Top 14 # Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Mầm Non / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Để tránh ngộ độc thực phẩm, khâu chọn nguyên vật liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực phẩm phải tươi ngon, không nhiễm các hóa chất kích thích tăng trưởng, bảo quản.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữ ăn của trẻ phải mua các loại thịt tươi, ngon, thịt tươi là thịt chưa bị biến chất, nghĩa là chưa bị phân hủy bởi men của bản thân nó và của vi sinh vật, làm thay đổi trạng thái cảm quan và hình thành những chất có hại.

Trạng thái bên ngoài

-Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

– Mỡ có màu sắc, độ rắn mùi vị bình thường

– Mặt khớp: Láng và trong

– Dịch hoạt: Trong

– Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng.

– Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

– Mỡ màu tối độ rắn giảm sút mùi bị ôi

– Mặt khớp: Có nhiều nhớt

– Dịch hoạt: Đục

Độ rắn và độ đàn hồi

– Rắn chắc. đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính

– Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trỡ lại bình thường ngay, dính nhiều.

– Thịt kém tươi khi aasn ngón tay để lại vết lõm sau đó trỡ về bình thường, dính

– bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi

– Tủy róc ra khỏi ống tủy, mùa tối hoặc nâu, có mùi hôi.

Nước canh, nước luộc

– Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỗi một lớp vàng với vết mỡ to

– Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi trên lớp mỡ tách thành những vết nhỏ.

– Thịt ôi: Nước canh đục, mùi vị hôi, không còn vết mỡ nữa

Một số loại thịt lợn bị bệnh: *Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

– Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài tổ kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa: Những đốm kén trắng như đầu gim nằm trong thịt.

– Sán:

+ Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

+ Màu trắng hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương.

+ Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa 2 phiến kính đã nhỗ sẵn glixerin: 1/3 – soi kính thấy vỏ đầu án có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ)

*Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tay lợn bị tím.

* Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấ, tấm như vết muỗi đốt.

* Lợn bị tụ huyết trùng: Có những mãng bầm tụ máu.

* Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng

* Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dâu.

2.Chọn mua thịt bò tươi: Một số loại thịt bò bị bệnh: *Lỡ mồm long móng *Bệnh than:

– Phủ tạng xuất huyết, bầm đen, mềm nhủn

– Máu đen, không đông hẳn, trong tim (tâm thất) có nhiều màu không đông, trên niêm mạc có những đốm màu đọng lại.

– Tổ chức liên kết dưới da có dịch màu vàng.

– Lách bò sưng gấp 2 – 6 lần bình thường, màu đen, mềm nhũn.

– Hạch sưng to, xuất huyết, màu vàng đỏ sậm hoặc đen.

Chọn mua cá tươi:

– Co cứng, đặt con cá trên bàn tay cá không thòng xuống

– Có dấu hiệu bắt đầu phần giải, đặt con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

– Có dấu hiệu lên men thối, đặc con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

– Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

-Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo hơi đục

– Nhãn cầu lõm, khô giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mặt thụt, vẫn đục.

-Dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và mùi hôi

– Dán không chặt xuống hoa khế.

– Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi hôi khó chịu

– Hơi cách hoa khế

– Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

– Vảy tươi óng ả, dính chặt

– Không có niêm dịch hoặc có màu vàng trong, không có mùi

-Vảy không sáng còn dính

– Niệm dục đục, mùi hôi ít.

– Vảy mỡ, lỏng lẻo, dễ chóc.

– Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, khi cho vào nước vẩy bong từng mảng, cá nổi ngữa bụng lên, mùi tanh hôi khó chịu

– Rắn chắc, có đsfn hồi, dính chặt vào xương sống

– mềm, vết ngón tay ấn vào nảy ra rất chậm, còn dính vài xương sống

– mềm, vết ngón tay giữ nguyên, thịt róc khỏi xương dễ dàng.

Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào một phía, phía ddooid iện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện)

Màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

Tíu khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động (thường ở đầu lớn)

Thấy vết màu đỏ có nhiều đường vân.

Tíu khí to hơn (1,5- 2,5 cm) túi khí càng to trứng gà càng cũ, đường bao quanh di động

Màu sắc không đồng đều(Do lòng đỏ, bị vỡ dính vào vỏ)

Có thể màu xám đục (Do trứng hỏng hình thành H2S)

Thả vào dung dịch nước muối 10%

Trứng chìm xuống đáy nằm ngang

Trứng nổi lơ lửng trong nước

Trứng nổi trên mặt nước

3

Thử nghiệm lắc(cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc)

Lắc không có tiếng kêu

Có tiếng kêu nhẹ

Tiếng kêu rõ

Đập võ trứng

Không có mùi đặc biệt

Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt

Lòng đỏ màu vàng nhạt dến vàng đro đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống

Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ

Mùi trứng cũ

Lòng đỏ: Nhạc màu hơn, kém dai, kém chắc hơn, khi đỗ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ nguyên được hình tròn .

Lòng trắng hơi vàng ngã

Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu

Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoặc chảy thành nước màu đục

Lòng trắng màu thâm sẫm

B/ SƠ CHẾ THỰC PHẨM:

Đánh vảy: Nếu cá to dùng sống dao đập mạnh vào đầu cá cho chết, nghiêng lưỡi dao đánh vảy ngược từ đuôi lên phía đầu, làm cho vảy tróc hết, rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang, vơi cá trê thì bỏ hó khế ở đầu

Với các loại cá trơn, nhớt như cá trê, cá nhắc thì có thể dùng tro bếp hoặc trấu xát hết nhớt sau đó dùng muối rữa sạch

Mỗ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng mổ bỏ ruột, gan mật, bóng bóng ra ngoài cạo hết màng đen trong bụng (lấy sạch mới không tanh), cá trể bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nếu có gấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.

Cho ít muối vào nước vôi trong, thả lươn vào, lươn sẽ quẩy mạnh chừng 6 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra, dùng các loại lá có độ ráp (Lá mướp, lá bí, lá tre) tuốt sạch nhớt từng con rữa kĩ.

Dùng dao nhọn chọc vào rốn lươn róc ngược từ dưôi lên đầu, bỏ ruột, lấy giấy bản hoặc khăn thấm sạch máu.

Nếu làm để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc chín tới (không luộc chín quá lươn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra gỡ lấy thịt.

Các loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống lá quá già, sâu, úa vàng. Rữa sạch dưới vòi nước sạch nhiều lần là tốt nhất, rau rữa xong, khi nào nấu mới thái.

Rau ăn củ, quả gọt vỏ (hoặc tước xơ), khoét bỏ mầm(đối với khoai tây), tùy theo từng loại quả mà lấy ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái. Loại quả có vị chát sau khi thái nên ngâm vào nước muối có ít dấm.

Canh rau dền nấu tôm

a). Nguyên liệu cho 10 xuất ăn.

Tôm tươi: 160g

Mắm: 10g

Gia vị 5g

Rau dền đỏ: 500g

Muối 5 g

Dâu ăn: 30g

Tôm rữa sạch để ráo bóc vỏ, lấy đầu tôm giã lọc nước, thịt tôm ướt hành, gia vị xay nhỏ.

Cho dầu vào chão phi hành thơm cho tôm vào đảo đều cho chín.

Rau dền nhặt, rữa sạch, thái nhỏ.

Đun lượng nước vừa đủ cho 10 xuất ăn, cho tôm chín vào, đun tiếp nước sôi, cho rau dền vào nấu chín, cho mắm, muối nêm gia vị vừa ăn.

Canh có vị ngọt màu tía của rau trông hấp dẫn

Năng lượng: 528 kcal , Protít : 38 g, Li phít : 31 g, Glu xít: 21 g

…………………………………………………….

Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Bên cạnh dạy dỗ, việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho trẻ chính là nhiệm vụ quan trọng của các trường mầm non. Để đảm bảo chất lượng và thực hiện nội dung giáo dục toàn diện, cách chế biến món ăn ngon cho trẻ mầm non có vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Để tạo được sự yên tâm, tin tưởng từ phụ huynh, các trường mầm non luôn cố gắng để đạt mục tiêu phát triển toàn diện. Do đó, các giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng trong trường phải thường xuyên biết kết hợp hài hòa giữa việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Những yêu cầu khi chế biến thức ăn cho trẻ mầm non

Trước hết, để cho món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng, nguyên liệu chế biến cần tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các trường mầm non cần chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do trung tâm tế quận (huyện) cấp. Bên cạnh đó, khâu bảo quản tại kho của nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh, không để thực phẩm quá hạn, ẩm mốc, kém chất lượng. Nếu thực phẩm có dấu hiệu lạ, không an toàn cần được báo cáo ngay với ban giám hiệu không sử dụng và đổi lấy thực phẩm ngon, sạch.

Thực phẩm chế biến món ăn cho trẻ mầm non cần đảm bảo an toàn

Một số cách chế biến món ngon cho trẻ mầm non

Cách làm: * Cá rửa sạch. Thơm gọt vỏ chẻ dọc làm 3, bỏ lỏi, cắt lát nhỏ. * Hành lá nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành băm nhuyễn để riêng. * Ướp cá với đầu hành, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nước màu và để khoảng 10 phút. * Bắc cá lên bếp, khi sôi đều cho thêm 1/2 chén nước (có thể dùng nước dừa tươi) để lửa lớn. Cá sôi thì cho nhỏ lửa, thêm thơm vào kho tiếp, nêm lại cho vừa ăn. Khi nước còn xăm xắp mặt cá thì thêm dầu ăn, hành lá vào là được.

Món ăn ngon sẽ kích thích trẻ ăn tốt hơn

Nguyên liệu: * Khoai mỡ tím: 300g * Tép bạc: 150g * Hành lá, ngò gai * Dầu, nước mắm, đường, tiêu …

Cách làm: * Tép lột vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn với đầu hành lá rồi thêm chút nước mắm, tiêu. * Hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. * Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch chẻ đôi, dùng dao nhuyễn hoặc cắt khúc, xay nhuyễn. * Bắc nồi nước vừa đủ nấu lên bếp, nước sôi múc từng viên tôm cho vào. Khi sôi thì cho khoai vào khuấy đều để khoai không dính lại, nêm vừa ăn. * Khoai chín thêm 1 muỗng dầu ăn và hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.

Nguyên liệu: * Tôm thẻ: 100g * Thịt heo nạc: 100g * Mướp: 1 trái nhỏ * Củ hành tím, ngò, dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm: * Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 chút tiêu trong khoảng 15 phút. * Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ chỉ lưng. * Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khoanh xéo. * Củ hành băm nhuyễn. * Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn, phi thơm hành rồi cho thịt đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi thấy thịt chín, săn lại, cho tôm vào, xào khoảng 2 phút cho thấm gia vị, cho mướp vào xào nhanh, nêm lại vừa ăn, tắt bếp. Khi ăn, múc ra đĩa, thêm ngò lên trên.

Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Hàng Ngày Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Cách chế biến món ăn ngon hàng ngày

các món ăn dễ chế biến cách chế biến các món ăn ngon các món chế biến từ tôm các món ăn chế biến từ chuối những món ăn chế biến nhanh các món ăn truyền thống chế biến socola tài liệu món nấu an nhanhKết hợp cùng với giáo viên tổ chức cho trẻ ăn ở trên lớp.

Mục đích của việc nâng cao chất lượng chế biến món ăn cho trẻ là: Trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất. Vì thế sau khi chế biến xong các món ăn và chia định lượng tại bếp, tôi đã đến từng lớp để trực tiếp cùng với các giáo viên tham gia tổ chức giờ ăn cho trẻ và ghi sổ rút kinh nghiệm từng ngày và tìm hiểu nguyên nhân trẻ ăn hết (không) hết suất, trẻ thích ăn món nào để kịp thời điều chỉnh rút kinh nghiệm…Nếu như trẻ thích ăn món nào tôi tiếp tục chế biến cho trẻ ăn.

Ví dụ: Khi chế biến món cách chế biến món ăn ngon hàng ngày ” Canh cua nấu rau cải ” tôi đã lên lớp để phụ giờ ăn và thấy trẻ rất thích món ăn này, tôi đã quan sát và trò chuyện với trẻ sau khi trẻ ăn xong như: Cô đã nấu rất nhiều món ăn trong tuần thế con thích món ăn nào nhỉ? Trẻ đã rất hồ hởi kể cho tôi nghe những món ăn mà các cháu thích như món: trứng tôm thịt đúc nấm hương, canh cua nấu rau cải,…..

– Nếu chế biến các món ăn ngon trẻ không thích hoặc chế biến chưa đảm bảo thì tôi sẽ rút kinh nghiệm và trao đổi với hiệu phó nuôi cùng với các chị em trong tổ nuôi để thay đổi cách chế biến phù hợp, hấp dẫn hơn để trẻ ăn ngon miệng và hết suất.

Nhờ sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của bản thân để tìm cách chế biến các món ăn mới cho trẻ. Sau một thời gian áp dụng các biện pháp trên chất lượng nuôi dưỡng của nhà trường đạt kết quả tốt:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ thuật chế biến món ăn tốt, thực đơn được cải tiến theo mùa, thực hành chế biến món ăn tiết kiệm và hiệu quả.

100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có trường hợp nào bị dịch bệnh. Trẻ khỏe mạnh, tăng cân đều, trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 8,3% xuống còn 3,5%.

Tỷ lệ thấp còi giảm từ 6,2% xuống còn 3,5%.

Việc chế biến món ăn được cải tiến thường xuyên, khoa học. Món ăn dễ chế biến, đảm bảo đủ chất, đủ lượng, thực đơn phong phú và được thay đổi thường xuyên hợp khẩu vị với trẻ.

Số trẻ ra lớp ngày càng tăng, phụ huynh tin tưởng khi gửi con đến trường mầm non B Vạn Phúc.

Đội ngũ giáo viên, cô nuôi luôn đoàn kết, vững vàng trong việc chăm sóc nuôi dưỡng.

Qua các đợt kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế học đường, thanh tra bếp ăn trường tôi luôn đạt kết quả tốt

Trong quá trình thực hiện tôi đã rút ra một số kinh nghiệm cách chế biến món ăn ngon hàng ngày như sau:

+ Là một cô nuôi trong trường mầm non phải thường xuyên học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi những món ăn mới, thay đổi cách chế biến hợp với khẩu vị của trẻ.

+ Kết hợp với các giáo viên trên lớp, tham gia giờ ăn của trẻ để rút ra kinh nghiệm kịp thời.

+ Luôn đoàn kết, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao trong tập thể, luôn mạnh dạn đề xuất trong công việc với Ban giám hiệu để làm tốt hơn công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong trường mầm non.

+ Tích cực tăng gia thêm rau xanh để đưa vào bữa ăn của trẻ đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho trẻ hàng ngày.

Để làm tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng, chế biến món ăn cho trẻ. Nhà trường cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, phân công công việc hợp lý, luôn động viên, khuyến khích nhân viên kịp thời.

Ngoài ra cách chế biến món ăn ngon mùa hè, cần quan tâm tham mưu nhiều hơn với cấp trên về chế độ chính sách cho các cô nuôi đảm bảo sự công bằng trong lao động giúp chi em yên tâm công tác.

Nguồn: sáng kiến kinh nghiệm mầm non

Link tải tài liệu: http://tinyurl.com/monanngonchotre

cách chế biến món ăn ngon cách chế biến món ăn ngon mùa hè cách chế biến món ăn ngon từ thịt lợn cách chế biến món ăn ngon hàng ngày cách chế biến các món ăn ngon tài liệu cách chế biến món bí quyết nấu ăn ngon hướng dẫn nấu ăn ngon cách làm hủ tiếu

Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Mầm Non Mà Bố Mẹ Nên Tham Khảo / 2023

4 công thức nấu món cháo lươn cho bé thơm ngon, giàu dinh dưỡng 4 công thức nấu món cháo lươn cho bé thơm ngon, giàu dinh dưỡng

1. Cháo tôm cà rốt

Nguyên liệu

Tôm tươi: 100g

Cà rốt: ½ củ

Gạo tẻ: 5 muỗng

Gạo nếp: 2 muỗng

Dầu oliu + nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1. Trộn gạo tẻ với gạo nếp, vo sạch, để ráo

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy sạch chỉ trên lưng, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sau đó ướp tôm với ít nước mắm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị

Bước 2. Cho gạo cùng một lượng nước vào nồi nấu chín,sau đó cho cà rốt vào tiếp tục nấu nhừ.

Bước 3. Cháo chín bạn cho tôm vào rồi khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Như vậy là đã hoàn thành món cháo tôm cà rốt

2. Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu

Gạo tẻ: 150g

Gạo nếp: 50g

Tôm: 100g

Bí đỏ: 100g

Hành khô

Mắm, dầu ăn, muối i ốt

Cách thực hiện

Bước 1. Trộn gạo tẻ và gạo nếp, vo sạch rồi ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ cho gạo mềm.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Tôm cắt bỏ đầu, đuôi, rút chỉ tôm, rửa sạch, luộc qua với nước sôi. Vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn tôm.

Hành khô rửa sạch băm nhuyễn

Bước 2. Đổ gạo, bí đỏ vào nồi rồi cho nước vào theo tỉ lệ 1:7 rồi nấu nhừ.

Cháo chín cho tôm vào khuấy đều cho đến khi chín

Nêm nếm dầu ăn, mắm, muối cho vừa ăn.

3. Cháo tôm nấm rơm

Nguyên liệu

5 muỗng gạo

100g tôm

100g nấm rơm

Hành khô

Nước mắm, hạt nêm

Cách thực hiện

Bước 1. Gạo vo sạch, ngâm trong nước 1 tiếng đồng hồ cho hạt gạo nở mềm

Tôm làm sạch, bỏ đầu, rút chỉ rồi băm nhuyễn. Ướp tôm cùng hành khô, nước mắm trong khoảng 15 – 20 phút cho gia vị thấm đều.

Nấm rơm cắt chân, rửa sạch rồi để ráo, cắt đôi

Bước 2. Cho gạo vào nồi nước theo tỉ lệ 1: 3 rồi ninh nhừ.

Cho chảo lên bếp đến khi nóng thì cho dầu ăn vào, cho hành vào phi thơm rồi cho tôm và nấm vào xào chín.

Bước 3. Khi cháo chín bạn cho nấm và tôm đã xào ở trên vào, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

4. Cháo tôm rau ngót

Nguyên liệu

8 muỗng gạo

100g tôm tươi

1 mớ rau ngót

1 muỗng đậu xanh không vỏ

1 miếng phô mai

Nước mắm và dầu olive

Cách thực hiện

Bước 1. Trộn gạo với đậu xanh rồi đãi sạch, để ráo

Rau ngót nhặt sạch để ráo, sau đó vò nát và băm nhuyễn

Tôm đem cắt bỏ đầu, đuôi, lột bỏ vỏ, rút chỉ. Rửa sạch tôm và băm nhuyễn. Trộn tôm với một chút nước mắm và ướp khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2. Cho gạo và đậu xanh vô một nồi nước rồi nấu chín.

Bắc chảo lên bếp rồi chảo nóng thì cho 1 muỗng dầu oliu vào, cho tôm băm nhuyễn vào xào chín đến khi tôm chuyển sang màu hồng, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3. Trút phần tôm xào vào nồi cháo đã chín nhừ. Cho rau ngót và phô mai vào khuấy đều tay rồi cho cháo sôi thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

5. Cháo tôm cải ngồng

Nguyên liệu

Gạo tẻ: 3 nắm

Tôm: 250g

Cải ngồng: 200g

Hành tím: 2 củ

Cách thực hiện

Bước 1. Gạo vo sạch, cho vào nồi nước nấu chín.

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, bỏ chỉ đen. Rửa sạch tôm, băm nhuyễn rồi ướp với chút nước mắm trong khoảng 15 – 20 phút. Cải ngồng nhặt phần ngồng cải và lá non, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào, cho hành vào phi thơm, sau đó cho tôm vào xào đều tay đến khi tôm vàng thì tắt bếp.

Bước 3. Khi cháo chín mềm thì trút phần tôm đã nấu chín vào, cho cải ngồng vào cùng rồi khuẩy đều tay đến khi chín. Nêm nếp gia vị cho nồi cháo vừa ăn.