Cách Nấu Cháo Trắng Cho Bé Ăn Dặm Tiện Lợi Mẹ Cần Biết

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Áp Suất Chỉ Với 5 Phút Chuẩn Bị
  • Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Bằng Củ Cải Trắng
  • Cách Nấu Cháo Củ Cải Cho Bé Ăn Dặm An Toàn Bằng Máy Xay Sinh Tố Cầm Tay
  • Thực Hư Chuyện Giảm Cân Bằng Cháo Trắng?
  • Ăn Cháo Có Mập Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Giảm Cân Nhanh
  • Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vẫn luôn được nhiều mẹ quan tâm. Bởi sự tiện lợi, thơm ngon và bổ dưỡng mà món ăn này mang lại.

    1. Tổng hợp 4 cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vừa nhanh vừa ngon

    Bắt đầu từ tháng thứ 5, thứ 6, các bé đã bắt đầu tập ăn dặm. Mỗi ngày bé sẽ chỉ ăn từ 1-2 bữa. Mỗi bữa với lượng cháo không nhiều (Khoảng 1-2 muỗng cho lần ăn đầu tiên. Và tăng dần theo thời gian).

    Nếu mẹ nấu riêng một nồi cho bé. Thì bé không thể ăn hết. Mà thức ăn dặm cho trẻ thì không nên hâm đi hâm lại nhiều lần.

    Do đó, các mẹ đang truyền tai nhau 4 cách cháo cháo trắng cho bé vừa nhanh, vừa tiện, Mà không lo bé không ăn hết.

    1.1. Nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng  nồi cơm người lớn:

     

    • Đầu tiên, mẹ vẫn vo gạo, đong nước để nấu cơm cho người lớn một cách bình thường.

    • Tiếp đó cho một chiếc bát tốt, chịu nhiệt vào giữa lòng nồi. Mẹ nên lựa chọn một chiếc bát sứ chất lượng cao, không lẫn tạp chất. Để đảm bảo an toàn, thân thiện với sức khỏe trẻ nhỏ.

    • Cho một muỗng cà phê gạo và 10 muỗng nước sôi vào trong bát. (Mẹ nên sử dụng nước sôi sẽ giúp gạo nở đều và mềm nhanh hơn.)

    • Đậy nắp nồi. Cắm điện. Và sang số để nồi chuyển sang chế độ nấu cơm thông thường.

    • Khi nồi chuyển sang chế độ hâm, mẹ vẫn nên đóng chặt nắp để ủ cháo cho nở và mềm hơn.

    • Cháo trắng sau khi nấu xong mẹ đem đi giã nhuyễn và rây lại qua lưới để cho bé ăn.

    Ban đầu mẹ chỉ nên cho bé tập làm quen với 1-2 muỗng cháo mỗi bữa. Và 1-2 bữa trong một ngày. Tiếp đo tăng dần tùy theo nhu cầu của trẻ.

    Việc sử dụng nồi cơm để nấu cháo trắng cho bé có thể được áp dụng tới khi trẻ ăn được cả một bát cháo.

    1.2. Nếu nhà không ăn cơm thì phải nấu cháo trắng cho bé ăn dặm như thế nào ?

     

    Nếu mẹ thắc mắc không biết hôm đó nhà không nấu cơm thì có thể nấu cháo được cho bé hay không? Câu trả lời là có.

    Mẹ vẫn thực hiện các bước như ở phần trên. Tuy nhiên thay vì vo gạo nấu cơm thì mẹ chỉ cần cho nước ngập khoảng ⅔ bát. Còn trong bát vẫn để tỷ lệ gạo:nước là 1:10. Và nhấn nút nấu cơm như bình thường. 

    Với những nồi cơm có chức năng hẹn giờ thì không cần canh thời gian. Còn không thì hãy rút dây nồi sau khoảng 20-25 phút để tránh làm nồi cạn nước và cháy cháo.

    1.3. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng bình ủ, nồi ủ:

    Đây là giải pháp nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vô cùng tuyệt vời khi cả gia đình mình đi du lịch:

    • Mẹ cho lượng gạo vừa đủ vào trong bình.

    • Đun nước nóng già và đổ vào bình với tỷ lệ 1 : 10. Tuy nhiên nếu lượng nước quá ⅔ bình thì mẹ nên cân nhắc giảm gạo, giảm nước. Để tránh hiện tượng trào nước khi gạo nở.

    • Đậy nắp bình qua đêm.

    • Sáng hôm sau, mẹ đã có một bát cháo ăn dặm ngon lành cho bé yêu rồi.

    Mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua bình ủ, nồi ủ. Hãy chọn những bình có dạng tròn, thấp, cổ rộng để dễ dàng đổ cháo ra sau khi nấu. Cũng như dễ vệ sinh bình. Đồng thời mẹ cần chọn mua bình có chất liệu tốt, có thương hiệu, uy tín để đảm bảo không có chất độc hại phát sinh khi cho nước sôi vào. Qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe trẻ nhỏ.

    1.4. Nấu cháo trắng cho bé bằng nồi áp suất:

    Với nguyên lý nén khí, tạo áp suất. Đây chính là cách nhanh nhất để nấu cháo trắng cho bé ăn dặm. Với cánh này, mẹ cầng:

    • Cho gạo và nước tỷ lệ 1:10 vào nồi. Đậy kín nắp, chỉnh đồng hồ 10-15phút.

    • Sau thời gian hẹn giờ, mẹ cẩn thận gạt nút cho nồi thoát hết hơi nóng. Sau đó đổ cháo ra nghiền hay rây qua lưới. Rồi để nguội và cho bé ăn.

    2.Những lưu ý khi nấu cháo trắng cho bé ăn dặm

    Để việc ăn dặm đạt hiệu quả cao, mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

    • Đối với thức ăn, rau củ thì ăn bữa nào mẹ làm bữa đó, để giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.

    • Không dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé. Vì về lâu về dài có thể dẫn tới trẻ bị còi xương do không hấp thụ đủ canxi.

    • Lượng nước nấu cháo mẹ cho vào tùy thuộc vào độ tuổi của bé và khả năng ăn thô của trẻ. 

    • Với những bé 5,6 tháng vẫn nên ăn cháo rây.

    • Mẹ cũng không nên nấu cháo quá nhừ cho bé, mà tăng dần độ thô, độ đặc theo độ tuổi để bé tập làm quen dần.

    • Để tiết kiệm được thời gian thì mẹ nên nấu cháo từ tối hôm trước. Và nấu cho 1 ngày, rồi chia nhỏ cháo ra và bảo quản trong ngăn mát. Cùng lắm nấu cho 2 ngày chứ mẹ không nên để cháo quá lâu sẽ mất hết chất.

    Hy vọng vài kinh nghiệm trên sẽ giúp các mẹ nấu cháo trắng cho bé ăn dặm một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Phú Yên Thanh Ngọt Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Điểm Danh 3 Món Ăn Làm Từ Chả Cá Lý Sơn
  • Anh Ngọc Học Bún Cá Huế Để Kinh Doanh
  • Bỏ Túi Bí Quyết Làm Bún Chả Cá Thừa Thiên Huế Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Bún Cá Hải Phòng Đậm Hương Vị Biển Cả
  • Cách Nấu Cháo Loãng Quá Ư Là Đơn Giản Và Dễ Dàng, 3 Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Bổ Rẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Mách Bạn Bí Quyết Nấu Cháo Nhanh Nhừ, Thơm Ngon
  • 3 Cách Nấu Măng Tây Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhất
  • Muốn Ăn Cháo Môn Lươn Thì Về Thủ Dầu Một
  • Các Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Nhanh Tăng Cân
  • Từ khi tròn 6 tháng tuổi các bé bắt đầu cần ăn dặm ăn bổ sung thêm các món ăn khác ngoài sữa mẹ để bổ sung thêm năng lượng. Ban đầu thì bé thường bắt đầu ăn dặm với các món bột gạo xay, cháo xay nấu với thịt trứng ra sau đó là đến các món cháo. Tùy theo giai đoạn ăn dặm mà độ loãng của cháo khác nhau, hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ về cách nấu nước cháo loãng cho bé như thế nào, mong rằng thông tin sẽ hữu ích với bạn.

    Đang xem: Cách nấu cháo loãng

    Theo thời gian độ đặc và độ cứng của món ăn dặm cho bé thay đổi dần từ mềm như bột, đến cháo, rồi đến cơm; từ bột đến cháo loãng, sau đó độ loãng giảm dần rồi đến cơm. Độ loãng của cháo phụ thuộc vào tỉ lệ giữa gạo và nước khi nấu cháo. Để biết cách nấu nước cháo loãng cho bé bạn có thể tham khảo tỉ lệ giữa gạo tẻ và nước sau đây để nấu cháo có độ loãng thích hợp cho bé:

    Bé mới ăn dặm đến 6 tháng tuổi: 10 nước : 1 gạo ( sau khi nấu cháo chín thì rây qua lưới để lấy nước cháo loãng cho bé ăn).Bé từ 7 đến 8 tháng tuổi: 7 nước : 1 gạo.Bé từ 9 đến 1 tháng tuổi: 5 nước : 1 gạo.

    Cách nấu nước cháo loãng cho bé

    Bước 1:

    Gạo tẻ vo sạch, vo khoảng 2 lần, nếu vo nhiều lần quá có thể làm giảm mất lượng vitamin có ở lớp màng mỏng vỏ của gạo.

    Đậy vung vào, ngâm gạo trong nồi khoảng 30 phút đến 1 tiếng, việc ngâm gạo sẽ giúp cho hạt gạo hút đủ nước và sẽ nhanh mềm hơn, ngon hơn.

    Bước 2:

    Sau khi ngâm gạo khoảng hơn 30 phút thì cho nồi lên bếp và bắt đầu nấu cháo.Ban đầu đun lửa to để cho nồi cháo nhanh sôi, sau đó canh khi cháo sắp sôi thì vặn nhỏ lửa đi để khi sôi cháo đỡ bị trào.

    Nếu cháo bị trào thì bạn cần mở vung ra ngay, vặn lửa nhỏ ngay. Nếu mở vung ra mà cháo vẫn bị trào thì bạn có thể đặt chiếc thìa gỗ hay chiếc đũa ngang qua miệng nồi sẽ giúp cho cháo ngừng trào luôn.Khi cháo sôi nếu bạn vặn lửa nhỏ và cháo không trào thì bạn vẫn cứ đậy vung.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Trắng Lá Dứa Đơn Giản Cho Bữa Sáng Thanh Đạm
  • Bí Kíp Nấu Cháo Không Bị Mất Dinh Dưỡng Với Nồi Nấu Chậm Bear
  • Cách Làm Cháo Mực Khô 🔥 Lạ Miệng, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà✅
  • Ngon Độc Lạ 4 Bước Đơn Giản Làm Món Cháo Mực Khô
  • Nhông Cát Chữa Suy Dinh Dưỡng Trẻ Em
  • Cách Nấu Cháo Trắng Lá Dứa Đơn Giản Cho Bữa Sáng Thanh Đạm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Loãng Quá Ư Là Đơn Giản Và Dễ Dàng, 3 Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Bổ Rẻ
  • Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Mách Bạn Bí Quyết Nấu Cháo Nhanh Nhừ, Thơm Ngon
  • 3 Cách Nấu Măng Tây Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhất
  • Muốn Ăn Cháo Môn Lươn Thì Về Thủ Dầu Một
  • Cháo trắng lá dứa là món ăn quen thuộc của người Sài Gòn. Cháo trắng lá dứa thanh đạm, nhàn nhạt, không kỳ công khi chế biến. Khi ăn dùng kèm các món có vị mặn như trứng muối, thịt kho tiêu, cá kho tộ, dưa mắm…giúp cho cháo có vị đậm đà hơn.

    Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa

    • ½ chén gạo
    • 1/8 chén nếp (chừng 2 muỗng canh)
    • 1 lít nước và 1 chén nước
    • 5-7 cọng lá dứa
    • Trứng muối, thịt kho, cá kho, dưa mắm… để dùng kèm, tùy thích loại nào mà chuẩn bị.

    Cách nấu cháo trắng lá dứa

    Bước 1:

    Cắt nhỏ 5 cọng lá dứa, cho vào máy xay với 1 chén nước, xay nhuyễn, lược lấy nước cốt lá dứa.

    Bước 2:

    Cho gạo, nếp và 1 lít nước vào nồi, thêm 1 muỗng cafe muối, 1-2 cọng lá dứa, đun sôi rồi hạ lửa, nấu cháo nhừ, thỉnh thoảng nhớ khuấy đều tránh cháo dính vào đáy nồi.

    Bước 3:

    Khi cháo đã nhừ, vớt bỏ lá dứa, thêm chén nước lá dứa, đun sôi trở lại.

    Bước 4:

    Tắt bếp, mở nắp để giữ màu xanh.

    Bước 5:

    4

    /

    5

    (

    2

    bình chọn

    )

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Kíp Nấu Cháo Không Bị Mất Dinh Dưỡng Với Nồi Nấu Chậm Bear
  • Cách Làm Cháo Mực Khô 🔥 Lạ Miệng, Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà✅
  • Ngon Độc Lạ 4 Bước Đơn Giản Làm Món Cháo Mực Khô
  • Nhông Cát Chữa Suy Dinh Dưỡng Trẻ Em
  • Cháo Nhông Cát Giúp Chữa Cảm Mạo
  • Bật Mí 3 Cách Nấu Cháo Trắng Thơm Ngon Cực Kỳ Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Mẹ 4 Chiêu Nấu Cháo Ngon Siêu Tốc
  • Cháo Dinh Dưỡng Dành Cho Người Bệnh Vừa Dễ Ăn, Vừa Bổ Dưỡng
  • Mẹo Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Nhừ Và Thơm Ngon Nhất
  • Những Món Ngon Từ Củ Cải Trắng
  • Chế Biến Các Món Ăn Dặm Đầy Dinh Dưỡng Cho Bé Với Củ Cải Trắng
  • Định nghĩa cháo là gì?

    + Cháo trắng là một món ăn làm từ hai nguyên liêu chính đó là gạo và nước và một số gia vị khác

    + Để được thành cháo thường thì thể tích nước phải hơn gấp ba lần thể tích gạo và một cái nồi chỉ dành cho việc nấu cháo. Bắt đầu nấu thì cần ngọn lửa mạnh để hột gạo được nhào lộn trong nước sôi và nở bung ra, rồi giảm dần độ nóng để nấu cho đến khi hột gạo được chín nhừ, nấu càng lâu thì cháo càng đặc.

    + Ngoài cháo trắng ra, còn có cháo nấu chung với rất nhiều các loại nguyên liệu khác như các loại rau, củ, quả, các loại thịt và thủy hải sản, cùng các gia vị như tỏi, gừng, hành lá hoặc hành củ, v.v. Tùy theo cách nấu và các loại nguyên liệu mà người ta có thể nấu hàng trăm loại cháo khác nhau.

    Cháo trắng không chỉ đơn thuần là món ăn giúp cung cấp tinh bột cũng như dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác như:

    + Dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón: Cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, bởi vậy, dạ dày sẽ hoạt động nhanh hơn, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn. Do thức ăn loãng nên lượng nước mà cơ thể thu được từ cháo khá lớn. Do đó, bạn sẽ chẳng còn lo ngại tình trạng táo bón nữa nếu bạn ăn cháo một cách điều độ.

    + Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, hiệu quả cho người ốm: Một bát cháo trắng nóng hôi hổi ăn kèm với hột vịt muối sẽ làm ấm cơ thể, kích thích vị giác. Nhờ đó, bạn có thể khởi động một ngày mới với năng lượng ấm từ bên trong, hạn chế các hiện tượng nhiễm lạnh.

    Hướng dẫn cách nấu cháo trắng truyền thống đơn giản

    • Gạo: 1 bát
    • Hành lá
    • Vỏ cam ( nguyên liệu đặc biệt)
    • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, …

    + Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang. Rang gạo đến khi chuyển từ màu trắng đục sang màu hơi trong là được. Nếu không thích rang thì bạn có thể ngâm gạo trước

    + Gạo sau khi rang xong bạn vo sạch lại một lần nữa, để hơi ráo rồi cho vào nồi nấu cháo với tỉ lệ 1:3 với 1 phần gạo, 3 phần nước.

    +Nấu đến khi gạo bung nở đều, trong lúc nấu bạn chỉnh lửa nhỏ thôi và khuấy nhẹ để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

    + Khi cháo chín bạn múc cháo ra chén, rắc hành là và chút tiêu đen lên trộn đều là đã có thể thưởng thức rồi đấy.

    Hướng dẫn cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện không bị trào

    • Gạo: Để nấu cháo bạn có thể chọn dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ.
    • Gia vị: Muối, bột nêm, chút hạt tiêu đó là những nguyên liệu thường dùng. Nếu bạn không thích cháo mặn thì đường cũng là một loại gia vị thích hợp cho nhiều người
    • Vỏ cam: 1 miếng nhỏ là đủ vì chỉ dùng để kích thích mùi thơm của cháo thôi, dùng nhiều sẽ bị đắng.
    • Hành lá: 1 cây

    – Sơ chế nguyên liệu:

    + Vỏ cam: Rửa sạch, bóc sơ và thái thành các sợi mỏng.

    + Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ.

    + Gạo vo sạch bụi bẩn, tạp chất, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó rang vàng thơm hoặc ngâm trong nước trước khi nấu khoảng 3 tiếng sẽ giúp cháo nhừ nhanh hơn và không bị nát

    – Cho gạo đã rang thơm vàng vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần gạo, bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo. Để cho cháo không bị tràn ra, bạn kê ngang một chiếc đũa ở miệng rồi mới đóng nắp.

    Lưu ý: Bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu ăn sẽ giúp nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào khi nhiệt độ tăng cao và nước trong nồi sôi lên

    – Canh đến khi nước rút chỉ còn 2 lần gạo thì lấy đũa ra và nấu tiếp. Vì nấu cháo sẽ không tự động chuyển sang chế độ ấm nên bạn phải canh 3-5 phút khuấy một lần để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

    – Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng.

    – Sau đó, bạn múc cháo ra chén rồi rắc hành là và chút tiêu đen lên trộn đều tùy theo khẩu vị mỗi người.

    Hướng dẫn cách nấu cháo lá dứa hột vịt muối thơm ngon

    – Gạo: nửa chén gạo tẻ và nửa chén gạo nếp

    – Lá dứa: 3-4 lá

    – Trứng vịt muối: 3 – 4 quả

    – Gia vị: hạt nêm, muối và đường

    + Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch, cho vào nồi với nước, xíu muối, nấu cho tới khi cháo nhừ, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo mùi thơm ngon cho món cháo.

    + Lá dứa rửa sạch cắt khúc, thêm xíu nước vào cùng và xay nhỏ dại lọc lấy nước cốt.

    + Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín kỹ, bóc vỏ, bổ đôi.

    + Khi cháo gần được, cho phần nước cốt lá dứa ở trên vào nồi cháo, khuấy đều để tạo màu xanh da trời cho món cháo. Đun sôi khoảng 3-4 phút, nêm nếm là được. Vì hột vịt muối đã mặn nên bạn không nêm cháo quá mặn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Hay Để Nấu Cháo Nhanh Nhừ Và Ngon
  • Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm Ngon Tuyệt Mẹ Nên Thử
  • Học Ngay #2 Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Dành Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Cháo Trắng Ăn Kèm Với Gì Ngon Nhất? Xem Ngay 7 Gợi Ý Hấp Dẫn
  • Học 8X Cách Nấu Cháo Trai Trắng Như Bông, Dai Ngọt, Nóng Bỏng Lưỡi Ngày Đông
  • Cách Nấu Cháo Trắng Cực Đơn Giản Cho Bé 5

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Cháo Hải Sản Từ Cơm Nguội Ngon Tuyệt ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Cháo Hải Sản Ngon Mà Không Tanh
  • Cô Giáo Mầm Non Mách Chiêu Nấu Cháo Nhanh Nhừ, Gạo Nở Bung Cho Con Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Panasonic
  • Cách Nấu Cháo Ngon Lại Nhanh Nhừ
  • Giai đoạn 5-6 tháng bé mới tập ăn dặm nên ăn rất ít. Ngày ăn 1-2 lần. Mỗi lần ăn 1-2 muỗng (tập ăn, sau đó tăng dần)

    Nếu nấu 1 nồi cháo trắng riêng thì bé ăn không hết, ngày mới cho bé ăn cháo mới thì tốt hơn là ăn cháo để trong tủ lạnh hâm lại.

    Vì vậy, mình xin chia sẻ vài cách nấu cháo đơn giản, nhanh mà hiệu quả để giúp các mẹ lần đầu nấu ăn theo kiểu Nhật cho con không phải bối rối

    Cháo trắng:

    Tỷ lệ gạo nước 1:10

    Cách nấu:

    1. Nấu chung với nồi cơm người lớn:

    – Bạn vo gạo, đổ nước nấu cơm cho người lớn bình thường.

    – Lấy 1 chén tốt, chịu nhiệt (mình mua chén Minh Long trắng để nấu cho con vì sợ những loại chén trôi nổi trên thị trường có chì hoặc tạp chất khi nấu nhiệt độ cao không tốt cho sức khoẻ con)

    – Bỏ vào 1 muỗng cà phê gạo, 10 muỗng nước sôi (dùng nước sôi nấu gạo sẽ nở đều, mềm nhanh).

    – Đặt chén gạo này vào giữa nồi cơm. Đóng nắp nồi, ấn nút nấu bình thường. Khi nồi cơm nấu xong và chuyển sang chế độ hâm bạn vẫn đóng nắp nồi để nhiệt độ ủ cho cháo nở và mềm thêm.

    Cách nấu này áp dụng tốt đến khi bé lớn hơn và ăn được cả 1 chén cháo.

    Lượng cháo ban đầu tập ăn cho bé là 1-2 muỗng cà phê 1 lần. Ngày 1 lần. Sau tăng dần theo nhu cầu của bé.

    Nên dùng muỗng silicon mềm để không làm tổn thương nứu, môi, và lưỡi của bé

    Trên thị trường có bán nhiều loại lon nấu cháo cho bé dùng đong gạo, nước và bỏ vào nồi cơm điện nấu như của Pigeon, Farlin, Kuku…Nhưng theo kinh nghiệm thực tế của mình thì không nên mua. Vì giai đoạn ăn ít của con qua rất nhanh. 1-2 tháng là con đã ăn được nhiều hơn, khi đó có thể nấu 1 nồi cháo trắng nhỏ cho bé ăn. Người Nhật cũng dùng cách nấu bằng chén trong nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian và chi phí.

    Chi phí hàng ngày chăm sóc cho bé rất nhiều thứ mẹ phải lo nên mình nghĩ tiết kiệm tiền mua thứ cần thiết cho con vẫn thiết thực hơn.

    Cháo trắng sau khi nấu xong bạn đem giã nhuyễn, rây lại qua lưới rồi cho bé ăn.

    2. Nếu nhà không ăn cơm hôm đó, phải nấu cháo thế nào cho bé?

    Cũng dùng phương pháp nấu trong nồi cơm điện. Tuy nhiên bạn đổ nước vào nồi sao cho lượng nước cao khoảng 2/3 chén. Trong chén bạn bỏ gạo và nước sôi tỷ lệ 1:10. Bấm nút nấu bình thường.

    Tuỳ theo loại nồi cơm điện, nếu loại nồi có hẹn giờ thì bạn canh thời gian cho nồi, còn không thì bạn canh sau 20-25 phút rút điện nồi cơm để nồi không cạn nước, khét nồi khi đó cháo đã chín nhừ.

    3. Nấu cháo bằng bình thuỷ:

    Cách này dùng khi bạn đi du lịch mà không thể nấu ăn cho bé. Dùng bình thuỷ nhỏ, dạng tròn, thấp, cổ rộng để có thể đổ cháo ra sau khi nấu và dễ vệ sinh bình.

    – Đổ gạo vào bình. Đun nước nóng già đổ vào bình tỷ lệ gạo, nước 1:10.Không đổ nước quá 2/3 bình vì khi chín gạo sẽ nở ra

    – Đậy kín nắp để qua đêm.

    – Hôm sau bạn sẽ có chén cháo thơm ngon cho bé.

    Lưu ý nên mua bình thuỷ tốt, có thương hiệu, uy tín để đảm bảo không có chất độc hại phát sinh khi cho nước sôi vào.

    4. Nấu cháo bằng nồi áp suất:

    Đây là cách nhanh nhất để có nồi cháo thơm ngon cho bé.

    – Cho gạo và nước tỷ lệ 1:10 vào nồi. Đậy kín nắp, chỉnh đồng hồ 10-15phút.

    – Bạn cẩn thận gạt nút cho nồi thoát hết hơi nóng, trút cháo ra nghiền, rây qua lưới rồi để nguội lại cho bé ăn.

    Hy vọng vài kinh nghiệm trên sẽ giúp các mẹ nấu ăn cho bé nhanh chóng và đơn giản hơn.

    Bộ dụng cụ chế biến ăn dặm trên thị trường hiện nay: Pigeon, Kuku, Farlin…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Cháo Qua Đêm Chưa?
  • 3 Cách Nấu Cháo Đơn Giản, Ngon Miệng Cho Người Ít Thời Gian
  • Học Làm Bún Chả Cá Quy Nhơn, Hương Vị Của Một Vùng Biển
  • Khéo Tay Chế Biến Bún Chả Cá Quy Nhơn
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Trắng Hột Vịt Muối Ngon Ấm Áp Trong Mùa Đông

    --- Bài mới hơn ---

  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Có Nên Ăn Cháo Muối?
  • Cháo “mắt Heo” Ở Miền Tây
  • Cách Nấu Cháo Xương Heo Ngon Ai Cũng Nên Thử Một Lần
  • 3 Cách Nấu Cháo Tim Heo Đơn Giản Siêu Bắt Mắt Và Ngon Miệng Cho Bé
  • Công Thức Nấu Cháo Cho Mèo Con
  • Cách nấu cháo trắng hột vịt muối ngon không phải là điều quá khó khăn, tuy nhiên nói dễ cũng không đúng. Có một vài người bạn thường hỏi: Cháo trắng hột vịt muối bán ở đâu? Cháo hột vịt muối ở đâu ngon? Và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cháo trắng hột vịt muối ngon cực kỳ.

    Nguyên Liệu:

    Ở các hàng bán cháo trắng hột vịt muối, ngoài hột vịt muối ra, còn có bày thêm các món để ăn chung với cháo như : cá bống dừa kho tiêu, tép kho, cá trê hoặc cá lóc kho khô, thịt nạc kho tiêu, dưa mắm, củ cải dầm nước mắm, đường tán, đậu bún kho tiêu, v.v…

    Gợi ý : Thay vì nấu cháo với nước bình thường, có thể thế bằng nước dừa có bán ở các hàng dừa nạo, nước dừa sẽ làm cho cháo mau nhừ, khi nấu xong cháo có vị hơi ngọt ngọt, thơm thơm mùi lá dứa rất hấp dẫn. Ở xứ dừa Bến Tre, cháo trắng không chỉ nấu với nước dừa mà cháo còn được vắt thêm cá nước cốt dừa, cháo nấu xong có mùi thơm và béo vô cùng.

    Có rất nhiều hàng cháo khi nấu thường bỏ thêm nước tro tàu hay thuốc muối ( bi-các-bô-nát) cho cháo mau nhừ, cả hai thứ này đều không có lợi cho sức khỏe.

    Cách nấu cháo trắng hột vịt muối ( bắc thảo )

    1. Gạo và nếp đem vo sạch, cho gạo vào soong nấu chung với 2 lít nước; thời gian đầu, để lửa thật lớn, khi thấy hạt gạo vừa nở, đổ thêm vào soong cháo 1 lít nước lạnh cho cháo sôi bùng lên, bớt lửa lại, nêm vào cháo chút muối để cháo sôi âm ỉ cho đến khi gạo nát nhừ.
    2. Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc ngắn, bỏ lá dứa vào cối giã nát, vò lá dứa với 1 chén nước vắt bỏ xác, đổ nước lá dứa này vào soong cháo quậy đều để cháo sôi lại là được.
    3. Hột vịt muối, đem gỡ bỏ lóp tro ở ngoài, rửa sạch, luộc chín, dùng dao xẻ đôi hột vịt theo chiều dọc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 2 Công Thức Nấu Cháo Móng Giò Hạt Sen Cho Bà Đẻ Ngon Nhất Năm 2021
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Gạo Lứt Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa
  • Cách Nấu Bột Thịt Lợn Với Cật Và Mướp Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Môn Lươn Bổ Dưỡng, Chuẩn Vị Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Cháo Măng Tây Cho Bé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Cháo Trắng Lá Dứa Hột Vị Muối Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé: Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Chi Tiết Cách Nấu Cháo Lươn Cà Rốt Cho Bé Thơm Ngon Nhiều Dinh Dưỡng
  • Cháo Lòng Hành Trình Hạt Gạo Chinh Phục Đại Chúng
  • Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Nhất Ai Nhìn Cũng Phải Thèm
  • Top 5 Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Nhất 2021
  • Cháo trắng là gì? Tác dụng của cháo trắng đối với sức khỏe

    + Cháo trắng là một món ăn làm từ hai nguyên liêu chính đó là gạo và nước và một số gia vị khác

    + Để được thành cháo thường thì thể tích nước phải hơn gấp 3 lần thể tích gạo và một cái nồi chỉ dành cho việc nấu cháo. Bắt đầu nấu thì cần ngọn lửa mạnh để hột gạo được nhào lộn trong nước sôi và nở bung ra, rồi giảm dần độ nóng để nấu cho đến khi hột gạo được chín nhừ, nấu càng lâu thì cháo càng đặc.

    + Cơ thể dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón: Cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, bởi vậy, dạ dày sẽ hoạt động nhanh hơn, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn.

    + Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, hiệu quả cho người ốm: Một bát cháo trắng nóng hôi hổi ăn kèm với hột vịt muối sẽ làm ấm cơ thể, kích thích vị giác.

    Hướng dẫn cách nấu cháo trắng đơn giản

    • Gạo: 1 bát
    • Hành lá
    • Vỏ cam ( nguyên liệu đặc biệt)
    • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, …

    Cách nấu cháo trắng tại nhà

    + Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang. Rang gạo đến khi chuyển từ màu trắng đục sang màu hơi trong là được. Nếu không thích rang thì bạn có thể ngâm gạo trước

    + Gạo sau khi rang xong bạn vo sạch lại một lần nữa, để hơi ráo rồi cho vào nồi nấu cháo với tỉ lệ 1:3 với 1 phần gạo, 3 phần nước.

    +Nấu đến khi gạo bung nở đều, trong lúc nấu bạn chỉnh lửa nhỏ thôi và khuấy nhẹ để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

    + Khi cháo chín bạn múc cháo ra chén, rắc hành là và chút tiêu đen lên trộn đều là đã có thể thưởng thức rồi đấy.

    Hướng dẫn cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện không bị trào

    • Gạo: Để nấu cháo bạn có thể chọn dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ.
    • Gia vị: Muối, bột nêm, chút hạt tiêu đó là những nguyên liệu thường dùng. Nếu bạn không thích cháo mặn thì đường cũng là một loại gia vị thích hợp cho nhiều người
    • Hành lá: Hành lá giúp cháo thêm đẹp mắt và thơm ngon.
    • Vỏ cam: Giúp cháo thơm, dậy mùi, kích thích hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 miếng vỏ cam nhỏ cho cả nồi cháo là được.
    • Tía tô có thể thêm cho hấp dẫn hơn.

    Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

    – Sơ chế nguyên liệu:

    + Vỏ cam: Rửa sạch, bóc sơ và thái thành các sợi mỏng.

    + Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ.

    + Gạo vo sạch bụi bẩn, tạp chất, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó rang vàng thơm hoặc ngâm trong nước trước khi nấu khoảng 3 tiếng sẽ giúp cháo nhừ nhanh hơn và không bị nát

    – Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần gạo, bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo. Mẹo để cho cháo không bị tràn ra, bạn kê ngang một chiếc đũa ở miệng rồi mới đóng nắp lại. ( Hoặc bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu ăn sẽ giúp nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào khi nhiệt độ tăng cao và nước trong nồi sôi lên)

    -Canh đến khi nước rút chỉ còn 2 lần gạo thì lấy đũa ra và nấu tiếp. Vì nấu cháo sẽ không tự động chuyển sang chế độ ấm nên bạn phải canh 3-5 phút khuấy một lần để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

    – Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng.

    Hướng dẫn cách nấu cháo lá dứa hột vịt muối siêu ngon

    – ½ chén gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp

    – 1 bó lá dứa

    – 4-5 quả trứng vịt muối

    – Gia vị: hạt nêm, muối và đường

    Cách nấu cháo trắng lá dứa đơn giản

    + Đầu tiên gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch rồi đổ cả 2 loại vào nồi, thêm 1 bát nước để gạo nhanh chín rồi ninh.

    + Tiếp theo, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo mùi thơm ngon cho món cháo.

    + Nấu đến khi thấy gạo đã nhừ thì bạn thêm nửa bát con nước nữa đun đun tiếp. Canh đổ nước vào mỗi khi cháo sệt lại khoảng 2-3 lần.

    + Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, thêm một chúc nước vào rồi xay nhỏ, lọc lấy nước cốt. Khi cháo gần xong thì bạn đổ từ từ nước cốt vào đến khi được màu xanh đẹp mắt.

    +Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín kỹ, bóc vỏ, bổ đôi.

    + Cháo chín bạn múc ra bát rồi ăn cùng muối trứng hột.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi Không Bị Mất Chất
  • Mẹ Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Con Theo Cách Này, Cực Nhanh Lại Không Bị Mất Chất
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng Mẹ Nên Biết
  • Cách Nấu Cháo Tôm Cho Trẻ Với Khoai Tây, Bí Đỏ, Táo Tây
  • Cách Nấu Cháo Cà Rốt Khoai Tây Với Thịt Bằm Cho Bé Ngon Miệng (Hd Từng Bước)
  • 3 Cách Nấu Cháo Trắng Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Mọi Người

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Atiso Hầm Giò Heo
  • Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Bánh Canh Ghẹ Đơn Giản Tại Nhà
    • Đặc điểm: cháo trắng kết hợp với vỏ cam, muối, hạt nêm, hành lá, tía tô,…
    • Phân loại: cháo trắng truyền thống, ngon đậm đà; cháo trắng bằng nồi cơm điện; cháo trắng lá dứa thơm ngon
    • Thời điểm dùng: có thể dùng bất cứ thời điểm nào sáng, trưa, chiều.
    • Lợi ích: dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, chống cảm lạnh, làm dịu cổ họng, kéo dài tuổi thọ và kích thích ăn uống,..

    1. Cách nấu cháo trắng truyền thống, ngon đậm đà

    Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn) Nguyên liệu nấu cháo trắng truyền thống, ngon đậm đà Bước 1: Sơ chế

      Gạo vo sạch, loại bỏ hạt bị lép, bụi. Đem gạo đi rang đến khi hạt gạo trong, nhớ đảo đều tay để gạo không bị cháy. Nếu bạn không rang gạo thì bạn cũng có thể ngâm gạo 1 tiếng trước khi nấu cháo.

    Sơ chế nấu cháo trắng truyền thống, ngon đậm đà Bước 2: Chế biến

    • Bạn cho gạo vào nồi theo tỷ lệ 1 gạo 3 nước hoặc tùy ý bạn muốn ăn cháo đặc hay loãng mà tự điều chình cho phù hợp.
    • Nấu đến khi hạt gạo bung đều, nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.
    • Tắt bếp cho vỏ cam đã rửa khô vào nồi tầm 1 phút thì vớt ra.

    2. Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

    • 1 bát gạo tẻ
    • 1/2 bát gạo nếp
    • 1 miếng vỏ cam nhỏ
    • 1 cây hành lá
    • 1 nắm tía tô
    • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường

    Bước 1: Sơ chế

    • Vo gạo cho sạch các bụi bẩn, đem gạo đi rang sơ đến khi hạt gạo trong thì tắt bếp.
    • Vỏ cam rửa sạch, thái sợi mỏng
    • Hành lá, tía tô: rửa sạch, thái nhỏ

    Sơ chế nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện Bước 2: Chế biến

      Đổ hết phần gạo đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, cho nước ngập gấp 3 lần gạo. Nếu nồi cơm nhà bạn có chế độ nấu cháo thì bạn bật chế độ nấu cháo, nếu không có thì bạn kê một chiếc đũa ở trên nắp nồi để cháo không bị trào. Bạn nên canh từ 3 đến 5 phút thì đảo cháo một lần để không bị cháy đáy nồi.

    Chế biến nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

      Cháo chín cho vỏ cam đã thái nhuyễn vào, nêm thêm các gia vị cho vừa ăn.

    3. Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm ngon

    Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

    • 1 chén gạo tẻ
    • 1/2 chén gạo trắng
    • 4 lá dứa
    • 4 quả trứng vịt muối
    • Gia vi: Hạt nêm, muối, đường,…

    Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa thơm ngon Bước 1: Sơ chế

    • Vo sạch 2 loại gạo rồi đổ thêm nước cho vào nồi ninh nhừ
    • Lá dứa rửa sạch, 1/2 đem đi cắt khúc 3- 4cm cho vào nồi nấu chung với gạo.

    Sơ chế nấu cháo trắng lá dứa thơm ngon Bước 2: Chế biến

    • 1/2 lá dứa còn lại cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn, chắt lấy nước, khi cháo gần chín, gần sền sệt lại thì đổ nước cốt vào cháo, khuấy đều đến khi có màu xanh đẹp mắt.
    • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Trứng vịt muối đem về rửa sạch, luộc chín, cho ra bát. Khi ăn bóc vỏ trứng ra cho nóng.

    Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm ngon

    Vậy là bạn đã hoàn thành món cháo trắng lá dứa thơm ngon, bạn hãy bắt tay vào ngay nấu món ăn cơ bản này cho gia đình để chăm sóc những người thân yêu của mình.

    Cảm nhận khi ăn cháo trắng

    • Nếu nói về cháo trắng thơm ngon miền Nam thì không thể không nhắc đến Sài Gòn, nói là cháo trắng nhưng nó có thể kết hợp với nhiều loại món ăn kèm khác nhau như cá bống, cá cơm kho, tôm rim mặn ngọt, thịt nạc kho tiêu, hột vịt muối,.. cái hương vị mằn mặn, ngọt ngọt sao mà làm món cháo trắng lại thơm ngon đến thế, ăn hoài mà không thấy ngán.
    • Còn nói về cháo trắng miền Bắc, trong tác phẩm văn học thì chắc chắn không gì có thể qua được cháo hành của “Thị Nở”, một tô cháo mà có thể thay đổi cả một con người thời phong kiến. Trong truyện nhờ có bát cháo trắng mà Chí Phèo hết bệnh, hết luôn cả cái tính xấu say sưa, ăn vạ. Cho đến ngày nay, một bát cháo trắng vẫn có rất nhiều ích lợi to lớn trong việc giải cảm, mệt mỏi,…

    Lưu ý khi ăn cháo trắng

    Đây là món cực đơn giản, các thành phần của nó rất lành tính. Đặc biệt có thể dùng được cho cả trẻ em và người bệnh. Chính vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn món này và sử dụng cho bất kỳ ai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bò Hầm Khoai Tây Cà Rốt Mềm Ngon Ai Cũng Thích
  • 10 Gợi Ý Món Ngon Từ Yến Mạch Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản
  • Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Trong Nháy Mắt Siêu Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Với Hạt Sen Và Táo Tàu Giúp Đẩy Lùi Suy Nhược Cơ Thể
  • 5 Cách Nấu Cháo Trắng Nhanh Gọn, Thơm Ngon Bổ Dưỡng Chỉ Trong 30 Phút

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Nấu Cháo Gà Ngon Cho Bé: Cháo Gà Đậu Xanh, Cháo Gà Rau Củ Cà Rốt Thơm Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Cháo Gà Ngon Như Ngoài Hàng Bằng Nồi Áp Suất Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Ngon Nhiều Vitamin Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Công Thức Nấu Cháo Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon Hơn Mỗi Ngày
  • Cách nấu cháo trắng tuy dễ thế nhưng nhiều mẹ chưa biết bí kíp nấu vừa ngon miệng vừa đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng cho trẻ.

    Cách nấu cháo trắng cho bé theo mỗi giai đoạn cần lưu ý gì?

    Ở mỗi giai đoạn tuổi khác nhau, các bé sẽ có các chế độ dinh dưỡng khác nhau, hệ tiêu hóa khác nhau dẫn đến việc xử lý các loại thức ăn cũng khác nhau. Chính vì vậy, nấu cháo trắng cho bé ở mỗi giai đoạn tuổi cũng có những lưu ý khác nhau, cách nấu cháo cho trẻ 6 tháng sẽ khác với trẻ 9 tháng. Cụ thể, các mẹ cần lưu ý những điều cơ bản sau đây khi nấu cháo cho trẻ theo từng giai đoạn.

    Nấu cháo cho trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

    Ở giai đoạn này, trẻ đã quen với việc nuốt thức ăn, vì vậy khi nấu cháo không cần quá lỏng tại trẻ có thể dùng lưỡi và lợi để nghiền đồ ăn.

    Lưu ý tỉ lệ nấu cháo trắng cho trẻ ở độ tuổi này là: Tỉ lệ (gạo : nước) = (1 : 7), tỉ lệ (cơm : nước) = (1 : 3).

    Cách nấu cháo trắng cho bé giai đoạn trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

    Khi trẻ được 10 -12 tháng tuổi, trẻ đã có thể nhai hoặc biết cách dùng lưỡi để làm nát thức ăn. Vì vậy, việc nấu cháo cho trẻ cũng thay đổi và bạn có thể bắt đầu thêm gia vị vào cháo. Vì đã có thể nhai và làm nát thức ăn, nên mẹ cần nấu cháo đặc một chút và thay đổi tỉ lệ là: Tỉ lệ (gạo : nước) = (1 : 5), tỉ lệ (cơm : nước) = (1 : 2).

    Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên

    Đây là tuổi mà trẻ phát triển nhanh chóng về chiều cáo và cân nặng nên việc nấu cháo trắng cho bé cùng cần một số lưu ý. Các mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé bằng cách nấu cháo trắng với thịt cá. Lúc này bé đã có thể ăn và nhai tốt, nên mẹ không cần xay hoặc nấu cháo lỏng mà nên nấu cháo nguyên hạt. Nếu cháo quá lỏng thì sẽ làm bé lười nhai, ảnh hưởng đến thói quen ăn uống sau này của trẻ.

    Đối với trẻ từ 5 tuổi

    Trẻ đã lớn nên việc nấu cháo trắng cho trẻ cũng đơn giản hơn, các mẹ có thể kết hợp các thức ăn giàu dinh dưỡng khi nấu cháo cho trẻ. Cần lưu ý rằng khi nấu cháo cho trẻ cần lựa chọn kết hợp cùng các loại thực phẩm phù hợp.

    Một số cách nấu cháo trắng cho bé ngon, bổ dưỡng

    Nấu cháo trắng thơm ngon cho bé

    Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 nắm gạo tẻ trộn đền với 1 nắm gạo nếp để cho cháo có độ dẻo, nồi nấu cháo.

    Bước 2: Dùng nước vo sạch gạo sau đó để gạo khô, ráo hết nước. Sau khi gạo đã ráo nước thì bắc bếp cho gạo lên rang. Bạn nên rang gạo với lửa nhỏ và đảo đều tay để gạo không bị cháy. Khi thấy màu gạo chuyển từ trắng đục sang màu trong là được. Nếu các mẹ không thích rang gạo thì có thể ngâm gạo trước để gạo mềm hơn.

    Bước 3: Sau khi rang gạo xong, bạn nên vo gạo 1 lần nữa. Sau đó nấu cháo với tỉ lệ (gạo:nước) phù hợp với độ tuổi của trẻ.Khi nấu cháo, các mẹ nên nấu và khuấy đều tay để tránh cháo bị lắng và cháy ở đáy nồi.

    Bước 4: Khi cháo chín có thể thêm một chút gia vị như muối, nước mắm. Tuy nhiên cháo trắng đã có vị thơm, ngọt riêng nên bạn có thể không thêm gia vị.Công thức nấu cháo trắng

    Nấu cháo trắng với tôm và cà rốt

    Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, bạn có thể kết hợp nấu cháo trắng cùng tôm và cà rốt.

    Công thức nấu cháo như sau:

    Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Khoảng 5 thìa gạo tẻ trộn cùng 2 thìa cà rốt, tôm tươi từ 2 đến 3 con (khoảng 150 gram), 1 nửa củ cà rốt cùng 1 thìa dầu thực vật (nên dùng dầu oliu).

    Bước 2: Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ đã trộn với nhau và để ráo nước. Tôm bóc sạch vỏ và bỏ phần đầu tôm, loại bỏ chỉ đen trên thân tôm rồi rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt nên gọt sạch vỏ và thái hạt lựu.

    Bước 3: Cho gạo và nước tuy theo tỉ lệ đặc, loãng và nấu nhừ. Sau khi cháo đã nhừ, các mẹ cho thêm cà rốt vào ninh. Đun một lúc thì tiếp tục cho tôm vào.

    Bước 4: Khi nấu cháo bạn cần khuấy đều tay để tránh vón cục. Cuối cùng khi cháo chín, bạn cho 1 thìa dầu thực vật vào khuấy đều và tắt bếp.

    Bước 5: Đổ nồi cháo đầy dinh dưỡng ra bát, để nguội và cho trẻ ăn.Nấu cháo trắng với tôm và cà rốt

    Cách nấu cháo trắng ngon với thịt heo hoặc thịt bò

    Trong thịt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với trẻ như các vitamin B, nhóm chất đạm,… Vào khoảng 9 tháng tuổi, bé đã có thể ăn được cháo trắng nấu cùng thịt bò hoặc thịt heo. Đồng thơi bạn có thể thêm một chút rau như rau cải, cà rốt, rau ngót,… để bé ngon miệng hơn.

    Công thức nấu:

    Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: khoảng 50 gr gạo thơm, dẻo, khoảng 50 gr thịt bò cùng 40 gr rau (có thể dùng rau ngót hoặc bí đỏ).

    Bước 2: Vo gạo thật sạch và bắc nước lên nấu cháo theo tỉ lệ gạo : nước phù hợp. Thịt bò rửa sạch sau đó băm nhỏ rồi dùng máy xay nhuyễn. Tương tự bí đỏ cũng gọt sạch vỏ, thái hạt lưu và cho vào máy xay nhuyễn.

    Bước 3: Khi cháo đã chín và nhừ, các mẹ cho thịt bò vào nồ, đảo đều. Khoảng 5 đến 10 phút sau thì cho bí đỏ vào khuấy đều.

    Bước 4: Khi cháo cùng thịt bò, bí đỏ đã nhừ thì cho thêm 1 muỗng dầu thực vật rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất 2021
  • 6 Món Cháo Giải Rượu Hiệu Quả, Bổ Dưỡng Rất Dễ Làm
  • Điểm Danh Một Số Món Cháo Giải Rượu
  • Top 9 Thực Đơn Giảm Cân Bằng Cháo Đơn Giản Mà Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Yến Mạch Giảm Cân Hiệu Quả Trong 1 Tuần
  • Cách Nấu Cháo Trắng Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Miệng Vừa Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Với Đậu Và Súp Lơ Trắng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Yến Mạch Giảm Cân Hiệu Quả Trong 1 Tuần
  • Top 9 Thực Đơn Giảm Cân Bằng Cháo Đơn Giản Mà Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
  • Điểm Danh Một Số Món Cháo Giải Rượu
  • 6 Món Cháo Giải Rượu Hiệu Quả, Bổ Dưỡng Rất Dễ Làm
  • Cách nấu cháo trắng cho bé theo mỗi giai đoạn cần lưu ý gì?

    Ở mỗi giai đoạn tuổi khác nhau, các bé sẽ có các chế độ dinh dưỡng khác nhau, hệ tiêu hóa khác nhau dẫn đến việc xử lý các loại thức ăn cũng khác nhau.Chính vì vậy, cách nấu cháo trắng cho trẻ ở mỗi giai đoạn tuổi cũng có những lưu ý khác nhau, cách nấu cháo cho trẻ 6 tháng sẽ khác với trẻ 9 tháng. Cụ thể, các mẹ cần lưu ý những điều cơ bản sau đây khi nấu cháo cho trẻ theo từng giai đoạn.

    Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, vì vậy các mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa trên 1 ngày và vẫn duy trì bú sữa mẹ.

    Đặc biệt, khi nấu cháo trừn cho trẻ bạn không nên thêm gia vị, bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu.

    Ở giai đoạn này, trẻ đã quen với việc nuốt thức ăn, vì vậy khi nấu cháo không cần quá lỏng tại trẻ có thể dùng lưỡi và lợi để nghiền đồ ăn

    Lưu ý tỉ lệ nấu cháo trắng cho trẻ ở độ tuổi này là: Tỉ lệ (gạo : nước) = (1 : 7), tỉ lệ (cơm : nước) = (1 : 3).

    Khi trẻ được 10 -12 tháng tuổi, trẻ đã có thể nhai hoặc biết cách dùng lưỡi để làm nát thức ăn. Vì vậy, việc nấu cháo cho trẻ cũng thay đổi và bạn có thể bắt đầu thêm gia vị vào cháo.

    Vì đã có thể nhai và làm nát thức ăn, nên mẹ cần nấu cháo đặc một chút và thay đổi tỉ lệ là: Tỉ lệ (gạo : nước) = (1 : 5), tỉ lệ (cơm : nước) = (1 : 2).

    Đây là tuổi mà trẻ phát triển nhanh chóng về chiều cáo và cân nặng nên việc nấu cháo trắng cho bé cùng cần một số lưu ý. Các mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé bằng cách nấu thịt, cá với cháo trắng.

    Lúc này bé đã có thể ăn và nhai tốt, nen mẹ không cần xay hoặc nấu cháo lỏng mà nên nấu cháo nguyên hạt. Nếu cháo quá lỏng thì sẽ làm bé lười nhai, ảnh hưởng đến thói quen ăn uống sau này của trẻ.

    Trẻ đã lớn nên việc nấu cháo trắng cho trẻ cũng đơn giản hơn, các mẹ có thể kết hợp các thức ăn giàu dinh dưỡng khi nấu cháo cho trẻ. Cầu lưu ý rằng khi nấu cháo cho trẻ cần lựa chọn kết hợp cùng các loại thực phẩm phù hợp.

    Một số công thức nấu cháo trắng cho bé

    Nấu cháo trắng thơm ngon cho bé:

    Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các nguyện liệu sau: 1 nắm gạo tẻ trộn đền với 1 nắm gạo nếp để cho cháo có độ dẻo, nồi nấu cháo.

    Bước 2: Dùng nước vo sạch gạo sau đó để gạo khô, ráo hết nước. Sau khi gạo đã ráo nước thì bắc bếp cho gạo lên rang. Bạn nên rang gạo với lửa nhỏ và đảo đều tay để gạo không bị cháy. Khi thấy màu gạo chuyển từ trắng đục sang màu trong là được. Nếu các mẹ không thích rang gạo thì có thể ngâm gạo trước để gạo mềm hơn.

    Bước 3: Sau khi rang gạo xong, bạn nên vo gạo 1 lần nữa. Sau đó nấu cháo với tỉ lệ (gạo : nước) phù hợp với độ tuổi của trẻ.

    Khi nấu cháo, các mẹ nên nấu và khuấy đều tay để tránh cháo bị lắng và cháy ở đáy nồi.

    Bước 4: Khi cháo chín có thể thêm một chút gia vị như muối, nước mắm. Tuy nhiên cháo trắng đã có vị thơm, ngọt riêng nên bạn có thể không thêm gia vị.

    Nấu cháo trắng với tôm và cà rốt:

    Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, bạn có thể kết hợp nấu cháo trắng cùng tôm và cà rốt.

    Công thức nấu cháo như sau:

    Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Khoảng 5 thìa gạo tẻ trộn cùng 2 thìa cà rốt, tôm tươi từ 2 đến 3 con (khoảng 150 gr), 1 nửa củ cà rốt cùng 1 thìa dầu thực vật (nên dùng dầu olive).

    Bước 2: Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ đã trộn với nhau và để ráo nước. Tôm bóc sạch vỏ và bỏ phần đầu tôm, loại bỏ chỉ đen trên thân tôm rồi rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt nên gọt sạch vỏ và thái hạt lựu.

    Bước 3: Cho gạo và nước tuy theo tỉ lệ đặc, loãng và nấu nhừ. Sau khi cháo đã nhừ, các mẹ cho thêm cà rốt vào ninh. Đun một lúc thì tiếp tục cho tôm vào.

    Bước 4: Khi nấu cháo bạn cần khuấy đều tay để tránh vón cục. Cuối cùng khi cháo chín, bạn cho 1 thìa dầu thực vật vào khuấy đều và tắt bếp.

    Bước 5: Đổ nồi cháo đầy dinh dưỡng ra bát, để nguội và cho trẻ ăn.

    Nấu cháo trắng với thịt heo hoặc thịt bò.

    Trong thịt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với trẻ như các vitamin B, nhóm chất đạm,… . Vào khoảng 9 tháng tuổi, bé đã có thể ăn được cháo trắng nấu cùng thịt bò hoặc thịt heo. Đồng thơi bạn có thể thêm một chút rau như rau cải, cà rốt, rau ngót,… để bé ngon miệng hơn.

    Công thức nấu:

    Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: khoảng 50 gr gạo thơm, dẻo, khoảng 50 gr thịt bò cùng 40 gr rau (có thể dùng rau ngót hoặc bí đỏ).

    Bước 2: Vo gạo thật sạch và bắc nước lên nấu cháo theo tỉ lệ gạo : nước phù hợp. Thịt bò rửa sạch sau đó băm nhỏ rồi dùng máy xay nhuyễn. Tương tự bí đỏ cũng gọt sạch vỏ, thái hạt lưu và cho vào máy xay nhuyễn.

    Bước 3: Khi cháo đã chín và nhừ, các mẹ cho thịt bò vào nồ, đảo đều. Khoảng 5 đến 10 phút sau thì cho bí đỏ vào khuấy đều.

    Bước 4: Khi cháo cùng thịt bò, bí đỏ đã nhừ thì cho thêm 1 muỗng dầu thực vật rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Củ Cải Trắng Muối Siêu Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm
  • Cách Nấu Cháo Cho Người Bị Cảm Ăn Xong Khỏe Ngay Tức Thì
  • Cách Nấu Cháo Gà Củ Cải Cho Bé Ăn Dặm Trên 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Gà Củ Cải Cực Ngon Bé Ăn Hết Sạch Trơn
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50