Top 20 # Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

7 Món Ngon Từ Lưỡi Heo, Cách Chế Biến Lưỡi Heo Ngon Đơn Giản Như Luộc Lưỡi Heo, Lưỡi Heo Xào / 2023

Cách làm các món ngon từ lưỡi heo, cách chế biến lưỡi heo ngon và đơn giản như luộc lưỡi heo, lưỡi heo xào sả ớt, lưỡi heo xào chua ngọt, bún lưỡi heo, lưỡi heo nướng, gỏi lưỡi heo chua cay, lưỡi heo hầm hạt sen với bí quyết làm sạch và luộc lưỡi heo giòn ngon, đơn giản.

I. Cách làm các món ngon từ lưỡi lợn ngon cơm gia đình

Thịt heo từ lâu đã là thức ăn của chúng ta trong cuộc sống thường ngày, với thịt heo có rất nhiều các món ăn đa dạng từ bắc tới nam và tùy theo khẩu vị vùng miền mà có những món ngon từ thịt heo đặc trưng riêng.

Trong đó một bộ phận trên cơ thể heo là lưỡi heo được rất nhiều người ưa thích với các món ăn được chế biến từ lưỡi heo như lưỡi heo xào sả ớt cay cay của ớt, lưỡi heo chua ngọt ăn hoài không ngán…

Cách làm sạch và luộc lưỡi heo giòn ngon

Có thể ai cũng biết những món ăn từ lưỡi heo thưởng rất ngon nhưng có một điều quan trọng đó là trước khi đem chế biến bạn phải biết cách tiến hành sơ chế làm sạch.

Khâu làm sạch sơ chế phải khéo, phải sạch và khử được hết mùi hôi thì món ăn của chúng ta mới đảm bảo thơm ngon và không làm mất cảm giác ngon miệng trong khi ăn nữa.

Bước 1: Lưỡi heo phải chọn cái tươi ngon. Trong các bước, phần lựa chọn nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến món ăn, do đó khi chọn mua lưỡi heo bạn cần chọn lưỡi heo tươi, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết và đặc biệt không có mùi lạ, màu lạ.

Sau khi mua về, bạn rửa sơ qua cho sạch bớt, đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi heo vừa chần sơ qua và xả ngay dưới vòi nước lạnh.

Bước 2: Dùng dao cạo thật sạch lớp ngờn trắng ở mặt lưỡi gây nhớt và màng trắng bám ở mặt dưới lưỡi heo vì lớp màng trắng chứa rất nhiều mùi hôi.

Bạn cần làm sạch vì nếu còn sót lại sẽ làm lưỡi có mùi khó chịu sau đem vào chế biến món ăn. Cạo sạch cả phần cuống họng và hai bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch.

Bước 3: Bóp thật kỹ lưỡi heo với nửa quả chanh vắt lấy nước và muối hạt để tẩy sạch mùi hôi và làm trắng lưỡi. Bóp kỹ rồi rửa lại 1 đến 2 lần lưỡi heo dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước để chuẩn bị chế biến món ăn mà bạn muốn thực hiện.

Lưỡi heo giòn giòn, dai dai, không béo và dễ ăn, khi chế biến thành các món ăn thì có mùi thơm ngon, ăn hoài không ngán. Đây luôn là loại thực phẩm tuyệt vời để chế biến nên vô số món ăn ngon.

1. Cách làm lưỡi heo xào sả ớt làm món nhậu

Món lưỡi heo xào xả ớt là món ăn đặc biệt dành riêng cho những ai thích ăn cay. Với mùi thơm từ sả, vị cay cay từ ớt, đây là món ăn hứa hẹn hao cơm nhanh chóng hoặc làm món ăn cho các ông chồng nhâm nhi cùng bạn bè. Vào bếp và thực hiện ngay thôi nào.

Nguyên liệu cho món ăn: Cách thực hiện:

Lưỡi heo rửa sạch với nước lạnh và dùng muối iot, nước chanh để chà cho hết mùi hôi và nhớt. Sau đó cho lưỡi heo vào nồi nước sôi với một thìa nhỏ giấm, luộc sơ khoảng 5 phút, vớt ra bỏ vào nước lạnh.

Rửa sạch lại lưỡi heo một lần nữa, cạo sạch phần trắng dưới lưỡi heo, rửa lại với nước và để ráo, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Sả rửa sạch, bóc bỏ vỏ già, bạn có thể mua sả xay sẵn hoặc có thể tự băm nhỏ rồi cho sả ra bát, ớt quả thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu ăn nóng lên, cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho sả và ớt vào xào cho vàng đều.

Sau đó cho lưỡi heo đã chuẩn bị vào xào cùng, nêm một ít gia vị như ít muối, nước mắm, hạt nêm vào cho vừa khẩu vị, xào khoảng 8 đến 10 phút thì tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào.

Bỏ lưỡi heo đã xào ra đĩa, trang trí thêm cho món ăn thêm bắt mắt là có thể thưởng thức rồi. Nhanh tay thực hiện ngay món ăn này nào.

2. Các làm món lưỡi heo xào cà chua ngon ngọt

Nguyên liệu cho món lưỡi heo xào chua ngọt: Cách thực hiện:

Lưỡi heo sau khi bạn mua về bạn thực hiện làm sạch. Bạn luộc sơ qua với nước sôi khoảng 3 đến 5 phút, vớt ra ngoài.

Cạo sạch phần trắng dưới lưỡi, dùng muối trắng và chanh tươi để rửa sạch phần nhớt và hôi. Thái lưỡi heo thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp lưỡi heo với 1 thìa ăn dầu hào, 1 thìa cafe bột canh.

Cà chua nên lựa trái chín tới, rửa sạch, thái miếng. Hành hoa, rau mùi nhặt bỏ lá già và rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

Chuẩn bị nước sốt chua ngọt. Pha một bát hỗn hợp gồm 6 thìa dấm, 2 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa tương ớt. Quậy đều cho các gia vị tan vào nhau

Bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi đã băm vào phi thơm. Cho lưỡi heo vào xào qua.

Khi lưỡi heo đã săn lại, bạn đổ hỗn hợp chua ngọt cùng cà chua vào chảo, đảo đều rồi đun ở lửa liu riu nhỏ nhất để lưỡi heo ngấm gia vị cho tới khi cạn gần hết nước.

Hòa 1 thìa cà phê bột năng với 3 thìa nước lọc, quậy cho tan bột. Dùng thìa dầm tan cà chua rồi đổ bát bột năng vừa pha vào chảo lưỡi heo, đun to lửa cho nước sệt lại, cho hành và rau mùi thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bày ra đĩa là bạn đã hoàn thành món lưỡi heo xào chua ngọt rồi đó, thật đơn giản phải không, vậy còn gì mà không thử ngay nào

3. Cách nấu bún lưỡi heo, chân giò

Nếu bạn muốn tự tay vào bếp chuẩn bị cho cả nhà bữa ăn cuối tuần thay cho các bữa cơm nhàm chán thì món bún lưỡi heo, đơn giản mà lại ngon miệng sẽ là gợi ý hay cho bạn.

Nguyên liệu thực hiện:

1 cái lưỡi heo

1kg xương hom

500g thịt chân giò

1kg bún

Hành lá, húng láng, dọc mùng

5 củ hành khô

1 củ tỏi, 2 quả ớt, nước tương, giấm

Gia vị nêm vừa miệng.

Các bước thực hiện:

Bạn làm sạch lưỡi heo như các cách mà Massageishealthy đã nêu ở trên. Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ hoặc cọng lạt mỏng buộc tròn miếng thịt. Xương hom rửa sạch. Chần xương, thịt chân giò và lưỡi heo qua nước sôi.

Chuẩn bị một cái nồi to, cho xương, thịt chân giò và lưỡi heo vào nồi, đổ nước sạch ngập xương, thịt, lưỡi rồi đặt nồi lên bếp, thêm gia vị vừa miệng và đun sôi.

Khi nồi nước sôi, bạn thả hành khô đã nướng vào nồi nước. Sau đó tiếp tục đun nồi nước dùng sôi rồi cho chân giò và lưỡi heo chín, bạn vớt thịt và lưỡi ra thả ngay vào bát nước đá để thịt và lưỡi được giòn, ngon hơn.

Hành lá thái nhỏ, húng láng rửa sạch. Dọc mùng tước vỏ, bóp muối cho bớt nhựa và luộc qua. Tỏi đập dập thành miếng, cho tỏi ngâm trong giấm, ớt xắt miếng. Thịt lưỡi và chân giò bạn thái mỏng thành miếng vừa ăn.

Nước dùng sau khi vớt thịt chân giò luộc và lưỡi heo bạn tiếp tục đun cho xương ra nước ngọt và nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Sắp bún vào tô, xếp thịt chân giò heo và lưỡi heo vào bát, trang trí thêm hành, húng láng, dọc mùng rồi chan nước dùng nóng vào tô là có thể thưởng thức rồi. Chỉ cần bạn bỏ một chút thời gian là bạn có thể tự làm món bún lưỡi heo thơm ngon và vệ sinh cho cả nhà thưởng thức.

4. Cách luộc lưỡi heo đơn giản, trắng sạch

Không cần cầu kỳ như các món lưỡi heo trên mà vẫn có món lưỡi heo ngọt thịt và giòn giòn, ngon miệng. Món lưỡi heo luộc chỉ cần bạn luộc và canh thời gian một chút là hoàn thành.

Và để món ăn thơm ngon hơn, nước chấm chính là chìa khóa. Cùng thực hiện ngay món này để mời cả nhà bữa trưa hấp dẫn đáng mong chờ.

Nguyên liệu:

1 lưỡi heo

Hạt tiêu, ớt khô

1 miếng gừng, hành lá

Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn

1 khúc boa rô (tỏi tây)

Vài cánh hoa hồi; 1 miếng quế; vài lá nguyệt quế; cam thảo

Cách làm món lưỡi heo luộc:

Lưỡi heo làm sạch với muối trắng và chanh hoặc rượu trắng, luộc sơ cho lưỡi tái rồi vớt ra cạo sạch phần mặt lưỡi cho hết mặt trắng. Sau đó cho lưỡi heo vào nồi luộc cùng gừng thái lát và đầu hành trắng. Luộc khoảng 10 phút thì cho lưỡi heo ra.

Sau đó chuẩn bị một nồi sạch khác. Cho nước vào nồi và cho các gia vị đã chuẩn bị gồm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn vào khuấy đều.

Sau khi vớt lưỡi heo ra, để lên rổ cho ráo nước. Thái lưỡi heo thành những miếng mỏng, xếp ra đĩa đĩa và trang trí thêm vớt ớt hoặc dưa leo cho món ăn thêm hấp dẫn. Chấm với mắm chanh tỏi ớt hoặc xì dầu thêm tỏi ớt đều rất ngon miệng

Với màu vàng rất đặc trưng và phảng phất hương hoa hồi, quế nhẹ nhàng, món lưỡi heo luộc thấm vị ăn ngon hơn rất nhiều, cắn một miếng lưỡi heo luộc bạn sẽ cảm nhận nguyên độ giòn và hương vị tinh tế của các loại gia vị.

Trời mùa mưa nhè nhẹ, ăn món lưỡi heo luộc với cơm thì rất ngon! Món lưỡi heo luộc cũng là gợi ý hay để làm món nhậu cho ông chồng cùng bạn lai rai.

5. Cách làm món lưỡi heo nướng hành tây

Nguyên liệu:

1 cái lưỡi heo

150g hành tây

1 chén giấm nuôi

50g đường trắng

1 muỗng cà phê xì dầu

1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ

1 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng cà phê đường

Tiêu, muối

Cách làm lưỡi heo nướng:

Luộc lưỡi heo trên bếp khoảng 10 phút, nhấc xuống, vớt bỏ vào nước lạnh và cạo sạch phần trắng dưới lưỡi. Cắt đôi, rửa lại và để ráo nước. Cho lưỡi vào tô nhỏ ướp xì dầu, muối, tiêu, đường, tỏi, và dầu mè, để thấm gia vị 30 phút.

Chuẩn bị than đã đỏ hồng, xiên lưỡi vào que rồi nướng trên than đỏ cho đến khi chín vàng đều và thơm.

Để món ăn ngon hơn, bạn có thể nướng thêm hành tây, ớt chuông, đậu bắp… để ăn cùng. Như đối với hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt đôi, cắt lát dày 0.5cm, ướp dấm và đường 20 phút. Rối xiên lên que nướng cùng lưỡi heo.

Khi món ăn đã chín đều, có mùi thơm và không còn sống. Lấy lưỡi heo và rau nướng kèm xuống, thái lưỡi heo thành miếng vừa ăn và rút các món rau, bày ra đĩa, chấm kèm tương ớt hoặc muối ớt xanh thì ngon không chê vào đâu được.

Cách làm đơn giản, đây là món ăn để mọi người có thể cùng làm, cùng thưởng thức và nhất vào dịp cuối tuần sẽ vui hơn.

6. Cách làm gỏi lưỡi heo hành tây chua cay

Một cách chế biến lưỡi heo thơm ngon nữa đó là gỏi lưỡi heo chua cay, món ăn đơn giản mà ngon. Vào những ngày thời tiết se lạnh hoặc trong dịp tết có món gỏi lưỡi heo này thi ngon hết ý bởi hương vị dễ ăn, không dầu mỡ, không bị ngán mà lại còn dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu: Cách làm gỏi lưỡi heo chua ngọt:

Lưỡi heo rửa sạch theo các trên, làm sạch lại với nước lạnh rồi luộc chín, để nguội, thái miếng vừa ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi, bạn bóc bỏ vỏ nâu của hành tây, rửa sạch rồi bổ múi cau, ngâm trong nước có giấm đường cho bớt cay và hành mềm hơn. Tỏi, ớt băm nhỏ. Rau thơm, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, thái rối.

Chanh tươi bổ đôi theo chiều ngang rồi vắt lấy nước, lược qua rây để loại bỏ hạt ăn khỏi đắng, lấy khoảng 100ml nước cốt chanh là đủ.

Trộn đều các gia vị với nhau, bạn cho lưỡi heo với hành tây, chanh, đường, nước mắm, ớt. Cuối cùng trộn thêm tỏi, ớt, rau thơm và rau mùi.

Trộn đều và để khoảng 2 phút cho các gia vị thấm vào nhau rồi bỏ ra đĩa. Trang trí thêm một chút vừng rang lên mặt đĩa gỏi giúp món ăn ngon hơn và bắt mắt hơn.

Món ăn đơn giản và mát, bạn có thể làm hàng tuần để thay đổi các món ăn dầu mỡ trong tuần.

7. Cách làm lưỡi heo hầm hạt sen, bột năng

Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng, từng miếng lưỡi heo giòn ngon hòa quyện cùng nước hầm hạt sen ngọt, béo bùi vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng món ăn bổ dưỡng này để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà, chần chờ gì mà không bắt tay làm ngay món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 cái lưỡi lợn

100g hạt sen khô

Khoảng 5 – 7 cái nấm hương

1 thìa bột năng

Hành củ khô

Hạt tiêu xay

Dầu ăn

Các loại gia vị nêm vừa đủ.

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn chọn một cái lưỡi heo vừa phải, có màu trắng hồng, còn tươi, không có mùi lạ, đem về rửa qua với nước rồi luộc sơ khoảng 3 – 5 phút.

Sau đó bạn vớt ra và cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài lưỡi đi, rồi lại tiếp tục rửa lại một lần nữa với nước muối loãng và giấm, có thể sử dụng chanh hoặc rượu đều được.

Sau khi đã rửa sạch thì dùng nĩa xâm đều xung quanh lưỡi để lưỡi heo dễ thấm gia vị vào trong hơn. Ướp lưỡi heo với chút muối, bột ngọt, hạt tiêu và bóp cho thấm kỹ.

Hạt sen rửa sạch, loại bỏ nấm mốc rồi đem ngâm cho nở, xát mạnh tay để bong lớp màng bên ngoài ra và đem luộc. Bạn luộc khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen bở thì lấy ra, giữ lại nước luộc hạt sen.

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở rồi sau đó cắt bỏ chân, rửa thật sạch, có thể để nguyên, còn nếu tai to thì có thể cắt đôi. Phần nước nấm bạn gạn bỏ cặn và giữ lại phần nước trong.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn hơi nhiều một chút và đun nóng, đợi cho dầu nóng già thì lấy lưỡi heo đã ướp lăn qua bột đao rây mịn và bỏ vào chảo chiên vàng. Vớt lưỡi heo đã vàng bỏ ra đĩa riêng để chuẩn bị hầm.

Tiếp tục cũng với chảo đó, bạn trút bớt dầu ăn ra ngoài, còn lại một ít, bạn phi thơm hành khô băm rồi đổ vào nồi lớn. Cho nước luộc sen và nước nấm vào nấu sôi lên. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bỏ lưỡi heo chiên vàng vào nồi. Đậy nắp và hầm nhỏ lửa.

Bạn có thể trở mặt thịt để cho miếng lưỡi heo chín đều và ngấm gia vị. Khi nào lưỡi heo mềm rồi thì bạn cho nấm và hạt sen vào hầm cùng. Tiếp tục hầm cho đến khi nước cạn bớt, chỉ ngập 1/2 lưỡi và hơi sánh lại là món ăn hoàn thiện.

Khi thấy nước đã có phần sánh vào thịt lưỡi đã chín bạn tắt bếp, lấy lưỡi heo ra, thái miếng vừa ăn, bày ra một cái đĩa sâu lòng rồi múc nấm, múc hạt sen và nước sốt vào cùng. Bạn có thể rắc chút hạt tiêu lên trên để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

II. Giá trị dinh dưỡng của lưỡi lợn

Lưỡi heo rất giàu protid, Ca, P; Mg; Fe, vitamin E, B1, B2, PP, B6, D, acid folic, B12… rất tốt cho trẻ em chậm lớn, người có tuổi mệt mỏi hay những người trẻ hay mệt mỏi, khó lên cân do thiếu đạm thì các món bổ dưỡng về lưỡi heo như lưỡi heo hầm hạt sen, cháo lưỡi heo… là món ăn có thể dùng thử.

Theo Đông y, với các tạng Tâm, Tỳ, và những tạng phủ khác trong cơ thể thì lưỡi có mối quan hệ rất mật thiết. Và heo cũng có phần tương tự, lưỡi heo có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ Tỳ Vị, ích khí huyết, cường kiện cân cốt, sinh tân dịch, chỉ khát.

Đối với những người bị suy nhược cơ thể, hư lao, gầy mòn thì lưỡi heo là món ăn rất có ích. Tỳ Vị suy yếu, lưng và gối mỏi yếu, đau nhức, thủy thũng, tiêu khát. Tuy nhiên những người bị cao huyết áp, cholesterol trong máu cao thì nên hạn chế ăn lưỡi heo.

Phần lưỡi heo giúp bổ thận tư âm, bổ dưỡng can huyết, nhuận táo, nhuận da. Lưỡi heo có ích cho người thể chất hư nhược do can thận âm hư gây nên, suy nhược sau khi ốm dậy, sưng thũng…

Nhưng có một điểm bạn cần lưu ý đó là phần họng gần cuống lưỡi heo cần phải được loại bỏ hoàn toàn do phần này có thể chứa chất lây nhiễm bệnh nguy hiểm. Nên làm sạch hoặc bỏ trước khi sử dụng lưỡi heo.

Hy vọng qua bài chia sẻ Massageishealthy đã đem lại được những gợi ý về món ngon từ lưỡi heo được chia sẻ ở trên, từ đó sẽ giúp cho các bà nội trợ, các chị em có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

Bật Mí Cách Nấu Cháo Lưỡi Heo Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay / 2023

Bật mí cách nấu cháo lưỡi heo cho bé ăn dặm ngon nhất hiện nay: Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo thật ngon cho bữa ăn của bé thêm phong phú và hấp dẫn. Trước khi tiến hành nấu cháo lưỡi lợn cho bé ăn dặm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm. Cách nấu cháo lưỡi heo cho bé ăn dặm ngon nhất hiện nay Cháo là món ăn nhẹ bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể chúng ta,…

Bật mí cách nấu cháo lưỡi heo cho bé ăn dặm ngon nhất hiện nay: Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo thật ngon cho bữa ăn của bé thêm phong phú và hấp dẫn. Trước khi tiến hành nấu cháo lưỡi lợn cho bé ăn dặm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm.

Cách nấu cháo lưỡi heo cho bé ăn dặm ngon nhất hiện nay

Cháo là món ăn nhẹ bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể chúng ta, cháo còn cung cấp nước cho cơ thể, đặc biệt đối với những người đang bị mất nước. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo thật ngon cho bữa ăn của bé thêm phong phú và hấp dẫn. Trước khi tiến hành nấu cháo lưỡi lợn cho bé ăn dặm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm.

+ Gạo nếp: 50g

+ Gạo tẻ: 50g

+ Lưỡi heo: 1 chiếc

+ Dầu salad: 1 ít

+ Sốt cà chua hộp: 1 ít

+ Cà chua: 1 quả

+ Gia vị, hành tỏi

+ Bước 1: Trước tiên, vặn lửa lớn để nấu cho sôi, rồi vặn lửa nhỏ nấu khoảng 30 phút. Chớ xem thường sự chuyển đổi lửa to hay nhỏ! Nhờ vặn đúng lửa thì cháo mới thơm ngon.

+ Bước 2: Sau khi vặn lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nhỏ vào một ít dầu salad, bạn sẽ phát hiện chẳng những nhìn thấy cháo bóng láng, mà khi ăn vào miệng nó trơn hơn.

+ Bước 4: Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi tỏi. Cho sốt cà hộp và cà chua băm nhuyễn vào, đảo đều. Cho lưỡi heo vào, đảo cho săn lại.

+ Bước 5: Sau khi lưỡi heo chín bạn đem thái nhỏ vừa cho bé ăn. Sau đó múc cháo trắng đã nấu chín vào bát tô chứa lươi heo bằm và cho bé thưởng thức.

Tags: cháo lưỡi heo cho bé, lưỡi heo, lưỡi lợn, cháo lưỡi heo ăn dặm, cách nấu cháo lưỡi heo cho bé ăn dặm

Cách Nấu Lagu Lưỡi Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Bổ Dưỡng Nhất / 2023

Cách nấu lagu lưỡi heo thơm ngon béo ngậy bổ dưỡng nhất. Các bạn đã quá quen thuộc với món lagu sườn non, lagu gà, lagu bò… tuy nhiên món lagu lưỡi heo này thì chắc hẳn vẫn chưa có cơ hội thưởng thức phải không nào?

Nguyên liệu nấu lagu lưỡi heo

1 cái lưỡi heo

100 gam cần tây

1 củ hành tây

100 gam đậu Hà lan

1 hộp sốt cà chua lớn

hành tím, gừng, hành lá

2 trái dừa xiêm, 10 ml rượu trắng

Gia vị : mắm, tiêu, đường, tỏi, ớt, chanh, dầu màu điều, giấm

Cách nấu lagu lưỡi heo thơm ngon

Bước 1: Luộc lưỡi heo

Lưỡi heo mua về lột bỏ màng trắng trên lưỡi, cạo sạch nhớt rồi rửa bằng nước muối pha loãng và xả lại vài ba lần nước lạnh cho sạch. Sau đó, luộc lưỡi heo trong nồi nước sôi pha 2 muỗng giấm, gừng băm nhỏ và 1 muỗng muối cho chín.

Vớt lưỡi heo ra rổ cho ráo nước và để nguội thì cắt lưỡi heo thành khúc vuông rồi ướp vào tô lưỡi heo 2 muỗng muối, 2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng đường và 2 muỗng hành tím bam nhỏ và cho tô lưỡi heo thấm gia vị 30 phút.

Bước 2: Sơ chế phụ liệu

Cà rốt gọt vỏ ngoài, tỉa hoa và cắt khúc bằng lưỡi heo.

Hành tây lột vỏ ngoài, cắt múi cau làm 8.

Cần tây cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Đậu Hà lan luộc trong nước sôi pha muối 10 phút cho đậu chín và xanh màu.

Bước 3: Nấu lagu

Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho 3 muỗng dầu màu điều vào đun nóng rồi cho lưỡi heo vào xào cho thấm gia vị, cho sốt cà chua vào trộn cho đều lưỡi heo thì cho nước dừa xiêm ngập cao hơn lưỡi heo 3 cm. Đun sôi nồi lưỡi heo trên lửa vừa để hầm cho lưỡi heo mềm.

Sau đó, cho cà rốt vào hầm chín mềm, tiếp theo cho hành tây, đậu hà lan, cần tây vào nấu 10 phút nữa thì nêm vào 10 ml rượu trắng và chút đường. Nhớ nêm nếm theo khẩu vị yêu thích của bạn để món ăn ngon hơn.

Bật Mí Cách Làm Phá Lấu Lưỡi Heo Tuyệt Ngon Khó Cưỡng / 2023

Phá lấu đã trở nên quá quen thuộc khi xuất hiện ở hầu hết các con phố Sài Gòn. Thế nhưng liệu bạn đã biết tới cách làm phá lấu lưỡi heo rất đặc biệt này?

Đôi nét về món phá lấu lưỡi heo

Đối với một số quốc gia trên thế giới khi lần đầu đặt chân đến Việt Nam, họ khá bất ngờ và có phần ghê rợn với việc ăn các món ăn làm từ nội tạng động vật. Tuy nhiên, đối với nhiều nước thì đây lại là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà khó có thể tìm ở bất cứ đâu. Một trong những biểu hiện rõ nét nhất của việc sử dụng nội tạng động vật trong ẩm thực đó chính là món phá lấu.

Thông thường, phá lấu thường được chế biết bởi khá nhiều các loại nội tạng khác nhau như tim, gan, lòng, xách bò,… Tuy nhiên, chúng ta cũng hoàn toàn có thể chế biến phá lấu mà chỉ sử dụng một nguyên liệu duy nhất mà vẫn giữ được hương vị thuần túy, thậm chí là còn hấp dẫn hơn bởi mùi hương được thống nhất. Và đối với những trường hợp như vậy, lưỡi heo là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi hương vị thơm ngon, giá thành rẻ và chất dinh dưỡng khổng lồ nó mang lại.

Không chỉ vậy, lưỡi heo thực chất là một bó cơ lớn thay vì một cơ quan nội tạng . Chính vì vậy mà lưỡi có một độ giòn dai nhất định sau khi chế biến, tăng hương vị của món ăn từ đó rất phù hợp với các món ăn như phá lấu. Có nhiều người còn so sánh hương vị của lưỡi heo còn thơm ngon hơn cả thịt bò. Vậy còn với bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng tự tay chế biến món phá lấu lưỡi heo thơm ngon mà vô cùng bổ dưỡng này chưa?

Cách làm phá lấu lưỡi heo hấp dẫn

Nguyên liệu làm phá lấu

Lưỡi heo: Bạn nên lưu ý một số điểm khi chọn mua lưỡi heo bởi dù sao thì đây vẫn là một bộ phận tương đối nhạy cảm, cần lựa chọn thật kĩ lưỡng. Nên chọn mua lưỡi heo phải còn tươi, lưỡi dày và tròn, có màu sáng. Chú ý phần lưỡi tiếp giáp với cuống họng phải có màu trắng đều và không có dấu hiệu đọng huyết. Lưỡi heo khoảng 500 gram là vừa vặn các bạn nha.

Hạt nêm

Muối tinh

Hạt tiêu xay

Nước tương

Dầu ăn: Nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng dầu oliu thay cho các loại dầu ăn thông thường khác hay mỡ động vật bởi dầu oliu cung cấp một lượng chất béo bão hòa rất tốt cho cơ thể.

Hành tím

Tỏi ta

Dừa tươi

Gừng

Rượu trắng: Nên sử dụng các loại rượu được làm từ gạo nếp với nồng độ cồn không quá cao để món ăn được ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1:

Sau khi mua được lưỡi heo ưng ý nhất, bạn bắt đầu rửa qua lưỡi 1 lần bằng nước sạch để loại bỏ các bụi bặm bám vào bên ngoài.

Tiếp theo, để có thể khử trùng các vi khuẩn bên trong lưỡi, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả lưỡi vào nồi chần qua trong khoảng từ 3 đến 5 phút thì tắt bếp. Bạn vớt lưỡi heo ra rồi ngay lập tức rửa lưỡi heo dưới vòi nước lạnh. Việc làm này sẽ giúp lưỡi heo được giòn và ngon hơn khi chế biến.

Tuy nhiên, trên lưỡi heo luôn có chứa một lớp màng màu trắng. Đây là nơi có chứa khá nhiều vi khuẩn còn sót lại và có mùi hôi. Bởi vậy, bạn sử dụng lưỡi dao cạo thật sạch lớp màng trắng này. Bạn cũng nên cạo luôn cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi trước khi rửa lại với nước.

Sau khi để cho ráo nước, bạn cắt lấy 1 nửa quả chanh tươi, vắt trực tiếp lên đều bề mặt lưỡi heo đồng thời rắc 1 chút muối tinh lên và dùng tay bóp đều. Đây là bước cuối cùng giúp bạn có được 1 phần lưỡi thơm ngon và sạch sẽ nhất. Rửa lại với nước rồi để ráo.

Cắt bỏ rễ và lột vỏ hành tím và tỏi ta.

Đập dập rồi băm nhuyễn cả hành, tỏi.

Bước 3:

Cạo sạch vỏ gừng rồi rửa lại với nước sạch.

Cắt gừng thành từng nhánh rồi đập dập.

Bước 4:

Chặt bỏ phần đầu của vỏ dừa rồi dùng dao khoét một lỗ trên đỉnh quả dừa.

Đổ nước dừa ra một bát tô để sẵn sàng sử dụng.

Cách làm phá lấu lưỡi heo

Bước 1:

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho tới khi nước sôi thi cho rượu trắng và gừng vào nồi.

Cho lưỡi heo vào luôn tới khi lưỡi chín thì vớt ra, để nguội.

Bước 2:

Dùng dao cắt lưỡi heo ra là đôi theo chiều dọc rồi cho vào một bát tô to.

Chuẩn bị một bát nhỏ bên cạnh rồi hòa đều 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối tinh, 2 thìa nước tương, 1 nửa phần hành tỏi băm, 2/3 thìa ngũ vị hương và một chút hạt tiêu xay.

Cho hỗn hợp này vào bát tô lưỡi heo, trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 đến 30 phút cho lưỡi heo ngấm kĩ gia vị.

Bước 3:

Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to vừa cho dầu nóng thì thả 1 nửa còn lại hành tỏi vào phi thơm.

Cho lưỡi heo vào chảo rồi đảo đều cho lưỡi săn lại.

Đổ nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào chảo rồi đậy nắp lại, vặn to lửa cho nước dừa sôi lên.

Tiếp tục đun sôi như vậy cho tới khi nước dừa gần cạn thì dùng đũa lật lưỡi heo lại để món ăn ngấm đều hơn. Lúc này cũng là thời điểm bạn nêm nếm lại gia vị sao cho món ăn hơi nhạt là tốt nhất.

Bây giờ bạn cho phần ngũ vị hương còn lại cùng một chút hạt tiêu xay vào chảo, dùng đũa đảo lên thật đều rồi tắt bếp.

Bước 4:

Để tránh lưỡi bị khô nên khi bắt đầu ăn, bạn mới thái nhỏ lưỡi thành các miếng vừa ăn, cho ra đĩa rồi rưới nước xốt lên, trang trí với một vài cọng rau mùi.

Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Một số cách chế biến lưỡi heo khác

Lưỡi heo xào sả ớt

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Rửa sạch lưỡi heo rồi cho vào nồi nước sôi cùng một chút giấm gạo để loại bỏ mùi hôi. Khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo. Cạo sạch phần trắng trên lưỡi rồi rửa sạch lại trước khi thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài của sả, xay nhuyễn sả rồi cho ra bát.

Bước 3: Cắt bỏ cuống ớt, bỏ hạt rồi thái nhỏ.

Bước 4: Cắt bỏ rễ, lột vỏ rồi băm nhỏ tỏi ta

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi hơi ngả vàng thì cho sả xay cùng ớt băm vào đảo đều.

Bước 6: Cho lưỡi heo vào chảo rồi dùng đũa đảo thật đều tay để lưỡi heo săn lại. Lúc này bạn nêm nếm với muối tinh, nước mắm, hạt nêm cho thật vừa miệng. Cứ xào lưỡi như vậy trong khoảng 5 đến 10 phút thì cắt nhỏ hành lá và rau mùi vào chảo rồi tắt bếp.

Bước 7: Múc lưỡi heo ra đĩa và thưởng thức ngay.

Bước 2: Rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống rồi thái múi cau

Bước 3: Cắt bỏ rễ hành lá và rau mùi rồi rửa thật sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Bóc vỏ hành tím và tỏi ta rồi băm nhỏ.

Bước 5: Đặt lưỡi heo lên thớt, thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi cho lưỡi heo vào một bát tô to. Lần lượt cho vào tô 1 thìa dầu hào và 1 thìa nhỏ bột canh. Trộn đều lên và ướp lưỡi trong khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, vặn lửa to vừa rồi cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi đã hơi ngả vàng thì cho lưỡi heo vào đảo qua cho lưỡi săn lại.

Bước 7: Hòa tan vào một bát nhỏ 6 thìa dấm gạo, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa tương ớt.

Bước 8: Cho hỗn hợp vừa pha cùng cà chua đã thái múi cau vào chảo lưỡi heo. Đảo đều rồi giảm nhỏ lửa cho chảo sôi liu riu tới khi cạn nước. Việc này sẽ giúp lưới k bị cháy và cũng giúp món ăn ngấm gia vị hơn. Chú ý dùng thìa hoặc đũa dằm nát cà chua trong khi đun.

Bước 9: Hòa tan 1 thìa bột năng với 3 thìa nước lọc rồi đủ vào chảo tiếp tục đun cho nước xốt sệt lại thì thả hành lá và rau mùi vào chảo.

Bước 10: Tắt bếp và trình bày ra đĩa cho đẹp mắt. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Nguyên liệu chuẩn bị Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch lưỡi như đã hưỡng dẫn ở trên. Cho lưỡi vào luộc trong nước sôi khoảng 15 phút thì vớt ra, dùng dao cạo sạch rồi cắt làm đôi và rửa lại với nước lạnh.

Bước 2: Cho lưỡi heo vào một bát tô rồi lần lượt cho vào tô xì dầu, muối tinh, hạt tiêu xay, đường kính, tỏi băm và dầu mè. Ướp trong khoảng 20 đến 30 phút cho lưỡi ngấm kĩ gia vị.

Bước 3: Xiên lưỡi vào một que nhọn rồi đặt lên bếp nướng. Chú ý là nướng trên than hoa cháy hồng để món ăn được ngon nhất. Trong khi nướng cố gắng lật đều để lưỡi chín vàng và thơm cả 2 mặt.

Bước 4: Lột bỏ vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt hình múi cau. Cho ra một bát tô khác, ướp với dấm gạo và đường kính trong khoảng 20 phút làm đồ ăn kèm.

Bước 5: Lưỡi sau khi chín vàng thì bắc ra, thái thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa cùng hành tây.

Comments