Hai Cách Nấu Cháo Quảng Đông Bổ Dưỡng Ngon Khó Cưỡng

--- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 5 Cách Làm Chao Ngon, Dễ Thực Hiện
  • Top 3 Cách Nấu Cháo Mực Ngon Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Lạ Miệng Món Cháo Đắng Phù Yên
  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Rau Củ Quả Ngon Đầy Dưỡng Chất
  • Là một trong những nền ẩm thực lớn của thế giới, ẩm thực Trung Hoa được chia thành các trường phái lớn, trong đó ẩm thực Quảng Đông đóng vai trò rất quan trọng. Những món ăn của Quảng Đông luôn hấp dẫn thực khách nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Trong đó, hai món ăn khá nổi tiếng và được yêu thích của ẩm thực Quảng Đông là cháo cá sống và cá sống. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn hai cách nấu cháo Quảng thơm ngon và bổ dưỡng để trổ tài nội trợ của mình.

    Nguồn Gốc Món Cháo Quảng Đông

    Cháo là một món ăn quen thuộc trong nhiều nền văn hóa ẩm thực với cách chế biến chủ yếu là dùng gạo và nước. Trong nền ẩm thực Trung Hoa, cháo được gọi là 粥, tiếng Phổ thông phát âm là “trâu”, tiếng Quảng Đông đọc “chúc” và âm Hán Việt là “cháo”.

    Cháo Quảng có tên gọi khác là cháo Tiều, là món ăn phổ biến của người Triều Châu được du nhập qua Việt Nam thông qua việc di cư vào khoảng thế kỷ 20.

    Nhìn chung món cháo này không khác nhiều so với món cháo lòng của Việt Nam, cũng được nấu từ các thành phần như cháo, tim, gan, phèo, cật…

    Điểm khác biệt ở đây là các nguyên liệu như tim, gan, cật, phèo… không được nấu chín trước mà chỉ được luộc khi có thực khách ăn.

    2 Cách Nấu Cháo Quảng Đông Ngon

    Cách Nấu Cháo Tiều Quảng Đông

    Nguyên liệu:

    1. Gạo đem vo sạch, ngâm nước một đêm, sau đó xả nước cho sạch rồi nấu thành cháo.
    2. Bao tử, lưỡi heo đem lộn qua trái, rửa sạch rồi xát muối để khử mùi, sau đó rửa lại một lần nữa rồi luộc chín, sau đó ngâm nước lạnh và rửa lại thật sạch.
    3. Tiếp theo, cắt phá lấu thành những miếng vừa ăn rồi ướp với ngũ vị hương, tiêu, tỏi, hành, ớt băm nhuyễn.
    4. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho một chút dầu ăn vào đun sôi thì cho phá lấu vào xào cho săn lại. Tiếp đó đổ nước dùng và cho vào các vị thuốc Bắc như: quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi…cuối cùng là cải chua, nấu cho đến khi cạn nước. Để lửa nhỏ cho tới khi phá lấu chuyển qua màu vàng ươm là được.
    5. Múc cháo trắng ra tô, cho phá lấu xắt miếng vừa ăn cùng với cải chua lên bề mặt cháo. Trang trí bằng vài cọng ngò rí, rắc thêm tiêu, ớt và thưởng thức khi cháo còn nóng.

    Cách Nấu Cháo Cá Quảng Đông

    Nguyên liệu:

    • 1 con cá lóc khoảng 1kg
    • 100g gừng ngâm chua.
    • 200g gạo dẻo.
    • 2 muỗng súp bột năng
    • 1 muỗng súp bột tương ớt.
    • 3 quả ớt chín.
    • Nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, muối, mỡ nước, hành lá, ngò xanh, tỏi khô.
    1. Gạo đem vo sạch, ngâm gạo với nước độ 6 giờ, sau đó để ráo rồi đem giã nhỏ gạo. Cá lóc đem làm sạch, lóc lấy thịt của cá. Cho bột năng vào tô, hòa bột với 1 chén nước, lọc bột qua khăn thưa cho sạch. Ớt chín rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá, ngò nhặt sạch, xắt nhỏ. Cá xắt lát mỏng rồi xếp vào đĩa.
    2. Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, đổ gạo đã giã vào, đảo thường xuyên cho gạo không vón cục tới khi gạo nở, hạ nhỏ lửa và để cháo sôi nhừ. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 5 củ hành tím bào mỏng và đảo đều. Tiếp đó, đổ chén bột năng vào đảo cho tới khi bột chín trong, cháo lỏng và sánh thì tắt bếp.
    3. Xếp cá vừa đủ dùng vào tô, múc cháo đang sôi đổ vào và thêm hành ngò, tiêu, ăn khi còn nóng. Khi ăn trộn cháo với gừng ngâm chua xắt chỉ và tương ớt sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Cá Rô Phi Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Tổng Hợp 3 Cách Nấu Cháo Cá Rô Cho Bé Ăn Dặm Giàu Omega
  • 5 Cách Nấu Cháo Bồ Câu Đậu Đen Tốt Cho Sức Khoẻ Nhất
  • Có Nên Pha Sữa Với Nước Cháo Cho Bé?
  • 5 Quán Cháo “đặc Sản” Ở Hà Nội
  • Gà Xì Dầu Quảng Đông

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Rang Hạt Điều Ẩm Thực Trung Hoa Khá Ngon Và Dễ Chế Biến
  • Gia Chánh Cuối Tuần: Chè Khoai Môn Bạch Quả
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Ngon Dẻo Dễ Làm
  • Cách Làm Chè Khoai Môn Dẻo Dừa Non Ngon Mát
  • Cách Nấu Canh Cá Cà Chua Đơn Giản Mà Ngon
  • Advertising

    Bài và hình QUYNHON11.COM

    Gà xì dầu hoặc “Xem Yao Gai” là món ăn yêu thích của người Quảng Đông tinh hoa, được treo dưới đèn sưởi trong nhiều cửa sổ của nhà hàng Chinatown. Bạn sẽ tìm thấy ở đó rất nhiều gà, vịt nướng và thịt heo nướng. Tất cả đều ngon và quyến rũ. Kỳ này, Bếp Hồng xin giới thiệu đến các bạn món gà xì dầu Quảng Đông tuyệt ngon.

    Chuẩn bị: 15 phút

    Thời gian nấu: 1 giờ 30 phút

    Phương pháp chế biến cho gà xì dầu tương tự như món gà được dùng trong gà, vịt khác, thường với công thức nấu ăn có gừng, nhưng những điểm tương đồng kết thúc ở đó. Nước tương hầm, chất thơm và gia vị mới là bản chất của món ăn này.

    Sau khi bạn thực hiện nó một hoặc hai lần, quen tay, bạn có thể cảm thấy dễ dàng hơn để điều chỉnh lượng nước sốt và gia vị theo sở thích của riêng bạn.

    NGUYÊN LIỆU

    1 con gà nguyên con, khoảng 4 pound (tốt nhất là gà tươi, chưa bao giờ đông lạnh)

    2 muỗng cà phê dầu

    7 lát gừng

    2 tép hành lá, cắt khúc khoảng 3-inch và đập dập

    3 sao hồi (whole star anise)

    1 1/2 ly rượu gạo, loại có hương vị trái cây (mei kwei lu) hoặc rượu Thiện Hưng sẽ thơm hơn

    1 1/2 ly nước tương

    1 1/4 ly nước tương đậm – Hắc xì dầu

    1 ly đường, cộng thêm 2 muỗng canh

    2 muỗng cà phê muối

    10 ly nước

    Chúng tôi đã không để vào đây một công thức gia vị dầu gừng hành, nhưng có một số người thích ăn món gà này với dầu gừng hành.

    CÁCH LÀM

    Đem gà ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi bạn có dự tính chế biến, nó cần ở nhiệt độ trong phòng khi nấu.

    Lấy ra hết mọi thứ bên trong bụng gà, kỹ lưỡng, rửa sạch gà bên trong và ngoài.

    Chọn một cái nồi, lý tưởng là một cái nồi cao và hẹp, phù hợp với hình dáng con gà để ướp, vì con gà phải được chìm hoàn toàn trong chất ướp (nếu bạn dùng một cái nồi lớn hơn, bạn cần phải tăng tất cả các thành phần tương ứng để tạo ra nhiều chất lỏng để nấu hơn.)

    – Đặt nồi trên lửa trung bình (medium low heat), cho dầu và gừng vào. Xào gừng trong khoảng 30 giây.

    – Sau đó, thêm hành lá và xào thêm 30 giây.

    – Thêm hột hồi và rượu gạo vào, và cho hỗn hợp sôi bùng (cốt ý cho rượu bốc hơi).

    – Tiếp đó cho thêm xì dầu thường, nước tương đậm (hắc xì dầu), đường, muối, và nước. Đun hỗn hợp sôi lại lần nữa. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu thêm 20 phút nữa.

    – Lúc này lại chỉnh lửa lớn hơn để đưa hỗn hợp sôi lăn tăn, không sôi bồng. Dùng một nĩa lớn cho vào bụng gà, thả từ từ con gà vào nồi, phần ức gà ở phía trên. Hãy chắc chắn rằng bụng gà lấp đầy với hỗn hợp. Con gà nên được ngập dưới nước hoàn toàn vào thời điểm này.

    Một khi thả con gà vào, chất lỏng đang nấu trong nồi sẽ nguội. do đó lúc này chỉnh lửa ở nhiệt độ cao, nấu thêm khoảng 5 phút.

    Tiếp theo, dùng nĩa lớn của bạn để cẩn thận nhấc gà ra khỏi nước và trút hết chất lỏng bên trong khoang bụng ra, cốt ý cho con gà nguội bớt 1 chút. Vài chục giây sau đó lại hạ thấp gà lại vào nồi. Lần này cũng thế, con gà phải hoàn toàn ngập trong nước. Nếu con gà không ngập hoàn toàn thì thịt không thấm gia vị và da gà sẽ có màu sắc không đều.

    Hạ lửa nhỏ để hỗn hợp trong nồi nguội bớt sẽ mất khoảng 10 phút. Giữ nó như thế – nghĩa là sôi nhẹ (chất lỏng sẽ được khoảng 210 độ F) trong 25 phút nữa. (tổng cộng 35 phút)

    – Tắt lửa, đậy nồi, để gà ngồi trong nồi trong 15 phút nữa. Dùng nĩa lớn, nhẹ nhàng lấy con gà ra để trên tấm thớt. ( Nếu muốn, bạn có thể dùng nhiệt kế thịt ở phần đậm của đùi để xác nhận rằng nó đạt đến 165 độ F.

    Dùng nước sốt từ nồi, thỉnh thoảng tưới lên thịt gà để giữ da ẩm và bóng láng khi nó nguội.

    Chặt gà để lên trên cơm và rưới một ít nước sốt còn lại trong nồi.

    Chúng tôi đã không để vào đây một công thức gia vị dầu gừng hành, nhưng có một số người thích ăn món gà này với dầu gừng hành.

    Lưu ý:

    Bạn cũng có thể làm công thức nấu ăn này với đùi gà nhưng gia giảm thời gian nấu, vì chúng nhỏ hơn nên cần nấu nhanh hơn. Ngoài ra, khi bạn đã nấu gà xong, số nước sauce còn dư đem để tủ đá để dùng cho lần sau.

    Bài và hình QUYNHON11.COMGà xì dầu hoặc “Xem Yao Gai” là món ăn yêu thích của người Quảng Đông tinh hoa, được treo dưới đèn sưởi trong nhiều cửa sổ của nhà hàng Chinatown. Bạn sẽ tìm thấy ở đó rất nhiều gà, vịt nướng và thịt heo nướng. Tất cả đều ngon và quyến rũ. Kỳ này, Bếp Hồng xin giới thiệu đến các bạn món gà xì dầu Quảng Đông tuyệt ngon.Chuẩn bị: 15 phútThời gian nấu: 1 giờ 30 phútPhương pháp chế biến cho gà xì dầu tương tự như món gà được dùng trong gà, vịt khác, thường với công thức nấu ăn có gừng, nhưng những điểm tương đồng kết thúc ở đó. Nước tương hầm, chất thơm và gia vị mới là bản chất của món ăn này.Sau khi bạn thực hiện nó một hoặc hai lần, quen tay, bạn có thể cảm thấy dễ dàng hơn để điều chỉnh lượng nước sốt và gia vị theo sở thích của riêng bạn.1 con gà nguyên con, khoảng 4 pound (tốt nhất là gà tươi, chưa bao giờ đông lạnh)2 muỗng cà phê dầu7 lát gừng2 tép hành lá, cắt khúc khoảng 3-inch và đập dập3 sao hồi (whole star anise)1 1/2 ly rượu gạo, loại có hương vị trái cây (mei kwei lu) hoặc rượu Thiện Hưng sẽ thơm hơn1 1/2 ly nước tương1 1/4 ly nước tương đậm – Hắc xì dầu1 ly đường, cộng thêm 2 muỗng canh2 muỗng cà phê muối10 ly nướcChúng tôi đã không để vào đây một công thức gia vị dầu gừng hành, nhưng có một số người thích ăn món gà này với dầu gừng hành.Đem gà ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi bạn có dự tính chế biến, nó cần ở nhiệt độ trong phòng khi nấu.Lấy ra hết mọi thứ bên trong bụng gà, kỹ lưỡng, rửa sạch gà bên trong và ngoài.Chọn một cái nồi, lý tưởng là một cái nồi cao và hẹp, phù hợp với hình dáng con gà để ướp, vì con gà phải được chìm hoàn toàn trong chất ướp (nếu bạn dùng một cái nồi lớn hơn, bạn cần phải tăng tất cả các thành phần tương ứng để tạo ra nhiều chất lỏng để nấu hơn.)- Đặt nồi trên lửa trung bình (medium low heat), cho dầu và gừng vào. Xào gừng trong khoảng 30 giây.- Sau đó, thêm hành lá và xào thêm 30 giây.- Thêm hột hồi và rượu gạo vào, và cho hỗn hợp sôi bùng (cốt ý cho rượu bốc hơi).- Tiếp đó cho thêm xì dầu thường, nước tương đậm (hắc xì dầu), đường, muối, và nước. Đun hỗn hợp sôi lại lần nữa. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu thêm 20 phút nữa.- Lúc này lại chỉnh lửa lớn hơn để đưa hỗn hợp sôi lăn tăn, không sôi bồng. Dùng một nĩa lớn cho vào bụng gà, thả từ từ con gà vào nồi, phần ức gà ở phía trên. Hãy chắc chắn rằng bụng gà lấp đầy với hỗn hợp. Con gà nên được ngập dưới nước hoàn toàn vào thời điểm này.Một khi thả con gà vào, chất lỏng đang nấu trong nồi sẽ nguội. do đó lúc này chỉnh lửa ở nhiệt độ cao, nấu thêm khoảng 5 phút.Tiếp theo, dùng nĩa lớn của bạn để cẩn thận nhấc gà ra khỏi nước và trút hết chất lỏng bên trong khoang bụng ra, cốt ý cho con gà nguội bớt 1 chút. Vài chục giây sau đó lại hạ thấp gà lại vào nồi. Lần này cũng thế, con gà phải hoàn toàn ngập trong nước. Nếu con gà không ngập hoàn toàn thì thịt không thấm gia vị và da gà sẽ có màu sắc không đều.Hạ lửa nhỏ để hỗn hợp trong nồi nguội bớt sẽ mất khoảng 10 phút. Giữ nó như thế – nghĩa là sôi nhẹ (chất lỏng sẽ được khoảng 210 độ F) trong 25 phút nữa. (tổng cộng 35 phút)- Tắt lửa, đậy nồi, để gà ngồi trong nồi trong 15 phút nữa. Dùng nĩa lớn, nhẹ nhàng lấy con gà ra để trên tấm thớt. ( Nếu muốn, bạn có thể dùng nhiệt kế thịt ở phần đậm của đùi để xác nhận rằng nó đạt đến 165 độ F.Dùng nước sốt từ nồi, thỉnh thoảng tưới lên thịt gà để giữ da ẩm và bóng láng khi nó nguội.Chặt gà để lên trên cơm và rưới một ít nước sốt còn lại trong nồi.Chúng tôi đã không để vào đây một công thức gia vị dầu gừng hành, nhưng có một số người thích ăn món gà này với dầu gừng hành.Bạn cũng có thể làm công thức nấu ăn này với đùi gà nhưng gia giảm thời gian nấu, vì chúng nhỏ hơn nên cần nấu nhanh hơn. Ngoài ra, khi bạn đã nấu gà xong, số nước sauce còn dư đem để tủ đá để dùng cho lần sau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùa Lễ Tạ Ơn: Cách Nướng Gà Tây Ngon—Nguyễn Thị Kim Loan
  • Cách Nấu Súp Gà Nấm Đông Cô Ngon Hấp Dẫn Ai Cũng Thích Cho Bạn Gái Trổ Tài Ngày Tết Nguyên Đán
  • Cách Chế Biến Ức Gà Sốt Chanh
  • Cách Làm Cánh Gà Quý Phi
  • Turkey Pho Recipe (Pho Ga Tay Quay)
  • Vịt Quay Quảng Đông Giòn Da

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Quay Giòn Bì Không Cần Lò Nướng
  • Ếch Xào Sả Ớt Món Ăn Ngon Nhất Trong Các Món Ăn Về Ếch
  • Cách Làm Salad Giảm Cân: 9 Cách Lấy Lại Vòng Eo Thon Với Salad Rau Củ
  • Giảm Cân Bằng Cách Ăn Salad, Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả
  • Kinh Nghiệm Làm Salad Rau Trộn Giảm Cân Nhanh, Ăn Kiêng Đủ Dinh Dưỡng
  • Giới thiệu khóa học

    Với những món ăn mang tinh hoa của cả một đất nước, vùng miền, sẽ là lộng ngôn khi nói rằng đây là công thức chuẩn chef, chuẩn vị nhất. Có những nhà hàng lớn kinh doanh phát đạt chỉ với 1 món duy nhất là vịt quay, có những đầu bếp trứ danh lựa chọn trong hàng trăm người đăng ký mới ra một đệ tử chân truyền để dạy lại món này. Và cũng có những khóa học làm vịt quay có mức học phí lên tới vài chục triệu đồng vẫn chưa tìm ra “chân ái”.

    Đây không phải là khóa học nào trong số đó, đây đơn giản là món ngon quê hương được chia sẻ bởi một đầu bếp yêu ẩm thực gốc Hoa, để ai cũng có thể làm vịt quay Quảng Đông ngon, da giòn, hấp dẫn ngay trong căn bếp nhà mình một cách đơn giản nhất.

    Giảng viên trẻ Lâm Chí Văn là một người gốc Hoa, được tiếp cận và hướng dẫn nhiều món ngon truyền thống và đặc biệt ấn tượng – có nhiều ký ức với món ăn này. Vịt quay Quảng Đông giòn da là một trong những món Lâm Chí Văn ít dạy, nhưng rất tâm đắc và thường chỉ làm để biếu tặng, làm cho gia đình thưởng thức để gợi nhớ hương vị tuổi thơ.

    Đây là công thức mà Lâm Chí Văn tâm đắc nhất và đã nhận được rất nhiều khen ngợi từ thực khách. Đây cũng sẽ là món vịt quay không khiến bạn thất vọng khi làm cho gia đình thưởng thức hay chọn làm món bán để mưu sinh.

    Sau khi xem các video hướng dẫn, bạn có thể tự tay làm món vịt quay Quảng Đông giòn da ngay tại nhà, và sẽ có những đĩa vịt quay thành phẩm:

    • Thịt vịt nướng xong không hề khô, vẫn mềm, ngọt thịt với những hương vị đậm đà đặc trưng.
    • Gia vị sốt thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi với những nguyên liệu dễ kiếm
    • Vịt lên màu đẹp, hấp dẫn từ khi nhìn
    • Khi thưởng thức, miếng thịt không những ngọt mà còn tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
    • Không cần dùng bếp than, bạn vẫn sở hữu những con vịt quay “tròn vị” một cách nhàn nhã nhất với chiếc lò nướng gia đình ngay trong căn bếp của mình.
    • Da vịt giòn, béo, đẹp mắt khi trang trí
    • Thịt vịt có thể ăn nguyên món hoặc làm nguyên liệu ăn kèm đều tuyệt ngon

    Khóa học sẽ giúp bạn

    • Nắm được bí quyết chọn vịt ngon cho món vịt quay
    • Nắm công thức làm sốt ướp vịt đậm đà
    • Được hướng dẫn cách nhồi vịt, bơm vịt căng phồng hấp dẫn
    • Biết cách làm nước thơm và “tắm vịt” giúp hết hoi, sạch da, thơm lừng vị thảo quả
    • Biết cách nướng vịt sao cho vừa vặn khi vịt tới độ ngon nhất
    • Biết cách lóc da vịt đẹp mắt
    • Gợi ý cách dùng da vịt làm món bánh tráng đậu xanh cuốn ăn khai vị tuyệt ngon
    • Biết cách chế biến món cơm chiên vịt quay ngon
    • Sở hữu khóa học mãi mãi, có thể xem đi xem lại khi nào cần
    • Được sự đồng hành và hỗ trợ sau khóa học từ giảng viên và các cộng sự tại WikiLady

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vịt Quay Bắc Kinh Khác Gì Vịt Quay Quảng Đông
  • Cách Làm Vịt Quay Mật Ong Thơm Không Thể Tả
  • Cách Làm Vịt Quay Chảo Nhanh Gọn, Thơm Ngon Cho Gia Đình Luôn Bận Rộn
  • Cách Làm Món Vịt Quay Da Giòn Béo Ngậy Không Ngấy
  • Cách Làm Vịt Quay Giòn Rụm Thơm Ngon, Đẹp Mắt Rất Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Món Cháo Canh Quảng Bình Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Hương Vị Tô Cháo Canh Quảng Bình
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Bột gạo: 250 gam.

    – Bột năng: 130 gam.

    – Hành tây: 1 củ.

    – Hành lá, ngò gai..

    – Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột nêm, đường.

    – Hành tím rửa sạch, ½ thái lát, ½ thì băm nhỏ.

    – Hành lá và ngò gai nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

    – Cá lóc làm sạch, khứa miếng, rửa sạch.

    Cách chế biến:

    – Chúng ta cho các nguyên liệu gồm bột gạo, nước, dầu ăn, muối vào nồi và hòa tan.

    – Tiếp theo, đặt nồi lên bếp khuấy đều nhẹ tay trên lửa nhỏ cho tới khi thấy bột đã hơi sánh lại thì tắt bếp và nhắc nồi ra khỏi bếp.

    – Cho bột năng đã được chuẩn bị sẵn vào nồi và khuấy cho mịn.

    – Tiếp đó, cho bột vào khuôn ép sau đó thả vào nồi nước đang sôi đã có một muỗng canh dầu.

    – Khi bột nổi lên, bánh canh trong lại thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch là xong.

    – Lúc này, chúng ta đem có lóc đã được làm sạch cho vào nồi nước cùng hành tây và ½ muỗng cà phê muối, đun trên bếp khoảng 5 phút thì vớt cá ra, lọc nước cá qua 1 cái nồi khác và bỏ phần cặn.

    – Bây giờ, chúng ta gỡ bỏ xương cá và ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, cùng hành tím và ớt đã được thái lát sẵn vào trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút để cá được thấm đều gia vị.

    – Tiếp đến, đặt nồi nước dùng đã được lọc lên bếp đun sôi.

    – Khi nước sôi thì cho cá lóc đã ướp gia vị vào nấu thêm 7 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm nhỏ, sau đó cho thêm bột điều vào chảo đảo đều thì tắt bếp và cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

    – Cho bánh canh ra tô, múc nước dùng vào rắc hành lá, ngò gai và tiêu lên trên là cách nấu món cháo canh Quảng Bình ngon ngọt của chúng ta đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Quả Cho Bé Cực Ngon Và Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Gọi Tên Chính Xác Loại Bơ Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Quẩy Cho Bữa Sáng Ấm Áp
  • Chia Sẻ 4 Cách Nấu Cháo Với Quả Óc Chó Cho Bé Đầy Dinh Dưỡng
  • Tôm He Biển Tươi Sống, Đông Lạnh Tại Quảng Ninh

    --- Bài mới hơn ---

  • Gỏi Tôm Rảo, Cách Chế Biến Món Gỏi Tôm Ngon Nhất
  • 【8/2021】Tôm Hùm Luộc – Món Ngon Với Cách Chế Biến Khá Đơn Giản【Xem 732,501】
  • 【8/2021】Gạch Tôm Là Gì – Cách Lấy Và Chế Biến Gạch Tôm【Xem 1,282,644】
  • Tôm Hùm Cốm Là Tôm Hùm Bông Lột Vỏ
  • Cách Chọn Tôm Hùm Đông Lạnh Ngon Bạn Nên Biết
  • Tôm he biển ngon, tươi sống tận tay tại Quảng Ninh

     

    Nếu như tôm sú, các loại tôm hùm như tôm hùm Alaska, tôm hùm tre,… được mọi tầng lớp người dân đều biết đến thì Tôm he lại là một loại hải sản mà chỉ những nhà hàng sang trọng hay những gia đình thực sự sành ăn biết đến. Chính vì vậy, đây sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa của bạn khi đi du lịch Quảng Ninh dành cho gia đình, người thân, bạn bè. Đặc biệt là với những bạn đến từ những vùng không có biển thì chắc chắn món quà từ biển cả này sẽ để lại ấn tượng tuyệt vời của người thân, bạn bè về bạn. Nhưng tôm he là tôm gì? Mua tôm he Quảng Ninh ở đâu? Tôm he làm món gì ngon? Đừng lo! Fresh Sea Food sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề này để bạn có thể mua được những con tôm he biển tươi sống, chất lượng, giá cả hợp lý nhất.

     

    1. Tôm he là gì?

     

    1.1 Đặc điểm tôm he biển

     

    – Tôm he tiếng Anh là gì? Tôm he tiếng Anh là Prawn.

     

    Đặc điểm bên ngoài: Tôm he biển có kích thước không lớn, chiều dài từ 15-25cm, 1kg tôm he thường dao động từ 25-40 con tùy từng loại. Tôm he biển có đầu nhỏ, mắt có màu xanh, vỏ mỏng màu hồng, mềm, phần thân có màu sắc tươi sáng (xanh nhạt hoặc vàng), dáng thuôn dài. Thường thì có thể nhìn thấy cả phần thịt bên trong xuyên qua lớp vỏ bên ngoài.

     

      

    Hình ảnh Tôm he

     

    Đặc điểm sinh học: Tôm he rất kén môi trường sống, do vậy chúng chỉ có thể sinh trưởng, phát triển ở môi trường biển cả tự nhiên và không thể nuôi được. Để đánh bắt, khai thác tôm he biển, bà con ngư dân thường lựa chọn ở quanh các đảo và rặng đá. Tuy nhiên, việc khai thác tôm he biển cũng phụ thuộc theo mùa, không đều đặn quanh năm, kích thước tôm he biển trên thị trường cũng phụ thuộc rất nhiều vào từng thời điểm trong năm.

     

    Mùi vị và giá trị dinh dưỡng: Nhiều người tiêu dùng đã từng thưởng thức loại hải sản này đều đánh giá thịt tôm he ngon, chắc, ngọt, bùi, đặc biệt là thường có rất nhiều gạch béo, ngậy chạy dọc từ đầu đến hết phần lưng, đuôi. Không những vậy, tôm he còn là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao, cung cấp đầy đủ các chất có lợi cho sức khỏe như Vitamin B12, Protein, sắt, Canxi, Omega-3, các khoáng chất khác,…. Thịt tôm he cũng được coi là loại thực phẩm rất lành, được nhiều bà mẹ lựa chọn cho các trẻ nhỏ ở nhà, vừa ngon, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ em, vừa rất lành đối với hệ tiêu hóa yếu ớt của các bé.

     

    1.2 Cách phân biệt tôm he và tôm sú

     

    Nếu không phải thực sự là một người hiểu về hải sản thì chắc chắn bạn có thể sẽ nhầm lẫn giữa mua tôm he và tôm sú. Từ đó không thể lựa chọn được đúng loại hải sản mà mình mong muốn. Mặc dù hai loại hải sản này đều thuộc họ nhà tôm nhưng mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt mà Fresh Sea Food xin chia sẻ với các bạn sau đây:

     

    Đặc điểm bên ngoài:

     

    + Tôm sú: Kích thước lớn, phần thân có các màu sắc tương phản xen kẽ nhau rõ rệt, phần vỏ khá dày và cứng.

     

    + Tôm he; Kích thước trung bình, phần thân có màu sắc cơ bản đều nhau xen kẽ không quá rõ rệt, phần vỏ mỏng.

     

      

    Phân biệt Tôm sú và Tôm he

     

    Đặc điểm sinh học:

     

    + Tôm sú: Không chỉ được khai thác ngoài khơi mà còn có thể nuôi bằng các phương pháp quảng canh, thâm canh,…; nguồn hàng đều đặn, có quanh năm.

     

    + Tôm he: Chỉ có thể đánh bắt ngoài biển tại các vùng quanh đảo, rặng đá; không nuôi được; nguồn hàng không đều, phụ thuộc theo mùa.

     

    Mức giá:

     

     

    + Tôm he: Dao động từ 200.000 – 650.000 đồng (Tùy vào thời điểm, kích thước, loại)

     

    2. Giá tôm he biển tại thị trường Quảng Ninh

     

    Số lượng tôm he biển thường không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thời điểm trong năm, thậm chí có những thời điểm gần như không có. Nhiều bạn khi đi du lịch Hạ Long nói riêng, du lịch Quảng Ninh nói chung muốn mua tôm he tươi sống hay tôm he đông lạnh về để thường thức nhưng lại không biết tìm mua ở đâu vừa đảm bảo bảo chất lượng, vừa không bị chặt chém. Chưa kể đến việc nếu bạn không thuộc đường tại những khu vực này thì chắc chắn việc tìm mua là vô cùng vất vả. Vì vậy để tránh việc bạn phải tìm đến cửa hàng không có hàng hay không lựa chọn được cho mình loại ưng ý, hãy chủ động liên hệ đặt hàng ngay với Fresh Sea Food qua Hotline: 0398.284..400. Chắc chắn Fresh Sea Food sẽ khiến bạn hài lòng với cách tư vấn nhiệt tình, chất lượng hàng đảm báo, giá cả hợp lý! Fresh Sea Food cam kết giao hàng tươi sống đảm bảo chất lượng đến tận tay khách hàng tại tất cả các khu vực Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Quảng Yên,…

     

    Tôm he biển trên thị trường hiện nay chủ yếu gồm hai loại chính là tươi sống và đông lạnh;

     

    Tôm he biển tươi sống: Chất lượng thịt ngon, ngọt, mềm nhưng không bị nát, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

     

      

    Tôm he tươi sống

     

     

    Tôm he biển đông lạnh: Rất phù hợp với những bạn nhà xa, thời gian di chuyển, vận chuyển dài. Mặc dù được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh nhưng nếu biết cách sơ chế thì vẫn sẽ giữ được mùi vị, chất lượng thịt tôm không thua kém nhiều so với thịt tôm he tươi sống.

     

      

    Tôm he đông lạnh

     

     

    3. Cách chế biến tôm he biển

     

    Để trả lời câu hỏi tôm he làm món gì ngon thì ngoài việc lựa chọn mua tôm he từ địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng ra, chúng ta cần phải biết cách sơ chế để không làm mất đi mùi vị, chất lượng thịt tôm, đặc biệt là đối với tôm he đông lạnh.

     

    3.1 Cách sơ chế tôm he đông lạnh

     

    Rất nhiều người có thói quen rã đông bằng cách để trực tiếp tôm đang từ ngăn đá, đông lạnh ra môi trường bên ngoài đột ngột, điều này rất dễ làm vi khuẩn xâm nhập vào thịt tôm. Tốt nhất, khi muốn giã đông, chúng ta nên chuyển tôm từ ngăn đá sang ngăn mát để tôm được rã đông một cách tự nhiên. Tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian để tôm được rã đông. Bạn có thể thực hiện theo cách sau sẽ giúp tiết kiệm thời gian một cách đáng kể:

     

    + Bước 1: Đặt khay tôm đang đông lạnh vào dưới vòi xả trong bồn nước, mở nắp miệng xả của bồn nước.

     

    + Bước 2: Xả nước chảy thẳng vào khay tôm.

     

    + Bước 3: Sau 5-10 phút tiến hành tách rời từng con, bóc vỏ tôm, dùng kéo rạch dọc thân tôm để loại bỏ chỉ đen.

     

    + Bước 4: Sau khi làm sạch bạn có thể đem tôm đi chế biến món ăn tùy ý mà không cần đợi tôm rã đông hết. Khi gặp nhiệt độ cao bên ngoài tôm sẽ se lại giữ toàn bộ nước ngọt và thơm và thịt dai chắc tươi.

     

    3.2 Một số món ăn ngon từ tôm he

     

    Tôm he hấp bia: Đây là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giữ được độ ngọt, dai, chắc của thịt.

     

      

    Tôm he hấp bia

     

    Tôm he rang: Một món ăn dành cho bữa cơm gia đình hằng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng cho không chỉ người lớn mà cả trẻ em, phụ nữ mang thai.

     

      

    Tôm he rang

     

    Tôm he nướng: Một lựa chọn phù hợp cho các buổi tiệc gia đình, hay trong các nhà hàng.

     

      

    Tôm he nướng

     

    4. Địa điểm mua tôm he chất lượng, uy tín tại Quảng Ninh

     

    Tôm he biển không giống như những loại tôm khác, chúng chỉ có thể được khai thác từ biển cả, không thể nuôi, số lượng, kích thước cũng phụ thuộc theo từng thời điểm trong năm. Loại hải sản này cũng không quá phổ biến, thường chỉ dành cho những món ăn trong những nhà hàng sang trọng, những người sành ăn hay xuất khẩu. Chính vì vậy bạn nên tìm đến các địa điểm có kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh hải sản để có thể mua được mặt hàng ưng ý. Fresh Sea Food chuyên cung cấp tôm he tươi sống, tôm he đông lạnh đảm bảo chất lượng, uy tín với mức giá phù hợp, cam kết giao hàng tươi sống đến tận tay khách hàng, đóng gói sạch sẽ, gọn gàng cho những khách hàng có nhu cầu mang đi xa. Đối với các khách hàng là chủ các nhà hàng, quán ăn có nhu cầu đặt hàng, chúng tôi có đội ngũ xe chuyên dụng, đảm bảo vận chuyển tươi sống đến tận cửa hàng. Còn đợi gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0398.284.400

     

    Thông tin liên hệ

    Hotline: 0398.284.400

    Zalo:  0963.922.097

    Website: http://Freshseafood.vn

    Gmail: [email protected]

    Địa chỉ: Hạ Long, Quảng Ninh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tôm He Vân Đồn,tom He Van Don
  • 11 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 8 Tháng Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng
  • Nấu Bột Ăn Dặm Với Tôm
  • #5 Cách Hấp Tôm Hùm Alaska Đơn Giản – Thơm Ngon – Dễ Làm
  • Tôm Nõn, Tôm Nõn Đông Lạnh
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Để Bán Đông Khách

    --- Bài mới hơn ---

  • Tất Tần Tật Cách Nấu Cháo Dê Từ Xương, Thịt, Chân Dê Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Thịt Dê Đậu Xanh Ngọt Mền, Dinh Dưỡng
  • Cháo Tươi Thịt Bò Cây Thị, Món Cháo Dinh Dưỡng Tốt Cho Mẹ Bầu Và Em Bé
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Đủ Dinh Dưỡng Cho Người Già
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Người Già, Thực Đơn Cho Người Mới Ốm Dậy Chị Em Nội Trợ Cần Biết
  • Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng để bán thơm ngon

    1. Khâu chuẩn bị nguyên liệu

    Để kinh doanh bán cháo dinh dưỡng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều món ăn đi kèm để người mua có thêm lựa chọn.

    Đầu tiên, để có được nồi cháo dinh dưỡng đạt chuẩn phải đảm bảo một phần cháo của bé có đủ 4 nhóm thành phần dinh dưỡng:

    • Tinh bột: gạo tẻ, gạo nếp, gạo lúa mì…
    • Chất đạm: thịt bò, thịt heo, thịt bồ câu, cá, tôm, cua…
    • Chất béo: dầu cá hồi, dầu oliu, dầu gấc, dầu cải…
    • Vitamin và khoáng chất: rau cải, rau ngót, rau mồng tơi, rau dền, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, khoai mỡ…

    Ngoài ra, bạn nên xay sẵn ít bột đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, mè đen…) để làm đa dạng các món và có thể thay đổi tùy theo ý thích của khách hàng.

    Tùy thuộc vào điều kiện vùng miền, bạn có thể thêm vào các loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác để tiết kiệm chi phí và tận dụng được thực phẩm sạch trong vùng. Và các bạn cũng cần nên nhớ, nếu cần dự trữ thực phẩm, các bạn nên cấp đông ngay sau khi làm sạch nguyên liệu để tránh thực phẩm bị biến chất.

    2. Cách sơ chế nguyên liệu trước khi nấu cháo

    Đa phần, ai cũng biết nấu cháo, nhưng để nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán thì không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, một trong những bí quyết giúp món cháo dinh dưỡng thêm thơm ngon đó chính là nhờ vào khâu sơ chế nguyên liệu. Tùy vào tùy nguyên liệu khác nhau mà có cách sơ chế khác nhau.

    Đối với các món thịt heo, thịt bò,… nên rửa thực phẩm qua với ít gừng đạp dập để khử mùi hăng trước khi hầm mềm. Còn đối với các món có mùi tanh như cá, cua, tôm… thì nên xử lý sạch đường gân hoặc máu trước khi chế biến và chế biến ngay khi vừa làm sạch để giữ độ tươi ngon của thực phẩm. Còn việc muốn gia tăng phần hương vị cho món ăn thêm thơm ngon thìa bạn nên xào qua hành phi trên bếp nóng trước khi cho vào cháo.

    Còn rau thì bạn nên nhúng chúng qua nước cháo trước khi xay nhuyễn nếu muốn rau biến hoàn toàn. Để tránh trường hợp cháo quá đặc hay quá khô thì trong lúc xay nhuyễn các thức ăn bạn nên thêm vào ít cháo vào. Với cách để có một nồi cháo dẻo ngon thì bạn cần pha 1/3 gạo nếp vào phần gạo nấu cháo.

    3. Thực hiện nấu cháo dinh dưỡng để bán

    Như nấu một nồi cháo trắng vừa nở búp. Sau đó đậy kín nắp khoảng 2 tiếng để cháo bung nở hoàn toàn. Khi sắp dọn bán, đem cháo ra lò nấu sôi thêm lần nữa và khuấy đều để cháo nhuyễn. Như thế bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho phần nhiên liệu.

    Tiếp theo, để nguyên liệu không bị khô thì khâu làm chín các nguyên liệu như luộc, hấp hoặc phi thơm và xay nhuyễn thì bạn nên cho ít cháo vào mỗi món để tránh để lâu nguyên liệu sẽ khô. Và bạn cũng nên chuẩn bị các nguyên liệu đủ màu sắc để giúp tô cháo dinh dưỡng của bé thêm bắt mắt để nhiều phụ huynh sẽ ấn tượng và lựa chọn nhiều hơn.

    Sau khi đủ các món, bạn cho vào từng khay thực phẩm trên tủ bán cháo dinh dưỡng. Khi khách có nhu cầu thì bạn múc các món tùy thuộc vào nhóm chất đạm hay rau mà khách yêu cầu.

    Nấu cháo dinh dưỡng để bán cần những gì?

    1. Chuẩn bị nguồn vốn

    2. Lựa chọn địa điểm để bán

    Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn đó là hãy quan sát trước khi lựa chọn địa điểm để bán. Nếu muốn bán đông khách và được sự quan tâm nhanh chóng từ khách hàng, bạn cần xây dựng yếu tố độc quyền cho mình. Tức là hãy quan sát xem xung quanh nơi bạn định mở cửa hàng có nhiều tiệm cháo khác đang kinh doanh hay không? Nếu có hãy quan sát xem thử mức độ khách hàng tìm đến có đông hay không? Tiếp theo các bạn nên quan sát tiếp về địa thế, vị trí tại nơi mình định bán cháo. Nơi đó thường là những nơi gần trường mầm non, tiểu học, bệnh viện, trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe,… hay ít nhất cũng phải gần khu dân cư, nơi có nhiều người lao động có con nhỏ,… Những nơi như thế này thường có nhu cầu mua thức ăn bên ngoài nhiều và nếu mặt hàng ăn uống của bạn chính là cháo dinh dưỡng thì mức độ quan tâm của khách hàng lại càng được tăng cao.

    Đặc biệt nơi bán cháo của bạn phải là nơi dễ quan sát, dễ dàng qua lại và mức giá của các món cháo cũng cần phải mềm dẻo, phù hợp với mức thu nhập của cư dân tại nơi bạn bán. Đôi khi thấp quá sẽ khiến người khác sinh lòng đa nghi vì ai cũng quan niệm tiền nào của đó. Nhưng nếu cao quá cũng khó lòng cho những người có thu nhập thấp mua về cho con em hay người nhà của họ thưởng thức.

    3. Chuẩn bị vật dụng, trang thiết bị cho cửa hàng

    Chuẩn bị vật dụng cũng như trang thiết bị cho cửa hàng là một phần tất yếu nếu bạn quyết định kinh doanh. Những vật dụng nấu nướng như nồi nêu xoong chảo, chán, đũa, thìa, muôi,… đều phải luôn sạch sẽ, không bị đóng mỡ hay có ruồi bọ bay xung quanh.

    Những loại máy xay nguyên liệu có công suất lớn cần được vệ sinh thường xuyên bằng nước nóng và xà bông. Cả những khay thức ăn cũng cần được rửa sạch, lau chùi ngăn nắp sau mỗi buổi bán.

    Nếu muốn không gian buôn bán của mình trở nên gọn gàng, ngắn nắp nhất, bạn hãy đầu tư thêm một chiếc tủ đựng cỡ to, chiếc tủ này bạn có thể mua mới hay mua lại từ một ai đó, miễn sau khi mua về được bạn vệ sinh, lau chùi bằng xà bông kĩ càng là được.

    Sau khi những nguyên liệu nấu nướng, chứa thức ăn đã được chuẩn bị xong, chúng ta bước sang phần quan trọng tiếp theo đó là bảng hiệu. Đây là đặc điểm nhận dạng giữa cửa hàng của bạn với cửa hàng của người khác nên cũng cần có sự đầu tư cả tâm và sức. Trước hết, hãy tìm ra cho mình một cái tên dễ nhớ, ngắn gọn để đặt tên cho tiệm cháo, không khuyến khích đặt tên nước ngoài vì không phải khách hàng nào của bạn cũng đều giỏi ngoại ngữ. Khi đã có một cái tên riêng cho tiệm, bạn bắt đầu bắt tay vào việc trang trí cửa hàng. Do mặt hàng kinh doanh của bạn là cháo dinh dưỡng nên cần phải trang trí thật bắt mắt, xinh xắn và dễ thương. Có như thế cửa hàng mới dễ được chú ý và biết đâu phụ huynh sẽ ghé nhiều vào tiệm cháo của bạn khi trẻ nhỏ của nhà họ yêu thích một họa tiết xinh xắn trên bảng hiệu của bạn thì sao nào.

    4. Trang trí cửa hàng bán cháo dinh dưỡng

    Để trang trí cửa hàng và bảng hiệu cho cửa tiệm bán cháo, bạn nên dựa vào những bí quyết sau:

    • Bạn đừng quên đóng khung Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và dán vào nơi dễ quan sát nhất để khách hàng an tâm hơn về chất lượng các món cháo.
    • Bên trong cửa hàng cũng cần dán nhiều tranh ảnh đáng yêu gần gũi với trẻ em.
    • Nếu không gian tiệm cháo của bạn đủ rộng rãi, đừng tiếc gì mà hãy đầu tư thêm vài chiếc bàn để khách hàng ngồi ăn tại chỗ.

    5. Nguyên liệu nấu ăn cần đảm bảo an toàn

    Bạn phải chịu trách nhiệm về chất lượng của món cháo mà mình bán. An toàn của khách hàng chính là sự uy tín và thành công lâu dài cho tiệm cháo của bạn. Tốt nhất bạn hãy tìm cho mình một vườn rau nguyên chất để mua nguyên liệu, nếu không thể tìm ra, hãy mua các nguyên liệu nấu cháo tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm xanh sạch. Tuy mua đồ ở những cửa hàng này có vẻ không thân thiện lắm so với chợ nhưng bù lại, chất lượng của thực phẩm rất được đảm bảo.

    Gạo dùng để nấu cháo cần là loại gạo thơm, dẻo, bạn đừng vì tiết tiền quá mức mà mua các loại gạo loại 2, như vậy hương vị của món cháo sẽ không được thơm ngon.

    Bạn hãy ước lượng một ngày mình bán bao nhiêu cá, tôm, thịt để mua đồ về nấu, đừng vì ham rẻ, thích khuyến mãi mà mua quá nhiều khiến cho thực phẩm mất đi vị ngon, và kết quả món cháo của bạn sẽ không còn tròn vị như lúc đầu.

    Tất cả những loại thực phẩm tươi sống của động vật bạn hãy bỏ vào tủ lạnh bảo quản và tốt nhất đừng nên để chúng qua đêm, chỉ bán trong ngày theo đúng ước lượng. Hãy nhớ chất lượng mới là yếu tố giúp bạn kinh doanh lâu dài, còn tiết kiệm để có tiền lời nhất thời sẽ không thể giúp bạn chữa cháy hoài mãi được.

    6. Học hỏi thêm nhiều bí quyết nấu cháo để bán

    7. Tạo điểm khác biệt cho món cháo dinh dưỡng

    Những lưu ý quan trọng khi nấu cháo dinh dưỡng để bán

    • Cháo là món ăn nên bạn cần đặt nặng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ những nguyên liệu cho đến các vật dụng nấu nướng, bảo quản đều cần phải tươi ngon, sạch sẽ.
    • Để nấu ra món cháo thơm nức mũi, bạn cần chọn loại gạo dẻo thơm và các nguyên liệu khác phải là đồ tươi sống có kiểm duyệt đàng hoàng. Bạn có thể nâng giá cao hơn một chút so với lúc trước hay cửa hàng gần đó nhưng nếu ăn ngon miệng, chắc chắn khách hàng sẽ không vì tiết kiệm mức chênh lệch vài ngàn mà không quay lại tiệm cháo của bạn nữa.
    • Mỗi khay thức ăn cần có một chiếc muỗng hay thìa riêng, không dùng chung lẫn lộn, tuyệt đối người bán không được dùng tay không bóc thức ăn vì như thế sẽ làm mất hảo cảm của người ăn.
    • Bạn hãy đầu tư cho tiệm cháo của mình một chiếc camera để quan sát tình hình buôn bán dễ dàng hơn.
    • Nếu khách hàng có nhu cầu đặt cháo giao tận nhà, đừng ngần ngại gì khi thỏa thuận với khách rằng Go Việt hay Grabfood sẽ giao đến tận nơi và khách hàng sẽ chịu phí ship đó.
    • Nếu có điều kiện bạn có thể mở cửa hàng cháo tại trung tâm thương mại vì nhìn chung những gia đình tan tầm thường đưa con em của mình vào đây để vui chơi hoặc ăn uống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm Bổ Sung Dinh Dưỡng Phục Hồi Sức Khỏe
  • Cách Nấu Cháo Cá Chép Ngon Nhất Cho Bé Và Mẹ Bầu
  • Tổng Hợp 10 Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng Nhất
  • Đổi Thực Đơn Ăn Dặm Với Cách Nấu Cháo Cá Hồi Phô Mai Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Phô Mai Cá Hồi Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu
  • Cháo Bột Quảng Trị, Cháo Bột Hải Lăng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi
  • Cách Rây Cháo Cho Bé Hiệu Quả Như Mẹ Nhật Chăm Con
  • Bí Quyết Chế Biến Cháo Rau Củ Thơm Ngon, Không Tốn Nhiều Thời Gian Cho Bé Ăn Dặm
  • 10 Món Cháo Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi
  • 10 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Theo Từng Tháng Tuổi Đầy Đủ Chất
  • Cháo cá vạt giường hay còn gọi là cháo cá, cháo bột. Là một món ăn đặc sản dân dã của người dân Quảng Trị, Cháo Bột Quảng Trị có hương vị hấp dẫn đặc trưng riêng, khi ăn chắc chắn bạn sẽ muốn thêm tô thứ hai .

    Đất Thép Anh Hùng Quảng Trị vào ngày hè nắng nóng, lấy làm ngạc nhiên khi quán cháo cá lúc nào cũng đông nghịt khách, khách địa phương cũng có, khách du lịch cũng nhiều, một tay thìa, một tay đũa xì xụp đến ngon lành. Người dân nơi đây, gọi món này là cháo cá, còn khách du lịch hay gọi với cái tên mỹ miều là cháo vạt giường nghe rất lạ tai. Sở dĩ, cái tên vạt giường xuất phát từ cách làm món cháo, cháo cá vạt giường không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức mê mẩn khách du lịch ngay từ lần ăn đầu.

    ĐỂ CHẾ BIẾN NGON :

    Để có được một nồi cháo bột phải trải qua nhiều khâu chế biến khá công phu, kỹ lưỡng. Nguyên liệu chính là bột gạo (loại gạo thơm ngon, không quá dẻo, hoặc quá khô), đem ngâm nước vài giờ và xay thật mịn. Sau đó nhào thành bột, dùng ống tre cán thành tấm với độ mỏng vừa phải. Cái khó khi cán bột là khi thái thì bột không dính vào nhau, tức là không khô quá cũng không ướt quá.

    Đặc trưng của cháo bột là cá tràu (có nơi gọi là cá quả, cá lóc, cá chuối, một số vùng ở Quảng Trị còn gọi là cá đô, cá tràu v.v…). Cá tràu phải chọn loại thật tươi, còn sống, đem làm sạch. Điều đặc biệt ở đây làm cá không được vứt bỏ ruột. (Một tô cháo bột sẽ mất ngon khi không có “bột lòng” cá! Có vị khách sành ăn còn muốn tô cháo của mình chỉ có toàn ruột cá tràu). Cá tràu làm xong để nguyên con luộc vừa chín tới, tách thịt ra ướp kỹ cùng với các gia vị khác như muối, tiêu, ớt.

    Các gia vị ở đây còn có một loại cây họ hành, được gọi là cây ném, củ và cây đều có mùi cay cay, thơm ngon rất đặc trưng, không thể lẫn với các loại rau màu khác. Củ ném được giã giập ướp với cá, lá đem thái mịn để rắc lên cháo. Nước luộc cá làm nước cháo, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào nồi sẽ có nồi cháo thơm lựng với tất cả các mùi vị béo ngậy, ngọt ngào của cá tràu, vị cay xé lưỡi của tiêu, ớt…, vị thơm của ném, hành…

    Cây Ném Quảng Trị

    Muốn ngon phải ăn thật nóng, bưng tô cháo bột đang nghi ngút khói, cảm nhận được mùi vị thơm ngon. Những người bán cháo ở đây không mua bột bán sẵn ngoài chợ mà mua gạo về rồi tự xay, lọc, lắng thành bột khô. Vì thế cánh bột rất mềm và tươi ngon, thơm mùi gạo lại không bị chua, bán bao nhiêu làm bấy nhiêu chứ không để dư thừa.

    Cháo ngon quyết định phần nhiều bởi cá và bột. Cháo ở đây tuyệt đối không dùng cá lóc nuôi, nếu nấu cá nuôi thì có mùi khá khó chịu với những người quá quen nghề, quen vị như chúng tôi. Cá đồng thịt rất thơm, béo nhưng không ớn, khi sôi lên tỏa mùi đã thấy thèm. Cá được thu mua từ những người làm nghề trong và ngoài huyện về ngâm một vài nước cho thải chất bẩn. Cách chế biến cũng lắm công phu, cá được luộc lên cho vừa độ chín là lấy xuống ngay để nguội, sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ, phải chú ý lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt để khách ăn khỏi bị hóc xương. Số thịt này được ướp một chút muối tiêu nhưng nhiều củ nén. Xương cá xay ra chắt lấy nước nấu cháo. Khi bột chín tới thì thả cá vào cho thấm ngọt.

    Khi thực khách ngồi vào bàn, chủ quán nhanh nhẹn múc vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi vạt giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm hành ngò, ớt tươi, sang thì có thêm “cỗ lòng cá lóc” rồi chan nước dùng. Thưởng thức bát cháo cá vạt giường khi nóng thì ngon tuyệt, vừa thơm mùi thịt cá, ngọt ngào sợi bột xen lẫn vị cay xè của ớt tươi.

    Thực khách ăn lần đầu cứ hít hà mùi khói bốc lên nghi ngút từ tô cháo, một tay cầm đũa gắp từng sợi vạt giường, tay kia hớp lấy nước dùng đưa đẩy trong miệng, vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị cay xè của ớt mà người dân xứ Quảng vẫn hay dùng. Khoái nhất có ông khách Tây, vừa ăn vừa đỏ hết cả mặt nhưng vẫn xì xụp húp ngon lành.

    Món cháo cá vạt giường này được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị coi đây là thức quà ăn dân dã của quê mình, đậm chất gió Lào cát trắng, phảng phất mặn mòi của biển. Cũng chính những nét tinh túy đó đã kết thành món cháo cá đặc trưng hớp hồn bao du khách khi ghé tới nơi đây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Bột
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Rau Củ Quả Ngon Đầy Dưỡng Chất
  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • Lạ Miệng Món Cháo Đắng Phù Yên
  • Top 3 Cách Nấu Cháo Mực Ngon Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Vịt Quay Bắc Kinh Khác Gì Vịt Quay Quảng Đông

    --- Bài mới hơn ---

  • Vịt Quay Quảng Đông Giòn Da
  • Cách Làm Món Thịt Quay Giòn Bì Không Cần Lò Nướng
  • Ếch Xào Sả Ớt Món Ăn Ngon Nhất Trong Các Món Ăn Về Ếch
  • Cách Làm Salad Giảm Cân: 9 Cách Lấy Lại Vòng Eo Thon Với Salad Rau Củ
  • Giảm Cân Bằng Cách Ăn Salad, Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả
  • Đều là món ăn Trung Hoa nhưng vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông có cách chế biến và thưởng thức hoàn toàn khác nhau.

    Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông đều xuất xứ từ Trung Quốc nhưng cả hai món ăn này đều không xa lạ với người Việt. Không khó để tìm một quán vịt quay gia truyền ở một số con phố tại Hà Nội hay TP HCM. Trong các nhà hàng Trung Hoa sang trọng, chắc chắn không thể thiếu một trong hai món ăn này. Nhưng phải người sành ăn và am hiểu ẩm thực mới biết vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông thực chất thuộc những trường phái nấu ăn khác nhau.

    Bắc Kinh là thủ đô của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc, nổi tiếng với các món ăn có nguồn gốc từ cung đình. Quảng Đông là một tỉnh nằm ở phía Nam, khá gần Việt Nam – nơi được coi là thủ đô ẩm thực của đất nước tỷ dân, ảnh hưởng lớn đến ẩm thực Hong Kong. Trên thực tế, cách gọi cùng một món vịt quay nhưng phân biệt rõ về địa danh là bởi cách chế biến và thưởng thức rất khác nhau.

    Lò nướng

    Vịt quay Bắc Kinh vốn là món ăn không thể thiếu ở chốn cung đình trước kia. Ngày nay, một số nhà hàng ở Bắc Kinh mở cửa từ thời phong kiến vẫn đang hoạt động và rất đông khách, như nhà hàng Quanjude và Bianyifang. Vịt quay Bắc Kinh cổ truyền thường được nướng trong lò kín, nhiệt tỏa ra đều khiến thịt chín đều, sau này, người ta cải tiến thành lò mở. Còn vịt quay Quảng Đông thì thưởng sử dụng kiểu quay lu. Sau khi chín, những con vịt thơm nức mũi được treo đầy trước cửa quán giống như một hình thức tiếp thị đặc trưng.

    Giống vịt

    Vịt quay Bắc Kinh luôn chọn những con vịt to béo lấy giống ở khu vực lân cận. Vịt quay Quảng Đông chọn vịt có kích thước vừa phải.

    Điều làm nên khác biệt lớn nhất của hai món ăn có cùng tên gọi này chính là cách chế biến. Đầu tiên là cách mổ vịt. Nếu như vịt Bắc Kinh được rạch một lỗ ngay dưới cánh để moi nội tạng ra thì vịt Quảng Đông được mổ phanh (rạch bụng) như cách mổ gà vịt thông thường. Sau khi mổ xong, với vịt Bắc Kinh, người ta cho một thanh gỗ nhỏ vào trong để chắn ngang để khi quay phần ức luôn được căng mẩy.

    Đến khâu nhồi gia vị, vịt Bắc Kinh không được nhồi gia vị nào quá nồng để bảo tồn được vị thịt tự nhiên. Món ăn này đòi hỏi độ khó cao vì cần có lớp da vịt giòn, tách ra khỏi thịt còn thịt bên trong thì phải chín vừa độ, không bị khô. Vịt Quảng Đông được nhồi với hoa hồi, gừng, hành lá và hơn một chục loại thảo mộc Trung Quốc khác để tăng hương vị cho thịt và xương vịt ngon hơn.

    Cách ăn

    Nếu không phải người thường xuyên tìm hiểu về ẩm thực Trung Hoa, bạn cũng có thể phân biệt được 2 món ăn này. Vịt quay Bắc Kinh thường được phục vụ cầu kỳ hơn, xứng danh là món ăn dành cho vua chúa. Người đầu bếp trong các nhà hàng thường đẩy xe đồ ăn ra trước mặt khách, dùng dao để tách phần da vịt ở phía trước ức. Đây là phần ngon nhất của món ăn này. Da vịt được cuốn trong một lớp bánh tráng mỏng mềm, thêm dưa chuột, hành lá rồi chấm với loại tương mặn ngọt vừa miệng. Phần thịt vịt còn lại được lạng mỏng để cuốn bánh tráng hoặc lọc ra để rang với cơm, xương vịt được dùng để nấu cháo, nấu súp. Do đó, dù giá thành cao, món ăn được chế biến triệt để từ trong ra ngoài nên rất đáng tiền.

    Vịt quay Quảng Đông là món ăn bình dân hơn. Thịt vịt đẫm gia vị, thơm nức mũi. Người bán hàng chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, rưới một chút nước sốt mận ngòn ngọt hoặc thực khách có thể chấm nước tương, ăn cùng cơm hoặc mì. Vịt quay Quảng Đông phù hợp cho khách mua mang về, trong khi vịt quay Bắc Kinh thường phải ăn ở nhà hàng.

    Hiện nay, nhiều nhà hàng đã kết hợp cách làm hai món ăn này để đáp ứng nhu cầu của đa dạng đối tượng thực khách. Người ta gọi đây là kiểu quay “ngoài Bắc Kinh, trong Quảng Đông”, tức là món ăn vẫn có lớp vỏ giòn ngon nhưng bên trong vẫn được tẩm ướp dễ ăn.

    Nguồn: Ngôi sao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Vịt Quay Mật Ong Thơm Không Thể Tả
  • Cách Làm Vịt Quay Chảo Nhanh Gọn, Thơm Ngon Cho Gia Đình Luôn Bận Rộn
  • Cách Làm Món Vịt Quay Da Giòn Béo Ngậy Không Ngấy
  • Cách Làm Vịt Quay Giòn Rụm Thơm Ngon, Đẹp Mắt Rất Hấp Dẫn
  • Thuyết Minh Về Cách Làm Một Món Ăn Mà Em Yêu Thích (Vịt Quay Me).
  • Kí Ức Cháo Bột Quảng Trị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ Cho Bé Máu Ăn Chóng Lớn
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Rong Biển Cho Bé Trên 8 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Rong Biển Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Cho Bé
  • Khám Phá Miền Tây Với Cách Nấu Cháo Rắn Đậu Xanh Cực Độc Đáo Này
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Rau Củ Cho Ngày Ốm Yếu
  • Khi bàn về ẩm thực Việt Nam, giáo sư Nhật Bản Tomita Kenje có một nhận xét rất tinh tế rắng: “Phong cách ăn của người Việt Nam đôi khi còn đậm tính dân tộc hơn cả ngôn ngữ”. Văn hóa ẩm thực là sự khởi nguồn của văn hóa loài người, vì con người muốn sống, trước hết là phải ăn. Mỗi tỉnh có một món đặc sản để người ăn nhớ mãi, như nhớ bài thơ hay, bài hát hay về xứ đó. Hà Nội có phở, chả cá Lã Vọng; TP. Hồ Chí Minh có hủ tiếu Nam Vang, Đà Nẵng có mì Quảng, Hội An có Cao Lầu Hội, Quảng Ngãi có món don và Quảng Trị có cháo bột Diên Sanh.

    Có lần ngồi nói chuyện với nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường về ẩm thực. Nhắc đến cháo bột, anh Tường bảo đó là cháo bánh canh, tức vừa cháo, vừa bánh, vừa canh, một cách chế biến tổng hợp của dân gian để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người nghèo. Ở Huế bánh canh có nhiều, ở Quảng Bình cũng có món này nhưng chỉ có người Quảng Trị gọi là cháo bột. Gọi như thế nó dân dã chân chất, đúng điệu hơn. Mạ tôi là người Quảng Trị, bà nấu ăn rất ngon, mạ hay nấu cháo bột cho tôi ăn lúc nhỏ. Ở làng biển ít cá tràu (cá lóc) nên mạ hay nấu cháo bột với cá nục, cá thu… Bà bảo rằng, ngày xưa người Quảng Trị gọi là cháo vạc giường (tôi nghe có người nói vạt gường), vì con bột giống như một đoạn vạc gường bằng tre mà Quảng Trị, Quảng Bình nhà nào cũng có để trải chiếu lên nằm. Anh Tường chém tay khẳng định, cháo bột cá lóc Quảng Trị là cái gốc của món bánh cánh Việt Nam. Bây giờ thì bánh canh cá lóc có khắp nơi như Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội…Nhưng mỗi miền người nấu đều gia giảm thêm các thứ theo khẩu vị tập quán của mỗi vùng. Như miền Nam thì thêm tí đường. Miền Bắc thì ít cay hơn. Nhưng phải đến Diên Sanh mới thật hương vị của nó. Ăn nhiều là ghiền.

    Tôi có nhiều kí ức không quên về món cháo bột cá lóc Diên Sanh. Hồi chung tỉnh Bình Trị Thiên, khoảng năm 1980, tôi hay ra dạy về Quản lí kinh tế thương mại cho các lớp Bồi dưỡng quản lí kinh tế của Trường Thương nghiệp Bình Trị Thiên do thầy Đặng Thông, người Triệu Phong làm hiệu trưởng. Trường đóng ở Diên Sanh. Diên Sanh hồi đó chỉ là đồi cát hoang hoải, nhà cửa lợp tồn thưa thớt. Trường Thương nghiệp đóng ở khu nhà chung cư lợp tồn cho vợ con lính Sài Gòn trước năm 1975. Muỗi nhiều vô kể. Muỗi đến mức, ban ngày khi không lên lớp, tôi phải ngồi trong màn để soạn bài hoặc đọc sách. Nhắc đến Kẻ Diên, tôi nhớ bài dân ca về triết lí sống vô cùng thâm thúy về con gà: “Tháng giêng tháng hai/Tháng ba, tháng bốn/Tháng khốn tháng nạn/Đi vay đi tạm được một quan tiền/Ra chợ Kẻ Diên mua con gà mái/Về nuôi, hắn đẻ ra chục trứng/Một trứng: ung/Hai trứng: ung/Ba trứng: ung/Bốn trứng: ung/Năm trứng: ung/Sáu trứng: ung/ Còn ba trứng nở ra ba con/Con diều tha/Con quạ bắt/Con mặt cắt xơi/Chớ than phận khó ai ơi/Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”. Nghĩa là hết. Nhưng không. “Còn da lông mọc còn chồi nảy cây”. Bài dân ca nói về xứ nghèo u uẩn, khốn khó, nhưng họ sống lạc quan, tự tin. Vâng, đó chính là bản lĩnh sống của người Diên Sanh, người Quảng Trị!

    Ngoài bài ca dao nổi tiếng ấy, ở Kẻ Diên này có một món ăn rất nổi tiếng và khoái khẩu khác, đó là cháo bột cá lóc. Một buổi chiều khi trường đã tan học, anh Đặng Thông rủ tôi đạp xe xuống chợ Diên Sanh “ăn món này hay lắm. Không biết cậu đã thưởng thức lần nào chưa?”. Hồi ấy chợ Diên Sanh rất đông đúc. Hai anh em qua chợ rồi rẽ vào một ngôi nhà tranh cạnh chợ. Đây là quán cháo bột của mẹ Thanh. Mẹ tuổi trạc 70, nhai trầu, hay cười hiền. Quán không có biển hiệu và chỉ bán vào buổi chiều. Khách quen tự tìm đến. Chúng tôi đến thấy đã có gần chục người ngồi chờ trên mấy cái đòn đơn sơ ở góc sân. Vì cháo chưa chín. Một lúc sau một người thanh niên khỏe mạnh bưng một nồi quân dụng cháo bột to đùng bốc khói ra sân. Bà Thanh cầm cái môi to cán dài kê ghế ngồi múc cho mọi người. Người thì tô lớn, tô bé. Người thì chờ mua mang về. Được chục phút khách đến rất đông. Có bà già và mấy nam nữ thanh niên áo quần sang trọng cũng hăm hở đến ăn. Họ là Việt kiều ở Mỹ về. Những người này quê ở thị xã Quảng Trị, ngày trước hay vào đây ăn nên thèm cháo bột bà Thanh lắm. Mới bay về Huế lúc sáng là chiều đến đây ngay. Bưng tô cháo bột cá lóc nóng hổi, húp thìa nước dùng trong veo ngọt lịm, nhai con bột vừa dai, vừa dẻo với miếng cá lóc trắng thơm, tôi như ngây ngất. Vị nồng cay của tiêu, vị thơm của lá làm tôi nhớ mãi. Ăn xong, tôi gọi tô nữa, dẫu bụng đã no căng. Ở Huế, tôi đã ăn bánh canh Thủy Dương Huế nổi tiếng, nhưng gia vị không dậy mùi, không quyến rũ bằng tiêu, lá ném trong bát cháo bột Diên Sanh.

    Cháo bột là một trong món ăn hấp dẫn của người Quảng Trị . Ảnh: N. DUY

    Từ đó gần như chiều nào tôi cũng đạp xe xuống chợ Diên Sanh ăn cháo bột cá lóc. Bà Thanh rỉ rả kể cho tôi hay Diên Sanh là nơi khai sinh ra món ăn dân dã nhưng ai cũng thèm và nhớ này. Muốn có cháo bột ngon phải có nước dùng ngon, gạo phải gạo quê Quảng Trị , con bánh phải quết thật nhuyễn, bỏ vào nước sôi không nhão và phải có cá tràu đồng. Cá luộc gỡ thịt riêng, ướp nước nắm, ném củ giả nhỏ, cho thêm hạt tiêu rồi rim cho cứng miếng cá. Đầu cá, xương cá giã nhỏ, bọc trong lớp vải màn rồi cho vào nồi nước dùng. Ném lá thái nhỏ, khi múc ra tô mới cho vào. Cháo bột ăn càng cay càng ngon nên trên bàn phải luôn luôn có lọ tiêu, bát ớt bột để riêng.

    Trong tôi, sau cháo bột Diên Sanh là kí ức về cháo bột Quang ở phường 5, TP. Đông Hà. Thực ra, cháo bột Quang cũng học lỏm từ cháo bột Diên Sanh, nên cũng thơm ngon quyến rũ. Tôi quen Phan Văn Quang là vì anh là người làm thơ, hay vào Huế đọc thơ uống rượu với bạn bè như Phạm Nguyễn Tường, Nhất Lâm ở Huế . Thơ Phan Văn Quang hay, đẫm chất thi sĩ bụi đời. “Trải chiếu giữa sàn/Mưa chém vào phên nứa/Chai rượu đứng nghiêm chào những người bạn cũ/ Đĩa mồi mấy con mực nằm nghiêng/Xưa như trái đất/vẫn còn thằng áo rách/Manh chiếu lủng tròn thành chiếc mâm (Tĩnh vật sống). Nhà văn hoàng Phủ Ngọc Tường viết rằng: “Phan Văn Quang là một nhà thơ thuộc “trường phái phong trần”… Quang lại là người phát hành Tạp chí Cửa Việt thời ông Tường làm Tổng biên tập, nên anh em gặp nhau luôn. Sau khi Tạp chí Cửa Việt ở Thành Cổ bị đình bản, Quang thất nghiệp, bèn bàn với vợ là chị Phiếu, vốn là giáo viên nghỉ dạy, mở quán cháo bột. Rứa mà thành một thương hiệu cháo bột Quang ở Đông Hà nức tiếng. Từ nhiều năm trước tôi đã viết một bài in trên báo Thương mại về Quang làm thơ và bán cháo bột. Phan Văn Quang cũng có thơ về cuộc cháo bột nuôi thân của mình: “Vợ tôi mở hàng cháo nuôi con/Tôi mất việc trở thành người có việc/Gã làm thơ hành nghề cháo bột/Cháo nuôi tôi giữ trọn trái tim người (Không đề). Hương vị cháo bột Quang chính là hương vị cuộc đời, chính là hương vị cháo bột cá lóc Diên Sanh nổi tiếng.

    Cháo bột của Quang ngon đến nỗi cứ đến khoảng ba bốn giờ chiều là khách ngồi chật trong nhà ngoài sân, ngoài vườn. Khách Đông Hà chiều nào cũng rủ nhau đi ăn cháo bột Quang. Ngày nào cũng vậy. Cứ chiều là vợ đứng bếp múc cháo, chồng, con bưng bê phục vụ khách. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như Huy Cận, Trần Hoàn, Hữu Thỉnh, Nguyễn Trọng Tạo, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Lâm Thị Mỹ Dạ …đã từng thưởng thức nhiều lần cháo bột Quang. Mỗi lần tôi ra Đông Hà chơi, buổi sáng ngồi quán cà phê Xuân Lợi, gọi Quang. Quang chỉ ghé mươi phút, nhấp tí cà phê rồi xin phép đi mua cá lóc cho vợ. Cá lóc phải là cá đồng, mua ở chợ quê, chứ cá nuôi thịt nhão không nấu cháo bột được. Quang đi chiếc xe đam cũ mèm tồng tộc, máy nổ vang trời ra tận chợ Cầu Do Linh, vào tận chợ Thành Cổ mới mua được loại cá lóc ưng ý. Tức là loại cá lóc to bằng cổ tay trở lên, nhiều thịt, ít xương hom. Đi chợ về lại lăn ra làm cá cho vợ ướp. Chiều tôi lại về phường 5 cùng Quang ăn cháo bột với cốc rượu đời. Cuộc sống vất vả như thế hơn năm sáu năm liền đã giúp vợ chồng Quang nuôi con ăn học, mua đất làm nhà. Và quan trọng hơn Quang đã góp sức làm cho món cháo bột cá lóc Quảng Trị nổi tiếng hơn- trở thành thương hiệu ẩm thực đặc trưng của vùng đất lửa.

    Diên Sanh hôm nay là thị trấn của huyện Hải Lăng. Phố nhà khang trang, đường nhựa xuống tận Mỹ Thủy. Các quán cháo bột cá lóc mọc lên nhiều hơn. Từ Quốc lộ 1 rẽ vào hai ba mét đã có quán cháo bột. Quán chị Hoa, quán chị Thủy… cứ sáng sớm đã có khách ăn. Các quán đặt bếp chế biến cháo phía ngoài. Mùi cháo bột cá lóc thơm lừng cả đoạn phố. Một tô to chỉ 20.000 đồng, ăn no căng còn thòm thèm. Hình như tháng nào tôi cũng được nếm cháo bột cá lóc Diên Sanh. Một lần tôi đi làm phim cùng anh em ở VTV Huế. Xe mới rời khỏi Huế, anh em đã đồng thanh là ra Diên Sanh ăn cháo bột cá lóc. Anh em VTV Huế thạo cháo bột Diên Sanh lắm. Các anh dẫn tôi đến quán chị Thức cách quốc lộ gần cây số. Đây là quán nổi tiếng. Khách đến, chủ quán dắt ra sau bếp chọn cá lóc mới bắt đầu nấu nướng. Chờ lâu một chút, nhưng cháo bột ở đây rất ngon. Nhìn tô cháo hết mực đơn sơ nhưng có thưởng thức mới biết vì sao nó nức danh như vậy. Ai qua Diên Sanh cũng phải dừng lại trước những hàng cháo bột với hương ném gọi mời trong gió…

    Một món ăn tồn tại hàng trăm năm và ngày càng hút khách, đó mới thực sự là một thương hiệu ẩm thực bền vững của Quảng Trị quê mẹ tôi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhớ Món Cháo Bột Dân Quảng Trị
  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100