Top 15 # Cách Nấu Chè Hạt Sen Huế Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Chè Hạt Sen Bọc Nhãn Lồng Xứ Huế

cách nấu chè hạt sen bọc nhãn lồng xứ Huế có sự yêu cầu khắt khe về thành phần nguyên liệu. Chè phải có đủ vị ngọt thanh mát của cùi nhãn, thơm bùi của hạt sen thì mới đúng vị nên chỉ ăn một lần người ta cũng không thể nào quên. Hạt sen ngon nhất phải là hạt sen tươi lấy từ hồ Tịnh Tâm còn nhựa mới ngon ngọt và thơm bùi. Nhãn lồng phải lấy từ Thành Nội nhỏ nhắn mà vừa vặn với hạt sen. Hạt sen trắng ngà kết hợp với màu trắng trong của cùi nhãn tạo nên màu sắc dịu dàng, hài hòa và thanh khiết cho món ăn. Cách nấu chè hạt sen bọc nhãn lồng với mùi vị dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi giúp bổ sung dưỡng chất và làm dịu mát tâm hồn.

Là một trong những món ăn xuất phát từ chốn cung đình,bọc nhãn lồng xứ Huế có sự yêu cầu khắt khe về thành phần nguyên liệu. Chè phải có đủ vị ngọt thanh mát của cùi nhãn, thơm bùi của hạt sen thì mới đúng vị nên chỉ ăn một lần người ta cũng không thể nào quên. Hạt sen ngon nhất phải là hạt sen tươi lấy từ hồ Tịnh Tâm còn nhựa mới ngon ngọt và thơm bùi. Nhãn lồng phải lấy từ Thành Nội nhỏ nhắn mà vừa vặn với hạt sen. Hạt sen trắng ngà kết hợp với màu trắng trong của cùi nhãn tạo nên màu sắc dịu dàng, hài hòa và thanh khiết cho món ăn.bọc nhãn lồng với mùi vị dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi giúp bổ sung dưỡng chất và làm dịu mát tâm hồn.

Chè hạt sen bọc nhãn lồng là món tráng miệng có vị thanh ngọt tươi mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Hạt sen tươi – Đường phèn: 180gram – Nước: 750ml – Nhãn – Lá dứa – Gừng – Dụng cụ: nồi nấu chè, dao, thớt, vợt inox,…

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen

Bước 1: Nhãn bóc vỏ, dùng dao có đầu nhỏ và nhọn để khứa xung quanh phần đầu và tách bỏ phần hạt bên trong. Bước 2: Hạt sen tươi mua về cắt bỏ phần đầu đen, nấu với nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút với lửa liu riu đến khi chín thì vớt ra để ráo nước.

– Hạt sen tươi – Đường phèn: 180gram – Nước: 750ml – Nhãn – Lá dứa – Gừng – Dụng cụ: nồi nấu chè, dao, thớt, vợt inox,…Bước 1: Nhãn bóc vỏ, dùng dao có đầu nhỏ và nhọn để khứa xung quanh phần đầu và tách bỏ phần hạt bên trong. Bước 2: Hạt sen tươi mua về cắt bỏ phần đầu đen, nấu với nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút với lửa liu riu đến khi chín thì vớt ra để ráo nước.

Nấu hạt sen tươi nở mềm và chín đều

Bước 3: Hạt sen nguội thì cho vào bên trong nhãn. Bạn lưu ý thực hiện khéo tay để nhãn không bị rách hoặc nứt quá nhiều. Bước 4: Bật bếp và cho đường phèn vào nồi cùng với nước khuấy cho tan đều. Cho thêm gừng và lá dứa cắt nhỏ vào để nồi nước có mùi thơm. Bước 5: Nếu nồi nước đường đến khi sôi lại thì vớt lá dứa và gừng ra, tắt bếp và để nước đường nguội dần. Bước 6: Cho nhãn đã lồng hạt sen vào nồi ngâm thêm khoảng 10 phút để sen và nhãn chín thêm một chút, có vị ngọt thanh thấm đều và độ giòn nhất định. Khi ăn chè hạt sen bọc nhãn lồng, bạn múc ra bát và để vào tủ lạnh để tăng vị thanh mát cho món ăn. Hạt sen dùng để nấu chè thường là hạt sen tươi nhưng nếu không có bạn vẫn có thể dùng hạt sen khô nấu bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng cần rửa và ngâm với nước lạnh để giữ đúng hương vị thơm ngon tự nhiên nhất có thể.

Bước 3: Hạt sen nguội thì cho vào bên trong nhãn. Bạn lưu ý thực hiện khéo tay để nhãn không bị rách hoặc nứt quá nhiều. Bước 4: Bật bếp và cho đường phèn vào nồi cùng với nước khuấy cho tan đều. Cho thêm gừng và lá dứa cắt nhỏ vào để nồi nước có mùi thơm. Bước 5: Nếu nồi nước đường đến khi sôi lại thì vớt lá dứa và gừng ra, tắt bếp và để nước đường nguội dần. Bước 6: Cho nhãn đã lồng hạt sen vào nồi ngâm thêm khoảng 10 phút để sen và nhãn chín thêm một chút, có vị ngọt thanh thấm đều và độ giòn nhất định. Khi ăn chè hạt sen bọc nhãn lồng, bạn múc ra bát và để vào tủ lạnh để tăng vị thanh mát cho món ăn. Hạt sen dùng để nấu chè thường là hạt sen tươi nhưng nếu không có bạn vẫn có thể dùng hạt sen khô nấu bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng cần rửa và ngâm với nước lạnh để giữ đúng hương vị thơm ngon tự nhiên nhất có thể. Một điều cần chú ý khi nấu chè hạt sen đó chính là không sử dụng đường cát mà phải là đường phèn . Nguyên nhân là bởi đường phèn khi nấu lên có vị ngọt rất thanh và vừa vặn chứ không quá sắc như các loại đường khác. Do đó, đường phèn sẽ góp phần giữ đúng hương vị thuần khiết của nguyên liệu và giúp món chè thơm ngon hơn.

Đường phèn giúp món ăn có vị ngọt thanh vừa miệng

Đường phèn bán phổ biến ở khá nhiều nơi, đặc biệt là ở các cửa hàng nguyên liệu nấu ăn, làm bánh. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng chất lượng đường phèn không bị nhiễm tạp chất hay hóa chất độc hại, bạn có thể mua ở cách nấu chè hạt sen đường phèn đặc trưng của xứ Huế mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Món ăn này cực kì hiệu quả vào mùa hè giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và góp phần cải thiện sức khỏe cho người lớn và trẻ em.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Lồng Nhãn Đậm Đà Chất Huế

Chè hạt sen lồng nhãn được coi là món ăn đặc sản đậm chất Huế nhưng nay đã được phổ biến ở nhiều nơi. Với vị thành mát của hạt sen và ngọt thanh của nhãn mang lại vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm món chè hạt sen lồng nhãn

Cách nấu món chè hạt sen lồng nhãn

– Bạn cho nhãn vào nước rửa sạch, rồi vớt ra, rửa nhãn giúp cho khi bạn bóc vỏ sẽ không làm cho cùi nhãn bên trong bị bẩn.

– Bạn tiến hành bóc vỏ, dùng dao nhọn tách hạt, xoáy quanh núm nhãn. Khi bạn đã tách vỏ và hạt rời ra, thì dùng ngón cái ấn và đẩy lộn hạt ra ngoài.

– Đối với hạt sen tươi,bạn tiến hành bóc màng, bỏ tâm sen để khi ăn không bị đắng. Cho nồi lên bếp, cho vào nước lạnh và hạt sen vào đun sôi rồi hạ lửa đun nhỏ vài phút để hạt sen được mềm bở ra.

Cách nấu món chè hạt sen lồng nhãn đơn giản

– Khi hạt sen đã mềm, bạn cho thêm đường phèn vào đun thêm khoảng 5 phút để hạt sen chỉ có vị hơi ngọt thôi.

– Múc hạt sen ra bát riêng. Phần nước còn lại trong nồi thì bạn trộn thêm nước dừa và thêm đường sao cho vừa khẩu vị đun tiếp một lúc rồi tắt bếp.

– Nếu định ăn chè sen với chút đá thì bạn nên cho thêm chút đường để chè được ngọt hơn một chút vì khi cho đá sẽ làm cho chè nhạt hơn một chút, như vậy sẽ vừa ăn.

Chú ý: Nhãn lồng đã có sẵn vị ngọt rồi, ta nên để hạt sen hơi ngọt, không nên cho quá ngọt sẽ làm mất vị ngon. Khi ăn hai hương vị của nhãn và hạt sen sẽ hoà quyện vào nhau tạo vị ngọt thanh vừa ăn cho món chè.Khi hạt sen đã ngọt quá rồi thì khi ăn với nhẵn sẽ thành bị khé và chóng chán.

– Lồng hạt sen vào trong cùi nhãn cho đến hết.

– Khi ăn, bạn múc 5-6 quả hạt sen lồng nhãn, thêm vài hạt sen đã trần, chan nước và cho thêm chút đá tùy khẩu vị mỗi người.

– Đối với món ăn này bạn còn một cách chế biến khác nữa là có thể lồng hạt sen vào nhãn, rồi sau đó tiến hành hấp hạt sen và nhãn lồng,

– Khi ăn, múc hạt sen và lồng nhãn vào bát và ăn cùng với nước đường phèn cũng rất ngon.

Chè hạt sen lồng nhãn thơm ngon, bổ dưỡng

Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen Xứ Huế Thanh Nhã Mát Lạnh Ngày Hè

Nếu bạn là người con sinh ra ở xứ Huế mộng mơ, ít nhiều bạn đã có cơ hội thưởng thức món chè long nhãn, món chè này được bán ở khắp nơi, hầu như người Huế đều biết nấu, tuy nhiên bí quyết nấu chè long nhãn đúng chuẩn hương vị vương giả thì chỉ người trong Hoàng tộc, quan lại mới biết.

Mạ tôi là hậu duệ của một công tằng tôn nữ xứ Huế. Vì vậy, đã được rèn nữ công gia chánh rất chu đáo. Chè long nhãn là món chè mà Mạ thường làm vào những dịp lễ trọng đại của gia đình, đặc biệt là những ngày lễ tết.

Mạ nói: Chè long nhãn mang đậm chất Huế, thì những hạt sen tươi phải được lấy ở hồ Tịnh, sen ở đây rất thơm chứ không như sen ở vùng khác

Chè long nhãn xứ Huế là những hạt sen tươi được lấy ở hồ thanh tịnh và dùng nhãn lồng xứ Huế.

Nếu bạn đã đến Huế, và đã vô tình thưởng thức món chè long nhãn mà nhớ mãi không quên hương vị ngọt ngào, tinh tế của món chè, muốn được dùng lại một lần nữa mà không có cơ hội thì hãy học cách nấu chè long nhãn hạt sen của tôi, gần giống với hương vị của Huế.

Nguyên liệu làm chè long nhãn

Cách nấu chè long nhãn

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Đầu tiên trong cách nấu chè hạt sen long nhãn, bạn lấy hạt sen ra khỏi bát sen, sau đó rửa sạch, thông tâm, rồi cho vào nồi ninh nhừ.

Còn đối với hạt sen khô, thì bạn phải ngâm với nước lạnh khoảng 5 đến 8 tiếng. Nếu có ý định nấu chè hạt sen thì tốt nhất nên ngâm qua đêm.

Bước 2: Nấu hạt sen với đường phèn

Tiếp theo trong cách làm chè long nhãn. Hạt sen sau khi được hấp chín thì đem rim trong đường phèn cho ngọt.

Bước 3: Sơ chế nhãn lồng

Nhãn tươi đem bóc vỏ, rồi dùng con dao mũi nhọn khéo léo lột bỏ vỏ nhãn, sao cho cùi nhãn không bị rách.

Phần cùi nhãn còn nguyên vẹn.

Bước 4: Cho hạt sen vào long nhãn

Tiếp theo trong cách nấu chè long nhãn hạt sen ngon. Bạn cho hạt sen đã rim đường vào trong. Lúc này, trái nhãn đẹp như một bông hoa có nhụy vàng.

Bước 4: Hoàn thành món chè hạt sen long nhãn

Cuối cùng, bạn chỉ cần đun lại nước đường phèn ở bước hai, sau đó cho hạt sen long nhãn vào đun sôi, rồi tắt bếp

Chú ý: Với bước này có hai cách làm tùy vào sở thích và khẩu vị của bạn. Nếu muốn cùi nhãn vẫn giữ được độ giòn thì khi đun sôi nước đường thì thả nhãn lồng hạt sen vào. Còn nếu muốn tăng độ ngọt thì hạ nhỏ lửa xuống, nấu liu riu một lúc thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Món chè long nhãn thanh nhã và quý phái này yêu cầu hình thức phải đẹp mắt, hạt sen lồng trong nhãn phải gọn gàng, vị ngọt vừa.

Sau khi nấu xong món chè này, người Huế sẽ múc ra chiếc chén đẹp nhất trong gia đình, mỗi chén chỉ múc mươi hột rồi để lạnh thưởng thức.

Lưu ý khi làm

Để làm chè long nhãn bạn có thể dùng cả hạt sen tươi, hạt sen khô, long nhãn tươi, khô đều được hết. Món này có thể làm quanh năm, tuy nhiên thích nhất vẫn là dùng đồ tươi, mùa nào thức ấy mới ngon.

Tác dụng của món chè long nhãn

Theo Đông y, chè hạt sen long nhãn có tính ôn, vị ngọt thơ, có tác dụng bổ khí huyết, ích tâm, an thần. Dùng làm thuốc bổ, chữa tỳ hư sinh cửu tả, thận hư, di mộng tinh, băng lậu, đới hạ, mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Còn đối với Tây y, món chè long nhãn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cứ trong 100g hạ sen tươi có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza.

Món ăn này tốt cho hệ thần kinh, tăng tuổi thọ, cải thiện tuần hoàn máu, bổ sung năng lượng dồi dào, phòng bệnh đau dạ dày.

Mặc dù món ăn này rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức, món này không hợp người bị tiểu đường, tăng huyết áp, mọc mụn đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vì nhãn có tính nóng nếu thai phụ ăn vào không có tác dụng bồi bổ mà còn làm nóng trong, gây động thai, chảy máy, đau bụng. Tuy nhiên, lại rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Cách nấu chè long nhãn đơn giản đúng không nào! Để tăng sự hấp dẫn của món chè hạt sen bạn có thể cho thêm táo tàu hoặc nấm tuyết. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn không vào bếp nấu cho gia đình món chè thơm ngon bổ dưỡng này.

Chúc các ăn ngon miệng và thực hiện thành công!

Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen

Nguyên liệu:

Sen tươi 300 gr

Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô

Đường 500 g

Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu.

Cách làm:

Hạt sen rửa sạch thông tâm, mùa này có hạt sen tươi bở và thơm hơn. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh.

Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.

Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt.

Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh.

Ăn với đá viên hoặc ướp lạnh ăn ngon hơn

Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt.

Thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc dầu hoa bưởi cho bát chè thêm hấp dẫn

Trình bày cầu kỳ để đãi khách, vị chè thanh ngọt quyện với hương sen thơm ngát

Cũng hạt sen, long nhãn nhưng bạn có thể kết hợp cùng với nấm tuyết và táo đỏ. Chỉ cần ngâm nở nấm tuyết rồi cho cả nấm và táo vào đun cùng sen, bạn đã có một bát chè lạ miệng

Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe