Top 2 # Cách Nấu Chè Bạch Quả Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Chè Bạch Quả – Tuyết Nhĩ

Theo khoa học, cây Bạch quả còn có tên là cây Ngân Hạnh còn tên khoa học là cây Ginkgo Biloba. Bạch quả là loại cây quý, vừa cho bóng mát, vừa giúp làm trong lành môi trường ô nhiễm, lại vừa làm thuốc. Cây sống rất lâu năm, trồng trên 40 năm mới bắt đầu cho trái.  Cả thân, lá, rễ hay trái bạch quả đều có khả năng giúp làm tiêu độc, kháng viêm, giãn mạch máu, khai thông khí huyết, đánh tan máu tụ máu đông, giảm nghẽn mạch vành, tránh phù, tiêu thủng, giảm mỡ máu, trị mất ngủ, rối loạn thần kinh, nhức mỏi tê bì chân tay, chóng mặt, buồn nôn, giảm trí nhớ  … nên trong các thang thuốc hoạt huyết dưỡng não của bên đông y bao giờ cũng có cao bạch quả, còn bên tây y luôn dùng chiết xuất Ginkgo làm thuốc trị Alzheimer.

Ngày trước, muốn mua bạch quả để tiềm thuốc thật khó; phải đặt trước ở các cửa hàng thuốc đông Y. Nhưng bây giờ, mình thấy bạch quả đã bắt đầu được bày bán trong siêu thị lớn. Cả bạch quả khô và bạch qua tươi, rất tiện lợi để sử dụng. Chúng ta có thể nấu cháo bạch quả trứng bắc thảo hay cháo bạch quả khoai môn ăn rất tốt, nhẹ bụng, dễ ngủ. Món bạch quả tiềmbí đao hay canh bạch quả củ cải sườn non giúp bớt sạm da, còn dùng bạch quả nấu chè như chè bạch quả mã thầy, chè bạch quả hạt sen, chè bạch quả đậu nành, chè bạch quả tuyết nhĩ …đều rất thơm ngon, ăn giải nhiệt vô cùng.

Hôm nay đi Big C, mình mua được hai gói bạch quả tươi, loại 250gr/gói mang về nấu chè bạch quả tuyết nhĩ.

Với kiểu chè ăn giải nhiệt thế này mình không thích chế biến cầu kỳ, cũng không thích cho thêm sữa hay vani gì cả. Chỉ cần mua bạch quả tươi về rửa thật sạch rồi dùng dao tách nhẹ từng hạt bạch quả, lấy đầu dao nhọn trích lấy tim bạch quả bỏ đi (giống lấy tim hạt sen, tim bạch quả rất đắng, nếu lấy sót nấu chè sẽ khó ăn ).

Tuyết nhỉ (nấm tuyết loại ngon) rửa bóp nhiều lần cho sạch rồi ngâm nước ấm để nấm nở bung sau đó vắt ráo, cắt nấm thành  miếng nhỏ vừa ăn.

Táo đỏ rửa qua nước lạnh rồi ngâm trong nước ấm cho mềm.

Dùng nồi sâu lòng cho vào 2 lít nước sạch, đổ hết bạch quả vào nấu vừa chín tới thì vớt bọt để giúp nước trong rồi cho tuyết nhĩ, táo đỏ, đường phèn vào nấu liu riu chừng 30 phút là tắt bếp. 

Vì ăn giải nhiệt nên mình ít khi nấu ngọt. Với 250gr bạch quả, 100 gr táo đó và 1 tai nấm tuyết to mình thường chỉ cho 1 viên đường phèn to bằng nắm tay em bé (tầm 50gr ). Nấu xong hay cho cả nồi chè vào tủ lạnh, khi ăn thì múc chè đã mát ra bát. Chao ôi, bạch quả nấu lên rất dẻo, mềm ngọt, hơi nhân nhẩn đắng một xíu thôi nhưng rất dễ chịu, thêm tuyết nhĩ giòn giòn, táo đỏ thơm thơm tạo thành món chè ngon tuyệt vời, ăn không biết chán…!

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Bạch Quả Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Bạch Quả Nấu Chè, Mua Ở Đâu?

Bạch quả là hạt (trái) của cây bạch quả, dùng để nấu chè, pha trà uống có công dụng tốt cho trí não. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng, cách chế biến, mua bán ở đâu?

Bạch quả là gì?

Bạch quả là vị thuốc lâu đời, nó đã tồn tại hơn 200 triệu năm. Có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Trong sách Y học cổ truyền, chúng còn được gọi với một số tên gọi khác như ngân hạnh, rẻ quạt, áp cước tử, công tôn thụ. Tên khoa học là Ginkgo biloba L.

Bạch quả là vị thuốc có tác dụng chống oxy hóa, giúp hoạt huyết, điều trị chứng suy giảm trí nhớ, giúp não, tai, mắt hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, còn dùng để giúp kháng khuẩn, chống viêm ngăn chặn bệnh ung thư một cách hiệu quả.

Mô tả dược liệu

Bạch quả là cây to, có chiều cao từ 20 đến 30m. Thân có nhiều cành phân nhánh, tán lá sum sê mọc thành vòng. Lá có cuống, mọc so le với nhau, gân lá tỏa ra từ gốc thành hình quạt, ở trên mép lá có hình tròn, nhẵn, ở giữa lõm.

Nó là cây đơn tính, do vậy có cây thường chỉ thấy toàn hoa đực hoặc có cây chỉ toàn hoa cái. Quả có kích thước như quả mận, hình trứng, phần thịt quả bên trong có màu vàng, mùi bơ khét, ngửi sẽ gây khó chịu.

Cây bạch quả mọc ở đâu?

Cây bạch quả có xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt được trồng nhiều ở các tỉnh Giang Tô, Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam, An Huy, Phúc Kiến,… Về sau được tìm thấy ở Nam Triều Tiên và Nhật Bản.

Ở nước ta, do nhu cầu sử dụng hiện nay cũng rất nhiều, nên người trồng đã mua giống về gieo trồng đa số ở SaPa, nhưng thời gian sinh trưởng chậm so với các nước khác.

Thành phần chứa trong bạch quả

Trong thành phần bạch quả có chứa nhiều flavonoid tỷ lệ lên đến 22 đến 27%, đây là hợp chất giúp kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả ngoài ra còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, phòng chống ung thư.

Ngoài ra còn chứa một số thành phần rất quan trọng như chất béo, đường, protein và nhiều axit hữu ích khác.

Bạch quả có tác dụng gì?

Nói về tác dụng mà bạch quả mang lại thì rất nhiều. Trong đó tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, cải thiện trí nhớ được biết đến nhiều nhất và các nghiên cứu của nhà khoa học cũng đã chứng minh và công nhận điều này.

Bạch quả có tác dụng điều trị suy giảm thị lực

Tiểu đường đang là căn bệnh nằm ở mức báo động, hiện nay rất nhiều người mắc phải gây hậu quả nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng, những biến chứng mà nó mang lại cũng vô cùng đau đớn như hoại tử, mắt mù lòa, tiểu không kiểm soát,…

Sử dụng bạch quả sẽ giảm đi những tác hại do bệnh tiểu đường mang lại một cách đáng kể. Đặc biệt là giúp sáng mắt, chống lại nguy cơ đục thủy tinh thể.

Bạch quả có tác dụng lưu thông máu, cải thiện trí nhớ

Hàm lượng flavonoid trong bạch quả dồi dào, vì vậy mà nó giúp cải thiện hệ tuần hoàn, từ đó máu được tăng cường lên não phục hồi tổn thương do thiếu máu gây ra.

Ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả, đặc biệt là đối với người già, người có tiền sử mãn kinh. Ngăn chặn bệnh tai biến mạch máu não, vỡ mạch máu.

Bạch quả có công dụng trị hen suyễn và dị ứng

Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ đã có bản công bố về tác dụng mà bạch quả mang lại đối với người mang bệnh hen suyễn và bị dị ứng. Chiết xuất từ thành phần hóa học trong bạch quả giúp giảm sưng viêm do dị ứng gây nên và cắt đứt mối liên hệ giữa hen suyễn và dị ứng nặng.

Bạch quả có tác dụng bảo vệ tim mạch

Tác dụng này được các nhà khoa học nghiên cứu rộng và một số thí nghiệm gần đây đã cho thấy khi sử dụng bạch quả sẽ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, giãn mạch, giúp ổn định mỡ máu, ngoài ra ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Bạch quả có công dụng làm đẹp

Bạch quả được xem là chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngăn chặn quá trình lão hóa. Từ đó giúp làn da của chị em trở nên mịn màng, hồng hào. Do đó mà thảo dược này được các phụ nữ sử dụng rất nhiều hiện nay, đa số dùng pha trà, nấu thành các món ăn để cải thiện làn da, nhan sắc.

Tác dụng của bạch quả giúp chống lão hóa

Thành phần trong bạch quả có chứa flavonoid, chất chống oxy hóa rất mạnh làm chậm đi các quá trình lão hóa và ngăn chặn tác hại của các chất độc hại khi cơ thể tiếp xúc, bên cạnh đó tiêu diệt các tế bào gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư.

Tác dụng của bạch quả giúp lưu thông khí huyết

Thiếu máu lên não thường xuyên sẽ gây ra tình trạng chóng mặt từ đó giúp mất thăng bằng. Ở những người tiền mãn kinh khí huyết lưu thông kém hay gặp phải tình trạng này.

Thành phần terpene, glycoside, flavonoid có trong bạch quả giúp máu trong cơ thể được lưu thông một cách dễ dàng từ đó loại bỏ được chứng chóng mặt, mất thăng bằng.

Công dụng của bạch quả giúp giảm đau chân khi đi bộ

Cách chế biến bạch quả

Có rất nhiều cách để chế biến bạch quả, nhưng hiện nay, đa số chị em rất thích nấu chè bạch quả. Không những làm đẹp da còn giúp giải nhiệt thanh lọc chất độc trong cơ thể mang lại nguồn sức khỏe dồi dào, giúp khỏe khoắn, tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên, bạch quả nấu chè thường bị đắng, vậy làm cách nào để bạch quả hết đắng?

Cách chế biến bạch quả nấu chè không bị đắng

Trái bạch quả tươi sau khi mua về, bạn tách nhẹ để bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt bên trong.

Lưu ý nên bóc hết phần vỏ lụa đỏ bám trên thịt quả, sau đó dùng dao nhẹ nhàng trích lấy tim bỏ đi. Cũng giống như tim sen, tim bạch quả có vị đắng sẽ ảnh hưởng đến món chè của bạn.

Sau đó, bạn dùng bạch quả nấu chè bình thường như các nguyên liệu khác.

Cách nấu chè bạch quả thơm ngon

Chuẩn bị: 300g bạch quả, 200g đường phèn, 100g lá dứa, 100g nhãn nhục, 50g nấm tuyết, 50g táo đỏ.

Bạch quả đập vỏ, lấy phần nhân luộc trong 3 phút, sau khi luộc xong lấy ra ngâm nước lạnh dùng dao tách phần nhân loại bỏ tim. Các nguyên liệu còn lại chỉ cần đem rửa thật sạch, lưu ý lá dứa cột thành bó để giúp quá trình nấu trở nên gọn gàng, đơn giản hơn.

Dùng nồi cho 1,5 lít nước vào đun sôi lên, cho phần bạch quả đã bỏ tim cùng với lá dứa vào trong vòng 20 phút. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào, lưu ý khi quậy đường phèn tan ra thì mới cho nhãn nhục vào. Đun đến khi các nguyên liệu mềm hẳn thì tắt bếp.

Như vậy là đã có món chè bạch quả thơm ngon để chúng ta sử dụng. Chỉ cần múc ra chén để nguội cho thêm vài viên đá hoặc cho vào tủ lạnh để thưởng thức giúp ngon hơn.

Bài thuốc chữa bệnh hay từ bạch quả

Bạch quả có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên mỗi căn bệnh sẽ có cách điều trị hoặc bài thuốc khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn bài thuốc chữa bệnh từ bạch quả là rất quan trọng. Cùng tham khảo một số bài thuốc phổ biến sau đây.

Bài thuốc chữa bệnh hen suyễn từ bạch quả

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 16g bạch quả (đập vỡ), 12g bán hạ chế, 12g khoản đông hoa, 12g vỏ rễ dâu, 12g tô tử, 12g hạnh nhân, 8g cam thảo, 8g ma hoàng, 8g hoàng cầm.

Đem tất cả vị thuốc này sắc cùng với 1 lít nước đến khi cạn còn 0,5 lít thì tắt bếp, uống trong lúc thuốc còn nóng sẽ mang đến hiệu quả cao hơn.

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ bạch quả

Để chữa bệnh tiểu đường, cần chuẩn bị: 15g bạch quả, 15g lá ổi non cùng với 30g râu ngô. Đem tất cả vị thuốc trên rửa sạch, để ráo nước, sau đó sắc cùng với 2 lít nước trong vòng 15 phút.

Sử dụng đều đặn sẽ giúp lượng đường giảm đi đáng kể. Lưu ý những người mắc chứng táo bón không nên sử dụng cách này.

Bài thuốc ngăn ngừa bạc tóc từ bạch quả

Tình trạng bạc tóc có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Để điều trị, bạn cần chuẩn bị 250g đậu đen, 150g hà thủ ô, 100g vừng đen, 30 hạt bạch quả.

Đem tất cả vị thuốc sao chín trên chảo nóng rồi tán nhuyễn ra thành bột mịn. Bảo quản trong lọ kín để sử dụng dần, mỗi lần dùng lấy ra 30g hòa cùng nước nóng.

Bà bầu ăn bạch quả được không?

Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên lưu ý khi ăn bạch quả. Bởi nó có chứa axit phenol có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ đang mang thai.

Do đó, mẹ bầu cần ăn bạch quả điều độ và khoa học để đảm bảo sức khỏe.

Bạch quả mua ở đâu TP HCM?

Hiện nay, có rất nhiều nơi bán bạch quả, nhưng rất khó đảm bảo chất lượng cũng như giá cả. Để mua được bạch quả tươi, ngon, giá tốt, bạn có thể đặt mua tại Thảo dược Đặc Sản Tâm Gia .

Đây là nơi cung cấp bạch quả chất lượng cho nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn trên cả nước.

Thông tin đặt hàng:

Thảo dược Đặc Sản Tâm Gia

Mua trực tiếp tại: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM.

Xem thông tin chi tiết tại: Hạt bạch quả mua ở đâu

Hoặc đặt hàng qua hotline: 0927002002.

Giá bán bạch quả: 120.000 đồng/kg.

Độc Đáo Cách Nấu Chè Bo Bo Bạch Quả Ngon Tại Nhà

Cách nấu chè bo bo bạch quả siêu dễ dàng và tin chắc rằng bạn sẽ nấu món này ngon tại nhà. Lý do bạn cần nấu chè bo bo bạch quả là gì ư? Rất đơn giản, mùa hè những món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc luôn người ta yêu thích. Và món chè bo bo bạch quả cũng không phải là ngoại lệ.

Nguyên liệu nấu chè bo bo bạch quả

Cách nấu chè bo bo bạch quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè bo bo bạch quả

Hạt bo bo cho vào nước rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo, để qua một bên.

Tàu hũ ky ngâm với nước ấm cho mềm ra.

Bước 2: Nấu chè bo bo bạch quả

Nấu lửa nhỏ , đậy kín nắp nồi chè, ninh thêm khoảng 20 phút nữa cho các nguyên liệu chín nhừ thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành cách nấu chè bo bo bạch quả

Bạn sẽ cho nước cốt dừa cùng với đường cát trắng vào một nồi, đặt lên bếp nấu. Cho thêm cả bột bắp vào đảo đều, nấu đến khi nồi chè sôi. Khi đó sẽ thu được hỗn hợp nước cốt dừa sánh và sệt. Nếm lại nước cốt dừa sao cho vừa khẩu vị.

Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè bo bo bạch quả ra bát. Múc thêm nước cốt dừa vừa nấu ở trên chan lên là bạn có thể thưởng thức rồi. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè bo bo bạch quả ngon hấp dẫn tại nhà rồi.

Thưởng thức chè bo bo bạch quả

Cách nấu chè bo bo bạch quả vô cùng dễ dàng phải không nào. Không cần cầu kì hay khéo léo gì, bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu rồi cho vào hầm thôi. Quá đơn giản đúng không nào.

Với món chè bo bo bạch quả này thì bạncó thể thưởng thức nóng hay lạnh đều rất ngon nha. Nếu muốn ăn lạnh, bạn chỉ cần cho thêm đá bào vào bát chè hoặc cũng có thể để chè trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu chè sâm củ sen bổ dưỡng tại nhà Đẹp da, giảm cân với cách làm thạch trà hoa hồng

Chè Bạch Quả Bo Bo Đậu Hủ Ky

Món Chè Bạch Quả Bo Bo Đậu Hủ Ky  là món chè của người Hoa. Ngòai mùi vị thơm ngon món chè kết hợp với 3 nguyên liệu này còn có tác dụng bồi bổ cơ thể giúp giữ tóc đẹp da sáng.

NGUYÊN LIỆU

100g bobo

300g bạch quả

100g tàu hủ ky ngọt loại nấu chè

200g Đường phèn

1/2 ống Bột thơm Vani con bướm Vianco

3 lít nước  hoặc lượng nước vừa đủ.

CÁCH LÀM

Bước 1:

Bo bo rửa sạch để ráo nước

Bạch quả dùng dao đập nhẹ cho nứt vỏ, tách vỏ sau đó  ngâm bạch quả trong nước  ấm 10 phút để gỡ bỏ lớp  màng lụa bên trong.

Tàu hủ ky ngọt rửa sạch cát để ráo không ngâm. ( vì ngâm lâu tàu hủ ky ngọt sẽ tan ra)

Bước 2:

Cho nước vào nồi cùng với bạch và bobo nấu trong vòng 25 phút.

Bước 3:

Vặn lửa nhỏ lại  cho tàu hu ky ngọt vào nấu trong vòng 20 phút đến khi tàu hủ ky tan hết. ( nhớ để lửa nhỏ vì khi cho tàu hủ ky vào khi sôi nước sẽ trào ra ngòai nếu để lửa lớn như là nấu sữa đậu nành vậy)

Bước 4:

Cho đường phèn vào nấu khỏang 5 phút cho đường tan. ( cho đường từ từ sau đó nếm thử xem đủ độ ngọt mong muốn chưa  không nhất thiết phải bỏ hết đường vào.

Cho ½ ống vani con bướm Vianco vào và tắt bếp.

Thành Phẩm:

Món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được. Bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày nếu không ăn hết.

Chỉ với những bước nấu đơn giản là bạn đã làm được một nồi chè bạch quả bo bo với đậu hủ ky, vừa thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Chúc mọi người thành công với chia sẻ của đầu bếp VIANCO và có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình !

Nguồn: Sưu Tầm.