Nấm Tuyết Là Gì? Tác Dụng Của Nấm Tuyết, Cách Dùng Nấm Tuyết Tốt Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Ép Củ Dền Đơn Giản
  • Cách Làm Mặt Nạ Nha Đam Đắp Mặt Giúp Trắng Da Sạch Mụn Và Thâm Nám
  • Mách Bạn Cách Bảo Quản Nấm Mối Và Cách Chế Biến Đúng Cách
  • Nấm Mối Là Gì? Công Dụng Tuyệt Vời Và Cách Chế Biến Nấm Mối
  • Cách Nấu Nước Linh Chi Để Uống Hiệu Quả 99% Trong 5 Phút
  • Nấm tuyết là gì? Tác dụng của nấm tuyết và thành phần dinh dưỡng. Không chỉ là món ăn ngon, nấm tuyết còn có công dụng chữa bệnh. Cách dùng nấm tuyết chữa bệnh gì tốt nhất. Cách chế biến nấu nấm tuyết thành món ngon. Cách nấu nấm tuyết và bảo quản nấm tuyết. Giá nấm tuyết bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh nấm tuyết như thế nào.

    Nấm tuyết là gì? Tính chất và đặc điểm

    Nấm tuyết còn được gọi là nấm tai mèo, ngân nhĩ, mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, tuyết nhĩ hay bạch nhĩ tử. Loại nấm này có tên khoa học là Auricularia polytricha (Mont.) Sacc.

    Nấm tuyết thường được sử dụng trong nền ẩm thực của một số nước Châu Á, tiêu biểu là Việt Nam và Trung Quốc. Nhờ những những công dụng ưu việt mà nấm được sử dụng phổ biến và đánh giá cao.

    VIDEO HÁI NẤM RỪNG TỰ NHIÊN

    Nấm tuyết có màu trắng trong như thạch. Thịt nấm như chất keo nhầy, dẻo dai. Trung bình, mỗi tai nấm có đường kính khoảng 5-10cm Loại thượng hạng có đóa to, thể nhẹ, sắc trắng và dầy. Khi phơi khô, nấm có màu vàng nhạt.

    Ngoài ra, còn có loại ngân nhĩ xông lưu huỳnh. Tuy cũng có màu trắng nhưng loại này để lâu dễ chuyển thành sắc vàng rồi đỏ. Đặc biệt, khi ngâm không nở và rất khó nấu nhừ.

    Kỹ thuật trồng nấm tuyết

    Nấm tuyết phân bố chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, nấm sống hoang hoặc được gây trồng ở một số nơi trên miền núi. Chúng phát triển mạnh mẽ trên thân gỗ mục ở nơi ẩm và có bóng râm. Cơ chế sinh sản là phát tán nhờ gió.

    Nấm tuyết được trồng theo 2 phương pháp phổ biến sau:

    Cấy trồng nấm tuyết trên thân gỗ mục

    Với phương pháp này, người ta thường chọn gỗ liễu, dẻ hoặc sồi, không dùng gỗ thông, trắc bá,…. Thân cây được cắt thành từng khúc. Mỗi khúc kích thước khoảng 1-1.2cm x 10-18 cm, đục 2 hàng lỗ. Sau đó, cấy meo nấm vào lỗ đục, để ngoài trời từ tháng 4 đến khoảng đầu tháng 5. Sau độ 30 ngày thì nấm thu hoạch.

    Nuôi trồng nấm tuyết trong chai có mạt cưa

    Đây là phương pháp nuôi trong nhà. Môi trường nuôi trồng bao gồm mạt cưa, cám gạo, thạch cao, đường mía và calcium diphosphate.

    Cách nuôi trồng như sau: Cấy meo vào môi trường trên, giữ trong nhiệt độ từ 20-25 độ C. Khi thể quả có đường kính chừng 2.5 cm thì mở chai và giữ ở nhiệt độ 18-24 độ C, Độ ẩm 80-90%. Sau 15 ngày thì có thể thu hoạch.

    Hướng dẫn cách trồng nấm tuyết đơn giản ngay tại nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Các bước nuôi trồng nấm tuyết bằng túi ni lông

    Đầu tiên, bạn cần làm ẩm mùn cưa/ chấu bằng nước sạch. Lưu ý rằng, nước tưới không được chứa clo. Sau đó, dùng tay bóp cho mùn cưa ẩm và thấm nước.

    Lấy kim chỉ khâu miệng túi, tuy nhiên, phải để hở khoảng 2 cm để nấm phát triển. Ngoài ra, bạn có thể buộc kín miệng túi và rạch một đường trên túi ni lông. Chỗ rạch phải hướng lên trên.

    Để nấm ở nơi có bóng râm và độ ẩm 80-90%. Đợi từ 4 đến 6 tháng, những cây sẽ chui ra ngoài miệng túi và thu hoạch.

    Nấm tuyết là một trong những loại nấm quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao. Chẳng vì thế mà loại nấm này được sử dụng để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh.

    Thành phần dinh dưỡng của nấm tuyết:

    • Các loại vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene
    • Chất dinh dưỡng: cacbohydrate, chất béo, protein.
    • Khoáng chất cần thiết:Photpho, Kẽm, Canxi, Đồng, Natri, Selen, Magie, Kali.
    • Năng lượng: 200 kcal
    • Chất xơ: 33,7g.

    Theo kết quả một số nghiên cứu hiện đại, trong ngân nhĩ còn chứa hàm lượng lớn albumin, các chất muối vô cơ, sinh tố B. Những chất này có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu, giúp tăng trưởng tế bào,….

    Đây là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng được sử dụng trong các món ăn mặn và ngọt như: gỏi, súp, chè,…

    Trong đông y, ngân nhĩ có vị ngọt, mát, tính bình. Vị thuốc này có tác dụng:

    Xơ cứng động mạch, cao huyết áp

    Dùng ấm sắc ngân nhĩ và hà thủ ô, sau đó lọc bỏ bã. Mè đen rang và tán bộ, cho vào nước ngân nhĩ đã sắc để dùng.

    Ung thư dạ dày, xuất huyết đáy mắt

    Lấy 15g nhân nhĩ sắc với 40g đường phèn. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 lần.

    Chuẩn bị: 25g ngân nhĩ, 15g tổ yến và đường phèn vừa đủ.

    Cách làm và sử dụng: Ngâm tổ yến và mộc nhĩ cho nở to. Sau đó cho đường phèn và hầm cách thủy hoặc chưng để ăn.

    Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc và uống mỗi ngày.

    Sắc lá sơn trà với ngân nhĩ và rễ cỏ tranh. Sau đó lọc bỏ bã, thêm đường vào uống mỗi buổi sáng và tối.

    • Nấm tuyết lượng vừa đủ.
    • 1 quả trứng vịt cỏ xanh.

    Nấu canh ăn trong bữa cơm gia đình. Đây là món ăn không những giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa khản tiếng, khô họng hiệu quả.

    Ngâm nấm tuyết trong nước ấm khoảng 1 giờ để nở ra. Sau đó nấu sền sệt và cho đường phèn vào dùng.

    Chứng giảm bạch cầu sau điều trị ung thư

    Cho ngân nhĩ, hoàng kì, giảo cổ lam, ý nghĩ vào sắc, lọc bã lấy nước. Dùng nước đó nấu cháo và ăn 1 ngày/lần.

    Vị âm hư suy, ho phế nhiệt hoặc táo bón

    Hầm nhừ các vị thuốc trên, lọc lấy nước uống sáng, tối, mỗi buổi 1 lần.

    • Đầu tiên, ngâm mộc nhĩ và nấm tuyết cho nở hết, rửa sạch và cắt thành miếng. Hoa cúc rửa sạch, để ráo và thái thành đoạn.
    • Gừng và hành phi thơm. Sau đó cho nấm tuyết, mộc nhĩ, bột ngọt, muối vào xào chín. Cuối cùng cho hoa cúc vào là được.

    Cho các nguyên liệu trên vào nấu để ăn. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy được công hiệu của bài thuốc này.

    Ngâm ngân nhĩ và hắc một nhĩ 1 tiếng cho nở hết. Rửa sạch và nấu chung với sơn trà. Khi ăn thì cho thêm lượng đường vừa đủ, phù hợp với khẩu vị của mỗi người.

    Hầm nhừ ngân nhĩ và hạt sen. Sau đó cho thêm ít đường trắng để ăn lúc đói bụng.

    Âm hư hỏa vương, tim đập nhanh, mất ngủ

    Sắc lấy nước để uống, dùng liên tục từ 10 đến 15 ngày bạn sẽ thấy bài thuốc phát huy tác dụng hiệu quả.

    Những cấm kị khi dùng các bài thuốc với nấm tuyết

    Do chứa các men tiêu hóa và vitamin nên nấm tuyết được chị em phụ nữ sử dụng phổ biến trong việc làm đẹp.

    Nâng ngực bằng việc sử dụng nấm tuyết

    Chắc hẳn rất nhiều chị em cảm thấy thú vị bởi công dụng “thần kì” này của nấm tuyết. Không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, ngân nhĩ còn giúp vòng 1 của bạn căng tròn và nở nang hơn.

    Cách chế biến rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho tất cả vào nồi, hầm trong khoảng 30 phút và lấy ra ăn.

    Nếu ăn món này liên tục trong 3 tuần, bạn sẽ bất ngờ bởi kết quả rõ rệt của món chè tuyết mang lại.

    Nấm tuyết làm mờ vết nám hiệu quả, giúp làn da sáng mịn

    Trong nấm có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, chất đạm , polysaccharid nên có tác dụng trị nám và tàn nhang hiệu quả. Bên cạnh đó, loại nấm này còn giúp làn da sáng mịn, làm chậm quá trình lão hóa và xóa mờ các nếp nhăn.

    Để phát huy tối đa công dụng này, bạn có thể uống sữa chua lên men từ nấm, hoặc nghiền nấm để đắp mặt nạ 30 phút hàng ngày.

    Cách làm mặt nạ với nấm tuyết

    • Ngân nhĩ; phục linh; bạch chỉ; ngọc trúc mỗi thứ 50g, tán mịn thành bột.
    • Thoa đều hỗn hợp gồm 5g bột, 3g bột mì và nước lên mặt. Đợi 30 phút và rửa sạch với nước. Lưu ý, những người bị viêm da nên cân nhắc khi sử dụng loại mặt nạ này.

    Cách chế biến và sử dụng nấm tuyết đúng cách

    Màu sắc tươi, đồng đều, không bị dập nát, có mùi thơm tự nhiên. Không nên chọn những loại nấm có đầu chóp thâm đen hoặc có nếp nhăn.

    Phải chọn những loại chắc, không bị đứt gãy, đặc biệt, không được có vết mốc trắng.

    Nấm ở dạng xốp và sợi nên khi rửa sẽ làm nước đọng, khiến nấm không còn được ngọt. Bởi vậy, nên cho nấm vào một chiếc chảo và rửa nhanh dưới vòi nước lạnh. Sau đó, thấm nấm thật nhanh.

    Cho nước ấm ( hoặc nước luộc thịt, rượu,….) để ngâm nấm. Ngâm nấm tuyết tối thiểu 30 phút, sau đó gạn nước, rửa sạch rồi thấm bằng khăn giấy.

    Những lưu ý cần nhớ khi dùng nấm tuyết

    • Tuyệt đối phải cắt bỏ phần chân nấm bởi nó có chứa một số chất vô cơ không nên sử dụng.
    • Phải ăn nấm nấu chín hoàn toàn, nghĩa là đun sôi từ 5-10 phút.
    • Sau khi ăn nấm, không nên dùng ngay đồ uống lạnh. Nguyên nhân xuất phát từ tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh rất dễ bị lạnh bụng.
    • Sử dụng xoong, chảo nhôm để nấu dễ khiến nấm ngả màu.
    • Bởi nấm chứa khá nhiều nước nên bạn đừng thêm nước khi nấu chúng trong lò vi ba.
    • Để lửa to khi xào nấu nấm giúp món ăn không bị mất mùi và ngon hơn rất nhiều.
    • Không nên cho quá nhiều dầu ăn khi chế biến loại nấm này. Điều này sẽ làm giảm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Từ đó gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là trào ngược dạ dày.
    • Nấm tuyết có độc không? Về bản chất, nấm không độc và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu nấm chuyển sang màu vàng thì chứng tỏ đã bị nhiễm khuẩn. Nếu dùng rất dễ gây ngộ độc, hoa mắt, chóng mặt, đau dạ dày và tiêu chảy.

    Trong ẩm thực Việt, nấm tuyết được dùng để làm ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

    Một số món ăn với nấm tuyết được nhiều người yêu thích như:

    Hướng dẫn cách bảo quản nấm tuyết

    • Chỉ nên dùng nấm tươi trong 12 giờ sau khi thu hoạch. Bạn nên cắt rễ nấm, nhúng vào nước sôi trong 1 đến 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đây là cách làm giúp nấm tuyết tươi lâu hơn.
    • Hoặc, bạn có thể cho nấm vào chậu, đổ ngập nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể giữ nấm tươi trong 3 đế 4 ngày.

    Để nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không nên cho vào túi ni lông và buộc kín.

    Hiện nay, nấm tuyết được bày bán nhiều tại các cửa hàng, đại lý trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác. Tuy nhiên, khi mua, bạn nên tuyển chọn kĩ lưỡng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

    Giá nấm tuyết trên thị trường

    Tùy theo chất lượng mà ngân nhĩ có giá khác nhau. Trên thị trường hiện nay, giá nấm tuyết khô dao động từ 250.000 – 450.000 đồng/kg. Để mua được nấm loại ngon và giá thành hợp lý nhất, bạn nên đến những đại lý, cửa hàng uy tín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà
  • Lưu Ý Những Cách Chế Biến Nấm Chuẩn Để Không Gây Ngộ Độc
  • Đến Ấn Độ, Đừng Bỏ Qua Những Món Ăn Ngon Tại Ấn Độ Nhìn Thấy Là Thèm Này
  • Ngạc Nhiên Với Những Cách Làm Món Ngon, Lạ Miệng Từ Mít Non
  • Cách Làm Sạch Mực Trứng Đúng Cách
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nấm Tuyết Cực Kỳ Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mát
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Thông Dụng Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Sương Sáo Mát Lạnh Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tổ Yến Tẩm Bổ Cơ Thể
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tổ Yến Bồi Dưỡng Cơ Thể
  • Hạt sen từ lâu đã trở thành một loại “thuốc bổ” cho con người, không chỉ trong các đơn thuốc tốt cho thần kinh, giấc ngủ, hạt sen còn mang đặc tính thanh nhiệt, giải độc. Vì thế, người ta hay sử dụng sen để nấu cho dễ ăn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè hạt sen nấm tuyết thơm ngon cho gia đình mỗi dịp cuối tuần quây quần bên gian bếp nhỏ. Đi cùng chè sen có rất nhiều món kết hợp làm phong phú khác nữa giúp món ăn giàu dinh dưỡng, món ăn được nhiều người biết đến không chỉ vì tốt cho sức khỏe mà còn thơm ngon thanh mát nữa.

    Để có được món chè đủ cho 4 – 5 người ăn, thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu sau:

    • Hạt sen tươi: 300gam (có thể sử dụng hạt sen khô thay thế)
    • Nấm tuyết nhỏ: 150gam
    • Vani: 2-3 ống
    • Dầu chuối: 1 ống
    • Muối: một thìa nhỏ
    • Trái cây ăn kèm (nếu muốn tăng hương vị): mít, dứa, vải, nhãn…)

    Tiến hành nấu chè hạt sen nấm tuyết

    Bước 1: Sơ chế hạt sen

    – Hạt sen tươi sau khi mua về bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, tách bỏ tim sen cho khỏi bị đắng.

    – Sau đó luộc sơ qua nước lã cùng một ít muối để bớt vị hăng nồng.

    – Sau khi mua về, cần cho nấm tuyết vào nước ấm vừa khoảng 15-20 phút đợi nấm mềm ra sau đó rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    – Đun sôi từ 800ml đến 1 lít nước, khi sôi thì bạn cho hạt sen đã qua sơ chế vào và ninh nhừ đợi khi sen nở hoa nhỏ là được (lưu ý không quá khiến hạt bị nát).

    – Sau khi đã ninh xong thì bạn cho thêm đường vào, khi cho đường vào khuấy nhẹ và đều tay để đường tan ra, quyện vào sen để hương vị ngọt bùi hơn.

    – Vặn lửa nhỏ, sau khi đường đã tan và thấm vào sen đượm vị thì đã có thể cho nấm tuyết vào, sau đó đun thêm từ 10-15 phút cho thêm vani vào đồng thời khuấy đều rồi tắt bếp.

    – Mách nhỏ: Món chè hạt sen nấm tuyết sẽ ngon và thanh mát hơn nếu bạn chọn hạt tươi, đều hạt, ăn kèm với hoa quả và một ít dầu chuối.

    Chúc gia đình bạn ngon miệng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Vải Hạt Sen Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Hạt Sen Thanh Mát Cực Tinh Tế Cho Ngày Tết
  • Bật Mí 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Thanh Mát
  • Tổng Hợp 7 Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Bổ Rẻ Không Nên Bỏ Qua Nhé!
  • Cách Chế Biến Hạt Hạnh Nhân Cho Bé Không Nên Bỏ Lỡ
  • Câu Chuyện Chè Đậu Xanh Nấm Mèo Bột Khoai Và Cách Nấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 5 Món Chè Đậu Xanh Thanh Nhiệt Mát Lành Tuyệt Ngon
  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Nha Đam Mật Ong Cực Ngon Cho Bạn
  • Cách Nấu Món Chè Bí Đỏ Và Đỗ Xanh Ngọt Mát
  • Chè Đỗ Xanh Thanh Mát Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Thật ra là món này tôi được ăn lần đầu tiên là lúc nhỏ khi còn ở Việt Nam. Ở vùng quê và lúc đó mọi thứ đều thiếu thốn và vả lại lúc bấy giờ ba tôi mới được trả tự do nhưng vẫn còn quản chế tại địa phương. Ở nhà có sẳn đường mẹ mua về và mấy cái nấm mèo ba tôi hái từ các cây khô phơi để đó, tôi nhớ không lầm là từ các cây xoài khô thì phải, còn phần đậu xanh thì ba trồng lúc trước có lấy hạt phơi khô để đó vì không thể bán ai được lúc bấy giờ; thế là ba tôi lấy ra nấu cho tôi và em tôi ăn. Lúc bấy giờ không có bánh trái gì, sáng thì cơm nguội hấp, trưa thì cơm canh bù ngót, chiều thì cũng chung quanh cơm và các rau mọc trong vườn như cải trời, rau má,… Cứ tối ngày canh bù ngót, canh cải trời đều chi cho nên nồi chè lúc bấy giờ rất là ngon không gì sánh bằng. Thế là từ đó về sau chị em tôi rất thích ăn món chè này và ba tôi cũng hay nấu nếu có đường. Có dịp ba đi về nội đám giỗ về ghé ngang qua chợ mua thêm bột khoai, cho nên chị em tôi được ăn một kiểu chè mới là có thêm bột khoai. Bây giờ em tôi cũng còn thích ăn món chè đậu xanh nhưng có lẽ nó quên tại sao rồi vì lúc đó nó rất là nhỏ, nói đúng ra là nó không biết tại làm sao nữa.

    Thôi trở lại cách làm món chè này.

    Bạn chỉ cần có các nguyên liệu sau đây:

    đậu xanh nguyên hạt

    đường (đường thẻ thì vị ngọt diệu hơn)

    nấm mèo

    bột khoai

    muối (nếu muốn đậm đà)

    nước cốt dừa (nếu muốn ăn béo)

    Cách làm thì cũng không khó

    Rửa sơ đậu xanh, nấm mèo và bột khoai.

    Cho mỗi thứ vào mỗi thao/tô riêng.

    Chế nước lạnh vào và ngâm qua đêm.

    Sáng hôm sau, xả nước ra, rửa qua một lần nước lạnh nếu muốn.

    Cho đậu xanh vào nồi, cho thêm chút xíu muối, xong bắt lên bếp nấu.

    Lúc đầu để lửa cao, khi sôi lên, hớt bọt.

    Sôi vài dạo, cho nấm mèo vào.

    Khi sôi lại, hạ lửa xuống medium và tiếp tục nấu.

    Khi hạt đậu xanh mềm, cho bột khoai vào và tiếp tục nấu.

    Khi bột khoai trong suốt và chính, cho đường vào.

    Trộn đều, nêm nếm cho ngọt và đậm đà vừa khẩu vị bạn.

    Nếu muốn ăn béo, có thể cho nước cốt dừa vào.

    Nhắc xuống và tắt lửa.

    Khi ăn có thể cho chang thêm nước cốt dừa lên chén chè.

    Thật ra cách nấu này là tự tôi chế ra ở Mỹ, chớ cách nấu của ba tôi lúc bấy giờ, tôi không còn được nhớ rõ lắm, chỉ nhớ phần ăn lần đầu tiên thôi. Nhưng biết chắc là lúc đó ba tôi không có ngâm đậu qua đêm, hình như mọi thứ đều nấu liền lúc đó thì phải, không rõ nữa. Còn phần đường thì được mẹ mua từ Saigon về thì phải và rất là khó khăn mẹ mới mang về được, còn tại địa phương thì đường rất là hiếm và mắc. Bây giờ thấy đường ở Mỹ cũng không mắc lắm chớ lúc bấy giờ có người cả năm trời chưa niếm được một chút đường, nhiều đứa con nít chưa biết đường là gì và cũng có người bị bắn chết vì 2 thùng đường thô…

    JQ Food

    Original published on Mar 17, 2022 8:28 am.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Mã Thày
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Với 3 Công Thức Nhuyễn Mịn Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Thốt Nốt Đậu Xanh Sữa Tươi Dẻo Mềm Ngon Mang Hương Vị Ẩm Thực Miền Tây
  • 1️⃣【Cách Nấu Chè Đậu Xanh Sóng Sánh, Vàng Tươi 】® Thedrunkenpot
  • Các Món Chè Làm Từ Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nấm Mèo Bổ Mát Cho Cả Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Đánh Ngon Miễn Chê
  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Nha Đam Ngọt Mát
  • Cách Nấu Các Món Chè Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Thơm Ngon Ăn Tết
  • Những ngày nắng nóng như thế này,mà có một món chè để giải nhiệt thì còn gì bằng. Nên hôm nay Medplus sẽ giới thiệu ngay đến các bạn một món chè vừa dễ làm, lại siêu cấp ngon, đó chính là ” Chè đậu xanh nấm mèo “.

    Hướng dẫn cách làm chè đậu xanh nấm mèo ngon miệng

    Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

    – Chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.

    – Mua nấm mèo đã được làm khô,khô ráo, được để nơi thoáng mát; tránh mua nấm ẩm mốc, để lâu ngày.

    – Nên chọn loại nấm cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.

    – Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.

    – Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.

    – Nếu thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua.

    – Chọn hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.

    – Nên ngâm đậu xanh 2-3 tiếng cho ra bớt chất độc. Vì trong các loại đậu có chứa nhiều độc tố và giúp cho đậu nở mềm giúp nấu nhanh hơn.

    – Nếu ăn không đá thì bỏ ít đường thôi vì nếu bỏ quá nhiều đường sẽ không còn vị thanh mát nữa

    Lưu ý khi ăn chè đậu xanh nấm mèo

    Cách ăn chè đậu xanh nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe

    -Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.

    – Chỉ nên ngâm nấm mèo đủ dùng,tránh tình trạng không dùng hết.

    – Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.

    – Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

    Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm:

    – Thịt vịt

    – Củ cải

    – Hải sản

    Những người không nên ăn nấm mèo

    Người bị bệnh loãng máu

    Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.

    Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

    Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.

    Người dễ bị dị ứng

    Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn

    Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Nhân Đậu Xanh Hương Vị Dân Dã Khác Lạ Nhưng Ngon
  • Cách Nấu Các Loại Chè Miền Nam Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Không Bị Đắng Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Sọ Và Chè Đậu Xanh Rong Biển

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Sọ Đậu Xanh Một Sự Kết Hợp Vô Cùng Hoàn Hảo Ngon Ngọt
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Như Ngoại Nấu
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Lang Tím Ngon Ngọt Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Lang Tím Ngon Ai Cũng Thích
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Lang Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Nấu Ngon
  • Cách nấu chè đậu xanh khoai sọ

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai sọ

    – Khoai sọ: 0,5kg

    – Đậu xanh đã cà vỏ: 1/2 bát con

    – Vani: 1 ống nhỏ

    – Nước cốt dừa: 1 lon

    – Trân châu: 100g

    – Đường trắng

    Tiến hành nấu chè đậu xanh khoai sọ

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính

    – Đậu xanh mang đãi sạch rồi ngâm nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu

    – Trân châu rửa sạch và cho vào nước ngâm khoảng 1 tiếng

    – Đeo găng tay vào và mang khoai sọ gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Khi rửa xong nước đầu tiên, bạn đổ nước đi, để nguyên khoai trong chậu cho thêm một ít muối vào bóp khoai cho ra hết chất nhờn rồi rửa sạch lại bằng nước.

    – Cho đậu xanh vào nồi đổ ngập nước ninh chín tới.

    – Cho khoai sọ vào một nồi khác, đổ ngập nước ninh đến khi khoai bở mềm thì đổ nồi đậu xanh và cho đường đun cùng. Lưu ý: Khi khoai đã chín bở thì mới cho đường vào ninh chung, nếu bạn cho đường quá sớm khoai chưa chín thì nó sẽ bị sượng.

    Bước 3: Trong khi ninh khoai và đậu xanh bạn đun sôi nước rồi cho trân châu đã ngâm nước vào luộc chín. Khi trân châu có màu trong và nổi trên mặt nước là nó chín, bạn vớt ra xối qua nước lạnh cho các hạt không bị dính thành mảng.

    Bước 4: Khi nồi chè sôi cho thêm nước cốt dừa vào và nêm đường cho đủ ngọt rồi đun sôi trở lại. Bạn cũng có thể nấu nước cốt dừa riêng ra một nồi khác rồi khi ăn chè cho vào cũng được.

    Bước 5: Khi chè sôi, cho trân châu vào đun sôi rồi tắt bếp. Cuối cùng múc chè ra rồi thưởng thức nóng hay lạnh tùy sở thích.

    Cách nấu chè đậu xanh rong biển

    Nguyên liệu nấu chè đậu xanh rong biển

    – Đậu xanh còn vỏ: 100g

    – Rong biển: 50g

    – Vani: 1 ống nhỏ

    Cách nấu chè đậu xanh rong biển

    Bước 1: Cho rong biển vào bát nước lạnh ngâm rồi rửa sạch, để ráo và thái sợi nhỏ dài khoảng 5cm.

    Bước 2: Đậu xanh đãi sạch, nhặt những hạt nổi trên mặt nước và hạt bị hỏng bỏ đi. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước ninh chín nhừ.

    Bước 3: Khi đậu xanh đã chín cho đường và ống vani vào đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết thì tắt bếp.

    Bước 4: Múc chè ra bát để nguội, cho vào ngăn mát một lúc rồi thưởng thức. Món này nên ăn lạnh sẽ ngon hơn vì rong biển khi bạn cho vào lúc chè còn nóng nó sẽ bị mềm ra ăn không ngon.

    Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

    Cách nấu chè kê đậu xanh ngon mà đơn giản

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kho Đậu Xanh
  • Chỉ Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Dành Cho Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Giản Đơn, Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Lang Ngon Nhất
  • Nấm Tuyết Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Nấm Tuyết Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Tuyết Khô Chuyên Làm Chè Dưỡng Da Và Hỗ Trợ Giảm Các Chứng Ho Tốt
  • 12 Bí Quyết: Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư Tươi – Món Ngon Mỗi Ngày
  • Nấm Bào Ngư (Sò) 14 Cách Chế Biến Dễ Dàng Chỉ Với 30 Phút
  • Cách Chế Biến, Cách Làm Nấm Đông Cô Khô, Tươi Ít Ai Biết
  • Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nấm Đông Cô Và Cách Chế Biến Chúng
  • Nấm tuyết là gì?

    Nấm tuyết còn được gọi là nấm bông tuyết, nấm tai mèo, ngân nhĩ, tuyết nhĩ, mộc nhĩ trắng,… Tên khoa học là Tremella fuciformis. Thảo dược có hình dáng như bông tuyết đang nở rất đẹp. Được sử dụng rộng rãi trong các nền ẩm thực Châu Á, tiêu biểu là Trung Quốc và Việt Nam.

    Nấm có màu trắng, trắng ngà, hoặc vàng sữa, có đường kính khoảng 7 –10 cm, khi ngâm nước, tai nấm nở to, thịt như chất keo nhầy, dai dẻo, ăn dai dai, giòn giòn rất ngon miệng. Thường chế biến làm gỏi, nấu chè, hầm canh ăn bồi bổ, tốt sức khỏe.

    Giá trị dinh dưỡng của nấm tuyết

    Không phải ngẫu nhiên mà nấm tuyết được đánh giá là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng bậc nhất trong tất cả các họ nấm. Trong nấm này, người ta tìm thấy nhiều vitamin vitamin A, C, D, E, B1, B5, B12, carotene, hàng chục các chất dinh dưỡng và các khoáng chất như protein, chất béo, cacbonhydrat, Canxi, đồng, kẽm, Photpho, Natri, Magie, selen,… 

    Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, nấm tuyết là thực phẩm cực kỳ giàu chất xơ, năng lượng trong 100g nấm tuyết có tới 33,8g là chất xơ, 200 calo. Do đó, ăn nấm tuyết điều độ có thể cung cấp cho bạn năng lượng để hoạt động cả ngày mà không mệt mỏi. Đây là được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho người ăn chay, bởi nó gần như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

    Nấm tuyết có tác dụng gì đối với sức khỏe?

    Nấm tuyết nhĩ là một trong những thực phẩm quý có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, cacbohydrat, các vitamin A, B, cùng các khoáng chất như kẽm, Đồng, Magie. Không chỉ là món ăn chơi ngon miệng, Đông y xem nấm tuyết vừa làm thức ăn, vừa làm thuốc. Ăn nấm tuyết có một số tác dụng như:

    • Trị táo bón, khô ruột.

    • Hỗ trợ giảm huyết áp, xơ cứng động mạch.

    • Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, giúp nhuận phế.

    • Hỗ trợ điều trị ho khan không đờm.

    • Tác dụng điều trị chứng đục thủy tinh thể ở người già.

    • Hỗ trợ điều trị bệnh tê liệt ở người lớn tuổi.

    • Ăn nấm tuyết làm đẹp da, giúp da trắng sáng, mịn màng.

    Cách chế biến nấm tuyết đúng cách

    Nấm tuyết ngâm bao lâu là được?

    Nếu dùng nấm tuyết tươi, chỉ cần sử dụng trong vòng 12 tiếng kể từ lúc hái, đem rửa sạch, không cần ngâm nước. Tuy nhiên, nấm khô thì khác, bạn cần ngâm nước để giữ độ dai giòn của tai nấm, nếu cứ để như vậy mà chế biến, nhiệt độ cao trên bếp lửa sẽ làm vỡ kết cấu nấm, thịt nấm không còn dai và giòn nữa, ăn mất ngon.

    Cách chế biến súp cua nấm tuyết

    Chuẩn bị: 100g thịt cua, 200g xương gà, 200g ức gà, 100g bột năng, 300g nấm tuyết, 2 quả vịt bắc thảo, 2 quả trứng gà, 100g hạt ngô, gia vị.

    Cách làm:

    • Đem xương gà đem nấu lấy nước dùng, xé nhỏ ức gà, cho tất cả nguyên liệu còn lại cắt hạt lựu, nêm gia vị vừa ăn.

    • Sau đó, khuấy bột năng cho vào nồi khi súp đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho súp đặc lại, cho tiếp trứng gà vào khuấy thành sợi, rồi tắt bếp.

    • Nêm nếm cho vừa ăn, để nguội và thưởng thức.

    Nấm tuyết xào chay

    Chuẩn bị:

    • 2 tai nấm tuyết.

    • 100g bông cải xanh.

    • 5 tai nấm hương.

    • 1 củ cà rốt

    • Tiêu, ớt, hành, ngò, dầu hào, gia vị nêm chay.

    Cách nấu:

    • Bước 1: Nấm tuyết, nấm hương ngâm cho mềm, thái nhỏ, cà rốt bào sợi, bông cải cắt thành miếng cho vừa ăn.

    • Bước 2: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì bông cải, cà rốt, nấm hương vào xào khoảng 5 phút.

    • Bước 3: Tiếp đến, thêm dầu hào và nấm tuyết vào xào, đến khi mềm thì cho hành, ngò, ớt vào đảo lần nữa.

    • Bước 4: Tắt bếp, múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên và thưởng thức.

    Nấm tuyết xào chay là món ăn hoàn hảo cho người cần nạp năng lượng, giúp người ăn chay bổ sung các chất cần thiết, tăng cường sức dẻo dai và bền bỉ cho hoạt động cả ngày.

    Cách chế biến chè nấm tuyết giải nhiệt

    Chuẩn bị:

    • 100g mỗi loại tuyết nhĩ, táo tàu, bát đường phèn, hạt sen khô.

    • 1 nắm nhãn nhục, kỷ tử

    • 10g mỗi loại tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ

    • 5g hạt chia (hoặc hạt é ).

    • 10g đông trùng hạ thảo.

    • Lá dứa.

    Cách nấu chè:

    • Nấm tuyết ngâm nở mềm, cắt bỏ chân nấm, táo tàu và câu kỷ tử rửa sạch để khô, hạt sen bỏ tâm để không bị đắng.

    • Tuyết yến , nhựa đào, hạt sen khô ngâm nở qua đêm.
    • Bắt lên 2 lít nước, cho lá dứa, thả đường phèn, cho hạt sen, táo tàu, long nhãn vào nấu khoảng 20 phút cho mềm.

    • Sau đó, cho thêm nấm tuyết, câu kỷ tử, tuyết yến, nhựa đào, hạt chia, nấm đông trùng vào nấu thêm 15 phút, nêm theo khẩu vị vừa ăn, sau đó tắt bếp. Đợi chèn nguội thì cho vòng tủ lạnh bảo quản và thưởng thức.

    Cách chế biến gỏi nấm tuyết tôm thịt, tai heo

    Chuẩn bị: 100g nấm tuyết, 100g thịt tôm, 200g mực ống và thịt ba chỉ, tai heo, 1 củ cà rốt, 2 trái dưa leo, 5 trái tắt, rau thơm và lá chanh, đậu phộng, gia vị.

    Cách làm:

    • Dưa leo, cà rốt rửa sạch bào sợi, nấm tuyết ngâm nở rồi cắt nhỏ ngâm dấm đường cho thấm.

    • Luộc sơ thịt ba chỉ, tôm và tai heo. Bắt chảo nóng lên bếp rồi cho hành tỏi vào phi thơm cho thịt, tôm, tai heo vào xào với hạt nêm và nước mắm.

    • Pha nước mắm gỏi: nước cốt chanh, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi ớt băm, lá chanh cắt nhuyễn, vỏ tắc cắt nhuyễn. Trộn hỗn hợp dưa leo, cà rốt, nấm tuyết, cùng thịt, tôm, tai heo với nhau, cho nước gỏi vào xốc đều.

    • Cho thêm rau thơm và hung lũi cắt nhuyễn, bày ra đĩa và rắc đậu phông lên và thưởng thức, ăn kèm với bánh phồng tôm.

    Một số bài thuốc, cách dùng nấm tuyết chữa bệnh

    Một số bài thuốc, cách dùng nấm tuyết chữa bệnh

    • Ho do phế nhiệt, ho khan không đờm:

      Dùng 30g

      nấm tuyết

      , 20g bách hợp tươi và 30g đường phèn. Lấy bách hợp đem ngâm nước 4 tiếng rồi  rửa sạch. Tiếp theo, cho

      nấm tuyết

      và đường và để ăn, liệu trình bài thuốc trong 7 ngày.

    • Trị bệnh âm hư phế khô, trong đờm có máu:

      Dùng 20g

      tuyết khô nấm

      , 30g đường phèn, mộc nhĩ 20g. Đem ba vị thuốc sắc uống, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

    • Khô họng, khản tiếng, ho khan:

      Dùng

      tuyết nấm

      , rễ cỏ tranh mỗi vị 20g, lá sơn 30g, đường trắng 50g. Đem tất cả vị thuốc sắc với 500ml nước, lọc bỏ bã cho đường vào. Chia đều bài thuốc uống 2 lần và sáng và tối.

    • Âm hư suy, táo bón

      : Dùng 30g

      nấm tuyết khô

      , 25g hạt đông quỳnh, 30g đường phèn. Tiếp theo, hầm tất cả thảo dược đến khi nhừ, mỗi buổi tối ăn 1 lần.

    • Bổ mắt:

      Dùng 25g

      nấm tuyết nhĩ

      , 5g lá trà, 60g lá cải thảo, 15 kỷ tử. Đem tất cả vị thuốc sắc uống 500ml nước, mỗi ngày chia nước thuốc uống 2 lần.

    • Hỗ trợ điều trị ung thư phổi:

      Ngâm 20g

      tuyết nấm

      vào nước ấm trong 2 tiếng. Cho củ sen 30g vào nấu sền sệt, bỏ đường phèn hoặc mật ong vào để điều vị. Liệu trình dùng 1 tháng.

    • Chứng ra nhiều mồ hôi

      : Dùng

      nấm tuyết khô

      30g, 50g đường phèn đem 2 nguyên liệu đem nhừ, dùng hai lần sáng và tối.

    • Xuất huyết tử cung:

      Dùng 30g

      nấm tuyết

      , 10 quả táo, 25g sơn trà và đường trắng. Đem

      tuyết nấm

      , sơn trà và táo sắc nước cho thêm một ít đường phèn vào để ăn cùng.

    • Âm hư hỏa vượng, tâm phiền, mồ hôi trộm, tim đập nhanh, mất ngủ:

      Bạn dùng 20g

      nấm tuyết,

      10 quả táo đem đi sắc uống, cho thêm một ít đường phèn để uống. Dùng liên tục bài thuốc từ 15 – 20 ngày.

    Cách bảo quản nấm tuyết

    Đối với nấm tươi: Dùng ngay trong 12 tiếng kể từ lúc thu hoạch, nếu để lâu, nên cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước ấm. Hạn chế bảo quản trong tủ lạnh vò sẽ làm mất dưỡng chất của nấm tươi.

    Đối với nấm khô: Cho vào keo, hủ thủy tinh, đậy nắp kín để dùng lâu dài, không nên bảo quản trong túi nilon. Để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp. Thỉnh thoảng đem ra phơi 20-30 phút để ngăn ẩm mốc.

    Lưu ý khi sử dụng nấm tuyết

    • Khi ngâm nấm tuyết, nên ngâm cho thật mềm, tránh ăn nấm còn sống, vì kết cấu của nấm sống có các chất khó phân hủy, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

    • Nấm để lâu ngày thường có dấu hiệu như mốc, thâm đen, mùi hôi bất thường, đem nấu sẽ bị chua,… không ăn các loại nấm cũ để tránh tổn hại đến sức khỏe.

    • Kết cấu của nấm tuyết khá dai, khi chế biến nên thái miếng nhỏ vừa ăn, nhai chậm, nuốt kỹ để tiêu hóa tốt hơn.

    • Khi mua nấm sử dụng nên chọn loại còn nguyên tai, không nên mua loại nát vụn, bởi có thể người bán pha trộn nhiều loại nấm cũ, nấm mới vào nhau.

    Địa chỉ bán nấm tuyết đảm bảo chất lượng?

    Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán nấm tuyết khô uy tín, đảm bảo chất lượng, có danh tiếng lâu đời. Đây là địa chỉ luôn nằm trong top 10 nhà thuốc YHCT uy tín nhất TP HCM.

    Thông tin mua hàng:

    Thảo dược An Quốc Thái

    • Liên hệ đặt hàng: 0926456456.

    • Chi nhánh: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM.

    • Giá bán: 400.000 đồng/kg.

    Nguồn trích dẫn: https://caythuoc.vn/nam-tuyet     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Tuyết: Cách Phân Biệt Và Cách Sử Dụng Ăn Ngon Nhất
  • Nấm Hương 5 Bí Quyết Chế Biến Ngon Nhất 2022
  • Đặc Sản Miền Trung – Mít Non Trộn
  • 10 Cách Chế Biến Mực Khô Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Mực Ống Với Những Cách Chế Biến “Ngon Quên Sầu”
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bắp Lá Dứa Chuẩn Vị Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Chè Bắp Lá Dứa Đơn Giản, Ngon Siêu Đỉnh Cực Lạ Miệng
  • Tuyệt Chiêu Trong Cách Nấu Chè Bắp Lá Dứa Vạn Người Mê
  • Cách Nấu Chè Bắp Ngọt Đậu Xanh Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Ngon Vị Thanh Tao Bùi Ngậy
  • Cách nấu chè bắp đậu xanh

    Chè là món tráng miệng- giải khát rất quen thuộc trong mùa hè nóng bức. Với nguyên liệu dễ tìm là bắp ngô và đậu xanh cùng cách làm đơn giản, món chè bắp đậu xanh giúp bạn giải nhiệt tốt, thanh lọc cơ thể và thơm ngon vô cùng.

    Nguyên liệu:

    • 7 cái bắp ngô nếp loại non
    • 100g đậu xanh đã tác vỏ, có màu vàng ươm
    • 100g dừa nạo để làm nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa. Tuy nhiên sử dụng dừa tươi nguyên chất sẽ thơm hơn rất nhiều
    • 200g đường cát trăng
    • 1 thìa canh bột bắp hoặc bột năng (không bắt buộc)

    Cách làm:

    Bước 1: Đậu xanh đã ngâm trong nước ít nhất 1-2 tiếng cho nở đẫy rồi đãi sạch vỏ. Xả qua nhiều lần với nước cho đến khi nước ngâm đậu thật trong, không còn mùi ngai ngái. Đổ ra rá để ráo nước.

    – Ngô bỏ vỏ, bỏ râu. Rửa qua cho sạch phấn rồi dùng dao cắt dọc theo thân bắp để lấy hạt. Lõi để riêng.

    Bước 2: Làm nước cốt dừa

    Dừa nạo cho vào thau sạch, cho vào 1 bát ô tô nước sôi. Dùng tay nhào kĩ cho dừa ra hết dầu. Lấy khăn mỏng, vắt dừa lấy nước cốt để ra một tô riêng. Làm như vậy với một tô nước sôi nữa.

    Cho tô nước vừa thu được vào nồi chưng lên cho đến khi sệt lại, có mùi thơm thoang thoảng của dừa.

    Bước 3: Nấu chè

    Cho đậu xanh vào nồi cùng 2 chén nước sạch, để lửa nhỏ và nấu trong vòng 20 phút cho đậu mềm ra, sau đó cho vào nồi nước cốt dừa vừa chưng ở trên.

    Cho bắp vào nồi nấu tiếp 5-15 phút cho bắp chín mềm. Vừa nấu vừa khuấy đềy để chè không bị khê, mỗi khi chè đặc thì lại chế thêm 1 muỗng canh nước vào nồi.

    Đến khi cảm thấy bắp và đậu đủ mềm, cho 2 thìa canh đường vào nồi, trộn đều. Tùy vào khẩu vị của từng người mà nêm nếm đường cho đủ độ ngọt. Nếu thích ăn chè hơi sánh, bạn cho thêm bột năng vào nồi quậy đều. Đun đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.

    CÁCH NẤU CHÈ BẮP ĐẬU XANH NGON TUYỆT

    Vị bắp tươi ngọt giòn quyện vào từng hạt đậu xanh bùi bùi béo béo là món ăn vô cùng thích hợp vào những ngày tiết trời mưa phùn ẩm ướt như thế này.

    Nguyên liệu cho món chè bắp đậu xanh gồm có Cách chế biến

    Đậu xanh vo sạch, bạn ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm, sau đó bạn vớt đậu ra rổ, để ráo.

    Bắp bóc vỏ, bỏ hết râu, rửa lại bằng nước sạch cho hết bụi. Bạn dùng dao xắt hoặc bào mỏng các hạt bắp theo chiều dọc của trái bắp, để bắp ra một tô riêng.

    Bạn cho dừa nạo vào 1 túi vải với 1 chén nước ấm để vắt lấy nước cốt, để riêng. Sau đó bạn tiếp tục cho thêm 200 ml nước ấm vào dừa nạo để vắt lấy nước dừa nấu chè.

    Bạn múc chè ra bát, thưởng thức cùng gia đình thôi nào.

    Chúc gia đình bạn ngon miệng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Ngô Nếp Nước Cốt Dừa Ngon Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bắp Nếp Nước Cốt Dừa Ngon
  • Gợi Ý Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam Ngon Ngất Ngây, Ai Ăn Cũng Mê
  • Công Thức Cách Nấu Chè Bắp Miền Nam Lạ Miệng Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Bắp Theo Kiểu Của Người Miền Nam Ngon Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Đánh
  • Chè Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Khó Cưỡng Giải Nhiệt Ngày Nóng Bức
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh
  • Cách nấu chè đậu xanh đánh

    thanh mát giải nhiệt ngày hè

    Chè đậu xanh ngon là cho vào ly úp ngược lại ly chè không chảy. Và đặc biệt là chỉ có đậu xanh không pha thêm bất cứ thứ gì vào.

    Nguyên liệu Các bước thực hiện

    – Đậu xanh ngâm mềm cho nước vào nấu cho chín mềm rục. dùng muỗng quấy tán cho đậu xanh nhuyễn. Có thề dùng máy cầm tay để xay hay qua tán qua rây.

    – Cho đường vào nồi đậu xanh đả tán nhuyễn bắt lên bếp bắt đầu đão đều tay cho đến khi đường tan hết cho vanilla vào. Đảo thêm 1 lúc nữa cho đậu xanh sánh đều. Nhấc muỗng lên thấy đậu xanh rớt từng khối xuống là được. Nhớ đừng đão lâu quá, thời gian đảo với đường khoảng 10 phút thôi.

    – Bắt ra khỏi bếp đỗ vào từng ly để thật nguội thì úp ly chè xuống đĩa để ăn dần.

    – Thắng nước cốt dừa thật béo nấu cùng với tí đường

    – Rau câu đổ đông cứng thái sợi.

    – Khi ăn cho nước dừa vào ly cùng với rau câu cho đá đập nhuyễn vào quậy đều lên ăn ngon tuyệt vời béo của đậu xanh và nước cốt dừa

    CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU XANH ĐÁNH NƯỚC CỐT DỪA NGON TUYỆT CHO NGÀY HÈ OI NÓNG

    Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa là món ăn vặt dân dã, phổ biến nhưng hương vị lại rất thanh tao, đậm đà. Không đơn giản chỉ là món tráng miệng hấp dẫn, đậu xanh còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, có lợi cho sức khỏe gia đình trong những ngày tiết trời khó chịu.

    Nguyên liệu:

    • 400 gam đậu xanh đã cà vỏ
    • 200 gam dừa nạo
    • 200 gam đường trắng
    • 10 gam bột năng
    • 1 thìa café muối, 1 củ gừng nhỏ

    Cách chế biến chè đậu xanh đánh nước cốt dừa:

    Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm, sau đó vớt ra rổ, để ráo. Bạn cho đậu xanh vào hấp chín cùng 1 thìa café muối (muối sẽ giúp cho đậu xanh đậm đà hơn khi nấu đấy).

    Bạn cho dừa nạo vào 1 túi vải với 2 chén nước ấm để vắt lấy nước cốt, để riêng.

    Bạn cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi. Bạn hòa bột năng với 3 muỗng canh nước, sau đó bạn trút từ từ bột năng vào nước cốt dừa, khuấy đều tay để tạo độ sánh cho nước cốt dừa rồi tắt bếp.

    Gừng rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt. Gừng sẽ giúp cho món chè đậu xanh đánh mang một hươngthơm riêng rất đặc biệt đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Đậu Xanh Đánh
  • 3 Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Đậu Xanh, Chè Khoai Lang Tím Bột Năng, Bột Báng Ngon Và Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Chè Bạch Quả Cho Cả Nhà Thanh Lọc, Giải Nhiệt Ngày Nóng
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Ngon Làm Dịu Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Khoai Ấm Áp Tình Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hột

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hột Thanh Mát Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Không Nếp Đặc Trưng Kiểu Huế Yêu Thương
  • 1️⃣ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Vỏ Quýt Ngon Đơn Giản Kiểu Huế
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách nấu chè đậu xanh hột

    CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU XANH CÒN NGUYÊN HẠT BỒI BỔ CƠ THỂ

    Nếu có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi hay uể oải thì chè đậu xanh nguyên hạt chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn lấy lại cân bằng cơ thể.

    Nguyên liệu cho món chè đậu xanh nguyên hạt:

    • 200 gam đậu xanh nguyên hạt
    • Tinh dầu hoa bưởi
    • 100 gam đường phèn hoặc đường kính

    Cách chế biến:

    Đậu xanh rửa sạch, bỏ đi hạt lép, sâu mọt, vớt ra rổ để ráo.

    Để đậu xanh còn nguyên hạt nhưng vẫn chín mềm, béo ngậy đồng thời nước chè trong không bị đục, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp chín. Bạn cho đậu xanh vào nồi nấu như nấu cơm, bạn cho nước vào đậu sao cho khoảng cách từ mặt đậu đến mặt nước khoảng 1 cm là được, vì như vậy đến khi nước cạn, đậu xanh chín là vừa.

    Bạn đun sôi 300 ml nước, cho đường phèn vào đun cùng cho tới khi đường tan hết.

    Cách nấu chè đậu xanh còn nguyên hạt đơn giản quá phải không bạn. Đậu xanh còn nguyên hạt mang đến cho món chè một hương vị đặc biệt, sự bùi bùi, man mát từ vỏ ngoài của đậu xanh nguyên hạt sẽ giúp bạn xua tan những căng thẳng mệt mỏi.

    Ngọt mát giải độc với chè đậu xanh nguyên hạt

    Cơ thể bạn không phải lúc nào cũng trong trạng thái khỏe mạnh, và nếu có những ngày bạn cảm thấy uể oải hay mệt mỏi thì chè đậu xanh nguyên hạt chính là giải pháp giúp bạn lấy lại cân bằng cho cơ thể của mình.

    Nguyên liệu

    • 60g đậu xanh nguyên hạt
    • 1 lít nước
    • Dầu chuối
    • Đường phèn hoặc đường cát tùy thích

    Thực hiện

    Đậu xanh mua về rửa sạch với nước, bỏ đi những hạt lép hay bị sâu mọt, vớt ra rổ cho ráo.

    Dùng nồi cơm điện nấu đậu xanh (như nấu cơm), lưu ý đổ nước xâm xấp mặt đậu, đến khi nước cạn là đậu xanh vừa chín. Hấp đậu xanh trước là để đậu xanh khi nấu vẫn còn nguyên hạt, ăn béo và thơm hơn, đồng thời nước chè được trong không bị đục.

    Tiếp theo, bạn lấy một nồi lớn, cho vào 1 lít nước cùng đường phèn đun sôi cho đến khi đường tan hết trong nước, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn.

    Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp chín vào nồi nước đường từ từ rồi đun sôi một lần nữa, cho dầu chuối vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Với chè đậu xanh, dầu chuối có một tác dụng kích thích mùi rất đặc biệt. Khi cho dầu chuối vào, chè sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều. Lúc ăn có cảm giác ngọt thanh rất mát.

    Chè đậu xanh còn có tác dụng giải độc mát gan lại rất dễ thực hiện nên mỗi tuần bạn nên ăn chè đậu xanh nguyên hạt từ 1 – 2 lần sẽ rất tốt cho cơ thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa
  • Học Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Để Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Rong Biển Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Rong Biển Ngọt Mát Đúng Điệu
  • Tự Học Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Và Chè Đậu Xanh Rong Biển Ngon Độc Đáo

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Cách Nấu Món Chè Đậu Xanh Thơm Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Bí Quyết Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Không Bị Nát
  • Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Bưởi Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng
  • Cách Nấu Chè Bưởi An Giang Tuyệt Ngon
  • Chè đậu xanh là món ăn hấp dẫn với hàng chục biến tấu khác nhau, nào là chè đậu xanh rong biển, chè đậu xanh nha đam, chè đậu xanh bột báng, chè đậu xanh phổ tai, chè đậu xanh đánh… mỗi loại đều có một hương vị khác nhau, đem đến những trải nghiệm thú vị cho thực khách mỗi khi được thưởng thức.

    Mùa hè sắp đến, đây cũng là lúc các món chè được ưa chuộng nhiều hơn, đặc biệt là các món chè có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trong đó không thể thiếu chè đậu xanh, bởi từ lâu loại hạt này đã được biết đến là một thực phẩm giàu dưỡng chất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

    Cách 1: Nấu chè đậu xanh đánh

    Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh

    • Đậu xanh đãi sạch vỏ: 500g
    • Nước cốt dừa: 250ml, bạn có thể mua hoặc làm tại nhà
    • Sữa tươi không đường: 1 bịch, loại 220ml có bán ở các cửa hàng tạp hóa và siêu thị
    • Dừa xiêm: 1 trái, chọn dừa già để lấy được cả nước và phần cơm dừa
    • Đường cát trắng: 200g
    • Đậu phộng: ½ chén
    • Vani: 2 ống
    • Muối: 1 ít

    Các bước nấu chè đậu xanh đánh

    2.1. Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh bạn nhặt thật sạch, loại bỏ những hạt hư hỏng hay tạp chất lẫn bên trong, đem ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm. Khi ngâm nước, bạn có thể thấy một số hạt đậu nổi lên, đó là những hạt đã bị hỏng, hãy vớt bỏ đi.

    Ngâm đậu xanh qua đêm để giúp hạt đậu nở mềm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn

    Dừa xiêm chặt lấy nước để riêng, phần cùi dừa nạo thành sợi rồi để riêng.

    Đậu phộng cho vào chảo rang chín, chà xát hết lớp vỏ lụa rồi đem giã thô (lưu ý là chỉ giã thô, không nên giã nhỏ). Khi vừa rang xong đậu phộng còn nóng, hãy bọc vào 1 tờ báo ủ 1 lúc. Khi động phộng nguội chỉ cần chà sát nhẹ là vỏ bong hết.

    2.2. Nấu chín đậu xanh

    Sau khi hết thời gian ngâm, bạn vớt đậu ra rổ rồi rửa cho sạch, sau đó trút hết vào nồi cơm điện, đổ thêm nước dừa tươi đã chuẩn bị, thêm chút muối rồi đậy nắp nấu như cách nấu cơm bình thường. Lưu ý là lượng nước dừa phải ngập mặt đậu.

    Khi nước sôi, bạn mở nắp rồi dùng muôi vớt hết bọt, hạ lửa nhỏ để hông chín đậu xanh một cách từ từ. Để đậu xanh không bị cháy thì thi thoảng phải dùng đũa đảo đều.

    2.3. Đánh nhuyễn đậu xanh

    Khi đậu chín mềm, bạn dùng đũa đánh đậu cho thật tơi và trở nên nhuyễn mịn, nếu dùng đũa cái thì càng tốt (đũa cái là đôi đũa to dùng để xới cơm). Chè đậu xanh đánh đạt chuẩn là phải có kết cấu vừa đặc mịn, vậy nên bước này bạn phải làm một cách cẩn thận, đánh đậu đều tay cho đến khi đậu xanh nhuyễn mịn, tạo thành khối thống nhất.

    Đánh đậu nhuyễn mịn rồi mới cho các nguyên liệu khác vào trộn cùng

    Tiếp đó, bạn cho đường, sữa, vani đã chuẩn bị vào trộn đều cho đến khi chè sền sệt và dậy mùi thơm. Trong lúc cho sữa vào chỉ nên đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều, nếu quá nhiều sữa và sữa dồn lại một chỗ sẽ làm cho chè bị loãng và không đông.

    2.4. Làm đông chè

    Múc chè vào từng chén nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh để chè đông lại.

    2.5. Thành phẩm và thưởng thức

    Cho đá vào ly, dùng muỗng múc một lượng chè vừa đủ, thêm nước cốt dừa, dừa nạo sợi và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Khi ăn, bạn nhớ phải dằm kỹ để đậu xanh hòa quyện cùng với đá và các nguyên liệu khác.

    Chè đậu xanh đánh trông đơn giản nhưng hương vị thơm ngon đặc biệt

    Yêu cầu thành phẩm món chè đậu xanh đánh

    Chè có màu vàng đặc trưng của đậu xanh, kết cấu đặc, mịn, không bị nhão.

    Khi ăn chè có vị ngọt thanh, vị bùi bùi của đậu xanh pha lẫn vị béo ngậy của sữa tươi, thoang thoảng hương vani. Khi thành phẩm và ăn với đá, chè còn có thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa, dừa nạo và đậu phộng rang thơm bùi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Có Vỏ Thơm Ngon, Béo Ngậy
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Phổ Tai Ngon Tại Nhà Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Có Vỏ
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Lá Dứa Nhân Đậu Xanh Thơm Phức
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100