt chưng đặc sánh sắc đỏ.

    Địa chỉ một số quán ăn cháo canh tại thành phố Đồng Hới

    • Quán Sương Hồng: 38 Nguyễn Trãi, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới.
    • Quán Bà Hồng: 51 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới .
    • Quán Gia Bảo: 8 Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới.
    • Quán O Hạnh: 04 Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới.
    • Quán 46 Động Hải, TP Đồng Hới
    • Quán 75 đường Lê Quý Đôn, TP Đồng Hới.
    • Quán 10 Nguyễn Trường Tộ, TP Đồng Hới
    • Quán cháo canh cua rời số 02 Trần Bang Cẩn. Cạnh cổng trường tiểu học Chu Văn An
    • Quán cháo canh cua rời Đỗ Nhuận, phía sau bến xe Đồng Hới
    • Quán Quang Phú phía sau chợ Quang Phú

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Bánh Canh – Quán Quảng Bình Ơi: Chuyên Món Ăn Đặc Sản Quảng Bình Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Cháo Quả Óc Chó Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu Nhà Bạn
  • Bật Mí Món Cháo Từ Quả Óc Chó Nấu Với Thịt Bò Dành Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Mẹ 5 Cách Nấu Cháo Cá Rô Phi Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn
  • Món Ăn Cho Người Viêm Phổi
  • Quán Cháo Bánh Canh Quảng Bình Tại Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo Thơm Ngon, Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Mê Mẩn Với 4 Quán Bánh Canh Ruộng Tại Đà Nẵng Ngon Đậm Đà
  • Xuýt Xoa Với 13 Quán Bánh Canh Ngon Nhất Đà Nẵng Ăn Là Mê
  • Cách Nấu Canh Bánh Đa Cá Rô Rau Cải Không Bị Tanh Cho Cả Nhà Đổi Món
  • Cháo bánh canh hay còn gọi là bánh canh, cháo canh (cá lóc, sườn) là một trong những món ăn ngon, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình. Bánh canh được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh, đem xay nhào thành bột, cho cán mỏng rồi xắt thành từng lát, từng sóng như mì sợi.

    Bánh canh tại Quảng Bình Ơi gồm có các loại sau:

    • Bánh canh sườn – chả: 30k/ tô
    • Bánh canh cá lóc – chả: 35k/ tô
    • Bánh canh đặc biệt (sườn, cá lóc, chả): 45k/ tô

    Nghe tên gọi là cháo bánh canh thì có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến như cháo gạo nấu thông thường nhưng thực chất nó giống với phở, bún hay mì hơn là cháo chỉ khác ở cách nấu là cho sợi bột (bánh) vào nồi nước dùng và đun sôi một lúc như cách nấu cháo, nấu canh.

    Nguyên liệu chính của món bánh canh khá là đa dạng tùy vào sở thích của từng người, thông thường có các loại chính là sườn heo, cá lóc (cá quả), ghẹ, và tôm tươi, loại tôm sống ở đầm, cho thịt đậm đà, đặc biệt là không tanh.

    Dù đơn giản nhưng với những người làm việc hay sinh viên xa quê hương Quảng Bình và cả thực khách tại Hà Nội để có thể thưởng thức được một bát cháo bánh canh đúng hương, chuẩn vị thì là không dễ chút nào.

    Cháo bánh canh tại Quảng Bình Ơi với nguyên liệu được gửi từ Quảng Bình ra và do chính đầu bếp gốc Quảng Bình nấu chắc chắn sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

    Hãy đến Quảng Bình Ơi tại C30, Tổ 25, Khu Tập Thể ĐH Thương Mại, Cầu Giấy, Hà Nội ngay hôm nay để được thưởng thức cháo bánh canh cá lóc, bánh canh sườn và các món ngon của Quảng Bình !

    Nguồn gốc cháo bánh canh

    Cháo bánh canh ngày xưa là món ăn của người nghèo ở Quảng Bình phổ biến nhất là Quảng Trạch. Nguyên liệu chính là từ bánh làm từ gạo và cá đồng hoặc cá biển.

    Sở dĩ có tên là cháo bánh canh vì cách thức nấu giống như nấu cháo hoặc nấu canh, sau khi trần qua sợi bánh (bột) thì cho vào nồi nước dùng nấu sôi một lúc để sợi bột ngấm gia vị và mềm mại hơn (khác với cách nấu bún, phở).

    Thời xưa làm và nấu đơn giản chỉ nêm muối, ruốc và cho rau thơm, hành ngò.

    Nó là cháo khi nấu vào bữa sáng để tiện ăn đi làm vạn việc trên đời.

    Nhưng nó là canh khi ăn ở bữa trưa hay bữa tối. Nước của nó chắt ra chan vào cơm, hay để cả lẫn vô cơm thì thành canh. Cháo bánh canh hay cháo canh là thế.

    Ngày xưa cụ Cao Bá Quát vô kinh đô Huế ứng thí gặp cụ Nguyễn Hàm Ninh ngoài cảm tài danh thơ phú, cụ Quát còn thích món cháo bánh canh do cụ Ninh thiết đãi.

    Rứa nên dân gian ở đây mới nói món này khi cần là cháo, khi thích thì là canh. Ý nói nó biến đổi khôn lường, triết lý của nó là lấy cái giản đơn để thiết đãi lòng người.

    (Tư liệu từ bác Cu Làng Cát. Cảm ơn bác rất nhiều !)

    Hãy đến và thưởng thức bánh canh cá lóc, bánh canh sườn cũng như các món ngon, đặc sản Quảng Bình tại:

    Xem chỉ dẫn đường đi Quảng Bình Ơi: Số nhà C30, Ngõ 69 phố Dương Khuê, Cầu Giấy, Hà Nội. (Gõ “quang binh oi” trên google maps để định vị nhanh nhất)

    TẠI ĐÂYTừ 9h30-13h30Từ 17h00-21h30

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Mà
  • Cách Làm Bánh Canh Nấm Chay
  • Cách Nấu Bánh Canh Nam Phổ Cố Đô.
  • Cách Làm Xôi Mặn Miền Nam
  • Bánh Canh Chả Cá Đà Lạt
  • Thưởng Thức Hương Vị Tô Cháo Canh Quảng Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị
  • Nhớ Món Cháo Bột Dân Quảng Trị
  • Du lịch Quảng Bình, mỗi sáng thực dậy dạo qua các quán hàng ăn sáng, có một món mà hầu như bạn có thể bắt gặp ở tất cả các quán, đó chính là món cháo bánh canh. Sau bánh bột lọc thì món cháo canh là một trong những món ăn luôn hiện hữu trong thực đơn bữa sáng hàng ngày của người dân ở Quảng Bình.

    Lần đầu tiên đến Quảng Bình, khi được nghe giới thiệu về món “cháo canh” tôi cứ nghĩ rằng đó sẽ là sự kết hợp thú vị nào đó giữa món cháo và món canh! Chỉ tới khi được tận mắt chiêm ngưỡng và thưởng thức một tô “cháo canh” nóng hổi tôi mới biết được hương vị ngon thơm lạ miệng của món ăn độc nhất vô nhị này.

    Cùng thưởng thức món Cháo Canh – Quảng Bình

    Nếu bạn đã thưởng thức món bánh canh Ba Đồn với vị cá mộc mạc, nồng nàn, bánh canh Quảng Trị là vị cay dâng mắt, bánh canh Huế đầy ắp hương vị, thì hãy nếm thử hương vị cháo bánh canh Quảng Bình, chắc chắn bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn bởi sự đa dạng và phong phú hơn về mùi vị nhờ nguyên phụ liệu đi kèm.

    Nghe tên gọi cháo canh, chắc có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến một nồi cháo gạo được nấu thông thường. Tuy nhiên, thực chất món ăn này lại giống như phở, bún hay mỳ hơn là cháo, chỉ khác nhau ở cách nấu là khi người đầu bếp cho sợi bột (bánh) vào nồi nước dùng và đun sôi lên nấu như cách nấu cháo thông thường.

    Nguyên liệu chính của món cháo canh Quảng Bình khá là đa dạng, tùy thuộc vào sở thích của từng người, tuy nhiên thông thường sẽ gồm các nguyên liệu chính là: sườn heo, cá lóc, ghẹ và tôm tươi. Loại tôm được dùng để nấu món cháo canh phải là tôm sống ở vùng đầm, bởi thịt đậm đà, và không có mùi tanh. Cá lóc sau khi luộc bóc lấy phần thịt, xào lên, nêm cho gia vị vừa đủ rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục, sau đó rắc lên thêm những cọng hành lên mỗi tô cháo đang nghi ngút khói và bưng cho khách thưởng thức.

    Có một điều đặc biệt đó là khác với các món bún, phở, cháo bánh canh Quảng Bình không ăn kèm với các loại rau thơm mà lại được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Màu xanh của rau cải hòa cùng với cá tôm sẽ khiến bát cháo canh thêm đẹp mắt. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay kết hợp với vị ngọt của nước dùng tạo cảm giác là lạ khó quên.

    Vào những ngày tiết trời se lạnh, bạn có thể gọi cho mình món bánh canh nóng vị cá. Hay nếu là những ngày trời nắng nóng oi nồng thì tô bánh canh tôm thịt ngọt lịm lại đủ xoa dịu mọi nóng bức trong bạn. Còn nếu muốn lạ miệng thì món bánh canh cá thát lát dai ngọt, hương vị đậm đà sẽ là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho bạn.

    Hương vị thơm ngon, cay ngọt của bát bánh cháo canh luôn đã điểm lôi cuốn du khách mỗi buổi sáng tại Quảng Bình. Nếu có dịp thức ở nơi đây thì hãy xuống phố, ghé vào một quán ăn nhỏ và cho mình một tô cháo bánh canh để thưởng thức miếng cá tôm nóng sốt, nhâm nhi hương vị nồng nàn của nước dùng. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy bị mê hoặc với món đặc sản dân dã này đấy!

    VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Cháo Canh Quảng Bình Ngon
  • Cách Nấu Cháo Cá Quả Cho Bé Cực Ngon Và Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Gọi Tên Chính Xác Loại Bơ Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Quẩy Cho Bữa Sáng Ấm Áp
  • Cháo Bánh Canh – Quán Quảng Bình Ơi: Chuyên Món Ăn Đặc Sản Quảng Bình Tại Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Canh Quảng Bình – Hương Vị Quê Nhà
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị
  • Cháo Rắn Hổ Hành Đậu Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh
  • 3 Cách Nấu Bột Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon
  • Mô tả sản phẩm

    Cháo bánh canh hay còn gọi là bánh canh, cháo canh (cá lóc, sườn) là một trong những món ăn ngon, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình. Bánh canh được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh, đem xay nhào thành bột, cho cán mỏng rồi xắt thành từng lát, từng sóng như mì sợi.

    Bánh canh tại Quảng Bình Ơi gồm có các loại sau:

    • Bánh canh sườn – chả: 35k/ tô
    • Bánh canh cá lóc – chả: 40k/ tô
    • Bánh canh đặc biệt (sườn, cá lóc, chả): 50k/ tô

    Nghe tên gọi là cháo bánh canh thì có lẽ mọi người  sẽ nghĩ ngay đến như cháo gạo nấu thông thường nhưng thực chất nó giống với phở, bún hay mì hơn là cháo chỉ khác ở cách nấu là cho sợi bột (bánh) vào nồi nước dùng và đun sôi một lúc như cách nấu cháo, nấu canh.

    Nguyên liệu chính của món bánh canh khá là đa dạng tùy vào sở thích của từng người, thông thường có các loại chính là sườn heo, cá lóc (cá quả), ghẹ, và tôm tươi, loại tôm sống ở đầm, cho thịt đậm đà, đặc biệt là không tanh.

    Dù đơn giản nhưng với những người làm việc hay sinh viên xa quê hương Quảng Bình và cả thực khách tại Hà Nội để có thể thưởng thức được một bát cháo bánh canh đúng hương, chuẩn vị thì là không dễ chút nào.

    Cháo bánh canh tại Quảng Bình Ơi với nguyên liệu được gửi từ Quảng Bình ra và do chính đầu bếp gốc Quảng Bình nấu chắc chắn sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

    Hãy đến Quảng Bình Ơi tại C30, Tổ 25, Khu Tập Thể ĐH Thương Mại, Cầu Giấy, Hà Nội ngay hôm nay để được thưởng thức cháo bánh canh cá lóc, bánh canh sườn và các món ngon của Quảng Bình !

    Nguồn gốc cháo bánh canh

    Cháo bánh canh ngày xưa là món ăn của người nghèo ở Quảng Bình phổ biến nhất là Quảng Trạch. Nguyên liệu chính là từ bánh làm từ gạo và cá đồng hoặc cá biển.

    Sở dĩ có tên là cháo bánh canh vì cách thức nấu giống như nấu cháo hoặc nấu canh, sau khi trần qua sợi bánh (bột) thì cho vào nồi nước dùng nấu sôi một lúc để sợi bột ngấm gia vị và mềm mại hơn (khác với cách nấu bún, phở).

    Thời xưa làm và nấu đơn giản chỉ nêm muối, ruốc và cho rau thơm, hành ngò.

    Nó là cháo khi nấu vào bữa sáng để tiện ăn đi làm vạn việc trên đời.

    Nhưng nó là canh khi ăn ở bữa trưa hay bữa tối. Nước của nó chắt ra chan vào cơm, hay để cả lẫn vô cơm thì thành canh. Cháo bánh canh hay cháo canh là thế.

    Ngày xưa cụ Cao Bá Quát vô kinh đô Huế ứng thí gặp cụ Nguyễn Hàm Ninh ngoài cảm tài danh thơ phú, cụ Quát còn thích món cháo bánh canh do cụ Ninh thiết đãi.

    Rứa nên dân gian ở đây mới nói món này khi cần là cháo, khi thích thì là canh. Ý nói nó biến đổi khôn lường, triết lý của nó là lấy cái giản đơn để thiết đãi lòng người.

    (Tư liệu từ bác Cu Làng Cát. Cảm ơn bác rất nhiều !)

    Hãy đến và thưởng thức bánh canh cá lóc, bánh canh sườn cũng như các món ngon, đặc sản Quảng Bình tại:

    Quảng Bình Ơi: Số nhà C30, Ngõ 69 phố Dương Khuê, Cầu Giấy, Hà Nội. (đối diện số nhà 42, tìm theo định vị số nhà 42 là nhanh nhất)

    Xem chỉ dẫn đường đi TẠI ĐÂY

    Thời gian bán hàng:

    * Sáng: Từ 9h30-13h30

    * Chiều tối: Từ 17h00-21h30

    * HOTLINE: 0971 73 66 73

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Quả Óc Chó Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu Nhà Bạn
  • Bật Mí Món Cháo Từ Quả Óc Chó Nấu Với Thịt Bò Dành Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Mẹ 5 Cách Nấu Cháo Cá Rô Phi Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn
  • Món Ăn Cho Người Viêm Phổi
  • Cháo Phô Mai Cho Bé Ăn Dặm – 3 Cách Siêu Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Canh Quảng Bình Đậm Đà Hương Vị Miền Trung!

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tiều Chuẩn Vị Người Hoa Thơm Ngon Dễ Làm
  • Chia Sẻ 4 Cách Nấu Cháo Với Quả Óc Chó Cho Bé Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Quẩy Cho Bữa Sáng Ấm Áp
  • Gọi Tên Chính Xác Loại Bơ Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Hướng dẫn cách nấu cháo canh Quảng Bình

    Nguyên liệu làm món cháo canh Quảng Bình

    • Bột mỳ: 1kg
    • Xương ống heo: 1kg
    • Cá thác lác: 50g
    • Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt nêm
    • Hành khô, hành lá, ớt cay, tiêu, rau ngò, rau xà lách
    • Chai thủy tinh để lăn bột (Có thể dùng chai bia)
    • Mâm to hoặc thớt

    Cách làm cháo canh Quảng Bình với xương ống heo và chả cá

    Bước 1: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, ớt cay, rau ngò, rau xà lách rửa sạch, ngâm muối khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bước 2: Sơ chế xương ống heo

    Rửa xương ống heo cho sạch chất bẩn. Sau đó bạn luộc qua nước và đổ nước đầu tiên đi.

    Tiếp theo, cho tất cả gia vị gồm hành khô đã thái nhỏ , nước mắm, tiêu, bột canh, hạt nêm vào xương và ướp khoảng 30 phút để khử mùi và thơm thịt trong xương.

    Bước 3: Làm chả cá

    Cá sau khi đã làm sạch, tách xương thì trộn với tiêu, nước mắm, bột canh.

    Bắc chảo lên bếp. Cho một ít dầu ăn vào phi với hành khô, khi hành đã ngả màu vàng thì cho cá vào phi lên và đảo. Khi thấy mùi thơm thì hạ chảo xuống.

    Bước 4: Hầm xương ống heo làm nước lèo cho cháo canh

    Bỏ số xương đã ướp vào nồi, cho lửa lớn rồi thêm nước sôi vào. Khi nước đã sôi lại thì giảm lửa xuống mức trung bình, đậy nắp lại hầm để cho ngọt nước (khoảng 2 tiếng).

    Bước 5: Làm sợi cháo canh

    Trong thời gian hầm xương ống heo, ta bắt đầu làm sợi cháo canh (hay sợi mì).

    • Đổ gần hết số bột mỳ đã mua vào âu lớn, thêm ít nước nóng vào và nhào đến khi bột nhuyễn và dẻo quánh dính vào nhau. Tiếp tục nhào càng nhuyễn càng tốt rồi vắt ra từng cục tròn nhỏ vừa nắm tay, ép cho bẹp lại.
    • Rắc ít bột mỳ khô lên mâm (hoặc thớt) cho bột khỏi dính. Bỏ cục tròn đã đập bẹp vừa vắt xong lên mâm (hoặc thớt), lấy ít bột khô tán đều phía trên lần nữa rồi tiến hành lấy chai thủy tinh lăn qua lăn lại cho mỏng.
    • Làm lần lượt như trên cho đến hết với tất cả cục bột còn lại.
    • Cắt sợi có chiều rộng khoảng 0.5cm.

    Bước 6: Hoàn thành món cháo canh xương chả cá Quảng Bình thơm ngon hấp dẫn

    • Sau khi nước cốt xương ống heo đã hầm được 2 tiếng thì cho sợi cháo canh vừa làm xong ở bước 5 vào, rồi cho chả cá vừa phi ở bước 3 vào nữa.
    • Cho sôi lại lần nữa, khi bột nổi lên thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn.
    • Cho rau ngò vào cho thơm.
    • Rau xà lách thì khi ăn bỏ vào.

    Kiến thức là vô tận, chung tay chia sẻ những kiến thức hay để cùng nhau phát triển

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Cháo Tim Cật Ngon Và Đúng Cách Nhất
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Cá Rô Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Trứng Phô Mai Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm Nhanh Gọn
  • Cách Làm Món Cháo Phô Mai Nấu Tôm Béo Ngậy Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Bánh Canh Mì Bình Định

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Chuẩn Vị Miền Trung
  • 3 Món Bánh Canh Ngon Đất Miền Trung
  • Cách Làm Bánh Canh Bạch Tuộc
  • Lớp Học Nấu Bánh Canh Nhanh
  • Bánh Canh Bột Lọc Chả Cá
  • Bình Định không chỉ được các du khách biết đến với món bánh canh gạo ngon nhức nách mà Bình Định còn được các tín đồ ẩm thực nhắc đến với món Bánh canh mì ngon bá cháy, ăn một lần là mê, thưởng thức hương vị một lần là ghiền.

      Cách chuẩn bị nguyên liệu nấu Bánh canh mì Bình Định

    – Bột Bánh canh mì đã được sơ chế có thể mua ở chợ hay các cơ sở bán hàng đặc sản Bình Định. Nếu không muốn mua ngoài thì cũng có thể tự chế biến như sau: Cho nước ấm từ từ vào bột gạo, cho đến đâu dùng tay nhào nặn, trộn, bóp bột ngay đến đó sao cho bột phải mịn, phải nhuyễn và quyện vào nhau. Sau đó cho thêm chút muối hầm cho đậm đà. Khi thấy bột chắc, nặng tay, đủ độ nhuyễn, đủ độ mịn, sờ vào thấy không bị dính tay có nghĩa là bột đã tới, không đặc quá hay lỏng quá thì đem đi ủ khoảng 30 phút.

    – Sau 30 phút ủ thì đem ra trải bột lên tấm nilon cả mặt trên và mặt dưới của bột cho không bị dính, lấy chày hoặc chai thủy tinh cán bột mỏng ra rồi lấy dao xắt thành từng sợi cần rắc thêm bột mì khô vào những sợi bột mới xắt để bánh không bị dính. Như vậy hoàn tất khâu chế biến bột làm món Bánh canh mì.

    – Xương heo để hầm lấy nước cốt làm nước lèo

    – Rau sống, giá, hành lá, hành phi, ớt trái

    – Bột nêm, bột ngọt, đường (tùy khẩu vị)

    – Thịt và tôm (nếu nấu Bánh canh mì tôm thịt)

    – Chả cá (chiên hoặc hấp, viên tròn hay nặn bánh rồi xắt lát mỏng nếu nấu Bánh canh mì chả cá)

    – Dầu điều (chai bán sẵn tại các chợ hoặc siêu thị).

      Cách chọn chả cá ngon để nấu món Bánh canh mì Bình Định

    – Nếu là chả cá mua sẵn thì phải chọn cơ sở uy tín để có được nguyên liệu cá tươi làm chả thì chả mới dai mà không phải chả cá bị trộn thêm bột hay hằn the

    – Quan sát thấy miếng chả cá, bánh chả cá hay viên chả cá sáng màu, có độ tươi và bay mùi thơm đặc trưng của gia vị cũng như cá được làm nên món chả này

    – Nếu được cầm miếng chả cá thì điều đầu tiên cảm nhận là miếng chả không bị nhớt, không bay mùi ôi thiu và giữa lát cắt bánh chả cá phải nhìn thấy màu sắc không quá trắng vì nếu trắng quá là chả cá bị độn quá nhiều bột, cá thật nguyên chất vẫn có màu đậm hơn.

    – Nếu chả cá làm từ cá rựa và cá liệt thì rất ngọt nước nhưng màu sẽ tối hơn chả cá thu, cá củ lang, cá nhòng, cá lạc hay cá thuẫn, cá mối….nhưng sẫm màu không đồng nghĩa với màu bị xỉn tức là cá tạp và không tươi.

    – Nên dùng xương heo để hầm lấy nước cốt cho nước lèo có vị ngọt. Nếu không muốn vị thịt, có thể mua xương cá từ các hàng làm chả cá về đập dập cho vào túi vải nấu trong nồi nước lèo thì món Bánh canh mì vẫn có vị ngọt mà đậm mùi cá nguyên chất. Nếu dùng xương heo hầm lấy nước thì làm như sau: Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi, vớt bọt bẩn, đổ ra rửa sạch với nước rồi để ráo. Ninh xương nhừ bằng nồi áp suất hay lò điện đều được, nước lèo phải trong và có vị ngọt từ xương.

    – Hành củ đập dập, phi thơm cùng dầu điều cho nồi nước lèo có vị thơm của hành và màu điều đẹp mắt

    – Cho vào nồi nước lèo chả cá hoặc tôm thịt đã chuẩn bị. Với chả cá thì nên chiên chả cá đã viên tròn, còn chả cá bánh sẽ xắt lát thì nên hấp tùy theo sở thích của mỗi người để món Bánh canh mì thêm phần hấp dẫn. Chờ nước sôi, nêm nếm gia vị gồm: bột nêm, bột ngọt, củ hành tươi sao cho vừa miệng là được, nếu muốn có vị cay, có thể cho thêm ớt tươi.

    – Cho vào nồi nước lèo thịt đã được xay nhuyễn cùng tôm tươi và nên viên thành từng viên nhỏ vừa ăn. Lưu ý, khi xay, cho thịt vào trước, xay được 2/3 thời gian thì mới cho tôm, nếu cho tôm ngay từ đầu tôm sẽ bị nát, không còn độ giòn dẫu có mua tôm tươi. Chờ nước sôi, nêm nếm gia vị gồm có bột nêm, bột ngọt, ớt trái xắt lát, củ hành tươi sao cho vừa miệng là được.

    – Bột bánh canh trụng sẵn cho vào tô, nhưng để không bị dính vào nhau (vì Bánh canh mì rất hay bị dính, thì sau khi trụng nước sôi cho bánh chín nên nhúng qua nước lạnh rồi hãy múc nước lèo và chả cá hoặc tôm thịt vào tô bánh canh), thêm chút giá trụng, hành lá, hành phi, ăn kèm rau sống…ngon bá cháy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Canh Hẹ Siêu Ngon
  • Nấu Bánh Canh Hẹ Phú Yên Hấp Dẫn Mời Cả Nhà Thưởng Thức
  • Cách Nấu Bánh Canh Trảng Bàng Tây Ninh
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bánh Canh Xương Heo Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Cá Lóc Chả Cá Ngon Khó Lòng Cưỡng Lại
  • Đến Quảng Bình Ăn Cơm Gà Lạc Sơn…

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Gà Quảng Ngãi
  • Bật Mí 12 Quán Cơm Gà Đà Nẵng Được Săn Lùng Nhiều Nhất
  • Cách Làm Cơm Gà Xé Phay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ăn Là Mê
  • 2 Cách Làm Gà Quay Tiêu Mật Ong Bằng Lò Nướng Tại Nhà, Nướng Gà Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Cơm Gà Vàng Ngon Khó Cưỡng
  • Cứ 10h30 mỗi sáng, bất kể trời nắng hay trời mưa, người ta luôn gặp hình ảnh những người phụ nữ đầu đội thúng cơm bước ra từ chiếc xe khách tuyến Tuyên Hoá – Đồng Hới, rồi toả đi bán ở nhiều nơi trong TP Đồng Hới. Đó là món cơm gà Lạc Sơn từ thôn Lạc Sơn thuộc xã Châu Hoá (Tuyên Hoá, Quảng Bình), cách TP Đồng Hới hơn 70 Km.

    Trước đây, cũng như bao vùng quê nghèo khác ở Quảng Bình, người dân thôn Lạc Sơn quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng thời tiết thuận hoà thì chớ, những năm mưa lụt, hạn hán người nông dân hầu như mất trắng.

    Cơm gà Lạc Sơn được bán trước ngã tư Bưu Điện

    Thật may mắn,vào những năm 70 của thế kỷ trước, chuyến tàu chợ Vinh – Đồng Hới đi qua thôn như mở ra một luồng sinh khí mới. Từ đây nghề bán cơm gà trở thành vị cứu tinh cho những nông dân chân lầm tay bùn cải thiện thu nhập.

    Không phải là những thế hệ đầu tiên bán cơm gà Lạc Sơn, nhưng chị Nguyễn Thị Hường (Xã Châu Hoá) đã từng được nghe những người đi trước kể về nguồn gốc cơm gà Lạc Sơn: “Ban đầu món cơm gà chỉ phục vụ cho những khách đi tàu lỡ bữa, rồi cơm gà theo chân những cô thôn nữ Lạc Sơn đi khắp nơi trong tỉnh Quảng Bình, bất kể là những người giàu có, người trung lưu hay những người nghèo, đều “ghiền” món cơm này”.

    Kể từ đó đến nay, nghề bán cơm gà đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trở thành nét văn hóa đặc trưng của thôn Lạc Sơn. Cả thôn Lạc Sơn có khoảng 240 hộ dân, nhưng hầu hết các hộ đều có người bán cơm gà. Có những gia đình đến nay đã có 2- 3 thế hệ bán cơm gà, như gia đình chị Như, chị Hương, chị Thắm: “Ở làng biết mần chi ra việc mà ăn, làm ruộng thì cũng không được mấy, với lại đây là nghề truyền thống của gia đình rồi, không bỏ được” – Chị Thắm chia sẻ.

    Chị Thắm bán cơm gà từ trước khi chị lấy chồng, chị thường theo mẹ rong ruổi trên mỗi chuyến tàu, dần dà chị theo mấy chị em về Đồng Hới. Giờ mẹ chị đã già, không thể theo đuổi nghề được nữa, đứa con gái của chị cũng bắt đầu theo mẹ tập bán cơm gà như chị trước đây.

    Cơm gà Lạc Sơn được đựng trong những chiếc thúng đơn giản

    Chiếc thúng là hành trang đơn giản vừa được dùng để cơm gà lại vừa để giữ ấm. Nhờ vậy mà cơm được nấu từ sáng sớm cho tới tận trưa muộn vẫn không bị “nguội lạnh”.

    Cơm gà Lạc Sơn ngon bởi hội tụ nhiều yếu tố. Gà ở Lạc Sơn được nuôi trên núi lại uống nước đầu nguồn Sông Gianh nên thớ thịt săn chắc, xương giòn. Còn gạo nấu cơm được lấy từ thứ lúa quê do chính tay người dân Lạc Sơn trồng. Chị Nguyễn Thị Như chia sẻ: “Mình dùng gạo lúa ngoài quê, lại nấu cơm bằng bếp củi nên cơm rất ngon, ăn miếng gà Lạc Sơn cùng cơm người ta thấy trong miệng vị bùi bùi của cơm và vị ngọt của gà cũng là nét đặc trưng không thể trộn lẫn của cơm gà Lạc Sơn”.

    Cầm trên tay hộp cơm gà nóng hổi anh Nguyễn Văn Lân (Đồng Hới) vui vẻ nói: “Tôi đi cũng nhiều, thưởng thức nhiều món ăn ngon và lạ, nhưng vẫn không thể quên mùi vị của cơm gà Lạc Sơn”.

    Nói thì đơn giản như vậy nhưng thật ra để nấu được một nồi cơm gà ngon là cả một quy trình đặc biệt mà không phải ai mới vào nghề cũng nấu được.

    Những thân cò vất vả ngược xuôi

    Theo chân các chị bán cơm gà ở Đồng Hới, mới thấy nỗi nhọc nhằn, vất vả mưu sinh với nghề. Đè nặng lên đôi vai các chị là tiền ăn học của con cái, tiền sinh hoạt phí của cả gia đình. Hầu hết gia đình của các chị đều đông con, như gia đình chị Như cớ tới 4 mặt con, đứa lớn nhất học lớp 9, đứa út mới học mẫu giáo lớn. Làm ruộng không đủ ăn, buộc chị đèo bòng thêm nghề bán cơm gà. “Có ai biết, để kiếm được đồng tiền nuôi con cái ăn học chúng tôi phải vất vả như thế nào đâu” – chị Như nhanh nhẹn gói cơm cho khách, vừa chia sẻ với chúng tôi.

    Một ngày làm việc bắt đầu từ 4h sáng kết thúc khoảng 14h chiều: “4h sáng gọi chồng cùng dậy, bắc nước, cắt cổ gà, làm thịt gà, uớp gia vị rồi nấu cơm, dù sớm hay muộn thì 7h30 phút phải có mặt ở trên xe để đi vào Đồng Hới rồi. Nếu bữa nào bán hết sớm thì về sớm, còn không thì về chuyến xe muộn hơn”.

    Chiều về nếu có thời gian các chị lại phụ giúp gia đình làm ruộng, đảm nhận các công việc nội trợ, nuôi dạy con cái. Vất vả ngược xuôi các chị cũng chỉ mong mình đóng góp thêm thu nhập giúp đỡ gia đình, như lời chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: “Tùy theo thúng nhiều hay ít nhưng tính trung bình một thúng cơm bán được khoảng 600 nghìn đồng, trừ tất cả chi phí thì được khoảng 100 nghìn đồng, số tiền ấy không nhiều nhưng đối với vùng quê nghèo của chị thì biết làm gì ra một ngày được từng ấy tiền”.

    Nhưng có những ngày ít khách, thì tiền lời lãi chẳng thấm vào đâu. Bởi số lượng cơm gà còn lại được các chị đưa về quê bán cho bà con chỉ cần lấy lại vốn. Cơm còn thừa thì đưa về ủ làm cơm rượu chứ tuyệt nhiên không để lại bán hôm sau.

    Các chị không quy định mức giá cho 1 suất cơm, ai mua bao nhiêu các chị bán bấy nhiêu. Có khi là 50 nghìn, 30 nghìn, 20 nghìn. Nhưng có những vị khách chỉ mua 10 nghìn các chị vẫn vui vẻ bán hàng.

    Làm ra đồng tiền vất vả là vậy, nhưng các chị bán hàng rất thương yêu, nhường nhịn nhau: “khách của ai người ấy bán, ở đây các chị không bao giờ tranh giành nhau. Nhiều khi ai bán hết thì còn bán giúp những người bán chưa hết. Mình là người cùng một thôn phải giúp đỡ nhau chứ” – chị Hoa chia sẻ.

    Đi qua ngã tư Bưu Điện, chợ Nam Lý, hay cổng bệnh viện Việt Nam – Cu Ba…người ta thấy thấp thoáng bóng dáng của những phụ nữ bán cơm gà Lạc Sơn. Họ dầm mưa dãi nắng mưu sinh với nghề, tất tả ngược xuôi những mong giữ gìn cái nghề truyền thống mà cha ông để lại, và hơn hết là mang lại cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn cho gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạc Giống Gà Lạc Sơn, Huyền Thoại Cũng Phai Dần!
  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Gà Nước Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gà Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Là Nghiện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cơm Gà Bà Luận Tam Kỳ Ở Sài Gòn
  • Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Khoai Quảng Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Khoai Mỡ Ngon Tuyệt Cho Ngày Đông Ấm Áp
  • Cùng Vào Bếp Học 4 Cách Chế Biến Cá Cơm Cực Ngon Không Nên Bỏ Qua
  • Cách Làm Lạp Xưởng Gác Bếp
  • Cách Làm Lạp Xưởng Hun Khói Bắc Kạn Béo Ngậy, Dai Giòn Cực Ngon
  • Lạp Xưởng Bò Có Gì? Cách Làm Lạp Xưởng Bò Thơm Ngon Nhất
  • 1. Nguyên liệu làm món lẩu cá khoai Quảng Bình

    Để làm được món lẩu cá khoai cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • 2 kg cá khoai
    • 500 gam xương ống lợn
    • 300 gam xương gà
    • 200 gam cà chua
    • 300 gam rau cần
    • 50 gam hành tím
    • 100 gam hành lá
    • 100 gam thì là
    • 50 gam nghệ tươi
    • 500 gam bún tươi
    • 100 ml nước mẻ
    • Rau sống
    • Gia vị (nước mắm, bột nêm, tiêu xay …)

    2. Cách chế biến nước lẩu cá khoai Quảng Bình

    Bước 1: Sơ chế

    • Lấy xương lợn và xương gà rửa sạch, sau đó đem hầm nhừ.
    • Rửa cà chua rồi bỏ hột, băm nhuyễn, cho ra bát.
    • Lấy nghệ tươi, giã nát rồi cho vào nước lọc mẻ
    • Hành lá mang rửa sạch rồi cắt khúc.

    Bước 2: Chế biến

    • Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào chín.
    • Chút hết phần cà chua vào nồi hầm xương, nên gia vị cho vừa
    • Cho phần nước mẻ và nghệ tươi vừa chế vào nồi nước lẩu để nước lẩu có vị chua thanh và mùi thơm của nghệ.
    • Sau khi chế xong nước dùng, bạn có thể bày nồi nước dùng, cá khoai, rau, bún và các món ăn kèm ra bàn để chuẩn bị thưởng thức.

    3. Cách ăn lẩu cá khoai Quảng Bình

    Như đã đề cập ở trên, cá khoai là loài cá mềm, rất dễ nhũn, và cũng giàu chất dinh dưỡng, do đó, khi ăn, bạn không nên cho toàn bộ số cá vào nồi mà nên chia thành nhiều đợt, ăn hết một phần sẽ cho thêm phần khác.

    Lẩu cá khoai đạt tiêu chuẩn sẽ có vị thơm của cá, vị ngọt của xương, vị chua mát của mẻ và mùi thơm của nghệ. Màu nước dùng có màu vàng của nghệ, đỏ của cả chua, trông bắt mắt.

    Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường… Lẩu cá khoai có công dụng bổ hư, mát huyết, sinh tân… Chữa đái tháo đường, sắc mặt hình thể khô khan, người mệt mỏi, đau đầu chóng mặt.

    4. Một số món ăn khác từ cá khoai

    Canh cá khoai nấu rau cải cúc: cá khoai, cải cúc, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ phế, nhuận táo, chỉ khái… Chữa phế nhiệt ho khan, viêm.

    Cá khoai nấu rau cần: cá khoai, cà chua, rau cần ta, thì là, mùi tàu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ huyết, mát huyết, dưỡng tỳ vị… Chữa chứng nội nhiệt khó lên cân, đau đầu chóng mặt, tăng huyết áp, ho khan, đại tiểu tiện không thông.

    Cháo cá khoai: cá khoai, gạo mới, đậu xanh, hành, ngò mùi, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ. Cá khoai tươi làm sạch cắt khúc, khi cháo chín bỏ cá vào, nêm gia vị ăn nóng. Công dụng: bổ hư, dưỡng tỳ vị, sinh tân… Thích hợp người già ăn kém, mệt mỏi, chứng phù do suy dinh dưỡng, trẻ em còi cọc chậm lớn.

    5. Những ai không nên ăn cá?

    Nhóm người đang điều trị bệnh gút nặng

    Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điệu trị gút (gout), không nên ăn thực phẩm hải sản, vì có rất nhiều chất “dinh dưỡng” cho bệnh gút là purine trong thực phẩm như cá và tôm. Khi bệnh nhân đau khẩn cấp hơn, họ càng không nên ăn cá.

    Nếu bạn muốn ăn, bạn có thể chọn cá có hàm lượng purine thấp, chẳng hạn như cá ngừ, mực và cá trích. Tránh ăn cá có hàm lượng cao như cá mòi, cá thu và mực.

    Nhóm người bị dị ứng

    Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chủ yếu là vì chúng là món ăn chứa nhiều protein, đây là một phản ứng dị ứng gây ra bởi loại protein đặc biệt này.

    Nhóm người bị bệnh rối loạn chảy máu

    Mỡ cá chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, do đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.

    Ăn cá trong trường hợp này sẽ không có lợi cho sự phục hồi của bệnh, vì vậy hãy cố gắng không ăn cá cho những người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng.

    Nhóm người đang dùng thuốc

    Khi bạn ăn cá, bạn không thể kết hợp với một số loại thuốc, chẳng hạn như chlorpheniramine và các chất đối kháng thụ thể histamine khác.

    Tôm và cá chứa nhiều chất histidine, dễ chuyển đổi thành histamine trong cơ thể. Nếu có, nó sẽ ức chế sự phân hủy của histamine, điều này sẽ khiến một lượng lớn histamine tích tụ lại trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực, khó chịu ở vùng tim và chóng mặt.

    Nhóm người bị rối loạn chức năng gan và thận

    Bởi vì cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.

    Những người trong nhóm này nếu muốn ăn cá phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Đơn Giản
  • 4 Cách Nấu Cháo Khoai Lang Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Chế Biến Khô Cá Sặc Rằn, Cá Sặc Bổi Ngon
  • Cách Làm Khô Cá Lóc Đậm Chất Miền Tây
  • Cách Tẩm Ướp Khô Cá Lóc Ngon Dễ Làm, Ăn Là Nghiền
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100