Cách Nấu Bún Mọc Tại Nhà Với Sườn Non, Xương Ống, Đơn Giản Mà Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Ngon Nhất Với Nước Cốt Dừa Đạt Chuẩn Vị Thơm Thanh Mát
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Bún Lạ Mà Ngon
  • Cách Nấu Bún Mắm Đậm Vị Miền Tây Dễ Làm Thơm Ngon
  • 2 Cách Nấu Bún Mắm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Dê Hai Miền Nam Bắc Ngon Như Nhà Hàng
  • Bún mọc là sự kết hợp độc đáo giữa sợi bún tươi và mọc heo (hay còn gọi là giò sống) cùng các loại rau, gia vị – một món ăn đơn giản nhưng hương vị cực kì thơm ngon. Tô bún to nóng hổi với sợi bún trắng mềm, nước dùng đậm đà vị thanh thanh, ăn với viên mọc ngọt ngon, giòn giòn rất hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thêm với các loại rau sống ăn kèm, vừa ngon lại vừa thanh mát.

    Cách nấu bún mọc tưởng khó mà dễ, bạn có thể tự nấu tại nhà để làm món ăn sáng hoặc đổi vị cho bữa cơm. Nguyên liệu chính của món bún này là mọc heo, vì vậy bạn chỉ cần biết cách làm mọc ngon và nấu nước dùng đậm đà là đã thành công đến 80% rồi. Nếu không có nhiều thời gian vào bếp, bạn có thể mua sẵn mọc heo bên ngoài về dự trữ, khi muốn ăn cứ lấy ra nấu là xong, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức thực hiện.

    Nguyên liệu

    • Mọc heo (giò sống): 300g
    • Sườn thăn: 400g
    • Xương ống: 300g
    • Mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương: 50g
    • Bún tươi: 1kg
    • Hành lá: 6 cây
    • Rau mùi: 1 bó nhỏ
    • Rau sống ăn kèm: rau riếp, húng quế, tía tô… và các loại rau sống tùy thích
    • Hành tím: 6 củ (5 củ làm hành phi, 1 củ băm nhỏ để xào sườn)
    • Các loại gia vị nêm nếm thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm….
    • Mắm tôm (có thể có hoặc không)

    Sơ chế xương ống heo

    Xương ống heo mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chặt nhỏ, cho xương vào nồi, đổ ngập nước rồi tiến hành nấu nước dùng (lượng nước tự điều chỉnh theo nhu cầu). Để nước dùng đậm đà và trong hơn, bạn cho thêm vào chút xíu muối, khi hầm phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong và ngọt.

    Thời gian hầm xương từ 1 – 1,5h tiếng, khi nào nước dùng đã đạt độ ngon ngọt như ý thì dừng lại, không nên hầm quá lâu. Trong khi hầm xương, bạn tranh thủ thời gian để thực hiện các công đoạn khác.

    Lưu ý:

    Nếu cần thiết, bạn có thể chần xương ống với nước sôi, rửa lại rồi mới nấu nước dùng (nên áp dụng khi mua xương không còn tươi).

    Khi hầm xương không nên dùng nồi áp xuất vì sẽ làm nước dùng bị đục, sau khi nước sôi thì nên hạ lửa nhỏ, đun liu riu để xương từ từ tiết chất ngọt.

    Sơ chế sườn non

    Sườn non mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho sườn vào tô, ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, chút hạt tiêu trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

    Bạn có thể sơ chế kỹ hơn bằng cách chần qua nước sôi rồi đem ướp gia vị (tương tự xương ống).

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mèo, nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở ra rồi cắt gốc, rửa sạch, sau đó thái sợi nhỏ. Đây là 2 nguyên liệu trộn cùng với mọc, giúp viên mọc có vị giòn sần sật hấp dẫn.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Các loại rau sống ăn kèm bạn sơ chế lần lượt rồi rửa sạch, để ráo nước.

    Nấu nồi nước sôi, chần bún qua rồi đổ ra rổ, để ráo nước.

    Làm hành phi: Hành bóc sạch vỏ, thái hoặc bào lát mỏng, đem phơi nắng cho se lại. Tiếp đó, bạn phi hành ngập dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo hoàn toàn. Bạn có thể làm nhiều hành phi một lúc để dùng dần, sau khi làm xong chỉ cần để nguội rồi cho vào hũ kín là xong. Phần hành phi này sẽ dùng để rắc lên tô bún khi ăn.

    Làm viên mọc

    Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp nấu.

    Bạn cho mọc nguyên chất vào tô cùng với nấm hương, nấm mèo và một phần hành lá thái nhỏ, trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện. Thoa chút dầu ăn ra tay để chống dính, lấy từng chút hỗn hợp viên tròn lại (kích thước vừa ăn), khi nước sôi thì thả hết vào nồi nước để luộc. Bạn mở vung ra và tiếp tục nấu, đợi đến khi mọc chín và nổi lên trên mặt nước thì vớt ra. Lưu ý, chỉ cần luộc mọc chín, nếu luộc kỹ quá mọc sẽ bị khô và mất hết chất ngọt.

    Hoàn thiện nồi nước dùng

    Khi nước dùng đã đạt yêu cầu, bạn lọc lấy phần nước dùng trong, sạch nhất sang một cái nồi khác.

    Băm nhỏ 1 củ hành. Bắc một cái nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, bạn cho hành băm vào phi thơm rồi trút sườn non vào xào, đảo đều tay để sườn thơm và săn lại, sau đó đổ hết nước dùng vào nồi. Bắc nồi nước dùng lên bếp, nấu thêm khoảng 15 phút thì hạ lửa cực nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.

    Thành phẩm và thưởng thức

    Bạn lấy lượng bún vừa đủ ra tô, xếp thêm 2 – 3 miếng sườn, vớt mọc lên trên cùng, rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ, hành phí và chút hạt tiêu, sau đó chan nước dùng nóng rồi thưởng thức.

    Cách nấu bún mọc với 6 bước thực hiện đơn giản, không cần quá nhiều thời gian hay nguyên liệu cũng có thể làm ngay món bún ngon để thưởng thức tại nhà. Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể dùng thêm chả lụa, nấm, thay thế sườn non bằng chân giò hay biến tấu với các nguyên liệu khác nhau để thay đổi khẩu vị.

    Yêu cầu thành phẩm

    Tô bún mọc nóng hổi, nghi ngút khói, lôi cuốn người ăn bằng màu sắc hấp dẫn của đủ thứ nguyên liệu, nào bún, nào sườn, viên mọc ngon và các loại rau gia vị, nhìn là chỉ muốn ăn ngay.

    Nước dùng đậm đà nhưng thanh vị, không giây cảm giác ngán ngấy, sợi bún mềm; thịt sườn heo dai dai ngọt ngọt ăn rất ngon, mọc viên giòn sần sật quyến rũ, thêm chút ngai ngái của hành lá, rau mùi và sực nước hương mắm tôm, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị lôi cuốn lạ kì.

    Thông tin thêm

    Cách chọn mọc heo:

    Nếu không có thời gian tự làm mọc, bạn nên mua mọc ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Khi mua nhớ phải kiểm tra thật kỹ, mọc ngon sẽ có màu hồng nhạt, quết thử thấy đặc và dai dai đúng chất thịt chứ không phải dai cứng như có hàn the, mọc có mùi thơm của thịt heo tươi, không có mùi hôi hay màu sắc lạ.

    Cách chọn sườn heo:

    Sườn heo là nguyên liệu ăn kèm bún khi thành phẩm. Khi mua sườn, bạn nên chọn những miếng sườn tươi màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, khô ráo và không có mùi ôi thiu. Chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ, đó là những miếng ít xương, nhiều thịt; kích thước sườn vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ.

    Lưu ý, không nên chọn sườn non có kích thước quá nhỏ vì ăn không ngon và có thể không đảm bảo (sườn của những con heo nhỏ giết mổ sớm do bị bệnh).

    Cách chọn xương ống

    Xương ống là nguyên liệu chính để nấu nước dùng cho hầu hết các món ăn. Bạn chọn xương ống heo có màu sắc tươi sáng, không bị tái hay xuất hiện mùi lạ. Xương ống to cỡ 2 – 3 đốt tay là vừa, nếu xương quá to có thể là xương ống heo nái, khi nấu nước dùng sẽ không đạt được độ thơm ngon như mong muốn. Lưu ý, không nên dùng xương ống đông lạnh hoặc đã để lâu để nấu nước dùng vì sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

    Bạn có thể thay đổi định lượng các nguyên liệu trên theo nhu cầu của mình, ví dụ: thích ăn mọc thì chuẩn bị thêm mọc, thích ăn sườn thì chuẩn bị thêm sườn…

    Bạn có thể chuẩn bị thêm chả lụa thái lát hoặc mọc chiên để ăn kèm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mọc Cực Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản
  • Cách Nấu Bánh Canh Cua Ngon Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bánh Canh Cua Ngon, Nước Dùng Đậm Đà Đổi Vị Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Hương Vị Huế
  • Cách Nấu Canh Cà Tím Bung Lá Lốt Và Thịt Ba Rọi Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Nấm Ngon Bổ Rẻ Với Xương Ống Và Các Loại Nấm Ai Cũng Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm, Món Ngon Ấm Lòng Những Ngày Mưa
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Siêu Ngon Mà Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà
  • Đầu Bếp 5* Tiết Lộ Cách Nấu Lẩu Thái Ngon Đơn Giản Tại Nhà Ai Ăn Cũng Sẽ Khen
  • Cách Nấu Lẩu Bò Khoai Môn Đậm Đà Hấp Dẫn
  • Lẩu nấm là món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn với mọi người, bởi hương vị thanh mát. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn trải qua các bước để thực hiện cách nấu lẩu nấm ngon nhất và dễ làm nhất.

    Lẩu nấm nên ăn với rau gì?

    Lẩu là món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn phù hợp trong các bữa tiệc sinh nhật hay những dịp cuối tuần cùng gia đình. Không chỉ thành phần chính là nấm mà bên cạnh đó không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Mỗi một món lẩu thì sẽ có những loại rau khác nhau ăn kèm phù hợp với hương vị của món lẩu. Cùng với một số loại củ quả khác nhau cho hương vị thêm đậm đà như cà chua, cà rốt, ngô, khoai,..

    Với lẩu nấm thì có thể ăn kèm một số loại rau như rau muống, rau cải ngọt. 2 loại rau này rất phổ biến và dễ ăn, bạn nên chọn những bó rau tươi ngon không bị dập và cẩn thận hơn bạn có thể ngâm muối trước khi sử dụng để đảm bảo hơn.

    Những lưu ý khi chọn nấm

    • Để chọn nấm an toàn và ngon thì trước tiên bạn nên chú ý đến màu sắc của nấm. Bạn nên chọn mua những cây nấm có màu sắc tươi, trắng, thơm ngon và không bị thâm có mùi ôi do để lâu. Tránh những loại nấm có vết cắt chất trắng giống sữa thì đó là nấm độc. Nấm tươi là nấm không bị nhớt và có một lớp tơ mỏng như giấy ở trên nấm.
    • Chọn loại nấm có màu sắc đồng đều không có đốm và cuống nấm chắc chắn.

    Ở trên là một số lưu ý chung khi chọn nấm, nhưng còn tùy vào ở một số loại nấm khác sẽ có những cách chọn nấm khác nhau:

    • Nấm đùi gà: Để chọn nấm đùi gà tươi ngon, bạn cần chọn nấm có chiều dài từ 12 – 15 cm. Nếu chọn nấm dài quá, thì bên trong sẽ rỗng xốp, hương vị sẽ không được thơm ngon. Nấm đùi gà tươi sẽ có mùi đặc trưng giống mùi hạt hạnh nhân.
    • Nấm hương: Khi chọn loại nấm này nên chọn nấm có cánh vừa phải, hơi cúp chặt và có màu vàng nâu. Không nên chọn nấm có màu nâu thẫm có thể đó là nấm độc.
    • Nấm rơm: Nên chọn nấm có màu đen, có búp hình tròn không nên chọn nấm đã nở. Nếu bạn mua về để lâu quá mà hơi mốc thì bạn nên cao phần mốc ấy đi cho vào nước muối pha loãng ngâm trong 15 phút sẽ được như lúc ban đầu.
    • Nấm mỡ: Nên chọn những cây nấm trắng, chân ngắn đầu tròn, chọn nấm vừa tay mà chắc. Nếu nấm đã ngả màu thẫm thì có thể là nấm để lâu năm, không ngon.
    • Nấm kim châm: Nên chọn những gói nấm chắc có màu trắng, không nên chọn gói nấm có rỉ nhớt và màu hơi ngả vàng.
    • Nấm bào ngư: Nên chọn nấm thân dài, to sẽ ngon hơn.

    Cách nấu lẩu nấm hải sản

    Có thể nói, lẩu là món ăn hấp dẫn của rất nhiều người từ người già đến trẻ nhỏ. Có rất nhiều loại lẩu phù hợp với từng khẩu vị của mỗi người như lẩu thập cẩm, lẩu gà, lẩu ếch, lẩu thái,… Trong đó, lẩu nấm hải sản là lẩu được nhiều người lựa chọn nhất.

    Vì lẩu hải sản có rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm và protein. Khi ăn, lẩu nấm hải sản mọi người sẽ không cảm thấy ngấy và đầy bụng như lẩu chế biến từ thịt bò, thịt gà. Với cách làm đơn giản bạn sẽ có ngay nồi lẩu nấm hải sản thơm ngon ngay tại nhà.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Xương ống: 500 gam
    • Đậu phụ: 2 bìa
    • Các loại nấm: Nấm hải sản, nấm vị cua, nấm đông cô, nấm kim châm.
    • Các loại hải sản: Mực, tôm, cá, bạch tuộc,..
    • Gia vị: Muối, hạt nêm, sa tế, ớt, hành
    • Mì tôm hoặc bún

    Cách nấu lẩu nấm hải sản ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món lẩu. Các nguyên liệu nếu được làm sạch và sơ chế đúng cách sẽ đảm bảo an toàn khi bạn thưởng thức.

    • Đối với các loại nấm thì bạn cần bỏ sạch hết phần rễ, các phần bị dập đi, sau đó rửa sạch và xếp ra đĩa. Với những loại nấm to và dài bạn có thể cắt ngắn, chẻ đôi, chẻ ba, chẻ dọc ra để có thể dễ dàng trong khi thưởng thức.
    • Đậu phụ thì bạn cắt nhỏ và dày vừa ăn, không nên cắt nhỏ quá khi nhúng lẩu dễ bị nát.
    • Các loại hải sản thì nên làm sạch: Tôm thì cắt bỏ râu, mực thì thái nhỏ vừa ăn, cá nên lọc hết xương, bạch tuộc làm sạch thái nhỏ.

    Bước 2: Ninh nước lẩu nấm

    • Xương ống chặt nhỏ rửa sạch và đun qua một lần nước để khử mùi hôi cũng như cho nước lẩu được ngon hơn.
    • Sau đó, cho hành băm nhỏ phi thơm với cho xương vào xào qua rồi đổ 1,5 – 2 lít nước hầm xương trong 30 – 45 phút. Lưu ý, trong quá trình hầm xương bạn nên thường xuyên vớt bọt nổi lên, để nước dùng trong và ngọt nhất.

    Bước 3: Nhúng lẩu và thưởng thức

    • Khi phần nước dùng đã được bạn cho thêm chút gia vị và cho sa tế vào nồi nước dùng. Đổ vào nồi chuyên dùng cho bếp lẩu và đặt lên bếp. Bật chế độ ăn lẩu và bày những nguyên liệu đã chuẩn bị ra
    • Bắt đầu, cho nguyên liệu vào nồi để nhúng lẩu. Do nấm mềm và dễ chín nên bạn không nên để lâu quá mất độ thơm ngon và bổ dưỡng của nấm. Với các loại hải sản, bạn nên nhúng lâu cho chín mềm ăn sẽ ngon hơn.
    • Lẩu nấm hải sản có vị chua cay, tê đầu lưỡi, nước lẩu thì trong kích thích vị giác của bạn.

    Cách nấu lẩu nấm chay ngon

    Lẩu nấm chay là món ăn thanh đạm rất phù hợp trong các ngày đầu tháng và các ngày rằm. Nếu bạn đã cảm thấy ngán với các món lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản thì lẩu nấm chay sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn trong ngày cuối tuần rồi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Một số loại nấm: Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi,..
    • Rau củ quả: Khoai môn, khoai lang, cà rốt, ngô, súp lơ
    • Đậu phụ: 2 bìa
    • Hành chay poa – rô
    • Mía lau
    • Gia vị: Hạt nêm, muối, nước tương

    Cách làm lẩu nấm chay ngon nhất

    Với những bước làm đơn giản không quá khó sẽ giúp bạn thực hiện ngay món lẩu nấm chay ngon đúng điệu

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bạn nạo sạch vỏ rau củ và rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo. Sau đó thái khoai lang, khoai môn, súp lơ thành những khoanh tròn vừa ăn.
    • Ngô và mía lau bạn thái tròn, đây chính là nguyên liệu chính cho nước lẩu.
    • Nấm là nguyên liệu chính cho món lẩu nấm chay nên bạn nên sơ chế hết sức cẩn thận để đảm bảo hơn. Các loại nấm bạn nên bỏ gốc và rửa lại với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ hết những bụi bẩn và các vi khuẩn có trong nấm. Đối với nấm to và dài bạn co thể cắt đôi hoặc chẻ 2,3 ra để tiện thưởng thức.
    • Hành poa – rô bạn rửa sạch thái nhỏ.

    Bước 2: Nấu nước lẩu nấm và thưởng thức

    • Bắc chảo nóng, phi thơm hành poa – rô rồi cho ngô và mía lau vào xào cùng rồi nêm gia vị
    • Sau đó, đổ 2 lít nước vào rồi hầm trong 30 phút. Đợi khi nước lẩu sôi thì bạn vớt bọt nổi lên để nước trong hơn.
    • Cuối cùng, bạn chuẩn bị bếp lẩu và đổ phần nước lẩu vừa hầm sang nồi lẩu để nhúng. Cho các loại nấm và rau quả vào nhúng là bạn có thể thưởng thức rồi.

    Cách nấu lẩu nấm chua cay

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Xương ống: 500 gam
    • Các loại nấm: Nấm kim châm, nấm rơm
    • Các loại rau: Rau muống, rau cải
    • Thịt bò: 300 gam
    • Tỏi, sả, me
    • Gia vị: Hạt nêm, sa tế, muối
    • Mì tôm hoặc bún

    Cách làm nẩu nấm chua cay ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Xương ống sơ chế giống cách nấu lẩu nấm hải sản
    • Nấm sơ chế giống cách nấu lẩu chay
    • Rau cải bỏ sạch rễ, rau muống nhặt những lá úng bỏ đi rồi rửa sạch
    • Thịt bò rửa sạch thái nhỏ vừa ăn
    • Tỏi, sả băm nhuyễn

    Bước 2: Cách nấu nước lẩu nấm

    • Hầm nước lẩu giống cách nấu lẩu nấm hải sản
    • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho nấm rơm vào xào rồi đổ vào nồi nước dùng vàu hầm
    • Bạn nêm gia vị vừa ăn rồi vớt bọt nổi lên. Sau đó, dằm me với nước rồi đổ vào nước lẩu sao cho có vị chua vừa.

    Bước 3: Thưởng thức

    • Bạn chuẩn bị bếp lẩu rồi các nguyên liệu và rau đã chuẩn bị ra bàn
    • Lúc này chỉ cần cho nồi nước lẩu lên bếp điện để quây quần bên gia đình cùng thưởng thức nồi lẩu nấm với những nguyên liệu khá đặc biệt và mùi vị cũng rất đặc trưng.

    NHỮNG LƯU Ý KHI NẤU

    Muốn có nồi lẩu nấm ngon và hấp dẫn thì bạn cần chú ý tới một số mẹo nhỏ khi nấu lẩu:

    • Khi nước dùng đã sôi bạn nên hớt hết các vẩn bọt nổi lên trên để nước dùng được trong và ngon hơn.
    • Bạn nên hầm xương ở lửa nhỏ và nên hầm trong 30 – 45 phút để nước lẩu ngọt hơn.
    • Bạn nên nêm nếm nước lẩu cho vừa miệng trước khi nhúng đồ lẩu vào.
    • Trước khi hầm xương cho nước lẩu, bạn nên đun qua một lượt nước để nước lẩu không bị hôi.

    Chi tiết cách nấu lẩu Thái chua cay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Nấm Gà Ngon Nhất Từ Trước Đến Nay
  • Bí Quyết Nấu Lagu Sườn Pate Chấm Bánh Mì Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Kê Ăn Cùng Bánh Đa Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Kiểm Ngon “tuyệt Cú Mèo” Đúng Vị Miền Tây Sông Nước
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Xương Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Ngon Từ Nước Hầm Xương Cho Trẻ
  • Gợi Ý 9 Món Cháo Ăn Dặm Yến Mạch Thơm – Ngon – Bổ Dưỡng Cho Bé!
  • Ăn Cháo Yến Mạch Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Và Giảm Cân Hiệu Quả
  • Mách Mẹ 3 Cách Nấu Cháo Yến Cho Bé Không Mất Chất Dinh Dưỡng
  • Nồi Cơm Điện Sharp Ks – Zt18
  • Hướng dẫn nấu cháo xương bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Gạo nếp: 10 gr.
    • Gạo tẻ: 50 gr.
    • Xương heo: 300 gr.
    • Thịt nạc heo: 100 gr.
    • Gừng : 1/2 củ.
    • Hành lá và ngò rí: 100 gr.
    • Hành tím: 5 củ.
    • Nấm rơm 100 gr.
    • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
    • Hạt nêm: 1/3 muỗng cà phê.
    • Muối 1/3 muỗng cà phê.

    Chế biến

    Gạo nếp đem bỏ chung với gạo tẻ và đem vo sạch rồi cho lên chảo rang thơm. Hành lá và ngò rí đem rửa sạch và cắt nhỏ.

    Hành tím xắt mỏng, phi vàng thơm với 1thìa canh dầu ăn. Sau đó vớt hành ra để riêng.

    Phần nấm rơm đem rửa sạch với nước muối loãng rồi đem cắt mỏng. Đem nấm rơm vào phi trong chảo hành ở trên rồi xào chín.

    Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt mỏng.

    Thịt heo đem băm nhuyễn rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu xay trong vòng 10 phút sau đó cho lên chảo xào chín.

    Xương heo rửa sạch, trụng phần xương heo với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa lại lần nữa với nước sạch.

    Với bước hầm xương lấy nước dùng, bạn cho vào nồi khoảng 500 ml nước, thêm vào 2 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê muối rồi cho xương vào hầm khoảng 1 giờ để xương ra chất ngọt.

    Sau khi hầm xương xong bạn lọc nước xương hầm qua rây, dùng nước hầm xương này để nấu cháo.

    Cho phần gạo đã rang và nước hầm xương vào nồi cơm điện bật nút Cook để hầm cháo. Với các loại nồi cơm điện tử hiện nay đều có chế độ nấu cháo nên bạn chỉ cần để chế độ này là được.

    Khi thấy cháo sôi bạn mở nắp nồi để cháo không bị trào. Tiếp tục hầm cho đến khi cháo nhừ. Khi cháo gần được bạn cho vào phần nấm rơm, thịt xay đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi chuyển qua chế độ Warm để giữ cháo được nóng.

    Dùng nồi cơm điện nào để làm cháo hầm xương

    Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được bắp rang bơ, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

    • Nồi cơm điện cơ
    • Nồi cơm điện nắp liền
    • Nồi cơm điện nắp rời
    • Nồi cơm điện tử
    • Nồi cơm điện cao tần
    • Nồi cơm điện áp suất

    Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

    1. Vỏ ngoài nồi

    Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.

    Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!

    Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!

    Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

    Nắp của nó:

    Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ

    Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi

    Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

    2. Phần lòng nồi

    Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

    Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

    Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic

    Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền

    Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

    3. Bộ phận tạo nhiệt

    Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

    Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

    • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
    • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
    • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

    Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

    Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món cháo hầm xương

    • Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.
    • Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.
    • Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.
    • Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

    Cần lưu ý:

    • Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .
    • Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.
    • Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Heo Sạch – Sử Dụng Để Nấu Cháo Đầu Heo Thơm Ngon
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Của Viện Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Bột Cho Bé Ăn Dặm?
  • Nồi Nấu Cháo Bbcooker Có Tốt Không? Có Giá Bao Nhiêu?
  • Tư Vấn Chọn Mua Nồi Nấu Cháo Chậm Nào Tốt Nhất Cho Bé Hiện Nay
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Thêm Chắc Khỏe Xương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Giàu Canxi Chắc Khỏe
  • Nấu Cháo Cua Cho Bé Với Công Thức Đơn Giản Giúp Con Tăng Cân Nhanh
  • 【1/2021】Chế Biến Cua Cốm Ngon Với 3 Công Thức Đặc Biệt Bổ Dưỡng【Xem 116,919】
  • Khám Phá Món Cua Cốm Quý Hiếm Của Út Cà Mau
  • Đậm Đà Vị Quê Cà Ra Yên Đức
  • 1. Tại sao mẹ nên nấu cháo cua cho bé

    Theo Đông Y, cua là thực phẩm có vị mặn, ngọt, không độc, thanh nhiệt, giảm đau, bổ xương tủy…Món ăn được chế biến từ thịt cua có tác dụng bồi bổ cho cơ thể trẻ. Đặc biệt, trong thịt cua có axit omega 3 giúp bé phát triển não bộ và cải thiện trí nhớ.

    Bên cạnh đó, cua còn là nguồn thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất. Trong đó, các nhóm vitamin B1, B2 là dưỡng chất cần thiết trong quá trình tạo ra enzym, từ đó giúp bé tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác hiệu quả hơn. Nhóm vitamin B6 và B12 lại có vai trò quan trọng trong việc tạo ra hồng cầu, giúp não bộ tổng hợp các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ các chức năng của thế bào thần kinh và giúp bé kiểm soát mức độ đường huyết.

    Ngoài ra, thịt cua còn giúp trẻ củng cố hệ thống xương chắc chắn hơn. Thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể bé lượng vitamin C cần thiết, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển hóa canxi cho xương, từ đó giúp xương phát triển và khỏe mạnh. Thông qua giá trị dinh dưỡng của cua, mẹ đã hiểu được vì sao mình cần biết cách nấu cháo cua cho bé rồi đúng không?

    2. Cách nấu cháo cua cho bé hấp dinh dưỡng hiệu quả

    2.1. Cách nấu cháo cua cho bé với bí đỏ giúp phát triển xương chắc khỏe

    Cua là thực phẩm dinh dưỡng nhưng lại có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé, nếu mẹ không biết cách chế biến hợp lý. Khi chọn cua, mẹ nên chọn những con còn khỏe mạnh, không bị sứt càng, có nguồn gốc rõ ràng và chắc thịt. Sau khi mua về nhà, mẹ có thể để cua vào trong ngăn đá khoảng từ 5 đến 10 phút là cua sẽ chết. Sau đó, mẹ mang cua rã đông và rửa thật sạch, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.

    Nguyên liệu cho món cháo cua bí đỏ bao gồm:

    • 1 chén cháo vừa ăn với bé
    • 20g thịt cua đã sơ chế
    • 20g bí đỏ
    • 1 thìa cà phê nước mắm ngon
    • 1 thìa cà phê dầu olive

    Đầu tiên, mẹ cho cua vào nồi, đổ thêm 2/3 mực nước so với cua, thêm ít sả và gừng để thịt cua thêm thơm ngon và bớt tanh. Sau khi cua chín, mẹ bóc hết phần mai, yếm, chỉ giữ lại phần thịt để sử dụng. Mẹ nên cẩn thận khi lấy phần vỏ, đảm bảo vỏ cua không bị dính trong thịt, nếu không bé ăn sẽ bị dằm, mất ngon.

    Bước thứ 2 trong cách nấu cháo cua cho bé, mẹ tiến hành sơ chế bí đỏ. Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng nhỏ và hấp lên cho bí đỏ chín. Tiếp theo mẹ dằm nhuyễn, trộn phần bí đỏ đã nhuyễn này với phần cháo đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng mẹ bắc phần cháo lên bếp nấu cho sôi, thêm chút nước mắm cho vừa khẩu vị và phù hợp độ tuổi của bé, đồng thời khuấy đều bí đỏ hòa trộn với cháo sao cho hài hòa, đẹp mắt.

    Trong lúc phần cháo sôi liu riu, mẹ cho phần thịt cua trước đó lên bếp xào cho thơm với chút hành củ. Tiếp đó mẹ múc cháo ra chén, để phần thịt cua lên trên cùng 2 muỗng dầu olive. Như vậy bé đã có một bữa ăn dinh dưỡng và thơm ngon rồi đấy.

    Mẹ lưu ý chỉ nên nấu cháo cua cho bé một tuổi trở lên, vì trẻ dưới 12 tháng tuổi rất dễ bị rối loạn tiêu hóa hoặc dị ứng với thịt cua. Ngoài ra, mẹ chỉ nên cho bé ăn bí đỏ từ 2 đến 3 lần một tuần. Vì bí đỏ giàu carotene, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây bệnh vàng da, ảnh hưởng đến gan và sự phát triển chung của trẻ.

    2.2. Cách nấu cháo cua cho bé thông minh khỏe mạnh với súp lơ

    Súp lơ là loại rau xanh giàu chất beta carotene, dưỡng chất này đặc biệt tốt cho đôi mắt của trẻ. Bên cạnh đó, súp lơ còn bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể bé, giúp hệ tiêu hóa trẻ được hoạt động tốt hơn. Vì vậy, việc kết hợp giữa thịt cua cùng với súp lơ sẽ tạo ra món ăn giàu dinh dưỡng hết ý cho bé.

    Cách nấu cháo cua súp lơ cũng khá đơn giản, mẹ chỉ cần lưu ý một tí là có thể biết cách nấu cháo cua cho bé ngay đấy. Đầu tiên mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Lưu ý trong cách nấu cháo cua cho bé là khi chọn cua. Mẹ nên chọn những con có màu xanh sẫm đều, ấn vào mai thấy cứng thì thịt cua còn chắc. Ngoài ra mẹ cũng nên quan sát thêm về bề ngoài của cua, xem cua có bị xước hay gãy càng không. Sau khi mua được phần cua ưng ý, mẹ đem ngâm muối ớt cho cua nhả bớt cát. Tiếp đó đem đi hấp cùng nước gừng sả, sau khi cua chín, mẹ bóc hết phần vỏ thật kỹ, để phần thịt cua ra một chén riêng để chuẩn bị tiếp tục chế biến.

    Mẹ đem phần cháo có sẵn bắc lên bếp cho sôi liu riu, đồng thời bỏ phần súp lơ đã xay nhuyễn vào cùng khuấy đều, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và phù hợp với độ tuổi của bé rồi để ra chén cho nguội bớt. Phần thịt cua có sẵn mẹ đem xào cùng chút bơ và hành củ, sau khi thịt chín mẹ để lên trên phần cháo cho đẹp mắt. Như vậy, chỉ với những bước đơn giản mẹ đã giúp bé có một bữa ăn dinh dưỡng rồi đấy.

    Thương Biện tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Lười Ăn, Tăng Cân Nhanh
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cua Biển Cà Mau Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Cà Mau Hấp Bầu Hấp Dẫn
  • Món Cua Biển Hấp Vừa Nhanh Vừa Ngọt Thịt ” Thế Giới Ẩm Thực
  • 7 Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 4 Tháng Tuổi Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Yêu Chắc Xương, Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Giàu Canxi Giúp Xương Chắc Khỏe
  • Chế Biến Cua Cốm Ngon Với 3 Công Thức Đặc Biệt Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 7 Tháng Tuổi Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Theo Tháng Tuổi Cho Bé Mau Lớn
  • – Hải sản chứa hàm lượng đạm và canxi cần thiết cho sức khỏe của trẻ, do vậy khi bé ăn dặm, mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn hải sản.

    – Thời điểm cho trẻ ăn dặm hải sản phù hợp nhất là tháng thứ hai sau khi bé học ăn dặm. Ví dụ, 6 tháng tuổi bé mới ăn dặm thì 7 tháng tuổi mẹ mới nên cho con ăn hải sản.

    – Hải sản dễ gây dị ứng nên chỉ cho bé ăn từ từ, từng chút một và quan sát trẻ có phản ứng dị ứng không.

    – Ban đầu chỉ cho trẻ ăn hải sản là các loại cá đã nghiền nhuyễn. Tốt nhất là cá đồng.Tiếp đến mới đến các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò…

    2. Cho trẻ ăn cháo cua bao nhiêu là đủ?

    – Trước khi trẻ bắt đầu ăn cháo cua, mẹ cần cho bé làm quen với thịt cua liên tục trong 3 ngày đầu tiên. Lượng ăn chỉ 1-2 thìa cà phê thịt cua. Điều này giúp đánh giá trẻ có bị dị ứng với thịt cua hay không.

    – Nếu trẻ ăn được thịt cua, mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn 1-2 bữa cháo cua/ tuần là phù hợp, vì cua có hàm lượng đạm cao. Trẻ ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

    3. Cách chế biến cua để nấu cháo cua cho bé ăn dặm

    – Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cháo cua cho bé 7 tháng – 12 tháng nên sử dụng cua đồng vì ít gây dị ứng cho trẻ hơn. Ngược lại, khi nấu cháo cua cho trẻ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể dùng thịt cua biển, vì lúc này sức đề kháng của trẻ đã tốt hơn giai đoạn trước.

    – Cách nấu cháo cua cho bé không bị tanh phụ thuộc nhiều vào cách các mẹ làm sạch cua ban đầu. Mẹ có thể chế biến cua theo các bước sau:

    * Đối với cua đồng

    – Bước 1: Rửa sạch cua, tốt nhất nên ngâm cua trước khi chế biến 10-15 phút. Sau khi cua được rửa sạch, tách bỏ mai cua.

    – Bước 2: Đem ngâm phần thịt cua đã được bỏ mai vào nước sạch. Đổ 1 thìa cà phê muối ăn vào chậu cua. Ngâm 15 phút để làm sạch hết đất bẩn, giun sán.

    – Bước 3: Vớt phần thịt cua này ra rổ cho ráo nước. Gạch cua trong mai cua cậy để riêng vào bát.

    – Bước 4: Bỏ phần thịt cua vào máy xay xay nhuyễn. Đổ chút nước vào thịt cua đã xay, bóp đều. Lọc kỹ lấy phần nước cốt, bỏ bã cua.

    – Bước 5: Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào đảo đều.

    *Đối với cua biển:

    – Bước 1: Làm cua chết: Lật cua lên, dùng vật sắc nhọn đâm vào cái lỗ bé ở phần ức cua (phần ức ở dưới yếm cua). Cua co càng, giãy giục 1 lúc rồi lịm đi để bạn dễ làm sạch.

    – Bước 2: Làm sạch cua: Cua biển rất bẩn, bám nhiều rêu đất. Mẹ cần dùng bàn chải cọ sạch thân cua, càng, mai cua dưới vòi nước chảy.

    – Bước 3: Cách hấp cua biển cho bé thơm ngon để nấu cháo cua cho bé như sau:

    + Chuẩn bị 1 nồi hấp to rộng, để vừa con cua biển

    + Phần dưới nồi đổ nước, phần giá hấp đặt cua biển. Xung quanh cua rắc thêm chút hành tây, gừng để cua thêm thơm ngon.

    + Vặn lửa to để bếp sôi rồi lại hạ về mức thấp. Hấp trong 10-15 phút đến khi cả con cua đã chuyển sang màu cam.

    + Vớt cua ra, để nguội rồi dùng dụng cụ kẹp cua, bóc tách thịt cua.

    + Trong mai cua biển có nhiều gạch, mẹ tách riêng phần gạch này để gia đình ăn. Cháo cua cho trẻ chỉ cần dùng phần thịt cua biển là thích hợp.

    4. Một vài món cháo cua cho bé ăn dặm rất thơm ngon

    * Cháo cua biển bí đỏ cho bé

    – Nguyên liệu: 50 gram bí đỏ, gạch cua đồng, nước cua đồng đã lọc kỹ, 100 gram cháo trắng.

    + Thái nhỏ bí đỏ rồi đem hấp hoặc luộc chín. Sau đó xay nhuyễn bí đỏ hoặc các mẹ dùng thìa miết kỹ bí đỏ đã luộc sao cho mịn.

    + Cho nước cốt cua đã lọc vào nồi, đun sôi. Lưu ý tránh để quá lửa nước cua sôi trào bếp. Đổ nước cua ra bát.

    + Cho cháo trắng và gạch cua vào nồi. Tiếp đến đổ nước cua vào. Chú ý phần nước cua cho vừa phải để hỗn hợp cháo sền sệt, tránh bị loãng. Đun sôi cháo rồi cho bí đỏ vào đảo đều đến khi cháo chín thơm.

    + Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo. Múc cháo ra bát. Nếu trẻ ăn được hành lá và thì lá, mẹ có thể nêm chút ít để món cháo dậy mùi hơn.

    * Cháo cua khoai mỡ

    – Nguyên liệu

    + 30gr thịt cua tươi,10gr mỡ lợn,10gr thịt lợn nạc,100gr khoai mỡ

    + Hành lá, nước mắm.

    + Khoai mỡ gọt vỏ, ngâm nước thật sạch rồi xay nhuyễn.

    + Mỡ lợn và thịt lợn thái nhỏ cho vào cối xay mịn cùng thịt cua. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm vào hỗn hợp này. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi vê thành viên chả nhỏ.

    + Đun sôi 200 ml nước, thả dần các viên chả cua vào nồi. Chờ khi chả cua chín, vớt ra để ngoài.

    + Đổ khoai mỡ vào nồi nước dùng, nấu khoai thành cháo sệt. Đổ tiếp chả cua vào nồi cháo nấu cùng đến khi sôi thì bắc ra.

    + Mẹ có thể nêm thêm chút hành lá, rau mùi cho món cháo của bé thơm ngon.

    * Cháo cua biển rau ngót

    – Nguyên liệu:

    + Thịt cua biển đã được gỡ sạch.

    + Cháo trắng

    + Rau ngót 1 nắm to

    + Nước mắm, dầu ăn

    – Cách làm:

    + Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi thái thật nhỏ.

    + Cho cháo vào nồi đun sôi. Tiếp tục đổ 1 phần thịt cua và rau ngót vào quấy đều. Chú ý miết nhỏ thịt cua hòa lẫn vào cháo, tránh bị vón cục quá to. Nêm chút nước mắm vừa ăn và 1 thìa cà phê dầu ăn trước khi tắt bếp.

    + Rau ngót chứa nhiều chất xơ, vitamin, có tính mát. Khi kết hợp nấu cháo cua với rau ngót sẽ phù hợp cho bữa ăn mùa hè của trẻ.

    * Cháo cua biển rau chùm ngây

    Trong số các loại rau để nấu cháo ăn dặm cho bé, không thể thiếu món rau chùm ngây vô cùng bổ dưỡng. Loại rau này có chứa đến hơn 90 loại chất dinh dưỡng tổng hợp khác nhau, rất phù hợp với trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng hoặc trẻ mới ốm dậy cần phục hồi thể lực. Rau chùm ngây kết hợp với cua biển để nấu cháo ăn dặm cho trẻ trên 1 tuổi sẽ rất phù hợp

    – Nguyên liệu:

    + Thịt cua đã được bóc sạch

    + 3 thìa rau chùm ngây xay nhuyễn

    + Cháo trắng

    + 1 viên phô mai

    + Dầu ăn, nước mắm

    + Băm thật nhỏ thịt cua, đổ vào nồi cháo trắng. Đun đến khi cháo sôi, tiếp tục cho rau chùm ngây và phô mai vào đảo đều.

    + Miết kỹ thịt cua và phô mai trong nồi cháo để tránh vón cục, hỗn hợp cháo sánh mịn.

    + Khi cháo chín tới, cho nước mắm và dầu ăn đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.

    * Cháo cua đồng nấu với rau mồng tơi

    – Nguyên liệu:

    + Nước cua đồng đã lọc kỹ

    + Gạch cua đã phi thơm

    + Cháo trắng

    + Rau mồng tơi 1 nắm to

    + Nước mắm, dầu ăn

    + Rau mồng tơi chỉ lấy lá, rửa sạch, vẩy cho ráo nước rồi thái thật nhỏ.

    + Cho cháo trắng vào nồi, tiếp đó đổ nước cua đồng vào cháo, đun chín cháo ở dạng sền sệt. Đổ gạch cua và rau mồng tơi vào nấu cùng đến khi rau chín.

    + Nêm chút nước mắm vừa ăn và 1 thìa cà phê dầu ăn trước khi tắt bếp.

    +Rau mồng tơi rất tốt cho trẻ nhỏ bị táo bón vì tính thanh mát, nhuận tràng. Đây là món cháo ngon, giàu canxi lại tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

    * Nấu cháo cua cho bé 1 tuổi với rau muống

    Nếu bé yêu đã trên 1 tuổi, mẹ có thể kết hợp nấu cháo cua cùng rau muống cho con đổi vị. Rau muống không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin rất tốt cho bé.

    – Nguyên liệu:

    + Nước cua đồng đã lọc kỹ

    + Gạch cua đã phi thơm

    + Cháo trắng

    + Rau muống 1 nắm to

    + Nước mắm, dầu ăn

    + Rau muống nhặt lá, rửa sạch, vẩy ráo nước rồi thái nhỏ.

    + Đổ nước cua vào cháo đun sôi, khi cháo gần cạn nước, cho gạch cua và rau muống vào đảo đều tay đến khi rau chín.

    + Nêm 1 thìa nước mắm, dầu ăn rồi múc cháo ra bát, vừa thổi nguội vừa cho trẻ ăn dần.

    Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/cach-nau-chao-cua-cho-be-yeu-chac-xuong-ngon-mieng-c32a71868…

    Lan Hương (Tổng hợp) (905)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cua Cà Mau Chính Hiệu
  • Về Cà Mau Mà Không Biết Cua Nơi Đây Ngon Như Thế Nào Là Phí Cả Chuyến Đi
  • Công Thức Và Cách Chế Biến Cua Biển Cà Mau Rang Muối Kiểu Hồng Kong Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Giúp Con Yêu Cứng Cáp Hơn
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Khỏe Xương, Mau Lớn
  • Tận Dụng Xương Cá Hồi Nấu Cháo Ngon Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Tăng Cân Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Tăng Giảm Cân & Cho Bé Ăn Dặm Tuyệt Nhất
  • Một Số Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ngon Nhất Cho Việc Giảm Cân
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Trước đây nhiều năm, lúc mà cá hồi còn là thứ xa xỉ lạ lẫm, nhà nhà ao ước mua cho con 1 – 2 lạng cá về nấu cháo. Còn thích ăn đầu cá thì phải vào tận nhà hàng Nhật mới được thưởng thức để biết đầu cá nướng muối ngon như thế nào? Da cá nướng giòn béo ngậy ra sao? Nhưng ít ai để tâm gì đến bộ xương cá. Cũng có thể nó hiếm xuất hiện vì lượng hàng bán lẻ hồi trước cũng lác đác không ồ ạt như cá chép, cá mè như bây giờ.

    Các nhà hàng nhập nguyên con thì phải tận dụng triệt để chứ không bán ra ngoài cho mình mua. Vốn tính cẩn thận và tiết kiệm nên mình nhìn gì cũng ra sản phẩm. Lúc đó, con mình còn nhỏ, mình hay “lọ mọ” tìm kiếm nguyên liệu. Mình hay đến siêu thị quen thuộc sớm ngang nhân viên ca đầu mới may mắn túm được xương cá.

    Món ngon không có nghĩa phải đắt đỏ, xa xỉ, chỉ cần nắm đúng quy tắc làm sao để tôn được cái ngon ngọt tự nhiên của nguyên liệu đó thì “cơm hẩm cháo hiu” cũng thành cao lương mĩ vị. Quay lại bộ xương cá, ở siêu thị này họ lọc thoáng tay, thịt còn nhiều, nhiều khi mua 2 khay về mình lọc ra được một khay toàn miếng thịt ngon lành, vuông vắn.

    Dĩ nhiên mình sẽ không lãng phí chỉ dành nấu cháo mà còn đem kho. 1 bộ xương bóc được cả bát tô đầy. Giá khoảng 30.00 đồng/ khay nặng khoảng 1kg xương. Ớ một số chỗ khác, xương cá hồi lọc kĩ quá, xương đúng là xương, tách tỉ mỉ mới được nửa bát, giá đắt hơn.

    Bộ xương cá này mình mua giá 30.000 đồng, nhặt thêm quả bí đỏ 15.000 đồng, về vừa xào vừa nấu.

    – Xương cá luộc với củ gừng để khử mùi. Sau đó gỡ thịt, xào thơm với hành khô cho đến khi thịt cá săn lại, ngon nhất là nêm nước mắm ngon. Phần xương đun thêm 10-15 phút cho ra hết nước ngọt.

    – Bí đỏ bổ đôi, lấy 1 góc, bóc hạt, rửa sạch, thả vào lò vi sóng quay 3 phút cho bí chín, dùng thìa nạo ruột bí 1 cách dễ dàng vì nếu gọt khi bí sống rất cứng và khó khăn.

    – Tối trước khi đi ngủ, đun sôi lại nước luộc cá, thả nốt nắm cơm nguội vào, dùng máy xay cầm tay xay vài lần là cơm thành hạt cháo nhỏ. Trút vào nồi ủ, thêm bí đã nạo, nêm gia vị.

    Sáng hôm say dậy mở vung nồi là sực nhà mùi cháo thơm lừng. Khi ăn xúc phần thịt cá, rắc thêm hành lá, hạt tiêu, hành phi.

    Với 50.000 đồng, có 1 nồi cháo đủ cho cả nhà thưởng thức vào buổi sáng lạnh giá.

    Mùa lạnh đến rồi, món cháo ấm bụng vào buổi sáng luôn là giải pháp hữu hiệu. Mình xin chia sẻ cùng các mẹ món cháo rất đơn giản nhưng lạ miệng.

    Trong bữa cơm chiều, mình luôn nấu dư 1 chút gạo để có cơm dành nấu cháo cho sáng hôm sau. Phần cơm nguội sau bữa tối được ngâm qua 1 chút nước, có nước xương càng ngon. Dùng máy xay cầm tay xay nhẹ để cơm tan đều.

    Nấm luôn là thực phẩm có sẵn trong tủ nhà mình bởi khi nấu, nấm tiết chất ngọt, thay thế phải dùng mì chính hay bột ngọt.

    Với món cháo này, mình dùng nấm chân dài, xắt miếng to một chút, xào thơm cùng hành khô, nhỏ lửa 1 chút để nấm từ từ tiết nước ngọt. Phần nấm này thường chế biến vào sáng ngày hôm sau bởi không mất quá nhiều thời gian. Trút phần nước nấm xào vào cháo, khuấy đều và nêm gia vị.

    Cháo ăn kèm trứng muối, trứng bắc thảo. Trứng có thể tự muối hoặc mua siêu thị, giá 6-7.000 đồng/ quả.

    Món cháo đậm đà và bùi ngậy khi ăn chung với trứng, phần nấm ngọt, dai như ăn 1 miếng thịt. Buổi sáng, điểm tâm nhẹ nhàng với 1 bát cháo nóng như thế này thật tuyệt.

    Theo Mẹ Kún Kín (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cháo Xay Thịt Lợn Cho Bé Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cho Trẻ Ăn Cháo Xay Nhuyễn Hỗn Hợp Khiến Trẻ Chậm Lớn
  • Cách Làm Các Món Cháo Xay Nhuyễn Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ 7 Tháng Tuổi Ăn Dặm Phát Triển Toàn Diện
  • Một Số Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Con Ăn Dặm.
  • Cách Nấu Cháo Xương Heo Ngon Ai Cũng Nên Thử Một Lần

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Cháo Tim Heo Đơn Giản Siêu Bắt Mắt Và Ngon Miệng Cho Bé
  • Công Thức Nấu Cháo Cho Mèo Con
  • Top 3 Cách Nấu Cháo Tôm Nấm Rơm Cho Bé Cực Ngon Mềm Thơm Phức
  • Cách Nấu Cháo Trai Ngon, Trị Mồ Hôi Trộm Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Nấm Rơm Siêu Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cháo xương heo không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ tiêu hóa nữa. Với chi phí nguyên liệu hợp lý, sao bạn không thử nấu cháo xương heo để thử và chiêu đãi cả nhà một lần nhỉ?

    Nguyên liệu nấu cháo xương heo

    Khi mua xương heo, bạn nên chọn mua phần xương cổ vì đó là phần xương ít bị mỡ, đồng thời khi nấu cũng cho nước ngọt hơn rất nhiều.

    Cách nấu cháo xương heo ngon cho cả nhà thưởng thức

    Bước 1: Sơ chế xương heo

    Sau khi chọn mua được phần xương heo tươi ngon về, bạn cần sơ chế ngay, tránh để lâu sẽ sinh mùi hôi không còn ngon nữa. Trước tiên, bạn rửa sạch xương heo rồi chặt nhỏ ra. Sau đó, bạn cho tất cả xương heo vào nồi, thêm nước vừa ngập mặt xương rồi đun sôi trong khoảng 1 – 2 phút cho xương ra hết các chất bẩn bên trong. Cuối cùng, bạn lấy xương heo ra và rửa lại một lần nữa với nước sạch.

    Bước 2: Sơ chế gạo

    Với gạo nếp và gạo tẻ, bạn trộn đều với nhau, vo vài lần nước cho sạch rồi ngâm trong nước vài tiếng để hạt gạo nở mềm hơn. Dùng gạo ngâm nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiết kiệm ga nữa đấy.

    Bước 3: Ninh xương heo

    Trong thời gian đợi gạo ngâm, bạn cho xương heo đã sơ chế sạch sẽ vào nồi, thêm nước ngập xương vào, thêm cả 1 củ hành tím nữa cho thơm. Sau đó, bạn bật bếp lên, đun sôi, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh xương liu riu trong khoảng 30 – 40 phút cho ngọt nước.

    Bước 4: Xử lý xương heo sau khi ninh

    Với phần xương heo sau khi ninh xong, bạn gắp hết xương ra một chiếc bát tô, sau đó lọc phần nước ninh qua rây lọc để loại bỏ cặn và xương dăm. Tiếp đến, bạn gỡ hết phần thịt dính trên xương, cho ra một chiếc bát rồi dầm nhuyễn hết mức có thể. Cuối cùng, bạn cho lại phần thịt dằm nhuyễn này vào chung với nước ninh xương.

    Bước 5: Ninh cháo

    Bạn cho nước ninh xương cùng với thịt dằm vào một chiếc nồi, đun sôi lên. Khi nước sôi, bạn cho gạo đã ngâm vào và ninh đến khi hạt gạo chín nhừ, đồng thời món cháo đạt được độ đặc mong muốn thì tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo “mắt Heo” Ở Miền Tây
  • Trẻ Bị Tiêu Chảy Có Nên Ăn Cháo Muối?
  • Cách Nấu Cháo Trắng Hột Vịt Muối Ngon Ấm Áp Trong Mùa Đông
  • Top 2 Công Thức Nấu Cháo Móng Giò Hạt Sen Cho Bà Đẻ Ngon Nhất Năm 2022
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Gạo Lứt Cho Bà Đẻ Nhiều Sữa
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Khỏe Xương, Mau Lớn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Ăn Dặm Giúp Con Yêu Cứng Cáp Hơn
  • Công Thức Và Cách Chế Biến Cua Biển Cà Mau Rang Muối Kiểu Hồng Kong Cực Dễ Làm
  • Về Cà Mau Mà Không Biết Cua Nơi Đây Ngon Như Thế Nào Là Phí Cả Chuyến Đi
  • Cua Cà Mau Chính Hiệu
  • Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Yêu Chắc Xương, Ngon Miệng
  • Bên cạnh lượng đạm trong cua dồi dào lại còn an toàn giúp tăng cân, tăng cơ ổn định, axit béo không bão hòa Omega-3 trong cua cần thiết cho sự phát triển não bộ, giúp não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức của bé.

    Cháo cua đồng hay cháo cua biển cho bé ăn dặm sẽ bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé. Trong thành phần của cua có chứa rất nhiều Vitamin A, Vitamin C có thể giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và phát triển tốt về thị giác. Chưa hết, bình quân mỗi một con cua biển trung bình cung cấp đầy đủ, thậm chí nhiều hơn nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày của cơ thể.

    Nhiều nguyên tố vi lượng khác như sắt, kẽm, crom, selen và đặc biệt là canxi giúp bé được phát triển hoàn thiện răng và khung xương. Ngoài ra, lượng thủy ngân chứa trong cua ít hơn so với các các loại hải sản khác vì thế khá an toàn cho bé.

    Nên cho bé bắt đầu ăn cháo cua khi nào?

    Chất lượng dinh dưỡng của cua tuyệt vời là vậy, tuy nhiên luôn tiềm ẩn nguy cơ bé nhà bạn bị dị ứng đối với loại thủy hải sản này, đặc biệt khi trong gia đình đã có người thân gặp phải triệu chứng tương tự.

    Vì thế khi trẻ bước vào giai đoạn 7 – 12 tháng tuổi, ba mẹ chuẩn bị giới thiệu cháo cua cho bé ăn dặm nên bắt đầu với từng lượng nhỏ trước trong 2 đến 3 ngày để xem các phản ứng tiêu cực có xảy ra hay không, nếu ổn thì mới cho ăn lâu dài hơn. Nếu trẻ ăn được thịt cua, mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn 1-2 bữa cháo cua/ tuần là phù hợp, vì cua có hàm lượng đạm cao. Trẻ ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

    Chế biến, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn gạch vì khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu. Do vậy cua biển với hàm lượng thịt cao có thể được dùng làm nguyên liệu chế biến là loại cua nên được tìm đến trong giai đoạn đầu này.

    Khi bé nhà bạn đủ 1 năm tuổi, hệ tiêu hóa và miễn dịch đã cứng cáp hơn nên có thể yên tâm cho dùng 30 – 40 gram thịt cua nấu với cháo, súp…, mỗi ngày một bữa.

    Trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60gr thịt cua hoặc hải sản nói chung, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa.

    Công thức chế biến cháo cua cho bé ăn dặm

    Cháo cua khoai mỡ

    • 30gr thịt cua tươi
    • 10gr mỡ lợn
    • 10gr thịt lợn nạc
    • 100gr khoai mỡ

    Cách chế biến:

    • Mỡ và thịt nạc cắt nhỏ sau đó cho vào cối xay mịn cùng với thịt cua. Sau đó nêm gia vị, dùng muỗng to quết lại một chút. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
    • Khoai mỡ gọt vỏ, nạo nhuyễn.
    • Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào nước sôi, đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.
    • Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu lẫn, sôi lại thì nhắc xuống. Cho ra tô nhỏ và rắc hành, ngò gai cắt nhuyễn lên trên và cho bé dùng.

    Cháo cua biển súp lơ xanh

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 chén cháo vừa ăn với bé
    • 40g thịt cua
    • 30g rau súp lơ

    Cách chế biến:

    • Rửa súp lơ với nước muối loãng, nên chọn những búp còn màu xanh nguyên tươi mắt và chạm vào thấy cứng. Sau đó để cho ráo và cắt thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.
    • Bắc cháo lên bếp với nhiệt độ trung bình để cho bắt đầu xuất hiện những bọt sôi nhỏ thành nồi, trộn phần súp lơ đã xay nhuyễn vào cháo rồi khuấy đều, nêm gia vị vừa miệng.
    • Phần thịt cua có sẵn mẹ đem xào cùng chút bơ và hành củ, sau khi thịt chín mẹ để lên trên phần cháo cho đẹp mắt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cua Biển Hấp Bia Thơm Ngon
  • Cách Nấu Bột Cho Trẻ 3
  • Cách Nấu Lẩu Cua Biển Vừa Ngon Vừa Đơn Giản
  • Cách Nấu Lẩu Cua Biển Ngon Chất Ngất Cho Dịp Cuối Tuần
  • Cách Nấu Bột Đảm Bảo Đủ Dinh Dưỡng Và Ngon Miệng Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Bí Quyết Nấu Cháo Hầm Xương Cực Nhanh Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ngon Nhất Lại Nhanh Nhừ
  • Bí Quyết Nấu Cháo Ngon, Nhừ Nhanh
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Dẻo Bằng Nồi Hấp Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Canh Tom Yum Goong Ngon Chuẩn Vị Người Thái
  • Cách Tự Học Nấu Ăn Tại Nhà Giúp Nàng Vụng Về Thành Công
  • Nếu muốn sử dụng món này vào bữa sáng bạn có thể cho gạo và xương vào nồi cơm điện, sau khi đun sôi rồi để chế độ “hâm nóng” qua đêm, cách nấu cháo xương bằng nồi cơm điện như vậy cháo sẽ nhanh nhừ mà không tốn thời gian.

    Nguyên liệu cho cách làm cháo hầm xương ngon:

    – Xương ống hoặc xương phần cổ: 0,5kg

    – Gạo nếp: 1 nắm

    – Hành hoa, mùi tàu

    – 200g nấm rơm

    – Gia vị: muối, bột nêm, tiêu

    Cách nấu cháo xương ngon và nhanh gọn:

    Mua xương về rửa sạch và đem luộc qua để loại bỏ bọt bẩn rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó đem ninh xương với 1 củ hành tím thái lát, làm vậy để xương và nước dùng được thơm.

    Nấm rơm bạn đem rửa sạch và ngâm qua nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Hành hoa rửa sạch thái nhỏ. Hành tím đập dập.

    Bạn nên ninh xương càng nhừ càng tốt, ít nhất cũng phải được 1 tiếng rồi tách lấy thịt, phần thịt bạn có thể đem xay hoặc để nguyên miếng. Với cách nách nấu cháo xương sườn bạn có thể đem xay thịt để thịt không bị dai.

    Lấy phần thịt đó cùng gạo (cả gạo nếp và gạo tẻ) vo sạch đổ vào nước luộc xương rồi đem ninh kĩ cho đến khi hạt gạo nở bung và có độ đặc, sánh theo ý muốn là được.

    Khi cháo chín bạn cho nấm rơm và hành tím vào nấu sôi lên thêm khoảng 3 phút nữa là được, rồi có thể nêm nếm gia vị rồi cho hành hoa vào, đảo đều là đã được nồi cháo ngon sánh mịn.

    Bí quyết nấu cháo thơm ngon là bạn nên cho nước mắm vào cháo sau khi đã bắc cháo ra khỏi bếp để nước mắm không bị mất mùi qua quá trình bay hơi khi hầm cháo.

    Bạn nên sử dụng gạo nếp để nấu cháo, như vậy cháo sẽ có độ sánh và mùi thơm hơn so với việc bạn chỉ dùng gạo tẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Cốm Ngon Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Đây Là Cách Nấu Mì Udon Thịt Heo Ngon Không Thể Cưỡng
  • Cách Làm Nấu Ngon Soup Cá Hồi Bí Đỏ(Pumpkin Salmon Soup)
  • Cách Làm Sushi Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Mì Spaghetti Ngon Đúng Điệu
  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Xương Bò Ngon Ngọt Đến Bất Ngờ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cháo Đông Trùng Hạ Thảo Cháo Bồi Bổi Cơ Thể
  • Làm Thế Nào Để Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Trào?
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Ngon Miệng Hơn Với Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Bằm Ngon Cho Bé Với Giá Trị Dinh Dưỡng Dồi Dào
  • Giờ thì sắn tay áo lên để lăn vào bếp cùng chúng tôi ngay thôi!

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo xương bò

    • Gạo nếp: 1 bát
    • Gạo tẻ thơm: 2 bát
    • Xương bò: 250 gr
    • Thịt bò mềm: 150 gr
    • Nấm, hành tây, gừng, hành lá
    • Các loại gia vị cần thiết: mắm, muối, đường, mì chính, dầu ăn…

    Cách nấu cháo xương bò ngon ngọt, lạ miệng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Với xương bò, bạn rửa sạch, dùng dao lớn chặt thành những đoạn ngắn. Sau đó cho xương bò vào nồi nước, bắc lên bếp hầm trong khoảng 10 phút. Vừa hầm, bạn vừa phải vớt bọt nổi lên trên mặt để nước dùng sạch, ngọt và trong hơn.

    Với thịt bò nạc mềm, bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm nhuyễn ra. Sau đó, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho thịt bò vào xào chín. Khi thịt bò chín, bạn xúc tất cả ra một chiếc bát sạch riêng.

    Bước 2: Sơ chế gạo

    Bạn trộn đều hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ thơm lại với nhau rồi vo qua vài lần nước cho sạch. Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp, cho gừng thái nhỏ và hành tây thái lát mỏng vào xào cho thơm lên. Cuối cùng, bạn cho gạo đã vo sạch vào chảo, đảo đều liên tục trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Bước 3: Ninh cháo

    Gạo sau khi đảo trên chảo xong thì bạn cho tất cả vào nồi nước xương bò hầm khi nãy. Sau đó, bạn bật bếp lên để ninh cháo trong khoảng 20 phút.

    Bước 4: Với nấm, bạn cắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó, bạn cho vào chảo dầu nóng để xào sơ qua cho săn lại. Khi cháo nấu gần chín rồi thì bạn thêm nấm đã xào vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, đồng thời rắc hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp.

    Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức món cháo xương bò

    Khi cháo đã chín nhừ, hạt gạo nở mềm thì bạn múc cháo ra bát tô, cho lên trên một chút thịt bò băm nhỏ đã xào chín. Sau đó, bạn trộn đều bát cháo lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bột Ngon Hết Ý Khen Hết Lời
  • Tìm Hiểu 2 Cách Nấu Cháo Bột Đơn Giản Mà Dinh Dưỡng Nhất Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Sườn Thơm Ngon Với Bột Gạo
  • Cách Nấu Cháo Bồ Câu Bí Đỏ Ngon Nhất Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Cực Ngon Giúp Bé Tăng Cân “vù Vù”
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100