Top 18 # Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon Hấp Dẫn / 2023

Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo lòng :

1/3 bát gạo nếp thơm

1/2 bát gạo tẻ thơm

500g xương heo

1 chiếc lưỡi heo

100g gan heo

200g tiết heo

Tim, lòng non, dạ dày, dồi dạ dày mỗi thứ một ít .

3 lít nước lọc

Hành lá, hành tím, gừng.

Nước mắm, muối, tiêu, giấm.

Rau mùi, mùi tàu, giá đỗ, ớt ăn kèm.

Nguyên liệu làm dồi: 200g ruột già, 200g huyết hậu heo, 50g mỡ heo, 50g da heo, một ít lá chanh, tía tô, hành lá, sả băm, tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu :

Xương heo, lưỡi lợn đem rửa sạch, xương chặt miếng vừa ăn.

Lưỡi heo cạo sạch phần trắng , rửa sạch qua nước muối pha loãng .

Ruột heo lộn trái, rửa thật sạch, bỏ đi lớp mỡ bám dày ở thành ruột, chà muối, chanh hoặc giấm nhiều lần cho sạch.

Mỡ heo, da heo rửa sạch, băm nhỏ.

Tiết heo rửa sạch, chia làm hai phần bằng nhau .

Tim heo, dạ dày, dồi heo, gan, cổ hũ, lòng non mua về trần qua nước sôi một lượt rồi luộc chín. Trong nước luộc cho cho gừng, dấm và muối để cho đậm đà và bớt mùi. Khi tất cả đã chin thì bạn lấy ra xắt nhỏ rồi chia làm 2 phần .

Cách nấu cháo lòng :

Xương heo luộc với nước giấm pha loãng , đổ nước và rửa lại cho sạch mùi hôi. Sau đó cho xương vào ninh cùng hành tím nướng . Trong quá trình ninh hớt bỏ bọt. Tiếp theo cho lưỡi heo vào ninh cùng .

Lá chanh, tía tô, hành lá xắt nhuyễn, trộn chung với huyết heo, sả băm, tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ. Dồn tất cả vào phần ruột heo cho ruột căng ra, cột chặt hai đầu bằng chỉ rồi cho vào nồi luộc chín. Dùng tăm đâm những lỗ nhỏ đề dồi không bị bung ra .

Một phần tiết heo đánh tan với nước lọc, mì chính, mắm, hạt nêm, tiêu rồi để đông

Gạo vo sạch, đem ngâm trong nước khoảng 1h rồi vớt ra để ráo giã nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu thành cháo, khi đã thành cháo thì bỏ tiết lợn đã đánh tan cùng gừng băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi luộc lòng, để lòng được trắng, giòn, nên cho lòng vào nước luộc khi nước sôi, không nên cho lúc nước còn lạnh hay vừa ấm. Khi nước sôi bùng thì nhanh chóng vớt đi lớp bọt, để lửa lớn. Khi luộc, để lòng không bị tanh, nên cho vào một vài lát ớt. Thời gian luộc lòng cũng không nên quá lâu, khoảng 35 phút là được.

Cho cháo ra bát , rắc lên một ít hành ngò thái nhỏ, hạt tiêu , rau mùi , … sao cho đẹp mắt . Phần lòng còn lại cho ra dĩa để ăn kèm với cháo . Pha thêm chút nước mắm chua cay để ăn với lòng .

Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon Như Ngoài Tiệm / 2023

1. Cách nấu cháo lòng đơn giản nhất

Nguyên liệu

Tùy theo khẩu phần ăn của gia đình bao nhiêu người, nguyên liệu cần chuẩn bị vừa đủ.

Hướng dẫn nấu cháo lòng đơn giản nhất

– Bao tử, mổ làm đôi. Làm sạch cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó cho bao tử luộc sơ với nước sôi có chút gừng để bớt mùi hôi.

– Tim, gan làm sạch máu. Cũng chần qua nước sôi cho sạch.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà thành phần thịt trong món cháo lòng có sự khác nhau.

– Đợi nước ngọt trong nồi sôi nhiều, vớt bỏ bọt và cho thêm tí muối cho món cháo lòng thêm ngon. Nhớ để lửa nhỏ vừa phải để thịt ngon và thơm hơn.

– Dùng đũa xuyên thành phần lòng heo xem chín chưa. Sau đó vớt ra để nguội và cắt miếng vừa ăn.

– Sau khi vớt lòng ra, bạn cho gạo vo sạch vào nồi ninh nhừ thành cháo. Nêm thêm gia vị đường, muối, bột ngọt cho vừa miệng. Cho thêm hành lá vào cho thơm.

Vừa ăn một muỗng cháo, ăn thêm 1 miếng lòng chấm nước mắm thì quá ngon và tuyệt vời.

2. Cách nấu cháo lòng đậm đà, bổ dưỡng

Nguyên liệu

1 kg xương lợn

1/4 bát con gạo nếp

1 bát con tiết lợn tươi

Phủ tạng lợn: lưỡi lợn, tim, gan,lòng non, lòng già, dạ dày, lá lách…

Muối, hạt nêm, hạt tiêu, giấm

Gừng, hành giá, chanh, ớt, rau thơm, rau răm

Hướng dẫn nấu cháo lòng đậm đà, bổ dưỡng

Bước 1: Đầu tiên, với xương lợn (nên chọn xương ống) mua về bạn đem rửa sạch, cho vào nồi đổ nước vào luộc sơ qua xương. Sau đó, bạn cho xương ra rửa sạch lại. Phần nước luộc xương ban đầu này bạn đổ đi.

Cho xương lại vào nồi, thêm 3 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống. Hầm xương chừng 4h để xương tiết vị ngon. Để phần nước dùng này thơm hơn, bạn nhớ thêm vào 1 củ hành khô nướng, 1 chút nước mắm và gia vị.

Bước 2: Tiết lợn bạn nên mua ở cửa hàng uy tín và sạch sẽ. Phần tiết khi mua về bạn đem chia làm 2, một phần dùng để nấu cháo, một phần đem hòa cùng với nước lọc + mì chính + nước mắm + hạt tiêu + rau răm, hành lá thái nhỏ để nhồi vào lòng già.

Bước 3: Đối với phần nội tạng lợn, sau khi mua về bạn đem làm sạch. Đặc biệt là phần lưỡi và dạ dày bạn cần cạo sạch hết nhớt hôi, rửa qua với rượu trắng và rửa đi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Khi đã làm xong phần nội tạng, bạn cho vào nồi, đổ nước rồi thêm chút gừng, giấm và muối rồi luộc chín. Riêng phần lòng già bạn sẽ nhồi phần tiết đã chuẩn bị vào. Nên nhồi thành từng đoạn ngắn chừng 30 cm để khi luộc dồi không bị vỡ.

Khi phần nội tạng này đã được luộc chín, bạn vớt ra và thái thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: Quay trở lại với nồi nước dùng, lúc này bạn vớt bỏ xương ra, thêm vào gạo nếp + gạo tẻ đã vo sạch vào nấu cháo. Thêm vào chút nước luộc lòng + phần tiết đã để riêng vào nấu cùng với cháo. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

Trong quá trình nấu cháo, không nhất thiết lúc nào bạn cũng cần để lửa thật to. Chỉ cần đun sôi chừng 10 phút bạn tắt bếp, để đến khi nồi cháo gần nguội, bạn bật bếp lên đun. Lặp đi lặp lại thao tác này 2-3 lần, nồi cháo sẽ nhừ. Hoặc nếu có nồi áp suất, việc nấu cháo sẽ nhàn sức hơn rất nhiều đấy.

Bước 5: Khi nồi cháo đã được, bạn cho 1 phần tim, gan, lòng non, dồi vào nồi cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun thêm chừng 20 phút thì tắt bếp.

Chỉ cần tưởng tượng đến tô cháo lòng nóng hổi trong một ngày mưa lạnh. Vừa ăn vừa hít hà, vừa ăn vừa xuýt xoa tuyệt đến nhường nào.

Những lưu ý khi nấu cháo lòng tại nhà

– Bạn nên chọn mua nguyên liệu lòng heo tại nơi bán có uy tín và chất lượng. Nhằm đảm bảo cho cả nhà thưởng thức ngon miệng hơn, tránh bị ngộ độc thực phẩm.

– Cần làm sạch và kỹ trước khi chế biến. Bởi lòng heo là nơi tiếp xúc với chất dơ nhất. Vì thế bạn cần vệ sinh và làm kỹ trước khi nấu cháo.

– Trong lúc nấu cháo, bạn không nên bỏ quá nhiều đường bởi món ngon này không cần quá ngọt như các món khác.

Những lưu ý khi thưởng thức cháo lòng

– Món cháo lòng tuy có ngon nhưng bạn nên không cho trẻ nhỏ ăn. Bởi hệ tiêu hóa của bé chưa thực sự phát triển hoàn thiện. Ngược lại món cháo lòng này rất khó tiêu.

– Ngoài ra những người có dấu hiệu dạ dày yếu hay đang cảm thấy mệt mỏi trong người thì không nên dùng. Bởi món cháo lòng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể gây sốt hoặc nôn ói.

– Món cháo lòng có những dược tính khác với món cháo khác như cháo gà, cháo vịt. Do đó khi bạn dùng món cháo này gặp phải vấn đề gì cần đến ngay trung tâm y tế để thăm khám và tìm cách điều trị kịp thời và hiệu quả.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lòng Thơm Ngon, Bổ Dưỡng / 2023

Xương lợn rửa sạch, chặt miếng rồi cho vào nồi nước đun sôi. Bạn cho khoảng 1 thìa muối vào nồi nước đun cùng. Đây là cách giúp xương lợn sạch hơn.

Khi nồi nước bắt đầu sôi, xương lợn hết màu đỏ thì bạn đổ ra ngoài và rửa sạch với nước.

Tiếp tục cho xương lợn vào nồi để ninh với 2 – 3 thìa cà phê muối. Trong khi ninh xương, bạn cần hớt bọt thường xuyên để nước xương được trong nhất.

Chế biến phần nội tạng

Cho tất cả phần nội tạng heo vào nồi nước được đun sôi và luộc cho chín. Khoảng 20 – 30 phút là bạn có thể tắt bếp.

Với cách nấu cháo lòng này, bạn cần thả vào nồi nước luộc một ít gừng giã dập, 2 thìa muối trắng để nội tạng sạch và thơm hơn.

Vớt phần nội tạng lợn đã chín ra một chậu nước lạnh và để khoảng 1 tiếng. Cách này sẽ giúp lòng lợn trắng, không bị thâm và lưỡi, dạ dày giòn hơn. Sau đó, bạn thái phần nội tạng thành miếng vừa ăn.

Tiết lợn cho vào nồi nước luộc riêng. Khi tiết vừa chuyển màu thẫm lại thì tắt bếp, vớt ra để nguội.

Chú ý: Cách nấu cháo lòng ngon cần có phần tiết chín tới. Tiết luộc lâu sẽ bị rỗ nhiều và khô, khi ăn không ngon nữa.

Công thức nấu cháo lòng ngon

Cho nước xương vào nồi nấu cháo rồi cho gạo đã rang vào đun với lửa vừa. Bạn có thể cho tiết vào nấu cùng, chỉ để lại một phần để ăn riêng sau khi cháo chín.

Trong quá trình nấu cháo, bạn nên dùng thìa, đũa khuấy để gạo không bị cháy ở đáy và cạnh nồi.

Trong lúc nấu cháo lòng, bạn thực hiện nhanh việc xào tôm khô cùng hành khô giã dập. Công đoạn này chỉ mất khoảng 2 – 3 phút mà thôi.

Thấy hạt gạo trong nồi cháo bắt đầu nở, bạn hãy đổ phần tôm khô vào. Sau đó, cho các loại gia vị vào để nồi cháo vừa vặn hơn.

Khuấy đều nồi cháo lòng để đường, hạt nêm, nước mắm… tan đều trong nồi. Sau khoảng 5 phút cháo sôi, bạn có thể tắt bếp.

Thưởng thức cháo lòng ngon

Cho phần lòng lợn đã luộc chín và thái sẵn vào bát, múc cháo vào ăn kèm. Rắc lên bát cháo một ít hành, rau mùi đã thái nhỏ để thưởng thức.

Ăn món cháo này cùng với giá đỗ, quẩy, hạt tiêu, thêm chút ớt nếu bạn thích ăn cay sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Không khó để nấu được một nồi cháo lòng thơm ngon phải không nào.

Theo chúng tôi

Mời các bạn xem clip cách làm cua lột sốt mứt dâu

Cách Nấu Cháo Lòng Heo Ngon / 2023

Bát Cháo Nóng Hổi Với Mùi Thơm Của Gừng, Hành Lá, Ăn Cùng Với Tiết Lợn, Lưỡi, Gan Và Dồi Chiên, Thích Hợp Với Ngày Se Lạnh.

Cách nấu cháo lòng heo ngon

Nguyên Liệu:

– 1 kg xương lợn – Một ít tôm khô, củ cải – 1/2 bát con gạo tẻ – 1/4 bát con gạo nếp – 1 bát tiết lợn vừa ăn – 1 cái lưỡi lợn, gan – Tim lợn, dạ dày, dồi chiên, bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo sở thích – Muối, hạt nêm, hạt tiêu, giấm – 1 nhánh gừng nhỏ – Hành lá, giá, chanh, ớt quả.

– Xương lợn rửa sạch cho chút muối nấu sôi, để yên trong nồi chừng 10 phút, đổ ra rửa sạch. Xong cho sườn vào nồi và ninh với củ cải trắng đã gọt vỏ.

– Tôm khô rửa nước nóng cho bớt mùi, rồi xả lại nước lạnh thả vào nồi nước dùng

– Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch để lên rổ cho ráo nước, tiếp theo cho gạo vào chảo rang sơ.

– Lưỡi lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi thêm vào một ít giấm, chần sơ qua nước sôi, vớt ra cạo sạch phần bẩn dưới lưỡi lợn, rửa lại cho thật sạch, tiếp theo đổ nước vào nồi luộc chín lưỡi.

– Tim lợn, bao tử, gan rửa sạch với giấm và muối, đổ nước ngập mặt tim, dạ dày, gan, cho vào nồi luộc chín.

– Phần gạo nếp sau khi rang thơm, phần nước dùng bạn có thể lọc lấy thịt bỏ xương, sau đó cho gạo vào đun cùng với nước dùng.

– Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ, cắt thành từng quân cờ nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Gừng cạo vỏ, thái sợi.

– Giá, ớt quả rửa sạch.

– Nồi cháo sau khi gạo nở đều và mịn, nêm gia vị vừa ăn, bạn cho tiết lợn và một ít gừng vào ninh cùng, ninh khoảng 15 phút, tắt bếp.

– Phần lưỡi lợn, dồi chiên, dạ dày, gan, tim, xếp ra đĩa.

– Khi dùng, múc cháo ra bát lớn, bên trên xếp lưỡi, gan, hay thêm dồi chiên, dạ dày, tim tùy theo sở thích của bạn, rắc một ít hạt tiêu, và thêm hành lá, gừng thái sợi, dùng nóng với quẩy, giá và ớt quả.