Mách Bạn Cách Nấu Sữa Mè Đen Cho Bé

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Ngon, Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Mè Đen Thơm Ngon, Sánh Mịn Tại Nhà
  • Giới Thiệu Cách Làm Khoai Lang Kén Vừng Đen Ăn Là Mê
  • Cách Làm Xúc Xích Xông Khói
  • Tuyệt Chiêu Kinh Doanh Xúc Xích Với Vốn Đầu Tư Chỉ Từ 3 Triệu Đồng
  • Cách nấu sữa mè đen cho bé đổi vị ngày nắng nóng không khó, điều quan trọng là bạn cần chọn được hạt mè có chất lượng và một chút tỉ mỉ trong khâu chế biến.

    Mè đen (vừng đen) là một loại hạt quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Loại hạt này không chỉ có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, giúp da mịn màng, tươi trẻ, hỗ trợ làm đen tóc tự nhiên mà còn tốt cho hệ tiêu hóa vì có tác dụng nhuận tràng, chữa khó tiêu. Trẻ nhỏ thường xuyên sử dụng thực phẩm làm từ loại hạt này còn được cung cấp vitamin E, B và canxi hiệu quả.

    Trong bài viết này, giới thiệu đến bạn 3 cách nấu sữa mè đen thơm ngon cho bé: Sữa mè đen lá dứa, sữa đậu nành mè đen, sữa óc chó mè đen đường thốt nốt.

    Công dụng của hạt mè đen

    Mè đen là một loại hạt giàu chất xơ, có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol, chất béo trung tính. Ngoài ra, loại hạt này rất giàu canxi nên có công dụng hỗ trợ hệ xương phát triển, rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai…

    Loại hạt này là một nguồn cung cấp thiamine, niacin và vitamin B6 tốt cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa thích hợp. Bênh cạnh đó, hạt mè còn cung cấp các khoáng chất như: sắt, đồng, kẽm, selen, các vitamin B6 và E, cần thiết cho sự hình thành chức năng của tế bào máu và tốt cho hệ miễn dịch. Cơ thể trẻ nhỏ cũng như chúng ta cần kẽm để phát triển và kích hoạt một số tế bào bạch cầu nhận biết và tấn công các vi khuẩn xâm nhập. Do đó, việc thiếu kẽm từ nhẹ đến trung bình có thể làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hạt mè có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim.

    Thành phần dinh dưỡng trong 30g mè đen có:

    Cách nấu sữa mè đen cho bé giải nhiệt ngày nắng nóng

    Ngoài việc dùng mè đen để chế biến thức ăn, làm bánh, bạn còn có thể nấu sữa mè đen cho bé uống giải nhiệt ngày nắng nóng. Đây là loại sữa làm từ hạt rất an toàn cho sức khỏe, có hương vị hấp dẫn và khá dễ uống.

    1. Cách nấu sữa mè đen lá dứa

    • 100g mè đen
    • 500 ml nước lọc
    • 500 ml sữa tươi không đường (nếu sử dụng sữa có đường thì nên giảm lượng sữa đặc lại)
    • 150 ml sữa đặc
    • 4 – 6 cái lá dứa
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

    Thực hiện:

    1. Mè đen sau khi mua về, bạn đổ ra khay nhặt sạch tạp chất lẫn trong đó, đổ vào rây rồi đem đãi sạch. Trong quá trình đãi, bạn nhẹ nhàng lược lấy những hạt nổi lên, loại bỏ phần chìm xuống. Sau khi đãi sạch, bạn để ráo, trải mè ra khay và phơi khô.
    2. Mè khô, đặt chảo lên bếp cho nóng rồi trút mè vào chảo rang cho chín đều. Trong quá trình rang, bạn nên canh chỉnh lửa và đảo đều tay để mè không bị cháy. Mè chín sẽ dậy mùi rất thơm, đổ ra khay chờ cho mè nguội.
    3. Mè nguội cho vào máy sinh tố, đổ 500 ml nước lọc vào và xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lược lấy nước và bỏ phần bã.
    4. Lá dứa nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy ráo rồi cuộn lại thành cuộn nhỏ, bỏ vào nồi dùng để nấu sữa.
    5. Đổ phần nước mè đen, 500 ml sữa tươi không đường cùng 150 ml sữa đặc vào nồi, khuấy đều. Đặt nồi lên bếp, đun ở lửa vừa cho sôi. Trong lúc nấu sữa, bạn nên khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thật kỹ, bạn nếm sữa để canh chỉnh độ ngọt cho hợp với khẩu vị.
    6. Rót sữa ra ly cho bé thưởng thức ngay khi sữa còn ấm. Nếu bé thích uống lạnh, bạn nên đổ sữa vô bình chờ nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

    2. Cách nấu sữa đậu nành mè đen

    • 250g đậu nành
    • 200g mè đen
    • 100 – 150g đường cát trắng (tùy khẩu vị)
    • 1,5 lít nước lọc
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

    1. Cách nấu sữa đậu nành mè đen tương tự như cách nấu sữa mè đen lá dứa, chỉ có thêm khâu sơ chế đậu nành. Đậu nành nhặt bỏ hạt sâu, lép, đãi sạch, ngâm ngập trong nước từ 6 – 8 giờ cho nở đều thì vớt ra bóc bỏ vỏ, đãi sạch.

    2. Bỏ mè vào xay cùng đậu nành đã bóc vỏ. Bạn nên xay cho nhuyễn mịn thì sữa mè đen sẽ sánh mịn, uống ngon hơn. Sau khi xay xong, bạn nên dùng rây để lọc hỗn hợp mè và nước nhiều lần để được hỗn hợp sánh mịn. Nếu sau khi lọc bạn thấy phần bã còn thô, bạn có thể đổ vào máy cùng ít nước mè đã lọc xay lại cho thật mịn.

    3. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước lọc trộn cùng hỗn hợp nước đậu nành, mè đen và đun trên lửa vừa cho đến khi sôi kỹ. Trong quá trình đun, nên để lửa vừa và lưu ý khuấy đều tay để không bị đóng cặn dễ gây cháy nồi. Khi sữa đậu sôi lăn tăn và có sủi bọt, bạn dùng thìa để hớt bớt bọt.

    4. Sau đó cho đường vào tiếp tục khuấy đều tay đến khi sữa sôi thêm một lần, nếm xem sữa đã có vị ngọt ưng ý hay chưa.

    5. Tắt bếp, đợi sữa nguội bớt và thưởng thức. Phần sữa dư, bạn rót vào chai thủy tinh, cất trong tủ lạnh dùng dần trong 1 – 2 ngày.

    3. Cách làm sữa óc chó mè đen đường thốt nốt

    Cách nấu món sữa óc chó mè đen đường thốt nốt không khó, bạn chỉ cần bỏ chút công sơ chế hạt.

    • 100g mè đen
    • 100g hạt óc chó đã tách bỏ vỏ cứng hoặc 250g chưa tách vỏ
    • 200g đường thốt nốt
    • 1 lít nước lọc
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

    1. Hạt mè sơ chế như cách nấu sữa mè đen lá dứa. Hạt óc chó nhặt bỏ hạt hư, rang thơm. Nếu dùng loại hạt óc chó còn vỏ cứng, bạn nên dùng chày hay dụng cụ tách vỏ, tách bỏ vỏ trước khi ngâm. Ngâm hạt óc chó trong nước ấm khoảng 1 giờ cho mềm để dễ xay.

    2. Cho hạt óc chó, mè đen và 500ml nước vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Tiếp theo bạn cho đường thốt nốt vào xay mịn. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn nên chế thêm nước để dễ xay hơn.

    3. Dùng rây lọc bỏ bã, đổ hỗn hợp nước mè đen, hạt óc chó, đường thốt nốt vào nồi cùng với lượng nước còn lại nấu lửa vừa cho sôi liu riu thật đều là được. Sữa nguội, đổ vào chai có nắp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 – 2 ngày.

    Ngoài cách dùng hạt mè đen nấu sữa, bạn có thể dùng bột hạt mè đen làm bánh, dùng hạt mè đen rắc lên bánh hay các món salad để tăng hương vị kích thích bé ăn rau nhiều hơn.

    Bí quyết chọn mua hạt mè đen đảm bảo chất lượng

    Khi chọn mè đen, bạn nên lưu ý đến điểm sau: Mè đen Việt Nam sẽ có màu đen hơi nhạt (không đen óng), đôi khi có lẫn hạt đỏ và vàng trong khi mè đen có nguồn gốc từ Trung Quốc thường có màu đen nhánh, vỏ dày, hạt to đều. Mè đen từ Trung Quốc thường có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc chống mốc… gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên chọn mua loại này để đảm bảo sức khỏe.

    Lan Quan / HELLO BACSI

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Mè Đen Cho Mẹ Bầu Vừa Dễ Đẻ Vừa Lợi Sữa Sau Sinh
  • Mè Đen (Vừng Đen) Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì? Chế Biến Ra Sao?
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Ngon Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Gạo Lứt Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 2 Công Thức Nấu Cháo Móng Giò Hạt Sen Cho Bà Đẻ Ngon Nhất Năm 2022
  • Cách Nấu Cháo Trắng Hột Vịt Muối Ngon Ấm Áp Trong Mùa Đông
  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Có Nên Ăn Cháo Muối?
  • Cháo “mắt Heo” Ở Miền Tây
  • Cách Nấu Cháo Xương Heo Ngon Ai Cũng Nên Thử Một Lần
  • Những công dụng của mè đen

    Mè đen còn gọi là hồ ma, du tử miêu, vừng đen, tên khoa học là Sesamum indicum L., thuộc họ vừng (Pedaliaceae). Mè đen được xem là thực phẩm bổ dưỡng cổ truyền, từ lâu đã được ông cha ta tin tưởng sử dụng như một bài thuốc dân gian.

    Theo y học hiện đại, mè đen chứa nhiều axít béo chưa no (45 – 55%) như sesamin, sesamon, axít oleic, axít linoleic, lecitin, glycerol, vitamin E, PP… và nhiều chất khoáng gồm đồng, canxi, nhiều sắt, phospho… nên có nhiều tác dụng như gảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp cao…và giảm cân. Ăn mè đen giúp giảm cân cho phụ nữ sau sinh cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà vẫn không nạp quá nhiều năng lượng.

    Nguyên liệu cần có để nấu cháo mè đen

    • 50g gạo lứt ( gạo lứt đỏ, lứt trắng, gạo lứt đen…)
    • 20g mè đen
    • Muối hầm, đường nâu

    Bước 1: Ngâm và xay gạo cho dễ nấu

    • Ngâm gạo lứt trước ít nhất 1 giờ. Gạn nước rồi tráng qua với nước.
    • Cho gạo + 120ml nước vào xay trong máy xay. Khi bạn ngâm gạo và xay nhỏ gạo sẽ giúp bạn nấu nhanh hơn

    Bước 2: Rang chín rồi giã nhỏ vừng đen

      Rang chín vừng đen rồi đem giã hoặc xay nhỏ.

    Bước 3: Hấp chín đậu đỏ rồi tán nhuyễn

    Bước 4: Nấu cháo

    • Chuẩn bị một nồi nấu. Cho gạo đã xay vào. Thêm 150ml nước vào nồi.
    • Đun ở lửa vừa phải. Bạn cần dùng thìa khuấy đều thường xuyên để không bị dính đáy nồi.
    • Khi gạo sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút thì bạn sẽ thấy gạo đã nở mềm ra như cháo.

    Bước 5: Cho mè đen, đậu đỏ và gia vị

      Cho vừng đen đã xay nhỏ lúc trước vào rồi tra một chút muối. Khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút thì bạn tra thêm một chút mật ong vừa ăn. (Tra thêm muối nếu cần). Tắt bếp và thưởng thức thôi nào!

    Công dụng của món ăn

    Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón, và không đủ sữa cho con bú.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Với Cật Và Mướp Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Môn Lươn Bổ Dưỡng, Chuẩn Vị Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Cháo Măng Tây Cho Bé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Cháo Măng Tây Cá Hồi Cho Bé
  • Cháo Măng Tây Cho Bé Siêu Ngon Và Các Điều Cần Lưu Ý Khi Nấu
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Mới Lạ Mà Bổ Dưỡng Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Giải Mã Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Tại Nhà?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu “dễ Sinh
  • Công Thức Làm Sữa Mè Đen Có 1
  • Công Dụng Của Bột Mè Đen Và Chế Biến Bột Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Khi nấu cháo cho trẻ, các mẹ thường chỉ quan tâm đến các món cháo thịt, cá vì đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, sự lặp đi lặp lại các món cháo đó có thể gây nên sự nhàm chán cho trẻ, thậm chí có thể khiến trẻ biếng ăn. Các mẹ có thể thay đổi đa dạng các món cháo cho trẻ bằng cách nấu cháo mè đen sau đây:

    1.Công dụng của cháo mè đen

    Cháo vừng đen là món cháo không được nấu một cách thường xuyên. Vì thế, thỉnh thoảng các bé được đổ bữa với món cháo này khiến trẻ lạ miệng, từ đó giúp kích thích trẻ ăn ngon

    -Khi trẻ bị thiếu cân, các mẹ thường rất lo lắng. Tuy nhiên bé thừa cân cũng rát nguy hiểm, béo phì có nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ Cháo vừng đen đặc biệt phù hợp với những bé mắc bệnh béo phì vì nó có tác dụng đào thải các chất dư thừa, giúp giảm cân một cách nhẹ nhàng, thích hợp hơn khi cho trẻ ăn vào buổi tối

    -Không chỉ có những công dụng kể trên, cháo vừng đen còn tốt cho hệ tiêu hóa, bổ thận, sáng mắt

    -Cháo vừng đen còn là món ăn mà các bậc cha mẹ lựa chọn cho con cái mình bởi nó có thể chữa táo bón, chướng bụng hiệu quả, an toàn, cho bé ăn trong một thời gian dài cũng không gây ảnh hưởng.

    Cháo vừng đen còn là món ăn được liệt kê vào thực đơn của bà bầu và sản phụ bởi những công dụng: lợi sữa, giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn

    2.Cách nấu cháo mè đen cho trẻ

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Để nấu món cháo vừng đen được tròn vị, thơm ngon, cần chuẩn bị các nguyên liệu: Bột nếp hoặc gạo tẻ, vừng đen, nước, muối, có thể chuẩn bị thêm dầu oliu hoặc dầu ăn.

    Sơ chế:

    Vừng đen đãi sạch, phơi khô và rang lên cho thật thơm. Sau đó có thể xay hoặc giã vừng thành dạng bột để vừng được dậy mùi, khi nấu cháo được ngon hơn.

    Nấu cháo vừng đen

    -Cho gạo vào nồi cùng 500ml nước và đun cho đến khi nhừ cháo. Bí quyết để nấu cháo không bị tràn, không bị két vào đáy nồi là cần lựa chọn được nồi cháo chuyên dụng. Nồi nấu đa năng bbcooker chính là sự lựa chọn thích hợp. Đây là nồi chuyên dụng để nấu cháo cho trẻ, sử dụng công nghệ Hàn Quốc chống trào, chống dính hiệu quả, đồng thời sử dụng phương pháp nấu chậm, tác dụng của slow cooker giúp giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

    -Đối với bà bầu muốn ăn cháo vừng đen để lợi sữa có thể sử dụng bột nếp thay cho gạo tẻ và sử dụng nước hầm xương và chân giò thay cho nước lạnh.

    -Khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa đến khi cháo nhừ và đặc lại thì cho vừng đen vào, muốn cháo đậm đà và thơm ngon hơn có thể cho thêm 1 vài giọt dầu oliu hoặc mật ong.

    Đồng thời, các bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tùy vào tháng tuổi của bé, các bạn có thể cho lượng muối phù hợp.

    Đến lúc này, bạn đã có một bát cháo vừng đen đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng dành cho trẻ nhỏ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng Vân Đình Ngon Miễn Chê
  • Bật Mí Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay, Vịt Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu!
  • Món Ăn Ngon Từ Vịt Xiêm
  • Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Cho Bữa Cơm Thêm Tròn Vị?
  • Các Món Từ Váng Đậu Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Ngon Cho Cả Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Mè Đen (Vừng Đen) Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì? Chế Biến Ra Sao?
  • Cách Nấu Nước Mè Đen Cho Mẹ Bầu Vừa Dễ Đẻ Vừa Lợi Sữa Sau Sinh
  • Mách Bạn Cách Nấu Sữa Mè Đen Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Ngon, Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Mè Đen Thơm Ngon, Sánh Mịn Tại Nhà
  • Ngoài việc dùng mè đen để chế biến thức ăn, bạn còn có thể biến tấu bằng cách nấu sữa, đây là loại nước uống làm đẹp da từ thiên nhiên, rất an toàn cho sức khỏe. Với hương vị hấp dẫn và khá dễ uống, sữa mè đen dễ dàng chinh phục vụ giác của người ngay từ lần đầu thưởng thức.

    Sữa mè đen với hương vị hấp dẫn và khá dễ uống

    Nguyên liệu:

    – 100 gram mè đen

    – 500 ml nước lọc

    – 500 ml sữa tươi không đường (nếu sử dụng sữa có đường thì nên lưu ý giảm lượng sữa đặc lại)

    – 150 ml sữa đặc

    – Dụng cụ: vá gỗ, chảo, nồi, bếp, rây hoặc túi vải lược, máy xay sinh tố…

    Hướng dẫn cách nấu sữa mè đen:

    Bước 1: Mè đen mua về cho vào nước rửa sạch, đãi vớt lấy mè nổi trên mặt nước đổ bỏ chất dơ chìm xuống phía dưới. Phơi khô mè và mang đi rang chín. Nếu bạn mua được mè sạch sẽ không cần phải đãi.

    Bước 2: Cho mè vào một cái chảo, bắt lên bếp và rang chín. Nếu muốn mè thơm hơn trước khi rang, bạn nên nhúng tay ướt sau đó bóp sơ qua phần mè trong chảo cho thấm nước, làm như vậy sau khi rang mè sẽ dậy mùi thơm hơn rang khô. Khi rang nên chỉnh lửa vừa và liên tục dùng vá đảo đều mè, rang khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Bước 3: Khi mè đã nguội cho vào máy và thêm 500 ml để xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lược lọc lấy nước và bỏ phần bã.

    Bước 4: Cho phần nước mè đen, 500 ml sữa tươi không đường và 150 ml sữa đặc vào nồi. dùng vá khuấy đều, đem bắt lên bếp và đun sôi. Trong lúc đun sôi nhớ lưu ý khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

    Bước 5: Lúc này các bạn có thể nêm nếm độ ngọt của sữa tùy theo khẩu vị sao cho phù hợp. Cuối cùng là rót ra ly để thưởng thức ngay khi còn ấm nóng, hoặc đổ vô bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Theo chúng tôi

    Mời các bạn xem clip cách làm cá mồi họp chấm bánh mì ăn sáng vừa ngon vừa no

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu “vượt Cạn” Dễ Dàng Hơn
  • Cách Làm Sữa Mè Đen Cho Bà Bầu, Cho Bé Đơn Giản Tại Nhà, 6 Tác Dụng Của Mè Đen Đối Với Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Vị Đậu Xanh Lá Dứa Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Bánh Trôi Nước Lá Dứa Cực Ngon
  • Cách Làm Món Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Vừa Thơm Ngon Vừa Bắt Mắt
  • Nở Rộ Trào Lưu Làm Nước Ép Cần Tây Giảm Cân, Đẹp Da
  • Cách Uống Nước Lá Dứa Giảm Cân Khoảng 3
  • Mè đen hay còn gọi là vừng đen là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc với người Việt Nam, không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà mè đen còn có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ. Ăn mè đen có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa, giúp nhuận tràng, chữa khó tiêu.

    Ngoài ra sữa mè đen nói riêng haycác loại sữa hạt nói chung còn có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, giúp bạn có làn da mịn màng, tươi trẻ, hỗ trợ làm đen tóc tự nhiên..vv…

    Tác dụng và lợi ích từ mè đen đối với sức khỏe

    Hạt mè chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, can xi oxalat. Dầu mè chứa nhiều calo, a xít béo omega 3 và omega 6… có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ. Mè đen và mè trắng đều tốt cho sức khỏe, nhưng đông y khuyến cáo nên dùng mè đen vì đây được xem như một vị thuốc.

    Dầu mè bôi lên niêm mạc có tác dụng giảm kích thích, chống viêm. Giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi.

    Dầu mè đen giúp nhuận tràng, thông đại tiện, chữa táo bón nhất là ở người già. Phòng chống suy dinh dưỡng do thành phần có nhiều chất dinh dưỡng nên thích hợp cho người già yếu suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng (phối hợp các loại đậu). Bổ khí huyết, làm mịn da, đen tóc giúp trẻ lâu nhờ chứa nhiều sắt và vitamin E, PP.

    Vừng đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (nếu có đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào quấy đều thành chè.

    Chè vừng đen thích ăn lúc nào thì làm lúc ấy, ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc; người trẻ lâu giữ được vẻ đẹp, lại chữa khỏi ho khan và táo bón.

    Chướng bụng do gười bệnh có cảm giác ậm ạch, sau mỗi lần ăn vào lại đầy bụng, chướng hơi bí bích không tiêu): Lấy vừng đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 cái vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối vừa miệng. Ăn vài lần sẽ khỏi.

    Điều trị hẹp, hở van tim hiệu quả, giảm nhanh đau ngực, khó thở, mệt mỏi phòng nguy cơ suy tim. Tôi đã thoát khỏi nỗi khổ Đờm, Ho, Khó thở

    Bài 1: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ; cùng với gạo tẻ (chừng 50-60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón, và không đủ sữa cho con bú.

    Bài 2: Vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

    Lấy một ít dầu vừng đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

    Đây là chứng do thấp nhiệt thâm nhiễm làm chân tay đau buốt và hơi thũng. Cách chữa: lấy 40g hạt vừng đen, rang có mùi thơm, tán bột, đổ vào 40g rượu, ngâm trong một đêm, chia đều uống nhiều lần, bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

    Bài 1: Vừng đen 200g, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhãn, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.

    Bài 2: Vừng đen, đại táo, xuyên khung, đương quy, bá tử nhân, mỗi vị 8g. Thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm sắc uống ngày một thang.

    Nguyên liệu nấu sữa mè đen ngon tại nhà

    • Mè đen: 150g
    • Đường phèn: 200g
    • Sữa tươi không đường: 500ml
    • Kem tươi (whipping cream): 300ml (loại chứa nhiều chất béo)
    • Nước lã: 1.5 lít
    • Lá dứa: 1 bó

    Cách nấu sữa mè đen đơn giản tại nhà:

    Bước 1: Mè đen rửa thật sạch, rang trên chảo không dính cho mè chín. Sau đó cho mè vào máy xay thật nhuyễn.

    Bước 2: 1.5 lít nước nấu sôi lên thả mè đen đã xay vào tắt bếp. Tiếp tục đỗ hỗn hợp nước mè đen vào máy xay cho nhuyễn một lần nữa. Lọc hỗn hợp qua rây hay túi lọc để lấy nước, nên lọc nhiều lần để hỗn hợp thật mịn.

    Bước 3: Cho nước mè đen lên bếp, cho thêm lá dứa, đun sôi. Khi hỗn hợp hơi sôi bạn cho sữa tươi, kem và đường vào khuấy nhẹ vài vòng cho tan rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bạn cho ra ly rồi thưởng thức, nếu muốn uống lạnh có thể thêm đá hoặc cho vào ngăn mát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Làm Sữa Mè Đen Cho Bà Bầu Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Top 10 Cách Làm Mặt Nạ Trà Xanh Cho Da Trắng Hồng Rạng Rỡ
  • Công Thức Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Mát Lạnh Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Nước Nha Đam Uống Đẹp Da
  • Những Cách Nấu Nước Nha Đam Đường Phèn Đơn Giản, Lạ Miệng Cho Bạn Thanh Nhiệt Ngày Nóng
  • Cách Làm Sữa Đậu Nành Mè Đen, Nấu Sữa Đậu Nành Mè Đen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Sâm Bổ Lượng Thanh Nhiệt Cơ Thể
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Sâm Bí Đao Nguyên Chất Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Đậu Xanh Ngon Bổ Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Đậu Xanh, Đậu Đen, Đậu Đỏ Thơm Ngon Đánh Bay Cơn Nóng Mùa Hè
  • 10 Cách Làm Mì Ý (Spaghetti) Sốt Kem Tươi, Mỳ Ý Sốt Bò Băm, Làm Mì Ý Phô Mai Hải Sản Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách làm sữa đậu nành mè đen nấu sữa đậu nành mè đen ngon cực kì ngon, không thử thì thôi, đã thử là nghiền ngay. Nếu cứ làm sữa đậu nành theo cách thông thường thì sẽ rất dễ nhàm chán. Tại sao lại không thử biến tấu với công thức nấu sữa đậu nành mè đen mới mẻ này, đảm bảo bạn sẽ hào hứng và ngon miệng hơn nhiều.

    Sữa đậu nành mè đen là thức uống có vị thanh mát, cùng với đó là sự hòa quyện giữa vị béo ngậy đặc sánh của đậu nành và hương thơm đặc trưng của mè đen. Không những thế món đồ uống này còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe lại giúp đen tóc đẹp da. Chọn máy xay làm sữa đậu nành mè đen ở đây

    Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành mè đen:

    Nguyên liệu cần có:

    Dụng cụ cần chuẩn bị:

    • Bước 1: Nhặt bỏ những hạt đậu nành bị mốc, sâu, hỏng. Phần hạt đậu nành tốt đem rửa sơ qua và ngâm từ 6-8 tiếng cho đậu nở. Khi ngâm thấy hạt nào nổi lên trên bạn lại tiếp tục nhặt ra. Đậu đã nở bạn đãi sạch vỏ, xả kĩ rồi vớt ra rổ để ráo.
    • Bước 2: Mè đen bạn lượm kỹ những hạt sạn hoặc vỏ còn sót lại. Sau đó cho mè cho vào thau, vò nhẹ nhàng, dùng rây vớt mè lên. Bạn rửa làm ba lần cho sạch sau đó vớt ra để ráo.
    • Tiếp đến cho hạt mè vào chảo gang dày và rang nhỏ lửa, đảo liên tục đều tay. Rang đến khi mè chín, nghe thấy tiếng lép bép là được.
    • Bước 3: Cho hỗn hợp đậu nành, mè đen, nước vào máy xay sinh tố. Bật máy xay nhuyễn. Tùy vào dung tích của cối xay sinh tố mà bạn có thể chia làm 2-3 lần xay.
    • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa đậu nành mè đen đã xay ở trên qua túi vải lọc để lọc bỏ bã. Vắt lấy nước cốt, hớt bỏ bọt.

    Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng máy xay đậu nành nguyên xác. Khi dùng máy xay nguyên xác, đậu nành và mè đen sẽ được xay nhuyễn mịn, không còn lợn cợn, vón cục. Do đó, bạn sẽ không cần phải lọc bõ bã.

    • Bước 5: Cho hỗn hợp sữa đã lọc cùng lá nếp vào nồi, bật bếp đun sôi. Khi sữa bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, thêm đường phèn vào. Khuấy đều tay để đường tan hết và sữa không bị bén dưới đáy nồi.
    • Tiếp tục để sữa sôi lăn tăn khoảng 20-30 phút cho sữa chín và độc tố được khử hết. Đồng thời nên khuấy sữa liên tục.
    • Bước 6: Khi sữa đã chín, bạn tắt bếp, vớt lá nếp ra và để sữa nguội. Sau khi sữa nguội bạn rót vào bình hoặc ly thủy tinh.

    Giờ thì bạn chỉ việc cho thêm đá và thưởng thức thôi. Nếu chưa muốn uống ngay, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

    Như vậy là với sáu bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong được những ly sữa tuyệt hảo rồi. Vừa thơm ngon, lạ miệng, sữa đậu nành mè đen còn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho mà bạn không ngờ tới đấy.

    Có thể bạn chưa biết, đậu nành và mè đen chứa rất nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao. Đậu nành giàu protein, canxi, sắt, chất béo lành mạnh, isoflavones,… Mè đen cũng chứa rất nhiều protein, canxi, magie, lecithin và nhiều khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.

    Khi kết hợp hai thực phẩm này sẽ đem đến những tác dụng rất tuyệt vời:

    • Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
    • Hỗ trợ giảm cân
    • Giúp mái tóc đen, mềm mượt
    • Ngăn ngừa ung thư vú
    • Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể
    • Trị táo bón
    • Tốt cho tim mạch,…

    Với những công dụng thần kì của loại thức uống này, có lẽ không còn gì làm bạn phải chần chừ để vào bếp trổ tài chế biến nó nữa phải không.

    Tác dụng phụ của sữa đậu nành có tác hại gì?

    Lưu ý quan trọng khi uống sữa đậu nành mè đen

    • Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành cùng một lúc. Với người lớn chỉ nên uống dưới 500ml một lần. Để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy,…
    • Cần đun sôi kĩ sữa đậu nành trước khi uống để khử hết các độc tố có trong đậu nành.
    • Không đánh trứng với sữa đậu nành. Vì khi lòng trắng trứng kết hợp với men tripsin trong đậu nành sẽ tạo ra chất kết tủa. Dẫn đến cơ thể khó hấp thu và các chất dinh dưỡng bị biến mất.
    • Không nên uống sữa đậu nành khi bụng rỗng. Khi đó, các chất dinh dưỡng trong đậu nành sẽ dễ bị chuyển hóa thành nhiệt lượng và mất hết tác dụng.
    • Với những người bị tỳ vị hư hàn, hay bị đầy bụng, chướng hơi, thận hư,… không nên dùng thức uống này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sữa Đậu Nành Nguyên Xác
  • 3 Cách Nấu Sữa Đậu Nành Bằng Máy Xay Sinh Tố, Nấu Sữa Đậu Nành Ngon Để Kinh Doanh Không Bỏ Xác, Không Bị Đông
  • Cách Nấu Sữa Đậu Nành Ngon Nguyên Chất Không Cần Máy Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Sữa Đậu Nành Thơm Ngon, Chất Lượng Tại Nhà
  • {Tự Làm Đậu Phụ} P1: Cách Làm Sữa Đậu Nành Thơm Ngậy Béo
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Mít Dầm Mát Lạnh Cho Ngày Hè Oi Bức
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thanh Mát, Ngon Nức Làng Xóm
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Với Bột Sắn Dây Thơm Ngon Nứt Mũi
  • Cách Nấu Chè Mè Đen (Chí Mà Phù) Ngon Sánh Mịn
  • Cách Nấu 8 Món Chè Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Trong Những Ngày Đông
  • Công dụng của chè mè đen với bà bầu

    Hỗ trợ tiêu hóa

    Mè đen chứa chất niacin có tác dụng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, duy trì khả năng đàn hồi của huyết phản cũng như quá trình tuần hoàn máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa tình trạng khô da, sạm da và viêm khoang miệng.

    Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu sẽ thường xuyên bị táo bón. Việc ăn chè mè đen sẽ giúp hệ tiêu hóa của bà bầu tốt hơn, đồng thời mè đen còn chứa một lượng chất xơ dồi dào, khoáng chất và các vitamin cần thiết giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó phòng ngừa chứng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy thường gặp trong thai kỳ.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu rất thấp. Vì vậy, bạn sẽ dễ bị ho, cảm cúm, sốt,… ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, việc ăn chè mè đen sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch cũng như bảo vệ cơ thể mẹ tránh khỏi cảm lạnh.

    Bổ sung canxi

    Mẹ bầu cần bổ sung canxi cho thai nhi và bản thân mình, giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe. Cứ 100g mè đen có chứa 800mg canxi. Vì vậy, mè đen được xem là thực phẩm giàu canxi cực tốt cho hệ xương của thai nhi và người mẹ.

    Giảm mệt mỏi, căng thẳng cho bà bầu

    Cơ thể mẹ bầu thường hay căng thẳng, mệt mỏi vì vậy ăn chè mè đen là biện pháp hữu ích giúp tăng cường sức mạnh thần kinh và cơ bắp, giúp cơ thể mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng.

    Cân bằng lượng cholesterol trong máu

    Các axit béo chưa bão hòa trong mè đen là nguồn dinh dưỡng cực kỳ giá trị được hấp thu vào cơ thể và sử dụng hiệu quả, có tác dụng cân bằng lượng cholesterol trong máu.

    Tốt cho hệ tim mạch

    Từ lâu, mè đen được biết đến như một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch. Việc ăn chè mè đen hàng ngày sẽ giúp hệ tim mạch của mẹ lẫn con khỏe mạnh. Các dưỡng chất chống oxy hóa trong mè đen có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,…

    Ngăn ngừa lão hóa da

    Trong thai kỳ, làn da của các mẹ bầu khá nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời. Các nếp nhăn cũng bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, việc ăn mè đen sẽ giúp cải thiện tình trạng này, làn da của mẹ bầu sẽ trở nên khỏe mạnh, tươi sáng.

    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Tiểu đường là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai do hàm lượng insulin tiết ra trường cơ thể thường không đáp ứng đủ, làm tăng lượng đường trong máu. Mè đen có tác dụng điều tiết hàm lượng insulin đồng thời cải thiện bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.

    Dễ sinh

    Việc sinh con sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng, ít đau đớn hơn nếu mẹ bầu thường xuyên dùng mè đen trong thai kỳ. Theo các nghiên cứu, những ca dễ sinh, mẹ tròn con vuông đều là do mẹ kiên trì ăn mè đen.

    Tăng cường tuyến sữa

    Sữa mẹ luôn là vấn đề quan trọng đối với các mẹ bỉm. Rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu sữa cho con bú. Vì vậy, mẹ bầu nên thường xuyên ăn mè đen và các thực phẩm lợi sữa trong thai kỳ để sau sinh có đủ sữa cho con bú đồng thời tăng chất lượng sữa mẹ.

    Nguyên liệu nấu chè mè đen

    Cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu

    • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
    • Mè đen cho vào rổ có lỗ nhỏ, khít để sàng sơ cho sạch bụi bẩn.
    • Nhặt bỏ hết những hạt mè bị hư rồi rửa sơ qua với nước sạch, sau đó vẩy cho khô nước.
    • Tiếp theo, cho mè đen vào chảo để rang chín.
    • Trong khi rang mè, bạn nên bật lửa nhỏ liu riu, đảo đều bằng đũa để mè chín đều và không bị cháy khét.
    • Khi mè đen có mùi thơm, nổ lách tách tức là mè đen đã chín, hãy tắt bếp và chờ mè nguội.
    • Khi mè đen nguội, bạn hãy cho mè vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước lọc để xay cùng. Xay cho đến khi mè nhuyễn mịn.
    • Sau đó, cho bột sắn dây vào 600ml nước lọc còn lại để pha loãng thành nước.
    • Khuấy đều tay cho bột sắn dây tan hết rồi đổ nước sắn dây vào nồi và đun sôi.
    • Bật lửa nhỏ liu riu và khuấy đều tay để bột không dính vào đáy nồi, tránh cháy khét.
    • Khi nước sắn dây sánh lại, chuyển thành màu trắng thì hãy cho toàn bộ mè đen đã xay vào để nấu cùng.
    • Tiếp tục khuấy thật đều tay, đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi cho gừng đập dập vào nấu cùng.
    • Khi chè mè đen sôi, hãy cho thêm đường trắng và đun thêm 3-5 phút nữa rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mít Đác Thơm Ngon Mới Lạ
  • Chè Mít Đát Phú Yên Nồng Nàn Hương Vị Miền Trung ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Kiểu Người Hoa Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Chè Người Hoa: 6 Cách Nấu Các Món Chè Của Người Hoa Ngon Nức Tiếng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Của Người Hoa Lạ Miệng Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Tại Nhà?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu “dễ Sinh
  • Công Thức Làm Sữa Mè Đen Có 1
  • Công Dụng Của Bột Mè Đen Và Chế Biến Bột Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Top Món Ăn Từ Mè Đen Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Sánh Vô Cùng Bổ Dưỡng
  • Hạt mè còn có tên gọi khác là Sesamum indicum, là loại cây trồng được tìm thấy hơn 3500 năm trước. Hạt mè là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với mọi người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Hạt mè có rất nhiều màu, tùy vào chủng loại.

    Đối với bà bầu, thì mè đen đem lại rất nhiều lợi ích đáng kể khi mang thai và sau khi sinh. Mè đen chứa các dưỡng chất như: calo, nước, protein, canxi, sắt,.. những chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai.

    Ăn chè mè đen trong thai kì giúp cho mẹ bầu thanh nhiệt cơ thể, giải độc. Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa được bệnh tiểu đường và bệnh ung thư thường gặp ở mẹ bầu. Đồng thời, chè mè đen còn giúp đẹp da, giữ vóc dáng hoàn hảo trong thai kì.

    Thật đơn giản để mẹ bầu có thể nấu cho mình một chén chè mè đen thơm ngon và bổ dưỡng. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho các mẹ bầu cách nấu chè mè đen cho bà bầu đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

    10 Công dụng của chè mè đen cho bà bầu

    1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu

    Trong mè đen có chứa dưỡng chất niacin giúp tăng cường trao đổi chất trong hệ tiêu hóa, duy trì khả năng đàn hồi của huyết phản, tăng cường khả năng tuần hoàn của máu. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng sạm da, da khô và viêm khoang miệng.

    Trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ thường xuyên bị táo bón. Thêm chè mè đen vào chế độ ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn, trong mè còn chứa một lượng chất xơ dồi dào, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Giúp mẹ bầu phòng ngừa được chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy thường gặp trong thai kì.

    2. Tăng cường hệ miễn dịch

    Sức đề kháng khi mang thai rất thấp, vì vậy bạn sẽ rất dễ bị cảm cúm, ho, sốt,… như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, bà bầu ăn chè mè đen sẽ giúp bạn tăng hệ miễn dịch, bảo vệ bạn tránh khỏi cảm lạnh hay cúm.

    3. Bổ sung lượng canxi cho bản thân và thai nhi

    Cứ 100g mè thì có đến 800mg canxi, thế nên đây là loại thực phẩm giàu canxi rất tốt cho hệ xương của người mẹ và thai nhi.

    Bà bầu cần bổ sung canxi cho bản thân mình và thai nhi, để thai nhi có thể hình thành xương chắc khỏe cho bé khỏe mạnh chào đời. Thật tuyệt khi trong hạt mè cung cấp một lượng canxi lớn tốt cho răng và xương của mẹ cũng như thai nhi.

    4. Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

    Cơ thể của mẹ bầu rất hay mệt mỏi, căng thẳng, ăn chè mè đen là một biện pháp hữu ích giúp mẹ bầu tăng sức mạnh cơ bắp và thần kinh, giúp cơ thể mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng.

    5. Cân bằng lượng cholesterol trong máu

    Các acid béo chưa được bão hòa có trong mè đen là một nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị được cơ thể hấp thu và sử dụng hiệu quả, giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu.

    Mè đen từ lâu cũng được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch. Ăn chè mè đèn hằng ngày giúp cho hệ tim mạch của cả mẹ và con được khỏe mạnh.

    Các dưỡng chất oxi hóa có trong chè giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: Xơ vữa động mạch, đột quỵ, cao huyết áp,..

    Những bà bầu trong thai kì thường có làn da vô cùng nhạy cảm dưới tác hại của tia UV, các nếp nhăn dần xuất hiệu theo dấu hiệu lão hóa.

    Ăn chè mè đen giúp cải thiện được tình trạng này, mẹ bầu sẽ có một làn da khỏe mạnh, tươi sáng hơn.

    8. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

    Tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở những người phụ nữ đang mang thai bởi lượng Insulin tiết trong cơ thể thường không đủ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

    Mè đen giúp điều tiết được lượng insulin này đồng thời cải thiện được chứng tiểu đường thai kì của các bà mẹ.

    Việc sinh con cũng sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi, ít đau đớn hơn nếu trong thai kì mẹ bầu thường dùng mè đen. Các nghiên cứu đã cho thấy, những ca “mẹ tròn con vuông” đều là kết quả của quá trình kiên trì ăn mè đen của người mẹ.

    10. Tăng cường tuyến sữa cho mẹ bỉm

    Sữa luôn là vấn đề quan trọng đối với những người mẹ sau khi sinh con. Có những mẹ bầu gặp tình trạng thiếu sữa không đủ cung cấp cho con.

    Vì thế, trong thai kì mẹ bầu nên thường xuyên ăn mè đen và những thực phẩm lợi sữa khác để sau sinh có đủ sữa cho con bú. Đồng thời, chất lượng sữa cũng vô cùng tốt.

    Cách nấu chè mè đen cho bà bầu

    1. Những nguyên liệu cần thiết nấu chè mè đen cho bà bầu

    • Mè đen: 100g
    • Gạo nếp: 50g
    • Bột sắn dây: 1 thìa cà phê
    • Sữa tươi: 10ml
    • Đường: 100g
    • Nước: 800ml

    2. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu

    Bước 1: Mè đen mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư mốc, rửa sạch qua nước rồi để ráo.

    Bước 2: Khi mè đen đã ráo nước, bạn cho vào chảo rang chín. Lưu ý, bạn nên để nhỏ lửa liu riu và đảo đều để mè chín đều, không bị cháy khét. Khi mè dậy mùi và nổ lách là bạn có thể tắt bếp rồi để nguội.

    Bước 3: Khi mè đã nguội, bạn cho mè và 200ml nước vào cối xay nhuyễn.

    Bước 4: Gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi hạt vàng thơm thì tắt bếp, để nguội mang xay nhuyễn. Nếu bạn không muốn tốn thời gian có thể mua sẵn bột gạo nếp ở các cửa hàng tạp hóa.

    Bước 5: Hòa bột sắn dây vào nước lạnh khuấy cho tan đều.

    Bước 6: Đổ 600ml nước vào nồi. Tiếp đến, bạn cho lần lượt mè đen, bột gạo nếp và sữa vào khuấy cho thật đều. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, phải luôn khuấy đều tay cho đến khi sôi tránh tình trạng vón cục dưới đáy nồi làm chè bị khê.

    Bước 7: Khi chè sôi, bạn cho từ bột sắn dây vào và khuấy đều liên tục. Đun cho đến khi chè chuyển sang màu đen.

    Bước 8: Cho đường vào và nấu thêm khoảng 3- 5 phút cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

    Sau đó bạn múc chè ra chén, nếu bạn thích có thể cho thêm ít nước cốt dừa và dừa nạo sợi và thưởng thức thôi nào.

    • Đối với bà bầu nên ăn chè mè đen từ tuần 34 – 35.
    • Không ăn quá nhiều trong ba tháng đầu thai kì.
    • Nếu bạn thấy khó chịu sau khi ăn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.
    • Tránh ăn nếu bạn có tiền sử bị dị ứng.

    Một số cách chế biến món ăn từ mè đen tốt cho mẹ bầu

    Ngoài chè mè đen, mẹ bầu cũng có thể kết hợp thực phẩm này với các công thức khác để thực đơn hằng ngày trở nên phong phú hơn.

    Đây là món ăn lợi sữa cho người mẹ. Cho 2 lạng mè đen vào hầm cùng với giò heo đã ninh kĩ, thêm gia vị vào để canh vừa ăn.

    Muốn nấu được món này, các mẹ chuẩn bị 50g gạo lứt và mè đen. Ngâm gạo lứt trong khoảng 1h và xay với 120ml nước. Mè đen rang chín và xay nhuyễn. Bắt gạo đã xay lên bếp nấu, chờ gạo sôi thì vặn nhỏ lửa chừng 20 phút rồi bỏ mè đen vào. Nêm thêm muối cho vừa ăn rồi bắt ra dùng.

    Món chè mè đen cho bà bầu thật tuyệt vời phải không nào? Bây giờ bạn đã biết cách nấu chè mè đen cho bà bầu rồi đúng không nào? Ngần ngại gì mà không tự mình nấu và thưởng thức ngay thôi. Quá tuyệt vời để các mẹ bầu và phụ nữ trước và sau sinh khi bổ sung món ăn này vào chế độ dinh dưỡng của mình ngay từ lúc này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Mã Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Mới Lạ Mà Bổ Dưỡng Cho Trẻ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Vịt Nướng Vân Đình Ngon Miễn Chê
  • Bật Mí Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay, Vịt Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu!
  • Món Ăn Ngon Từ Vịt Xiêm
  • Sữa Mè Đen Giúp Bé Tránh Xa Táo Bón

    --- Bài mới hơn ---

  • Dalatfoodie I Thực Phẩm Hữu Cơ
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen
  • Bật Mí Về Quy Trình Sản Xuất Xúc Xích
  • Thịt Xông Khói, Đặc Sản Tây Bắc
  • Chân Giò Xông Khói Được Kết Hợp Với Các Món Ăn Dân Dã Hàng Ngày
  • Sữa mè đen mỗi ngày không chỉ giúp bé bổ sung vitamin E, B và canxi mà con giúp bé tránh xa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa.

    Mè đen thường được chiết xuất thành dầu mè để bổ sung vào món ăn. Ngoài ra, dân gian vẫn dùng để nấu chè “chí mà phù”. Tuy nhiên, để trẻ có thể dùng được loại thực phẩm này, mẹ có thể làm món sữa mè đen. Đơn giản, dễ làm, dễ uống mà lại có lợi cho tiêu hóa.

    – 80gr mè đen (vừng đen)

    – 90gr đường phèn

    – 250ml sữa tươi không đường

    – 100ml kem tươi ( whipping cream)

    – 800ml nước

    Cách làm sữa mè đen như sau:

    Bước 1: Cho mè đen vào chảo, rang nhỏ lừa trong vài phút đến khi thấy mè bung đều và chín là được.

    Bước 2: Đem mè đen đã rang chín đi xay cho thật nhuyễn mịn thành bột.

    Bước 3: Khuấy tan đường phèn vào nước rồi đem đun sôi. Sau đó tắt bếp và cho bột mè đen vừa say vào khuấy đều.

    Bước 4: Đem hỗn hợp này đi xay lại lần nữa cho thật nhuyễn. Sau đó lọc qua rây. Cuối cùng cho sữa tươi và kem tươi vào khuấy đều lên là xong.

    Sữa mè đen có công thức cực kì đơn giản nhưng lại thơm ngon và bổ dưỡng, nhất là với trẻ nhỏ. Mẹ có thể cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho con uống mỗi ngày hoặc cách ngày đều được.

    Tuy nhiên có một số lưu ý khi cho trẻ em uống sữa từ hạt mà mẹ cần nhớ:

    Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng của trẻ nhỏ rất quan trọng nên trong chế độ ăn cần cung cấp đủ đạm, khuyến nghị 70% đạm có nguồn gốc động vật và 30% có nguồn gốc thực vật. Do đó sữa các loại hạt chỉ nên dùng làm thức ăn bổ sung vào bữa phụ cho trẻ.

    Một số bé dị ứng với các loại hạt nên cũng cần lưu ý theo dõi cẩn thận

    Đối với những trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng trước khi cho trẻ uống sữa hạt, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho trẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vịt Làm Món Gì Ngon? Tổng Hợp 13 Món Ngon Nhất Từ Vịt
  • Vịt Trời Nướng Sa Tế Ngày Đông Lạnh
  • Vịt Trời Nướng: Cách Làm Món Vịt Trời Nướng “Dân Dã” Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Vịt Quay Lạng Sơn Chuẩn Công Thức Gia Truyền
  • Món Ngon Với Lưỡi Vịt
  • Cách Nấu Cháo Đậu Đen Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Thịt Gà Xào Măng Thơm Ngon Ăn Mãi Không Chán
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Chuẩn Vị Miền Trung
  • Cách Nấu Gà Lá Giang Miền Trung Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Kiểu Miền Trung & Miền Nam Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Canh Gà Với Lá Giang Lạ Miệng, Thơm Ngon Hết Xẩy
  • Cháo đậu đen gạo nếp là món ăn thanh mát, giải nhiệt và chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với cách nấu cháo đậu đen gạo nếp cho bé ăn dặm sau đây, bạn có thể tự tay nấu món cháo thơm mềm, bổ dưỡng cho bé.

    Thời điểm cho bé ăn đậu đen

    Bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm vào khoảng 6 – 7 tháng tuổi. Tuy nhiên ở thời điểm này bạn không nên cho bé ăn đậu đen sớm bởi hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Nếu ăn quá sớm, bé có thể bị đầy bụng, khó tiêu. Do đó, mẹ nên cho bé ăn đậu là khi bé đã quen với thức ăn đặc, khoảng tầm 8 tháng – 1 tuổi là thời điểm thích hợp.

    Giá trị dinh dưỡng trong đậu đen

    Sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen giúp tăng cường cấu trúc xương, duy trì sự chắc khỏe và độ đàn hồi của xương, khớp, rất tốt cho sự phát triển hệ xương của bé trong những năm đầu tiên. Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin B6 và các khoáng chất trong đậu đen giúp hỗ trợ và bảo vệ hệ tim mạch. Đặc biệt, lượng chất xơ trong đậu đen làm giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim, đồng thời tăng cường sự khỏe mạnh cho hệ tiêu hóa của bé.

    Cháo đậu đen là món ăn có tính hàn, thanh mát, giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo có lợi, đa dạng các loại vitamin và nhiều chất bổ dưỡng khác. Cho bé ăn cháo đậu đen gạo nếp là cách bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, món ăn với mùi vị hấp dẫn cũng giúp bé có bữa ăn dặm ngon miệng.

    Cách nấu cháo đậu đen cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu

    Các bước thực hiện

    Sơ chế nguyên liệu

    Đậu đen nhặt bỏ những hạt sâu, hạt lép, vo sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 5 – 6 tiếng để đậu nở mềm và nhanh chín hơn khi nấu cháo. Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

    Nấu cháo đậu đen

    Đậu đen sau khi ngâm và rửa sạch, bạn cho đậu vào nồi cùng với 700ml nước lọc, bắc nồi lên bếp và đun sôi. Đun đậu đen trong khoảng 5 – 10 phút, cho thêm ½ muỗng muối để đậu đen có vị ngon hơn. Quan sát thấy hạt đậu đã mềm thì cho gạo vào.

    Dùng đũa đảo đều đáy nồi để gạo chín thơm và không bị cháy. Khi thấy nước sắp cạn, bạn cho thêm vào khoảng 700 – 800ml nước. Chú ý luôn đun lửa liu riu để cháo không bị tràn ra ngoài, thường xuyên hớt bọt trắng trong quá trình đun để cháo đậu đen ngon và trong hơn.

    Thưởng thức món ăn

    Quan sát thấy đậu đen đã chín nhừ và gạo nở mềm, bạn tắt bếp, đậy nắp và để trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn múc cháo ra bát, thêm lượng đường tùy theo khẩu vị và cho bé thưởng thức ngay khi cháo còn nóng. Cháo sánh mịn, thơm mềm, hòa quyện với đậu đen chín nhừ, bùi bùi, béo ngậy là đạt yêu cầu. Nếu bé ăn cháo đậu đen lần đầu tiên, có thể nêm lượng đường vừa đủ để cháo có vị thanh mát, bé dễ ăn hơn.

    Cháo đậu đen gạo nếp nóng hổi, béo thơm (Ảnh: Internet)

    • Tuyệt đối không nấu chung cháo đậu đen với thịt bò. Khi nấu thịt bò cùng đậu đen, chất sắt trong thịt bò bị mất đi và bé không hấp thu được lượng sắt cần thiết. Mẹ có thể cho bé ăn đậu đen sau khi cách thời gian đã ăn thịt bò khoảng 2 tiếng.
    • Mẹ chỉ nên cho bé ăn đậu đen ở mức độ vừa phải. Do đậu đen có hàm lượng protein và chất xơ cao, có thể gây khó tiêu, đầy hơi hoặc lạnh bụng nên cần tránh cho bé ăn quá nhiều trong ngày.
    • Không nên sử dụng đậu đen đóng hộp, chế biến sẵn vì những sản phẩm này thường chứa rất nhiều muối và chất bảo quản. Nếu sử dụng, bạn lưu ý rửa sạch và loại bỏ bớt muối dư thừa.

    Cháo thịt bò ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bồ Câu Đậu Đen Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất 2022
  • Cách Nấu Cơm Gạo Đen Hữu Cơ Quảng Nam Ngon
  • Học Lỏm Bí Kíp Cách Nấu Hủ Tiếu Giò Heo Sài Gòn Siêu Ngon
  • Bổ Dưỡng Cùng Giò Hầm Bắp Chuối
  • Cách Nấu Thịt Đông Cực Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Tết
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100