Cách Nấu Món Cháo Canh Quảng Bình Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Hương Vị Tô Cháo Canh Quảng Bình
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Bột gạo: 250 gam.

    – Bột năng: 130 gam.

    – Hành tây: 1 củ.

    – Hành lá, ngò gai..

    – Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột nêm, đường.

    – Hành tím rửa sạch, ½ thái lát, ½ thì băm nhỏ.

    – Hành lá và ngò gai nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

    – Cá lóc làm sạch, khứa miếng, rửa sạch.

    Cách chế biến:

    – Chúng ta cho các nguyên liệu gồm bột gạo, nước, dầu ăn, muối vào nồi và hòa tan.

    – Tiếp theo, đặt nồi lên bếp khuấy đều nhẹ tay trên lửa nhỏ cho tới khi thấy bột đã hơi sánh lại thì tắt bếp và nhắc nồi ra khỏi bếp.

    – Cho bột năng đã được chuẩn bị sẵn vào nồi và khuấy cho mịn.

    – Tiếp đó, cho bột vào khuôn ép sau đó thả vào nồi nước đang sôi đã có một muỗng canh dầu.

    – Khi bột nổi lên, bánh canh trong lại thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch là xong.

    – Lúc này, chúng ta đem có lóc đã được làm sạch cho vào nồi nước cùng hành tây và ½ muỗng cà phê muối, đun trên bếp khoảng 5 phút thì vớt cá ra, lọc nước cá qua 1 cái nồi khác và bỏ phần cặn.

    – Bây giờ, chúng ta gỡ bỏ xương cá và ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, cùng hành tím và ớt đã được thái lát sẵn vào trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút để cá được thấm đều gia vị.

    – Tiếp đến, đặt nồi nước dùng đã được lọc lên bếp đun sôi.

    – Khi nước sôi thì cho cá lóc đã ướp gia vị vào nấu thêm 7 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm nhỏ, sau đó cho thêm bột điều vào chảo đảo đều thì tắt bếp và cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

    – Cho bánh canh ra tô, múc nước dùng vào rắc hành lá, ngò gai và tiêu lên trên là cách nấu món cháo canh Quảng Bình ngon ngọt của chúng ta đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Quả Cho Bé Cực Ngon Và Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Gọi Tên Chính Xác Loại Bơ Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Quẩy Cho Bữa Sáng Ấm Áp
  • Chia Sẻ 4 Cách Nấu Cháo Với Quả Óc Chó Cho Bé Đầy Dinh Dưỡng
  • Cháo Bột Quảng Trị, Cháo Bột Hải Lăng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi
  • Cách Rây Cháo Cho Bé Hiệu Quả Như Mẹ Nhật Chăm Con
  • Bí Quyết Chế Biến Cháo Rau Củ Thơm Ngon, Không Tốn Nhiều Thời Gian Cho Bé Ăn Dặm
  • 10 Món Cháo Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi
  • 10 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Theo Từng Tháng Tuổi Đầy Đủ Chất
  • Cháo cá vạt giường hay còn gọi là cháo cá, cháo bột. Là một món ăn đặc sản dân dã của người dân Quảng Trị, Cháo Bột Quảng Trị có hương vị hấp dẫn đặc trưng riêng, khi ăn chắc chắn bạn sẽ muốn thêm tô thứ hai .

    Đất Thép Anh Hùng Quảng Trị vào ngày hè nắng nóng, lấy làm ngạc nhiên khi quán cháo cá lúc nào cũng đông nghịt khách, khách địa phương cũng có, khách du lịch cũng nhiều, một tay thìa, một tay đũa xì xụp đến ngon lành. Người dân nơi đây, gọi món này là cháo cá, còn khách du lịch hay gọi với cái tên mỹ miều là cháo vạt giường nghe rất lạ tai. Sở dĩ, cái tên vạt giường xuất phát từ cách làm món cháo, cháo cá vạt giường không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức mê mẩn khách du lịch ngay từ lần ăn đầu.

    ĐỂ CHẾ BIẾN NGON :

    Để có được một nồi cháo bột phải trải qua nhiều khâu chế biến khá công phu, kỹ lưỡng. Nguyên liệu chính là bột gạo (loại gạo thơm ngon, không quá dẻo, hoặc quá khô), đem ngâm nước vài giờ và xay thật mịn. Sau đó nhào thành bột, dùng ống tre cán thành tấm với độ mỏng vừa phải. Cái khó khi cán bột là khi thái thì bột không dính vào nhau, tức là không khô quá cũng không ướt quá.

    Đặc trưng của cháo bột là cá tràu (có nơi gọi là cá quả, cá lóc, cá chuối, một số vùng ở Quảng Trị còn gọi là cá đô, cá tràu v.v…). Cá tràu phải chọn loại thật tươi, còn sống, đem làm sạch. Điều đặc biệt ở đây làm cá không được vứt bỏ ruột. (Một tô cháo bột sẽ mất ngon khi không có “bột lòng” cá! Có vị khách sành ăn còn muốn tô cháo của mình chỉ có toàn ruột cá tràu). Cá tràu làm xong để nguyên con luộc vừa chín tới, tách thịt ra ướp kỹ cùng với các gia vị khác như muối, tiêu, ớt.

    Các gia vị ở đây còn có một loại cây họ hành, được gọi là cây ném, củ và cây đều có mùi cay cay, thơm ngon rất đặc trưng, không thể lẫn với các loại rau màu khác. Củ ném được giã giập ướp với cá, lá đem thái mịn để rắc lên cháo. Nước luộc cá làm nước cháo, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào nồi sẽ có nồi cháo thơm lựng với tất cả các mùi vị béo ngậy, ngọt ngào của cá tràu, vị cay xé lưỡi của tiêu, ớt…, vị thơm của ném, hành…

    Cây Ném Quảng Trị

    Muốn ngon phải ăn thật nóng, bưng tô cháo bột đang nghi ngút khói, cảm nhận được mùi vị thơm ngon. Những người bán cháo ở đây không mua bột bán sẵn ngoài chợ mà mua gạo về rồi tự xay, lọc, lắng thành bột khô. Vì thế cánh bột rất mềm và tươi ngon, thơm mùi gạo lại không bị chua, bán bao nhiêu làm bấy nhiêu chứ không để dư thừa.

    Cháo ngon quyết định phần nhiều bởi cá và bột. Cháo ở đây tuyệt đối không dùng cá lóc nuôi, nếu nấu cá nuôi thì có mùi khá khó chịu với những người quá quen nghề, quen vị như chúng tôi. Cá đồng thịt rất thơm, béo nhưng không ớn, khi sôi lên tỏa mùi đã thấy thèm. Cá được thu mua từ những người làm nghề trong và ngoài huyện về ngâm một vài nước cho thải chất bẩn. Cách chế biến cũng lắm công phu, cá được luộc lên cho vừa độ chín là lấy xuống ngay để nguội, sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ, phải chú ý lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt để khách ăn khỏi bị hóc xương. Số thịt này được ướp một chút muối tiêu nhưng nhiều củ nén. Xương cá xay ra chắt lấy nước nấu cháo. Khi bột chín tới thì thả cá vào cho thấm ngọt.

    Khi thực khách ngồi vào bàn, chủ quán nhanh nhẹn múc vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi vạt giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm hành ngò, ớt tươi, sang thì có thêm “cỗ lòng cá lóc” rồi chan nước dùng. Thưởng thức bát cháo cá vạt giường khi nóng thì ngon tuyệt, vừa thơm mùi thịt cá, ngọt ngào sợi bột xen lẫn vị cay xè của ớt tươi.

    Thực khách ăn lần đầu cứ hít hà mùi khói bốc lên nghi ngút từ tô cháo, một tay cầm đũa gắp từng sợi vạt giường, tay kia hớp lấy nước dùng đưa đẩy trong miệng, vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị cay xè của ớt mà người dân xứ Quảng vẫn hay dùng. Khoái nhất có ông khách Tây, vừa ăn vừa đỏ hết cả mặt nhưng vẫn xì xụp húp ngon lành.

    Món cháo cá vạt giường này được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị coi đây là thức quà ăn dân dã của quê mình, đậm chất gió Lào cát trắng, phảng phất mặn mòi của biển. Cũng chính những nét tinh túy đó đã kết thành món cháo cá đặc trưng hớp hồn bao du khách khi ghé tới nơi đây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Bột
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Rau Củ Quả Ngon Đầy Dưỡng Chất
  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • Lạ Miệng Món Cháo Đắng Phù Yên
  • Top 3 Cách Nấu Cháo Mực Ngon Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Kí Ức Cháo Bột Quảng Trị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ Cho Bé Máu Ăn Chóng Lớn
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Rong Biển Cho Bé Trên 8 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Rong Biển Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Cho Bé
  • Khám Phá Miền Tây Với Cách Nấu Cháo Rắn Đậu Xanh Cực Độc Đáo Này
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Rau Củ Cho Ngày Ốm Yếu
  • Khi bàn về ẩm thực Việt Nam, giáo sư Nhật Bản Tomita Kenje có một nhận xét rất tinh tế rắng: “Phong cách ăn của người Việt Nam đôi khi còn đậm tính dân tộc hơn cả ngôn ngữ”. Văn hóa ẩm thực là sự khởi nguồn của văn hóa loài người, vì con người muốn sống, trước hết là phải ăn. Mỗi tỉnh có một món đặc sản để người ăn nhớ mãi, như nhớ bài thơ hay, bài hát hay về xứ đó. Hà Nội có phở, chả cá Lã Vọng; TP. Hồ Chí Minh có hủ tiếu Nam Vang, Đà Nẵng có mì Quảng, Hội An có Cao Lầu Hội, Quảng Ngãi có món don và Quảng Trị có cháo bột Diên Sanh.

    Có lần ngồi nói chuyện với nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường về ẩm thực. Nhắc đến cháo bột, anh Tường bảo đó là cháo bánh canh, tức vừa cháo, vừa bánh, vừa canh, một cách chế biến tổng hợp của dân gian để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người nghèo. Ở Huế bánh canh có nhiều, ở Quảng Bình cũng có món này nhưng chỉ có người Quảng Trị gọi là cháo bột. Gọi như thế nó dân dã chân chất, đúng điệu hơn. Mạ tôi là người Quảng Trị, bà nấu ăn rất ngon, mạ hay nấu cháo bột cho tôi ăn lúc nhỏ. Ở làng biển ít cá tràu (cá lóc) nên mạ hay nấu cháo bột với cá nục, cá thu… Bà bảo rằng, ngày xưa người Quảng Trị gọi là cháo vạc giường (tôi nghe có người nói vạt gường), vì con bột giống như một đoạn vạc gường bằng tre mà Quảng Trị, Quảng Bình nhà nào cũng có để trải chiếu lên nằm. Anh Tường chém tay khẳng định, cháo bột cá lóc Quảng Trị là cái gốc của món bánh cánh Việt Nam. Bây giờ thì bánh canh cá lóc có khắp nơi như Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội…Nhưng mỗi miền người nấu đều gia giảm thêm các thứ theo khẩu vị tập quán của mỗi vùng. Như miền Nam thì thêm tí đường. Miền Bắc thì ít cay hơn. Nhưng phải đến Diên Sanh mới thật hương vị của nó. Ăn nhiều là ghiền.

    Tôi có nhiều kí ức không quên về món cháo bột cá lóc Diên Sanh. Hồi chung tỉnh Bình Trị Thiên, khoảng năm 1980, tôi hay ra dạy về Quản lí kinh tế thương mại cho các lớp Bồi dưỡng quản lí kinh tế của Trường Thương nghiệp Bình Trị Thiên do thầy Đặng Thông, người Triệu Phong làm hiệu trưởng. Trường đóng ở Diên Sanh. Diên Sanh hồi đó chỉ là đồi cát hoang hoải, nhà cửa lợp tồn thưa thớt. Trường Thương nghiệp đóng ở khu nhà chung cư lợp tồn cho vợ con lính Sài Gòn trước năm 1975. Muỗi nhiều vô kể. Muỗi đến mức, ban ngày khi không lên lớp, tôi phải ngồi trong màn để soạn bài hoặc đọc sách. Nhắc đến Kẻ Diên, tôi nhớ bài dân ca về triết lí sống vô cùng thâm thúy về con gà: “Tháng giêng tháng hai/Tháng ba, tháng bốn/Tháng khốn tháng nạn/Đi vay đi tạm được một quan tiền/Ra chợ Kẻ Diên mua con gà mái/Về nuôi, hắn đẻ ra chục trứng/Một trứng: ung/Hai trứng: ung/Ba trứng: ung/Bốn trứng: ung/Năm trứng: ung/Sáu trứng: ung/ Còn ba trứng nở ra ba con/Con diều tha/Con quạ bắt/Con mặt cắt xơi/Chớ than phận khó ai ơi/Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”. Nghĩa là hết. Nhưng không. “Còn da lông mọc còn chồi nảy cây”. Bài dân ca nói về xứ nghèo u uẩn, khốn khó, nhưng họ sống lạc quan, tự tin. Vâng, đó chính là bản lĩnh sống của người Diên Sanh, người Quảng Trị!

    Ngoài bài ca dao nổi tiếng ấy, ở Kẻ Diên này có một món ăn rất nổi tiếng và khoái khẩu khác, đó là cháo bột cá lóc. Một buổi chiều khi trường đã tan học, anh Đặng Thông rủ tôi đạp xe xuống chợ Diên Sanh “ăn món này hay lắm. Không biết cậu đã thưởng thức lần nào chưa?”. Hồi ấy chợ Diên Sanh rất đông đúc. Hai anh em qua chợ rồi rẽ vào một ngôi nhà tranh cạnh chợ. Đây là quán cháo bột của mẹ Thanh. Mẹ tuổi trạc 70, nhai trầu, hay cười hiền. Quán không có biển hiệu và chỉ bán vào buổi chiều. Khách quen tự tìm đến. Chúng tôi đến thấy đã có gần chục người ngồi chờ trên mấy cái đòn đơn sơ ở góc sân. Vì cháo chưa chín. Một lúc sau một người thanh niên khỏe mạnh bưng một nồi quân dụng cháo bột to đùng bốc khói ra sân. Bà Thanh cầm cái môi to cán dài kê ghế ngồi múc cho mọi người. Người thì tô lớn, tô bé. Người thì chờ mua mang về. Được chục phút khách đến rất đông. Có bà già và mấy nam nữ thanh niên áo quần sang trọng cũng hăm hở đến ăn. Họ là Việt kiều ở Mỹ về. Những người này quê ở thị xã Quảng Trị, ngày trước hay vào đây ăn nên thèm cháo bột bà Thanh lắm. Mới bay về Huế lúc sáng là chiều đến đây ngay. Bưng tô cháo bột cá lóc nóng hổi, húp thìa nước dùng trong veo ngọt lịm, nhai con bột vừa dai, vừa dẻo với miếng cá lóc trắng thơm, tôi như ngây ngất. Vị nồng cay của tiêu, vị thơm của lá làm tôi nhớ mãi. Ăn xong, tôi gọi tô nữa, dẫu bụng đã no căng. Ở Huế, tôi đã ăn bánh canh Thủy Dương Huế nổi tiếng, nhưng gia vị không dậy mùi, không quyến rũ bằng tiêu, lá ném trong bát cháo bột Diên Sanh.

    Cháo bột là một trong món ăn hấp dẫn của người Quảng Trị . Ảnh: N. DUY

    Từ đó gần như chiều nào tôi cũng đạp xe xuống chợ Diên Sanh ăn cháo bột cá lóc. Bà Thanh rỉ rả kể cho tôi hay Diên Sanh là nơi khai sinh ra món ăn dân dã nhưng ai cũng thèm và nhớ này. Muốn có cháo bột ngon phải có nước dùng ngon, gạo phải gạo quê Quảng Trị , con bánh phải quết thật nhuyễn, bỏ vào nước sôi không nhão và phải có cá tràu đồng. Cá luộc gỡ thịt riêng, ướp nước nắm, ném củ giả nhỏ, cho thêm hạt tiêu rồi rim cho cứng miếng cá. Đầu cá, xương cá giã nhỏ, bọc trong lớp vải màn rồi cho vào nồi nước dùng. Ném lá thái nhỏ, khi múc ra tô mới cho vào. Cháo bột ăn càng cay càng ngon nên trên bàn phải luôn luôn có lọ tiêu, bát ớt bột để riêng.

    Trong tôi, sau cháo bột Diên Sanh là kí ức về cháo bột Quang ở phường 5, TP. Đông Hà. Thực ra, cháo bột Quang cũng học lỏm từ cháo bột Diên Sanh, nên cũng thơm ngon quyến rũ. Tôi quen Phan Văn Quang là vì anh là người làm thơ, hay vào Huế đọc thơ uống rượu với bạn bè như Phạm Nguyễn Tường, Nhất Lâm ở Huế . Thơ Phan Văn Quang hay, đẫm chất thi sĩ bụi đời. “Trải chiếu giữa sàn/Mưa chém vào phên nứa/Chai rượu đứng nghiêm chào những người bạn cũ/ Đĩa mồi mấy con mực nằm nghiêng/Xưa như trái đất/vẫn còn thằng áo rách/Manh chiếu lủng tròn thành chiếc mâm (Tĩnh vật sống). Nhà văn hoàng Phủ Ngọc Tường viết rằng: “Phan Văn Quang là một nhà thơ thuộc “trường phái phong trần”… Quang lại là người phát hành Tạp chí Cửa Việt thời ông Tường làm Tổng biên tập, nên anh em gặp nhau luôn. Sau khi Tạp chí Cửa Việt ở Thành Cổ bị đình bản, Quang thất nghiệp, bèn bàn với vợ là chị Phiếu, vốn là giáo viên nghỉ dạy, mở quán cháo bột. Rứa mà thành một thương hiệu cháo bột Quang ở Đông Hà nức tiếng. Từ nhiều năm trước tôi đã viết một bài in trên báo Thương mại về Quang làm thơ và bán cháo bột. Phan Văn Quang cũng có thơ về cuộc cháo bột nuôi thân của mình: “Vợ tôi mở hàng cháo nuôi con/Tôi mất việc trở thành người có việc/Gã làm thơ hành nghề cháo bột/Cháo nuôi tôi giữ trọn trái tim người (Không đề). Hương vị cháo bột Quang chính là hương vị cuộc đời, chính là hương vị cháo bột cá lóc Diên Sanh nổi tiếng.

    Cháo bột của Quang ngon đến nỗi cứ đến khoảng ba bốn giờ chiều là khách ngồi chật trong nhà ngoài sân, ngoài vườn. Khách Đông Hà chiều nào cũng rủ nhau đi ăn cháo bột Quang. Ngày nào cũng vậy. Cứ chiều là vợ đứng bếp múc cháo, chồng, con bưng bê phục vụ khách. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như Huy Cận, Trần Hoàn, Hữu Thỉnh, Nguyễn Trọng Tạo, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Lâm Thị Mỹ Dạ …đã từng thưởng thức nhiều lần cháo bột Quang. Mỗi lần tôi ra Đông Hà chơi, buổi sáng ngồi quán cà phê Xuân Lợi, gọi Quang. Quang chỉ ghé mươi phút, nhấp tí cà phê rồi xin phép đi mua cá lóc cho vợ. Cá lóc phải là cá đồng, mua ở chợ quê, chứ cá nuôi thịt nhão không nấu cháo bột được. Quang đi chiếc xe đam cũ mèm tồng tộc, máy nổ vang trời ra tận chợ Cầu Do Linh, vào tận chợ Thành Cổ mới mua được loại cá lóc ưng ý. Tức là loại cá lóc to bằng cổ tay trở lên, nhiều thịt, ít xương hom. Đi chợ về lại lăn ra làm cá cho vợ ướp. Chiều tôi lại về phường 5 cùng Quang ăn cháo bột với cốc rượu đời. Cuộc sống vất vả như thế hơn năm sáu năm liền đã giúp vợ chồng Quang nuôi con ăn học, mua đất làm nhà. Và quan trọng hơn Quang đã góp sức làm cho món cháo bột cá lóc Quảng Trị nổi tiếng hơn- trở thành thương hiệu ẩm thực đặc trưng của vùng đất lửa.

    Diên Sanh hôm nay là thị trấn của huyện Hải Lăng. Phố nhà khang trang, đường nhựa xuống tận Mỹ Thủy. Các quán cháo bột cá lóc mọc lên nhiều hơn. Từ Quốc lộ 1 rẽ vào hai ba mét đã có quán cháo bột. Quán chị Hoa, quán chị Thủy… cứ sáng sớm đã có khách ăn. Các quán đặt bếp chế biến cháo phía ngoài. Mùi cháo bột cá lóc thơm lừng cả đoạn phố. Một tô to chỉ 20.000 đồng, ăn no căng còn thòm thèm. Hình như tháng nào tôi cũng được nếm cháo bột cá lóc Diên Sanh. Một lần tôi đi làm phim cùng anh em ở VTV Huế. Xe mới rời khỏi Huế, anh em đã đồng thanh là ra Diên Sanh ăn cháo bột cá lóc. Anh em VTV Huế thạo cháo bột Diên Sanh lắm. Các anh dẫn tôi đến quán chị Thức cách quốc lộ gần cây số. Đây là quán nổi tiếng. Khách đến, chủ quán dắt ra sau bếp chọn cá lóc mới bắt đầu nấu nướng. Chờ lâu một chút, nhưng cháo bột ở đây rất ngon. Nhìn tô cháo hết mực đơn sơ nhưng có thưởng thức mới biết vì sao nó nức danh như vậy. Ai qua Diên Sanh cũng phải dừng lại trước những hàng cháo bột với hương ném gọi mời trong gió…

    Một món ăn tồn tại hàng trăm năm và ngày càng hút khách, đó mới thực sự là một thương hiệu ẩm thực bền vững của Quảng Trị quê mẹ tôi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhớ Món Cháo Bột Dân Quảng Trị
  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Hai Cách Nấu Cháo Quảng Đông Bổ Dưỡng Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 5 Cách Làm Chao Ngon, Dễ Thực Hiện
  • Top 3 Cách Nấu Cháo Mực Ngon Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Lạ Miệng Món Cháo Đắng Phù Yên
  • Tổng Hợp 12 Món Cháo Cá Lóc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Rau Củ Quả Ngon Đầy Dưỡng Chất
  • Là một trong những nền ẩm thực lớn của thế giới, ẩm thực Trung Hoa được chia thành các trường phái lớn, trong đó ẩm thực Quảng Đông đóng vai trò rất quan trọng. Những món ăn của Quảng Đông luôn hấp dẫn thực khách nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Trong đó, hai món ăn khá nổi tiếng và được yêu thích của ẩm thực Quảng Đông là cháo cá sống và cá sống. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn hai cách nấu cháo Quảng thơm ngon và bổ dưỡng để trổ tài nội trợ của mình.

    Nguồn Gốc Món Cháo Quảng Đông

    Cháo là một món ăn quen thuộc trong nhiều nền văn hóa ẩm thực với cách chế biến chủ yếu là dùng gạo và nước. Trong nền ẩm thực Trung Hoa, cháo được gọi là 粥, tiếng Phổ thông phát âm là “trâu”, tiếng Quảng Đông đọc “chúc” và âm Hán Việt là “cháo”.

    Cháo Quảng có tên gọi khác là cháo Tiều, là món ăn phổ biến của người Triều Châu được du nhập qua Việt Nam thông qua việc di cư vào khoảng thế kỷ 20.

    Nhìn chung món cháo này không khác nhiều so với món cháo lòng của Việt Nam, cũng được nấu từ các thành phần như cháo, tim, gan, phèo, cật…

    Điểm khác biệt ở đây là các nguyên liệu như tim, gan, cật, phèo… không được nấu chín trước mà chỉ được luộc khi có thực khách ăn.

    2 Cách Nấu Cháo Quảng Đông Ngon

    Cách Nấu Cháo Tiều Quảng Đông

    Nguyên liệu:

    1. Gạo đem vo sạch, ngâm nước một đêm, sau đó xả nước cho sạch rồi nấu thành cháo.
    2. Bao tử, lưỡi heo đem lộn qua trái, rửa sạch rồi xát muối để khử mùi, sau đó rửa lại một lần nữa rồi luộc chín, sau đó ngâm nước lạnh và rửa lại thật sạch.
    3. Tiếp theo, cắt phá lấu thành những miếng vừa ăn rồi ướp với ngũ vị hương, tiêu, tỏi, hành, ớt băm nhuyễn.
    4. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho một chút dầu ăn vào đun sôi thì cho phá lấu vào xào cho săn lại. Tiếp đó đổ nước dùng và cho vào các vị thuốc Bắc như: quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi…cuối cùng là cải chua, nấu cho đến khi cạn nước. Để lửa nhỏ cho tới khi phá lấu chuyển qua màu vàng ươm là được.
    5. Múc cháo trắng ra tô, cho phá lấu xắt miếng vừa ăn cùng với cải chua lên bề mặt cháo. Trang trí bằng vài cọng ngò rí, rắc thêm tiêu, ớt và thưởng thức khi cháo còn nóng.

    Cách Nấu Cháo Cá Quảng Đông

    Nguyên liệu:

    • 1 con cá lóc khoảng 1kg
    • 100g gừng ngâm chua.
    • 200g gạo dẻo.
    • 2 muỗng súp bột năng
    • 1 muỗng súp bột tương ớt.
    • 3 quả ớt chín.
    • Nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, muối, mỡ nước, hành lá, ngò xanh, tỏi khô.
    1. Gạo đem vo sạch, ngâm gạo với nước độ 6 giờ, sau đó để ráo rồi đem giã nhỏ gạo. Cá lóc đem làm sạch, lóc lấy thịt của cá. Cho bột năng vào tô, hòa bột với 1 chén nước, lọc bột qua khăn thưa cho sạch. Ớt chín rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá, ngò nhặt sạch, xắt nhỏ. Cá xắt lát mỏng rồi xếp vào đĩa.
    2. Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, đổ gạo đã giã vào, đảo thường xuyên cho gạo không vón cục tới khi gạo nở, hạ nhỏ lửa và để cháo sôi nhừ. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 5 củ hành tím bào mỏng và đảo đều. Tiếp đó, đổ chén bột năng vào đảo cho tới khi bột chín trong, cháo lỏng và sánh thì tắt bếp.
    3. Xếp cá vừa đủ dùng vào tô, múc cháo đang sôi đổ vào và thêm hành ngò, tiêu, ăn khi còn nóng. Khi ăn trộn cháo với gừng ngâm chua xắt chỉ và tương ớt sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Cá Rô Phi Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Tổng Hợp 3 Cách Nấu Cháo Cá Rô Cho Bé Ăn Dặm Giàu Omega
  • 5 Cách Nấu Cháo Bồ Câu Đậu Đen Tốt Cho Sức Khoẻ Nhất
  • Có Nên Pha Sữa Với Nước Cháo Cho Bé?
  • 5 Quán Cháo “đặc Sản” Ở Hà Nội
  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị

    --- Bài mới hơn ---

  • Nhớ Món Cháo Bột Dân Quảng Trị
  • Kí Ức Cháo Bột Quảng Trị
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ Cho Bé Máu Ăn Chóng Lớn
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Rong Biển Cho Bé Trên 8 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Rong Biển Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Cho Bé
  • Những dòng thư mang nỗi nhớ quê nhà rưng rức của người con xa xứ là anh bạn tôi mới đây gửi về cho tôi có đoạn: “Chao ôi răng mà nhớ cồn cào cái vị ngòn ngọt, đậm đà, nồng cay của món cháo bột quê miềng. Đây chắc chắn là cái hương vị mà bao năm qua, ăn bất cứ món ngon vật lạ gì cũng cảm thấy còn thiêu thiếu…”

    Ngày ở nhà, món ưa thích nhất của anh là cháo bột, cái tên gọi dân dã của người Quảng Trị với món cháo bánh canh. Cháo bột mẹ anh nấu thường đặc biệt hơn ăn ở quán, bởi mẹ tỉ mẩn và công phu chăm chút từng công đoạn chế biến và cả bởi những thứ được ăn kèm với cháo.

    Gạo trắng mẹ đem ngâm đủ độ mới xay, sau đó sú bột và cho vào cối giã cho tới lúc bột chặt, dai mà không dính tay. Bây giờ người ta đem xay bằng máy, chẳng mấy ai công phu ngồi giã nữa, nhưng mẹ anh thì nhất quyết làm theo cách truyền thống bởi giã bằng tay thì sợi bột sẽ ngon hơn. Bột đã nhào kỹ, dùng ống tre cán thành tấm với độ mỏng vừa phải, thái thành sợi nhỏ rời.

    Công phu không kém phần làm bột là cách chế biến cá. Cách chế biến cá của mẹ khiến ai ăn cháo mẹ nấu một lần khó mà quên được hương vị đặc trưng của cá. Mẹ rất kỹ lưỡng trong chế biến với việc cá lóc nhất định phải là cá đồng, thịt thơm béo mà không ngấy, chọn con to vừa phải để thịt săn chắc.

    Cá được luộc lên cho vừa độ chín là vớt ra ngay để nguội, sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ, mẹ kỳ công lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt, rồi chỗ xương và đầu cá này đem giã nhỏ lọc lấy nước đun lên làm nước dùng. Thịt cá ướp gia vị, rắc chút hạt tiêu, ớt…và đặc biệt là củ ném giã nhỏ, um lên thật thơm.

    Rồi dùng nồi nước luộc cá làm nước cháo, khi nước vừa sôi lăn tăn, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào. Nồi cháo bốc mùi thơm lựng với tất cả các mùi vị béo ngậy, ngọt ngào của cá tràu, vị cay xé lưỡi của tiêu, ớt, vị đăng đắng của bộ lòng, vị thơm của ném, hành…

    Nhớ nhất là lúc cả nhà quây quần bên nồi cháo, chờ mẹ múc từng tô, rắc lá ném thái mịn mà thèm đến ứa nước bọt. Món cháo bột của mẹ sẽ rất thiếu nếu không có nem rán ăn cùng. Dù đa công chừng nào, mẹ cũng cố để làm món ăn kèm này.

    Cũng là món bánh đa nem cuốn thịt ba chỉ băm nhuyễn trộn với mộc nhĩ, cà rốt, miến thái nhỏ rồi chiên giòn, nhưng vị đậm đà, lạ miệng khi ăn kèm cháo bột khiến món ăn của mẹ được coi là đặc sản của cả nhà.

    Du lịch, GO! – Theo Quảng Trị online

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Thưởng Thức Hương Vị Tô Cháo Canh Quảng Bình
  • Cách Nấu Món Cháo Canh Quảng Bình Ngon
  • Nhớ Món Cháo Bột Dân Quảng Trị

    --- Bài mới hơn ---

  • Kí Ức Cháo Bột Quảng Trị
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ Cho Bé Máu Ăn Chóng Lớn
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Rong Biển Cho Bé Trên 8 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Rong Biển Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Cho Bé
  • Khám Phá Miền Tây Với Cách Nấu Cháo Rắn Đậu Xanh Cực Độc Đáo Này
  • Ngày ở nhà, món ưa thích nhất của anh là cháo bột, cái tên gọi dân dã của người Quảng Trị với món cháo bánh canh. Cháo bột mẹ anh nấu thường đặc biệt hơn ăn ở quán, bởi mẹ tỉ mẩn và công phu chăm chút từng công đoạn chế biến và cả bởi những thứ được ăn kèm với cháo.

    Gạo trắng mẹ đem ngâm đủ độ mới xay, sau đó sú bột và cho vào cối giã cho tới lúc bột chặt, dai mà không dính tay. Bây giờ người ta đem xay bằng máy, chẳng mấy ai công phu ngồi giã nữa, nhưng mẹ anh thì nhất quyết làm theo cách truyền thống bởi giã bằng tay thì sợi bột sẽ ngon hơn. Bột đã nhào kỹ, dùng ống tre cán thành tấm với độ mỏng vừa phải, thái thành sợi nhỏ rời.

    Công phu không kém phần làm bột là cách chế biến cá. Cách chế biến cá của mẹ khiến ai ăn cháo mẹ nấu một lần khó mà quên được hương vị đặc trưng của cá. Mẹ rất kỹ lưỡng trong chế biến với việc cá lóc nhất định phải là cá đồng, thịt thơm béo mà không ngấy, chọn con to vừa phải để thịt săn chắc.

    Cá được luộc lên cho vừa độ chín là vớt ra ngay để nguội, sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ, mẹ kỳ công lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt, rồi chỗ xương và đầu cá này đem giã nhỏ lọc lấy nước đun lên làm nước dùng. Thịt cá ướp gia vị, rắc chút hạt tiêu, ớt…và đặc biệt là củ ném giã nhỏ, um lên thật thơm.

    Rồi dùng nồi nước luộc cá làm nước cháo, khi nước vừa sôi lăn tăn, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào. Nồi cháo bốc mùi thơm lựng với tất cả các mùi vị béo ngậy, ngọt ngào của cá tràu, vị cay xé lưỡi của tiêu, ớt, vị đăng đắng của bộ lòng, vị thơm của ném, hành…

    Nhớ nhất là lúc cả nhà quây quần bên nồi cháo, chờ mẹ múc từng tô, rắc lá ném thái mịn mà thèm đến ứa nước bọt. Món cháo bột của mẹ sẽ rất thiếu nếu không có nem rán ăn cùng. Dù đa công chừng nào, mẹ cũng cố để làm món ăn kèm này.

    Cũng là món bánh đa nem cuốn thịt ba chỉ băm nhuyễn trộn với mộc nhĩ, cà rốt, miến thái nhỏ rồi chiên giòn, nhưng vị đậm đà, lạ miệng khi ăn kèm cháo bột khiến món ăn của mẹ được coi là đặc sản của cả nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhớ Món Cháo Bột Quảng Trị
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Hạt Sen Cho Bé Không Bị Tanh Mẹ Nên Áp Dụng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Đậu Xanh Thơm Lừng Cho Bé Ăn Dặm
  • Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Trẻ Ăn Dặm, Xóa Tan Nỗi Lo Còi Xương, Suy Dinh Dưỡng
  • Thưởng Thức Hương Vị Tô Cháo Canh Quảng Bình
  • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Xứ Quảng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Như Ở Quán Ngay Tại Nhà Bạn
  • Cách Nấu Mì Quảng Lươn Ngon Bổ Đãi Cả Nhà
  • Mì Quảng Đà Lạt Ngon Nhất – Review
  • Cách Nấu Cháo Nhanh Nhất Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Cách Nấu Cháo Cá Chép Bồi Bổ, An Thai, Chữa Đau Lưng Cho Bà Bầu
  • cách nấu mì quảng chuẩn vị xứ quảng

    Ngày đăng: 12/01/2021 10:09 AM

    Hướng dẫn cách nấu mì Quảng gà ngon – chuẩn vị miền trung

    Nguyên liệu

    • 1.2kg gà ta
    • 30 quả trứng cút
    • 500g mì Quảng
    • 200g bắp chuối
    • 100g cải bẹ xanh
    • 100g húng quế, húng lủi
    • 150g giá đỗ
    • 50g củ nén
    • 5 cái bánh đa (bánh tráng)
    • 1 quả chanh
    • 2 quả ớt
    • 2 củ hành tím
    • 1 nhánh gừng
    • 100g đậu phộng rang
    • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu điều, bột ngọt, dầu ăn.

    Cách nấu mì Quảng gà đơn giản

    Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn lóc xương gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Rửa sạch rồi lóc xương gà

    Tiếp đó, bạn đập dập củ nén, băm nhỏ. Với hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Bạn gọt vỏ gừng, rửa sạch, cắt sợi chỉ, nhặt cuống ớt, loại bỏ hạt rồi đập dập.

    Tiếp theo, bạn cho trứng cút vào nồi, luộc chín, vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ.

    Ướp thịt gà

    Kế đến, bạn cho thịt gà vừa chặt vào trong âu lớn, thêm củ nén, gừng, hành tím, ớt, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu vào trộn đều. Cách nấu mì quảng ngon nhất là bạn ướp thịt gà với gia vị trong vòng 15-20 phút.

    Ướp thịt gà với gia vị trong vòng khoảng 15-20 phút

    Sơ chế các loại rau ăn kèm

    Sau đó, bạn chẻ bắp chuối chẻ làm đôi, cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Đây là mẹo đơn giản giúp cho bắp chuối không bị thâm đen.

    Bạn lần lượt nhặt bỏ lá ùa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng để trên rổ cho ráo nước.

    Bào bắp chuối cho vào ngâm trong âu nước đá có vài lát chanh

    Cách nấu nước dùng mì Quảng

    Tiếp theo, bạn chần sơ xương gà qua với nước nóng để khử đi mùi tanh, rửa lại với nước lạnh. Bạn cho xương gà vào nồi nước, bắc lên bếp ninh để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn.

    Sau đó, bạn bắc nồi có sẵn 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén vào phi thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại, thêm một ít nước dùng xương gà vào cùng, nấu với lửa vừa.

    Xào thịt gà săn lại rồi cho thêm ít nước dùng vào nồi

    Hoàn thành và trình bày

    Tiếp đến, bạn xếp các loại rau ăn kèm và bắp chuối lên đĩa sao cho đẹp mắt.

    Cuối cùng, bạn bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Thêm ít đậu phộng rang lên trên bát là bạn đã hoàn thành cách làm mì Quảng tại nhà.

    Hoàn thành cách nấu mì Quảng đơn giản chỉ sau 5 bước thực hiện

    Vài lưu ý quan trọng khi chế biến và thưởng thức

    • Khác với phở của người Bắc, hủ tiếu của người miền Nam, người Quảng ăn mì thường cho rất ít nước dùng.
    • Theo khẩu vị vùng miền nên mì Quảng thường có vị cay đặc trưng, khi ăn vô cùng kích thích vị giác.
    • Khi chế biến mì Quảng gà, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác khi nấu nước dùng như tôm, thịt heo nạc.
    • Mì Quảng ngon nhất là khi ăn nóng kèm với bánh đa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Gạo Thịt Bằm Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Học Làm Món Ăn Canh Bún Chay
  • Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc
  • Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Hàng Ngày Dễ Làm, Tự Tay Nấu Các Món Ăn Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Súp Gà Thanh Cua Vị Ngon Ngọt Tự Nhiên Cho Cả Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Cháo Canh Quảng Bình Đậm Đà Hương Vị Miền Trung!

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tiều Chuẩn Vị Người Hoa Thơm Ngon Dễ Làm
  • Chia Sẻ 4 Cách Nấu Cháo Với Quả Óc Chó Cho Bé Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Sườn Quẩy Cho Bữa Sáng Ấm Áp
  • Gọi Tên Chính Xác Loại Bơ Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Hướng dẫn cách nấu cháo canh Quảng Bình

    Nguyên liệu làm món cháo canh Quảng Bình

    • Bột mỳ: 1kg
    • Xương ống heo: 1kg
    • Cá thác lác: 50g
    • Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt nêm
    • Hành khô, hành lá, ớt cay, tiêu, rau ngò, rau xà lách
    • Chai thủy tinh để lăn bột (Có thể dùng chai bia)
    • Mâm to hoặc thớt

    Cách làm cháo canh Quảng Bình với xương ống heo và chả cá

    Bước 1: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, ớt cay, rau ngò, rau xà lách rửa sạch, ngâm muối khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bước 2: Sơ chế xương ống heo

    Rửa xương ống heo cho sạch chất bẩn. Sau đó bạn luộc qua nước và đổ nước đầu tiên đi.

    Tiếp theo, cho tất cả gia vị gồm hành khô đã thái nhỏ , nước mắm, tiêu, bột canh, hạt nêm vào xương và ướp khoảng 30 phút để khử mùi và thơm thịt trong xương.

    Bước 3: Làm chả cá

    Cá sau khi đã làm sạch, tách xương thì trộn với tiêu, nước mắm, bột canh.

    Bắc chảo lên bếp. Cho một ít dầu ăn vào phi với hành khô, khi hành đã ngả màu vàng thì cho cá vào phi lên và đảo. Khi thấy mùi thơm thì hạ chảo xuống.

    Bước 4: Hầm xương ống heo làm nước lèo cho cháo canh

    Bỏ số xương đã ướp vào nồi, cho lửa lớn rồi thêm nước sôi vào. Khi nước đã sôi lại thì giảm lửa xuống mức trung bình, đậy nắp lại hầm để cho ngọt nước (khoảng 2 tiếng).

    Bước 5: Làm sợi cháo canh

    Trong thời gian hầm xương ống heo, ta bắt đầu làm sợi cháo canh (hay sợi mì).

    • Đổ gần hết số bột mỳ đã mua vào âu lớn, thêm ít nước nóng vào và nhào đến khi bột nhuyễn và dẻo quánh dính vào nhau. Tiếp tục nhào càng nhuyễn càng tốt rồi vắt ra từng cục tròn nhỏ vừa nắm tay, ép cho bẹp lại.
    • Rắc ít bột mỳ khô lên mâm (hoặc thớt) cho bột khỏi dính. Bỏ cục tròn đã đập bẹp vừa vắt xong lên mâm (hoặc thớt), lấy ít bột khô tán đều phía trên lần nữa rồi tiến hành lấy chai thủy tinh lăn qua lăn lại cho mỏng.
    • Làm lần lượt như trên cho đến hết với tất cả cục bột còn lại.
    • Cắt sợi có chiều rộng khoảng 0.5cm.

    Bước 6: Hoàn thành món cháo canh xương chả cá Quảng Bình thơm ngon hấp dẫn

    • Sau khi nước cốt xương ống heo đã hầm được 2 tiếng thì cho sợi cháo canh vừa làm xong ở bước 5 vào, rồi cho chả cá vừa phi ở bước 3 vào nữa.
    • Cho sôi lại lần nữa, khi bột nổi lên thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn.
    • Cho rau ngò vào cho thơm.
    • Rau xà lách thì khi ăn bỏ vào.

    Kiến thức là vô tận, chung tay chia sẻ những kiến thức hay để cùng nhau phát triển

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Cháo Tim Cật Ngon Và Đúng Cách Nhất
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Cá Rô Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Trứng Phô Mai Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm Nhanh Gọn
  • Cách Làm Món Cháo Phô Mai Nấu Tôm Béo Ngậy Cho Cả Nhà
  • Cháo Canh Quảng Bình – Hương Vị Quê Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị
  • Cháo Rắn Hổ Hành Đậu Xanh Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh
  • 3 Cách Nấu Bột Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon
  • Cháo Thịt Bò Rau Dền Đỏ Cho Bé Thơm Ngon, Dễ Làm
  • Cháo canh Quảng Bình – Không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên mà ẩm thực nơi đây cũng hấp dẫn đến kỳ lạ, trong đó phải nói đến món bánh canh.

    Quảng Bình, nơi sơn thủy hữu tình, có nhiều danh lam thắng cảnh say lòng người, di tích ghi dấu lịch sử một thời, và di sản thiên nhiên thế giới cùng nhiều đặc sản hấp dẫn. Vũng Chùa – Đảo Yến, bờ biển dài Nhật Lệ, động Phong Nha kỳ thú, bãi Đá Nhảy hay vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ của Động Thiên Đường là những điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa khi đến với Quảng Bình. Không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên mà ẩm thực nơi đây cũng hấp dẫn đến kỳ lạ, trong đó phải nói đến món bánh canh.

    Du khách đến thăm Quảng Bình vào mùa hè, đừng quên thưởng thức món bánh canh đặc biệt này. Màu trắng trong của sợi bột, xanh ngắt của hành lá, vàng rộm của hành phi, đỏ tươi của ớt chưng và cả màu vàng nhè nhẹ của lát cá lóc thơm phức hay màu hồng nõn nà của tôm đồng mới cất chiều hôm. Chẳng bởi vậy mà bất kỳ người Đồng Hới xa quê nào dù lâu bao nhiêu, cách bao dặm, mỗi khi có dịp trở về lại nhớ mãi vị bánh canh không thôi…

    Vài nét về cháo canh các vùng miền

    Bánh canh là một món ăn bình dân, khá phổ biến. Tùy theo từng vùng miền mà bánh canh có hương vị và bản sắc riêng. Nếu như ở miền Nam, món bánh canh Bến Có của tỉnh Trà Vinh từng làm xao lòng biết bao thực khách thì ở miền Trung, bánh canh Quảng Bình luôn khiến những ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần đều nhớ mãi không quên.

    Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở thưởng thức cả ngày lẫn đêm thì cháo canh chỉ bán một buổi. Món này cũng không bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa hè đến cửa hiệu…) mà được chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi trong thành phố.

    Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu.

    Nguyên liệu làm cháo canh Quảng Bình

    Dù đơn giản, nhưng để nấu được một nồi bánh canh Quảng Bình cũng khá công phu. Bánh canh Quảng Bình được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh. Gạo được đem xay nhào thành bột, lọc qua túi vải rồi treo lên cho khô để qua một đêm cho hết nước, sau đó mới cho cán mỏng rồi xắt thành từng sợi như sợi mì. Một điểm đặc biệt là bánh canh nơi đây rất đảm bảo an toàn, không sử dụng phụ gia mà từng sợi bánh vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo thơm, để có được điều này thì cần phải đòi hỏi có kinh nghiệm lâu của người ngâm bột gạo.

    Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

    Nước dùng cháo canh Quảng Bình

    Điều quan trọng làm nên hương vị của món bánh canh bột lọc chính là nước dùng. Người ta dùng xương heo hầm làm nước dùng, ngoài ra còn tổng hợp cả xương, tôm và cá. Nước dùng trong tô cháo bánh canh Quảng Bình khá loãng có màu vàng ươm của thịt cua chứ không sền sệt như bánh canh cua. Cá lóc khứa miếng, rừa với nước muối cho bớt tanh, sau đó xả qua nước lạnh cho sạch.

    Nồi nước lèo đã lọc đang sôi, cho cá lóc đã ướp vào nấu thêm 7-10 phút với lửa vừa, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho hành băm vào xào thơm, sau đó cho bột điều vào đảo đều là tắt bếp. Cho thành phần này vào nồi nước lèo.

    Món ram trong Cháo Canh Quảng Bình

    Cháo canh Quảng Bình thì phải nói đến món ram (ở các nơi khác gọi là nem), là món ăn kèm không thể thiếu được khi ăn cháo canh Quảng Bình . Ram thường được làm từ thịt heo băm thật nhuyễn trộn đều với nấm tai mèo (mộc nhĩ) thái nhỏ, ướp muối, nước mắm, bột ngọt, hành củ, tiêu bột…

    Sau đó lấy bánh xát cuốn chặt lại, to nhỏ thì tùy, ở quán thường làm nhỏ dài cỡ 3 đốt ngón tay, to bằng ngón chân cái, còn ở nhà thường làm to hơn, cỡ cán liềm, rồi cho lên chảo dầu đang sôi rán vàng, giòn là được…Mùi hành phi, mùi ram rám cứ trộn lẫn vào nhau thành một mùi hương cháo canh Quảng Bình mà ai đã thưởng thức một lần không thể nào quên.

    Một bí quyết nữa làm nên sức hấp dẫn của tô bánh canh Quảng Bình chính là chén nước mắm ớt được pha chế đơn giản. Chỉ cần một chén nhỏ nước mắm cốt, thêm một vài lát ớt xanh thơm hăng hăng là có thứ gia vị ngon lành.

    Ngoài ăn chung với ram, người Đồng Hới cũng đã quen với chả, rau cải xắt nhỏ, hành tây chiên vàng giòn và nhất là không thể thiếu được ớt chưng đặc sánh sắc đỏ.

    Địa chỉ một số quán ăn cháo canh tại thành phố Đồng Hới

    • Quán Sương Hồng: 38 Nguyễn Trãi, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới.
    • Quán Bà Hồng: 51 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới .
    • Quán Gia Bảo: 8 Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới.
    • Quán O Hạnh: 04 Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới.
    • Quán 46 Động Hải, TP Đồng Hới
    • Quán 75 đường Lê Quý Đôn, TP Đồng Hới.
    • Quán 10 Nguyễn Trường Tộ, TP Đồng Hới
    • Quán cháo canh cua rời số 02 Trần Bang Cẩn. Cạnh cổng trường tiểu học Chu Văn An
    • Quán cháo canh cua rời Đỗ Nhuận, phía sau bến xe Đồng Hới
    • Quán Quang Phú phía sau chợ Quang Phú

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Bánh Canh – Quán Quảng Bình Ơi: Chuyên Món Ăn Đặc Sản Quảng Bình Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Cháo Quả Óc Chó Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu Nhà Bạn
  • Bật Mí Món Cháo Từ Quả Óc Chó Nấu Với Thịt Bò Dành Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Mẹ 5 Cách Nấu Cháo Cá Rô Phi Cho Bé Ăn Dặm Hấp Dẫn
  • Món Ăn Cho Người Viêm Phổi
  • Giản Dị Như Cháo Lòng Sả Quảng Trị

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Cháo Lòng Của Top Những Địa Điểm Ăn Cháo Lòng Dẫn Đầu Hà Nội
  • Cách Nấu Cháo Vịt Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cách Làm Dầu Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Vô Cùng Hiệu Quả
  • Cách Làm Dầu Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Dầu Dừa Nguyên Chất Không Khó
  • Rất nhiều du khách khi chưa đi tour du lịch Quảng Trị, đều thắc mắc về món cháo lòng sả ở vùng đất nắng gió này. Khi đã có dịp đến, được thử, hiểu thêm thì dường như bao thắc mắc về món ăn đều được giải đáp theo cách giản dị nhất, y như món ăn vậy.

    Cháo lòng sả hay cũng được gọi là lòng thả là món ăn ngon ở Quảng Trị. Cái tên nào cũng đúng, nếu như gọi “sả” bởi món ăn này có hương vị chính là sả. Còn gọi “thả” bởi cách nấu của món này là thả lòng vào nồi nước. Món ăn dân dã này rất nổi tiếng ở miền đất nắng gió Quảng Trị từ lâu, hầu như ai cũng biết và với riêng nhiều du khách thì đây là món đặc sản không nên bỏ quên!

    Cháo lòng sả là món ăn ngon ở Quảng Trị được làm từ việc đánh tiết canh heo hoặc tiết canh vịt, rồi đổ vào nồi nước có sả. Người ta nêm nếm gia vị và thêm gạo đã được rang vàng cùng đậu xanh vào nấu cho chín nhừ. Từ nồi cháo này sẽ được thêm lòng heo, hoặc lòng vịt được thái thành từng miếng, đợi đến khi sôi lần nữa thì múc ra tô, và đặc biệt khi ăn phải cho thêm ớt thật cay ăn mới ngon.

    Về Quảng Trị, đặc biệt là những ngày mưa lạnh, tìm một quán cóc ngồi và gọi tô cháo lòng sả mà ăn thì không còn gì ấm bụng bằng. Một tô cháo có lòng heo, có tim gan cật và tất nhiên không thể thiếu sả được. Thêm một chút ớt cho cay xè, cứ thế sì sụp húp cho đến khi hết tô thì mới đã, món ăn này có thể ăn kèm bánh mì.

    Người dân nơi đây rất thích ăn lòng sả bỏ nhiều ớt, ăn đến cay tê đầu lưỡi, ăn đến chảy nước mắt thì mới đã. Cũng bởi do một phần thời tiết, những ngày mùa đông Quảng Trị rất lạnh nên ăn tô cháo cay thì mới ấm được. Nếu thêm một vài chén rượu Kim Long một đặc sản khác của xứ Quảng Trị này thì món ăn ngon ở Quảng Trị lại càng thêm ngon miệng. Món cháo lòng sả có tác dụng giải cảm, ăn cho thoát mồ hôi, người mệt ăn vào sẽ khỏe ra, lấy lại tinh thần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Món Lẩu Cháo Lòng Siêu Ngon
  • Mát Trời Làm Nồi Lẩu Cháo Lòng Nóng Hổi Ăn Ngon “hết Xảy”
  • Cách Nấu Lẩu Lòng Heo Đơn Giản Và Ngon Hơn Ngoài Quán
  • Cháo Lòng Kiểu Miền Nam Khác Lạ Khó Quên
  • Một Ngày Thưởng Thức Món Cháo Lòng Ở Sài Gòn
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100